Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 9, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 3 tháng 8 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 10:09 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 3 tháng 8 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 5/8/2015:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh

Ngày 4-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về làm việc tại tỉnh Quảng Ninh để nắm tình hình thiệt hại, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Cùng đi, có đồng chí Ðặng Ngọc Tùng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo chủ chốt một số bộ, ngành. CTruong Tan Sang chi dao sau lu luthủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vào bệnh viện thăm, tặng quà ông Cao Văn Vỹ ở tổ 44 khu 4, phường Cao Xanh, TP Hạ Long có tám người thân trong gia đình bị thiệt mạng, chỉ mình ông sống sót; thăm, tặng quà các gia đình phải tạm sơ tán tránh lũ của huyện Mông Dương; tìm hiểu thiệt hại ở các mỏ than và các khu bãi, phường Bạch Ðằng, TP Hạ Long, Công ty than Mông Dương.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Ðọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo tình hình đợt mưa lũ kéo dài và công tác khắc phục thiệt hại trên các lĩnh vực: khôi phục kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phục hồi sản xuất nói chung, nhất là của ngành than nói riêng. Theo đó, ước tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến ngày 4-8 là 2.700 tỷ đồng (trong đó ngành than ước thiệt hại 1.200 tỷ đồng).

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương tỉnh Quảng Ninh đã tích cực chủ động làm tốt công tác ứng cứu, phòng, chống lũ lụt, cứu người và tài sản của nhân dân nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Tán thành những nhiệm vụ cấp bách mà tỉnh đang nỗ lực thực hiện, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần tập trung nghiên cứu, đề ra các giải pháp phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai. Trước mắt cần bố trí lại các khu dân cư, xây dựng các hệ thống tiêu thoát nước đối với các đô thị ven biển sao cho khoa học trước tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm. Ngành than cần tập trung quy hoạch, tổ chức sản xuất, xây cất kho bãi, bến cảng một cách bài bản với phương tiện công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ðặc biệt quan tâm bố trí lại dân cư tại các khu vực nông thôn, miền núi có nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất đá có thể gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản. Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người thiệt mạng; lời thăm hỏi đến các tập thể, cá nhân bị thiệt hại tài sản nặng nề do mưa lũ gây ra trong thời gian vừa qua.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dânngày 5/8/2015:

Việt Nam và EU kết thúc cơ bản đàm phán FTA

Ngày 4-8, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam họp báo thông báo về việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA). Tới dự, có Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Ph.Giét-xen; đại diện Đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam và các cơ quan hữu quan.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA mang tính toàn diện, chất lượng cao, bảo đảm cân bằng lợi ích trong tất cả các lĩnh vực đàm phán và dự kiến tạo điều kiện thuận lợi tối ưu cho người dân, doanh nghiệp của Việt Nam và EU. Hai bên nhất trí sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp các nội dung kỹ thuật, nhằm kết thúc toàn bộ đàm phán Hiệp định trong năm nay, tiến tới sớm thực hiện các thủ tục ký kết, phê chuẩn Hiệp định

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 30/7/2015:

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác phát triển năng lượng sạch

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Công thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ký Ý định thư về hợp tác phát triển năng lượng sạch và hiệu quả năng lượng ở Việt Nam. Theo đó, hai bên hợp tác thông qua một chương trình hỗ trợ kỹ thuật dự kiến kéo dài trong 5 năm, tập trung vào các sáng kiến liên quan năng lực xây dựng và thực hiện các chính sách năng lượng sạch hiệu quả; các biện pháp nâng cao hiệu quả năng lượng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng của nền kinh tế; thúc đẩy năng lực của Chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan khác trong việc triển khai năng lượng tái tạo cho Việt Nam.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 1/8/2015:

Khu hạ tầng dành riêng cho doanh nghiệp Nhật

Ngày 31-7, khu hạ tầng dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản được thành lập tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (Đồng Nai) với diện tích 18,2ha, vốn đầu tư khoảng 772 tỉ đồng.

Các doanh nghiÇp vëa và nhÏ Nh­t B£n tìm hiÃu mÙt khu nhà x°ßng °ãc xây dñng sµn. ¢nh: A LÙc

Đây là liên doanh hợp tác giữa Tập đoàn Forval (Nhật Bản) với Tổng công ty Tín Nghĩa và Công ty CP Cảng container Đồng Nai, nhằm xây dựng hạ tầng, hợp tác đầu tư và cho thuê nhà xưởng dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản, chủ yếu thuộc nhóm các ngành công nghiệp phụ trợ.

Ông Okubo Hideo, chủ tịch Tập đoàn Forval Nhật Bản, cho biết cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật đang có xu hướng đầu tư ra nước ngoài, nhưng không có nhu cầu thuê đất trống mà muốn thuê nhà xưởng có sẵn để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Do vậy, việc thành lập một khu hạ tầng nhà xưởng có sẵn để thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản là mô hình hiệu quả.

Theo ông Quách Văn Đức – tổng giám đốc Tổng công ty Tín Nghĩa, doanh nghiệp vào khu này sẽ được lo “trọn gói” từ hạ tầng, nhà xưởng hoàn chỉnh tới hỗ trợ thủ tục đầu tư và có thể lựa chọn diện tích thuê phù hợp với nhu cầu sản xuất kinh doanh.

BÁ SƠN – A LỘC

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻngày 2/8/2015

Lễ thượng cờ 2 tàu ngầm Hải Phòng và Khánh Hòa

Sáng 1-8, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ thượng cờ cho hai tàu ngầm 184-Hải Phòng và 185-Khánh Hòa

Tau ngam 185Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam – Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân; Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật – bí thư Đảng ủy, chính ủy Hải quân tham dự buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo các địa phương, Quân đội, Quân chủng Hải quân và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân.

Giao nhiệm vụ cho hai kíp tàu, chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam nhấn mạnh: Đây là trách nhiệm cao cả mà Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân đội và quân chủng đặt lên vai các cán bộ, thủy thủ hai con tàu nói riêng và tập thể Lữ đoàn 189 Hải quân nói chung.

Tư lệnh Hải quân cũng khẳng định sự kiện tiếp nhận và chính thức đưa hai tàu ngầm Kilo 636 số hiệu 184-Hải Phòng và 185-Khánh Hòa vào biên chế của Lữ đoàn 189 Hải quân là sự tiếp nối những thành công có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đây cũng là sự kiện đánh dấu bước ngoặt phát triển hiện đại của Quân chủng Hải quân nói riêng, Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 1/8/2015:

Tàu chống ngầm của Nga đến Đà Nẵng

Ngày 31/7/2015, đội tàu hải quân Liên bang Nga gồm tàu chống ngầm “Đô đốc Pantelev”, tàu kéo “SB-522” và tàu chở dầu “Penchega” với 482 sĩ quan, thủy thủ do đại tá A.V.Potapov chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, thăm hữu nghị, giao lưu quân đội hai nước ở thành phố Đà Nẵng đến ngày 2/8.Tau chong ngamTàu chống ngầm “Đô đốc Pantelev” thuộc lớp Udaloy I Project 1155 có lượng giãn nước 7.570 tấn, dài 163m, được trang bị hệ thống bốn động cơ tuốcbin khí cho phép đạt tốc độ tối đa 65km/h, tầm hoạt động 19.400km, là chiến hạm chủ lực của Hạm đội Thái Bình Dương (hải quân Nga) được trang bị hệ thống vũ khí gồm tên lửa, ngư lôi, pháo… có nhiệm vụ chính là phát hiện, săn lùng, tiêu diệt các tàu ngầm.

Việt Hùng

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 4/8/2015:

Khai mạc diễn đàn môi trường sinh viên châu á tại hà nội

Chiều 3-8, Diễn đàn môi trường sinh viên châu Á (ASEP) 2015 quy tụ 72 sinh viên từ năm quốc gia ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á khai mạc tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sinh viên và ¡i biÃu các n°Ûc tham dñ ASEP 2015 chåp hình l°u niÇm t¡i H QuÑc gia Hà NÙi ngày 3-8. ¢nh: Quónh Trung

Tham dự diễn đàn là những sinh viên đại học và học viên cao học được tuyển chọn từ các trường ĐH Waseda (Nhật Bản), ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐH Hàn Quốc (Hàn Quốc), ĐH Malaya (Malaysia), ĐH Hoàng gia Phnom Penh (Campuchia) và ĐH Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, ASEP 2015 còn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ báo Mainichi (Nhật Bản), báo Tuổi Trẻ (Việt Nam), báo Thanh Niên (Trung Quốc)và báo The Chosun Ilbo (Hàn Quốc).

Diễn đàn năm nay, kéo dài từ ngày 3 đến 9-8, có chủ đề “Tính đa dạng của sinh vật và con người” chú trọng vào mối quan hệ phụ thuộc giữa bảo tồn tính đa dạng và phát triển kinh tế – xã hội, hướng đến tính bền vững do Quỹ môi trường AEON, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Waseda đồng tổ chức. Theo chương trình dự kiến, sinh viên sẽ tham quan và tìm hiểu các vấn đề môi trường ở vườn quốc gia Cúc Phương, đảo Cát Bà, vịnh Hạ Long và Viện Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Diễn đàn này nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực môi trường tương lai có khả năng nghiên cứu và quan sát nhạy bén, có cái nhìn mang tính toàn cầu đối với những vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu.

Q.Trung

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 8/8/2015:

VNA khuyến mãi vé tàu bay mới trên đường bay tới Anh

Ngày 4-8, Vietnam Airlines cho biết, hãng triển khai chương trình khuyến mại “máy bay mới – Trải nghiệm mới” cho hành khách có nhu cầu trải nghiệm máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 trên đường bay Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh đi London (Anh) với mức giá ưu đãi.

Theo đó, từ ngày 18-8 đến 1-9-2015, khách hàng sẽ có cơ hội mua được vé máy bay khứ hồi trên đường bay này với mức giá đặc biệt 7.599.000 đồng (tương đương 350 USD) cho hạng phổ thông, 16.999.000 đồng (tương đương 787 USD) cho hạng phổ thông đặc biệt và 38.499.000 đồng (tương đương 1.787 USD) cho hạng thương gia.

Thời gian khởi hành từ ngày 1-9 đến ngày 22-9-2015. Các mức giá trên chưa bao gồm thuế, phí, lệ phí, phụ thu, có điều kiện áp dụng đi kèm và có thể thay đổi theo tỷ giá ngân hàng tại thời điểm thanh toán.

Vietnam Airlines hiện đang khai thác đường bay Anh với tần suất năm chuyến/tuần, bao gồm ba chuyến giữa Hà Nội – London và hai chuyến giữa TP Hồ Chí Minh – London.

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 4/8/2015:

Liên hoan âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015

Liên hoan âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015 đang diễn ra sôi nổi từ nay đến ngày 6-8 tại nhà hát Lam Sơn, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa.

Lien hoan ca nhan truyen thong aseanHoạt động nghệ thuật này do Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức. Liên hoan thu hút hơn 100 nghệ sĩ đến từ đoàn nghệ thuật các quốc gia khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Myanmar, Indonesia và khách mời Hàn Quốc.

Theo ban tổ chức, hướng tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 cùng với nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường nền tảng gắn kết xã hội, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, liên kết các nước trong khu vực.

Liên hoan âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015 cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa với chủ đề Kết nối các di sản thế giới.

Đây là dịp tôn vinh di sản âm nhạc truyền thống của các quốc gia trong khu vực. Các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống diễn ra tại nhà hát Lam Sơn và thị xã du lịch Sầm Sơn.

Hà Đồng

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 1/8/2015:

Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất chè an toàn

Cơ cấu lại ngành chè

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, hiện diện tích chè toàn tỉnh đạt gần 21 nghìn ha, cho sản lượng gần 193 nghìn tấn/năm. Mặc dù diện tích và sản lượnDoi cheg chè liên tục tăng, nhưng chủng loại, chất lượng, giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương.

Toàn tỉnh hiện có 34 doanh nghiệp (DN) chế biến chè công nghiệp, trong đó có 17 DN hoạt động thu mua chè búp tươi để chế biến thành chè đen, chè xanh ướp hương liệu xuất khẩu sang các nước Trung Đông, một số nước khu vực châu Á và châu Âu, với sản lượng đạt gần 6.400 tấn/năm, chiếm 17% tổng sản lượng. Số lượng chè còn lại hầu hết được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống cho năng suất thấp, chất lượng sản phẩm không đồng đều. (…)

Để khẳng định thương hiệu “chè Thái Nguyên”, trên thị trường trong nước và quốc tế, ngành nông nghiệp Thái Nguyên đã từng bước triển khai thí điểm các mô hình sản xuất chè áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGap từ khâu sản xuất đến chế biến thành phẩm cuối cùng. Đến năm 2013 đã có 360 ha chè sản xuất được chứng nhận đủ tiêu chuẩn. (…)

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cây chè trồng trong vùng đất quy hoạch được áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap,… Theo đó, ngay từ khâu sản xuất giống, tỉnh đã lựa chọn và giao cho một số DN tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất trồng, thâm canh một số giống chè mới, bảo đảm sạch bệnh, cho năng suất, chất lượng cao, như giống chè LDP1, LDP2, PH8, PH9. Với mục tiêu cụ thể là đến năm 2020 phải có 70% diện tích chè sử dụng giống mới. Đồng thời tiếp tục phát triển một số giống chè có khả năng sinh trưởng phù hợp với chất đất ở địa phương, như Kim Tuyên, Phúc Văn Tiên… làm cơ sở phát triển sản xuất các loại chè ô long, chè xanh cao cấp.

(…)

Bài và ảnh: HUỆ LINH, PHƯƠNG CƯỜNG

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 31/7/2015:

Mở rộng liên kết “chuỗi thực phẩm an toàn”

Chiều 30- 7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành T. Ư về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo về triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm. Nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm là: thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại một số quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường, thị trấn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; các địa phương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kiểm tra phân loại 100% số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực của địa phương; tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C và có biện pháp xử lý dứt điểm sau hai lần kiểm tra…

Tiếp tục triển khai các chương trình giám sát ATTP trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các vấn đề: sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản nông sản thực phẩm (rau, quả, thủy, hải sản); vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là tại các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản thực phẩm…

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc thực hiện “chuỗi thực phẩm an toàn” được tiến hành tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thời gian qua là cách làm theo tư duy mới, cần tiếp tục triển khai rộng rãi ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các bộ, ngành liên quan cần thúc đẩy liên kết “chuỗi thực phẩm an toàn”, tăng cường phân phối tại các hệ thống siêu thị, giảm dần các chợ cóc; nghiên cứu, hướng đến thiết lập hệ thống quản lý vệ sinh ATTP theo kinh nghiệm quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong thực thi nhiệm vụ, kế hoạch bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm… Tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh ATTP. Phó Thủ tướng lưu ý Ban chỉ đạo và các bộ, ngành liên quan tiếp tục kiểm soát thông tin trên các trang mạng bảo đảm tính chính xác, đúng đắn, tránh việc đưa tin không chính xác gây hoang mang, ảnh hưởng không tốt đối với xã hội. Bộ Y tế cần vào cuộc để quản lý, kiểm định chất lượng thực phẩm chức năng đang được quảng bá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 • Tin tragn 1 báo Nhân Dân ngày 30/7/2015:

Thủ khoa đại học theo khối thi truyền thống đạt 29,75 điểm

Ngày 29/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố thống kê kết quả thi theo tổ hợp khối thi truyền thống. Trong đó, số thí sinh đạt từ 15 điểm (ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đại học) trở lên có tỷ lệ khá cao gồm: các tổ hợp môn thi theo khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) có 247.455 thí sinh, chiếm tỷ lệ 78.6%; khối A1 (Toán, Vật lý, Ngoại ngữ) có 218.474 thí sinh, chiếm 61.1%; khối B (Toán, Hóa học, Sinh học) có 121.553 thí sinh, chiếm tỷ lệ 66.5%; khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) có 78.118 thí sinh, chiếm 70.9%; khối D (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) có 255.039 thí sinh, chiếm 4.6% tổng số thí sinh của khối thi.

Thống kê theo khối thi truyền thống cũng cho thấy, khối A có hai thủ khoa đạt 29.5 điểm; khối A1 có một thủ khoa đạt 28.75 điểm; khối B có hai thủ khoa đạt 29.75 điểm; khối C có một thủ khoa đạt 28.5 điểm và khối D có một thủ khoa đạt 28.25 điểm. Bộ Giáo dụ và Đào tạo, đưa ra thông kê theo khối thi truyền thống nhằm hỗ trợ thêm nguồn thông tin để thí sinh cân nhắc chính xác lựa chọn trường, ngành học đăng ký xét tuyển phù hợp với mức điểm đã đạt được.

Xây mới Trường đại học Y tế công cộng theo hình thức BT

Chiều 29-7, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú-Invest tổ chức ký kết hợp đồng xây mới trụ sở Trường đại học Y tế công cộng. Đây là dự án đầu tiên của Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho áp dụng theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT).

Cơ sở mới của Trường đại học Y tế công cộng được xây tại khu đô thị đại học thuộc phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với tổng mức đầu tư 643,8 tỷ đồng. Nguồn vốn BT để nhà đầu tư thực hiện được đối ứng bằng nguồn kinh phí bán cơ sở nhà đất mà nhà trường đang quản lý tại phố Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở mới của Trường đại học Y tế công cộng sẽ được xây đồng bộ và hiện đại, trong đó giai đoạn một là khoảng 40 nghìn m2 xây dựng, đáp ứng quy mô đào tạo 4.000 sinh viên. Khi hoàn thành giai đoạn hai, diện tích mặt sàn được nâng lên khoảng 100 nghìn m2. Công trình dự kiến sẽ được nhà đầu tư bàn giao vào năm 2016 để phục vụ năm học mới 2016-2017 của Trường đại học Y tế công cộng.

Tại lễ ký kết hợp đồng, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết, đây là dự án đầu tiên mà Bộ Y tế thực hiện theo hình thức BT, giúp nâng cấp cơ hạ tầng của các đơn vị trong bối cảnh ngân sách nhà nước chưa cho phép đầu tư. Thành công của dự án sẽ là hướng để chuyển đổi các cơ sở, nhất là các bệnh viện ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội, góp phần giảm áp lực về giao thông và quá tải người bệnh.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 31/8/2015:

Hoàn thành dự án “Phát triển nông thôn khu vực Tây Bắc

Sau 5 năm thực hiện Dự án “Phát triển nông thôn khu vực Tây Bắc” do JICA tài trợ, với đối tác chính là các huyện Điện Biên, Tuần Giáo và Mường Chà thuộc tỉnh Điện Biên được lựa chọn thí điểm sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 này. Dự án đã góp phần nâng cao kỹ thuật canh tác lúc, ngô và đậu tương; cải thiện công tác khuyến nông cũng như quản lý tưới tiêu có sự tham gia của người dân tại khu vực; đồng thời, thông qua các hoạt động này, nang cao năng lực của cán bộ nông nghiệp địa phương. Kết quả là cá dịch vụ khuyến nông được phục vụ nông dân, công tác vận hanh và bảo dưỡng các công trình tưới tiêu của các hội quản lý tưới tiêu có sự tham gia của người dân đã được tiến hanh hiệu quả và chủ động hơn.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 1/8/2015:

Đưa vào hoạt động máy ATM đầu tiên tại huyện đảo Lý Sơn

Ngày 31/7, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên huyện đảo Lý Sơn đã được Agribank chi nhánh Quảng Ngãi đưa vào hoạt động để phục vụ người dân và khách du lịch. ATM được lắp đặt ngay tại trụ sở của Agribank chi nhánh huyện Lý Sơn nằm ở trung tâm huyện nên rất thuận lợi cho khác hàng đến giao dịch 24/7.

Hợp long cầu Kỳ Lam

Ngày 31/7, tại huyện Điện Bàn (Quảng Nam), Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã hợp long cầu Kỳ Lam thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, phần vốn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Mặc dù cầu bắc qua sông Thu Bồn có lưu vực lớn, điều kiện thi công phức tạp, nhưng chủ đầu tư VEC đã chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh thi công tám tháng. Cầu dài gần 1.045m, rộng 26m, được khởi công ngày 19/5/2013, có quy mô vĩnh cửu, xây dựng thành hai phần riêng biệt theo chiều đi và về, chịu được động đất cấp 7.

100% số xã ở Phú Yên hoàn thành quy hoạch nông thôn mới

Đến nay, sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên đã có 100% số xã hoàn thành quy hoạch nông thôn mới; bình quân mỗi xã đạt hơn 11 tiêu chí, trong đó hai xã: Bình Kiến (Tp Tuy Hòa) và Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa) đạt tất cả 19 tiêu chí nông thôn mới. Nổi bật nhất trong xây dựng giao thông nông thôn và chỉ trong ba năm gần đây đã đổ bê-tông, thảm nhựa hơn 1.582km đường, có 44 xã đạt tiêu chí giao thông nông thôn; 100% số hộ dân ở nông thôn đều có điện sử dụng, 97% số xã đạt tiêu chí về điện.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/8/2015:

Bốn thí sinh dự Ô-lim-pích Tin học quốc tế đều đoạt huy chương

Ngày 1/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả bốn thí sinh của đội tuyển Việt Nam dự thi Ô-lim-pích Tin học quốc tế 2015 tại Ca-dắc-xtan đều đoạt huy chương, gồm một huy chương vàng và ba huy chương bạc. Đáng chú ý, cả bốn thí sinh của đội tuyển đoạt huy chương đều là học sinh Trường THPT chuyên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong đó, huy chương vàng thuộc về em Phạm Văn Hạnh; huy chương bạc thuộc về các em: Phan Đức Nhật Minh, Nguyễn Việt Dũng và Nguyễn Tiến Trung Kiên.

Với thành tích đạt được, đoàn Việt Nam xếp thứ tám trên tổng số 84 đoàn tham dự Ô-lim-pích Tin học quốc tế năm 2015 và đứng đầu các nước Đông – Nam Á. Đây là kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Tin học quốc tế từ năm 2000 đến nay.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 1/8/2015:

Thắp sáng đường quê

Đội hình Mùa hè xanh Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” dài 1.500m đường nông thôn tại hai xã Phú Mỡ, Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân, Phú Yên). Đây là công trình trọng điểm của trường tại mặt trận Đồng Xuân, Phú Yên trong chiến dịch Mùa hè xanh năm nay nhằm giúp bà con địa phương có tuyến đường điện đi lại an toàn vào ban đêm. Ngoài ra, các chiến sĩ còn bêtông hóa 500m đường giao thông nông thôn, sửa chữa hệ thống điện gia dụng cho bà con khó khăn ở huyện miền núi phía tây của tỉnh Phú Yên này.

Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành công trình lắp trụ đèn chiếu sáng cho đường giao thông nông thôn ở huyện Tân Biên (Tây Ninh) với giá trị 10 triệu đồng.

249 học sinh tham dự Hội thi tin học trẻ toàn quốc

Ngày 31-7, tại Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương), 249 học sinh các khối tiểu học, THCS, THPT của 49 tỉnh, thành đoàn tham dự vòng chung kết Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 21 năm 2015.

Vòng chung kết gồm ba phần thi: kiến thức cá nhân, phần mềm sáng tạo và lập trình phần cứng. Những thí sinh tham dự hội thi được tuyển chọn từ những thí sinh đã đoạt giải cao nhất tại các hội thi tin học trẻ cấp tỉnh, thành trong cả nước.

Các thí sinh tham gia tranh tài để giành các giải thưởng ở hạng mục kiến thức cá nhân và phần mềm sáng tạo theo nhóm tác giả. Năm nay, ban tổ chức nhận được 100 sản phẩm sáng tạo về đa dạng chủ đề như giáo dục, giải trí, môi trường. Đây là hội thi có lượng thí sinh cao nhất trong 21 lần tổ chức.

Hội thi do Trung ương Đoàn phối hợp với các bộ Thông tin và truyền thông, Khoa học – công nghệ, Giáo dục – đào tạo tổ chức nhằm thúc đẩy, phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong thanh thiếu nhi trên cả nước.

Phan Dương

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 1/8/2015:

20 sinh viên Hàn Quốc làm tình nguyện viên tại Việt Nam

Trong ba ngày từ 29 đến 31-7, 20 sinh viên Trường ĐH DaeJin (Hàn Quốc) đã có chuyến đi thiện nguyện tại tỉnh Bến Tre.

Trong ba ngày ở lại Việt Nam, đoàn phối hợp cùng 10 sinh viên khoa ngoại ngữ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ đến thăm, tặng quà tại các đơn vị ở tỉnh Bến Tre: Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Bảo trợ trẻ em và Trường Nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật tỉnh. Tại mỗi nơi đến, đoàn sẽ tặng quà với tổng trị giá 20 triệu đồng/đơn vị gồm: đường, sữa, gạo…

Ngoài ra, tùy theo tình hình, đặc điểm của từng đơn vị, đoàn sẽ tặng những công trình, phần quà khác như: sân bóng đá mini cho trẻ em, dàn karaoke cho Trung tâm Bảo trợ xã hội, xe lăn, xe đạp…

Quang Phương

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/8/2015:

Hoàn thành việc cấp điện cho 100% số xã ở tỉnh Lai Châu

Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) cho biết, đơn vị vừa hoàn thành việc cấp điện lưới quốc gia đến các xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) và Tá Bạ (huyện Mường Tè), hoàn thành đưa điện lưới đến 100% số xã của tỉnh Lai Châu, vượt kế hoạch sáu tháng theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Lai Châu đề ra.

Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu do EVNNPC làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 415 tỷ đồng (nguồn ngân sách nhà nước 85%, chủ đầu tư 15%), có quy mô xây dựng mới hơn 325km đường dây 35kV, 115 trạm biến áp ba pha với tổng công suất 5.273 kVA, hơn 214 km đường dây 0,4kV, lắp đặt đồng hồ đo điện cho 7.749 hộ dân tại 153 thôn bản thuộc 46 xã và ba thị trấn thuộc bảy huyện và lắp đặt cho mỗi hộ một bảng điện, một bóng điện.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/8/2015:

Hà Nội biểu dương điển hình “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”

Ngày 3-8, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2015. 151 công nhân, viên chức lao động tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 17 nghìn cá nhân được tặng danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” từ cơ sở đã được biểu dương dịp này. Trong đó, có 122 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh làm lợi hơn 288 tỷ đồng.

So với năm 2014, giá trị làm lợi tăng 240%; có 26 đề tài khoa học xuất sắc được áp dụng vào thực tế sản xuất đạt hiệu quả kinh tế – xã hội cao; ba giải pháp sáng tạo đoạt giải cao trong các hội thi, thao diễn kỹ thuật toàn quốc và của thành phố.

Đặc biệt, các giải pháp khoa học, sáng kiến, sáng tạo thuộc khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp FDI ngày càng tăng, chiếm hơn 73%, trong đó doanh nghiệp FDI chiếm gần 47%; số sáng kiến, sáng tạo của công nhân lao động trực tiếp chiếm 81,4%. Các sáng kiến, sáng tạo đã góp phần tích cực, giúp doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 4/8/2015:

Tuyên dương 11 học sinh THPT chuyên đoạt giải khu vực và quốc tế

Ngày 3-8, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tuyên dương và trao thưởng cán bộ, giáo viên và học sinh THPT chuyên đoạt giải Ô-lim-pích khu vực và quốc tế năm 2015. Kết quả thi Ô-lim-pích khu vực và quốc tế là một trong những thành công trong công tác đào tạo tài năng trẻ, chất lượng cao thuộc khối THPT chuyên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN). Trong năm 2015, ĐHQGHN có 11 học sinh đoạt giải tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật; Ô-lim-pích Tin học, Vật lý, Toán học, Sinh học châu Á – Thái Bình Dương và quốc tế.

Tại buổi lễ, ĐHQGHN đã trao Bằng khen tặng 11 học sinh đoạt giải và sáu cán bộ, giáo viên có thành tích trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc tế, khu vực.

Năm bệnh viện lớn khu vực phía nam cam kết làm hài long người bệnh

Ngày 3-8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch và ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” khu vực phía nam. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Y tế chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành lắng nghe các ý kiến phản ánh, bức xúc của nhân dân qua đường dây nóng. Các bệnh viện cần có đường dây nóng 24/24 giờ và duy trì hòm thư góp ý, xử lý kịp thời ý kiến phản ánh của người dân; xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực. Nhân dịp này, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện 115 đã ký cam kết quyết tâm thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 31/7/2015:

Thực hiện thành công ca xạ phẫu u não

Ngày 30-7, PGS, TS Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, Trung tâm Ung bướu của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca xạ phẫu khối u góc cầu tiểu não đầu tiên cho người bệnh Hoàng Văn V. (65 tuổi, trú ở TP Hà Nội) bằng kỹ thuật xạ trị gia tốc thế hệ mới (SRS). Trước đó, người bệnh được điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội nhưng do khối u nằm ở vị trí không thể phẫu thuật hay xạ trị, nên được chuyển vào Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện bằng phương pháp xạ phẫu và đã thành công. Ca xạ phẫu được tiến hành trên máy gia tốc Elekta Axesse tiên tiến nhất Việt Nam do Chính phủ Áo tài trợ với kinh phí hơn sáu triệu USD. Sau khi xạ phẫu, sức khỏe người bệnh đã ổn định.

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 4/8/2015:

Sản xuất thành công Đông trùng hạ thảo từ chi nấm Cordyceps Sinensis

Ngày 2-8, tại TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu do TS Trương Bình Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (thuộc Trường ĐH Đà Lạt) đứng đầu, đã công bố công trình nghiên cứu khoa học “Sản xuất viên thực phẩm chức năng All&All từ chi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis”.

Trước đó, vào cuối tháng 7-2015, Hội đồng khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh thành lập đã đánh giá cao và nghiệm thu công trình “Nghiên cứu quy trình nuôi cấy sinh khối hệ sợi và khảo sát một số hoạt tính sinh học của các cao chiết từ sinh khối nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps Sinensis)”.

Công trình nghiên cứu này do nhóm TS Trương Bình Nguyên, TS Đinh Minh Hiệp và PGS-TS Lê Huyền Ái Thúy thực hiện. Các thành viên Hội đồng khoa học có cùng chung đánh giá đây là một công trình nghiên cứu thành công, có giá trị lớn về khoa học và có giá trị ứng dụng trong thực tiễn.

Theo PGS-TSKH Ngô Kế Sương, Chủ tịch Hội Sinh học TP Hồ Chí Minh, đây là một công trình nghiên cứu công phu, có độ chính xác khoa học cao và có giá trị khoa học lớn. Nếu thành phẩm nuôi trồng được đưa vào sử dụng trong thực tiễn thì đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Cordyceps Sinensis, một dược liệu quý cho sức khỏe con người.

Theo các nghiên cứu y học và dược học, ĐTHT loài Cordyceps Sinensis có ứng dụng ở 25 lĩnh vực sức khỏe như: giải độc gan, bồi bổ cơ thể, bổ thận, tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, giúp ổn định nhịp đập của tim, làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp…

Ngay sau khi công bố công trình khoa học trên, Công ty cổ phần Nguyên Long (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cũng ra mắt sản phẩm viên thực phẩm chức năng All&All, được sản xuất bằng nguyên liệu từ chính công trình nuôi cấy của nhóm nhà khoa học nói trên, với nhiều công dụng bổ trợ cho sức khỏe.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 5/8/2015:

Hưng Yên đạt sản lượng nhãn khoảng 37 nghìn tấn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, sản lượng nhãn năm nay của tỉnh ước khoảng 37 nghìn tấn, tương đương sản lượng nhãn năm trước. Nhãn quả đang được giá, từ 20 nghìn đồng đến 45 nghìn đồng/kg. Toàn tỉnh có khoảng 3.000 ha nhãn.

Trong đó, có 20 ha nhãn của gần 200 hộ sản xuất theo quy trình VietGAP, ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu và xã Hồng Nam, TP Hưng Yên để phục vụ xuất khẩu.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 31/7/2015:

Trải nghiệm đáng giá dọc tuyến đường Trường Sơn

Trưa 29-7, đoàn đại biểu hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” do Thành đoàn TP.HCM tổ chức đã dâng hương và đặt vòng hoa nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ tại Vũng Chùa (Quảng Bình).

135 thiếu nhi, phụ trách Đội tiêu biểu chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về những chiến công hiển hách. Ngô Nguyễn Ý Như, học sinh lớp 8, Q.Phú Nhuận, chia sẻ: “Em cảm nhận được tình cảm trân trọng, yêu mến của mọi người dành cho Đại tướng”.

Là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất, Huỳnh Tùng Phương Anh – học sinh lớp 5, Q.5 – nói: “Ba mẹ bảo em rất may mắn và vinh dự khi được tham gia chuyến đi này. Những ngày qua, em đã hiểu điều đó khi đến tham quan, viếng thăm nhiều địa điểm lịch sử dọc đường Trường Sơn. Ở đây, dưới mỗi bước chân của mình đều có xương máu cha anh. Sự hi sinh to lớn đó nhắc nhở em phải luôn cố gắng, trưởng thành”.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, cầu treo Đăkrông, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu tưởng niệm anh Lý Tự Trọng, rồi ngã ba Đồng Lộc, câu chuyện về mười nữ thanh niên xung phong tuổi chỉ từ 17 – 24 nhưng đã quả cảm hi sinh…

Mưa lất phất suốt chặng đường, nặng hạt dần khi đoàn ghé thăm các địa điểm nhưng vẫn không ngăn được sự háo hức của những đội viên tiêu biểu đến từ phương Nam.

“Vượt đường mòn Trường Sơn vừa dài vừa dốc, vừa heo hút, em thấy thật đáng giá khi được đến đây. Mỗi câu chuyện tại những nơi tụi em đi qua là mỗi bài học trực quan, sinh động và nhiều cảm xúc. Đây là trải nghiệm đáng giá nhất từ trước đến nay của em” – Trần Thị Hải Yến, học sinh lớp 9, Q.3, chia sẻ.

Mỹ Duyên

300 thiếu nhi tham gia hội trại hè

Hội trại “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, dựng xây thành phố anh hùng” do Ban chỉ đạo sinh hoạt hè quận 2 đã tổ chức trong ngày 30 và 31-7 tại công viên Lịch sử văn hóa dân tộc TP.HCM.

Hội trại đã thu hút gần 300 thiếu nhi có thành tích xuất sắc, tích cực tham gia sinh hoạt hè, làm nòng cốt cho phong trào thiếu nhi của địa phương.

Trong hai ngày diễn ra hội trại, các em thiếu nhi cùng tham gia nhiều hoạt động: dâng hương và tìm hiểu lịch sử tại khu tưởng niệm các vua Hùng, thi bắn tên lửa nước, đua thuyền giấy, thi thủ công trại, trang trí lều trại…

Đặc biệt, trong buổi tối 30-7, Ban chỉ đạo hè tổ chức chương trình “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” để lắng nghe tâm tư, suy nghĩ, cũng như những góp ý, mong muốn của thiếu nhi về các sân chơi, mô hình hoạt động, sinh hoạt hè dành cho thiếu nhi.

Theo kết quả khảo sát nhu cầu sinh hoạt hè đối với thiếu nhi của Ban chỉ đạo hè quận 2 cho thấy có 1.199 thiếu nhi mong muốn được tham gia các hoạt động tìm hiểu về lịch sử, văn hóa; 2.193 thiếu nhi mong muốn tham gia các hoạt động học tập về năng khiếu như ca, múa, hát và ôn tập kiến thức; 1.577 thiếu nhi có nhu cầu tham gia các hoạt động kỹ năng; 3.551 thiếu nhi có nhu cầu tham gia các hoạt động vui chơi giải trí…

Q.Phương

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 31/7/2015:

Triển lãm đồ thờ Công giáo cổ và xưa

Bộ sưu tập Đồ thờ Công giáo cổ và xưa của linh mục Nguyễn Hữu Triết Tuong co Leopoidvừa được trưng bày tại nhà truyền thống Tổng giáo phận TP.HCM ((6 Tôn Đức Thắng).

Bộ sưu tập với hơn 200 hiện vật có giá trị mỹ thuật cao từng dùng trong phụng vụ và á phụng vụ Công giáo.

Công chúng có thể chiêm ngưỡng tại đây những hiện vật đặc biệt, có tính hội nhập văn hóa từ rất xưa như tượng Chúa hài đồng mặc áo theo phong cách phương Đông, các bản kinh cổ, giá sách và chân đèn cổ…

Linh mục Nguyễn Hữu Triết cho biết ông mất ngót 20 năm để hình thành bộ sưu tập này, với nhiều chuyến đi sưu tập ra Bắc vào Nam, cả một số chuyến đi nước ngoài.

“Bảo tồn văn hóa Kitô giáo và văn hóa dân tộc là thông điệp từ triển lãm này” – linh mục Triết cho biết. Triển lãm mở cửa ngày thứ bảy và chủ nhật trong tuần, kéo dài đến 1-7-2016.

Lam Điền

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 5/8/2015:

Liên hoan đội chiêng trẻ và nhạc cụ dân tộc tỉnh Đắc Lắc

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Lắc vừa phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Krông Pắc tổ chức Liên hoan đội chiêng trẻ và nhạc cụ dân tộc cụm 1.

Tham gia liên hoan có bảy đội chiêng trẻ của dân tộc Ê Đê đến từ các huyện Ea Kar, Cư Kuin, Krông Búc, Krông Bông, Krông Pắc, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ. Mỗi đội tham dự có ba tiết mục bắt buộc gồm: Biểu diễn tổng hợp, diễn tấu chiêng đồng và hòa tấu, độc tấu nhạc cụ tre, nứa… Liên hoan là sân chơi bổ ích để các đội chiêng trẻ và đội văn nghệ là con em đồng bào dân tộc thiểu số các huyện thể hiện tài năng của mình, đồng thời nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc mình..

Nghi lễ dựng cây nêu và bộ gu của người co tại Quảng Nam

Tối 3-8, tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận Di sản phi vật thể Quốc gia đối với Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu truyền thống của người Co.

Theo điều tra gần đây, tại tỉnh Quảng Nam, có khoảng hơn 5.300 người Co sinh sống; riêng tại huyện Bắc Trà My có khoảng 4.000 người Co định cư chung quanh dãy núi Răng Cưa. Trong quá trình lao động sản xuất, sinh hoạt, người Co luôn có ý thức bảo tồn, gìn giữ và phát huy các phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trong đó, cây Nêu và bộ Gu truyền thống là biểu tượng tâm linh, có vị trí đặc biệt quan trọng và xuyên suốt, không thể thiếu trong các hoạt động lễ hội

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 1/8/2015:

Lễ cưới tập thể cho 100 đôi thanh niên công nhân khó khăn

Ngày 31-7, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân thành phố (Thành đoàn TP.HCM) đã tổ chức giới thiệu chương trình lễ cưới tập thể cho 100 thanh niên, công nhân khó khăn.

Lễ cưới sẽ diễn ra ngày 2-9 tại Trung tâm tiệc cưới hội nghị Melisa Center (Q.Tân Phú, TP.HCM). Các cặp đôi được tổ chức lễ cưới sẽ được tài trợ: một bàn tiệc trị giá 3,2 triệu đồng, một cặp nhẫn cưới trị giá 2,5 triệu đồng; hỗ trợ chi phí xe hoa, bánh cưới, rượu cưới, hoa cưới, chụp ảnh, quay phim, trang điểm…

Ngoài ra, ban tổ chức còn tặng 100 cặp gối và 100 phiếu quà tặng mua hàng tại siêu thị trị giá 500.000 đồng; được tư vấn, khám bệnh, chăm sóc sức khỏe miễn phí trong một năm tại Phòng khám đa khoa Tâm Phúc…

Anh Dương Ngọc Tuấn, giám đốc trung tâm, cho biết đến nay đã có 69 cặp đôi đăng ký hoàn tất các thủ tục.

Hiện ban tổ chức tiếp tục nhận đăng ký đến ngày 15-8 với đối tượng tham gia mở rộng hơn, không chỉ thanh niên công nhân khó khăn mà còn có thêm cán bộ Đoàn, thanh niên lực lượng vũ trang, giáo viên… có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng chú trọng đến công tác chăm lo hậu lễ cưới cho các cặp đôi: như tổ chức khóa huấn luyện kỹ năng “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí…

Quang Phương

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 5/8/2015:

Ẩm thực cung đình vào cuộc thi “Chiếc thì vàng”

Vòng sơ tuyển cuộc thi “Chiếc thìa vàng” lần 3-2015 chủ đề “Hương vị quê nhà – hành trình gia vị Việt” khu vực Bắc Trung bộ đã khai mạc chiều 4-8 (kéo dài đến ngày 5-8) tại TP Đà Nẵng.

Vòng thi này có 48 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ 16 đội tham gia tranh tài.

NhiÁu khách tha m quan thích thú quan sát cách trình bày các món n cça nhïng Ùi thi tham gia. ¢nh: PHAN THÀNH

Chiếm ưu thế vòng thi khu vực này là ẩm thực cung đình bởi có 9/16 đội đến từ Huế tham gia đăng ký dự thi với các món ăn mang tinh hoa ẩm thực cung đình nhưng được cách tân theo hướng hiện đại. Trong đó, những món như tôm càng đốt rượu Minh Mạng ăn kèm với thanh trà Huế và nước xốt chua ngọt, đùi vịt tần cung đình, bồ câu tiềm cung đình, chè long nhãn hạt sen… được kỳ vọng mang lại bất ngờ cho cuộc thi.

Tuy nhiên, theo ban tổ chức, thực đơn món ngon địa phương salad trái cây tôm hùm, hải sản cù lao với rau củ, vịt quê quay cùng cơm chiên, gỏi sứa trộn… của các đội thi đến từ Quảng Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng cũng được 
các giám khảo quan tâm.

Tại vòng thi khu vực này còn có các hoạt động bên lề như ra mắt cuốn sách Chiếc thìa vàng – tinh hoa ẩm thực Việt, giao lưu ẩm thực với các nhà văn hóa, doanh nhân, quản lý nhà hàng.

P.Thành – H.Giang

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 31/7/2015:

Khi nông dân làm du lịch sinh thái

Mùa trái chín Trung An (xã Trung An, huyện Củ chi, TP Hồ Chí Minh) năm nay kéo dài hơn so với mọi năm, cho nên dù đã là tháng sáu âm lịch, du khách nhiều nơi ở trung tâm thành phố hay các tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Dương… vẫn kéo về nườm nượp.

Tại vườn nhà chị Một Cúc (Nguyễn Thị Cúc), chôm chôDu lich sinh thaim vẫn chín đỏ khoảnh vườn rộng hơn 6.000 m2. Gió từ sông Sài Gòn phả vào mát rượi, hương cau, hương sầu riêng và đủ loại cây trái dễ làm cho du khách say lòng. Nhóm sinh viên của bạn Thùy Trang í ới gọi nhau hái măng cụt, dâu và chôm chôm. Cứ “thu hoạch” tới đâu, nhóm bạn trẻ này đều “đưa vào sử dụng” đến đó vì vườn của chị Một Cúc hoạt động theo kiểu “bao bụng”, tức là mỗi người vào vườn được quyền hái, ăn trái cây đến no bụng và chỉ phải trả 40 nghìn đồng. Ăn uống no nê, Thùy Trang còn mua thêm chục ký chôm chôm đường, giá 10 nghìn đồng/kg. Trang bảo: “Tuy chôm chôm hái ở vườn có giá cao hơn ở chợ nhưng tươi ngon, không hóa chất bảo quản và không có thuốc bảo vệ thực vật. Năm nào đến mùa trái cây, tụi em cũng đến thăm vườn này”. Còn chị Một Cúc thì “khuyến mãi” trái mít tố nữ cho nhóm và nói: “Chị cũng vui vì bán tận tay khách hàng, khỏi lo thương lái ép giá. Bốn chục ngàn là bán luôn cái không khí trong sạch, cái không gian thoáng đạt thoải mái của miệt vườn cho du khách thành phố vốn sợ ngột ngạt”.

Năm nay, với mô hình kinh doanh du lịch sinh thái “bao bụng”, chị Một Cúc thu về khoảng 200 triệu đồng. Trừ đi các khoản đầu tư, số lãi còn lại cũng tương đối khá. Chị cho biết, sẽ mua phân về bón gốc và bón lót thêm để năm sau cây cho hoa, trái nhiều hơn. Chứ như ngày xưa, nông dân chưa biết làm du lịch thì giá trái cây rẻ quá, không ai màng chăm sóc vườn tược. Ngay thời điểm năm nay, dù chôm chôm ở chợ chỉ có năm nghìn một ký nhưng tại các vườn trái Trung An, giá vẫn cao gấp đôi mà du khách vẫn hài lòng mua. “Ðó là cái lợi của nông dân làm du lịch”, chị Một Cúc phấn khởi.

Theo anh Dương Minh Toản, Tổ phó Tổ cây ăn trái Trung An, từ ngày thành lập tổ gồm 60 tổ viên đến nay, con số 50% tổ viên nghèo đã được xóa hết nhờ các tổ viên kinh doanh du lịch vườn sinh thái theo phong cách “bao bụng”. Do đặc thù ở Trung An có 252 ha cây ăn quả, địa hình lại giáp sông Sài Gòn và gần quốc lộ 22 nên gần đây, du khách đến Trung An rất đông. Các tổ viên có vườn cây ăn trái kinh doanh du lịch hiện đã biết cách “xiết nước-phủ bạt” để kích thích cây cho trái sớm hoặc trễ hơn chính vụ để thu hút du khách. Anh Toản nói: “Khoảng tháng tư thì Trung An có dâu, sang tháng năm thì măng cụt chín rộ, còn tháng sáu thì chôm chôm và mít được giá. Mỗi năm Tổ cây ăn trái Trung An đón du khách trọn ba tháng và không chỉ là bán trái cây, các dịch vụ ăn uống, ca hát giải trí cũng giúp bà con thu về lợi nhuận cao”.

Tại vườn trái “bao bụng” của ông Hai Huệ (Huỳnh Văn Huệ), nhiều nhóm gia đình đổ về khá đông. Từng tốp người ngồi bệt trên những tấm bạt đặt giữa hai hàng chôm chôm chín đỏ, ăn uống ngon lành. Vườn của ông Hai Huệ sở dĩ luôn đông khách vì có đội ngũ bếp biết chế biến các món ăn miệt vườn hấp dẫn như gà xé phay bóp rau răm, lươn um bắp chuối, cá tai tượng chiên xù, tôm càng nướng, cá lóc hấp bầu… Ông Hai Huệ nói chắc như bắp: “Tui cam đoan ở Trung An chưa bao giờ có tình trạng chặt chém, lừa bịp du khách. Vì vậy gần đây, du khách ở Bình Dương (địa phương có vườn trái cây Lái Thiêu nổi tiếng) vẫn đến Trung An chơi. Ngày xưa nghèo khó, người Trung An vẫn thật thà thì hôm nay khá giả hơn nhờ du lịch, người Trung An càng trân quý và gìn giữ sự chân chất ấy”. Năm nay, ông Hai Huệ đạt doanh thu khoảng 300 triệu đồng/ba tháng. Nhờ có uy tín, ông còn được tổ viên bầu làm Tổ trưởng Tổ cây ăn trái Trung An. Nhờ kinh doanh du lịch, ông và các tổ viên đã thường xuyên chỉnh trang, cải tạo vườn trái, nạo vét kênh mương, vun tưới phân nước để vườn cây ngày một xanh tốt. Nhiều tổ viên làm ăn thoát nghèo vươn lên hộ khá, còn giúp đỡ lại các tổ viên khác thông qua Quỹ Tương trợ mà Tổ lập ra. Cứ từng chút, từng chút một, nông dân Trung An phát triển và giúp nhau phát triển du lịch sinh thái “bao bụng”, cũng là nâng cao kinh tế hộ gia đình. Nhiều điển hình từ đây đã xuất hiện, được bầu giữ các chức vụ quan trọng ở ấp, ở xã, được kết nạp vào Ðảng Cộng sản Việt Nam. Theo anh Dương Minh Toản, hiện Tổ cây ăn trái Trung An có hơn 10 đảng viên, đều là nông dân làm du lịch “bao bụng”.

Ông Hai Huệ phấn khởi mang sổ ra “báo cáo” với phóng viên: Từ 30-4-2015 đến nay, Tổ cây ăn trái Trung An đón 27 nghìn lượt khách, doanh số thu trung bình 100 nghìn đồng/khách. Nhờ làm du lịch sinh thái “bao bụng”, nông dân Trung An nói chung và Tổ cây ăn trái Trung An đã góp phần với chính quyền xây dựng thành công 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Văn Tài

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 31/7/2015:

Nghệ sĩ Chí Tâm: đam mê dễ đâu vơi cạn!

Nghệ sĩ cải lương Chí Tâm – nổi tiếng với vai Điệp trong vở Lan và Điệp – tổ chức live show kỷ niệm 55 năm theo nghiệp hát tại nhà hát Bến Thành (TP.HCM) vào tối 31-7 với chủ đề Niềm đam mê chưa cạn.

Liveshow Niềm đam mê chưa cạn của Chí Tâm tại TP.HCM

NghÇ s) Chí Tâm trong mÙt l§n quay ch°¡ng trình Ti¿ng t¡ Óng vào dËp t¿t - ¢nh: NVCC

 có sự đỡ đầu của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Tuổi đã ngoài 60, sau gần 40 năm định cư tại hải ngoại, nghệ sĩ Chí Tâm dường như trẻ hoài, bởi khán giả cứ thích gọi ông là “anh Điệp” – vai diễn ghi dấu tên tuổi của ông khi thu đĩa Lan và Điệp cùng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vào khoảng năm 1973.

Nói về sự thành công của Lan và Điệp, Chí Tâm lắc đầu không lý giải được, bởi: “Nghe lại tôi thấy mình hát có những chỗ còn non, chưa tới, như bây giờ có thể tôi xử lý bằng cách hát khác.

Lúc thâu, tôi khoảng 21 tuổi, còn Thanh Kim Huệ chỉ chừng 17 tuổi. Trước và sau thời điểm đó, chúng tôi từng thâu tuồng Bao Công, Đường gươm Nguyên Bá… nhưng khán giả nhớ và mê nhất vẫn là Lan và Điệp”.

Âu cũng là cái duyên với vai diễn. Mà quả đúng là cái duyên. Bởi chất giọng trữ tình, ngọt ngào ấy đã đi qua bao thăng trầm của nghiệp hát, từ một cậu nhóc 6 tuổi mê hát của đất Trà Ôn, Vĩnh Long, rồi lên Sài Gòn tầm sư học đạo, trôi dạt qua các đoàn hát Tinh Hoa, Dạ Quang Châu, Kim Chung 5, Kim Chung 2…

Từ một giọng ca vô danh được các ông bầu cất nhắc lên hát chánh với các cô đào Lệ Thủy, Thanh Kim Huệ, Mỹ Châu… với hàng loạt vở tuồng Tâm sự loài chim biển, Máu nhuộm sân chùa, Kiệu hoa lạc lối về, Người phu khiêng kiệu cưới

Rồi có thời gian khá dài gián đoạn với nghiệp hát nhưng gập ghềnh mấy nỗi, trở đi trở lại thì thấy mặt ông khán giả vẫn mừng rỡ, xuýt xoa: “Anh Điệp ơi, anh Điệp à!”.

Vậy mà có thời gian Chí Tâm dường như muốn quên luôn anh Điệp, cố giấu thật sâu nỗi nhớ ánh đèn sân khấu để chuyên tâm làm anh… culi vì cuộc mưu sinh nơi xứ người! Đó là chuyến đi đến Pháp định cư sau năm 1975.

Mấy năm trời ẩn mình dường như quá đủ, Chí Tâm kết hợp với vợ chồng nghệ sĩ Minh Tâm – Tài Lương (chị của nghệ sĩ Tài Linh) lập nên Đoàn cải lương Năm Châu. Gánh hát chừng 20 người ấy đã lấy đi rất nhiều tâm sức của người gầy dựng.

Gồng mình cùng anh em để giữ cho đoàn hoạt động được cả một năm trời ở một nhà hát gần 2.000 chỗ ngồi tại Paris, thỉnh thoảng lưu diễn vài nước đã là cả một vấn đề…

Cho đến năm 1989, đến Mỹ, Chí Tâm lần nữa thử sức một trang đời mới ở xứ người. “Anh Điệp” hát tân nhạc, mày mò trong phòng thu như một kỹ thuật viên thực thụ, hòa âm, sáng tác, mê mẩn tìm kiếm, sáng tạo các loại nhạc cụ theo “gu” riêng của mình.

Rồi Chí Tâm được mời làm chương trình Thanh âm trìu mến trên đài phát thanh. Làm phát thanh được chừng 4-5 năm, ông lại tiếp tục tham gia truyền hình với Tiếng tơ đồng – trò chuyện về đờn ca tài tử.

Làm chương trình đòi hỏi người thực hiện phải am tường, có kiến thức sâu rộng nhưng Chí Tâm giản dị cho rằng: “Tôi chỉ là người đọc sách giùm khán giả!”.

Linh Đoan

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/7/2015:

Giải cứu 54 phụ nữ và trẻ em bị lừa bán ra nước ngoài

Ngày 30-7, tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, lực lượng Công an, Biên phòng thuộc Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phối hợp Đồn Biên phòng Thanh Thủy, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy trao trả, tiếp nhận 54 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc.

Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Thủy cho biết: Các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Giang và Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện tốt các kế hoạch giải cứu nạn nhân trong đường dây buôn người từ các tỉnh biên giới của Việt Nam sang Trung Quốc. Tất cả những nạn nhân được giải cứu lần này đều là phụ nữ và trẻ em, tuổi từ 16 đến 28 tuổi, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các tỉnh biên giới của Việt Nam và một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngay sau khi được trao trả về Việt Nam, 54 nạn nhân đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang bố trí nơi ăn ở đầy đủ, hỗ trợ sinh hoạt trong thời gian chuẩn bị đoàn tụ gia đình.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: