Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 10, 2015

Dạy con tự học để thành công

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:59 sáng

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 3 tháng 8 năm 2015.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ về Cha – Thượng Chi Phạm Quỳnh:

DẠY CON TỰ HỌC ĐỂ THÀNH CÔNG

Hoài Anh

 Lời dẫn của Phạm Tôn: Đây là bài đăng trên mục Văn Hóa – Nghệ Thuật báo Phụ Nữ Việt Nam số 20 ra ngày 15/2/2012.

—o0o—

Thượng Chi Phạm Quỳnh (1893-1945) là chủ bút tạp chí Nam Phong vào đầu thế kỷ XX. Ông cũng từng giữ nhiều chức vụ trong chính quyền Bảo Đại. Trong một thời gian dài, ông bị coi là tay sai của thực dân Pháp. Nhưng khoảng hơn chục năm trở lại đây, người ta đã bắt đầu có cái nhìn khách quan hơn về nhân vật này. Từ điển Văn học bộ mới (2004) cho ông là người có tinh thần dân tộc, ôm ấp chủ nghĩa quốc gia theo xu hướng ôn hòa, lấy việc canh tân văn hóa để làm sống lại hồn nước. Ngoài ra, ông cũng được nhắc đến với tư cách là người đi đầu trong công cuộc quảng bá chữ quốc ngữ.

Từ năm 2001 đến nay, đã có sáu tác phẩm của Thượng Chi Phạm Quỳnh được xuất bản, thu hút sự chú ý của công chúng. Đầu năm 2012, NXB Hội Nhà văn và Công ty Nhã Nam đã cho ra mắt cuốn Hoa Đường tùy bút gồm 11 bài tản văn và 51 bài dịch thơ Đỗ Phủ do Phạm Quỳnh thực hiện vào những ngày cuối đời.

Dù đã bước sang tuổi 83, nhưng nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn minh mẫn, sáng suốt lạ thường. Chia sẻ về khả năng này, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết, đó là nhờ thói quen đọc sách mà cụ thân sinh ra ông đã giáo dục.

HỌC TỪ SÁCH

Nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết, ảnh hưởng lớn nhất của cụ Phạm Quỳnh tới con cái là sự khuyến khích tự học hỏi. Trong mắt các con, cha là một người điềm đạm, ít nói. Chẳng những không đánh mắng, áp đặt các con theo ý mình, cụ Phạm Quỳnh còn luôn cổ vũ các con làm những điều chúng muốn. Điều này khiến mười mấy anh chị em rất kính nể cha.

Ấn tượng của nhạc sĩ Phạm Tuyên về tuổi thơ, sách là thứ được khắc sâu nhất, bởi chúng là thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà. Trong phòng đọc của cụ Phạm Quỳnh, cả bốn phía đều là sách, với đủ thể loại, nhiều thứ tiếng. Ngày nhạc sĩ và các anh chị của mình còn nhỏ, mỗi khi có thời gian rỗi là vào phòng sách của cha để đọc và nghiền ngẫm, dù khi đó nhiều cuốn đọc không hiểu.

Nền tảng văn hóa được trang bị từ nhỏ đã giúp nhạc sĩ Phạm Tuyên truyền tải tốt hơn trong sáng tác. “Nền tảng văn hóa được thể hiện rõ trong ca từ. Hiện nay, nhiều nhạc sĩ trẻ nắm vững nốt nhạc, âm luật nhưng do văn hóa “hổng” nên ca từ khong mang nặng giá trị”, nhạc sĩ Phạm Tuyên nói. Cũng nhờ tích lũy được vốn kiến thức kha khá từ nhỏ nên khi gia đình gặp biến cố, nhiều anh chị em của nhạc sĩ Phạm Tuyên dù phải sống xa xứ nhưng vẫn có thể tiếp tục nghiên cứu văn hóa nước nhà.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết, các anh chị em của ông đều ham học hỏi. “Có được điều này là bởi ông cụ tôi ngày xưa đông con, không thể cầm tay từng đứa bảo phải học thế này, thế khác. Chính nhờ sự lủi thủi đọc sách, làm việc một mình của cha đã “lây” sang mấy anh chị em tôi và tôi cho rằng, đó chính là chìa khóa đưa chúng tôi chạm đến thành công trên lĩnh vực mình đã chọn”, nhạc sĩ khẳng định.

Ngoài ảnh hưởng thói quen đọc sách từ cha, những người con của Thượng Chi Phạm Quỳnh còn được cha khuyến khích phát huy niềm say mê, sở trường của từng người. Nhạc sĩ Phạm Tuyên kể, các anh chị em ông đều thích âm nhạc, người thì thích ghi-ta, người lại mê đàn ghi-ta phím lõm, người thích phong cầm… và cụ Phạm Quỳnh luôn ủng hộ, khuyến khích các con hết mực.

NGƯỜI CHA GIẢN DỊ

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhớ lại, trong suốt mười mấy năm ở bên cha, ông thấy cụ Phạm Quỳnh là người sống giản dị. Điều đó thể hiện rõ qua nếp ăn, nếp ở trong nhà. Gia đình ông khi xưa thường không bày biện xa hoa gì, dù Thượng Chi Phạm Quỳnh đã làm tới Thượng thư Bộ Lại. Nhà ông thường đồ xôi từ hôm trước để ngày hôm sau ăn với ruốc (thịt heo chà bông). Thói quen ấy của cụ không hề thay đổi trong suốt mấy chục năm.

Tính cách đó của cụ Phạm Quỳnh đã ảnh hưởng tới các con, điển hình là nhạc sĩ Phạm Tuyên. Nếu thăm căn hộ rộng chưa đầy 50m2 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, người ta sẽ thấy hầu hết vật dụng trong nhà đều đã cũ kỹ, nhiều đồ vật đã vài chục năm tuổi. Nhưng, dù nhiều đồ cũ, căn nhà của nhạc sĩ không có vẻ tuềnh toàn, trái lại rất gọn gàng, ngăn nắp dù ông chỉ sống một mình.

Học hỏi từ người cha quá cố, nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng áp dụng phương pháp giáo dục ấy với hai cô con gái của mình. Và một lần nữa, ông càng khẳng định đó là cách giáo dục đúng đắn khi con ông đã trưởng thành, một người là Viện phó Viện Dầu khí, còn người kia là biên tập viên của kênh VTV6 Đài Truyền hình Việt Nam. Nhiều người thắc mắc các con ông không theo nghiệp cha, nhạc sĩ Phạm Tuyên khẳng định: Khuyến khích các con đi theo con đường chúng thích là thành công lớn trong cuộc đời mà ông đã học được từ người cha quá cố.

H.A.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: