Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 17, 2015

70 năm, chúng ta còn nợ Bác Hồ một “đánh giá lại” Phạm Quỳnh

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:05 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 4 tháng 8 năm 2015.

70 năm, chúng ta còn nợ Bác Hồ một “đánh giá lại” Phạm Quỳnh

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan

 Về ngày sinh Nguyễn Sinh Cung thì còn có “nhiều ý kiến”. Nhưng ngày 2 tháng 9 năm 1945 và ngày 2 tháng 9 năm 1969 thì không một ai dám bàn cãi nữa.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945 Hồ Chí Minh “đứng lên” đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Và cũng ngày 2 tháng 9 ấy, 24 năm sau Người đã “đi xa”… chính vì nội dung của bản Tuyên Ngôn Độc Lập này.

Cũng trong năm 1945, sau “vụ” Phạm Quỳnh bị bắt rồi bị xử tử ở Huế, Hồ Chí Minh vừa là Chủ tịch nước, vừa là một nhà văn hóa, với tư tưởng minh triết thương dân nhân đạo đã “t

Jpeg

Jpeg

uyên bố”: “Cụ Phạm là con người của lịch sử sẽ được lịch sử đánh giá lại”. “Cụ Phạm không phải là người xấu. Tôi đã gặp Cụ ở Paris.”

Lịch sử không có “biên giới”. Nhưng cũng có thể có “lịch sử ở nước ngoài” ở “trong nước”. Ở nước ngoài “lịch sử” đã đánh giá lại Phạm Quỳnh, tuyên dương ông là nhà báo nhà văn hóa tiêu biểu của Việt Nam. Ở trong nước, tại quê hương nhỏ – Hải Dương – nơi ông cha ông sinh ra, các đảng viên cộng sản và nhân dân cũng đã ca ngợi ông là “nhà văn hóa lớn”. Không kể các nhà văn hóa Huế đã tôn vinh ông có công lớn với Huế. Như thế đã đủ chưa? Nhân dân còn mong được những người có trách nhiệm với lịch sử, với nhân dân với Phạm Quỳnh tiên sinh có một “đánh giá thêm nữa”.

Xưa Nguyễn Trãi, bị oan, ba họ mất đầu vào ngày 16 tháng 8 âm lịch năm Nhuân Tuất (tức là ngày 19/9 năm 1442 đời Lê Thái Tông. Sau đời vua ấy, qua đời vua Lê Nhân Tông, đến đời vua Lê Thánh Tông, sử chép rằng “Thánh Tông lên ngôi (vào năm 1460), cho tìm con cháu Nguyễn Trãi về, cấp cho 100 mẫu ruộng để phụng thờ tổ tiên” (Trần Trọng Kim – Việt Nam sử lược). Như vậy, chưa đến 20 năm, Nguyễn Trãi đã được minh oan “sửa sai, đền bù”…

Thánh Tông đâu có phải là người ra lệnh xử tử Nguyễn Trãi! Phải chăng Ông vua hiền này là người đã đưa “nước Nam ta bấy giờ văn minh thêm ra, lừng lẫy một phương, kể từ xưa đến nay chưa bao giờ cường thịnh như vậy” (Trần Trọng Kim Việt Nam sử lược) đã thấy trách nhiệm của mình với các đời vua trước, với gia đình Nguyễn Trãi, với Nguyễn Trãi, với trăm họ, với lịch sử mà đã “đánh giá lại” Nguyễn Trãi?

Ở trường hợp Phạm Quỳnh “lịch sử” đã /hay chưa đánh giá Phạm Quỳnh; dù về một mặt nào đó cũng đã có những “động tác” khởi động… gián tiếp?

Tuy nhiên, lịch sử vẫn cần một “đánh giá lại” như Lê Thánh Tông đã làm, dù đã qua 70 năm. Gấp hơn ba lần vụ Lệ Chi Viên ở – vườn vải Côn Sơn – Chí Linh – Hải Dương năm 1442 ấy.

30/4/2015

NVK

Tháng 3 năm nay, tôi đã đệ trình một bức thư đến ông Chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, ông Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và báo Đại Đoàn Kết. Nhưng cho đến nay vẫn chưa được “hồi âm” về vụ việc Phạm Quỳnh này.

Năm nay, người viết bài này đã qua “87 cái lá vàng rơi”. Mong sao, trước khi đi theo Bác Hồ được thấy “đánh giá lại Phạm Quỳnh” như Bác vẫn hằng mong, suốt 24 năm! (1945-1969)

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: