Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 17, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 4 tháng 8 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:52 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 4 tháng 8 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/5/2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ G.Ke-ri

Ngày 7-8, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Giôn Ke-ri đang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Bộ trưởng Ngoại giao đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong hàng chục nNguyen PHu Trong va Keriăm qua, cũng như trong các hoạt động đối ngoại quan trọng gần đây giữa hai nước. Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến của lãnh đạo Việt Nam với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ; nhấn mạnh sự cần thiết hai bên tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, từ đó thúc đẩy triển khai quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Tổng Bí thư ghi nhận những cố gắng và thái độ thiện chí, xây dựng của hai đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), giúp cho tiến trình đàm phán giữa hai nước về Hiệp định quan trọng này đạt được một số kết quả thuận lợi; khẳng định chủ trương của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ và các bên tham gia đàm phán khác nhằm sớm hoàn tất Hiệp định này, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên tham gia. Tổng Bí thư cũng hoan nghênh những đóng góp tích cực của Hoa Kỳ và cá nhân Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri tại Diễn đàn Khu vực ASEAN và các hoạt động liên quan vừa qua nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Hoa Kỳ và đánh giá cao kết quả của chuyến thăm lịch sử này; nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Ngoại giao nhằm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, góp phần thực hiện những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ vừa đạt được trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2015; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Cũng tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri đã thông báo với Tổng Bí thư quan điểm của Hoa Kỳ về tình hình Biển Đông, tình hình đàm phán về TPP giữa các quốc gia thành viên trong thời gian qua và dự kiến một số bước đi trong thời gian tới nhằm sớm kết thúc đàm phán Hiệp định quan trọng này.

* Sáng 7-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ G.Ke-ri đang thăm chính thức Việt Nam. (…)

* Chiều 7-8, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ G.Ke-ri. (…)

* Chiều 7-8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ G.Ke-ri đang thăm chính thức Việt Nam.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/8/2015:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.Ra-dắc

Nguyen Tan Dung va Thu tuong Malaysia

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/8/2015:

Lễ thượng cờ ASEAN tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 9-8, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhằm tôn vinh tinh thần đoàn kết của các nước ASEAN và một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, đoàn kết, thịnh vượng

Buổi lễ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và 48 năm thành lập ASEAN. Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân khẳng định, hơn 20 năm qua, ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trong nỗ lực chung, với vai trò là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế văn hóa của cả nước, TP Hồ Chí Minh luôn là địa phương tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả các hoạt động trong nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư, văn hóa, giáo dục… Tính đến nay, các nước thành viên trong khối ASEAN đã đầu tư hơn 1.190 dự án tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn lên đến 15 tỷ USD.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/8/2015:

Văn hóa truyền thống trong nghiên cứu Việt Nam học

Ngày 8-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Viện Từ điển học và Bách khoa thư (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng phối hợp tổ chức hội thảo Việt Nam học: Những phương diện văn hóa truyền thống. Đến dự, có đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư cùng nhiều học giả thuộc các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, giáo dục, tôn giáo…

Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu về Việt Nam học trên nhiều lĩnh vực đã có bước phát triển và đạt nhiều thành tựu; nhiều công trình của giới học thuật trong và ngoài nước phối hợp nghiên cứu liên ngành về đất nước và con người Việt Nam. Riêng Nhân văn học Việt Nam bao hàm nhiều phương diện như lịch sử, văn hóa, văn học, ngôn ngữ, tôn giáo tín ngưỡng, phong tục tập quán… góp phần khẳng định những giá trị Việt Nam từ truyền thống tới hiện đại, làm nổi bật bản sắc dân tộc trong xu hướng phát triển và hội nhập. Gần 200 báo cáo tập trung vào một số vấn đề lớn: phong tục tập quán và văn hóa; ngôn ngữ và văn hóa; tôn giáo tín ngưỡng và văn hóa…; hướng đến mục tiêu góp phần nhận diện những giá trị văn hóa truyền thống nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy trong cuộc sống hôm nay.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 12/8/2015:

Ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng Asean tại Hà Nội

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng Asean tại Hà Nội (AWCH), nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2015) và 20 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2015). Tới dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Thị Thanh Hòa, CHủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành và đơn vị liên quan cùng các Đại sứ, đại biện và phu nhân của các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN; đại diện các nước và tổ chức quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc tại Hà Nội.

Việc thành lập AWCH có ý nghĩa quan trọng bối cảnh Cộng đồng ASEAN sắp hình thành vào cuối năm nay. AWCH là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữ phụ nữ Việt Nam với phụ nữ các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế, tạo cơ hội để phụ nữ trong khu vực được chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ ngoại giao.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch danh dự AWCH và Ban Chấp hành AWCH đã khai trương chuyên mục của Nhóm trên trang mạng www.mofa.gov.vn của Bộ Ngoại giao.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 7/8/2015:

Hội thảo quốc tế kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du

Sáng 6-8 tại Hà Nội, Viện hàn lâm Khoa học xã hội VN và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo về hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du.

Hội thảo sẽ diễn ra trong cả ngày 8-8, với chủ đề “Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du: Di sản và các giá trị xuyên thời đại”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du.

Hội thảo hướng đến những tìm tòi mới, từ phát hiện văn bản đến diễn dịch văn bản, bao gồm cả dịch thuật, lý giải và đọc mới những cách diễn dịch trước đây, đồng thời tập trung vào việc tìm kiếm tư liệu, tiếp cận các tập thơ chữ Hán, Truyện Kiều của Nguyễn Du từ những góc nhìn mới.

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, viện trưởng Viện Văn học, cho biết ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 100 tham luận, trong đó có 90 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và 16 tham luận của các học giả nước ngoài đến từ Trường đại học Silpakorn (Thái Lan), Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Pháp, Đại học Ngoại ngữ Tokyo (Nhật Bản), Viện hàn lâm Khoa học Nga, Viện hàn lâm Văn học Mông Cổ, Đại học Bắc 
Kinh (Trung Quốc)…

“Trong các tham luận gửi về ban tổ chức hội thảo, có quá nửa số tham luận nói về Truyện Kiều. Đây cũng là chủ đề trọng tâm của hội thảo” – PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp cho biết.

Tháng 7-2015, Hội Kiều học VN và Thư viện Quốc gia VN cũng đã tổ chức hội thảo khoa học “Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều” với hơn 30 tham luận của các học giả trong nước.

Trước đó, ngày 25-10-2013, tại phiên họp lần thứ 37, UNESCO đã có nghị quyết số 37C/15 về việc tổ chức các lễ kỷ niệm với sự tham gia của UNESCO trong hai năm 2014 – 2015, trong đó có nội dung tổ chức lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du – đại thi 
hào của VN.

V.V.Tuấn.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/8/2015:

Thành lập Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam

Chiều 8-8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam năm 2015, đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) với sự tham gia của 56 võ sư và đại diện võ cổ truyền Việt Nam đến từ các nước của các châu lục trên thế giới. Đại hội đã bầu Ban chấp hành đầu tiên của Liên đoàn bao gồm 56 ủy viên là các võ sư và đại biểu dự đại hội. Ban chấp hành đã bầu ông Hoàng Vĩnh Giang là Chủ tịch nhiệm kỳ một (2015-2020) cùng bảy Phó Chủ tịch và bảy ban chuyên môn hỗ trợ hoạt động của Liên đoàn.

Báo cáo về phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ một, lãnh đạo Liên đoàn dự kiến sẽ tổ chức Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam định kỳ hai năm một lần từ năm 2016 và Giải vô địch trẻ thế giới Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức đan xen hai năm một lần. Ngay sau khi thành lập, Liên đoàn tổ chức Giải Cup Thăng Long vào sáng nay 9-8 tại Cung thi đấu Điền kinh Mỹ Đình (Hà Nội).

 • Tin trang1 báo Nhân Dân ngày 6/8/2015:

Việt Nam đoạt ba Huy chương vàng Toán học trẻ quốc tế

Ngày 5-8, tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón, chúc mừng thành tích xuất sắc của Đoàn học sinh giỏi Thủ đô tham dự kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (CIMC) 2015. Đây là cuộc thi do Hiệp hội Toán học quốc tế tổ chức từ ngày 27-7 đến 1-8 tại Trung Quốc, với 627 học sinh lứa tuổi dưới 15 và dưới 17 (THCS và THPT) đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Đoàn Việt Nam có tổng số 24 học sinh đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) được chia làm sáu đội (bốn đội lứa tuổi dưới 15) và (hai đội lứa tuổi dưới 17). Trong đó, phần thi cá nhân, cả 24 học sinh dự thi đều đoạt giải, gồm: Ba Huy chương vàng, 11 Huy chương bạc, bốn huy chương đồng và sáu giải khuyến khích. Ba Huy chương vàng thuộc về em Trần Đình Quân, Bùi Hồng Đức và Phan Minh Đức. Trong đó, em Bùi Hồng Đức đã đoạt Huy chương vàng với số điểm cao nhất toàn cuộc thi (120/150 điểm); em Phan Minh Đức giành Huy chương vàng lần thứ ba qua ba lần tham dự. Ở phần thi đồng đội, Đoàn Việt Nam đoạt bốn cúp vô địch, trong đó có một đội đạt điểm tuyệt đối 400/400 điểm).

 • Tin trang 4 báo Nhân Dân ngày 9/8/2015:

Quảng Trị đưa tiếng Bru – Vân Kiều vào các trường miền núi

Năm học 2015 – 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai dạy tiếng Bru – Vân Kiều cho học sinh lớp 6 tại năm trường thuộc huyện miền núi Hướng Hóa và Đa Krông gồm: Trường THCS Húc, Trường THCS Hướng Phùng, Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hướng Lộc, Trường phổ thông Dân tộc Nội trú Hướng Hóa và Trường phổ thông Dân tộc Nội trú Đakrông.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức dạy thí điểm tiếng Bru – Vân Kiều cho học sinh tại Trường tiểu học Hướng Tân và Trường THCS Húc đã mang lại hiệu quả tốt, được giáo viên, phụ huynh và học sinh đánh giá cao. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức tập huấn, trau dồi thêm vốn tiếng Bru – Vân Kiều cho 26 giáo viên của các trường học nói trên.

Văn Hai

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc thiểu số

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Hội nghị – Hội thảo về giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của 16 dân tộc thiểu số (DTTS) có số dân dưới 10 nghìn người.

Đó là: dân tộc La Ha, La Hủ, Pà Thẻn, Chứt, Lự,… Để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, hội nghị là dịp tạo điều kiện cho các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín được giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm, đồng thời đề xuất các giải pháp mang tính cấp bách, thiết thực,… Nhiều ý kiến đóng góp của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín và các nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc khẳng định thực trạng văn hóa của 16 dân tộc có dân số dưới 10 nghìn người và những giải pháp hữu hiệu để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ra khỏi tình trạng có nguy cơ mai một, mất bản sắc văn hóa; đồng thời đề xuất các giải pháp hữu hiệu, cơ chế chính sách đặc thù phù hợp để bảo tồn.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/8/2015:

Quảng Nam có thêm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 3-8, tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu truyền thống người Cor tại địa phương. Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 5.300 người Cor sinh sống, riêng huyện Bắc Trà My có khoảng 4.000 người. Trong lao động và sinh hoạt, người Cor luôn có ý thức bảo tồn, gìn giữ và phát huy phong tục tập quán, bản sắc văn hóa riêng biệt của dân tộc mình. Cây Nêu và bộ Gu truyền thống là biểu tượng tâm linh, có vị trí đặc biệt quan trọng trong các hoạt động lễ hội của người Cor như tết mùa, lễ cúng giỗ ông bà, tổ tiên hay tế cúng thần linh.

Hai nhóm nhạc Hàn Quốc lưu diễn tại Việt Nam

Với chủ đề: Giai điệu mùa hè từ âm thanh Hàn Quốc năm 2015, hai nhóm nhạc Hàn Quốc là Hey Ya và Alice tham gia chương trình lưu diễn tại ba thành phố: Vinh, Phủ Lý, Hải Phòng từ ngày 6 đến 11-8 do Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Trong chuyến lưu diễn này còn có nhóm nhạc “Nonlas” của Việt Nam, gồm năm thành viên nữ được tuyển chọn từ cuộc thi hát K-pop và nhảy cover 2015 tại Việt Nam cũng tham dự. Chương trình gồm nhiều tiết mục đa dạng: âm nhạc truyền thống, nhạc cổ điển,… hát K-pop và phần trình diễn nhạc nông truyền thống đặc trưng của văn hóa lễ hội Hàn Quốc.

Đêm nhạc thiện nguyện ủng hộ đồng bào vùng lũ

Ban nhạc Anh Em phối hợp Hội Nữ trí thức Việt Nam, Đoàn Khối cơ quan Trung ương và Mạng lưới Doanh nghiệp xã hội Việt Nam tổ chức đêm nhạc thiện nguyện mang tên Sau mưa lũ, diễn ra vào tối 10-8 tại Nhà hát TP Hà Nội. Tham gia chương trình có các nghệ sĩ, ca sĩ: Mỹ Linh,Tùng Dương,Tân Nhàn,Tuấn Anh, Ngọc Anh, Ngọc Khuê,Trang Nhung, Đinh Mạnh Ninh, Dương Hoàng Yến, Vũ Thắng Lợi, Tạ Quang Thắng, Nhật Thủy, Thùy Chi, nhóm nhạc O-Plus. Toàn bộ tiền bán vé và quyên góp sẽ được chuyển đến ủng hộ đồng bào vùng lũ ở Quảng Ninh và Điện Biên.

Thi ảnh nghệ thuật “Khát vọng”

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phối hợp Trung tâm đào tạo nhiếp ảnh Đăng Thanh vừa phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ III-năm 2015 mang tên “Khát vọng”. Tất cả các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên nghiệp là người Việt Nam, người nước ngoài đang sống tại Việt Nam đều có thể tham dự. Các tác phẩm cần thể hiện được ý chí kiên cường và khát vọng vươn lên trong cuộc sống; cảnh vật và thiên nhiên gợi niềm khát vọng, hòa với cảm xúc con người. Mỗi tác giả tham dự thi tối đa tám ảnh dưới dạng kỹ thuật số, không qua xử lý ghép ảnh. Thời gian nhận từ nay đến hết ngày 16-10-2015. Dự kiến lễ trao giải và triển lãm ảnh diễn ra vào tháng 11-2015 tại Hà Nội.

Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông về Di sản

Tại Hà Nội, Cục báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phối hợp tổ chức mở lớp tập huấn với chủ đề “Báo chí và Di sản” nhằm nâng cao kỹ năng cho phóng viên, tăng cường sự tương tác giữa báo chí và di sản. Lớp tập huấn có hơn 30 nhà báo thuộc 20 cơ quan báo chí tham dự. Tại đây, các chuyên gia di sản đã cùng các nhà báo trao đổi về trách nhiệm của báo chí với di sản; trách nhiệm xã hội của các chuyên gia di sản trước những mâu thuẫn trong quá trình bảo tồn và phát triển bền vững di sản vật thể và phi vật thể.

Lặng ‘Pause’

Đó là nhan đề triển lãm ảnh thể hiện những góc nhìn khác về Hà Nội diễn ra trong hai ngày 8 và 9-8 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Triển lãm trưng bày các tác phẩm của các nhiếp ảnh gia trẻ được thực hiện trong dự án Shades of Hanoi – dự án phi lợi nhuận của học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Bên cạnh đó, tại triển lãm cũng bày bán những món đồ thủ công của các em nhỏ khuyết tật, tự kỷ tại Trung tâm bảo trợ Phúc Tuệ nhằm gây quỹ từ thiện, giúp nâng cao đời sống và cơ sở vật chất nơi các em đang theo học.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 11/8/2015:

Thành phố Vinh có bệnh viện quốc tế 500 giường

Sáng 10-8, Tập đoàn đầu tư Phú Thọ – Công ty CP Bệnh viện quốc tế Vinh tổ chức khánh thành và đưa Bệnh viện quốc tế Vinh (TP Vinh) với quy mô 500 giường bệnh vào hoạt động.

Benh vinh Vinh 500 giuongĐược biết, bệnh viện được khởi công xây dựng từ năm 2010 trên diện tích 3,4ha, được thiết kế theo mô hình bệnh viện – khách sạn (hospitel), có tổng vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng, quy mô 500 giường bệnh, phòng khám đáp ứng 800 – 1.000 lượt người/ngày, với các chuyên khoa như nhi khoa, ngoại khoa, tai mũi họng, nhãn khoa, nội khoa, chẩn đoán hình ảnh, khoa thẩm mỹ…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/8/2015:

Gần 20 triệu trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc-xin sởi – rubella

Sáng 7-8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết “Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella cho trẻ từ một đến 14 tuổi trong diện tiêm chủng mở rộng năm 2014 – 2015”. Kết quả, sau tám tháng triển khai, cả nước đã có gần 20 triệu trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc-xin sởi – rubella (đạt tỷ lệ 98,2%).

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Trong thời gian triển khai, chiến dịch đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ; sự đầu tư nguồn lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như sự tham gia tích cực của các bộ, ban, ngành và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Chiến dịch đã huy động khoảng 320 nghìn lượt cán bộ y tế, lực lượng quân y; triển khai công tác tiêm chủng tại hơn 66 nghìn điểm tiêm trong toàn quốc; thu hút hơn 470 nghìn cán bộ thuộc ngành giáo dục, quân y, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ hưởng ứng tham gia…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 28 đơn vị, cá nhân; Bộ Y tế trao Bằng khen tặng 1.060 đơn vị, cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai.

Đồng Tháp xử phạt vi phạm về môi trường gần bốn tỷ đồng

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ năm 2014 đến nay các ngành chức năng cấp huyện và tỉnh đã tiến hành hơn 2.500 lượt kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn… Trong đó, công tác kiểm tra tập trung vào các vấn đề “nóng” như: các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về y tế, lưu vực sông, ô nhiễm xuyên biên giới… Kết quả kiểm tra, các cơ quan chức năng ở Đồng Tháp đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần bốn tỷ đồng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/8/2015:

Hội chẩn trực tuyến cấp cứu quân nhân hôn mê trên tàu bệnh viện HQ561

Chiều 6-8, Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với các y bác sĩ trên tàu Bệnh viện 561 về trường hợp quân nhân Tr. C.K. H. (21 tuổi, Lữ đoàn 83, quê Đà Nẵng) bị hôn mê, bất tỉnh khi đang làm nhiệm vụ gác trên đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa.

Trước đó, trưa ngày 5/8, quân nhân H, đi gác xuồng trên đảo. Đến 13 giờ, khi đồng đội đến đổi gác thì phát hiện quân nhân H. nằm hôn mê, bất tỉnh gần bờ kè nên đưa đi cấp cứu.

Sau khi chỉ đạo các kỹ thuật khám, hội chẩn qua mạng, nhận định của các chuyên gia, Thiếu tướng, PGS, TS, BS Nguyễn Hồng Sơn kết luận qua khai thác tiền sử, khám lâm sang, loại trừ bệnh nhân bị các bệnh truyền nhiễm (không sốt), tim mạch (các chỉ số sinh tồn ổn), tác động môi trường ngoại cảnh, độc chất, chấn thương bên ngoài, khám cổ gáy bình thường…, Bệnh viện Quân y 175 vẫn tiếp tục giữ liên lạc với tàu bệnh viện HQ561 để kịp thời theo dõi, chỉ đạo trong quá trình chuyển bệnh nhân vào bờ để chuẩn đoán xác định bệnh.

Hương Giang

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/8/2015:

Hiến máu tại chỗ cứu sống người bệnh bị tai nạn trên biển

Sáng 6/8, ngư dân Phạm Văn Thiết, 41 tuổi, ở Quảng Nham, Quảng Xương (Thanh Hóa) bị tai nạn đã được đưa về đất liền an toan và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng).

Trước đó, chiều 5/8, anh Thiết bị tai nạn lao động trên biển đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa đảo Bạch Long Vĩ (Thành phố Hải Phòng) tiến hành hồi sức cấp cứu. Quá trình cấp cứu, do mất nhiều máu người bệnh có nguy cơ tử vong cao, bệnh viện huyện đảo đã huy động nguồn máu của ngân hàng máu sống từ nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hương, cán bộ y tế Khoa Khám bệnh hiến tặng kịp thời cứu sống người bệnh.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 6/8/2015:

Tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu tình nguyện

Ngày 5-8, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên của đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Tại chương trình, Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 400 đơn vị máu, do các cán bộ, nhân viên Sacombank trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiến tặng. Đây là chương trình được triển khai dựa theo tinh thần hưởng ứng chiến dịch hiến máu tình nguyện “Hành trình đỏ 2015”, do Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động, nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện, các cơ sở y tế.

Đề nghị xét công nhận liệt sĩ cho nhân viên y tế chết khi làm nhiệm vụ

Ngày 5-8, Bộ Y tế có công văn đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định hiện hành làm các thủ tục cần thiết để xét, công nhận điều dưỡng Võ Văn Đấu, viên chức Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang là liệt sĩ. Trước đó, ngày 12-7, điều dưỡng Võ Văn Đấu cùng một số cán bộ Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang đi bắt người bệnh đang bị rối loạn tinh thần, đòi đốt nhà. Khi anh Đấu vật lộn khống chế thì bị người bệnh tạt xăng vào người, do đang đứng gần lò bánh nên anh Đấu bị ngọn lửa bén nhanh. Người dân đã dập lửa và đưa anh vào bệnh viện địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy với diện tích bỏng lên đến hơn 70% cơ thể. Mặc dù được các y, bác sĩ cứu chữa tận tình và hỗ trợ tối đa về cơ sở vật chất, thuốc men nhưng sau hơn 20 ngày điều trị tích cực, anh Đấu đã chết vào tối ngày 3-8.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 6/8/2015:

Giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng khoan

Sau những nỗ lực đào bới hàng trăm mét khối đất của hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và người dân, đến 1 giờ 35 phút ngày 5-8, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thuộc Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương đã đưa bé gái Nguyễn Trần Tú Anh (bảy tuổi) bị rơi xuống giếng khoan, lên khỏi mặt đất.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 4-8, khi chơi đùa tại khu đất trống cạnh nhà, bất ngờ bé Tú Anh (con chị Trần Thị Nguyên, ngụ ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, TX Tân Uyên) đã rơi xuống khe hở và kẹt lại ở độ sâu hơn 10 m trong giếng khoan của người dân. Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ, cứu nạn cùng nhiều phương tiện nhanh chóng đến hiện trường tổ chức cứu người. Sau khi giải cứu thành công, cháu bé được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương cấp cứu. Qua kiểm tra sức khỏe, cháu bé chỉ bị xây xát nhẹ ngoài da.

Giếng khoan này chưa được ngành chức năng cấp phép, và chính quyền địa phương đang làm rõ trách nhiệm của chủ giếng để tiến hành xử lý.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 11/8/2015:

Cứu 1 người suy tim toàn bộ

Ông N.V.H. (43 tuổi, An Giang) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ngày 24-7 vì khó thở nghiêm trọng, phù phổi cấp, suy thận cấp, suy gan cấp do suy tim.

Kết quả khám, xét nghiệm cho thấy ông H. bị hẹp hở van 2 lá nặng, diện tích mổ chỉ còn 0,3 cm2 thay vì 4 cm2 so với người bình thường. Ngoài ra, ông H. còn hẹp hở van 3 lá, suy tim toàn bộ…

Bác sĩ Phạm Thế Việt – trưởng khoa tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn – cho biết các bác sĩ đánh giá nguy cơ tử vong của ông H. khi phẫu thuật lên đến 30% nhưng không thể không mổ cứu bệnh nhân.

Do đó, các bác sĩ thực hiện đồng bộ hai phương pháp mổ: thay van 2 lá và sửa van 3 lá có đặt vòng van.

Ngày 27-7, cuộc phẫu thuật kéo dài ba giờ đã thành công, ông H. hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó.

L.TH.H.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 12/8/2015:

Đã có gần 600 người Việt Nam chuyển đổi giới tính

Trao đổi với báo giới hôm qua 11/8, đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em, Bộ Y tế cho biết, đã có nhóm người Việt Nam chuyển giới với gần 600 thành viên đề xuất được sửa đổi về giấy tờ hồ sơ cá nhân, từ nữ thành nam hoặc ngược lại, thay tên gọi mới theo giới tính mới đã được phẫu thuật chuyển đổi. Tuy nhiên theo vị đại diện này, quy định hiện hành chưa cho phép thay đổi hồ sơ cá nhân cho người chuyển đổi giới tính, mà chỉ cho phép sửa đổi với người có khiếm khuyết về nhiễm sắc thể hoặc bộ phận sinh dục, dẫn đến giới tính thực tế không phù hợp ngoại hình. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho biết đã đề xuất đưa việc cho phép thay đổi hồ sơ cá nhân với người đã chuyển đổi giới tính vào dự thảo Luật Dân sự sửa đổi

L.Anh

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/8/2015:

Gặp mặt 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015

Sáng 8-8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp mặt 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015.

Trải qua 22 năm hình thành và phát triển, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến nay được thành lập tại 63 tỉnh thành, với gần 10 nghìn hội viên. Năm 2015 là năm đầu tiên Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc được Hội tổ chức, nhằm tôn vinh những doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp, đồng thời tìm kiếm ứng cử viên tiềm năng cho Giải thưởng Sao Đỏ trong tương lai. 100 doanh nhân trẻ được vinh danh là những người có thành tích xuất sắc trong quản lý, điều hành doanh nghiệp; tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

(…)

* Chiều cùng ngày, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Sao Đỏ tổ chức tọa đàm “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp dựng xây đất nước – Chủ đề: Đổi mới sáng tạo”.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 6/8/2015:

Tiếp nhận tàu kiểm ngư do Chính phủ Nhật Bản tài trợ

Chiều 5-8, tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp nhận tàu HAYATO trang bị cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. Đây là một trong ba chiếc tàu nằm trong gói tài trợ không hoàn lại từ Chính phủ Nhật Bản.

Tàu HAYATO dài 56,13 m, rộng 9 m, tổng dung tích 499 tấn và trọng tải toàn phần 1.079 tấn sử dụng với mục đích tuần tra, kiểm soát và thực thi pháp luật trên biển.

Đây là kết quả thực hiện Công hàm trao đổi giữa hai nước về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản viện trợ 500 triệu Yên tài khóa 2014 nhằm bảo đảm an toàn hàng hải cho Việt Nam. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ định Hệ thống hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICS) là đầu mối bàn giao tàu cho Việt Nam.

Ô-xtrây-li-a chấm dứt điều tra chống bán phá giá tôn mạ kẽm của Việt Nam

Ngày 5-8, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Ủy ban chống bán phá giá Ô-xtrây-li-a (ADC) công bố chấm dứt điều tra trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ kẽm từ Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, vụ việc được khởi xướng điều tra từ ngày 11-7-2014 với mặt hàng bị điều tra là tôn mạ. Theo đó, ADC đã chấp nhận kết luận điều tra của cơ quan điều tra Ô-xtrây-li-a cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam không bán phá giá, lượng phá giá không đáng kể, đồng thời không gây thiệt hại, không đe dọa cho ngành sản xuất tôn mạ kẽm nội địa của Ô-xtrây-li-a.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/8/2015:

Nuôi tôm theo công nghệ hiện đại

Trong thế chân kiềng của ngành thủy sản, gồm tôm, cá tra và hải sản, tôm là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong thời gian qua, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất khẩu của ngành đi lên.

Trong lúc nhiều địa phương, doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục ô nhiễm ao nuôi, nguyên nhân tôm bệnh… thì Công ty cổ phần thủy sản Việt – Úc đã mạnh dạn “đi tắt đón đầu”, đầu tư 180 tỷ đồng để triển khai Chương trình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh trong nhà kính theo công nghệ hiện đại, tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Với 414 ao nuôi, diện tích mỗi ao 500 m2, mật độ thả giống 200 – 500 con/m2, kết quả bước đầu khá khả quan khi tôm nuôi ít bị dịch bệnh, cho năng suất từ 60 đến 80 tấn/ha/vụ, gấp ba lần cách nuôi thông thường. Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc (Bạc Liêu) Lương Thanh Vân cho biết: Chương trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính góp phần quan trọng trong thực hiện khát vọng “nâng tầm tôm Việt” của tập đoàn. Qua đó, sẽ cung cấp sản lượng tôm ổn định cho ngành tôm Việt Nam. Đồng thời, giá trị con tôm được nâng lên bởi truy xuất được nguồn gốc, hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời chương trình mở ra cơ hội chuyển giao một mô hình nuôi tôm mới đến bà con nông dân, với quy mô nhỏ hơn, góp phần phát triển ngành tôm tỉnh Bạc Liêu nói riêng và ngành tôm Việt Nam nói chung.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Minh Hoàng cho biết: Bí quyết thành công của Việt – Úc là trong quá trình sản xuất tôm giống đã mạnh dạn áp dụng các công nghệ cao, hiện đại của thế giới, đáp ứng điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, như công nghệ nhà kính của I-xra-en, cho phép kiểm soát ở mức cao nhất đối với các hiện tượng tiền hậu khí nhà kính, sinh học nhà kính và dịch hại nhà kính. Ngoài ra, doanh nghiệp sử dụng hệ thống xử lý nước tuần hoàn của Mỹ, Hà Lan,… vừa bảo đảm chất lượng nước ổn định cho tôm sinh trưởng, vừa không gây ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy, tôm tăng trưởng nhanh, không nhiễm vi khuẩn gây bệnh và không có dư lượng các hóa chất, thuốc kháng sinh cấm sử dụng, nên được các công ty chế biến tôm xuất khẩu thu mua với giá cao.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc Lương Thanh Vân chia sẻ: Sau khi triển khai và rút kinh nghiệm từ mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại Hòa Bình – Bạc Liêu với quy mô 50 ha thành công, dự kiến trong năm nay, công ty triển khai thêm 300 ha nữa và đến năm 2018, đạt diện tích hơn 1.000 ha. Được biết, bên cạnh Tập đoàn Việt – Úc, tại vùng ven biển Bạc Liêu, hiện có Công ty TNHH một thành viên Hải Nguyên, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh cũng đang đầu tư nuôi tôm thẻ thâm canh trong nhà kính, kết quả cho sản phẩm tôm sạch, môi trường nuôi an toàn, giảm rủi ro, đạt năng suất và sản lượng cao.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 12/8/2015:

Người Nga rất thiện cảm với hàng Việt Nam

Ngày 11-8, tại hội nghị triển khai đoàn doanh nghiệp TP.HCM đi khảo sát thị trường Liên bang Nga, ông Nikolay Kapustkin, phó đại diện thương mại tại VN, cho biết nhiều năm qua hàng VN chất lượng cao vào thị trường Nga nhận được rất nhiều thiện cảm của người tiêu dùng nước này.

Đến nay, có rất ít phàn nàn về chất lượng, giá cả hàng Việt, đặc biệt là các mặt hàng được tiêu thụ mạnh như gạo, thủy hải sản… Trao đổi hàng hóa giữa hai nước đạt đến hơn 4 tỉ USD, chứng tỏ nhiều doanh nghiệp VN đã có kinh nghiệm làm ăn ở thị trường này.

Ông Nikolay Kapustkin cũng lưu ý với Hiệp định tự do thương mại Á – Âu vừa được ký kết, hàng VN sẽ có cơ hội xuất sang thị trường Nga nhiều hơn.

Tuy nhiên để sản phẩm có chỗ đứng, hàng VN cần tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm vì cơ quan giám định hàng nông sản của Nga làm việc rất chặt chẽ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu trước các thủ tục hải quan để tránh vi phạm không đáng có.

Theo các doanh nghiệp VN tham gia tại buổi tọa đàm, mặc dù từ năm 2016 nhiều hàng hóa VN vào thị trường Nga sẽ được hưởng thuế suất về 0% nhưng các vướng mắc lớn hiện nay lại liên quan đến phi thuế quan như thủ tục thông quan, chứng nhận và các tiêu chuẩn kỹ thuật cuối cùng là thanh toán và rào cản ngôn ngữ.

N.Bình

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/8/2015:

Khai mạc Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam – Cúp Thăng Long năm 2015

Sáng 9-8, tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Mỹ Đình (Hà Nội), Ủy ban Ô-lim-pích Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam khai mạc Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam – Cúp Thăng Long lần thứ nhất – năm 2015. Đến dự, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục – Thể thao cùng hàng nghìn võ sinh, võ sư của 26 đoàn võ cổ truyền của các tỉnh, thành phố trong cả nước và 50 đoàn quốc tế đến từ 29 quốc gia, vùng lãnh thổ của năm châu lục.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Ô-lim-pích Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đã nêu bật ý nghĩa tổ chức đại hội trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị võ cổ truyền, quảng bá hình ảnh và văn hóa dân tộc cũng như bộ môn thể thao võ thuật này trên toàn thế giới. Võ cổ truyền Việt Nam không những rèn luyện kỹ năng, nâng cao thể chất mà còn gp phần giáo dục tinh thần thượng võ, lòng yêu nước và đạo lý làm người của dân tộc Việt Nam.

Với chủ đề “Hào khí Việt Nam – lan tỏa địa cầu”, các võ sư và võ sinh của các đoàn sẽ cùng nhau đua tài trong ba ngày đại hội, thi đấu 92 trận đối kháng và 412 màn biểu diễn võ thuật tự chọn, thể hiện nội công, đi quyền, đánh binh khí và đối luyện cá nhân, tập thể. Hiện tại, trên toàn thế giới có khoảng hơn một triệu môn sinh của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ đang theo học võ cổ truyền Việt Nam với hơn 900 nhà hoạt động võ thuật. Ban chấp hành Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam vừa được thành lập cũng đã quyết định sẽ tổ chức Đại hội Võ cổ truyền Việt Nam hai năm một lần.

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 12/8/2015:

Ánh Viên đoạt HCĐ 200m hỗn hợp cá nhân tại World Cup

Đêm 11/8 (giờ VN), Nguyễn Thị Ánh Viên đã xuất sắc phá kỷ lục quốc gia và giành HCĐ nội dung 200m hỗn hợp cá nhân tại World Cup bơi lội 2015 diễn ra ở Matxcơva (Nga)

Sauk hi nhẹ nhàng vượt qua vòng đấu loại 200m hỗn hợp cá nhân với vị trí thứ tư, Ánh Viên xin rút lui nội dung 200m ngửa để dồn sức cho lượt bơi chung kết. Và cô gái Cần Thơ đã thi đấu tuyệt vời khi chỉ kém nhà vô địch thế giới người Hungary Hosszu Katinka trong 100m đầu tiên.

Đáng tiếc, Ánh Viên chỉ giành HCĐ với thời gian 2 phút 12,33 giây, kém VĐV đoạt HCB Zsuzsanna (Hungary) chỉ 0.18 giây. HCV nội dung này thuộc về Hosszu Katinka với thời gian 2 phút 10,68 giây.

Hôm nay (12/8), Ánh Viên thi đấu hai nội dung cuối cùng tại giải là 400m tự do (vòng loại bắt đầu lúc 14g31) và 400m hỗn hợp cá nhân (Ánh Viên vào thẳng chung kết lúc 0g16 ngày 13/8).

Anh vien dat huy chuong dong

T.P

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 12/8/2015:

Công an củng cố được niềm tin nhờ phá án nhanh

Sáng 11-8, Đảng ủy cơ quan trung ương và Bộ Công an đã gặp mặt thân mật 140 người nguyên là cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu ngành công an tại 14 tỉnh thành miền Trung và Tây nguyên.

Buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19-8-1945 – 19-8-2015).

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Bộ Công an, đại tướng Trần Đại Quang – bộ trưởng Bộ Công an – đã bày tỏ sự tri ơn sâu sắc đến đồng bào, đồng chí, trong đó có 15.000 anh hùng liệt sĩ công an đã hi sinh và cùng 2 vạn cán bộ chiến sĩ đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Theo Bộ trưởng, chính vì sự đóng góp to lớn đó mà sắp tới đây, nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành, lực lượng công an một lần nữa rất vinh dự khi được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng lần thứ tư.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, đất nước vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an thời gian qua đã chỉ đạo các lực lượng của mình triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm công nghệ cao, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và đặc biệt là tội phạm kinh tế, tham nhũng và ma túy.

Thay mặt cho gần 140 sĩ quan công an cao cấp lão thành, đại tá Nguyễn Hạnh Khiểm, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ), đã bày tỏ lòng cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo sáng suốt giúp phá án nhanh nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng như vụ thảm sát tại Bình Phước, Nghệ An và mới đây là vụ giết người cướp của tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Nhờ đó đã củng cố rất lớn niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an. Tuy nhiên ông Khiểm cũng như nhiều cán bộ lão thành khác cảm thấy bất an với tình hình tội phạm kinh tế, tham nhũng cũng như tội phạm hình sự đang gia tăng đe dọa đến sự tồn vong của đất nước, sự bình yên của người dân.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/8/2015:

Một người bị oan sai được bồi thường gần 23 tỷ đồng

Chiều 10/8, Tòa Án Nhân Dân thành phố Thái Bình (Thái Bình) tiến hành tuyên án vụ án oan sai đối với trường hợp ông Lương Ngọc Phi – người đã bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt tù oan sai giam năm 1999.

Ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty Khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình, trụ sở số 463 Lý Thái Tổ, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình)

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 4/1998, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Ngọc Phi về tội danh “trốn thuế” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”. Ngày 29/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù giam cho hai tội danh trên. Đầu năm 2001, Viện KSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án oan sai và trả tự do cho ông Lương Ngọc Phi.

Ngày 26/8/2013, TAND thành phố Thái Bình đã xét xử sơ thẩm và tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi hơn 21 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay ông Phi vẫn chưa nhận số tiền nêu trên. Ngày 15/1/2015, TAND tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm của TAND thành phố Thái Bình và yêu cầu xét xử lại.

Chiều 10/8, Hội đồng xét xử tuyên án yêu cầu TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi số tiền gần 23 tỷ đồng. Đây là một trong những vụ án oan đầu tiên được công khai xin lỗi theo NQ 368 về bồi thường oan sai cho các tổ chức, cá nhân bị oan sai.

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 12/8/2015:

Xin lỗi người bị oan sai

Sáng 11/8 tại UBND phường 13, quận Bình Thạnh, Viện KSND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn (53 tuổi), người bị bắt giam oan hơn 4 năm về tội giết người cướp tài sản.

Xin loi nguoi bi oan saiÔng Trương Bá Nhàn tham dự buổi xin lỗi cùng luật sư Trần Văn Hiếu, văn phòng luật sư Người nghèo.

Ông Nhàn bị khởi tố bị can sau một vụ giết người cướp tài sản, xảy ra năm 2001. Sau 4 năm bị giam, ông Nhàn được thả vì không đủ bằng chứng kết tội. Qua gần chín năm khiếu nại bồi thường oan sai, ngày 19/1/2015 ông Trương Bá Nhàn đồng ý nhận bồi thường 295 triệu đồng thiệt hại.

Tại buổi xin lỗi, ông Trần Kiến Xương – đại diện Viện KSND TPHCM – đã nói lời xin lỗi đến ông Nhàn, thân nhân của ông Nhàn. Ngoài lời xin lỗi, ông Trần Kiến Xương đã gặp gỡ riêng ông Nhàn để trao đổi, động viên ông Nhàn, đồng thời gặp gỡ và xin lỗi đối với mẹ vợ ông Nhàn, vợ cũ của ông Nhàn về những sai sót của cơ quan tố tụng.

Hoàng Điệp

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 17/8/2015:

Đội trật tự… trượt patin

Du khách rảo bước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) bỗng đổ dồn ánh mắt tò mò về một nhóm thanh niên xung phong chạy tới chạy lui làm nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thanh Tuyền, đội trưởng đội trật tự bảo vệ khách du lịch TP.HCM, cho biết 15 thành viên của đội, trong đó có hai bạn nữ, đã tập patin trong gần hai tháng để sử dụng giày này đi tuần.

Doi trat tu di patinTheo ông Tuyền, mang giày patin tuần tra sẽ giúp đội xử lý các tình huống nhanh hơn, hiệu quả hơn so với đi bộ. Giữa tháng 8, đội sẽ phân công những người có trình độ trượt patin cao hơn mang giày đi tuần tại khu vực chợ đêm Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố và hội trường Thống Nhất.

Ngọc Hiển

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 12/8/2015:

Về nước “làm việc nhỏ”

Từ nhiều tiểu bang của nước Mỹ, 16 bạn trẻ đã cùng nhau bỏ việc làm, bỏ kỳ nghỉ hè và bỏ luôn tiền túi vượt nửa vòng Trái đất tìm đến Huế để dạy tiếng Anh miễn phí cho gần 1.000 học viên.

Dưới cái nóng bỏng rát mùa hè xứ Huế, những lớp học gần cả trăm học viên ngồi kín mít, cả thầy và trò đều mồ hôi nhễ nhại nhưng tiếng vỗ tay vẫn vang lên không ngớt sau mỗi câu tiếng Anh được cả lớp đồng thanh giòn giã.

Đó là các lớp tiếng Anh do 16 bạn trẻ là người Mỹ gốc Việt đang trực tiếp dạy vào mùa hè này tại Trường phổ thông Huế Star (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế). Bên cạnh giảng viên tiếng Anh, mỗi lớp còn có một tình nguyện viên trợ giảng người Việt là sinh viên ngành tiếng Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ Huế.

Dành dụm tiền để về VN

Khóa học tiếng Anh hè miễn phí tại Huế do Tổ chức ETA4 (sinh viên các trường đại học tại bang California sáng lập) thực hiện. Để tham gia giảng dạy, các giảng viên này phải trải qua vòng tuyển chọn khắt khe tại Mỹ. Sau đó, họ phải tự vận động chi phí từ gia đình, bạn bè và nhiều bạn phải bỏ cả tiền tiết kiệm mới đủ sở hụi về VN dạy tiếng Anh.

Ve nuoc lam viec nhoTheo học khóa tiếng Anh này từ những ngày đầu, thầy Trần Tiếng Long (54 tuổi) – giáo viên tiếng Anh ở Huế – hè nào cũng dắt thêm nhóm học trò của mình đến để học tiếng Anh của người bản xứ.

Theo thầy Long, tham gia những khóa học này học trò của thầy tiến bộ rõ rệt cả về ngữ pháp lẫn tự tin trong giao tiếp. Bản thân thầy Long cũng phải đến để ngồi học, chép từ vựng bởi đây là cơ hội hiếm hoi để giao tiếp với người bản địa, nâng cao trình độ của mình.

Không chỉ giảng dạy tiếng Anh trên lớp, khóa học này còn chú trọng đưa các em đến tìm hiểu bản xứ, học tiếng Anh thực tiễn. Các giảng viên và học viên đã cùng nhau đến các cô nhi viện, xưởng sản xuất để tìm hiểu nghệ thuật trúc chỉ, điều mà phần lớn các em ở Huế chưa hề đặt chân đến.

“Nếu hỏi sang năm có đến khóa học này nữa không thì cả học viên và giảng viên đều đồng thanh “có” bởi họ gắn bó với nhau như anh em trong gia đình. Sau khi kết thúc khóa học, thầy và trò vẫn giữ liên lạc, trò chuyện, trau dồi tiếng Anh qua tin nhắn, email dù cách nửa vòng Trái đất ” – Nguyễn Minh Ngọc, điều phối viên 
của khóa học, nói.

Ngọc Hiển

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: