Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 28, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 9 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:39 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 1 tháng 9 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

Chủ tịch nước dự lễ khánh thành Khu Kỹ thuật, Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 23-8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành Khu Kỹ thuật, Viện Tim TP Hồ Chí Minh.

Viện Tim TP Hồ Chí Minh thành lập từ năm 1991 với nhiệm vụ chính là điều trị bệnh tim, các dị tật về tim và là trung tâm đầu ngành về tim mạch ở phía nam. Viện cũng là nơi tiếp nhận viện trợ nhân đạo đặc biệt giúp đỡ những người bệnh nghèo. Trong những năm qua, Viện đã khám Truong Tan Sang khu ky thuat caovà điều trị tim mạch cho hơn 225 nghìn lượt người bệnh mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay, số người bị các bệnh lý về tim chờ mổ ở Viện Tim TP Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao, khoảng một nghìn người bệnh/năm. Khu Kỹ thuật của Viện được khánh thành và đưa vào sử dụng góp phần nâng cao năng lực điều trị, gồm bốn phòng mổ, một khu hồi sức sau phẫu thuật, hai phòng thông tim can thiệp và mười giường lưu sau thông tim.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương Viện Tim TP Hồ Chí Minh trong việc chuyển giao kỹ thuật cao cho 15 bệnh viện lớn trong cả nước, đào tạo cho 2.600 bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở các tỉnh phía nam. Chủ tịch nước bày tỏ sự hài lòng khi Khu Kỹ thuật Viện Tim TP Hồ Chí Minh được cải tạo và nâng cấp với tổng mức đầu tư hơn 102 tỷ đồng, được xây dựng theo hướng hiện đại nhằm triển khai kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch. Việc nâng cấp và cải tạo Khu Kỹ thuật Viện Tim sẽ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế tốt hơn. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã cảm ơn sự hỗ trợ kỹ thuật nhân đạo đặc biệt từ Hiệp hội Alain Carpentier của nước Cộng hòa Pháp và Giáo sư Alain Carpentier trong 23 năm qua đã đồng hành với Viện Tim TP Hồ Chí Minh miễn phí hoặc hỗ trợ một phần kinh phí cho hơn 6.500 người bệnh nghèo.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước đã cắt băng khánh thành và tham quan thực tế công trình.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 24/8/2015:

Đưa trái tim vào lồng ngực cho bé gái 16 tháng tuổi.

Chiều 23-8, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho cho bé gái V.H.B.T (16 tháng tuổi, ở Bình Dương) có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi một lớp da mỏng.

Từ khi còn trong bụng mẹ, qua siêu âm, bé T. đã được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh. Khi ra đời, bé có khối phồng to ở ngực và bụng.

Bé lớn chậm hơn nhiều so với những trẻ em bình thường và bị tím tái ngày càng nhiều. Qua một chương trình nhân đạo, bé được đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM điều trị.

Tại đây, các bác sĩ nhận định do tim của bệnh nhi chỉ có một buồng tống máu ra ngoài, máu lên phổi không đủ, khuyết xương ức và thành bụng làm tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài nên điều trị cho bé rất phức tạp.

Bệnh viện Đại học Y Dược đã hội chẩn với nhiều chuyên gia thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hoá và gây mê hồi sức… về trường hợp này để lựa chọn giải pháp điều trị tốt nhất.

Giải pháp được lựa chọn là sẽ tiến hành hai lần phẫu thuật cho bé. Ngày 26-6, bé được can thiệp để sửa chữa những tổn thương trong tim.

Ngày 29-6, bé được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách hai khoang ngực và bụng riêng biệt.

Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức Tim mạch và xuất viện ngày 3-8. Ngày 17-8, sau hai tuần xuất viện bé quay lại bệnh viện tái khám với tình trạng sức khỏe hồi phục tốt.

Thùy Dương

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

“Ra lò” tàu tên lửa hiện đại đầu tiên tại Việt Nam

Được Bộ Quốc phòng và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) giao nhiệm vụ thực hiện Hợp đồng đã ký với Liên bang Nga về chuyển giao công nghệ đóng loạt tàu tên lửa tiến công nhanh Molnhia “tia Tau ten lua tu che taochớp” (hay còn gọi là tàu M); mặc dù còn gặp không ít khó khăn, song những năm qua, đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động Tổng Công ty (TCT) Ba Son đã nỗ lực vượt khó vươn lên làm chủ công nghệ, cho “ra lò” loạt tàu tên lửa hiện đại đầu tiên tại Việt Nam.

Chủ động nghiên cứu, làm chủ thiết kế-công nghệ

Đại tá Nguyễn Mạnh Lân, Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật TCT Ba Son, kiêm Trưởng ban điều hành Dự án đóng mới tàu M, cho biết: Từ năm 2004, bước vào thực hiện dự án, từ khâu tiếp nhận bản quyền ở Liên bang Nga, cho đến quá trình triển khai thực hiện đóng mới tàu M tại TCT Ba Son, đơn vị gặp không ít khó khăn. Vì đây là loại tàu chiến được tích hợp nhiều giải pháp thiết kế và công nghệ hiện đại, khi đóng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình công nghệ kỹ thuật của nhà thiết kế. Lần đầu loạt tàu chiến hiện đại, có giá trị cao (khoảng 3.000 tỷ đồng/chiếc), được đóng mới, hiệu chỉnh thử nghiệm tại Việt Nam, do chính người Việt Nam thực hiện. Trong khi đó, phần lớn trang, thiết bị của đơn vị đã qua sử dụng nhiều năm, công nghệ lạc hậu; đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân kỹ thuật (CNKT) lần đầu tham gia dự án; TCT lại đang trong thời điểm thực hiện quy hoạch phải di dời, mặt bằng sản xuất bị thu hẹp…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, TCT đã coi trọng lựa chọn, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao. Trong đó, chọn cử cán bộ, nhân viên kỹ thuật sang nước bạn học tập công nghệ đóng tàu M theo các độ tuổi thích hợp, để vừa áp dụng được ngay, vừa bảo đảm tính kế thừa, đào tạo lại sau này. Đề xuất, lựa chọn sử dụng chuyên gia nước ngoài bảo đảm đúng người, đúng việc, đúng thời điểm. Khi tiếp nhận bạn chuyển giao bản quyền còn những bất cập như: chưa hiệu chỉnh thay đổi mới nhất về thiết bị, thiết kế và chưa tính đến điều kiện khí hậu, thời tiết khi đóng tàu M ở Việt Nam, TCT đã chủ động chuẩn bị các phương án công nghệ thay thế phù hợp. Nhất là, lần đầu tại Việt Nam làm chủ công nghệ hàn ti-tan; đây là loại vật liệu đắt tiền, yêu cầu cao trong bảo quản, vận chuyển gia công. Ngay cả ở nhà máy chuyển giao công nghệ cũng không có nhiều thợ hàn được vật liệu này. Bắt tay vào thử nghiệm, đơn vị gặp nhiều khó khăn, ngay cả thợ hàn giỏi, đạt “bàn tay vàng”, từng hàn trên sản phẩm đóng tại nước bạn nhưng cũng không thành công. Sau nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm, đến nay TCT đã làm chủ công nghệ, chế tạo được máy hàn ti-tan tự động, đưa vào sản xuất tạo ra loạt sản phẩm ổn định về chất lượng, thẩm mỹ và bảo đảm tiến độ.

Cùng với đó, TCT nghiên cứu, thử nghiệm thành công việc ứng dụng các loại vật tư trong nước thay thế tương đương hoặc tốt hơn một số vật tư đặc chủng ngoại nhập, như: Sử dụng lưới làm bằng sợi Polypropylene có tại thị trường trong nước để chế tạo lưới lọc khí trong hệ thống hút gió máy chính; chi tiết này nếu mua của nước ngoài giá khoảng 1,2 triệu USD. Hoặc sử dụng thiết bị Easy laser (công nghệ laser) cùng với việc tự thiết kế chế tạo các đồ gá để lắp ráp hệ động lực và lắp các mặt phẳng chuẩn, bảo đảm độ chính xác cao trong kiểm tra và hiệu chuẩn hệ thống vũ khí, khí tài. Thiết bị này nếu mua theo yêu cầu bản quyền giá khoảng năm tỷ đồng. Đồng thời, chế tạo thành công các thiết bị máy móc, công nghệ mới như: hoán cải máy uốn thép hình thành máy chạy gờ đối với các hệ thống ồn; thiết bị tạo gân gia cường cho vật liệu hợp kim nhôm có độ dày đến 3 mm; thay thế các trang thiết bị trinh sát, phát hiện tác nhân phóng xạ…

Niềm tự hào của người lính thợ Ba Son

Xí nghiệp đóng tàu M (TCT Ba Son)

Để bảo đảm đúng tiến độ, CB, CN phần lớn phải làm thêm giờ, nhiều hôm phải thức thâu đêm suốt sáng, ăn bánh mỳ, mỳ ăn liền “cầm hơi” để lắp đặt, căn chỉnh hệ thống ra-đa, pháo, hệ thống trục, máy lái, hộp số… Công việc tuy vất vả nhưng ai nấy đều phấn khởi, tự hào được tham gia đóng mới loạt tàu tên lửa hiện đại đầu tiên tại Việt Nam; mỗi người đều đề cao trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (…)

Có thể khẳng định, việc đóng thành công loạt tàu tên lửa hiện đại đầu tiên tại Việt Nam đã tạo bước đột phá trong làm chủ công nghệ đóng tàu quân sự hiện đại, không chỉ khẳng định năng lực của nền sản xuất CNQP, Tổng cục CNQP, mà còn góp phần nâng cao chất lượng, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Hải quân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

Hà Nội tuyên dương các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc

Chiều 23-8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp mặt 98 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc đến từ 67 trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội.

98 thủ khoa tại buổi gặp mặt lần này là sinh viên học giTuyen duong thu khoaỏi, đồng thời là những cán bộ Đoàn xuất sắc, có nhiều đóng góp trong công tác xã hội, nhiều em sinh trưởng trong các gia đình thuộc hộ cận nghèo, con em gia đình chính sách.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ý kiến biểu dương, chúc mừng những thành tích đã đạt được của các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2015. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn dành cho thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên sự quan tâm đặc biệt với những chủ trương, chính sách cụ thể, thiết thực; tạo điều kiện để tuổi trẻ phát huy tài năng, trí tuệ, vươn lên khẳng định được vị trí của mình trong xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các thủ khoa cần tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, luôn có hoài bão, sống có ích để có thể giúp đỡ được nhiều người chung quanh mình và xã hội.

Sáng cùng ngày, 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện đã tham dự chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ thủ khoa Hà Nội” năm 2015 và ghi danh Sổ vàng, tại Nhà Thái học của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

* Tối cùng ngày, tại Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2015. (…)

Năm 2015 là năm thứ 13 liên tiếp TP Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố. 12 năm qua, đã có 1.335 thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội. Nhiều thủ khoa được vinh danh đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Tại buổi lễ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã trao Bằng khen và phần thưởng tặng 98 thủ khoa xuất sắc, gồm 74 thủ khoa nữ, 24 thủ khoa nam. Trong đó, có 58 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại xuất sắc; 45 thủ khoa là Đảng viên; 11 thủ khoa có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình thuộc hộ cận nghèo, con của người có công với cách mạng; năm sinh viên vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp. Các thủ khoa đều có thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác xã hội. Nhiều người là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả được giải trong nước và quốc tế; là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng động.

 • Tin trang 10 báo Tuổi Trẻ ngày 20/8/2015:

Tặng 31 máy tính cho những vùng khó khăn

Đoàn Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa tặng 31 máy tính cho các đơn vị tại quận 9, Cần Giờ (TP.HCM), Long An, nằm trong chương trình “Máy tính cũ – tri thức mới” do Đoàn trường thực hiện nhiều năm qua, làm xuyên suốt cả năm học và cao điểm vào chiến sịch Mùa hè xanh hằng năm.

Nguồn máy cũ do các bạn vận động được từ cá nhân, đơn vị ủng hộ và đội hình chuyên gồm các bạn sinh viên tận dụng các thiết bị còn sử dụng được, sửa chữa, thay mới một số thiêt bị hư hỏng, kiểm tra chất lượng máy trước khi mang tặng các nơi có nhu cầu.

Q.Linh

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 24/8/2015:

Việt Nam lần thứ 5 vô dịch robocon châu Á – Thái Bình Dương

Xuất sắc vượt qua đội Hồng Kông trong trận chung kết, đội tuyển Robocon Việt Nam (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên đại diện) đã giành ngôi vô địch cuộc thi Robocon khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2015 tại Indonesia chiều 23-8.Robocom

Đây là lần thứ hai liên tiếp và lần thứ năm đại diện Robocon Việt Nam đăng quang cuộc thi công nghệ này. Trước đó, các đội tuyển Robocon đại diện Việt Nam đến từ trường ĐH Bách khoa ĐHQG-TP.HCM vô địch các năm 2002, 2004, 2006 và trường ĐH Lạc Hồng vô địch năm 2014.

Cuộc thi năm nay diễn ra ngày 23-8 tại Indonesia, đội tuyển Robocon Việt Nam (Hungyen Tech Edu) đã vượt qua đại diện Ai Cập và Kazakhstan ở vòng loại bảng C vào sáng nay. Chiều nay, các chàng trai Việt Nam xuất sắc thắng tiếp các đội Robocon rất mạnh là Nhật Bản và chủ nhà Indonesia ở vòng tứ kết và bán kết cùng với tỷ số 5-1.

Trận chung kết, các chàng trai đến từ ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tiếp tục giữ vững phong độ xuất sắc khi chiến thắng đội Hồng Kông cũng với tỷ số rất đậm 5-1.

Cuộc thi năm nay với chủ đề: “Robot đánh cầu lông” với sự tham gia của 19 đội tuyển đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực. Hai đội Indonesia và Thái Lan giành vị trí thứ ba. Với thành tích lên ngôi vô địch năm nay, Việt Nam đã sang bằng số lần vô địch ở sân chơi này với Trung Quốc với 5 lần.

Phan Dương

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

Khám bệnh miễn phí cho hơn 1.400 trẻ em vùng lũ lụt ở Quảng Ninh

Trong ba ngày từ 21 đến 23- 8, đoàn bác sĩ trẻ tình nguyện Bệnh viện Nhi T.Ư có chuyến khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng của đợt lũ lụt vừa qua tại huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh. Hơn 1400 trẻ em từ 1 đến 14 tuổi được các bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi T.Ư và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thăm khám, phát thuốc miễn phí cùng nhiều phần quà cũng được trao tận tay các cháu

Thống kê cho thấy bệnh lý các trẻ thường mắc được điều trị đợt này là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, các bệnh lý liên quan đến vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng. Đây cũng là những mặt bệnh phổ biến của trẻ em vùng này.

Ngoài ra, qua quá trình thăm khám, một số trường hợp trẻ có biểu hiện bệnh lý về gan mật, tim bẩm sinh, thiếu máu đã được các bác sĩ phát hiện kịp thời và chuyển lên theo dõi, điều trị chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến trên.

Đáng chú ý, khi tư vấn các vấn đề chăm sóc sức khoẻ trẻ em cho các gia đình, các bác sĩ nhận thấy do có nhiều khó khăn trong tiếp cận y tế nên kiến thức về bệnh lý và cách chăm sóc sức khoẻ phòng bệnh cho trẻ em của người dân còn nhiều hạn chế.

Song song với khám chữa bệnh từ thiện, đoàn công tác cũng tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu các tai nạn thương tích thường gặp cho gần 60 học viên là cán bộ y tế và giáo viên mầm non đến từ trung tâm y tế và các mầm non của huyện Ba Chẽ. Lớp tập huấn là một trong rất nhiều hoạt động nhằm phổ cập tới cộng đồng những kiến thức sơ cấp cứu trẻ em cơ bản, cũng là một trong hoạt động nâng cao kiến thức chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cho đội ngũ y tế cấp cơ sở nhằm thực hiện chiến lược giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương.

Theo đánh giá của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh, sự hiện diện của các thầy thuốc trẻ bệnh viện Nhi T.Ư không chỉ làm ấm lòng người dân nơi đây mà còn thắp sáng niềm hạnh phúc được sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong trái tim các bác sĩ tình nguyện trẻ.

Còn bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi T.Ư chia sẻ: “Được trực tiếp chứng kiến các gia đình trong cái nắng gay gắt vẫn mang con nhỏ vượt chặng đường hàng chục cây số đến khám bệnh, chúng tôi chỉ biết nhủ với lòng mình phải cố gắng thật nhiều để đáp lại sự tin tưởng của bà con ở đây”.

Ba Chẽ là một huyện khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, người dân sinh sống tại đây chủ yếu là người dân tộc Dao, còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các kiến thức và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/8/2015:

Đưa vào hoạt động dây chuyền xử lý, chế biến rác thải 240 tấn/ngày đêm

Sáng 19-8, tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Công ty TNHH Môi trường Phú Hà tổ chức lễ khánh thành giai đoạn một Nhà máy xử lý, tái chế rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp. Nhà máy có tổng công suất xử lý 1.560 tấn rác thải/ngày đêm với mức đầu tư 625 tỷ đồng. Nhà máy được xây dựng từ quý IV-2014, đến nay đã đưa dây chuyền một (công suất 240 tấn/ngày đêm) vào hoạt động và cơ bản đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải tại thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh và một số xã của huyện Cẩm Xuyên. Bước đầu, nhà máy tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động…

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

Xuất khẩu gạo sang Châu Phi, Trung Đông tăng hơn 52%

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương) cho biết, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường châu Phi bảy tháng đầu năm đạt 525.896 tấn, chiếm 15,93% tổng lượng gạo xuất khẩu, tăng 52,03% so cùng kỳ năm 2014.

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất gồm: Gha-na, Bờ Biển Ngà, Nam Phi, An-giê-ri… Nguyên nhân xuất khẩu gạo sang châu Phi tăng mạnh là do giá bán gạo của Việt Nam rẻ hơn so với các đối thủ Thái-lan, Ấn Độ. Mặt khác, gạo thơm và gạo chất lượng cao đang được xuất khẩu ngày càng nhiều vào thị trường châu Phi thay vì chỉ tập trung vào gạo trắng thường như trước đây. Với thị trường Trung Đông, xuất khẩu gạo sang Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) cũng đạt 21.419 tấn, kim ngạch 12,167 triệu USD, tăng 37%…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/8/2015:

Thành lập Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn tại tỉnh Hà Giang trên cơ sở sáp nhập Khu bảo tồn thiên nhiên Du Già và Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc mũi hếch Khau Ca.

Vườn quốc gia Du Già có nhiệm vụ bảo vệ các hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới núi đá vôi và các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, bao gồm: thông đỏ bắc, trai lý, sưa bắc, voọc mũi hếch và sơn dương nâu. Đồng thời duy trì chức năng phòng hộ đầu nguồn của lưu vực sông Gâm và hệ thống suối trong khu vực của hồ thủy điện Tuyên Quang, góp phần ổn định sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trong khu vực; xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu bảo tồn khu hệ động vật rừng, thực vật rừng và các hệ sinh thái điển hình của Vườn.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

Hoàn thành vượt mục tiêu đưa điện về nông thôn

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, giai đoạn 2011-2015, EVN nỗ lực đầu tư đưa điện về nông thôn, hải đảo vượt kế hoạch đề ra. Đến hết năm 2014, tính chung trên cả nước, 99,59% số xã và 98,22% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện, vượt mục tiêu của Chính phủ là tới cuối năm 2015 đạt 98% số hộ dân nông thôn có điện. Tỷ lệ có điện tại khu vực nông thôn các tỉnh Tây Nguyên đã đạt 99,83% về số xã và 95,8% về số hộ dân; khu vực nông thôn tây Nam Bộ là 98,85% và 97,27%; khu vực miền núi phía bắc đạt 96,62% về số ã và 83,76% về số hộ dân.

Kim ngạch xuất khẩu sang UAE tăng mạnh

Bảy tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đạt 3.463 tỷ USD, tăng 23,37%; kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3.687,7 tỷ USD, tăng 20,06% so cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm điện thoại di động (2,676 tỷ USD), máy vi tính và hàng điện tử và linh kiện (282,86 triệu USD), hạt tiêu (86,69 triệu USD), dệt may (75,29 triệu USD), giày dép các loại (62,29 triệu USD), hàn gthuyr sản (36,29 triệu USD) – Hầu hết các mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang UAE thời gian qua đều duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. UAE là thị trường truing chuyển lớn nhất khu vực Trung Đông; điện thoại các loại và linh kiện là một trong nhiều mặt hàng của Việt Nam được nhập khẩu vào nước này sau đó tái xuất tới các thị trường khác

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/8/2015:

Xét đặc xá cho hơn 18 nghìn phạm nhân

Ngày 22-8, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đợt 2-9. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá, chủ trì.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, thời gian qua, các tổ thẩm định liên ngành (gồm đại diện Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước…) đã thẩm định hơn 18.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý.

Các trại giam, trại tạm giam đã tổ chức phổ biến Quyết định về đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá cho tất cả cán bộ, chiến sĩ, phạm nhân hiểu rõ về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục; niêm yết công khai danh sách người đủ điều kiện được đề nghị đặc xá tại các buồng giam, nơi thăm gặp để phạm nhân và thân nhân phạm nhân biết. Việc xét duyệt tại các trại giam, trại tạm giam được thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến, lưu ý, để công tác đặc xá và hậu đặc xá năm 2015 đạt kết quả tốt, các cấp, các ngành cần quan tâm công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá trở về địa phương. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể và quần chúng nhân dân chung tay giúp người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm tội lỗi, tránh kỳ thị đối với người được đặc xá. Đồng thời làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện công tác đặc xá phải bảo đảm công khai, minh bạch, không để sót những người có đủ điều kiện mà không được xét đặc xá, nhưng cũng không để lọt những người không đủ điều kiện được đề nghị đặc xá. Để việc xét duyệt danh sách bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, Hội đồng Tư vấn đặc xá phải xem xét từng trường hợp đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 25/8/2015:

Trả tự do cho một người bị đề nghị án chung thân

Đây được xem là một quyết định bất ngờ và khá hi hữu khi trước đó, vào chiều 21-8, trong phần luận tội, ông Đồng bị Viện KSND Bình Phước đề nghị mức án chung thân về tội “giết người”.

Vụ án “giết người” của ông Đồng cũng được xem là một vụ “kỳ án” ở Bình Phước khi cả ba lần đưa ra xét xử trước đó tòa án đều trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, vào 10g ngày 28-1-2013, ông Đồng đến nhà ông Trần A Ửng (50 tuổi, ngụ cùng xã Đức Liễu) chơi, sau đó tổ chức uống rượu và đánh bài ăn tiền. Lúc này vợ ông Ửng cùng một người con rời nhà đi mua đồ, trong nhà còn lại hai con ông Ửng: cháu Trần Ký Thảo (7 tuổi) và Trần Ký Cường (gần 3 tuổi).

Thấy con khóc nên ông Ửng ngưng đánh bài để dỗ con nhưng Đồng không chịu do đang bị thua tiền, từ đó cả hai xảy ra cự cãi.

Ông Đồng cầm gạch và khúc cây đánh ông Ửng làm rách da đầu, chảy máu. Sau khi bị đánh, ông Ửng đi ra ngồi cạnh giếng, cách nhà khoảng 11m thì ông Đồng xông tới đánh tiếp rồi đẩy xuống giếng. Gây án xong, ông Đồng lên xe đi về nhà.

Khi vợ ông Ửng về đến nhà thì phát hiện chồng đã tử vong dưới giếng.

Tại thời điểm xảy ra án mạng, có một cặp vợ chồng đi làm rẫy, đến vườn cao su gần nhà ông Ửng thì thấy ông Đồng chạy xe máy ngược chiều. Chạy đến gần nhà ông Ửng thì thấy hai con ông Ửng đang khóc.

Từ chứng cứ thu thập và lời khai của một số người liên quan, ngày 29-1-2013, Đồng bị công an bắt khẩn cấp sau đó bị khởi tố và truy tố về tội giết người.

Tại các phiên tòa, đại diện Viện KSND Bình Phước vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội bị cáo Đồng và đề nghị mức án chung thân. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng nhân chứng duy nhất trực tiếp trong vụ án là cháu Trần Ký Thảo. Cháu Thảo là người chứng kiến vụ án và xác nhận hung thủ gây án là ông Đồng.

Viện kiểm sát khẳng định quá trình điều tra, truy tố hoàn toàn khách quan, chứng cứ thu thập được hoàn toàn phù hợp với diễn biến của vụ án. Cháu Thảo tuy còn nhỏ nhưng khi tiến hành thực nghiệm hiện trường cháu vẫn chỉ đúng vị trí mà bị cáo Đồng gây án. Ngoài ra trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, lời khai của nhân chứng phù hợp với hiện trường, thời điểm xảy ra án mạng. Việc truy tố bị cáo Đồng về tội giết người là đúng người, đúng tội.

Trong khi đó, ông Đồng một mực kêu oan, không đồng ý bản cáo trạng. Trong quá trình điều tra ông Đồng cũng không thừa nhận mình đánh và đẩy ông Ửng xuống giếng. Ông Đồng cho rằng giữa hai người không hề có mâu thuẫn hay cãi cọ gì và cũng không có động cơ để giết ông Ửng.

Ông Đồng nói giữa ông và ông Ửng nhận nhau là anh em kết nghĩa, điều này ai cũng biết. Hôm đó ông đến nhà ông Ửng chơi, sau khi hai người uống rượu thì có đem bộ bài ra chơi với nhau, chơi xong cả hai còn ăn cháo rồi ông Đồng mới ra về. Khi ra về ông còn thấy ông Ửng bế cháu Cường trên tay còn cháu Thảo đu trên cổ ông Ửng.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố, các cơ quan chức năng đã vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng. Các chứng cứ, lời khai đều mâu thuẫn, không rõ ràng, thiếu cơ sở buộc tội đối với ông Đồng. Các tang chứng, vật chứng không thể hiện việc đã được niêm phong. Việc giám định dấu vân tay cũng không được tiến hành và không có văn bản.

Ngoài ra các cơ quan tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập chứng cứ để buộc tội bị cáo. Do đó hội đồng xét xử đã tuyên ông Nguyễn Văn Đồng vô tội và trả tự do ngay tại tòa.

Hội đồng xét xử cũng yêu cầu các cơ quan liên quan bồi thường mọi tổn thất về vật chất, tinh thần, đồng thời khôi phục danh dự cho ông Đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Nhất Nguyên

 • Trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 23/8/2015:

Tỉ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp

Công tác đặc xá những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về mặt xã hội, việc đặc xá đối với các phạm nhân đủ điều kiện theo quy định có tác dụng khuyến khích những người bị kết án phạt tù đang chấp hành án phạt tù tích cực học tập, lao động, chấp hành tốt các quy định, nội quy trại giam, lập công chuộc tội để có thể hưởng đặc xá, sớm trở về đoàn tụ với gia đình và cộng đồng.

Công tác đặc xá đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện bản chất chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Về kinh tế, việc đặc xá tha tù trước thời hạn góp phần giảm chi ngân sách nhà nước, giảm áp lực cho các trại giam, tạo điều kiện cho các trại giam nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng giáo dục cải tạo phạm nhân, chuẩn bị các cơ sở cần thiết cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng khi mãn hạn tù.

Về chính trị, việc công khai, minh bạch, dân chủ trong thực hiện các trình tự thủ tục xét đặc xá, việc thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí trong nước, quốc tế và tổ chức các chuyến thăm, khảo sát tại các trại giam cho các tổ chức nhân quyền quốc tế đã thể hiện rõ chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với phạm nhân.

Việc báo chí và các tổ chức nhân quyền quốc tế hiểu rõ và thừa nhận chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đã góp phần chống lại những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch bôi nhọ, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Từ năm 2009 đến nay, triển khai Luật đặc xá, Chủ tịch nước đã quyết định thực hiện 5 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 63.499 phạm nhân và 678 người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Do có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành và sự chuẩn bị chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp nên tuyệt đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, làm ăn lương thiện, ổn định cuộc sống.

Tỉ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp. Theo số liệu của Bộ Công an qua theo dõi đợt đặc xá gần đây (năm 2013), sau một năm thực hiện đặc xá, số người được đặc xá có hành vi vi phạm pháp luật chiếm tỉ lệ 0,73%.

Vì vậy, dù số lượng người được đặc xá đông nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được bảo đảm, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên.

Hiệu quả công tác đặc xá được thể hiện bằng tỉ lệ tái phạm thấp chứng tỏ chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn và công tác đặc xá đã được tổ chức triển khai nghiêm túc, theo đúng các quy định của pháp luật.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

Ngày hội âm nhạc mùa thu Hà Nội 2015

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 23-8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức “Ngày hội âm nhạc mùa thu 2015”, với các chương trình nghệ thuật diễn ra ở mười không gian công cộng khác nhau. Mỗi địa điểm biểu diễn một loại hình âm nhạc riêng.

Cụ thể, ở vườn hoa Lý Thái Tổ, các nghệ sĩ đem đến cho công chúng nhiều tiết mục âm nhạc dân gian truyền thống; Quảng trường Cách mạng Tháng Tám là mộVan nghe Ngay hoi am nhac

t ga-la âm nhạc tổng hợp có quy mô hoành tráng; tại sảnh tòa nhà Vincom, là chương trình âm nhạc cổ điển; phố Tạ Hiện là sân khấu biểu diễn nhạc jazz; chợ Đồng Xuân sôi nổi với màn biểu diễn của học sinh, sinh viên.

* Ngày 23-8, tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, thu hút gần 2.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong chương trình, đã diễn ra màn đồng diễn nghệ thuật các ca khúc về quê hương, đất nước với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Ban tổ chức tiếp nhận 1.500 lá cờ Tổ quốc trong phong trào “Tô thắm màu cờ Tổ quốc” từ các đơn vị huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc để gửi đến những chiến sĩ đang công tác tại các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dịp này, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tuyên dương 70 gương sáng thanh niên làm theo lời Bác.

Sau chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên đang học tập và công tác tại tỉnh Bắc Ninh cùng tham gia đạp xe tuyên truyền về môi trường, ra quân dọn vệ sinh tại công viên Nguyễn Văn Cừ, tham quan khu trưng bày ảnh nghệ thuật “Tôi yêu Bắc Ninh”…

* Khánh thành Cột cờ Tổ quốc trên đảo Phú Quý: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Thuận và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tổ chức khánh thành Cột cờ Tổ quốc trên đảo Phú Quý, tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Cột cờ chủ quyền tại đảo Phú Quý được khởi công tháng 6-2015, gồm đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên chung quanh…

Cột cờ cao 22,6 m, trong đó thân đế trụ cờ cao 5,2m; cờ vải kích thước 4m x 6m được may với chất liệu vải bền vững. Công trình Cột cờ Chủ quyền Tổ quốc được khánh thành có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho tuổi trẻ; qua đó góp phần khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên biển, thể hiện tình yêu quê hương, biển đảo của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

PV VÀ CTV

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/8/2015:

Phát hành 96.4 triệu bản sách giáo khoa phục vụ năm học mới

Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam cho biết, đã phát hành 96,4 triệu bản sách giáo khoa (SGK); cung ứng hơn 100 triệu bản sách bổ trợ, sách tham khảo các loại, bản đồ, tranh ảnh giáo dục… phục vụ nhu cầu của học sinh, giáo viên trong năm học mới 2015-2016. Để bảo đảm SGK sớm đến với học sinh, NXBGD Việt Nam đã tổ chức hai tháng cao điểm phát hành sách giáo dục từ 20-5 đến 20-6 và từ ngày 20-7 đến 20-8. Trong thời gian hai tháng cao điểm phát hành, tùy điều kiện từng địa phương sẽ được giảm giá SGK và các sản phẩm từ 8% đến 10%.

Ngoài ra, NXBGD Việt Nam cũng phối hợp tổ chức vận động học sinh sử dụng SGK cũ, quyên góp SGK tặng học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bổ sung sách cho thư viện trường học, cho tủ SGK dùng chung; ủng hộ quỹ “cùng em đến trường” số tiền hai tỷ đồng để giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn có thể đến trường…

Truyền thông về bình đăng giới

Ngày 23/8, tại Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng phối hợp Tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây Ban Nha tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trong học đường.

Chương trình thu hút giáo viên, học sinh 57 trường THCS và người dân Đà Nẵng tham gia. Các hoạt động của chương trình gồm: Đi xe đạp cổ động, trưng bày các sản phẩm của học sinh, cá trò chơi.

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 26/8/2015:

Trên 602.000 thiếu nhi TP.HCM sinh hoạt hè bổ ích

Chiều 25/8, Ban chỉ đạo sinh hoạt hè TP.HCM đã tổng kết hoạt động hè 2015 với chủ đề “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, dựng xây thành phố anh hung”. Đã có trên 602.000 thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè năm nay với tổng kinh phí trên 50.3 tỷ đồng, trong đó gần 13 tỉ đồng vận động từ các nguồn lực xã hội.

Sinh hoat heCác hoạt động giúp thiếu nhi thành phố tìm hiểu lịch sử, truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống, kiến thức pháp luật cơ bản…; nhiều hoạt động vui chơi giải trí gắn với rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, tinh thần, trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho các bạn nhỏ…

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/8/2015:

Vinh danh sự nghiệp tuồng Đào Tấn

Tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bình Định, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo nhân kỷ niệm 170 năm sinh Danh nhân văn hóa Đào Tấn. PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư chủ trì hội thảo.

Danh nhân văn hóa Đào Tấn từng làm Tri phủ Quảng Trạch, Tổng đốc An-Tĩnh và bốn lần làm Thượng thư các triều Nguyễn, nhưng có lúc ông treo ấn từ quan về quê sáng tác tuồng. Ông đã có nhiều đóng góp lớn trong nghệ thuật biểu diễn tuồng dân gian; là diễn viên, đạo diễn tài năng; tác giả nổi tiếng, nhà thơ lớn, đồng thời là nhà lý luận sân khấu đầu tiên của Việt Nam với công trình “Hý trường tùy bút”. Tuồng của ông có nội dung phê phán chế độ phong kiến phản động, ca ngợi lòng yêu nước, đề cao chính nghĩa và nhân dân lao động…

Biểu diễn dân ca ví, giặm tại Khu di tích Kim Liên

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An cho biết, bắt đầu từ tháng 9-2015, tại Khu di tích Kim Liên sẽ tổ chức chương trình “Trình diễn dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” để phục vụ miễn phí khách du lịch. Hoạt động này do Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đảm nhiệm; dự kiến, đội dân ca chuyên nghiệp có từ bảy đến 10 người; biểu diễn vào hai ngày cuối tuần. Thời gian qua, tỉnh Nghệ An vừa triển khai kế hoạch hỗ trợ các câu lạc bộ; từng bước đưa giá trị di sản dân ca ví, giặm thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Chương trình nghệ thuật từ thiện “Tình nghệ sĩ”

Tối 22-8, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Kim hoàn, Đá quý Việt Nam và Báo điện tử Ngày nay phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Tình nghệ sĩ” nhân Ngày Sân khấu Việt Nam (12-8 Âm lịch) và nhằm gây quỹ ủng hộ các nghệ sĩ cao tuổi, nghệ sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chương trình có nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được thể hiện bởi các NSƯT: Hồng Liên, Quốc Anh, Hán Văn Tình, Kim Tiến và bé Nguyễn Đức Vĩnh (Giải nhất cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2015) cùng các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Tuồng Việt Nam, Vũ đoàn Sen Việt, nhóm nhạc Hướng Dương…

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 16/8/2015:

Bản Tày làm du lịch

Nằm bình yên bên lòng hồ Ba Bể mênh mông, bản Pác Ngòi thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là nơi dừng chân ưa thích của du khách.Nhung vi khach nguoi nuoc ngoai

Những người Tày nơi đây đã biết làm du lịch rất sớm để thoát nghèo. Trong cuộc cạnh tranh với các khu nhà nghỉ hiện đại hôm nay, nhà sàn ở Pác Ngòi vẫn chiếm được cảm tình với những dịch vụ hoàn hảo.

Dân bản kinh doanh homestay

Để khám phá trọn vẹn Vườn quốc gia Ba Bể, chắc chắn du khách sẽ phải bỏ ra vài ngày cho hành trình của mình. Khi hoàng hôn dần buông trên mặt hồ Ba Bể, chúng tôi bắt đầu đi tìm cho mình nơi ăn, chốn ngủ.

(…)

Chúng tôi cũng như nhiều khách du lịch khác đều có chung quan điểm: đã tới Ba Bể phải kiếm một khu nhà nghỉ ven hồ, dạng homestay, bình dân.

Trong gần 10 thôn, bản ven hồ thuộc xã Nam Mẫu thì Pác Ngòi và Bó Lù có nhiều nhà nghỉ và dịch vụ ăn uống đầy đủ nhất. (…)

Riêng ở thôn Pác Ngòi đã có gần 20 nhà sàn cỡ lớn có dịch vụ homestay phục vụ du khách vài năm qua. Mỗi nhà sàn ở đây có thể tiếp đón đoàn du khách đến 50 người ngủ tập thể hoặc cả chục đôi tình nhân, gia đình con cái ở trong các phòng nhỏ ngăn vách gỗ trên tầng hai.

Mỗi năm, riêng Pác Ngòi đã tiếp đón hàng chục ngàn du khách gần xa. Cái mà các bạn trẻ, trong đó có chúng tôi, khi tìm nhà nghỉ với câu hỏi đầu tiên hiện nay không phải là chỗ ăn, chỗ ngủ, tắm giặt mà là có WiFi không?

Đơn giản bởi đi đến đâu bây giờ cũng phải có Internet để kết nối. Chúng tôi rất bất ngờ bởi hầu hết nhà sàn ở Pác Ngòi đều có WiFi. Thậm chí sóng WiFi còn mạnh hơn cả nhà nghỉ, khách sạn ở thị trấn Chợ Rã hay thị xã Bắc Kạn.

Tất cả nhà nghỉ theo kiểu homestay ở Pác Ngòi nhìn bên ngoài đơn sơ nhưng đều có máy nước tắm nóng lạnh, giường đệm, chăn, drap, gối, thậm chí là điều hòa… Lướt web, Facebook tẹt ga và ngủ nghỉ lưu lại một ngày đêm ở đây chỉ hết 50.000 – 70.000 đồng/người.

Không chỉ có vậy, các nhà sàn homestay ở đây đều phục vụ ăn uống và cả tàu thuyền đi lại. Riêng Pác Ngòi có hẳn một Nha san sach sebến thuyền riêng để phục vụ khách tham quan hồ Ba Bể mọi nơi, mọi lúc.

Thoát nghèo nhờ làm du lịch

Các nhà sàn phục vụ du khách ở Pác Ngòi đều treo biển song ngữ Việt – Anh (Nhà nghỉ/Guest house, Homestay).

(…)

Điều làm du khách thú vị khi ăn nghỉ ở Pác Ngòi là được sống trong không khí vui vẻ, hòa đồng với chính gia chủ, được ăn những món dân dã do chính các chị, các cô người Tày nấu.

(…)

Cá đánh hồ loại to có thể kho, rán… còn cá suối, cá mương loại nhỏ kẹp thành từng xiên nướng bằng than hoa. Cùng với chai rượu men lá của người Tày thưởng thức với cá mương nướng Ba Bể thì quả rất tuyệt vời.

Món lạp sườn gác bếp cũng được chủ nhà người Tày mang ra tiếp du khách. Nếu thích ăn gà núi đích thực thì du khách cũng được gia chủ phục vụ.

Tất cả rau xanh trong bữa cơm của khách đều được trồng sạch dưới khu vườn nhỏ bên hồ. Cô bạn trong nhóm chúng tôi vô cùng thích thú khi lần đầu tiên được thưởng thức món bắp cải non (loại chưa cuốn thành bao) xào tỏi. Vừa lạ, vừa ngon, món bắp cải non xào đã cuốn hút ngay mọi người. Có bạn còn hỏi gia chủ ý định mua ít bắp cải non này về xuôi để làm quà hoặc nấu ăn vài bữa.

(…)

Chính việc phục vụ du lịch đã đem lại cuộc sống sung túc cho người Tày ở đây. Ông Dương Văn Thụ (64 tuổi), chủ một nhà sàn homestay ở Pác Ngòi, cho biết: “Pác Ngòi trước kia chỉ có khoảng 20 nóc nhà, nhưng giờ đây đã lên tới gần 100.

Gần như 100% dân sinh sống là người Tày, trước đây chỉ biết đánh cá, làm nông cuộc sống rất nghèo. Nhưng từ khi các hộ biết làm du lịch với dịch vụ homestay thì đời sống của đồng bào chúng tôi ở đây đã khá hơn hẳn. Nhà nào cũng có 2 – 3 xe máy cùng trang thiết bị hiện đại”.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: