Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 4, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 2 tháng 9 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:03 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 2 tháng 9 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 3/9/2015:

Đoàn kết một lòng đưa đất nước tiến lên

Đúng 7g sáng 2-9, lễ rước đuốc đã mở đầu cho lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 với các chương trình mittinh, diễu binh, diễu hành tại quảng trường Ba Đình.

21 phát đại bác rền vang. Hàng vạn người dân thủ đô náo nức xem lễ diễu binh hào hùng.

Thời khắc thiêng liêng

Trong không khí trang nghiêm, trọng thể, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn khẳng định: Cách đây 70 năm, tDuyet binhrong những ngày mùa thu lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại.

Ngày 2-9, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do và độc lập”, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam.

Diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ôn lại chặng đường lịch sử thực hiện lời thề thiêng liêng tại lễ Tuyên ngôn độc lập 70 năm qua.

Đồng thời bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, khắc ghi công ơn to lớn của hàng triệu anh hùng, liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước…

Tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức

Chủ tịch nước nêu rõ: Ngày nay, đất nước ta đang đứng trước thời cơ, vận hội lớn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đặc biệt là sự tranh chấp chủ quyền biển, đảo ngày càng gia tăng trên Biển Đông và những âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch chống phá Nhà nước ta, chế độ ta, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta.

Ở trong nước, những thành quả đạt được trong những năm qua là rất quan trọng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, chưa bền vững cả về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường.

Bốn nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn tồn tại, có mặt biểu hiện ngày càng nghiêm trọng hơn, diễn biến phức tạp hơn, nhất là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

“Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng, tiếp tục thực hiện các mục tiêu cao cả của Cách mạng Tháng Tám và lời thề độc lập khắc sâu trong tim mỗi người Việt Nam” – Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục bồi đắp lòng yêu nước, đồng tâm hiệp lực, đoàn kết thành một khối vững chắc, tận dụng thời cơ, vượt qua mọi thử thách, nỗ lực cùng nhau phấn đấu, đưa đất nước ta sánh vai cùng bè bạn năm châu, giữ gìn toàn vẹn non sông gấm vóc ông cha ta để lại.

Lễ mittinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 kết thúc trong giai điệu bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng vang vọng khắp quảng trường Ba Đình.

V.V.THÀNH – M.QUANG

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 3/9/2015:

Kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh

Nhiều nước gửi điện mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhiều nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia đã gửi điện mừng đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2015).

Tính đến chiều 2-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhận được điện mừng từ lãnh đạo và nguyên thủ các nước bao gồm Trung Quốc, Lào, Campuchia, Brunei, Cuba, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Nga, Hàn Quốc, Triều Tiên, trong đó có Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long…

Trong điện mừng, lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hết sức coi trọng quan hệ với Hà Nội, sẵn sàng cùng Việt Nam nỗ lực củng cố tình hữu nghị láng giềng, tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung không ngừng phát triển.

Trong khi đó trong bức điện, Tổng thống Nga bày tỏ sự tin tưởng và cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt – Nga, cũng như tăng cường phối hợp hành động trong các vấn đề quốc tế, đáp ứng lợi ích cơ bản của hai dân tộc, góp phần bảo đảm ổn định và an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thay mặt Tổng thống Barack Obama và nhân dân Mỹ gửi lời chúc mừng đến nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 Quốc khánh Việt Nam. Ngoại trưởng Kerry cho biết ông thấy một Việt Nam hiện đại, năng động với rất nhiều thành tựu, trở thành đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong vòng 20 năm qua.

“Tinh thần hợp tác và sự năng động giữa nhân dân hai nước là cơ sở vững chắc để chúng ta hướng tới 20 năm tiếp theo. Tôi thấy rõ một tương lai đầy tiềm năng và cơ hội. Nhân dịp vui này, tôi xin chúc tất cả nhân dân Việt Nam hòa bình và thịnh vượng” – ông Kerry nói.

Q.Trung.

Khánh thành nhà tưởng niệm Bác Hồ tại khu di tích K9

Chiều 2-9, Bộ tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khánh thành nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích K9 – Đá Chông, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn khu K9 – Đá Chông làm căn cứ bí mật của trung ương trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ năm 1960 đến năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần lên khu K9 làm việc và tiếp khách quốc tế.

Chính tại khu K9, nhiều chủ trương, chính sách quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị Trung ương Đảng bàn bạc, quyết định.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, ngày 2-9-1969, Bộ Chính trị đã chọn K9 để giữ gìn thi hài của Người. Trong sáu năm kháng chiến ác liệt và thiên tai, lũ lụt đe dọa, K9 đã trở thành nơi chủ yếu để giữ gìn an toàn tuyệt đối thi hài Bác.

Phó thủ tướng và các đại biểu đã cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Bác và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên khu di tích.

TTXVN

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/8/2015:

Gặp gỡ kiều bào nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Ngày 27-8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức gặp gỡ đoàn kiều bào dự Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha chào mừng các đại biểu kiều bào về nước tham dự lễ trọng đại của dân tộc, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho sự nghiệp xây dựng đất nước những năm qua. Các đại biểu trình bày tổng kết hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài và những kiến nghị nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc cùng tinh thần hướng về cội nguồn.

Cùng ngày, đoàn kiều bào đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và dâng hương tưởng niệm tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻngày 1/9/2015:

TP.HCM đi đầu cùng cả nước

Ngày 31-8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Lê Thanh Hải – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Nguyễn Thị Doan – ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phó chủ tịTrung uong dang cap nha tap thech nước; các anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, các mẹ Việt Nam anh hùng cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân TP…

(…)

Tại buổi lễ, thoát khỏi khuôn khổ của những bài diễn văn thông thường, bài phát biểu đầy tâm huyết, chứa đựng nhiều tâm tư của ông Nguyễn Thọ Chân, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, khiến các đại biểu tham dự chăm chú lắng nghe.

Ở tuổi 95, ông Nguyễn Thọ Chân tự nhận mình thuộc lớp người già đang ở buổi hoàng hôn của cuộc đời nhưng vẫn còn muốn “chống gậy bước theo đà phát triển của đất nước”.

Ông Chân nói: “Kỷ niệm 70 năm, tôi không dám nêu nhiệm vụ và việc làm vì đã có các vị lãnh đạo, các cấp các ngành, báo chí nói nhiều rồi.

Chúng tôi ước mong gọn thôi: Thứ nhất, Đảng phải ra Đảng, đảng viên phải biết tu dưỡng bản thân. Thứ hai, chính quyền phải ra chính quyền, phải nghiêm minh, trật tự, làm việc rốt ráo. TP ta đã dẫn đầu trong sự nghiệp đổi mới, tôi đề nghị tiếp tục đổi mới thêm nữa”.

Trong diễn văn chào mừng, ông Lê Hoàng Quân – ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, chủ tịch UBND TP – bày tỏ: “Sự ổn định chính trị với nền tảng là an dân thật sự là cơ sở chính trị quan trọng để TP.HCM dám nghĩ, dám làm, đi đầu cùng cả nước, vì cả nước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Theo ông Quân, đến nay TP.HCM là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế. TP cũng là đầu tàu, động lực có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để thiết thực kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ông Quân yêu cầu mỗi cán bộ đảng viên cũng như mỗi công dân TP.HCM ra sức xây dựng, phát triển TP.HCM thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Dịp này, TP.HCM đã vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh – danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước – do Chủ tịch nước khen tặng.

Tối cùng ngày, Thành ủy, UBND, HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cũng đã tổ chức tiệc chiêu đãi các đoàn ngoại giao nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9.

Mai Hương – Mai Hoa

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 31/8/2015:

12.000 bạn trẻ xếp hình cờ Tổ quốc và bản đồ Việt Nam

Sáng 30-8, tại quảng trường Khu liên hợp thể thao quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) đã diễn ra lễ tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015 toàn quốc.

Cũng trong sáng 30/8, Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình điểm hẹn thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và 12.000 bạn trẻ cùng tham gia nghi lễ thượng cờ, hát quốc ca, Đoàn ca và xếp hình bản đồ Việt Nam, cờ Tổ quốc, cờ Đảng, biểu tượng Hà Nội. Đây là sự kiện kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh.

Ban tổ chức cho biết mục đích chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của Cách mjang Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam) trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Ngoài ra, ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” còn có nhiều hoạt động khác như: ra quân chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội” với 5 đội hình: Hà Nội xanh, Hà Nội trẻ, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình, Hà Nội an toàn và đội hình phục vụ đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Các hoạt động khác cũng thu hút nhiều đoàn viên – thanh niên tham gia: liên hoan nghệ thuật đường phố với nhiều thể loại như: ván trượt, hip-hop, ảo thuật đường phố, patin nghệ thuật, vẽ tranh thư pháp và ký họa, nặn tò he, gấp giấy nghệ thuật, thắt nút dây; đan lát-gốm sứ; góc âm nhạc…

Liên hoan làng nghề, phố nghề Thăng Long – Hà Nội với sự tham gia của hơn 30 gian hàng đến từ 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội và phiên giao dịch việc làm cho thanh niên và bộ đội xuất ngũ với sự tham gia của 30 doanh nghiệp.

Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông gồm nhiều hoạt động như: hội thi lái xe an toàn, triển lãm ảnh “Văn hóa giao thông dưới góc nhìn thanh niên thủ đô”, diễn đàn thanh niên với văn hóa giao thông, tổ chức đoàn xe tuyên truyền thanh niên văn hóa giao thông. Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện cũng tổ chức trong sáng 30/8.

V.V.Tuân

 • Tin trang Hà Nội báo Nhân Dân ngày 1/11/2015:

Sôi nổi ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi

Toi yeu to quoc 1Toi yeu to quoc 2Toi yeu to quoc 3Sáng 30-8, tại quảng trường Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, 12 nghìn thanh niên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đại diện cho tuổi trẻ Thủ đô đã cùng nhau thực hiện nghi thức hát Quốc ca, Đoàn ca, xếp hình Tổ quốc, cờ Đảng, cờ Tổ quốc và hình ảnh Khuê Văn Các – biểu tượng của Hà Nội. Đây là hoạt động trong chương trình Điểm hẹn thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 của tuổi trẻ Thủ đô.

Ảnh: Duy Linh

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 1/9/2015:

Nhiều hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9

Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, TP Hồ Chí Minh có rất nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng sự kiện trọng đại này.

Nhieu hoat dong chao mung quoc khanh 2-9

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 27/8/2015

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình

Ngày 26/8, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức lễ khai giảng khóa tiếng Anh cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Bệnh viện Quân y 345.

Tại đây, đại tá Hoàng Kim Phụng (giám đốc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam) cho biết thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa bộ quốc phòng hai bên, phía Hoa Kỳ đã và đang tài trợ cho nhiều lượt cán bộ và đoàn Việt Nam tham gia các khóa tập huấn về gìn giữ hòa bình trong và ngoài nước; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, trong đó có hỗ trợ đào tạo tiếng Anh.

Thiếu tướng Steven Rudder (cục trưởng Cụ Chính sách và kế hoạch, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ) cũng khẳng định những cam kết và hành động của Hoa Kỳ trong việc góp phần xây dựng, nâng cao lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam. Khóa học tiếng Anh nêu trên nhằm giúp các bác sĩ, sĩ quan của Bệnh viện Quân y 345 cải thiện kỹ năng tiếng Anh để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong tương lai.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, vào cuối tháng 9 hội nghị thượng đỉnh về gìn giữ hòa bình sẽ được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Dự kiến tại hội nghị này Việt Nam sẽ thông báo với cộng đồng thế giới việc sẵn sàng tham gia tích cực hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, cụ thể như cử bệnh viện dã chiến (cấp 2), đơn vị công binh, sĩ quan liên lạc và các đơn vị bảo vệ phái bộ đi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Theo tiêu chuẩn của Liên Hiếp Quốc, bệnh viên dã chiến (cấp 2) có khoảng 70 người, đơn vị công binh có trên 200 người.

V.V.Thành

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 28/8/2015:

Trao 272 suất học bổng Vallet tặng học sinh, sinh viên ưu tú

Chiều 27/8, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Hội Khoa học và Giáo dục gặp gỡ Việt Nam phối hợp Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh năm học 2014-2015.

Học bổng được trao cho 272 học sinh (bậc THPT) và sinh viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2014-2015, với tổng số tiền gần 1.8 tỷ đồng. Mỗi suất học bổng của học sinh là sáu triệu đồng và sinh viên là 10 triệu đồng. Riêng tỉnh Quảng Bình được nhận 192 suất học bổng.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã gửi lời cảm ơn đến vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc, Hội Khoa học và Giáo dục gặp gỡ Việt nam và nhất là Giáo sư Odon Vallet – nhà khoa học Pháp 15 năm qua đã dafh toàn bộ số tiền lãi tiết kiệm từ tài sản của gia đình mình để khuyến khích những học sinh, sinh viên xuất sắc của Việt Nam nói chung và ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh nói riêng, vươn lên trong học tập.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 1/9/2015:

Cứu hộ thành công tàu chở 20.000 tấn xi măng mắc cạn

Công ty cổ phần dịch vụ vận tải biển Hải Vân (Haivanship) cho biết thông tin trên.

Hiện tàu đã được lai kéo đưa về vùng neo Vũng Tàu. Trước đó rạng sáng 21-8, khi đang hành trình từ cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến TP.HCM thì tàu mắc cạn ở vị trí trên khi đang chở 19.430 tấn ximăng.

Cuu ho thanh cong tau 20000 tan xi mangNgay sau khi tàu bị mắc cạn, chủ tàu Nhật Bản đã liên hệ để tổ chức cứu hộ. Tuy nhiên do tàu bị mắc cạn rất sâu trên nền đất sét, việc lai kéo tàu ra khỏi điểm cạn bước đầu không thành công.

Sau đó, chủ tàu phải thuê thêm Công ty Nippon Salvage Co. Ltd (Nhật Bản) sang VN cùng phối hợp với Haivanship cứu hộ. Hai đơn vị này đã phải chuyển 8 tấn hàng sang tàu khác đồng thời bơm nước dằn tàu.

Đến trưa 31-8 khi thủy triều lên, các đơn vị cứu hộ đã dùng ba tàu cứu hộ công suất lớn kéo tàu mắc cạn ra khỏi điểm cạn.

Đông Hà

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 1/9/2015:

Cứu thai phụ ngưng tim 7 lần khi sinh con

Ngày 31-8, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM – cho biết các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã cứu sống một thai phụ bị thuyên tắc ối khi sinh con.

Đó là chị Triệu Thị T., 38 tuổi, quê ở Yên Sơn, Tuyên Quang.

Trong thời gian mang thai lần thứ ba này, chị được theo dõi tại khoa sản Bệnh viện Hùng Vương và được chỉ định sinh mổ vì bị ra huyết âm đạo, có nhau tiền đạo, thai nhi 36 tuần tuổi, ngôi ngang. Hai lần sinh trước chị T. đều sinh thường và không mắc bệnh tim.

Ngay sau khi các bác sĩ mổ đỡ ra một bé trai nặng 2,5kg, khóc tốt, chị T. rơi vào tình trạng trụy tuần hoàn với nhịp tim chậm, huyết áp tụt, ngưng tim bảy lần, các chức năng đông máu rối loạn nhanh chóng.

Êkip phẫu thuật phối hợp với các bác sĩ tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ huyết học Bệnh viện Huyết học và truyền máu xoa bóp tim ngoài lồng ngực 7 lần, sốc điện kích tim 3 lần và cắt bỏ tử cung do chị T. bị rối loạn đông máu gây xuất huyết. Chị T. được truyền gần 10 lít máu và các chế phẩm của máu.

Bác sĩ Diễm Tuyết cho biết thuyên tắc ối là một tai biến sản khoa đáng sợ nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Tỉ lệ xuất hiện tai biến này là 1/8.000 – 1/80.000 các ca sinh con. Mỗi năm tại Việt Nam có gần 1 triệu trường hợp sinh con nên về lý thuyết, có 12 – 120 ca có tai biến thuyên tắc ối.

Thùy Dương

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 28/8/2015:

Bé sơ sinh bị đâm thấu sọ xuất viện

Sáng 28-8, bé Dương Minh Phát 
(1 tháng tuổi)  – em bé bị một phụ nữ dùng dao đâm thấu sọ khi mới 12 ngày tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long sẽ xuất viện.

Tại cuộc họp báo ngày 27-8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 
(TP.HCM) cho biết sáng nay 
(28-8) bé Dương Minh Phát Be so sinh bi dam xuyen dau
(1 tháng tuổi) xuất viện. Bé Phát bị một phụ nữ dùng dao đâm thấu sọ khi mới 12 ngày tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm – trưởng khoa hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, sau gần 20 ngày được phẫu thuật, điều trị đặc biệt, sức khỏe của bé Dương Minh Phát đã hồi phục hoàn toàn.

Mỗi ngày bé bú bình được tám lần, mỗi lần khoảng 60-70ml sữa mẹ. Khi nhập viện cấp cứu bé cân nặng 3,5kg, hiện nay được hơn 3,7kg.

Kết quả siêu âm não cho thấy khối máu tụ ở trong não và ngoài vỏ não gần như không còn. Theo kết quả đo điện não, bé Phát có cơn xung động thần kinh nhẹ nhưng chưa đến mức phải dùng thuốc.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu – phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 – cho biết qua những khảo sát về siêu âm, điện não đồ và qua đánh giá của các chuyên gia thần kinh về mặt lâm sàng chưa thấy có dấu chứng nào về thần kinh đáng lo ngại.

Về lâu dài, cần phải theo dõi thêm khoảng hai năm, sau thời gian này mới kết luận được thần kinh của bé Phát có hoàn toàn bình thường hay không.

Tại buổi họp báo, TS.BS Nguyễn Thanh Hùng – giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 – đã trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho cha mẹ bé Phát.

Trước đó, bệnh viện cũng đã trao cho gia đình bé hơn 15 triệu đồng để trang trải các chi phí. Toàn bộ số tiền này do các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Về chi phí điều trị cho bé, quỹ bảo hiểm y tế chi trả hầu hết, phần còn lại được bệnh viện hỗ trợ.

L.TH.H.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 30/8/2015:

Thông xe cầu Mỹ Lợi

Cây cầu dài gần 3km (nối hai tỉnh Tiền Giang – Long An) với tổng vốn đầu tư 1.438 tỉ đồng đã chính thức thông xe sáng 29-8.

Cũng tại buổi lễ thông xe cầu Mỹ Lợi sáng 29-8, đại diện Ban Quản lý dự án 7 – Bộ Giao thông vận tải (đại diện chủ đầu tư dự án cầu Mỹ Lợi) cho biết việc thu phí qua cầu Mỹ Lợi sẽ được thực hiện trong khoảng 28 năm 4 tháng.

Theo đó, dự kiến việc thu phí cầu Mỹ Lợi sẽ được triển khai vào tháng 11-2015, mức phí hiện vẫn chưa được công bố.

Tham dự buổi lễ thông xe, ông Nguyễn Văn Thể – thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho Cau My Loibiết dự án đầu tư cầu Mỹ Lợi được phê duyệt từ lâu nhưng do thiếu kinh phí nên phải tạm dừng trong nhiều năm.

Chỉ đến khi chuyển qua hình thức đầu tư B.O.T (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao), liên danh Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty Cổ phần Bê tông 620 Long An mới ứng vốn đầu tư xây dựng cầu, giúp nối đôi bờ giữa Long An và Tiền Giang.

Ông Thể cũng kêu gọi 2 tỉnh Long An và Tiền Giang cần tận dụng cây cầu này để phát triển những dịch vụ nhằm khai thác thế mạnh kinh tế khu vực cũng như dần hình thành các cảng biển, khu công nghiệp khu vực gần cầu Mỹ Lợi.

Cầu Mỹ Lợi nằm trên tuyến Quốc lộ 50, cách phà Mỹ Lợi khoảng 1km về phía hạ lưu sông Vàm Cỏ với tổng chiều dài gần 2.700 mét (2,7km), trong đó phần cầu dài hơn 1.400 mét.

Cầu được xây dựng bằng kết cấu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tốc độ thiết kế 80km/giờ. Mặt cắt ngang cầu rộng 12m đảm bảo 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức đầu tư dự án cầu Mỹ Lợi khoảng hơn 1.438 tỉ đồng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/8/2015:

Hà Nội đưa vào sử dụng nhà máy xử lý rác sinh hoạt

Ngày 27-8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức khánh thành vừa đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác thải tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng. Nhà máy hoạt động theo công nghệ lò đốt ma-tin của Đức, công suất 300 tấn/ngày đêm, được thiết kế khép kín, có hệ thống thu hồi và xử lý mùi hôi, khói thải, nước rỉ rác thông minh… không gây ảnh hưởng đến môi trường. Rác thải được phân loại, đốt triệt để, không phải chôn lấp. Nhà máy đi vào hoạt động có khả năng xử lý toàn bộ chất thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai… Tổng mức đầu tư nhà máy giai đoạn 1 là 270 tỷ đồng, theo hình thức xã hội hóa.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 2/9/2015:

TP.HCM cấp nước sạch cho Long An

Sáng 1-9, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco – TP.HCM) chính thức bàn giao van cấp nước và đồng hồ tổng của tuyến ống 400mm cho Công ty TNHH dịch vụ cấp nước Đức Hòa (Long An)

Ngay sau đó, các đơn vị đã tiến hành mở van vận hành thử, nguồn nước sạch tại địa điểm giáp ranh giữa hai địa phương đã về đến điểm xả tại Khu công nghiệp Tân Đô, xNuoc sachã Đức Hòa Hạ, H.Đức Hòa (Long An) với áp lực khá mạnh.

Theo ông Nguyễn Tất Thắng – tổng giám đốc Công ty TNHH dịch vụ cấp nước Đức Hòa (đơn vị tiếp nhận nguồn nước), trước đó đã đầu tư hơn 40 tỉ đồng để lắp đặt nhiều đường ống cấp nước dẫn vào Khu công nghiệp Tân Đô, Liên Minh, các cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa, Hải Sơn…

Dự kiến sau 1 – 2 ngày súc xả đường ống là có thể đưa nguồn nước sạch vào các đơn vị trong khu công nghiệp, sau đó sẽ tiếp tục cung cấp cho các hộ dân.

Huyện Đức Hòa, Cần Giuộc…(Long An) là một trong những địa phương giáp ranh với TP.HCM, có nhiều khu, cụm công nghiệp và dân cư sinh sống. Tuy nhiên, do nguồn nước mặt cũng như giếng ngầm bị nhiễm phèn mặn nên nhiều năm qua người dân ở đây chưa có nước sạch sử dụng.

Nhiều công ty, người dân ở đây phải sử dụng nước giếng ngầm, kém chất lượng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất. Đa số người dân muốn có nước sinh hoạt phải mua lại từ các xe bồn với giá khoảng 60.000 đồng/m3, còn nước ăn uống vẫn phải mua nước đóng bình.

Theo ông Lê Hữu Quang, trưởng ban kinh doanh nước sạch Sawaco, khả năng cung cấp nước hiện nay của Sawaco cho Long An khoảng 30.000 m3/ngày.

Quang Khải

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 2/9/2015:

Du lịch trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Hôm nay 2-9, ngày đầu đón khách du lịch trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TP.HCM), nhiều khách đã tỏ ra rất hào hứng sau chuyến du lịch. Tuy nhiên, nhiều người chưa được đi do số lượng thuyền có hạn.

16g, tuyến du lịch trên trên Nhiêu Lộc – Thị Nghè do Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn tổ chức chính thức đón những vị khách đầu tiên. Theo ông Phan Xuân Anh – chủ tịch hội đồng thành viên công ty, chiều nay có khoảng 20 khách và 5 thuyền xuất bến ở nhà ga gần cầu Thị Nghè (Q.1) và kết thúc ở cầu Lê Văn Sỹ (Q.3).

Theo ông Anh, vì tuyến du lịch mới khai trương trước đó một ngày (1-9) nên cần hoàn thiện thêm một số công đoạn và lượng khách cũng chưa ổn định. Do đó hôm nay là ngày lễ nhưng công ty cũng chỉ đón khách giới hạn.

Du lich tren kenh nhieu locBà Hoàng Liễu Vân, 78 tuổi, đi cùng hai con gái từ nhà ở quận 3 qua đây. Bà nói: “Hồi sáng coi tivi thấy kiểu du lịch này lạ nên tui đăng ký đi thử. Ngồi thuyền chừng hơn một tiếng, gió mát, chụp được nhiều hình đẹp”.

Tuy nhiên, bà cũng góp ý với đơn vị tổ chức là nên có thêm dịch vụ ăn uống, bán quà lưu niệm… ở hai nhà ga để chuyến đi thú vị hơn.

Khách đi thuyền ngày đầu này chủ yếu là người Việt, đi theo dạng gia đình. Trên mỗi thuyền 4 người ngồi, hướng dẫn viên phục vụ nước dừa, nước suối và trái cây. Đồng thời, khi qua các cây cầu như cầu Bông, cầu Thị Nghè, cầu Trần Khánh Dư, cầu Kiệu… hướng dẫn viên thuyết minh lịch sử hình thành, cùng với những địa điểm khác như những ngôi chùa lâu đời dọc dòng kênh.

Cũng trong chiều 2-9, nhiều người dân đã ghé vào nhà ga hỏi mua vé đi thuyền nhưng chưa được đi. Anh Trần Thìn, dẫn theo vợ và con nhỏ, sau một lúc thắc mắc về giá vé, lộ trình…, anh nói: “Bữa nay lễ tui tính ra đây đi thử. Ai dè chưa được đi, thôi để vài ngày nữa vậy”.

Yến Trinh

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 28/8/2015:

Đại hội đại biểu Nhơn sanh Cao Đài Tiên Thiên

Ngày 27-8, tại Tòa Thánh Châu Minh (xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên tổ chức Đại hội đại biểu Nhơn sanh lần thứ năm nhiệm kỳ 2015 – 2020, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là chức sắc, tín đồ thuộc 124 họ đạo ở 16 tỉnh, thành phố dự. Đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tới dự.

Đại hội đã bầu Ban thường trực Hội Thánh nhiệm kỳ mới gồm 15 người; ông Chánh Phối sư Đinh Văn Bé (Thái Bé Thanh) được bầu làm Trưởng ban. Đại hội đã nhất trí thông qua Hiến chương Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên, nhiệm kỳ 2015 – 2020, gồm 12 chương và 49 điều; thông qua Chương trình hành đạo, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ban Thường trực Hội Thánh nhiệm kỳ mới xác định tiếp tục gương mẫu, đoàn kết trong toàn đạo, tìm giải pháp để các họ đạo hành đạo theo Hiến chương Cao Đài Tiên Thiên, trên tinh thần yêu thương, đoàn kết và bảo đảm chấp hành pháp luật Nhà nước. Ban Thường trực Hội Thánh tiếp tục củng cố, ổn định các họ đạo; tập trung chăm lo nền đạo để đủ sức phát triển và hội nhập trong tình hình mới.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 29/8/2015:

Hơn 18.000 phạm nhân được đặc xá nhân Quốc khánh

Sáng 28/8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa Án Nhân Dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước.

Theo đó, Chủ tịch nước đã ban hành hai quyết định gồm quyết định đặc xá trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015, quyết định đặc xá cho 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 15 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015. Trong đợt đặc xá lần này, có 34 phạm nhân người nước ngoài thuộc bảy quốc tịch, nhiều nhất là Trung Quốc với 16 người.

Tại cuộc họp báo, ông Giang Sơn – phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước – khẳng định đặc xá nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội…Quá trình xét, quyết định đặc xá được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và đảm bảo dân chủ, đúng đối tượng, đúng điều kiện đã được quy định để đảm bảo tất cả phạm nhân có đủ điều kiện được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Trong tổng số các phạm nhân được đặc xá đợt này có 2.026 phạm nhân nữ; phạm nhân được đặc xá cao tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Bảy (85 tuổi), trẻ nhất là Nguyễn Văn Thảo (15 tuổi), bị phạt tù về tội cướp giật tài sản, hành vi rất nghiêm trọng. Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý (Hải Phòng) cũng được đặc xá dịp này do đã đủ các điều kiện được xét đặc xá. Thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công an, cho biết không có trường hợp nào được đặc xá đợt này thuộc nhóm tội xâm phạm anh ninh quốc gia. Trong số các phạm nhân được đặc xá có 1.449 người phạm các tội về ma túy, 2.188 người phạm tôi giết người, 1.365 người phạm tội hiếp dâm, 2.651 người phạm tội cướp, cướp giật tài sản…

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết đợt đặc xá năm nay là đợt đặc xá cao thứ hai. Trước đó, năm 2009 có hai đợt đặc xá cho 20.599 phạm nhân. Mặc dù số người được đặc xá cao nhưng tỉ lệ tái phạm rất thấp, những năm gần đây đều dưới 1% điển hình năm 2013 có hơn 15.000 phạm nhân được đặc xá nhưng chỉ có 114 người tái vi phạm phát luật, chiếm tỉ lệ 0.73%. Các phạm nhân được đặc xá đều được tạo điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm, tạo công ăn việc làm. Qua khảo sát xác định tỉ lệ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có việc làm lên đến 82.26% gồm các công việc từ lao động giản đơn đến có nghề nghiệp ổn định.

Minh Quang.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 1/9/2015:

Tạo điều kiện cho người được đặc xá hòa nhập cùng cộng đồng

Sáng 31/8, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá) đã kiểm tra công tác đặc xá và dự lễ công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước tại trại giam Thanh Xuân (huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nôi). Theo quyết định, đợt này Chủ tịch nước đặc xá trước thời hạn cho 18.298 người.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu động viên các phạm nhân được đặc xá cần xóa bỏ mặc cảm, chủ động hòa nhập cộng đồng, nỗ lực phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó thủ tướng cho biết từ năm 2009 đến nay, triển khai Luật đặc xá, Chủ tịch nước đã quyết định thực hiện năm đợt đặc xá trước thời hạn. Tuyệt đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, làm ăn lương thiện, ổn định cuộc sống. Tỉ lệ người được dặc xá tái phạm rất thấp.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền các cấp thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, trong đó có người được đặc xá. “Cần tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật” – Phó thủ tướng nói.

V.V.Thành

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 30/8/2015:

Khen thưởng công nhân vệ sinh trả lại hơn 1.000usd nhặt được

Ngày 29/8, ông Hồ Văn Trí – giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình đô thị tỉnh Trà Vinh – đã trao quyết định khen thưởng và tặng 5 triệu đồng trích từ nguồn phúc lợi công ty cho anh Đặng Thanh Tâm (34 tuổi, ngụ xã Đại Phúc, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, công nhân đội vệ sinh của công ty). Tại buổi trao quốc định khen thưởng ông Trí đã biểu dương nghĩa cử cao đẹp của công nhân Đặng Thanh Tâm và động viên các công nhân trong công ty phải noi theo tấm gương của anh Tâm.

Được biết trước đó, trong ca làm đêm dọn dẹp quét rác trên đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai (thuộc P1, Thành phố Trà Vinh), anh Tâm tình cờ nhặt được một bao nilông trắng, bên trong có một cái ví đựng nhiều giấy tờ tùy thân, thẻ ATM, thẻ tín dụng mang tên Nguyễn Văn Truyền (17 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cùng 1.620.000 đồng và 1.000usd. Dựa theo thông tin trên giấy tờ, anh Tâm đã tìm cách liên hệ với chủ nhân chiếc ví trả lại toàn bộ số tài sản trên, đồng thời từ chối lời đề nghị hậu tạ của Truyền.

Đức Thành – Hoài Thương

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 27/8/2015:

Đình chỉ Cảnh sát giao thông nổ súng chặn xe vi phạm

Ngày 26/8, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã đình chỉ, điều chuyển công tác đối với đại úy Phạm Văn Miên (cán bộ công tác tại đội 2, Phòng CSGT) – người nổ súng khi truy đuổi ô tô vi phạm trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang. Ông Nguyễn Văn Hướng – phó trưởng phòng – cho rằng hành vi của đại Miên là “vượt quá giới hạn cho phép”

Trước đó, ngáy 25/8, trên trang Youtube xuất hiện một đoạn video clip dài gần một phút ghi lại cảnh một xe CSGT mang biển kiểm soát 34B-299 truy đuổi một ô tô tải chở phế liệu. Hình ảnh và âm thành từ clip cho thấy có ba phát súng được bắn ra, trong đó có hai phát được bắn khi ô tô tải đã dừng lại. Súng trên tay sĩ quan CSGT cũng chĩa thẳng vào buồng lái của xe tải!

Thông tin từ lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương cho biết ngày 25/8, Đội CSGT số 2 làm nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 37, phát hiện ô tô tải chở quá số người quy định trên cabin nên đã ra hiệu lệnh dừng xe, tuy nhiên tài xế không chấp hành hiệu lệnh mà bỏ chạy.

Tiến Thắng

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/8/2015:

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu mùa thu”

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tối 26-8, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra chương trình nghệ thuật “Giai điệu mùa thu” do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Khu liên hợp Thể thao quốc gia phối hợp tổ chức.

Chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo nội dung của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Tuyên giáo Trung ương; Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam. ĐGiai dieu mua thuến dự, có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư; Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

“Giai điệu mùa thu” là chương trình nghệ thuật có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, huy động sự tham gia của 90 nhạc công, 200 diễn viên hợp xướng. Đây cũng là lần đầu Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn tại không gian ngoài trời có sức chứa tới 27.000 khán giả. Chương trình tập hợp các tác phẩm đi cùng năm tháng của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, được nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam sáng tác trong suốt hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc như: Ca ngợi Tổ quốc (Hồ Bắc), Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó (Nguyễn Tài Tuệ), Trường ca sông Lô (Văn Cao), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi”, Đường chúng ta đi (Huy Du), Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (Chu Minh)… Các tác phẩm được thể hiện bởi nhiều hình thức đa dạng như: đơn ca, tốp ca, hợp xướng, độc tấu… trên nền nhạc giao hưởng. Chương trình là bản anh hùng ca ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất vượt mọi gian khổ của dân tộc Việt Nam.

Trong chương trình, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Hon-na Tét-su-gi (Nhật Bản) với sự tham gia của các nghệ sĩ: Bùi Công Duy (vi-ô-lông), Bùi Lệ Chi (đàn bầu); dàn hợp xướng Trường đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội cùng các giọng ca nổi tiếng: NSND Quang Thọ, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Quang Huy, NSƯT Quốc Hưng, Đăng Dương, Mỹ Linh, Tân Nhàn, Minh Thu, Võ Hạ Trâm, Nhật Thủy.

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 27/8/2015:

Hà Nội gắn biển tên phố Nguyễn Đình Thi, Trịnh Công Sơn

Sáng 26-8, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã gắn biển tên hai tuyến phố trên địa bàn quận mang tên của cố nhà văn Nguyễn Đình Thi và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trinh Cong SonTheo Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường phố TP Hà Nội, nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là những danh nhân có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho đất nước.

Nhà văn Nguyễn Đình Thi đã có những cống hiến và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật. Về âm nhạc, ông còn được biết đến với những tác phẩm tên tuổi như Người Hà Nội.

Tương tự, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được ghi nhận với rất nhiều ca khúc được cho là không tuổi. Những ca khúc do ông viết không những mang đậm phong cách riêng mà còn gửi gắm những triết lý về cuộc đời.

Theo UBND quận Tây Hồ, với những đóng góp to lớn của nhà văn – nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà văn Nguyễn Đình Thi, TP Hà Nội đã quyết định lựa chọn đặt tên phố Trịnh Công Sơn cho đoạn phố kéo dài 900m từ ngã ba ngõ 612 đường Lạc Long Quân đến đoạn giao với dốc đê đường Âu Cơ -cạnh Trường THPT Phan Chu Trinh; đặt tên phố Nguyễn Đình Thi cho đoạn phố kéo dài 2.030m từ ngã ba giao cắt đường Thanh Niên – cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng đến ngã ba giao cắt phố Trích Sài.

Duong Nguyen Dinh ThiTrước đó, đầu tháng 7-2015, kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết đặt, đổi tên đường phố, trong đó

Xuân Long

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 31/8/2015:

Khởi động Ngày hội truyện tranh tại Sài Gòn

Nhiều hoạt động thu hút đông đảo cộng đồng yêu truyện tranh TP.HCM đến với Ngày hội truyện tranh (Vietnam Comics Day 2015) vừa tổ chức hôm 30-8.

Ngày hội truyện tranh tổ chức tại tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam (118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3), do Công ty truyện tranh Comicola, Tiki và Miki phối hợp tổ chức.

Các bạn trẻ yêu truyện tranh đã gặp nhau tại phòng hội thảo trung tâm với ba diễn giả Nguyễn Khánh Dương, Nguyễn Ngọc Thạch và Hoàng Anh Tuấn để chia sẻ về sự phát triển của truyện tranh Việt Nam trong 11 năm qua kể từ năm 2004 – thời điểm Việt Nam gia nhập Công ước Berne và tạp chí Truyện Tranh Việt Nam ra đời.

Ngay hoi truyen tranhComics Day là dự án được ấp ủ lâu nay của cộng đồng truyện tranh trong nước về một ngày hội quy tụ những tác giả và tác phẩm truyện tranh Việt Nam nổi bật đương đại, đặc biệt ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM.

Sắp tới Comics Day sẽ diễn ra tại khách sạn CWD Hà Nội ngày 6-9. Biên kịch Nguyễn Khánh Dương của truyện tranh Long Thần Tướng là nhà sáng lập Comicola và cũng là người lên ý tưởng cho Comics Day.

Với sự có mặt của nhiều tác giả truyện tranh được giới trẻ Việt yêu thích, chỉ trong một ngày Comics Day đã diễn ra hàng loạt sự kiện: công bố các sản phẩm truyện tranh sắp ra mắt, ra mắt Long Thần Tướng tập 2, nhóm B.R.O giao lưu về truyện tranh Học sinh chân kinh, Đặng Ngọc Minh Trang (Mèo Mun Đen) ký tặng truyện tranh Mật ngọt chết mèo, Workshop vẽ tranh của tác giả Can Tiểu Hy, hội thảo Nghề vẽ truyện tranh ở Việt Nam, các cuộc giao lưu với họa sĩ Tuyệt Đỉnh Sinh Vật (Lê Mai Anh), tác giả Phan Thành Trí, Nguyễn Huỳnh Bảo Châu…

Lam Điền

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 29/8/2015:

Hội ngộ bên hồ Gươm

Hai bạn trẻ chưa quen biết nhau, bạn gái Rebecca Chinn đến từ Seattle (Mỹ) và bạn Hưng là sinh viên năm 1 Đại học Bách khoa Hà Nội, tình cờ quen nhau nhờ có cùng sở thích chơi đàn bên hồ Gươm.

NhËp Ýi 28

Lê Bích

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 27/8/2015:

Đại hội sách cũ Hà Nội lần 3

Tại đại hội sách cũ lần này, Công ty sách Alpha, sách Vì Dân, sách cũ Chiến sẽ dành tặng 2.000 cuốn sách cho độc giả đến tham gia hội sách.

 Từ ngày 29 đến 30-8, tại khuôn viên Alpha Books (176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội), Công ty Alpha Books sẽ tổ chức đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ 3 với sự tham gia của 20 gian hàng của 12 đơn vị, cá nhân: sách cũ Chiến, sách cũ Hà Thành, sách cũ Hà Nội, sách Vì Dân, sách truyện vỉa hè, sách cũ Bạch Mai, sách cũ Điền, nhà sách Thiệu Hải, nhà sách Thái Hà, nhà sách Thanh Hải, nhà sách Thanh Nhàn, Catlan Books.

30 độc giả đầu tiên tham gia hội sách mỗi ngày sẽ được tặng phiếu tặng sách ngay tại lối vào của hội sách. Độc giả có đơn hàng từ 100.000 đồng trở lên sẽ được gian hàng tặng phiếu tặng sách.

Tại đây độc giả cũng sẽ có cơ hội tìm được nhiều đầu sách hay, sách quý với các thể loại đa dạng, nhiều đầu sách đồng giá 10.000 – 15.000 đồng… cũng như xem triển lãm các cuốn sách quý hiếm: Từ điển Pháp Việt phổ thông (tác giả Đào Văn Tập, nhà sách Vĩnh Bảo Sài Gòn); Pháp Việt từ điển – chú thêm chữ Hán (tác giả Đào Duy Anh, NXB Minh Tân Paris), Anh Việt từ điển (tác giả Nguyễn Văn Khôn, nhà sách Khai Trí)…

Đặc biệt, lần đầu tiên Alpha Books sẽ trở thành cầu nối thu thập nhu cầu tìm sách cũ của 
độc giả để chuyển đến các nhà sách cũ.

V.V.Tuân

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 28/8/2015:

Triển lãm tem bưu chính và chợ phiên đồ xưa

Ngày 27-8, tại TP Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc Triển lãm Tem bưu chính Đà Nẵng 2015 và Chợ phiên đồ xưa Đà thành lần thứ hai. Với sự tham gia của Hội Tem bốn tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế và Nghệ An, triển lãm giới thiệu 17 bộ tem với 68 khung tem của các nhà sưu tầm.

Các bộ tem có chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc, phản ánh vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Bên cạnh đó là 12 gian hàng gồm hơn 100 hiện vật cổ xưa, như: đồ đồng, gốm sứ, kỷ vật chiến tranh, đồ dùng sinh hoạt thời bao cấp…; góp phần tạo nên sự phong phú của triển lãm.

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 1/9/2015:

Một kỷ niệm nhỏ liên quan bài hát “Lên đàng”

Đây là mẩu chuyện liên quan đến bài hát “Lên Đàng” nổi tiếng của cố tác giả Huỳnh Văn Tiểng. Bài viết do bà quả phụ Huỳnh Văn Tiểng-Nguyễn Thị Tố Uyên gửi đến Trang TP Hồ Chí Minh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

“…Chuyện xảy ra cách đây tròn 15 năm. Khi đó, đúng vào dịp tháng 9 năm 2000, tôi và chồng tôi được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) mời ra Hà Nội dự lễ kỷ niệm 3Bai hat len dang0 năm buổi phát hình đầu tiên của VTV (7-9-1970 – 7-9-2000). Ngày đầu đến Hà Nội, tôi và anh đến viếng lăng Bác Hồ, thực hiện ước mong từ lâu của chúng tôi. Sáng hôm đó, trời thu Hà Nội trong xanh và mát rượi, điểm chút nắng vàng rực rỡ. Khi đến trước cửa lăng, thấy đoàn người vào viếng Bác rất đông, anh kéo nhẹ tay tôi sang một bên và nói nhỏ: “Mình nhường đồng bào vào viếng trước em ạ”.

Trong lúc chờ đợi, tôi và anh đi dạo trên Quảng trường Ba Đình trước lăng Bác. Chợt có một đồng chí bộ đội đi xe máy đã chạy qua, rồi vòng lại dừng trước mặt chúng tôi. Anh bộ đội dừng xe rồi tiến về phía chúng tôi ngập ngừng hỏi: “Xin hỏi bác có phải là tác giả của bài hát “Lên đàng” không ạ?” Anh Tiểng vui vẻ gật đầu. Anh bộ đội liền ôm chầm lấy tác giả bài hát “Lên đàng”, hết sức mừng rỡ và kể: Tiểu đội của anh trong thời gian ở chiến trường B, mỗi lần trước khi xung trận đều hát bài “ Lên đàng”… Nhiều đồng đội của anh đã ngã xuống, anh may mắn được trở về.

Anh Tiểng đứng lặng im không nói nên lời. Giây phút trôi qua quá nhanh, chúng tôi chỉ kịp chụp một tấm hình kỷ niệm. Anh bộ đội vội vàng từ giã chúng tôi, phóng xe đi không để lại địa chỉ liên lạc.

Sau những ngày dự lễ ở Hà Nội, trở về TP Hồ Chí Minh và trong suốt thời gian sau đó, anh Tiểng vẫn nhắc tôi cố tìm địa chỉ của người chiến sĩ đó. Những ngày cuối đời, sắp đi xa, hình như trong trái tim anh có điều gì mách bảo, trăn trở, mà tôi thấy anh thường giở tấm hình đó ra xem. Chúng tôi rất muốn gặp lại anh bộ đội đã hội ngộ cùng tác giả bài hát “Lên đàng” trước lăng Bác Hồ năm xưa để thỏa lòng mong ước của chồng tôi trước lúc “Lên đàng” đi xa…

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: