Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 13, 2015

Trên Quê Hương Yêu Dấu (tuần 3 tháng 9 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:38 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 3 tháng 9 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 5/9/2015:

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Ma-xa-chu-xét, Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, sáng 4-9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Nguyen Sinh Hung va Chu tich Ha vien MaxachuxetChủ tịch Thượng viện tiểu bang Ma-xa-chu-xét X.Rô-den-béc. Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được tới thăm tiểu bang Ma-xa-chu-xét, nơi những năm đầu thế kỷ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian sống, làm việc trên hành trình tìm đường cứu nước; khẳng định mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ nhằm tiếp tục củng cố, đẩy mạnh quan hệ song phương giữa hai nước, hai Quốc hội ngày càng phát triển đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Ngài Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Ma-xa-chu-xét tiếp tục ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên và kiều bào Việt Nam học tập và sinh sống tại đây; ủng hộ việc thành lập trường Full Bright cũng như hoạt động hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học giữa các trường, cơ sở nghiên cứu của Ma-xa-chu-xét với các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện X.Rô-den-béc nhấn mạnh, với thế mạnh về tài chính, du lịch, giáo dục và đào tạo, Ma-xa-chu-xét sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và đẩy mạnh hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa tiểu bang Ma-xa-chu-xét và các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Ma-xa-chu-xét cũng sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp của tiểu bang Ma-xa-chu-xét tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Ma-xa-chu-xét R.Đên-cô và thông báo về những kết quả của Hội nghị các Chủ tịch QH thế giới lần thứ 4. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Ngài R.Đên-cô đã trao đổi về quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội và các giải pháp thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới, nhất là trong giáo dục, thương mại, đầu tư. Hai bên thống nhất sẽ tăng cường trao đổi đoàn, tích cực xúc tiến thương mại và chia sẻ kinh nghiệm lập pháp.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tới thăm Trường đại học Harvard nổi tiếng thế giới, nơi đào tạo nhiều lãnh đạo, các nhà kinh tế học như Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma, Chủ tịch tập đoàn Microsoft B.Ghết, các cựu Tổng thống Hoa Kỳ: G.Bu-sơ, G.Ken-nơ-đi, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun… Trao đổi với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, Ban Giám hiệu nhà trường, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác mới, giàu tiềm năng, vì vậy hai bên cần phát huy hiệu quả mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này, trong đó có hợp tác về giáo dục và nghiên cứu khoa học. Chủ tịch QH mong muốn, Trường đại học Harvard tăng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam, cũng như tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo, giảng dạy với các trường đại học của Việt Nam…

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã thăm Trường đại học Quản lý nhà nước Harvard Kennedy, cơ sở đào tạo khoa học quản lý, hoạch định chính sách quốc gia nổi tiếng, nghe giới thiệu và tham quan cơ sở vật chất của nhà trường.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tới thăm Tòa Nhà thị chính cũ tiểu bang Ma-xa-chu-xét được xây dựng cách đây 300 năm. Điểm đáng lưu ý nhất của Tòa nhà là khu vực ban công phía đông, nơi trước đây, ngày 18-7-1776, Bản Tuyên ngôn Độc lập lần đầu của nước Mỹ được công bố. Trao đổi với Đoàn, những chuyên viên nghiên cứu của Tòa thị chính cũ tiểu bang Ma-xa-chu-xét cho biết, rất có thể trong quá trình làm việc, hoạt động tại Bô-xtơn những năm đầu thế kỷ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham dự và chứng kiến chính quyền thành phố đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, từ đó, những tư tưởng đầu tiên về độc lập dân tộc, quyền cơ bản của công dân trong Hiến pháp Mỹ đã phôi thai, tạo nền móng cho quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đi thăm Tòa án tối cao tiểu bang Ma-xa-chu-xét.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/9/2015:

Công bố cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN

Sáng 8-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn nút, chính thức công bố Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Cùng dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng: Vũ Văn Ninh, Phạm Bình Minh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về ASW và NSW (BCĐQG), việc thực hiện thành công NSW như là một công cụ chính của các cơ quan Chính phủ trong tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải quốc tế cũng như sớm kết nối ASW đã được các cCo che mot cuaấp lãnh đạo Chính phủ quan tâm theo dõi sát sao và có những chỉ đạo quyết liệt. NSW được triển khai qua ba giai đoạn. Giai đoạn 1: kết nối các Bộ Tài chính; Công thương; Giao thông vận tải. Giai đoạn 2: kết nối các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Y tế. Giai đoạn 3: kết nối các Bộ Khoa học và Công nghệ; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đối với việc triển khai ASW, nhiều nước thành viên, trong đó có Việt Nam, đã hoàn thành rà soát pháp lý và nội luật hóa các quy định để triển khai ASW. Các nước thành viên cũng đã ký Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện ASW, nền tảng pháp lý hoàn chỉnh để ASW chính thức vận hành trong năm 2015…

Thời gian tới, việc triển khai NSW và ASW được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn cuối năm 2015 tập trung củng cố các thủ tục hành chính (TTHC) đã triển khai và lan tỏa trên phạm vi toàn quốc cho tất cả các đối tượng liên quan; thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các TTHC một cửa quốc gia đã kết nối chính thức; kết nối ASW và trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN (C/O mẫu D) và thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) đối với bốn nước đã sẵn sàng (In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái-lan). Giai đoạn 2 (2016 -2020), mở rộng NSW cho tất cả các bộ, ngành về phạm vi, đối tượng. Toàn bộ các TTHC trên NSW được triển khai dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4…

(…)

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành đã thăm Phòng Giám sát Hải quan trực tuyến thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu; nghe lãnh đạo Tổng cục Hải quan giới thiệu các hoạt động của hải quan, nhất là về thời gian thông quan; nâng cao năng lực kiểm tra, kiểm soát của hải quan.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 6/9/2015:

Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên hân hoan đón chào năm học mới

Hôm qua, ngày 5-9, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học 2015-2016. Hòa chung không khí của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, nhiều đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự và đánh trống khai giảng tại một số trường học trên cả nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ khai giảng năm học mới, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều cho rằng: Các trường học cần tiếp tục nghiên cứu và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; thực hiện việc phát triển GD và ĐT để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực và đào tạo nhân tài; chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Học đi đôi với hành, lý luận gắn thực tiễn; giáo dục nhà trường kết hợp giáo dục gia đình và giáo dục xã hội; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên; các thầy giáo, cô giáo phải là nơi xuất phát các sáng kiến đổi mới việc dạy và học ở các nhà trường…

Khai giang 1Khai giang 2Khai giang 3Khai giang 4

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 9/9/2015

Cả lớp đậu đại học

Những ngày này, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Du (xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) liên tục mời nhau liên hoan chia tay để lên đường nhập học ĐH

Đây là lần đầu tiên một lớp học vùng sâu đậu ĐH 100%, nên niềm vui cứ râm ran khắp ngõ xóm.

Sáng 5-9, trong lễ khai giảng năm học mới, thầy Đinh Xuân Quyền – hiệu trưởng nhà trường – đã thừa ủy quyền của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông trao bằng khen, quà cho bạn Trần Đình Đồng. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Đồng đạt 27,25 điểm khối B và đã trúng tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM.

Nhóm 6M+

Đồng là con út trong một gia đình có bốn anh chị em đều học ĐH, CĐ dù gia đình chẳng mấy khá giả. “Bố mẹ rất vui vì mấy anh em ai cũng chăm chỉ học hành” – Đồng tự hCa lop dau dai hocào. Hai chị của Đồng hiện đã ra trường và đi làm. Anh trai kế Đồng cũng là một bác sĩ tương lai, đang học năm thứ 4.

Trong niềm vui của chàng tân sinh viên hay cười này, Đồng luôn nhắc về nhóm bạn 6M+ của mình. Đồng giải thích ngoài học trên lớp và tham gia các lớp học ôn của thầy cô thì Đồng và những người bạn chơi thân tụ thành một nhóm để cùng nhau học tập. Nhóm 6M (tức sáu “men” – nam sinh) ra đời từ đó. Sau những buổi học lúc nhà bạn này khi nhà bạn kia, cả nhóm ngồi lại học bài, ôn thi để cùng nhau tiến bộ. “Sau đó, nhóm có thêm những thành viên khác, nên thêm cộng (+) là những bạn nữ chung lớp cũng muốn tham gia nhóm để cùng học, cùng ôn thi” – Đồng nói thêm.

(…)

Đó là vào một ngày mưa trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, khi cả nhóm đang tổ chức “thi thử” môn hóa học, thời gian làm bài 90 phút. Trong khi một số bạn nam đang làm bài tốt thì có một bạn nữ trong nhóm “bí” một câu, nên định trao đổi với bạn khác. Bị các bạn trêu “không được quay cóp” trong giờ thi, bạn nữ bỗng khóc òa rồi bỏ về giữa mưa.

“Bạn ấy cũng vừa nhập học dưới TP.HCM rồi” – Song tiết lộ. Cũng có lúc cách hiểu, cách giải bài tập khác nhau nên cả nhóm mạnh ai nấy đưa ra lý lẽ để tranh luận kịch liệt, người lớn cứ tưởng nhóm đang… xích mích. Dẫu vẫn tranh cãi chí chóe, nhưng vì cùng chơi, cùng học để cùng tiến bộ nên cả nhóm rất thân thiết với nhau.

Đặc biệt nhất trong nhóm là bạn Ngô Kim Tú (tân sinh viên khoa xét nghiệm Trường ĐH Tây Nguyên, đạt 23,75 điểm khối B) với khuôn mặt khá đẹp trai, ít nói và luôn cười khi các bạn nhắc về những kỷ niệm. Là con út trong gia đình có chín người con (phần lớn đều đi học ĐH, CĐ) nhưng cứ rảnh là Tú ra đồng phụ ba mẹ.

“Ở đây học sinh nào cũng biết làm đồng hết, dân nông thôn không biết làm thì dở lắm” – Tú cười. Cha mẹ già, cả gia đình chỉ có khoảng 2ha cà phê nên việc đi học của các anh chị em Tú cũng chật vật, phần lớn dựa vào vốn vay sinh viên.

Về những dự định của mình, ba chàng trai cùng học y khoa đều hứa sẽ quay về địa phương công tác. “Ở đây người dân ai cũng nghèo, mà bệnh viện thì luôn thiếu bác sĩ nên tụi mình sẽ quay về khi học xong” – Tú quả quyết.

Thuyết phục từng học sinh đến lớp

Thầy Võ Tá Luận – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Du – cho biết hầu hết gia đình của các em trong lớp đều làm nông. Ngoài việc học các em còn phụ giúp gia đình, phụ huynh lại luôn có tư tưởng “cho con nối nghiệp cha mẹ”. Vì vậy nên hầu như năm nào các thầy cô giáo đều phải đến từng nhà vận động cha mẹ cho các em quay lại lớp học.

(…)

Thầy Đinh Xuân Quyền chia sẻ trường mới thành lập từ năm 2011 và còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn đội ngũ giáo viên. Đặc biệt, tỉ lệ đầu vào của trường năm nào cũng thấp, mà tỉ lệ nghỉ học giữa chừng cũng 
thuộc diện cao.

“Nhiều học sinh đang học thì nghỉ ở nhà làm rẫy với cha mẹ. Thầy cô lại tìm đến từng nhà để động viên các em quay về học tập. Chính những nỗ lực đó mà năm nay, cả lớp 12A1 với 34 học sinh đậu ĐH với số điểm từ 16 đến trên 27 điểm. Đây là điều vô cùng vui mừng của tập thể nhà trường” – thầy Quyền chia sẻ.

Hỗ trợ kinh phí nâng cấp trường

Thầy Đinh Xuân Quyền thông tin: trong Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Đắk Nông ngày 4-9, cô Nguyễn Thị Ái Vi – hiệu phó nhà trường – đã trình bày những khó khăn và thành tích của nhà trường trong những năm vừa qua, kết quả đậu ĐH hằng năm của học sinh. “Sau khi nghe những giãi bày của cô Ái Vi, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến động viên cô và tập thể nhà trường. Đồng thời Phó thủ tướng đã hứa tặng trường 2 tỉ đồng để trường nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất trong thời gian tới” – thầy Quyền nói

TRUNG TÂN – NGỌC TRINH

(trungtan@tuoitre.com.vn)

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 5/9/2015:

Công bố Báo cáo điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam

Sáng 4-9, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổng cục Thống kê phối hợp tổ chức hội thảo công bố Báo cáo điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam năm 2014.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết: Cứ 1.000 trẻ sinh ra sống thì có 20 trẻ em tử vong trước ngày sinh nhật lần thứ năm. Ở khu vực nông thôn, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong ở mức 22 trẻ trên 1.000 ca sinh. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ đã tăng từ 17 lên 24% trong 5 năm qua. Hơn 82% trẻ em Việt Nam trong độ từ 12 đến 23 tháng tuổi được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em dân tộc kinh cao hơn (84,6%) so trẻ em dân tộc thiểu số. 94% phụ nữ Việt Nam sinh con với sự hỗ trợ của nhân viên y tế được đào tạo và có kỹ năng. Sự sẵn sàng đi học tiểu học của trẻ em có thể được cải thiện thông qua việc tham gia các chương trình giáo dục mầm non. Khoảng 71% trẻ em từ 36 đến 59 tháng tuổi tham gia các chương trình giáo dục mầm non…

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung về liên kết giữa mục tiêu thiên niên kỷ với mục tiêu phát triển bền vững, trọng tâm vào bình đẳng cho trẻ em, đề xuất lộ trình tăng cường năng lực thu thập, xử lý và công bố số liệu về trẻ em và phụ nữ Việt Nam phục vụ công tác lập kế hoạch, chính sách

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 8/9/2015:

Hai người bệnh được ghép tạng dần hồi phục

Ngày 7-9, Đơn vị Điều phối hiến tạng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sức khỏe của hai bệnh nhân được ghép tim và gan đều tiến triển tốt và hiện đang được theo dõi tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Trước đó, ngày 4-9, một người vừa chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hiến nội tạng và nguồn nội tạng quý này được chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để thực hiện song song hai ca ghép tim, gan.

Được biết, người bệnh được ghép tim đã 60 tuổi, là nam giới và bị bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng, phải điều trị hồi sức tích cực liên tục. Người bệnh được ghép gan cũng là nam giới (40 tuổi) và có tiền sử viêm gan B, xơ gan, ung thư gan.

Trao hơn ba nghin suất học bổng

Ngày 7-9, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trao 3.094 suất học bổng “Sacombank – Ươm mầm cho những ước mơ” (trị giá hơn bốn tỷ đồng) cho học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong nước. Trong đó, có 2.781 suất cho học sinh, 288 suất cho sinh viên và 25 suất cho tân sinh viên thủ khoa. Mỗi suất học bổng cho học sinh trị giá một triệu đồng; mỗi suất học bổng cho sinh viên trị giá ba triệu đồng.

Từ năm 2004 đến nay, hơn 25 nghìn học sinh và sinh viên trên cả nước nhận được học bổng này từ Sacombank với tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng.

Nhiều người bệnh được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

Ngày 7-9, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh cho biết, kể từ khi ca ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên thực hiện thành công tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh, việc nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong y học đã và đang mở ra hy vọng cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị bệnh máu ác tính. Từ thành tựu ấy, hiện toàn quốc đã có chín trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu.

Trong các năm qua, Bệnh viện Truyền máu Huyết học thành phố đã thực hiện 185 trong số 445 ca ghép thành công trên toàn quốc với nhiều kỹ thuật phức tạp nhất.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 28/8/2015:

Âm nhạc của sẻ chia

Tối 26-8, không gian vốn ngột ngạt, buồn bã của Bệnh việAm nhac cua se chian Ung bướu TP.HCM bỗng trở nên tươi sáng và đầy sinh khí khi chương trình Ước nguyện hồng – một sân khấu ca nhạc thường niên từ chương trình Ước mơ của Thúy do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Đoàn cơ sở Bệnh viện Ung bướu, Công ty sân khấu nghệ thuật Thái Dương tổ chức định kỳ từ tháng 1-2008 đến nay dành cho bệnh nhi ung thư – diễn ra.

Khi chương trình chưa bắt đầu, Ngọc Trầm – cô bé 13 tuổi đang mang trong mình căn bệnh ung thư máu – ngồi ở một góc bàn nắn nót sửa lại từng chữ trong bức thư ước nguyện: “Con đã trải qua nhiều nỗi buồn nhưng người cho con sức mạnh để vượt qua nỗi buồn đó chính là bà nội. Năm con lên 8 tuổi và em con 6 tuổi, ba con gặp tai nạn rồi qua đời (mẹ cô bé đã mất từ khi em còn nhỏ – NV).

Bà an ủi con và em, nhưng ban đêm con thấy bà khóc một mình vì nhớ ba… Khi con chuẩn bị tập vở vào lớp 7, con biết mình mang trong người căn bệnh ung thư máu. Con bị sốt, bà thức cả đêm để lau cho con hết sốt! Nếu có một bà tiên thì con chỉ mong một điều ước: ước cho bà con được mạnh khỏe và hết cực khổ nữa, cho bà hết đau chân, hết mệt tim, hết nhức đầu…”.

Khi cô bé có nước da trắng xanh và mái tóc ngắn lởm chởm sau nhiều lần hóa trị ấy lên sân khấu để kể lại điều ước của mình, cả sân khấu đã lặng người đi theo những tiếng nấc nghẹn ngào của em.

Khán giả đã an ủi em bằng những tràng pháo tay khích lệ, bạn bè cùng mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo như em nắm tay em để hát chung một bài, và trong những món quà hai bà cháu nhận được từ biết bao tấm lòng, có chiếc áo ấm nghĩa tình mà Trầm đã tự tay khoác lên cho bà ngay trên sân khấu…

Buổi văn nghệ ấy đã khép lại trong tiếng nguyện cầu, với những bông hướng dương rực rỡ và đôi mắt trẻ thơ trong veo đã không còn tủi thân nữa.

Trưa 27-8, trong cái nắng thiêu đốt của những ngày chuyển mùa, một sân khấu khác cũng được “dựng lên” trong khuôn viên của Bệnh viện 175 TP.HCM. Đó là sân khấu của chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện – một trong những chương trình ca nhạc do ca sĩ Thái Thùy Linh mở màn và phát động, đã có hàng trăm suất diễn trong nhiều năm qua, với sự chung tay, chung lòng của rất đông nghệ sĩ.

Chương trình là dịp hiếm hoi để những bệnh nhân, thân nhân người bệnh lẫn các bác sĩ, y tá trong một môi trường luôn phải đối diện với những khoảnh khắc sinh – tử đột ngột có dịp thả lỏng một chút, nghỉ ngơi đôi chút!

Cầm micro đứng trên sân khấu mà vẫn còn mặc nguyên bộ áo blouse trắng, chân đi… dép nhựa, bác sĩ Võ Việt Hải của Bệnh viện 175 vừa giới thiệu ca khúc Hương đêm bệnh viện vừa chia sẻ: “Không mấy ai hiểu được cảm giác của chúng tôi ở mỗi ca trực. Những ca trực rất dài thâu đêm suốt sáng…”.

Khán giả ở dưới có người huýt sáo, có người vỗ tay, có người không ngừng… chớp mắt vì vị bác sĩ vẫn tiêm thuốc cho họ mỗi ngày hóa ra cũng biết… hát say sưa như thế! Cô Tơ (Bình Phước) lật đật đi cùng một bà mẹ khác chen vào khán phòng khi chương trình vừa diễn ra chừng 5-10 phút.

Cô cười chỉ sang bà bạn: “Bà này nuôi con gái, tôi nuôi con trai. Đều nằm ở khoa bán thân bất toại (chuyên khoa tai biến mạch máu não – NV). Tôi vào viện chăm con cả tháng nay rồi, nó không ăn được vì liệt nửa mặt… Hai mẹ con đều mệt mỏi. Nhưng mình phải lạc quan chứ, giờ nó đang ngủ nên tôi rủ bà này đi xem ca nhạc cho đỡ buồn”.

Hôm nay, 28-8, chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện lại tiếp tục đến với Bệnh viện Nhân dân 115, Q.10, TP.HCM. Không ước vọng xa xôi gì, những người thực hiện nói họ chỉ cố gắng mang một bầu không khí vui tươi, náo nhiệt đến bệnh viện để phần nào giúp các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các y bác sĩ tạm quên đi chuyện sống – chết, mất – còn, dù đôi khi chỉ là một chốc lát ngắn ngủi…

Âm nhạc, từ bao giờ, đã và sẽ còn vang lên ở các bệnh viện trong những hành trình đầy sẻ chia như thế…

Minh Trang

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 6/9/2015:

Cuộc thi Pi-a-nô quốc tế Hà Nội lần thứ ba năm 2015

Tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, vừa diễn ra Cuộc thi pi-a-nô quốc tế lần thứ ba năm 2015 do Học viện phối hợp Hiệp hội Sô-panh Việt Nam tổ chPiano quoc teức. Trong đêm khai mạc là chương trình hòa nhạc đặc sắc được các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế biểu diễn chào mừng.

Cuộc thi lần này do GS, NSND Đặng Thái Sơn làm Chủ tịch danh dự; quy tụ 55 thí sinh đến từ chín quốc gia và vùng lãnh thổ: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Xin-ga-po, Thái-lan, In-đô-nê-xi-a, U-crai-na, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các thí sinh là những tài năng trẻ, nhiều người từng đoạt giải thưởng quốc tế; được chia thành ba bảng A, B, C theo lứa tuổi từ 10 đến 25. Ở mỗi bảng, thí sinh lần lượt thể hiện tài năng qua hai vòng thi cá nhân trước khi đến với phần chơi Công-xéc-tô cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết (trừ bảng A chỉ thi độc tấu hai vòng). Kết quả cuộc thi diễn ra vào tối 10-9. Đêm ga-la với nhiều tiết mục xuất sắc nhất tổ chức vào tối 11-9.

Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 9 năm 2015

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa họp báo công bố các hoạt động trong Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 9 năm 2015. Với chủ đề “Đông Bắc – Hội tụ, Đoàn kết và Phát triển”, ngày hội sẽ diễn ra tại tỉnh Bắc Cạn từ ngày 10 đến 12-9 với sự tham gia của 10 tỉnh trong vùng. Nội dung bao gồm các hoạt động: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; triển lãm di sản văn hóa các dân tộc; trưng bày sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn trang phục truyền thống; trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa hoặc lễ hội truyền thống tiêu biểu; văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc; Hội chợ Thương mại – Du lịch tỉnh Bắc Cạn năm 2015; tọa đàm liên kết phát triển du lịch tiểu vùng Đông Bắc. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động thể thao, kéo co, tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy…

Công diễn “Tiếng trống chèo 2015”

Bắt đầu từ ngày 5-9, tại các đình làng của Thủ đô Hà Nội diễn ra chương trình “Tiếng trống chèo 2015” do Nhà hát Chèo Việt Nam phối hợp các nghệ sĩ tên tuổi và tổ chức “Tôi xê dịch”, gồm các bạn trẻ thế hệ 9X, 10X tại Hà Nội tổ chức. Chương trình có ba đêm diễn miễn phí, cụ thể: Đêm 5-9, tại đình Tháp (Dịch Vọng, Cầu Giấy) với trích đoạn “Quan Âm Thị Kính”; đêm 12-9 tại đình Tứ Liên (đường Âu Cơ, Tây Hồ) với trích đoạn trong “Lưu Bình – Dương Lễ”; đêm 19-9, tại đình Xuân Tảo (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) với trích đoạn “Kim Nham”. Chương trình “Tiếng trống chèo 2015” tái hiện nguyên vẹn loại hình chèo sân đình để các khán giả cao tuổi được sống lại không khí sinh hoạt dân gian và người trẻ có cơ hội tiếp cận tinh hoa nghệ thuật chèo.

Lễ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Tại Hà Nội, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp Tập đoàn phân phối Nông thủy sản Hàn Quốc (aT) họp báo giới thiệu Hội chợ thực phẩm Hàn Quốc (K- Food Fair) năm 2015. Diễn ra từ ngày 11 đến 13-9 tại Hà Nội, hội chợ gồm hai hoạt động chính: Ngày 11-9 là hội chợ, hội nghị khách hàng với sự tham gia của 20 doanh nghiệp xuất khẩu và hơn 80 khách hàng nhập khẩu trong lĩnh vực thực phẩm; tổ chức trưng bày các gian hàng và sản phẩm làng nghề; triển lãm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc; Triển lãm K-Food… Từ ngày 12 đến 13-9 là lễ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc; thi nhảy, biểu diễn K-pop và ẩm thực Hàn Quốc – Việt Nam; Triển lãm vật phẩm phim truyền hình Hàn Quốc.

Liên hoan Diễn xướng chầu văn năm 2015

Từ ngày 3 đến 5-9, tại Trung tâm văn hóa Trường Thi và Nhà hát Lam Sơn, UBND thành phố Thanh Hóa và Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể phối hợp tổ chức Liên hoan Diễn xướng chầu văn năm 2015. Liên hoan thu hút sự tham gia của 12 đoàn nghệ thuật hát văn và diễn xướng chầu văn trong và ngoài tỉnh. Các nghệ sĩ, nghệ nhân, thanh đồng trình diễn nhiều tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, các Anh hùng dân tộc; ca ngợi quê hương, đất nước tươi đẹp, đổi mới, đồng thời, cũng là dịp tôn vinh, quảng bá nghệ thuật hát chầu văn của Việt Nam; hướng tới hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO vinh danh “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 6/9/2015:

Biểu diễn múa rối nước tại Vương Quốc Anh

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, chào mừng Quốc khánh 2-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức Chương trình Khám phá Việt Nam từ ngày 10 đến 13-9, trong đó giới thiệu nghệ thuật múa rối nước do nghệ sĩ Phan Thanh Liêm thuộc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam biểu diễn.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã sáng tạo ra hình thức thu nhỏ sân khấu rối nước và chỉ cần hai người biểu diễn thuận lợi cho việc di chuyển biểu diễn lưu động. Anh đã đi biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới, như: Pháp, I-ta-li-a, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a… Lần này sang Vương quốc Anh biểu diễn, anh chuẩn bị một chương trình phong phú với nhiều trò diễn cổ truyền cùng với các hiện đại về đề tài văn hóa giao thông được đông đảo người xem yêu thích. Sau khi dự chương trình Khám phá Việt Nam, nhận lời mời của Hội Việt kiều Việt Nam tại Anh, nghệ sĩ tiếp tục biểu diễn phục vụ thiếu nhi con em Việt kiều tại Anh nhân dịp Tết Trung thu.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/9/2015:

Giải vô địch Cờ tướng đồng đội toàn quốc năm 2015

Từ ngày 6 đến 13/9, tại thành phố Huế diễn ra Giải vô địch Cờ tướng đồng đội toàn quốc 2015 do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức. Giải thu hút 17 đoàn với 170 Vận động viên tham gia các nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ;   cácỳ ttthủ nam xếp hạng tttừ 1 đến 25 và nữ tttừ 1 đến 15 tại Giải hạng nhất năm 2015. Ngoài ra, còn có nội dung thi đấu dành cho các kỳ thủ xếp hạng nhất lứa tuổi 9, 11, 13; hạng nhất, nhì, ba, lứa tuổi 15, 18 nội dung cờ tiêu chuẩn tại Giải Cờ tướng trẻ toàn quốc 2015. Giải vô địch Cờ tướng đồng đội toàn quốc được tổ chức thi đấu theo hệ Thụy Sĩ chín ván, các bên có 60 phút cộng 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 6/9/2015:

NSND Kim Cương chung tay tổ chức đám cưới cho người khuyết tật

Các cặp đôi tham gia lễ cưới tập thể này sẽ được tặng bộ đồ cưới, hoa, hình cưới, một cặp nhẫn cưới và một bàn tiệc để mời hai họ.

Sáng 5-9, NSND Kim Cương có cuộc gặp gỡ báo chí Nghe si Kim Cuongđể thông báo về việc bà sẽ chung tay cùng Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Him Lam Palace, Trung tâm đào tạo nghề Kim Tuyến… tổ chức lễ cưới tập thể cho 30 cặp đôi khuyết tật mang tên “Thắp sáng yêu thương – Vẹn tròn hạnh phúc” vào ngày 20-10-2015.

NSND Kim Cương tâm sự: “Năm ngoái Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM từng tổ chức lễ cưới tập thể cho 15 cặp đôi khuyết tật vào tháng 9-2014. Năm nay, tình cờ tôi có dịp gặp gỡ và được hội đề nghị chung tay hỗ trợ.”

NSND Kim Cương bày tỏ: “Trước đây, tôi chỉ giúp sức lo cho mấy em khuyết tật chuyện ăn, chuyện học mà quên mất chuyện hạnh phúc. Tôi đã từng mấy chục lần mặc áo cưới trên sân khấu nhưng thật sự tôi chưa bao giờ được mặc áo cưới cô dâu ở ngoài đời. Thâm tâm người con gái nào cũng vậy, dù giàu nghèo, khỏe mạnh hay tàn tật chắc cũng mơ được một lần mặc áo cô dâu. Thôi thì mình không có điều kiện thực hiện điều đó thì nhìn đám cưới của người ta cho đỡ ghiền! Vì vậy tôi rất ủng hộ hoạt động này”.

NSND Kim Cương cho biết sau buổi thông báo này, bà sẽ tiếp tục đi xin tiền tài trợ. Vì hiện tại khi nghe thông tin này, một số cặp đôi khuyết tật đã tìm đến và mong mỏi được tham gia lễ cưới tập thể. Như vậy con số cuối cùng có thể không dừng ở 30 mà sẽ tăng lên.

LINH ĐOAN

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/9/2015:

Vương Thị Huyền giành hai Huy Chương Vàng cử tại châu Á.

Tại Giải vô địch cử tạ châu Á đang diễn ra tại TP Phu-két (Thái-lan), VĐV Vương Thị Huyền đã giành hai HCV hạng 48 kg nữ. Ở nội dung cử giật, Vương Thị Huyền lần lượt thành công ở các mức tạ: 81 kg, 83 kg, 86 kg và giành HCV đầu tiên, vượt 3 kg so với đối thủ Huang Yuezhen của Trung Quốc.

Sau đó, Huyền tiếp tục thành công ở động tác cử đẩy với thành tích tốt nhất trong lần thứ hai là 104 kg, giành HCB, kém 1 kg so với đối thủ. Với tổng cộng 190 kg thành tích cho hai nội dung, Vương Thị Huyền đã giành tấm HCV thứ hai trong tổng số ba HCV nội dung cử tạ nữ hạng 48 kg. VĐV Huang Yuezhen giành HCB (188 kg) và Pa-ni-đa Kham-xri (Thái-lan) giành HCĐ (187 kg). Cũng tại giải này hạng cân 56 kg nam, VĐV Trần Lê Quốc Toàn của Việt Nam chỉ giành HCĐ nội dung cử giật (120 kg), HCB cử đẩy (152 kg).

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: