Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 25, 2015

Trên quê hương yêu dấu

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:01 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 1 tháng 10 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

  • Tin trang 20 báo Tuổi Trẻ ngày 18/9/2015:

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản:

Nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Trưa 17-9, tại thủ đô Tokyo, phát biểu trong cuộc gặp Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của Keidanren, đã đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam trong hơn 20 năm qua, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhieu co hoi cho cac doanh nghiepTổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, theo khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”. Trong đó các doanh nghiệp đóng vai trò xung kích hàng đầu và Keidanren có vai trò hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, Tổng bí thư chỉ rõ tiềm năng phát triển quan hệ hai nước còn rộng lớn, dư địa còn nhiều.

Tổng bí thư mong muốn Keidanren tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua, tích cực góp phần vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia.

Bày tỏ vinh hạnh được gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, phó chủ tịch Keidanren Hitoshi Ogita cũng nhất trí cho rằng quan hệ Nhật Bản và Việt Nam được xây dựng trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, ở các cấp từ cấp cao đến những tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, Nhật Bản đã đầu tư 37,3 tỉ USD, là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Phó chủ tịch Keidanren Hitoshi Ogita khẳng định Keidanren tiếp tục đóng góp tích cực cho hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam phát triển theo chiều rộng và chiều sâu.

Cùng với góp phần thúc đẩy các quan hệ hợp tác, Keidanren sẽ tích cực tham gia đối thoại, tư vấn chính sách, đóng góp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc cung cấp học bổng, tham gia đào tạo cán bộ.

Ngày 17-9, tại Tokyo, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Chủ tịch Đoàn chủ tịch Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii đến chào.

Trong ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Okada Katsuya. Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Okada Katsuya đã cùng chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai đảng.

Trước đó, sáng 17-9, tại trụ sở Hạ viện Nhật Bản, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima. Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima nhấn mạnh Nhật Bản và Việt Nam đều là quốc gia biển, cần tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định trên biển; cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình để giải quyết những tranh chấp, các quốc gia cần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng để cùng phát triển.

Chiều 16-9, tại trụ sở Thượng viện Nhật Bản, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Masaaki Yamazaki.

Việt Nam là thị trường tiêu thụ hấp dẫn với 90 triệu dân, là cửa ngõ quan trọng hướng tới thị trường ASEAN đang phát triển mạnh mẽ. Với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là địa bàn chiến lược để xây dựng chiến lược phát triển của họ trong chuỗi cung ứng hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm 2015

Phó chủ tịch Keidanren 
HITOSHI OGITA

TTXVN

Hai trụ cột của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Hình mẫu quan hệ Việt Nam – Nhật Bản từ hơn hai thập kỷ trở lại đây phản ánh sự tương đồng sâu rộng giữa các lợi ích quốc gia hai nước.

Việt Nam xem Nhật Bản là một nhà cung cấp đáng tin cậy về vốn, công nghệ, sự đổi mới và an ninh. Vốn viện trợ phát triển (ODA) và đầu tư của Nhật Bản đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.

Sự tham gia tích cực hơn của Nhật vào các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải tại Đông Nam Á góp phần làm cán cân lực lượng cân bằng hơn, dù nhìn cán cân ở khía cạnh ngoại giao, mặt trận pháp lý hay quân sự.

Trong khi đó, Nhật Bản nhìn nhận Việt Nam dưới lăng kính của các cơ hội kinh tế và chính trị.

Việt Nam là một thị trường lớn gồm 90 triệu người, với tầng lớp trung lưu đang ngày càng mở rộng và có nhu cầu lớn về hàng hóa và sản phẩm từ Nhật Bản, cũng như một môi trường thân thiện cho các khoản đầu tư của Nhật với chi phí lao động tương đối rẻ và công nhân lành nghề.

Việt Nam cũng là một trong các quốc gia thành viên quan trọng của ASEAN.

Những yếu tố bổ sung lẫn nhau kể trên là khởi đầu và xúc tiến cho mối quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” (được hai bên thống nhất năm 2014).

Đây cũng là xuất phát điểm để hai nước nâng cấp mối quan hệ trong tất cả các lĩnh vực và tìm kiếm những sáng kiến mới để đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng của cả vùng. Trong đó đảm bảo “hàng hóa công” và xây dựng một “tầm nhìn chung” là hai trụ cột căn bản.

Chính sách Đông Nam Á của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Abe không chỉ giới hạn trong hợp tác kinh tế mà còn mở rộng trong lĩnh vực an ninh.

Xét về mặt quân sự, trong vòng ba năm vừa qua Nhật Bản nhanh chóng tăng cường quan hệ quốc phòng với một số nước ASEAN trong bối cảnh sự chuyển đổi quyền lực đang diễn ra nhanh chóng.

Bên cạnh củng cố liên minh quân sự với Mỹ, Tokyo sẽ tập trung định vị Nhật Bản như một điểm liên kết của một tam (và tứ) giác kim cương với bộ ba Úc, Nhật, Ấn và Mỹ. Tứ giác này định hình một vành chiến lược kéo dài từ khu vực Ấn Độ Dương tới bờ Tây Thái Bình Dương.

Tầm nhìn chung về tương lai phát triển của khu vực là một thí dụ khác. “Tư tưởng” và “kiến thức” đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành “một tiểu vùng sông Mekong mở rộng chung” (GMS).

Hiện tồn tại một cuộc đấu tranh giữa hai luồng quan điểm về phát triển. Một bên là “phát triển mang tính bao gồm”, xem xét nhu cầu phát triển của con người gắn liền với các vấn đề xuyên quốc gia như bệnh truyền nhiễm, tổn thương do biến đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn nước.

Bên còn lại là quan điểm “tăng trưởng loại trừ”, tập trung nhiều vào mục tiêu chỉ số, có xu hướng thúc đẩy một nền kinh tế khu vực lấy thủy điện làm trọng tâm. Những tư tưởng khác nhau trong việc xây năng lượng thủy điện tại khu vực “đụng chạm” với nhau khi hình dung về một GMS thịnh vượng.

Định vị vai trò của mình tại khu vực sông Mekong, Hội nghị Mekong – Nhật Bản vào tháng 11-2009 với sự tham gia của thủ tướng bốn quốc gia hạ nguồn. Mặc dù nghị trình đụng tới nhiều vấn đề mà sự hợp tác trong quản lý nguồn nước và giải quyết biến đổi khí hậu được nhấn mạnh ưu tiên.

Bốn năm sau, Hội nghị Mekong – Nhật Bản lần thứ tư vào năm 2013 đã xác định ba trụ cột trong hợp tác “đối tác chiến lược nhắm tới một tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mekong và Nhật Bản giai đoạn 2013 – 2015.

Nghị trình nhấn mạnh việc tăng cường mối liên kết trong khu vực Mekong và giữa các nước Mekong với các nước ngoài khu vực dựa trên việc phát triển hành lang vận chuyển giữa các nước.

Trong đó bao gồm một cơ sở hạ tầng viễn thông và thông tin chung, cùng hiện đại hóa các quy trình hành chính.

Như vậy, thay vì thực hiện những dự án năng lượng khổng lồ với sự trợ cấp “hào phóng” từ nhà nước, Tokyo hướng tới sự phát triển công bằng, bền vững, khuyến khích các quốc gia hợp tác vì lợi ích chung của khu vực.

Nhấn mạnh vào sự phát triển công bằng, bền vững, khuyến khích các quốc gia hợp tác vì lợi ích chung, cách tiếp cận của Nhật đang tìm đúng đường dẫn đến trái tim của người dân địa phương hạ nguồn.

Với bối cảnh biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng và sát sườn, những ý tưởng đang được kết nối tìm sự hợp tác giữa Nhật – Việt không chỉ với các vấn đề kỹ thuật mà còn là định hình thế giới quan về “thách thức biến đổi khí hậu”.

Đồng thuận từ tầm nhìn tương lai là phản hồi tốt nhất cho những cách tiếp cận hay luồng tư tưởng lỗi thời nhưng vẫn mong muốn giữ mình làm chủ đạo.

TS TRƯƠNG MINH HUY VŨ

(Giám đốc Trung tâm, Nghiên cứu quốc tế – SCIS,

ĐH KHXH&NV TP.HCM)

  • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 18/9/2015:

Nhà khoa học trẻ đam mê sáng chế

Tiến sĩ (TS) Nguyễn Bá Hải, giảng viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh được nhiều người biết tiếng với các sáng chế được ứng dụng rộng rãi, giàu tính nhMat Than 3ân văn. Mới đây, “Mắt thần 3” của anh đã được Chính phủ tài trợ để những người khiếm thị trong nước đều được sử dụng sản phẩm khoa học này.

Từ những trăn trở muốn làm một điều gì đó thật ý nghĩa cho người khiếm thị, TS Nguyễn Bá Hải đã sớm có ý tưởng chế tạo thiết bị dẫn đường cho họ. Với sự nghiên cứu không ngừng, từ các sản phẩm thô, nặng như chiếc nón bảo hiểm và trải qua nhiều lần cải tiến, ngày 19-4-2014, phiên bản thứ 9 được gọi là “Mắt thần 2” ra đời, gọn nhẹ như một mắt kính thời trang.

Kính được gắn một thiết bị cảm biến giúp người mang có thể nhận biết được vật ở xa hay gần, cao hay thấp, to hay nhỏ, di chuyển hay đứng yên… Để có thể sản xuất kính với số lượng lớn, anh Hải cùng đồng nghiệp thành lập Công ty TNHH Kiến Bình Minh với một số nhân viên và đội ngũ tình nguyện viên giàu nhiệt huyết. Sản phẩm của anh được một số nhà hảo tâm tài trợ và hơn 1.000 “Mắt thần 2” đã được trao tận tay người khiếm thị.

Qua nhiều phiên bản, giá đã giảm đi rất nhiều, nhưng thực tế vẫn còn quá sức so với thu nhập của người khiếm thị, khi những người này chủ yếu làm nghề bán vé số, tăm tre. Tiếp tục cải tiến, TS Hải đã nghiên cứu gần xong loại “Mắt thần 3” với tính năng ưu việt hơn.

Theo đó, thay vì chỉ có một “mắt thần” giữa khung kính ở sản phẩm “Mắt thần 2”, thì “Mắt thần 3” được trang bị thêm một “mắt thần” nữa, giúp người sử dụng nhân đôi quá trình quan sát và phát hiện vật thể từ xa. Hai “mắt thần” được đặt đối xứng gọng kính để thêm tính thẩm mỹ. Điều mà anh hài lòng nhất là “Mắt thần 3” sẽ không vướng víu về pin sử dụng và dây điện nối, toàn bộ pin sẽ được gắn trên khung “mắt thần” với diện tích nhỏ gọn, pin sử dụng được hai, ba ngày, tính thẩm mỹ rất cao.

Trong buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất quan tâm đến tác dụng của kính dẫn đường dành cho người khiếm thị của TS Nguyễn Bá Hải. TS Nguyễn Bá Hải cho biết, anh sẵn sàng tặng sáng chế này cho xã hội, cho Nhà nước. Thực tế những năm qua, nhà khoa học trẻ đã tặng miễn phí hàng nghìn chiếc kính cho người khiếm thị.

Trước phần trình bày đầy thuyết phục của TS Nguyễn Bá Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao sáng chế, tấm lòng của anh và đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Trung ương Đoàn trực tiếp bàn bạc thêm cùng TS Nguyễn Bá Hải bắt tay ngay vào thực hiện dự án này trong vòng một năm để cho người mù Việt Nam được dùng sản phẩm của người Việt Nam. Tất cả kinh phí sản xuất “mắt thần” sẽ được Chính phủ tài trợ.

Đây là một tín hiệu vui không chỉ riêng với TS Nguyễn Bá Hải, mà còn là sự động viên, khích lệ rất lớn cho sự đam mê sáng tạo, sáng chế của các nhà khoa học trong nước, nhất là những nhà khoa học trẻ.

CAO ANH TUẤN

  • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/9/2015:

Lễ hội Trung thu “Rước trăng chơi phố” tại Bảo tàng Hà Nội

Trong hay ngày 20 và 26/9, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra lễ hội Trung Thu năm 2015 “Rước trăng chơi phố” do nhóm Đình Làng Việt phối hợp bảo tang tổ chức, dành tặng thiếu nhi Thủ đô một Trung thu đậm đà bản sắc dân tộc, Lễ hội gồm các hoạt động thú vị, trong đó, các nghệ nhân hướng dẫn các em làm bánh và đồ chơi Trung thu truyền thống. Nhóm Đình Làng Việt và các nghệ nhân sẽ làm đèn kéo quân với chiều cao hai mét trang trí những hình quân bóng, thể hiện các hình người và thần tiên quan nét chạm khắc ở đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ. Các nhà nghiên cứu nói chuyện về ý nghĩa của các đồ chơi và trò chơi dân gian dành cho trẻ em…

  • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 22/9/2015:

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2015

Sáng 21-9, tại sân vận động quận Đồ Sơn, Hải Phòng, hàng nghìn người dân và du khách đã đội mưa theo dõi vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2015. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mang đậm nét văn hóa của nền văn minh lúa nước miền châu thổ Bắc Bộ, gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh, với tinh thần thượng võ và lòng quả cảm của người dân Đồ Sơn nói riêng và của người Việt Nam nói chung.

Vòng chung kết có 16 ông trâu tham dự, mặc dù trời mưa to song các cặp trâu đều đã cho người xem những pha đấu đẹp, ngoạn mục. Kết quả trâu số 23 của ông Hoàng Đình Du ở phường Minh Đức đã giành chức vô địch trước trâu số 06 của ông Lưu Đình Thắng. Đây là năm thứ hai liên tiếp trâu của phường Minh Đức giành chức vô địch trong lễ hội.

  • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/9/2015:

Khánh thành Trung tâm kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức khánh thành Trung tâm kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Công trình Trung tâm kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh có vốn đầu tư 450 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ và vốn đối ứng của tỉnh. Công trình có chiefu cao 11 tầng và một tầng hàm, tổng diện tích mặt sàn xây dựng 41.904m2, nằm trong dự án đầu tư, cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh quy mô một nghìn giường bệnh. Sau khi đưa vào sử dụng, trung tâm sẽ được đầu tư hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại hàng đầu như: hệ thống máy DSA can thiệp mạch, máy CT 16 lớp cắt, máy đo tải lượng vi-rút, máy đốt song cao tần điều trị u gan, máy lọc máu siêu lọc HDF, máy lọc máu liên tục, máy đo áp lực nội sọ, máy chạy thận nhân tạo, máy X-quang DR…

Thái Bình đưa vào sử dụng hai công trình y tế trị giá hơn 800 tỷ đồng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa tới dự và cắt bang khánh thành Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình và Trung tâm Nghiệp vụ Kỹ thuật và các khoa nội trú, thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình có quy mô 300 giường bệnh được xây dựng trên diện tích năm nghìn mét vuông tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng, Trung tâm Nghiệp vụ kỹ thuật và các khoa nội trú, thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình có quy mô chín tầng, diện tích sử dụng hơn 11 nghìn mét vuông, trong đó có 12 phòng mổ trang bị các kỹ thuật tiên tiến. Tổng mức đầu tư công trình hơn 416 tỷ đồng.

Năm nghệ nhân hát chầu văn được trao Danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương

Tối 19/9 tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức Lễ trao bằng Danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương tặng năm Nghệ nhân dân gian. Năm nghệ nhân được trao tặng Danh hiệu lần này trong lĩnh vực hát chầu văn, gồm: Nguyễn Văn Tiến, Trần Thị Vân, Phạm Thị Đoan Trang, Đỗ Thị Vui và Nguyễn Thị Kim Loan.

Phát động Cuộc thi “Chinh phục vũ môn” toàn quốc lần thứ hai

Ngày 19/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến tổ chức phát động Cuộc thi “Chinh phục vũ môn” toàn quốc lần thứ hai, năm học 2015-2016. Với hình thức lồng ghép trong các trò chơi trực tuyến, cuộc thi là cơ hội giúp các em đội viên, học sinh từ lớp 6 đến 9 tìm hiểu, nắm bắt những kiến thức cơ bản vè các môn: Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh học… Diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 28/9/2015 đến tháng 4/2016, cuộc thi sẽ trải qua các vòng thi cấp: trường, tỉnh/thành phố và toàn quốc, với tổng giá trị giải thưởng hơn 14 tỷ đồng…

Thành nhà Hồ đứng đầu danh sách 21 di sản đẹp nhất thế giới

Hãng CNN (Mỹ) vừa công bố danh sách 21 di sản đẹp nhất thế giới, trong đó Thành nhà Hồ (Việt Nam) xếp vị trí thứ nhất. Thành nhà Hồ ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, xây dựng vào năm 1397, trên tổng diện tích 5.234ha, bao gồm các kiến trúc chính là Thành Nội, Hào Thành, La Thành và Đàn tế Nam Giao. Đây là tòa thành đá độc đáo xây dựng công phu và sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, đặc biệt là các khối đá lớn nặng từ 15 đến 20 tấn. Bao quanh thành là các cảnh quan, di tích nổi tiếng như: hang Nàng, núi An Tôn, chùa Du Anh, động Hồ Công… Tháng 6/2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

  • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 18/9/2015:

Ca mang thai hộ thành công đầu tiên là song thai

Một phụ nữ 28 tuổi, ở Khánh Hòa, đã nhờ người bà con xa của mình 33 tuổi, mang thai hộ vì tử cung nhỏ bẩm sinh, không có cổ tử cung, không có kinh nguyệt, lập gia đình từ năm 2011 nhưng không thụ thai được.

Trường hợp này được hội đồng chuyên môn, khoa học duyệt về mặt chuyên môn, pháp lý tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, sau đó đưa vào quy trình điều trị.

Mới đây, kết quả siêu âm thai xác định người nhận mang thai hộ đã có song thai sống, khoảng 7 tuần tuổi. Đây là trường hợp mang thai hộ thành công đầu tiên tại Bệnh viện Từ Dũ. Bác sĩ Lê Thị Minh Châu, trưởng khoa hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cho biết như vậy vào sáng 17-9.

Từ tháng 7-2015 đến nay, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 18 trường hợp đến bệnh viện này đăng ký mang thai hộ, trong đó 13 trường hợp hoàn tất hồ sơ theo quy định và đã có 8 ca được hội đồng chuyên môn duyệt. Đến giờ đã có hai trường hợp thụ thai. Ngoài ca song thai, trường hợp mang thai hộ thứ hai, thai mới khoảng 5 tuần tuổi.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Hải, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ, trong sáu tháng đầu năm 2015, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã tiếp nhận 18.076 người đến khám hiếm muộn.

Thùy Dương

  • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 21/9/2015:

Thông hầm núi Eo đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa thông hầm gói thầu xây lắp số 4, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (phần vốn JICA tài trợ). Gói thầu xây lắp số 4 với tuyến đường dài 11.1km, qua huyện Duy Xuyên và Quế Sơn (Quảng Nam), có tổng giá trị 2.066 tỷ đồng. Hầm qua núi Eo có thiết kế hầm đôi, dài hơn 500m, rộng 12m, mặt đường bằng bê-tông xi-măng, tốc độ theo thiết kế 120km/giờ. Hầm được thiết kế và thi công theo phương pháp NATM, phương pháp đào hầm kiểu mới của Áo, với bán kính vòm 7.75m, chiều cao từ chân vòm lên đỉnh vòm gần 9.1m. Đây là một trong 13 hạng mục lớn của dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

  • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/9/2015:

Ảnh nghệ thuật về Trường Sa vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh toàn cầu

Tại cuộc thi nhiếp ảnh nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh nữ có tên gọi “Julia Margaret Cameron” lần thứ 7 tại thành phố Y-oóc (Anh quốc), nhằm giành Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards – WPGA) năm 2015, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy của Việt Nam đã có sáu tác phẩm ảnh lọt vào chung kết.

Đây là những tác phẩm ảnh được ban giám khảo lựa chọn từ các thể loại dự thi khác nhau như: phong cảnh và phong cảnh biển; con người, văn hóa và cuộc sống thường nhật; ảnh nghệ thuật; ảnh đường phố và cảnh thành phố; trẻ em và chân dung tự họa. Bên cạnh hai bức ảnh chụp chính những công trình nghệ thuật công cộng do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thực hiện ở Hà Nội và Thanh Hóa là: Tranh gốm Dấu ấn định đô Thăng Long và tác phẩm ảnh Tranh gắn gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh, có bốn bức ảnh được chụp trong các chuyến đi của chị đến Trường Sa là: Hoa sẽ hòa bình trong bình minh Trường Sa, Nhưng cậu bé Trường Sa, Nữ Họa sĩ với tranh gốm cổ động ở Trường Sa Trường Sa trước cơn bão.

Theo họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, chị đã chọn 35 bức ảnh tham dự cuộc thi này trong đó có bộ ảnh Ước vọng hòa bình cho Trường Sa với mong muốn truyền tải thông điệp hòa bình của nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn và thực thi quyền chủ quyền của mình trên vùng quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế. Có 6.804 bức ảnh của 1.203 nữ nhiếp ảnh gia thuộc 51 nước và vùng lãnh thổ gửi tham dự, trong đó có 875 bức ảnh thuộc 15 thẻ loại được chọn vào vòng chung kết, Ban tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards – WPGA) sẽ tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật và tài liệu quốc tế lần thứ tư vào tháng 9/2016 tại Béc-lin (Đức), trưng bày những tác phẩm đoạt giải và lọt vào chung kết.

  • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/9/2015:

Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam

Sáng 20-9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ sáu năm 2015 (12-8 âm lịch) và trao tặng các giải thưởng sân khấu năm 2014.

Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ sân khấu và đại diện nghệ sĩ, diễn viên của nhiều đơn vị nghệ thuật trung ương và địa phương dự kỷ niệm đã làm lễ dâng hương và các nghi thức “Trình Tổ”. Nhung Cau be truong saMột chương trình nghệ thuật sân khấu dân tộc đã được các nghệ sĩ biểu diễn, khơi dậy niềm tự hào với sân khấu dân tộc và thể hiện sự biết ơn đối với công lao đóng góp của các thế hệ nghệ sĩ đi trước.

Tại buổi lễ, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức tôn vinh các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú và các nghệ sĩ sân khấu được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật tròn 70 tuổi, 80 tuổi và 90 tuổi và trao tặng 30 giải thưởng sân khấu năm 2014 về kịch bản, sách nghiên cứu lý luận phê bình và vở diễn. Về kịch bản, có hai Giải B (không có giải A): Dòng xoay nghiệt ngã của tác giả Bích Ngân (TP Hồ Chí Minh) và Tượng đài của tác giả Sỹ Chức (Khánh Hòa). Tác phẩm Truyền thống và cách tân kịch bản tuồng của Nguyễn Khoa Linh (Hà Nội) đoạt Giải xuất sắc về sách nghiên cứu lý luận phê bình. Về vở diễn, có bốn Giải A được trao tặng các vở: Hà Nội Gió mùa của PGS, TS Minh Thái; Mai Hắc Đế của Nguyễn Thế Kỷ; Những người con Hà Nội của Phạm Văn Quý và Lâu đài cát của Đăng Chương.

* Thực hiện kế hoạch tôn vinh soạn giả tuồng Tống Phước Phổ trong dịp kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam, tại TP Đà Nẵng, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng tổ chức Liên hoan tác phẩm sân khấu của Tống Phước Phổ với sự tham gia của 20 đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Các đơn vị sẽ trình diễn 23 vở diễn dài, ngắn được dàn dựng từ kịch bản sáng tác, hiệu đính, chỉnh sửa nâng cao của tác giả Tống Phước Phổ. Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu cũng được các nghệ sĩ thành phố tổ chức tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh ngày 24-9 theo nghi thức cúng tế dân gian.

* Chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam, ngày 20-9, tại Rạp Công Nhân (TP Hồ Chí Minh), Hội Sân khấu thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp Trọn đời vương tơ do đạo diễn, NSƯT Hoa Hạ – Mỹ Phượng – Lê Trung Thảo dàn dựng. Chương trình có các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn: NSND Kim Cương, NSND Thanh Tòng, NSND Trần Ngọc Giàu, Xuân Yến… với các ca cảnh cải lương: Tiếp bước tiền nhân, Trọn đời vương tơ cùng các trích đoạn vở diễn: Người đàn bà uống rượu của Sân khấu kịch Phú Nhuận, Phía sau tội ác của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ và Bến Bình Than của Nhà hát Trần Hữu Trang) và nhiều tiết mục xiếc, ca vọng cổ…

  • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/9/2015:

Nhà thiết kế Minh Hạnh nhận giải thưởng Phu-ku-ô-ka 2015

Theo Ủy ban giải thưởng Fukuoka (Nhật Bản), 25 năm qua, giải thưởng này đã trao tặng 99 gương mặt tiêu biểu trong mọi lĩnh vực thuộc nhiều quốc gia, trong đó có GS Phan Huy Lê (Việt Nam) với những đóng góp cho nền sử học nước nhà. Ở lần trao thưởng năm nay, nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh được trao giải thưởng Fukuoka 2015 và lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 7-7 tại Hà Nội. Giải thưởng Fukuoka được khai sinh từ năm 1990 để vinh danh những đóng góp tiêu biểu của các cá nhân, tổ chức trong việc bảo tồn và phát triển sáng tạo sự đa dạng và độc đáo cũng như tăng cường nhận thức về những giá trị của văn hóa châu Á.

Liên hoan nghệ thuật hát then đàn tính tại Tuyên Quang

Tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa họp báo giới thiệu chương trình Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ 5 và các Lễ hội Thành Tuyên năm 2015 với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật hát Then – Đàn tính của 14 tỉnh. Liên hoan và lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/9 tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang với các hoạt động chính: biểu diễn, giới thiệu các thể loại di sản hát, múa Then, đàn Tính; Triển lãm về “Di sản văn hóa Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam”; Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”; Đêm hội Thành Tuyên năm 2015; Hội chợ nông nghiệp và thương mại vùng Tây Bắc năm 2015. Lễ khai mạc liên hoan sẽ diễn ra tối 25/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.

Hội thảo về 70 năm mỹ thuật Việt Nam (1945-2015)

Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức hội thảo về 70 năm mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội. Đến dự, có nhà thơ Hữ Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội văn học – nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Tại hội thảo, nhiều ý kiến tập trung nhìn nhận lại những sự kiện, đặc trưng của mỹ thuật Việt Nam hiện đại qua 70 năm trên tất cả các lĩnh vực sáng tác: hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng, nghiên cứu phê bình; các hoạt động và công tác đào tạo mỹ thuật; từ đó đánh giá thành tựu và bài học kinh nghiệm, đưa ra những đề xuất cho sự phát triển mỹ thuật nước nhà thời gian tới. Đáng chú ý, một số vấn đề mỹ thuật đương đại được đề cập như: nghệ sĩ tạo hình trẻ trong thời kỳ tiếp tục đổi mới; điêu khắc hoành tráng Việt Nam những bước đi thăng trầm; mỹ thuật Việt Nam với thế giới; mỹ thuật ứng dụng trong môi trường đổi mới và kinh tế thị trường…

Ngày hội nhật ký minh họa của thiếu nhi châu Á

Tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Liên đoàn quốc gia các hiệp hội UNESCO tại Nhật Bản vừa phát động cuộc thi “Ngày hội nhật ký minh họa của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2015-2016”. Năm nay, với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”, cuộc thi đã được phát động tại 24 nước và vùng lãnh thổ châu Á. Tại Việt Nam, cuộc thi này dành cho thiếu nhi từ 6 đến 12 tuổi với nội dung phản ánh cuộc sống hằng ngày, bạn bè, gia đình, phong tục, lễ hội, học tập, vui chơi, quê hương, đất nước. Mỗi em được gửi dự thi nhiều nhất hai bộ tranh, mỗi bộ gồm năm bức; kèm theo mỗi bức tranh là bài viết ngắn mô tả theo chủ đề. Ngay tại lễ phát động, hơn 100 học sinh của Trường tiểu học Vinschool đã trực tiếp vẽ tranh hưởng ứng cuộc thi. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 23 đến 27/11/2015

Hợp tác du lịch Việt Nam – Séc

Tại Hà Nội, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Lữ hành Việt Nam (thuộc Tổng cụ Du lịch Việt Nam) và Hiệp hội Lữ hành Cộng hòa (CH) Séc vừa diễn ra với sự tham gia của nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp lữ hành hai nước. Với CH Séc, Việt Nam được xác định là một trong 12 quốc gia trọng điểm về tăng cường đầu tư, kinh doanh, bao gồm có lĩnh vực du lịch, lữ hành. CH Séc cũng là thị trường đầy tiềm năng của du lịch nước ta với một cộng đồng người Việt Nam khá đông đang sinh sống, học tập tại nước bạn. Sau thành công của diễn đàn hợp tác kinh tế – du lịch Việt Nam tại CH Séc, thỏa thuận nêu trên thể hiện sự tăng cường hợp tác du lịch giữa hai nước.

Việt Nam sẽ phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi

Ngày 18/9, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo sát hạch lần cuối Dự thảo Thông tư sửa đổi Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ở Việt Nam, giới thiệu Bảng phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi, gồm bốn mức: Phim dành cho mọi lứa tuổi (dán nhãn là P), Phim cấm trẻ em dưới 13 tuổi (C13), Phim không dành cho người dưới 16 tuổi (C16) và Phim cấm khan giả dưới 18 tuổi (C18). Việc phân loại phim dựa trên các tiêu chí về chủ đề, nội dung, mức độ bạo lực, khỏa thân, tình dục, ma túy, ngôn ngữ tục và tính chất kinh dị có trong tác phẩm điện ảnh. Bảng phân loại phim trong Dự thảo mới này được xây dựng trong hai năm và qua 10 lần sửa đổi, có tham khảo Bảng phân loại phim của các nước trong khu vực và thế giới có nền điện ảnh phát triển. Dự kiến, bảng phân loại này sẽ được áp dụng từ đầu năm 2016.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: