Pham Ton’s Blog

Tháng Mười 12, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 3 tháng 10 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:23 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 3 tháng 10 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 5/10/2015:

Tôn vinh 200 thương hiệu “Sao vàng đất Việt”

Sáng 4-10 tại Hà Nội, 200 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu đã được trao giải thưởng Sao vàng đất Việt 2015.

Ton vinh 200 thuong hieuGiải thưởng do Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức.

200 thương hiệu được vinh danh lần này thuộc những doanh nghiệp tiêu biểu của đất nước, doanh thu 839.000 tỉ đồng, nộp ngân sách trên 91.000 tỉ đồng, tạo việc làm cho trên 252.000 lao động.

Phát biểu tại lễ vinh danh, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tập hợp các thế hệ doanh nhân trẻ cùng đoàn kết, gắn bó, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, chắp cánh cho rất nhiều doanh nghiệp đi tới thành công, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phó thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để đội ngũ doanh nhân Việt Nam phát triển, hội nhập quốc tế. “Sao vàng đất Việt không chỉ được biết đến tại Việt Nam mà sẽ được cộng đồng ASEAN biết đến, trở thành giải thưởng lớn về thương hiệu trong khu vực” – Phó thủ tướng nói.

Lâm Hoài

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 5/10/2015:

463 hợp đồng mua bán công nghệ, thiết bị được ký kết tại Techmart 2015

Ngày 4-10, tại Hà Nội, Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) đã bế mạc sau bốn ngày hoạt động. Thông qua Techmart 2015, các nhà khoa học, sáng chế không chuyên, doanh nghiệp khởi nghiệp đã có nhiều hoạt động, tiếp xúc, đàm phán và ký kết các hợp đồng, bản ghi nhớ mua-bán công nghệ. Nhiều nhà khoa học đã tìm được thị trường mới, thu thập ý kiến của các doanh nghiệp để điều chỉnh công tác nghiên cứu cho phù hợp với thực tiễn.

Tống số có hơn 463 hợp đồng, bản ghi nhớ được ký kết, hàng nghìn giao dịch mua bán công nghệ, thiết bị, sản phẩm với tổng giá trị hơn 380,6 tỷ đồng. Ngoài ra, tại Techmart 2015 đã tổ chức mười hội thảo, diễn đàn, giao lưu với các chủ đề có tính thời sự, phù hợp nhu cầu cho mọi đối tượng: nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nhân và nông dân. Đáng chú ý, từ trước đến nay, Techmart có tính chất một chiều, khi các nhà khoa học, viện nghiên cứu… giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp đến tìm hiểu, tiếp nhận, thì năm nay, lần đầu tiên các doanh nghiệp được đưa ra các yêu cầu về công nghệ với các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học. Nhờ đó, việc kết nối giữa doanh nghiệp và các đơn vị nghiên cứu là hai chiều.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 2/10/2015:

Nông sản Việt Nam vào Trung Đông

Bốn container 40 feet thanh long của HTX thanh long Hàm Thạnh (tỉnh Bình Thuận) đã lần lượt cập cảng Dubai (UAE) và được đưa vào phân phối tại hệ thống bán hàng của một công ty thương mại UAE.

Ông Đinh Công Tuấn, đại diện Công ty Vietgate LLC – đơn vị xúc tiến thương mại và phát triển thị trường xuất khẩu thanh long vào UAE, cho biết thông tin trên.

Nong san viet nam vao trung dongTheo thỏa thuận, nếu chất lượng và giá cả thanh long được chấp nhận tại UAE và tiêu thụ tốt, Vietgate sẽ duy trì mỗi tháng xuất khoảng bốn container thanh long vào thị trường này.

“Kết quả bước đầu vượt trên cả sự mong đợi của các bên xét trên yếu tố về giá bán” – ông Tuấn cho hay. Ngoài ra, theo ông Tuấn, Vietgate LLC cũng đang xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm như tiêu đen, chanh không hạt sang Dubai theo phương thức tương tự. Hiện trái chanh tươi của VN đã được bày bán tại một số siêu thị của UAE và tiêu thụ khá tốt.

Thanh Hà

 • Tin trang2 báo Nhân Dân ngày 7/10/2015:

Xuất khẩu nông sản đạt hơn 21 tỷ USD

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 6-10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ đầu năm 2015, do yêu cầu chất lượng ngày càng khắt khe đối với nông, lâm, thủy sản của Việt Nam cho nên tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chín tháng chỉ đạt gần 21,7 tỷ USD; thặng dư thương mại toàn ngành đạt gần 4,2 tỷ USD, giảm 37,2% so với cùng kỳ.

Để đẩy mạnh xuất khẩu trong quý IV-2015, ngành nông nghiệp sẽ thực hiện một loạt giải pháp, như phối hợp các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp theo dõi sát tình hình sản xuất, thị trường nông, lâm, thủy sản để đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách mở rộng thị trường, tập trung cho các mặt hàng trọng yếu; tổ chức xúc tiến thương mại sang thị trường Ấn Độ, Mỹ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thái-lan… Lãnh đạo ngành nông nghiệp nhận định, trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nông sản khó đạt mục tiêu đề ra là 32 tỷ USD và sẽ chỉ đạt khoảng 95% so với kế hoạch. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính chỉ đạt dưới 90%.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 3/10/2015:

Lúa dược liệu đắt như tôm tươi

Gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng cao (còn gọi gạo dược liệu) được khách hàng châu Âu tìm đến tận ruộng đặt mua với giá cao ngất ngưởng.

Một số ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu coi đây là “mỏ vàng” nên nhanh chân ký hợp đồng bao tiêu độc quyền.

800 USD/tấn 
cũng mua hết!

Cuối tháng 9-2015, ngay sau khi Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Định An (Lấp Vò, Đồng Tháp) thu hoạch 2ha lúa đặc sản Ngọc đỏ hương dứa, Công ty CP Docimexco đã đưa phương tiện đến mua hết với giá 7.000 đồng/kg lúa tươi (hiện giá lúa thơm Jasmine chỉ có 5.200 đồng/kg, còn lúa IR50404 là 4.200 đồng/kg).

Vụ này công ty ký hợp đồng bao tiêu độc quyền toàn bộ 23ha lúa đặc sản của HTX. Ông Nguyễn Anh Dũng, giám đốc HTX, cho hay với giá này nông dân lãi gần 20 triệu đồng/ha, trong khi những hộ trồng lúa IR50404 lãi cao lắm cũng chỉ 8 triệu đồng/ha.

Ông Trần Quốc Nam, tổng giám đốc Công ty CP Docimexco (Đồng Tháp), nói việc mua toàn bộ lúa Ngọc đỏ hương dứa là do khách hàng Pháp, Anh, Ý, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ… đã bao tiêu đầu ra. “Hiện nay chúng tôi ký hợp đồng bán cho họ từ 750-800 USD/tấn.

Còn gạo thơm Jasmine giá chỉ 530 USD/tấn. Khách hàng săn tìm vì đây là gạo dược liệu cao cấp có mùi thơm dứa tự nhiên và chỉ có ở VN. Vụ tới chúng tôi đã ký hợp đồng sản xuất 120ha vì nhu cầu của khách hàng châu Âu rất lớn”-ông Nam nói.

Giống Ngọc đỏ hương dứa được ông Nguyễn Anh Dũng tình cờ phát hiện vào năm 2012 khi theo dõi quá trình phát triển giống lúa LD2012 trên đồng ruộng. Khi thu hoạch, tách vỏ thấy hạt gạo màu đỏ, có mùi thơm lá dứa tự nhiên.

Vụ thu đông 2014 ông Dũng cấy 1ha giống, sau khi thu hoạch ông gửi tặng bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo sở và nhiều người quen ăn thử.

Theo nhận xét của mọi người, gạo đỏ của ông Dũng ngon hơn hẳn gạo huyết rồng vốn nổi tiếng ở Đồng Tháp vì mềm cơm, có vị ngọt.

Gây ấn tượng nhất chính là mùi hương lá dứa tự nhiên tỏa ra từ lúc nấu cơm đến khi ăn. Ông Dũng đã đặt tên cho giống mới này là Ngọc đỏ hương dứa.

Một số doanh nhân người Anh biết được thông tin đã tìm tới tận ruộng lúa Ngọc đỏ hương dứa tại xã Định An tìm hiểu quy trình sản xuất. Sau khi ăn thử họ đã đề nghị ký hợp đồng nhập khẩu ngay 
tại chỗ.

Hiện Công ty CP Docimexco đang giới thiệu loại gạo dược liệu này tại các khu du lịch ở tỉnh Đồng Tháp. Dù giá gạo lên tới 38.000 đồng/kg – gần gấp ba lần giá gạo thơm, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

“Đây là gạo dược liệu độc quyền của VN và đang được khách hàng cao cấp đặc biệt ưa chuộng nên chúng tôi sẽ mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hi vọng với hướng đi mới này sẽ giảm áp lực cạnh tranh gạo trắng thông thường với các nước khác”- ông Nam nói.

Lợi nhuận cao

Bên cạnh giống lúa độc đáo trên, thời gian qua TS Lê Hữu Hải (phó hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang) và cộng sự cho ra đời giống lúa có giá trị dinh dưỡng và khoáng chất cao hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường có tên lúa cẩm Cai Lậy.

Sau đó Công ty TNHH ADC đã đứng ra bao tiêu độc quyền giống lúa này và khi đưa ra thị trường đặt tên là gạo Trường thọ. Hạt gạo màu đen hoặc tím than và có mùi thơm tự nhiên.

Kết quả phân tích tại Trung tâm Dịch vụ và phân tích thí nghiệm TP.HCM và Trường ĐH Cần Thơ cho thấy các chỉ tiêu dinh dưỡng của loại gạo này đều vượt trội so với gạo trắng cao cấp Jasmine.

Trong đó, hàm lượng chất sắt của gạo này tới 26,4mg/kg, cao hơn 81,8% so với gạo trắng và bằng hàm lượng chất sắt có trong 0,9kg thịt bò.

Còn hàm lượng canxi là 137mg/kg, cao gần gấp ba lần gạo trắng. Các khoáng chất khác đều cao hơn gạo trắng, có tác dụng kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.

Nếu như phân tích gạo trắng Jasmine không phát hiện các vitamin B1, B2, B5 thì trong gạo Trường thọ hàm lượng các chất này rất nhiều.

Ông Phan Quốc Hùng, giám đốc marketing ngành nông nghiệp Công ty ADC, cho biết từ năm 2011 đến nay toàn bộ diện tích lúa cẩm Cai Lậy do HTX Mỹ Thành Nam sản xuất được công ty bao tiêu với giá gấp đôi lúa thường.

Vụ đông xuân sắp tới công ty ký hợp đồng bao tiêu lúa cẩm Cai Lậy với giá từ 11.000-13.000 đồng/kg, tức gấp 2,5 lần giá lúa IR50404. Ước tính lợi nhuận trung bình của nông dân trồng lúa này sẽ từ 25-30 triệu đồng/ha/vụ.

“Loại gạo tím này được thị trường châu Âu rất ưa chuộng. Đây cũng là xu hướng tiêu thụ gạo của các nước phát triển trong tương lai sẽ chuyển từ gạo thơm sang gạo dược liệu”, ông Hùng giải thích.

Một yếu tố rất quan trọng khiến nhiều nhà khoa học không ngần ngại gọi đây là “siêu gạo” do hàm lượng anthocyanin trong loại gạo này. Ban đầu hàm lượng anthocyanin là 60mg/kg, gấp 20 lần gạo Jasmine.

Và trong quá trình sản xuất Công ty ADC tiếp tục phát hiện được cá thể giống có hàm lượng chất anthocyanin đạt tới hơn 150mg/kg.

Theo ông Hùng, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố cho thấy anthocyanin là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quý có khả năng chống oxy hóa cao, có tác dụng làm giảm và phòng ngừa xơ vữa mạch máu, ngừa bệnh tiểu đường type 2…

Văn Trường

vantruong@tuoitre.com.vn

Thuc pham giau dinh duong

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 4/10/2015:

“Trúng” cá ngừ đại dương cuối vụ

Những ngày qua, hầu hết tàu câu cá ngừ đại dương đánh bắt xa bờ trong tháng 9-2015 về cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đều “trúng” lớn.

Theo ông Lê Văn Dũng – chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá P.Xương Huân (TP Nha Trang), tập đoàn có 10 chiếc tàu thì đã có bảy chiếc đạt sản lượng cao.

“Tháng trước, dù đi cả tháng nhưng mỗi tàu chỉ câu được 7 – 8 con cá nên lỗ nặng. Còn chuyến này hầu hết các tàu đều Trung ca ngu dai duongđược 30 – 40 con cá ngừ đại dương, sản lượng khoảng 1,5 – 2 tấn cá” – ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, chuyến vừa rồi tàu ông lãi trên 100 triệu đồng, mỗi ngư dân được chia 9 triệu đồng.

Ông Lê Thành Đồng, một ngư dân ở Nha Trang, cho hay cả hai chiếc tàu đánh bắt xa bờ của gia đình ông trúng lớn trong chuyến rồi nên ngay sau khi cập cảng bán cá, lại lấy đá lạnh và nhu yếu phẩm để ra khơi ngay.

“Bây giờ đã là cuối vụ đánh bắt cá ngừ nên tranh thủ đi chuyến cuối rồi về “làm nước” cho tàu, đợi tháng 11 âm lịch bắt đầu vụ mới” – ông Đồng nói.

Dù không giải thích được vì sao cuối mùa cá ngừ đại dương lại xuất hiện nhiều, nhưng ông Đồng cho biết những tàu đánh bắt cá theo vụ cá Bắc, đánh ở phía đông bắc Hoàng 
Sa mới trúng luồng cá này.

Ông Nguyễn Trung Hiếu – trưởng cảng cá Hòn Rớ – cho biết do lượng tàu đánh bắt xa bờ những tháng cuối vụ giảm nhiều, chỉ còn khoảng 70 chiếc, nên có thể các tàu còn bám biển câu được nhiều cá hơn.

Theo ông Hiếu, không chỉ thắng lớn về sản lượng đánh bắt, ngư dân “trúng” giá bởi giá bán cá ngừ đại dương từ cuối tháng 9-2015 đến nay giữ ở mức cao nhất so với hai năm qua. Trước đây giá cá chỉ ở mức 90.000 – 95.000 đồng/kg loại 1, gần đây đã tăng lên 108.000 – 110.000 đồng/kg, trong khi đó giá dầu lại giảm nên ngư dân có lãi khá”.

Tuy nhiên, ông Võ Khắc Én – phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa – nhận định việc ngư dân trúng cá ngừ đại dương cuối mùa chỉ là gặp may chứ không ổn định lâu dài.

Theo ông, để luôn có thu nhập cao từ nghề câu cá ngừ đại dương, phải thực hiện hiệu quả đề án tổ chức sản xuất cá ngừ đại dương theo chuỗi giá trị.

“Ngư dân phải đồng loạt áp dụng phương thức thu câu, bảo quản, sơ chế sản phẩm theo công nghệ hiện đại mới nâng cao sản lượng, chất lượng cá ngừ đại dương. Chứ hiện nay người thực hiện, người không, khi đem sản phẩm về đều mua đồng giá thì nghề câu cá ngừ đại dương vẫn lúc được mùa, lúc mất mùa mà thôi” – ông Én nói.

Duy Thanh

duythanh@tuoitre.com.vn

Ngư dân tham gia mô hình khai thác cá ngừ kiểu Nhật

Ông Vũ Hoàng Quang, đại diện liên doanh Công ty Tư vấn đóng tàu Việt – Nhật và Công ty Yanmar (Nhật Bản), cho biết trong tháng 11-2015 liên doanh này sẽ tổ chức đội tàu sáu chiếc đi đánh bắt cá ngừ đại dương kiểu Nhật mà liên doanh này đã thử nghiệm thành công tại Khánh Hòa thời gian qua.

“Có năm tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân miền Trung được chúng tôi mời tham gia đội đánh bắt của mình. Chúng tôi sẽ chuyển giao, hướng dẫn năm tàu này cách câu, bảo quản cá ngừ kiểu Nhật và dò tìm ngư trường bằng công nghệ vệ tinh mà tàu Yanmar 01 chúng tôi đã thực hiện thành công trong năm 2015” – 
ông Quang cho biết.

Được biết vào cuối tháng 6-2015, liên doanh này công bố đã thực hiện các chuyến đi biển trong vòng chỉ 9-10 ngày (tàu của ngư dân thường hơn 20 ngày) và câu được lượng cá khoảng 2 tấn, nhờ bảo quản tốt nên bán cho đối tác Nhật Bản với giá 150.000 đồng/kg.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/10/2015:

Đón tàu chở hàng gần 100 nghìn DWT vào cảng Sơn Dương

10 giờ ngày 1/10, tại cầu cảng S1 – cảng nước sâu Sơn Dương (Hà Tĩnh), tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức đón tàu FPMC B108 (quốc tịch Li-bê-ri-a), trọng tải gần 100 nghìn DWT. Đay là tàu chở hàng rời có tải trọng lớn nhất lần đầu tiên vào khu vực miền trung, dài 229,2m, rộng 38m, trọng tải 95.700 DWT, chở than nguyên liệu từ cảng Haypoint (Ô-xtrây-li-a) cung cấp cho các lò luyện thép thuộc Dự án Khu liên hợp Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Sau khi đón tàu, Cảng vụ Hà Tĩnh sẽ rút kinh nghiệm để chuẩn bị đón các tàu có tải trọng lớn hơn chở nguyên liệu, than đá, quặng các loại… vào cảng Sơn Dương phục vụ sản xuất tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện An Khánh 1

Sáng 1/10, tại xã An Khánh huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên), Công ty cổ phần Nhiệt điện An Khánh tổ chức khánh thành Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Nhà máy có công suất 120MW với tổng vốn đầu tư 4.300 tỷ đồng, đã phát điện thương mại từ tháng 4/2015, hằng năm cung cấp khoảng 800 triệu kW giờ điện cho lưới điện quốc gia, đóng gióp cho ngân sách tỉnh hàng trăm tỷ đồng, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội địa phương và bảo đảm an ninh năng lượng.

Liên kết tiêu thụ nông sản vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 1/10, tại thành phố Cần Thơ, Văn phòng Quốc hội và Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) tổ chức Diễn đàn chính sách tiêu thụ nông sản vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) những thách thức trong hội nhập. Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng, để nông sản vùng ĐBSCL vượt qua thách thức trong hội nhập kinh tế, cần tăng cường liên kết, tổ chức lại sản xuất nông sản theo hướng sản xuất lớn, hiện đại; bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất nhập khẩu của các nước tiên tiến. Có chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho nông sản chủ lực như gạo, thủy sản, trái cây.

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế nông nghiệp và nông sản Việt Nam

Ngày 1/10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Tân Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Hội chợ quốc tế nông nghiệp và nông sản Việt Nam (Vietnam Farm Expo 2015). Hội chợ thu hút gần 100 doanh nghiệp tha gia, với 200 gian hàng. Ngoài các mặt hàng như gạo, chè, cà phê, rau củ quả, đồ uống, hội chọ còn trưng bày những mặt hàng đạt chất lượng VietGap, GlobalGap, nông sản hữu cơ, đặc sản của các địa phương. Năm nay, hội chợ cũng thu hút các nhà cung ứng thiết bị, sản phẩm đầu vào của ngành nông nghiệp như phân bón, máy móc, hệ thống nhà dàn đến từ Nhật Bản, Ấn Độ.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 7/10/2015:

Mở đường bay Huế – Đà Lạt

Chiều 6-10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Công ty cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airline tổ chức giới thiệu đường bay mới “Huế – Đà Lạt và ngược lại”. Đây là lần đầu, Huế và Đà Lạt có đường bay hàng không dân dụng, được khai thác bằng dịch vụ hàng không giá rẻ để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và nhu cầu giao thương kinh tế, du lịch hai khu vực. Jetstar Pacific cho biết, từ ngày 25-10, đường bay này chính thức được đưa vào khai thác, tần suất ba chuyến khứ hồi mỗi tuần, vào thứ tư, thứ sáu và chủ nhật bằng máy bay Airbus A320-180 ghế đồng hạng phổ thông. Chuyến bay từ Huế có số hiệu BL233, cất cánh lúc 11 giờ 25 phút; chiều ngược lại từ Đà Lạt có số hiệu BL 232, cất cánh lúc 9 giờ 40 phút. Thời gian bay khoảng 1 giờ 10 phút.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 7/9/2015:

Vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á 2016

U19 Việt Nam giành quyền dự vòng chung kết

Tối 6/10, đội tuyển U19 Việt Nam đã giành chiến thắng với một bàn thắng duy nhất trước đội tuyển U19 Mi-an-ma tại trận đấu cuối cùng của vòng loại bảng G Giải bóng đá U19 châu Á năm 2016, qua đó giành quyền vào dự vòng chung kết giải đấu.

Vượt qua áp lực từ phía cổ động viên đội chủ nhà U19 Mi-an-ma, các cầu thủ U19 Việt Nam đã chủ động chơi tiến công ngay từ đầu và nhanh chóng giành được thế trận lấn lướt với nhiều pha lên bóng và đột phát khá nguy hiểm.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 6/10/2015

Việt Nam giành năm Huy Chương Vàng tại giải thể hình châu Á 2015

Giải vô địch thể hình châu Á tổ chức từ ngày 29-9 đã kết thúc hôm qua 5-10 tại Tát-xken (U-dơ-bê-ki-xtan) với sự tham dự của hầu hết các vận động viên mạnh nhất toàn châu lục. Tại giải đấu này, các VĐV Việt Nam đã xuất sắc giành năm Huy chương vàng của Đinh Kim Loan (hạng cân 49 kg nữ thể hình), Trần Thị Cẩm Tú (thể hình thẩm mỹ nữ chiều cao đến 160 cm), Phạm Kim Nhân (hạng cân 60 kg thể hình nam), Trần Hoàng Duy Phúc (hạng cân 65 kg thể hình nam), Trần Trung Nhân (hạng 70 kg thể hình nam trẻ). Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam còn giành tiếp bốn Huy chương bạc cá nhân và hai Huy chương đồng ở các nội dung cá nhân và đồng đội nam.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 7/10/2015:

Trao giải cuộc thi ảnh “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”

Nhân kỷ niệm 61 năm Ngày giải phóng Thủ đô, ngày 6-10, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi ảnh “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”. Cuộc thi thu hút đông đảo các cá nhân, đơn vị trên địa bàn thành phố tham gia. Sau sáu tháng phát động, gần 400 bức ảnh thể hiện sinh động mọi hoạt động của cuộc sống ở các địa phương đã được gửi dự thi. Ban Giám khảo trao 33 giải, gồm: ba giải nhất, sáu giải nhì, chín giải ba, 15 giải khuyến khích tặng ba nhóm nội dung về an toàn giao thông; vệ sinh môi trường và chỉnh trang đô thị. Nhân dịp này, Sở cũng khai mạc Triển lãm ảnh “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”, trưng bày các bức ảnh có chất lượng tốt từ ngày 6 đến 10-10.

 • Tin trang Hà Nội báo Nhân Dân ngày 2/10/2015:

300 gian hàng tham gia liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề

Từ ngày 7 đến 11-10 , tại Cung Thể thao Quần ngựa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2015. Với chủ đề, “Tinh hoa truyền thống – Hội nhập và lan tỏa”, liên hoan có sự tham gia của 21 làng nghề, 300 gian hàng, được bố trí thành chín khu, gồm: khu làng nghề truyền thống; khu ẩm thực; khu quảng bá văn hóa du lịch Hà Nội; khu trò chơi dân gian… Ngoài khoảng 40 gian hàng xã hội hóa, tất cả các gian hàng đến từ các làng nghề truyền thống đều được miễn phí khi giới thiệu văn hóa làng nghề tại đây. Liên hoan sẽ giới thiệu những nét đặc sắc nhất của các làng nghề thủ công mỹ nghệ Hà Nội như: sản xuất gốm sứ, mây tre đan, thêu, dệt, chạm khắc gỗ, đúc đồng…, qua đó, góp phần kích cầu du lịch làng nghề.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 7/10/2015:

12 đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan Múa Rối quốc tế lần thứ IV-2015

Chiều 6/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Múa Rối quốc tế lần thứ tư năm 2015. Liên hoan sẽ diễn ra từ 10 đến 16/10 tại bốn điểm diễn của Thủ đô: Nhà hát thành phố Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội, Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Rạp 57B Đinh Tiên Hoàng. Tham dự có chín đơn vị múa rối chuyên nghiệp đến từ các nước: Nga, Anh, Đức, Thái Lan, Mi-an-ma, Cam-pu-chia, Lào, Bỉ, Phi-li-pin và ba đơn vị của Việt Nam gồm: Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Nhà hát Múa Rối Thăng Long, Đoàn Nghệ thuật Múa Rối Hải Phòng với 18 chương trình múa rối đặc sắc.

* Cùng ngày, Cục Nghệ thuật biểu diễn thông báo Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 23/11 tại Nhà hát Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu. Cuộc thi có sự tham gia của 25 đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp toàn quốc, trong đó có bảy đơn vị xã hội hóa, với 31 vở diễn ở cả hai mảng đề tài dã sử và hiện tại.

Liên hoan phim khoa học thiếu nhi 2015 tại Việt Nam

Ngày 6/10, tại Hà Nội, Trung tâm văn hóa Đức (Viện Gớt) phối hợp Công ty TNHH Giải pháp giáo dục THD giới thiệu chương trình Liên hoan phim khoa học dành cho thiếu nhi lần thứ năm tại Việt Nam với chủ đề “Thế giới ánh sáng” nhằm hưởng ứng Năm ánh sáng quốc tế 2015 của Liên hợp quốc. Liên hoan phim có 13 phim đến từ năm quốc gia với nội dung xoay quanh các kiến thức khoa học và xã hội về ánh sáng, quang hợp, tia la-de, vai trò của chúng trong sinh học, y học, văn hóa, nghệ thuật… Bên cạnh đó là các thí nghiệm thực hành và trò chơi khoa học lý thú như: cách tạo phim 3D tại nhà, cách tạo cầu vồng… Liên hoan phim diễn ra từ ngày 11/10 đến ngày 6/12 tại tám tỉnh, thành phố trên cả nước: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắc Lắc và TP Hồ Chí Minh, dự kiến thu hút hơn 30.000 khán giả nhỏ tuổi.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 4/10/2015:

Người đẹp Phạm Thị Hương đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2015

Tối 3-10, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, người đẹp Phạm Thị Hương đã đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sau khi vượt qua 44 thí sinh dự vòng chung kết.

Hoa hậu Phạm Thị Hương, quê Hải Phòng, SN 1991, tốt nghiệp Trường đại học Thương mại và hiện là giảng viên Trường cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật, Du lịch Sài Gòn. Phạm Thị Hương có chiều cao 1,73 m, với các số đo 78-63-93, từng lọt vào tốp 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2014, đoạt danh hiệu Á hậu 1 Hoa hậu Thể thao Thế giới 2014 tổ chức tại LB Nga.

Hai danh hiệu Á hậu 1 và Á hậu 2 thuộc về hai người đẹp Ngô Trà My (Hà Nội) và Đặng Thị Lệ Hằng (Đà Nẵng). Các giải thưởng khác như sau: Người đẹp biển thuộc về Hoa hậu Phạm Thị Hương; Người đẹp áo dài – Nguyễn Trần Khánh Vân; Người đẹp ảnh – Đỗ Trần Khánh Ngân; Giải Người đẹp thân thiện Trần Hằng Nga và Giải Người đẹp được yêu thích nhất – Lê Thị Sang.

Sự hình thành, phát triển và đóng góp của chữ quốc ngữ vào văn hóa Việt Nam

Ngày 3-10, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) phối hợp Trường đại học Phú Yên và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Chữ quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hóa Việt Nam”. Với lịch sử 400 năm hình thành, vận động và cải tiến, chữ quốc ngữ đã trở thành tinh thần, linh hồn của dân tộc Việt.

Hơn 100 tham luận trình bày tại hội thảo tập trung đánh giá lại những đóng góp to lớn của chữ quốc ngữ đối với tiếng nói và văn hóa Việt; tìm kiếm sự thống nhất ý kiến về các vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ và giữ gìn bản sắc tiếng Việt trong thời kỳ hội nhập. Phân tích các yếu tố với kỳ vọng cải tiến tốt hơn nữa để tiếng nói, chữ viết của dân tộc có vị trí xứng tầm trong tương quan với các ngôn ngữ khác trên thế giới. Theo các nhà nghiên cứu và khoa học, hiện việc viết không thống nhất, không đúng chính tả và hiện tượng sử dụng chữ viết lệch chuẩn khá phổ biến không chỉ trong nhà trường, mà còn trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 6/10/2015:

Hơn 6 tỉ đồng từ hội sách “Sách và di sản” 2015

Chiều 5-10 tại Hoàng thành Thăng Long, Sở Thông tin – truyền thông TP Hà Nội bế mạc hội sách “Sách và di sản” 2015 tại Hà Nội.

Hoi sachÔng Nguyễn Minh Khánh – phó giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP Hà Nội, phó ban tổ chức hội sách “Sách và di sản” 2015 – cho biết sau một tuần diễn ra (từ ngày 29-9 đến 5-10), tổng doanh thu từ hội sách đạt hơn 6 tỉ đồng.

Tính riêng hai ngày thứ bảy, chủ nhật (3 và 4-10) mỗi ngày doanh thu đạt trên 1 tỉ đồng. Nhiều đơn vị có doanh thu cao như Công ty cổ phần Sách TP.HCM chi nhánh Hà Nội, Alpha Books, Nhã Nam, Thái Hà Books, Kim Đồng…

Hội sách “Sách và di sản” 2015 có 169 gian hàng của 57 đơn vị xuất bản, công ty sách trong nước, với trên 20.000 tên sách, hàng chục vạn bản sách từ sách thiếu nhi, văn học, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, kinh tế, sách điện tử và thiết bị số.

V.V.Tuấn

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 3/10/2015:

Tàu khu trục tàng hình Ấn Độ thăm Đà Nẵng

Sáng 2-10, tàu khu trục tàng hình INS Sahyadri thuộc lực lượng hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), mở đầu cho chuyến thăm hữu nghị trong năm ngày.

Theo đó, tàu INS Sahyadri do đại tá Kunal Singht Rajkumar chỉ huy đoàn dẫn đầu cùng hơn 300 thủy thủ đoàn ghé Tau khu tructhăm TP Đà Nẵng từ ngày 2 đến 6-10. Ngay sau khi cập cảng Tiên Sa, hải quân Ấn Độ và Việt Nam đã có cuộc họp báo ngắn ngay trên tàu để giới thiệu về tàu và một số hoạt động trong thời gian tàu lưu lại.

Cụ thể, đoàn sẽ chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng và có một số hoạt động giao lưu với chính quyền địa phương, Bộ tư lệnh Vùng 3 hải quân, Quân khu 5 như: tổ chức diễn tập song phương về tìm kiếm và cứu nạn trên biển, trao đổi nghiệp vụ giữa hải quân hai nước, mời người dân lên tham quan tàu, giao lưu bóng chuyền cùng các chiến sĩ hải quân Việt Nam…

Tàu khu trục tàng hình INS Sahyadri là loại tàu được hải quân Ấn Độ đóng trong nước và đưa vào hoạt động vào năm 2012.

Tàu được trang bị khối lượng khí tài đồ sộ với tên lửa chống tàu tầm xa, tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung, cùng các loại súng có sức mạnh với nhiều loại kích thước khác, xây dựng lá chắn bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ mặt đất cũng như trên không. Ngoài ra, tàu còn có khả năng chở hai trực thăng tích hợp nhiều chức năng.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 5/10/2015:

Y bác sĩ Bệnh viện Bình Chánh nộp 433 triệu đồng tiền quà tặng

Thông tin này được đưa ra trong báo cáo công tác phòng chống tham những của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi Ban Nội chính trung ương và các cơ quant rung ương Thành ủy.

Cụ thể, trong chín tháng đầu năm tập thể y bác sĩ của Bệnh viện Bình Chánh đã nộp lại tiền quà tặng của bệnh nhân là 433 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, qua kiểm tra, thanh tra, giám sát nội bộ trên địa bàn chưa phát hiện tham nhũng, chưa có trường hợp nào phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Về công tác thanh tra hành chính, qua thanh tra phát hiện 80/341 đơn vị có sai phạm; sai phạm về kinh tế là gần 85 tỉ đồng, thu hồi sai phạm về quản lý, sử dụng nhà là 3 căn

Mai Hoa.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 4/10/2015:

Tặng nhà tình nghĩa cho giáo viên nghèo

Ngày 3-10, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Phạm Vũ Luận, thay mặt Công đoàn Bộ GD và ĐT, Ngân hàng Việt Capital Bank, Công đoàn ngành GD và ĐT Quảng Bình trao nhà tình nghĩa “Mái ấm công đoàn” tặng hai giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình cô giáo Hà Thị Như Hoa, giáo viên Trường THCS Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) và thầy giáo Phùng Ngọc Chương, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Bố Trạch), Chương trình xây nhà tình nghĩa “Mái ấm công đoàn” của Công đoàn Bộ GD và ĐT đã kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ mỗi gia đình 50 triệu đồng để làm nhà ở. Đồng thời, cùng với sự hỗ trợ của công đoàn ngành; gia đình hai giáo viên đã huy động thêm nguồn kinh phí để xây dựng được ngôi nhà mái ngói khang trang, nhằm ổn định đời sống gia đình và yên tâm công tác.

Hoàn thành hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 3.000 ngôi nhà cho người có công

Ngày 3-10, tại xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố hoàn thành hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3.000 căn nhà cho gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.
Sau ba năm triển khai, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 3.006 gia đình có công với cách mạng được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại nhà ở (trong đó xây mới 1.850 nhà; sửa chữa 1.156 nhà) với tổng kinh phí hơn 97 tỷ đồng. Hầu hết các nhà ở sau khi được hỗ trợ bảo đảm tiêu chí “3 cứng” (nền cứng, vách cứng, mái cứng); có diện tích hơn 30 m2, độ bền cao.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, tăng nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” kết hợp với ngân sách Nhà nước thực hiện hoàn thành Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng xây dựng, sửa chữa nhà ở trên địa bàn.

Bàn giao trường học tặng nhân dân bản Xê Sáp (Lào)

Tại bản Xê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê-kông (nước CHDCND Lào), tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình Trường tiểu học kết hợp nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng và nhà hữu nghị tặng dân bản Xê Sáp (huyện Kà Lừm). Qua hơn hai tháng triển khai xây dựng, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay với quy mô nhà cấp 4, do Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên-Huế xây dựng. Công trình có tổng kinh phí một tỷ đồng; trong đó, Tổng công ty CP Thủy điện miền trung và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên-Huế hỗ trợ 60 triệu đồng.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 6/10/2015:

“Hoa vàng cỏ xanh” : thắng cả phim lẫn sách

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh lại tái bản và nâng tổng số bản in lên đến 129.000 bản sách.

Ngày 5-10, Nhà xuất bản Trẻ cho biết giám đốc nhà xuất bản vừa ký lệnh in thêm 10.000 bản sách Tôi thấy hoa vàng tHoa vang co xanhrên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nâng tổng số bản in của cuốn này lên đến 129.000 bản, kể từ lần in đầu tiên (17.000 bản) vào tháng 11-2010. Đây là lần tái bản thứ 27 của quyển sách này.

Được biết riêng trong tháng 9, ứng với mỗi lần tung trailer của phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (đạo diễn Victor Vũ) thì Nhà xuất bản Trẻ lại in thêm theo đơn đặt hàng của các đơn vị phát hành. Ngày 3-9 in thêm 5.000 bản, ngày 15-9 in thêm 5.000 bản và ngày 30-9 – một ngày sau khi phim ra mắt báo chí, Nhà xuất bản Trẻ đã ký lệnh in thêm 15.000 bản.

Như vậy, chỉ trong tháng 9 và đầu tháng 10, 35.000 bản sách được duyệt in thêm. Đây là một con số đáng kinh ngạc với thị trường xuất bản sách ở VN hiện tại.

Trong khi đó tại phòng vé, sau ba ngày công chiếu chính thức (mỗi ngày 937 suất chiếu), một ngày sneak show (suất chiếu đặc biệt trước khi công chiếu) với 220 suất chiếu, tính đến hết 4-10, doanh thu của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đạt gần 23 tỉ đồng, vượt xa “tốc độ” của Để Hội tính (đạo diễn Charlie Nguyễn – 21 tỉ đồng) và ngang ngửa với tốc độ doanh thu của Quả tim máu (đạo diễn Victor Vũ).

C.Khuê

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 1/10/2015:

Vũ Hạnh – đời văn, chiến sĩ

Nhiều ý kiến ghi nhận những cống hiến của Vũ Hạnh cho nền văn học nước nhà và công cuộc đấu tranh bảo vệ văn hóa dân tộc.

Tọa đàm khoa học chủ đề “Tuyển tập Vũ Hạnh – đời văn, chiến sĩ” do Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật TP.HCM phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức sáng 5-10 tập hợp nhiều ý kiến ghi nhận những cống hiến của Vũ Hạnh cho nền văn học nước nhà và cả công cuộc đấu tranh Vu Hanhbảo vệ văn hóa dân tộc.

Nhà văn Vũ Hạnh tên thật là Nguyễn Đức Dũng, sinh năm 1926, tham gia Việt Minh từ năm 1945, hoạt động văn hóa trong kháng chiến chống Pháp ở chiến trường Liên khu V.

Trong kháng chiến chống Mỹ ông hoạt động tại Sài Gòn (từ năm 1956 đến 1975) với nghề dạy học, viết văn, gia nhập Hội Nhà báo yêu nước, ra tạp chí Tin Văn và làm tổng thư ký Lực lượng Bảo vệ văn hóa dân tộc…

Nhiều ý kiến tham luận nhắc đến vai trò hoạt động đơn tuyến của nhà văn Vũ Hạnh tại Sài Gòn trong thời đất nước chiến tranh.

GS Mai Quốc Liên nhắc lại trường hợp ông Trần Bạch Đằng gợi ý Vũ Hạnh “viết một cái gì để kích thích tinh thần dân tộc” khi Mỹ đổ quân vào miền Nam, và Vũ Hạnh đã viết cuốn Người Việt cao quý, ký tên A. Pazzi, hết lời ca ngợi những đức tính cao đẹp của người Việt Nam.

Tiến sĩ sử học Phan Văn Hoàng tổng kết hai mảng chính trong cuộc đời hoạt động của Vũ Hạnh là đấu tranh vì một nền giáo dục tiến bộ và bảo vệ, phát huy văn hóa dân tộc.

PGS.TS Hồng Vinh nhắc lại tôn chỉ mục đích của tạp chí Tin Văn do Vũ Hạnh làm tổng biên tập năm 1966, “Nhấn mạnh đến các phẩm chất tiêu biểu của nền văn hóa Việt Nam… kêu gọi phát huy niềm tự hào của dân tộc chính đáng, dựa vào sức mạnh và sự tự vệ của giống nòi trong cơn sóng to gió lớn đang đe dọa cuộc đời dân tộc” là quan điểm có tính tiên phong của một cây bút còn ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Nhà văn Bích Ngân đặt vấn đề người viết hôm nay phải tự vấn làm sao đây khi cuộc sống hôm nay, xã hội hôm nay đang đứng trước thực tế đầy thử thách là nhiều phẩm chất cao quý của người Việt đang mai một dần trước dòng xoáy lợi danh?

“Dòng xoáy đó có nguy cơ cuốn đi những giá trị tinh thần tốt đẹp mà dân tộc ta, nhân dân ta đã vun đắp bằng truyền thống văn hóa, bằng máu và nước mắt” – bà Bích Ngân cảnh báo.

Thay mặt Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật TP.HCM, bà Thân Thị Thư – trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy – phát biểu nhấn mạnh đến vị trí quan trọng của dòng văn học Sài Gòn – TP.HCM trong kháng chiến chống xâm lược mà “các tác phẩm của Vũ Hạnh chính là nhân chứng lịch sử, là một thực thể cấu thành của nền văn học giai đoạn ấy”.

Dịp này, nhà thơ Hữu Thỉnh cũng thay mặt Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam cho nhà văn Vũ Hạnh.

Buổi tọa đàm kết thúc với một tình tiết có hậu, ấy là sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Dư – một người đồng hương Quảng Nam với nhà văn Vũ Hạnh, nguyên là lính bảo an của chế độ Việt Nam cộng hòa, nhưng vì cảm tình riêng với Vũ Hạnh mà đã báo tin giúp Vũ Hạnh trốn thoát một âm mưu thủ tiêu vào năm 1955.

“Đây chính là người đã sinh ra tôi một lần nữa, nếu không tôi đã chết cách đây 60 năm rồi” – ông Vũ Hạnh xúc động cầm tay ông Dư giới thiệu với mọi người.

Tuyển tập Vũ Hạnh gồm hai tập do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành. Bạn đọc có thể đọc ở đây toàn văn Hồi ký của ông; các truyện ngắn quen thuộc và từng rất nổi tiếng như: Bút máu, Chất ngọc, Mùa xuân trên đỉnh non cao, Vượt thác, Chuyện đời của một trí thức…; các tác phẩm kịch: Người nữ tỳ, Đôi mắt dịu hiền; các truyện dài: Chuyện nàng Y Kla, Cô gái Xà Niêng, Ngôi trường đi xuống; đặc biệt là phần tiểu luận, phê bình: Vài nhận xét về đề án văn hóa của giáo sư Phạm Đình Ái (đăng trên Bách Khoa năm 1964), Nghĩ về tính “chịu chơi” của người Sài Gòn (đăng trên Tin Văn, 1966), Những mâu thuẫn trong quyển Lược khảo văn học của Nguyễn Văn Trung (Bách Khoa, năm 1964)…

Lam Điền

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: