Pham Ton’s Blog

Tháng Mười 18, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 4 tháng 10 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 8:31 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 4 tháng 10 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/10/2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt doanh nhân tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), chiều 13-10, tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, nói chuyện với 129 doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho 140 nghìn chủ doanh nghiệp và 250 nghìn chủ cơ sở sản xuất, kinDoanh nhanh doanh cá thể của TP Hồ Chí Minh.

Tham dự, có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo thành phố và đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư Ông Huỳnh Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng T.Ư các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, báo cáo với Tổng Bí thư kết quả hoạt động của các doanh nhân, doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh thời gian qua. Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh với bề dày hơn 40 năm hình thành và phát triển, qua năm kỳ đại hội, đến nay có hơn 60 tổ chức thành viên với hơn 8.000 doanh nghiệp. Năm 2014 và sáu tháng đầu năm nay, 129 doanh nghiệp có doanh nhân được tôn vinh năm 2015, có tổng doanh thu hơn 650 nghìn tỷ đồng, đóng góp ngân sách hơn 21 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 155 nghìn người, đóng góp hoạt động từ thiện hơn 400 tỷ đồng,…

Nói chuyện với các doanh nhân tiêu biểu, Tổng Bí thư nhắc lại bức thư Bác Hồ gửi giới công thương ngày 13-10-1945. Đồng chí nêu rõ, từ trước đến nay Đảng, Nhà nước ta ngày càng đánh giá cao vai trò của doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Theo Tổng Bí thư, từ Đại hội lần thứ IX, Đảng đã đề cập đến các nhà doanh nghiệp Việt Nam và năm 2011, lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư chúc mừng, gửi tới các doanh nhân TP Hồ Chí Minh cùng toàn thể cộng đồng các doanh nhân, doanh nghiệp cả nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư cho rằng, doanh nhân là lực lượng nòng cốt, trực tiếp sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Chưa bao giờ chúng ta có đội ngũ doanh nhân đông đảo, hùng hậu như hiện nay, có mặt trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, ở nhiều nước trên thế giới. Càng đi vào kinh tế thị trường, đội ngũ doanh nhân ngày càng có nhiều kinh nghiệm, càng trưởng thành.

Vui mừng trước những trưởng thành của đội ngũ doanh nhân, Tổng Bí thư cũng lưu ý, trước mắt còn nhiều khó khăn. 30 năm đổi mới, chúng ta đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, nhưng nhiệm vụ đặt ra cũng rất nặng nề, khó khăn. Càng đi vào kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, đội ngũ doanh nhân càng phải vươn lên, có trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu mới, không được thỏa mãn với thành tích đạt được.

Phân tích sự giống nhau và khác nhau giữa doanh nhân Việt Nam và doanh nhân thế giới, Tổng Bí thư nêu rõ, nền kinh tế của chúng ta là kinh tế thị trường nhưng định hướng XHCN, do đó doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam cùng với phát triển sản xuất, kinh doanh là chăm lo cuộc sống người lao động, làm từ thiện, đóng góp cho xã hội. Theo Tổng Bí thư, kinh tế thị trường định hướng XHCN nằm ngay trong quá trình sản xuất, phân phối đầu vào, đầu ra, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội ngay trong từng chính sách, từng bước phát triển. Doanh nhân Việt Nam cần có bản lĩnh, trí tuệ, văn hóa kinh doanh, không phải kinh doanh chụp giật, cá lớn nuốt cá bé.

Tổng Bí thư đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, nắm chắc pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân; chăm lo đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao kiến thức kinh doanh, kinh nghiệm quản lý.

Tổng Bí thư ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu doanh nhân, như tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng chí cũng yêu cầu cần sơ kết Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả nghị quyết.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong quá trình phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đội ngũ doanh nhân Việt Nam luôn có vai trò vị trí cực kỳ quan trọng.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 10/10/2015

Sẽ sớm công bố rộng rãi về TPP

Ngày 9/10, tại buổi họp báo giới thiệu về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi kết thúc đàm phán, Bộ Công thương cho biết sẽ công bố rộng rãi về TPP trong tháng 10/2015, nhưng thời gian để hiệp định được thông qua (để thực hiện) sẽ mất từ 18 tháng đến 2 năm nữa.

Phát biểu tại buổi họp, ông Trần Quốc Khánh – thứ trưởng Bộ Công thương, trưởng đoàn đàm phán Việt Nam – cho biết nguyên tắc chung của TPP là tất cả dòng thuế nhập khẩu sẽ về 0%, trừ một số ít mặt hàng nhạy cảm nhưng phải được các thành viên còn lại chập nhận. Do đó trong khi một số mặt hàng dệt may, da giày được hưởng lợi khi xuất khẩu (nếu đáp ứng được điều kiện), một số sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam như thị heo, gà sẽ chịu sức ép rất lớn từ các nước thành viên TPP có thế mạnh về lĩnh vực này. Một số mặt hàng khác như sữa, đậu tương, bắp, nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc cũng sẽ gặp khó khăn nhưng ở mức độ nhẹ hơn do thời gian qua Việt Nam vẫn nhập khẩu với số lượng lớn.

Tuy nhiên, ông Khánh khẳng định Việt Nam là nước được dành nhiều linh hoạt nhất trong việc thực thi các cam kết khó trong TPP, chủ yếu ở lộ trình thực hiện cam kết dài hơn để có thời gian xây dựng năng lực, đủ để thực thi tiêu chuẩn cao. Một số nước cũng đưa ra các cam kết cụ thể về hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình thực thi cam kết. Đặc biệt, theo ông Khánh, các nước TPP cũng cam kết sẽ không trợ cấp quá mức cho doanh nghiệp nhà nước, gây ảnh hưởng đến lợi ích nước khác, nên vẫn có thể được trợ cấp nhưng trong giới hạn nhất định. Tương tự, nghề cá cũng được phép cấp trừ một số trường hợp nhất định…

Cũng theo ông Khánh, về nguyên tắc thuế nhập khẩu giảm thì giá hàng hóa sẽ rẻ hơn, nhưng thực tế giá cả còn phụ thuộc nhiều yếu tốt khác. Hơn nữa, dù thuế nhập khẩu giảm nhưng các nước được quyền thay đổi hay duy trì thuế nội địa cho phù hợp tình hình của mình. Chẳng hạn nếu Quốc hội thông qua việc tăng các sắc thuế nội địa, TPP cũng không can thiệp nên không thể khẳng định khi TPP có hiệu lực thì hàng hóa sẽ giảm giá.

Cầm Văn Kình

(dangvd@tuoitre.com.vn)

Ông Trương Đình Tuyển (nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại)

Cơ hội không tự biến thành lợi ích

Khi vào TPP, Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng phải nhớ rằng cơ hội không thể tự nó biến thành lợi ích, thành sức mạnh. Thách thức tuy trực tiếp, nhưng lớn đến đâu cũng tùy thuộc vào sự thích ứng và chuẩn bị của chúng ta. Không nhận thức điều này thì có tâm lý quá lạc quan hoặc quá bi quan.

Tuy nhiên, tôi tin doanh nghiệp Việt Nam có mức độ sẵn sàng nhất định trong việc tận dụng cơ hội cũng như đối đầu với các thách thức bởi đây không phải lần đầu tiên Việt Nam hội nhập.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/10/2015:

Triển vọng tích cực của Việt Nam từ TPP

 • Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thái-lan

Trang mạng Thời báo Lốt An-giơ-lét (Los Angeles Times) nhận định, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng với mức thuế bằng không tới thị trường rộng lớn chiếm tới hai phần năm tổng thương mại toàn cầu.

Viện Kinh tế quốc tế Peterson dự báo, Việt NamTPP là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP; khi TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu về các sản phẩm may mặc và giày dép. Theo Ngân hàng đầu tư Goldsman Sachs, nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 55 thế giới và sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025, với GDP tăng từ 186 tỷ USD hiện nay lên 450 tỷ USD. Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, Việt Nam là một trong những điểm đến đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài…

* Hãng thông tấn Ca-na-đa và tờ Kinh doanh Ca-na-đa (Canadian Business) cùng nhận định, Việt Nam với ngành công nghiệp dệt may và da giày phát triển mạnh sẽ được lợi nhiều từ việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan tại Mỹ và các thị trường nhập khẩu quan trọng khác. TPP cùng với thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam ký với Liên hiệp châu Âu (EU) cũng sẽ mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam…

* Tạp chí Tài chính (Finacial Review) của Ô-xtrây-li-a cho rằng, TPP góp phần mở rộng thị trường tại Việt Nam cho các nhà giáo dục Ô-xtrây-li-a. Hiện Việt Nam là thị trường giáo dục lớn thứ ba của Ô-xtrây-li-a và TPP sẽ giúp các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề của Ô-xtrây-li-a mở rộng các khóa đào tạo tại các địa phương của Việt Nam. TPP sẽ tạo bước đột phá cho lĩnh vực xuất khẩu giáo dục của Ô-xtrây-li-a.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, đại diện 400 doanh nghiệp hai nước đã dự Diễn đàn “Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Thái-lan hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái-lan và Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam tổ chức ngày 9-10, tại Thủ đô Băng-cốc của Thái-lan. Đây là dịp để doanh nghiệp hai nước kết nối, trao đổi kinh nghiệm và ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư và kinh doanh, trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành cuối năm 2015. Các doanh nghiệp Thái-lan đánh giá Việt Nam có môi trường chính trị – xã hội ổn định, là thị trường năng động, luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, lực lượng lao động trẻ, có tay nghề cao.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/10/2015:

Tuyên dương các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc của Thủ Đô

Chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10-10-1954 – 10-10-2015), tối 9-10, tại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội tổ chức chương trình Điểm hẹn thanh niên “Tôi yêu Hà Nội” và tuyên dương Doanh nhân trẻ Thăng Long năm 2015, với sự tham gia của 3.000 đoàn viên, thanh niên.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã tuyên dương và trao Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội tặng 40 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc; trao Bằng khen của T.Ư Đoàn và cúp Doanh nhân trẻ Thăng Long năm 2015 tặng 10 doanh nhân trẻ Thủ đô tiêu biểu. Những doanh nhân trẻ được vinh danh năm nay đã có nhiều đóng góp cho công tác xã hội, công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô.

Dịp này, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chung khảo và trao giải Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng; trao giải cuộc thi hát Quốc ca và các bài hát truyền thống tặng 11 đơn vị xuất sắc nhất.

Doanh nhan tre

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/10/2015:

Tôn vinh 51 trí thức khoa học và công nghệ

Sáng 8-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước và Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KH và CN) tiêu biểu. Trong giai đoạn 2010-2015, Liên hiệp Hội không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, vận động, tập hợp và phát huy tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức KH và CN. Công tác thi đua, khen thưởng được tổ chức chặt chẽ, khoa học, có nề nếp, bảo đảm nguyên tắc “dân chủ, khách quan, nghiêm túc, công bằng”. Kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng đã góp phần tạo mối liên kết, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác tập hợp, đoàn kết trí thức KH và CN Việt Nam và là động lực thúc đẩy hoạt động Hội phát triển bền vững.

Hội nghị đã trao vòng nguyệt quế và trao cúp “Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2015” tặng 51 trí thức, nhà khoa học vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và công tác Hội.

Ky niem ngay giai phong thu doHơn 300 nghìn đơn vị, hộ nông dân tham gia bảo hiểm nông nghiệp

Ngày 8-10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng kết dự án “Hỗ trợ xây dựng quản lý rủi ro nông nghiệp thông qua liên kết công – tư ở Việt Nam”

Bảo hiểm nông nghiệp không chỉ hỗ trợ cho nông dân vượt qua những thách thức về dịch bệnh, biến đổi khí hậu, mà còn là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ nông dân bên cạnh các giải pháp về đất đai, khuyến nông, khoa học kỹ thuật… Việt Nam đã làm thử nghiệm ở 20 tỉnh với tám nhóm ngành hàng và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Tại các tỉnh đã thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa, vật nuôi, thủy sản. Các trường hợp được bảo hiểm rủi ro là bão lũ, hạn hán, dịch bệnh… Kết quả, có 304.017 hộ nông dân, đơn vị sản xuất tham gia bảo hiểm; giá trị bảo hiểm hơn 7,7 nghìn tỷ đồng, số tiền bồi thường hơn 712 tỷ đồng; doanh thu phí bảo hiểm là 394 tỷ đồng… Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có khung pháp lý rõ ràng về bảo hiểm nông nghiệp, cũng như đối tác công – tư; không có các cơ quan giám sát độc lập để triển khai những chính sách, cơ quan quản lý đầu mối về bảo hiểm nông nghiệp.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 8/10/2015:

Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hút khách

Ngày 7-10, bà Trần Thanh Tâm – giám đốc Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bến Tre (Sở NN&PTNT Bến Tre) – cho biết sau gần một tuần khai trương cửa hàng sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại TP Bến Tre, rất nhiều người dân đã lựa chọn mua sản phẩm tại cửa hàng này để sử dụng.

Theo bà Tâm, cửa hàng này là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm được sản xuất từ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao với 200 mặt hàng từ rau quả tươi an toàn, trái cây đặc sản, thủy sản của tỉnh… được bán với giá tương đương giá thị trường.

Ngoài ra, cửa hàng cũng cung cấp hạt giống, cây giống, hoa cảnh, nguyên vật liệu, dụng cụ nông nghiệp phục vụ sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Bà Tâm cho biết cửa hàng không đặt nặng vấn đề kinh tế, chủ yếu góp phần định hướng thị trường, định hướng việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, giúp người dân tiếp cận được nguồn thực phẩm tươi, sạch.

Mậu Trường

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 10/10/2015:

TP.HCM có điểm bán heo VietGAP đầu tiên

Hiện TP.HCM có 646 hộ nuôi heo đạt chứng nhận VietGap với tổng đàn heo 41.000 con. Heo từ các hộ này khi xuất chuồng sẽ được đóng dấu chứng nhận VietGap…

Ngày 9-10 tại chợ Hòa Bình (quận 5), Sở NN&PTNT TP.HCM và Dự án cạnh tranh nông nghiệp và an toàn thực phẩm (Lifsap) đã tổ chức lễ ra mắt quầy bán thịt heo chứng nhận VietGAP tới tay người tiêu dùng.

Đây là cửa hàng đầu tiên của TP.HCM cũng như của cả nước bán thịt heo VietGAP có chứng nhận và đảm bảo truy xuất nguồn gốc từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết việc mở quầy bán thịt heo VietGAP đã khép kín chuỗi sản xuất heo an toàn trên địa bàn thành phố, đồng thời giúp người tiêu dùng có nơi để lựa chọn thịt heo an toàn trong bối cảnh thịt heo bẩn và heo chứa chất tạo nạc xuất hiện nhiều nơi.

Trước đó ngày 8-10, Sở NN&PTNT và Lifsap đã tổ chức lễ kết nối tiêu thụ sản phẩm heo VietGap giữa nông dân và Công ty TNHH dịch vụ An Hạ (sở hữu lò giết mổ An Hạ, Củ Chi).

Theo đó, Công ty An Hạ sẽ mua toàn bộ heo VietGAP của các hộ nuôi để giết mổ và phân phối ra thị trường. Lô hàng đầu tiên sẽ được bán lẻ tại chợ Hòa Bình, sau đó tiếp tục mở rộng ra các chợ truyền thống khác với giá tương đương giá thịt heo thường.

Hiện TP.HCM có 646 hộ nuôi heo đạt chứng nhận VietGap với tổng đàn heo 41.000 con. Heo từ các hộ này khi xuất chuồng sẽ được đóng dấu chứng nhận VietGap trên giấy chứng nhận kiểm dịch, đến lò mổ được giết mổ bằng dây chuyền riêng và khi ra thị trường cũng được cơ quan thú y đóng dấu VietGap để phân biệt với thịt heo thường.

Trần Mạnh

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 13/10/2015:

Cảng nước sâu Nghi Sơn đón tàu trọng tải 50 nghìn tấn

Ngày 12-10, tàu hàng Dalia, quốc tịch Xin-ga-po tải trọng 50 nghìn tấn đã được lai dắt, cập cầu cảng số 3, do Công ty CP đầu tư khoáng sản Đại Dương khai thác. Cảng số 3 được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đưa vào khai thác năm 2012; đã tiếp nhận thành công nhiều tàu có tải trọng 20 đến 30 nghìn tấn vào bốc xếp các loại hàng hóa như clanh-ke, xi-măng, dăm gỗ, đá trắng xuất khẩu của các đối tác. Tàu Dalia vào tiếp nhận dăm gỗ xuất khẩu xuất sang thị trường Trung Quốc và châu Âu. Đây là bến cảng thứ hai, sau Cảng tổng hợp PTSC thuộc cụm cảng tổng hợp nước sâu Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đón tàu trọng tải 50 nghìn tấn cập bến, bốc xếp hàng hóa.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 9/10/2015:

Tỷ lệ các vụ án truy tố đúng người, đúng tội đạt hơn 98%

Sáng 8-10, tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức hội nghị tổng kết năm năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2011-2015 của ngành kiểm sát.

Năm năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra hơn 351.000 vụ; tỷ lệ Viện Kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội đạt hơn 98%. Đặc biệt, đã khởi tố 1.192 vụ án về tham nhũng. Trong đó chủ yếu là các tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, quản lý đất đai.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 11/10/2015:

Phạt công ty gây ô nhiễm 397 triệu đồng

Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết chủ tịch UBND tỉnh này đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Thông Thuận với số tiền phạt 397 triệu đồng.

Theo kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Ninh Thuận, Nhà máy chế biến tôm xuất khẩu số 2 (tại Khu công nghiệp Thành Hải, thuộc Công ty Thông Thuận) đã xả lượng nước thải 216 m3/ngày, với các thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho phép như: coliform, BOD5 vượt 10 lần; COD vượt 5 – 10 lần; nitơ, N-NH4, TSS vượt 2 – 5 lần…

Như Tuổi Trẻ ngày 21-7 phản ánh, người dân xã Thành Hải, P.Văn Hải (TP Phan Rang – Tháp Chàm) và thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải) liên tục phản ảnh Nhà máy chế biến tôm xuất khẩu số 2 gây ô nhiễm nguồn nước tưới, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Minh Trân

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2015:

Y bác sĩ bồi thường gia đình sản phụ hơn 290 triệu đồng

“Số tiền này là do các y, bác sĩ vi phạm bồi thường, không phải tiền bệnh viện”, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa xác nhận các y, bác sĩ khoa sản và khoa sản dịch vụ của bệnh viện có liên quan đến cái chết của thai nhi, gây tổn thương tinh thần cho sản phụ Hoàng Thị Thảo (36 tuổi, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã thỏa thuận đền bù hơn 290 triệu đồng.

“Số tiền này là do các y, bác sĩ vi phạm bồi thường, không phải tiền bệnh viện” – vị lãnh đạo này cho hay.

Như Tuổi Trẻ phản ánh, ngày 8-12-2014 bà Thảo nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khi có dấu sinh.

Tuy nhiên, ngày 12-12-2014 bà Thảo chuyển dạ, kíp trực đã không xử lý kịp thời. Khi sản phụ có diễn biến bất thường mới được mổ, bé trai bị hôn mê sâu và mất sau đó, còn sản phụ bị cắt tử cung bán phần, không còn khả năng sinh nở.

Theo kết luận ngày 1-6 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, các y, bác sĩ khám, điều trị cho sản phụ Thảo có nhiều vi phạm dẫn đến chỉ định phẫu thuật lấy thai nhi chưa kịp thời, góp phần làm tình trạng suy thai kéo dài. Riêng việc cắt tử cung bán phần là đúng nhưng không giải thích rõ ràng cho sản phụ và người nhà hiểu.

Duy Thanh

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 9/10/2015:

Tuyển chọn 210 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Sáng 8-10, tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức hội thảo giới thiệu Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản khóa 4 năm 2015.

Triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho ba khóa điều dưỡng, hộ lý với tổng số 510 ứng viên để đưa sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay, đã có 290 ứng viên khóa 1 và khóa 2 đang làm việc tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Nhật Bản. Các ứng viên của khóa 3 đang được đào tạo trong nước và dự kiến sẽ kết thúc kỳ thi năng lực tiếng Nhật vào tháng 12 tới. Các ứng viên đạt trình độ tiếng Nhật N3 sẽ được đưa sang Nhật Bản làm việc.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/10/2015:

Chương trình Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt

Tối 9-10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt. Đồng hành cùng chương trình là Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa TH truemilk) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đến dự. Chương trình Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt nhằm mục đích nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam, thực hiện chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ đối với trẻ em từ hai đến 12 tuổi, nhất là trẻ em nghèo. Hiện nay, số trẻ em có tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp, còi khá lớn, nhất là trẻ ở khu vực nông thôn, miền núi. So sánh mặt bằng chung về tầm vóc, chiều cao nam, nữ thanh niên Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.
Hai năm qua, Tập đoàn TH đã trao 17.916.000 ly sữa tươi tặng học sinh ở 49 tỉnh, thành phố.

Tại buổi lễ, Tập đoàn TH cam kết sẽ giúp 428.306 học sinh mầm non và tiểu học ở 21 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Nghệ An được sử dụng một hộp (180 ml) sữa tươi mỗi ngày trong năm học 2015-2016. Theo đó, học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình người có công sẽ được hưởng miễn phí; hỗ trợ 50% cho học sinh hộ cận nghèo, 30% cho học sinh bình thường.

Buổi lễ cũng ghi nhận sự tiếp sức của cộng đồng xã hội thông qua những đóng góp cho Quỹ Vì tầm vóc Việt hỗ trợ học sinh nghèo tại tỉnh Nghệ An trong chương trình Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt với sự ủng hộ của ngành ngân hàng và nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Nhân dịp này, Tập đoàn TH tiếp tục dành tặng một triệu ly sữa TH truemilk cho học sinh là con công nhân, học sinh huyện đảo Lý Sơn, huyện đảo Trường Sa thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí Tòng Thị Phóng đã trao tặng món quà ý nghĩa này.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 13/10/2015:

Gan cha mẹ hồi sinh nhờ con

Trưa 12-10, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã tổ chức cuộc họp báo về hai ca ghép gan thứ 5 và thứ 6 của bệnh viện.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí, phó khoa ngoại – gan mật tụy Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ca phẫu thuật thứ 5 vào ngày 10-10 cho bà L.T.P.M, 66 tuổi, ở TP.HCM, bị xơ gan giai đoạn cuối, nhiễm viêm gan siêu vi C.

Khi nhập viện bệnh nhân còn được phát hiện có khối ung thư gan, bụng căng rất to, cứ vài ngày phải chọc hút 4 lít nước. Nếu không ghép gan nhanh, bệnh nhân sẽ suy thận bất kỳ lúc nào, lúc đó khả năng ghép sống rất ít. Con trai đầu lòng của bà năm nay 37 tuổi đã tự nguyện hiến gan cứu mẹ. Đây là trường hợp được các bác sĩ đánh giá là ca ghép gan khó nhất từ trước đến nay.

Ngay ngày hôm sau 11-10, bệnh viện tiếp tục tiến hành ca ghép gan cho ông H.T., 60 tuổi, ngụ ở Bến Tre. Ông T. được chẩn đoán ung thư gan, xơ gan nặng, nhiễm viêm gan siêu vi B. Người hiến gan là con trai đầu của ông năm nay 32 tuổi.

TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Trung tâm ghép gan – Bệnh viện Asan (Seoul – Hàn Quốc) tiến hành ghép gan cho hai bệnh nhân này. Mỗi ca ghép gan kéo dài hơn 10 tiếng. Hiện nay cả hai bệnh nhân và hai người cho gan đều đã tỉnh, đang được nằm phòng hồi sức cách ly.

Các bác sĩ cũng cho biết từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 6 ca ghép gan, trong đó có 5 ca ghép gan từ người cho sống, 1 ca ghép gan từ người cho đã chết não. Đến nay, ngoài bệnh nhân được ghép gan đầu tiên tử vong sau hai tháng được ghép, tất cả bệnh nhân được ghép gan sức khỏe đều ổn định. Những ca cho gan trước đó sau một năm gan đã phát triển lại, thể tích gan lên đến 85%-90%

Thùy Dương

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 13/10/2015:

40 cặp đôi khuyết tật tham gia đám cưới tập thể

Tại buổi họp báo sáng 12-10, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cho biết sẽ có 40 cặp đôi khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tham gia đám cưới tập thể.

Chủ đề của chương trình là “Thắp sáng yêu thương – vẹn tròn hạnh phúc” được tổ chức tại Him Lam Palace (Q.Gò Vấp, TP.HCM) ngày 20-10

Dam cuoi tap the nguoi tan tatĐây là lễ cưới tập thể vì cộng đồng dành tặng các cặp đôi khuyết tật chưa có điều kiện tổ chức lễ cưới. Mỗi cặp đôi sẽ được mời một bàn tiệc 10 người. Các cặp đôi cũng được tặng nhẫn cưới và một số tặng phẩm khác.

Hiện đã có một số đơn vị hỗ trợ cho đám cưới về đồ cưới, trang điểm, chụp hình, quay phim, bàn tiệc… cho các cặp đôi. Ngoài ra sẽ có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Kim Cương, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Thanh Bạch, nghệ sĩ hài Minh Béo… cùng tham gia ủng hộ sự kiện này.

K.Anh

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/10/2015:

Gần 5,7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam

Chiều 9-10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch họp báo về hoạt động du lịch chín tháng đầu năm 2015. Từ tháng 7 đến tháng 9-2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng trở lại.

Tính từ đầu năm đến nay, ngành du lịch đón gần 5,7 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 48,8 triệu lượt khách nội địa, đạt tổng doanh thu 270 nghìn tỷ đồng (tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2014). Hiện tại, ngành du lịch cần tháo gỡ các vấn đề: thiếu chính sách đồng bộ giữa du lịch và các ngành liên quan như: giao thông, ngoại giao, năng lực cạnh tranh về điểm đến còn hạn chế; công tác bảo đảm môi trường du lịch địa phương chưa giải quyết triệt để.

Trong ba tháng cuối năm, Tổng cục Du lịch tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục triển khai đúng tiến độ, hiệu quả Nghị quyết 92/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại nước ngoài, đẩy mạnh ứng dụng e-marketing; hợp tác quốc tế về du lịch…

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 12/10/2015:

Trồng hoa tam giác mạch đón khách du lịch

Những ngày này, trên các nương lúa, nương ngô mới thu hoạch xong, người vùng cao ở các huyện như Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh (Hà Giang) lại đang tất bật làm đất, gieo hạt tam giác mạch.

Trước đây loại cây này chỉ chủ yếu trồng theo luống, gieo tự nhiên thì năm nay đã được tạo thêm nhiều hình ảnh đặc sắc như hình bông hoa, hình ông sao năm cánh, hình chữ chỉ địa danh để phục vụ du khách tới đây chụp ảnh, dã ngoại…

Ông Nguyễn Thành Tuân – trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đồng Văn – cho biết năm nay trên địa bàn huyện trồng thêm 300ha hoa tam giác mạch.

Ngoài những diện tích của người dân trồng tự nhiên như những năm trước đây thì năm nay còn trồng theo các hình đẹp mắt để phục vụ du khách.

“Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang 2015” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 tại khu vực sân khấu khu chợ cổ (thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn) với chủ đề “Cao nguyên đá – Ngàn hoa khoe sắc” nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa vùng cao nguyên đá mà giá trị là cảnh quan từ hoa tam giác mạch tạo nên điểm nhấn hấp dẫn.

Quang Thế

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 11/10/2015:

Hàng nghìn người dự lễ hội đua bò Bảy Núi – An Giang

Ngày 10-10, Lễ hội đua bò Bảy Núi diễn ra tại hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang) thu hút hàng nghìn nhân dân và du khách tham dự. Đây là một trong những sự kiện sôi động nhất trong dịp đón mừng Lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà) truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tỉnh An Giang.

Lễ hội đua bò năm nay tại hai huyện được đưa về cộng đồng để tự tổ chức và điều hành, trao thưởng với sự tham gia của 69 cặp bò thi đấu tại hai sân đua bò Chùa Tà Miệt, xã Lương Phi (Tri Tôn) và Chùa Rô, xã An Cư (Tịnh Biên). Từng cặp đôi bò thi đấu theo thể thức một vòng hô và một vòng thả, chọn đôi bò thắng cuộc vào vòng thi đấu tiếp theo. Cặp bò giành chức vô địch phải tham gia tất cả các vòng thi đấu và loại từng đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Kết quả, tại sân đua bò chùa Tà Miệt, cặp bò số 04 của ông Dương Văn Hiệp, ở xã Vĩnh Trung đoạt giải nhất; tại sân đua bò Chùa Rô, giải nhất thuộc về cặp bò số 07 của ông Nguyễn Văn Búp, ở xã Lương Phi. Ông Nguyễn Văn Búp cũng được nhận Giải điều khiển bò giỏi nhất.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 12/10/2015:

Họp mặt mừng lễ Sene Đolta cổ truyền của đồng bào Khmer

Tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức họp mặt mừng lễ Sene Đol ta cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Hơn 400 đại biểu là cán bộ người dân tộc Khmer, gia đình chính sách gương mẫu tiêu biểu, các vị Sư cả, Àcha và những người có uy tín trong cộng đồng người Khmer trong tỉnh đã tham dự.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh, trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các chương trình, chính sách, dự án hỗ trợ cho đồng bào Khmer phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Nhiều nguồn vốn, chương trình của Trung ương và địa phương đã được đầu tư để phát triển vùng đồng bào Khmer. Qua đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer gần 4%; làm thay đổi rõ nét bộ mặt vùng đồng bào Khmer đặc biệt khó khăn trong tỉnh.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/10/2015:

Đại hội võ thuật Vovinam toàn quốc lần thứ 23

Sáng 8-10, tại Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa, Đại hội võ thuật Vovinam toàn quốc lần thứ 23 – năm 2015 đã bế mạc. Đại hội thu hút gần 400 vận động viên đến từ 27 tỉnh, thành phố, ngành trong nước tham gia thi đấu ở 44 nội dung biểu diễn và đối kháng.

Kết quả, đoàn võ sĩ TP Hồ Chí Minh giành giải nhất toàn đoàn với thành tích 14 Huy chương vàng (HCV), một Huy chương bạc (HCB), bốn Huy chương đồng (HCĐ). Xếp thứ nhì là đoàn vận động viên TP Cần Thơ đoạt bảy HCV, bốn HCB, một HCĐ. Đoàn chủ nhà Thanh Hóa đứng thứ ba với thành tích sáu HCV, bốn HCB, bốn HCĐ.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 10/10/2015:

Tặng 5,5 tỉ đồng xây 11 sân bóng đá mini

Sáng 9/10, tại huyện Tây Sơn, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) trao 5,5 tỉ đồng cho TỈnh đoàn Bình Định làm 11 sân bóng đá mini nhân tạo (kích thước chuẩn quy định quốc tế 40x60m). Trong đó, huyện Tây Sơn là đơn vị đầu tiên được chọn triển khai xây dựng.

Cũng tại buổi lễ, Công ty công phần FPT đã tặng Tỉnh đoàn Bình Định 50 bộ máy vi tính với tổng giá trị 300 triệu đồng thực hiện đề án Phần mềm qunar lý đoàn vien mà hiện Tỉnh đoàn Bình Định đang triển khai với bốn nội dung: hệ thống phần mềm quản lý đoàn viên; phần mềm văn phòng Đoàn điện tử; cổng thông tin tương tác với đoàn viên và Diễn đàn thanh niên Việt Nam

San bong da mini

Xuân Nguyên

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/10/2015:

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa năm 2015

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa năm 2015 vừa khai mạc tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ trẻ tài năng trong nước và quốc tế. Mở đầu là màn biểu diễn Maius-Chapter One của Dàn nhạc giao hưởng trẻ Maius Philharmonic (Việt Nam). Đây là dự án âm nhạc của nhạc trưởng Lưu Quang Minh sáng tác với nhiều sáng tạo riêng cho nhạc thính phòng từ nguồn cảm hứng của nhạc truyền thống Việt Nam. Sau tiết mục này là phần trình diễn của các nghệ sĩ: Uyên Linh, Phạm Văn Khoa, Tóc Tiên, Trung Quân, Kimmese, Tiên Tiên, Đông Hùng, Tạ Quang Thắng, Thái Châu, Da-ra Mắc-pha-lên (Anh), Thô-mớt Ô-li-vơ (Niu Di-lân) cùng các ban nhạc Maius Philharmonic (Việt Nam), Catfish (Pháp), Samaris (Ai-xơ-len), WhomadeWho (Đan Mạch)…

Lễ hội kéo dài tới ngày 11/10

TP Hồ Chí Minh xếp thứ nhất toàn đoàn Giải cờ vua – cờ tướng các đội mạnh toàn quốc

Ngày 9/10, tại TP Cần Thơ, sau bảy ngày tranh tài, Giải cờ vua – cờ tướng các đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2015 do Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức đã bế mạc. Kết quả, đoàn TP Hồ Chí Minh giành ngôi nhất toàn đoàn với ba Huy chương vàng (HCV), bốn Huy chương bạc (HCB), sáu Huy chương đồng (HCĐ); đoàn Bình Dương xép thứ hai với hai HCV, ba HCB; đoàn Cần Thơ xếp thứ ba với hai HCV. Những HCV của các đoàn đều do các kỳ thủ hàng đầu của làng cờ Việt Nam mang về. Đó là các kỳ thủ: Nguyễn Hoàng Yến (nội dung cờ chớp nhoáng nữ); Bùi Châu Ý Nhi (cờ tiêu chuẩn nữ) và Lê Kiều Thiên Kim (nội dung cờ tiêu chuẩn nữ) của TP Hồ Chí Minh; Lại Lý Huynh (nội dung cờ chớp nhoáng nam) và Hoàng Thị Ý Nhi (cờ chớp nhoáng nữ) của Bình Dương và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (cờ chớp nam), Nguyễn Đức Hòa (cờ tiêu chuẩn nam) của Cần Thơ.

Ngày hội Space Day 2015 – Cùng khám phá vũ trụ

Ngày hội Space Day 2015 với chủ đề “Hãy tới để cùng khám phá vũ trụ” do Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa được tổ chức tại Hà Nội. Với mong muốn đem đến cho các bạn trẻ đam mê thiên văn học, công nghệ vũ trụ cái nhìn sâu sắc về vũ trụ và công nghệ vũ trụ, hiện tại cho đến tương lai của vũ trụ. Bên cạnh dó, chương trình còn giới thiệu về sự phát triển của công nghệ vũ trụ tại Việt Nam, những thành tựu bước đầu cũng như những mục tiêu trên con đường đưa nền công nghệ vũ trụ Việt Nam phát triển. Ngày hội Space Day cũng mang lại cho các bạn trẻ có niềm đam mê công nghệ vũ trụ cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội được tham gia các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn về Công nghệ vệ tinh tại Nhật Bản

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”

Tối 9/10, tại Quảng trường 26/3, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ bảy năm 2015, Chương trình có sự tham gia biểu diễn của hàng trăm diễn viên, học sinh, sinh viên đến từ sáu tỉnh Việt Bắc. Những tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng công phu, hoành tráng giới thiệu hình ảnh đất nước, con người cùng những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc khu vực Việt Bắc.

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” có nhiều hoạt động: khảo sát kết nối tuyến đường thủy các tỉnh Việt Bắc và cao nguyên đá Đồng Văn; lễ hội đua mảng tỉnh Hà Giang; trưng bày không gian du lịch, văn hóa chợ vùng cao; triển lãm ảnh đẹp du lịch sáu tỉnh Việt Bắc; hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển du lịch sáu tỉnh. Các hoạt động diễn ra đến hết ngày 10/10.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/10/2015:

Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ 4/2015

Tối 10-10, tại Nhà hát TP Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức khai mạc Liên hoan Múa Rối quốc tế lần thứ 4-2015.

Liên hoan được xem là sự kiện văn hóa nổi bật, giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và thế giới. 18 chương trình múa rối đặc sắc được thể hiện bởi 12 đơn vị múa rối chuyên nghiệp trong nước và ngoài nước lần lượt ra mắt công chúng tại các địa điểm: Nhà hát TP Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội, Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Rạp 57B Đinh Tiên Hoàng. Tại lễ khai mạc, vở diễn Hào quang từ quá khứ của Nhà hát Múa Rối Thăng Long đã được lựa chọn biểu diễn mở màn Liên hoan.

Liên hoan diễn ra đến hết ngày 16-10.

Mua roi nuocTổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Nguyễn Du

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Nguyễn Du, một trong những hoạt động nằm trong chương trình kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hóa thế giới – Đại thi hào Nguyễn Du. Tuần Văn hóa – Du lịch được tổ chức từ ngày 15-11 đến 5-12, tại huyện Nghi Xuân và các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh với sự tham gia của TP Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Các hoạt động chính bao gồm: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Tiếng tơ Tiên Điền”; Triển lãm Truyện Kiều xuất bản qua các thời kỳ, trưng bày hình ảnh lịch sử văn hóa, kinh tế – xã hội của tỉnh Hà Tĩnh. Tổ chức cuộc thi diễn trò và ngâm thơ Truyện Kiều; trình chiếu các bộ phim về Nguyễn Du…

Triển lãm hội họa chủ đề “Sắc đá”

Ngày 10-10, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội diễn ra Triển lãm hội họa chủ đề “Sắc đá”. Triển lãm trưng bày những bức tranh của các em nhỏ miền núi và các tác phẩm của nghệ sĩ tham gia chương trình “Ngôi sao miền núi – Mountain Star năm 2015”. Đây là chương trình được tổ chức trên tinh thần tự nguyện của các nghệ sĩ trong hành trình đến với người dân ở những nơi xa xôi, khó khăn. Năm 2015, chương trình đến với trẻ em ba xã: Đông Hà (huyện Quản Bạ), Lũng Cú, Sủng Là (huyện Đồng Văn). Trong thời gian triển lãm “Sắc đá”, có hoạt động giao lưu với các họa sĩ và giới thiệu phim ký sự “Ngôi sao miền núi 2015”. Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 16-10.

Tua du lịch cho hơn 500 học sinh khiếm thị

Ngày 10-10, Công ty TNHH MTV du lịch dịch vụ lữ hành Saigontourist tổ chức chương trình du lịch từ thiện “Thắp sáng niềm tin” lần thứ 12 tại Khu du lịch Bình Châu – Hồ Cốc (Bà Rịa – Vũng Tàu) dành cho hơn 500 em học sinh khiếm thị đến từ 10 trường, mái ấm tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Vũng Tàu. Tham gia hành trình, các em học sinh không chỉ được vui chơi với nhiều hoạt động tập thể trên biển, gameshow trả lời câu hỏi đố vui có thưởng mà còn được trao tặng nhiều phần quà bao gồm: học bổng, các thiết bị hỗ trợ học tập, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày…

Phát động cuộc thi về văn hóa ứng xử người Hà Nội

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa phát động cuộc thi về văn hóa ứng xử “Người Hà Nội”. Cuộc thi sử dụng hình thức làm vlog (vi-đê-ô blog) với nội dung khai thác các đề tài văn hóa ứng xử trong giao thông và sinh hoạt hằng ngày; trong trường học, công sở và ứng xử với các di sản văn hóa. Cuộc thi được tổ chức từ ngày 8-10 đến 6-12 theo ba vòng với đối tượng thi là các cá nhân và tập thể. Tác phẩm dự thi được đăng tải trên website hanoidep.vn. Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Quỹ văn hóa Hà Nội – số 47 Hàng Dầu, Hà Nội; email: nguoihanoi.hchv@gmail.com.

Duy trì và phát triển cây đàn bầu Việt Nam

Đó là chủ đề của tọa đàm do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Câu lạc bộ nghệ thuật đàn bầu Việt Nam (Hội Nhạc sĩ Việt Nam) vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân, các nhà nghiên cứu, quản lý, giảng viên và học viên, tọa đàm đã khẳng định giá trị to lớn của đàn bầu trong âm nhạc truyền thống, là loại nhạc cụ đặc trưng, độc đáo của Việt Nam, được bạn bè quốc tế đón nhận và đánh giá cao. Tọa đàm cũng đề cập những thay đổi của nghệ thuật biểu diễn đàn bầu, vấn đề thiếu tác phẩm mới cũng như những hạn chế trong công tác đào tạo thời gian qua. Cùng ngày, đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Về nguồn” với các tiết mục hòa tấu, độc tấu đàn bầu tiêu biểu.

Tăng cường hợp tác giữa ngành du lịch và ngành giao thông vận tải

Bộ Giao thông vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký kết chương trình phối hợp công tác phục vụ phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020. Hai bộ sẽ chủ động hợp tác, cung cấp, trao đổi thông tin về chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án phát triển du lịch và giao thông vận tải liên quan; cung cấp hình ảnh, ấn phẩm để tuyên truyền, quảng bá du lịch Việt Nam tại các sân bay, bến cảng, phương tiện vận tải của Việt Nam…

Liên hoan nghệ thuật hát chầu văn tại Bắc Giang

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh vừa tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất năm 2015. Tham dự liên hoan có 300 cung văn, thanh đồng đến từ 10 tỉnh, thành phố và năm câu lạc bộ hát văn, hầu đồng đến từ Hà Nội, Lạng Sơn và Bắc Ninh. Các đoàn tham dự liên hoan đều có sự chuẩn bị công phu; phong cách trình diễn và trang phục bảo đảm nghi lễ truyền thống với 75 tiết mục, có sử dụng lời bài hát cổ, múa phụ họa. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao năm giải A và năm giải B toàn đoàn.

Chương trình ô-pê-ra “Giai điệu mùa thu”

Tối 10-10, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền Hà Nội) diễn ra chương trình ô-pê-ra “Giai điệu mùa thu” do Học viện Âm nhạc Huế và Dàn nhạc Giao hưởng thính phòng Hà Nội phối hợp biểu diễn với mục đích đưa âm nhạc cổ điển gần hơn tới công chúng và đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng Thủ đô. Chương trình biểu diễn gồm những khúc ca trữ tình, lãng mạn, hợp với mùa thu, trích từ các vở nhạc kịch nổi tiếng và quen thuộc. Ngoài các Aria cổ điển, các nghệ sĩ còn thể hiện những bài hiện đại phù hợp giới trẻ.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 12/10/2015:

Đêm nhạc “lạ” kết hợp truyền thống – hiện đại

Bốn nhóm nhạc độc đáo của Hà Nội là Chém Gió Duet, Tục Thanh, Phù Sa Quartet và Đàn Đó lần đầu tiên hội tụ trong đêm nhạc Vô thức diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 17-10.

Nhóm Chém Gió Duet sẽ mang đến tác phẩm mới có tên Chém gió, sự kết hợp ngẫu hứng của nhạc jazz với tiếng đàn môi, tiếng sáo Mông bay bổng.

Tiếp tục con đường tìm tòi cách thể hiện mới của nhạc sĩ Ngọc Đại và ca sĩ Thanh Lâm, Tục Thanh sẽ trình diễn bốn tác phẩm gồm: Đàn bà, Cánh đồng dông bão, Mùa đông và Lưu lạc.

Nhóm Phù Sa Quartet chắt lọc hồn vía trong âm nhạc dân tộc để làm mới nhạc jazz phương Tây qua ba tác phẩm Chớm xuân, Chợ trời, Ước vọng.

Đàn Đó mang đến tác phẩm Lời của tre. Sau hơn hai năm nghiên cứu, các nghệ sĩ đã chế tạo một loại đàn tre có từ một đến năm dây, đặt tên là đàn đó, cũng là tên của nhóm.

Dem nhac truyen thong va hien daiChương trình do Công ty Sân Khấu Việt của nghệ sĩ Nhất Lý tổ chức, không bán vé, với mục đích giới thiệu những thành quả lao động sau một thời gian thường xuyên thử nghiệm, trình diễn của bốn nhóm nghệ sĩ tại sân khấu kiêm phòng thu Phù Sa Lab.

Danh Anh

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 13/10/2015:

Kỷ niệm 90 năm Khai đạo Cao Đài

Sáng 12-10, tại Hà Nội, Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo tổ chức lễ mừng 90 năm Khai đạo Cao Đài. Đến dự lễ, có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, cùng các chức sắc tôn giáo bạn và hơn 800 đại biểu Cao Đài trong cả nước…

Đạo Cao Đài có tính dung hợp các tôn giáo lớn mà chủ yếu là Phật giáo, Lão giáo và Nho giáo. Tín đồ thi hành những giáo điều của đạo, như: sống lương thiện hòa đồng, làm lành lánh dữ, giúp đỡ mọi người, cầu nguyện thờ cúng tổ tiên, thực hành tình yêu thương muôn loài… Tôn chỉ, mục đích của đạo Cao Đài là “Thế đạo đại đồng”, “Thiên đạo giải thoát”, văn hóa đạo Cao Đài phù hợp với đời sống của dân tộc, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Giáo lý đạo Cao Đài lấy tình thương yêu làm nền tảng, mang thông điệp hòa hiệp, đồng thuận tín ngưỡng, tôn giáo hiện có của nhân loại, mở rộng lòng nhân ái, không phân biệt mầu da, sắc tộc, tô đậm tình yêu thương, sự hằng sống, tư tưởng cởi mở, nhân hòa, nhân bản, nhân sinh, nhân trí. Qua hai cuộc chiến tranh cứu nước, đạo Cao Đài có hơn 4.000 liệt sĩ, 10.000 thương binh, hàng trăm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và nhiều gia đình có công với cách mạng…

Tại buổi lễ, Các Hội Thánh và tổ chức Cao Đài đã thông qua Báo cáo tổng kết 10 năm (2006-2015) đạo Cao Đài thực hiện theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/10/2015:

Nguyễn Thị Ánh Viên đoạt Huy chương vàng tại Đại hội Thể thao quân sự thế giới 2015

Ngày 9-10, tại Đại hội Thể thao quân sự thế giới 2015 diễn ra tại Hàn Quốc, nữ VĐV bơi lội hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông – Nam Á Nguyễn Thị Ánh Viên đã đoạt Huy chương vàng (HCV) đầu tiên cho đoàn thể thao Quân đội nhân dân Việt Nam ở nội dung 200 m hỗn hợp nữ.

Sau khi về thứ hai ở vòng loại bơi 200 m hỗn hợp nữ, Ánh Viên tiếp tục giữ vững vị trí này ở vòng chung kết trong 150 m bơi đầu và thật sự bứt phá ở 50 m cuối và về đích với thành tích 2 phút 13 giây 87, đoạt HCV đầu tiên của đoàn Việt Nam tại đại hội. Đây là thành tích xuất sắc của “kình ngư” Việt Nam khi chị đã vượt qua thành tích của mình ở nội dung này tại ASIAD 2014 và SEA Games 28. Giành Huy chương bạc và Huy chương đồng là hai VĐV người Nga và Trung Quốc. Với một HCV và một Huy chương đồng của Ánh Viên, đoàn thể thao QĐND Việt Nam đã vượt lên vị trí thứ 31 xếp hạng huy chương trong 120 đoàn dự đại hội.

Hôm nay 10-10, Ánh Viên sẽ thi đấu hai nội dung chung kết bơi nữ 200 m ngửa và 400 m tự do.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: