Pham Ton’s Blog

Tháng Mười 23, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 5 tháng 10 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 8:23 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 5 tháng 10 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 16/10/2015:

Đột phá trong chỉnh trang đô thị

Những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã có những đột phá mạnh mẽ trong công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình giao thông, kiến trúc hiện đại mọc lên, hàng nghìn người dân sống trong những khu nhà lụp xụp ven kênh rạch, những chung cư cũ đã thay đổi cuộc sống. Niềm tin về một thành phố phát triển văn minh, hiện đại, nghĩa tình càng có thêm cơ sở hơn khi Đại hội đại biểu Đảng bộ Dot pha trong chinh trang do thithành phố lần thứ 10 đã xác định “Chỉnh trang và phát triển đô thị” là chương trình đột phá mới của thành phố.

(…)

Sau khi được cải tạo, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè không còn hôi thối nữa. Nước kênh dần xanh lại. Hai con đường Trường Sa, Hoàng Sa rất mát mẻ nên các hộ mặt tiền đều muốn buôn bán, kinh doanh.

Cuộc sống người dân được cải thiện, diện mạo phố thị cũng ngày càng khang trang hơn. Những chung cư cũ dần được thay thế, những căn nhà tạm bợ, lụp xụp dần biến mất nhường chỗ cho những công trình công cộng rợp bóng cây xanh.

Quận 8 là minh chứng rõ nhất cho sự thay đổi của bộ mặt đô thị. Trước đây, quận 8 là nơi có số nhà tạm bợ ven kênh rạch nhiều nhất thành phố với khoảng 11 nghìn căn nhà nằm ven các kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, Lò Gốm, kênh Đôi… Trong đó, chỉ riêng ba phường 9, 10 và 11 của rạch Ụ Cây đã có hơn 2.550 căn nhà tạm với hơn 13.700 cư dân. Những căn nhà tạm bợ này đã hạn chế lợi thế về cảnh quan sông nước của quận 8. Thế nhưng, hình ảnh nhếch nhác, hôi hám của tuyến rạch Ụ Cây đã dần được xóa bỏ. Chương trình di dời, bố trí tái định cư các hộ dân ở rạch Ụ Cây được thực hiện với mục tiêu kết hợp việc chỉnh trang đô thị, xây dựng khu vực này thành một khu đô thị mới văn minh, hiện đại, đầy đủ các dịch vụ thương mại, giáo dục, thể thao, giải trí… Đến nay, đã có hàng nghìn hộ dân được di dời, nhận căn hộ tái định cư ở chung cư Tân Mỹ (quận 7) và chung cư An Sương (quận 12).

Thành công bước đầu của dự án rạch Ụ Cây cũng là điểm sáng để tin rằng chương trình xóa nhà tạm bợ ven kênh rạch của TP Hồ Chí Minh sẽ thành công.

Sự hồi sinh của những dòng kênh

Sự đổi thay lớn nhất của bộ mặt đô thị TP Hồ Chí Minh trong những năm qua có lẽ là sự hồi sinh của ba con kênh lớn ở trung tâm thành phố, đó là Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ – Bến Nghé và Tân Hóa – Lò Gốm. Sự hồi sinh này kéo theo sự thay đổi về cuộc sống của hàng nghìn người dân trước đây sống trong những căn nhà chen chúc, chật chội.

Từ năm 2002, dự án cải tạo vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè (giai đoạn một) được thiết kế với tổng mức đầu tư gần 8.600 tỷ đồng. Sau gần 10 năm triển khai, công trình xây dựng, cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc tuyến kênh được khánh thành, đánh dấu sự hồi sinh của một dòng kênh chết. Giờ đây, nước kênh đã xanh trở lại, cá tung tăng bơi lội, 1,2 triệu người sống quanh lưu vực kênh, hầu hết là người nghèo, đã có hệ thống thu gom nước thải tập trung, bảo đảm vệ sinh, giảm nguy cơ ngập lụt. Đêm đêm, ánh đèn trên và dưới chân cầu bắc qua kênh chiếu sáng, soi rõ mầu nước xanh trong; người dân tản bộ dọc bờ kênh hóng mát, tập thể dục. Hai bên kênh, quán xá đông đúc, không khí bán buôn đậm chất Sài thành…

Tương tự, chỉ cần đi một vòng dọc tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm hôm nay, mọi người đều cảm nhận rõ sự đổi thay của “dòng kênh đen” một thời. Hai hàng cây xanh mướt mát được trồng thẳng tắp suốt chiều dài dòng kênh. Hai bên vỉa hè được lát đá cao cấp cùng hệ thống rào chắn được trang trí hoa văn bắt mắt. Có được những điều đó là nhờ dự án nâng cấp đô thị TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1 đã hoàn thành với sáu hạng mục, trong đó có việc cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm. Công trình đi qua bốn quận: 6, 11, Tân Phú và Tân Bình với mức đầu tư hơn năm nghìn tỷ đồng.

(…)

Vũ Nguyên

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/10/2015:

Các nhà khoa học, doanh nhân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng

Ngày 19-10, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tọa đàm “Khát vọng Việt Nam”, góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam dự.

Phát biểu ý kiến khai mạc tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, tọa đàm nhằm thảo luận tìm ra những giải pháp mới để phát triển kinh tế với trọng tâm là ứng dụng khoa học – công nghệ tạo giải pháp đột phá cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung làm rõ việc đổi mới và đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ trong doanh nghiệp; làm rõ vấn đề năng suất lao động trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, hội nhập quốc tế sâu rộng và các vấn đề liên quan cơ chế, chính sách, kinh phí dành cho khoa học – công nghệ phát triển.

Tại tọa đàm, các nhà khoa học, doanh nhân tiêu biểu, đại diện các cơ quan đảng và cơ quan quản lý nhà nước đã phân tích sâu tình hình thực tiễn, trọng tâm là những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và những bài học thực tiễn trong phát triển khoa học – công nghệ phục vụ sự phát triển đất nước, đồng thời, góp ý cụ thể các nội dung liên quan định hướng phát triển khoa học – công nghệ những năm tới.

* Sáng 19-10, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Đoàn khối các cơ quan T.Ư tổ chức hội nghị góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, với sự tham dự của các tiến sĩ trẻ làm công tác quản lý.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, góp ý kiến vào các nội dung, như: định hướng và chiến lược phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và khởi nghiệp; thể chế kinh tế và nhà nước pháp quyền; giáo dục, khoa học – công nghệ; chính sách bảo vệ biên giới, hải đảo Tổ quốc và tài nguyên – môi trường. Các ý kiến tập trung những vấn đề liên quan cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước về Luật Thanh niên trong từng trường hợp cụ thể; các giải pháp để phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trong nghiên cứu khoa học và hội nhập – hợp tác quốc tế; đổi mới căn bản giáo dục – đào tạo cho thanh niên về học tập, nâng cao trình độ tri thức, kỹ năng.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/10/2015:

Vinh danh nông dân xuất sắc năm 2015

* Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu ý kiến

Tối 14-10, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và lễ vinh danh 63 nông dân xuất sắc năm 2015. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu ý kiến. Tới dự, có đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng:Vinh danh nong dan xuat sac Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Quân, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội; Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư lần thứ 7 (khóa X) về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, nông dân Việt Nam đã hăng hái thi đua thực hiện ba phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động và tổ chức là: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh. Từ thực tiễn cuộc sống và phong trào thi đua yêu nước thời gian qua, đã xuất hiện lớp nông dân điển hình, tiên tiến trên nhiều lĩnh vực, nhất là 63 nông dân xuất sắc năm 2015, bằng công sức, tài năng, sáng tạo đã góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh và tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về “Mẫu hình người nông dân mới”.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt biểu dương giai cấp nông dân Việt Nam, nhất là 63 nông dân xuất sắc tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, đại diện cho hàng triệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cả nước về những nỗ lực, cố gắng, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp xứng đáng vào những thành tựu của nông nghiệp Việt Nam thời gian qua.

Khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định có vị trí chiến lược trong sự nghiệp CNH-HĐH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nông dân Việt Nam là lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, đi đầu trong công cuộc đổi mới đất nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việc hội nhập ngày càng sâu rộng vào thương mại toàn cầu đang tiếp tục mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội thuận lợi, nhưng cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Nhà nông, trước hết là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi – những người đi đầu trên mặt trận nông nghiệp, sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc nắm bắt, tận dụng cơ hội phát triển, đi đầu trong sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, xây dựng mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp, tăng cường khả năng dự báo, giảm rủi ro ở mức thấp nhất trước môi trường cạnh tranh mới trong giai đoạn mới, của hội nhập và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để thích ứng bối cảnh hội nhập mới, mỗi người nông dân phải tự cải tiến, đổi mới quy trình sản xuất từ ruộng vườn đến thị trường trong nước và quốc tế. Mỗi người nông dân đều phải tự hội nhập quốc tế, phải có sản phẩm mang tính cạnh tranh cao. Đó cũng là cuộc cách mạng mới của đất nước, để đem lại hiệu quả cao trong hội nhập quốc tế. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của giai cấp nông dân và Hội nông dân Việt Nam, nhất định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi sẽ ngày càng phát triển với chất lượng, hiệu quả ngày càng cao, đóng góp thiết thực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng và đồng chí Hà Thị Khiết trao danh hiệu Nông dân xuất sắc năm 2015 tặng 63 nông dân xuất sắc tiêu biểu.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/10/2015:

Tôn vinh 100 sản phẩm công nghiệp nông thôn

Ngày 17-10, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức lễ tôn vinh 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia năm 2015. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự.

100 sản phẩm được tôn vinh theo ba nhóm chính, gồm thủ công mỹ nghệ (25 sản phẩm), chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống (40 sản phẩm), thiết bị máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí (25 sản phẩm), còn lại là nhóm các sản phẩm khác. Để đạt được danh hiệu sản phẩm tiêu biểu quốc gia, 100 sản phẩm này phải vượt qua ba cấp bình chọn từ cấp huyện, tỉnh và khu vực.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, đây là hoạt động quan trọng nhằm khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Tuy nhiên, hạn chế của ngành công nghiệp nông thôn là chưa phát triển thật sự bền vững, sức cạnh tranh yếu, thị trường đầu ra cho sản phẩm, hàng hóa còn nhiều khó khăn. Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Công thương, các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh hoạt động khuyến công và hướng các chính sách ưu đãi đầu tư vào việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản lý, sức cạnh tranh, phát triển bền vững; mỗi doanh nghiệp, nhà sản xuất phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chiếm lĩnh thị trường trong nước và từng bước khẳng định uy tín trên thị trường thế giới, trước hết là tại các thị trường mà Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do song phương.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/10/2015:

Sản xuất chế phẩm Fito – Biomix RR xử lý rơm rạ ngay tại ruộng

Tiến sĩ Lê Văn Tri và các cộng sự, Công ty CP công nghệ sinh học đã thành công trong việc “Áp dụng công nghệ sản xuất chế phẩm Fito – Biomix RR xử lý rơm rạ tại ruộng thành phân bón hữu cơ cho cây trồng nhằm bảo vệ môi trường”. Các nhà khoa học đã phân lập, phân loại và tổ hợp được khu hệ vi sinh vật có khả năng phân hủy được rơm rạ nhanh ngay tại ruộng thành phân bón hữu cơ vi sinh; sử dụng phương pháp quy hoạch tuyến tính trong nghiên cứu xây dựng môi trường xốp tối ưu để sản xuất chế phẩm Fito – Biomix RR xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ vi sinh. Sản phẩm của công ty góp phần hạn chế tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người. Các chế phẩm sinh học Fito – Biomix RR được sản xuất ở địa phương cho nên có giá thành thấp hơn so với sản xuất tại công ty từ 50 đến 60 triệu đồng/tấn sản phẩm, góp phần tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người lao động tại đơn vị sản xuất chế phẩm.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/10/2015:

Bảy cá nhân được trao giải Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã

Sáng 14-10, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Freeland Foundation (Tổ chức phi chính phủ thực hiện các chương trình chống buôn lậu quốc tế) tổ chức lễ trao giải Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã cho năm cán bộ thực thi pháp luật và hai nhà báo của Việt Nam.

Các cá nhân được nhận giải, gồm: Huỳnh Quốc Thắng, cán bộ Hải quan, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất; Nguyễn Duy Toại, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Bắc Cạn; Nguyễn Hữu Hóa, Cán bộ bảo vệ rừng tại Khu Bảo tồn Sao La (Thừa Thiên – Huế); Nguyễn Trọng Khôi, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh; Trần Hữu Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An; và hai nhà báo: Lê Thị Hồng Vân (Báo Nhân Dân), Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động).

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 17/10/2015:

Bị phạt vì giết chồn rồi khoe trên Facebook

Ngày 16/10, ông Lưu Minh Huy – phó trưởng Công an xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) – xác nhận thông tin Ủy Ban Nhân Dân xã này vừa xử phạt hành chính đối với bốn người với mức 1.5 triệu đồng/người vè hành vi giết hại động vật hoang dã.

Theo ông Huy, ngày 11/9, trên Facebook của Dương Công Lý (25 tuổi) và Phạm Thành Trường (24 tuổi, cả hai trú huyện Duy Xuyên) đăng ảnh hai người đang cầm hai con chồn vừa bị giết gây nhiều phản ứng trong dư luận. Đến ngày 28/9, lực lượng công an xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn Duy Sơn mời hai người này xác minh vụ việc. Tại cơ quan chứng năng, nhóm người này khai do trang trại nuôi vịt của anh Hồ Phước Hiệp (31 tuổi) và Nguyễn Rô (44 tuổi, cùng trú xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) bị những con chồn thường xuyen vào cắn chét nên hai người này rủ thêm Lý và Trường giăng bẫy vây bắt và đánh chết hai con chồn (một con chồn cáo, một chồn núi). Khi làm thịt, các đối tượng đưa hình ảnh lên Facebook cho vui.

Theo ông Huy, với hành vi nêu trên, các đối tượng sẽ bị xử phạt từ 500.000-10 triệu đồng. Tuy nhiên, trong vụ việc này không mang yếu tố cố ý, săn bắn chuyên nghiệp nên cơ quan chức năng xem ét giảm nhẹ hình phạt.

Lê Trung

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 10/10/2015:

Xử phạt 14 hộ nuôi heo sử dụng chất cấm

Chi cục thú y tỉnh Tiền Giang xử phạt hành chính 14 hộ nuôi heo có 54 mẫu nước tiểu dương tính với chất tạo nạc Salbutamol, mức xử phạt là 7,5 triệu đồng/hộ.

Trước đó, chi cục thú y Tiền Giang phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu tại các hộ chăn nuôi heo và một số loại thức ăn chăn nuôi, thức ăn bổ sung.

Cụ thể, đối với hộ chăn nuôi  khảo sát 335 mẫu/108 hộ/11 huyện thị thành. Kết quả 54 mẫu/21 hộ dương tính với Salbutamol ( chiếm 16,11%/mẫu), đã xử phạt 14 hộ, với mức phạt 7,5triệu đồng/hộ, đang thụ lý 7 hộ.

Ngoài ra chi cục cũng lấy mẫu và gửi xét nghiệm 15 mẫu thức ăn chăn nuôi và thức ăn bổ sung, kết quả tất cả đều âm tính.

Kế hoạch trong thời gian tới Chi cục Thú y kết hợp với các ngành có liên quan tiếp tục thanh kiểm tra các cửa hàng thuốc thú y. Đồng thời lấy mẫu các loại thức ăn bổ sung, thức ăn chăn nuôi có nghi ngờ pha trộn chất cấm và kiểm tra lấy mẫu tại các hộ chăn nuôi heo- bà Mến cho biết thêm.

Hoài Thương

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/10/2015:

Chung tay hành động giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

Sáng 17/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức “Ngày hội chung ta hành động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, với chủ đề “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, tỷ lệ bé trai/ bé gái khi sinh đã tăng từ 106,2/100 năm 2000 lên 112,2/1000 năm 2014 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng. Dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt viễn cảnh 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 18/10/2015:

Khởi động chiến dịch tôn vinh con gái trong gia đình

Ngày 17-10, Bộ Y tế thông báo khởi động chiến dịch “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”.

Chiến dịch do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại VN tổ chức, nhằm kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn lựa chọn và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo ông Phạm Lê Tuấn – thứ trưởng Bộ Y tế, năm 2014 tỉ lệ giới tính khi sinh ở VN là 112,4 bé trai/100 bé gái, cao hơn nhiều so với năm 2000 khi bắt đầu xuất hiện xu hướng mất cân bằng giới tính khi sinh với 106,2 bé trai/100 bé gái. Hiện có tới 53/63 tỉnh thành có trên 108 bé trai/100 bé gái và đây là xu hướng đáng báo động.

Nhân dịp này sẽ có hàng loạt hoạt động được tổ chức nhằm thể hiện thông điệp bé gái cũng như bé trai đều xứng đáng được hưởng sự yêu thương, cơ hội và quyền bình đẳng. Trong đó có cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội.

L.Anh.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 16/10/2015:

Áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị để giữ chân bệnh nhân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cần phấn đấu lên bệnh viện hạng nhất, phải đưa được các kỹ thuật cao vào điều trị…

Giu chan lai cho benh nhanNgày 15-10, làm việc với tỉnh Vĩnh Long về tình hình triển khai công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cần phấn đấu lên bệnh viện hạng nhất, phải đưa được các kỹ thuật cao vào điều trị để giữ 
chân bệnh nhân.

“Phải đưa các kỹ thuật cao vào để thu hút và giữ chân bệnh nhân, không cần phải chuyển lên tuyến trên” – bà Tiến nói, đồng thời đề nghị địa phương quan tâm triển khai đề án để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long trở thành đơn vị vệ tinh của các bệnh viện trung ương như Chợ Rẫy, Từ Dũ, Nhi Đồng 1, Thống Nhất… nhằm mang chất lượng bệnh viện hạt nhân về gần dân.

Theo báo cáo của bệnh viện này, số lượng bệnh nhân chuyển viện trong năm 2015 là 1.477 bệnh nhân, giảm hơn 100 trường hợp so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng cường ứng dụng nhiều kỹ thuật mới như lọc máu liên tục cứu sống nhiều ca ngộ độc thuốc nặng, cấp cứu thành công các trường hợp bị rắn lục cắn dẫn đến rối loạn đông máu, khâu vỡ bàng 
quang qua nội soi…

Thúy Hằng

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 17/10/2015:

“Cậu Thủy” bị xử tù chung thân

Ngày 16/10, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Trị đã xét sơ thẩm vụ án lừa đảo hài cốt liệt sĩ và tuyên bị cáo Nguyễn Văn Thúy (tức “cậu Thủy”) tù chung thân về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “xâm phạm mồ mả hài cốt”. Cùng tội danh đó, Mẫn Thị Duyên (vợ Thúy) bị tuyên 25 năm tù, Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên) lãnh án 18 năm tù, Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy) 23 năm tù, Nguyễn Trường Sơn 15 năm tù và Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên) 5 năm tù. Riêng bị cáo Vũ Đức Chung, nhân viên quản trang nghia trang liệt sĩ huyện Đắk Tô (Kon Tum), tòa tuyên 1 năm tù cho hưởng án treo.

Phiên tòa diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, tất cả bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Nhiều nhân chứng quan trọng vắng mặt tại phiên tòa. Trong đó vắng nhân chứng quan trọng nhất là đại tá Trần Minh Thanh, nguyên chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị. Ông Thanh chính là người trực tiếp phát hiện những diễn biến bât thường trong lần “cậu Thủy” cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh. Từ phát hiện này mà cơ quan điều tra vào cuộc xác định toàn bộ việc tìm hài cốt liệt sĩ của nhóm “cậu Thủy” tổ chức là lừa đảo. Ông Võ Ngọc Mậu, chủ tọa phiên tòa, cho biết do ông Thanh đã có bản khai đầu đủ tại tòa nên sự vắng mặt này không ảnh hưởng nhiều đến việc xét xử.

Quốc Nam

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/10/2015:

Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng tại Liên hoan Múa Rối quốc tế lần thứ tư

Tối 16/10, Liên hoan Múa Rối quốc tế lần thứ tư năm 2015, do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức đã bế mạc tại Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Hà Nội. Diễn ra từ ngày 10/10, liên hoan quy tụ sự tham gia của 10 quốc gia với 18 chương trình rối đặc sắc. Chung cuộc, Ban tổ chức trao Huy chương vàng duy nhất cho vở diễn Vũ điệu hoa quỳnh (Nhà hát Múa Rối Việt Nam) và sáu Huy chương bạc cho: Chương trình Sự đa dạng múa rối dây truyền thống Mi-an-ma (Đoàn múa rối HTWEOO), Trái tim người mẹ, Bay lên từ mặt nước (Nhà hát Múa Rối Thăng Long), Chuyện tình Dạ Trạch, Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh (Nhà hát Múa Rối Việt Nam), Câu chuyện Sô-ka-cha (Nhà hát Sô-va-na Phum, Cam-pu-chia). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 13 Huy chương vàng, 15 Huy chương bạc cho các diễn viên, nhóm diễn viên xuất sắc thamd dự liên hoan phim.

Đêm nhạc cổ điển Toyota năm 2015

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Trung tâm biểu diễn nghệ thuật (Cục nghệ thuật biểu diễn) và Công ty ô-tô Toyota Việt Nam họp báo về Đêm nhạc cổ điển Toyota năm 2015. Đêm nhạc sẽ diễn ra một buổi duy nhất vào tối 22/10 tại Nhà hát thành phố Hà Nội, có sự tham gia của các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc kịch Bu-đa-pép của Hung-ga-ri và nghệ sĩ vi-ô-lin trẻ tài năng của Việt Nam Hoàng Tuấn Cương – người đã nhận được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi vi-ô-lin quốc tế. Các nghệ sĩ sẽ trình diễn nhiều tác phẩm âm nhạc cổ điển kết hợp các trích đoạn nhạc kịch ô-pê-ra – nổi tiếng thế giới. Đây là năm thứ 18 đêm nhạc cổ điển Toyota được tổ chức tại Việt Nam, toàn bộ số tiền bán vé của chương trình được dành cho quỹ Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/10/2015:

Khai mạc giải Giu-đô quốc tế Việt Nam

Ngày 17/10/2015, tại TP Hồ Chí Minh, khai mạc Giải Giu-đô quốc tế Việt Nam 2015 – Cúp Đại học Cảnh sát nhân dân, thu hút 10 đội quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ca-na-đa, Thụy Sĩ, Lào, Thái-lan, Xin-ga-po, Cam-pu-chia. Nước chủ nhà có bốn đội tham gia: Việt Nam 1, Việt Nam 2, TP Hồ Chí Minh và Đại học Cảnh sát nhân dân. Giải đấu có cả nội dung dành cho người khiếm thị của năm đội quốc tế là Hàn Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Độ, Thái-lan và Việt Nam. Các nội dung thi đấu gồm: biểu diễn quyền thuật và đấu đối kháng. Đây là giải quốc tế đầu tiên sau khi thành lập Liên đoàn Giu-đô TP Hồ Chí Minh (năm 2014).

Sáu di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với sáu di tích kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh, lịch sử, gồm: Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Vĩnh Lộc Hạ (xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang thung lũng Thể Pả, xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai); Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, Thái Bình); Di tích lịch sử Từ đường Tiến sĩ Đặng Nghiêm, Tiến sĩ Đặng Diễn (Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Hoàn Dương (xã Mộc Bắc huyện Duy Tiên, Hà Nam); Danh lam thắng cảnh Vườn quốc gai Tràm Chim (thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Khánh thành khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’Tiêng Sóc Bom Bo

Tại thôn Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước vừa tổ chức khánh thành Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo (giai đoạn 1)

Dự án có tổng diện tích khoảng 113,4 ha; tổng kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử của người S’Tiêng nói chung và đồng bào sóc Bom Bo nói riêng. Ngoài những muc tiêu đó, Bình Phước đang có kết hoạch biến “địa chỉ đỏ” sóc Bom Bo thành điểm du lịch độc đáo.

Ngôi nhà nghệ thuật dành cho học sinh khiếm thị

Ngôi nhà nghệ thuật dành cho gần 200 học sinh khiếm thị của Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu vừa được khánh thành sau hơn một tháng thi công. Công trình nằm trong khuôn viên trường, có diện tích 110m2 được xây dựng với sự hỗ trợ đầu tư của Hiệp hội cái Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cùng các nhà hảo tâm. Ngôi nhà nghệ thuật được sử dụng để đào tạo, phát triển năng khiếu hội họa, âm nhạc, đồ thủ công mỹ nghệ… cho trẻ khiếm thị, đồng thời là nơi trưng bày sản phẩm, từ đó, mở ra cánh cửa nghệ thuật và cơ hội việc làm cho các em trong tương lai.

Ba VĐV Việt Nam vào vòng 16 cúp bi-a ca-rom thế giới 2015

Cơ thủ Mã Xuân Trường đã có chiến thắng ngoạn mục trước tay cơ kỳ cựu Choi Sung Oăn (Hàn Quốc, hạng bốn thế giới/TG) với điểm số sát nút 40/39, sau 24 lượt cơ để giành quyền vào vòng 16 Cúp bi-a Ca-rom ba bang thế giới đang tổ chức tại I-xtam-bun, Thổ Nhĩ Kỳ. Các cơ thủ Trần Quyết Chiến đánh bại tay cơ nước chủ nhà S.Say-gin-nơ với tỷ số 40/35; Nguyễn Quốc Nguyện đánh bại L.A-vây-ga với tỷ số 40/29 để lọt vào vòng này. Thi đấu vòng 16, Nguyễn Quốc Nguyện sẽ gặp Cho Chê Hơ (Hàn Quốc) còn Mã Xuân Cường buộc phải quyết đấu với đồng đội Trần Quyết Chiến.

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 16/10/2015:

Hai gương mặt mới toanh

Bạn đọc Việt Nam đang chứng kiến các danh tác kinh điển trên thế giới được làm mới một cách không ồn ào. Đó là cách tiếp cận thị trường của một thương hiệu sách mới toanh: Tao Đàn Books – nơi một nhóm bạn trẻ gặp nhau ở niềm đam mê sách vở.

Hai guong mat moi toanhVới cách làm tạm gọi là “giải thiêng mảng sách cũ”, Tao Đàn cho tái bản hai tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Pháp Anatole France (Nobel năm 1921) là Thiên thần nổi loạn Các hung thần lên cơn khát, với bản dịch của Đoàn Phú Tứ và Trần Mai Châu – hai nhân vật nổi tiếng trong làng văn Việt Nam từ thời tiền chiến. Bên cạnh đó, Tao Đàn còn xây dựng tủ sách kinh điển với hai quyển đầu tiên là Kẻ lãng du (của Alain-Fournier) và Lao động biển cả (của Victor Hugo).

Bên cạnh Tao Đàn, một thương hiệu sách cũng mới vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam là 1980 Books. Chọn phân khúc sách kỹ năng tư duy và giáo dục cho giới trẻ để đầu tư, khi câu chuyện Mẹ hổ dạy con từng gây sốt vài năm trước đây đã chìm vào lãng quên, 1980 Books khuấy động lại bằng cách ấn hành quyển Thuần hóa cha mẹ hổ (của Tanith Carey), được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất về những quan điểm giáo dục sai lệch của các bậc làm cha mẹ.

Bên cạnh đó là các quyển đang gây chú ý: Những quy tắc mẹ nghiêm khắc dạy con tự lập, Dạy con cách tiêu tiền, 151 bí kíp giúp trẻ hào hứng đến trường. Anh Nguyễn Văn Tuân, giám đốc 1980 Books, bày tỏ hi vọng một ngày không xa, “khi nhắc đến sách tư duy giáo dục, mọi người sẽ nghĩ ngay tới 1980 Books”.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 19/10/2015:

Ra mắt sách Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954-1975

Buổi ra mắt đã có những giây phút vang rộn tiếng hát “mộc” và tiếng vỗ tay đánh nhịp, vừa ngẫu hứng và cũng thật xúc động, đưa mọi người quay về với không khí của phong tràoSach do nha xuat ban Tre đô thị dạo nào.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm – vị thủ lĩnh thanh niên, nguyên chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn – Gia Định, ông Lê Văn Thuyên – nguyên chủ tịch Tổng hội Sinh viên Huế 1971 – 1972, ông Nguyễn Kim Dũng – nguyên bí thư Thành ủy Huế, nhạc sĩ Tôn Thất Lập, nhà thơ Võ Quê, nhạc sĩ Miên Đức Thắng… đã cùng chia sẻ về một thời tuổi trẻ sôi nổi đầy máu lửa tại buổi ra mắt tập sách Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 – 1975 vào sáng 18-10 tại NXB Trẻ.

Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 – 1975 dày gần 500 trang khổ lớn (19 x 26cm), với các phần nội dung: Khái quát phong trào đô thị Huế 1954 – 1975; Chính sách Ngô Đình Diệm ở Thừa Thiên và Huế, phong trào đô thị Huế trước 1963, phong trào Phật giáo Huế 1963; Các phong trào chống Nguyễn Khánh, Trần Văn Hương, Mỹ – Thiệu – Kỳ, phong trào sau sự kiện “Biến động miền Trung”, phong trào nổi dậy Xuân 1968, phòng trào chống bắt lính, đoàn ngũ hóa thanh niên, sinh viên học sinh và quân sự hóa học đường…

Sách có nhiều ảnh tư liệu về báo chí, các vở kịch, chương trình văn nghệ… trong phong trào đô thị, đặc biệt có ảnh chụp bốn bức tranh bút sắt của họa sĩ Bửu Chỉ trong số các tranh trong phong trào tranh đấu lúc bấy giờ.

Lam Điền

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 21/10/2015:

40 cặp đôi chung ngày hạnh phúc

Tối 20-10, 40 cặp đôi khuyết tật được tổ chức đám cưới tập thể trong chương trình “Thắp sáng yêu thương – Vẹn tròn hạnh phúc” tại Trung tâm tiệc cưới Him Lam Palace (TP.HCM).

Chương trình này do hiệp hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM tổ chức. 40 cặp đôi được tổ chức đám cưới là những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Đám cưới được tổ chức với mong muốn các cặp đôi hãy vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

40 cap cuoi chungKhông giấu được niềm xúc động, anh Ngô Trăng Bon chia sẻ: “Tôi và những người kém may mắn như tôi được như hôm nay là một niềm hạnh phúc, có nằm mơ tôi cũng không thể nào mơ tới được”.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Bạch, Đàm Vĩnh Hưng, Cao Mỹ Kim, Minh Béo…

Thanh Tùng

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: