Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 20, 2015

Trên Quê Hương Yêu Dấu (tuần 4 tháng 11 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 10:30 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 4 tháng 11 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/1/2015:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC

Sáng 17-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thủ đô Ma-ni-la của Phi-li-pin tham dự các hoạt động chính của Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 23 (APEC 23) theo lời mời của Tổng thống Phi-li-pin B.A-ki-nô.

Đón Chủ tịch nước cùng đoàn Việt Nam tại sân bay quốc tế Ni-noi A-ki-nô có Bộ trưởng Năng lượng Phi-li-pin G.Môn-xa-đa, Đại sứ Việt Nam tại Phi-li-pin Trương Triều Dương, Đại sứ Phi-li-pin tại Việt Nam G.Xan-tốt và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin.

* Sáng 17-11, Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2015 đã diễn ra tại Ma-ni-la, Phi-li-pin. Tham dự Hội nghị có đại diện của khoảng 1.200 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương và được tổ chức thường niên trong Tuần lễ cấp cao APEC, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và nêu các khuyến nghị lên các lãnh đạo cấp cao APEC.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là lãnh đạo cấp cao duy nhất được mời tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại phiên họp của Hội nghị về chủ đề “Chiến lược vì tăng trưởng, công bằng và tự cường”. (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Trao đổi với các doanh nghiệp về triển vọng kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Với việc hoàn tất đàm phán bốn hiệp định thương mại tự do trong năm 2015, Việt Nam đang trở thành điểm kết nối quan trọng của các mạng sản xuất và chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu. Chủ tịch nước khẳng định, hướng tới việc đăng cai Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên APEC thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Các doanh nghiệp đều đánh giá cao những kết quả tích cực của Việt Nam trong nỗ lực đổi mới sâu rộng, tái cơ cấu nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tốc độ tăng trưởng. Các doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng rằng, với những bước đi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp, khẳng định sẽ tăng cường các hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam để cùng đón bắt những cơ hội, tiềm năng hợp tác mới. Các doanh nghiệp cũng đề xuất một số khuyến nghị với Chủ tịch nước về các biện pháp chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Với chủ đề “Tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn, vững chắc hơn và gắn kết hơn”, Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2015 tập trung thảo luận các vấn đề lớn đang tác động tới triển vọng phát triển của khu vực, trong đó có các thách thức địa chính trị và kinh tế đang đặt ra đối với khu vực, vấn đề đô thị hóa, xu thế liên kết kinh tế khu vực, vai trò của y tế và giáo dục đối với tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, triển vọng tăng trưởng khu vực.

Việt Nam hết sức coi trọng tăng trưởng bền vững, bao trùm

(Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang)

Thưa các Quý vị,

Thưa các bạn,

 1. Tôi rất vui mừng được trở lại đất nước Phi-li-pin tươi đẹp và gặp gỡ đông đảo các doanh nghiệp năng động hàng đầu khu vực. Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC và Năm APEC 2015 nói chung đánh dấu nhiều cột mốc mới trong hợp tác APEC. Tôi đánh giá cao và chúc mừng các bạn Phi-li-pin về Năm APEC 2015 thành công.
 2. Chủ đề “Chiến lược vì tăng trưởng, công bằng và tự cường” mà chúng ta thảo luận hôm nay là thiết thực và đúng lúc. Đây là xu thế của Thế kỷ 21. Từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu, tái cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững trở thành chiến lược của hầu hết các nền kinh tế. Việc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững thể hiện sinh động quyết tâm mạnh mẽ xây dựng một thế giới bền vững và tự cường.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng đang trong thời điểm bước ngoặt. Nhiều thỏa thuận FTA đang hình thành, tạo thêm động lực tăng trưởng mới để khu vực tiếp tục duy trì vai trò đầu tàu về tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Diễn đàn APEC đang đi tiên phong trong thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua việc thực hiện “Chiến lược tăng trưởng cân bằng, bao trùm, bền vững, sáng tạo và an toàn” từ năm 2010 và đang cùng nỗ lực thúc đẩy “Chiến lược tăng cường tăng trưởng chất lượng”. Chưa bao giờ mẫu số chung về một Cộng đồng hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng lại lớn như ngày nay.

Song châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối phó nhiều thách thức lớn. Đó là môi trường hòa bình, an ninh để phát triển còn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn. Đó là sự suy giảm tăng trưởng của một số đầu tàu kinh tế khu vực. Còn tồn tại một loạt vấn đề phát triển nổi cộm, là tình trạng đói nghèo, khoảng cách phát triển gia tăng, biến đổi khí hậu, thiên tai, già hóa dân số, đô thị hóa, các vấn đề an ninh lương thực – nước – năng lượng…

 1. Từ thực tiễn hợp tác APEC trong hơn 25 năm qua cũng như quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tôi cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, bao trùm, chúng ta cần có những điều kiện cần và đủ sau:

Một là, cần đặt ưu tiên cao cho nỗ lực xóa nghèo bền vững trong từng nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế; thực hiện hiệu quả an sinh xã hội bền vững, chú trọng các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật và người cao tuổi.

Hai là, nâng cao năng lực người dân thông qua xây dựng nền giáo dục chất lượng, nền khoa học công nghệ tiên tiến và nền nông nghiệp bền vững. Trong thời đại kinh tế tri thức, đây là nhân tố quyết định để người dân có đủ khả năng tiếp cận tiến bộ khoa học và việc làm bền vững.

Ba là, thúc đẩy các mối quan hệ đối tác trên mọi tầng nấc toàn cầu, liên khu vực, khu vực và tiểu vùng để triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các chương trình, sáng kiến về tăng trưởng chất lượng, doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ và ứng phó thiên tai… Chú trọng hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, ủng hộ các dự án phát triển của các thành viên như Tầm nhìn ASEAN 2025, tiểu vùng Mê Công…

Quan hệ đối tác công – tư đóng vai trò rất quan trọng. Các doanh nghiệp cần lấy “trách nhiệm xã hội” là kim chỉ nam cho hành động; lấy bền vững là nhân tố dẫn dắt đổi mới sáng tạo; việc nhân rộng các mô hình sản xuất xanh, đầu tư xanh, du lịch xanh, chuỗi cung ứng xanh… là quyết định đầu tư khôn ngoan vào tương lai.

 1. Trong giai đoạn mới của công cuộc đổi mới sâu rộng, Việt Nam hết sức coi trọng tăng trưởng bền vững, bao trùm. Chúng tôi coi con người là trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với xây dựng xã hội tiến bộ và công bằng; chú trọng tăng trưởng xanh, sạch, tiết kiệm tài nguyên; thích ứng và giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu.

(*) Đầu đề là của Báo Nhân Dân.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 16/11/2015:

Bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân

Tuần qua, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận, cho ý kiến các dự án luật quan trọng liên quan bảo đảm quyền con người, quyền công dân nhằm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Trong đó, bước đầu đã cho ý kiến về dự án Luật Tiếp cận thông tin, với tinh thần cơ bản bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin – quyền cơ bản của công dân có ý nghĩa làm tiền đề cho việc thực hiện các quyền quan trọng khác đã được Hiến định.

Bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân

Trình bày Tờ trình dự thảo luật này, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, trên thế giới, đến nay đã có khoảng 100 nước ban hành đạo luật riêng quy định về quyền tiếp cận thông tin của công dân. Thời gian qua, Luật Tiếp cận thông tin được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) xác định là một trong những dự án luật được ưu tiên ban hành trong nhóm dự án luật liên quan đến bảo đảm quyền con người, quyền công dân nhằm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013.

Theo kết quả nghiên cứu, ở nước ta, quyền được thông tin được Hiến pháp năm 1992 (Điều 69) quy định là một trong những quyền cơ bản của công dân. Đến Hiến pháp năm 2013, quyền này được đổi thành quyền tiếp cận thông tin (Điều 25). Đây là dự án luật đã được bắt đầu chuẩn bị từ nhiều năm trước và cũng đã được Ủy ban TVQH khóa XI (2002 – 2007) cho ý kiến.

Ban Soạn thảo vừa qua đánh giá mức độ nội luật hóa, mức độ tương thích và các yêu cầu cần bảo đảm thực thi trách nhiệm của quốc gia thành viên, đã rà soát gần 20 lĩnh vực pháp luật với hơn 80 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có gần 40 luật, pháp lệnh. Từ thực tiễn kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, cũng như xem xét thấu đáo đặc điểm, tình hình ở nước ta, các nhà lập pháp đã đánh giá tác động về khả năng tăng hiệu quả quản lý nhà nước trong quá trình luật được xem xét thông qua và có hiệu lực, đi vào cuộc sống. Cụ thể, từ cơ chế bảo đảm quyền tiếp cận thông tin sẽ hình thành cơ chế giám sát có hiệu quả từ công chúng tới các hoạt động của cơ quan công quyền, đặc biệt là các cơ quan hành chính, qua đó, các cơ quan này sẽ hoạt động có hiệu quả và trách nhiệm hơn. Hơn nữa, nhiều người cho rằng, trên cơ sở được biết thông tin, người dân mới kịp thời kiến nghị lên các cơ quan nhà nước để hoàn thiện chính sách, pháp luật. Việc phản hồi từ phía người dân sẽ giúp các cơ quan nhà nước cân nhắc, lựa chọn, đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp lòng dân, tăng hiệu quả của chính sách.

Minh bạch trong tiếp cận thông tin

Qua đánh giá tác động về kinh tế, việc tăng cường và mở rộng thông tin cũng có nghĩa là tăng cường và nâng cao tri thức, có thể đem đến những chuyển biến cơ bản trong việc sản xuất sản phẩm và dịch vụ. Tăng cường tiếp cận thông tin cũng đồng thời giảm cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Việc ban hành luật là tiền đề cho đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng lên, vì các hoạt động đầu tư chủ yếu dựa vào tính ổn định, sự minh bạch và thông tin thị trường, giảm tham nhũng…

Góp ý về các nội dung cụ thể, một số đại biểu cho rằng, về phạm vi điều chỉnh, dự thảo luật nên xây dựng theo hướng bảo đảm việc tiếp cận thông tin thông qua bộ máy nhà nước là phù hợp. Theo các đại biểu: Nguyễn Đình Quyền, Nguyễn Thị Nguyệt Hường (TP Hà Nội), dự thảo không nên chỉ quy định gói gọn là công dân, mà phải là bất kể chủ thể nào, đó là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các hiệp hội, cơ quan nhà nước, hộ gia đình, chủ thể hợp tác xã, miễn là không làm phương hại đến các quan hệ xã hội mà Nhà nước bảo vệ. “Không nên tạo ra cơ chế“xin – cho” trong việc tiếp cận thông tin giữa chủ thể có nhu cầu tiếp cận thông tin với chủ thể có trách nhiệm cung cấp thông tin, vì lý do cơ quan nhà nước không thể đủ năng lực đáp ứng quá nhiều yêu cầu, đề nghị cung cấp thông tin…”. Đại biểu Nguyễn Đình Quyền và một số đại biểu đề nghị qua việc xây dựng luật, sẽ quy định cụ thể các cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu tất cả mọi hoạt động và công khai minh bạch để mọi chủ thể có thể tiếp cận, khai thác, sử dụng.

Trong quá trình thảo luận tại các phiên họp của Ủy ban TVQH gần đây, và thảo luận tại tổ cuối tuần qua, nhiều ý kiến đại biểu QH mong muốn, hoàn thiện và đưa Luật Tiếp cận thông tin vào cuộc sống, sẽ giải quyết thấu đáo, hiệu quả thực trạng tại nhiều nơi, các cán bộ, công chức thường có tâm lý tránh rủi ro và kiểm soát thông tin, thiếu ý thức và thiện chí trong việc thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin. Thậm chí, có tình trạng những người có điều kiện, vị trí công tác đã sử dụng thông tin để trục lợi, gây nên sự bất bình đẳng, thiếu công bằng trong xã hội…

Liên hệ với quá trình cho ý kiến vào Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) và một số luật liên quan, qua xem xét dự án Luật Tiếp cận thông tin, nhiều đại biểu QH nhấn mạnh nhà báo, cơ quan báo chí là những đối tượng có nhu cầu tiếp cận thông tin rất lớn để xác minh sự thật của các vụ việc, sự kiện. Vì vậy, sắp tới, Ban Soạn thảo cần xem xét, cân nhắc bổ sung đối tượng nhà báo, cơ quan báo chí vào đối tượng điều chỉnh của luật này.

Nhà báo là nghề lao động rất vất vả và đầy rủi ro. Lao động báo chí đòi hỏi sự dũng cảm, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Thế nhưng, nhiều nhà báo vẫn bị nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân cản trở, thậm chí bị xâm hại đến sức khỏe, tính mạng…

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Về phương thức lấy thông tin, dự thảo cần có quy định cụ thể về tiến độ cung cấp, đồng thời cũng cần xây dựng chế tài xử lý việc trì hoãn cung cấp thông tin của chủ thể có trách nhiệm cung cấp thông tin

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội)

Luật Tiếp cận thông tin được xây dựng dựa trên cơ sở thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền công dân, quyền con người, tạo cơ chế nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ, nhất là dân chủ trực tiếp, bảo đảm quyền được thông tin của công dân…

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/11/2015:

Khánh thành Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Chiều 14-11, tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, UBND thành phố Cần Thơ và Viện Công nghệ – Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức lễ khánh thành Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam dự và cắt băng khánh thành.

KVIP được xây dựng trên diện tích hơn 1,3 ha gồm các hạng mục chính như: nhà điều hành, phòng hỗ trợ doanh nghiệp, phòng thí nghiệm, nhà xưởng… với tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ 70%, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. KVIP là nơi hỗ trợ các doanh nghiệp ươm mầm, phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất các lĩnh vực chế biến nông thủy sản, công nghệ bảo quản và chế biến nông sản sạch, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin – truyền thông, hóa chất và các sản phẩm hóa sinh… theo hướng nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm công nghiệp ở TP Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

* Ngày 14-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Y-un Sang-chích đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác điện hạt nhân, năng lượng, công nghiệp và thương mại. Tại kỳ họp, các tiểu ban hợp tác của hai bên đã báo cáo hoạt động trong thời gian qua, các kết quả đạt được, các mặt hạn chế, đề xuất các giải pháp khắc phục và chương trình hành động thời gian tới. Hai Bộ trưởng đã chỉ đạo các tiểu ban, nhóm công tác cần có các bước đi thiết thực, hiệu quả hơn nữa để triển khai các kế hoạch hợp tác trong tất cả các nội dung hợp tác các lĩnh vực nêu trên. Nhân dịp này, Bộ Công thương, MOTIE, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tập đoàn Lotte ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thực hiện dự án “Nâng cao năng lực phát triển ngành công nghiệp phân phối của Việt Nam”.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 14/11/2015:

Tăng cường giao lưu thương mại và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 13-11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có gần 400 đại biểu đại diện cho các cơ quan Chính phủ, các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân, nhà đầu tư hai nước.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, diễn đàn là cơ hội lớn để giới doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường giao thương hơn nữa và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là vào các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường, y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, hình thức đầu tư PPP và các hình thức khác mà Hàn Quốc có thế mạnh phù hợp nhu cầu và trình độ phát triển của Việt Nam.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 4.110 dự án, hơn 37,2 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư.

Xã di dân tái định cư thủy điện Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều 13-11, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Sơn La phối hợp UBND huyện Quỳnh Nhai tổ chức công bố xã Mường Giàng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là xã nằm trong vùng trọng điểm di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã huy động nhân dân đóng góp 2.164,5 tỷ đồng, chiếm 17% nguồn vốn. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã chỉ còn 9,1%, tỷ lệ nhà kiên cố đạt 91,5%.

* Ngày 13-11, UBND huyện Đác R’lấp đã tổ chức lễ trao quyết định công nhận xã Đạo Nghĩa, huyện Đác R’lấp đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Đác Nông. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã đổi thay mạnh mẽ về mọi mặt, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14% xuống dưới 2,3%. Người dân đã đóng góp gần 116 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 13/1/2015:

Công bố và trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư cho 522 nhà giáo

Ngày 12-11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) năm 2015. Đến dự, có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Theo Hội đồng Chức danh GS Nhà nước, năm 2015, trong tổng số 681 nhà giáo đăng ký, có 522 người đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Trong đó, 52 người đạt tiêu chuẩn chức danh GS (đạt tỷ lệ 70,27% so với đăng ký) và 470 người đạt tiêu chuẩn chức danh PGS (đạt tỷ lệ 77,43% so với đăng ký); tuổi bình quân của 522 GS, PGS là 47,64 (năm 2014 là 49)… GS trẻ nhất là Nguyễn Văn Hiếu (43 tuổi, Trường đại học Bách khoa Hà Nội); PGS trẻ nhất là Hồ Khắc Hiếu (31 tuổi, Trường đại học Dân lập Duy Tân). Trong số các GS, PGS được công nhận năm nay, hơn 95% là giảng viên các trường đại học hoặc đang làm việc tại các viện nghiên cứu. Theo Hội đồng Chức danh GS Nhà nước, từ năm 1945 đến nay, cả nước có 11.619 GS, PGS được phong và công nhận đạt tiêu chuẩn.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: Kế thừa và phát huy truyền thống quý trọng, tin dùng người tài của cha ông, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm việc phát hiện, trọng dụng và bồi dưỡng nhân tài. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, phát hiện, trọng dụng nhân tài là một trong những ưu tiên hàng đầu trong xây dựng, phát triển nguồn nhân lực và thật sự trở thành bộ phận cấu thành quan trọng trong đường lối đổi mới, nhất là trong công tác cán bộ của Đảng. Trong công cuộc đổi mới của đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; trên lĩnh vực nào cũng có sự đóng góp của đội ngũ trí thức, trong đó có các GS, PGS. Đồng chí bày tỏ sự vui mừng khi số lượng GS, PGS được xét công nhận đạt tiêu chuẩn hằng năm từng bước được trẻ hóa, năng lực chuyên môn và trình độ ngoại ngữ được nâng lên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Đinh Thế Huynh cho rằng, đội ngũ GS, PGS cần nhìn nhận thực tế đất nước ta vẫn còn nghèo và tiếp tục đối mặt nguy cơ tụt hậu. Chênh lệch về trình độ phát triển, hạ tầng cơ sở, khoa học công nghệ cũng như về chất lượng giáo dục, đào tạo còn lớn so với các nước trong khu vực và thế giới. Điều đó đòi hỏi đội ngũ GS, PGS phải vượt khó vươn lên. Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị Hội đồng Chức danh GS Nhà nước bằng kinh nghiệm hoạt động đã tích lũy được, đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ để công tác xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS của nước ta trong thời gian tới ngày càng đạt hiệu quả thiết thực, phù hợp hơn với thông lệ quốc tế về tiêu chuẩn và phương thức đánh giá.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 13/11/2015:

Tuyên dương giáo viên tiêu biểu ở 64 huyện nghèo

Tối 12/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2015, nhằm tuyên dương 64 giáo viên tiêu biểu, công tác ở những trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dự.

Tại chương trình, đồng chí Hà Thị Khiết đã trao tặng các giáo viên tiêu biểu, những người đã dành nhiều công sức, tâm huyết đối với sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.

 • Tin trang 10 báo Tuổi Trẻngày 12/4/2015:

39 Ứng viên nhận học bổng Endeavour

Đại sứ quán Úc tại VN cho biết 39 ứng viên của VN vừa giành được học bổng từ chương trình học bổng Endeavour của Úc.

Trong đó có 13 học bổng tiến sĩ, 5 học bổng thạc sĩ, 8 học bổng nghiên cứu ngắn hạn, 10 học bổng cho cán bộ quản lý và 3 học bổng về giáo dục – đào tạo nghề.

Đây là năm thứ hai liên tiếp VN trở thành quốc gia có ứng viên nhận được số học bổng tiến sĩ của chương trình Endeavour nhiều nhất trong số 55 quốc gia có ứng viên. Các học viên của VN sẽ nghiên cứu tại 17 trường đại học ở Úc trong các lĩnh vực: giáo dục, nông nghiệp, kỹ sư, y tế và quản lý…

Ngoài ra cũng có năm công dân Úc nhận học bổng này đến học tại VN năm 2016 với bốn học bổng tiến sĩ: nông nghiệp, pháp luật, phòng chống thương tích, phát triển cộng đồng và một học bổng về phát triển kinh nghiệm chuyên môn tại ĐH Y Hà Nội.

Q.Nguyên

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 13/11/2015:

Chủ tịch Hiệp hội “Trái tim vì trái tim” nhận bằng tiến sĩ danh dự

Sáng 12/11, PGS.TS Trần Diệp Tuấn – hiệu trưởng Đại học Y dược TPHCM – đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Erich Johann Lejeune – Hiệp hội “Trái tim vì trái tim” (Đức), một tổ chức thiện nguyện của Cộng hòa liên bang Đức, vì ông có nhiều đóng góp to lớn trong lĩnh vực tim mạch cho ngành y tế Việt Nam, Đại học Y dược TPHCM và Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Theo PGS Trần Diệp Tuấn, Hiệp hội “Trái tim vì trái tim” không chỉ đem đến sự sống khỏe mạnh cho hàng ngàn trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh trên thế giới cũng như Việt Nam, mà còn là cầu nối cho sự hợp tác giữa Đại học Y dược và Đại học Ludwig-Maximilians, Munich (CHLB Đức) trogn công tác huấn luyện giảng viên, trao đổi chương trình đào tạo y khoa nhằm xây dựng và phát triển một đội ngũ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam.

L.TH.H.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 12/11/2015:

Việt Nam – Campuchia đẩy mạnh tuần tra chung trên biển

Việt Nam – Campuchia sẽ tư vấn giúp đỡ lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị giữa hai bên, đẩy mạnh hợp tác trong việc tuần tra chung, giải quyết các vấn đề nảy sinh trên biển…

Chiều 11-11, tại thị trấn An Thới (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân cùng đoàn công tác của Căn cứ biển Hải quân hoàng gia Campuchia đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung và tổng kết 10 năm thực hiện quy chế phối hợp tuần tra chung, lập kênh thông tin và hoạt động giao lưu kết nghĩa.

Tại hội nghị, hai bên xác nhận sẽ tư vấn giúp đỡ lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị giữa hai bên, đẩy mạnh hợp tác trong việc tuần tra chung, giải quyết các vấn đề nảy sinh trên biển…

Theo báo cáo, nhiều năm qua hai bên đã phối hợp tổ chức thành công 40 chuyến tuần tra chung, xử lý kịp thời nhiều vụ việc nảy sinh trên vùng nước lịch sử, vùng biển giáp ranh, nhất là những vụ việc mâu thuẫn giữa ngư dân do tranh chấp ngư trường, ngư dân vi phạm chủ quyền vùng biển.

Hoàng Trung – Đình Thành

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 13/11/2015:

Đưa vào hoạt động cảng Tân Cảng – Thốt Nốt

Ngày 12-11, phát biểu tại lễ khai trương cảng Tân Cảng – Thốt Nốt tại Q.Thốt Nốt (TP Cần Thơ), bà Võ Thị Hồng Ánh – phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ – cho rằng việc đưa vào hoạt động cảng này sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống cảng của TP Cần Thơ, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn cho cả khu vực ĐBSCL.

Được biết, dự án do Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích bãi 1,1ha, cầu tàu dài 75m, có thể tiếp nhận tàu 2.000 tấn và bến sà lan dài 90m, tiếp nhận sà lan 1.000 tấn.

C.Quốc

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 12/11/2015:

Ra mắt văn phòng đại diện doanh nghiệp Việt – Mỹ tại Bình Dương

Ngày 11-11, văn phòng đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Việt – Mỹ tại tỉnh Bình Dương đã đi vào hoạt động.

Bà Mai Hoàng, chủ tịch Phòng Thương mại Việt – Mỹ, cho biết với nhu cầu tìm hiểu môi trường đầu tư, kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ tại VN ngày càng tăng, văn phòng đại diện này sẽ là “cầu nối” xúc tiến việc gặp gỡ, hợp tác giữa doanh nhân VN và Mỹ nhằm tạo ra “sản phẩm” hợp tác là những dự án cụ thể.

Ông Mai Hùng Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết tính đến tháng 10-2015, Bình Dương đã thu hút 81 dự án FDI của Mỹ với tổng vốn lên tới 650 triệu USD, nên việc đưa vào hoạt động văn phòng này sẽ góp phần thúc đẩy, thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào VN.

B.Sơn

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 13/11/2015:

Đầu tư điện mặt trời được hỗ trợ 2.000 đồng/kWh

Đây là chương trình thí điểm xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện năng lượng mặt trời trên địa bàn TP.HCM đang được TDien mat troirung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (Sở Khoa học – công nghệ) triển khai thực hiện.

Theo đó, các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời khi đăng ký chương trình sẽ được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ gắn thiết bị đo đếm, nối với hệ thống lưới điện. Với công suất người dân đầu tư cho dù nguồn điện tạo ra có đủ sử dụng hay dư để đưa lên lưới đều được hỗ trợ 2.000 đồng/kWh.

Sau khi triển khai chương trình, từ ngày 1-9 đến nay đã có 10 hộ dân và 6 doanh nghiệp tham gia, tổng công suất đầu tư khoảng 700kWp đã được nối lưới. Riêng một số tòa nhà công sở được hỗ trợ 100% chi phí đầu tư ban đầu.

Theo ông Huỳnh Kim Tước – giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM, với suất đầu tư điện mặt trời cao (2.500 – 3.000 USD/kWp tùy theo chất lượng thiết bị), số tiền hỗ trợ như trên không đáng kể, nhưng đó là sự động viên, khuyến khích phát triển nguồn năng lượng sạch này.

Dien mat troi 2Chương trình thí điểm trên cũng là cơ sở để cơ quan chức năng xây dựng cơ chế hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng này như phong điện, năng lượng sinh khối…

Quang Khải

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 15/11/2015:

Khai trương Nhà trưng bày nông cụ ở Thừa Thiên – Huế

Ngày 14/11, tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Hủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ủy ban Văn hóa Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức khai trương, đưa vào hoạt động Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn. Đây là sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng gắn bó với du lịch cộng đồng, do ILO và UNESCO hợp tác, hỗ trợ Thừa Thiên – Huế xây dựng. Khoảng 200 hiện vật và gần 100 hình ảnh được trưng bày theo bốn chủ đề: lịch sử và văn hóa làng Thanh Toàn; nghề nông; đánh bắt cá và đời sống thường ngày. Tại đây, du khách được giới thiệu về lịch sử nhà nông cụ, tham quan các hiện vật phản ánh đời sống sinh hoạt của địa phương gồm: chày, cối giã gạo, sang, nong, nia, gàu tát nước… và trải nghiệm các hoạt động thú vị như đạp nước, gói bánh chưng.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 10/11/2015:

New Zealand cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 15/11, Thủ tướng New Zealand John Key khẳng định nước này sẽ tiếp tục duy trì viện trợ phát triển cho Việt Nam, nhất là các lĩnh vực như nông nghiệp, tri thức và kỹ năng, quản lý rủi ro thiên tai.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng hoan nghênh New Zealand đã tiếp tục cung cấp học bổng cho du học sinh Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng hai nước nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1.7 tỉ USD vào năm 2020, đẩy mạnh đầu tư trên các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến nông sản, chăn nuôi, dịch vụ, giáo dục. New Zealand cam kết xem xét tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các mặt hàng nông thủy sản tại thị trường New Zealand cũng như đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu.

Thủ tướng John Key và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh, bao gồm tăng cường trao đổi đoàn, phối hợp thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong hợp tác cứu hộ cứu nạn, tham gai các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Quỳnh Trung

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 16/11/2015:

Hoàng tử Andrew: “Tôi dành sự ủng hộ lớn cho giới trẻ Việt Nam”

Trưa 14-11, Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, người con thứ 3 của Nữ hoàng Elizabeth II và Quận công Philip, thăm Khu tổ hợp Hanoi Creative City (thành phố Hà Nội sáng tạo) để tìm hiểu các mô hình khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt tại đây.

Hanoi Creative City là nơi tập hợp nhiều công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, thời trang, ăn uống như Nhà sàn Collective, Cộng Café’, BOO, DÓO Entertainment, Swequity Fitness…

Hoang tu AndrewChia sẻ với Tuổi Trẻ, Hoàng tử Andrew cho biết ông đến thăm khu tổ này để tìm hiểu về mô hình khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam.

Ngoài ra, ông cũng muốn chia sẻ những kinh nghiệm kiến thức trong lĩnh vực khởi nghiệp ở Vương quốc Anh cho Việt Nam đồng thời mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

“Theo những gì tôi quan sát, giới trẻ khởi nghiệp ở Hanoi Creative City rất năng động, sáng tạo và là những hình mẫu tốt để phát triển,” Hoàng tử Andrew nói.

Hoàng tử Andrew cho biết lần đầu tiên ông đến Việt Nam là cách đây 16 năm và hầu như cứ mỗi hai năm là ông quay trở lại Việt Nam.

“Mỗi lần quay trở lại Việt Nam là tôi đều nhìn thấy sự thay đổi tích cực. Tôi dành sự ủng hộ lớn cho các bạn trẻ Việt Nam và mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của Anh Quốc với họ” – Hoàng tử Andrew bày tỏ.

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 18/11/2015:

SSEAYP 2015 đến TPHCM

Trưa ngày 17/11, con tàu Nippon Maru cùng 322 đại biểu SSEAYP (tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản) 2015 đã cập bến quân cảng Cát Lái (TPHCM). Đại diện chủ nhà Việt Nam ra đón đoàn có anh Nguyễn Long Hải – bí thư Trung ương Đoàn, phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam. Đón đoàn còn có đại diện lãnh sự quán các nước Nhật Bản, Campuchia, Lào và Singapore.

Trong năm ngày tại TPHCM (từ 17 đến 21/11), các đại biểu sẽ tham quan Bảo tàng TP, địa đạo Củ Chi, giao lưu cùng 11 địa điểm, cơ sở Đoàn, tham gia chương trình ở nhà dân (homestay), hoạt động sẽ diễn ra tại 14 quận trên địa bàn TP. Việt Nam là địa điểm thứ ba SSEAYP 2015 cập bến sau Nhật Bản, Philippines.

Thanh nien LaoAnh Nguyễn Quốc Tuân – trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự tàu thanh niên năm nay – cho biết: “Chương trình năm nay có nhiều hoạt động phong phú như văn nghệ quốc gia, thảo luận các vấn đề về môi trường, giáo dục, y tế, văn hóa làng nghề đặc sắc của các quốc gia…”

Công Nhật – Quang Định

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 10/11/2015:

Hải quan, an ninh cùng kiểm tra hành lý xuất cảnh

Từ ngày 16-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ phối hợp Trung tâm An ninh Hàng không, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất soi chiếu chung hành lý xách tay của khách xuất cảnh tại một điểm.

Việc soi chiếu chung tại khu vực cơ quan hải quan đang thực hiện soi chiếu hiện nay nhằm tạo thuận lợi trong quá trình làm thủ tục đối với hành khách với thời gian nhanh nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo an ninh, an toàn bay đối với hành khách xuất cảnh, quá cảnh.

Hai QuanCông tác soi chiếu sẽ chỉ thực hiện một lần, thời gian kiểm tra đối với hành khách và hành lý, hàng hóa tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được rút ngắn.

Theo quy chế mới này, lực lượng hải quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ kiểm tra hành lý người xuất nhập cảnh để ngăn chặn việc buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ, vàng, kim loại quý, đá quý, các mặt hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra giấy phép đối với các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, hoàn thuế GTGT đối với hành lý của người xuất cảnh, thu thuế xuất nhập khẩu (nếu có) đối với hành lý của người xuất nhập cảnh…

Lực lượng An ninh hàng không thuộc Trung tâm An ninh Hàng không Tân Sơn Nhất sẽ kiểm tra người và hành lý người xuất cảnh nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và an ninh tại sân bay (đảm bảo không có vũ khí, vật liệu nổ, hóa chất hoặc các loại hàng hóa, vật dụng khác có thể gây mất an toàn chuyến bay).

Đức Thanh

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 16/11/2015:

Công bố bảng xếp hạng GCI500 VN

Sáng 14-11, Trung tâm UNESCO Văn hóa, giáo dục và đào tạo (UNESCO-CEP) đã tổ chức buổi công bố danh sách 500 bạn trẻ đứng đầu vòng trắc nghiệm online cuộc thi GCI VN.

Đây là 500 gương mặt đạt điểm số cao nhất trong 5.049 thí sinh toàn quốc đăng ký tham dự vòng loại tại trang contest.todayvoice.org từ ngày 23-9 đến đầu tháng 11.

500 thí sinh trên sẽ tiếp tục tham gia các vòng kiểm tra về năng lực hiệu quả cá nhân, năng lực học thuật, năng lực công sở, viết luận… để bước vào vòng cuối cùng (kiểm tra tư duy lãnh đạo và đề xuất ý tưởng, giải pháp nâng cao năng lực người Việt trẻ trong bối cảnh toàn cầu hóa) vào tháng 12-2015.

Ở vòng cuối cùng, các thí sinh sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ các lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu tại VN. Giải thưởng cho năm bạn “trụ vững” đến cùng sẽ là một chuyến du lịch năm ngày tại Singapore, khóa huấn luyện ở Google Singapore và một số phần thưởng là các khóa học kỹ năng, hiện kim…

GCI (Global Competence Index: Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu) là công cụ thống kê và đưa ra “chân dung” về năng lực cạnh tranh của các cá nhân so với mặt bằng chung. Bài kiểm tra GCI được xây dựng dựa trên Competence Model (hệ thống năng lực) được nghiên cứu và biên soạn bởi Bộ Lao động Mỹ. Cuộc thi GCI VN xuất phát từ mong muốn tăng năng lực cạnh tranh cho người Việt của UNESCO-CEP và thuộc dự án Today’s Voice Contest 2015.

C.Nhật

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 14/11/2015:

Hỗ trợ đóng tàu cho ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Sáng 13-11, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi đã trao tiền hỗ trợ các ngư dân bị tai nạn khi đang hành nghề trên biển và các trường hợp ngư dân bị phía Trung Quốc tấn công gây hư hại, chìm tàu khi đang hoạt động đánh bắt hợp pháp trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam. Tiền hỗ trợ này dùng để đóng tàu mới.

Trong đó, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ 4,3 tỉ đồng cho bảy ngư dân gồm: Tiêu Viết Là 700 triệu đồng, Trương Văn Đức 500 triệu đồng, Lê Tấn Ánh 500 triệu đồng, Đỗ Mai Tấn 700 triệu đồng, Nguyễn Ngọc Thanh 700 triệu đồng, Huỳnh Tấn Nghĩa 600 triệu đồng và Dương Thành Long 600 triệu đồng.

Dong tau bi tau Trung Quoc dam chimQuỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi còn hỗ trợ 540 triệu đồng cho 13 ngư dân gặp nạn vì nhiều lý do như tàu chìm, thiệt hại ngư cụ do thiên tai, bị tàu nước ngoài đâm va. Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cũng hỗ trợ bảy ngư dân bị thương, bị chết và mất ngư cụ 114 triệu đồng.

Võ Minh

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/11/2015:

Hơn 3.9 triệu lượt du khách đến TP Đà Lạt

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong mười tháng qua, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại TP Đà Lạt đạt hơn 3.9 triệu lượt tăng 8.6% so cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khách du lịch nội địa chiếm phần lớn, với 3.8 triệu lượt, tăng 9.9% so cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế chỉ hơn 139 nghìn lượt, giảm 5.2%.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 33 khu, điểm tham quan du lịch được đầu tư, khai thác; hơn 60 điểm tham quan miễn phí; 920 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 14,6 nghìn phòng; trong đó có 305 khách sạn từ một đến năm sao, chủ yếu tập trung tại thành phố Đà Lạt; 42 đơn vị kinh doanh lữ hành, vận chuyển du lịch trong nước và quốc tế. Mười tháng qua, doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch đạt hơn bảy nghìn tỷ đồng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/11/2015:

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2015

Tối 12-11, tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2015 tại sân vận động thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn. Tham dự, có đại diện các bộ, ngành trung ương và tỉnh Hà Giang cùng đông đảo du khách.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Giang với quy mô cấp tỉnh, đây là lễ hội văn hóa du lịch mới, mang tên một loài hoa đẹp gắn liền với người dân vùng cao nguyên đá Đồng Văn; thể hiện sự đổi mới trong phát triển du lịch nhằm xây dựng thương hiệu, du lịch Hà Giang đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Lễ hội diễn ra đến ngày 15-11 với một số hoạt động: triển lãm ảnh đẹp về hoa tam giác mạch; thi trang trí hoa đẹp; thi trồng hoa trên nương; không gian ẩm thực; các sản phẩm từ hoa tam giác mạch.

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 13/11/2015:

Trình diễn đồ trà tại Bảo tàng Lịch sử

Chuyên đề triển lãm Nghệ thuật ứng dụng trong văn hóa trà phương Đông do Bảo tàng Lịch sử TP.HCM thực hiện vừa khai mạc sáng 12-11 tại số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1.

Đây là lần đầu tiên giới thiệu hệ thống trà cụ (đồ dùng uống trà) của ba phong cách văn hóa: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Đợt “trình diễn” quy mô với 267 hiện vật huy động từ Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và cả những sưu tập tư nhân tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Bao tang do traKhách tham quan và những nhà nghiên cứu có thể nhân dịp này đến tận mắt chứng kiến những bộ đồ trà của Trung Quốc như các loại ấm tử sa của vùng Nghi Hưng, khay trà, hũ đựng trà, ấm chén tráng men xanh trắng có niên đại thế kỷ 18 – 19; dòng trà cụ Nhật Bản ngoài những hiện vật truyền thống của Nhật Bản còn có các hiện vật gốm Annam Yaki tức “gốm An Nam” – vốn là loại gốm hoa lam của các lò Chu Đậu ở Đàng Ngoài thời Lê – Mạc (thế kỷ 16 – 17) được xuất khẩu sang thị trường Nhật; nhóm trà cụ Việt Nam phong phú với nhiều phong cách, nhiều vùng miền: gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Sài Gòn, Lái Thiêu.

Đặc biệt, các nhà sưu tập tư nhân đã góp vào triển lãm các bộ đồ trà độc đáo như bộ ấm chén bằng sứ men xanh trắng có hiệu đề “Tự Đức niên tạo” của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Triết, bộ chén có nắp bằng chất liệu pháp lam hiệu đề “Minh Mạng” của nhà sưu tập Nguyễn Thanh Tuyền…

Chuyên đề triển lãm này kéo dài đến hết tháng 5-2016.

Lam Điền

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 13/1/2015:

Khởi động sân chơi hài sinh viên

Cuộc thi hài “Sinh viên cười 2015” dành cho các sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM đã khởi tranh vòng sơ tuyển ngày 12-11 ở Cung văn hóa Lao động.

17 đội (mỗi đội 4 – 6 sinh viên) đến từ 13 trường đã biểu diễn hai phần thi gồm “Cười chút chơi – chúng tôi nói về mình” và thể hiện tài năng với tổng thời gian 15 phút nhằm mang đến tiếng cười cho khán giả. Các đội đã diễn các tiểu phẩm xoay quanh nhiều chủ đề về xã hội, học đường, gia đình…

Phan thi cua sinh vien dai hoc Hong BangBan tổ chức chọn năm đội vào chung kết, dự kiến diễn ra ngày 3-12 và trao giải nhất trị giá 40 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng và giải ba 20 triệu đồng cùng hai giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải. Cuộc thi do truyền hình cáp SCTV tổ chức lần đầu tiên nhằm tạo sân chơi cho sinh viên TP.HCM.

K.Anh

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 14/11/2015:

Ngày càng nghiều học sinh, sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản

Ngày 13-11, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo Giáo dục Việt Nam – Nhật Bản năm 2015. Hội thảo do báo Mainichi (Nhật Bản) và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề liên quan đến tình hình du học sinh Việt Nam nói chung và du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng đã được các đại biểu chia sẻ và thảo luận.

Theo đó, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi du học tại Nhật ngày càng tăng. TS Nguyễn Thị Thanh Minh – phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GD-ĐT – cho biết tính đến năm 2014, có khoảng 184.155 sinh viên quốc tế đang du học tại Nhật Bản, trong đó tổng số sinh viên Việt Nam là 26.439, tăng 91% so với năm 2013.

Việc cung cấp thông tin về du học Nhật cũng được nhiều đơn vị triển khai. Trong khi đó, các trường và Chính phủ Nhật Bản cũng có nhiều hỗ trợ dành cho du học sinh các nước nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng khi du học tại nước này.

Trong khuôn khổ hội thảo Giáo dục Việt Nam – Nhật Bản do báo Tuổi Trẻ và báo Mainichi tổ chức, sáng 13-11, các trường ĐH Nhật Bản đã có buổi gặp gỡ với hơn 10 trường ĐH, THPT và trường Nhật ngữ tại Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ này, các trường ĐH Nhật Bản luân phiên trao đổi với các trường Việt Nam về chương trình đào tạo, chính sách thu hút du học sinh cũng như các hỗ trợ liên quan.

Thông tin chi tiết về hội thảo cũng như các thông tin liên quan, mời bạn đọc theo dõi nội dung ở các trang 10.1 và 10.2 nhật báo Tuổi Trẻ.

M.G.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 14/11/2015:

Nhiều sự kiện lớn tại lễ hội Nhật Bản

18g ngày 13-11, tại công viên 23-9 (TP.HCM) đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội Nhật Bản tại VN (sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày 14 và 15-11).

Tham dự buổi khai mạc có phó bí thư thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật, ông Tanaka Kazunori – Cục trưởng cục quốc tế của Đảng Dân chủ Tự Do, thành viên của Hạ viện cùng năm vị nghị sĩ quốc hội đến từ Nhật Bản.

Le hoi nhat banRất đông du khách nước ngoài, người Nhật đang công tác và làm việc tại VN và cả du khách người Việt đã đến tham gia sự kiện văn hóa Nhật – Việt có quy mô lớn.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Takebe Tsutomu – trưởng ban tổ chức lễ hội Nhật Bản tại VN cho biết nhờ có địa điểm rộng rãi hơn so với năm ngoái, nên ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều sự kiện hơn.

Lễ hội có sự tham gia của 66 doanh nghiệp với 90 gian hàng.

Theo ông Tsutomu, đây là lễ hội Nhật Bản lớn nhất VN, dự kiến sẽ có khoảng 120.000 lượt người tham dự.

Lễ hội lần này tập hợp các sự kiện lớn thành một chuỗi các sự kiện như hội thảo tham quan Nhật Bản; hội thảo giáo dục Nhật – Việt do báo Mainichi và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức; hội chợ từ thiện hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JBAH); buổi trình diễn thời trang Non-no x Uniqlo; buổi hòa nhạc cảnh sát thế giới lần thứ 20; lễ hội ẩm thực Nhật Bản; trình diễn của các nhân vật hoạt hình Pikachu; thi hát karaoke châu Á (do đài truyền hình NHK tổ chức); chương trình ca nhạc Nhật-Việt với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ Nhật Bản và VN: Sunplaza Nakano-kun, Ikeda Satoshi, Tokito-Ami, Gypsy Queen, Lam Trường, Hiền thục, Phạm Anh Khoa, Khánh Ngọc…

Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 để đón chào kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Lê Nam

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 16/11/2015:

Hàng trăm độc giả xếp hàng nhận sách miễn phí

Sáng 15-11 tại Hà Nội, tủ sách Người mẹ tốt của Công ty cổ phần sách và truyền thông Quảng Văn tổ chức phát miễn phí đợt đầu tiên cho độc giả Hà Nội cuốn sách Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản. 

Cha me xep hang nhan sachHàng trăm độc giả thủ đô, trong đó chủ yếu là các bậc cha mẹ, dẫn theo con nhỏ, các bà bầu, những cặp vợ chồng trẻ… đã đến xếp hàng nhận sách. Ngoài ra, Quảng Văn cũng phát thẻ đọc ebook miễn phí cuốn sách này cho độc giả.

Đây là cuốn sách do Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản biên soạn nhằm giúp các bậc phụ huynh đang nuôi dạy con nhỏ trả lời nhiều câu hỏi như: Gia đình là gì? Nhịp điệu cuộc sống của trẻ em như thế nào? Thế nào là dạy con? Làm sao để trẻ trưởng thành trong an toàn và khỏe mạnh? Vấn đề vui chơi của trẻ?…

Tại VN, sách được Công ty Quảng Văn phát hành bằng hình thức gây quỹ cộng đồng. Sau gần một tháng, dự án đã nhận được hơn 150 triệu đồng từ hơn 800 cá nhân, tổ chức. Với số tiền này, Quảng Văn đã in được 8.000 cuốn sách.

Ông Trịnh Minh Tuấn, giám đốc Công ty Quảng Văn, cho biết trong đợt đầu tiên đơn vị này đã phát được 1.200 cuốn sách đến độc giả và sẽ tiếp tục gửi sách cho dự án Sách hóa nông thôn, Không gian văn hóa đọc Củ Chi, Câu lạc bộ sách và trẻ thơ ở Đà Nẵng, Không gian văn hóa đọc Hội An…

V.V.Tuân.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻngày 16/11/2015:

Kỷ niệm 15 năm thành lập chi hội thư pháp

Một bản dập tấm bia đá khắc bức chữ của nhà thư pháp quá cố Trần Xuyên vừa được đưa ra trưng bày tại triển lãm nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Chi hội Thư pháp – Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số TP.HCM, sáng 15-11 tại 131 Triệu Quang Phục (Q.5).

Bên cạnh đó là 66 tác phẩm thư pháp của những danh gia tại TP.HCM đang sinh hoạt tại Chi hội Thư pháp, như: Lý Tùng Niên, Trương Lộ, Trần Tiên Minh, Huỳnh Tuần Bá, Dịch Ánh Nga, Lâm Hán Thành, Ô Dân Phát… thể hiện các tác phẩm thơ văn Hán Nôm và các câu cách ngôn khuyên dạy đạo đức, cách thức lập thân, xử thế…

Cố thư pháp gia Trần Xuyên là chi hội trưởng Chi hội Thư pháp khóa hai và ba. Ông là một trong ba người Việt Nam (hai người còn lại là Lâm Hán Thành và Huỳnh Tuần Bá) được chọn khắc bia thư pháp tại công viên Mặc Bảo Viên (huyện Thông Du, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) trong chương trình triển lãm thư pháp viết về chủ đề Quê hương của hạc do Cát Lâm tổ chức năm 2011.

Bức thư pháp của cố thư pháp gia Trần Xuyên viết bài Du tiên của Giả Đảo theo thể hành khải, sau khi khắc vào bia lưu niệm tại Cát Lâm, nhà thư pháp Lâm Hán Thành trong một lần ghé lại đã dập (thác) bản thư pháp trên bia này đem về Việt Nam.

Triển lãm mở cửa trong ba ngày 15, 16 và 17-11.

Lam Điền

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 12/11/2015:

Cần Thơ có Câu lạc bộ bơi lội mang tên Ánh Viên

Ngày 11-11, đại tá Bùi Hữu Nghi – giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 4 – cho biết thủ trưởng Bộ tham mưu Quân khu 9 đã có quyết định đổi tên CLB bơi lội Quân khu 9 (Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ) thành CLB bơi lội Ánh Viên.

Quyết định này nhằm tôn vinh những đóng góp của kình ngư này đối với bơi lội Quân khu 9 và thể thao nước nhà.

CLB bơi lội Ánh Viên với hồ bơi có mái che đạt chuẩn tổ chức giải thi đấu cấp quốc gia hiện đang được thiết kế lại cổng, chuẩn bị lắp bảng tên mới. Ông Nghi cho biết dự kiến khi Ánh Viên trở về VN vào đầu tháng 12-2015 sau chuyến tập huấn tại Mỹ chuẩn bị cho Olympic 2016, CLB sẽ chính thức đổi tên.

Trước đó, vào tháng 9-2015 tại CLB bơi lội Quân khu 9, TP Cần Thơ đã tổ chức cuộc thi bơi lội truyền thống mang tên Ánh Viên. Ông Nghi cho biết đã trao đổi với Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP Cần Thơ tổ chức cuộc thi này thường niên và năm 2016 sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo để cuộc thi có đông đảo học sinh tham gia.

Lê Dân

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 17/11/2015:

Lặn biển nhặc rác

Đó là hình ảnh quá quen thuộc trong mắt du khách khi chứng kiến cảnh những người làm du lịch quanh khu vực bãi Nồm (Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) lặn xuống đáy biển nhặt từng cọng rác, túi nilông, vỏ lon bia…

Lan bien nhat ratViệc làm này nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường cũng như phát triển du lịch biển. Trong ảnh: những người làm du lịch trên bãi Nồm cho rác vào túi nilông được chính họ lặn vớt từ dưới đáy biển đưa lên bờ để tiêu hủy.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 15/11/2015:

Khai mạc Đại nhạc hội Cảnh sát thế giới lần thứ 20 tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 14/11, tại Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh, Đại nhạc hội Cảnh sát thế giới lần thứ 20 đã chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Công an; Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các đoàn nhạc. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu khẳng định, việc tổ chức Đại nhạc hội Cảnh sát thế giới lần thứ 20 tại Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản và các nước trên thế giới; đồng thời truyền tải thông địp Bộ Công an Việt Nam luôn sẵn sang hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, vì sự ổn định, an ninh, an toàn và thịnh vượng của các quốc gia trên thế giới.

Sau lễ khai mạc, năm đoàn Cơ quan Cảnh sát đén từ bốn quốc gia gồm: Đoàn Nghi lễ Bộ Công an Việt Nam, Đoàn nhạc Cảnh sát Niu Oóc (Mỹ), Đoàn nhạc Cản sát Ô-sa-ka và Tô-ky-ô (Nhật Bản), Đoàn nhạc Cảnh sát Xin-ga-po đã trình diễn trước Nhà hát thành phố. Sau đso, các đoàn tiếp tục diễu hành qua các tuyến đường Đồng Khởi, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Huệ.

 • Tin trang 18 báo Tuổi Trẻ ngày 16/11/2015:

Xử phạt 39 doanh nghiệp đào đường ở TP.HCM

Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ đầu tháng 11-2015 đến nay đã xử phạt 39 doanh nghiệp thi công các công trình đào đường lắp đặt công trình ngầm ở TP.

Trong đó, xử phạt 17 doanh nghiệp thi công không hoàn trả phần đường đúng quy định, 9 doanh nghiệp không treo biển công bố thông tin công trình hoặc có biển báo nhưng không ghi đầy đủ nội dung theo quy định.

Đồng thời xử phạt các doanh nghiệp không thu dọn rào chắn, phương tiện, vật dụng sau khi thi công xong…

Thanh tra sở đã đề nghị các chủ đầu tư dự án gồm các khu quản lý giao thông đô thị số 1, 2, 3 và 4, Tổng công ty Cấp nước, Điện lực, Ban quản lý nâng cấp đô thị… yêu cầu các nhà thầu phải khắc phục ngay những thiếu sót, đảm bảo vệ sinh môi trường, tái lập mặt đường theo nguyên trạng nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người đi đường và mỹ quan đô thị.

N.Ẩn

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 12/11/2015:

Cục Thuế TP.HCM “bêu tên” 31 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách 31 doanh nghiệp (DN) nợ thuế trên địa bàn với tổng số nợ gần 210 tỉ đồng.

Các DN bị “bêu tên” lần này thuộc đủ mọi lĩnh vực, trong đó nhiều nhất là các DN thuộc lĩnh vực xây dựng, bất động sản và thương mại dịch vụ.

Theo đó, DN có số nợ thuế lớn nhất là Công ty TNHH thương mại vận tải MK (Q.11) với số nợ hơn 22 tỉ đồng. Xếp thứ hai là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhân Văn (Q.5) với số nợ 18 tỉ đồng. Công ty CP thương mại dịch vụ sản xuất xây dựng Hưng Thịnh (Q.Tân Bình) xếp thứ ba với hơn 9,6 tỉ đồng.

Cả ba DN này đã bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. Những DN còn lại có số nợ từ 1 – 9,2 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Xuân Dương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết đã áp dụng nhiều biện pháp theo quy định để thu hồi nợ nhưng không có hiệu quả.

Theo ông Dương, tháng 
12-2015 Cục Thuế TP tiếp tục công bố danh sách 70 DN nợ thuế dây dưa. Được biết, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm đến nay Cục Thuế TP.HCM công bố danh sách DN nợ thuế.

A.H.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: