Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 28, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 12 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:04 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 1 tháng 12 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/11/2015:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ bế mạc HNCC ASEAN lần thứ 27 và các HNCC liên quan

Ngày 22/11, tại thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ (Ma-lai-xi-a) đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 27 và Lễ chuyern giao chứ Chủ tịch ASEAN cho CHDCND Lào trong năm 2016 cùng các HNCC liên quan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại bieru cấp cao Việt Nam tham dự các hội nghị.

Nguyen Tan Dung du hoi nghi cap cao

Đẩy mạnh tạo dựng lòng tin chiến lược, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông

(Phát biểu của Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG tại Cấp cao Đông Á)

Thưa Ngài Chủ tịch,

Thưa các Quý vị đồng nghiệp,

Hội nghị của chúng ta diễn ra vào thời điểm quan trọng, hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 và đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Cấp cao Đông Á (EAS) – một cơ chế quan trọng hàng đầu của cấu trúc khu vực đang định hình, góp phần tăng cường lòng tin và sự tin cậy, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên, vì hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại Châu Á – Thái Bình Dương, chúng ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen. Hòa bình và ổn định tuy được duy trì, nhưng đang bị đe dọa bởi nhiều nguy cơ truyền thống và phi truyền thống, nhất là các tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ trên biển ngày càng căng thẳng. Kinh tế tiếp tục phát triển khá cao và là đầu tầu cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng cũng còn tiềm ẩn không ít rủi ro.

Trước tình hình trên, ưu tiên hàng đầu của tất cả chúng ta là duy trì môi trường khu vực hòa bình và ổn định để phát triển, trong đó cần tập trung vào một số vấn đề quan trọng sau:

Một là, tạo dựng được lòng tin chiến lược giữa các nước ở khu vực thông qua đối thoại và hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, nhất là các biện pháp ngăn ngừa và quản lý các xung đột tiềm tàng, kể cả minh bạch hóa chính sách an ninh – quân sự.

Hai là, thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, nhất là các nguyên tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp. Đây là cơ sở quan trọng cho một trật tự quốc tế mới, dân chủ, công bằng và ổn định.

Ba là, tăng cường vai trò của các thể chế đa phương ở khu vực, góp phần định hình một cấu trúc khu vực dựa trên các diễn đàn hiện có của ASEAN, hình thành những cơ chế “cảnh báo sớm” và “phản ứng nhanh” để kịp thời xử lý tình hình khủng hoảng hoặc khẩn cấp ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực.

Bốn là, các nước lớn có vai trò quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực, do vậy chúng tôi mong các nước lớn hành xử có trách nhiệm và mang tính xây dựng, duy trì quan hệ ổn định và đoán trước được, ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và giữ vai trò trung tâm ở khu vực bằng những hành động cụ thể, kể cả khi đưa ra và triển khai các sáng kiến khu vực.

Thưa quý vị,

Hòa bình và an ninh ở Châu Á – Thái Bình Dương và Đông Nam Á luôn gắn với bảo đảm hòa bình và ổn định trên biển, nhất là ở Biển Đông. Chúng ta đã chứng kiến nhiều nỗ lực và những kết quả nhất định trong việc thúc đẩy an ninh và hợp tác ở Biển Đông. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, nhất là các hoạt động bồi đắp và xây dựng quy mô lớn các đảo/đá, đã gây quan ngại sâu sắc cho cộng đồng quốc tế, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng và lâu dài, trong đó có nguy cơ quân sự hóa và xảy ra xung đột, ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực.

Thực tế đặt ra yêu cầu khách quan là tăng cường hợp tác về các vấn đề trên biển vì mục tiêu kinh tế và phát triển, đồng thời cần sớm xử lý tình hình phức tạp để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Do vậy, chúng tôi hoan nghênh và trông đợi sự tham gia tích cực và đóng góp xây dựng của các nước để đạt được mục tiêu này.

Việt Nam luôn chủ trương làm hết sức mình cùng các nước đưa Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác vì phát triển; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế, không làm gì gây phức tạp và căng thẳng thêm tình hình. Theo tinh thần đó, chúng tôi ủng hộ việc đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột – đặc biệt chúng tôi đề nghị các nước chúng ta chân thành, thiện chí cùng nhau cam kết không theo đuổi, không có hành động quân sự hóa ở Biển Đông. Chúng tôi đề nghị các bên thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc vừa thông qua, cũng là ưu tiên và lợi ích chung của tất cả chúng ta. Theo đó, chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác, nâng cao năng lực xử lý những thách thức phi truyền thống và xuyên quốc gia như khủng bố, tội phạm có tổ chức, tội phạm mạng, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và an ninh nguồn nước. Nhân dịp này, tôi xin khẳng định lại Việt Nam, cùng với cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Pa-ri và gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Pháp.

Cấp cao Đông Á (EAS) có vai trò quan trọng thúc đẩy xây dựng lòng tin và tin cậy chiến lược, chia sẻ các quy tắc và chuẩn mực ứng xử, tôn trọng luật pháp quốc tế ở khu vực.

Chúng tôi ủng hộ tăng cường Cấp cao Đông Á (EAS) theo hướng: duy trì là diễn đàn lãnh đạo thảo luận các vấn đề chiến lược có ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực; cần có cơ chế phù hợp triển khai các quyết định của lãnh đạo cấp cao; đưa hợp tác biển thành lĩnh vực ưu tiên.

Trân trọng cảm ơn.

(*) Đầu đề là của Báo Nhân Dân

 • Tin trang 24 báo Tuổi Trẻ ngày 22/11/2015:

Ông Nguyễn Mạnh Cầm được trao Giải thưởng Nhân dân ASEAN 2015

Tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 27 tại Malaysia ngày 21-11, Nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm được vinh danh nhận giải thưởng Nhân dân ASEAN 2015.

Ông Nguyễn Mạnh Cầm là một trong 10 đại diện của các quốc gia thành viên ASEAN được vinh danh nhận giải thưởng Nhân dân ASEAN 2015 vì những đóng góp nổi bật cho quá trình hình thành cộng đồng ASEAN.

Giải thưởng Nhân dân ASEAN vinh danh và giới thiệu những thành tựu và những đóng góp nổi bật của các cá nhân, tổ chức thuộc ASEAN trong nỗ lực xây dựng cộng đồng chung ở các lĩnh vực như chính trị, xã hội, phát triển văn hóa, hội nhập kinh tế, thanh niên, giáo dục, tình nguyện, phát triển cộng đồng.

Nguyen Manh CamMỗi quốc gia thành viên sẽ đề cử một cá nhân, tổ chức nhận giải thưởng này, gồm 10.000 USD tiền mặt và cúp lưu niệm.

Ông Nguyễn Mạnh Cầm là người có nhiều đóng góp nổi bật cho quan hệ Việt Nam – ASEAN.

Tháng 7-1992, ông Nguyễn Mạnh Cầm, khi đó là Bộ trưởng Ngoại giao, nhận lời mời của Tổ chức ASEAN (lúc này mới có 6 nước thành viên là Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Brunei) sang thủ đô Manila của Philippines dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN định kỳ với tư cách quan sát viên và ký Hiệp ước thân thiện và hợp tác Đông Nam Á, mở đầu cho quá trình Việt Nam tham gia ASEAN.

Tháng 7-1995, tại Brunei, ông Nguyễn Mạnh Cầm đã thay mặt Chính phủ Việt Nam đọc diễn văn tại lễ trọng thể kết nạp Việt Nam là thành viên thứ 7 của ASEAN.

Quỳnh Trung

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/11/2015:

Đầu tư 12 triệu USD để cấp nước sạch cho huyện đảo Lý Sơn

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án Cấp nước sạch huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sử dụng vốn vay ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án có tổng kinh phí 12 triệu USD (trong đó, vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc khoảng 10,8 triệu USD; vốn đối ứng của phía Việt Nam 1,2 triệu USD), thực hiện trong ba năm tính từ khi hoàn tất các thủ tục phê duyệt dự án.

Dự án nhằm cung cấp lượng nước sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh quốc gia tại xã An Vĩnh và An Hải (huyện Lý Sơn); cải thiện khả năng tiếp cận, chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân thông qua hệ thống máy móc, trang thiết bị được lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng tốt, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư; cải thiện sinh kế bền vững cho các hộ gia đình trong khu vực của dự án, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo thiếu nước sạch.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/11/2015:

Đồng chí Lê Hồng Anh gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu

Chiều 23-11, tại Trụ sở T.Ư Đảng, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã gặp mặt các doanh nhân đại diện doanh nghiệp tiêu biểu thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Hiệp hội), nhân kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Hiệp hội (2005-2015).

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Lê Hồng Anh ghi nhận, biểu dương những thành tích, đóng góp của Hiệp hội, các doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) đất nước. Đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Để vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển KT-XH của đất nước, Hiệp hội cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị khóa XI về “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Hiệp hội cần thường xuyên tư vấn, tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phản ánh những vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và kiến nghị đến các cấp, các ngành hữu quan xem xét giải quyết; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiệp hội cần tăng cường hoạt động đối ngoại, tạo điều kiện để doanh nhân Việt Nam giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với doanh nhân nước ngoài, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển; tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, doanh nhân tham gia đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động xã hội. Đồng chí Lê Hồng Anh mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuân thủ các quy định, pháp luật của Nhà nước; tranh thủ thời cơ, cơ hội đầu tư, đổi mới công nghệ hiện đại, tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, mở rộng thị trường…

Đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể giúp đỡ, tạo điều kiện để Hiệp hội và các doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có tinh thần dân tộc, giác ngộ chính trị, văn hóa kinh doanh, có trách nhiệm xã hội cao, có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp hoạt động có chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cao, liên kết chặt chẽ, tham gia tích cực vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu; phấn đấu đến năm 2020 có một số doanh nhân, doanh nghiệp có thương hiệu đạt tầm cỡ khu vực.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 21/11/2015:

25% doanh nghiệp Nhật rời Trung Quốc đã chọn Việt Nam

Có đến 25% số doanh nghiệp Nhật rời Trung Quốc đã chọn VN để đầu tư. Ngoài giá nhân công rẻ, doanh nghiệp Nhật cho rằng cơ sở hạ tầng ở VN đã được cải thiện

Ông Yasuzumi Hirotaka – giám đốc văn phòng Jetro tại TP.HCM – cho biết như vậy tại hội nghị đầu tư thường niên vào ĐBSCL lần thứ 3 năm 2015 do Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) chi nhánh TP Cần Thơ tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 20-11.

Theo ông Hirotaka, ngoài giá nhân công rẻ, doanh nghiệp Nhật cũng cho rằng cơ sở hạ tầng ở VN đã được cải thiện, nhiều cầu đường được xây dựng rút ngắn thời gian di chuyển nên doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng đầu tư, không chỉ gói gọn ở TP.HCM…

Tuy nhiên, qua khảo sát doanh nghiệp Nhật đầu tư tại VN cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề như thông tin chưa rõ ràng, giá nhân công bắt đầu tăng lên…

Đặc biệt, công nghiệp phụ trợ VN vẫn còn yếu kém, doanh nghiệp cần 100% nguyên liệu thì chỉ 33% mua được ở VN nên cần sự hỗ trợ về thuế và ưu đãi khác để doanh nghiệp phụ trợ phát triển.

Cũng tại hội nghị, đại diện tổ chức thương mại Hàn Quốc cho rằng doanh nghiệp nước này chưa có nhiều thông tin về kinh tế nông nghiệp ở ĐBSCL, vì vậy các địa phương trong vùng cần cung cấp thông tin nhiều hơn, giới thiệu với các nhà đầu tư những lĩnh vực mà mình có thế mạnh thì mới thu hút được nhiều nhà đầu tư.

C.QUỐC

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 25/11/2015

Satra hợp tác với doanh nghiệp logistics Nhật Bản

Ngày 23-11, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH một thành viên (Satra) đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn SBS Holdings (Nhật Bản) về việc hợp tác, nghiên cứu khai thác các hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Theo đó, Satra và SBS Holdings sẽ nghiên cứu đề án liên doanh, liên kết để cho ra một mô hình hoạt động khép kín từ khâu đầu vào, sơ chế, bảo quản, vận chuyển và phân phối sản phẩm đến các hệ thống bán lẻ trong nội bộ Satra cũng như tiến tới việc phân phối ra bên ngoài.

Bà Lê Minh Trang, tổng giám đốc Satra, cho biết với sự hợp tác này, Satra hi vọng sẽ tận dụng được sự chuyên nghiệp, khả năng quản trị cũng như kỹ thuật cao của đối tác Nhật Bản để nâng cao thương hiệu và khai thác toàn diện chuỗi cung ứng.

Được biết, chi phí logistics trong hệ thống Satra hiện chiếm gần 25% trong cơ cấu giá thành hàng hóa, khá cao so với tỉ lệ này ở các nước lân cận chỉ 15 – 18%.

N.Bình

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/11/2015:

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đón hành khách thứ sáu triệu

Sáng 24/11, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng phối hợp với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng tổ chức lễ đón hành khách thứ sáu triệu thông qua Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Hành khách thứ sáu triệu đến Đà Nẵng là ông Phạm Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất Tập đoàn Ô-tô Trường Hải (Quảng Nam), code đặt chỗ ZXZBYG.

Sự kiện này đồng thời đánh dấu thời điểm sử dụng hết công suất thiết kết của nhà ga là sáu triệu lượt khách/năm. Do vậy, để đáp ứng nh cầu của hành khách trong thời gian tới, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có kế hoạch mở rộng nhà ga hành khách hiện tại, để nâng công suất phục vụ hành khách đạt 10 triệu hành khách/năm đế năm 2020 và 14 triệu lượt khách/ năm 2030. Hiện, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có hơn 130 chuyến bay trong nước và quốc tế, với hơn 18 nghin lượt khách thông qua mỗi ngày. Năm 2015, tổng hành khách thông qua Cảng ước đạt 6.7 triệu, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/11/2015:

Kỷ niệm 70 năm thành lập UNESCO

Ngày 23-11, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) tại Khu Di tích trung tâm Hoàng Thành – Thăng Long, Hà Nội. Tới dự có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Bà C.Mun-lơ Ma-rin và Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới, Bà M. Rô-xlơ, cùng đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, các Đoàn Ngoại giao và nhiều cơ quan các tỉnh, thành.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của UNESCO với sứ mệnh hàng đầu góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ của một quốc gia thành viên, triển khai hiệu quả sáng kiến và chương trình hợp tác, đóng góp thiết thực vào công việc của UNESCO. Tại Đại hội đồng UNESCO lần thứ 38 vừa mới kết thúc, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm thành viên Hội đồng chấp hành nhiệm kỳ 2015-2019. Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ quý báu của UNESCO, các tổ chức khác của LHQ, các quốc gia thành viên UNESCO, các lãnh đạo và cán bộ UNESCO qua các thời kỳ, đã góp phần gây dựng và củng cố hợp tác Việt Nam – UNESCO.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc UNESCO hỗ trợ giáo dục Việt Nam ngay sau khi chiến tranh vừa chấm dứt; công nhận 31 danh hiệu uy tín, gồm tám di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, chín di sản phi vật thể của thế giới, chín khu dự trữ sinh quyển thế giới; và đặc biệt tôn vinh các danh nhân Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần khơi dậy, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc, phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, du lịch, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, đồng thời tô đậm và làm phong phú hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

* Ngày 23-11, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới – nhìn từ Hoàng thành Thăng Long”.

Khu Hoàng thành Thăng Long là trung tâm chính trị, văn hóa của nước ta qua hàng nghìn năm lịch sử, được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 2010. Hội thảo có 37 tham luận, trong đó có sáu tham luận của các nhà khoa học đến từ Pháp, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Hàn Quốc, tập trung các vấn đề: Đánh giá năm năm nghiên cứu Hoàng thành Thăng Long; bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long; kinh nghiệm bảo tồn các di sản ở Việt Nam và thế giới.

* Ngày 23-11, tỉnh Kon Tum tổ chức Sơ kết 10 năm Di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO vinh danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Từ khi được UNESCO vinh danh đến nay, công tác quản lý, giữ gìn cồng chiêng và bảo tồn phát huy Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên ở tỉnh Kon Tum có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 9 năm 2015, tỉnh Kon Tum có hơn 300 đội nghệ nhân cồng chiêng với gần hai nghìn bộ cồng chiêng các loại.

* UBND tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân hát Xoan lần thứ hai. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tỉnh Phú Thọ đã trao danh hiệu nghệ nhân ưu tú cho 19 người, trong đó có 17 nghệ nhân hát Xoan, hai nghệ nhân hát Ghẹo.

Hiện nay, Việt Nam đã đệ trình hồ sơ lên UNESCO xem xét, xác nhận hát Xoan đã ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp. Nếu được UNESCO chấp thuận, hát Xoan sẽ được chuyển sang danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào đầu năm 2017.

* Tại TP Hồ Chí Minh, Tạp chí Vietnam Heritage (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) và nhà tài trợ chính Canon tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015. Cuộc thi năm nay thu hút 537 tác giả trong và ngoài nước tham dự với 4.740 tác phẩm ảnh. Chung cuộc, Ban tổ chức trao hai giải nhất cho bộ ảnh Lễ cấp sắc người Dao Đỏ-Sa Pa (tác giả Phạm Bằng) và Đêm hoa đăng (tác giả Lê Trọng Khang).

* Kỷ niệm 10 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23-11, ngày 22-11, Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức triển lãm những hình ảnh, hiện vật về ca Huế và đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn. Triển lãm giới thiệu đến công chúng 62 hình ảnh, hiện vật liên quan lịch sử hình thành, phát triển của ca Huế; chân dung các nghệ nhân đã có nhiều cống hiến cho ca Huế và Nhã nhạc cung đình Huế; đồng thời giới thiệu bộ sưu tập “Đồ sứ ký kiểu” với gần 70 hiện vật thời Nguyễn của nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/11/2015:

Kỷ niệm 613 năm vương triều Hồ khai đàn tế giao

Tối 23-11, tại di tích Đàn tế Nam giao thuộc quần thể Di sản thế giới Thành nhà Hồ, Hội Di sản văn hóa và cổ vật tỉnh Thanh Hóa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Vĩnh Lộc tổ chức “Kỷ niệm 613 năm vương triều Hồ khai đàn tế giao” (1402-2015).

Đàn tế Nam giao được Hồ Hán Thương cho xây dựng vào tháng 8-1402 và lễ tế giao đầu tiên của vương triều Hồ được tổ chức cùng năm. Nhằm bảo lưu, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, cùng với việc khoanh vùng quản lý bảo vệ, khai quật khảo cổ học, phát lộ kiến trúc, các công trình tâm linh khu vực này, thời gian qua cơ quan chức năng xúc tiến hoạt động nghiên cứu, nhằm khôi phục lễ tế giao. Sau màn biểu diễn, nổi trống đồng khai hội, chương trình kỷ niệm được tổ chức theo nghi lễ truyền thống và biểu diễn nghệ thuật chào mừng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/11/2015:

Công nhận 82 bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám là bảo vật quốc gia

Ngày 23-11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là bảo vật quốc gia. Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng từ thời Lý (thế kỷ 11), là trung tâm giáo dục, đào tạo nhân tài lớn nhất Việt Nam thời quân chủ. Bia tiến sĩ ghi danh những người đỗ đạt trong các khoa thi thời Lê – Mạc trong hơn 300 năm, từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18. Bia tiến sĩ còn là những tác phẩm điêu khắc độc đáo, ghi những áng văn chương mẫu mực, thể hiện truyền thống hiếu học, trọng người tài. Nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm “Bia tiến sĩ – Di sản văn hóa Việt Nam”, giới thiệu 100 hiện vật về bia tiến sĩ tại Văn Miếu ở bốn địa phương: Hà Nội, Thừa Thiên-Huế, Bắc Ninh, Hải Dương.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 22/11/2015:

Khánh thành thủy đình biểu diễn rối nước tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Chiều 20-11, tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành thủy đình – nhà biểu diễn Rối nước mới tại khu trưng bày ngoài trời. Đây là công trình do các nghệ nhân đến từ làng Chàng Sơn và Sài Sơn (Hà Nội) khởi công từ tháng 6-2015. Đây là công trình kiến trúc dân gian được mô phỏng theo kiến trúc thủy đình chùa Thầy – kiểu kiến trúc thủy đình cổ nhất còn lại ở Việt Nam được xây dựng vào thời hậu Lê (1533-1788), có thêm hai gian nhà bên cạnh là nơi các nghệ nhân đứng biểu diễn các tiết mục rối dây và nhà nhạc công là nơi ngồi biểu diễn của dàn nhạc. Tại đây, chương trình trình diễn rối nước của 16 phường rối nước dân gian sẽ diễn ra vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.

Hà Nội trao bằng Nghệ nhân Ưu tú cho 39 nghệ nhân dân gian

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa tổ chức trao bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho 39 nghệ nhân dân gian. Trước đó, ngày 13/11, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho hơn 600 nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên cả nước. Hà Nội là địa phương có nhiều nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú nhất, với 38 người được phong tặng, một người được truy tặng, thuộc các lĩnh vực: ca trù, hát xẩm, diều sáo, nặn tò he, ẩm thực… Đây đều là những nghệ nhân có ít nhất 15 năm tham gia các hoạt động bảo tồn di sản. Bảo tàng Hà Nội cũng tổ chức một số hoạt động như: Triển lãm chuyên đề “Đình làng xứ Đoài”, “Tri thức dân gian làm thuốc Nam của người Dao, Ba Vì”…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dânngày 21/11/2015:

Ra mắt Học viện Khoa học và Công nghệ

Ngày 20-11, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức ra mắt Học viện Khoa học và Công nghệ và khai giảng năm học 2015-2016. Học viện được thành lập theo Quyết định số 1691/QĐ-TTg ngày 22-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ với chức năng đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ về các chuyên ngành khoa học tự nhiên và công nghệ; nghiên cứu khoa học, thực hiện các dự án phát triển nguồn nhân lực và là đơn vị đầu mối trong công tác đào tạo sau đại học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Học viện đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép tổ chức hoạt động đào tạo tiến sĩ từ năm học 2015 – 2016. Theo đó, Học viện đã tổ chức tuyển sinh đợt một năm học 2015 – 2016 và ra Quyết định công nhận 147 thí sinh trúng tuyển. Bên cạnh đó, Học viện đã và đang tiếp nhận bàn giao 613 nghiên cứu sinh của 18 cơ sở đào tạo (viện chuyên ngành).

Ba năm triển khai cấp nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh

Tổng cục Du lịch phối hợp Dự án EU vừa tổ chức Hội thảo Sơ kết ba năm triển khai cấp nhãn du lịch bền vững (DLBV) Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam. Từ năm 2012, sau khi Bộ tiêu chí nhãn DLBV Bông sen xanh được phê duyệt, ban hành và áp dụng thí điểm nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường; đến tháng 6-2014, đã có 33 khách sạn trên tổng số 35 khách sạn gửi hồ sơ đăng ký được cấp chứng nhận đạt tiêu chí. Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã nhìn nhận tình hình thực hiện; từ đó đưa ra những ý kiến nhằm hoàn thiện bộ tiêu chí, đề xuất nội dung Thông tư hướng dẫn việc cấp nhãn cho các cơ sở lưu trú theo dự kiến được ban hành năm 2016.

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 20/11/2015:

Du học sinh tại Hoa Kỳ:

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố báo cáo của Viện Giáo dục quốc tế (Hoa Kỳ) về số lượng du học sinh tại nước này, trong đó có du học sinh Việt Nam.

Theo báo cáo này, so với năm 2014, số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ năm 2015 đã tăng 12,9%, từ 16.579 du học sinh năm 2014 lên 18.722 du học sinh năm 2015. Việt Nam là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng du học sinh đang theo học tại các trường CĐ và ĐH Hoa Kỳ.

Trong vòng 20 năm qua từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vào năm 1995, số lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn theo học tại Hoa Kỳ đã tăng gần 20 lần. Năm 1995 có khoảng 1.000 du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ, đến năm 2015 đã có gần 19.000 du học sinh.

Bà Rena Bitter – tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM – chia sẻ: “Chúng tôi rất hài lòng về sự gia tăng này. Giáo dục là sự đầu tư tốt nhất mà bất kỳ quốc gia hay gia đình nào đều có thể làm được, và giáo dục cũng là lĩnh vực hợp tác rất tự nhiên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

M.G.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/11/2015:

Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015

Tối 20-11, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 tổ chức Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 11. Tới dự, có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành T.Ư. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo Dân trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phối hợp tổ chức. Khởi đầu từ lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Giải thưởng đã dần được mở rộng từ Giải thưởng khuyến tài đến Giải thưởng Khoa học và Y dược nhằm tôn vinh các nhà khoa học có uy tín với các công trình nghiên cứu được xã hội đánh giá cao.

Tại buổi lễ, giải nhất CNTT triển vọng được trao cho Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao và nâng cao độ an toàn/an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR của Trung tâm Quốc tế nghiên cứu và Phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS), Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Lĩnh vực CNTT có ba hệ thống giải thưởng: Sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) thành công, Sản phẩm CNTT triển vọng và Sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động.

Giải thưởng Khoa học công nghệ được trao cho công trình Nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ trong đóng tàu quân sự 12418 của nhóm tác giả: Đại tá, kỹ sư Nguyễn Mạnh Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Đại tá, kỹ sư Cao Mạnh Vân, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và các cộng sự.

Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược được trao cho công trình Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống của tác giả: PGS, TS Nguyễn Văn Thạch, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện hữu nghị Việt – Đức.

Giải nhì trong lĩnh vực Môi trường được trao cho các tác giả Nguyễn Quang Toàn, Nguyễn Hữu Việt, Vũ Kế Chương và các đơn vị: Công ty cổ phần Lilama 692; Đảng ủy và UBND xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng; Công ty Phát triển du lịch non nước Việt, với công trình “Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp tại xã Phục Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng”…

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 22/8/2015:

Xây dựng nhãn hiệu tập thể gà Đông Tào

Tỉnh Hưng Yên vừa thực hiện thành công dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể gà Đông Tảo” cho sản phẩm gà của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Đây là dự án đa mục tiêu, mang tính toàn diện góp phần xây dựng hệ thống các công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể và chất lượng sản phẩm gà Đông Tảo theo quy định. Hiện, trên địa bàn xã Đông Tảo có khoảng 1.000 hộ chăn nuôi gà Đông Tảo, với số lượng trung bình từ 100 đến 300 con, một số hộ nuôi từ 500 đến 1000 con. Phần lớn các hộ chăn nuôi đầu lấy nghề nuôi gà làm nguồn thu nhập chính

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 22/11/2015:

Quảng Ngãi đưa vào khai thác tàu dịch vụ hậu cần nghề cá

Chiều 21-11, doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Nhiên Phường, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã làm lễ khánh thành đưa vào hoạt động tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ thép Tiên Tri 07.

Tàu dài 26m, rộng 6,5m, được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại với kinh phí trên 10 tỉ đồng, trong đó 90% là vốn vay ưu đãi từ nghị định 67.

Tàu có thể thu mua 30 tấn hải sản và mang theo dầu, nước ngọt, đá cây… cung cấp cho tàu cá đánh bắt xa bờ trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Tàu có thể hoạt động liên tục trên biển trong 30 ngày.

Võ Minh

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 21/11/2015:

Hà Nội áp dung công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi bò sữa

Ngày 19-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết năm năm chương trình hợp tác chăn nuôi bò sữa (2010 – 2015) và triển khai kế hoạch trong năm năm tới trên địa bàn thành phố. Trong thời gian qua, nhờ có chương trình hợp tác, điều kiện chăn nuôi bò sữa trong nông hộ được cải thiện rõ rệt, với việc tăng mạnh áp dụng các công nghệ tiên tiến về giống, thức ăn, thiết bị chăn nuôi. Hiện tổng đàn bò sữa của thành phố đạt hơn 15 nghìn con, tăng 181% về tổng đàn và 190% về sản lượng so với năm 2010. Riêng huyện Ba Vì, tổng đàn bò sữa tăng hơn ba lần so với năm 2010. Bên cạnh đó, chương trình hợp tác cũng giúp thành phố xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật đến nông hộ, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò sữa.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/11/2015:

Mổ nội soi ung thư dạ dày thành công bằng kỹ thuật 3D

Ngày 24/11, Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công ca mổ nội soi, cắt khối u ác tính ở dạ dày bằng kỹ thuật 3D lần đầu ở Việt Nam. Người bệnh là ông Bùi Văn S (50 tuooir0, ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), có khối u dạ dày ác tính giai đoạn 3. Kíp mổ do PGS, TS, bác sĩ Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế mổ chính, thực hiện trong một giờ đồng hồ. Đây là ca mổ thành công đầu tiên thuộc đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, do PGS, TS, bác sĩ Phạm Như Hiệp làm chủ nhiệm.

Thời gian tới, Bệnh viện T.Ư Huế sẽ áp dụng kỹ thuật mới trên đối với các ca mổ nội soi các bộ phận khác trên cơ thể người bệnh.

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 24/11/2015:

Khánh thành Trường Hoa Phong Ba trên đảo Cồn Cỏ

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan này vừa phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức khánh thành Trường mầm non – tiểu học Hoa Phong Ba ngay trên huyện đảo Cồn Cỏ.

Đây là ngôi trường kiên cố đầu tiên được xây dựng trên đảo này kể từ ngày đảo này chuyển từ đảo quân sự thành đảo dân sự.

Hoa Phong BaTheo đó, ngôi trường mới khánh thành là ngôi trường gộp cả cấp học mầm non và tiểu học để phục vụ việc học tập của con em 10 hộ dân đang sinh sống trên đảo này từ 11 năm qua.

Về thiết kế, ngôi trường có diện tích 500m2 gồm 1 phòng làm việc giáo viên, 2 nhà ở công vụ, 1 bếp nấu ăn, 1 lớp học tiểu học, 1 lớp học mầm non và 3 khu phụ trợ. Tổng vốn đầu tư xây dựng trường gần 5 tỉ đồng, do Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí tài trợ.

Hiện trên đảo Cồn Cỏ có hơn 20 cháu trong độ tuổi đến trường ở hai cấp học mầm non và tiểu học. Những năm trước, một số cháu ở độ tuổi tiểu học phải vào đất liền học vì trên đảo không có lớp. Còn các cháu học mầm non phải học tạm bợ trong ngôi trường xuống cấp do gió bão. Hoa Phong Ba là tên một loài cây đặc trưng trên đảo Cồn Cỏ.

Quốc Nam

 • Tin trang 1 bao Nhân Dân ngày 22/11/2015:

Khánh thành bức tranh gốm anh hung Si-mông Bô-li-va tại Hà Nội

Đại sứ quán Vê-nê-xu-ê-la tại Hà Nội và Công ty nghệ thuật Tân Hà Nội vừa tổ chức khánh thành bức tranh gốm về Anh hùng giải phóng Vê-nê-xu-ê-la và của Mỹ La-tinh Si-môn Bô-li-va.

Đây là tác phẩm nằm trong công trình nghệ thuật đạt kỷ lục ghi-nét thế giới “Con đường gốm sứ bên sông Hồng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” ở đoạn đê sông Hồng từ đường Âu Cơ đến đường Xuân Diệu, do nhóm “Tập thể Tư lệnh sáng tạo” của thanh niên Vê-nê-xu-ê-la thiết kế và được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các cộng sự thực hiện. Bức tranh cao 2,25 m, dài 12 m được ghép từ gần một triệu viên gốm nhỏ 2 cm x 2 cm thể hiện hình tượng người Anh hùng Si-mông Bô-li-va được nhân dân Vê-nê-xu-ê-la và các nước Mỹ la-tinh tôn vinh là nhà giải phóng dân tộc, người đã hiến dâng cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân.

Thêm bảy di tích được xếp hạng Di tích quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định xếp hạng bảy di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh: Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Bắc Giang, bao gồm các di tích lịch sử cách mạng, kiến trúc nghệ thuật và lịch sử: Địa điểm trụ sở làm việc của Văn phòng Trung ương Đảng (1947-1948, tại xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên); Đình Cảnh Lâm (xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên); Đình Như Phượng Hạ (xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên); Cây đa và đền La Tiến (xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên); Đền thờ Nguyễn Văn Trình (xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); Đình Bằng Cục (xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang); và Đền thờ Thân Công Tài (xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Chương trình LUALA Concert 2015 dành một ngày cho thiếu nhi

Sau một năm gián đoạn, chương trình âm nhạc LUALA Concert đã quay trở lại với công chúng Hà Nội. Chương trình sẽ bắt đầu từ ngày 15-11 đến 13-12 vào ngày Chủ nhật trong tuần trên phố Lý Thái Tổ (Hà Nội). Khác với những năm trước, chương trình năm nay sẽ được chia thành các chủ đề cho năm buổi diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ cổ điển tài năng trong nước và quốc tế như: tài năng pi-a-nô trẻ Ngô Phương Vi, nghệ sĩ kèn Nguyễn Hoàng Tùng, nghệ sĩ ô-pê-ra Võ Hồng Quân, nghệ sĩ pi-a-nô Boomi Jang và nghệ sĩ đàn harp Ay-a Mát-su-mô-tô… Đặc biệt ngày 6-12, chương trình dành một buổi hòa nhạc cho lứa tuổi thiếu nhi với điểm nhấn là tác phẩm Peter và chó sói của nhạc sĩ Xéc-gây Prô-cô-phi-ép.

150 nghệ sĩ của 15 nước tham gia chương trình hợp xướng Vui ca

Ban tổ chức chương trình nghệ thuật Vui ca – Sing for Joy cho biết, đêm nhạc cùng tên sẽ diễn ra tại Nhà hát TP Hà Nội vào tối 28-11. Chương trình có hơn 150 nghệ sĩ từ sáu đến 60 tuổi đến từ tám dàn hợp xướng của 15 quốc gia trên thế giới tham gia, trình diễn những tác phẩm cổ điển của thế giới và những tác phẩm âm nhạc dân gian Việt Nam dưới hình thức hợp xướng…, với mong muốn giới thiệu vẻ đẹp và giá trị cộng đồng của loại hình âm nhạc này tới đông đảo công chúng Hà Nội, nhất là giá trị về sự hòa hợp. Chương trình còn nhằm gây quỹ từ thiện cho hoạt động của Dàn Hợp xướng và Giao hưởng Kỳ diệu, một dự án giáo dục âm nhạc miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi được hình thành từ năm 2013 tại Việt Nam.

Triển lãm ảnh về các di sản thế giới của ASEAN tại Hà Nội

Ngày 19-11, tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội, đã khai mạc Triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của ASEAN tại Hà Nội” và “Ngày hội Di sản văn hóa phi vật thể và những Đại sứ trẻ”. Triển lãm trưng bày 33 hình ảnh cùng nhiều sách, tài liệu, an-bum và ảnh phóng sự, vi-đê-ô clíp về di sản thế giới của các nước khối ASEAN. Các hiện vật và hình ảnh này là kết quả cuộc thi “Khám phá các di sản thế giới ở Hà Nội – Thành phố vì Hòa bình” trong năm 2014 do Quỹ Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội) phối hợp Quỹ Hỗ trợ và Bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức. Bên cạnh phần trưng bày, tại triển lãm diễn ra chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa phi vật thể và những Đại sứ trẻ” với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu và hướng dẫn du khách trải nghiệm cùng những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Việt Nam và thế giới như: ca trù, trống quân, chèo, hát xoan và dân ca quan họ do các nghệ sĩ, nghệ nhân thể hiện.

Tái hiện một nghi thức độc đáo của đồng bào dân tộc Thái

Làng Văn hóa, Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vừa tổ chức tái hiện Lễ búi tóc ngược (tằng cẩu hay khửn cẩu) của đồng bào dân tộc Thái (Điện Biên) – một phong tục mang bản sắc riêng đánh dấu bước ngoặt trưởng thành của những người con gái Thái khi đến tuổi kết hôn. Đây là một trong những hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11), đồng thời thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Rối nước Việt Nam chinh phục khán giả trong và nước ngoài

Sáng 20-11, Nhà hát múa rối Việt Nam tổ chức báo cáo hoạt động biểu diễn của nhà hát trong năm 2015. Nhà hát đã có nhiều chuyến lưu diễn với hàng trăm suất diễn ở các nước: Nhật Bản, Séc, In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Pháp được khán giả các nước yêu thích và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, quảng bá sâu rộng nghệ thuật múa rối nước dân tộc đến bạn bè quốc tế. Nhà hát cũng tổ chức khoảng 1.650 buổi biểu diễn trong nước, phục vụ khán giả, các em thiếu nhi, đồng bào vùng sâu, vùng xa. Trong năm, nhà hát đã đoạt giải thưởng cao trong Liên hoan Rối quốc tế lần thứ tư tại Hà Nội với vở rối dây Vũ điệu hoa Quỳnh thể hiện sự sáng tạo độc đáo mang tính đột phá trong kỹ thuật sử dụng những con rối tre mộc mạc, đẹp mắt với sân khấu đầy chất thơ, lãng mạn…

Ra mắt vở diễn về Phật hoàng Trần Nhân Tông

Trong ba ngày từ 23 đến 25-11, vở cải lương Vua Phật sẽ ra mắt khán giả Thủ đô tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Vở diễn được Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng dưới sự cố vấn của Ban Văn hóa Trung ương (Giáo hội Phật giáo Việt Nam). Vua Phật chuyển thể từ kịch bản của TS Bùi Hữu Dược, kể về cuộc đời vị Vua Anh hùng Trần Nhân Tông, từ đó không chỉ làm nổi bật chân dung của một nhà văn hóa lớn, nhà chính trị tài ba, mà còn đặc biệt khắc họa hình ảnh của một lãnh tụ tôn giáo, bậc Tổ sư của dòng Thiền trúc lâm mang đậm bản sắc Việt Nam; chuyển tải thông điệp về tinh thần nhập thế, lòng khoan dung. Đây là vở diễn không bán vé, được thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Sau Hà Nội, vở diễn sẽ được mang tới nhiều tỉnh, thành phố phục vụ công chúng cả nước.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/11/2015:

Nhạc sĩ tài năng Nguyễn Thiện Đạo qua đời

Nhạc sĩ tài năng Việt kiều tại Pháp Nguyễn Thiện Đạo (Nguyễn Thiên Đạo) đã qua đời tại Pa-ri (Pháp) vào 16 giờ ngày 20-11 (theo giờ địa phương) vì bệnh nặng, thọ 75 tuổi.

Nguyễn Thiện Đạo sinh năm 1940 tại Hà Nội, sang Pháp

Jpeg

từ nhỏ, theo học và tốt nghiệp hạng nhất khoa sáng tác của Nhạc viện quốc gia Pa-ri năm 1963. Ông là nhạc sĩ sáng tác khí nhạc nổi tiếng từng được từ điển danh nhân Le Petit Larousse (1982) và Le Petit Robert (1995) tôn vinh là nhạc sĩ tài năng, tác giả của dòng nhạc hợp lưu Đông – Tây vô cùng độc đáo. Không những là một nhà soạn nhạc của dòng nhạc đương đại, ông đồng thời là một nhà nghiên cứu và am hiểu âm nhạc cổ truyền Việt Nam có uy tín.

Những tác phẩm của ông là sự kết hợp các loại nhạc cụ và dàn nhạc dân tộc Việt Nam với dàn nhạc giao hưởng phương Tây, trong đó chú trọng khai thác những âm sắc, thủ pháp biểu hiện của nhạc cụ dân tộc, nâng lên một tầm cao mới như các tác phẩm giao hưởng và khí nhạc: Thành đồng Tổ quốc, Mỵ Châu – Trọng Thủy, Hồn non nước, Phù Đổng, Sóng Nhất Nguyên, Bình minh, Sóng thần, Truyện Kiều…

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo cũng đã nhiều lần về nước hợp tác dàn dựng và biểu diễn cùng các đơn vị: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh với những tác phẩm tiêu biểu như: Hòa tấu 95 (biểu diễn năm 1995), Khai nhạc (năm 1997), Sóng hồn (năm 2000), Sóng Trương Chi (năm 2004), Hồn thiêng sông núi (năm 2005)… Ông đã có tác phẩm giao hưởng biểu diễn trong ba sự kiện lớn của đất nước là: Rồng bay khai nhạc (biểu diễn chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, năm 2010); Khai giác (Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc VESAK, năm 2008) và Hồn thiêng sông núi (chào mừng 40 năm đất nước thống nhất, năm 2015).

Năm 1983, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đoạt Giải thưởng André Caplet của Hàn lâm viện Mỹ thuật Pháp cho toàn bộ tác phẩm của mình và được Nhà nước Pháp trao Huân chương Nghệ thuật và Văn hóa. Năm 1995, ông tiếp tục được trao tặng giải thưởng Gian Carlo Menoti. Trong sự nghiệp của mình, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã sáng tác 94 tác phẩm âm nhạc, một tác phẩm văn học cùng nhiều bài nghiên cứu văn hóa. Ông từng là thành viên Đoàn Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp trong nhiều nhiệm kỳ, thành viên Hội đồng cố vấn của Hội Người Việt Nam tại Pháp và tích cực tham gia phong trào yêu nước của cộng đồng người Việt tại Pháp trong hơn 50 năm qua.

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã được tổ chức trong hai ngày 21 và 22-11 tại Pa-ri và lễ tang tổ chức vào 9 giờ 30 phút ngày 27-11 tại nghĩa trang Pe-rơ La-se (Père Lachaise) của Pa-ri.

 • Tin trang 17 báo Nhân Dân ngày 24/11/2015:

Nghệ sĩ Israel chơi đàn bầu và hát Bèo dạt mây trôi

Từ 23 đến 27-11 nghệ sĩ nhạc truyền thống tiêu biểu của Israel Tal Kravitz sẽ lần lượt biểu diễn tại Hà Nội, Huế, Bắc Giang.Nghe si israel

Theo Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, trong khuôn khổ Tuần văn hóa Israel tại các trường đại học Việt Nam, liên tục trong các ngày từ 23 đến 27-11 nghệ sĩ nhạc truyền thống tiêu biểu của Israel Tal Kravitz sẽ lần lượt biểu diễn tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Học viện Âm nhạc Huế, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội,  Đại học Nông lâm Bắc Giang.

Sau đó, sáng 29-11 nghệ sĩ Tal Kravitz sẽ tới thăm, tặng quà và biểu diễn ca nhạc dân tộc cho hơn 100 em nhỏ thuộc Làng trẻ em Birla Hà Nội.

Ngoài việc biểu diễn các nhạc cụ dân tộc truyền thống của Israel, một điểm thú vị của chương trình là Tal sẽ chơi đàn bầu và hát bài quan họ Bắc Ninh Bèo dạt mây trôi.

Đ.Triết

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 26/11/2015:

Lễ hội văn hóa trà và văn hóa ASEAN

Tối 25-11, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) diễn ra “Lễ hội văn hóa trà và văn hóa ASEAN”. Lễ hội có các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa văn hóa trà Việt”; đêm Gala “Muôn sắc trà Việt”; giao lưu văn nghệ của các đoàn, các nước ASEAN; chương trình “Đêm thơ thưởng trà” và giao lưu nghệ thuật trà với thơ ca.

Các đại biểu dự lễ hội được tham quan không gian văn hóa trà Việt Nam và quốc tế qua các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm trà, văn hóa trà, các sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu chè và các sản phẩm đặc trưng của Thái Nguyên cùng các đơn vị trong cả nước, quốc tế.

Tại lễ hội, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam giới thiệu về Hiệp hội các quốc gia ASEAN từ khi được thành lập đến nay; giới thiệu thiên nhiên, đất nước, con người và văn hóa các quốc gia trong khu vực.

“Lễ hội văn hóa trà và văn hóa ASEAN” là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc hưởng ứng Festival Trà Thái Nguyên, Việt Nam lần thứ 3, năm 2015.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 21/11/2015:

Bàn giao xuồng tuần tra cao tốc cho cảnh sát biển Việt Nam

Tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (Hải Phòng), lực lượng cảnh sát biển Việt Nam vừa tổ chức tiếp nhận xuồng tuần tra cao tốc MS-50S, do Công ty cổ phần công nghệ James Boat thiết kế. Xuồng tuần tra cao tốc MS-50S có chiều dài 13.66m, chiều rộng 3.78m, công suất sử dụng 2x300Hp, vận tốc tối đa đạt 30 đến 35 HL/h, chịu được gió giật cấp 6 và các hệ thống trang thiết bị khác phù hợp thiết kế kỹ thuật của xuồn tuần tra cao tốc Việt Nam. Toàn bộ kinh phí đóng xuồng do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trong chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông”

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 24/11/2015:

Công an Kiên Giang tiếp nhận 244 xe đạp phục vụ tuần tra

Sáng 23-11, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Kiên Giang đã trao tặng 244 chiếc xe đạp chuyên dùng phục vụ tuần tra cho Công an tỉnh Kiên Giang.

COng an xe dapĐây là đợt trao tặng trong kế hoạch tài trợ 2.204 xe đạp chuyên dụng để phục vụ công tác tuần tra của lực lượng công an khu vực tại 19 tỉnh/thành trên cả nước. Tại ĐBSCL, có 3 địa phương được tài trợ xe đạp là Bạc Liêu, Kiên Giang và Cần Thơ.

Đại tá Lê Hoàng Dũng – phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang – cho biết số xe đạp này sẽ phân về công an khu vực thuộc các phường/thị trấn trong tỉnh để tuần tra bảo vệ an ninh trật tự.

Theo đại tá Dũng, việc lực lượng công an tuần tra bằng xe đạp sẽ góp phần tạo hình ảnh thân thiện, thu hẹp khoảng cách giữa công an với người dân, tạo hình đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước khi đến thăm Kiên Giang.

 • Tin trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 26/11/2015:

TP.HCM: học sinh tiểu học Việt Nam, Singapore giao lưu

60 học sinh lớp 3, 4, 5 Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q.7, TP.HCM đã có hai ngày giao lưu sôi động với 32 học sinh Trường tiểu học St Hilda, Singapore vào giữa tháng 11-2015.

Khá tự tin trong vai trò nước chủ nhà, các học sinh Trường Lương Thế Vinh đã trò chuyện bằng tiếng Anh với học sinh Singapore khi giới thiệu về đất nước, con người, truyền thống văn hóa của Việt Nam; hướng dẫn các bạn chơi trò chơi dân gian của Việt Nam (nhảy sạp, búng thun, nhảy dây…) và cùng tham gia thi đấu thể thao với học sinh Singapore. Sau đó, học sinh Singapore cũng đã chia sẻ bí quyết học tiếng Anh thông qua các trò chơi game, một số 
phần mềm…

Theo ông Nguyễn Quang Vinh – trưởng phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM, hoạt động trên nằm trong khuôn khổ chương trình giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa Trường tiểu học St Hilda và các trường tiểu học trên địa bàn TP.

Chương trình này đã được thiết lập vào khoảng năm 2007 khi Sở GD-ĐT TP.HCM dẫn đoàn cán bộ quản lý giáo dục tiểu học sang Singapore học tập kinh nghiệm giáo dục.

H.HG.

 • Tin trang 9 báo Tuổi Trẻ ngày 25/11/2015:

Tiền Giang đưa vào sử dụng tuyến đường ven sông Tiền

Sáng 25-11, UBND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) tổ chức lễ khánh thành công trình đường và kè sông Tiền, khu vực TP Mỹ Tho sau hơn bốn năm thi công.

Công trình này có điểm đầu từ cửa rạch Bình Đức, điểm cuối giáp ranh Công ty Cấp thoát nước Tiền Giang với tổng chiều dài 2.625m, chiều rộng đường và kè là 26m. Ngoài cùng phía sông Tiền là kè bảo vệ bờ, có thiết kế lan can, đèn trang trí.

Tiếp theo là vỉa hè rộng 7m. Trên vỉa hè có bố trí các bồn trồng hoa, cây cảnh, tạo được mỹ quan đô thị, là nơi để người dân và khách du lịch dạo mát, ngắm cảnh, tập 
thể dục…

Tại các vị trí cầu Rạch Miễu, bến phà Rạch Miễu cũ, đoạn giữa đường Tết Mậu Thân và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, công trình được tạo thành một vòng cung nhô ra phía ngoài sông 27m. Tại các vòng cung này có bố trí trồng hoa, cây cảnh… Đây là nơi để người dân và du khách có thể nghỉ chân, thư giãn khi đi dạo mát dọc theo bờ sông.

Phía trong của vỉa hè bờ sông là đường rộng 12m, tuyến đường liên kết với các đường giao thông được quy hoạch trong khu vực tạo thành một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh…

Công trình do UBND TP Mỹ Tho làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 390 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Ông Lê Văn Nghĩa, phó chủ tịch tỉnh Tiền Giang, cho biết việc đưa công trình đi vào hoạt động giúp giảm lưu lượng xe trên đường Lê Thị Hồng Gấm và giải quyết ùn tắc giao thông ở cửa ngõ tây nam của TP Mỹ Tho…

THANH TÚ – MẬU TRƯỜNG

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 19/11/2015:

Liên hoan nhóm nhảy tuổi teen

Các câu lạc bộ, nhóm nhảy, múa hiện đại của tám trường THPT trên địa bàn quận 5 (TP.HCM) vừa hào hứng tham gia hội thi biểu diễn nhảy múa hiện đại.

Lien hoa nhom nhay tuoi teenChương trình do Quận đoàn 5 tổ chức chiều tối 17-11 nhân dịp kỷ niệm 33 năm Ngày nhà giáo VN (20-11).

Ngoài liên hoan các câu lạc bộ, nhóm nhảy, không khí của chương trình còn rộn ràng với phần thi cắm hoa của các đội thuộc tất cả các khối tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn quận.

Dịp này, Quận đoàn 5 đã tuyên dương 23 gương nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2015 đã có nhiều thành tích, sáng kiến, nghiên cứu trong công tác giảng dạy và tham gia công tác đoàn thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận 5.

K.Anh

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 20/11/2015:

Phiên chợ của tình yêu thương

Để chuẩn bị cho “phiên chợ mặt trời” – phiên chợ của tình yêu thương trong khuôn khổ Ngày hội hoa hướng dương tại Hà Nội, từ gần hai tuần trước nhóm Friends House đã hối hả bàn tính cách tham gia hiệu quả nhất.

Chọn những đặc sản các vùng miền, các chị trong nhóm Friends House, một nhóm thiện nguyện với sự tham gia “tự phát” của nhiều bậc cha mẹ ở Hà Nội từ mùa hoa hướng dương lần thứ 5, đã thành lập ngay một cửa hàng đặc sản vùng miền online trên mạng với giò chả sạch, cốm lá me tự giã, thanh long ruột đỏ Phan Thiết, ruốc nấm, bánh tai heo…

Rộn ràng đặt hàng, giao hàng khắp nơi, có ngày cả nhóm 7g tối mới về nhưng tất cả đều vui vì đã có 37 triệu đồng được góp từ tiền cả vốn và lãi để dành làm học bổng cho các bé tại Ngày hội hoa hướng dương ở Hà Nội, nâng tổng số bé được nhận học bổng tại Hà Nội lên 67 em (dự kiến ban đầu chỉ có 60 suất).

Ban tổ chức Ngày hội hoa hướng dương ở Hà Nội những ngày này cũng liên tục nhận được đề nghị mở gian hàng. Nhà báo Nguyễn Mai Trang – đại diện nhóm thiện nguyện Sen Hồng – cho hay các chị đã dành gần một tháng nay cho việc chuẩn bị những mặt hàng tham gia chợ phiên. Muốn giới thiệu món bún chả Hà Nội ở chợ phiên, các chị phải mang bếp, than, nước chấm… và phải mượn hai ôtô để chuyển toàn bộ những thứ hàng hóa lỉnh kỉnh đến bốn gian hàng trong “phiên chợ mặt trời”.

Tại TP.HCM, không khí chuẩn bị cho “phiên chợ mặt trời” cũng rộn ràng hơn một tháng nay. Đến ngày 19-11 đã có 45 đơn vị đăng ký tham gia và ban tổ chức vẫn tiếp tục nhận được những đơn vị muốn đăng ký. Trong đó có bốn gian hàng đặc biệt là sự tham gia của phụ huynh cùng với tình nguyện viên của bốn bệnh viện (Truyền máu huyết học, Nhi Đồng 2, Ung bướu và khoa ung bướu Bệnh viện quận 2) với các sản phẩm tự làm như móc khóa, bút khắc chữ, mô hình papercraft…

Bên cạnh đó, các bệnh nhi khi mang sản phẩm của mình đến sẽ đổi được quà là quần áo hoặc gấu bông từ gian hàng áo cưới Hồng Phú kết hợp với shop Thái Ngọc.

Ngày hội hoa hướng dương “Vì bệnh nhi ung thư” sẽ diễn ra từ 6g ngày 22-11 tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM, khu vực cầu Ánh Sao) và từ 7g ngày 22-11 tại công viên Cầu Giấy (Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngày hội tiếp nhận mọi đóng góp của cộng đồng dành cho bệnh nhi ung thư. Thông tin kết nối ủng hộ mời liên hệ ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ, ĐT: 0913.804.883 hoặc tài khoản báo Tuổi Trẻ: 102010000118248 tại Ngân hàng Công thương CN3 TP.HCM; email: uocmocuathuy@yahoo.com.vn; thông tin chuẩn bị ngày hội được cập nhật hằng ngày tại http://www.facebook.com/umct.uocmocuathuy.

Lan Anh – Diệu Nguyễn

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 25/11/2015:

Hơn 20 nước tham gia Liên hoan ẩm thực món ngon các nước

Sáng 24-11, UBND TP.HCM phối hợp với Sở Du lịch TP tổ chức họp báo công bố thông tin tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2015.

Theo đó, Liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2015 sẽ quy tụ những chuyên gia, đầu bếp hàng đầu đến từ hơn 20 quốc gia tham dự. Các món ngon sẽ được trình bày cùng với không gian văn hóa, ẩm thực đặc trưng, đặc sắc của các quốc gia như Nga, Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc…

Tại buổi liên hoan còn diễn ra các hoạt động như biểu diễn chế biến, trình bày và phục vụ ẩm thực, dạy chế biến các món ăn, biểu diễn và lập kỷ lục Guinness VN về các món chay Việt, chương trình “Bếp trưởng 5 sao”, giao lưu với quán quân chương trình Chiếc thìa vàng, biểu diễn nghệ thuật pha chế…

Dự kiến liên hoan thu hút khoảng 300.000 lượt khách trong nước và quốc tế tham gia, trở thành sự kiện văn hóa ấn tượng được tổ chức thường niên ở TP.HCM. Liên hoan dự kiến diễn ra từ ngày 3 đến 6-12-2015 tại công viên 23-9 (Q.1, TP.HCM).

L.Sơn

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 21/11/2015:

Hà Lan hỗ trợ người trồng hoa Sa Đéc

Chiều 20-11, đoàn công tác TP Emmen (Hà Lan) gồm các doanh nghiệp và Trường ĐH Stenden (Hà Lan) do thị trưởng Cees Biij làm trưởng đoàn, đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc phát triển TP hoa Sa Đéc (Đồng Tháp).

Theo đó, TP Emmen sẽ hỗ trợ TP Sa Đéc thành lậpHa Lan ho tro nguoi trong hoa sa dec trung tâm ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hoa kiểng, tập huấn nông dân trồng hoa, giúp liên kết các vùng trồng hoa tại Hà Lan với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hoa kiểng tại TP Sa Đéc.

Ngoài ra, phía Hà Lan cũng sẽ hỗ trợ các giống hoa mới và tìm hướng liên kết tiêu thụ cho thị trường hoa kiểng đầy tiềm năng tại Đồng Tháp.

Sáng cùng ngày, đoàn cũng đến thăm các cơ sở sản xuất và kinh doanh hoa kiểng. Tại đây, ông Bouke Arends, phó thị trưởng TP Emmen, bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú khi thấy nông dân làng hoa Sa Đéc trồng và chăm sóc hoa kiểng.

“Làng hoa Sa Đéc có nhiều chủng loại hoa và cây kiểng rất đẹp. Người nông dân vẫn còn sản xuất theo kiểu truyền thống nên bản thân tôi cảm thấy rất thích thú” – ông Bouke Arends bày tỏ.

Trong khi đó, giám đốc các doanh nghiệp tại TP Emmen cho rằng nếu được đầu tư mạnh mẽ, vùng trồng hoa TP Sa Đéc sẽ đem lại lợi nhuận khổng lồ cho TP Sa Đéc nói chung và nông dân trồng hoa tại đây nói riêng.

“Hi vọng trong thời gian tới phía TP Emmen nói riêng và Hà Lan nói chung tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực đối với TP Sa Đéc không chỉ về lĩnh vực kinh tế nông nghiệp mà còn ở những lĩnh vực khác” – ông Võ Thanh Tùng, chủ tịch UBND TP Sa Đéc, cho biết.

Trước đó, Trường ĐH Đồng Tháp và Trường ĐH Stenden (Hà Lan) cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trên lĩnh vực giáo dục. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác để phát triển các nội dung như trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, trao đổi sinh viên, xây dựng khung chương trình liên kết đào tạo…

Thành Chơn

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 22/11/2015:

6.000 bạn trẻ chạy bộ trong đêm

Ước tính 6.000 bạn trẻ đã tham gia chạy bộ trong đêm hội Prisma the night run 2015 tại đường Trương Văn Bang, Q.2, TP.HCM. Sự kết hợp nhiều hoạt động thú vị đã thu hút và tạo sự hứng khởi cho các bạn trẻ khi tham gia.

Cac ban tre chay bo trong demCác bạn trẻ đã được hoà mình vào không gian âm nhạc sôi động, ánh sáng laser cuốn hút, màu sắc trẻ trung… Và đặc biệt, đây là nơi các bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người đồng trang lứa. Được thoả sức thể hiện theo cách riêng của mình từ việc trang trí màu lên cơ thể, quầy hàng hình xăm, phụ kiện ánh sáng…

Kết thúc 5km đường chạy đêm mới lạ, độc đáo qua sự kết hợp của âm thanh và ánh sáng trên khắp đường chạy. Đích đến là điểm nhấn ấn tượng với đêm nhạc đặc sắc của các ban nhạc DJ Việt Nam và các nước: Bass Kleph (Úc), Alex Tran (Singapore), Phatbeatz (Việt Nam)…

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 25/11/2015:

Quy tập hai hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và tiễu phỉ

Chiều 24-11, tỉnh Lai Châu tổ chức đón nhận, truy điệu và an táng hai bộ hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Các liệt sĩ gồm: Lò Văn Mẳn, quê quán xã Bản Bo, huyện Tam Đường (Lai Châu), hy sinh năm 1954 tại xã Bình Lư, huyện Phong Thổ (nay là xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu) trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và được đồng đội an táng tại bản Cò Lá, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường; một liệt sĩ hy sinh năm 1952 tại xã Vàng Ma Chải, hiện đang chờ xác định danh tính (hy sinh trong chiến đấu tiễu phỉ, được đồng đội an táng tại bản Tả Ô, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu).

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/11/2015:

Đoàn Việt Nam giành bốn Huy chương vàng tại ASEAN Schools Games 2015

Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên (23-11) của Đại hội Thể thao học sinh Đông – Nam Á lần thứ bảy – năm 2015 (ASEAN Schools Games 2015) diễn ra tại Bru-nây, Đoàn thể thao học sinh Việt Nam thi đấu ở bảy nội dung và giành được bốn Huy chương vàng (HCV), một Huy chương bạc (HCB) và ba Huy chương đồng (HCĐ). VĐV Lò Thị Hương đã xuất sắc đoạt HCV đầu tiên cho đoàn thể thao nước ta ở môn ném lao nữ, tiếp theo là HCV của Lê Tú Chinh ở nội dung chạy 100 m nữ. Liên tiếp sau đó, Nguyễn Thị Trúc Mai và Trần Thị Thắm đã đoạt hai HCV ở nội dung nhảy xa nữ với mức 6,1m và chạy 1.500 m nữ. Cũng trong ngày thi đấu hôm qua, môn điền kinh đã có thêm một HCB của Nguyễn Thị Hằng ở nội dung chạy 400 m cùng ba HCĐ của các VĐV nam ở các nội dung: đẩy tạ, chạy 400 m và 1.500 m.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/11/2015:

Việt Nam đoạt hai HCB và hai HCĐ cử tạ thế giới

Sáng 22-11 (theo giờ Việt Nam), tại Giải cử tạ vô địch thế giới năm 2015 đang diễn ra tại Hau-xtơn (Mỹ) với sự tham gia của 745 lực sĩ đến từ các nước, Đội tuyển cử tạ Việt Nam đã đoạt hai Huy chương bạc (HCB) và hai Huy chương đồng (HCĐ).

Ở hạng cân 56 kg nam, lực sĩ Thạch Kim Tuấn đạt thành tích cử giật 130 kg, xếp hạng tư; sau đó ở nội dung thi cử đẩy, anh lại xếp thứ tư với thành tích 157 kg. Có kết quả tổng cử 287 kg, Thạch Kim Tuấn xếp thứ ba và đoạt HCĐ. Nữ lực sĩ Vương Thị Huyền đã thi đấu xuất sắc ở hạng cân 48 kg đoạt hai HCB và một HCĐ. Huyền đã đạt thành tích cử giật 85 kg, đoạt HCB ở nội dung này; ở phần thi cử đẩy chị đạt 109 kg, xếp thứ ba và đoạt HCĐ. Với thành tích tổng cử đạt 194 kg, Huyền đoạt tiếp HCB thứ hai.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/11/2015:

130 VĐV người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 8

Ngày 24-11, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục – Thể thao và Hiệp hội Pa-ra-lim-pích Việt Nam đã tổ chức họp báo về lễ xuất quân của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông – Nam Á lần thứ tám – năm 2015 (ASEAN Para Games 8).

Đại hội sẽ diễn ra tại Xin-ga-po từ ngày 3 đến 9-12 với sự tham dự của khoảng 1.500 vận động viên (VĐV) thuộc đoàn thể thao của mười nước trong khu vực, thi đấu tranh tài ở 15 môn thể thao. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam có 169 thành viên, trong đó có 130 VĐV dự thi đấu chín môn thể thao là: điền kinh (37 VĐV), bơi (34 VĐV), cử tạ (11 VĐV), cầu lông (11 VĐV), cờ vua (tám VĐV), bóng bàn (12 VĐV), bóng đá khiếm thị (bảy VĐV), boccia (bốn VĐV) và đua thuyền (ba VĐV). Mục tiêu đặt ra của đoàn là phấn đấu giành được từ 60 đến 70 huy chương các loại, trong đó tập trung vào các môn Pa-ra-lim-pích như: bơi lội, điền kinh và cử tạ để hướng tới tham dự Pa-ra-lim-pích Bra-xin 2016.

Lễ xuất quân của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam dự ASEAN Para Games 8 sẽ tổ chức vào sáng 26-11 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) và ngày 30-11, đoàn sẽ chính thức lên đường sang Xin-ga-po. Quỹ tài trợ Thể thao Người khuyết tật Parasport Việt Nam sẽ đồng hành cùng Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại đại hội lần này.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 26/11/2015:

Ngăn ngừa bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 25-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức diễn đàn chính sách “Thực trạng và giải pháp ngăn ngừa, ứng phó bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Theo các nghiên cứu của quốc tế và Việt Nam, 35% số phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu từng chịu đựng một hình thức bạo lực về thể chất và tình dục trong cuộc đời… Tại diễn đàn, các đại biểu trao đổi, chia sẻ về những thông tin, kết quả, bài học kinh nghiệm phòng ngừa và ứng phó bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở cả góc độ trong nước và quốc tế. Từ đó làm căn cứ đề xuất các khuyến nghị, giải pháp phù hợp và hiệu quả, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 19/12/2015:

Thêm một quán cơm 2.000 đồng

Trưa 12g nắng gắt, hàng chục người lao động thu nhập thấp tất tả gửi xe đạp, bước vào đứng xếp hàng trước quán cơm Nụ Cười 7, nơi được nhiều người truyền tai nhau bán cơm với giá chỉ 2.000 đồng.

Vẻ mặt lo ngại đến trễ sẽ hết cơQuan com 2000m của hàng người biến mất khi ông Nguyễn Minh Nghĩa, chủ tiệm, thông báo: “Đã hết đồ mặn, chỉ còn đồ xào và canh nên mọi người muốn ăn sẽ được miễn phí nhé”.

Hôm qua 18-11 là ngày đầu tiên tiệm cơm Nụ Cười 7 khai trương. Quán do Ban liên lạc giáo viên và cựu học sinh Trường Pétrus Ký – Lê Hồng Phong hợp tác cùng Quỹ từ thiện Tình thương TP.HCM thành lập.

Quán phục vụ với giá 2.000 đồng từ 11g thứ hai, tư, sáu hằng tuần tại địa chỉ 264 Vĩnh Viễn, Q.10. Ông Nguyễn Minh Nghĩa cho biết mới chỉ hơn một giờ mở cửa mà đã bán hết 250 suất cơm, những người đến đây chủ yếu là người thu nhập thấp và họ rất hài lòng khi dùng bữa nơi đây.

Cô Phạm Thị A (68 tuổi), làm nghề lượm ve chai, cười tươi chia sẻ: “Cơm chỉ có 2.000 đồng mà ngon thật. Tôi nghe bạn bè lượm ve chai truyền tai nhau nên đến đây. Không biết người mở quán này là ai mà tốt bụng thật”.

Ông Phan Hồng Hải, chủ nhiệm quán cơm Nụ Cười 7, nói: “Chúng tôi chỉ muốn giúp đỡ những người thu nhập thấp một cách thiết thực. Họ cần một bữa cơm no và vui vẻ. Chúng tôi muốn ai bước vào và đi ra đều có một niềm vui. 2.000 đồng chúng tôi nhận từ người lao động là nhằm giúp họ giữ được lòng tự trọng của mình, cảm thấy thoải mái khi được dùng bữa”.

Lê Tiên

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/11/2015:

Khai mạc Đại hội lần thứ 4 Hội thánh Liên hữu Cơ Đốc Việt Nam

Ngày 25-11, Hội thánh Liên hữu Cơ Đốc Việt Nam khai mạc Đại hội lần thứ 4 tại Thánh đường ở ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh).

Đại hội có sự tham dự của gần 700 đại biểu là các chức sắc, tín hữu từ hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng nhiều khách mời trong nước và quốc tế. Hội thánh Liên hữu Cơ Đốc Việt Nam là một tổ chức Tin lành có phạm vi hoạt động rộng trong số 10 tổ chức Tin lành được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký sinh hoạt ở nước ta hiện nay.

Phát biểu ý kiến tại đại hội, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Thanh Hà, đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực của toàn thể chức sắc, tín hữu Hội thánh Liên hữu Cơ Đốc Việt Nam, đưa Hội thánh từng bước phát triển theo đúng đường hướng tiến bộ: “Trung thành với chân lý Kinh thánh, đồng hành với dân tộc, tuân theo Hiến pháp và pháp luật”. Các tín hữu của Hội thánh tại địa phương đã tích cực tham gia các phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới khu dân cư, xây dựng bản làng văn minh, sạch đẹp, đoàn kết và hăng hái lao động sản xuất.

Đại hội diễn ra đến ngày 27-11.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: