Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 7, 2015

Trên Quê Hương Yêu Dấu (tuần 2 tháng 12 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:29 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 2 tháng 12 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/12/2015:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên toàn thể COP-21

Tiếp tục chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-21) tại Pháp, chiều 30-11 (giờ Pa-ri), tại Trung tâm hội nghị Lơ Buốc-giê, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể COP-21.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi nội dung Thỏa thuận toàn cầu mới về khí hậu dự kiến được thông qua tại COP-21 cần bảo đảm sự đóng góp công bằng giữa các qNguyen Tan Dung COP 21uốc gia và sự cân bằng giữa các nội dung về giảm nhẹ, thích ứng, tài chính, phát triển và chuyển giao công nghệ; nhấn mạnh các nước phát triển cần đi đầu trong việc thực hiện cam kết, đồng thời tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển để cùng nhau thực hiện thành công Thỏa thuận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, từ nay đến năm 2020, dù trong điều kiện khó khăn về nguồn lực, Việt Nam vẫn sẽ tích cực triển khai Chiến lược, Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó biến đổi khí hậu trên nhiều lĩnh vực, với các biện pháp thiết thực. Việt Nam khẳng định thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ trong Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Ki-ô-tô; đồng thời cam kết đóng góp một triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh giai đoạn 2016 – 2020.

Thủ tướng cũng nêu rõ, trong giai đoạn sau năm 2020, dù phải đương đầu nhiều khó khăn và chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam vẫn cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế. Việt Nam sẽ xem xét định kỳ, điều chỉnh phù hợp điều kiện thực tế. Thủ tướng nhấn mạnh, để triển khai thành công Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững đã được thông qua tại Niu Oóc tháng 9 vừa qua, cộng đồng quốc tế cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ và hợp tác hiệu quả, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Thỏa thuận toàn cầu mới về khí hậu; đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới một tương lai phát triển xanh, sạch cho các thế hệ mai sau.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp M.Van, tại Trung tâm Hội nghị Lơ Buốc-giê. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam với Chính phủ và nhân dân Pháp, nhất là gia đình các nạn nhân trong các vụ tiến công khủng bố ngày 13-11 tại Pa-ri. Thủ tướng M.Van cảm ơn về sự chia sẻ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; đánh giá cao Việt Nam cử Đoàn đại biểu cấp cao tham dự và đóng góp tích cực cho Hội nghị COP-21.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao; nâng cao vai trò của các cơ chế chỉ đạo, định hướng hợp tác trên các lĩnh vực; phối hợp tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 10 vào tháng 9-2016 tại Việt Nam. Hai bên nhấn mạnh, cần tăng cường hợp tác trong các dự án trọng điểm về giao thông vận tải, năng lượng, hàng không vũ trụ, nông nghiệp, dược phẩm… Hai Thủ tướng cũng nêu bật tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập, nghiên cứu.

Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, nhất là về kinh tế và thương mại; sẽ hoàn tất phê chuẩn Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). Thủ tướng Pháp hoan nghênh việc Việt Nam và EU sẽ tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và ủng hộ hai bên sớm ký chính thức, khẩn trương phê duyệt và triển khai Hiệp định quan trọng này. Thủ tướng M.Van nêu rõ, Pháp rất quan tâm yêu cầu của Việt Nam trong việc ứng phó biến đổi khí hậu và sẵn sàng khuyến khích doanh nghiệp tham gia tích cực các dự án “phát triển xanh” tại Việt Nam; hai bên cần hỗ trợ lẫn nhau trong nỗ lực đạt mục tiêu giảm phát khí thải nhà kính.

Thủ tướng Pháp đánh giá cao chính sách và thành tựu hội nhập quốc tế, vai trò của Việt Nam trong giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định tại khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối giúp Pháp tăng cường quan hệ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và với ASEAN. Hai bên nhất trí cho rằng, mọi tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, vì lợi ích của khu vực và cộng đồng quốc tế…

* Trước đó, ngày 30-11, nhân dịp tham dự Hội nghị COP-21, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo 24 nước, gồm: Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a, Bra-xin, Hà Lan, Áo, Na-uy, Phần Lan, Chi-lê, I-ran, Cu-ba, Thái-lan, Cam-pu-chia, Phi-li-pin, U-crai-na, Xlô-vê-ni-a, An-giê-ria, Bun-ga-ri, I-ta-lia, Pa-na-ma, Niu Di-lân và Lát-vi-a.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả với các nước. Thủ tướng đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn các nước đã ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả đối với sự nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam, đề nghị các nước tiếp tục dành cho Việt Nam sự hỗ trợ lâu dài, thiết thực, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các Cơ quan quan trọng của LHQ. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp chủ động, tích cực vào việc gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác để phát triển ở khu vực và trên thế giới; đồng thời kêu gọi bạn bè quốc tế ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam liên quan Biển Đông.

Lãnh đạo các nước bày tỏ khâm phục về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới, cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu. Các nước hoan nghênh những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ với Việt Nam; khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; cam kết tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Lãnh đạo nhiều nước đồng tình với lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB); Tổng Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu; và Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn quốc (KOICA).

* Tại cuộc tiếp lãnh đạo KOICA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của KOICA trong các dự án phát triển của Việt Nam; đề nghị KOICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chủ tịch KOICA khẳng định, Việt Nam là đối tác lớn nhất về cơ sở hạ tầng và phát triển của KOICA và Hàn Quốc; KOICA mong muốn hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực thể chế, cơ sở dữ liệu thống kê, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng các dự án phát triển…

* Tại cuộc gặp Tổng giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu Na-ô-cô I-si-i, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu và cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã giải quyết hiệu quả và tích cực nhiều vấn đề môi trường; đề nghị Quỹ Môi trường toàn cầu tiếp tục quan tâm hỗ trợ các dự án của Việt Nam. Bà Na-ô-cô I-si-i nhấn mạnh mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong phát triển đô thị bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long…

* Ngày 1-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm trụ sở UNESCO tại Pa-ri. Tổng Giám đốc UNESCO I.Bô-cô-va đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa các nước thành viên của UNESCO và những đóng góp hiệu quả bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa của nhân loại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn về sự tin tưởng của các nước thành viên UNESCO lần thứ tư đã lựa chọn Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành; Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia một cách chủ động trong các quyết sách của UNESCO, thể hiện vai trò thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và hội nhập toàn diện.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/12/2015:

Đại hội Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến

Ngày 30-11, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ bảy, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đến dự có các đồng chí: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Theo GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: Những năm qua Hội đã có nhiều cố gắng trong việc tập hợp các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử; đoàn kết giới sử học cả nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của khoa học lịch sử Việt Nam; phổ biến tri thức lịch sử; chủ trì và tham gia biên soạn, xuất bản nhiều công trình sử học quan trọng; thực hiện tư vấn, phản biện giám định xã hội đối với các công trình, dự án liên quan đến sử học và văn hóa dân tộc; thiết lập giao lưu với giới sử học quốc tế.

Hệ thống tổ chức của Hội ngày càng được mở rộng, hiện có khoảng bốn nghìn hội viên chính thức. Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã xây dựng, hình thành Quỹ Phát triển sử học Việt Nam góp phần đào tạo nhân tài sử học, khuyến khích tài năng trẻ trong học tập, nghiên cứu lịch sử.

(…)

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, Hội sẽ huy động giới sử học cả nước tham gia biên soạn bộ Quốc sử “Lịch sử Việt Nam”, tích cực tham gia tư vấn, phản biện các công trình nghiên cứu lịch sử và văn hóa dân tộc, như sách giáo khoa lịch sử, chương trình môn Lịch sử trong trường học, các hoạt động liên quan đến lịch sử, văn hóa Việt Nam; củng cố, mở rộng hệ thống tổ chức Hội ở các bộ, ngành, địa phương; chú trọng mở rộng quan hệ giao lưu với giới sử học quốc tế…

Đại hội Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã bầu Ban Chấp hành gồm 64 đại biểu; GS Phan Huy Lê được bầu lại làm Chủ tịch Hội.

* Cũng tại Đại hội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã trao tượng bán thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tặng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Khoa học lịch sử là cánh cửa mở ra cho dân tộc ta đến với các nền văn hóa, văn minh nhân loại

(Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang)

Kính thưa Đại hội,

Trước hết, thay mặt cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi tới các nhà sử học lão thành, các đại biểu tham dự Đại hội và tới tất cả các nhà sử học trong cả nước lời chào trân trọng.

Trải qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước, dân tộc ta đã viết nên những trang sử hào ong. Nhưng cũng trên chặng đường dài hàng chục thế kỷ ấy, chúng ta cũng từng nếm trải biết bao nỗi đắng cay, gian truân. Lịch sử không chỉ là những cái đã qua mà còn là thầy dạy cho chúng ta hiểu hiện tại và giúp chúng ta dự báo cả tương lai.

Nghiên cứu lịch sử là con đường đưa chúng ta đến với kho tàng những kinh nghiệm vô giá mà cha ông đã đúc kết bằng mồ hôi và xương máu. Lịch sử là nền tảng vững chắc của truyền thống yêu nước và là điểm tựa cho lòng tin vào sức mạnh của dân tộc. Khoa học lịch sử còn là cánh cửa mở ra cho dân tộc ta đến với các nền văn hóa, văn minh của nhân loại.

Sứ mệnh của khoa học lịch sử, vì vậy, hết sức nặng nề nhưng cũng vô cùng vẻ vang.

Với ý nghĩa đó, tôi luôn đánh giá rất cao vai trò của khoa học lịch sử và các nhà sử học.

Không phải ngẫu nhiên mà thời điểm thành lập Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam lại là năm 1966, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào thời kỳ cam go, ác liệt nhất. Hình ảnh người chiến sĩ ra trận với hành trang không chỉ là súng đạn mà còn là một quyển lịch sử đã trở thành biểu tượng của một đất nước đã huy động cả mấy nghìn năm vào sự nghiệp chống ngoại xâm. Những chiến công oai ong của dân tộc ta trong thế kỷ XX có những cống hiến xứng đáng của các nhà sử học.

Trong sự nghiệp Đổi mới, giới sử học cũng có những đóng góp đáng kể. Nhiều cuộc hội thảo, nhiều công trình được xuất bản đã góp phần nâng cao nhận thức của chúng ta về con đường đã qua và củng cố niềm tin vào bước đường đi tới.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi Biển Đông dậy ong, chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc bị xâm phạm, các nhà sử học đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi để đưa ra những chứng cứ lịch sử góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tôi luôn chăm chú theo dõi và được biết, trong đóng góp chung của giới sử học, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng. Với tư cách là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của các nhà sử học Việt Nam, Hội đã tập hợp được đông đảo các nhà sử học từ trung ương tới các địa phương thành một khối thống nhất, điều mà một tổ chức Hội không dễ gì làm được. Với sự thống nhất cao đó, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã bám rất sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước, tham gia tích cực vào sự nghiệp Đổi mới, công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước và ý thức dân tộc trong mọi tầng lớp xã hội. Hội cũng đã có nhiều đề xuất tích cực cho việc đổi mới dạy và học môn Lịch sử trong nhà trường.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng và đóng góp của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Trong thời gian tới đây, bên cạnh những vận hội lớn, đất nước ta cũng đứng trước những thách thức không hề nhỏ. Làm sao để chúng ta có căn cứ khoa học cho việc phải biến tất cả những gì mình có, trong đó con người là nhân tố quan trọng nhất, thành lợi thế cạnh tranh quốc tế, sử học phải nâng cao năng lực và trình độ hơn nữa để xứng đáng là một lĩnh vực khoa học giúp dân tộc tự nhận thức. Đồng thời giới sử học cũng cần lưu ý đẩy mạnh việc nghiên cứu lịch sử thế giới để xây dựng những luận cứ khoa học xác đáng cho các chiến lược quốc tế và chủ trương trở thành bạn của tất cả các nước trong thời đại toàn cầu hóa. TRƯỚC mắt, tôi đề nghị Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tập trung vào một số công việc sau đây:

Thứ nhất, động viên đến mức cao nhất lực lượng và công sức của giới sử học vào việc triển khai và hoàn thành với chất lượng tốt nhất bộ Lịch sử Việt Nam theo tinh thần chỉ thị của Ban Bí thư. Đây sẽ là một dấu mốc lớn trong lịch sử phát triển của khoa học Việt Nam và là một cống hiến vô giá của các nhà sử học với đất nước.

Thứ hai, động viên các nhà sử học và trực tiếp tham gia với tư cách là một tổ chức tư vấn, phản biện vào sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, trước hết là vai trò, chức năng của môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông. Hội Khoa học Lịch sử phải có trách nhiệm làm cho các cơ quan quản lý và xã hội thấy được tầm quan trọng đặc biệt của môn Lịch sử trong hệ thống giáo dục quốc dân và có những đóng góp thiết thực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học môn Lịch sử.

Thứ ba, Hội Khoa học Lịch sử cần có kế hoạch tổng thể và những bước đi cụ thể để giới sử học Việt Nam từng bước hội nhập quốc tế với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, học tập những phương pháp và kỹ năng tiên tiến đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của giới sử học quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thứ tư, thông qua hệ thống tổ chức của mình, Hội Khoa học Lịch sử cần đẩy mạnh hoạt động giúp các tỉnh, thành phố nâng cao chất lượng nghiên cứu và giáo dục các vấn đề lịch sử của địa phương.

Thứ năm, Hội Khoa học Lịch sử cần triển khai tích cực những hoạt động để nâng cao hiểu biết và niềm yêu thích của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với lịch sử dân tộc.

Thưa Đại hội, Đất nước đang đứng trước những vận hội và thử thách, phải không ngừng phát triển để nâng cao sức mạnh toàn diện, trong đó lịch sử, văn hóa là cội nguồn của sức sống, của sự trường tồn của dân tộc và là nền tảng tinh thần cực kỳ quan trọng cho sự phát triển bền vững. Các nhà sử học cần không ngừng nâng cao trình độ lý luận và phương pháp luận, phát huy cao trách nhiệm và nhiệt huyết được hun đúc từ truyền thống hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc, phải là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận này.

Đảng, Nhà nước sẽ tạo những điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đồng thời cũng đặt kỳ vọng lớn lao vào các nhà sử học.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc Đại hội thành công rực rỡ.

(* ) Đầu đề là của Báo Nhân Dân.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 1/12/2015:

Hạ thủy tàu cảnh sát biển hiện đại nhất Việt Nam

Sáng 30-11, tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Sông Thu cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã chính thức hạ thủy tàu Cảnh sát biển VN mang số hiệu 8005.

Tau canh sat bienĐây là con tàu thứ 2 trong loạt tàu đa năng do Tổng công ty Sông Thu đóng mới có thiết kế hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế mà tập đoàn đóng tàu hàng thế giới là Hà Lan chuyển giao.

Theo thiết kế tàu Cảnh sát biển 8005 có độ giãn nước lên đến 2.400 tấn, tầm hoạt động 5.000 hải lý trong điều kiện gió cấp 12, thời gian hoạt động trên biển liên tục 40 ngày đêm.

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, tàu Cảnh sát biển 8005 sau khi hạ thủy,  hoàn tất việc huấn luyện kíp tàu, tàu 8005 sẽ được chuyển giao cho lực lượng Cảnh sát biển để làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa, cũng như tham gia tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển VN và quốc tế cũng như chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển, đảo.

Được biết tàu 8005 được hạ thủy sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu. Theo kế hoạch vào đầu tháng 4-2016, tàu cảnh sát biển sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Đ.Nam

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 28/11/2015:

Hợp long cầu Long Bình nối Việt Nam – Campuchia

Cầu Long Bình (Campuchia gọi là cầu Chrey Thom) nối tỉnh An Giang, Việt Nam với tỉnh Kandal, Campuchia vừa được hợp long. Cầu dài 439,6m, rộng 13,5m với tổng mức đầu tư 38,3 triệu USD thi công trong 22 tháng.

Dự kiến trước tết 2016 thông xe cầu này.

N.Ẩn

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 29/11/2015:

4.000 người tham gia diễn tập phòng chống cháy nổ

Ngày 28/11, Bộ Công an phối hợp với UBND TPHCM diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ – cứu nạn tại cao ốc Vincom Center Đồng Khởi (P.Bến Nghé, Q1, TPHCM). Đây là đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại tầng hầm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở TPHCM.

Dien tạp chua chayBuổi diễn tập có sự tham gia của 4.000 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, y tế, thanh niên xung phong và hàng trăm nhân viên trong tòa nhà (trong đó có hơn 800 người thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM). Tình huống giả định là có vụ cháy nổ xảy ra do rò rỉ khí gas tại khu ẩm thực thuộc tầng hầm cao ốc Vincom Center Đồng Khởi. Vụ nổ khiến sập một số gian hàng, một tầng của tòa nhà bị cháy. Nhiều người từ các tần ghầm và tòa nhà bị mắc kẹt, hoảng loạn thoát ra ngoài… Với nhiều phương án được đưa ra, các phương án tiếp cận, việc sơ cứu tại chỗ đã cơ bản cứu được tất cả nạn nhân bị mắc kẹt trong tòa nhà, khống chế được đám cháy sau hơn một giờ.

* Chiều cùng ngày, Công ty cổ phần Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC hai địa phương Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế thực hiện diễn tập chữa cháy cấp độ 3C. Ở đợt diễn tập này còn có đại diện các đơn vị quản lý hầm Thủ Thiêm (TPHCM) và hầm Đèo Cả (nối tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Hữu Khoa – Trường Trung

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 30/11/2015:

Trao 60 suất “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” tỉnh Hải Dương

Ngày 29/11, tại TP Hải Dương báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần Greenfeed VN, Hội Nông dân và Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức lễ trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” cho 60 hộ nông dân huyện Kim Thành và huyện Bình Giang. Ban tổ chức cũng trao thưởng cho 60 học sinh vượt khó học giỏi là con của 60 hộ nông dân tham gia chương trình. Đây là lần thứ hai chương trình đến với tỉnh Hải Dương. Mỗi hộ nông dân được nhận vốn 15 triệu đồng tiền mặt và phiếu thức ăn chăn nuôi trị giá 3 triệu đồng trong vòng hai năm để đầu tư chăn nuôi, cải thiện kinh tế gia đình, chăm lo cho con cái ăn học.

Ông Nguyễn Văn Quế, phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đánh giá đây là một chương trình ý nghĩa và bày tỏ mong muốn báo Tuổi Trẻ, Công ty Greenfeed VN sẽ tiếp tục đồng hành với nông dân cả nước nói chung và nông dân Hải Dương nói riêng.

Ông Trần Văn Phúc – giám đốc kinh doanh GreenFeed VN, chi nhánh Hưng Yên – hi vọng những hộ nông dân sẽ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, cải thiện cuộc sống, chăm lo cho con em học hành.

V.V.Tuân.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 2/12/2015:

Bác sĩ ra Trường Sa mổ cho sản phụ

Ngày 1/12, dưới sự chỉ đạo chuyên môn qua cầu truyền hình của thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – giám đốc Bệnh viện 175 (TP.HCM), ca mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Bình Phương Ái (29 tuổi, Khánh Hòa) – một cư dân của đảo Trường Sa Lớn – đã thành công. Bé gái 3,3kg cất tiếng khóc chào đời lúc 11g48. Ca mổ sinh cho sản phục Phương Ái được các bác sĩ Bệnh viện 175 thực hiện tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn.

Sáng cùng ngày, máy bay DHC-6 của Quân chủng Phòng không không quân đã điều trực thăng đưa êkíp mổ gồm 9 y, bác sĩ do đại tá TS. BS. Trần Lê Đồng – phó giám đốc Bệnh viện 175 – làm trường đoàn bay ra đảo Trường Sa Lớn thực hiện ca mổ này. Sản phụ Phương Ái mang thai 39 tuần tuổi, sinh con lần ba, dự sinh ngày 6/12 nhưng do bị đa ối, nếu sinh thường có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của hai mẹ con. Đoàn công tác của Bệnh viện 15 bay ra đảo Trường Sa Lớn giúp sản phụ được sinh mổ trên đảo an toàn cho cả mẹ và con.

L.TH.H.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 30/11/2015:

Một người Singapore tặng máy MRI 1.5 triệu USD

Sáng 29-11, Bệnh viện Đà Nẵng và Hội nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng đã làm lễ tiếp nhận và đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI do ông Harol Chan (quốc tịch Singapore) tài trợ.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng, với những trăn trở của mình về nỗi đau, bất hạnh của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sau chiến tranh, ông Harol Chan đã tự mình tìm kiếm thông tin và tìm đến với Hội lần đầu vào tháng 4 -2015.

Tang may MRISau khi nghe hội chia sẻ những khó khăn, bất hạnh mà các nạn nhân da cam đang gánh chịu, ông Harol Chan đã quyết định tài trợ cho Hội 720 triệu đồng/năm để góp phần chăm lo cuộc sống cho nạn nhân.

Sau đó, ông Harol Chan có cuộc gặp gỡ lần thứ 2 với Hội nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng và đã quyết định sẽ hỗ trợ một máy MRI (1,5 triệu USD, khoảng 33 tỉ đồng), đặt tại Bệnh viện Đà Nẵng để có thể chẩn đoán, can thiệp cải thiện tình hình sức khỏe cho nạn nhân da cam.

Hệ thống máy MRI này được sử dụng cho mục đích nhân đạo, trong việc khám, chẩn đoán và điều trị miễn phí cho các nạn nhân chất độc da cam và người nghèo bất hạnh tại Đà Nẵng.

Đ.Cường

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 27/8/2015:

Tuyên dương nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ ba.

Tại buổi lễ, có 194 nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật được tuyên dương. Trong số đó, có 57 cán bộ quản lý và 137 giáo viên các cấp học. Những nhà giáo và cán bộ quản lý nói trên đại diện cho các vùng miền trong cả nước, luôn tận tụy, gắn bó với học sinh; nhiều người đã gắn bó cả cuộc đời với công tác chăm sóc, giáo dục học sinh khuyết tật.

Phục dựng di sản nhà Lang hơn 100 năm tuổi

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội vừa diễn ra triễn lãm “Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh” nhằm trưng bày, bán đấu giá tác phẩm ủng hộ phục dựng ngôi nhà hơn 100 năm tuổi duy nhất còn sót lại của dòng họ Quan Lang vùng Mường Chậm (Hòa Bình) bị hỏa hoạn từ năm 2013 của Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, TP Hòa Bình.

Kết quả, có 17 tác phẩm được bán với số tiền 17.900USD, và gần 100 triệu đồng thu được từ các hoạt động khác. Ngày 27/11, việc phục dựng nhà Lang bắt đầu triển khai; dự kiến tổng kinh phí khoảng 600 triệu đồng. Số tác phẩm chưa bán từ triển lãm sẽ tiếp tục được giới thiệu trên website nhalang.muong.vn để kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội triển khai kỹ thuật xạ trị điều biến liều trong điều trị ung thư

Ngày 26/11, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, vừa triển khai kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) nhằm nâng cao chất lượng điều trị người bệnh ung thư. IMRT là kỹ thuật xạ trị tiên tiến, sử dụng máy gia tốc tuyến tính để đưa đều xạ chính xác tới khối u, hoặc thể tích cần điều trị, cho phép nâng cao liều cao tại khối u trong khi hạn chế liều chiếu vào mô lành chung quanh.

Theo số liệu thống kê tại các trung tâm xạ trị tiên tiến trên thế giới, kỹ thuật trên được áp dụng cho từ 50% đến 60% số người bệnh có chỉ định điều trị tia xạ trị. Tại khu vực phía bắc nước ta, mới được triển khai ở các bệnh viện: Bạch Mai, T.Ư Quân đội 108…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 28/11/2015:

Công nhận Láng Sen là khu Ramsar thứ bảy của Việt Nam

Sáng 27-11, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND tỉnh Long An tổ chức lễ đón bằng công nhận Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen tại thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học và bảo tồn) thứ 2.227 của thế giới. Đây là khu Ramsar thứ bảy của Việt Nam.

Láng Sen hiện có diện tích là 4.802 ha nằm trên địa bàn của ba xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại, Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng. Láng Sen có bốn hệ sinh thái đặc trưng (đầm lầy, rừng tràm, hệ sinh thái đồng cỏ ngập nước theo mùa và đai rừng ven sông) và bốn sinh cảnh đặc trưng (sinh cảnh đồng lúa ma, năn, sen súng, rừng tràm). Khu bảo tồn ngập nước Láng Sen hiện có 149 loài động vật và 156 loài thực vật. Trong đó, hệ động vật có một số loài quý hiếm như sếu đầu đỏ, giang sen, cò ốc, cò quắm đen, trăn gấm, cá trê vàng, cá hô…

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/11/2015:

Khai mạc tuần văn hóa Du lịch Nguyễn Du

Tối 28/11, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Nguyễn Du. Đây là một trong những sự kiện lớn nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh và vinh danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Tuần Văn hóa – Du lịch là dịp để tiếp tục tôn vinh những giá trị xuyên thời đại mà Đại thi hào Nguyễn Du để lại; đồng thời giúp các du khách hiểu thêm những giá trị văn hóa truyền thống của đất và người Nghi Xuân.

Sau phần khai mạc, đông đảo du khách và quần chúng nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật Về miền địa linh do đội nghệ thuật quần chúng huyện Nghi Xuân biểu diễn.

Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc

Từ ngày 28 đến 29-11, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình diễn ra Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam-Hàn Quốc 2015 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức. Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc, như thưởng thức ẩm thực truyền thống, biểu diễn nghệ thuật, hướng dẫn chế biến các món ăn tiêu biểu của hai quốc gia, chung kết cuộc thi trình diễn tài năng Việt-Hàn…

Tổng kết 10 năm dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch

NXB Kim Đồng vừa tổ chức tổng kết 10 năm dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch và trao giải thưởng sáng tác năm 2013-2015 trong khuôn khổ dự án. Trong 10 năm qua, dự án đã tổ chức thành công tám cuộc vận động sáng tác với gần 4.000 tác phẩm; trong đó có 216 tác phẩm tranh truyện của các tác giả trong cả nước; 104 tác phẩm đoạt giải được NXB Kim Đồng ấn hành.

Giải thưởng năm nay được trao ở hai thể loại: Cuộc vận động sáng tác truyện ngắn “Gõ cửa trái tim” có một giải nhất, cho tác phẩm Hoàng tử Rơm của Nguyễn Thị Kim Hòa; Cuộc vận động sáng tác tranh truyện “Ngày tôi gặp…” có một giải nhất cho tác phẩm Người bạn tuyệt vời của Tạ Lan Hạnh.

Hòa nhạc từ thiện “Vui ca – Sing for Joy”

Tối 28-11, tại Nhà hát TP Hà Nội, diễn ra chương trình hợp xướng “Vui ca – Sing for Joy” với sự tham gia của hơn 150 nghệ sĩ đến từ 15 nước trên thế giới. Chương trình gồm các màn hợp xướng, được thể hiện như câu chuyện bằng âm nhạc, tạo nên bởi sự hòa hợp của khí nhạc với nhiều giọng hát, nhằm giới thiệu hình thức hát hợp xướng và giá trị cộng đồng của loại hình này tới đông đảo khán giả. Đây là chương trình gây quỹ từ thiện cho hoạt động của Dàn Hợp xướng và Giao hưởng Kỳ diệu – dự án giáo dục Âm nhạc miễn phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP Hà Nội, được thành lập từ năm 2013.

Cuộc thi ảnh “Những cung đường và cây cầu đẹp Việt Nam”

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Tạp chí Việt Nam Hương Sắc vừa phát động cuộc thi ảnh “Những cung đường và cây cầu đẹp Việt Nam” nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ngành giao thông vận tải. Cuộc thi nhằm phát hiện những bức ảnh đẹp về các tuyến đường và cây cầu của đất nước; ghi nhận những thay đổi trong quá trình phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông thời gian gần đây, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đối tượng dự thi là công dân người Việt Nam và người nước ngoài; thời gian nhận ảnh đến hết ngày 30-2-2016. Lễ trao giải dự kiến vào ngày 20-3-2016.

Phát động cuộc thi Bình đẳng giới: Hãy cùng vẽ

Cuộc thi Bình đẳng giới: Hãy cùng vẽ do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Bỉ, cơ quan Phát triển Bỉ tại Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức vừa được phát động tại Hà Nội. Cuộc thi nhằm mang đến sân chơi thuộc lĩnh vực tranh hý họa, giúp người dự thi vẽ nên những thay đổi tích cực về bình đẳng giới. Cuộc thi kéo dài đến hết ngày 18-1, dành cho công dân Việt Nam trên 18 tuổi. Cơ cấu giải gồm: một giải nhất là chuyến tham quan học tập tại Bỉ, một giải nhì và một giải ba. Lễ trao giải dự kiến diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong tháng 3-2016.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 2/12/2015:

Khai mạc Trại điêu khắc quốc tế TPHCM 2015

Sáng 1-12, Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TP.HCM 2015 khai mạc tại công viên Lịch sử – văn hóa – dân tộc (ấp Vĩnh Thuận, P.Long Bình, Q.9).

Tham gia trại có 39 điêu khắc gia trong nước và 11 điêu khắc gia quốc tế đến từ các nước như Nga, Ukraine, Bỉ, Iran, Nhật Bản, Romania, Bulgaria, Trung Quốc.

Nghe si dieu khacTheo lịch, lẽ ra trại khai mạc vào ngày 15-11. Tuy nhiên, do khâu công tác của lần tổ chức trại điêu khắc quốc tế đầu tiên ở TP.HCM lúc đầu còn nhiều cập rập nên ngày khai mạc được dời đến ngày 1-12.

Dự tính Trại điêu khắc quốc tế TP.HCM diễn ra từ ngày 1 đến 20-12. Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là đơn vị được UBND TP giao công việc tổ chức trại.

Dù thời gian tổ chức có vẻ ngắn ngủi, nhưng ban tổ chức cho biết từ tháng 11 các thợ đá thực hiện việc vỡ thô tác phẩm, nên hi vọng các tác giả hoàn chỉnh tác 
phẩm đúng tiến độ.

Q.Thi.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 29/12/2015:

Gần 1.300 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, cả nước có mười huyện và 1.298 xã được công nhận chuẩn NTM; số tiêu chí bình quân/xã là 13,56. Dự kiến, đến cuối năm nay, cả nước sẽ có khoảng 1.450 xã đạt chuẩn NTM.

Bên cạnh những thành tựu, công tác xây dựng NTM còn không ít hạn chế, như kết quả thực hiện NTM còn chậm so với yêu cầu; khoảng cách về tốc độ phát triển cũng như chênh lệch về mức độ đạt tiêu chí của các xã giữa các vùng miền trên cả nước còn khá lớn.

Phát triển các giống lúa mới vùng trung du và miền núi

Các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nhật Bản vừa kết thúc thành công dự án quốc tế “Phát triển cây trồng cải tiến cho vùng trung du và miền núi phía bắc Việt Nam”, nhằm phát triển các giống lúa mới có năng suất cao, ngắn ngày và kháng sâu bệnh bằng việc sử dụng các gien hữu ích,… Dự án được thực hiện trong 5 năm, từ tháng 12-2010 đến tháng 11-2015 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) phối hợp Đại học Kyushu, Đại học Nagoya của Nhật Bản thực hiện. Các giống lúa mới không những giúp nông dân giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, mà còn mở hướng phát triển cây rau màu vụ đông. Dự án đã cải tiến thành công hơn 50 dòng lúa triển vọng mang các gien hữu ích kể trên.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 30/11/2015:

122 đội tham dự Ngày hội Robothon quốc tế năm 2015

Ngày 29-11, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra ngày hội Robothon quốc tế năm 2015 với sự tham gia của 122 đội đến từ các trường tiểu học, trung học khu vực Đông – Nam Á (trong đó có 72 đội của Việt Nam).

Với chủ đề “Bảo tồn sinh thái”, các đội dự thi phải trải qua các vòng thi, như: Thực hiện phân tích thí nghiệm và cấy hạt giống, thiết lập thời gian xác thực cho rô-bốt; thu thập dữ liệu từ đất… Quá trình dự thi, thông qua chương trình khoa học thực hành về rô-bốt, học sinh sẽ được tiếp thu phương pháp học tập mới, trong đó kiến thức toán, công nghệ, khoa học, kỹ thuật được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/11/2015:

Lễ hội cam Cao Phong tại Hòa Bình

Ngày 28/11, huyện Cao Phong (Hòa Bình) tổ chức Lễ hội cam Cao Phong lần thứ nhất, thu hút hàng vạn người dân và du khách trong và ngoài tỉnh đến mua tại 40 gian hàng bày bán các loại cam, quýt, chanh, bưởi, mía tím; tham quan vườn cam và chấm điểm vườn cam có năng suất, chất lượng tốt nhất; hội nghị các hộ sản xuất, kinh doanh cam. Lễ hội cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam hướng tới việc xuất khẩu, đưa thương hiệu cam Cao Phong phát triển bền vững. Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 1.700ha trông cam, trong đó gần 800 ha đang cho thu hoạch; thu nhập bình quân từ 600 đến 800 triệu đồng/ha/năm

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 1/12/2015:

Khai giảng “Tuần lễ đào tạo y khoa liên tục”

Ngày 30/11, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh khai giảng “Tuần lễ đào tạo y khoa liên tục” gồm nhiều chủ đề chính, sát với thực tiễn của các chuyên khoa: Hóa trị liệu ung thư, tai – mũi – họng, hô hấp, tạo hình – thẩm mỹ, ngoại tiêu hóa và dinh dưỡng, mắt, tiêu hóa, ngoại thần kinh, nội soi, lão khoa, nội tiết, kiểm soát nhiễm khuẩn, phẫu thuật hàm mặt, xét nghiệm, tiết niệu, chỉnh hình, điều dưỡng… Năm năm qua, số lượng học viên được đào tạo liên tục tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh là 5.000 người, gồm bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng…

H.L.

Vinamilk tiếp tục là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Việt Nam

Nikkei Asia Review (tạp chí kinh tế hàng đầu Nhật Bản) đã công bố danh sách 100 doanh nghiệp giá trị nhất Đông – Nam Á năm 2015. Trong đó, Vinamilk tiếp tục là công ty sữa duy nhất trong ngành sữa tại Việt Nam lọt vào “Top 100 doanh nghiệp giá trị nhất ASEAN” (Top 100 ASEAN). Đợt bình chọn này, Việt Nam có năm công ty là Vinamilk, PetroVietnam Gas, Vietcombank, Vingroup và FPT. Trong năm công ty này, cũng như tại thị trường Việt Nam, Vinamilk là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất với giá trị ước tính đạt hơn 6.6 tỷ USD (tính đến 25/11/2015). Theo Nikkei Asian Review, Vinamilk là công ty sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam và sản xuất nhiều sản phẩm sữa đa dạng, chiếm khoảng 50% thì trường sữa Việt Nam. Vinamilk cũng là thương hiệu dẫn đầu trong danh sách 50 thương hiệu có giá trị lớn nhất Việt Nam do hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) công bố vào đầu tháng 10/2015. Tại Việt Nam, Vinamilk hiện chiếm khoảng 53% thị phần ngành hàng sữa nước, 84% thị phần sữa chua và 80% thị phấn sữa đặc.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/12/2015:

Tuyên dương học sinh đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế và học sinh xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dự

Tối 30-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế và học sinh xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu ý kiến.

Theo Bộ GD và ĐT, thành tích của các đội tuyển quốc gia dự thi Ô-lim-pích quốc tế và khu vực năm 2015 có nhiều tiến bộ khi tất cả 37 lượt học sinh tham dự đều đoạt giải. ĐángTuyen duong o lim pich nguyen sinh hung chú ý, đội tuyển Ô-lim-pích Toán quốc tế đã vươn lên xếp thứ năm trong số 104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự; đội tuyển Ô-lim-pích Vật lý quốc tế giành kết quả vượt bậc với ba Huy chương vàng… Ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhiều học sinh đạt điểm xuất sắc.

Tại buổi lễ, Bộ GD và ĐT đã tuyên dương 45 học sinh gồm: 28 em đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế và khu vực (với 37 lượt dự thi), hai học sinh đoạt giải thưởng Khoa học kỹ thuật quốc tế và 15 học sinh xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 (đạt từ 28,5 điểm trở lên đối với tổ hợp ba môn thi). Trong đó, bảy học sinh đoạt Huy chương vàng Ô-lim-pích quốc tế được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; các học sinh còn lại được nhận Bằng khen của Bộ GD và ĐT và của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Bộ GD và ĐT cũng tặng Bằng khen cho năm tập thể và 30 cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác tập huấn và hướng dẫn đội tuyển quốc gia dự Ô-lim-pích quốc tế và khu vực năm 2015.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận và biểu dương thành tích của các học sinh và các thầy giáo, cô giáo đã đạt được. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, con đường từ một học sinh giỏi tới người có tài và trở thành nguyên khí quốc gia là còn xa, đòi hỏi các em học sinh phải rèn luyện, nỗ lực hơn nữa. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục và toàn xã hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng và mong rằng các học sinh đoạt giải quốc tế, các học sinh xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia liên tục nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu để thành hiền tài của đất nước, làm nước ta càng giàu, đẹp và văn minh.

* Trước đó, chiều 30-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có buổi gặp mặt, chúc mừng thành tích xuất sắc của các học sinh tham dự các kỳ Ô-lim-pích quốc tế và học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dành nhiều thời gian lắng nghe các em học sinh chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong cuộc sống, học tập và dự định của bản thân trong tương lai. Đồng chí khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong đó có tổ chức cho sinh viên đi đào tạo ở nước ngoài.

Thực tế cho thấy, có hơn 90% số sinh viên Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Việt Nam đi du học ở nước ngoài đều trở về nước làm việc. Từ năm 2010 đến nay, các học sinh đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế đều được đưa đi du học nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Bộ GD và ĐT sớm có văn bản yêu cầu các trường THPT chuyên trên cả nước dạy học môn tiếng Anh bắt buộc; hình thành câu lạc bộ các học sinh đoạt giải; tổ chức buổi gặp mặt hiệu trưởng các trường chuyên toàn quốc để chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/12/2015:

Hy vọng vào một thế hệ trẻ

Từ tối nay, 1-12, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19 chính thức diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, là một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật được công chúng mong đợi bởi những chuyển động tích cực của điện ảnh nước nhà thời gian gần đây. Không chỉ ở chất lượng các tác phẩm, sự xuất hiện của một thế hệ làm phim trẻ tại LHP năm nay góp phần mang đến một làn gió mới nhiều hứa hẹn…

Đông đảo, mới mẻ và sôi động

Với khẩu hiệu “Điện ảnh Việt Nam – Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo, Hội nhập”, LHP Việt Nam lần thứ 19 nhằm hướng tới một LHP chất lượng cao, có dấu ấn chuyên nghiệp đậm nét đồng thời phù hợp với thông lệ tổ chức LHP ở các nước.

Theo thông tin từ Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đơn vị tổ chức, số lượng phim năm nay không nhiều hơn, song chất lượng đồng đều và cao hơn các kỳ trước do đã được hội đồng tuyển chọn trước khi tham dự LHP; tức là không phải phim nào đăng ký tham gia cũng đưa vào dự thi mà được sàng lọc qua các vòng tuyển chọn nhằm loại bỏ phim “thảm họa”, “hài nhảm” ngay từ đầu. Tổng cộng, có 103 phim dự thi thuộc các loại hình: phim truyện; tài liệu, khoa học và hoạt hình. Điểm mới của LHP năm nay là cùng với chương trình Phim dự thi theo thông lệ, sẽ có chương trình phim Toàn cảnh điện ảnh Việt Nam (gồm phim truyện và tài liệu). Đặc biệt, hai giải thưởng bình chọn quan trọng của LHP là “Phim truyện điện ảnh dự thi hay nhất” và “Phim truyện điện ảnh được yêu thích nhất” trong chương trình toàn cảnh sẽ được bình chọn từ chính khán giả. Tại LHP, sẽ có sự góp mặt của một số chuyên gia, nhà hoạt động điện ảnh tên tuổi đến từ Mỹ, Anh, Đan Mạch, Ca-na-đa, Hàn Quốc, Phi-li-pin… cùng tham gia Hội thảo quốc tế “Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh trong xu hướng toàn cầu hóa”.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, Ban tổ chức lên lịch chiếu phim sớm và truyền thông tích cực hơn để đông đảo khán giả đến rạp. Từ ngày 18 đến 24-11, Tuần phim chào mừng LHP đã diễn ra tại Hà Nội và Đà Nẵng, chiếu miễn phí 20 bộ phim trong hạng mục Phim truyện dự thi của 16 hãng phim, trong đó có một số bộ phim nổi tiếng, đạt doanh thu phòng vé cao như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Scandal – Hào quang trở lại, Hương Ga, Đập cánh giữa không trung… Đặc biệt, hai bộ phim truyện điện ảnhNguoi tro ve mới do Nhà nước đặt hàng được công chiếu mở đầu ngày 18-11 tại hai thành phố này là Người trở về (Điện ảnh Quân đội sản xuất) và Cuộc đời của Yến (Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất) để lại những ấn tượng đậm nét với khán giả; phòng chiếu 400 ghế ngồi ở Đà Nẵng “cháy” vé và khán giả rơi nước mắt với Người trở về, bộ phim về đề tài hậu chiến từng ra mắt thành công ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Một thế hệ trẻ nhiều hứa hẹn

Tại LHP năm nay, phim truyện điện ảnh đã thật sự có nhiều chuyển động tích cực. Theo Cục trưởng Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức LHP Ngô Phương Lan, các phim tham dự lần này có sự tiến bộ rõ rệt cả về số lượng và chất lượng. Có khoảng 55 bộ phim truyện đủ điều kiện tham gia LHP, Hội đồng nghệ thuật đã làm việc cẩn thận để chọn ra 20 bộ phim ở hạng mục Phim dự thi và 15 bộ phim trình chiếu trong Chương trình toàn cảnh. Trong hai năm qua, các dòng phim cũng như thể loại phim đều đã được nâng cao chất lượng. Chính vì thế, về cơ bản những phim được lựa chọn tương đối đồng đều; có những phim đã thành công về doanh thu, hiệu quả xã hội; còn lại hầu hết đang dần đạt tới các tiêu chuẩn của một tác phẩm điện ảnh thật sự.

Có thể thấy, ở số lượng 20 phim truyện được chọn vào phim dự thi LHP có nhiều điều đáng nói. Trước hết, đó là lần đầu tiên, tỷ lệ phim làm từ ngân sách nhà nước và tư nhân tham dự cân bằng (10/10). Trong đó, phim làm bằng ngân sách nhà nước nhưng do tư nhân thực hiện vừa trình làng với ấn tượng mạnh và doanh thu “khủng” là Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh cho thấy hiệu quả tích cực của xu hướng xã hội hóa. Điều đáng nói là tư duy làm phim Việt đã có sự thay đổi khi bên cạnh việc chú trọng hiệu quả nghệ thuật còn quan tâm tới thị hiếu khán giả trẻ – đối tượng chính của các rạp chiếu phim, với mong muốn được xem những cảnh quay đẹp, kỹ xảo hiện đại. Đã thấy xuất hiện nhiều bộ phim có xu hướng khai thác văn hóa thuần Việt, trong cả dòng phim chính luận lẫn tâm lý xã hội. Và điều đáng nói, sự thành công của một số bộ phim không chỉ bởi những đề tài thị trường, mà ở cách khai thác theo hướng nghệ thuật, nhân văn; từ những phim của tư nhân sản xuất như: Chàng trai năm ấy, Trúng số, Bước khẽ đến hạnh phúc…; đến phim của nhà nước sản xuất ở dòng chủ lưu như: Sống cùng lịch sử, Nhà tiên tri, Những đứa con của làng, Người trở về… Một ấn tượng đặc biệt, là dấu ấn của tác giả trẻ trong các phim có chất lượng của LHP. Đó là sự xuất hiện của các thế hệ 7X (đạo diễn Victor Vũ – phim Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh; tác giả kịch bản Nguyễn Thu Dung – phim Người trở về); 8X (các đạo diễn Đinh Tuấn Vũ – phim Cuộc đời của Yến, Nguyễn Hoàng Điệp – phim Đập cánh giữa không trung, Đặng Thái Huyền – phim Người trở về); 9X (tác giả kịch bản Hồ Hải Quỳnh – phim Cuộc đời của Yến)… Theo nhà biên kịch Trịch Thanh Nhã, sự tham gia của lớp trẻ vào dòng chủ lưu của điện ảnh nước nhà với các đề tài về chiến tranh và lịch sử làm vơi bớt nỗi lo về lực lượng kế cận sau một thế hệ đạo diễn tên tuổi như Nguyễn Thanh Vân, Phạm Nhuệ Giang, Lưu Trọng Ninh, Vương Đức, Nguyễn Vinh Sơn, Đào Bá Sơn…; cho thấy sự tin tưởng của các nhà quản lý với giới trẻ; đồng thời là cơ hội để người trẻ nỗ lực tự thân trên hành trình sáng tạo và tự khẳng định trong bối cảnh nhiều thử thách của điện ảnh nước nhà.

LHP Việt Nam lần thứ 19 đang đến gần. Những gì công chúng yêu điện ảnh nước nhà thời gian qua chứng kiến, trải nghiệm đã hiển hiện sự chuyển động, nỗ lực không nhỏ của những người làm nghệ thuật. Và chia sẻ, thắp lên hy vọng vào những điều mới mẻ, vào sức trẻ của điện ảnh lúc này chính là tình cảm và tâm nguyện của mỗi chúng ta.

Nguyễn Phương

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 29/11/2015:

Lời xin lỗi mát lòng

Dòng chữ “Công trường đang thi công, xin lỗi đã làm phiền quý vị!” (ảnh) được treo tại công trường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài, trên đường Nguyễn Thái Sơn, đối diện hẻm vào chợ Tân Sơn Nhất (Q.Gò Vấp, TP.HCM), gây chú ý với nhiều người đi đường.

Xin loi mat longĐây là khu vực có mật độ giao thông đông đúc, thường xuyên kẹt xe. Tuy nhiên, dù phải tranh thủ từng chút thời gian nhưng khi nhìn thấy tấm bảng ghi những dòng chữ xin lỗi của đơn vị thi công, nhiều người vẫn thấy mát lòng.

Mong các công trường khác tại TP.HCM khi thi công ảnh hưởng người dân cũng treo tấm bảng xin lỗi và ghi thêm những dòng chữ tiếng Anh để người nước ngoài có thể đọc được

TRẦN VĂN TƯỜNG (Q.9, TP.HCM)

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/12/2015:

Máy lọc nước ngọt phục vụ quân dân Trường Sa

Sáng 1/12, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị “Kết quả công trình máy lọc nước biển NT30 tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa”.

Thiết bị có nhiều ưu ddierm trong lắp đặt, sử dụng tại nơi khí hậu khắc nghiệt, vận hành bằng năng lượng tái tạo, công nghệ tiên tiến… Sau tám tháng nghiên cứu và phát triển, thiết bị đã được chính thức đưa vào vận hành tại đảo Trường Sa Đông, công suất 600 lít/ngày, đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

Công trình do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạp chí Trí thức và Phát triển, Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp triển khai.

Ủng hộ một tỷ đồng phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo

Chiều 1-12, tại Hà Nội, Công ty TNHH LIXIL Việt Nam ký cam kết ủng hộ Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) một tỷ đồng để phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo, mắc bệnh tim bẩm sinh thông qua chương trình Trái tim cho em. Chi phí của nhà tài trợ đóng góp cho mỗi ca phẫu thuật trong khuôn khổ chương trình khoảng từ 35 đến 40 triệu đồng; các ca phẫu thuật dự kiến được triển khai trong năm 2016 cho trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh tại nhiều địa phương trong cả nước.

Trái tim cho em là chương trình mổ tim nhân đạo cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi do Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phát động từ năm 2008, đến nay đã chữa khỏi bệnh tim bẩm sinh cho 2.700 bệnh nhi nghèo. Chương trình phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ phẫu thuật cho 3.000 em nhỏ bị mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xử phạt 22 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Ngày 1-12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Từ ngày 1-11 đến ngày 30-11, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 22 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), với tổng số tiền là 385 triệu đồng. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là quảng cáo thực phẩm chức năng có nội dung không phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh…

Tính từ đầu năm đến nay, Cục ATTP ra quyết định xử phạt 238 công ty vi phạm về ATTP, với tổng số tiền phạt hơn 4,2 tỷ đồng, trong đó có 201 công ty vi phạm về quảng cáo. Đồng thời, thu hồi 30 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; bảy Giấy xác nhận nội dung quảng cáo; tạm dừng lưu thông 60 lô sản phẩm… và chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng khác xử lý 15 trường hợp vi phạm ATTP.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 2/12/2015:

Trao đổi kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc

Sáng 1/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc Phòng Việt Nam phối hợp Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức hội thảo về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ). Tới dự, có đồng chí Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gai hoạt động GGHBLHQ; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng; Tùy viên quốc phòng, tù viên quân sự các nước tại Việt Nam tham dự hội thảo.

Hội thảo đã trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và xây dựng lực lượng; quy trình mua sắm trang, thiết bị; cách thức xử lý tình huống khẩn cấp, bất ngờ; kinh nghiệm tiến hành công tác đảng, công tác chính trị và chế độ chính sách…

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/11/2015:

Đình chỉ điều tra đối với ông Huỳnh Văn Nén

Ngày 28/11, tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cùng đại diện Viện KSND, TAND tỉnh công bố “Quyết định đình chỉ điều tra bị can” đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị tù oan gần 17 năm.

Theo Quyết định số 01-CAT-PC44 ngày 27/11/2015, sau khi tiến hành điều tra xét thấy hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm “Giết người và Cướp tài sản” quy định tại Điều 101 và Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 1985 (nay là Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009), vì vậy Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra bị can đối vưới ông Huỳnh Văn Nén. Quyết định này đã được gửi đến Viện KSND tỉnh và trao tận tay cho ông Huỳnh Văn Nén.

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 28/11/2015:

Người dân xin giảm án cho kẻ giết vợ và cha vợ

Chiều 27-11, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Liêm (48 tuổi, ngụ khu phố Lương Tây, huyện Bắc Bình) mức án chung thân về tội giết người. Đây là vụ án gây rúng động dư luận tỉnh Bình Thuận khi hung thủ giết vợ và cha vợ.

Theo cáo trạng vụ án, do nghi ngờ vợ là chị Đ.T.T.S. ngoại tình với tài xế của gia đình và nghĩ cha vợ bao che quan hệ bất chính này, nên giữa Liêm và vợ liên tục cãi nhau.

Khoảng 1g ngày 4-9, Liêm ra tay giết chết vợ và cha vợ. Tại tòa, Liêm khai do khuyên can nhiều lần không có kết quả, lại bị vợ đuổi ra khỏi nhà, cha vợ cũng bao che nên Liêm đã gây án trong lúc mất kiểm soát.

Bên ngoài tòa, người dân giăng biểu ngữ xin tòa giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo Liêm. Hai người con của Nguyễn Hải Liêm và phía gia đình bên vợ cũng viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đề nghị mức án tử hình cho bị cáo. Tuy nhiên, hội đồng xét xử tuyên phạt Liêm mức án tù chung thân

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 29/11/2015:

Hà Nội: lần thứ 6 công khai danh sách nợ thuế

Chiều 28-11, Cục Thuế Hà Nội cho biết tiếp tục công khai danh sách 92 doanh nghiệp có nợ thuế trên địa bàn. Tính đến ngày 31-10, tổng số tiền nợ của các doanh nghiệp này lên đến gần 263,6 tỉ đồng.

Đây là đợt công khai lần thứ 6 danh sách các doanh nghiệp chậm nộp thuế quá hạn cho phép. Hầu hết doanh nghiệp có số nợ thuế lớn đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, giao thông.

Cục Thuế cho biết đã tập trung rà soát, phân loại trạng thái nợ như nợ khó thu, nợ chờ xử lý, nợ có khả năng thu để áp dụng quyết liệt các biện pháp như thông báo tính tiền chậm nộp, trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, công khai thông tin những đơn vị nợ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kết quả đến ngày 27-11, sau khi đăng năm lần công khai số nợ thuế của 470 doanh nghiệp thì đã có 242 đơn vị nộp vào ngân sách với tổng số tiền 1.475,5 tỉ đồng.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: