Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 13, 2015

Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du – Danh nhân văn hóa thế giới

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:49 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 3 tháng 12 năm 2015.

Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du – Danh nhân văn hóa thế giới

(Bài đăng trên báo Nhân Dân ngày 6/12/2015)

20 giờ ngày 5-12, tại quảng trường trung tâm TP Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du – Danh nhân văn hóa thế giới (1765 – 2015) do BCH Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịLe ky niem nguyen du 250 namch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; con em dòng họ Nguyễn Tiên Điền, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân – quê hương Đại thi hào; các lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các vị khách trong nước và quốc tế…

Phát biểu ý kiến khai mạc Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Truyền thống của đất nước, sự giao thoa của văn hóa Hồng Lam (quê cha) – miền quê của những làn điệu dân ca ví giặm đằm thắm, dung dị mà sâu sắc với Kinh Bắc (quê mẹ) – vùng đất mượt mà của dân ca Quan họ và tinh hoa văn hóa kinh kỳ Thăng Long (nơi sinh thành) đã hội tụ, nuôi dưỡng Nguyễn Du, một nhà thơ lớn, tài hoa và lỗi lạc. Tên tuổi và tác phẩm của ông mang giá trị xuyên thời đại, mãi là niềm tự hào lớn lao của các thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau. (…)

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Vượt qua thăng trầm lịch sử, Truyện Kiều và Nguyễn Du đã sống một đời sống đích thực trong lòng nhân dân. Trong thời đại Hồ Chí Minh, tên tuổi, di sản của ông không chỉ được người Việt Nam mãi mãi tôn vinh, tự hào, mà còn được bạn bè năm châu biết đến và ngưỡng mộ.

Đây cũng là dịp để chúng ta làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng và các giá trị nghệ thuật của di sản Nguyễn Du; tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hiến của dân tộc, đề cao vai trò của văn học nghệ thuật đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm con người, quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam. Kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn gian nguy, thử thách, viết nên những trang sử vàng dựng nước và giữ nước vĩ đại. Sau gần ba mươi năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn; nền văn hiến giàu bản sắc hàng nghìn năm tiếp tục được gìn giữ, hun đúc thành sức mạnh để dân tộc ta trường tồn và phát triển. (…)

Trong phát biểu của mình, bà C.Mu-lơ, Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã có phát hiện thú vị khi tìm thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa các tác phẩm của Đại thi hào Nguyễn Du với những lĩnh vực hoạt động đặc trưng của UNESCO. Đó là khát vọng hòa bình, tính nhân văn, các giá trị gia đình, truyền thống văn hóa và quyền bình đẳng giới. Bà khẳng định: Các tác phẩm của Nguyễn Du chứa đựng tình cảm, lương tri và tình yêu của toàn thể nhân dân Việt Nam khiến cho ông không chỉ là kho báu của dân tộc mà còn được biết đến như người soi sáng cho nhân loại, hướng tới hòa bình, lòng khoan dung, tình yêu và tình anh em.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật hoành tráng có tên “Tiếng thơ ai động đất trời”, với sự tham gia của 650 nghệ sĩ và nghệ nhân dân gian. Chương trình gồm năm chương: Vùng đất địa linh nhân kiệt – Áo gấm về làng; Quê mẹ Kinh Bắc; Tiếng thương như tiếng mẹ ru; Nguyễn Du viết Kiều – đất nước hóa thành văn và Khúc vui xin lại so dây cùng người.

* Chiều 5-12, tại Khu di tích Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu cùng nhân dân trong vùng đã đến dâng hương, dâng hoa, trồng cây lưu niệm tại nhà thờ Nguyễn Du và tượng đài Nguyễn Du (ở khu di tích Nguyễn Du); thắp hương tại khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du.

* Sáng 5-12, tại TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du.

Bộ tem gồm một mẫu tem (khổ 32 x 43 mm) và một blốc (90 x 90 mm) do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Mẫu tem là những hình ảnh được khai thác từ chất liệu dân gian về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Chung quanh nền blốc là cốt truyện của Truyện Kiều; trung tâm là tem hình Nguyễn Du đang miệt mài đèn sách trong thư phòng và ấn bản tác phẩm Truyện Kiều bằng chữ Nôm…Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 5-12-2015 đến ngày 30-6-2017.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: