Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 21, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 4 tháng 12 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:28 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 4 tháng 12 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 13/12/2015:

Ra mắt Hội đồng bầu cử quốc gia

Ngày 12-12, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia vừa được Quốc hội bầu tại kỳ họp thứ 10 đã họp phiên thứ nhất để ra mắt và phân công nhiệm vụ các thành viên.

Tại phiên họp này, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Sinh Hùng đã giới thiệu về quyền hạn, nhiệm vụ của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Theo đó Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ chỉ đạo thực hiện, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Sinh Hùng chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều hành chung, triệu tập các cuộc họp của hội đồng; Phó chủ tịch thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia Tòng Thị Phóng giúp chủ tịch điều hành, giải quyết công việc hàng ngày.

Hội đồng bầu cử quốc gia có ba tiểu ban chuyên môn, bao gồm: tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng tiểu ban.

Tiểu ban văn bản pháp luật và tuyên truyền do Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng tiểu ban.

Tiểu ban an ninh, trật tự an toàn xã hội do Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn làm trưởng tiểu ban.

Theo kế hoạch, tháng 1-2016, sẽ triệu tập hội nghị toàn quốc về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Theo quyết định của Quốc hội, ngày bầu cử toàn quốc là ngày chủ nhật 22-5-2016.

Lê Kiên

 • Tin trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 11/12/2015:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh vì đóng góp cho hòa bình

Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) hôm 8-12 (giờ Mỹ) đã vinh danh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vì có những đóng góp cho hòa bình, an ninh.

Theo thông tin trên trang web của tổ chức này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bà Merkel đã được trao giải Nhà lãnh đạo thế giới vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Giải này được trao cho những cá nhân mà những đóng góp xuất sắc của họ đã góp phần đảm bảo hòa bình và an ninh tại đất nước của họ và cả nước ngoài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được vinh danh với giải thưởng Nhà lãnh đạo thế giới vì an ninh mạng. Giải này được trao cho những cá nhân có đóng góp xuất sắc cho sự tiến bộ của an ninh mạng.

BGF cho hay những nhân vật được trao giải lần này đã được một hội đồng các học giả và quan chức bình chọn từ những ứng cử viên do các lãnh đạo chính trị, truyền thông, học thuật và dân sự chọn ra.

BGF nói sẽ thông báo giải thưởng này tại sự kiện Ngày An ninh mạng toàn cầu được tổ chức tại đại học Havard (Mỹ) vào lúc 10g sáng 12-12 (giờ Mỹ).

Thông báo ban đầu sẽ được tiến hành vào lúc 22g ngày 11-12 (giờ Mỹ), tức 10g sáng ngày 12-12 giờ Việt Nam.

BGF là một tổ chức ở Boston, Massachusettes (Mỹ), được thành lập để tập hợp các nhà lãnh đạo và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, tham gia vào các diễn đàn công khai để thảo luận và làm sáng tỏ các vấn đề cấp bách nhất ảnh hưởng đến thế giới.

BGF được thành lập năm 2012 bởi cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ và thống đốc bang Massachusetts Michael Dukakism giáo sư John Quelch thuộc trường kinh doanh Havard, giáo sư Thomas Patterson thuộc trường Havard Kennedy và ông Nguyễn Anh Tuấn, CEO và Tổng Biên tập của BGF, nguyên tổng biên tập báo VietnamNet.

Thu Anh

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/12/2015:

Truy tặng huân chương Dũng cảm cho em Nguyễn Anh Tuấn

Sáng 10-12, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Trường THPT Thanh Chương 3 tổ chức Lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho em Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 12 M

Trước đó, vào 10 giờ 30 phút ngày 19-7, tại khu vực bến đò Già, bên bờ sông Lam, thuộc địa phận xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1998) cùng bà Nguyễn Thị Kim (mẹ Anh Tuấn), anh Trần Văn Sơn (SN 1993) và Đặng Hoàng Anh (SN 2005) ra khu vực bến đò Già cào hến. Trong lúc cào hến, anh Sơn và Hoàng Anh sảy chân xuống vùng nước sâu và bị đuối nước. Phát hiện sự việc, bà Kim hô hoán. Nghe tiếng kêu cứu của mẹ, Nguyễn Anh Tuấn đang cào hến ở khu vực cách hai nạn nhân bị đuối nước khoảng 50 m đã bơi đến, cứu và đưa được em Đặng Hoàng Anh vào bờ. Sau đó, Tuấn tiếp tục bơi ra cứu anh Sơn nhưng do kiệt sức nên cả Tuấn và anh Sơn bị chìm xuống sông.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 14/12/2015:

Quyết tâm xây hiền tài, bồi đắp nguyên khí quốc gia

Đó là thông điệp đầy quyết tâm và niềm cảm hứng đại diện cho thế hệ trẻ cả nước được phát đi từ Đại hội tài năng trẻ toàn quốc lần thứ 2 năm 2015, với sự tham dự của 364 đại biểu tài năng trẻ sáng 13/12.

Phát biểu tại đại hội, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói: “Các tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc, các bạn là nguồn lực, vốn quý của đất nước, là niềm tự hào tuổi trẻ Việt Nam”. “Nghị quyết đại hội Đảng đã tiếp tục khẳng định phát triển nhanh nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, là một trong ba khâu đột phá phát triển đất nước năm 2014-2020. Vì vậy phát hiện, quản lý và sử dụng tài năng trẻ trở thành vấn đề chiến lược, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đất nước” – Phó chủ tịch Quốc hội nói.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nhìn nhận bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tài năng trẻ của Đoàn, nhất là từ sau Đại hội lần thứ nhất đến nay còn nhiều hạn chế. Đoàn chưa có nhiều giải pháp để hỗ trợ sự phát triển, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ một cách bền vững sau khi được phát hiện, tuyên dương. Anh Vinh khẳng định thời gian tới Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện công tác tài năng trẻ. Ban bí thư Trung ương Đoàn sẽ tích cực triển khai đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020: chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ của Đoàn, đề án đào tạo lãnh đạo trẻ tương lai từ đội ngũ chỉ huy Đội; tham mưu với Đảng, Nhà nước đề án phát triển tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2016-2025… góp phần hình thành đội ngũ tài năng trẻ, lãnh đạo trẻ cho đất nước.

Đại hội đã dưa ra thông điệp, nêu rõ: sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng dồng và xã hội, không ngừng nỗ lực phấn đấu trờ thành những hình mẫu tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam; sống nghị lực với hoài bão lớn, khát vọng vươn lên, chiếm lĩnh đỉnh cao trí thức, biết khắc phục khó khăn, dũng cảm đối mặt và biết cách vượt qua thách thức; chủ động tạo ra cơ hội và nắm lấy cơ hội được trao; sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho quê hương, đất nước, đem tài năng, sức sáng tạo phụng sự nhân dân, đất nước.

Lâm Hoài

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 13/12/2015:

Mong tài năng trẻ được trọng dụng hơn nữa

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần 2 năm 2015 diễn ra tại Hà Nội hôm 12-12.

Trò chuyện thân mật cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại trụ sở Quốc hội, nhiều bạn bày tỏ trách nhiệm của bản thân trước những khó khăn và cơ hội phát triển của đất nước, và gửi gắm Nhà nước và Quốc hội cần có thêm những chính sách trọng dụng nhân tài thiết thực, cụ thể để tạo điều kiện cho người tài phát huy năng lực và cống hiến cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương và ghi nhận sự đóng góp của tài năng trẻ đối với sự phát triển của đất nước. “Các ý kiến phát biểu sâu sắc, chí lý, dạt dào tình cảm với quê hương, Tổ quốc, có ý chí, hoài bão lớn. Chúng ta phải đóng góp tài năng cho đất nước, đem lại lợi ích cho quốc gia” – chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ.

Tại trung tâm thảo luận, Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân đặt vấn đề tại sao những người giỏi tham gia vào hoạt động của cơ quan nhà nước chưa nhiều và nhiều người giỏi đi học nước ngoài không muốn trở về? Đại biểu Nguyễn Thiên Tạo (Viện hàn lâm KH&CN VN) thẳng thắn: “Trước khi đòi hỏi cống hiến của nhân tài thì cần phải đặt vấn đề ngược lại là chính sách nhà nước đã đủ để nhà khoa học cống hiến hay chưa? Muốn ý tưởng, sáng kiến của nhà khoa học, tài năng trẻ thành công cần phải có những chính sách sát cánh và dài hơi”.

Cùng với trung tâm thảo luận tại Bộ KH&CN, bảy trung tâm thảo luận khác đồng thời cũng được tổ chức.

Lâm Hoài

Chung kết cá nhân cấp tỉnh “Tự hào Việt Nam”

14g30 ngày 13-12, đồng loạt tại 63 tỉnh, thành trong cả nước sẽ tổ chức vòng chung kết cấp tỉnh phần thi trực tuyến cá nhân cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”.

85 bạn điểm cao nhất sẽ vào chung kết toàn quốc dự kiến tổ chức tại Hà Nội trong tháng 1-2016.

Đã có 310.850 thí sinh đến từ 2.621 trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên của 63 tỉnh, thành cả nước tham gia dự thi. Trong đó, bạn Dương Phương Uyên, lớp 12B2 Trường THPT Hai Bà Trưng (Thừa Thiên – Huế), là thí sinh có thời gian làm bài ngắn nhất vòng loại với 1 phút 28 giây.

Ban tổ chức cũng nhận được 132 sản phẩm tham dự phần thi sáng tác video clip. Tỉnh đoàn Nghệ An có đông học sinh dự thi nhất với gần 29.500 bạn. Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) là đơn vị có đông học sinh dự thi nhất với 4.746 bạn.

Cuộc thi do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục – đào tạo, Công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến Egame tổ chức.

Q.Linh

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 14/12/2015:

Hạ thủy giàn khoan dầu khí 230 triệu USD

Giàn khoan này do liên doanh dầu khí Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu thi công, tổng trị giá công trình lên tới 230 triệu USD.Gian khoan 230 trieu usd

Sáng 13-12 tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Công ty cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) đã làm lễ hạ thủy giàn khoan dầu khí tự nâng Tam Đảo 05 với sự tham dự của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Giàn khoan này do liên doanh dầu khí Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu thi công, tổng trị giá công trình lên tới 230 triệu USD.

Giàn khoan Tam Đảo 05 được đăng kiểm Hoa Kỳ cấp chứng chỉ an toàn, nặng 18.000 tấn và có khả năng khoan đến độ sâu 9.000m nước, chịu được sóng to gió lớn và có thể hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12.

Giàn khoan Tam Đảo 05 được thiết kế chi tiết, quản lý dự án và thi công chủ yếu bằng đội ngũ kỹ sư, công nhân PV Shipyard.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cho biết việc tự chủ, đóng thành công giàn khoan Tam Đảo 05 đã đưa Việt Nam trở thành một trong 10 nước của thế giới làm chủ được thiết kế chi tiết và tự đóng giàn khoan.

Đông Hà

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/12/2015:

Ngành giao thông thoái vốn tại 113 doanh nghiệp, thu về gần 4.400 tỷ đồng

Ngày 9-12, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức tổng kết năm năm (2011-2015) công tác tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp dự.

Năm năm qua, Bộ GTVT đã triển khai CPH 137 doanh nghiệp, tăng 76 doanh nghiệp bổ sung ngoài phương án Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hoàn thành CPH 67 DN; trong đó, có 16 tổng công ty quy mô lớn như Hàng không Việt Nam (tổng tài sản hơn 57 nghìn tỷ đồng), Cảng Hàng không Việt Nam (hơn 40 nghìn tỷ đồng), Hàng hải Việt Nam (hơn 17 nghìn tỷ đồng),… Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị tập trung thoái vốn tại các doanh nghiệp đầu tư không hiệu quả, ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Đến nay, Bộ đã hoàn thành thoái vốn tại 113 doanh nghiệp, thu về hơn 4.399 tỷ đồng. Trong đó, có bảy công ty mẹ – tổng công ty và 106 doanh nghiệp thành viên.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương Bộ GTVT đã nỗ lực đi đầu trong công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp và đạt được những kết quả đáng khích lệ, cơ bản hoàn thành mục tiêu CPH doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, nhiệm vụ tái cơ cấu, CPH doanh nghiệp trong thời gian tới của ngành GTVT còn khá nặng. Trong đó, cần tiếp tục sắp xếp, đổi mới quản trị các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích, tiếp tục CPH tại các doanh nghiệp đã thực hiện nhưng tỷ lệ chưa đạt yêu cầu, vẫn còn doanh nghiệp đã CPH nhưng chưa tìm được nhà đầu tư chiến lược,… Ngành cần tập trung hoàn thành tái cơ cấu, CPH các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc về tài chính như Tổng Công ty công nghiệp Tàu thủy (SBIC), cần đề xuất, kiến nghị Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có kế hoạch đặc thù. Ngoài ra, có phương án sắp xếp lại hệ thống cảng do Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đang nắm giữ, tập trung tái cơ cấu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), có đặc thù riêng về vốn cho đơn vị này. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bài học quan trọng rút ra trong quá trình đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp tại Bộ GTVT là cần sự quyết tâm chính trị của lãnh đạo ngành, quyết tâm đổi mới của lãnh đạo doanh nghiệp, bên cạnh đó cần có kế hoạch và lộ trình thực hiện bài bản, các cơ quan tham mưu phải chủ động nghiên cứu, bám sát thực tiễn, đề xuất các cơ chế, chính sách tháo gỡ kịp thời khó khăn. Những bài học kinh nghiệm trong quá trình đổi mới doanh nghiệp của Bộ GTVT cần được đúc kết để phổ biến rộng rãi.

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 11/12/2015:

Bán đấu giá hơn 7 triệu cổ phần tổng công ty cảng hàng không Việt Nam

Ngày 10/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bán đấu giá hơn 77 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), tương đương 3,47% vốn điều lệ công ty sau khi cổ phần hóa với mức giá khởi điểm là 11.800 đồng/cổ phần. Sau khi cổ phần hóa, ACV có vốn điều lệ 22.4 nghìn tỷ đồng, trong đó, Nhà nước nắm giữ 75%, cán bộ công nhân viên ngắm giữ 1.4%, cổ phần bán ưu đãi cho tổ chức công đoàn 0.13%, cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lước 20% và bán ra bên ngoài là 3,47%.

Ngành điện tri ân khách hàng

Ngày 10/12, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tri ân khách hàng là các doanh nghiepj lớn trên địa bàn thành phố. Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được giới thiệu các dịch vụ khách hàng cũng như thông báo về tình hình cung ứng điện trong năm 2015; phổ biến các chính sách, giải pháp hỗ trợ khách hàng về sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả. Hội nghị tri ân khách hàng là một trong các hoạt động trong tháng Tri ân khách hàng của ngành điện thành phố do Tập đoàn Điện lực tổ chức trong tháng 12/2015.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/12/2015:

Tổng kết Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43

Tối 11-12, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ tổng kết kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43, năm 2015 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp cho đoàn Việt Nam. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Văn Tí, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội dự.

Tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 được tổ chức (từ ngày 5 đến 18-8) tại Sao Paulo, Bra-xin, lần đầu đoàn Việt Nam có thành tích cao khi đoạt một Huy chương đồng và tám chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Kết quả này có được nhờ việc xã hội hóa mạnh mẽ, sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong công tác chuẩn bị, huấn luyện thí sinh tham gia kỳ thi.

Tại lễ tổng kết, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng ba tặng thí sinh Nguyễn Duy Thanh (đoạt Huy chương đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin), Ban Tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 13 tập thể, cá nhân có thành tích trong kỳ thi. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao Kỷ niệm chương tặng sáu cá nhân người nước ngoài, nhằm ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp là các đối tác nước ngoài đang đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật trong việc tổ chức huấn luyện và tham dự Kỳ thi của đoàn Việt Nam…

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/12/2015:

Hòa lưới điện tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổ máy số 1 công trình Thủy điện Lai Châu (công suất 400 MW) vừa được hòa điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia. Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu do EVN làm chủ đầu tư, được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính sông Đà, bậc trên của Thủy điện Sơn La.

Nhà máy Thủy điện Lai Châu gồm ba tổ máy, với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, mỗi năm sản xuất khoảng 4,67 tỷ kW giờ điện. Đây là công trình thủy điện không những có vai trò quan trọng trong việc phát điện, cấp nước cho đồng bằng sông Hồng về mùa khô, mà còn phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lai Châu và tỉnh Điện Biên, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc. Việc hòa điện lần đầu tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tiền đề hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2016 sớm hơn so với tiến độ được phê duyệt một năm.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/12/2015:

Khu nghỉ dưỡng của Việt Nam được vinh danh

Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được vinh danh tại Lễ trao giải các Hạng mục quốc tế của giải thưởng World Travel Awards tổ chức tại Ma-rốc tối 12/12. Theo đó, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã xuất sắc vượt qua 10 ứng cử viên khác để giành chiến thắng cao nhất với danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới 2015 – World’s Leading Luxury Resort 2015. Giải thưởng World Travel Awards được tổ chức hằng năm với sự tham gia của hàng trăm đại diện tiêu biểu trong ngành du lịch. Đây là lần thứ hai khu nghỉ dưỡng của Đà Nẵng nhận được số phiếu bình chọn cao nhất và được vinh danh hạng mục cao nhất của giải thưởng.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 13/12/2015:

Vinh danh 100 mô hình Cánh đồng vàng Việt Nam năm 2015

Ngày 12/12, tại thành phố Cần Thơ, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình vinh danh 100 mô hình cánh đồng vàng năm 2015.

Đây là 100 mô hình cánh dồng tiêu biểu được lựa chọn từ 533 mô hình đề cử của hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Lễ tôn vinh là nguồn động vien khích lệ các mô hình sản xuất áp dụng khoa học – kỹ thuật và đẩy mạnh hơn nữa tính liên kết, hợp tác để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Ban tổ chức đã trao biểu tượng và Bằng khen tặng 40 cá nhân và 60 tập thể của các đơn vị, địa phương trên địa bàn cả nước.

Thành lập Hội An toàn giao thông Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội An toàn giao thông (ATGT) Việt Nam (VITSA) nhiệm kỳ 2015-2020. VITSA là tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ATGT, giao thông vận tải và là tổ chức tự nghuyện của công dân, tổ chức Việt Nam, góp phần bảo đảm trật tự ATGT, ghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong ATGT… Ban Chấp hành khóa I đã bầu Ban Thường vụ gồm 18 thành viên, Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Quyền được bầu làm Chủ tịch VITSA.

Xưởng sản xuất chất phụ gia UFC85 công suất 15 nghìn tấn/ năm đi vào hoạt động

Ngày 12/12, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tổ chức khánh thành xưởng sản xuất UFC85 – phụ gia thiết yếu trong sản xuất phân đạm. Xưởng sản xuất UFC85 có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, hoàn tất giai đoạn chạy thử vào cuối tháng 11-2015 và trong đợt vận hành thử, xưởng đã sản xuất 950 tấn Formalin và 360 tấn UFC85 bảo đảm đúgn đặc tính kỹ thuật sản phẩm. Xưởng có công suất 15 nghìn tấn UFC85/ năm, tương đương với 25 nghìn tấn Formalin/năm. Xưởng sẽ đem lại doanh thu khoảng 400-500 tỷ đồng/năm, góp phần giúp PVFCCo mở rộng quy mô sản xuất và gia tăng doanh thu, loại nhuận trong những năm tới.

Hà Nội quy hoạch hơn 16 nghìn ha trồng rau an toàn

Ngành ngôn nghiệp TP Hà Nội đã quy hoạch mạng lưới sản xuất rau an toàn đến năm 2020 lên 16.277 ha. Hiện thành phố đã xây dựng tám cơ sở chế rau an toàn gắn với vùng sản xuất tập trung, công suất đạt từ ba đến bảy tấn/ ngày ở các vùng Văn Đức, Yên Mỹ, Duyên Hà, Thanh Đa, Tiền Lệ, Chúc Sơn, Đặng Xá, Nam Hồng… Bênh cạnh đó, còn có 42 cơ sở sơ chết nhỏ thuộc các hợp tác xã doanh nghiệp với công suất 200 đến 1000 kg rau/ngày tại các địa phương trong thành phố.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 16/12/2015:

Giao lưu với chiến sĩ bảo vệ biên cương, hải đảo

Ngày 15/12, đoàn cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương, hải đảo thuộc các lực lượng Hải quân Việt Nam. Cảnh sát biển Việt Nam, lực lượng kiểm ngư và biên phòng dã có chuyến thăm viếng và giao lưu với các cán bộ, nữ thanh nhiên của Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM và các cán bộ, công nhân của Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Không chỉ chia sẻ về những khó khăn, gian khổ ở nơi đầu sóng ngọn gió, các cán bộ, chiến sĩ cũng có dịp được tìm hiểu về hoạt động của giới nữ TP, nghe giới thiệu về hoạt động kinh tế tại khu công nghiệp, vào nhà xưởng để hiểu thêm về lao động, sản xuất của anh chị em công nhân tại một số nhà máy thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước.

Đại tá Nguyễn Minh Thanh – phó chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân – đã thay mặt 85 cán bộ, chiến sĩ bày tỏ niềm tự hào về sự phát triển không ngừng của TPHCM, đồng thời khẳng định quyết tâm vững tay súng bảo vệ biên cương, hải đảo, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng, bảo vệ sự bình yên của người dân. Dịp này, Hội Liên hiệp phụ nữ và Liên đoàn lao động TPHCM cũng thể hiện sự tri ân với các chiến sĩ bằng những món quà nhỏ, những bài ca đong đầy tình cảm yêu thương.

Vũ Thủy

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 16/12/2015:

Trần Diệu Linh đoạt giải nhất cuộc thi piano Liên Bang Nga

Ngày 14-12, Trần Diệu Linh (13 tuổi, nghệ sĩ piano trẻ tài năng người Việt ở Matxcơva, Nga) đoạt giải nhất cuộc thi dành cho nghệ sĩ piano trẻ toàn Liên bang Nga.

Piano Lien bang nga Dieu LinhCuộc thi diễn ra từ ngày 10 đến 14-12, quy tụ 70 thí sinh tuổi dưới 18 đến từ khắp Liên bang Nga tham gia.

Sinh ra và lớn lên tại Matxcơva, Trần Diệu Linh bén duyên với cây đàn piano từ lúc 5 tuổi. 7 tuổi, em thi đỗ thủ khoa vào Trường Mỹ thuật và âm nhạc Matxcơva và học trong ba năm.

Năm 2010, em thi đỗ vào Trường âm nhạc tài năng trẻ Gnessin Moscow và học piano với cô giáo Shklovskaya Tatiana Grigorievna đến nay. Diệu Linh nổi tiếng vì tài chạy ngón trong những bản tiết tấu nhanh rất giỏi, không bạn nào sánh kịp.

Sau lần biểu diễn đầu tiên tại VN năm 2012, Diệu Linh và chị ruột là Trần Diệu Ân đã được mời tham dự liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2013 (“Hai “cánh én nhỏ” của Giai điệu mùa thu”, Tuổi Trẻ ngày 19-8-2013) và Festival piano quốc tế lần thứ hai tại TP.HCM.

Đến nay, Diệu Ân và Diệu Linh có gần bảy năm cùng nhau chu du khắp nơi trên thế giới với những bản nhạc cổ điển. Hai em cũng giành được hơn 30 giải thưởng âm nhạc tại Nga và châu Âu.

Bằng Vân

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 12/12/2015:

10 tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng

Ngày 11-12 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2015.

Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng năm 2015 được trao tặng cho các tài năng trẻ tiêu biểu nhất trong bốn lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y – dược, công nghệ sinh học và công nghệ môi trường.

10 tai nang treKết quả từ 50 hồ sơ đến từ 29 tỉnh, thành, cơ quan, doanh nghiệp, các trung tâm, các viện nghiên cứu, các trường đại học lớn trên cả nước, hội đồng giải thưởng đã lựa chọn trao giải cho 10 tài năng trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc nhất. Trong đó, bốn giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, ba giải thưởng ở lĩnh vực công nghệ y – dược, hai giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ môi trường, một giải thưởng ở lĩnh vực công nghệ sinh học.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích của các cá nhân đoạt giải thưởng, Bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong khẳng định qua giải thưởng không chỉ thể hiện sự đam mê, tính trách nhiệm của các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học mà mình theo đuổi, những công trình nghiên cứu còn hướng tới cộng đồng và có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của xã hội.

“Đất nước không thể phát triển nếu không có tiềm lực về khoa học, kỹ thuật, vì vậy các bạn trẻ cần đam mê, tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ, đóng góp thiết thực vào xây dựng nền khoa học, công nghệ nước nhà. Tuổi trẻ có nhiều thế mạnh, nhưng điều quan trọng hơn là phải trẻ trong suy nghĩ, hành động, phải luôn đổi mới, luôn sáng tạo, đầy sức sống” – anh Phong nhắn nhủ.

Mỗi cá nhân đoạt giải thưởng sẽ được nhận cúp Quả cầu vàng, giấy chứng nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và công nghệ; huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

Cùng ngày, ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật cho 20 nữ sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học thuộc các ngành kỹ thuật, gồm: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Phần thưởng nhằm khuyến khích nữ sinh viên tham gia học tập, nghiên cứu ở các ngành kỹ thuật, góp phần đào tạo nguồn cán bộ khoa học kỹ thuật nữ trẻ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lâm Hoài

 • Tin trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 10/12/2015:

Thêm một chương trình đạt chuẩn AUN-QA

Lễ khai mạc Hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về kỹ thuật và quản lý hệ thống công nghiệp lần thứ 16 – APIEMS 2015 do Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đăng cai tổ chức sáng 9-12

Tại buổi lễ, PGS.TS Hồ Thanh Phong – hiệu trưởng nhà trường – cho biết trường vừa chính thức có thêm một chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn AUN-QA.

Tháng 10-2015, Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN) đã tổ chức đánh giá chất lượng đào tạo của hai chương trình đào tạo tại Trường ĐH Quốc tế, gồm kỹ thuật hệ thống công nghiệp và kỹ thuật y sinh. Theo kết quả đánh giá sơ bộ, chương trình kỹ thuật hệ thống công nghiệp của Trường ĐH Quốc tế đạt 5/7 điểm, dẫn đầu các chương trình đã được kiểm định AUN tại các trường phía Nam từ trước đến nay.

Bộ tiêu chuẩn AUN-QA được ban hành năm 2004 bởi AUN, với mục tiêu thúc đẩy quá trình đảm bảo chất lượng giáo dục tại các trường ĐH trong khu vực, hướng đến sự di động (mobility) của người học trong việc tích lũy tín chỉ, từ các chương trình đạt chuẩn của những trường trong mạng lưới. Hiện nay, ĐH Quốc gia TP.HCM đã có 21 chương trình được đánh giá và kiểm định bởi AUN.

Trần Huỳnh

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân Cuối tuần số 50 (1480) 13/12/2015:

Ngọn lửa ngày thứ bảy ở Hà Tĩnh

Năm năm trở lại đây, đã thành thông lệ, thứ bảy hằng tuần, Đoàn kiểm tra nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Tĩnh lại đi thực tế. Nhờ vậy, hàng loạt khó khăn, vướng mắc ở các địa phương đã được kịp thời tháo gỡ, giúp thúc đẩy quá trình đổi mới diện mạo làng quê.

1 Còn nhớ, cách đây khoảng bốn năm, Đoàn công tác về xã Cẩm Trung (Cẩm Xuyên). Sau khi nghe ông Võ Đình Vóc ở thôn 4 trình bày những vướng mắc trong việc vay vốn để phát triển chăn nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự – Trưởng ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM tỉnh lúc đó (nay ông Võ Kim Cự được T.Ư cử làm Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam) – đã lập tức yêu cầu ngân hàng giải trình: Vì sao mô hình nuôi 100 con lợn nái siêu nạc của ông Vóc không được vay vốn để phát triển? Sau đó, nhờ vào nguồn vốn 700 triệu đồng vay được từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Cẩm Xuyên, trang trại lợn giống siêu nạc của ông Vóc có cơ phát triển, với gần 500 con lợn nái và thịt siêu nạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trong chuyến kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại Thạch Long (Thạch Hà) vào tháng 8-2014, ông Võ Kim Cự đã thẳng thắn phê bình đội ngũ cán bộ xã Thạch Long và huyện Thạch Hà đã thiếu quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành. “Sau khi bị phê bình, chúng tôi thấm thía hơn về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong xây dựng NTM. Nhất là hiểu được vai trò chủ thể của mình, bà con nhân Ngon lua ngay thu bay o Ha Tinhdân đã phát huy tối đa sức mạnh, giúp Thạch Long chạm đích NTM đúng hẹn trong năm 2014”, – Chủ tịch UBND xã Thạch Long Nguyễn Phi Trưng nhấn mạnh.

Đó là hai trong hàng trăm trường hợp từng được nhanh chóng “tháo nút thắt” từ Đoàn công tác ngày thứ bảy góp phần tạo nên lực đẩy cho NTM.

2 Cứ vào 6 giờ 30 phút ngày thứ bảy, từ đồng chí chủ tịch tỉnh đến các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh tập trung đi một xe ô-tô xuống tận từng địa phương làm việc. Qua nhiều cuộc làm việc, cán bộ, lãnh đạo các địa phương đã dần “thích nghi” với kiểu “nhìn thẳng, hỏi thật” của cấp trên, từ đó nhìn nhận rõ những hạn chế và tìm giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn để thực hiện. Bên cạnh đó, mỗi địa phương đều chọn thế mạnh riêng của mình làm điểm đột phá triển khai NTM.

Một lãnh đạo cơ sở xin được giấu tên chia sẻ: “Nếu không làm việc đến nơi đến chốn mà bị chủ tịch UBND tỉnh “xạc” thì chỉ có nước… xin nghỉ sớm!”. Quả thật, một số chủ tịch UBND xã, do không đảm đương được nhiệm vụ, đã tự nguyện làm đơn xin chuyển công tác…

Việc dành thời gian “ngày thứ bảy” đi cơ sở giúp lãnh đạo tỉnh nắm chắc tình hình nên đã kịp thời phát hiện, sửa chữa những khiếm khuyết… ở nhiều cấp, ngành. Từ đó, đưa ra các quyết sách phù hợp cụ thể như việc UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời ra các Quyết định (QĐ) 24, chắt chiu tiền ngân sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; QĐ 26 hỗ trợ cấp bù lãi suất vốn vay cho các tổ chức và cá nhân phát triển mô hình sản xuất…

Các đoàn công tác của tỉnh, trong đó mỗi đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách một địa phương, thường xuyên bám cơ sở kiểm tra, tuyên truyền, giúp người dân nhận thức được mình là chủ thể, “mình làm vì mình”, Nhà nước chỉ đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ. Sự tự giác trong thực hiện ngày càng rõ nét, nhất là trong việc hiến đất làm đường giao thông thôn, xóm và thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập…

3 Sau 5 năm xây dựng NTM, Hà Tĩnh được đánh giá là “điểm sáng”, tạo ra nhiều mô hình mới hiệu quả và bền vững. Chương trình xây dựng NTM tại đây đạt hơn 9.045 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cao, cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng/mô hình… Những thành quả này là minh chứng thuyết phục cho cách làm sáng tạo với dấu ấn đậm nét đang tiếp tục được thực hiện. Mới đây, ngày 6-12-2015, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng nhất vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM.

Nói về cách thức xây dựng NTM, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhìn nhận, những người trong cuộc ngày càng thấm thía rằng, đằng sau những cuộc thảo luận căng thẳng là lời nhắc nhở về tinh thần trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và đặc biệt là sự khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ trong hành trình thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Bây giờ ở Hà Tĩnh, tinh thần của ngày thứ bảy sôi động vẫn được tiếp nối ở mỗi xã, huyện… Điều ấy góp phần tiếp lửa cho chặng đường kế tiếp, với những mục tiêu, nhiệm vụ ngày càng lớn hơn, nhằm hướng tới đích cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đó cũng chính là sợi dây nối liền ý Đảng – lòng dân, là nhịp cầu đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống; không ngừng nhân lên những động lực, niềm tin.

Sau 5 năm xây dựng NTM, tổng huy động hơn 42 nghìn tỷ đồng, trong đó tín dụng 33.408 tỷ đồng; vốn vay được hỗ trợ lãi suất hơn 2.200 tỷ đồng… Kế hoạch đến hết 2015 phấn đấu có 52 xã đạt chuẩn NTM (đạt 23% trên tổng số xã, vượt 3% kế hoạch đề ra). Đời sống người dân Hà Tĩnh đã có sự thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo từ chỗ 37-38%, nay chỉ còn 5,6%…

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 16/12/2015:

Hải quan TP Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu

Ngày 15-12, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố tổ chức đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp (DN) xuất, nhập khẩu trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan sát sườn đến hoạt động xuất, nhập khẩu của các DN. Hiện nay, gần 100% hàng hóa xuất, nhập khẩu ở TP Hồ Chí Minh được làm thủ tục điện tử. Về thuế và giá, trong quá trình thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu, Hải quan có trách nhiệm thu đúng, thu đủ thuế cho Nhà nước, nhưng không có quyền áp đặt áp mã tính thuế. Nếu DN không đồng ý với việc áp mã tính thuế của Hải quan, có thể nhờ phân định từ cơ quan giám định thứ ba, hoặc có quyền khiếu nại, khởi kiện ra tòa án…

Trao 77 suất học bổng cho sinh viên vượt khó

Ngày 15-12, Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh – Saigon Co.op đã trao 77 suất học bổng Chắp cánh tương lai (5 triệu đồng/suất) và học bổng Tiếp sức đến trường (7 triệu đồng/suất) cho các sinh viên hoàn cảnh khó khăn, thành tích học tập tốt. Sau bảy năm Saigon Co.op thực hiện chương trình, đã có gần 600 lượt sinh viên được trao học bổng. Dịp này, Saigon Co.op còn trao 87 suất học bổng khác cho con em người lao động của đơn vị có thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi quốc gia với tổng giá trị 324 triệu đồng.

Nhà máy gỗ MDF ở Nghĩa Đàn ra sản phẩm đầu tiên

Ngày 15-12, tại Khu công nghiệp Nghĩa Đàn (Nghệ An), Công ty cổ phần Lâm nghiệp Tháng Năm đã ra mắt sản phẩm gỗ ván ép đầu tiên từ dự án Nhà máy chế biến gỗ và ván sợi công nghệ MDF.

Nhà máy được xây dựng từ tháng 2-2013 trên diện tích 40 ha, vốn đầu tư 300 triệu USD gồm hai giai đoạn: giai đoạn một gồm hai dây chuyền, vốn đầu tư hơn 100 triệu USD chế biến gỗ thanh công suất 12 nghìn m3/năm và dây chuyền chế biến ván sợi MDF công suất 130 nghìn m3/năm. Dây chuyền gỗ ván ép đi vào hoạt động đã giúp nông dân Nghệ An có đầu ra tiêu thụ sản phẩm nguyên liệu rừng trồng.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 14/12/2015:

Vinh danh 12 doanh nhân trẻ ASEAN+3

Tối 13-12, tại TP.HCM đã diễn ra lễ trao giải thưởng Doanh nhân trẻ ASEAN+3 hướng tới phát triển bền vững cho 12 doanh nhân trẻ ASEAN+3.

Anh Lâm Ngọc Minh (tổng giám đốc Công ty TNHH TM&SX nệm mouse Liên Á) là gương mặt doanh nhân VN được chọn để nhận giải.

Đây là giải thưởng ra đời nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trẻ trong những hoạt động hướng tới phát triển bền vững; nâng cao nhận thức về việc tạo văn hóa hiểu biết lẫn nhau trong khu vực ASEAN, ASEAN+3 và tinh thần hợp tác, chia sẻ vì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới…

Diễn đàn doanh nhân trẻ ASEAN+ 3 (diễn ra từ ngày 11 đến 14-12 tại TP.HCM) do Ủy ban quốc gia về thanh niên VN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHTN VN tổ chức. Ngày 13-12, 65 đại biểu của diễn đàn đã có dịp đi thăm Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, giao lưu với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương…

C.Nhật

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 15/12/2015:

Hà Nội, TP.HCM cấp bằng lái xe quốc tế

Theo ông Võ Trọng Nhân – trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) Sở Giao thông vận tải TPHCM, đầu năm 2016 sở sẽ triển khai cấp GPLX quốc tế. Tiến độ cấp GPLX quốc tế tại TPHCM chậm hơn theo kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải vì đến cuối tháng 12/2015 TP mới nhập về thiết bị máy móc in giấy phép lái xe lái xe loại này.

Phòng sát hạch và cấp GPLX cho biết theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Hà Nội và TP.HCM tự tổ chức cấp GPLX quốc tế. Còn các địa phương khác chưa có điều kiện thì địa phương tiếp nhận hồ sơ của người đề nghị cấp, gửi về Bộ Giao thông vận tải qua đường chuyển phát nhanh.

Mức phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng. Công dân Việt Nam được cấp GPLX quốc tế sẽ được láy xe ở 85 quốc gia mà không phải học, thi lấy GPLX của nước sở tại.

N.Ẩn

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 15/12/2015:

Thành lập ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc

Ngày 14-12 tại đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố quyết định của Thủ tướng về thành lập ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Phú Quốc.

Ông Nguyễn Thống Nhất (nguyên phó trưởng ban BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc) được bổ nhiệm làm trưởng ban BQL KKT Phú Quốc.

Làm việc với UBND huyện Phú Quốc cùng ngày, ông Phạm Vũ Hồng – chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – đề nghị các sở ngành tiếp tục hỗ trợ huyện Phú Quốc khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc về bồi thường, giải tỏa và đẩy nhanh tiến độ giao đất cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Theo UBND huyện Phú Quốc, cái khó nhất của huyện hiện nay là nhiều hộ dân phải giải tỏa khỏi các dự án nhưng không đủ điều kiện bồi thường và cũng không có chỗ nào khác.

“Huyện Phú Quốc rà soát để giải quyết cho những trường hợp này. Việc cấp đất ở, đất sản xuất cho người dân không có đất hoàn toàn trong thẩm quyền của UBND huyện, không cần phải xin ý kiến UBND tỉnh” – ông Phạm Vũ Hồng chỉ đạo.

N.Triều

Năm 2015, Đồng Tháp là địa phương đứng đầu đồng bằng sông Cửu Long về xuất khẩu lao động khi đã tổ chức đưa được 580 lao động đi nước ngoài làm việc.

Ông Bùi Thành Nhơn, giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, cho biết thêm trong số đó có hơn 50% lao động làm việc ở Nhật, kế đến là thị trường Đài Loan và Malaysia.

“Mặc dù cuối năm 2014 tỉnh mới ban hành chính sách hỗ trợ lao động đi nước ngoài nhưng đến nay đã chi hỗ trợ học tập và khám sức khỏe với số tiền hơn 800 triệu đồng, tạo điều kiện cho lao động vay vốn hơn 20 tỉ đồng. Do đó, số lượng lao động đi nước ngoài năm 2015 tăng hơn bốn lần so với năm 2014”, ông Nhơn cho biết.

 • Tin trng 11 báo Tuổi Trẻ ngày 16/12/2015:

Đồng Tháp xuất khẩu lao động đứng đầu ĐBSCL

Năm 2015, Đồng Tháp là địa phương đứng đầu đồng bằng sông Cửu Long về xuất khẩu lao động khi đã tổ chức đưa được 580 lao động đi nước ngoài làm việc.

Ông Bùi Thành Nhơn, giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, cho biết thêm trong số đó có hơn 50% lao động làm việc ở Nhật, kế đến là thị trường Đài Loan và Malaysia.

“Mặc dù cuối năm 2014 tỉnh mới ban hành chính sách hỗ trợ lao động đi nước ngoài nhưng đến nay đã chi hỗ trợ học tập và khám sức khỏe với số tiền hơn 800 triệu đồng, tạo điều kiện cho lao động vay vốn hơn 20 tỉ đồng. Do đó, số lượng lao động đi nước ngoài năm 2015 tăng hơn bốn lần so với năm 2014”, ông Nhơn cho biết.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 11/12/2015:

Việt Nam tổ chức diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN+3

Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN+3 sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 14-12 tại TP.HCM (chương trình do Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp thanh niên VN phối hợp tổ chức).

Theo thông tin từ ban tổ chức trong buổi họp báo sáng 10-12, hoạt động trên là sáng kiến của VN trong cơ chế hợp tác Thanh niên ASEAN+3, tiếp tục cụ thể hóa “Sáng kiến Hà Nội về phát triển nguồn nhân lực trẻ ASEAN” và đặc biệt để chào đón thời điểm có ý nghĩa quan trọng khi Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập vào ngày 31-12-2015.

Dien dan doanh nhan treDiễn đàn sẽ tập trung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nền kinh tế khu vực bền vững, nêu cao vai trò của doanh nhân trẻ trong việc tiên phong thực hiện các mục tiêu hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN nói riêng và đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững nói chung.

Có 65 gương mặt doanh nhân trẻ, lãnh đạo trẻ… đến từ 10 nước ASEAN và ba nước đối thoại của ASEAN là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (VN có 10 đại diện, các quốc gia khác có từ 3-7 đại diện) tham gia.

Các đại biểu cũng có dịp tham quan thực tế một số mô hình doanh nghiệp, các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh… của TP.HCM và Bình Dương.

Chị Phạm Phương Chi – trưởng ban quốc tế Trung ương Đoàn, đại diện ban tổ chức – cho biết diễn đàn có chuỗi hoạt động rất đa dạng, các đại biểu sẽ có dịp lắng nghe những chia sẻ về cơ hội, thách thức cũng như vai trò của thanh niên trong thúc đẩy sáng kiến kinh doanh và phát triển Cộng đồng ASEAN bền vững, đồng thời trình bày, tranh luận, san sẻ kiến thức…

Cũng tại diễn đàn, 13 gương mặt doanh nhân trẻ tiêu biểu của 13 quốc gia sẽ được vinh danh và trao giải “Doanh nhân trẻ ASEAN+3 hướng tới phát triển bền vững”.

Công Nhật

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 12/12/2015:

Nhật hỗ trợ chuỗi giá trị nông sản VN

Nông nghiệp VN đang tồn tại rất nhiều vấn đề, trong đó bất cập nhất là chưa có chuỗi giá trị hoàn thiện, quy mô của các hộ sản xuất chăn nuôi còn khá nhỏ lẻ…

Phát biểu tại buổi giao lưu doanh nghiệp nông nghiệp VN – Nhật Bản, được tổ chức tại TP.HCM ngày 11-12, ông Kosaburo Shimose, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại VN, cho rằng nông nghiệp VN đang tồn tại rất nhiều vấn đề, trong đó bất cập nhất là chưa có chuỗi giá trị hoàn thiện, quy mô của các hộ sản xuất chăn nuôi còn khá nhỏ lẻ.

Việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu cũng rất bất cập, các sản phẩm chất lượng cao chưa được phổ biến đến người tiêu dùng. Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, số lượng nhà máy chế biến, xử lý nông sản còn ít, trong khi khoảng cách từ vùng nguyên liệu đến nhà máy khá xa, làm đội chi phí sản xuất.

Theo ông Kosaburo Shimose, theo đề án Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Nhật Bản – VN, được chính phủ Nhật Bản và VN phê duyệt vào tháng 8-2015, hai bên đã xác định những địa phương cụ thể để tập trung đầu tư phát triển các loại rau củ quả đặc trưng gồm Nghệ An, Lâm Đồng và một số tỉnh lân cận TP.HCM, Hà Nội.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ VN xây dựng và phát triển các quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy phát triển thương hiệu cho từng địa phương, cải thiện lưu thông, dây chuyền lạnh, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp VN.

* Cùng ngày, tại buổi tọa đàm giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và lãnh đạo một số địa phương, do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội, ông Katsuro Nagai, công sứ Nhật Bản, khẳng định doanh nghiệp Nhật rất quan tâm đến các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và dệt may của VN.

Tuy nhiên, các địa phương cần cải thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng, đặc biệt là có đường cao tốc nối các địa phương với các thành phố lớn. Lãnh đạo các địa phương đều cam kết sẽ tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật khi đến tìm hiểu và làm ăn kinh doanh.

N.Bình – L.Thanh

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 11/12/2015:

Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội đầu tư vào nông nghiệp ĐBSCL

Tại buổi kết nối “Doanh nghiệp ĐBSCL – Nhật Bản” với sự tham gia của 32 doanh nghiệp Nhật ngày 10-12, ông Yasuzumi Hirotaka – trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản văn phòng TP.HCM – cho rằng việc áp dụng kỹ thuật của Nhật vào sản xuất nông nghiệp VN sẽ giúp nâng cao năng suất và thu nhập cho nông dân, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Chiều cùng ngày tại TP Long Xuyên (An Giang), Tập đoàn Sao Mai và Công ty Koyo Corporation thuộc Tập đoàn Koyo Group (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác về năng lượng sạch.

Theo đó, Koyo Corporation sẽ lắp đặt hệ thống phát điện dùng pin mặt trời cho các nhà máy của Sao Mai tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, và dự kiến xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời tại cụm công nghiệp này để cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

L.DÂN – Đ.VỊNH

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 16/12/2015:

Hỗ trợ 215 triệu yên dự án trồng rừng ngập mặn, giảm thiểu rủi ro thảm họa

Ngày 15-12, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ phối hợp T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 45 của Chính phủ và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-CP của Chính phủ, bộ máy quản lý nhà nước về thanh niên các cấp được thành lập thống nhất từ T.Ư đến địa phương. Một số bộ, ngành, địa phương đã chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật cho thanh niên. Chiến lược phát triển thanh niên đã đạt kết quả cụ thể: Giáo dục thanh niên về lòng yêu nước, lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống, tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức chấp hành pháp luật, có trách nhiệm với xã hội, tôn trọng quy ước cộng đồng; nâng cao trình độ văn hóa, ngoại ngữ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề và ý thức nghề nghiệp…

Bộ Nội vụ đề xuất trình Quốc hội, Chính phủ xem xét, sớm thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005; sớm ban hành Nghị định triển khai để các cơ quan chức năng có chế độ, chính sách thu hút, trọng dụng và đãi ngộ tài năng trẻ…

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 15/12/2015:

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản hỗ trợ dự án điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam

Ngày 14-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Đại học Okayama (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận hợp tác Dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế cho điều trị các bệnh tim mạch tại Việt Nam. Dự án này có giá trị khoảng 80 triệu yên Nhật (khoảng 14,7 tỷ đồng) do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ cho ba bệnh viện tại Việt Nam: Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện E (Hà Nội). Dự án thực hiện từ nay đến năm 2020 nhằm hỗ trợ kỹ thuật y tế, phát triển nguồn nhân lực y tế chuyên nghiệp, tự chủ kỹ thuật cho các bác sĩ Việt Nam trong phẫu thuật điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em…

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 17/12/2015:

Samco sản xuất 300 xe buýt chạy khí nén

Sáng 16-12, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (Samco) đã bàn giao sáu chiếc xe buýt CNG (sử dụng khí nén thiên nhiên) cho Công ty Becamex Tokyu Bus (Bình Dương).

Ông Hồ Trọng Tiến – phó tổng giám đốc Samco – cho biết đây là xe buýt xanh phục vụ cho vận tải hành khách công cộng và thân thiện với môi trường.

Đại diện Công ty Becamex Tokyu Bus cho biết trước mắt đưa xe buýt này vào phục vụ tuyến có đông sinh viên đến trường đại học và trong năm 2016 sẽ tiếp tục phát triển các tuyến xe buýt kết nối giữa TP Thủ Dầu Một với TP mới 
Bình Dương.

Theo Samco, sáu chiếc xe buýt CNG trên nằm trong đề án sản xuất 300 xe. Từ nay đến cuối tháng 12-2015 sẽ tiếp tục cung cấp xe buýt CNG cho Công ty Xe khách Sài Gòn (TP.HCM) và thị trường Bình Dương, Hà Nội…

 • Tin trang8 báo Nhân Dân ngày 14/12/2015:

Ra mắt Trung tâm Giám định gien phục vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Tại Hà Nội, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) vừa tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Giám định gien phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) thuộc Viện Pháp y quân đội.

Quy mô của Trung tâm Giám định gien phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ gồm sáu cụm với 53 danh mục thiết bị: hệ thống hỗ trợ xử lý mẫu bằng áp suất cao; hệ thống tách chiết ADN tự động; hệ thống định lượng ADN; hệ thống giải trình tự động 3.500 và giải trình tự động thế hệ mới PGM… với tổng số vốn đầu tư hơn 47 tỷ đồng. Với trang thiết bị được đầu tư mới, đồng bộ; công nghệ tiên tiến nhất, cùng đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản, thường xuyên được bổ túc kỹ năng thực hành phòng thí nghiệm từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của khu vực và thế giới, Trung tâm Giám định gien phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Viện Pháp y quân đội được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu của Đề án 150; xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong công tác giám định nhận dạng nói chung và giám định nhận dạng HCLS nói riêng.

Cả nước hiện có gần 1,2 triệu liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được hơn 900 nghìn HCLS an táng tại 3.077 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có hơn 300 nghìn HCLS chưa xác định được danh tính và còn gần 200 nghìn HCLS cần phải tìm kiếm, quy tập, mà cơ bản còn thiếu thông tin.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 11/12/2015:

Xếp hạng 6 di tích quốc gia

Ngày 9-12, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã ký các quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với sáu di tích.

Chua Sung KhanhDi tích kiến trúc nghệ thuật nhà hát thành phố Hải Phòng (đường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng), danh lam thắng cảnh hang động Khó Chua La (xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên), di tích kiến trúc nghệ thuật đình Phương Viên (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), di tích kiến trúc nghệ thuật miếu Trúc Lâm (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Sùng Khánh (xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng có trách nhiệm thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

V.V.Tuân

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 10/12/2015:

Đoàn VN giành 48 HCV tại ASEAN Para Games 2015

Ngày 9-12, đoàn VĐV Việt Nam đã khép lại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) 2015 tại Singapore với 48 HCV, 58 HCB và 50 HCĐ, phá 1 kỷ lục châu Á và 19 kỷ lục đại hội. 

Với thành tích này, đoàn Việt Nam xếp hạng tư toàn đoàn sau Thái Lan (94 HCV), Indonesia (81 HCV) và Malaysia (52 HCV).

Những chiếc HCV giành được của đoàn Việt Nam chủ yếu nằm ở những môn thể thao được tổ chức thi đấu ở các kỳ Paralympic như bơi lội, điền kinh và cử tạ. Trong đó, các VĐV của Việt Nam đã dẫn đầu bảng thành tích huy chương ở môn bơi lội (19 HCV) và cử tạ (6 HCV).

VĐV xuất sắc giành nhiều huy chương nhất cho đoàn Việt Nam là kình ngư Võ Huỳnh Anh Khoa (TP.HCM) ở hạng thương tật S9. Anh Khoa đã đoạt tổng cộng 7 huy chương (trong đó có 4 HCV, 3 HCB) và xô ngã 2 kỷ lục đại hội. Với thành tích này, dự kiến Anh Khoa sẽ nhận được khoản tiền thưởng gần 450 triệu đồng.

Dù chỉ đoạt 2 HCV và 1 HCĐ nhưng kình ngư Nguyễn Thành Trung cũng để lại ấn tượng khi phá kỷ lục châu Á nội dung 100m ếch hạng thương tật SB4 với thời gian 1 phút 48,93 giây.

Tấn Phúc

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/12/2015:

Khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35

Tối 16-12, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35 do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức chính thức khai mạc.

Đến dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư, tỉnh Quảng Bình và hơn 1.000 nhà báo, những người làm truyền hình trong cả nước.

Liên hoan lần này thu hút 476 tác phẩm của hơn 100 đơn vị, tham gia chín thể loại với những cách thể hiện mới, sáng tạo, hấp dẫn, phản ánh sâu sắc và sinh động các thành tựu trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước; nêu gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa đói giảm nghèo, khắc phục thiên tai, đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống tiêu cực, bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội.

Truyền hình Nhân Dân lần đầu dự thi với các tác phẩm “Già làng Tây Nguyên” và “Những thiên đường dang dở” (thể loại Chuyên đề – Khoa giáo); “Khát vọng độc lập” (Phim tài liệu); “Bộ đội Biên phòng Lào Cai trấn áp tội phạm buôn bán người” và “Biển Đông gần gũi”; “Cơ cấu lại nền kinh tế” (Chương trình Giao lưu – Đối thoại – Tọa đàm).

Bên lề Liên hoan, các hội thảo, diễn đàn chuyên sâu được tổ chức như: “Tương tác với khán giả trong các chương trình truyền hình”, “Nâng cao chất lượng sản xuất các chương trình thể thao” và “Tuyên truyền biển đảo trên truyền hình”.

Trong khuôn khổ Liên hoan, các đại biểu sẽ có chuyến du lịch khám phá hang động Phong Nha, động Thiên Đường và dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Liên hoan truyền hình lần thứ 35 sẽ kết thúc vào ngày 19-12.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 16/12/2015:

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hành trình di sản 2015

Ngày 15-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Tạp chí Di sản Heritage đã tổ chức tổng kết và triển lãm giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2015.

Triển lãm giới thiệu 69 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc nhất, gồm 15 bộ ảnh phóng sự và 14 ảnh đơn; trong đó bộ ảnh “Lễ hội trâu bò rơm rạ” của nhiếp ảnh gia Phạm Ánh đoạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam đã được quốc tế công nhận, Ban tổ chức tiếp tục phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật Hành trình di sản lần thứ tư – năm 2016, dành cho tất cả những người yêu nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi sẽ bắt đầu từ ngày 15-1-2016. Nét mới năm nay là bên cạnh hệ thống giải thưởng của Hội đồng giám khảo còn có thêm các giải thưởng do bạn đọc bình chọn qua mạng.

Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nón lá Huế

Ngày 15-12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH-CN vừa tiến hành đánh giá, nghiệm thu đề án quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Huế” cho sản phẩm nón lá Thừa Thiên – Huế.

Sau hơn hai năm triển khai, Sở KH-CN đã phối hợp các cơ quan, địa phương xây dựng và hoàn thiện hệ thống công cụ, văn bản quản lý và hệ thống phương tiện nhận diện, quảng bá chỉ dẫn địa lý; thiết kế, in ấn hệ thống tem nhãn để sử dụng cho sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; tổ chức hai điểm giới thiệu sản phẩm nón lá mang chỉ dẫn địa lý Huế; xây dựng phương án tổ chức các tour du lịch kết hợp trình diễn kỹ thuật chằm nón tại các vùng sản xuất nón lá.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 16/12/2015:

Hơn 360 tỷ đồng đầu tư thiết chế văn hóa Lâm Đồng

Sáng 15-12, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giai đoạn 2000-2015. Trong 15 năm, kinh phí đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa-thể thao các cấp hơn 360 tỷ đồng.

Theo đó, kinh phí đầu tư thiết chế văn hóa-thể thao cấp huyện, thành phố là 192 tỷ đồng; cấp xã, phường, thị trấn là 81 tỷ đồng; cấp thôn, tổ dân phố 57 tỷ đồng. Cùng với nguồn ngân sách nhà nước, những năm qua, nguồn kinh phí xã hội hóa xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở do nhân dân và các tổ chức xã hội đóng góp hơn 31 tỷ đồng, khoảng 450 nghìn ngày công. Đến nay, tỉnh Lâm Đồng có 114 nhà văn hóa cấp xã, 1.117 nhà sinh hoạt cộng đồng, 352 sân tập thể thao và 420 tủ sách nông thôn.

Cùng với đó, 15 năm qua, phong trào đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bằng các cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, quỹ “vì người nghèo” các cấp tại địa phương, đã huy động được hơn 81 tỷ đồng; quỹ “xóa nhà tạm” vận động hơn 41 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 14 nghìn căn nhà cho hộ nghèo. Hiện, hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 2,63%, trong đó hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số còn 6,76%.

Mai Văn Bảo

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 15/12/2015:

Kỳ thủ Đỗ Khánh Bình vô địch cờ vây Đông – Nam Á

Hôm qua (14-12), đội tuyển cờ vây Việt Nam gồm bốn thành viên dự Giải vô địch cờ vây châu Á mở rộng lần thứ nhất 2015 tổ chức tại Ma-lai-xi-a từ ngày 8 đến 13-12 đã về nước, với ngôi vô địch đơn nam khu vực Đông-Nam Á. Kỳ thủ Đỗ Khánh Bình được bốn điểm, đoạt Huy chương vàng; kỳ thủ Hoàng Vĩnh Hòa đoạt Huy chương bạc. Đội Việt Nam cũng giành Huy chương bạc đồng đội. Vô địch nội dung đồng đội là nước chủ nhà Ma-lai-xi-a và hạng ba là đội Xin-ga-po.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 14/12/2015:

Việt Nam đoạt 10 HCV Giải vô địch thể dục Aerobic châu Á năm 2015

Ngày 13-12, tại TP Hồ Chí Minh, Giải vô địch thể dục Aerobic châu Á lần thứ 5 – năm 2015 đã kết thúc sau ba ngày diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 242 vận động viên (VĐV) đến từ 10 nước và vùng lãnh thổ của châu lục, thi đấu theo ba nhóm tuổi từ 12 tuổi đến hơn 18 tuổi. Đoàn Việt Nam đã thể hiện sự vượt trội ở tất cả các nội dung dưới 18 tuổi, nhất là ở các nội dung nhóm 1 (từ 12 đến 14 tuổi) khi giành trọn bộ năm Huy chương vàng (HCV) và năm Huy chương bạc (HCB).

Thi đấu ở nhóm 2 (từ 15 đến 17 tuổi), các VĐV nước ta đã thắng tuyệt đối với năm HCV, ba HCB và một Huy chương đồng (HCĐ). Tuy nhiên, ở nhóm hơn 18 tuổi có sự góp mặt của các VĐV hàng đầu đến từ các nước Đông Bắc Á, mặc dù vào đến vòng chung kết ở 5/7 nội dung, nhưng các VĐV Việt Nam chỉ có được hai HCĐ ở nội dung Aerobic dance và Aerobic Step.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 14/12/2015:

5 giải vàng tài năng xiếc trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia

Sau bốn ngày tranh tài, cuộc thi tài năng xiếc trẻ ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia của gần 200 nghệ sĩ trẻ khép lại.

5 giai vang tai nang xiec treNăm giải vàng được ban tổ chức trao cho năm tiết mục xiếc xuất sắc nhất: Cô gái làng hoa, Tạo hình trên xà đơn (Trường trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ – Việt Nam); Thiếu nữ trong tranh (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Cô gái và hoa hồng (Đoàn xiếc quốc gia Lào); Võ thuật (Đoàn xiếc quốc gia Campuchia).

Bên cạnh đó, ban tổ chức còn trao 8 giải bạc cho 8 tiết mục, giải đạo diễn xuất sắc cho TS Hoàng Minh Khánh, giải huấn luyện xuất sắc cho NSƯT Lê Văn Thể và giải tài năng trẻ triển vọng cho nữ sinh 15 tuổi Hồ Nguyễn Thị Thu Thùy.

NSƯT Tạ Duy Ánh – chủ tịch hội đồng giám khảo cuộc thi – đánh giá: “Nhìn chung, các nghệ sĩ xiếc trẻ ba nước đã thể hiện khả năng tương đối đồng đều, chất lượng cao, chuyên nghiệp. Các tiết mục được dàn dựng công phu khi được gắn với một chủ đề cụ thể. Cuộc thi này là cơ sở để ngành xiếc Việt Nam xây dựng, quy hoạch, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và tạo cơ hội cho tài năng trẻ nghệ thuật xiếc phát triển”.

Đức Triết

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/12/2015:

Tôn vinh 57 công trình văn nghệ dân gian năm 2015

Sáng 12-12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam, mừng thọ các nghệ nhân cao tuổi và trao tặng giải thưởng văn nghệ dân gian của Hội. Dự giải năm nay có 70 công trình, trong đó có 22 công trình ngữ văn và lý luận; 32 công trình phong tục tập quán; bốn công trình diễn xướng dân gian và 12 công trình về tri thức dân gian.

Ban tổ chức đã lựa chọn 57 công trình xuất sắc để trao giải. Giải nhất năm nay thuộc về công trình “Đặc điểm của thể loại sử thi Chương ở Việt Nam” của tác giả Phạm Đặng Xuân Hương (Hà Nội). Các giải thưởng khác bao gồm: ba giải nhì A; năm giải nhì B; 16 giải ba A; 20 giải ba B, 11 giải khuyến khích và 1 tặng thưởng. Dịp này, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 10 hội viên thuộc lĩnh vực thực hành và truyền dạy hát Đúm tại Hải Phòng, đồng thời tổ chức mừng thọ cho các nghệ nhân 70 và 80 tuổi.

Sáng 12-12, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh trên cao” với chủ đề: “Ước mơ của em – Chúng em cùng Vietnam Airlines vươn cánh tới những chân trời mới”. Sau gần hai tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 1.500 tác phẩm dự thi, thể hiện ước mơ cùng với tình yêu quê hương đất nước qua những nét vẽ trong sáng. Ban tổ chức đã lựa chọn 100 tác phẩm trao giải gồm: 20 giải A; 30 giải B và 50 giải C. Trong đó có năm giải đặc biệt (trong số tranh của giải A), mỗi giải nhận bốn vé khứ hồi chặng nội địa của Vietnam Airlines dành tặng gia đinh.

Chung kết toàn quốc cuộc thi “trở thành Trạng Nguyên tuổi 13”

Sáng 12-12, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung ương hội khuyến học Việt Nam, Nhà xuất bản Dân Trí và Công ty Đức Việt tổ chức chung kết cuộc thi “Cùng Đức Việt trở thành trạng nguyên tuổi 13”. Vòng sơ khảo với các phần thi: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh, đã diễn ra tại nhiều trường học trong cả nước.Tham gia vòng chung kết có 69 “Sĩ tử” với các phần thi ứng xử gồm: các tình huống cần xử lý, những quan niệm, suy nghĩ các vấn đề trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hằng ngày. Từ kết quả cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao các giải mang tên gọi: Trạng Nguyên, Bảng nhãn và Thám hoa.

Tôn vinh các nghệ nhân sinh vật cảnh tiêu biểu toàn quốc

166 nghệ nhân sinh vật cảnh vừa được vinh danh tại Hội nghị “Tôn vinh các nghệ nhân, chủ nhà vườn sinh vật cảnh Việt Nam tiêu biểu năm 2015” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Cũng tại hội nghị, có 11 tập thể và 23 cá nhân đã vinh dự được Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào sinh vật cảnh, góp phần phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Nhân dịp này, Hội thảo “Phát triển sinh vật cảnh với nông nghiệp, nông thôn và đô thị sinh thái” cũng được tổ chức, đề cập quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp và công tác đầu tư ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao, phát huy yếu tố văn hóa, bảo vệ môi trường trong phát triển sinh vật cảnh ở nước ta hiện nay.

Hơn 800 biên tập viên đầu tiên được cấp chứng chỉ hành nghề

Tại Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cấp chứng chỉ hành nghề cho hơn 800 biên tập viên đầu tiên của các nhà xuất bản trong cả nước. Việc cấp chứng chỉ hành nghề biên tập cho biên tập viên các nhà xuất bản góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị của đội ngũ này. Bên cạnh đó, việc cấp, thu hồi chứng chỉ sẽ góp phần sàng lọc đội ngũ biên tập viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần bảo đảm chất lượng, nội dung xuất bản phẩm đúng định hướng, tuân thủ các quy định của pháp luật, mang đến cho xã hội nhiều xuất bản phẩm có giá trị.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/12/2015:

Vĩnh biệt nhà văn Trang Thế Hy

Rạng sáng 8-12, nhà văn Trang Thế Hy, tác giả của những trang viết đậm chất Nam Bộ đã qua đời tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi.

Nhà văn Trang Thế Hy tên thật là Vũ Trọng Cảnh, sinh ngày 29-10-1924 tại Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Trang The HyTre. Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của Nam Bộ đã tham gia hoạt động cách mạng trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngoài tên thật, ông còn sử dụng nhiều bút danh khác, như: Phạm Võ, Văn Phụng Mỹ, Triều Phong, Vũ Ái, Văn, Minh Phẩm. Sau ngày thống nhất đất nước, ông sinh hoạt tại Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh hơn 15 năm. Năm 1992, sau khi nghỉ hưu, ông về sống tại quê hương Bến Tre. Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre).

Gần nửa thế kỷ cầm bút, nhà văn Trang Thế Hy đã sáng tác khoảng 65 truyện ngắn được giới văn chương đánh giá như những tuyên ngôn về cuộc sống, mà ở đó bạn đọc có thể thấy tấm chân tình tha thiết với cuộc đời. Những truyện ngắn tiêu biểu của ông là: Nắng đẹp miền quê ngoại (năm 1964), Mưa ấm (năm 1981), Người yêu và mùa thu (năm 1981), Vết thương thứ 13 (năm 1989), Tiếng khóc và tiếng hát (năm 1993)… Thế Hy còn là tác giả của hai tiểu thuyết Hoa tình chỉ nở một lần và Nét buồn thời đại cùng 20 bài thơ, trong đó 13 bài đã được chọn in.

Nhà văn Trang Thế Hy đã được nhận Giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu của Hội Văn nghệ giải phóng miền nam (giai đoạn 1960 – 1965) cho truyện ngắn Anh Thơm Râu Rồng, Tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1994 cho tập truyện Tiếng khóc và tiếng hát, Tặng thưởng loại A của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2001 cho tập truyện Nợ nước mắt…

Linh cữu nhà văn Trang Thế Hy quàn tại nhà riêng, số 38, Lộ Vành đai, khu phố I, phường Phú Tân, TP Bến Tre. Lễ truy điệu từ 10 giờ ngày 10-12 và an táng vào hồi 13 giờ cùng ngày tại quê nhà.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 14/12/2015:

Tặng công nhân nghèo 2.000 vé xe về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức công bố Chương trình “Tết nghĩa tình – Xuân kết nối” tặng hai nghìn vé xe cho công nhân về quê đón Tết Bính Thân, năm 2016.

Theo đó, hai nghìn vé xe được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tặng những công nhân ở các tỉnh miền bắc, miền trung có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa được về quê đón Tết đang làm việc tại tỉnh. Các hãng xe tham gia hoạt động này cam kết khi chở công nhân về quê đón Tết không đón thêm khách dọc đường; phục vụ cơm, nước uống cho công nhân. Xe đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán sẽ xuất phát từ ngày 2 đến 5-2-2016.

Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ cho công nhân và trao 30 phần quà, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng tặng những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 11/12/2015:

Đại hội đồng Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam lần thứ ba

Ngày 10-12, tại TP Hồ Chí Minh, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam tổ chức Đại hội đồng lần thứ ba (nhiệm kỳ 2015 – 2020) để tổng kết công tác mục vụ nhiệm kỳ vừa qua; chỉnh sửa Hiến chương; bầu Ban Quản trị Giáo hội, thông qua kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ tới.

Thời gian qua, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam sinh hoạt, hoạt động tôn giáo tuân thủ pháp luật theo đường hướng “Thờ phượng Đức Chúa trời ba ngôi hằng sống; kính Chúa yêu người; phục vụ Tổ quốc, dân tộc; hoạt động theo pháp luật”. Trong quá trình hoạt động, đại đa số chức sắc, tín hữu của Giáo hội đã cùng đồng bào các tôn giáo và nhân dân các địa phương tích cực tham gia lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa; hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, hoạt động từ thiện, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam có gần 16 nghìn tín hữu, sinh hoạt, hoạt động tôn giáo ở 15 Hội thánh cơ sở; 165 điểm nhóm tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước.

 • Tin trang 18 báo Tuổi Trẻ ngày 17/12/2015:

Ông trưởng tàu kiêm…đỡ đẻ

Khi tàu SE8 đang vượt đèo Hải Vân thì bất ngờ hành khách Bùi Thị Thứ (28 tuổi, tỉnh Thanh Hóa) có dấu hiệu chuyển dạ. Lập tức trưởng tàu SE8 Nguyễn Tấn Tài (53 tuổi, quê TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) trở thành bà mụ!

Bà mụ bất đắc dĩ

Trong lúc đang làm công tác kiểm tra an ninh, kỹ thuật trên tàu thì ông Tài nhận thông tin một hành khách ở giường số 26, toa số 10 có dấu hiệu chuyển dạ, sinh con. Ông Tài nhanh chóng có mặt tại toa số 10 hỏi thăm tình trạng sức khỏe hiện thời của nữ hành khách đang mang thai.

“Lúc này tôi hỏi đã vỡ ối chưa thì chị Thứ cho biết đã vỡ rồi. Tôi kiểm tra nhịp tim và tình hình sức khỏe hiện thời. Đồng thời điện báo cho phòng điều độ, đường sắt BìTruong taunh Trị Thiên, cùng với đó là liên hệ với ga Huế chuẩn bị xe cấp cứu, bác sĩ sẵn sàng giúp đỡ sản phụ Thứ” – ông Tài kể.

Trong lúc này sản phụ Thứ cũng hết sức lo lắng, người vã nhiều mồ hôi, cùng với độ rung lắc của tàu khiến chị hết sức mệt mỏi. Nhớ lại thời điểm đó, chị Thứ cho biết lúc đầu chỉ nghe những luồng đau nhẹ, sau đó cơn đau xé và dấu hiệu vỡ ối đã làm tinh thần hoảng loạn vì lúc này còn đang ở trên tàu. “Nhưng khi thấy chú Tài cùng các anh chị là nhân viên trên tàu tới an ủi, động viên và chuẩn bị dụng cụ y tế, thuốc men nên tinh thần không còn hoang mang nữa” – chị Thứ cho biết.

Ổn định tinh thần của sản phụ Thứ, ông Tài nhanh chóng trải một lớp drap giường, huy động ba nhân viên đến cùng mình và phân công rõ ràng nhiệm vụ cho từng người trong trường hợp chưa tới ga Huế mà chị Thứ đã sinh con. Đồng thời thuốc men, dụng cụ y tế cũng được chuẩn bị kỹ cho những trường hợp xấu cần đến việc cấp cứu giữ tính mạng cho sản phụ cho đến khi tàu tới ga Huế cũng được lên phương án.

33 năm làm nghề từ trưởng tàu an toàn đến trưởng tàu khách, rất hiếm khi ông Tài thấy khoảng cách từ đèo Hải Vân ra Huế lại dài đến như vậy. Mỗi giây phút trôi qua nhìn từng nhịp thở của sản phụ Thứ, ông Tài cùng ba nhân viên trên tàu không khỏi lo lắng.

Ông Thân Đức Khái (45 tuổi, quê Quảng Nam) là nhân viên trên tàu được ông Tài phân công làm “bác sĩ bất đắc dĩ” ngay trên tàu cho biết: “Nhìn sản phụ mệt mỏi, đau đớn trong cơn chuyển dạ, anh em tụi tui ai cũng rối lên. Nhưng thấy bác Tài xoa bụng, động viên sản phụ, chúng tôi cũng an tâm. Nếu hồi đó không có bác Tài, mấy anh em tôi cũng rối không biết xử trí thế nào”.

Tàu còn 20 phút nữa đến ga Huế thì sản phụ bắt đầu sinh con. Cuộc “vật lộn” thật sự với ông Tài và ba cộng sự bắt đầu những giờ phút căng thẳng nhất. Ông Tài bảo rằng lái tàu là nghề căng thẳng bởi gánh trên vai trọng trách bảo vệ an toàn cho hàng trăm hành khách nhưng cũng không có cảm giác lo lắng bằng lúc làm mọi biện pháp không phải là chuyên môn của mình để chào đón một con người ra đời. “May mà cũng có chút kinh nghiệm học hỏi được từ hai lần đỡ đẻ trên tàu trước nên sản phụ cũng mẹ tròn con vuông” – ông Tài giọng vui vẻ kể.

Học đỡ đẻ từ mẹ

Đây là lần thứ ba ông Tài trực tiếp đỡ đẻ trên tàu. Kể về ca đỡ đẻ đầu tiên cách đây chừng bảy năm, ông Tài bảo rằng không thể nào quên, cứ lóng ngóng chẳng biết xử trí thế nào. Trong lúc rối trí nhất, ông Tài nhớ ra mẹ mình là bà Trần Thị Cảnh Đẹt trước đây là bác sĩ sản nên gọi điện về nhờ mẹ giúp đỡ.

“Lần đó cách đây cũng bảy năm rồi, tôi chỉ nhớ hành khách này đi từ TP.HCM về TP Đà Nẵng, khi đến huyện Nông Sơn (Quảng Nam) thì sản phụ chuyển dạ, tôi vừa nghe điện thoại với mẹ vừa làm theo hướng dẫn. Đó là một ca sinh khó nên tốn rất nhiều thời gian, từ cầm máu, hướng dẫn sản phụ thở tôi đều làm theo chỉ dẫn của mẹ. Khi gần đến ga Đà Nẵng thì đứa bé cũng cất tiếng khóc đầu tiên. Anh em ôm nhau mừng” – ông Tài nhớ lại.

Duyên số với tiếng khóc đầu tiên trong đời của những đứa trẻ như bám lấy cuộc đời ông. Cách đây hai năm, khi tàu đang chạy qua huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), một hành khách nữ bắt tàu từ TP.HCM về Thanh Hóa cũng chuyển dạ sinh ngay trên tàu. Một bé trai kháu khỉnh sinh ra trên đôi tay của người trưởng tàu hiền lành. “Sau đó, chị này có điện thoại cảm ơn tôi và mấy anh em trên tàu. Tôi cũng ghi chép lại địa chỉ, số điện thoại trong cuốn sổ của mình để ở nhà. Sau này có dịp ghé thăm xem mấy đứa trẻ lớn thế nào” – ông Tài tâm sự.

Tình hình sức khỏe của sản phụ Thứ giờ đã ổn, hiện chị đang nằm nghỉ tại Bệnh viện Giao thông vận tải Thừa Thiên – Huế, chị Thứ cho biết bé gái nặng 3,5kg. “Các bác sĩ cho biết tình hình sức khỏe của con tôi rất ổn, mẹ con tôi cảm ơn bác Tài cùng các anh chị trên tàu nhiều lắm. Không có sự giúp đỡ tận tình của mọi người thì giờ chẳng biết còn mẹ tròn con vuông không. Sau này tôi sẽ đặt tên con mình với tên thật ý nghĩa gắn với kỷ niệm được sinh ra trên tàu trong niềm vui của rất nhiều người” – chị Thứ nói.

Hiện ông Bùi Văn Hóa – cha chị Thứ – đã có mặt tại Huế để chăm sóc con. Giọng nghẹn ngào, ông Hóa gửi lời cảm ơn của gia đình đến với ông Tài và ba nhân viên trên tàu. “Gia đình chúng tôi mang ơn cứu giúp trong lúc khốn khó của anh Tài và mọi người cả đời. Nếu có dịp tôi sẽ tìm đến thăm anh Tài” – ông Hóa tâm tình.

Còn với ông Tài, chuyến hành trình đưa các hành khách ra ga Hà Nội vẫn tiếp tục, với ông, không có niềm hạnh phúc nào bằng chào đón sự ra đời của một con người. “Vui lắm chứ, nói sao cho hết cảm xúc được, chỉ thấy lòng rất vui” – ông Tài giọng hiền lành.

Trần Mai

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 17/12/2015:

Bắt đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Ngày 16-12, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Văn Đài (46 tuổi, trú phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự. Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định, lệnh của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Vào năm 2007, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân từng bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cơ quan chức năng đã làm rõ Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân tàng trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ chế độ xã hội, vu cáo, xuyên tạc chính sách của Nhà nước đối với tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam. Đồng thời, hai đối tượng này còn viết, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền kích động nhằm chống Nhà nước. TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Đài năm năm tù giam, Lê Thị Công Nhân bốn năm tù giam. Tòa phúc thẩm TAND tối cao sau đó xét xử phúc thẩm vụ án này, tuyên giảm án cho Nguyễn Văn Đài còn bốn năm tù giam và Lê Thị Công Nhân ba năm tù giam về tội danh trên.

Sau khi ra tù, Nguyễn Văn Đài vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động có tính chất chống phá Nhà nước.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 17/12/2015:

Bắt 3 ngời Hàn Quốc chiếm đoạt 300 triệu đồng bằng thẻ giả

Cơ quan điều tra xác định các bị can này đã sử dụng trái phép thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua hai đơn vị chấp nhận thẻ trên địa bàn Hà Nội.

Ba doi tuong han QuocCơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các bị can Kim Young Yun (41 tuổi), Kim Seing Hyun (34 tuổi) và Yang Dong Kook (53 tuổi), đều là người Hàn Quốc, về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điều 226b Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra xác định các bị can này đã sử dụng trái phép thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua hai đơn vị chấp nhận thẻ trên địa bàn Hà Nội. Bước đầu xác định nhóm này chiếm đoạt trên 300 triệu đồng.

Cụ thể, Kim Seing Hyun thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam để buôn bán mỹ phẩm. Huyn bàn với Kim Toung Yun và Kook dùng thẻ tín dụng giả để sang Việt Nam quẹt thẻ thanh toán qua máy POS.

Ngày 23-11, cả ba nhập cảnh vào Việt Nam mang theo các thiết bị làm thẻ giả, thực hiện in thẻ và quẹt thẻ thanh toán tiền. Từ ngày 24 đến 27-11-2015, các bị can đã quẹt với tổng số giao dịch trên 1 tỉ đồng và đã chiếm đoạt thành công hơn 300 triệu đồng.

M.Quang

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 17/12/2015:

Xét xử vụ sập Giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh:

Bị cáo người Hàn Quốc xin lỗi gia đình các nạn nhân

Ngày 16-12, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa Hà Tĩnh đêm 25-3-2015.

Có bốn bị cáo bị đưa ra xét xử gồm hai người Hàn Quốc là Kim Jong Wook (43 tuổi, chỉ huy trưởng công trình), Lee Jae Myeong (62 tuổi, giám đốc đơn vị quản lý công nhân tại công trường), hai người Việt gồm Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, ngụ Ba Đồn, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là hai công nhân vận hành máy kích thủy lực tại công trường.

Quá trình xét xử, bị cáo Tuấn và Đức đều khai trước khi giàn giáo sập xuống đã có hiện tượng rung lắc hai lần, đây cũng là khẳng định của nhiều nhân chứng có mặt tại tòa. Ngoài ra, bị cáo Tuấn và Đức đều thừa nhận không đủ năng lực và trình độ để điều khiển hệ thống kích thủy lực của giàn giáo, cũng chưa từng học qua chứng chỉ hay khóa học nào về kỹ thuật này. Hai bị cáo khai chỉ tự học mò mẫm và được các kỹ thuật viên Hàn Quốc dạy qua loa bằng miệng.

Trước khi sự cố xảy ra, nhiều công nhân cho biết giàn giáo bị rung lắc mất an toàn hai lần khiến công nhân phải bỏ chạy. Tuy nhiên, các cán bộ quản lý ép buộc công nhân trở lại làm việc và gây nên tai nạn nghiêm trọng nói trên.

Trong khi đó trước tòa, hai bị cáo Kim và Lee không thừa nhận mình biết được sự rung lắc của giàn giáo và dấu hiệu nguy hiểm dẫn tới sự cố chết người.

Nhắc đến 13 công nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn, bị cáo Kim đã khóc tại tòa và cho biết cảm thấy rất đau lòng về sự việc. “Bị cáo là người Hàn Quốc, không hiểu rõ về pháp luật Việt Nam. Theo pháp luật Việt Nam mà bị cáo phạm tội thì bị cáo nhận trách nhiệm đó về mình. Nhân đây cho bị cáo chuyển đến thân nhân người bị hại, nạn nhân lời tạ lỗi chân thành nhất” – bị cáo Kim nói.

Theo cáo trạng, khoảng 20g ngày 25-3 tại công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng nước sâu Sơn Dương thuộc Khu liên hợp gang thép Formosa, giàn giáo bằng sắt cao gần 20m với trọng lượng hàng nghìn tấn bất ngờ đổ sập làm 13 người chết, 29 người bị thương.

Hôm nay (17-12) phiên tòa tiếp tục xét xử ngày thứ hai với phần tranh tụng và nghị án.

HỒ VĂN – VĂN ĐỊNH

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 12/12/2015:

Đình chỉ công tác trung tá công an bị tố trục lợi bảo hiểm

Trung tá Bùi Minh Thắng, công tác tại Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Hậu Giang bị đình chỉ công tác 1 tháng để làm rõ  hành vi trục lợi bảo hiểm.

Chiều 11-12, trung tá Nguyễn Thanh Bình, trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn công an tỉnh Hậu Giang cho biết đã tạm đình chỉ công tác một tháng đối với trung tá Bùi Minh Thắng để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Lê A (ngụ TP Cần Thơ).

Theo đơn tố cáo của bà Lê A, ông Thắng trong lúc say sỉn đã lái chiếc xe Camry rớt xuống sông Cần Thơ bé, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ ngày 27-11-2012.

Tuy nhiên, gia đình ông Thắng đã nhờ bà Lê A đứng ra nhận trách nhiệm là người cầm lái và gây tai nạn trên để công ty Bảo Việt Hậu Giang (thuộc Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt) bồi thường hơn 343 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Lê A còn tố cáo ông Thắng trong thời gian từ năm 2011- 2012 có vay của bà số tiền 800 triệu đồng nhưng không trả.

Việc này, trung tá Bình cho biết thanh tra công an tỉnh đã làm rõ và mời hai bên đến làm việc, đối chất. Ông Thắng thừa nhận có vay bà Lê A 200 triệu đồng đã trả xong, số tiền còn lại không có biên nhận, không có người làm chứng nên không có cơ sở kết luận ông Thắng vay bà Lê A 800 triệu đồng.

“Việc ông Thắng có thừa nhận với cơ quan chức năng mình là người đã lái chiếc xe Camry gây tai nạn thì tôi chưa nghe thông tin chính thức từ ông Thắng. Việc tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra theo đơn tố cáo, khi nào có tình tiết mới sẽ thông tin cho báo chí” – trung tá Bình nói.

Quan điểm của ban giám đốc công an tỉnh là khẩn trương xác minh, làm rõ, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm minh.

Lê Dân

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 12/12/2015:

Vụ “Giảm 1 cân, tốn 8-15 triệu đồng”:

Đề xuất phạt Anna spa 106 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết sau bài viết “Giảm 1 cân, tốn 8-15 triệu đồng” (Tuổi Trẻ ngày 11-11), ngày 16-11 thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã thanh tra cơ sở Anna spa (4 Phan Văn Chương, Q.7).

Theo thanh tra Sở Y tế, phạm vi kinh doanh của Anna spa theo giấy phép chỉ là chăm sóc da mặt nhưng thực tế khi kiểm tra cơ sở này còn hoạt động kinh doanh không đúng ngành nghề được cấp phép là khám bệnh chữa bệnh, massage, xông hơi, xoa bóp.

Về dịch vụ giảm cân với giá “khủng” mà Tuổi Trẻ phản ánh trong bài viết trên, tại thời điểm kiểm tra, thanh tra Sở Y tế TP phát hiện tại cơ sở này có phiếu thu tiền dịch vụ uống thuốc và tiêm thuốc giảm cân tính bằng USD của hai khách hàng, có danh sách thu tiền dịch vụ (ngày 15-11) về việc uống thuốc và tiêm thuốc giảm cân của hai khách hàng khác, có bảng liệu trình giảm cân tại Anna spa…

Tại buổi làm việc với thanh tra Sở Y tế ngày 18-11, đại diện cơ sở Anna spa xác nhận có thực hiện việc tiêm thuốc giảm cân tại cơ sở này cho bà Lê Hoài Anh – tổng giám đốc Anna spa. Cơ sở này cũng cung cấp ba loại thuốc tiêm giảm cân là Human gamma-globulin INJ 16% 2ml, Laroscorbin 500ml/5ml và Neurovit 5000 cho thanh tra sở…

Với những vi phạm nói trên, thanh tra sở đã đề xuất xử phạt 100 triệu đồng đối với việc tiêm thuốc giảm cân của cơ sở Anna spa vì “cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động”, đề xuất phạt 6 triệu đồng vì vi phạm “kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”, đồng thời đình chỉ các hoạt động kinh doanh không đúng ngành nghề.

L.TH.H.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 7/12/2015:

Cục Hải quan TP.HCM “bêu tên” 86 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Hải quan TP.HCM vừa công bố danh sách 86 doanh nghiệp (DN) nợ đọng thuế, trong đó DN có số nợ lớn nhất là Công ty CP XNK và dịch vụ Cảng Sài Gòn (Q.4) với số nợ hơn 33,3 tỉ đồng.

Tiếp đến là Công ty TNHH thương mại Mai Khôi (Q.7) nợ hơn 22 tỉ đồng. Xếp thứ ba là Công ty TNHH MTV An An Gia (Q.1) nợ hơn 5,3 tỉ đồng. Có đến năm DN có số nợ thuế hơn 4 tỉ đồng và sáu DN có số nợ từ 2,1-3 tỉ đồng, 35 DN nợ từ vài trăm triệu đến 1,8 tỉ đồng. Còn lại là DN nợ vài triệu đến hơn 100 triệu đồng.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, nhiều DN không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách. Khi cơ quan hải quan đôn đốc thu hồi nợ, DN cố tình chây ỳ hoặc khi đến địa phương thì DN đã ngừng hoạt động, bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh, gây khó khăn cho cơ quan trong công tác thu hồi nợ để nộp cho 
ngân sách.

Cùng với việc bêu tên DN, Cục Hải quan TP cũng đề nghị cơ quan công an giúp truy tìm DN trong trường hợp DN tự ý ngừng hoạt động, đi khỏi địa chỉ kinh doanh. Đồng thời Cục Hải quan cũng đề nghị Cục Thuế thu hồi hóa đơn của DN, Sở Kế hoạch – đầu tư không cấp phép giải thể DN và đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại phong tỏa tài khoản của các DN có tên trong danh sách nợ thuế này

A.H.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 13/12/2015:

Tài xế xe tải đâm xe, kéo lê CSGT cả chục mét

Khoảng 9g45 sáng 12-12, trong lúc làm việc tại chốt ở ngã ba Sài Đồng – quốc lộ 5, thượng úy Nguyễn Quốc Đạt, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 5, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TP Hà Nội bị một tài xế xe tải đâm và kéo lê trên đường cả chục mét.

Tai xe dam canh sat giao thongCụ thể, vào khoảng thời gian trên, phát hiện vụ va chạm giữa một xe ôtô và xe tải biển kiểm soát 89L-8211, thượng úy Đạt đã ra tín hiệu dừng xe để xử lý, tuy nhiên tài xế xe tải vẫn đạp ga lao thẳng về phía lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.

Thông tin ban đầu, xe tải nói trên thuộc Công ty TNHH sản xuất gỗ Anh và Em (ở Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên). Ngay sau đó, thượng úy Đạt được đưa tới Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Nguyễn Đức Chung, đội trưởng Đội CSGT số 5, cho biết hiện đơn vị vẫn còn ở hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Vào thời điểm trên, tại chốt giao thông này có 2 CSGT của đội 5 đang làm việc.

Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt cho biết đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phòng đã nghe báo cáo vụ việc và đang tiến hành điều tra làm rõ.

Thông tin Tuổi Trẻ mới nhận được, đầu giờ chiều cùng ngày tài xế xe tải tên Đ.V.C (24 tuổi, ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đã đến Công an P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội) trình diện.

Quang Thế

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: