Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 9, 2016

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 3 năm 2016)

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 1:49 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, tuần 1 tháng 3 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 3/3/2016:

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cao nguyên Lâm Đồng

Đi tắt, đón đầu

Từ nhiều năm nay, tỉnh Lâm Đồng đã tập trung khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, “đi tắt, đón đầu” để tổ chức cuộc “cách mạng xanh” trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó xác định NNƯDCNC là một trong những khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế – xã hội. Ngay trong giai đoạnNong nghiep cong nghe cao năm 2004-2010, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã đưa ra những định hướng lớn đối với nông dân và doanh nghiệp về NNƯDCNC. Tiếp đến là Nghị quyết 05/NQ-TU về tiếp tục đẩy mạnh chương trình NNƯDCNC giai đoạn 2011-2015. Theo đó, Lâm Đồng tập trung quy hoạch sản xuất NNƯDCNC; xây dựng các chính sách về đất đai, khoa học – công nghệ, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; cũng như các chính sách về tín dụng, hợp tác và hội nhập quốc tế.

Chia sẻ với chúng tôi, TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của cộng đồng các doanh nghiệp và bà con nông dân, đến nay diện tích sản xuất rau, hoa, cây đặc sản ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) toàn tỉnh đạt gần 43 nghìn ha, trong đó diện tích sản xuất rau, hoa, quả và cây đặc sản đạt 14.600 ha; sản xuất chè đạt 5.635 ha; cà-phê đạt hơn 15.000 ha… chiếm 16% diện tích đất nông nghiệp và 30% giá trị toàn ngành. Quan trọng hơn, những sản phẩm ƯDCNC có giá trị xuất khẩu chiếm hơn 80% giá trị xuất khẩu của tỉnh, doanh thu bình quân đạt 140 triệu đồng/ha/năm (tương đương gần 7.000 USD/ha). Trong đó có nhiều diện tích cây trồng ƯDCNC đạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ha/năm.

Nhờ thực hiện việc ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, các Công ty CP Công nghệ Sinh học Rừng Hoa Đà Lạt, Công ty TNHH Agri VINA, Công ty TNHH Đà Lạt GAP, và Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Trường Hoàng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh Lâm Đồng cũng đã xây dựng thương hiệu nông sản cho 16 sản phẩm được đăng ký xác lập quyền nhãn hiệu, trong đó có bảy nhãn hiệu được cấp chứng nhận và chín nhãn hiệu tập thể, như: rau, hoa Đà Lạt; trà B’Lao; cà-phê Di Linh, cà-phê Arabica Langbiang, cá nước lạnh Đà Lạt… Đồng thời, cấp chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic cho 150 tổ chức và hộ nông dân, với tổng diện tích hơn 2.000 ha, hằng năm cung cấp hàng trăm nghìn tấn rau an toàn cho thị trường một số thành phố lớn trong nước và xuất khẩu.

Chủ động thu hút đầu tư

Để hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là NNƯDCNC, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, tạo môi trường thông thoáng, công khai, minh bạch. Chỉ riêng trong ba năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã thu hút được 67 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực NNƯDCNC, với tổng số vốn 4.640 tỷ đồng (chiếm 35,26% nguồn lực thực hiện). Trong đó có nhiều nhà đầu tư nước ngoài mạnh dạn đầu tư lớn, như Tập đoàn tài chính Bejo hiện đang đầu tư 9,5 triệu ơ-rô vào dự án sản xuất giống rau trên địa bàn huyện Lâm Hà, với mục tiêu sản xuất giống rau xuất khẩu lớn nhất Đông – Nam Á; dự án nghiên cứu và nhân giống hoa cao cấp của Công ty TNHH Agri VINA, có tổng mức đầu tư 1,5 triệu USD.

Các nhà đầu tư Nhật Bản có tới 11 dự án, với tổng vốn đăng ký là 32,48 triệu USD, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động. Trong đó có ba công ty: TNHH An Phú Lacue (liên doanh) với tổng vốn đầu tư là 4,8 triệu USD; Công ty TNHH Agriteck Japan với tổng vốn đầu tư là 2 triệu USD và Công ty TNHH Trang trại Kiraku là 330 nghìn USD, mới được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng còn chủ động phối hợp chính quyền tỉnh Đông Flanders (Bỉ) thực hiện dự án Trung tâm công nghệ cao canh tác rau, hoa, cây cảnh trong nhà kính, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp và phát triển đàn bò thịt cao sản chất lượng cao BBB.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho biết, thông qua thực tiễn thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư nói chung và các nhà đầu tư từ Nhật Bản nói riêng vào lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã rút ra những kinh nghiệm cơ bản để triển khai thực hiện Quyết định 575/QĐ-TTg một cách hiệu quả:

Một là, cùng với việc quy hoạch và quản lý quy hoạch, khắc phục tối đa việc nông dân tự phát trong sản xuất hàng hóa, cần quyết liệt cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư, nâng cao tinh thần trách nhiệm của công chức theo hướng phục vụ, giải quyết công việc cho nhà đầu tư kịp thời, khoa học. Các cơ quan hành chính phải luôn đồng hành cùng nhà đầu tư từ lúc họ đến tìm hiểu cho đến khi làm ăn có hiệu quả.

Hai là, thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ đầu tư chiều sâu và khuyến khích xã hội hóa trong nghiên cứu triển khai khoa học công nghệ trong các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu giống vật nuôi, cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp nhu cầu của thị trường. Đồng thời hỗ trợ xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, đào tạo nghề, cũng như hỗ trợ nhập khẩu thiết bị công nghệ cao, và các dịch vụ kỹ thuật… để sản xuất trên quy mô lớn.

Ba là, thường xuyên thông tin cho các nhà đầu tư về điều kiện tự nhiên và xác định cây trồng vật nuôi của địa phương có lợi thế so sánh quốc gia, quốc tế và khu vực để các nhà đầu tư nhận thấy nhiều cơ hội tốt, từ đó quyết định đầu tư.

Bài, ảnh: BẢO THY, THÀNH TÂM

 • Tin trang 10 báo Tuổi Trẻ ngày 28/2/2016:

Hơn 150 tấn nhãn Edor xuất sang Mỹ

Sau khi được cấp giấy chứng nhận mã số vùng trồng, hơn 150 tấn nhãn Edor đã được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Thông tin được ông Trương Văn Rồi, giám đốc HTX nhãn Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), cung cấp.

Ngoài ra, một số đối tác đã đến khảo sát để cấp giấy chứng nhận xuất sang các thị trường khó tính khác như Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản…

“Để đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ, đòi hỏi vùng nhãn nguyên liệu phải được sản xuất theo quy trình VietGAP có ghi chép nhật ký sản xuất, tuân thủ các nguyên tắc về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…”- ông Rồi cho biết.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, diện tích nhãn Edor trên địa bàn hiện hơn 800ha, năng suất trên 30 tấn/ha.

Thành Nhơn

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 28/2/2016:

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên cây nông nghiệp

Từ tháng 2/2015, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La bắt đầu ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt I-xra-en trên 24 ha cà phê và cây chè tại ba địa phương là thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn và Thuận Châu, với sự tham giả của 44 hộ dân. Đến nay, sau một năm thực hiện, năng suất cà phê tại huyện Mai sơn đạt 22 tấn quả tươi/ha, tăng chín tấn/ha so với diện tích cà phê không áp dụng mô hình. Trên cây chè, năng suất tăng thêm 20%/lứa, vượt sản lượng ba tấn chè tươi/ha, tăng thêm giá trị 33 triệu đồng.

Doanh thu từ các trang trại ở Đồng Nai đạt hơn 4.200 tỷ đồng

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có gần 2.200 các trang trại nông, lâm, thủy sản, cho doanh thu hằng năm đạt hơn 4.200 tỷ đồng. Việc phát triển kinh tế trang trại góp phần tăng số hộ giàu, tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động. Mô hình trang trại dần đưa sản xuất nông nghiệp từ nhỏ lẻ, tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ, mở ra hướng làm giàu cho nông dân.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/2/2016:

Hai tháng xuất khẩu hơn một triệu tấn gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 2 ước đạt 523.000 tấn với giá trị đạt 228 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo hai tháng đầu năm nay ước đạt 1,01 triệu tấn với giá trị 445 triệu USD, tăng gấp gần hai lần cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh là do thị trường Phi-li-pin và In-đô-nê-xi-a tăng cường nhập khẩu gạo. Hơn nữa, do giá bán gạo tăng khoảng 40%, nên gạo xuất khẩu cũng thuận lợi hơn nhiều so với cùng thời điểm năm trước

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 1/3/2016:

Nâng mức cho vay đối với thương nhân vùng khó khăn

Ngày 29-2, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 307/QĐ-TTg về điều chỉnh mức cho vay đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn. Theo đó, thương nhân là cá nhân không thực hiện mở sổ sách kế toán và nộp thuế khoán theo quy định của cơ quan thuế được vay tối đa 50 triệu đồng từ NHCSXH để hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Thương nhân vay vốn đến 50 triệu đồng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Còn thương nhân vay vốn hơn 50 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm và hướng dẫn của NHCSXH.

Trước đó, theo quy định cũ tại Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg, ngày 8-7-2009, của Thủ tướng Chính phủ thì thương nhân là cá nhân không thực hiện mở sổ sách kế toán và nộp thuế khoán theo quy định của cơ quan thuế chỉ được vay tối đa 30 triệu đồng từ NHCSXH để hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/2/2016:

Khánh Hòa dành hơn 61 tỷ đồng dạy nghề cho lao động nông thôn

* Vĩnh Phúc ban hành chính sách ưu đãi tái cơ cấu nông nghiệp

Tỉnh Khánh Hòa dành hơn 61 tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo nghề cho khoảng 6.000 người/năm, nhằm tăng tỷ lệ lao động nông thôn được học nghề từ 47,5% hiện nay lên 60%Khanh Hoa danh 61 ty dong day nghe cho lao dong nong thon vào năm 2020. Điểm mới về đào tạo nghề cho lao động nông thôn của Khánh Hòa trong giai đoạn 2016-2020 là tập trung theo hướng chuyên sâu, giúp lao động nông thôn nắm vững kỹ thuật mới để ứng dụng vào sản xuất, tăng giá trị. Việc đào tạo và cấp chứng chỉ nghề cho ngư dân được tỉnh Khánh Hòa xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để đạt mục tiêu này, Khánh Hòa tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ dạy nghề, đồng thời cập nhật kỹ thuật mới, hiệu quả nhất đưa vào giảng dạy.

Giai đoạn 2010 – 2015, Khánh Hòa đã đào tạo nghề cho hơn 85.000 lao động nông thôn; đào tạo, cấp chứng chỉ nghề thuyền trưởng, máy trưởng cho gần 3.000 ngư dân. Bên cạnh đó, hàng nghìn lượt ngư dân được tập huấn kỹ năng đi biển, đánh bắt hải sản… Trong lĩnh vực nông nghiệp, việc dạy nghề cho nông dân còn gắn với thông tin về thị trường, liên kết sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn, chăn nuôi, trồng trọt theo chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế VietGap, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm… Đối với các nghề phi nông nghiệp, Khánh Hòa tập trung đào tạo nâng cao tay nghề, đa dạng hóa mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm.

* Phấn đấu đến năm 2020 tốc độ tăng trưởng bình quân nông nghiệp đạt 4,5 – 5% và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, tỉnh Vĩnh Phúc đã có Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn đến năm 2020, tầm nhìn 2030, để đổi mới tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyên môn hóa lao động sản xuất và ngành nghề; đồng thời quyết định thực hiện một số cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016 – 2020.

Đối tượng hỗ trợ là các tổ chức, cá nhân, chính quyền cấp xã; các chủ trang trại, tổ hợp tác, HTX chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh (trừ người sản xuất liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp) thuộc danh mục sản phẩm được hỗ trợ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định. UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ một lần, mức 500.000 đồng/ha nhưng không quá 500 triệu đồng/xã cho các xã, phường, thị trấn để rà soát điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ kinh phí làm thí điểm dồn điền, đổi thửa không quá năm triệu đồng/ha; hỗ trợ tổ chức, cá nhân (không phải là doanh nghiệp) thuê quyền sử dụng đất quy mô từ 2 ha trở lên để sản xuất trồng trọt quy mô lớn với mức 5 triệu đồng/ha, thời hạn thuê tối đa là 10 năm… Hỗ trợ 100% chi phí quy hoạch chi tiết khu chăn nuôi lợn, bò sữa và 70% chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, 50% chi phí để xây dựng hệ thống cấp thoát nước, giao thông, đường điện…

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 27/2/2016:

Giới thiệu 8 giống lúa chịu mặn

Tại hội thảo đánh giá giống lúa vụ đông xuân 2016 được tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 26-2, Viện Lúa ĐBSCL đã giới thiệu 18 giống lúa có triển vọng, trong đó có 8 giống lúa có khả năng chịu mặn.

Đây là những giống lúa có thể chịu được mặn với nồng độ muối từ 2-5‰, một số giống có mùi thơm, chất lượng gạo tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Những giống lúa này đã được sản xuất thử nghiệm, sẽ được thực hiện các thủ tục theo quy định của ngành nông nghiệp trước khi đưa ra sản xuất trên diện rộng.

Tuy nhiên, TS Đoàn Mạnh Tường – giám đốc Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp (Viện lúa ĐBSCL) – cho biết các giống này có đặc điểm là dài ngày (trên 100 ngày), trong khi nông dân ở ĐBSCL thường thích các giống ngắn ngày (dưới 100 ngày), nên cần kết hợp tuyên truyền cho người dân trong vấn đề sử dụng giống.

C.Quốc – Q.Thanh

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 27/2/2016:

Bàn giao tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Ngãi

Sáng 26-2 tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), Công ty TNHH MTV đóng tàu Bạch Đằng (TP Hải Phòng) đã bàn giao cho ngư dân Võ Văn Hân (xã Bình Châu) chiếc tàu cá mang tên Biển Đông 01, hành nghề lưới rê, với tổng trị giá gần 14 tỉ đồng.

Tau vo thep danh caĐây là tàu vỏ thép đánh cá đầu tiên được đóng mới từ nguồn vốn của nghị định 67. Trên địa bàn, ba tàu vỏ thép hạ thủy trước đó là tàu hậu cần. Tàu có chiều dài 27m, rộng 7,1m, chiều cao mạn 3,3m, công suất 810CV, được trang bị đầy đủ ngư cụ và thiết bị đánh bắt hiện đại như máy dò, máy định vị, máy quét có công suất lớn.

Trần Mai

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/2/2016:

Bàn giao tàu cá vỏ thép đầu tiên cho ngư dân Ninh Thuận

Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và UBND tỉnh Ninh Thuận vừa bàn giao tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ thép mang tên Hoàng Sa cho ngư dân Dương Văn Thắng (ngụ TP Phan Rang – Tháp Chàm). Đây là tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ thép đóng mới đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận, tổng vốn đầu tư 14 tỷ đồng; trong đó, 95% vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Ninh Thuận.

Tàu do Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh đóng mới, dài 28 m, rộng 8,2 m, công suất 829 CV, tốc độ tối đa 12 hải lý/giờ, tầm hoạt động 1.500 hải lý, thời gian 30 ngày đêm liên tục trên biển. SBIC cho biết, dự kiến năm 2016, khi nhiều vướng mắc về vay vốn triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản được tháo gỡ, SBIC sẽ đóng mới, bàn giao khoảng 50 đến 60 tàu cho ngư dân.

* Trao 63 Icom cho ngư dân Cà Mau: Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau trao 10 bộ thiết bị thông tin, liên lạc Icom 718 (mỗi bộ trị giá 12 triệu đồng) tặng các ngư dân miền biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân). Đó là 10 trong tổng số 63 bộ thiết bị thông tin, liên lạc Icom 718 mà Hội Chữ thập đỏ Cà Mau tiếp nhận từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam qua chiến dịch “Kết nối Biển Đông”, tặng ngư dân sáu huyện có các cửa biển ở tỉnh Cà Mau.

Ngoài tặng Icom, Hội Chữ thập đỏ Cà Mau còn kết hợp cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến lắp các thiết bị Icom vào tàu cá và hướng dẫn ngư dân thao tác, sử dụng. Việc trao tặng Icom nhằm giúp cho ngư dân có thiết bị liên lạc hiệu quả khi đi biển, góp phần phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 1/3/2016:

77 Doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng 77 Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2015, trong đó có 20 giải Vàng và 57 giải Bạc. Các doanh nghiệp được nhận giải bao gồm các DN sản xuất, dịch vụ lớn, nhỏ và vừa.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/2/2016:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu Anh hung Lao động tặng Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Ngày 26-2, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bộ Y tế) tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2016) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động cho Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự buổi lễ. (…)

Là cơ sở y tế đầu ngành của cả nước, những năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là “cái nôi” của ngành ngoại khoa Việt Nam, nơi tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh nặng từ các tuyến tChu tich nuoc Truong Tan Sang trao danh hieu anh hung lao dongrong cả nước; cơ sở đào tạo chuyên sâu về ngoại khoa, gây mê hồi sức và các chuyên ngành liên quan. Với đội ngũ gần 2.000 cán bộ, trong đó nhiều người là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia hàng đầu, bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới, như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật gan, chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức… Trong đó, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa được thành lập năm 2011 (tiền thân là Khoa Gây mê hồi sức) là cơ sở gây mê hồi sức có quy mô lớn nhất cả nước theo tiêu chuẩn quốc tế, dẫn đầu về số lượng người bệnh mổ và hồi sức tích cực. Trung tâm liên tục đổi mới công nghệ, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học trong phương pháp điều trị cho người bệnh. Trung tâm cũng là cơ sở đầu ngành về đào tạo, chỉ đạo tuyến; chuyển giao kỹ thuật gây mê hồi sức theo Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh và mổ tim hở góp phần cứu nhiều người bệnh. Đây là nơi đầu tiên trong cả nước nghiên cứu đưa ra quy trình chẩn đoán và hồi sức người bệnh chết não, gây mê hồi sức ghép đồng thời nhiều tạng từ người cho chết não… Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, những thầy thuốc, cán bộ y tế chuyên ngành gây mê hồi sức luôn là những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến đấu cam go giành lại cuộc sống cho người bệnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa; trao Huân chương Lao động tặng một số cá nhân của bệnh viện. Tại buổi lễ, nhiều tập thể, cá nhân trong bệnh viện cũng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Y tế…

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 29/2/2016:

Gần 20.000 người tham dự lễ hội Xuân Hồng

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 9 nhằm kêu gọi và thu gom máu hiến tặng người bệnh cần máu đã được Viện Huyết học và truyền máu trung ương tổ chức ngày 28-2 tại Hà Nội.

20000 nguoi tham du le xuan hongKhoảng 20.000 người đã tham dự lễ hội Xuân hồng, 11.000 người đăng ký hiến máu và có khoảng 8.000 đơn vị máu được hiến tặng. Năm 2015 có trên 5.000 đơn vị máu được hiến tặng nhân lễ hội Xuân hồng.

L.Anh

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/2/2016:

Tiếp nhận 9.079 đơn vị máu tại lễ hội Xuân Hồng 2016

Ngày 28-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội),Tiep nhan 9079 don vi mau Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư phối hợp Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP Hà Nội và Hội Thanh niên vận động HMTN Hà Nội tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ chín, năm 2016, với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự và đánh trống khai hội.

Phát biểu ý kiến tại lễ hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Phong trào HMTN của nước ta sau 22 năm phát động đã thu được những kết quả đáng khích lệ và được bạn bè quốc tế ghi nhận. Nếu năm 1994 (năm đầu khởi động phong trào hiến máu), cả nước chỉ tiếp nhận được hơn 138 nghìn đơn vị máu, tỷ lệ HMTN chỉ đạt 14,5% thì đến năm 2015, cả nước đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,1 triệu đơn vị máu, trong đó 96,9% tiếp nhận được từ người HMTN. Trong phong trào HMTN thời gian qua, phải kể đến sáng kiến quan trọng của Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư và TP Hà Nội, khi tổ chức “Lễ hội Xuân hồng” từ năm 2008 đến nay, nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm máu sau Tết Nguyên đán, thu hút hàng trăm nghìn người tham gia.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Xuân hồng năm 2016, thu hút khoảng 25 nghìn người tham gia và tính đến hết ngày 28-2 đã tiếp nhận được 9.079 đơn vị máu. Số máu tiếp nhận được tại lễ hội lần này sẽ phục vụ nhu cầu điều trị tại hơn 150 bệnh viện khu vực miền bắc…

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 29/2/2016:

Khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo nước bạn Lào

Ngày 27-2, Đồn Biên phòng Rơ Long, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum đã phối hợp Trạm y tế xã Đăk Long, huyện Đác Glei (Kon Tum) tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 100 lượt người dân thôn Bãi Trắng, cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xay, tỉnh Attapư (CHDCND Lào), đồng thời tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ăn, ở hợp vệ sinh và phòng, chống dịch bệnh; tổng dọn vệ sinh thôn làng.

Đồn Biên phòng Rơ Long cũng nhận đỡ đầu cháu Lọi Xẻng Kẹo (14 tuổi), học sinh Lớp 4, Trường tiểu học thôn Bãi Trắng, là nữ học sinh vượt khó học giỏi, sống trong gia đình nghèo khó ở thôn Bãi Trắng, cụm bản Văng Tắt. Theo đó, mỗi tháng Đồn Biên phòng Rơ Long trích 500 ngàn đồng giúp đỡ Lọi Xẻng Kẹo vượt khó; đây là số tiền được trích từ tiền lương của các cán bộ chiến sĩ của đồn để quyên góp hỗ trợ.

Dịp này, Đồn Biên phòng Rơ Long cũng đã tặng quà cho năm gia đình chính sách của bản Văng Tắt, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/3/2016:

Cứu sống người bệnh bị thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn

Ngày 26-2, bác sĩ La Văn Phú, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết bé gái đa chấn thương nặng do bị cuốn vào gầm ôtô và kéo lê 7m đã được cứu sống hy hữu

Bệnh nhân là em B.K.G. H. (12 tuổi, ở Cà Mau), nhập viện cách đây 13 ngày trong tình trạng hoảng loạn, trầy xước và đau khắp đầu, vai, ngực, bụng.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, gia đình lên Cần Thơ thăm người thân, đang uống cà phê trên lề đường thì một ôtô 7 chỗ chồm lên cuốn bé Huyên vào gầm và kéo lê hơn 7m.

Lúc chiếc xe dừng lại, chị chạy tới thấy bé chỉ ló ra 2 chân, còn người bị dính vào gầm xe. Những người gần đó phải đẩy chiếc xe lùi lại lôi bé Huyên ra đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Kết quả chụp CT-scan và siêu âm bụng cho thấy bé bị đa chấn thương, xuất huyết nội ổ bụng, vỡ gan, vỡ lách, tràn dịch màng phổi phải, dập đáy phổi, gãy mỏm xương đòn… Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định xử lý nội khoa không can thiệp phẫu thuật.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền dịch, truyền máu và dùng kháng sinh giảm đau. Tuy nhiên sau 4 ngày tình trạng đau bụng và khó thở của bé lại gia tăng do tràn dịch màng phổi nên gia đình muốn chuyển lên tuyến trên điều trị.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã giải thích và tư vấn để gia đình đồng ý tiếp tục giữ bé lại điều trị. Được chỉ định chọc hút dịch ổ bụng và dịch màng phổi, tình trạng bệnh nhân sau đó được cải thiện dần.

Bác sĩ Phú cho biết đây là trường hợp đa chấn thương nặng nhưng được xử lý bảo tồn thành công, không cần phẫu thuật. Kiểm tra cho thấy các tổn thương bên trong đã lành và bé sắp được xuất viện.

T.Lũy

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 2/3/2016:

Bé gái 9 tuổi ba lần ngưng tim

Chiều 1-3, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, trưởng khoa hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho biết các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cứu sống cháu bé 9 tuổi (ngụ ở Trảng Bàng, Tây Ninh) bị tai nạn giao thông sau hơn 20 ngày điều trị tại bệnh viện này.

Trước đó, ngày 9-2, bệnh nhi bị tai nạn xe máy. Sau đó bé than đau bụng, trầy xước da nhiều nên được đưa đến bệnh viện địa phương.

Kết quả CT cho thấy bệnh nhi bị phù não hai bán cầu đại não, giập gan phải, dịch ổ bụng và được phẫu thuật ngay trong đêm.

Ca mổ ghi nhận bụng bệnh nhi chứa lượng máu lớn khoảng 2.400ml, phải truyền máu khi mổ rất nhiều.

Trong quá trình hồi sức, bệnh nhi ngưng tim hai lần nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào chiều hôm sau khi tình trạng ổn định hơn.

20 phút sau nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi lại xuất hiện tình trạng ngưng tim. Các bác sĩ hồi sức tim phổi để tim đập trở lại.

Sau khi hội chẩn toàn viện, các bác sĩ quyết định lọc máu liên tục cho bệnh nhi vì bệnh nhi bị suy đa cơ quan.

Trải qua bốn đợt lọc máu, hiện bệnh nhi đã tỉnh, phục hồi được 80% nhưng tâm lý còn hoảng hốt.

Bệnh nhi còn thở oxy mũi, chưa tự ăn uống được, chức năng thận tăng… nên tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

T.Dương

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 29/2/2016:

Cứu thành công bàn tay bị đứt lìa do máy cắt gỗ

Bệnh viện tiếp nhận ông Dài trong tình trạng tay trái bị đứt lìa, nát một phần thịt, mạch hơi nhanh, huyết áp cao… Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai hôm 28-2 cho biết các bác sĩ ở đây vừa phẫu thuật nối lại cánh tay bị máy cắt gỗ cắt đứt lìa cho ông Nguyễn Văn Dài (46 tuổi, ngụ P.Long Bình, TP Biên Hòa).

Trước đó, ngày 25-2, bệnh viện tiếp nhận ông Dài vào điều trị trong tình trạng tay trái bị đứt lìa, nát một phần thịt, mạch hơi nhanh, huyết áp cao… Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu để phẫu thuật nối lại bàn tay, ghép xương, nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ. Sau 10 giờ, ca phẫu thuật đã thành công.

Theo người thân cho biết, ông Dài mở máy cắt gỗ trong khi tay trái chưa kịp rút ra nên cả bàn tay bị cưa máy cắt đứt.

Ngay sau đó, người thân đã nhanh chóng đưa ông Dài vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ Nguyễn Tường Quang – trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai – cho biết sau ba ngày điều trị, bàn tay được phẫu thuật đã có dấu hiệu sống trở lại, các ngón tay phản ứng được.

Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động bình thường cần thời gian tập vật lý trị liệu lâu dài và tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân.

A.L.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 3/3/2016:

Viện trợ 242 nghìn USD để rà phá vật liệu nổ sau chiến tranh

Ngày 2-3, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa tiếp nhận viện trợ 242 nghìn USD của Golden West Humanitarian Foundation để triển khai Dự án rà phá vật nổ sau chiến tranh. Với khoản tài trợ này, tỉnh Quảng Bình sẽ lập trung tâm tập huấn dò tìm, rà phá và xử lý vật liệu chưa nổ cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; tập huấn kiến thức và kỹ thuật rà phá bom mìn cho các đơn vị chức năng theo tiêu chuẩn hành động mìn quốc tế cấp độ 1, 2, 3; cung cấp các máy dò vật liệu chưa nổ và thiết bị kỹ thuật cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Đồng thời, thông qua dự án này giới thiệu các phương pháp xử lý vật liệu chưa nổ tiên tiến, hệ thống thu gom vật liệu chưa nổ, hệ thống dò tìm đa chiều công nghệ cao nhằm dò tìm và phát hiện hiệu quả vật liệu chưa nổ ở các độ sâu khác nhau trong lòng đất. Thời gian triển khai dự án từ tháng 3 đến tháng 12-2016.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 11/3/2016:

Cả nước xây dựng 6.411km đường cao tốc

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc VN đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, xác định xây dựng mạng đường cao tốc VN gồm 21 tuyến với tổng chiều dài 6.411 km, tăng 538 km đường cao tốc so với quy hoạch năm 2008.

Trong đó, có 2 tuyến đường cao tốc Bắc – Nam có tổng chiều dài 3.083 km, gồm tuyến cao tốc Bắc -Nam phia Đông dài 1.814 km và tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Tây dài 1.269 km.

Còn lại là các tuyến cao tốc ở các tỉnh phía Bắc kết nối với Hà Nội dài 1.368 km, các tuyến cao tốc khu vực miền Trung và Tây Nguyên dài 264 km, các tuyến cao tốc khu vực phía Nam dài 983 km.

Theo qui hoạch, mục tiêu xây dựng các tuyến cao tốc trên nhằm kết nối các trung tâm kinh tế trọng điểm, các cửa khẩu, các đầu mối giao thông quan trọng có nhu cầu vận tải lớn, tốc độ cao.

Trong đó, tập trung xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam, ưu tiên xây dựng trước các tuyến cao tốc nối với các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và các tuyến ra các cảng biển lớn.

Dự kiến tổng qũy dất dành cho xây dựng các tuyến đường cao tốc trên chiếm diện tích khoảng 42.043 hecta.

Theo qui hoạch sẽ huy động vốn từ ngân sách nhà nước dưới hình thức Chính phủ vay hoặc bảo lãnh vay, phát hành trái phiếu; huy động tối đa mọi nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài tham gia dưới hình thức đối tác công – tư PPP.

N.Ẩn

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 2/3/2016:

Bàn giao 23 xe buýt chạy bằng khí nén thiên nhiên

Ngày 1-3, tại lễ khai trương tuyến xe buýt số 33 Bến xe An Sương – Đại học Quốc gia, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn – Samco làm lễ bàn giao 23 xe buýt CNG, sử dụng khí nén thiên nhiên cho Hợp tác xã vận tải xe buýt 19-5.

Theo ông Trần Quốc Toản – tổng giám đốc Samco – đây là số xe buýt đầu tiên nằm trong số 300 xe buýt CNG được UBND TP giao cho Samco sản xuất.

Đồng thời đây là dòng xe tiêu biểu thân thiện với môi trường, phù hợp với hoạt động vận tải hành khách công cộng tại các đô thị hiện đại.

Phát biểu tại buổi lễ ông Huỳnh Thành Đạt – phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho biết việc đưa tuyến xe buýt số 33 thân thiện môi trường cùng những tuyến xe buýt khác hoạt động đã tạo điều kiện cho khoảng 30.000 sinh viên và CB-NV thuận lợi đến trường.

Khu đô thị đại học quốc gia đã qui hoạch hai bến xe buýt công cộng, mỗi bến có diện tích khoảng 1 hecta và sẵn sàng dành bến bãi cho xe buýt tiệp cận trường đại học quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Triệu – giám đốc Hợp tác xã vận tải xe buýt 19-5 cho biết các xã viên đã đầu tư 63 tỷ đồng mua 23 xe buýt trên và như vậy đến nay tuyến xe buýt 33 đã có100% xe buýt CNG hoạt động với tổng số 52 xe.

Ông Lê Hoàng Minh – phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP cho biết đang triển khai dự án đầu tư 1.680 xe buýt mới nhằm thay cho 1.318 xe buýt cũ đã đầu tư cách đây 13 năm.

Ông Minh đề nghị đơn vị vận tải bên cạnh việc đưa xe buýt CNG mới vào hoạt động, cần phải chấn chỉnh dịch vụ phục vụ hành khách, nhất là thái độ ứng xử của nhân viên với hành khách phải ngày càng tốt hơn.

Các đơn vị vận tải nếu có quyết tâm thực hiện việc chấn chỉnh trên thì mức độ hài lòng của người dân về xe buýt sẽ được cải thiện.

N.Ẩn

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 27/2/2016:

Tặng phòng học cho điểm trường Lang Thíp 1

Sáng 26-2, báo Tuổi Trẻ cùng Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức đã bàn giao công trình điểm trường Liên Sơn, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Công trình có diện tích hơn 120m2, với hai phòng học chính cùng 30 bộ bàn ghế, hai bảng chống lóa mới. Tổng giá trị xây dựng hơn 400 triệu đồng, trong đó Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức đóng góp 350 triệu đồng.

Tang phong hop cho diem truong Lang ThipTại buổi bàn giao, ông Phương Quốc Khải – phó bí thư Đảng ủy xã Lang Thíp – bày tỏ đây là một món quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực, giúp đỡ thầy trò tại địa phương yên tâm dạy và học.

Ông cũng cho biết thêm thôn Liên Sơn, xã Lang Thíp còn rất nhiều khó khăn, xã có 19 thôn, trong đó có tới 10 thôn đặc biệt khó khăn.

Thay mặt Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức, ông Đặng Văn Châm cho biết ông và nhiều người thật sự xúc động khi chứng kiến cảnh thầy trò tại đây còn quá nhiều khó khăn.

Tại lễ khánh thành, đoàn cùng đại diện báo Tuổi Trẻ cũng trao nhiều quần áo ấm, ủng, bánh kẹo và đồ dùng dạy học cho thầy cô và học sinh tại đây.

Nam Trần

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 27/2/2016:

Tưởng niệm 50 năm thảm sát Bình An (Bình Định)

Chiều 26-2, tại Khu chứng tích lịch sử Gò Dài (xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn), UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Bình An (26-2-1966 – 26-2-2016).

Tại buổi lễ, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chia sẻ những đau thương, mất mát của thân nhân nạn nhân trong vụ thảm sát hơn 1.000 thường dân của xã Bình An cũ (huyện Tây Sơn) 50 năm về trước.

Thay mặt nhân dân và chính phủ Hàn Quốc, ông Roh Hwa Wook, chủ tịch Ủy ban xúc tiến thành lập Quỹ Hòa bình Hàn Việt xin lỗi và gửi gắm thông điệp: “Xin lỗi! Rất xin được tạ lỗi! Bổn phận của chúng tôi là phải ghi nhớ, biết hối cải và nhìn nhận lại bản thân trước những vấn đề của lịch sử. Bởi không biết ăn năn, hối lỗi thì không thể xây dựng hòa bình”.

Sau lễ tưởng niệm, đoàn lãnh đạo tỉnh, huyện, đại biểu và nhân dân địa phương cùng đoàn đại biểu Hàn Quốc đã đặt vòng hoa và dâng hương tại khu chứng tích Gò Dài để tưởng nhớ đồng bào xấu số.

Dự lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Hồ Quốc Dũng – chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo, cán bộ huyện Tây Sơn, thị xã An Nhơn.

Ngoài ra, còn có đoàn đại biểu Hàn Quốc với hơn 30 thành viên do ông Roh Hwa Wook – chủ tịch Ủy ban xúc tiến thành lập Quỹ Hòa bình Hàn Việt – làm trưởng đoàn.

Hà Thanh

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 4/3/2016:

Phát hiện quần thể voọc quý hiếm tại Việt Nam

Tối 3-3, Tổ chức Bảo tồn Động thực vật Hoang dã quốc tế (gọi tắc FFI) đã tổ chức buổi họp báo tại TP.HCM, công bố việc phát hiện một quần thể voọc chà vá chân xám quý hiếm có ít nhất 500 con trong một đợt khảo sát thực địa tại tỉnh Kon Tum (Việt Nam).

Ông Trịnh Đình Hoàng, trưởng nhóm khảo sát của FFI VN, cho biết việc khám phá một quần thể lớn của một loài thú quý hiếm nhất Việt Nam thực sự là một vinh dự.Vooc quy hiem tai Viet Nam

Trước đó thông tin về loài voọc này chỉ còn khoảng 800-1000 con trên toàn cầu và đã xếp chúng thuộc nhóm 25 loài linh trưởng bị đe dọa tuyệt chủng nhiều nhất.

Tiến sĩ Benjamin Rawson, giám đốc FFI VN, chia sẻ: “Đây là loài voọc của riêng VN mà không nơi nào khác có. Việc phát hiện quần thể mới này đem lại nhiều hi vọng nhưng có một sự thật đáng buồn là chúng đang bên bờ tuyệt chủng và FFI đang làm hết sức mình để ngăn chặn điều này”.

Mặc dù việc phát hiện quần thể mới là một tin vui lớn nhưng loài voọc chà vá chân xám vẫn đang được thế giới xếp hạng bị đe dọa nghiêm trọng. Tiến sĩ Benjamin Rawson nhận định: “Đây vẫn là một bước tiến đúng hướng nhưng để bảo đảm được sự sinh tồn lâu dài của loài voọc này, chúng ta cần phải có sự phối hợp hành động giữa chính phủ, cộng đồng địa phương, xã hội dân sự, giới khoa học lẫn các mạnh thường quân”.

Theo FFI, mới đây các chuyên gia linh trưởng trên thế giới đã công bố danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất toàn cầu. Trong đó có 3 loài tại Việt Nam, gồm: voọc Cát Bà (voọc đầu vàng, 60 con), voọc mông trắng (voọc quần đùi trắng, khoảng 260 con) và voọc mũi hếch (khoảng 250 con).

Tiến sĩ Russell Mittermeier, Phó giám đốc điều hành của Tổ chức Bảo tồn quốc tế (Conservation International), cho biết mục đích công bố danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất trên thế giới nhằm nhấn mạnh những loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng nhất. Từ đó, thu hút sự quan tâm của công chúng, khuyến khích các chính phủ hành động nhiều hơn nữa và chung tay thực hiện những giải pháp bảo tồn cần thiết.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 28/2/2016:

Ngành du lịch Quảng Bình hưởng lợi nhiều

Khi những thông tin về đoàn làm phim Hollywood đến Quảng Bình làm phim Kong: Skull Island chưa được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đại diện Sở VH-TT&DL Quảng Bình đã bay ra Hà Nội gặp đoàn làm phim ngay tại nhà riêng đại sứ quán Mỹ để “đàm phán” với đoàn làm phim về việc khai thác du lịch liên quan đến bộ phim này và đã được đồng ý.

Trong đó có “điều kiện” đoàn phim cho phép tỉnh Quảng Bình được sử dụng một số hình ảnh của bộ phim Kong: Skull Island liên quan đến các cảnh quay tại Quảng Bình để phục vụ du lịch.

Sáng 22-2, dù được thông báo hơn 9g30 đoàn làm phim mới đến sân bay Đồng Hới nhưng từ 7g sáng, ông Hồ An Phong – giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Bình – đã dẫn theo nhiều cán bộ sở có mặt tại sảnh sân bay để chờ đón đoàn.

Những tấm băngrôn chào mừng đoàn làm phim đã được các nhân viên sở mang đến xếp ngay trước cửa ra của sân bay cùng với những bó hoa và nụ cười tươi nhất.

Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ tại khu vực Phong Nha – nơi đoàn làm phim sẽ đến lưu trú sau khi đến Quảng Bình – cũng được chỉ đạo đặt các tấm biển chào mừng đoàn phim ở những nơi dễ thấy nhất và làm theo cách đơn giản nhất.

Ông Phong nói rằng cơ hội này quá tốt nên phải tận dụng tối đa, vừa để đất và người Quảng Bình đẹp hơn, thân thiện hơn trong mắt đoàn làm phim, vừa để tận dụng cơ hội này cho việc quảng bá du lịch tỉnh nhà.

“Chỉ cần một người trong đoàn phim chụp một kiểu ảnh “tự sướng” tại Quảng Bình, hoặc một kiểu về cảnh sắc Quảng Bình thôi là hàng trăm ngàn người trên thế giới biết đến địa danh này. Như thế là ngành du lịch tỉnh nhà đã hưởng lợi rất nhiều rồi” – ông Phong nói.

 • Tin trang 18 báo Tuổi Trẻ ngày 27/2/2016:

Đoàn phim rời đi, phim trường “không còn cọng rác”

Ngày 26-2, Sở VH-TT&DL Quảng Bình cho biết đoàn làm phim Kong: Skull Island đã rời sân bay Đồng Hới vào sáng cùng ngày.

Sau bốn ngày đoàn phim thực hiện các phân cảnh cho bộ phim tại khu vực hồ Yên Phú (xã Trung Hóa) và hang Chuột (xã Tân Hóa, cùng thuộc huyện Minh Hóa) với hàng trăm người cùng hàng chục tấn máy móc thiết bị, điều ấn tượng nhất đoàn phim để lại tại các phim trường này là không còn một… cọng rác nào sót lại.

Một đại diện lãnh đạo Sở này cho biết, sau khi đoàn làm phim hoàn tất công việc tại các địa điểm ghi hình, một bộ phận chuyên thu dọn vệ sinh trong đoàn phim đã dọn sạch toàn bộ rác thải tại khu vực phim trường.

Những mỏm đá, những cành cây hay cả những ruộng lạc của người dân địa phương đều được trả lại nguyên trạng.

Những rừng keo mới mấy tháng tuổi của người dân nằm ngay trong khu vực quay phim cũng không bị gãy một cây nào.

Bất cứ một hao phí gì liên quan đến vật dụng hay nông sản của người dân địa phương đều được đoàn phim trả tiền thỏa đáng.

Tại bãi cỏ gần mép hồ Yên Phú, đoàn làm phim từng xới một khoảnh cỏ lên để tạo vết chân của quái thú khổng lồ, nay cũng được lắp lại cỏ như ban đầu.

Trước đó, khi xới cỏ lên để tạo cảnh này, đoàn phim đã chủ ý xới từng mảng cỏ theo hình vuông. Những mảng cỏ này sau đó được mang gắn vào lại vị trí cũ để không làm thay đổi diện mạo cảnh quan.

Sau khi rời Quảng Bình, đoàn phim sẽ tiếp tục ra Ninh Bình và Quảng Ninh để thực hiện tiếp các cảnh quay.

Quốc Nam

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 28/2/2016:

12 thuyền buồm tiếp tục chặng đua thứ 8

Trưa 27-2, 12 thuyền buồm của các đội tham gia Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 2015-2016 đã rời cảng Đà Nẵng để tiếp tục chặng đua thứ 8 tới Thanh Đảo, Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ tiễn đoàn, ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói cuộc thi này là cơ hội để người dân TP Đà Nẵng cùng những khách du lịch trong và ngoài nước có dịp chiêm ngưỡng đoàn thuyền buồm đầy sắc màu và sống động trên sông Hàn và thổi bùng lên một không khí lễ hội đầy màu sắc của mùa du lịch năm 2016.

Thuy thu doan chup anh voi thieu nhi Da Nang10 ngày lưu lại Đà Nẵng, các thủy thủ đoàn đã tham gia vào các hoạt động văn hóa như tham quan các danh lam thắng cảnh tại thành phố, thưởng thức các món ăn truyền thống, giao lưu với người dân địa phương cũng như tham gia nhiều hoạt động thể thao như đua thuyền kayak trên sông Hàn, thi chạy bộ trên biển Mỹ Khê.

Trong giờ phút chia tay bịn rịn, mọi người đã dành những đóa hoa để tặng cho thuyền trưởng Wendy Tuck và hát vang bài hát chúc mừng sinh nhật thay cho lời cảm ơn người đã đưa đội Đà Nẵng – Việt Nam ra khắp thế giới.

Trường Trung

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/2/2016:

Đêm nhạc của bốn ca sĩ hàng đầu Việt Nam tại Hà Nội

Đêm nhạc của bốn ca sĩ hàng đầu Việt Nam: Thanh Lam, Hồng Nhung, Tùng Dương, Quang Dũng với tên gọi “Trúc Bạch Beer Private Concert 2016 – Vì ta cần nhau” được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) tối 24-2.

Chương trình do nhạc sĩ Quốc Trung làm tổng đạo diễn, gồm hai phần: “Yêu” và “Vì ta cần nhau” với các ca khúc quen thuộc từng được công chúng yêu mến như: Ngày không mưa, Ru tình, Hơi thở mùa xuân, Xin đừng gọi tên nhau, Dấu chân địa đàng, Còn ta với nồng nàn, Nhìn những mùa thu đi, Chiếc khăn piêu, Rồi mai tôi đưa em đi… Ban tổ chức chương trình không bán vé mà dành tặng toàn bộ khách mời.

Chỉ cho phép tổ chức các lễ hội chọi trâu truyền thống

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh: Bình Phước, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra việc tổ chức lễ hội chọi trâu trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Bộ cũng yêu cầu thực hiện nghiêm, không cho phép tổ chức lễ hội chọi trâu nếu đó không phải là lễ hội truyền thống trong địa bàn tỉnh thời gian tới. Theo Cục Văn hóa cơ sở, những lễ hội chọi trâu truyền thống, gồm: Lễ hội chọi trâu cổ nhất Việt Nam ở xã Hải Lựu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc); chọi trâu ở Đồ Sơn (TP Hải Phòng); chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ); chọi trâu Hàm Yên (Tuyên Quang)… Các lễ hội chọi trâu, như: Phúc Thọ (Hà Nội), Phú Sơn (Bắc Ninh), Bảo Thắng (Lào Cai)… đều là lễ hội mới tổ chức và có tính chất thương mại, sẽ không được tổ chức.

* Từ ngày 23 đến 24-2, tại sân vận động xã Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc), hàng nghìn người dân và du khách đã đội mưa theo dõi vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống Hải Lựu năm 2016. Năm nay, có 32 “ông Cầu” (trâu) chia thành 16 cặp, đến từ các thôn, hội, tập thể trong xã tham gia thi đấu. Kết quả, “ông Cầu” mang số 29 của ông Đỗ Duy Cao đã giành giải nhất với phần thưởng 50 triệu đồng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/3/2016:

19 nhà thiết kế tham dự Lễ hội áo dài năm 2016

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Báo Phụ Nữ Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội phối hợp đơn vị liên quan họp báo giới thiệu Lễ hội áo dài năm 2016. Với chủ đề, Áo dài của chúng ta, đêm trình diễn nghệ thuật Lễ hội áo dài 2016 sẽ diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) vào tối 4/3. Tham gia có 19 bộ sưu tập áo dài của 19 nhà thiết kế, mỗi mẫu gắn liền với một loài hoa cùng phần trình diễn được dàn dựng theo cách kể một câu chuyện về loài hoa đó qua phần thể hiện của các NSND: Trà Giang, Như Quỳnh, Ngọc Lan, Minh Châu; các nghệ sĩ Kim Tiến, Thanh Loan, Thanh Tú, Vũ Dâu; các vị khách quốc tế như: Đại sứ I-ta-li-a, phu nhân Đại sứ Anh… Lễ hội áo dài nhằm tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam qua trang phục truyền thống.

Tổ chức Lễ hội Hoa ban 2016

Lễ hội Hoa ban 2016 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/3 tại Điện Biên, có sự tham dự của tám tỉnh Tây Bắc và TP Hồ Chí Minh. Lễ hội diễn ra là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy và phát triển các loại hình di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc riêng của các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng. Lễ hội nhằm tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, hướng tới NGày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 13/2016 được tổ chức tại Lào Cai

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/3/2016:

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà 1thơ Yến Lan

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Yến Lan. Đến dự, có đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn học – nghệ thuật và gia đình nhà thơ Yến Lan.

Nhà thơ Yến Lan tên thật là Lâm Thanh Lang, sinh ngày 2/3/1916 tại huyện An Nhơ, tỉnh Bình Định. Ông là một trong bốn thành viên của nhóm “Bàn thành tứ hữu” (bao gồm các nhà thơ Quách Tấn, Hàn Mặc Tử, Yến Lan, Chế Lan Viên); nổi tiếng từ thời kỳ đầu của phong trào Thơ Mới. Ngoài bút danh Yến Lan, ông còn sử dụng bút danh Linh Lân. Thơ ông thể hiện tình yêu quê hương, gia đình cùng các vấn đề nóng của xã hội; trong đó có các bài nổi tiếng như Bến My Lăng, Về làng, Mùa xuân lên cao, kịch thơ Bóng giai nhân… Đặc biệt, Bến My Lăng được xem là một trong những bài thơ hay nhất thế kỷ XX. Nhà thơ Yến Lan từng giữ nhiều cương vị quản lý trong hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ông mất ngày 5/10/1998 và được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật năm 2007

Bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 1. Dự án nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, gắn mục tiêu bảo tồn với khai thác, phát huy giá trị di tích nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, giới thiệu với quốc tế về lích ử dân tộc Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của thị xã Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Dự kiến, tổng mức đầu tư dự án khoảng 80 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước của Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa. Địa điểm đầu tư dự án thuộc địa bàn các phường, xã :Yên Giang, Liên Hoa, Nam Hòa, Quảng Yên, thị xã Quảng Yên. Dự án thực hiện troang giai đoạn 2016-2020.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 2/3/2016:

Trao giải cuộc thi vẽ hí họa về bình đẳng giới

Chiều 1/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Bỉ, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng Phụ nữ Việt Nam tổ chức trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi vẽ hí họa về bình đẳng giới. Đây là lần đầu cuộc thi vẽ hí họa về bình đẳng giới được tổ chức tại Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được 116 tác phẩm của các tác giả trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt thu hút đông đảo tác giả nữ, thể hiện sự hiểu biết những quyền của phụ nữ và bình đẳng giới tại Việt Nam. Qua đó, nổi lên những vấn đề tồn tại như: trọng nam, khinh nữ, mất bình đẳng giới khi sinh, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, định kiến giới…40 tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Ban tổ chức đã trao ba giải nhất là một chuyến tham quan Bỉ.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 1/3:

Diễn tấu thơ Nguyễn Duy ở phố cổ Hà Nội

Nhà thơ Nguyễn Duy tiếp tục phối hợp với nhóm Đông Kinh cổ nhạc Hà thành thực hiện hai chương trình diễn tấu những sáng tác của ông tại Trường THPT Marie Curie Hà Nội (lúc 14g ngày 4-3) và tại đình Kim Ngân, Hà Nội (20g ngày 5-3).

Cả hai chương trình diễn tấu những tác phẩm như Khúc dân ca, Tre Việt Nam, Ru con Bắc bộ, Về làng, Một thoáng chiều Hà Nội, Lời ru con cò biển, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa… từng được NSND Chu Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSƯT Thanh Bình, NSND Minh Gái bẻ làn, nắn điệu chèo, tuồng, xẩm… chơi thơ.

Có điều khác là nếu như dịp trước không gian trình diễn là sân khấu hộp, lần này tại Trường Marie Curie là không gian sân khấu học đường giản đơn với khán giả là học sinh có thể thuộc một số bài thơ Nguyễn Duy nhưng chưa rành rẽ về chèo, tuồng, xẩm…

Còn ở đình Kim Ngân, chương trình được sắp đặt theo chủ đề Xẩm – đình lại là không gian giao hòa giữa nghệ sĩ và khán giả trong câu hát, tiếng đàn mộc; giữa khuôn viên, kiến trúc độc đáo của đình làng xưa.

Đức Triết

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 4/3/2016:

Việt Nam tổ chức Liên hoan phim Pháp nữa năm 2016

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) vừa ban hành Quyết định số 646/QĐ-BVHTTDL về tổ chức Liên hoan phim Pháp ngữ năm 2016 do Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cục Điện ảnh (Bộ VHTT và DL) phối hợp tổ chức. Theo đó, từ ngày 17 đến ngày 31/3, Liên hoan tổ chức. Theo đó, từ ngày 17 đến ngày 31/3, Liên hoan sẽ diễn ra tại Hà Nội, TP Huế (Thừa Thiên Huế) và TP Hồ Chí Minh. Chín bộ phim được trình chiếu tại Liên hoan gồm: Miền đất nghiệt ngã, Ngày qua đen, Tình bạn bất diệt (Pháp); Những đứa trẻ ở Kinshasa, Đàn chim di cư (Bỉ); Thảm đỏ (Thụy Sĩ); Bản hòa ca của một nền văn hóa trường tồn (Ca-na-đa); Asmaa (Ai Cập) và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Việt Nam) – bộ phim hoạt động Bông sen Vàng Liên hoa phim Việt Nam lần thứ 19, năm 2015.

Ba thành phố được nhận Giải thưởng Thành phố môi trường bền vững

Ngày 3-3, phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ bảy về Thành phố môi trường bền vững diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) Võ Tuấn Nhân cho biết: Thông qua sự hỗ trợ hiệu quả từ Chương trình Mô hình Thành phố bền vững ASEAN, đến nay Việt Nam đã có ba thành phố được nhận Giải thưởng về Thành phố bền vững của ASEAN gồm: Đà Nẵng (2001), Hạ Long (2008) và Huế (2014).

Ngoài ra, trong khuôn khổ hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu, Bộ TN và MT đang phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á xây dựng dự án Thành phố bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH), nhằm tăng cường năng lực về thể chế, chính sách và đầu tư giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường, BĐKH… tại các đô thị thời gian tới.

 • Tin trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 4/3/2016:

TP.HCM dạy học sinh tiểu học đi bộ an toàn

Sở GD-ĐT TP.HCM đang tập huấn cho giáo viên, lãnh đạo một số trường tiểu học thuộc năm phòng giáo dục quận, huyện (Bình Tân, Gò Vấp, Tân Phú, Nhà Bè và Q.3) về giảng dạy, hướng dẫn kỹ năng, tăng cường nhận thức của học sinh về việc đi bộ an toàn.

Bắt đầu từ quý 1 và quý 2-2016, lãnh đạo, giáo viên ở các trường tiểu học đã được tập huấn sẽ thí điểm tổ chức triển khai nội dung đi bộ an toàn tại trường mình, sau đó nhân rộng ra tất cả các trường trên địa bàn năm quận, huyện 
nói trên.

Ông Nguyễn Minh, trưởng phòng công tác học sinh sinh viên (Sở GD-ĐT TP.HCM), cho biết giáo viên được tập huấn cặn kẽ các kỹ năng như băng qua đường an toàn, cách tránh xe cộ… bằng các sa bàn và kịch bản giao thông đô thị gần gũi với tình hình giao thông tại TP.HCM.

Được biết, hiện nay có 20 trường tiểu học trên địa bàn thành phố nằm trong diện thực hiện thí điểm.

Chương trình thuộc dự án “Bạn hữu của trẻ em thành phố” của UNICEF.

Mỹ Dung

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 2/3/2016:

Đà Nẵng quyết định đưa người bán dâm vào cơ sở bảo trợ xã hội

Ngày 29-2, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành quyết định về việc cho phép tiếp nhận người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục vào cơ sở bảo trợ xã hội để chăm sóc, bảo vệ khẩn cấp trên địa bàn TP.

Việc tiếp nhận đối tượng vào cơ sở bảo trợ xã hội không bị coi là xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời nghiêm cấm các hành vi xúc phạm đến tinh thần, thân thể, nhân phẩm của đối tượng trong thời gian được tiếp nhận, quản lý, chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội.

Những đối tượng áp dụng là người có nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục (người có nguy cơ bị người khác dụ dỗ, chăn dắt, gạ gẫm, đe dọa, ép buộc thực hiện hành vi tình dục).

Cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, quản lý, chăm sóc đối tượng được đặt tại thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Thời gian chăm sóc, bảo vệ đối tượng tại cơ sở bảo trợ xã hội tối đa không quá 3 tháng.

Trường hợp đối tượng được đào tạo nghề ngắn hạn tại cơ sở bảo trợ xã hội thì được gia hạn đến khi hết thời gian đào tạo nghề.

Trường hợp hết thời hạn chăm sóc, bảo vệ theo quy định trên mà đối tượng không có điều kiện sống tại gia đình, có nhu cầu sống tại cơ sở bảo trợ xã hội và có đơn tự nguyện thì được xem xét tiếp nhận theo quy định.

Những đối tượng được tiếp nhận sẽ có các chính sách hỗ trợ, chăm sóc như bảo vệ, ngăn chặn các hành vi đưa đối tượng ra khỏi cơ sở bảo trợ xã hội khi chưa được người có thẩm quyền giải quyết; kiểm tra sức khỏe, điều trị các bệnh xã hội; tư vấn tâm lý; tổ chức các hoạt động, lao động nhằm rèn luyện sức khỏe; tư vấn, giáo dục đạo đức, pháp luật; hướng nghiệp, dạy nghề.

 • Tin trang Hà Nội báo Nhân Dân ngày 4/3/2016:

Tạo bước chuyển trong quản lý và tổ chức lễ hội

Chùa Hương đang chính hội, mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách hành hương tham quan, chiêm bái; những ngày cuối tuần, lượng khách còn đông hơn nữa. Theo Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương, tính đến thời điểm này, Khu Di tích danh thắng Hương Sơn đã đón 700 nghìn lượt khách, tăng 90 nghìn lượt so với năm ngoái. Ngay từ khu vực suối Yến, Ban Tổ chức đã lắp đặt hệ thống bảng, biển công khai giá vé thăm thắng cảnh, giá đi đò, số điện thoại đường dây nóng để tránh tình trạng ép giá bắt chẹt khách. Khu vực đền Trình trước đây vốn là tụ điểm của dịch vụ đổi tiền mệnh giá thấp kiếm lời của các tiểu thương, nay được sắp xếp gọn gàng, không còn cảnh chèo kéo đổi tiền lẻ. Hệ thống hàng quán, nhất là quán cơm một thời gây phản cảm khi treo những con vật bị xẻo thịt, nay đã được đặt trong tủ dán kính mờ. Tại khu vực thờ tự của chùa Thiên Trù, động Hương Tích, Ban Tổ chức cũng lắp đặt hệ thống loa truyền thanh nhắc nhở mọi người thực hành nếp sống văn minh trong hoạt động tín ngưỡng, tâm linh, không đốt vàng mã, rải tiền lẻ sai nơi quy định. Mặc dù vẫn còn nhiều người đốt vàng mã và rải tiền lẻ trên các ban thờ, nhưng tình trạng cắm hương, rải gạo vào hốc đá, gốc cây, giắt tiền lên tượng Phật… hầu như không còn. Với những chuyển biến đó, khi đến với chùa Hương mùa lễ hội năm nay, khách tham quan cảm nhận được rõ nét hơn sự thanh bình, bớt đi những cảnh chướng tai, gai mắt.

Những chuyển biến tích cực tại Khu Di tích danh thắng Hương Sơn có thể coi là hình ảnh đại diện cho mùa lễ hội năm nay. Những lễ hội lớn trên địa bàn như: lễ hội Thánh Gióng tại đền Sóc (huyện Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (huyện Đông Anh), lễ hội Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh)… đều diễn ra trong tình hình trật tự an ninh được bảo đảm, văn minh nơi thờ tự có nhiều chuyển biến tích cực. Ở di tích Phủ Tây Hồ, ngoài việc lực lượng thanh niên tình nguyện tổ chức dịch vụ trông xe miễn phí, thì tình trạng rải tiền lẻ, đốt vàng mã tràn lan cũng được khắc phục. Đền Thánh Cả, vốn là một di tích khá phức tạp trong quản lý, do nằm ở vị trí xen kẽ giữa địa phận thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và thôn Vĩnh Sơn, xã Tân Sơn (huyện Kim Bảng, Hà Nam) cũng có nhiều tiến bộ. Khu vực công trình di tích do huyện Ứng Hòa quản lý đã sắp xếp hệ thống hòm công đức, nơi để tiền giọt dầu tương đối hợp lý, dịch vụ đổi tiền lẻ, trò chơi núp bóng cờ bạc, hiện tượng ăn xin được dẹp bỏ.

CÓ được kết quả nêu trên là do ngay từ trước Tết Bính Thân, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Trong đó nêu rõ những hạn chế trong quản lý, tổ chức, trong thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động tín ngưỡng, chủ yếu là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở chưa nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa của lễ hội; công tác quản lý lễ hội thiếu sâu sát; việc xử lý các trường hợp vi phạm chưa nghiêm. Thành ủy Hà Nội yêu cầu cấp ủy và tổ chức đảng các cấp tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội, bảo đảm văn minh, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với thuần phong mỹ tục; đối với công tác quản lý nhà nước, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước trong việc tổ chức lễ hội, thực hiện nghiêm việc quản lý đốt đồ mã, khắc phục tình trạng thương mại hóa, đặt hòm công đức và đặt tiền lễ tùy tiện…

Từ chỉ thị này, ngành văn hóa cũng như các cấp ủy đảng, chính quyền vào cuộc, tùy theo chức năng của mình. Với các lễ hội lớn, có sự chuẩn bị kỹ, phân công, phối hợp đồng bộ giữa các ngành; điển hình như lễ hội chùa Hương, lễ hội Thánh Gióng đền Sóc; có các tiểu ban, mỗi tiểu ban phụ trách một mảng công việc. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động tín ngưỡng, tâm linh. Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, việc sớm có chủ trương và sự chủ động tham gia của các cấp, các ngành đã tạo nên những chuyển biến tích cực, ý thức người dân được nâng cao.

Thực tế mùa lễ hội năm nay cũng cho thấy, một số tệ nạn như: cờ bạc trá hình dưới hình thức vui chơi có thưởng, chọi gà ăn tiền… hầu như không còn, hoặc giảm ở các lễ hội lớn, nhưng có xu hướng dạt ra các lễ hội nhỏ ở khu vực ngoại thành. Ngoài ra, tình trạng đồ chơi không rõ nguồn gốc, đồ chơi phản cảm, kích động bạo lực cũng được bày bán ở nhiều nơi. Nạn rút thẻ, rút săm… vẫn tồn tại ở không ít lễ hội. Nhiều khách hành hương đến lễ hội vẫn chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng. Để khắc phục triệt để, xây dựng nếp sống văn hóa trong hoạt động tín ngưỡng, tâm linh, cần sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của chính người dân.

Nam Ngọc

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 27/2/2016:

Vĩnh biệt đạo diễn Lê Dân

Tôi gặp đạo diễn Lê Dân (Lê Hữu Phước) vào năm 1980, bấy giờ tôi đang làm công tác sân khấu tại Nhà nghệ thuật quần chúng TP.HCM.

Anh Huỳnh Bá Thành (họa sĩ Ớt) bất ngờ nói với tôi: “Tao đã giới thiệu mày cho anh Lê Dân, ảnh chịu rồi, mày tới gặp ảnh ngay!”.

Tôi rất mừng vì có cơ hội được làm việc với nhà đạo diễn nổi tiếng của điện ảnh Sài Gòn với những bộ phim như Nhà tôi, Trường tôi, Loan mắt nhung

Lúc đó anh đang chuẩn bị thực hiện bộ phim Đứa con bị từ chối, họa sĩ Ớt vốn có khuôn mặt và đôi mắt đẹp được anh mời đóng vai chiến sĩ du kích Trực trong phim này.

Biết họa sĩ Ớt quen biết nhiều anh em văn nghệ sĩ, anh Lê Dân nhờ anh Ớt tìm giùm một người có khả năng biên kịch và đạo diễn để giúp anh biên tập kịch bản và dàn dựng tại hiện trường.

Tôi gặp anh Lê Dân cơ duyên là vậy. Không ngờ cuộc gặp gỡ đó là sự mở đầu cho một cuộc hợp tác lâu dài với anh trên nhiều cương vị khác nhau.

Bấy giờ tại Xí nghiệp phim Tổng hợp (sau là Hãng phim Giải Phóng), đạo diễn Lê Dân đã thực hiện các phim: Cánh đồng mơ ước (biên kịch: Lê Văn Thảo, 1978), Trang giấy mới (biên kịch: Xuân Mai, 1979) và Đứa con bị từ chối (biên kịch: Nguyễn Kế Nghiệp, 1980) là bộ phim thứ ba của anh sau ngày đất nước thống nhất.

Cũng từ bộ phim này, với sự giới thiệu của đạo diễn Lê Dân, tôi chuyển từ Nhà nghệ thuật quần chúng TP.HCM về Xí nghiệp phim Tổng hợp với vai trò phó đạo diễn.

Tôi chính thức từ giã sân khấu vào thời điểm đó để gắn bó với điện ảnh nhờ sự dẫn dắt, chỉ bảo từ trên sách vở đến hiện trường quay rồi cả trong giai đoạn hậu kỳ của thầy Lê Dân.

Mối quan hệ này gắn bó chúng tôi trong suốt nhiều năm sau đó. Tại Xí nghiệp phim Tổng hợp, anh tiếp tục là đạo diễn hai kịch bản đầu tay của tôi: Con mèo nhung (1981), Tiếng sóng (1983).

Còn tôi tiếp tục theo học nghề đạo diễn với thầy Lê Dân trong vai trò phó đạo diễn với ước mơ trở thành đạo diễn như thầy. Nhưng tôi đã không làm đạo diễn mà theo con đường biên kịch.

Nhiều năm sau khi có dịp hàn huyên, thầy nói: “Em đã có một sự chọn lựa đúng đắn. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh!”. Tôi nghĩ những gì mà tôi đã đạt được trong sự nghiệp có dấu ấn của thầy.

10 năm sau đó, tôi và nhà văn Ngụy Ngữ viết kịch bản phim Xương rồng đen (1991). Giám đốc Trần Thanh Hùng và phó giám đốc Nguyễn Ngọc Quang hỏi tôi muốn ai làm đạo diễn. Tôi nói: “Anh Lê Dân!”.

Bộ phim sau đó đạt được nhiều thành công trong nước cũng như tại các liên hoan phim quốc tế. Trong lần cùng phim Xương rồng đen sang Nhật Bản trở về, gặp tôi tại sân Xí nghiệp phim Tổng hợp, anh đi nhanh đến ôm chầm lấy tôi, đôi mắt anh đỏ hoe ngấn lệ nghẹn ngào nói: “Anh cảm ơn em!”.

Tôi cũng xúc động như anh vậy. Hai thầy trò, hai đồng nghiệp cùng sẻ chia niềm hạnh phúc của tình nghệ sĩ!

Tết năm ngoái (2015), tôi gặp anh trong buổi họp mặt các hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam và TP.HCM, trông anh đã yếu nhiều. Nhưng anh vẫn muốn đến để được gặp anh em đồng nghiệp.

Giờ anh vĩnh viễn chia tay rồi! Nhưng tôi tin rằng anh vẫn sẽ còn ở lại trong ký ức của bạn bè đồng nghiệp, của những người yêu điện ảnh!

Phạm Thùy Nhân

(Nhà biên kịch điện ảnh)

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 29/2/2016:

Sau 3 tháng, tội phạm tại TP.HCM sẽ giảm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bày tỏ như trên khi đến thăm và khen thưởng Công an quận 1, TP.HCM về thành tích xuất sắc, đột xuất trong phá án ma túy.

Sáng 28-2, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đến Công an quận 1 khen thưởng cho tổ trinh sát đặc nhiệm công an quận đã phá thành công một đường dây ma túy lớn.

Lần ra đường dây ma túy có vũ khí

Đại tá Nguyễn Văn Đạt – Trưởng công an quận 1 báo cáo cho biết: Khoảng 21g ngày 23-2, tổ hình sự đặc nhiệm tuần tra hàng đêm Công an Q1 gồm 4 người cùng 2 cán bộ công an phường Bến Nghé đến giao lộ Tôn Đức Thắng – Nguyễn Huệ phát hiện một nhóm thanh niên đi trên 4 xe gắn máy có biểu hiện nghi vấn.

Tổ tuần tra tiến hành theo dõi, khi đến giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, tổ trưởng tổ tuần tra phát lệnh kiểm tra hành chính và chặn được 3 xe.

Qua kiểm tra 3 đối tượng gồm Nguyễn Trường Khanh (sinh năm 1984, trú Q.12), Hà Trọng Nguyên (sinh năm 1982, trú quận Tân Bình) và Nguyễn Thành Nhân (sinh năm 1983, ngụ quận Bình Tân) lực lượng chức năng phát hiện trong người Khanh có một khẩu súng rulo màu trắng cùng 5 viên đạn nên đưa cả 3 đối tượng về làm việc.

Dù đã đấu tranh khai thác nhưng ban đầu các đối tượng nhất quyết không khai báo nguồn gốc súng, khám xét nhà của 3 đối tượng cũng không thu giữ gì thêm.

Tuy nhiên, khi kiểm tra điện thoại của Khanh chỉ thấy một số gọi đến chứ không có chiều gọi đi, nhận định đây là thủ đoạn của tổ chức buôn bán ma túy nên lực lượng công an tập trung khai thác chi tiết này.

Tới 21g ngày 24-2, Khanh thừa nhận súng đó là của Đỗ Hồng Châu (sinh năm 1977, ngụ Q.12) giao cho để áp tải các chuyến vận chuyển mua bán ma túy cho Châu. Hôm đó đi áp tải từ quận 4 về, qua quận 1 thì bị bắt. Châu đã chạy thoát.

Khám xét khẩn cấp nhà của Châu ở quận 12, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ 1 quả lựu đạn, 1 súng ngắn bắn hơi, 1 băng đạn, 1 dao bấm, 1 cân tiểu ly, một số dụng cụ gia công ma túy và nhiều bịch nghi là ma túy và các chất phụ gia.

Hiện công an xác định được Đỗ Hồng Châu là đối tượng liên quan đến đường dây buôn bán ma túy từ Hà Nội vào, đồng bọn của Châu đã bị bắt giữ tại Q.7 vào năm 2015, nhưng chưa đủ chứng cứ để bắt Châu.

Công an quận 1 đã ra quyết định tạm giữ với Nguyễn Trường Khanh về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Công an TP tiếp tục chỉ đạo phòng PC47 chủ trì phối hợp với công an quận 1, PC54 điều tra làm rõ vụ việc và truy bắt Châu cùng đồng bọn để xử lý.

Đánh giá cao hiệu quả công tác tuần tra

Ông Đinh La Thăng đánh giá, qua vụ việc này có thể thấy tập thể cán bộ công an TP đã quyết liệt vào cuộc để phòng chống và kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để giữ bình yên cho TP.

Điều đó rất quan trọng nhất là khi chúng ta đang thực hiện nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP là xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh hiện đại nghĩa tình.

“Đề nghị phát động phối hợp với các lực lượng để ngăn ngừa phát hiện ngay từ nơi ở, tăng cường tuần tra kiểm soát. Qua đây thấy hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát rất tốt. Làm sao để thấy sự quyết tâm nỗ lực của tất cả lực lượng, cả bộ máy để làm cho TP bình yên, tội phạm giảm đến mức thấp nhất. Với tinh thần đó, tôi tin rằng sau 3 tháng nữa tội phạm sẽ giảm”.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu TP phải quan tâm, đáp ứng điều kiện để lực lượng công an làm việc hiệu quả hơn.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc công an TP cũng cho biết hiện đang chỉ đạo củng cố chấn chỉnh các biện pháp công tác, trong đó có chấn chỉnh lực lượng công an cơ sở.

Tới đây, ông sẽ làm việc với trưởng công an phường xã để chấn chỉnh về trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, nâng hiệu quả của phối hợp lực lượng. Bên cạnh đó cũng quan tâm xây dựng phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đi vào thực chất và có hiệu quả.

Đức Thanh – Mai Hoa

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 8/2/2016:

Cảnh sát cơ động được khen vì từ chối nhận hối lộ

Ngày 27-2, công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa biểu dương, khen thưởng đột xuất Phòng cảnh sát cơ động vì đã từ chối 60 triệu đồng hối lộ của một đối tượng tàng trữ ma túy.

Theo công an tỉnh Bình Dương, khoảng 3g ngày 20-2, tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Bình Dương đi tuần trên địa bàn thị xã Thuận An, tới khu vực vòng xoay Ngã 6 An Phú, thuộc P.An Phú, thị xã Thuận An, phát hiện Võ Anh Tuấn (33 tuổi, thường trú tại Đồng Nai) đang chạy trên đường có dấu hiệu khả nghi.

Khi tổ kiểm tra, phát hiện một bịch ma túy trong ba lô của Tuấn. Ngoài ra còn có một cục ma túy đá và hơn 70 triệu đồng.

Bị dẫn giải về công an phường, Tuấn đề nghị đưa 60 triệu đồng cho tổ tuần tra để được bỏ qua hành vi vi phạm của mình.

Tuy nhiên, tổ tuần tra do thiếu úy Hoàng Văn Sinh làm tổ trưởng đã kiên quyết từ chối nhận tiền hối lộ.

Võ Anh Tuấn sau đó đã được bàn giao cho công an thị xã Thuận An điều tra, xử lý về hành vi “tàng trữ ma túy”.

Đánh giá cao tinh thần liêm khiết của các cảnh sát cơ động, đại tá Võ Văn Phúc – phó Giám đốc công an tỉnh Bình Dương – đã thay mặt ban giám đốc công an tỉnh tặng thưởng 4 triệu đồng cho tập thể Phòng cảnh sát cơ động và biểu dương các cá nhân đã từ chối nhận hối lộ.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 2/3/2016:

Xử lý nghiêm 2 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia – trong công điện vừa ban hành chiều 1-3 về khắc phục hậu quả tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội, Hà Giang trong ngày 29-2.

Phó thủ tướng đánh giá hai vụ TNGT xảy ra trong ngày 29-2 ở Hà Nội và Hà Giang  làm chết 7 người, bị thương 3 người  đều là những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến người lái xe ô tô, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngay sau khi nhận được thông tin các vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương; biểu dương lãnh đạo Ban ATGT TP Hà Nội và tỉnh Hà Giang đã trực tiếp thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân bị tử vong, chỉ đạo các cơ quan y tế tập trung cứu chữa nạn nhân bị thương để  giảm thiểu thiệt hại về người, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng đề nghị  Trưởng Ban ATGT TP Hà Nội và tỉnh Hà Giang chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện các thủ tục có liên quan để xác minh nguyên nhân hai vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân gây ra hai vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là các hành vi có nguy cơ cao gây ra TNGT như: người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ cho phép, đi sai phần đường, làn đường, dừng đỗ xe trái quy định gây cản trở giao thông…

Chỉ đạo các cơ quan thành viên của Ban ATGT Hà Nội và Hà Giang,  các đoàn thể chính trị – xã hội của hai địa phương tăng cường  tuyên truyền pháp luật trật tự, ATGT, các quy tắc tham gia giao thông an toàn, đặc biệt là thực hiện “đã uống rượu bia- không lái xe”, “đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”, “không phóng nhanh, vượt ẩu”, “không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và hành lang ATGT”.

Tuấn Phùng

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 2/3/2016:

Đà Nẵng đình chỉ công tác năm cán bộ kiểm lâm

Liên quan đến việc người dân phản ánh về tình trạng chặt phá rừng trái phép xảy ra ở tiểu khu 64, bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), sáng 1-3, tại Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày và yêu cầu làm kiểm điểm đối với Hạt trưởng, một Hạt phó cùng ba cán bộ Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Trước mắt, giao đồng chí Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng phụ trách chung mọi hoạt động của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của người dân, trong khoảng một tháng kể từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay, có tình trạng hàng chục người ngang nhiên dựng lán trại, tổ chức mở đường, chặt phá rừng trái phép ở tiểu khu 64, bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, sáng 25-2, lực lượng chức năng quận Sơn Trà phối hợp Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng kiểm tra, tháo dỡ lán trại xây dựng trái phép, đình chỉ mọi hoạt động, đưa công nhân ra khỏi khu vực rừng ở tiểu khu 64, bán đảo Sơn Trà.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 2/3/2016:

Cách chức Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm (Hải Phòng)

Sáng 1-3, Chủ tịch UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) Phạm Chí Bắc cho biết, Quận ủy, UBND quận Hải An đã có quyết định kỷ luật đối với ông Đặng Đình Thường, SN 1971, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm vì hành vi sử dụng bằng không hợp pháp.

Theo đó, ông Đặng Đình Thường bị Quận ủy Hải An ra quyết định cách chức Phó Bí thư Đảng ủy phường nhiệm kỳ 2015 – 2020 và UBND quận Hải An ra quyết định cách chức Chủ tịch UBND phường. Ông Thường khai đã có bằng đại học tại chức chuyên ngành Luật từ năm 2012. Nhưng thực tế, đến năm 2015, ông Thường mới có bằng tốt nghiệp đại học tại chức ngành Luật. Căn cứ hồ sơ khai năm 2012, ông Thường được đề bạt từ tổ trưởng dân phố khu Lực Hành lên chức danh Chủ tịch MTTQ phường (năm 2013) và chức danh Chủ tịch UBND phường cuối năm 2015.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: