Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 16, 2016

Trên quê hương yêu dấu (tuần 2 tháng 3 năm 2016)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:53 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, tuần 2 tháng 3 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 10/3/2016:

Nâng cao tính hấp dẫn, thuyết phục của báo Đảng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và chia vui cùng các thế hệ cán bộ, phóng viên tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày ra số đầu tiên của báo Nhân Dân vào chiều 9-3 ở Hà Nội.

Ông Đinh Thế Huynh – ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư – thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất tặng tập thể báo Nhân Dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên tổng bí thư Nông Đức Mạnh cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Nang cao tinh hap dan cua bao DangPhát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Thế Huynh đề nghị những người làm báo Nhân Dân cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế để giải quyết tốt các mối quan hệ giữa số lượng các ấn phẩm, các phương tiện truyền thông với chất lượng thông tin, chất lượng các tác phẩm báo chí để nâng cao tính thuyết phục, hấp dẫn của báo Đảng bằng thông tin phong phú, chân thực và kịp thời.

Ông Đinh Thế Huynh cũng mong muốn báo Nhân Dân không ngừng đổi mới nội dung, phương thức chuyển tải thông tin, hình thức trình bày ấn phẩm, phát huy sức mạnh tổng hợp của một cơ quan báo chí có nhiều phương tiện truyền thông, vừa đảm bảo tính định hướng vừa nâng cao tính hấp dẫn, sức cuốn hút của báo Đảng.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 8/3/2016:

Chưa thu hồi bến thuyền của ngư dân Sầm Sơn

Trưa 7-3, sau gần ba giờ đối thoại với ngư dân, ông Trịnh Văn Chiến – bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa – khẳng định: Tỉnh ủy Thanh Hóa không hề chỉ đạo thu hồi bến thuyền của ngư dân. Ông nói bà con cứ đánh cá, cứ khai thác thủy sản, cứ neo đậu tàu thuyền như bấy lâu nay, không có vấn đề gì cả.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 26-2, hàng trăm ngư dân thị xã Sầm Sơn kéo đến trước cổng UBND tỉnh và một số địa điểm ở thành phố Thanh Hóa để phản đối chủ trương di dời bến tàu thuyền, bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn FLC xây dựng dự án du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương.

Tiếp đó ngày 4-3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự “gây rối trật tự công cộng” mà theo cơ quan công an là liên quan đến một số trường hợp quá khích khi tụ tập đông người ở đây.

Dẹp bến là tuyệt đường kiếm sống

Bắt đầu cuộc đối thoại, ông Nguyễn Đức Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết dự án “không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương” có chiều dài 3,5km, tổng mức đầu tư 316 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành Chua thu hoi ben thuyen cua ngu dan Sam Sontrước ngày 30-3-2016.

Hiện có 705 thuyền bè, mủng đang khai thác với công suất 8-20CV thuộc bốn địa bàn phường Trường Sơn, Trung Sơn, Bắc Sơn và xã Quảng Cư chịu ảnh hưởng bởi dự án.

Ông Quyền cho rằng ngoài lý do để phục vụ dự án, việc di dời bè, mủng công suất nhỏ cũng là chủ trương sắp xếp lại nghề cá theo chủ trương của Chính phủ, tức là sẽ hạn chế và tiến tới cấm khai thác với các thuyền công suất dưới 30CV đánh bắt gần bờ.

“Đây chỉ mới là chủ trương chứ chưa cụ thể hóa thành chính sách” – ông Quyền nói.

Tuy nhiên, hầu hết ý kiến của ngư dân tại buổi đối thoại đều không quan tâm nhiều tới chính sách hỗ trợ mà nhất quyết muốn giữ lại bến thuyền.

“Chúng tôi không cần nhận đồng tiền hỗ trợ nào cả, không cần đi đâu cả, cái cần là muốn giữ lại được nghề, giữ lại được bến thuyền để mưu sinh. Dân chúng tôi bao đời sống bằng nghề cá, giờ mà bỏ nghề đi thì sống bằng gì?” – một ngư dân xã Quảng Cư nói.

Ngư dân Vũ Đình Chiến đề xuất: nếu di dời bến thuyền thì Sầm Sơn sẽ mất đi làng nghề truyền thống, chỉ cần giữ lại 0,5 – 1km để giữ bãi biển thì vừa giữ được làng nghề, người dân vừa có chỗ mưu sinh.

“Bài toán an sinh rất quan trọng, nếu chuyển đi thì rất khó để người dân kiếm sống. Phải coi lợi ích của người dân là quan trọng, còn đưa lợi ích tư nhân lên trên thì không thể chấp nhận được” – ông Chiến bức xúc.

Và ông Chiến kiến nghị: bãi Sầm Sơn trải dài hơn 7km, trước chưa phát triển du lịch cứ 200m có một tàu neo đậu. Đến khi du lịch phát triển, tàu thuyền của ngư dân đã bị dồn lại. Bây giờ cả 2km biển không có một bãi thuyền nào.

“Chúng tôi tha thiết muốn giữ lại bến thuyền, còn bến thuyền thì còn kiếm được vài đồng để mà sinh sống” – ông nói.

Tôi có khuyết điểm với bà con

Trả lời khúc mắc của ngư dân, ông Trịnh Văn Chiến cho rằng việc ngư dân tụ tập như mấy ngày qua là rất đáng tiếc.

“Dù bất cứ góc độ nào, là người lãnh đạo cao nhất, tôi thấy bản thân tôi có khuyết điểm, trách nhiệm lớn với bà con ngư dân Sầm Sơn” – ông Chiến bộc bạch.

Tuy nhiên, ông Chiến cũng cho rằng trong những ngày ngư dân lên tỉnh phản đối, có những thông tin đồn thổi chưa chính xác: “Tôi khẳng định bờ biển là của đất nước chúng ta, bờ biển phải được quản lý bằng quy hoạch. Không có chuyện tỉnh thu biển, thu bờ biển để giao cho bất cứ đơn vị nào. Làm như vậy là trái với chủ trương, trái với đường lối của Nhà nước”.

Theo ông, tỉnh Thanh Hóa bây giờ mới làm chính sách di dời bến bãi. Tỉnh đã ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ di dời bến thuyền rất ưu đãi, vượt nhiều lần quy định so với chính sách hiện nay, “nhưng đa số bà con chưa đồng tình”.

Ông nói tỉnh thấy rằng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh là đúng. Theo ông, chủ trương di dời bến thuyền có từ lâu, “trung ương có từ 11 năm nay, nhưng chính sách của tỉnh mới ban hành từ ngày 1-3-2016, mới được có bảy ngày, do thời gian ngắn nên bà con chưa hiểu hết”.

Tuy vậy, ông Chiến cũng cho biết tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất hướng giải quyết về chủ trương di dời bến thuyền, quy hoạch làng nghề.

“Theo đó, bà con nào đồng ý thì nhận tiền hỗ trợ di dời trước ngày 15-4. Thứ hai, bà con nào chưa đồng ý thì cứ làm bình thường như lâu nay, cứ đi thuyền, cứ khai thác, đánh bắt cá. Thường trực Tỉnh ủy đã xác định: tìm bến đỗ mới, xây dựng hạ tầng bến mới, khi đủ các điều kiện cần thiết mới thực hiện di dời” – ông Chiến quả quyết.

Dứt lời ông Chiến, hội trường ran tiếng vỗ tay tán thưởng của ngư dân.

Diễn biến sự việc

* Ngày 26-2: Hàng trăm ngư dân thị xã Sầm Sơn kéo đến trước cổng UBND tỉnh và một số địa điểm ở thành phố Thanh Hóa để khiếu kiện, không đồng ý với chủ trương di dời bến tàu thuyền, bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn FLC triển khai xây dựng dự án “không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn”, đã được UBND tỉnh phê duyệt.

* Ngày 1-3: UBND tỉnh có quyết định 705 về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn, phường Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn) bị ảnh hưởng của dự án nêu trên. Tuy nhiên, người dân địa phương chưa đồng thuận, tiếp tục tụ tập khiếu kiện trước cổng Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

* Chiều 2-3: UBND tỉnh Thanh Hóa họp báo, công bố thông tin chính thức về vụ việc.

* Ngày 3 và 4-3, nhiều người dân tiếp tục đến các cơ quan của tỉnh Thanh Hóa phản đối.

* Cũng ngày 4-3: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự “gây rối trật tự công cộng”, liên quan đến vụ việc một số trường hợp quá khích khi tụ tập đông người tại thành phố Thanh Hóa.

* Ngày 5 và 6-3: Ngư dân tiếp tục tụ tập tại một số địa điểm công cộng tại thành phố Thanh Hóa, tuy nhiên số lượng đã giảm.

* Sáng 7-3: Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn đối thoại trực tiếp với ngư dân thị xã Sầm Sơn.

Dân thuận mới làm, chưa thuận chưa làm

Đó là khẳng định của ông Trịnh Văn Chiến, bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, khi trao đổi riêng với Tuổi Trẻ sau buổi đối thoại.

* Ông đã nói với bà con cứ đánh cá, cứ khai thác thủy sản, cứ neo đậu tàu thuyền như lâu nay. Ý ông là tỉnh Thanh Hóa không thu hồi bến thuyền nữa?

– Trước mắt tỉnh tập trung ổn định lại tình hình, ổn định cuộc sống của ngư dân.

* Thưa ông, nhưng cái chính mà ngư dân vẫn băn khoăn về chủ trương di dời, thu hồi bến thuyền?

– Tôi nói rồi, tỉnh có chỉ đạo thu hồi bến thuyền đâu. Tỉnh ủy và UBND tỉnh chưa bao giờ ấn định thời điểm cụ thể di dời bến thuyền. Tỉnh chỉ nói tìm bến mới để đầu tư xây dựng hạ tầng cho tốt. Thứ hai là xây dựng cơ chế chính sách cho phù hợp. Bước thứ ba mới tính đến việc di chuyển bến thuyền.

Chủ trương là như thế, nếu người dân thuận thì mới chuyển, còn chưa thuận thì chưa làm. Tức là phải xong các bước thứ nhất, thứ hai thì mới tính đến lộ trình thực hiện bước thứ ba.

Còn việc chỉ đạo thời điểm cụ thể thu hồi bến thuyền thì không có văn bản nào như thế cả. Tối hôm qua tôi đã ngồi tra lại hết tất cả văn bản của Tỉnh ủy, của UBND tỉnh. Tôi khẳng định chắc chắn không có văn bản nào chỉ đạo thu hồi bến thuyền ở thời hạn cụ thể nào.

Hà Đồng – X.Long – L.Hoài

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 7/3/2016:

Cưỡng chế phá dỡ công trình sai phép 8B Lê Trực

Hôm nay 6-3, theo thông báo của UBND P.Điện Biên (Q.Ba Đình, Hà Nội) gửi Công ty cổ phần May Lê Trực – chủ công trình số 8B Lê Trực, lực lượng chức năng Q.Ba Đình tổ chức cưỡng chế phá dỡ phần sai phép tại công trình số 8B Lê Trực.

Ông Trần Mạnh Quân, chủ tịch UBND P.Điện Biên, cho biết việc tổ chức cưỡng chế bắt đầu từ 8g ngày 6-3 đến khi kết thúc phần sai phạm. Theo UBND Q.Ba Đình, việc áp dụng biện pháp cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm là thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP và theo đúng kiến nghị của Sở Xây dựng Hà Nội.

Thông báo của UBND P.Điện Biên cũng yêu cầu chủ đầu tư công trình thực hiện các yêu cầu của lực lượng cưỡng chế. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí lập, thẩm định phương án dỡ, chi phí tổ chức cưỡng chế và mọi thiệt hại phát sinh trong quá trình cưỡng chế phá dỡ phần công trình xây dựng sai phạm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc chủ đầu tư tự phá dỡ không đảm bảo tiến độ TP yêu cầu. Trung bình chỉ phá dỡ được 10-15 m2/ngày.

Trước đó, theo kết quả thanh tra, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể về chiều cao công trình, giấy phép xây dựng cấp công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m, số tầng là 18, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng tới 69m, vượt phép 16m.

Về tổng diện tích công trình, mặc dù giấy phép xây dựng cấp xây 29.874m2 sàn, thực tế đã xây dựng tới 36.000m2 sàn, vượt phép hơn 6.000m2.

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 6/3/2016:

Nha Trang bêu tên doanh nghiệp “chặt chém” khách

Ông Lê Đức Vinh, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa chỉ đạo như trên đối với các sở, ngành liên quan và UBND TP Nha Trang.

Ông Vinh bày tỏ bức xúc về việc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa tiến hành 32 đợt kiểm tra về giá dịch vụ giao thông vận tải, khách sạn dịp Tết Bính Thân và báo cáo kết quả là không có doanh nghiệp nào vi phạm về giá, nhưng báo chí lại phản ánh có đầy đủ chứng cứ về việc hai khách sạn ở Nha Trang tăng giá gấp nhiều lần so với giá niêm yết tại khách sạn.

Ngoài ra, quán hải sản Nhật Trang bán đĩa cơm chiên hải sản giá 150.000 đồng, không tương xứng với chất lượng, nhân viên của quán lại có hành vi khiếm nhã đối với 
du khách.

“Tôi yêu cầu các sở, ngành có liên quan phải đưa ra giải pháp căn cơ để chấm dứt ngay tình trạng “chặt chém”, ứng xử kém văn hóa với khách. Tôi yêu cầu trang web của Sở Văn hóa – thể thao và du lịch, của Trung tâm Xúc tiến du lịch Khánh Hòa phải mở chuyên mục, đưa ngay và cập nhật hằng ngày, thường xuyên nhằm thông báo cho nhân dân, du khách biết những “tên tuổi” nhà hàng, khách sạn có hành vi “chặt chém” đối với khách và các cơ quan chức năng phải nhanh chóng xử lý cương quyết. Nha Trang – Khánh Hòa nổi tiếng về du lịch nên dứt khoát không thể để xuất hiện những cơ sở làm ăn dối trá được” – ông Vinh chỉ đạo.

Duy Thanh

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 6/3/2016:

Trù dập người tố cáo, bí thư xã bị đề nghị thôi chức

Ông Đậu Minh Ngọc, bí thư Huyện ủy Quảng Trạch (Quảng Bình), cho biết cơ quan này đã ký quyết định cho thôi chức bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) đối với ông Nguyễn Minh Tuấn, chờ chuyển công tác khác.

Trước đó, trong cuộc làm việc với huyện Quảng Trạch, bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo huyện này cho thôi chức ngay lập tức đối với ông Tuấn.

Đã có hàng chục lá đơn tố cáo về những sai phạm của ông Tuấn trong gần một năm qua, về các nội dung: sai phạm liên quan đến việc làm đường, thi công các công trình xây dựng trên địa bàn; tự ý thay đổi ý kiến chỉ đạo của thường vụ Đảng ủy xã để chỉ đạo theo ý kiến cá nhân; trù dập những người tố cáo mình…

Trước khi làm bí thư, ông Tuấn là chủ tịch UBND xã này. Trong thời gian đó, ông Tuấn cũng tự ý cho trạm y tế xã thu các loại phí trái quy định.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/3/2016:

Hà Nội kỷ luật nhiều cán bộ liên quan sai phạm tại công trình số 8B phố Lê Trực

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội kết quả xử lý kỷ luật đối với những cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Sở Xây dựng quyết định cách chức, điều chuyển công tác đối với Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình Nguyễn Cương Quyết; cách chức, chuyển công tác và không giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đối với Phó Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình Phạm Hùng Phương.

Khiển trách Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Ngọc Vinh và chuyên viên Phòng Quản lý cấp phép (Sở Xây dựng) Lê Văn Đức; buộc thôi việc nguyên Tổ trưởng Thanh tra xây dựng phường Điện Biên Nguyễn Tiến Dũng; cảnh cáo, chuyển công tác ba thanh tra Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở và bà Lê Thị Nhung, nguyên Trưởng phòng Quản lý cấp phép đã nghỉ hưu cho nên không thuộc diện bị xử lý kỷ luật theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/3/2016:

Gặp mặt doanh nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Ngày 8-3, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nhân trên địa bàn thành phố năm 2016 với chủ đề: “Lắng nghe và trao đổi”. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu lên những bức xúc, bất cập trong cơ chế chính sách, cũng như đóng góp nhiều ý kiến có giá trị để thành phố phát triển. Hầu hết các ý kiến của đại biểu tập trung các vấn đề về chính sách thuế, tiếp cận vốn ưu đãi, phí và lệ phí; phát triển công nghiệp hỗ trợ; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hội nhập, cải cách thủ tục hành chính, các chính sách về tiền lương, BHXH, BHTN; sớm xây dựng trung tâm triển lãm mang tầm cỡ quốc tế và khu vực; hỗ trợ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp; phát triển thị trường bán lẻ và tiêu thụ hàng hóa do doanh nghiệp trong nước sản xuất; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng hạ tầng cơ sở để phát triển. Một số đại biểu hiến kế nhằm xây dựng TP Hồ Chí Minh sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông – Nam Á.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh La Thăng cam kết với cộng đồng doanh nghiệp, thành phố sẽ giải quyết cụ thể thấu đáo từng đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp trên tinh thần công khai, minh bạch. Đồng thời nhấn mạnh, thành phố luôn coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ của chính quyền, thường xuyên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh công khai, minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực, tạo ra phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ…

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 6/3/2016:

TP.HCM tháo dỡ 7 thủy đài bỏ hoangThuy Dai bo hoang

Ngày 5-3, lãnh đạo Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) cho biết đang lên kế hoạch tháo dỡ 7/8 thủy đài hình nấm bị bỏ hoang tại TP.HCM hơn 40 năm nay.

Sau khi tháo dỡ, dự kiến mặt bằng của các thủy đài này sẽ làm các hồ chứa nước ngầm phục vụ cho mục đích cấp nước an toàn, phòng cháy chữa cháy và các trạm châm clo, nâng cao chất lượng nguồn nước.

Theo Sawaco, bảy thủy đài sẽ được tháo dỡ nằm ở các địa điểm sau: góc đường Lê Đại Hành – Ba Tháng Hai (Q.11), gần Trung tâm Văn hóa Q.5, hẻm 198 Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), đường Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh), Hồ Văn Huê (Q.Phú Nhuận), Phạm Phú Thứ (Q.6), Hoàng Diệu (Q.4). Riêng thủy đài ở khu vực gần Công trường Quốc tế được giữ lại. Mặt bằng của bảy thủy đài sau khi tháo dỡ có diện tích khoảng 12.724m3. Về hình thức đầu tư các mặt bằng trên, lãnh đạo Sawaco cho biết sẽ xin ý kiến UBND TP theo hướng mời gọi các đơn vị đầu tư hồ chứa nước ngầm phía dưới, có thể khai thác mặt bằng ở trên.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 10/3/2016:

4 tỉnh công bố thiên tai do hạn hán

UBND tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long vừa công bố thiên tai xâm nhập mặn năm 2016 trên địa bàn tỉnh, với cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 1 (mức nguy hiểm).

Theo đó, UBND tỉnh Trà Vinh giao các đơn vị triển khai kế hoạch phòng chống xâm nhập mặn, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Ông Trần Hoàng Tựu, phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết tỉnh quyết định công bố thiên tai ở cấp độ 1 nhằm có những giải pháp khắc phục và hướng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Theo đó, Nhà nước có chủ trương hỗ trợ mỗi tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại do hạn, mặn 
30-50 tỉ đồng tùy theo mức độ thiệt hại để làm các công trình bơm tát và nước sạch cho dân.

Ngoài ra ở miền Trung và Tây nguyên, hai tỉnh Ninh Thuận và Kon Tum cũng công bố thiên tai do hạn hán.

Hàu chết nghi do nước nhiễm mặn cao

4 tinh cong bo thien tai do han hanHàng trăm nông dân xã Thừa Đức và Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre bỗng nhiên trắng tay do hàu nuôi chết hàng loạt những ngày qua, lượng hàu chết lên đến 90%. Hiện các cơ quan chức năng bối rối vì chưa rõ nguyên nhân nhưng nông dân nhận định: hàu chết do nước nhiễm mặn quá cao.

Anh Nguyễn Văn Hoàng – ấp Thừa Thạnh, xã Thừa Đức – cho biết mùa hàu năm nay gia đình anh nuôi khoảng 5 tấn, nhưng tính đến thời điểm hiện nay đã bị chết trắng.

Chuyền những thùng vỏ hàu từ trên xuồng xuống bờ, anh Hoàng cay đắng nói: “Nếu hàu không chết, gia đình tôi có thể kiếm được hàng chục triệu đồng. Nhưng giờ đây đến hàu con cũng chết hết. Coi như trắng tay rồi”.

Ông Nguyễn Văn Biền, cán bộ kinh tế kế hoạch xã Thừa Đức, cho biết chỉ tính riêng địa bàn xã có 150 hộ dân nuôi 66ha hàu, ước tính thiệt hại khoảng 47 tỉ đồng.

“Ngoài nước nhiễm mặn, ô nhiễm nguồn nước, thời tiết nắng nóng ban ngày và nhiệt độ hạ thấp vào ban đêm cũng là nguyên nhân. Ngành nông nghiệp đang lấy mẫu kiểm tra và tìm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng hàu chết”.

Tại cửa sông Cống Bế – khu vực người dân nuôi hàu, độ mặn đo được 35-37‰, cao hơn khoảng 10‰ so với những năm trước, trong khi môi trường nước có độ mặn dưới 25‰ mới thích hợp cho hàu phát triển.

Mậu Trường – Thanh Tú – M.Thông

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 10/3/2016:

Khoanh nợ cho nông dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn

Ngày 9/3, trong chỉ thị về việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn và khôi phục sản xuất tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, khoanh nợ cho khách vay. Trên cơ sở số liệu thiệt hại được xác định, tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay. Đồng thời căn cứ vào quyết định công bố thiên tai do hạn hán, xâm nhập mặn của UBND tỉnh, thành phố, tổ chức tín dụng khẩn trương khoanh nợ. Thêm nữa, tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch căn cứ vào khả năng phục hồi sản xuất của khách hàng để tiếp tục cho vay.

Trong chỉ thị, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ sau khi xác định tình hình và số thiệt hại vốn tín dụng do hạn hán, xâm nhập mặn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, Ngân hàng Chính sách xã hội ưu tiên đảm bảo nguồn vốn để cho vay theo các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác … (L.Thanh)

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 9/3/2016:

Tiền Giang cứu được 21.500ha lúa

Ông Nguyễn Thiện Pháp – chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh Tiền Giang – cho biết địa phương đã cứu được 21.500ha lúc đông xuân bị nước mặn “bao vây” suốt từ tháng 1/2016 đến nay.

Vụ đông xuân 2015-2016, các huyện ven biển tỉnh Tiền Giang gieo sạ gần 30.000ha. Tuy nhiên, nước mặn bất ngờ xâm nhập vào sâu trong nội đồng sớm hơn thường lệ tới hai tháng khi lúc mới xuống giống. Nhờ tập trung bơm chuyền 2-3 cấp suốt 24/24 giờ từ cuối tháng 1/2016 đến nay và bơm nước mặn dưới 2g/lít từ sông Tiền vào kênh nội đồng nên đã cứu được gần hết lúc của dân, chỉ có 1.020ha bị thiệt hại do xuống giống quá trễ.

Ở Tiền Giang, các ngành chức năng cũng đang lên kế hoạch để chở trên 400.000m3 nước cứu khát cho người dân tại huyện cù lao Tân Phú Đông. Ông Nguyễn Thiện Pháp cho biết dự kiến cuối tuần này đơn vị sẽ triển khai phương án dùng sà lan chở nước ngọt về “cứu khát” cho bà con trên huyện đảo Tân Phú.

Vân Trường – Thanh Tú

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 9/3/2016:

Ứng dụng phương pháp canh tác phù hợp vùng khô hạn

Thực hiện mô hình tưới ngập khô xen kẽ trong chương trình “1 phải – 5 giảm” và ứng phó với tình trạng khô hạn, tỉnh Bạc Liêu tổ chức 16 điểm trình diễn trên diện tích 650 ha với 600 hộ nông dân tham gia. Qua đó cho thấy, năng suất lúc đạt hơn 7 tấn/ha vụ thu đông, tăng hơn 0.5 tấn/ha so ruộng lúc ngoài mô hình. Việc thực hiện mô hình giúp lợi nhuận tăng thêm 6,2 triệu đồng/ha. Mô hình tưới ngập khô xen kẽ này còn áp dụng có hiệu quả ở vụ lúc đông xuân. Hiện mo hình được ứng dụng tại huyện Phước Long và Hồng Dân.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 7/3/2016:

Trao giải Kovalevskaia cho hai nhà khoa học nữ

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng dành riêng cho các nhà khoa học nữ, được trao vào dịp Quốc tế phụ nữ 8-3 
hằng năm.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 đã được trao vào sáng 6-3 tại Hà Nội cho hai nhà khoa học nữ gồm PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà – nguyên trưởng phòng công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh học, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN; và TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo – phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm trưởng bộ môn hồi sức – cấp cứu – chống độc, ĐH Y dược TP.HCM.

PGS Đặng Thị Cẩm Hà đã chủ nhiệm gần 30 đề tài, dự án, công bố trên 160 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Trong đó nổi bật là công nghệ làm sạch dầu ô nhiễm ở các môi trường khác nhau bằng công nghệ phân hủy sinh học.

Còn TS Phạm Thị Ngọc Thảo có đề tài tiêu biểu là nghiên cứu ứng dụng lọc máu trong cấp cứu và ghép gan trên người từ người cho sống và người cho chết não…

Lan Anh

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 8/3/2016:

Khu vực miền Trung – Tây nguyên đã loại trừ bệnh phong

Hội nghị giao ban khoa học khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra sáng 7-3 tại Bệnh viện phong – da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định) công bố các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh.

15 năm qua, Bệnh viện phong – da liễu Trung ương Quy Hòa và 11 tỉnh, thành khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum) có nhiều nỗ lực thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống bệnh phong.

Đội ngũ cán bộ mạng lưới phòng chống phong được đào tạo nâng cao trình độ, năng động, sáng tạo và ngày càng có kinh nghiệm.

Đến nay, các tỉnh trong khu vực đã kiểm soát tình hình dịch tễ bệnh phong qua thành công của phân vùng dịch tễ phong và phương pháp khám có ảnh lâm sàng.

“15 năm qua, các tỉnh trong khu vực đã điều trị khỏi cho hơn 2.900 bệnh nhân phong, đưa bà con tái hòa nhập cộng đồng, phẫu thuật chỉnh hình cho hơn 15.000 lượt bệnh nhân. Tỷ lệ phát hiện bệnh phong đến nay tại khu vực này chỉ còn 0,27 phần trăm ngàn”- Giám đốc Bệnh viện Phong- da liễu Trung ương Quy Hòa Nguyễn Thanh Tân nói.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục thực hiện kế hoạch loại trừ bệnh phong ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên giai đoạn từ nay đến 2050.

Mục tiêu đặt ra là trên cơ sở loại trừ bệnh phong cấp tỉnh, sẽ áp dụng các biện pháp, kỹ thuật phù hợp để tiến tới xã hội không còn bệnh phong.

Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa trong cải thiện cuộc sống của người nghèo mắc bệnh phong và tàn tật do phong, thúc đẩy sự gắn kết giữa loại trừ bệnh phong với khám chữa bệnh da liễu nói riêng và các bệnh đa khoa nói chung.

Xuân Nguyên

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 7/3/2016:

Hoàng Xuân Vinh đoạt HCĐ giải World Cup bắn súng 2016

ại Giải World Cup bắn súng 2016 đang diễn ra tại Thái-lan, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành Huy chương đồng (HCĐ) với 180,1 điểm ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam trong ngày 5-3. Xạ thủ người Bra-xin Phi-líp An-mây-đa được 201,9 điểm đoạt Huy chương vàng; Huy chương bạc thuộc về xạ thủ người Mỹ Brâu Uyn với 201,4 điểm.

Trước đó, hai xạ thủ của Việt Nam: Hoàng Xuân Vinh và Quốc Cường đã tranh tài ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm, nhưng Xuân Vinh không vào đến chung kết như Quốc Cường. Tuy nhiên, đồng đội của anh chỉ xếp thứ sáu chung cuộc ở nội dung này.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/3/2016:

Chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc

Ngày 6/3 tại Vĩnh Phúc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức Chương trình ra quân Chuyển giao kỹ thuật tim mạch và Khai trương phòng khám tim mạch tại BVĐK Vĩnh Phúc. Phòng khám được thành lập trong khuôn khổ hợp tác giữa BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc và Bệnh viện Tim Hà Nội, với các trang, thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm có chức năng siêu âm tim mạch người lớn và tim nhi; máy CT 64 dãy 128 lát; máy C-arm… Khi đi vào hoạt động, phòng khám sẽ đảm nhiệm các việc liên quan đến tim mạch như: khám lâm sàng, siêu âm tim, chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh; cấp phát thuốc điều trị nội khoa do các bác sĩ của hai bệnh viện nêu trên khám và điều trị.

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 6/3/2016:

Bộ Y tế phát động chiến dịch phòng bệnh do virút Zika

Phát biểu tại buổi phát động, bà Nguyễn Thị Kim Tiến – bộ trưởng Bộ Y tế – kêu gọi người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các phương thức như thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải không cho muỗi đẻ trứng, 
ngủ mùng…

Cũng tại buổi lễ, đại diện TP.HCM cùng 27 tỉnh thành phía Nam, miền Trung và Tây nguyên đã ký cam kết phối hợp phòng chống dịch sốt xuất huyết và bệnh do virút Zika, tạo ra phong trào toàn dân phòng chống dịch bệnh, tích cực ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh.

Được biết, bệnh do virút Zika chưa có văcxin ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Muỗi vằn truyền virút Zika cũng là loài lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue phổ biến tại VN, nên nguy cơ lây truyền bệnh do virút Zika là rất lớn.

Vũ Thủy

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 8/3/2016:

Nội soi chữa ung thư đại trực tràng với kính 3D

Hai ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng với sự hỗ trợ của kính 3D giúp chẩn đoán tổn thương chính xác hơn, tránh được mô lành và phẫu thuật toàn diện khối u qua nội soi được GS Joel Leroy, chuyên gia hàng đầu thế giới, thực hiện tại Bệnh viện K, Hà Nội, ngày 7-3.

Đây là lần đầu hàng chục bác sĩ phẫu thuật ung thư ở Bệnh viện Việt Đức, Xanh Pôn, 103, T.Ư Huế… được tham gia buổi phẫu thuật thị phạm này, tiến tới triển khai phương pháp này tại VN.

Theo ông Bùi Diệu, giám đốc Bệnh viện K, với sự hỗ trợ của kính hiển vi 3D, bệnh nhân mắc một số thể ung thư đại tràng không phải đeo hậu môn nhân tạo mà có thể được nội soi cắt phần bị tổn thương, nối lại cũng nhờ nội soi, với thời gian lành bệnh sớm hơn.

L.Anh

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 10/3/2016:

Cắt khối u nặng 13kg cho cụ bà 100 tuổi

Ngày 9-3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết vừa cắt bỏ khối u nặng 13kg cho cụ bà Nguyễn Thị Chiên (100 tuổi, ngụ xã Phú Cường, huyện Định Quán).

Trước đó, chiều 7-3, cụ Chiên được người nhà đưa vào viện với các triệu chứng hai cẳng chân sưng to, nhiễm trùng và sinh mủ vàng. Ngoài ra, bụng bà cụ trướng to, khi kiểm tra phát hiện một khối u rất to khiến cụ chỉ có thể ngồi chứ không thể nằm được vì sức nặng khối u khiến cụ khó thở.

Theo người nhà cụ Chiên, khối u trên được phát hiện cách đây 2 năm trong một lần khám bệnh. Tuy nhiên, do cụ đã lớn tuổi và khối u còn nhỏ chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cụ nên chưa điều trị.

Bác sĩ Ngô Đức Đễ, trưởng khoa Ngoại – Phẫu thuật, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết khối u trướng to chiếm toàn bộ ổ bụng, che hết nội tạng và chèn ép các mạch máu làm cho cẳng chân của cụ bị nhiễm trùng, sưng to và bưng mủ. Do đó, kíp trực đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho cụ Chiên.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u nặng 13kg (gồm 11kg mô cứng và 2kg dịch vàng).

Đến nay, tình trạng của cụ đã ổn định. Hiện bệnh viện đã đưa khối u đi xét nghiệm để biết khối u lành hay ác tính.

A.Lộc

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 10/3/2016:

Đưa tàu dịch vụ hậu cần hiện đại vào hoạt động

Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hiện đại nhất Việt Nam phục vụ việc mua hải sản và cung cấp nhu yếu phẩm ngay trên biển cho ngư dân vừa được hạ thủy.

Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hiện đại nhất Việt Nam phục vụ việc mua hải sản và cung cấp nhu yếu phẩm ngay trên biển cho ngư dân vừa được Công ty cổ phần cơ khí đóng tàu thủy sản Việt Nam khánh thành và bàn giao cho Công ty cổ phần thủy sản Lý Sơn vào ngày 9-3 tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Theo đó, tàu có tên Lý Sơn 168 là tàu vỏ thép được đóng mới theo nguồn vốn vay nghị định 67  của chính phủ.

Tàu có chiều dài gần 46m, rộng 7,7m, cao 4,2m, mớn Tau ca hien dai nhatnước 3m, tàu được lắp đặt 2 máy tàu mới 100% do Mỹ  sản xuất, tổng công suất 810CV, 4 máy  phát điện tổng công suất 395KW, trên tàu có đầy đủ các phòng ăn, ngủ…

Cùng với đó, trên tàu có các trang thiết bị hiện đại như máy hút cá công suất 200 tấn/giờ, máy tạo nước đá từ nước biển công suất 5 tấn/ngày và các loại máy dò, định vị, tầm ngư… với tổng vốn đầu tư gần 32 tỉ đồng, trong đó vốn vay theo nghị định 67 do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn giải ngân là gần 26 tỉ đồng, số còn lại là vốn đối ứng của doanh nghiệp.

Ông Vũ Thái Hùng, nhân viên kỹ thuật làm lạnh trên tàu từng học tập chuyên ngành và được cấp chứng chỉ ở Nga sẽ trực tiếp làm việc trên tàu cho biết toàn bộ hệ thống trên tàu Lý Sơn 168 có thể nói là hiện đại nhất cả nước hiện này, sánh ngang với các tàu hậu cần của Nhật về trang thiết bị cũng như lưu trữ cá đúng chất lượng trong thời gian hoạt động dài ngày trên biển.

“Vận tốc của tàu là 12 hải lý/giờ, chuyển chở 90m3 dầu, 120m3 nước ngọt, có bể nuôi cá sống, chở được 50 tấn như yếu phẩm cung cấp cho khoảng 20 đế 30 tàu cá. Riêng kho cấp đông nhanh đạt nhiệt độ -40 độ C, có kho lạnh bảo quản cá đạt -22 độ C có thể chuyên chở 300 đến 400 tấn hải sản về bờ tiêu thụ”- ông Hùng giới thiệu.

Ngoài ra, dù là tàu hậu cần nhưng có máy tầm ngư lớn dễ dàng dò tìm luồng cá báo cho ngư dân sản xuất trên biển hoặc trực tiếp đánh bắt.

Dịp này, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho tàu với số hiệu QNg 96699.

Sau khi con tàu đi vào hoạt động tàu sẽ trở thành trung tâm trên biển trong các tổ đội bám biển đánh bắt. ông Phạm Trường Thọ, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định tàu hậu cần Lý Sơn 168 sẽ là cầu nối trong hoạt động động đánh bắt giúp ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển.

“Tôi đề nghị tàu hậu cần Lý Sơn 168 phải liên kết chặt chẽ với ngư dân từ khâu sản xuất, thu mua trên biển đến sơ chế, chế biến và tiêu thụ, tạo ra được giá trị cao nhất, tạo cho bà con ngư dân có thêm thu nhập và doanh nghiệp cũng có nguồn thu để nhanh chóng trả lại vốn vay đóng tàu”- ông Thọ nói.

Cũng trong buổi lễ, tập đoàn Hương Sen đã trao tặng cho 20 bộ thu phát tín hiệu vệ tinh cho các tàu cá và ký kết hợp đồng cung ứng như yếu phẩm đầu vào cho các tàu khai thác xa bờ.

Trần Mai

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 9/3/2016:

Bình Dương khai trương 5 tuyến “buýt xanh” có Wifi

Ngày 8-3, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty TNNH Becamex Tokyu đã đưa vào hoạt động thêm 5 tuyến buýt xanh, chạy bằng khí nén thiên nhiên CNG, gồm 2 tuyến nối giữa TP.Thủ Dầu Một với Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh và 3 tuyến buýt chạy tuần hoàn trong thành phố mới.

Đây là những tuyến buýt hiện đại có nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Nhật Bản với nhiều công nghệ buýt lần đầu được áp dụng tại VN.

Theo ông Takashi Furukawa – tổng giám đốc Công ty Becamex Tokyu Bus – các tuyến buýt mới được đầu tư tại Bình Dương sẽ sử dụng thẻ từ, khách lên xe chỉ cần quẹt thẻ đã được phát sẵn, thay vì sử dụng vé giấy như xe buýt truyền thống.

Xe buytTrên các tuyến buýt mới này sẽ được lắp đặt sẵn wifi miễn phí để cán bộ, học sinh…sử dụng xe buýt để đi học, đi làm có thể truy cập mạng ngay trên xe.

Ngoài ra, một số tuyến buýt còn được thiết kế làn đường riêng, ưu tiên cho xe buýt để tránh kẹt xe, đi đúng giờ.

Ông Trần Văn Nam – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương cho biết việc phối hợp với nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư xe buýt hiện đại để “đi trước một bước”, hướng tới để người dân hình thành thói quen sử dụng vận tải công cộng, hạn chế xe cá nhân.

Ông Nam cho rằng Bình Dương là một tỉnh phát triển sau, việc đầu tư mạnh cho giao thông công cộng sẽ giúp đô thị của tỉnh không gặp phải vấn nạn quá tải, kẹt xe như các đô thị lớn của VN hiện nay.

UBND tỉnh Bình Dương sẽ hỗ trợ một phần tiền vé cho hàng ngàn cán bộ trong thời gian đầu phát triển các tuyến buýt để khuyến khích, hình thành thói quen đi xe buýt của cán bộ, công chức.

Bá Sơn

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 7/3/2016:

Quỹ Nhật rót vốn xây hàng ngàn căn hộ

Ngày 6-3, quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cùng Công ty An Gia Investment đã ký kết hợp tác với Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) nhằm thực hiện dự án khu căn hộ River City (đường Đào Trí, quận 7, TP.HCM).

Với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, phía Nhật cùng hai đối tác VN sẽ đưa ra thị trường 8.000 căn hộ, cửa hàng bán lẻ…

Tổng diện tích dự án 11,25ha, mật độ xây dựng 23,6% và diện tích các căn hộ được thiết kế đa dạng từ 47-122m2.

Trước đó năm 2015, Creed Group đã công bố đầu tư vào Công Quy Nhat rot von xay hang ngan can hoty An Gia 200 triệu USD và tung ra thị trường hai dự án căn hộ là Angia Skyline và Angia Riverside, hiện đã bán hết 90%, trong đó khách hàng nước ngoài (chủ yếu là khách Nhật) chiếm hơn 15%.

Ông Masakazu Yamaguchi – đại diện phía Creed Group – cho rằng thị trường bất động sản VN đang như Nhật, Hàn Quốc và Singapore… trong thời kỳ bắt đầu phát triển nên rất tiềm năng. Đặc biệt, VN đang tích cực tham gia hội nhập nên dự báo sẽ thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài đến làm ăn, sinh sống…

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Yakabe Yoshinori, phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, nhận định năm 2016 dự báo nguồn vốn đầu tư Nhật Bản sẽ tiếp tục đổ vào lĩnh vực bất động sản tại VN dưới các hình thức như: liên doanh, hợp tác đầu tư hoặc mua bán dự án.

Năm 2016 dự kiến sẽ có thêm một số dự án hạ tầng kết nối khu Nam. Cụ thể, dự án cầu Thủ Thiêm 4 nối từ đường Nguyễn Văn Linh đến khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) với tổng chiều dài 2km đã được UBND TP.HCM cho phép PDR nghiên cứu đầu tư theo hình thức BT và dự kiến được khởi công trong năm nay.

Ngoài ra, cầu Kênh Tẻ 2 trong dự án đường trục Bắc – Nam và một cây cầu từ quận 4 bắc qua quận 7, từ hướng đường Nguyễn Tất Thành cũng sẽ được xây dựng trong thời gian tới.

Đình Dân

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 6/3/2016:

Người Hàn Quốc thích xoài, thơm Việt Nam

Tại lễ khai trương Trung tâm hỗ trợ FTA VN – Hàn Quốc tại TP.HCM ngày 4-3, ông Inho Roh, phó chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại và đầu tư của Chính phủ Hàn QuốcNong dan cao lanh dong thap thu hoach xoai (Kotra) khu vực ASEAN, cho biết người Hàn Quốc rất ưa thích nông sản VN, đặc biệt là các loại trái cây như xoài, thơm…

Đặc biệt, theo ông Inho Roh, sau khi hàng rào thuế quan các mặt hàng này được dỡ bỏ theo lộ trình cắt giảm trong Hiệp định thương mại tự do VN – Hàn Quốc (VKFTA), các loại nông sản Việt có cơ hội lớn để vào thị trường Hàn Quốc.

* Hàn Quốc và Nga đầu tư nhà máy chế biến xoài tại Đồng Tháp

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết Tập đoàn Dialog (Nga) sẽ đầu tư nhà máy chế biến xoài công suất 18.000 tấn/năm tại địa phương này, vốn đầu tư khoảng 2,5 triệu USD. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành trong quý 1-2017.

Trước đó, Công ty In Jae (Hàn Quốc) đã được UBND tỉnh Đồng Tháp trao giấy chứng nhận đầu tư dự án chế biến và xuất khẩu nông sản, vốn đầu tư 33 tỉ đồng, chuyên sơ chế, đóng gói chanh, xoài… để xuất sang thị trường Hàn Quốc.

N.B. – THÀNH NHƠN

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 10/3/2016:

Giá cam nghịch vụ tăng mạnh

Nhiều nhà vườn tại Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết giá camGia cam nghich vu tang manh xoàn và cam mật nghịch vụ hiện đang tăng mạnh và đứng ở mức cao, trong đó cam xoàn loại I được thương lái mua tại vườn với giá dao động 40.000 – 45.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tháng trước, loại cam mật có giá 20.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg.

Theo các nhà vườn, cam mùa nghịch là kết quả ứng dụng kỹ thuật rải vụ, với mục đích giảm áp lực thu hoạch chính vụ có thể dội chợ, giảm giá…

Theo Phòng NN&PTNT Lai Vung, ngoài cây quýt hồng đặc sản, cam xoàn và cam mật cũng được địa phương chọn là cây trồng tiềm năng. Hiện toàn huyện có khoảng 900ha, tăng gần gấp 5 lần so với năm 2010.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 8/3/2016:

Tôn vinh hơn 150 tấm gương “Tỏa sáng giữa đời thường”

Tối 7-3, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Công an thành phố tổ chức kỷ niệm ba năm phát sóng chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường” trên sóng HTV 7. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an, cùng hơn 150 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh, tham dự chương trình.

Trong ba năm phát sóng, chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường” được đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh đón nhận vào tối thứ 6 hằng tuần. Chương trình chú trọng phát hiện những tấm gương, khắc họa một cách bình dị qua những công việc họ làm. Đó là những hành động vô cùng bình thường, giản dị nhưng giúp ích cho đời, cho xã hội, đầy nhân văn, tình nghĩa.

Tại buổi lễ, khán giả đã được giao lưu với 5 tấm gương tiêu biểu.

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Chăm

Ngày 7-3, tại Ninh Thuận, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Chăm trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2008 – 2015. Đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; 107 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào Chăm đến từ 11 tỉnh, thành phố có đồng bào Chăm sinh sống tham dự. Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an chủ trì hội nghị.

Các đại biểu là người có uy tín trong đồng bào Chăm đã chia sẻ kinh nghiệm vận động đồng bào tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; vai trò của chức sắc tôn giáo, của tộc trưởng trong việc giải quyết mâu thuẫn xã hội, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…

Tại hội nghị, nhiều đại biểu là người có uy tín trong đồng bào Chăm đã được Bộ Công an trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2008 – 2015.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/3/2016:

Triển lãm “Sống chung với thiên tai – Câu chuyện của người phụ nữ”

Sáng 7-3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh và hiện vật “Sống chung với thiên tai – Câu chuyện của người phụ nữ”.

500 hình ảnh, tư liệu hiện vật được trưng bày đã giúp người xem có những nhìn nhận thực tế về thiên tai bão lũ, hạn hán, nước biển dâng… đang từng ngày ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân Việt Nam, nhất là phụ nữ. Triển lãm là một trong những hoạt động của dự án “Nâng cao năng lực của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu” tại Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức UN Women thực hiện. Triển lãm mở cửa đến ngày 31-3.

PV

Thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, cao đẳng của Phần Lan và Việt Nam

Ngày 7-3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn giáo dục Việt Nam – Phần Lan. Mục tiêu của diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước; thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các trường đại học, cao đẳng của Phần Lan và Việt Nam trong việc xây dựng các dự án, đề án hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm. Tại diễn đàn, hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và những định hướng, chiến lược quan trọng để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ giáo dục và đào tạo. Việt Nam và Phần Lan sẽ tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, hoạt động hợp tác giáo dục trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục, dự kiến sẽ được ký kết trong năm 2016.

PV

Nguy cơ vi-rút Zika xâm nhập vào nước ta là rất lớn

Ngày 7-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc vi-rút Zika xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nước trong khu vực tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi-rút Zika xâm nhập, hoặc có sự lây truyền vi-rút Zika như: Thái-lan, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin, Ma-lai-xi-a, nhất là các nước có chung đường biên giới với nước ta như Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc… thì nguy cơ vi- rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Để chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Zika, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Phụ nữ có thai, hoặc dự định có thai trong vòng sáu tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi-rút Zika khi không cần thiết. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi-rút Zika, cần sử dụng bao cao-su khi quan hệ tình dục, hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai, hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi…

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 8/3/2016:

Shop hoa yêu thương

Triển lãm mỹ thuật chủ đề “Nhịp sống yêu thương”

Đó là những shop hoa do đội công tác xã hội (ĐH Kinh tế TP.HCM) mở ra dịp 8-3 tại đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Tri Phương và An Dương Vương (TP.HCM).Shop hoa yeu thuong

Đây là năm thứ bảy đội duy trì hoạt động bán hoa để gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo tại các tỉnh miền Tây. Để mở ra những shop hoa thời vụ này, các thành viên của đội đã cùng nhau góp vốn, góp công và thay phiên nhau trực bán hoa tại cả ba địa điểm.

Bạn Nguyễn Thị Cẩm Tú, đội phó đội công tác xã hội, cho biết hoạt động này tuy nhỏ, số tiền thu lại không lớn nhưng giá trị của những bó hoa này mang nhiều ý nghĩa.

“Mỗi người mua một bó hoa, thể hiện tình yêu thương đối với người thân nhưng đồng thời góp phần san sẻ tình cảm đó đến các học sinh nghèo có thêm chiếc áo mới, chiếc cặp mới hay đơn giản chỉ là một cuốn tập mới” – Tú nói.

* Triển lãm mỹ thuật chủ đề “Nhịp sống yêu thương” của CLB họa sĩ nữ Ngân Hà sẽ được trưng bày tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM vào sáng 8-3 với sự góp mặt của 30 tác phẩm lấy ý tưởng từ hình ảnh người phụ nữ, quê hương, đất nước…

Tại đây, chiều cùng ngày cũng diễn ra buổi giao lưu “Hoa trên đất thép”, gặp gỡ và chia sẻ với nhà văn Mã Thiện Đồng và các nữ du kích Củ Chi được nhắc đến trong tác phẩm Huyền thoại trong lòng đất của tác giả Mã Thiện Đồng.

Chương trình văn nghệ “Xinh tươi Việt Nam” cũng sẽ diễn ra vào buổi tối với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, vào cửa 
miễn phí.

N.Hiển – K.Anh

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 9/3/2016:

Đến trường trên đôi chân của bạn

Do đôi chân bị teo cơ và bại liệt bẩm sinh, gần hai năm qua, Phạm Thị Thảo (23 tuổi, quê Yên Bái) đến trường bằng đôi chân của hàng chục sinh viên tình nguyện Trường đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp (Hà Nội).

Di chứng của lần tiêm phòng lúc 7 tháng tuổi đã Den truong tren doi chan cua bankhiến đôi chân của Thảo dần teo tóp rồi liệt hẳn. 12 năm học ở quê, Thảo đến trường trên đôi chân của bố mẹ.

Ngày nhận giấy báo, Thảo cùng mẹ xuống Hà Nội nhập học. Sau cả ngày trời không tìm được nhà trọ gần trường với giá rẻ, cũng không tìm được ai có thể giúp Thảo việc đi tới trường, hai mẹ con đành đưa nhau về nhà.

Một thành viên của Trung tâm Nghị lực sống ở TP Hà Nội đã viết bài về hoàn cảnh của Thảo trên trang web của Trường đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp. “Sau khi bài đăng, hàng chục cuộc điện thoại gọi tới đề nghị được giúp đỡ tôi trong việc đi lại. Có bạn còn tìm tới tận trung tâm để đề nghị đưa tôi tới trường” – Thảo chia sẻ.

Từ đó, nhờ sự chung tay của mọi người, ước mơ đến trường của Thảo đã trở thành hiện thực. Ai có xe đạp thì chở bằng xe đạp, người có xe máy thì đưa bằng xe máy, thậm chí có sinh viên khuyết tật cũng mang xe ba bánh tới đưa Thảo đến trường.

Gần hai năm qua, có khoảng 30 sinh viên đã thay nhau đưa Thảo đến trường. Biết ơn sự giúp đỡ của bạn bè, Thảo tự học chữ nổi rồi soạn bài bằng tiếng Anh để giúp lại các sinh viên khiếm thị. Thảo ấp ủ ước mơ học tiếng Anh thật tốt để “săn” một suất du học Úc dành cho sinh viên khuyết tật

Tâm Lụa

(tamlua@tuoitre.com.vn)

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 6/3/2016:

Cháu bé sinh trên máy bay được đặt theo tên cơ trưởng

Sáng 5-3, tại Bệnh viện Phụ sản – nhi Đà Nẵng, mẹ con của chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (26 tuổi, Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam) được vây quanh bởi rất nhiều người đến chung vui sau khi nghe tin chị sinh trên máy bay vào chiều hôm trước.

Dù mới sinh nhưng chị Nga rất tỉnh táo ngồi nói chuyện với mọi người.

Theo chị Nga, do thai nhi được hơn 8 tháng, dự sinh vào ngày 26-3 tới nên vợ chồng chị từ Bình Dương về quê chuẩn bị sinh nở. Do thêm cháu nhỏ mới 19 tháng tuổi, không tiện Chau be sinh tren may bayđi xe đò, vợ chồng chị mua vé máy bay giá rẻ để về.

“Nhưng sau khi lên máy bay khoảng 15 phút, tôi bị ra ối dù không có dấu hiệu đau bụng” – chị Nga kể.

“Khi nước ối ra nhiều, vợ chồng hoảng quá nên la toáng lên và báo tiếp viên” – anh Dương Văn Võ Phúc, chồng chị Nga, tiếp lời.

Sau khi các tiếp viên dùng loa thông báo và một bác sĩ người nước ngoài cùng đi trên máy bay nhận lời giúp, chị Nga “vượt cạn” thành công.

“Lúc đó vợ chồng tôi cũng lo lắm, nhưng bác sĩ nắm tay động viên đừng lo lắng vì có bác sĩ đây rồi. Và thật là may mắn, chỉ gần 25 phút sau cháu bé chính thức ra đời, với cân nặng 2,7kg” – chị Nga vui vẻ nói.

Để ghi nhớ một kỷ niệm để đời, chị Nga cho biết vợ chồng chị đặt tên ở nhà cho cháu là Jetstar – tên hãng hàng không mà vợ chồng chị đi, còn tên trên giấy khai sinh sẽ là Xuân Đăng, tên của cơ trưởng chuyến bay.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Huệ – tiếp viên trưởng chuyến bay này – cho rằng đó là khoảnh khắc “căng thẳng nhất” trong 23 năm làm tiếp viên hàng không của mình.

“Chị Nga nhỏ con nên bụng cũng không lớn lắm, lại có giấy của bác sĩ cho biết thai 30 tuần, giấy miễn trừ cũng đã có nên mọi thứ bình thường” – chị Huệ nói. Thế nhưng khi máy bay đã bay bằng ở độ cao 10.000m, chồng chị Nga chạy đến thông báo “vợ em vỡ ối rồi”.

“Tôi nghe khách báo mà hết cả hồn, nhưng ngay lập tức thông báo với cơ trưởng rồi đề nghị rao tìm bác sĩ trên chuyến bay hỗ trợ” – chị Huệ kể.

Và sau khi một nữ bác sĩ người nước ngoài, bà Fiona Sutton Julia, xung phong trợ giúp, một nữ hành khách người nước ngoài khác cũng đứng lên tự giới thiệu mình là tiếp viên của Hãng hàng không Air France (Pháp) đề nghị được cùng các thành viên tổ bay hỗ trợ cho sản phụ sinh con. Vài phút sau, cháu bé đã ra đời, mọi người vỗ tay ầm ĩ và hàng loạt lời chúc mừng.

Theo chị Huệ, lúc đó rất căng thẳng. Ai cũng lo bởi vì thai nhi chỉ mới 30 tuần tuổi, mình chẳng có kinh nghiệm gì.

“Em bé chào đời môi hồng hào và mẹ khỏe mạnh, tôi như dỡ bỏ được một tảng đá đè nặng, bởi nếu có biến cố gì thì không biết làm sao để trở tay kịp” – chị Huệ cho biết.

Do máy bay đang giảm độ cao, cơ trưởng đã báo tình hình với các bộ phận ở mặt đất yêu cầu hỗ trợ bác sĩ, xe cứu thương chờ sẵn nên nữ bác sĩ Fiona Sutton Julia đã quyết định không cắt dây rốn cho hai mẹ con mà để chờ đưa vào bệnh viện.

16g15, máy bay hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, chị Nga và em bé được đội ngũ bác sĩ, đại diện Jetstar Pacific cùng xe cứu thương trực sẵn chuyển đến Bệnh viện Phụ sản – nhi Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc.

“Nếu không có vị bác sĩ kia, không biết kết quả của sự việc thế nào” – chị Huệ nhớ lại.

Theo kế hoạch, tổ bay của chị Huệ phải hoàn tất 4 chặng bay nhưng do “quá căng thẳng”, sau khi về TP.HCM cả tổ bay đã đề nghị tạm nghỉ.

Đoàn Cường – Lê Nam

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 9/3/2016:

Mời gọi diện áo dài ra phố

Lễ hội áo dài TP.HCM lần 3 khai mạc vào sáng 8-3 tại Nhà văn hóa Thanh niên (NVHTN) TP bằng một màn đồng diễn công phu quy tụ hơn 1.000 người trình diễn trong trang phục áo dài.

Trải qua ba mùa tổ chức, lễ hội áo dài năm nay rộn ràng hơn, kéo dài lâu hơn bởi có sự đồng lòng từ nhiều phía khi quyết tâm đưa áo dài trở thành một biểu tượng du lịch mới, đưa TP.HCM trở thành Thành phố áo dài với hàng loạt hoạt động văn hóa, mua sắm, quảng bá sôi động.

Cô giữ xe trong tà áo dàiDong dien ao dai

Những bạn trẻ đến NVHTN vào sáng 8-3 đều quay lại nhìn những người ghi thẻ xe bởi hôm nay họ trông đẹp hơn thấy rõ trong trang phục áo dài. Và hơn cả, họ trông vui vẻ hơn, cười nhiều hơn!

“Cả năm mới mặc một lần, khen đẹp thôi nha đừng khen đẹp ghê à!” – chị ghi thẻ hài hước nói đùa khi có người khen chị mặc áo dài đẹp. Xe vẫn đông, trời vẫn nóng nhưng nhìn những chiếc áo dài xanh được may bằng lụa truyền thống thấp thoáng trong bãi giữ xe, trên người của một chú bảo vệ già, một chàng thanh niên trẻ khiến cho những người đến tham dự lễ hội tỏa lan một cảm giác dễ chịu. Mong muốn “đưa áo dài vào đời sống sinh hoạt” của ban tổ chức phần nào được thể hiện.

Màn đồng diễn áo dài của 1.000 học sinh, sinh viên, diễn viên múa trong những tà áo dài rực rỡ… diễn ra sôi nổi và đẹp mắt với sự phối diễn ăn ý của những người trẻ.

Thả cao chim bồ câu ở cuối chương trình, thông điệp mà họ mang đến cho lễ hội áo dài năm nay là khát vọng hòa bình, sức sống, sự cống hiến và hành động vì TP hôm nay của những người trẻ.

19 tuổi, tươi tắn như hoa trong tà áo dài màu xanh ngọc, bạn Lê Thị Ngọc Thi – sinh viên khoa hóa ĐH Sư phạm TP.HCM – cho biết để có năm phút trình diễn trên sân, bạn phải mất ba ngày luyện tập từ sáng đến tối.

“Thời tiết này thì nóng nực lắm nhưng tụi em rất vui và tự hào. Mặc chiếc áo dài vô, có người khen đẹp là tự nhiên… khỏe liền à!” – Thi cười giòn.

Không ngớt trầm trồ và quay hình lại những khoảnh khắc đẹp của màn đồng diễn áo dài, hòa vào dòng du khách đông đúc, bà Patti – một du khách đến từ Mỹ – chia sẻ:

“Tôi không có khái niệm về áo dài cho đến trước hôm nay. Những phụ nữ này thật quá xinh đẹp trong trang phục áo dài. Nhưng đó là một vẻ đẹp vô cùng tự nhiên, tôn vinh lên sự tự nhiên nhất có thể của người mặc!

Tôi có bốn cô con gái ở nhà, và tôi chắc chúng rất thích và cũng sẽ thật xinh đẹp nếu được mặc bộ trang phục độc đáo này”.

Nán lại rất lâu sau khi chương trình khai mạc kết thúc, nhiều người thong thả ngắm triển lãm ảnh về áo dài của các người đẹp tại hội chợ áo dài, mua sắm ở các gian hàng bán phụ kiện áo dài, vải may áo dài, thưởng thức trình diễn âm nhạc dân tộc…

Kêu gọi người dân TP mặc áo dài

Lễ hội áo dài TP.HCM lần 3 do Sở Du lịch TP, Sở VH-TT, Sở TT-TT và các đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức bắt đầu từ ngày 5-3 đến hết ngày 20-3 với nhiều hoạt động: Hội chợ áo dài tại NVHTN (từ ngày 8-3 đến hết ngày 13-3), Hội thi vẽ áo dài trên giấy dành cho khối tiểu học diễn ra vào sáng 12-3 tại Thư viện Khoa học tổng hợp, Hội thi Duyên dáng áo dài vào tối 12-3 tại NVHTN, Hội thi quốc tế kết hoa tươi trên áo dài với sự tham gia của 40 nhà thiết kế trong và ngoài nước vào ngày 18 và 19-3 tại Windsor Plaza… Đặc biệt sáng 13-3 từ NVHTN, Hành trình TP tôi yêu – TP áo dài sẽ diễn ra với sự tham gia của các bạn HS-SV trong trang phục áo dài đạp xe đạp đến những di tích lịch sử, bảo tàng trong TP như một cách tái hiện hình ảnh về một Sài Gòn xưa của những người trẻ.

Các chủ nhật trong hai tuần diễn ra lễ hội cũng được Sở Du lịch kêu gọi người dân toàn TP hưởng ứng bằng việc mặc áo dài Chung tay vì môi trường du lịch…

Minh Trang

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: