Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 27, 2016

Lễ giỗ và cầu siêu nhà văn hóa Phạm Quỳnh tại chù

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:39 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, tuần 1 tháng 4 năm 2016.

LỄ GIỖ VÀ CẦU SIÊU NHÀ VĂN HÓA PHẠM QUỲNH TẠI CHÙA VẠN PHƯỚC – THÀNH PHỐ HUẾ

Chủ nhật 13/9/2015 (tức ngày 1 tháng 8 năm Ất Mùi) tại chùa Vạn Phước thành phố Huế Hội đồng Họ Phạm Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ Giỗ lần thứ 70 của Cụ Phạm Quỳnh và các nhà sư ở tổ đình Vạn Phước làm lễ cầu siêu, giải oan bạt độ cho Cụ. Con cháu gia đình cụ Phạm Quỳnh đã từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và cả từ Bạc Liêu đã đến Huế từ hôm trước.

7h sáng Chủ nhật, tất cả 26 người gồm nhạc sĩ Phạm Tuyên là con và 16 cháu, 7 chắt và 2 chút đã đến mộ Cụ Phạm Quỳnh chuẩn bị làm lễ dâng hương. Ngôi mộ nằm tựa lưng vào chùa Vạn Phước, phía trước là chùa Thiền Lâm.

Con chau chat Pham Quynh chup cung khach nhan ngay le gioÔng Phạm Hữu Thanh Tùng thay mặt họ Phạm ở Huế cùng nhạc sĩ Phạm Tuyên, con trai cụ Phạm Quỳnh đón khách. Chúng tôi thấy ông Phạm Bá Vương, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Phạm Thừa Thiên Huế, nhà sử học Dương Trung Quốc, các nhà văn Tô Nhuận Vỹ, Nguyễn Khắc Phê tạp chí Sông Hương, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, nhà văn nữ Hà Khánh Linh, ông Vĩnh Mẫn bạn nhạc sĩ Phạm Tuyên thời cùng học Trường sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn, ông Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Thừa Thiên Huế, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Thân Trọng Ninh (nhà giáo ưu tú, dịch giả), hai ông Phạm Bá Ninh và Phạm Văn Hùng đại diện họ Phạm làng Thanh Thủy Thượng, phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy, Huế, ông Oánh người có công lớn giúp gia đình trông coi ngôi mộ nhiều năm qua…

8h ông Phạm Hữu Thanh Tùng đứng trước phần mộ long trọng đọc lời khai mạc lễ dâng hương và giới thiệu lần lượt từng người đến dâng hương. Các vị này đều phát biểu đôi lời.

Nguyen Khoa Diem dang huongCó một cảnh rất cảm động, nhà giáo ưu tú Thân Trọng Ninh đã 94 tuổi, chân đau phải đi trong một cái khung bằng inox đã đến phát biểu và mang theo một tấm ảnh khá to chân dung giáo sư Phạm Khuê – con trai cụ Phạm Quỳnh, là bức ảnh người bạn học từ thời xa xưa nay đã mất tặng ông, rồi trang trọng đặt cạnh tấm bia mộ cụ Phạm Quỳnh.

Than Trong Ninh va Son lamSau đó tất cả vào chùa Vạn Phước. Cuộc tọa đàm diễn ra trong một phòng lớn sang trọng. Ông Phạm Hữu Thanh Tùng giới thiệu cuốn sách Phạm Quỳnh những góc nhìn từ Huế. Một vị phụ trách việc này trình bày những khó khăn khi xuất bản sách do thời gian quá ít, nhà xuất bản Thuận Hóa đã tích cực giúp đỡ sao cho ra mắt kịp lễ cầu siêu.

Phong Hop - Thanh TungNhạc sĩ Phạm Tuyên thay mặt gia đình nói lời cảm tạ các quý khách và bạn bè thân hữu. Ông nói nhiều đêm nay không ngủ được vì sợ trời mưa không tiến hành dâng hương tại mộ được. Ông nói là mình luôn đứng giữa hai làn đạn ở trong nước và ngoài nước, “nhưng nghĩ đến hai chữ Trung, Hiếu treo ở buồng làm việc của Thày tôi nên dù có éo le thế nào cũng quyết không nản lòng”. Ông nói tiếp vấn đề của cụ Phạm Quỳnh sẽ ngày một được giải tỏa dần dần qua cuộc đến thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Có người nhắc đến bài Như có Bác trong ngày đại thắng vì sao được chọn để thay bài Kết đoàn đã được hát trong suốt thời gian kháng chiến chống Pháp và cả sau 1954 nữa, nhạc sĩ Phạm Tuyên nhắc lại lời nhà thơ Huy Cận nói là “dân đã chọn rồi”.

Tiếp đến ông Dương Trung Quốc phát biểu là ai cũng có lòng yêu nước nhưng cách yêu nước có khác nhau. Chúng ta có món nợ với Cụ Phạm Quỳnh, sang năm nếu có tài trợ thì có thể tái bản bộ Nam Phong năm, dầu là một chuyện lớn.

Duong Trung Quoc - Than Trong Ninh - Ton ThanNhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân phát biểu: Đề nghị xây dựng lăng Phạm Quỳnh để làm địa điểm tham quan, học tập. Bây giờ đã có quyết định đặt tên đường phố họ Mạc, vậy mà không có đường phố Phạm Quỳnh. Đề nghị lập một tủ sách Phạm Quỳnh ở chùa Vạn Phước cho nhân dân đến đọc. Ông Nguyễn Đắc Xuân “phê bình” nhạc sĩ Phạm Tuyên đã không giới thiệu về gia đình, về con cháu trong nhà cho khách biết (Theo chúng tôi, sau đây là “lý do” nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân “phê bình” nhạc sĩ Phạm Tuyên, vì ông có biết ít nhiều về các cháu, chắt học giả Phạm Quỳnh. Chúng tôi ghi vài nét theo thứ tự cấp bậc trong gia đình lớn.

Các con trưởng nữ Phạm Thị Giá: PGS.TS. Viện trưởng Tôn Thất Đại, PGS.TS, NGND Tôn Thất Thân. Các con thứ nữ Phạm Thị Thức: GS. TSKH.VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; GS.TSKH Đặng Kim Chi. Con nhạc sĩ Phạm Tuyên: trưởng nữ Phạm Thị Thanh Tuyền và chông là Trần Hà đều là TS tốt nghiệp tại Nga ngành dầu khí. Chắt Tôn Thị Ánh Hồng, con Tôn Thất Đại, là thạc sĩ Kiến trúc cảnh quan. Chắt Nguyễn Hoàng Hải, thạc sĩ hóa, con Tôn Nữ Thanh Nhàn, con út bà Phạm Thị Giá. Ngoài ra, trong đoàn còn có Nghệ sĩ múa Vũ Thị Lương, vợ của đích tôn học giả Phạm Quỳnh, bà từng nổi tiếng vì là nhân vật được họa sĩ Phạm Thanh Tâm vẽ trong bức tranh lịch sử “cô gái múa lượn” Xuân trong hầm pháo Điện Biên Phủ – 1954 . PT chú)

Nhạc sĩ Phạm Tuyên kể, có một lần nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi nói là trong một dịp gặp riêng Tố Hữu, nhà thơ có nói là việc Phạm Quỳnh làm tôi trăn trở hàng chục năm nay, điều đó nói lên tính chất phức tạp của vụ việc này. Cuối cùng nhạc sĩ Phạm Tuyên ngỏ lời cảm tạ các quý khách, ông nói chưa bao giờ con cháu trong gia đình, các quý khách và bạn bè đến đông như lần này.

Lần này gia đình đi từ Hà Nội, Sài Gòn và Bạc Liêu đến được 26 người, trong đó nhạc sĩ Phạm Tuyên dẫn đầu cả đoàn, các cháu nội ngoại, các chắt nội ngoại và quý nhất là có một chút là bé Lâm 8 tuổi, con của hai vợ chồng chắt Hải và Uyên. Hải là con trai cả Tôn Nữ Thanh Nhàn, con gái út của bà Phạm Thị Giá, con gái cả Cụ Phạm Quỳnh.

Sau cuộc tọa đàm, 10h lễ cầu siêu ở chùa chính bắt đầu. Ba vị sư mặc áo cà sa vàng làm lễ trước ban thờ Phật. Đến 10h15 vị sư già đọc sớ. Một chắt trai là Trần Anh, trưởng nam của trưởng nữ nhạc sĩ Phạm Tuyên, quỳ trước bàn thờ Cụ Phạm Quỳnh ở bên cạnh bàn thờ Phật thay mặt gia đình dâng sớ. Bàn thờ Phạm Quỳnh có một ảnh to chụp Cụ đang làm việc ở văn phòng, trên bức tường, sau lưng có treo bước trướng hai chữ đại tự Trung Hiếu. Đến 11g kém 10 thì lễ cầu siêu xong. Gia đình và quan khách được nhà chùa mời dự bữa cơm chay.

Buổi lễ giỗ và cầu siêu đã diễn ra tốt đẹp. Trời cũng phù hộ nên thời tiết đẹp, mát mẻ, không mưa, nắng nhẹ.

Ngày hôm sau mua tầm tã, dữ dội suốt cả ngày.

Chúng tôi những con cháu, chắt và chút của nhà văn hóa Phạm Quỳnh cảm ơn các vị đại diện họ Phạm ở Thừa Thiên – Huế và một số tỉnh, địa phương và cám ơn các vị khách quý đã tổ chức buổi lễ, đã đến tham dự và phát biểu những lời thân tình làm cho chúng tôi rất cảm kích và chắc chắn cụ Phạm Quỳnh ở nơi suối vàng cũng vui lòng.

Cháu ngoại Tôn Thất Đại ghi chép

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: