Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 27, 2016

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 4 năm 2016)

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 3:32 chiều

Blog PhamTon năm thứ tám, tuần 1 tháng 4 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 25/3/2016:

Một nhiệm vụ trọng tâm năm nay

Ngày 22/3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành chỉ thị số 01-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Tuổi Trẻ xin lược đăng.

… Việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016, cần được tổ chức một cách theist thực, hiệu quả; bảo đảm để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, đều quán triệt, nắm vững và thực hiện đúng đắn, sáng tạo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị. Với tinh thàn và ý nghĩa quan trọng đặc biệt đó, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

 • Toàn thể cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt các cấp và người đứng đầu đều có trách nhiệm học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
 • Các văn kiện cần tập trung nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền gồm: Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về các văn kiện Đại hội XII của Đảng do đồng chí Tổng Bí thư trình bày tại Đại hội; Báo cáo chính trị; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011 – 2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
 • Tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng phải được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đổi mới mạnh mẽ cả nội dung và phương thức, bảo đảm phù hợp với từng cấp, từng đối tượng. Kết hợp tự nghiên cứu với nghe phổ biến, kết hợp giữa học tập, quán triệt với thảo luận, thông qua chương trình hành động của cấp ủy, tổ chức đảng; kết hợp chặt chẽ giữa thuyết trình với thảo luận, đối thoại giữa báo cáo viên và người nghe, với thu hoạch, kiểm tra, đánh giá việc học tập, quán triệt Nghị quyết.

Thời gian tổ chức các lớp nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đối với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng và cấp ủy trực thuộc Trung ương hoàn thành trong quý II-2016; cấp huyện và cấp cơ sở hoàn thành trong quý III-2016.

 • Bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm trực tiếp truyền đạt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; trường hợp cần thiết, có sự hỗ trợ của báo cáo viên.
 • Cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị – xã hội các cấp xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm khả thi, thiết thực, hiệu quả. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao; thể hiện quyết tâm, tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu.
 • Công tác tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cần được tiến hành sâu rộng, thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn và phù hợp với từng đối tượng; bảo đảm đông đảo các tầng lớp nhân dân và đồng bào ta ở nước ngoài đều được phổ biến, tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội .

Các cơ quan báo chí, nhất là các đài truyền hình, phát thanh, báo điện tử cần tăng lượng tin, bài, mở các chuyên trang, chuyên mục như hỏi – đáp, trao đổi, toạ đàm, đối thoại… về Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

 • Ủy ban Kiểm tra Trung ương xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Văn phòng Trung ương Đảng hướng dẫn về kinh phí phục vụ việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
 • Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, ban hành hướng dẫn tổ chức các lớp học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cho các đối tượng: Thường trực cấp ủy, lãnh đạo các ban tuyên giáo, báo cáo viên nòng cốt của các cấp ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản; lãnh đạo các hội văn học, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật và văn nghệ sĩ, trí thức; giảng viên lý luận chính trị trong các học viện, trường đại học, cao đẳng.
 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 19/3/2016:

Thành tựu kinh tế Việt Nam đạt được rất đáng kể

Chiều 18-3, tại Dinh Thống nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thăm và làm việc tại TP.HCM. Tại buổi gặp, bà Christine Lagarde cho biết đây là chuyến đến Việt Nam đầu tiên với tư cách là giám đốc của IMF nhưng trước đó bà cũng đã có dịp đến đây. Đánh giá cao những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong năm qua, tổng giám đốc IMF cho rằng những thành tựu VN đạt được rất đáng kể, không phải quốc gia nào cũng dễ đạt được. “Ngài có thể làm cho tôi yên tâm là nền kinh tế VN luôn tiến lên phía trước, VN đã thiết lập được nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát giảm đáng kể, tăng trưởng kinh tế nhanh và ấn tượng, chất lượng giáo dục đã đạt tiêu chuẩn cao ở bậc phổ thông cơ sở lẫn trung học”, bà Christine Lagarde nói. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng bà Christine Lagarde tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 tại IMF.

Trước đó, sáng cùng ngày, bà Christine Lagarde cũng đã có buổi gặp gỡ chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Giới thiệu về những thành tựu và mục tiêu trọng điểm của TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong quá trình phát triển, TP luôn chú trọng tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự…Tuy nhiên vấn đề cấp bách TP đang đối mặt hiện nay là hàng năm số lượng người nhập cư tăng nhanh làm mất cân bằng giữa phát triển cơ sở hạ tầng đô thị và dân số. TP.HCM đang cần một nguồn lực lớn để xây dựng, phát triển đô thị. Bà Christine Lagarde đồng ý rằng TP.HCM cần giải quyết tốt bài toán về giao thông, trong đó chú trọng phát triển giao thông công cộng. “Chúng tôi luôn khuyến khích các chính phủ phải cân đối chính sách tài khóa của mình, nhưng việc dành ngân sách đầu tư cho phát triển hạ tầng là luôn cần thiết”, bà Christine Lagarde nói.

Như Bình

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/3/2016:

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Tây Nguyên

Tây Nguyên là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước, với nhiều loại nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao như cà-phê, tiêu, điều, rau, củ đặc sản… Trong điều kiện biến đổi khí hậu, hạn hán ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp cộng thêm những đòi hỏi khắt khe của thị trường tiêu thụ, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu ngành nông nghiệp Tây Nguyên cần hướng tới.

Công ít, thu nhập cao

Trang trại Phong Thúy (tên thường gọi của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại nông sản Phong Thúy) là một trong những đơn vị ứng dụngsan xuat nong nghiep cong nghe cao o Tay Nguyen nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng. Với diện tích 70 ha, trong đó có hơn 20 ha là liên kết với các hộ nông dân trong tỉnh, trang trại Phong Thúy hoạt động khép kín, quản lý từ khâu gieo trồng, canh tác đến sơ chế và vận chuyển tiêu thụ. Sản phẩm chủ yếu của trang trại là rau, quả xứ lạnh, tiêu thụ 70% tại các siêu thị, nhà hàng trong nước, 20% bán trên thị trường tự do và 10% xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Nhờ phương thức sản xuất hữu cơ, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, một số cây được trồng bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính, các sản phẩm của Phong Thúy đạt hầu hết các tiêu chuẩn như: Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGAP), Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP).

(…)

Cùng với hiện tượng biến đổi khí hậu trên cả nước, các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên đang phải đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 30 năm qua, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có khoảng 100 nghìn ha cây cà-phê trong toàn vùng sẽ không có nước tưới. Song song với đó là các cây trồng khác và ngành Le Cong Thon cham soc vuon ca chua trong theo tieu chuan VietGapchăn nuôi cũng phải hứng chịu những thiệt hại không nhỏ. Chính vì vậy, yêu cầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất này đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Điều đó không chỉ nhằm mục đích lâu dài là gia tăng năng suất, chất lượng, giá trị cho ngành nông nghiệp mà còn để đối phó với thời tiết đang ngày càng có những diễn biến cực đoan và bất thường.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, tỉnh Đác Lắc sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có quy mô 30 ha tại Trung tâm giống cây trồng vật nuôi. Đồng thời, phấn đấu đưa tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao lên hơn 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Cụ thể, sẽ xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cây cà-phê với diện tích 40 nghìn ha, hồ tiêu 3.000 ha, bơ 3.000 ha. Tại tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2016 – 2020, sẽ tập trung phát triển công nghệ sau thu hoạch nhằm giảm tổn thất xuống dưới 10%, tăng tỷ lệ sản phẩm qua chế biến đạt 40 đến 50% sản lượng; Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có 50% diện tích rau được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.

 • Tin trang 10 báo Tuổi Trẻ ngày 22/3/2016:

10 “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015”

Tối 21-3, T.Ư Đoàn và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu và trao giải thưởng 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2015.

10 “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015” là:

 • Đại úy Ngô Ngọc Trân (sinh năm 1984, phó trưởng phòng 4 Cục An ninh mạng – Bộ Công an)
 • Nguyễn Thế Hoàn (1997, sinh viên Trường Đại Học Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội)
 • Lê Yên Thanh (1994, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TPHCM).
 • Trần Thanh Luân (1988, phi công phi đội 1, trung đoàn 935, sư đoàn không quân 370, Quân chủng phòng không không quân).
 • Đinh Thị Bích Châu (1982, tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư Hoàn Châu TPHCM).
 • TS Trần Hà Liên Phương (1981, bộ môn kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TPHCM).
 • Lý Hoàng Nam (1997, VĐV quần vợt)
 • Phan Thanh Sang (1984, chủ trang trại hoa lan Ysaorchid, Lâm Đồng)
 • Nguyễn Thủy Tiên (1988, đồng sáng lập, quản lý và điều hành Mạng lưới ung thư vú Việt Nam)
 • Hà Anh Tuấn (1984, ca sĩ)
 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 24/3/2016:

850 cặp đôi cùng chạy “Sắc màu tuổi trẻ – Tôi yêu Tổ quốc tôi”

8g sáng chủ nhật 27-3, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), 850 cặp đôi nam nữ thanh niên sẽ cùng nắm tay nhau trên đường chạy “Sắc màu tuổi trẻ – Tôi yêu Tổ quốc tôi” (Happy colour run – Sắc màu hạnh phúc).

Sự kiện do Trung ương Đoàn phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức, và đây là lần thứ hai Trung ương Đoàn tổ chức sự kiện này (lần 1 tại Quảng Ninh năm 2014).

Theo anh Nguyễn Minh Thơ, trưởng Ban TNXP Trung ương Đoàn, đường chạy “Sắc màu hạnh phúc – Happy colour run 2016″ là hoạt động chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn, cũng là hoạt động tạo phong trào, động viên giới trẻ rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ.

Sự kiện Happy colour run lần 2 nhằm tuyên truyền, vận động các nguồn lực để ủng hộ việc xây dựng các đảo thanh niên, hỗ trợ các gia đình thanh niên đã, đang và sẽ ra đảo thanh niên lập nghiệp (ban tổ chức sẽ mời một số cặp vợ chồng thanh niên đang sống ở đảo thanh niên về tham gia).

Trong chương trình, 850 cặp đôi sẽ cùng các bạn trẻ tạo hình Tổ quốc Việt Nam, cùng nhau tung màu với những sắc màu tuổi trẻ, thể hiện lòng yêu nước và sức trẻ Việt Nam khát khao vươn lên chinh phục những đỉnh cao, vượt mọi khó khăn, thử thách.

Theo anh Thơ, Trung ương Đoàn sẽ sớm tổ chức sự kiện Happy colour run lần 3, và dự kiến tổ chức đồng loạt ở năm thành phố: TP.HCM, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định và Hải Phòng.

Đ.Bình

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/3/2016:

Khánh Hòa vô địch toàn đoàn Giải việt dã toàn quốc và ma-ra-tông Báo Tiền Phong lần thứ 57

Ngày 20-3, tại TP Cần Thơ, gần 200 vận động viên (VĐV) đến từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham gia Giải việt dã toàn quốc và ma-ra-tông Báo Tiền Phong lần thứ 57, năm 2016.

Các vận động viên tham gia tranh tài ở chạy ở 12 nội dung cá nhân và đồng đội. Nhìn chung, giải năm nay có chất lượng chuyên môn cao hơn so với các giải năm trước, trong đó có nhiều VĐV trẻ thi đấu xuất sắc, là nguồn bổ sung cho các đội tuyển quốc gia.

Giành giải nhất nội dung chạy đồng đội nữ tuyển, nhì đồng đội nam tuyển, nhì đồng đội nam trẻ, đoàn Khánh Hòa đã vô địch toàn đoàn; đoàn chủ nhà Cần Thơ nhì toàn đoàn.

Đô vật Nguyễn Thị Lụa đoạt suất dự Ô-lim-pích 2016

Đoạt ngôi á quân ở hạng 53kg nữ tại Giải vật vòng loại Ô-lim-pích khu vực châu Á đang diễn ra tại Ca-dắc-xtan, nữ đô vật Nguyễn Thị Lụa của Việt Nam đã xuất sắc giành suất dự Ô-lim-pích 2016 tại Bra-xin vào tháng tám tới. Đây là lần thứ hai, sau Ô-lim-pích 2012, nữ đô vật này tiếp tục đoạt suất dự thế vận hội. Sau khi vượt qua vòng đấu loại của giải, Lụa đã thắng nữ đô vật của U-dơ-bê-ki-xtan tại trận bán kết và chỉ chịu dừng bước trước nữ đô vật người Mông Cổ Éc-đe-nê-chi-mếch với tỷ số 2-8. Như vậy là đến thời điểm này, Việt Nam đã có bảy suất tham dự Ô-lim-pích 2016.

Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang vô dịch cầu lông quốc tế tại Niu Di-lân

Ngày 20/3, hai tay vợt hàng đầu Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang đã thi đấu xuất sắc tại trận chung kết và lần lượt giành ngôi vô địch đơn nam và đơn nữ Giải cầu lông Maurice’s Pools và Spas Waikato International 2016 tổ chức tại Niu Di-lân

Sau giải này, hai tay vợt của Việt Nam tiếp tục dự Giải cầu lông quốc tế Niu Di-lân mở rộng 2016 thuộc hệ thống Grand Prix Gold của Liên đoàn cầu lông thế giới.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 24/3/2016:

Khen thưởng 4 người cảnh báo dừng đoàn tàu

Ngày 23-3, Phó thủ tướng – chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tặng bằng khen cho 4 người kịp thời cảnh báo, giúp dừng đoàn tàu, tránh xảy tai nạn thảm khốc trong vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh.

Bốn người được khen gồm: ông Phạm Tiến Dũng, ông Ngô Việt Hải, ông Phan Tiến Dũng (đều thuộc trạm gác chắn Bửu Hòa, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn) và ông Huỳnh Ngọc Hoàng (trú tại ấp Tâm Mỹ, phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn sập cầu Ghềnh vào trưa ngày 20-3 đoàn tàu hàng mang số hiệu 2542 đang chạy trong khu gian Biên Hòa – Dĩ An. Khi phát hiện cầu sập và có đoàn tàu đang chạy từ hướng Bình Dương sắp tới cầu, ông  Huỳnh Ngọc Hoàng đã nhanh chóng báo cho các nhân viên gác chắn đường ngang Km 1700+174 dừng tàu kịp thời, đảm bảo an toàn.

Tuấn Phùng

298,5 tỉ đồng khôi phục cầu Ghềnh

Ngày 23/3, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư công trình xây dựng khôi phục cầu Ghềnh theo đề nghị của Bộ GTVT và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), bố trí 298,5 tỉ đồng để thực hiện việc này. Cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai do Pháp xây dựng vào năm 1900-1902, đã hơn 100 năm.

Theo VNR, tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM có 1.454 cầu các loại. Trong những năm qua đã cải tạo, khôi phục và xây dựng mới 756 cầu. Đến nay còn 698 cầu chưa được cải tạo, trong đso có 190 cầu yếu cần phải đầu tư cải tạo sớm.

Tuấn Phùng

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 21/3/2016:

Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh cứu bạn

Ngày 20/3, Tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết Trung ương Đoàn đã quyết định truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Trần Duy Khánh, học sinh lớp 10/7 Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) vì hành động cao cả quên mình cứu bạn.

Trước đó, Tuổi Trẻ đã thông tin: chiều 13/3, Khánh cùng nhóm 16 bạn trong lớp rủ nhau đến sông Ly Ly (giáo giới xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn và xã Bình Quý, huyện Thăng Bình) để tắm mát. Trong lúc nô đùa, dòng nước xiết cuốn em Trần Minh Trí ra vùng nước sâu, thấy vậy em Phạm Khắc Triệu cùng bạn là Trần Như Trinh lao ra cứu nhưng bất thành. Cả ba chới với giữa dòng nước. Khánh vội lao mình ra lần lượt dìu Triệu và Trinh vào bờ, đến lần thứ ba, Khánh lao ra cứu Trí thì kiệt sức nên cả hai cùng chết đuối.

Tấn Lực

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 23/3/2016:

Nâng mức cảnh báo đối với phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Zika

Chiều 23- 3, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông báo về việc nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Australia xác định một trường hợp nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đã đến Việt Nam từ ngày 26-2 và xuất cảnh về Australia ngày 6-3, đến ngày 8-3 có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối của WHO, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn vào làm việc với các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo ngành y tế nâng mức cảnh báo đối với phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại Việt Nam và yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng tương tự như nhiễm vi rút Zika tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng do có thể có trường hợp nhiễm vi rút có biểu hiện nhẹ, vừa hoặc không có triệu chứng. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hướng dẫn người dân tự diệt muỗi, bọ gậy để phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 22/3/2016:

150 phút cứu bé bị dao quắm xuyên trần

Ca phẫu thuật đã được tiến hành sau khi tiếp nhận bệnh nhi P.T.V,. 35 ngày tuổi, trong đêm 19/3 tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc bệnh viện, cho biết theo hồ sơ chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa Móng Cái, Quảng Ninh, bệnh nhi có vết thương hở vùng trần rộng khoảng 3cm, phần xương sọ bị hở khoảng 1cm, có máu tụ và giập não tại vùng trần trái.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 15- phút, cầm máu vùng não giập bằng dao điện lưỡng cự, hút ra khoảng 10ml máu cục và não giập, khâu treo màng não, hiện tuy chưa đánh giá được khả năng phục hồi nhưng bé đã tỉnh khoảng 14 giờ sau phẫu thuật. Theo mô tả của người thân, gia đình bé V. khó khăn, bé được anh trai 6 tuổi trông nom và không mai bị con dao quắm (loại dao đi rừng của dân miền núi phía Bắc) rơi trúng vùng trần và làm thủng trần, xương sọ và giập não.

L.Anh

 • Tin trang 22 báo Tuổi Trẻ gnafy 20/3/2016:

Mất tất cả vẫn có thể làm lại

Hơn chục nhát búa của hai bị cáo khiến ông Khải (Lê Duy Khải, bán bóng bay rong – PT chú) bị giập não, gãy xương gò má, hàm răng hỏng gần hết với thương tích lên tới 72%. Sau khi bị hai bị cáo đánh, ông nằm trong nhà một ngày một đêm mới tỉnh dậy bò ra đường cầu cứu. Vị chủ tọa hỏi ông có đề nghị gì với hình phạt của các bị cáo hay không, ông xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.Trước đó, ở giai đoạn điều tra, ông đã xin miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nhưng không được. “Bị hại mất tất cả nhưng vẫn có thể làm lại được. May mắn là bị hại vẫn còn sống. Khi gặp trực tiếp bị cáo thấy các bị hại ngoan ngoãn, không phải nọ kia… nên bị hại mong tòa cho các bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất” – ông Khải trình bày trước tòa. Sau khi hai bị cáo bị tòa tuyên mỗi người 10 năm tù về tội cướp tài sản, ông Khải ở lại phòng xử rất lâu để hỏi nhờ vị luật sư chỉ định làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt…

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 20/3/2016:

Tặng quà cho người dân vùng hạn Ninh Thuận, Bình Thuận

Ngày 20/3, ông Trương Hòa Bình – ủy viên Bộ Chính trị, chánh án TAND tối cao, chủ tịch danh dự “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiếu số và học sinh nghèo hiếu học” – và các nhà tài trợ đã trao tặng xe dạp cho học sinh dân tộc vượt khó, học giỏi và tặng quà cho đồng bào bị hạn hán ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Truong Hoa BinhTổng số quà đã trao cho tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận là 200 xe đạp và 300 triệu đồng do quỹ “Chung một tấm lòng” (Đài truyền hình TPHCM), Công ty võng xếp Duy Lợi và Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn tài trợ.

Phát biểu tại buổi trao quà, ông Trương Hòa Bình chia sẻ hạn hán đã làm tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất xảy ra dài ngày tại nhiều địa bàn của hai tỉnh, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của đồng bào địa phương.

H.Điệp

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 24/3/2016:

“Trường đẹp cho em” tại đảo Hòn Chuối

Chiều 19/3, Trung ương Đoàn Hội LHTN Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm đã trao tặng công trình “Trường đẹp cho em” trị giá 500 triệu đồng cho các học sinh trên đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Tỉnh Cà Mau.

Trước đó, trường cũ là một căn nhà được ghép bằng mái tôn, bàn ghế, sách vở, trang thiết bị học tập thiếu thốn, cứ đến mùa mưa thầy trò lại lo chống dột, chống sập. Thượng úy Trần Bình Phục, phụ trách thông tin liên lạc thuộc đồn biên phòng 704 đảo Hòn Chuối – Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau, đứng lớp dạy 19 học sinh, trong đó có 12 học sinh người Khmer.

Nguyễn Tuyền

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 21/3/2016:

Trải nghiệm một ngày làm chủ tịch phường

Sáng 20/3, tại UBND phường Bình Khánh (Q2 TPHCM) đã diễn ra chương trình “Một ngày làm chủ tịch UBND phường” do Đoàn phường phối hợp cùng UBND phường tổ chức. 10 bạn trẻ là đoàn viên thanh niên thuộc các chi đoàn vào vai chủ tịch phường cùng các vị trí công việc khác của người cán bộ công chức như: tiếp công dân, xử lý hồ sơ giấy tờ liên quan, xử lý các tình huống, điều hành buổi họp triển khai công tác, thảo luận những vấn đề tồn tại của địa phương và đưa ra giải pháp chỉ đạo thực hiện, thiết kế tổ chức buổi lễ kết hôn ấn tượng…

Bạn Nguyễn Minh HIếu (khu phố 3) đã tự đưa ra tình huống “trễ hẹn với người dân” và bạn đã trực tiếp xin lỗi người dân vì sự chậm trễ này. “Tôi mong các cấp chính quyền luôn gần gũi với người dân để tạo dấu ấn đẹp trong lòng mọi người khi nghĩ về các cơ quan công quyền. Sự trải nghiệm của người cán bộ công chức, ngoài chuyên môn giỏi còn rất cấn ự tận tụy, sáng tạo” – Hiếu bày tỏ.

K.Anh.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 22/3/2016:

Khánh thành Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên

Ngày 21/3, Ban thường vụ Thành đoàn TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ tại phường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Ninh Kiều). Trung tâm có diện tích hơn 3.000m2 gồm một trệt bảy lầu, với các hạng mục như khối nhà xưởng, nhà để xe, sàn giao dịch việc làm. Trung tâm dự kiến sẽ cung ứng và tư vấn hướng nghiệp cho hơn 10.000 người/ năm. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình là 68 tỉ đồng (trong đó vốn trung ương hơn 54 tỉ, vốn đối ứng TP là hơn 13 tỉ).

Trong ngày khánh thành, trung tâm đã tuyển dụng trực tiếp hơn 500 đầu việc gồm các ngành nghề may mặc, cơ khí, công nghệ thông tin, điện tử, phục vụ, pha chế, tiếp thị…

T.Trang

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/3/2016:

Khai hội Tây Thiên Bính Thân 2016

Ngày 23/3 (tức 15/2 âm lịch) hàng chục nghìn du khách thập phương đã dự khai hội Tây Thiên Bính Thân 2016 tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là một lễ hội lớn ở miền Bắc, được tổ chức hằng năm nhằm khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, lòng tự hào, tự thôn dân tộc trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha. Không gian lễ hội mang đậm bản sắc của các nghi lễ truyền thống và dấu ấn văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân tộc Sán Dìu. Ngoài phần nghi lễ, hội Tây Thiên còn có nhiều hoạt động văn hóa như hát chầu văn, hát soọng cô, giải vật dân tộc toàn quốc… Năm nay, lễ hội tổ chức rước Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích, danh thắng Tây Thiên mới được công nhận từ khu vực đền Thỏng lên đền Thượng.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/3/2016:

Chùa Vĩnh Nghiêm đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 20/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với quần thể di tích lịch sử, văn hóa chùa Vĩnh Nghiêm (thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang). Tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm cho đại diện tỉnh Bắc Giang. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương quy hoạch tổng thể bảo tồn, xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích để bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di tích; các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng chung tay trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích đặc biệt này, để chùa Vĩnh Nghiêm xứng tầm với vị thế của một Di sản văn hóa quốc gia đặc biệt.

Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, chùa Vĩnh Nghiêm giữ vai trò là trung tâm của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lưu giữ nhiều kinh thư, tài liệu, hồ sơ của thiền phái Trúc Lâm. Chùa được xây dựng với quy mô kiến trúc bề thế, nhiều hạng mục mang tính quy chuẩn cho hệ thống chùa tháp ở miền bắc Việt Nam. Tại chùa hiện còn lưu giữ 3.050 mộc bản mang tính chất nguyên gốc, độc bản có giá trị trên nhiều lĩnh vực lịch sử văn hóa, đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2012.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/3/2016:

Liên hoan tạc tượng dân gian các dân tộc Tây Nguyên

Trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ ba năm 2016, từ ngày 18 đến 20-3, Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc các tỉnh Tây Nguyên đã được tổ chức tại nhà rông văn hóa Kon K’lo phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Tham dự liên hoan có 48 nghệ nhân tạc tượng gỗ và chế tác nhạc cụ dân tộc đến từ năm tỉnh Tây Nguyên gồm Gia Lai, Đác Lắc, Đác Nông, Lâm Đồng và Kon Tum, trong đó có 11 nghệ nhân tạc tượng gỗ và 37 nghệ nhân chế tác nhạc cụ dân tộc.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 19/3/2016:

200 cây hoa anh đào đã tới Hà Nội

Sáng 18-3, 200 cây và 10.000 cành hoa anh đào Nhật được đưa về đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, chuẩn bị cho hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản diễn ra trong hai ngày 19, 20-3.

Theo quan sát, không khí tất bật, náo nhiệt chuẩn200 cay hoa anh dao toi Ha Noi bị cho lễ hội rộn ràng cả khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm thu hút sự tò mò của nhiều người đi đường.

Dù ngày 19-3 mới diễn ra lễ hội nhưng chiều 18-3, nhiều bạn trẻ và du khách nước ngoài đã đến để mục sở thị loài hoa tuyệt đẹp của xứ sở hoa anh đào ngay giữa lòng thủ đô.

“Đây là lần đầu tiên tôi được thấy loài hoa anh đào tại Việt Nam, thật sự  rất đẹp. Tôi thấy may mắn và rất vui vì bản thân chưa có cơ hội tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản, chưa được đến Nhật mà nay được tận mắt thấy loài hoa này ở Hà Nội”, chị Vũ Thanh Hậu, nhân viên văn phòng chia sẻ.

Tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, 200 cây và 10.000 cành hoa anh đào được các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp theo dõi, chăm sóc đảm bảo sống tốt trong thời gian diễn ra chương trình.

Được biết, số lượng cành hoa anh đào được chuyển sang Việt Nam lần này có nguồn gốc từ vùng đất Okinawa có khí hậu, thổ nhưỡng giống Hà Nội.

Ông Đỗ Văn Chung, nhân viên công ty chăm sóc cây xanh Hà Nội cho biết được các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn nên chúng tôi cũng không thấy khó khăn lắm.

Theo quan sát, bên cạnh những cành hoa anh đào được mang về còn có những loài hoa khác như lưu ly, cẩm tú cầu, hoa cúc… để phục vụ thêm cho lễ hội.

Trước đó Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương cho phép tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và tiếp nhận hoa anh đào, đồng thời triển khai trồng số cây do phía Nhật Bản tặng tại công viên Hòa Bình, Bắc Từ Liêm.

Được biết ngay sau khi lễ hội diễn ra, 200 cây hoa anh đào sẽ chuyển về trồng tại khu vực công viên Hòa Bình và được các chuyên gia, kỹ sư Nhật Bản chăm sóc, đảm bảo chỉ sau một năm sẽ có hoa.

N.H.Thanh

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/3/2016:

Lễ hội Hoa anh đào và giao lưu văn hóa Nhật Bản – Bắc Ninh

Tối 20-3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh), UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Công ty CP tiến bộ Quốc tế (AIC), Hiệp hội văn hóa Quốc tế Nhật Bản Wanokai tổ chức Lễ hội Hoa anh đào và Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản – Bắc Ninh. Tham dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; ông I-xao Li-di-ma, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản, cùng đông đảo người dân thành phố Bắc Ninh.

Chương trình giao lưu văn hóa được mở đầu bằng những bài hát, điệu trống nghệ thuật do các ca sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản biểu diễn cùng các làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh đặc sắc của các nghệ sĩ Việt Nam. Ban Tổ chức trưng bày 1.000 cành và 50 cây hoa anh đào được chuyển về từ Nhật Bản, tại khuôn viên rộng lớn thuộc Trung tâm văn hóa Kinh Bắc.

Lễ hội Hoa anh đào và một số hoạt động giao lưu, xúc tiến đầu tư được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh là cơ hội tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bắc Ninh với các địa phương, cơ quan, tổ chức của Nhật Bản, đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá tiềm năng, cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch, thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Chương trình diễn ra đến hết ngày 22-3.

* Sáng 20-3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Công ty CP tiến bộ Quốc tế (AIC) phối hợp tổ chức buổi tọa đàm xúc tiến đầu tư và du lịch Nhật Bản tại Hà Nội. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, nhằm tăng cường mối liên kết hợp tác giữa hai nước nói chung và Nhật Bản với Hà Nội nói riêng. Tham gia buổi tọa đàm có các chuyên gia tư vấn, đại diện các hiệp hội cùng 30 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong nhiều lĩnh vực như vận tải, xây dựng, tái chế, chế tạo, thuốc – thiết bị y tế, du lịch, nhà hàng khách sạn…, với mong muốn tăng cường đầu tư, hỗ trợ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ y tế, tư vấn thiết kế cảnh quan thành phố và triển khai các dự án về xử lý nước thải, cung cấp nước sạch. Phía Hà Nội cũng giới thiệu với các nhà đầu tư Nhật Bản các dự án, lĩnh vực mà thành phố đang kêu gọi đầu tư. Tính đến năm 2015 đã có 727 dự án của Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký gần 4,8 tỷ USD.

Đánh giá cao sự quan tâm đầu tư từ phía Nhật Bản, đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, làm việc tại Việt Nam. Các vướng mắc, khiếu nại về vấn đề đầu tư sẽ được lãnh đạo UBND thành phố trực tiếp giải quyết nhanh chóng. Hà Nội sẽ tiếp tục giữ vững an ninh – trật tự, nhất là tại các khu công nghiệp để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm làm việc lâu dài. Thành phố cam kết sẽ nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Đồng chí Nguyễn Đức Chung tin tưởng, khi hai nước đều trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ có thêm nhiều lợi thế phát triển hợp tác, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ đạt đến tầm cao mới trong tương lai.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/3/2016:

Lễ hội hoa Anh Đào – Mai Vàng Yên Tử, Hạ Long 2016

Tối 18/3, tại Quảng trường 30/10 thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), UBND thành phố Hạ Long phối hợp Hiệp hội Văn hóa quốc tế Wanokai Nhật Bản khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai Vàng Yên Tử, Hạ Long 2016.

Lễ hội có các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt – Nhật, trình diễn trang phục truyền thống và hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản. Tại lễ hội có 80 cây hoa Anh Đào, 60 cây Mai Vàng Yên Tử và sinh vật cảnh được trưng bày.

Lễ hội được truyền hình trực tiếp trên kênh QTV1 Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Ninh, kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và kênh Truyền hình NHK của Nhật Bản

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/3/2016:

Thi sáng tác về đề tài xây dựng nông thôn mới

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu đề tài “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tất cả các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước có thể gửi tác phẩm dự thi theo các thể loại kịch bản sân khấu, gồm: Kịch nói, tuồng, chèo, cải lương… Cuộc thi nhằm lựa chọn những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật và nội dung tốt để phát hành toàn quốc phục vụ công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 30-9.

Ngày quốc tế Hạnh phúc năm 2016: Yêu thương và chia sẻ

Năm nay, Ngày quốc tế Hạnh phúc (20-3) tiếp tục hướng tới chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Đây là năm thứ ba, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương trong cả nước tổ chức Ngày quốc tế Hạnh phúc với các khẩu hiệu: “Hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc 20-3”, “Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”, “Hãy tạo ra một môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”. Trong dịp này, các địa phương trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó có các cuộc gặp gỡ, giao lưu các mẹ, các chị, gia đình có thành tích nổi bật góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cung nghinh Phật ngọc hòa bình thế giới tại Quảng Bình

Tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Bình vừa họp báo về chương trình cung nghinh Phật ngọc hòa bình thế giới, diễn ra từ ngày 27-3 đến 5-4 tại chùa Hoằng Phúc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Đây là bức tượng Phật Thích Ca kích thước lớn được tạo tác từ khối ngọc bích chất lượng cao xuất xứ từ miền bắc Ca-na-đa.

Ra mắt sách “Sơn Đoòng – Thiên đường trong lòng đất”

Ngày 19-3, tại Thư viện Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Công ty Lịch Xuân Phương Nam đã giới thiệu cuốn sách “Sơn Đoòng – Thiên đường trong lòng đất”, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Đây được xem là quyển sách đầu tiên về kỳ quan Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới cho đến nay. Cuốn sách được thể hiện bằng song ngữ Anh – Việt, chắt lọc những hình ảnh đẹp, sống động, thông tin cũng như cảm xúc của tác giả và những thành viên người nước ngoài trong hành trình khám phá Sơn Đoòng.

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 24/3/2016:

3 buổi hòa nhạc piano mừng Nhạc viện tuổi 60

Ba chương trình hòa nhạc đặc biệt do khoa piano biểu diễn với sự hợp tác của Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn trong cuối tháng 3, đầu tháng 4 này là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm thành lập Nhạc viện TP.HCM.

Buổi diễn đầu tiên vào tối 28-3 với chủ đề Young Talents Concert – Tài năng trẻ do các học sinh – sinh viên piano xuất sắc, đạt nhiều thành tích và giải thưởng trong và ngoài nước biểu diễn.

Trong khi đó, đêm thứ hai (30-3) là chương trình biểu diễn dành cho các giảng viên khoa piano. Và buổi diễn cuối cùng, cũng là buổi diễn đặc biệt nhất, với chủ đề Keyboard Concertos – Concerto cho đàn phím vào đêm 1-4 sẽ có sự tham gia của hai nghệ sĩ khách mời đến từ Mỹ cùng đại diện tiêu biểu của khoa piano Nhạc viện TP.HCM.

Đó là chỉ huy dàn nhạc, giáo sư Glenn Block (Đại học bang Illinois) và giáo sư Paul Borg của chuyên ngành harpsichord, piano Đại học bang Indiana. Nghệ sĩ piano Nguyễn Thùy Yên – phó trưởng khoa piano Nhạc viện TP – sẽ tham gia trình diễn trong đêm 1-4.

Các buổi hòa nhạc đều diễn ra lúc 19g30 tại khán phòng Nhạc viện TP. Ngoài các buổi diễn, giáo sư Paul Borg còn có ba buổi thuyết trình với sự trợ giảng của nghệ sĩ Nguyễn Nhật Quỳ tại phòng hòa nhạc nhỏ Nhạc viện TP với các chủ đề Âm nhạc dành cho đàn phím đầu thế kỷ 18 (9g ngày 28-3), Giảng dạy đàn phím và danh mục tác phẩm biểu diễn đến nay (14g ngày 28-3) và Các thể loại âm nhạc châu Âu cho đàn phím (9g ngày 29-3).

Q.N.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 25/3/2016:

Giải Phan Châu Trinh vinh danh học giả Nguyễn Văn Vĩnh

 Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần IX – 2016 vừa trao bốn hạng mục giải năm nay tại lễ trao giải được tổ chức trang trọng vào đêm 24-3 tại TPHCM.

Giải Vì sự nghiệp Văn hóa giáo dục năm nay được trao cho hai cá nhân: GS Trịnh Xuân Thuận, vì những tác phẩm phổ biến kiến thức thiênNguyen Ngoc Lanh văn học hiện đại dưới hình thức văn chương đã được dịch sang tiếng Việt; và GS Pierre Darriulat, vì đóng góp tâm huyết và sâu sắc cho chính sách phát triển Giáo dục Đại học Việt Nam.

Trong một lần trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, GS Pierre Darriulat từng chia sẻ: “Ở Việt Nam, ai cũng muốn đi học đại học bởi đây là con đường để đạt được sự thừa nhận của xã hội. Tuy nhiên, đại học không phải dành cho tất cả. Nhiều sinh viên không đủ trình độ đã cản trở những người khác giỏi hơn có cơ hội được đào tạo xứng đáng. Chúng ta phải tạo điều kiện cho những tài năng xuất sắc nhất phát triển, hình thành một tầng lớp tinh hoa. Bởi không thể đào tạo thành công tất cả mọi người và khiến họ tin rằng chỉ sau vài năm học đại học là họ sẽ thành công, sẽ trở nên giàu có. Điều đó là không thể”.

Giải Nghiên cứu năm nay thuộc về nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Lanh vì những công trình nghiên cứu độc đáo trong một số lĩnh vực Lịch sử và Văn hóa Việt Nam.

GS Đào Hữu Dũng (bút hiệu Nguyễn Nam Trân) được trao Giải Dịch thuật, vì những công trình dịch thuật các tác phẩm Lịch sử và Văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản sang tiếng Việt.

Cuối cùng, giải Việt Nam học năm nay thuộc về GS Peter Zinoman vì những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp nghiên cứu và quảng bá văn học hiện đại Việt Nam.

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh là hoạt động văn hóa quan trọng của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, với truyền thống là vinh danh các cá nhân xuất sắc đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân văn hóa và giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh nội dung trao Giải thưởng ở các hạng mục, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh năm nay cũng chính thức tôn vinh vị danh nhân văn hóa là nhân vật tiếp theo được rước vào Dự án Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại, chính là nhà tân học, nhà báo, nhà văn, nhà chính trị Việt Nam đầu thế kỷ 20: Danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Vĩnh.

Dự án Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại là hoạt động văn hóa thường niên của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh nhằm tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại; đồng thời góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hóa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu/ tài liệu mà họ để lại và các tư liệu/ tài liệu viết/ nghiên cứu về họ.

Đây là nơi cất giữ phần “hồn” của các danh nhân thông qua việc tập hợp sâu rộng những tư liệu về cuộc đời của các danh nhân, các tác phẩm và thành tựu tiêu biểu của danh nhân, những bài viết và nghiên cứu đặc sắc về danh nhân cũng như một số đề xuất nghiên cứu thêm về từng vị danh nhân.

Tại lễ trao giải, GS Chu Hảo thay mặt Hội đồng Quản lý Quỹ đọc lời khai mạc, nhà văn Nguyên Ngọc thay mặt Hội đồng Khoa học Quỹ trao các hạng mục giải thưởng cho các vị tân chủ nhân.

GS Trịnh Xuân Thuận vì lý do địa lý và bận công tác nên không có mặt tại lễ trao giải, Quỹ sẽ chuyển Giải thưởng này đến GS Trịnh Xuân Thuận sau. Cùng lý do đó, GS Peter Zinoman cũng không đến dự lễ trao giải được, Tiến sĩ Jason Picard được sự ủy nhiệm của GS Peter Zinoman đã lên nhận thay.

GS Nguyễn Ngọc Lanh và GS Đào Hữu Dũng (Nguyễn Nam Trân) và GS Pierre Darriulat cũng trình bày diễn từ nhận giải tại buổi lễ.

Đặc biệt, cháu nội học giả Nguyễn Văn Vĩnh – ông Nguyễn Lân Bình cũng có mặt tại buổi lễ trao giải. Trong bài phát biểu dành cho phần tôn vinh danh nhân Nguyễn Văn Vĩnh, ông Bình đã nhắc lại những sự kiện lịch sử liên quan đến cả Phan Châu Trinh và Nguyễn Văn Vĩnh trong quá trình dấn thân cho sự nghiệp chấn hưng văn hóa, phát triển tinh thần tân học, để khai dân trí chân dân khí trong thời kỳ Việt Nam còn thuộc Pháp.

Toàn văn diễn từ bạn đọc có thể đọc tại địa chỉ: http://www.quyphanchautrinh.org

Lam Điền

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 25/3/2016:

Vĩnh biệt nhà sử học Tạ Chí Đại Trường

Nhà sử học Tạ Chí Đại Trường – tác giả nhiều công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị, vừa qua đời tại nhà riêng ở TPHCM lúc 4g sáng 24-3 sau một thời giTa Chi Dai Truongan dài nằm bệnh.

Trước đó, sau khi nhắm không qua khỏi căn bệnh nan y, ông Tạ Chí Đại Trường từ Mỹ về lại Việt Nam vào ngày 4-10-2015 với ý nguyện sẽ “gửi nắm thân tàn” lại nơi quê hương.

Theo người nhà cho biết, trước tết âm lịch Bính Thân 2016, ông vẫn còn tỉnh táo, có thể tiếp chuyện một bạn bè đến thăm. Nhưng từ tết đến nay thì ông yếu hẳn.

Ông Tạ Chí Đại Trường sinh ngày 21-6-1938 tại Nha Trang, nhưng quê gốc ở Bình Định. Ông bắt đầu làm việc với sử liệu và nghiên cứu lịch sử Việt Nam từ trước 1975.

Các công trình của ông được giới sử học trong và ngoài nước đánh giá cao, không chỉ ở mức độ công phu, cẩn thận khi xử lý tư liệu mà quan trọng là cách nhìn của Tạ Chí Đại Trường về lịch sử Việt Nam có tính mới mẻ, nên ông là người đưa ra các kiến giải quan trọng, tạo nên một “phong cách sử học” của riêng ông, khác với sử quan và khác với mọi người.

Trong khi học giới nước ngoài nhanh chóng tiếp cận các công trình nghiên cứu sử học của Tạ Chí Đại Trường ngay khi ông vừa viết xong và công bố, bạn đọc trong nước chỉ tiếp cận một hai đầu sách của ông in vào khoảng thập niên 80-90 thế kỷ trước.

Gần đây, thông qua nỗ lực liên kết xuất bản của Nhã Nam, một loạt sách của ông được xuất bản trong nước như: Những bài dã sử Việt (2009), Người lính thuộc địa Nam Kỳ 1861 – 1945 (2011), Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802 (2012), và Thần người đất Việt (2014).

Ghi nhận những đóng góp về chuyên ngành nghiên cứu lịch sử của nhà sử học Tạ Chí Đại Trường, Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 7 năm 2014 trao tặng ông ở hạng mục Giải Nghiên cứu, với lý do “Vì những đóng góp độc đáo và mới mẻ của Ông trong nghiên cứu sử học”.

Nhà sử học Tạ Chí Đại Trường mất đi là một mất mát lớn cho giới nghiên cứu sử học trong và ngoài nước. Những ngày cuối đời trên giường bệnh ở Sài Gòn, ông vẫn ưu tư đề cập đến các vấn đề sử học của đất nước, và trăn trở về một số công trình chưa kịp in ở Việt Nam.

Hiện linh cữu nhà sử học Tạ Chí Đại Trường được quàn tại nhà: 402/27 An Dương Vương, P4, Q5.

Lễ viếng bắt đầu từ 20g ngày 24-3,

Lễ động quan lúc 8g ngày 27-3, sau đó đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước.

Lam Điền

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 20/3/2016:

Bắt đầu hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện

Kể từ ngày 21/3, quyết định về chế độ hỗ trợ với người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, cộng đồng trên địa bàn TPHCM chính thức có hiệu lực.

Theo đó,  người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng được hỗ trợ một lần tiền thuốc điều trị cắt cơn, mức 400.000đồng/người/lần chấp hành quyết định. Người nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng và người cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng có nguyện vọng được chuyển đến cắt cơn, giải độc tại các cơ sở xã hội công lập của TP thì được hỗ trợ một lần với mức 1.260.000 đồng/người/15 ngày. Thời gian thực hiện chế độ này là từ ngày 1/1/2016

Mai Hoa

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/3/2016:

Tiếp tục khảo sát sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước

Chiều 22-3, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp Bộ Nội vụ, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2015. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả triển khai chương trình phối hợp, Bộ Nội vụ cho biết, trong thời gian gần nửa tháng (từ 29-9 đến 13-10-2015), các tổ khảo sát đã tiến hành khảo sát xác định Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2015 đối với sáu thủ tục hành chính, gồm: Cấp Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng nhà ở, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh và Chứng thực. Đã có 15.120 phiếu được phát ra tại 108 xã và 36 huyện của 10 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Đác Lắc, Tây Ninh và Cà Mau. Kết quả Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2015 (SIPAS) đối với các dịch vụ được khảo sát trong khoảng từ 74,4% đến 89,5%.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việc MTTQ Việt Nam phối hợp Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Bộ Nội vụ khảo sát sự hài lòng sẽ làm tăng tính khách quan của kết quả khảo sát, biết được mức độ hài lòng của người dân đối với kết quả giải quyết các thủ tục hành chính. Sắp tới, việc khảo sát sẽ hướng đến mở rộng ra 63 tỉnh, thành phố.

Đồng chí đề nghị, trong năm 2016, MTTQ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Nội vụ tiếp tục xây dựng Chương trình phối hợp triển khai xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong giai đoạn 2017-2020; Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ hỗ trợ về công nghệ thông tin. Theo đó, bốn bên sẽ phối hợp nghiên cứu đề xuất bộ công cụ khảo sát, tham vấn ý kiến người dân và doanh nghiệp qua hệ thống mạng điện tử một cách thuận tiện, hiệu quả…

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 19/3/2016:

Xây dựng ba bến thuyền trên bãi biễn Sầm Sơn

Ngày 18/3, UBND thị xã Sầm Sơn cho biết, Văn phòng UBND thị xã đã ban hành Thông báo số 521/TB-UBND truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thị xã về xây dựng ba bến thuyền trên khuôn viên bãi biển Sầm Sơn cho ngư dân neo đậu phương tiện đánh bắt hải sản. Cụ thể, bến thuyền số 1 ở khu vực chân đền Độc Cước thuộc phường Trường Sơn; quy mô xây dựng hai nhà bến, các trụ tời và dải phân cách bến thuyền. Bến số 2 thuộc địa bàn phường Trung Sơn cũng có quy mô hai nhà bến, các trụ tới, dải phân cách; chiều dài 300m, bắt đầu từ phía nam đường Hai Bà Trưng kéo dài về phía nam, phía tây giáp tường chắn cát của Tập đoàn FLC. Bến thuyền số 3 thuộc địa bàn xã Quảng Cư, chiều dài 300m, bắt đầu từ phía bắc quầy bar – cà phê số 13, kéo dài về phía bắc; phía tây giáp tường chắn cát của Tập đoàn FLC và cũng có quy mô hai nhà bến, các trụ tời, dải phân cách bến thuyền

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 19/8/2016:

Cách chức, kỷ luật những cán bộ để xảy ra phá rừng Sơn Trà (Đà Nẵng)

Ngày 18-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho biết, liên quan việc người dân tự ý chặt phá rừng trái phép ở Tiểu khu 62 và 63 bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã có quyết định xử lý.

Theo đó, ông Trần Văn Thanh (SN 1959) bị cách chức Hạt trưởng Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn; ông Lê Phước Bảy (SN 1957) bị cách chức Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn; kỷ luật khiển trách đối với hai cán bộ Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn là ông Lê Văn Hải (SN 1961), kiểm lâm viên Trạm Kiểm lâm Hải Đăng – Bãi Nam và ông Phan Văn Khoa (SN 1982), phụ trách kiểm lâm địa bàn phường Thọ Quang.

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ 24/3/2016:

Blogger Ba Sàm lãnh án 5 năm tù

Chiều 23-3, sau 1 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Ba Sàm, 60 tuổi, ngụ tại Q.Đống Đa) 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Minh THúy (36 tuổi, ngụ quận Ba Đình) 3 năm tù cùng về tôi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

Khai trước tòa, cả hai bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố nhưng theo hội đồng xét xử, căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi công khai tại tòa, hội đồng xét xử nhận định đã có đủ cơ sở kết tội các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Tâm Lụa

Theo cáo trạng, tháng 9-2013 và tháng 1-2014, Nguyễn Hữu Vinh vào trang chủ wordpress.com đăng ký lập, quản trị và sử dụng hai blog. Sau đó, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, Nguyễn Hữu Vinh đã chia sẻ quyền quản trị và chỉ đạo Nguyễn Thị Minh Thúy đăng trên hai blog này 24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân.

Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy đã phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: