Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 16, 2016

Trên quê hương yêu đấu (kỳ 2 tháng 4 năm 2016)

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 2:03 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 2 tháng 4 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

Kính cáo bạn đọc,

Đến nay, chúng tôi nhận thấy Blog PhamTon  đã cơ bản hoàn thành những vấn đề cần nói rõ về Thượng Chi – Phạm Quỳnh theo đúng sự thật đã diễn ra trong lịch sử nước nhà. Phần tiếp theo chỉ là làm phong phú thêm, rõ nét hơn những vấn đề đã nêu trên.

Hiện nay, đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ, nhiều vấn đề mới thu hút bạn đọc theo dõi, đi sâu tìm hiểu, cho nên những chuyện xưa cũ cũng khó lòng theo dõi kỹ như trước.

Vì thế, từ tháng 4/2016 này, chúng tôi sẽ phát Blog PhamTon lên mạng mỗi tháng hai kỳ Mong quý bạn có lòng yêu mến Blog PhamTon hơn 7 năm qua tiếp tục theo dõi và tham gia đóng góp ý kiến, tin tức, bài vở để việc làm của chúng ta được trọn vẹn.

Xin chân thành cảm ơn các bạn.

Blog PhamTon

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/4/2016

Ngày làm việc thứ chín, kỳ họp thứ 11, quốc hội khóa XIII.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia

Nguyen thi kim ngan 1Nguyen Thi Kim Ngan 2

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 3/4/2016:

Ngày làm việc thứ 11, kỳ họp thứ 11, quốc hội khóa XIII

Đồng chí Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước

Tran Dai Quang 1Tran dai quang 2

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 6/4/2016:

Ngày làm việc thứ 13, kỳ họp thứ 11, quốc hội khóa XIII

Các đồng chí: Đỗ Bá Tỵ, Phùng Quốc Hiển được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Do Ba TyLuat bao chi

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/4/2016:

Ngày làm việc thứ 15, kỳ họp thứ 11, quốc hội khóa XIII

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ

Nguyen Xuan PhucNguyen Xuan Phuc tang qua sapa

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/4/2016:

Ngày làm việc thứ 16, kỳ họp thứ 11, quốc hội khóa XIII

Quốc hội bầu: Phó Chủ tịch nước, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng KSND tối cao

Nguyen Hoa BinhDang thi ngoc thinh

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/4/2016:

Ngày làm việc thứ 17, kỳ họp thứ 11, quốc hội thứ XIII

Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ba Phó Thủ tướng và 18 bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ

Chinh phu moiDanh sách các phó thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của chính phủ bầu tại kỳ họp thứ 11, quốc hội khóa XIII

PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

 1. Trương Hòa Bình
 2. Vương Đình Huệ
 3. Trịnh Đình Dũng

CÁC BỘ TRƯỞNG, THÀNH VIÊN KHÁC CỦA CHÍNH PHỦ:

 1. Bộ trưởng Quốc phòng

NGÔ XUÂN LỊCH

 1. Bộ trưởng Công an

TÔ LÂM

 1. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

ĐỖ VĂN CHIẾN

 1. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ

CHU NGỌC ANH

 1. Bộ trưởng Xây dựng

PHẠM HỒNG HÀ

 1. Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch

NGUYỄN NGỌC THIỆN

 1. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông

TRƯƠNG MINH TUẤN

 1. Bộ trưởng Công thương

TRẦN TUẤN ANH

 1. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường

TRẦN HỒNG HÀ

 1. Bộ trưởrng Kế hoạch và Đầu tư

NGUYỄN CHÍ DŨNG

 1. Bộ trưởng Giao thông vận tải

TRƯƠNG QUANG NGHĨA

 1. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

LÊ MINH HƯNG

 1. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

MAI TIẾN DŨNG

 1. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo

PHÙNG XUÂN NHẠ

 1. Bộ trưởng Nội vụ

LÊ VĨNH TÂN

 1. Bộ trưởng Tư pháp

LÊ THÀNH LONG

 1. Tổng Thanh tra Chính phủ

PHAN VĂN SÁU

 1. Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội

ĐÀO NGỌC DUNG

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 31/3/2016:

World Bank cam kết tiếp tục hỗ trợ VN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Victoria Kwakwa, giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, chiều 30-3.

Trong buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn và đề nghị WB tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, tư vấn chính sách, hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng, giảm nghèo bền vững, phát triển y tế, giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn WB với uy tín quốc tế của mình tiếp tục có tiếng nói với các quốc gia về việc cùng nhau khai thác hiệu quả, bền vững các tài nguyên sông Mekong, trong đó có tài nguyên nước.

Về phía mình, bà Victoria Kwakwa đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trong ứng phó với khủng hoảng toàn cầu, giữ vững sự ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng hợp lý.

WB cam kết sẽ làm việc với các đối tác để tìm ra những cách thức và lộ trình phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam, nhằm bảo đảm nguồn tài chính hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển ưu tiên cũng như khả năng trả nợ bền vững của ngân sách.

Chinhphu.vn

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 2/4/2016:

JICA hỗ trợ nâng cao năng lực cho Trường ĐH Cần Thơ

Ngày 1-4, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và Trường ĐH Cần Thơ đã ký thỏa thuận hợp tác dự án nâng cao năng lực cho Trường ĐH Cần Thơ.

Theo đó, dự án bao gồm các hợp phần hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ vốn vay do Chính phủ Nhật Bản tài trợ với ngân sách khoảng 100 triệu USD cho khoản vay và 4 triệu USD cho phần hợp tác kỹ thuật (đã bắt đầu thực hiện từ tháng 3-2016 và sẽ kết thúc vào năm 2020), còn hợp phần bằng khoản vay bằng đồng yen sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay.

Trong khuôn khổ của dự án, JICA sẽ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, các hoạt động nghiên cứu, xây dựng các cơ sở nghiên cứu và học thuật, cung cấp tài liệu và trang thiết bị để tiến hành các hoạt động nghiên cứu và học tập nâng cao cũng như các dịch vụ tư vấn.

Ông Yasuo Fujita, trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam, cho biết mục tiêu của dự án nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu và đào tạo của Trường ĐH Cần Thơ trong lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản và môi trường, để đáp ứng các chuẩn quốc tế, nâng cao giá trị thặng dư của sản phẩm nông nghiệp, đồng thời bảo vệ môi trường của khu vực ĐBSCL.

T.Trang

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 7/4/2016:

Quỹ học bổng 30 tỉ đồng dành cho sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 6-4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng, và công bố ra mắt quỹ học bổng Tài năng trẻ Vingroup trị giá 30 tỉ đồng dành cho sinh viên ĐHQGHN.

Trọng tâm của thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và Vingroup là chương trình đào tạo “có địa chỉ”, nhằm đảm bảo cho sinh viên khi tốt nghiệp có kỹ năng làm việc thực tế, định hướng nghề nghiệp rõ ràng và khả năng thích ứng cao với môi trường doanh nghiệp.

Thỏa thuận cũng đặt mục tiêu thu hút các đối tác quốc tế để triển khai một số chương trình nghiên cứu đặc biệt, có khả năng ứng dụng thiết thực, làm tiền đề cho việc xúc tiến thành lập Trường ĐH quốc tế Vingroup trong tương lai.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Vingroup công bố quỹ học bổng Tài năng trẻ trị giá 30 tỉ đồng, dành cho sinh viên ĐHQGHN có thành tích học tập xuất sắc, đang học tập trong các chuyên ngành phù hợp với chính sách tuyển dụng nguồn nhân lực của tập đoàn.

Theo đó, sinh viên nhận học bổng sẽ được tham gia chương trình thực tập và đào tạo các kỹ năng làm việc chuyên sâu, có cơ hội cọ xát thực tế kinh doanh trong môi trường chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp thuộc Vingroup.

Khi tốt nghiệp, sinh viên vừa được trao bằng tốt nghiệp của ĐHQGHN, vừa được trao chứng chỉ thực hành tại Vingroup.

Những tân cử nhân xuất sắc sẽ có cơ hội được làm việc tại Vingroup, đặc biệt có cơ hội tham gia chương trình Nhà lãnh đạo tương lai Vingroup – một chương trình tìm kiếm cử nhân mới tốt nghiệp có tài năng để đào tạo và phát triển thành nguồn lãnh đạo cơ sở kế cận của Tập đoàn Vingroup.

Đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết thỏa thuận hợp tác giữa Vingroup và ĐHQGHN nằm trong chuỗi hợp tác toàn diện của tập đoàn với các trường ĐH hàng đầu tại Việt Nam, với trọng tâm là chương trình học bổng Tài năng trẻ Vingroup.

T.Hà

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 9/4/2016:

Lập phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao

Chiều 8-4, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao TP.HCM (SHTP-IC) đã đưa vào sử dụng phòng Innovation Lab (thí nghiệm đổi mới sáng tạo).

Innovation Lab là một không gian mở dành để hỗ trợ cá nhân, tổ chức sáng tạo công nghệ, sản xuất thử nghiệm, kiểm thử và triển khai các giải pháp, phát triển sản phẩm nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên, giảng viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.

Trang thiết bị tại đây do Tập đoàn National Instruments và một số hãng khác cung cấp, như những thiết bị kiểm thử, một số thiết bị di động viễn thông dành cho điện thoại thông minh chạy trên nền tảng Windows, IOS, Android…

Innovation Lab đảm bảo cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc triển khai, nhân rộng phát triển các sản phẩm công nghệ trên nền tảng công nghệ thông tin, công nghệ điện – điện tử – viễn thông, giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm, kiểm thử – đo lường các sản phẩm vi mạch điện tử và hệ thống nhúng, các sản phẩm ứng dụng trên di động.

Ngoài ra Innovation Lab hoạt động đào tạo, hỗ trợ nghiên cứu khoa học; tra cứu, cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu về công nghệ.

H.Nhung

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/3/2016:

Công nhận 10 phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm nông sản

Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, cơ quan thẩm quyền của In-đô-nê-xi-a vừa có thông báo công nhận 10 phòng kiểm nghiệm của Việt Nam đạt chuẩn phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm sản phẩm nông sản có nguồn gốc thực xuất khẩu sang In-đô-nê-xi-a theo quy định mới của nước này. Như vậy, từ nay, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu lương thực, cà phê, rau quả, chè, hồ tiêu… sang In-đô-nê-xi-a có thể kiểm nghiệm ngay ở trong nước, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 28/3/2016:

Ký hợp đồng tiêu thụ xoài 40-50 năm

Theo ông Võ Thành Hạo, bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, lần đầu tiên địa phương này có một doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng với nông dân trồng xoài cát chu thời hạn tới 40-50 năm và “bao” luôn giá cao, đảm bảo nông dân luôn có lãi.

Doanh nghiệp đó là Công ty Thuận Phong, có nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu tại tỉnh Bến Tre. Hiện đã có 185 hộ dân ở xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đồng ý ký hợp đồng với Công ty Thuận Phong sản xuất hơn 51ha xoài. GS.TS Võ Tòng Xuân làm cố vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân.

Hợp đồng giữa Công ty Thuận Phong và nông dân thống nhất sản xuất xoài sạch không sử dụng thuốc trừ sâu sẽ được bao tiêu sản phẩm với giá cố định từ 12.000-15.000 đồng/kg.

Trong những năm đầu nông dân có thể trồng xen hoa màu trong vườn xoài để có thu nhập. Ngoài ra công ty còn hỗ trợ 15 triệu đồng/ha trong năm đầu tiên để nông dân đầu tư hệ thống tưới và phân bón.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 9/4/2016:

Nhãn Edor chanh Đồng Tháp xuất sang Hàn Quốc

Ông Trương Văn Rồi, giám đốc Hợp tác xã (HTX) nhãn Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), cho biết theo biên bản ghi nhớ vừa được ký kết với Công ty In Jae (Hàn Quốc), cuối tháng 5-2016, lô nhãn Edor đầu tiên sẽ được xuất sang thị trường Hàn Quốc.

Ngoài ra, dự kiến các doanh nghiệp cũng sẽ xuất sang Hàn Quốc khoảng 20 tấn chanh/tháng nếu chất lượng chanh đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu, như có kích cỡ đồng đều, trọng lượng khoảng 30-40g/trái và không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Trước đó, đoàn công tác của Công ty In Jae đã đến khảo sát vùng nguyên liệu trồng nhãn tại Châu Thành và tham quan vùng trồng chanh tại huyện Cao Lãnh để chuẩn bị việc nhập khẩu hai loại nông sản này.

Được biết, Đồng Tháp hiện có hai HTX chanh sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) là HTX chanh Cao Lãnh và HTX chanh Bình Thạnh, với diện tích khoảng 50ha, sản lượng hơn 2.000 tấn chanh/năm.

Thành Nhơn

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 2/4/2016:

ĐH Việt Nam mở khóa đào tạo khởi nghiệp tại châu Âu

Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hợp tác với Học viện Sáng tạo của châu Âu (European Innovation Academy – EIA) mở khóa học khởi nghiệp tại châu Âu trong mùa hè 2016.

Theo TS Vũ Hải Quân, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, đây là khóa học đặc biệt bởi người dạy là các chuyên gia đến từ nhiều trường ĐH và các công ty lớn trên thế giới như: ĐH Berkeley, ĐH Stanford, Google, IBM (Hoa Kỳ), ĐH Bách khoa Turin (Ý), ĐH Nice (Pháp)…

Học viên sẽ có cơ hội nhận phần thưởng trị giá 10.000 euro dành cho nhóm có đồ án khởi nghiệp xuất sắc nhất khóa học. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp quý giá thu được từ khóa học, các học viên sẽ xây dựng được mạng lưới quan hệ với các nhà khởi nghiệp trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đối tượng tham dự khóa học là các bạn thanh niên tuổi từ 18-30, đam mê khoa học – công nghệ, có tinh thần khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khóa học sẽ kéo dài ba tuần, bắt đầu từ đầu tháng 7-2016 và được đồng tổ chức ở hai thành phố Turin (Ý) và Nice (Pháp). Đến nay chương trình đã thu hút được hơn 4.000 học viên đến từ 75 quốc gia.

Đức Thiện

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 27/3/2016:

Việt Nam đầu tư sang Lào 4,9 tỉ USD

 Chiều 26-3, tại Đà Nẵng diễn ra hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào 2016. Đây là hội nghị quy mô cấp quốc gia do Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào chủ trì và có sự tham dự của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, địa phương và đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Theo thống kê tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào.

Đến nay, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, có đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế – xã hội của Lào và được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao như: các dự án đầu tư của Tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai tại Lào, các chi nhánh, ngân hàng con, ngân hàng liên doanh của Việt Nam tại Lào, dự án viễn thông của Tập đoàn Viettel, các dự án xây dựng hệ thống phân phối xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt Nam và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, dự án tổ hợp sân Golf và khách sạn, nhà ở với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành…

Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư tại Lào, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phối hợp tốt với chính quyền các địa phương của Lào, đặc biệt tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng tại các địa phương với số tiền hàng chục triệu USD thông qua việc xây dựng một số trường học, bệnh xá, đường, nhà tái định cư cho người dân vùng dự án…

Các dự án đầu tư hiện tại của Việt Nam tạo nền tảng, cơ sở cho việc thành lập các ngành công nghiệp trong tương lai của Lào: khai thác và chế biến cao su; sản xuất đường, phân vi sinh, thủy điện; khai thác và chế biến khoáng sản…

Đồng thời tạo việc làm cho khoảng 4 vạn lao động của Lào, giúp nâng cao năng lực lao động, tạo thu nhập, cải thiện đời sống người lao động; bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 26/3/2016:

Lào xả nước giúp Việt Nam đối phó xâm nhập mặn

Từ 23-3 đến cuối tháng 5-2016, Lào sẽ tiến hành xả nước từ các đập thủy điện với lưu lượng nước khoảng 1.136m3/s nhằm giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBCSCL.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khammani Inthilat đã xác nhận thông tin trên, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25-3.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ chiều 17-3, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết năm nay Trung Quốc xả nước gấp đôi so với nhiều năm trước sau khi nhận lời đề nghị từ phía Việt Nam nhằm khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn.

Theo đó, từ 15-3 đến 10-4, phía Trung Quốc sẽ tăng lưu lượng xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam) xuống khu vực hạ lưu từ mức 1.100m3/s lên mức 2.190m3/s, gấp đôi so với trung bình cùng kỳ nhiều năm trước.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng với lượng nước xả từ đập thủy điện của Trung Quốc và từ một số con sông khác của Thái Lan, ước tính tổng cộng lượng nước từ sông MeKong qua Lào, Campuchia và Việt Nam vào khoảng 3.611m3/s.

Dự kiến lượng nước trên sẽ tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào tuần đầu tháng 4 năm 2016.

Quỳnh Trung

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 25/3/2016:

Người dân đội mưa dự khánh thành cầu Cửa Đại

Sau gần 5 năm thi công, ngày 27-3, UBND tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức lễ khánh thành cầu Cửa Đại. Bất chấp cơn mưa mỗi lúc một nặng hạt, ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân ngụ cư 2 bên bờ hạ nguồn sông Thu Bồn đã đội mưa, háo hức tập trung về khu vực đầu cầu Cửa Đại để tham dự lễ khánh thành.

Dự án cầu Cửa Đại bắc ngang dòng sông Thu Bồn, nối hai xã Cẩm Thanh (TP Hội An) và xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) với tổng chiều dài toàn tuyến là 18,3km, bao gồm công trình cầu Cửa Đại và đường dẫn lên 2 đầu cầu.

Tổng kinh phí đầu tư ước tính 3.450 tỉ đồng, trong đó 50% là vốn trung ương và 50% vốn từ khai thác quỹ đất, các nguồn vốn hợp tác khác.

Đây là một trong gần 30 hạng mục công trình thuộc dự án tổng thể với mục tiêu sắp xếp dân cư phòng tránh thiên tai vùng ven biển tỉnh Quảng Nam.

Trước khi chính thức diễn ra lễ khánh thành, cuối tháng 8-2015, Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai đã cho người dân địa phương lưu thông qua cầu và tổ chức lễ gắn biển công trình vào tháng 10-2015.

Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Với dự án mang tầm cỡ trong vùng như thế này, tôi nghĩ công trình sẽ tạo sức bật, tiền đề góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Đặc biệt, với điều kiện giao thông thuận lợi, hàng ngàn hộ dân ven biển Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình… sẽ tận dụng tối đa cơ hội để có thể phát triển kinh tế biển trong thời gian tới”.

Thanh Ba

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 5/4/2016:

Nước từ thượng nguồn sông Mekong đã về đến ĐBSCL

Chiều 4/4, ông Lê Đức Trung – chánh văn phòng Ủy ban sông Mekong VN – cho biết nguồn nước đang về đồng bằng sông Cửu Long hiện nay là nguồn nước Trung Quốc xả từ thượng nguồn sông Mekong.

Ông Trung cũng cho biết Trung Quốc đã thông báo xả nước đến hết ngày 10/4. “Chúng ta tính toán phía Trung Quốc xả khoảng 3.7 tỉ m3 nước đợt này. Việc Trung Quốc xả nước đến hết ngày 10/4 nhưng lượng nước xả qua các nơi sẽ có độ trễ và nước về đến khu vực Tân Châu và Châu Đốc sẽ còn đến cuối tháng 4 và đầu tháng 5” – ông Trung nói

Theo ông Trần Đức Cường – phó chánh văn phòng Ủy ban sông Mekong, trong mạng lưới giám sát của Ủy hội sông Mekong quốc tế có đặt hai trạm quan trắc, giám sát tự động ở phía đất của Trung Quốc. “Cả hai trjam này sẽ cho biết Trung Quốc xả bao nhiêu nước và số liệu này sẽ có trong cơ sở dữ liệu chung của Ủy hội sông Mekong quốc tế” – ông Cường cho biết thêm.

Xuân Long

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 30/3/2016:

Tặng bình và can đựng nước cho 800 hộ dân bị hạn, mặn

Ngày 29/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng bình nước lọc, can chứa nước và viên lọc nước cho 800 hộ nghèo tại các xã Lương Hòa, Lương Quới, Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm, Bến Tre). Đây là các xã bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong mùa hạn, mặn 2016.

Trong thời gian tới, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ địa phương trang bị thiết bị lọc nước mặn thành nước ngọt, đồng thời sẽ đề xuất trích quỹ cứu trợ thiên tai, hỗ trợ khẩn cấp dụng cụ chứa nước cho hộ nghèo và cận nghèo cho tất cả 62 xã của ba huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

Mậu Trường

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 28/3/2016:

Lễ hội Quán Thế Âm năm 2016

Ngày 27/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng phối hợp UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn năm 2016 tại khuôn viên chùa Quán Thế Âm (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)

Lễ hội diễn ra từ ngày 25 đến 27/3 (tức ngày 17, 18 và 19/2 Âm lịch). Phần lễ bao gồm lễ Tế Xuân cầu quốc thái dân an và lễ rước Quán Thế Âm tái hiện hình ảnh Quán Thế Âm lung linh, huyền bí. Phần hội phong phú với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và Hội cờ làng. Ngày chạy Ô-lim-pích vì sức khỏe toàn dân. Đặc biệt, trong thời gian lễ hội, chùa Quán Thế Âm mở cửa Bảo tàng Văn hóa Phật giáo để đón du khách tham quan, chiêm ngưỡng tinh hoa cổ vật Phật giáo. Đây là bảo tàng văn hóa Phật giáo đầu tien của Việt Nam với hàng trăm cổ vật quý, có giá trị lịch sử, khảo cổ rất lớn với niên đại hàng nghìn năm tuổi.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 29/3/2016:

Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam – châu Á năm 2016

Ngày 28/3, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) và khu Làng lụa Hội An tổ chức khai mạc Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam – châu Á năm 2016 với sự tham gia của các làng nghề dệt truyền thống tiêu biểu của nhiều nước trong khu vực châu Á. Festival bao gồm các hoạt động: giới thiệu lịch sử con đường tơ lụa trên biển; triển lãm sản phẩm tơ lụa của các nước trong khu vực; trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống; tổ chức chợ phiên ẩm thực Hội An, trình diễn thời trang lụa phương Đông và Hội thảo quốc tế “Tơ lụa trong đời sống hiện đại”; tái hiện nghi thức truyền thống trong Lễ hội dân hương Bà Chúa tơ tằm xứ Quảng thời Chúa Nguyễn thế kỷ 17. Tại đây cũng giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của các dân tộc bản địa: Chăm, Cơ-tu và trưng bày sản phẩm dệt của bảy làng nghề dệt lụa tiêu biểu của ba miền đất nước.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 5/4/2016:

Lễ hội Hoa anh đào tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 4-4, tại Hà Nội, Hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật tổ chức họp báo giới thiệu lễ hội Hoa anh đào 2016, diễn ra ngày 16 và 17-4 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm lễ hội Hoa anh đào được tổ chức tại Việt Nam. Dự kiến có khoảng 300 cành hoa tươi được vận chuyển từ Nhật Bản sang trưng bày tại lễ hội. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động, như: múa Yosakoi, trống hội, võ thuật, biểu diễn của ban nhạc nữ Parallel Dream, kịch múa truyền thống, trà đạo…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/4/2016:

Hơn 500 doanh nghiệp tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam

Ngày 8-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp Tổng cục Du lịch, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo về Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2016, chủ đề “Việt Nam – Thiên đường Du lịch biển đảo”. Hội chợ diễn ra từ ngày 14 đến 17-4, với 502 gian hàng của 535 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, dịch vụ du lịch… đến từ 25 nước và vùng lãnh thổ. Bên cạnh nhiều hoạt động kích cầu, xúc tiến du lịch, VITM 2016 còn là diễn đàn chuyên môn lớn của ngành du lịch với bảy hội thảo, tọa đàm quốc tế và mười buổi họp báo giới thiệu về điểm đến trong nước, quốc tế.

* Cùng ngày, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức phát động bình chọn “Những điểm đến hấp dẫn nhất năm 2015” theo năm hạng mục: Resort hấp dẫn nhất, Khu vui chơi giải trí hấp dẫn nhất, Làng nghề được yêu thích nhất, Bảo tàng được yêu thích nhất và Bãi biển được yêu thích nhất. Giải thưởng sẽ được trao tại Lễ Khai mạc VITM 2016 diễn ra tối 13-4 tại Hà Nội.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 9/4/2016:

Cung thỉnh và chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới

Ngày 8-4, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo T.Ư, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên về việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng theo Kết luận số 29-KL/TW của Ban Bí thư. Thời gian qua ở Điện Biên, việc đặt mua báo và tạp chí của Đảng có chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp.

Theo thống kê của Bưu điện tỉnh Điện Biên, trong ba năm 2013 – 2015, toàn tỉnh đặt mua báo và tạp chí của Đảng gồm: Báo Nhân Dân 693.166 tờ; Tạp chí Cộng sản 28.227 cuốn; Báo Điện Biên Phủ 711.654 tờ. Một số cơ sở đảng tổ chức tốt việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng; sử dụng báo và tạp chí làm tài liệu sinh hoạt của Đảng, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao trình độ lý luận chính trị…

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 5/4/2016:

Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Từ ngày 4 đến 9/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là đợt triển lãm và trưng bày hiện vật quy mô giới thiệu đến công chúng Bạc Liêu những bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vùng biển đảo khác trên Biển Đông, bao gồm những tư liệu văn bản, bản đồ được công bố ở Việt Nam và các nước khác từ thế kỷ 16 đến nay.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 29/3/2016:

Kỷ niệm 90 năm Ngày khai đạo Cao Đài

Ngày 28/3, tại Tổ đình Tòa Thánh Châu Minh, Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành (Bến Tre), Liên giao các Hội thánh và tổ chức Cao Đài tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày khai đạo Cao Đài (1926-2016).

Cách đây 90 năm, đạo Cao Đài tổ chức lễ khai đạo tại chùa Gò Kén, tỉnh Tây Ninh, đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận nhân dân Nam Bộ. Hiện nay, đạo Cao Đài có 10 nghìn chức sắc, gần 30 nghìn chức việc, khoảng 2.5 triệu tín đồ, với gần 1.000 tổ chức họ đạo cơ sở được công nhận hoạt động; 1.300 cơ sở thờ tự ở 37 tỉnh, thành phố trong nước và khoảng 30 nghìn tín đồ sinh sống ở nước ngoài. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, các phái Cao Đài có hơn 4.000 liệt sĩ, 10.000 thương binh, 260 Bà Mẹ Việt Nam Anh hung và nhiều gia đình có công với cách mạng.

Tại lễ kỷ niệm, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Tấn Hùng nhấn mạnh: Để tiến tới kỷ niệm 100 năm Ngày khai đạo Cao Đài, các Hội thánh và tổ chức Cao Đài trong khối Liên giao hành đạo cần tăng cường đoàn kết gắn bó, hỗ trợ nhau trong hoạt động tôn giáo, hướng dẫn chức sắc, tín đồ thực hiện thao Hiến chương, đường hướng hành đạo của các Hội thánh và tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/3/2016:

Rùa Hồ Gươm sẽ được bảo quản bằng phương pháp nhựa hóa

Ngày 24-3, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam Phan Kế Long cho biết, xác rùa Hồ Gươm sẽ được bảo quản bằng phương pháp nhựa hóa. Đây là phương pháp hiện đại với khả năng giữ nguyên trạng thi thể được bảo quản. Các chuyên gia sẽ hút hết dịch trong mô của thi thể sau đó thay dịch bằng một loại nhựa đặc biệt. Loại nhựa này sẽ thẩm thấu vào các tế bào và làm chúng khô lại, giúp giữ nguyên cấu trúc cơ thể. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đang tìm hiểu việc nhập khẩu nguyên liệu và mời chuyên gia của Đức để tiến hành bảo quản xác rùa Hồ Gươm theo phương pháp này. Dự kiến, cuối tháng 4, các nhà khoa học sẽ bắt đầu bảo quản và hoàn thành trong khoảng 12 tháng.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 29/3/2016:

Phẫu thuật cứu bé gái suy tim hiếm gặp

Bé gái N.T.H.Y (4 tuổi, ở Quế Võ, Bắc Ninh) vừa được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi TƯ điều trị bện lý rất hiếm gặp.

Theo gia đình, từ lúc 3 tháng tuổi bé Y. thường xuyên vào viện vì suy tim, suy gan, viêm phổi không chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tháng 10-2015 khi bé nằm điều trị tại khoa gan mật Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sĩ xác định nguyên nhân của bệnh là các bất thường bẩm sinh của hệ tĩnh mạch trong gan, tĩnh mạch cửa gan trái giãn to bất thường thông với tĩnh mạch chủ dưới, gây suy tim, hầu như không có tĩnh mạch cửa gan phải.

Để cứu sống bé Y., các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm. Cuộc hội chẩn liên khoa diễn ra vào tháng 11/2015. Ca phẫu thuật sau đó 2 tháng kéo dài 2 giờ suôn sẻ và các cuộc tái khám gần nhất cho thấy sức khỏe bé Y. phục hồi tốt.

L.Anh

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 31/3/2016:

Cảnh sát khu vực TP.HCM đi làm bằng xe đạp

Theo đại tá Tiến, bước đầu cảnh sát khu vực sẽ được trang bị 59 chiếc xe đạp đều dán logo “cảnh sátCanh sat xe dap khu vực”. Sau khi sơ kết đánh giá có hiệu quả sẽ tăng cường thêm 51 chiếc xe đạp.

Tất cả 110 chiếc xe đạp được lãnh đạo UBND Q.5 vận động tài trợ theo hình thức xã hội hóa. Công an Q.5 cũng là đơn vị đầu tiên của TP.HCM được bàn giao xe đạp cho cảnh sát khu vực đi làm.

Trước dư luận cho rằng cảnh sát khu vực tuần tra bằng xe đạp, tính hiệu quả trong phát hiện truy bắt tội phạm không cao, đại tá Tiến giải thích chiếc xe đạp dành cho cảnh sát khu vực khi đi xuống cơ sở để thay đổi phong cách làm việc, để gần gũi, thân thiện với người dân hơn nữa.

Ngoài ra, ông Tiến cho biết việc này còn giúp cảnh sát khu vực vận động khỏe mạnh, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Cho nên việc tuần tra không phải chức năng nhiệm vụ chính của cảnh sát khu vực khi đi xe đạp mà của các lực lượng khác được phân công nhiệm vụ.

Sơn Bình

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 9/4/2016:

Mở tuyến tàu lửa ngoại ô

Sáng 8-4, ông Lê Quốc Trung, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết thông tin trên. Việc chạy tàu ngoại ô được thực hiện từ ngày 15-4 đến ngày 30-6, khi cầu Ghềnh xây dựng xong. Theo đó, mỗi ngày sẽ có 6 chuyến tàu ngoại ô đưa đón khách giống xe buýt. Tuyến tàu chặng ngắn ngoại ô từ ga Sài Gòn đến ga Dĩ An có thời gian xuất phát lúc 4g40, 5g10,16g30. Tàu từ ga Dĩ An về ga Sài Gòn xuất phát lúc 9g20, 12g08, 13g30 mỗi ngày. Hành khách lên xuống tàu sẽ đến ga Sài Gòn, Gò Vấp, Bình Triệu (TP.HCM), Sóng Thần, Dĩ An (Bình Dương).

Theo ông Trung, mục đích của chuyến tàu ngoại ô là nhằm giảm ùn tắc giao thông cho đường bộ của TP.HCM trong thời gian qua. Hành khách đi trên chuyến tàu sẽ được đảm bảo hành trình đúng giờ, trung bình từ ga Sài Gòn đến ga Dĩ An chỉ mất hơn 40 phút, thay vì đi đường bộ hơn 1,5 giờ. Ông Trung cho biết đối với hành khách đi từ ba ga trở lên giá vé là 10.000 đồng/chuyến, còn khách đi từ hai ga trở xuống sẽ có giá vé 5.000 đồng. Hành khách gửi xe đạp, xe máy miễn phí.

Đức Phú

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 20/3/2016:

Tuần tra trên đường suốt ngày đêm ở quận 1

Tăng cường lực lượng tuần tra trên đường, trang bị hiện đại, phủ kín hệ thống camera, tăng cường xét xử lưu động các vụ án trộm cắp, cướp giật… là những giải pháp nhằm giảm tội phạm ở quận 1 (TP.HCM), được UBND quận đưa ra tại hội nghị sáng 25-3 thông tin về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội, quốc phòng an ninh quý 1 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý 2.

Đại tá Nguyễn Tấn Đạt, trưởng công an quận, khẳng định sẽ tăng cường việc tuần tra kiểm soát trên đường. Lực lượng hình sự đặc nhiệm thời gian qua làm việc hiệu quả, mỗi năm phát hiện, xử lý tới 35-40% số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn. Do đó quận sẽ đề nghị tăng thêm lực lượng này. Ngoài ra sẽ tổ chức thêm tổ cảnh sát trật tự ở các phường.

“Bên cạnh lực lượng nòng cốt là cơ quan công an và quân sự, quận hiện có 345 nhân sự bảo vệ dân phố, 277 trật tự đô thị. Các lực lượng ra quân sẽ đủ sức kiểm soát tất cả 134 tuyến đường cả ngày và đêm, chưa kể tai mắt nhân dân và hệ thống camera hỗ trợ” – ông Trần Thế Thuận, chủ tịch UBND quận 1, cho biết. Ông Thuận cho biết ngày 28-3 quận sẽ ra mắt đội tuần tra của dân quân 10 phường. Lực lượng này được trang bị xe máy biển số đỏ, có camera hành trình.

Về đề xuất thành lập lực lượng cảnh sát du lịch, đại tá Đạt cho biết TP.HCM đã giao Sở Du lịch tổ chức lực lượng bảo vệ du khách. Công an sẽ giúp huấn luyện nghiệp vụ, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị cần thiết. Nếu đội quân này đi vào hoạt động cũng sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cho quận rất nhiều. Về hệ thống camera, hiện nay đã có 6/10 phường lắp đặt camera an ninh với 91 mắt quan sát, nhiều nhất ở phường Phạm Ngũ Lão. Theo chỉ đạo của UBND quận 1, sắp tới camera an ninh sẽ phải có ở tất cả 10 phường, kết nối vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung để kiểm soát tình hình.

Ông Đạt cũng đề xuất nên có cảnh báo bằng tiếng nước ngoài một cách nhẹ nhàng lịch sự để cảnh báo du khách, tránh như trước đây ở P.Phạm Ngũ Lão có viết bảng cảnh báo nhưng do làm không khéo nên gặp phản ứng ngược.

Mai Hoa

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 29/3/2016:

TP.HCM bêu tên 64 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách 54 doanh nghiệp (DN) còn nợ tiền thuế đợt 1-2016 với tổng số tiền nợ thuế gần 548 tỉ đồng, trong đó các DN có số nợ thuế lớn đều rơi vào DN xây dựng, địa ốc. Dẫn đầu danh sách này là Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải với số nợ thuế 101 tỉ đồng. Xếp tiếp theo là Công ty CP xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy nợ hơn 90 tỉ đồng, Công ty địa ốc Hồng Quang nợ 88,9 tỉ đồng. Nhiều DN khác có nợ vài chục tỉ đồng.

Ông Lê Xuân Dương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết việc công bố tên các DN nợ thuế là biện pháp cuối cùng sau khi cơ quan thuế đã áp dụng hết các biện pháp cưỡng chế mà không có kết quả.

A.H.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 26/3/2016:

Gia đình nữ sinh bị cưa chân yêu cầu bồi thường

Chiều 25-3, chị Lê Thị Thùy Trang – trú xã Ea B’Hốk, Cư Kuin, Đắk Lắk, chị gái của Hà Vi – nữ sinh bị cưa chân cho biết như trên. Theo chị Trang, do sự tắc trách của kíp trực tại khoa ngoại Bệnh viện đa khoa Cư Kuin khiến em gái chị bị cưa mất gần hết chân phải, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý và việc học hành, tương lai. Chị Trang cho biết thêm, sau sự cố của Hà Vi, nhiều cơ quan, đơn vị đã đến thăm, động viên và chia sẻ với em và gia đình. Có ba trường học hứa sẽ tài trợ học bổng, tạo công ăn việc làm cho Hà Vi sau này. Tuy nhiên, hiện tại gia đình vẫn tập trung vào quá trình phục hồi sức khỏe của Vi, chuyện học hành, tương lai sẽ tính sau, khi Vi khỏe hơn.

“Hiện em Vi đã được chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy sang Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM để tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng, lắp chân giả. Sức khỏe của em có khá hơn, tinh thần phấn chấn hơn. Tuy nhiên việc chữa trị tới đây sẽ khiến em chịu nhiều đau đớn, tốn kém cho gia đình” – chị Trang lo lắng.

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm – giám đốc Bệnh viện Cư Kuin cho biết vẫn chưa nhận được đơn của gia đình Hà Vi. Tuy nhiên bác sĩ Tâm cho rằng việc gia đình em Vi yêu cầu bệnh viện, ngành y tế phải bồi thường cũng là “việc bình thường vì thiệt hại cho cháu Vi là có thật”. Hiện Thanh tra Sở Y tế và các ngành chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh sai sót nằm ở khâu nào, trách nhiệm thuộc về ai.Trong một diễn biến khác, một lãnh đạo Công an huyện Cư Kuin – xác nhận đã mời chị Thùy Trang lên để làm rõ nội dung đơn tố cáo của gia đình với các bác sĩ Bệnh viện huyện Cư Kuin. Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 6-3, sau khi tan học, Vi bị tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày nên cho bó bột. Sau đó, Vi liên tục kêu đau nhưng các bác sĩ không đồng ý tháo bột kiểm tra. Thấy tình hình bệnh nhân không tiến triển tốt nên sau đó, ngày 10-3, khi phó giám đốc bệnh viện chỉ đạo tháo bột ra. Lúc này, chân Vi đã sưng to. Gia đình em xin chuyển viện nhưng không được đồng ý. Ngày 11-3, gia đình chuyển Vi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thì được chẩn đoán đã bị hoại tử và chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây Vi đã bị cắt gần hết chân phải.

Trung Tân

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 6/4/2016:

Truy đố điều tra viên, kiểm sát viên trong vụ án oan ông Nguyễn Thanh Chấn

Ngày 5/4, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bắc Giang, thừa ủy quyền của Viện KSND tối cao đã chuyển hồ sơ truy tố bị can Đặng Thế Vinh, nguyên Trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang và Trần Nhật Luật, nguyen Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang sang Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang thụ lý. Hai bị can trên bị truy tố về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, gây oan sai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Ông Nguyễn Thanh Chấn từng bị TAND tối cao tuyên phạt tù chung thân vì tội giết người. Năm 2013, sau gần 10 thụ án ông Chấn được trả tự do vì thủ phạm của vụ án ra đầu thú.

Trước đó, tháng 5/2014, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm gaim ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật vì làm sai lệch hồ sơ vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn. Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khở tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Thanh Chấn) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Được biết, ông Phạm Tuấn Chiêm là thương binh, đang mắc bệnh nặng. Vì vậu, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tách hồ sơ vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với ông Chiêm để chờ kết quả giám định sức khỏa.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/3/2016:

Phạt tù đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 24-3, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Tất Thắng (SN 1943), ở thôn Quyết Thắng 2, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Theo cáo trạng, từ năm 1999 đến 2008, Đinh Tất Thắng lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo đã dùng lời lẽ xúc phạm, vu khống các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và huyện Thọ Xuân. Tháng 1-2008, Đinh Tất Thắng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Mãn hạn tù, Đinh Tất Thắng không hối cải, tiếp tục tái phạm. Từ năm 2009 đến khi bị bắt, Thắng liên tiếp gửi đơn, thư tố cáo, vu khống, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín cá nhân một số đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và tập thể Huyện ủy, UBND huyện và Công an huyện Thọ Xuân. Hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, của Đinh Tất Thắng vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và dư luận xã hội. Hội đồng xét xử tuyên phạt Đinh Tất Thắng 7 tháng 11 ngày tù giam.

 • Tin trang báo Tuổi Trẻ ngày 30/3/2016:

Vụ “Bán căn nhà duy nhất vẫn bị thu thuế TNCN”: Cơ quan thuế trả lại tiền thu sai

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà L.T.H.A. – người bán căn nhà duy nhất nhưng vẫn bị cơ quan thuế yêu cầu nộp thuế TNCN (Tuổi Trẻ ngày 27-3) – cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh sự việc, sáng 29-3 cơ quan thuế đã thoái trả số tiền thuế TNCN mà bà đã nộp (14 triệu đồng) khi bán căn nhà duy nhất.

Trước đó, tại buổi làm việc với vợ chồng bà H.A. vào sáng 28-3, đại diện Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận thừa nhận cán bộ thuế đã xử lý sai vì lẽ ra trường hợp của bà khi chuyển nhượng phải được miễn thuế. “Cơ quan thuế xin lỗi và mong tôi thông cảm” – bà H.A. cho biết. Ông Nguyễn Văn Dũng, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận, cũng xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết đã thoái trả tiền thuế cho bà H.A.. Như Tuổi Trẻ phản ánh, vợ chồng bà H.A. chỉ có một căn nhà (diện tích 27m2) tại đường Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận) mua từ năm 2001, nhưng không được cơ quan thuế chấp nhận miễn thuế TNCN với lý do từ khi được cấp sổ hồng (cuối năm 2015) đến khi bán chưa đủ 183 ngày.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 30/3/2016:

Lâm Đồng nâng mức cảnh báo dịch do virút Zika

Ngày 29-3, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virút Zika tại tỉnh Lâm Đồng lên mức độ 2 dù chưa phát hiện ca bệnh nào nhiễm 
virút Zika.

Theo quy trình phòng chống dịch bệnh do virút Zika được Bộ Y tế ban hành, mức độ 2 là mức độ có ca nhiễm do virút gây ra. Sở Y tế Lâm Đồng đưa ra lý giải hiện Lâm Đồng chưa phát hiện có ca bệnh nhiễm virút Zika trong cộng đồng và việc nâng mức độ cảnh báo là việc làm thận trọng của ngành y tế Lâm Đồng cũng như các tỉnh khác được Bộ Y tế chỉ đạo phải nâng mức cảnh báo chung.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo một du khách người Úc đến Việt Nam vào ngày 26-2. Sau khi về nước, ngày 8-3, du khách này có các triệu chứng nhiễm virút Zika.

Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã đến TP.HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Bác sĩ Đồng Sĩ Quang, trưởng phòng nghiệp vụ y dược (Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng), cho rằng: “Dù thời gian du khách người Úc ở Việt Nam khá trùng khớp với thời gian ủ và phát bệnh nhưng chưa hẳn du khách này bị nhiễm virút Zika ở Việt Nam. Hiện vẫn chưa phát hiện có virút Zika trong cộng đồng nên chúng ta phải bình tĩnh”.

M.Vinh

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/4/2016:

TP Hồ Chí Minh công bố dịch bệnh do vi-rút Zika quy mô cấp phường, xã

Ngày 8-4, UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định công bố dịch bệnh do vi-rút Zika quy mô cấp phường, xã trên địa bàn thành phố. Địa điểm xảy ra dịch bệnh là phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Theo quyết định, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn có trách nhiệm phối hợp các sở, ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch do vi-rút Zika đúng quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm; quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu ngành y tế tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình, không để phát sinh ổ dịch mới.

* Ngày 8-4, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Zika tại tỉnh Đồng Nai. Đại diện đoàn kiểm tra cho rằng, nguy cơ xảy ra dịch bệnh do vi-rút Zika tại tỉnh khá cao, đề nghị các bệnh viện trên địa bàn chú trọng sàng lọc người bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do vi-rút Zika, điều trị kịp thời. Đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các địa phương, trọng tâm là những vùng đông dân cư, khu vực nhà trọ, các trường mẫu giáo; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh do vi-rút Zika nói riêng. Đến nay Sở Y tế tỉnh và 11 huyện, thị xã, thành phố ở Đồng Nai đã ký cam kết tăng cường chỉ đạo, huy động cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh do vi-rút Zika và sốt xuất huyết.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 6/4/2016:

Ngành du lịch vào cuộc chống Zika

Chiều 5-4, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên đã ký công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, TP về việc tổ chức phòng chống dịch bệnh do virút Zika và sốt xuất huyết. Công văn đề nghị các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn bình tĩnh theo dõi diễn biến các trường hợp nhiễm virút Zika và tình hình dịch bệnh do virút Zika để chủ động hướng dẫn, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, du khách và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi về ảnh hưởng của dịch do virút Zika đối với hoạt động du lịch của Khánh Hòa, bà Phan Thanh Trúc – phó giám đốc Sở VH-TT&DL Khánh Hòa – cho biết hiện tại không nghĩ nhiều đến việc sụt giảm du khách, mà sự an toàn cho người dân, du khách là điều các cấp chính quyền quan tâm cao nhất và tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc nhanh chóng.

WHO khẳng định virút Zika gây bệnh đầu nhỏ

Ngày 31-3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức ra thông báo nêu rõ quan điểm đồng thuận về việc virút Zika có liên quan tới dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Thông báo này được xem như quan điểm mạnh mẽ và rõ ràng nhất tới nay của WHO về mối liên hệ giữa loại virút lây truyền qua muỗi và chứng bệnh kể trên.

Đã có 6 quốc gia ghi nhận các ca nhiễm virút Zika qua quan hệ tình dục. Các quốc gia Đông Nam Á đã ghi nhận ca nhiễm virút Zika gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

 • Tin trang 10 báo Tuổi Trẻ ngày 6/4/2016:

Yêu Sài Gòn kiểu sinh viên thiết kế

Sách pop-up “Sài Gòn phố” được Sở Du lịch TP.HCM đánh giá có tính ứng dụng cao, là sản phẩm mang tính văn hóa đặc trưng nhất của TP và là một trong tám sản phẩm lưu niệm đặc trưng của TP để giới thiệu đến bạn bè thế giới. Đây là loại sách thường được ứng dụng cho mảng truyện tranh thiếu nhi nhưng đã được một nhóm bốn sinh viên khoa mỹ thuật công nghiệp ĐH Văn Lang là Bích Thảo, Thanh Trúc, Tuấn Phát, Hoài Vũ sử dụng các kỹ thuật cắt, dán và gấp giấy để lần lượt “gói” các công trình kiến trúc nổi bật của Sài Gòn vào quyển sách để mang tính chất đặc trưng của Sài Gòn nhất. Cả nhóm xem như đây là quà tặng sau gần bốn năm gắn bó với thành phố.

Yeu sai gonMỗi trang sách có kỹ thuật gấp riêng, không trang nào giống trang nào, tạo sự sống động. Qua mỗi lần lật trang, 10 công trình kiến trúc lần lượt dựng lên trước mắt người xem khi lật trang sách như chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Nhà hát thành phố… Sách sử dụng song ngữ Việt – Anh với nội dung giới thiệu về các công trình có thể là một tập bản đồ du lịch hoặc một món quà lưu niệm cho các du khách nước ngoài khi ghé thăm Sài Gòn.

Cẩm Tiên

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 31/3/2016:

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghi lễ cấp sắc của người Dao Thái Nguyên

Tối 29-3, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghi lễ cấp sắc của người Dao tỉnh Thái Nguyên và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và vinh danh các Nghệ sĩ ưu tú. Nghi lễ cấp sắc là thủ tục công nhận sự trưởng thành của người đàn ông dân tộc Dao và khi đó họ mới có đủ thẩm quyền tham gia các công việc của cộng đồng. Lễ cấp sắc được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hoặc tháng Giêng với rất nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc. Nhân dịp này, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho chín nghệ nhân tiêu biểu và danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cho bốn nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong bảo tồn, phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống.

Khám miễn phí cho người bệnh sa sút trí tuệ tuổi già

Ngày 30-3, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) có buổi khám, tư vấn miễn phí cho người bệnh sa sút trí tuệ tuổi già (Alzheimer) cho người dân khu vực Hà Nội. Những người tham gia được các thầy thuốc, chuyên gia tâm lý hướng dẫn làm trắc nghiệm sàng lọc, nếu phát hiện có vấn đề hoặc nguy cơ mắc sa sút trí tuệ sẽ được khám, tư vấn và đưa vào chương trình quản lý ngoại trú.

Sa sút trí tuệ thường xuất hiện ở những người từ 50 tuổi trở lên, có ít nhất một trong các triệu chứng sau: Hay quên ngay những điều vừa mới nghe hoặc những điều vừa mới dự định làm; khó khăn để nhớ thực hiện những việc quen thuộc hằng ngày; quên những từ đơn giản hoặc dùng từ không đúng; có thể bị lạc ở một nơi đã từng rất quen thuộc, hoặc không thể nhớ phải làm thế nào để đến được nơi đó hoặc từ đó quay trở về nhà; khó nhận biết con số hoặc thực hiện các phép tính đơn giản; quên vị trí đồ vật vẫn thường để chỗ quen thuộc; tâm trạng, khí sắc dễ thay đổi.

Chuyến lưu diễn xuyên Việt S-Tour của các nghệ sĩ múa

Tối 30-3, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), đã diễn ra buổi biểu diễn đầu tiên của chương trình lưu diễn múa xuyên Việt S-Tour lần đầu do Đoàn nghệ thuật Khám phá và nghệ sĩ- biên đạo múa Tuyết Minh thực hiện, nhằm giới thiệu các tài năng trẻ của nghệ thuật múa đương đại đến công chúng. Chương trình sẽ được ghi hình và phát lại trên một số kênh truyền hình với sự tham gia của các nghệ sĩ: diễn viên múa ba-lê Hải Anh- quán quân Thử thách cùng bước nhảy 2015 và tốp 20 gương mặt xuất sắc mùa thứ tư của chương trình. Bên cạnh nhiều tiết mục múa đặc sắc, Ban tổ chức còn thực hiện một số hoạt động bên lề như: hướng dẫn khán giả trẻ nhảy hip-hop, múa ba-lê, múa đương đại… Sau đêm diễn tại Hà Nội, đoàn sẽ di chuyển đến TP Hồ Chí Minh và biểu diễn tại Nhà hát Bến Thành vào tối 9-4.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 29/3/2016:

Khánh thành 10km đường “Thắp sáng đường quê”

Sáng 28/3, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức lễ khánh thành, bàn giao đoạn đường “Thắp sáng đường quê” tại hai xã Hóa Thượng và Hòa Bình, thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Công trình đã được hoàn thành sau hai tháng triển khai với tổng số 340 cột đèn trên 10km đoạn đường giao thông của xã (5km/xã).

Chương trình “Thắp sáng đường quê” đã được Hội LHTN Việt Nam triển khai từ tháng 9/2015 với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và Tập đoàn Vingroup. Với kinh phí tài trợ hơn 3 tỉ đồng, 10 tỉnh đã và sẽ triển khai xây dựng 10km đường với 340 cột đèn chiếu sáng, các cột đèn được xây kiên cố có niên hạn sử dụng hơn 15 năm, được thẩm định độ an toàn và tính kiên cố, tham gai thi công có công sức của đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đóng góp những ngày công tình nguyện. Anh Nguyễn Phi Long – chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, chủ nhiệm chương trình – cho biết năm 2016 T.Ư Hội LHTN Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với nhà tài trợ triển khai 200-300 km đường chiếu sáng trên cả nước, tập trung tại những xã có địa bàn khó khăn.

Cùng ngày, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã có tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân trên địa bàn xã Hòa Bình, tặng 10 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đức Bình

Con đường mới vào nhà mẹ VN anh hùng

Các bạn đoàn viên cụm hành chính sự nghiệp thuộc khu vực công nhân lao động của TP.HCM vừa bàn giao con đường dẫn vào nhà mẹ VN anh hùng Đặng Thị Thu tại ấp Bàu Cạp, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi (TP.HCM). Con đường bêtông dài 150m, rộng 2.5m, trị giá 70 triệu đồng do các bạn đoàn viên cụm hành chính sự nghiệp đóng góp và cùng thực hiện với các bạn trẻ huyện Củ Chi, hoàn thành sau sáu ngày thi công.

Đây là một trong các công trình chào mừng 85 năm thành lập Đoàn của các bạn trong cụm. Cùng với việc bêtông hóa con đường, các bạn còn tặng quà, chăm sóc sức khỏe cho mẹ Thu cùng hai mẹ VN anh hùng khác là mẹ Nguyễn Thị Phơi (xã An Nhơn Tây) và mẹ Phạm Thị Tham (xã Nhuận Đức).

Q.Linh

Tuyên dương 35 gương mặt “Người giữ lửa”

Quận, đoàn 2 (TP.HCM) vừa tuyên dương 35 gương “Người giữ lửa”. Đây là 35 thủ lĩnh thanh niên có nhiều sáng kiến, giải pháp hay trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Các thủ lĩnh trẻ luôn gương mẫu, trách nhiệm, sống vì mọi người, biết khơi dậy tinh thần xung kích của các bạn trẻ tham gia các hoạt động vì cộng đồng…

Tại đây, hàng trăm bạn trẻ đã ghép chân dung của mình thành lá cờ Đoàn. Chương trình cũng tạo dấu ấn khi đồng chí Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch UBND quận 2, thực hiện nghi thức truyền ngọn đuốc truyền thống cho các đồng chí thường trực quận đoàn qua các thời kỳ và các bạn đoàn viên tiêu biểu. Ngọn đuốc được các bạn trẻ rước từ Nhà văn hóa Thanh niên TP (số 4 Duy Tân – Tổng hội Sinh viên, Tổng đoàn Học sinh, Hội đồng đại diện sinh viên Sài Gòn trước đây, nay là số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM).

Công Khôi

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 29/3/2016:

Tưởng niệm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Đường sách

Chương trình tuần lễ kỷ niệm 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra tại Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1) với nhiều nội dung: trưng bày và trình diễn áo dài, triển lãm Hong Nhung tai Duong sachsách và tranh về Trịnh Công Sơn, từ ngày 28/3 đến 3/4.

Đây là chương trình do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Công ty Le Media và Công ty truyền thông Lê và Anh Em (Le Bros) phối hợp tổ chức. Chương trình Tuần lễ áo dài do nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu – em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – thực hiện, lấy cảm hứng từ chính những sáng tác của người anh trai và có dụng ý hướng đến tình nghĩa phu thê, được thể hiện bởi những thiết kế mới dành cho nam giới.

Nội dung triển lãm sẽ giới thiệu tại Đường sách ấn bản đặc biệt của quyển Thư tình gửi một người – cuốn sách tập hợp những lá thư và hình ảnh mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh – người con gái trong nhiều khúc tình ca của ông từ năm 1964-1989. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu một số đầu sách viết về Trịnh Công Sơn và một số tranh vẽ nhạc sĩ được họa sĩ Alex đến từ Canada thực hiện.

Đặc biệt vào đêm 1/4 ngay tại không gian Đường sách, trước gian hàng cà phê Đẹp, gia đình và những người thân của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ tổ chức đêm nhạc Trịnh theo phong cách ấm cúng, mộc mạc và gần gũi. Đêm nhạc sẽ kết nối những trái tim yêu nhạc Trịnh qua những ca khúc quen thuộc được trình diễn bởi những ca sĩ thân thiết như Đức Tuấn, Thanh Bùi, nghệ sĩ saxophone nhí An Trần…, nhóm nhạc Hội Ngộ và các câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh.

Lam Điền

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 31/3/2016:

Loạt chương trình “nhớ Trịnh Công Sơn”

Ngoài các chương trình do gia đình đứng ra tổ chức, kỷ niệm 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm nay khá sôi động với nhiều chương trình do người hâm mộ, đội nhóm yêu quý ông thực hiện.

Trước hết phải kể đến đêm nhạc với chủ đề Nơi về nương náu (lúc 19g30 ngày 30-3 tại khách sạn Continental Saigon) của ca sĩ người Mỹ Kyo York. Ngoài việc cùng thể hiện những tác phẩm bất hủ của vị nhạc sĩ tài hoa, các nghệ sĩ tham gia chương trình như NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Cẩm Vân, Hồng Hạnh, Thái Hòa, Ái Phương, Nguyễn Hồng Ân, Diệu Hiền, Trường Thư, Ju Uyên Nhi, Bảo Nghi…cũng đồng lòng với Kyo York dành toàn bộ doanh thu của chương trình để gây quỹ ủng hộ trẻ em mồ côi tại cơ sở Hướng Dương và góp vào quỹ từ thiện Dấu ấn yêu thương mà Kyo York làm đại sứ.

Trong khi đó, các CLB Trịnh Công Sơn khắp nơi đang chuẩn bị chương trình riêng tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào đúng ngày giỗ 1-4. Các nhóm người hâm mộ từ Pleiku, Huế, TP.HCM… sẽ cùng tổ chức Đêm thao thức cùng Trịnh tại mộ nhạc sĩ vào ngày giỗ. Nhóm cộng đồng ở TP.HCM với chương trình thăm nhà tưởng niệm Trịnh Công Sơn, hành hương viếng mộ vào sáng 1-4 như hằng năm. Trong các nhóm thì có nhóm “Vì ta cần nhau” sẽ cùng nhau tổ chức một đêm nhạc ấm cúng vào tối 1-4 tại Phú Mỹ Hưng với chủ đề Rừng xanh xanh mãi để gây quỹ mua áo ấm và sách vở cho trẻ em miền núi.

Ngoài các đêm nhạc ấm cúng để tưởng nhớ Trịnh Công Sơn khắp cả nước còn có những đêm nhạc lớn, được đầu tư khá quy mô ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đà Nẵng đã có riêng một chương trình nhạc Trịnh mang tên Ô chân mẹ về cho hơn 1000 khán giả tại Nhà hát Trưng Vương vào tối 27-3. Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết riêng năm nay tại Hà Nội các chương trình lớn tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặc biệt dày hơn thường lệ. Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội có đêm Trịnh Công Sơn 15 năm – Đường xa vạn dặm, diễn ra lúc 20g ngày 2-4 với sự tham gia của danh ca Khánh Ly, Hồng Nhung, Ánh Tuyết, Cẩm Vân – Khắc Triệu, Quang Dũng, bé Huyền Trân.Trong khi đó, tại Nhà hát lớn Hà Nội có đến ba đêm (1, 2 và 3-4) Trịnh Công Sơn – Như cánh vạc bay với bốn giọng ca: Hồng Nhung, Thanh Lam, Quang Dũng, Tùng Dương.

Riêng tại TP.HCM, đêm nhạc truyền thống tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại khu hồ Bán Nguyệt – Phú Mỹ Hưng được dời đến tận ngày 22-4.

Q.N

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 31/3/2016:

Huế tưởng nhớ Trịnh Công Sơn với Niệm

Chiều 30/3, triển lãm tranh với chủ đề Niệm được tổ chức tại trụ sở tạp chí Sông Hương (TP Huế) để tưởng nhớ 15 năm ngày mất của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn (1/4/2001 – 1/4/2016).

Với 25 tác phẩm từ các chất liệu acrylic, sơn mài… lấyTrinh Cong Son tranh cảm hứng từ những khúc ca trữ tình bất hủ như: Diễm xưa, Mưa hồng, Như cánh vạc bay…, 12 họa sĩ mang lại cho người xem một nỗi niềm thương nhớ người nhạc sĩ tài hoa. Đến xem triển lãm, có Nguyễn Thị Ngọc Hương (TT-Huế) xúc động chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn các họa sĩ đã thể hiện hết những nôi niềm, cảm xúc để tạo nên nhiều “món quà” gửi tặng đến cố nhạc sĩ và cả những người dân Huế yêu nhạc Trịnh”.

Huế là nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sinh sống và cho ra đời những tác phẩm đầu tiên vào những năm đầu thập niên 1960. Đây còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp về một thời trai trẻ của Trịnh Công Sơn và những người bạn thân như nhà văn, dịch giả Bửu Ý, cố họa sĩ Đinh Cường…

Nằm trong chuỗi các chương trình kỷ niệm 15 năm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cùng với triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 5/4 cũng như nhiều đêm nhạc ở các thành phố lớn, tạp chí Sông Hương sẽ tổ chức đêm nhạc kỷ niệm Hãy yêu nhau đi… tại Bảo tàng Văn hóa Huế (25 Lê Lợi).

Tuấn Anh – Quốc Nhật

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 31/3/2016:

Sách khởi nghiệp thu hút nhiều bạn trẻ

Hội sách mùa xuân 2016 do NXB Trẻ, NXB Kim Đồng và NXB Phụ Nữ phối hợp tổ chức đang diễn ra Sach khoi nghiep thu hut nhieu ban tretại Bảo tàng Phụ nữ VN (Hà Nội) từ ngày 30-3 đến 3-4.

Hội sách lần này hướng đến chủ đề Khởi nghiệp – những cuốn sách mở đường, với khoảng 5.000 đầu sách, trong đó có nhiều đầu sách được giảm giá đến 50% và nhiều đầu sách đồng giá 10.000 đồng, 20.000 đồng…

Bên cạnh nhiều đầu sách văn học mới, nhiều cuốn sách về đề tài khởi nghiệp được bày bán như: 9 chiến lược học tiếng Anh cho người Việt (Victoria Quỳnh Giang), Khởi nghiệp từ A tới Z đơn giản trên một chiếc khăn giấy (Alex), Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế (Inamori Kazuo), Dạy con dùng tiền (Adam Khoo)… Ngoài ra còn nhiều chương trình giao lưu với các tác giả, nhà văn, nhà thơ, dịch giả.

Ngày đầu tiên diễn ra hội sách, theo quan sát, những cuốn sách khởi nghiệp thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Bạn trẻ Nguyễn Dương, mua cuốn sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế, cho biết: “Những đầu sách về chủ đề khởi nghiệp giúp ích rất nhiều cho mình và các bạn trẻ, bởi nó không chỉ trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết mà còn giúp mình có những định hướng đúng đắn để theo đuổi công việc mình yêu thích”.

V.V.Tuân

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 28/3/2016:

Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV – Bình Điền 2016:

Đội Ngân Hàng Công Thương vô địch

Ngày 27-3, CLB Ngân Hàng Công Thương (NHCT) đã đăng quang Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV – Bình Điền 2016 tại NinhBong chuyen nu Bình bằng chiến thắng 3-1 (25-23, 26-24, 21-25, 38-36) trước CLB Giang Tô (Trung Quốc) ở chung kết.

Kết quả này hoàn toàn bất ngờ giới chuyên môn bởi CLB Giang Tô được đánh giá rất cao với 5 VĐV đang khoác áo các đội tuyển trẻ Trung Quốc. Nhưng các học trò của HLV Lê Văn Dũng đã thi đấu lăn xả, kiên cường chống lại lối đánh nhanh hiện đại và vô cùng mạnh mẽ của đối thủ.

Các ván đấu dường như có chung kịch bản rượt đuổi tỉ số nghẹt thở. Nhưng NHCT đã tận dụng được bản lĩnh của những VĐV kỳ cựu như Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Xuân, Phạm Thị Kim Huệ… để vượt lên trong các thời điểm quyết định. Phần thưởng cho chức vô địch của NHCT là 15.000 USD (gần 335 triệu đồng) và CLB á quân Giang Tô được 10.000 USD (gần 223 triệu đồng).

Trước đó, CLB VTV – Bình Điền Long An đã có chiến thắng 3-1 (25-21, 14-25, 25-18, 25-23) ở trận tranh hạng ba với Thông Tin LienVietPostBank để đoạt phần thưởng 7.000 USD (gần 156 triệu đồng).

VN đăng cai Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2016

Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2016 sẽ diễn ra tại Vĩnh Phúc từ ngày 14 đến 20-9 với sự tham dự của 8 đội đứng đầu Giải vô địch châu Á 2015. Theo kết quả bốc thăm, chủ nhà VN nằm ở bảng A cùng Thái Lan, Đài Loan và Iran; bảng B gồm các đội rất mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Kazakhstan. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng trong từng bảng để phân cặp đấu chéo với bảng còn lại ở tứ kết.

Tấn Phúc

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/3/2016:

Thương tiếc Giáo sư Hà Văn Cầu

Giáo sư Hà Văn Cầu là một gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ nghệ sĩ sân khấu vừa có tâm, vừa có tài, dấn thân hết mình cho sự nghiệp phục hồi, chấn hưng và phát huy tinh hoa nghệ thuật truyền thống dân tộc, nhất là trong lĩnh vực chèo. Giáo sư Hà Văn Cầu, sinh năm 1927, tại một làng quê thuần nông thuộc huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Đây là vùng đất nức tiếng cả nước với tiếng hát chèo và những mảnh trò rối nước làng Khuốc.

Chắc chắn hai loại hình trình diễn dân gian này có ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới tâm hồn và có tác dụng mạnh mẽ đến hướng nghiệp, chọn nghề của Giáo sư (GS) Hà Văn Cầu. Sau đó, được gia đình gửi về Hà Nội sống cảnh trọ học tại Trường trung học Thăng Long, may mắn được là học trò của các trí thức tên tuổi, đồng thời là những nhà hoạt Ha Van Cauđộng bí mật như Đặng Thai Mai, Võ Nguyên Giáp trực tiếp giảng dạy, mở ra cho chàng thanh niên gốc gác nông thôn chân trời học vấn và lý tưởng sống chân chính. Điều này cắt nghĩa nguyên nhân khi Cách mạng Tháng Tám diễn ra và liền sau đó là cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, bảo vệ nền độc lập non trẻ, Hà Văn Cầu hăng hái tham gia rồi trở thành một cán bộ hoạt động văn hóa – văn nghệ tại Liên khu III. Suốt chín năm kháng chiến, Hà Văn Cầu vừa viết văn, làm thơ và diễn kịch, diễn chèo, vừa nỗ lực học hỏi hiểu biết về vốn nghề từ các đồng nghiệp già dặn cho đến những nghệ nhân vô danh tản mác đây đó.

(…) Càng đi sâu vào nghề chèo, thâm tâm Hà Văn Cầu càng vỡ lẽ ra rằng sân khấu truyền thống dân tộc là bộ phận không thể tách rời của cả nền văn hóa dân tộc. Để có thể tiếp cận vào chiều sâu của văn hóa dân tộc, không thể không trang bị sự thấu hiểu về tư tưởng phương Đông, tín ngưỡng dân tộc, phong tục dân tộc. (…) Sau hơn ba năm rùi mài kinh sử, dưới sự dẫn dắt trực tiếp của GS Cao Xuân Huy nổi tiếng thực học như một nhà triết học hiếm có của cả nước, Hà Văn Cầu tốt nghiệp xuất sắc, trở về cơ quan cũ, tiếp tục với hành trình tìm hiểu nghiên cứu về chèo và rộng ra là cả nền sân khấu truyền thống Việt Nam trên một tầm nhìn và một trình độ chuyên môn đã được nâng cao thêm một bước.

Nhờ sự kết hợp vốn tri thức Tây học với Đông phương học (Hán – Nôm học) mà từ đây sự nghiệp của Hà Văn Cầu chuyển sang một giai đoạn mới, đánh dấu bằng một loạt các công trình nghiên cứu chuyên sâu về chèo và về một số loại hình khác của sân khấu Việt Nam cũng như mở rộng ra cả một số phương diện văn hóa học như lễ hội, tín ngưỡng, phong tục dân gian… Các công trình lần lượt được xuất bản và gây tiếng vang trong dư luận. Năm 2001, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật.

Dù nghiên cứu, viết về nhiều lĩnh vực, nhưng có thể nói những công trình của ông có giá trị tổng kết, khám phá mang tính chuyên sâu cao là những chuyên luận dưới dạng sách được công bố và tái bản tập trung vào chèo và sân khấu. Đó là các công trình như Quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật chèo (xuất bản năm 1964, Nhà xuất bản Sân khấu tái bản năm 2003 có sửa chữa, bổ sung với tên gọi Sơ thảo lịch sử chèo);Tìm hiểu phương pháp viết chèo (năm 1969), Hề chèo chọn lọc (tổng luận nghiên cứu và tuyển chọn trích đoạn tiêu biểu (năm 1972)), Kịch bản chèo cổ, sưu tầm nhân dị văn bản (năm 1979), Mấy vấn đề kịch bản chèo (năm 1979), Phong cách và thi pháp trong nghệ thuật cải lương (năm 1994)…

Có mặt trên các diễn đàn, hội nghị khoa học quốc tế về sân khấu, GS Hà Văn Cầu với các tham luận giàu suy nghĩ và kiến giải đã được giới nghiên cứu sân khấu thế giới đánh giá cao như tại Béc-lin (Đức) với những so sánh đáng chú ý về sự giống và khác giữa sân khấu tự sự của B.Brếch với sân khấu truyền thống Việt Nam, rồi sự gần gũi và khác nhau giữa hý khúc Trung Quốc với kịch hát truyền thống Việt Nam… Là nhà nghiên cứu có thành tựu, ông hiểu rằng muốn có cách tiếp cận vào cơ cấu bên trong một nghệ thuật tổng hợp cao như kịch hát truyền thống Việt Nam thì cần phải thử nghiệm cả trong sáng tác như một sự gắn bó hữu cơ giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa tư duy hình tượng với tư duy lô-gích. Vì vậy, song song với nghiên cứu sân khấu ông còn say mê viết kịch trên tinh thần thử nghiệm, tìm tòi đổi mới.

Ông là người cộng tác với Vũ Đình Phòng (học sân khấu ở Liên Xô về) bắt tay vào viết kịch về cuộc đời lãnh tụ Hồ Chí Minh dưới hình thức kịch tư liệu ở vở Người công dân số 1, được dàn dựng trên sân khấu, như là vở diễn bề thế chững chạc đầu tiên trên sâu khấu Việt Nam hiện đại viết và diễn về hình tượng Bác Hồ vĩ đại. Cũng Hà Văn Cầu thử nghiệm viết kịch bản kịch nói học hỏi theo phong cách tự sự – ước lệ của kịch hát dân tộc trong vở Sang Sông gây dư luận tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp năm 1970. Ông cũng tâm huyết và dày công với việc đưa đề tài lịch sử với chất sử thi hoành tráng, nghiêm trang vào chèo ở loạt vở chèo về Tô Hiến Thành hoặc vở chèo tái hiện lại phiên tòa công minh xử án tội ác lộng quyền của Đặng Mậu Lân – em trai nguyên phi Đặng Thị Huệ. Ngoài ra Hà Văn Cầu còn dụng công bắt tay vào việc chuyển thể truyện nôm khuyết danh vào chèo với vở Tống Trân – Cúc Hoa.

Với 90 tuổi đời và 65 tuổi nghề và trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ trong cương vị một văn nghệ sĩ kiểu mới, có tri thức thực học, có tác phẩm với những tìm tòi suy nghĩ đáng trân trọng, Hà Văn Cầu thật sự trở thành một trong những cây đại thụ của ngành chèo. Sự ra đi của ông vào ngày 26-3 vừa qua là một tổn thất khó bù đắp của giới sân khấu Việt Nam. (…)

Nguyễn Văn Thành

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: