Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 9, 2016

Trên Quê Hương Yêu Dấu (kỳ 1 tháng 5 năm 2016)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 10:02 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 1 tháng 5 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/4/2016:

Tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự

Sáng qua 16/4 (tức mồng 10/3 năm Bính Thân), Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ cNguyen Phu Trong dang huong den hunghức trọng thể tại điện Kinh Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Dự Lễ có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Thượng tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Đỗ Bá Tỵ, Phùng Quốc Hiển; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhiều đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân khu II, ba tỉnh tham gia tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương: Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau cùng nhiều đơn vị địa phương khác và tỉnh Phú Thọ.

Theo Ban tổ chức Lễ hội thời gian qua, tỉnh Phú Thọ cùng với sự phối hợp của ba tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau đại diện cho các vùng, miền của cả nước đã triển khai tích cực Kế hoạch Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016; đã tổ chức thành công Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì 2016 chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân; Lễ rước kiệu của các xã vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các hoạt động lễ hội phục vụ đồng bào ta và du khách ở trong và ngoài nước về tham dự.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 17/4/2016:

2 triệu lượt người đi lễ đền Hùng

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh, phó giám đốc Sở Thông tin – truyền thông tỉnh Phú Thọ, cho biết riêng trong ngày 10-3 âm lịch (16-4) có hơn 2 triệu lượt khách đổ về đền Hùng.

Nghi lễ dâng hương lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở đền Thượng, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh chính thức bắt đầu lúc 7g40 ngày 10-3 âm lịch, với sự có mặt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ…

Ông Hà Kế San (phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, trưởng ban tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng) tuyên bố lý do:

“Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày lễ trọng của cả dân tộc ta đã trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang 
của dân tộc ta”.

* Cùng ngày, lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở TP.HCM diễn ra tại đền thờ các vua Hùng ở Công viên lịch sử – văn hóa dân tộc (Q.9). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP.HCM tham gia rước lễ, dâng hương tại đền thờ các vua Hùng cùng hàng ngàn người dân TP.

Ông Nguyễn Hoàng Năng, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, nhận định: “Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn trọng yếu trong tiến trình phát triển của đất nước ta. Thời kỳ này đã xây dựng nền tảng dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước Việt Nam.

Người dân TP phát huy những truyền thống đẹp có từ thời Hùng để xây dựng đất nước, xây dựng TP.HCM thành TP văn minh hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt, sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu 
vực Đông Nam Á”.

V.V.Tuấn – D.N.Hà

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/4/2016:

Lễ hội truyền thống Trường Yên năm 2016

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự

Tối 15-4, tại Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư , tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Tran Dai Quang tham du le hoi Truong YenTrường Yên năm 2016. Tới dự, có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, các địa phương cùng đông đảo nhân dân.

Lễ hội truyền thống Trường Yên là một hoạt động văn hóa lâu đời của người dân Ninh Bình, nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng và các bậc tiền nhân. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 15 đến 17-4 (mồng 9 đến 11-3 Âm lịch). Trong khuôn khổ lễ hội, diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi: Hội thi thư pháp, hội thi mâm ngũ quả tiến Vua, hội thi cờ tướng, cờ người, phòng trưng bày “Cố đô Hoa Lư”, các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa truyền thống…

Phát biểu ý kiến khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến nhấn mạnh, cách đây 1048 năm – mùa Xuân Mậu Thìn năm 968, trên mảnh đất Hoa Lư lịch sử, Đinh Bộ Lĩnh, người con ưu tú của quê hương Ninh Bình đã hoàn thành sứ mệnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, lên ngôi Hoàng đế. Nhà vua đặt tên nước là Đại Cồ Việt, dựng kinh đô ở Hoa Lư, đặt niên hiệu là Thái Bình, sáng lập vương triều Đinh, lập nên nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên ở Việt Nam. Sự ra đời của nhà nước Đại Cồ Việt đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, thời kỳ độc lập, tự chủ sau hơn một nghìn năm Bắc thuộc…

Với những giá trị tiêu biểu, trường tồn, Cố đô Hoa Lư đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt; là một trong ba khu vực hợp thành quần thể danh thắng Tràng An, đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Lễ hội truyền thống Trường Yên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ, đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Cột Kinh Phật chùa Nhất Trụ là Bảo vật quốc gia. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Cột Kinh Phật chùa Nhất Trụ là Bảo vật quốc gia cho lãnh đạo địa phương và Ban quản lý di tích.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai mạc Lễ hội truyền thống Trường Yên năm 2016. Tiếp đó là màn trống hội Hoa Lư, và chương trình nghệ thuật, ôn lại lịch sử hào hùng của đất nước và quê hương Ninh Bình.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Đền thờ Vua Lê Đại Hành thuộc Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư.

 • Tin trang 20 báo Tuổi Trẻ ngày 13/4/2016:

Không chấp nhận hành vi đe dọa ở Biển Đông

Trong cuộc hội đàm, hai bộ trưởng Ngoại giao Việt – Anh đã đề cập việc duy trì ổn định an ninh tkhu vực châu Á – Thái Bình Dương, khẳng định quan điểm các bên liên quan không được đe dọa hay sử dụng vũ lực.Pham Binh Minh va Thu Tuong Anh

Trưa 12-4, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Philip Hammond tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức của ông Hammond tại Việt Nam.

Sau cuộc hội đàm kéo dài khoảng 45 phút, ông Phạm Bình Minh và ông Philip Hammond đã thông báo kết quả hội đàm với báo giới.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết ông và Bộ trưởng Philip Hammond đã trao đổi và thống nhất các biện pháp tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt – Anh trên tất cả các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, an ninh – quốc phòng, kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, môi trường và biến đổi khí hậu.

Theo Phó thủ tướng, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường và tăng cường đầu tư, kinh doanh và mỗi nước phát huy tối đa những lợi thế và cơ hội đầu tư kinh doanh do Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU mang lại ngay khi hiệp định này được phê chuẩn.

Hai nước cũng bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh và hiệu quả của quan hệ hợp tác giáo dục. Hai bên mong muốn tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang học tại Anh, thúc đẩy triển khai dự án Đại học Việt – Anh tại Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Về phần mình, ông Philip Hammond cho biết Anh quốc quan tâm và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đó, Anh quốc xem xét thúc đẩy xây dựng và triển khai các dự án cụ thể sử dụng quỹ Thịnh vượng mới của Chính phủ Anh để khắc phục các hệ quả của biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang chịu hạn hán và xâm nhập mặn.

Về lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, được xem là các trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước, ông Philip Hammond cho biết hợp tác thương mại song phương đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010, nhưng ông tin tưởng vẫn còn nhiều cơ hội để các công ty và sản phẩm của Anh thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cao, y tế, năng lượng và dịch vụ tài chính.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã đề cập việc duy trì ổn định và an ninh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Philip Hammond nhấn mạnh: “Lập trường vững vàng của chúng tôi là các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần phải được giải quyết dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Chúng tôi khẳng định quan điểm của chúng tôi là các bên liên quan không được đe dọa hay sử dụng vũ lực, có hành động đơn phương như triển khai lực lượng quân sự hay vũ khí quân sự tại những vùng biển tranh chấp”.

Hôm nay (13-4), Ngoại trưởng Philip Hammond sẽ đến TP.HCM. Trong ngày làm việc ở đây, ông sẽ gặp lãnh đạo thành phố, gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp Anh đang làm ăn ở Việt Nam và sẽ đi thực địa dự án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị của thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 

EU cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa

Sáng cùng ngày, Ngoại trưởng Philip Hammond cũng có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tuyên bố từ Hội nghị ngoại trưởng các nước G7 tại Hiroshima (Nhật) đối với vấn đề Biển Đông vì mục tiêu chung là bảo đảm tự do hàng hải, tự do hàng không, không thực hiện các hành động gây căng thẳng trong khu vực, trái với quy định của pháp luật quốc tế.

Về tranh chấp ở Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Chính phủ Anh cần quan tâm hơn nữa, đồng thời thúc đẩy EU có tiếng nói mạnh mẽ, yêu cầu các bên có tranh chấp trên Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, chấm dứt mọi hoạt động nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông; đặc biệt là ngừng ngay việc xây dựng các đảo nhân tạo, chấm dứt quân sự hóa ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán thực chất để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đáp lại, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định lại tuyên bố mạnh mẽ của Hội nghị ngoại trưởng các nước G7 vừa qua tại Hiroshima về vấn đề Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh việc ủng hộ ASEAN tiến tới xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông nhằm bảo đảm tự do hàng hải, hàng không qua khu vực này và mong muốn các bên liên quan giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 18/4/2016:

Việt Nam quan ngại sâu sắc về căng thẳng Biển Đông

Nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tuyên bố VN quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng và hệ lụy của những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ 16 và 17-4, tại TP.HCM và Phú Quốc, ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã tiến hành cuộc gặp thường niên với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân trong dịp thăm làm việc tại VN.

Cuộc gặp tập trung trao đổi việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực và các vấn đề biên giới, lãnh thổ giữa hai nước.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ quan ngại sâu sắc của VN trước tình hình căng thẳng và hệ lụy của những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhắc lại yêu cầu cần tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nhất là “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, hai bên cần thực hiện đầy đủ “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng “Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông” (COC).

Về quan hệ song phương, hai bên cho rằng, trong năm qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc về tổng thể tiếp tục tiến triển tích cực. Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao, củng cố tin cậy chính trị, mở rộng giao lưu hữu nghị nhân dân, đẩy mạnh hợp tác thực chất cùng có lợi, kiểm soát tốt và giải quyết thỏa đáng bất đồng.

Về kinh tế – thương mại, hai bên nhất trí cần triển khai các biện pháp thiết thực thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, cân bằng và bền vững, giải quyết các vấn đề cụ thể như đẩy mạnh tiến độ và bảo đảm chất lượng các dự án cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, nhà máy do Trung Quốc nhận thầu, triển khai hiệu quả các khoản vay và viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc dành cho Việt Nam, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cảm ơn Trung Quốc vừa qua đã tăng lưu lượng xả nước xuống hạ lưu sông Mê Công để hỗ trợ khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác lâu dài trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban liên hợp về biên giới trên đất liền Việt – Trung, thực hiện tốt và sớm tiến hành tổng kết 05 năm thực hiện 03 văn kiện về quản lý biên giới trên đất liền, cùng duy trì ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực biên giới hai nước.

Quỳnh Trung

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/4/2016:

Hạ thủy hai tàu tên lửa

Ngày 14-4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Ba Son tổ chức lễ hạ thủy hai chiếc tàu tên lửa M5 và M6 theo hợp đồng đã ký với Quân chủng Hải quân (đóng sáu chiếc). Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Quốc phòng dự lễ.

Tàu M5 và M6 là loại tàu tên lửa tấn công nhanh đa năng, cơ động, hiện đại được đóng vượt kế hoạch tám tháng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới.

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 12/4/2016:

Cảng quốc tế Cái Mép đón tàu 150.000 tấn

Ngày 11-4, Cảng quốc tế Cái Mép – CMIT (Bà Rịa-Vũng Tàu), đã đón tàu Millau Bridge tải trọng khoảng 150.000 tấn của Liên minh CKYHE (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan).

Tàu dài 365,9m, rộng 52m, có sức chở 14.000 Teu (1 Teu tương đương container 20 feet) với tải trọng khoảng 150.000 tấn.

Theo lãnh đạo cảng CMIT, đây là cảng đầu tiên chở hàng hóa từ Việt Nam đi thẳng các nước châu Âu. Sau 5 năm đưa vào hoạt động, sản lượng hàng hóa xếp dỡ tại cảng đã tăng 7 lần và số lượng tàu có tải trọng trên 50.000 tấn cập cảng tăng 5 lần so với những năm trước.

Thứ tưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết khu vực các cảng biển ở Cái Mép – Thị Vải ngày càng trở thành cụm cảng trung chuyển hàng quốc tế, bởi các nước như Campuchia, Thái Lan, Philippines nhận ra lợi thế vận chuyển hàng từ đây đi Mỹ và các nước châu Âu giảm chi phí, rút ngắn quãng đường và thời gian so với vận chuyển sang Singapore rồi đi các nước trên.

Đến nay, sản lượng hàng hóa từ cụm cảng Cái Mép – Thị Vải đang tăng cao, cụ thể từ 299.000 Teu năm 2009 tăng lên 1,34 triệu Teu vào năm 2015. Từ đầu năm 2016 đến nay sản sản lượng hàng hóa và tàu cập cảng tăng 57%, trong đó có 224 lượt tàu có tải trọng trên 80.000 tấn cập cảng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Đông Hà – N.Ẩn

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/4/2016:

Hoàn thành nhiều công trình nguồn và lưới điện trọng điểm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 11-4 cho biết, trong quý 1, EVN bám sát tiến độ đề ra của các dự án nguồn điện trọng điểm, như Thủy điện Lai Châu, Huội Quảng, Trung Sơn; Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Vĩnh Tân 4, Thái Bình 1…

Trong đó dự án Nhiệt điện Thái Bình 1 đã hoàn thành nâng bao hơi tổ máy 1, vượt tiến độ một tháng. EVN cũng hoàn thành đóng điện 48 công trình lưới điện 500/220/110kV, trong đó có một số công trình quan trọng nâng cao năng lực truyền tải điện bắc – nam như: Trạm biến áp (TBA) 500kV Plây Cu 2, Đường dây 220kV Vũng Áng – Ba Đồn – Đồng Hới; khởi công 20 công trình 220kV/110kV. Tháng 4 này, EVN nỗ lực bảo đảm tiến độ chạy thử nghiệm tổ máy 1 Nhiệt điện Duyên Hải 3; lắp đặt rô-to tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu và tổ máy 2 Thủy điện Huội Quảng; đưa vào vận hành TBA 500kV Phố Nối, TBA 220kV Sơn Tây, đường dây 220kV Thái Bình – Kim Động, Xê-ca-mản 1 – Plây Cu 2…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/4/2016:

Phát động chương trình Nâng cao hình ảnh du khách Việt

Tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động chương trình Nâng cao hình ảnh du khách Việt, với sự tham dự của gần 2.000 sinh viên chuyên ngành du lịch tại Hà Nội. Chương trình vận động toàn dân thực hiện mười hành vi đẹp khi du lịch, gồm: giữ nụ cười thân thiện, chào hỏi và nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi” trong giao tiếp; xếp hàng trật tự, không chen lấn, xô đẩy, gây ồn ào nơi công cộng; không lãng phí thực phẩm; không vứt rác bừa bãi; tôn trọng và có ý thức nhường đường cho người khác; giúp đỡ, ưu tiên người lớn tuổi, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em; tôn trọng văn hóa của mỗi địa phương; lắng nghe thuyết minh, tìm hiểu về điểm đến khi tham quan; không vẽ, chạm khắc, sờ vào các hiện vật ở di tích, điểm trưng bày; quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ các thành viên cùng đoàn

Kết thúc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2016

Chiều 17-4, tại Hà Nội, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam-VITM Hà Nội 2016 đã chính thức bế mạc. Sau bốn ngày diễn ra (từ 14 đến 17-4) với 502 gian hàng của 734 doanh nghiệp đến từ 25 quốc gia, Hội chợ thu hút khoảng 2.500 lượt doanh nghiệp đến làm việc và 58.000 lượt khách tham quan. Các doanh nghiệp hàng không đã bán ra 30.000 vé máy bay, trong đó nhiều nhất là Vietnam Airlines với 19.832 vé. Thống kê từ 21 công ty lữ hành cho thấy, hơn 15.000 tua du lịch quốc tế và nội địa được bán tại Hội chợ với doanh thu khoảng 202 tỷ đồng. Ban tổ chức đã trao giải Gian hàng ấn tượng, giải Các đơn vị tham gia kích cầu hiệu quả nhất và Kỷ niệm chương cho một số doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại Hội chợ.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 13/4/2016:

Vietjet Air mở đường bay đến Kuala Lumpur và Đài Nam

Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air cho biết sẽ đưa đường bay TP.HCM – Đài Nam (Đài Loan) và TP.HCM vào khai thác từ ngày 22-6 với các chuyến bay vào các ngày thứ hai, tư, năm và bảy, thời gian bay khoảng 3 giờ 15 phút.

Chuyến bay sẽ khởi hành từ TP.HCM lúc 10g45 và đến Đài Nam lúc 15g (giờ địa phương). Chiều ngược lại khởi hành lúc 16g (giờ địa phương) từ Đài Nam và tới TP.HCM lúc 18g15.

Đường bay TP.HCM – Đài Bắc (Đài Loan) cũng tăng lên hai chuyến mỗi ngày từ 18-6, thời gian bay khoảng 3 giờ 25 phút. Chuyến bay sẽ khởi hành từ TP.HCM lúc 1g, 14g35 và đến Đài Bắc tương ứng lúc 5g25, 19g (giờ địa phương). Chiều ngược lại, khởi hành lúc 6g45, 20g (giờ địa phương) từ Đài Bắc và tới TP.HCM lúc 9g10, 22g25.

Ngoài ra, đường bay TP.HCM – Kuala Lumpur sẽ được khai thác hằng ngày từ 1-6, thời gian bay khoảng 1 giờ 55 phút, khởi hành từ TP.HCM lúc 9g30 và đến Kuala Lumpur lúc 12g25 (giờ địa phương).

Chiều ngược lại, khởi hành lúc 13g (giờ địa phương) từ Kuala Lumpur và tới TP.HCM lúc 13g55. Nhân dịp này, hãng mở bán 50.000 vé siêu tiết kiệm giá chỉ từ 0 đồng vào tuần lễ 12-4 đến 18-4 từ 
12g-14g cho các đường bay quốc tế đến Kuala Lumpur, Đài Nam, Đài Bắc tại website http://www.vietjetair.com.

Chương trình áp dụng cho thời gian bay 1-6 đến 30-10 đối với đường bay TP.HCM – Kuala Lumpur, các đường bay tới Đài Nam, Đài Bắc từ 22-6 đến 30-10 (trừ các ngày lễ tết).

* Vietnam Airlines dùng máy bay mới cho chặng bay đến 
Trung Quốc

Đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết sẽ dùng hai loại máy bay mới nhất Airbus A350 và Boeing B787 cho các chặng bay từ VN đi Trung Quốc với giá tiết kiệm.

Theo đó, đường bay quốc tế từ TP.HCM đi Thượng Hải và từ TP.HCM đi Bắc Kinh (nối chuyến tại Hà Nội) có giá vé lần lượt từ 7,417 triệu đồng và từ 7,632 triệu đồng, giá chưa bao gồm thuế và các loại phí khác. Hiện VNA đang khai thác chặng bay TP.HCM – Thượng Hải với tần suất 7 chuyến/tuần và TP.HCM – Bắc Kinh (nối chuyến Hà Nội) với 5 chuyến/tuần.

L.N.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 19/4/2016:

Quảng Bình đưa tàu vỏ thép dịch vụ nghề cá đầu tiên vào hoạt động

Tại cảng Nhật Lệ, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình vừa tổ chức lễ bàn giao và đưa vào hoạt động tàu vỏ thép dịch vụ hậu cần nghề cá có tên “Long Khánh 79” do Công ty TNHH thương mại Hồng Công, TP Đồng Hới làm chủ đầu tư, công suất 800 CV, được trang bị các thiết bị hàng hải hiện đại, bảo quản cá bằng công nghệ cách nhiệt bảo ôn. Đây là tàu dịch vụ nghề cá đầu tiên của Quảng Bình được đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ, có tổng mức đầu tư 14,5 tỷ đồng.

 • Tin trang báo Tuổi Trẻ ngày 19/4/2016:

Bình Dương phát triển hàng loạt kho logistics

Kho ngoại quan với diện tích hơn 30.000m2 do Công ty cổ phần U&I đầu tư tại KCN Nam Tân Uyên vừa chính thức được đưa vào hoạt động, nâng tổng số kho ngoại quan đã hoạt động của U&I trên địa bàn Bình Dương lên 7 kho ngoại quan, với diện tích hơn 17.8ha.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, mặc dù là tỉnh công nghiệp lớn nhưng lĩnh vực logistics để phục vụ các dự án FDI còn hạn chế. Vì vậy, Bình Dương đang khuyến khích phát triển lĩnh vực logistics. Ngoài các kho logistics của U&I, trước đó Bình Dương cũng đã đưa vào hoạt động nhà kho logistics quy mô hơn 4,7 ha tại thị xã Dĩ An do Tập đoàn TBS đầu tư.

Bá Sơn

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 18/4/2016:

Trao học bổng cho 186 học sinh, sinh viên Huế

Ban thường vụ Tỉnh đoàn Thưa Thiên – Huế cùng đại diện Quỹ hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào đã trao 186 suất học bổng “Đồng hành chắp cánh ước mơ” năm 2016 với tổng giá trị 287 triệu đồng (1-2 triệu đồng/suất), cho các bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, biết vượt lên khó khăn và đạt kết quả cao trong học tập.

Bà Lê Thị Kim Thoa, chủ tịch ban điều hành Quỹ hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào cho biết số tiền tuy nhỏ nhưng khích lệ, động viên các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập và tham gia nhiều hơn nữa các phong trào Đoàn, Hội. Quỹ hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào được thành lập từ năm 2008, xuất phát từ tâm nguyện lúc sinh thời của nhà giáo Lê Mộng Đào, nguyên hiệu trưởng Trường trung học Bồ Đề (Huế).

Nhật Linh

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 17/4/2016:

Trao nhà bán trú cho học sinh vùng cao Bá Thước

Ngày 15/4, Hội LNTN VN tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Huyện ủy Bá Thước, nhà tài trợ đã khánh thành và đưa vào sử dụng khu nhà bán trú tặng cho các học sinh của Trường THPT Bá Thước 3, huyện vùng cao Bá Thước. Khu bán trú được xây dựng theo phương thức nhà lắp ghép bằng vật liệu siêu nhẹ, cách nhiệt, chống ồn; gồm hai phòng ngủ (mỗi phòng rộng 70 m2), kê được nhiều giường tầng, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho gần 100 em học sinh từ các xã vùng cao, vùng sâu nwh Cổ Lũng, Lũng Cao, Thành Sơn, Thành Lâm.

Khu nhà bán trú cho học sinh Trường TNPT Bá Thước 3 nằm trong chương trình “Nhà bán trú cho em”, do Trung ương Hội LHTN VN phát động, Hội LHTN tỉnh Thanh Hóa thực hiện, được khởi công tháng 12/2015 với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Công trình được sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm, phần đối ứng của nhà xưởng và nguồn kinh phí hỗ trợ do Hội LHTN VN tỉnh Thanh Hóa vận động.

Hà Đồng

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 19/4/2016:

Thanh Hóa: đã có điện năng lượng mặt trời cho trẻ em vùng cao

Được sự tài trợ của Quỹ nhân đạo Cartier (Pháp), Trường Barefoot College (Ấn Độ) thông qua Tổ chức phi chính phủ Gret vừa lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời và thiết bị sử dụng điện cho đồng bào vùng cao Bá Thước và Lang Chánh (Thanh Hóa) vưới tổng kinh phí 105.178 EUR.

Từ nguồn kinh phí trên UBND hai huyện Bá Thước, Lang Chánh phối hợp với đơn vị tài trợ vừa lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho 226 hộ dân tộc Thái, Mường ở các xã Cổ Lũng, Lũng Cao, Điền Thượng (Bá Thước) và xã Đồng Lương (Lang Chánh). Mỗi hộ dân được tặng một tấm pin năng lượng mặt trời đặt cố định ngay cạnh nhà, một bình awcquy, bộ dây dẫn điện, bốn bóng đèn LED thắp sáng, các đầu cắm đế sạc điện thoại di động, nghe radio… Ngoài ra, mỗi hộ còn được tặng một chiếc đèn pin tích điện xách tay (kèm bộ pin năng lượng mặ trời loại nhỏ để sạc) dùng cho học sinh học bài, hoặc để đồng bào đi lại vào ban đêm.

Bên cạnh việc tặng cho người dân những thiết bị sử dụng điện thiết yếu nêu trên, Tổ chức Gret còn trao tặng cho mỗi nhà văn hóa bản (nơi có đồng bào được thụ hưởng dự án) một tấm pin năng lượng mặt trời, bình ắc-quy loại lớn có thể dùng cho tủ lạnh, tivi và một chiếc máy khâu chạy điện để phục vụ đồng bào khi có nhu cầu.

Hà Đồng

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 17/4/2016:

Trao giải Ô-lim-pích Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2016

Ngày 16-4, tại Trường đại học Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra lễ tổng kết và trao giải Ô-lim-pích Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 24 năm 2016. Kỳ ô-lim-pích Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm nay có sự tham gia của 82 đoàn sinh viên và 11 đoàn học sinh trung học phổ thông đến từ các trường chuyên trên khắp cả nước. Ban tổ chức đã trao chín giải đặc biệt, 67 giải nhất, 124 giải nhì cho các học sinh, sinh viên đoạt giải. Trường đại học Sư phạm Hà Nội đạt thành tích xuất sắc nhất toàn đoàn. Ban tổ chức cũng trao phần thưởng Quỹ Lê Văn Thiêm cho tám học sinh phổ thông có thành tích xuất sắc.

Ô-lim-pích Toán học ngày càng nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều trường đại học, cao đẳng và phổ thông trong cả nước vừa khuyến khích phong trào học tập của học sinh, sinh viên vừa thúc đẩy sự đổi mới phương pháp giảng dạy toán học. Dự kiến kỳ Ô-lim-pích Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2017 sẽ được tổ chức tại Trường đại học Phú Yên.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/4/2016:

Ngày hội Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp

Sáng 10-4, tại Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Ngày hội Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2016, thu hút sự tham gia của gần 3.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Trong khuôn khổ ngày hội, các bạn trẻ đã được tư vấn hỗ trợ về thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp, các chính sách thuế, tài chính, vốn vay ưu đãi, xuất nhập khẩu… để thực hiện nguyện vọng khởi nghiệp.

Tâm điểm của ngày hội là triển lãm khởi nghiệp gồm 50 gian trưng bày các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp và diễn đàn “Cùng thanh niên Thủ đô khởi nghiệp”, với khách mời là các chuyên gia kinh tế – xã hội, lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước, 100 gương thanh niên từ các câu lạc bộ làm kinh tế giỏi của Thủ đô. Dịp này, Thành Đoàn Hà Nội đã phát động chương trình và ra mắt văn phòng “Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp”, cùng trang web tư vấn tại địa chỉ: http://www.khoinghiephn.vn.

* Sáng cùng ngày, tại TP Hồ Chí Minh, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp – Dạy nghề lần thứ 4 năm 2016 với chủ đề “Vững tay nghề – Sáng tương lai”. Ngày hội gồm nhiều hoạt động, như: Giao lưu các gương mặt giỏi nghề tiêu biểu trên các lĩnh vực; triển lãm các xu hướng ngành nghề trên thế giới; giới thiệu, kết nối các trường, trung tâm dạy nghề chất lượng; chung kết Hội thi “Học sinh – sinh viên giỏi nghề năm 2016”,… Dự kiến, có khoảng 3.000 chỉ tiêu tuyển dụng cho các bạn trẻ trong ngày hội.

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 19/4/2016:

Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Ngày 18-4, Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Cuộc họp đã thảo luận, cho ý kiến đối với báo cáo tiến độ, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất xử lý một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Đồng thời thảo luận, cho ý kiến về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử trung ương và địa phuơng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; Ban Nội chính trung ương theo dõi, đôn đốc.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng biểu dương Ban Nội chính trung ương đã chuẩn bị công phu, chu đáo các tài liệu phục vụ cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo.

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Tập trung nhất vào các vụ án sau:

Vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam;

Vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương;

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, phần liên quan đến các quyết định và kiến nghị của Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án;

Các vụ án đang điều tra thuộc giai đoạn 2 được tách ra hoặc Hội đồng xét xử khởi tố, kiến nghị tại phiên tòa từ các vụ án: Vũ Quốc Hảo và đồng phạm; Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm; Dương Thanh Cường và đồng phạm; Phạm Văn Cử và đồng phạm; Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất cơ chế chỉ đạo công tác phối hợp giữa các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử trung ương và địa phương trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

V.V.Thành

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 19/4/2016:

Hà Nội lập 6 đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Văn Sửu, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vừa quyết định lập 6 đoàn kiểm tra những vấn đề tồn tại trong quản lý về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiêu dùng thực phẩm là rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt.

Theo ông Sửu, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn còn rất bức xúc khi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn triệt để, vẫn còn tình trạng rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thông qua đợt kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh; các nơi sử dụng chất cấm và tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an toàn. Kết quả sau kiểm tra sẽ được thông tin đến người dân, công khai tên các cơ sở vi phạm.

Xuân Long

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 11/4/2016:

Đòi đền bù hơn 770 triệu đồng vì mang “án oan” nhiễm HIV

Hơn 10 năm mang “bản án” nhiễm HIV, ông Hoàng Khắc Sửu đã bị kỳ thị, gặp khó khăn khi xin việc, kết hôn nhưng Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An chỉ bồi thường 2,2 triệu đồng.

Ngày 10-4, TAND TP Vinh cho biết tòa này đang thụ lý đơn của ông Hoàng Khắc Sửu – 43 tuổi, ngụ phường Nghi Thu, TX Cửa Lò khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 773 triệu đồng.

Số tiền bồi thường trên, theo ông Sửu là tiền thuê luật sư tư vấn pháp luật, làm đơn thư, tiền thiệt hại tinh thần, không tìm được việc làm…trong suốt thời gian hơn 10 năm ông mang “án oan” nhiễm HIV bởi kết luận của Trung tâm y tế dự phòng này.

Sau khi thụ lý, TAND TP Vinh đang cho hòa giải hai bên, nếu hòa giải không thành sẽ đưa vụ kiện ra xét xử theo quy định.

Mang “án oan” nhiễm HIV hơn 10 năm

Theo nội dung vụ kiện: Năm 2003, ông Sửu thụ án tại trại giam số 3 – Bộ Công an đóng tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An thì được đưa đi lấy máu xét nghiệm theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy ông Sửu “dương tính với HIV”, được quản lý với mã số 1068.

Theo ông Sửu, kết quả xét nghiệm không được tiết lộ, mãi sau này khi ông thi hành án xong về địa phương mới được biết. Năm 2007, hồ sơ ông Sửu nhiễm HIV được chuyển quản lý từ Trung tâm Y tế dự phòng cho Trung tâm phòng chống HIV tỉnh Nghệ An.

“Năm 2013, sau khi kết thúc thời gian thi hành án và trở về địa phương tôi chịu sự quản lý, chăm sóc của trạm y tế phường Nghi Thu, theo diện đối tượng nhiễm HIV.

Tuy nhiên, qua các kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ, trạm trưởng trạm y tế phường thấy sức khỏe tôi vẫn bình thường sau hơn 10 năm nhiễm HIV nên động viên tôi đi kiểm tra lại”, ông Sửu kể.

Sau đó, ông Sửu đi xét nghiệm máu và kết quả kiểm tra tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An ngày 9-9-2014 cho thấy ông Sửu “âm tính với HIV”. Tương tự, kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng cho thấy ông âm tính với HIV.

Sau đó, Sở Y tế Nghệ An đã có thông báo gửi ông Sửu và chính quyền địa phương nơi ông sinh sống thông báo việc xóa tên ông Sửu trong danh sách nhiễm HIV.

Đền bù hơn 2,2 triệu đồng?

Sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của ông Sửu, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức đối thoại hai lần với ông Sửu về những nội dung liên quan như ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, thu nhập…của ông và gia đình vì kết quả xét nghiệm “nhầm” ông Sửu nhiễm HIV hơn 10 năm.

Ngày 18-8-2015, ông Bùi Đình Long, giám đốc Sở Y tế Nghệ An ký quyết định số 995 giải quyết khiếu nại của ông Sửu. Ông Sửu đòi bồi thường tổng cộng gần 774 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại quyết định này có nêu ý kiến của Sở Y tế Nghệ An chỉ bồi thường cho ông các khoản sau: tiền xét nghiệm lại HIV 425.000 đồng; tiền thuê xe ôm làm xét nghiệm, tiền thuê xe từ nhà lên Sở Y tế để giải quyết việc 1,8 triệu đồng. Tổng số tiền là 2.225.000 đồng.

Theo Sở, các khoản trên là đề nghị chính đáng, đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đền bù cho ông Sửu.

Các khoản còn lại gồm tiền thuê luật sư tư vấn pháp luật, viết đơn đánh máy, photo tài liệu, tiền bồi thường thiệt hại tinh thần gần 772 triệu đồng theo đề nghị của ông Sửu thì Sở cho rằng “không có căn cứ xác đáng”.

Về việc đề nghị của ông Sửu làm rõ trách nhiệm cá nhân xét nghiệm kết quả sai thì Sở cho rằng qua xác minh không có cơ sở kết luận.

“Mang bản án nhiễm HIV – căn bệnh thế kỷ sau khi ra tù nên tôi rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, bị mọi người kỳ thị, xa lánh. Thậm chí để lấy được vợ, tôi phải hai lần trình giấy kiểm tra sức khỏe âm tính HIV cho bố vợ mới nhận được cái gật đầu”, ông Sửu kể.

Doãn Hòa

Ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng

Nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cho biết ông Nén đã gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho 2 vụ án oan sai đối với ông Nén với tổng số tiền là 18 tỉ đồng. Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại đã được gửi đén Cục Bồi thường nhà nước. Ngày 11/4, ông Nén sẽ đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn trực tiếp.

Trước đó, Cục Điều tra Viện KSND tối cao đã kết thúc những ngày làm việc với ông Nén về nội dung ông tố cáo bị bức cung và nhục hình trong quá trình điều tra 2 vụ án giết người.

Hoàng Điệp

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 13/4/2016:

Vụ án dùng nhục hình ép công dân nhận tội giết người

Theo hồ sơ vụ án, đêm 6-7-2013, tại địa bàn ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là Lý Văn Dũng.

Ngày 8-7-2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng xác lập chuyên án và đã khởi tố, bắt tạm giam bảy người dân.

Sau đó, hung thủ thật sự của vụ án ra đầu thú, bảy công dân được đình chỉ điều tra, đình chỉ bị can. Khi được trả tự do, bảy người này tố cáo họ đã bị cán bộ, điều tra viên dùng nhục hình nên buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Dũng.

Hồ sơ kết luận Nguyễn Hoàng Quân, Triệu Tuấn Hưng (nguyên điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng) đã có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách, Khâu Sóc, ép buộc các anh khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Hai bị cáo này bị xét xử về tội dùng nhục hình.

Ngày 7-10-2015, sau bốn ngày xét xử, hội đồng xét xử TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên án bị cáo Triệu Tuấn Hưng 2 năm tù, Nguyễn Hoàng Quân 1 năm 6 tháng tù tội dùng nhục hình.

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 11/4/2016:

Xử phạt 13 nhà thầu tái lập mặt đường không đạt yêu cầu

Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho biết trong hai tuần qua đã lập 15 biên bản xử phạt 13 nhà thầu thi công đào đường, tái lập mặt đường không đúng nguyên trạng.

Trong đó, phần lớn nhà thầu thi công các công trình đào đường lắp đặt đường dây điện ngầm, cấp nước, thoát nước trên các tuyến đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Thượng Hiền, Võ Thị Sáu (Q.3), Bến Vân Đồn (Q.4), Thuận Kiều, Hà Tôn Quyền (Q.11), Phạm Thế Hiển, Dạ Nam (Q.8).

Thanh tra Sở GTVT cho biết đã đề nghị các chủ đầu tư phải yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sai sót để đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

 • Tin trang 18 báo Tuổi Trẻ ngày 14/4/2016:

Giấu 18 con chim trong vali để xuất cảnh

Ngày 12-4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM, cho biết đêm 11-4, tại khu vực kiểm tra hành lý của khách xuất cảnh, lực lượng Hải quan và An ninh hàng không Tân Sơn Nhất, đã phát hiện nghi vấn đối với các kiện hành lý ký gửi của một nam hành khách xuất cảnh quốc tịch Việt Nam bay từ TP.HCM đi Đài Loan.

Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng 18 con chim sống các loại gồm Chích Choè Than, Chích Choè Lửa,  Hoạ mi Đài Loan đã bị hành khách trên giấu trong va ly hoặc cột vào chân, lấy ống quần dài phủ bên ngoài.

Theo Kết luận của Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có đến 11 con chim sống gồm Chích choè lửa và Hoạ mi Đài Loan thuộc danh mục các loài động vật hoang dã cấm xuất khẩu (ban hành kèm theo Thông tư 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2013) và danh mục Nhóm II: động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại (ban hành kèm theo Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp Cites).

Vụ việc đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

Đức Thanh

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/4/2016:

Thể thao Việt Nam giành 14 suất dự Ô-lim-pích 2016

Rạng sáng 18-4 (theo giờ Việt Nam), tại Giải thi đấu thể dục dụng cụ (TDDC) tiền Ô-lim-pích 2016 tại Bra-xin, nữ vận động viên TDDC Phan Thị Hà Thanh đã giành được suất chính thức dự Ô-lim-pích 2016.

Mặc dù chấn thương đầu gối chưa hoàn toàn phục hồi, nhưng Hà Thanh vẫn cố gắng thi đấu tốt ở nội dung toàn năng: xà lệch, cầu thăng bằng, thể dục tự do và nhảy chống, để tính điểm xếp hạng. Với tổng điểm 52,700, Hà Thanh đã xếp hạng 25 chung cuộc và lần thứ hai liên tiếp giành suất chính thức dự Thế vận hội.

Như vậy, thể thao Việt Nam đã đoạt 14 suất chính thức dự Ô-lim-pích 2016, bao gồm: Ánh Viên (bơi), Trần Quốc Cường, Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Như Hoa, Nguyễn Thị Lệ Dung, Vũ Thành An (đấu kiếm), Nguyễn Thành Ngưng (điền kinh), Vũ Thị Hằng, Nguyễn Thị Lụa (vật), Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh (TDDC) và ba suất của môn cử tạ nam (nội dung đồng đội nam).

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/4/2016:

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được công nhận Bảo vật quốc gia

Ngày 9-4 (tức 3-3 âm lịch), nhân lễ hội đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội), UBND quận Long Biên tổ chức lễ đón Quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ tại đền là Bảo vật quốc gia. Đền Trấn Vũ được dựng từ thời Lê, thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thánh cai quản phương bắc. Năm 1788, nhân dân địa phương đã đóng góp đúc tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng. Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ nặng bốn tấn, cao 3,96 m, là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng nước ta thời xưa. Các đường nét khuôn mặt, các họa tiết hoa văn trên bộ giáp như hổ phù, hình tổ ong, long mã… được tạo tác cực kỳ tinh tế, hài hòa. Tháng 12-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ là Bảo vật quốc gia.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 12/4/2016:

Phát hiện những dấu vết sớm nhất của Người vượn đứng thẳng ở An Khê

Ngày 11-4, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội(KHXH) Việt Nam tổ chức họp báo thông báo kết quả ban đầu về phát hiện di tích khảo cổ học sơ kỳ thời đại Đá cũ ở Việt Nam. Đợt khai quật khảo cổ học được tiến hành trong Chương trình hợp tác quốc tế Nghiên cứu quá khứ xa xưa của Việt Nam giữa Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Khảo cổ học – Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa Liên bang Nga giai đoạn 2015-2019.

Cuộc khai quật đã phát hiện 11 di tích Đá cũ sơ kỳ nằm chung quanh khu vực Rộc Tưng, hợp thành một quần thể di tích tập trung trong thung lũng bồn địa xã Xuân An, thị xã An Khê (Gia Lai). Đây là các di tích cư trú và nơi chế tác công cụ đá của người nguyên thủy. Trong các hố khai quật đã tìm thấy 58 hiện vật đá, 21 mảnh tectit (thiên thạch) phân bố trong lớp văn hóa chứa công cụ đá. Tổ hợp công cụ và niên đại của di tích An Khê tương đương với giai đoạn Người vượn đứng thẳng (Homo erectus). Đây là một trong những tổ tiên trực tiếp của người hiện đại (Homo sapiens) trên thế giới. Các phát hiện di tích sơ kỳ thời đại Đá cũ ở An Khê là bằng chứng khẳng định thượng lưu sông Ba, vùng An Khê từng là địa bàn sinh sống của cộng đồng cư dân cổ cách đây khoảng 80 vạn năm. Đây cũng tạm thời được xem như là mốc mở đầu cổ nhất hiện được biết về sự xuất hiện của con người và di tồn văn hóa của họ trên lãnh thổ Việt Nam.

Những tư liệu thu được bước đầu có giá trị quan trọng cho việc biên soạn lịch sử quốc gia, làm cơ sở cho việc trưng bày tại các bảo tàng, hướng tới xây dựng vùng An Khê thành trung tâm nghiên cứu lịch sử văn hóa nhân loại ở tầm quốc gia và quốc tế, góp phần thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội ở Tây Nguyên nói chung và vùng đất An Khê nói riêng.

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻngày 11/4/2016:

Ưu tiên nghiên cứu bảo tồn cá cảnh bản địa

Đây là một trong những mục tiêu được nêu cụ thể tại chương trình phát triển cá cảnh ở TP.HCM giai đoạn 2016-2020 vừa được UBND TP phê duyệt.Ca canh

Theo đó, đến năm 2020 sản lượng sản xuất cá cảnh đạt 150-180 triệu con, xuất khẩu đạt 30-50 triệu con. TP cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu sinh sản nhân tạo, chọn lọc, thuần chủng một số loài cá tự nhiên bản địa dùng làm cảnh và cá cảnh ngoại nhập có giá trị cao, được thị trường ưa chuộng. Ưu tiên nghiên cứu về bảo tồn giống cá cảnh bản địa quý hiếm, giống cây thủy sinh đặc trưng…

Sản lượng cá cảnh xuất khẩu năm 2015 ước đạt 13 triệu con, với giá trị kim ngạch ước đạt 12 triệu USD.

* 60-70% doanh nghiệp đạt mức trình độ công nghệ trung bình

Theo báo cáo tình hình đổi mới thiết bị của doanh nghiệp vừa được Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM gửi UBND TP, kết quả đánh giá trình độ công nghệ trong những năm gần đây đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp nhà nước tại TP cho thấy 60-70% doanh nghiệp đạt mức trình độ công nghệ trung bình.

Cũng theo sở này, mức độ đầu tư cho đổi mới công nghệ của doanh nghiệp chỉ khoảng 0,3% doanh thu/năm, chủ yếu là mua thiết bị, cải tiến máy móc phần cứng. Các tính toán của cơ quan chuyên môn còn cho thấy cứ 3,5 đồng tài sản cố định đã được khấu hao, doanh nghiệp đầu tư lại 1 đồng.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 11/4/2016:

Trình diễn áo dài đường phố tại Huế

Tối 9/4 và 10/4, tại TP Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, UBND thành phố Huế và Công ty VKSTAR phối hợp tổ chức trình diễn áo dài đường phố với chủ đề “Huế áo dài show”. Sau lễ khai trương, các người mẫu trong trang phục áo dài diễu hành qua các đường phố. Chương trình còn đan xen các tiết mục về nghệ thuật cung đình, các điệu múa dân gian, đương đại, các tiết mục võ thuật cổ truyền…

Chia sẻ kinh nghiệm chuyên ngành nội soi tiêu hóa

Trong hai ngày 9 và 10/4, tại TP Huế (Thừa Thiên – Huế), Liên Chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam phối hợp Trường đại học Y dược Huế tổ chức Hội nghị nội soi tiêu hóa toàn quốc lần thứ hai với chủ đề “Các tiến bộ trong nội soi tiêu hóa”. Hội nghị thu hút gần 400 nhà khoa học là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa nội soi tiêu hóa trong nước và quốc tế, trong đó có nhiefu chuyên gia nổi tiếng đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc,… Các báo cáo khoa học tập trung những nội dung mới, sự tiến bộ trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa chẩn đoán và can thiệp, như: ung thư dạ dày sớm, siêu âm nội soi, điều trị sỏi mật qua nội soi, điều trị chảy máu tiêu hóa… Hội nghị nội soi tiêu hóa là cơ hội tốt để các thầy thuốc chuyên ngành nội soi tiêu hóa chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức mới, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 18/4/2016:

Đốt u gan bằng song cao tần tại Cần Thơ

Ngày 17/4, bác sĩ Lê Quốc Chánh – giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ – cho biết hai bà V.T.K.C. (62 tuổi, ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) và N.T.A. (61 tuổi, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), chẩn đoán mắc ung thư gan di căn, sẽ được các bác sĩ đốt khối u bằng song cao tần (RFA).

Đây là hai trường hợp được thực hiện điều trị ung thư gan bằng đối song cao tần tại bệnh viện, với sự hướng dẫn về chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Hệ thống đối u gan (RFA) của Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ được đầu tư từ nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống ung thư. Với việc trang bị hệ thống RFA này, Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đã có đủ phương tiện để điều trị bệnh lý ung thư gan cho người dân vùng ĐBSCL.

Mỗi năm tại Việt Nam bệnh ung thư gan phát hiện mới là khoảng 22.000 trường hợp; riêng khu vực TP Cần Thơ có 250 ca ung thư gan được phát hiện trên tổng số 2.000 ca ung thư mắc mới mỗi năm.

T.Lũy

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/4/2016:

Lễ hội Tiên La được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 16-4 (tức ngày 10-3 âm lịch), UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tổ chức lễ đón bằng chứng nhận Lễ hội Tiên La là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc lễ hội đền thờ Mẫu Tiên La năm 2016.

Lễ hội Tiên La gắn với việc phụng thờ Bát nạn tướng quân (tướng quân phá nạn cho dân) Vũ Thị Thục, một nữ tướng giỏi thời Hai Bà Trưng có công đánh đuổi quân xâm lược phương bắc, được tấn phong là Đông Nhung Đại tướng quân. Năm 43 (sau Công nguyên), cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng thất bại, bà mất trong trận chiến với quân Đông Hán. Tưởng nhớ công lao của bà, nhân dân địa phương lập đền thờ Tiên La (di tích được xếp hạng cấp quốc gia năm 1986), hằng năm vào trung tuần tháng 3 âm lịch mở lễ hội để tưởng nhớ.

PV

Khai mạc lễ hội Hoa anh đào tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 16-4, tại Di tích Hoàng thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội), Hội Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật đã khai mạc lễ hội Hoa anh đào. Ban tổ chức đã đem 300 cành hoa anh đào từ Nhật Bản sang và sắp đặt thành những không gian đậm nét văn hóa Nhật Bản. Trong dịp này, công chúng được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Nhật Bản như: trống hội, nghệ thuật trà đạo, biểu diễn võ thuật bên cạnh các chương trình giới thiệu một số nét văn hóa đương đại của Nhật Bản… Đây là lần thứ mười lễ hội Hoa anh đào được tổ chức tại Hà Nội. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 17-4.

* Từ sáng sớm đến chiều tối 16-4, những đường, phố chung quanh khu vực Hoàng thành Thăng Long bị ùn ứ liên tục do có tới hàng chục nghìn người tới tham dự lễ hội Hoa anh đào tại đây. Tuyến đường Hoàng Diệu là nơi tập trung nhiều nhất lượng người và phương tiện. Toàn bộ hè phố trước cửa lối vào Hoàng thành, hè phố Điện Biên Phủ, khu vực trước tượng đài Lê-nin đã bị biến thành bãi trông giữ xe. Các tuyến phố Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong… cũng nườm nượp người và phương tiện. Lực lượng chức năng rất vất vả phân làn, duy trì giao thông.

PV

Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, sản phẩm du lịch Việt Nam

Ngày 16-4, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Hội thảo đã trình bày một số mục tiêu, giải pháp phát triển thời gian tới, như: tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng cho cán bộ các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương; phát triển một số thương hiệu điểm đến du lịch nổi bật, chất lượng cao; đo lường, kiểm soát hình ảnh du lịch Việt Nam… Để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, cần tập trung thu hút đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và tiện nghi; phát triển các mặt hàng truyền thống; chuỗi sản phẩm lữ hành… Tại hội thảo, Tổng cục Du lịch đã trao Giải thưởng Khách sạn xanh ASEAN và homestay ASEAN cho 10 cơ sở lưu trú du lịch và ba cụm nhà có phòng cho khách du lịch thuê.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa Câu lạc bộ (CLB) kích cầu Hà Nội và CLB kích cầu TP Hồ Chí Minh; CLB Du lịch cộng đồng và CLB kích cầu TP Hồ Chí Minh; Hiệp hội Du lịch Hà Nội và Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa.

Cuộc thi tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ hai

Tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ hai – Việt Nam 2016.

Cuộc thi dành cho các tác giả là công dân của các nước ASEAN; sáng tác về cuộc sống, con người, các vấn đề đương đại tại mỗi quốc gia; thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị, phát triển văn hóa nghệ thuật giữa các nước. Mỗi tác giả được gửi ảnh chụp tối đa hai tác phẩm đồ họa tranh in thuộc các thể loại: in nổi, in lõm, in phẳng, in xuyên, in độc bản, in đa chiều, in kỹ thuật tổng hợp và các kỹ thuật khác; mỗi tác phẩm là một file ảnh định dạng JPG chất lượng rõ nét; thời gian gửi từ nay đến hết ngày 15-7-2016 theo địa chỉ Website:http://www.aseangraphicart.vn. Tác phẩm được chọn từ vòng một (qua ảnh) sẽ được vào vòng hai để triển lãm và chấm giải thưởng. Mọi thông tin về cuộc thi được cập nhật tại website:http: //ape.gov.vn.

PV

Vũ Thành An giành Huy chương đồng đấu kiếm châu Á

Tại Giải vô địch đấu kiếm châu Á năm 2016 diễn ra tại Trung Quốc, tay kiếm Vũ Thành An của nước ta vừa đoạt Huy chương đồng nội dung kiếm chém nam. Sau khi vượt qua vòng bảng ở vị trí thứ 14 trong tổng số 60 tay kiếm tham dự giải, Vũ Thành An đã đánh bại hai kiếm thủ của Ca-dắc-xtan và Nhật Bản ở vòng đấu tiếp theo để giành quyền vào bán kết. Ở vòng đấu này, tay kiếm của Việt Nam đã thúc thủ trước tay kiếm Pác-đa-men A-li của I-ran và được nhận Huy chương đồng, đồng thời cũng là huy chương đầu tiên của đội tuyển kiếm nam Việt Nam tại giải.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/4/2016:

Biểu diễn vở nhạc kịch kinh điển thế giới La Bohème tại Việt Nam

Kỷ niệm 20 năm chương trình Hòa nhạc Hennessy tại Việt Nam, vở nhạc kịch kinh điển thế giới La Bohème đã được các nghệ sĩ Nhà hát nhạc kịch Ô-xtrây-li-a biểu diễn tại Nhà hát TP Hà Nội tối qua (10/4).

Vở nhạc kịch La Bohème là tác phẩm của nhà soạn nhạc người I-ta-li-a Gia-cô-mô Púc-xi-ni, sáng tác trong giai đoạn năm 1893-1896, do Giu-xép-pê Gia-cô-xa và Lu-i-gi In-li-ca viết lời theo Những cảnh đời ở Bohème của Hen-ri Mu-gơ. Sau 100 năm từ lần đầu biểu diễn trên sân khấu I-ta-li-a, vở nhạc kịch đã đến với khan giả Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Giô-na-than Oép và do đạo diễn Mát-thiu Bác-li dàn dựng. Vở nhạc kịch có sự tham gia của giọng nữ cao Na-ta-li A-roi-an, Lô-ri-na Gô-rơ; giọng nam cao Gi-min Pắc, Xa-mu-en Đun-đát; giọng nam trung W.Phai-phi, San-ni Lô-ren-xép, Đa-vít Pắc-kin, là phiên bản mới của La Bohème. Điều nổi bật, thiết kế phông màn chiếu theo những hình họa và tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của tác phẩm cổ điển thập niên 1930 đén xu hướng thời gian thành thị và hiphop thời nay, tái dựng một cuộc sống bô-hê-miêng giữa thành phố Pa-ri hoa lệ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 19/4/2016:

Nối vòng tay lớn kỷ niệm 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn – Nối vòng tay lớn là chương trình chính thức được tổ chức nhân kỷ niệm 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Dù ngày giỗ của ông là ngày 1-4 nhưng năm nay, chương trình đêm nhạc Trịnh Công Sơn được tổ chức vào ngày 22-4 tại công viên hồ Bán Nguyệt, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q.7 (TP.HCM) và ngày 1-5 trên đường Trịnh Công Sơn, thành phố Huế.

Đây là năm thứ năm đêm nhạc Trịnh Công Sơn được tổ chức tại công viên hồ Bán Nguyệt, khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Theo tin từ đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, sẽ có 26 tiết mục được trình diễn trong đêm nhạc lần này, hầu hết đều được thể hiện với những phong cách mới qua phần hòa âm của nhạc sĩ Hoài Sa, Trần Mạnh Tuấn và Thanh Bùi.

Ngoài những giọng ca quen thuộc, từng góp giọng trong những chương trình trước như Thanh Lam, Hồng Nhung, Trịnh Vĩnh Trinh, Tùng Dương, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn, Thanh Bùi, Hoàng Quyên, hợp xướng Pio X, tốp ca Spul Music Academy…; chương trình năm nay còn có sự tham gia của ca sĩ Quang Dũng và ca sĩ Trần Thu Hà.

Quang Dung va Ha Tran

Như mọi năm, vé tham dự chương trình được phát hoàn toàn miễn phí. Và trong ngày diễn ra chương trình, công viên hồ Bán Nguyệt sẽ mở cửa từ 16g để người hâm mộ nhạc Trịnh có cơ hội giao lưu và tham gia các hoạt động âm nhạc cộng đồng. Chương trình biểu diễn âm nhạc chính thức bắt đầu lúc 19g30.

Q.N.

 • Tin trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 13/4/2016:

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thông qua trò chơi

Đó là một trong những mục tiêu của ngày hội 
“Hoa bé ngoan” do Phòng GD-ĐT quận 1, TP.HCM tổ chức, với sự tham gia của 400 học sinh lớp lá (5 tuổi).

Giao duc ky nang song cho treCác bé thuộc các trường mầm non công lập, tư thục, nhóm lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn quận.

Ngày hội được thiết kế với những ngôi nhà: 
ở “Ngôi nhà ẩm thực”, các bé 5 tuổi sẽ tập làm bánh dẻo, pha nước chanh, gói hoành thánh… rồi thưởng thức luôn sản phẩm của mình; ở “Ngôi nhà nghệ thuật”, học sinh tập làm gốm, tô gốm, vẽ tranh, tạo hình bong bóng…; còn ở “Ngôi nhà thời trang”, học sinh tập làm các đồ trang sức, dụng cụ làm tóc và tập làm người mẫu nhí biểu diễn trên sân khấu…

Ngoài ra, ngày hội còn có khu vực triển lãm tranh của học sinh mầm non, biểu diễn văn nghệ với nội dung giáo dục lễ giáo, phát triển ngôn ngữ trong trường mầm non…

H.HG.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 12/4/2016:

Phim ngắn của đạo diễn “triệu đô”

 Phim ngắn 15 phút Niềm vui của ba là dự án mới nhất của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (Em là bà nội của anh).

Tối 11-4, Niềm vui của ba được giới thiệu đến đông đảo công chúng ở một cụm rạp tại TP.HCM, sau đNiem vui cua baó từ ngày 12-4 phim được phát trên mạng thông qua các kênh online như YouTube và một số kênh khác.

Điều gì xảy ra khi bạn là giám đốc một công ty lớn với rất nhiều nhân viên, bạn có uy quyền và đương nhiên vô cùng bận rộn… bỗng một hôm nhân viên của bạn xì xào về những tấm hình trên mạng, bạn tò mò qua xem và bất ngờ khi đó là ba của mình đang cười vui và ăn uống trong một tiệm ăn từ thiện dành cho người nghèo?

“Ủa, hay là con trai giàu mà bỏ rơi ba, để ba mình phải đi ăn cơm từ thiện nhỉ?” – câu nói vu vơ ấy của nhân viên như dìm bạn xuống tận cùng của sự xấu hổ bẽ bàng…

Thế mạnh trong việc sử dụng ngôn ngữ điện ảnh giản dị, kiềm chế nhưng đem lại cảm xúc khi khai thác tình cảm gia đình, tình ruột thịt được Phan Gia Nhật Linh sử dụng hiệu quả từ Em là bà nội của anh đến Niềm vui của ba.

Một câu chuyện không mới nhưng có lẽ vẫn sẽ chạm vào những cảm xúc gia đình trong mỗi con người khi mà cuộc sống bận rộn khiến chúng ta hay lơ là quên lãng.

Đừng để quá muộn khi nhớ ra ba mẹ đã già, đừng để quá trễ khi quan tâm đến ba mẹ, bởi có thế bạn sẽ chỉ còn lại những ân hận giày vò, ba mẹ không mãi khỏe mạnh để chờ đợi điều đó. Hãy biết đâu là niềm vui còn lại của ba và đừng lấy đi niềm vui của ba một cách vô tình!

Cát Khuê

3 phim ngắn Việt chiếu ở Paris

Tin từ Yda Cine Club tại Paris, Pháp, ngày 16-4 tại rạp La Clef, trong chương trình đặc biệt về điện ảnh độc lập Việt Nam, Yda Cine Club giới thiệu ba phim ngắn Việt gồm Trong khói và mây của Nguyễn Trinh Thi, Khi tôi 20 của Phan Đăng Di và Thành phố khác (Another city) của Phạm Ngọc Lân.

Đây có thể coi là ba phim ngắn khá tiêu biểu của điện ảnh Việt đương đại khi mà Khi tôi 20 (20 phút, biên kịch Phan Đăng Di – Phan Thị Vàng Anh) là phim ngắn được Liên hoan phim quốc tế Venice 2008 chọn, Thành phố khác (25 phút) được Liên hoan phim quốc tế Berlin 2016 chọn và Trong khói và mây (37 phút) là phim giúp Nguyễn Trinh Thi đoạt giải nghệ sĩ mới xuất sắc nhất sử dụng Digital/Video tại giải thưởng Prudential Eye Awards 2016.

Sau buổi chiếu ba phim này có phần thảo luận với chủ đề: Điện ảnh độc lập Việt Nam. Tham gia cuộc thảo luận là đạo diễn Nguyễn Trinh Thi (Ái nam Ái nữ, Biên niên sử cuộn băng đã bị xóa, Jo Ha Kyu, Trong khói và mây) và đạo diễn Phan Đăng Di (Khi tôi 20; Bi, đừng sợ!; Cha và con và…).

3 phim ngan Viet chieu o ParisC.K.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 17/4/2016:

Cơm đình miễn phí

Gần một tháng nay, đều đặn thứ hai, tư, sáu tại đình An Phú (Q.2, TP.HCM) lại xôm tụ những bà nội trợ đến từ 6g sáng nhóm lửa thổi cơm.

Com dinh mien phiMỗi người một tay, 10 chị nội trợ tất bật từ sáng đến trưa nấu 130 suất cơm với đủ món xào, món mặn và canh rau…

Bưng nồi canh bầu nấu tôm nóng hổi trên tay, chị Trần Thị Loan (48 tuổi) nói: “Nước canh ngọt lắm, tôm sáng nay lấy tươi rói mà bầu cũng mua từ siêu thị nên đảm bảo chất lượng”.

Từ khi bếp ăn nghĩa tình này mở ra đến nay, mỗi tuần chị Loan nghỉ bán vé số ba buổi sáng tham gia nấu nướng. Thường ngày chị Loan nghỉ trưa ở đình An Phú nên khi biết bếp cần người, chị liền đăng ký tham gia. “Mình lỗ đôi ba tấm vé số nhưng cái lời thì nhiều lắm, thấy người ta ăn ngon, người ta khen là mình cũng vui lây” – chị Loan nói.

Ngoài chị Loan, những bà nội trợ của bếp ăn này mỗi người một việc, có người ở khác quận nhưng cũng hăng hái tham gia bếp ăn. Sau khi đội nội trợ nấu xong, những phần cơm nóng hổi sẽ được phát ngay tại đình An Phú cho người nghèo trong phường và những người bán vé số dạo. Phần còn lại, bếp cơm sẽ mang tận tay các suất cơm đến những người già neo đơn, đi lại khó khăn.

Chị Võ Thị Gái, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Phú, cho biết đây là lần đầu tiên phường lập bếp ăn nghĩa tình nên các hộ gia đình, các nhà hảo tâm trong phường hăng hái ủng hộ tiền và thực phẩm để duy trì.

Theo chị Gái, cái hay của bếp cơm này chính là sự chung tay của cả cộng đồng để mang những bữa cơm ngon, có chất lượng đến người nghèo. Ban đầu bếp chỉ nấu 60 suất, mỗi suất hai phần cơm trưa và cơm chiều. Đến nay, số lượng người đăng ký nhận cơm quá đông nên bếp phải nâng số suất ăn lên 130.

Ngọc Hiển

 • Tin trang 10 báo Tuổi Trẻ ngày 17/4/2016:

Mãn nhãn với bánh dân gian Nam bộ

Gần 200 loại bánh dân gian làm từ gạo, nếp, bột gạo, nếp, rau, củ… được bày bán đẹp mắt tại lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần 5, khai mạc tối 16-4 tại vòng xoay Cồn Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Banh dan gian Nam Bo 1Mặc dù tối 16-4 mới diễn ra lễ khai mạc chính thức nhưng từ sáng, bất chấp thời tiết nóng bức đã có rất đông du khách đến tham quan và thưởng thức tại lễ hội bánh dân gian Nam bộ. Gần 200 loại bánh dân gian làm từ gạo, nếp, bột gạo, bột nếp, các loại rau, củ… được bày bán đẹp mắt.

Hơn 9g sáng 16-4, đoàn cán bộ hưu trí ở tỉnh Sóc Trăng đã có mặt tại lễ hội bánh. Cô Đoàn Phương Trúc (57 tuổi) cho biết mấy năm trước bận bịu nên chưa có dịp đến với lễ hội.

“Năm nay tui với các bạn cùng về hưu thuê xe đi cho biết lễ hội bánh thế nào. Đúng là có nhiều loại trước giờ tui mới được thấy mặc dù là dân đồng bằng chính gốc” – cô Trúc nói.

Còn cô Lê Ngọc Hải ở Thốt Nốt và nhóm bạn đã cùng thưởng thức món bánh hỏi mặt võng, đặc sản của huyện Phong Điền (Cần Thơ). Cô nói từ trước giờBanh dan gian Nam Bo 2 cứ tưởng bánh hỏi chỉ có loại bánh hỏi thông thường nhưng bánh hỏi mặt võng ở đây có hoa văn hình mặt võng, rất lạ và đẹp mắt làm cô cảm thấy tò mò và thú vị.

“Tôi ăn thử thấy rất ngon, mềm, có vị ngọt và béo của bánh, ăn kèm thịt nướng, rau sống thiệt ngon miệng” – cô Hải nói.

Người tham quan có thể thưởng thức và tham quan cả quy trình làm bánh của các nghệ nhân. Như tại gian hàng bánh tráng Vĩnh Thạnh (Cần Thơ), người xem được tận mắt thấy cách làm từ khi pha bột, tráng bánh, phơi bánh để ra thành phẩm.

Khác với bánh tráng của miền Bắc, miền Trung, bánh ở đây được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và mè, đây cũng là loại bánh người dân Vĩnh Thạnh làm mỗi khi đến dịp lễ tết, đám giỗ.

Nhiều người cũng thích thú tại các gian hàng bánh bò rễ tre, bánh bò thốt nốt, bánh xèo, bánh ướt… Mùi thơm phức tỏa ra từ các gian hàng bánh làm nhiều người háo hức quên đi cái nắng nóng mùa khô đồng bằng.

Banh dan gian Nam Bo 3

Thùy Trang

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: