Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 1, 2016

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 6 năm 2016)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:43 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 1 tháng 6 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/5/2016:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón, hội đàm; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến; Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma

Hai bên ra Tuyên bố chung – Ký các văn kiện hợp tác

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Ba-rắc Hu-xây-in Ô-ba-ma đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5. Sáng 23-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma theo nghi thức đón nguyên thủ quốc gia.

Tham dự lễ đón về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, lãnh đạo các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Công thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công an, Quốc phòng; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội… Về phía Hoa Kỳ có Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri, Cố vấn An ninh Quốc gia X.Rai-xơ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam T.Ô-xi-ớt cùng các thành viên chính thức trong đoàn. Sau khi Đoàn Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống B.Ô-ba-ma duyệt Đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nguyen Phu Trong Obama* Chiều 23-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Ô-ba-ma tại Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm của Tổng thống Ô-ba-ma, coi đây là sự tái khẳng định cam kết của lãnh đạo hai nước đối với quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Tổng Bí thư thông báo cho Tổng thống Ô-ba-ma về thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, về đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam tiếp tục coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư ghi nhận và hoan nghênh Chính quyền, Quốc hội và nhiều tổ chức nhân dân của Hoa Kỳ đã và đang hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động giải quyết hậu quả chiến tranh; bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng này. Tổng Bí thư cũng tái khẳng định chủ trương của Việt Nam đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam trong quá trình thực thi TPP. Tổng Bí thư cũng trao đổi với Tổng thống Ô-ba-ma về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư hoan nghênh những tuyên bố và hành động của các nước, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; đồng thời, khẳng định lại lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Ô-ba-ma cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho ông trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam; một lần nữa chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội lần thứ XII của Đảng bầu lại làm Tổng Bí thư; bày tỏ ấn tượng sâu sắc về một nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp, phát triển năng động và cho biết sau này sẽ trở lại thăm khi điều kiện cho phép. Tổng thống đánh giá cao vai trò và tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước giành được những thành tựu to lớn trong thời gian vừa qua nói chung và trong chủ trương chiến lược đối với tiến trình đàm phán TPP nói riêng. Tổng thống Ô-ba-ma khẳng định, Hoa Kỳ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; nhấn mạnh sẽ làm mọi việc có thể để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện TPP, theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2015. Tổng thống khẳng định, việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mới trong quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Ô-ba-ma nêu bật sự cần thiết bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Tổng thống bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Ô-ba-ma, sáng 23-5, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma tại Phủ Chủ tịch. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, bày tỏ hài lòng trước những tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua theo những định hướng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2013 và Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử tháng 7-2015 của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tran Dai Quang ObamaChủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng Tổng thống Ô-ba-ma cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước. Tổng thống Ô-ba-ma bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, khẳng định mong muốn chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định lại việc Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế; coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ổn định, sâu rộng và hiệu quả.

Tổng thống Ô-ba-ma nhất trí sẽ sớm thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ thông qua TPP, cam kết trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực để triển khai thỏa thuận này. Hai bên nhất trí coi hợp tác phát triển, bao gồm kinh tế – thương mại, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu là một trong những trọng tâm trong quan hệ hai nước. Hai bên cho rằng cần tiếp tục tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là việc tẩy độc đi-ô-xin, bom mìn, hỗ trợ nhân đạo người tàn tật và cứu trợ thảm họa. Nhân dịp này, Tổng thống Ô-ba-ma tuyên bố Hoa Kỳ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoan nghênh quyết định này.

Về các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên nhất trí cần tăng cường phối hợp trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu như ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có vấn đề ngập mặn và hạn hán, an ninh nguồn nước Mê Công, chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống buôn bán động vật hoang dã và bảo vệ đa dạng sinh học.

* Nhân chuyến thăm, hai bên ra Tuyên bố chung, nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn vì lợi ích hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Ô-ba-ma đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, bao gồm hợp đồng mua 100 máy bay Boeing B737 Max giữa Công ty Cổ phần VietJet Air và Tập đoàn Boeing, Hợp đồng cung cấp động cơ máy bay và dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật cho 63 máy bay Airbus thế hệ mới A320/A321 NEO giữa Công ty Cổ phần VietJet Air và Công ty Pratt & Whitney và Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương và Tập đoàn GE về hợp tác thực hiện các giải pháp phát triển năng lượng gió Việt Nam.

Tran Dai Quang hoi dam voi Obama* Chiều 23-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma đã có cuộc họp báo chung thông báo kết quả hội đàm, với sự tham dự của hàng trăm phóng viên Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai bên đã có cuộc hội đàm bổ ích về các vấn đề song phương và về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chủ tịch nước cho biết, hai bên nhất trí tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Hai bên ra Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn. Hai bên xác định, hợp tác phát triển là trọng tâm của quan hệ song phương, chú trọng các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y tế, giáo dục, thực thi pháp luật, giao lưu nhân dân… Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

* Cùng ngày, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma đang thăm chính thức Việt Nam.

Nguyen Xuan Phuc ObamaTại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Ô-ba-ma và Đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Ô-ba-ma bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển một cách tích cực và thực chất; khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thiết lập mối quan hệ hữu nghị và lâu dài với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ô-ba-ma đã cùng điểm lại và bày tỏ hài lòng về những tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (tháng 7-2013), đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục, y tế, khắc phục hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ô-ba-ma cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác phát triển làm trọng tâm và động lực của quan hệ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, tăng cường đầu tư trực tiếp để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam; hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa chiến lược, nguồn lực chính bảo đảm an ninh lương thực của Việt Nam cũng như thế giới và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC 2017, thúc đẩy giao lưu nhân dân trong đó có việc tạo điều kiện cho khách du lịch hai nước… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định vai trò quan trọng và đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và đề nghị Hoa Kỳ tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước. Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh hợp tác về giáo dục – đào tạo (trong đó có việc thành lập đại học Fulbright Việt Nam), biến đổi khí hậu, kinh tế thương mại, khoa học – công nghệ là nền tảng vững chắc của quan hệ trong dài hạn.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên có tác động đến hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới; khẳng định nguyên tắc tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế trong hợp tác và xử lý các vấn đề khu vực. Hai bên nhất trí tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ DOC và tiến tới COC, bảo đảm tự do và an toàn hàng hải, hàng không; không sử dụng vũ lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tái khẳng định Việt Nam sẽ sớm trình Quốc hội xem xét phê chuẩn TPP, đề nghị Tổng thống Ô-ba-ma tiếp tục thúc đẩy việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Hiệp định để sớm triển khai TPP.

Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh TPP là một hiệp định thương mại chất lượng cao của thế kỷ 21, khẳng định quyết tâm thúc đẩy thông qua Hiệp định này trong năm 2016.

* Trưa 23-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma tại Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyen Thi Kim Ngan ObamaHai bên hài lòng về những tiến triển tích cực và thành tựu quan trọng đạt được trong thời gian qua của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt từ sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tháng 7-2015. Hai bên mong muốn quan hệ Quốc hội (QH) hai nước tiếp tục được tăng cường, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sớm có các dự án hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tăng viện trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý nghĩa của Hiệp định TPP đối với sự phát triển của quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư của khu vực; tin tưởng hiệp định này sẽ sớm được Quốc hội Việt Nam xem xét, phê chuẩn; đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy để Quốc hội Hoa Kỳ sớm phê chuẩn Hiệp định này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Tổng thống Ô-ba-ma tham quan Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ. Chủ tịch đã giới thiệu với Tổng thống Ô-ba-ma về cuộc sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giai đoạn lịch sử 1945 -1946 và các cuộc tiếp xúc giữa Việt Minh và Hoa Kỳ. Tổng thống Ô-ba-ma khẳng định quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua những trang sử khó khăn nhưng cũng có những trang sử tích cực và giờ đây hai nước cùng chung một mục tiêu vì hợp tác, vì hòa bình, phát triển. Tổng thống Ô-ba-ma đã đi thăm không gian sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cho cá ăn ở Ao cá Bác Hồ.

* Cùng ngày, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mở tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống B.Ô-ba-ma và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma, ngày 23-5, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển tiếp Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ gồm: Thượng nghị sĩ T.Ca-pơ (bang Đê-la-oe), Hạ nghị sĩ G.Ca-xtơ-rô và Hạ nghị sĩ B.Ơ-ru-kê (bang Tếch-dát). Vui mừng tiếp đón Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ sang thăm làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa QH và nhân dân hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ. Phó Chủ tịch QH cho biết, thời gian gần đây, QH hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo QH, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ cũng như cá nhân các nghị sĩ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Cảm ơn Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển dành thời gian tiếp đoàn, Thượng nghị sĩ T.Ca-pơ giới thiệu khái quát về hoạt động QH và Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi những vấn đề cùng quan tâm về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); quốc phòng-an ninh…

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ M.Phrô-men cùng đoàn quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sang Hà Nội làm việc bên lề chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy việc trình QH phê chuẩn Hiệp định TPP, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều công việc để có thể bảo đảm trình QH ngay tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 7-2016. Ông M.Phrô-men đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và cho biết, TPP là một hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện, cho nên việc thực thi đòi hỏi tất cả các nước tham gia cần có nỗ lực. Do vậy, các nước TPP có trình độ phát triển cao hơn, trong đó có Hoa Kỳ, sẵn sàng có hỗ trợ cần thiết để Việt Nam có đủ năng lực thực thi Hiệp định. Hai bên cũng đã bàn một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương…

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/5/2016:

Hôm qua, 22-5 Cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

98,77% số cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử

Bau cu quoc hoi

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 26/5/2016:

Trao quyết định thành lập ĐH Fulbright Việt Nam

Ngày 25-5, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định thành lập Trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) cho chủ tịch FUV Bob Kerrey.

Buổi lễ đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, cùng nhiều quan chức và học giả của hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết ông hoàn toàn tin tưởng FUV sẽ đóng góp ý nghĩa vào sự phát triển của TP.HCM, góp phần đưa TP.HCM trở thành một trung tâm sáng tạo của khu vực và thế giới.

Ông Đinh La Thăng nói TP.HCM đặt rất nhiều  kỳ vọng vào sự thành công của FUV.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cùng dành một bài phát biểu khá dài để nói về tầm quan trọng của FUV với Việt Nam và với quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng ta cần 20 năm để bình thường hòa quan hệ, 20 năm để từ hàn gắn sang xây dựng quan hệ. Các bạn thử tưởng tượng, chúng ta sẽ còn làm được nhiều điều to lớn hơn thế đến chừng nào trong 20 năm tới…”

Chia sẻ tại buổi trao quyết định, nguyên Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey – chủ tịch Hội đồng quản trị FUV cho rằng trường ĐH này sẽ mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong lịch sử hợp tác của Hoa Kỳ – Việt Nam về giáo dục đại học.

Giới thiệu thêm và FUV bà Bà Đàm Bích Thủy – người sáng lập, hiệu trưởng FUV cho biết đây là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được thiết kế theo mô hình giáo dục “khai phóng” với mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên Việt Nam có tư duy phản biện, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong nhiều lĩnh vực.

Bà Đàm Bích Thủy thông tin vốn đăng ký ban đầu của FUV là 70 triệu USD, đến nay trường đã nhận được cam kết tài trợ bằng tiền mặt và các hình thức giá trị khác hơn 60 triệu USD. Tuy nhiên, ước tính trong 5 năm đầu tiên trường cần huy động tới 150 triệu USD.

Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ hơn 20 triệu USD để hỗ trợ thành lập trường. Đồng thời, UBND TP.HCM dành cho trường 25 ha đất ở Khu công nghệ cao, trong đó 15ha được sử dụng để xây dựng khuôn viên chính của trường và 10 ha dành cho khu nhà ở và ký túc xá sinh viên.

Đơn vị học thuật đầu tiên là khoa Chính sách Công và quản lý Fullbright sẽ khai giảng vào năm 2016 bao gồm đội ngũ nhân lực và chương trình của chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) hiện nay.

Năm 2018, FUV sẽ thành lập Khoa Khoa học xã hội và nhân văn với chương trình giáo dục cử nhân 4 năm cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật, kỹ thuật. Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh nhưng FUV sẽ cấp bằng Việt Nam.

Viễn Sự

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 30/5/2016:

Bàn giao tàu cá vỏ thép ở Quảng Bình

Ngày 29/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình và doanh nghiệp tư nhân cơ khí công nghiệp tàu thủy Nguyễn Văn Tuấn (Thái Bình) làm Tau ca vo thep Thanh Huyen 09lễ bàn giao tàu đánh cá vỏ thép ở Quảng Bình đóng mới theo nghị định 67, với tổng vốn hơn 16 tỉ đồng.

Tàu mang tên Thanh Huyền 09, làm nghề lới rê, công suất hơn 800CV, do ngư dân Nguyễn Hữu Sáu ở xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) làm chủ đầu tư. Đây là tàu vỏ thép thứ hai được đưa vào sử dụng tại Quảng Bình, sau tàu dịch vụ hậu cần nghề cá Long Khánh 79. Ông Trần Đình Du, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình, cho biết đến nay tỉnh đã thẩm định cho 38 ngư dân vay vốn đóng tàu đánh cá vở thép công suất lớn.

L.Giang.

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 30/5/2016:

Đà Nẵng bắt vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Chiều 29-5, tại trụ sở UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), ông Huỳnh Đức Thơ – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – trực tiếp đến trao bằng khen cùng tiền thưởng nóng 20 triệu đồng cho lực lượng tuần tra theo quyết định 8394 của UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) về thành tích đã bắt vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng

Theo Công an TP Đà Nẵng, lúc 1g30 ngày 29-5, lực lượng tuần tra theo quyết định 8394 của UBND xã Hòa Phong đang tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường thuộc thôn Dương Lâm 1, Hòa Phong thì phát hiện Lại Thanh Quyết (32 tuổi, trú khu 7, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) có biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở UBND xã Hòa Phong để làm việc.

Qua đấu tranh, lực lượng công an phát hiện trong túi xách màu đen mà đối tượng Quyết mang theo có 1 gói hình khối chữ nhật dài 16cm, rộng 10cm, có chất màu trắng; 1 gói nilông màu vàng bên trong có chứa chất màu trắng…

Theo Lại Thanh Quyết khai nhận, tất cả chất màu trắng thu giữ trên đều là heroin có số lượng hơn 1,5 bánh heroin.

Ngoài ra, người này còn mang theo 1 khẩu súng ngắn bằng kim loại (dạng súng rulô), bên trong có 6 viên đạn, roi điện…

Vụ việc được Công an huyện Hòa Vang, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục mở rộng điều tra và đã bắt giữ người mua ma túy là Lê Văn H. (43 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam).

Đây là vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng chức năng của Đà Nẵng phát hiện, xử lý.

Đoàn Cường

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/5/2016

Tăng cường hợp tác dầu khí với Hoa Kỳ

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa ký hai bản ghi nhớ với Công ty Dầu khí lớn của Mỹ là Honeywell và Murphy. Theo đó, với Honeywell, các bên xác định khả năng hợp tác trong các dự án hợp tác chung (dự án dầu khí, lọc dầu, hóa dầu và các ngành liên quan, bao gồm cả hệ thống điều khiển ăn mòn, giải pháp phần mềm tiên tiến; an ninh mạng). Các bên sẽ thành lập Nhóm cộng tác để xác định, tìm hiểu và thúc đẩy sự phát triển của các dự án hợp tác chung.

Đối với Murphy, nội dung hợp tác thể hiện các nguyên tắc và hoạt động cơ bản để các bên tìm kiếm cơ hội kinh doanh cùng có lợi. Trong đó, phân tích và đánh giá sự quan tâm và cơ hội hợp tác giữa PVN và Murphy về các dự án thă dò khai thác dầu khí tại Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước thứ ba, tiếp tục các hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí trong khuôn khổ các hợp đồng dầu khí đã được ký kết.

Các tỉnh miền bắc đạt 7,2 triệu tấn lúa đông xuân

Ngày 24/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, vụ đông xuân 2015-2016, toàn miền bắc được mùa, với sản lượng lúa ước đạt 7.2 triệu tấn. Trong vụ này, cùng với áp dụng gieo sạ, gieo vãi đã góp phần làm giảm chi phí hạt giống và công lao động trong sản xuất, cơ cấu giống lúa chất lượng cao cũng tăng nhanh ở nhiều địa phương. Nhờ vậy, mặc dù thời tiết không thuận lợi, rét đậm rét hại đầu năm, hạn hán xảy ra, nhưng năng suất dự kiến đạt hơn 57 tạ/ha. Theo kế hoạch, vụ hè thu và vụ mùa năm nay toàn miền bắc dự kiến gieo cấy 1,32 triệu ha, giảm khoảng 12.000 ha so với năm 2015.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/5/2016:

Ba nhà khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu

Chiều 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; GS,VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam…

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016 gồm: Hai giải chính dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc là GS, TS Nguyễn Văn Hiếu, Viện Đào tạo quốc tế về khoa học vật liệu (Trường đại học Bách khoa Hà Nội) và PGS, TS Nguyễn Ngọc Minh (Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Các công trình khoa học của hai giải thưởng chính đều thuộc lĩnh vực khoa học thực nghiệm, có ý nghĩa thực tiễn và khả năng ứng dụng lớn. Ngoài ra, giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao cho TS Phùng Văn Đồng, Viện Vật lý (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Hội nghị Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Sáng 18-5, tại TP Huế, Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) đã khai mạc, với sự tham dự của Chủ tịch MOWCAP Lý Minh Hoa cùng hơn 60 đại biểu từ 16 nước trong khu vực; Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Đại sứ Phạm Sanh Châu và 40 đại biểu ban, ngành và địa phương của Việt Nam.

Hội nghị tiến hành đánh giá các chương trình hoạt động; giới thiệu và hướng dẫn thực hiện các khuyến nghị của UNESCO về di sản tư liệu, hướng dẫn về Chương trình Ký ức thế giới và bảo vệ di sản tư liệu; bàn về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, lựa chọn và công bố những bộ sưu tập tài liệu tiêu biểu… Các đại biểu cũng xem xét 16 hồ sơ của 10 nước đăng ký công nhận là Di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có hai hồ sơ gồm Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế và Mộc bản trường học Phúc Giang.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/5/2016:

Công nhận thêm hai di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Chiều tối 19/5, trong khuôn khổ Hội nghị toàn thể lần thứ bảy của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương (MOWCAP) diễn ra từ ngày 18 đến 21/5 tại TP Huế, các thành viên của MOWCAP đã nghe và xem xét 16 hồ sơ của 10 nước đệ trình đăng ký công nhận xem xét 16 hồ sơ của 10 nước đệ trình đăng ký công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương để công nhận vào năm 2016. Hai hồ sơ của Việt Nam được đăng ký đệ trình tại kỳ họp này: “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh)

Với số phiếu tán thành tuyệt đối, đúng 17 giờ 30 phút chiều 19/5, Hội nghị MOWCAP đã công bố 14 trong số 16 hồ sơ, trong đó cả hai hồ sơ của Việt Nam đều được ghi danh vào Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hồ sơ về “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” là những di sản tư liệu độc đáo, là những bản gốc, duy nhất hiện chỉ còn ở Việt Nam và có giá trị nổi bật toàn cầu. Hồ sơ “Mộc bản trường học Phúc Giang” cũng được đánh giá có giá trị trên nhiều phương diện. Điểm đặc biệt của di sản này là liên quan đến giáo dục ở một làng quê xa kinh thành, là khốc mộc bản duy nhất về văn hóa, giáo dục của một dòng họ được lưu giữ ở Việt Nam được vinh danh trong đợt này.

Tạo sân chơi tìm hiểu về công nghệ chế tạo vệ tinh

Sáng 19-5, Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát động cuộc thi CANSAT 2016. Các đội tham gia có cơ hội tìm hiểu về quy trình chế tạo vệ tinh, được hướng dẫn và thực hành thiết kế, chế tạo và thử nghiệm CANSAT. Ngoài ra, các bạn trẻ còn có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chế tạo vệ tinh tại Việt Nam.

Chủ đề cuộc thi năm 2016 là: “Vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao”. Thời gian đăng ký dự thi từ nay đến ngày 18-7.

Hậu Giang phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2016

Ngày 19-5, Ban Tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 8 năm 2015; phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ 9 năm 2016. Theo Ban Tổ chức hội thi, năm 2015 có 414 giải pháp kỹ thuật, đề tài nghiên cứu ứng dụng và sáng kiến đăng ký tham gia. Các giải pháp dự thi tập trung vào những lĩnh vực, như: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y dược; giáo dục và đào tạo…

Kết quả, có 20 giải pháp được xét chọn trao giải, gồm: một giải nhất; ba giải nhì; sáu giải ba và 10 giải khuyến khích.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân 30/5/2016:

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa thay khớp gối nhân tạo thành công

Ngày 29-5, đại diện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thanh Hóa cho biết: Lần đầu tiên Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, BVĐK tỉnh đã phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo thành công cho người bệnh.

Trước đó, bà Phạm Thị Y, 65 tuổi, ở xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia nhập viện trong tình trạng đau khớp gối phải, đi lại khó khăn. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy biến đổi thoái hóa khớp gối và người bệnh đề nghị được thay khớp gối nhân tạo. Sau khi hội chẩn, Khoa Chấn thương – Chỉnh hình quyết định thực hiện ca phẫu thuật. Đây là ca phẫu thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao nhưng sau một thời gian tiếp thu, làm chủ kỹ thuật, công nghệ do tuyến y tế Trung ương chuyển giao, các bác sĩ, kỹ thuật viên ở BVĐK Thanh Hóa đã thực hiện thành công.

Trao giải cuộc thi giao thông học đường lần 1

Ngày 29-5, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục E-game tổ chức Vòng thi chung kết, tổng kết và trao giải cuộc thi giao thông học đường toàn quốc lần thứ nhất. Sau hai ngày thi đấu, kết thúc vòng chung kết cuộc thi, ban tổ chức đã trao một giải đặc biệt, hai giải nhất, ba giải nhì và năm giải ba cho 11 thí sinh xuất sắc nhất trong tổng số 41 thí sinh đến từ 38 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tham dự. Đây là cuộc thi qua mạng in-tơ-nét, thu hút gần 200 nghìn học sinh từ hơn 3.000 trường THPT trên toàn quốc sau sáu tháng phát động.

Ô-lim-pích Kinh tế lượng và ứng dụng toàn quốc năm 2016

Ngày 29-5, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp Học viện Tài chính tổ chức Hội thi khoa học sinh viên Ô-lim-pích Kinh tế lượng và ứng dụng toàn quốc năm 2016. Hội thi thu hút 82 đề tài của hơn 250 sinh viên đến từ 19 trường đại học, học viện trên toàn quốc. Hội thi nhằm thúc đẩy và nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Việc định lượng các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các mô hình kinh tế lượng, các mô hình toán học, có hỗ trợ của các phần mềm tính toán góp phần làm tăng tính khoa học, thuyết phục của các đề tài… Ban tổ chức đã trao giải tặng các sinh viên, nhóm sinh viên có đề tài xuất sắc; đồng thời tặng Bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong Hội thi.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/5/2016:

Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2016

Ngày 24/5, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh họp báo gới thiệu Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 9/6. Ban Tổ chức cho biết lễ hội sẽ đón khoảng một triệu lượt khách và tiêu thụ hơn một nghìn tấn trái cây các loại. Lễ hội còn giới thiệu bộ sưu tập củ, quả khổng lồ, những tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, món ngon được chế biến từ trái cây.

Dịp này, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh – Saigon Co.op giảm giá từ 20% đến 35% cho hàng trăm sản phẩm trái cây, trích doanh thu hỗ trợ nông dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ vừa trải qua hạn hán và xâm ngập mặn.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 20/5/2016:

Cứu cá voi nặng hơn 10 tấn mắc cạn

Đêm 24 rạng sáng 25-5, một con cá voi dài khoảng 15m, nặng hơn 10 tấn đã trôi dạt vào bờ biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và bị mắc cạn tại đây.Cuu ca voi

Phát hiện con cá mắc cạn, chính quyền địa phương cùng người dân đã nhanh chóng tổ chức múc cát tạo luồng để giúp con cá thoát ra.

Đến 10g30, chiếc máy múc vẫn đang tiếp tục mở đường cho cá voi ra biển. Theo quan sát, sau nhiều giờ mắc cạn con cá voi có dấu hiệu đuối sức. Trên cơ thể con cá có một số vết thương.

Hàng chục thanh niên trẻ đã cùng vây quanh con cá mắc cạn, cố gắng đẩy hỗ trợ con cá nhích từng mét ra biển.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Hiếu – chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết lúc 5g sáng nay một số ngư dân đi biển thì phát hiện con cá voi mắc cạn gần bờ, cách nước biển khoảng 100m.

Lúc đó con cá vẫn đang thở nên chính quyền huy động dân quân tự vệ, người dân phối hợp đồn biên phòng Diễn Thành giải cứu, đưa cá trở lại biển.

Được biết năm trước cũng tại vùng biển này đã phát hiện con cá voi mắc cạn và chết nhưng kích thước không lớn bằng con cá voi này

Nhiều người dân các xã lân cận nghe tin cũng đổ xô đến nơi con cá voi mắc cạn để xem cuộc giải cứu này. Hiện nước thuỷ triều đang lên, cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải cứu con cá.

Bà Phạm Thị Hoè – 68 tuổi, ngụ xóm 9B xã Diễn Thịnh cho biết đây là lần đầu tiên trong đời bà thấy con cá voi mắc cạn lớn đến vậy.

“Cá voi hay còn gọi là cá ông, được người dân đi biển xem là vua của biển. Theo quan niệm của ngư dân, nếu gặp được cá ông sẽ gặp may mắn, thuận buồm xuôi gió” – bà Hoè nói.

Đến 11g30, hai chiếc thuyền của ngư dân cà tàu của bộ đội biên phòng cũng được điều đến ứng trực phía ngoài, sẵn sàng kéo con cá voi ra biển. Lúc này, con cá được đưa ra khoảng 50m so với vị trí ban đầu.

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời hơn 35 độ C nhưng hàng trăm người vẫn đứng đội nắng vây xung quanh con cá voi với hy vọng cứu sống chú cá.

Đến hơn 12g15, sau khi nước thủy triều dâng thì một tàu kiểm ngư của lực lượng biên phòng cùng hai tàu cá của ngư dân mới bắt đầu tiếp cận được con cá.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy thời điểm này con cá voi đã được người dân đẩy từ từ ra biển, cách mặt nước biển chừng 50m.

Do lượng người tập trung quá đông ở biển đang gây khó cho quá trình cứu hộ cá voi. Lúc này con cá vẫn thoi thóp thở nhưng không còn quẫy mạnh như lúc sáng. Nhiều cát tràn vào mang con cá voi nên nhiều người lo ngại con cá có thể sẽ kiệt sức và chết.

Một số người dân cho biết, có thể con cá voi này vào sâu gần bờ để kiếm ăn, khi nước thủy triều rút nhanh đã không kịp quay ra biển nên mắc cạn tại đây.

Lúc 12g35, ông Cao Hiếu – chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết lực lượng cứu hộ đã đưa được con cá voi ra khỏi vùng mắc cạn. Con cá nằm ở vùng nước biển, cách vị trí ban đầu hơn 150m.

“Con cá voi nặng, nhờ người dân cùng hợp sức đẩy cá, kết hợp nước thủy triều lên, ba chiếc tàu cá kéo cá ra vùng nước biển sâu hơn tuy nhiên sức khỏe của cá còn khá yếu, cá đang thoi thóp thở nên lực lượng chức năng đang tiếp tục theo dõi”, ông Hiếu nói.

Khi con cá voi được đưa ra vùng nước sâu hơn, nhiều người dân cùng vỗ tay lớn vui mừng, hy vọng con cá voi sống sót sau hơn 7 giờ mắc cạn.

Trong 5 tháng qua, tại các vùng biển Nghệ An ghi nhận 7 con cá voi dạt vào bờ biển. Tuy nhiên, đây là con cá voi lớn nhất và còn sống mà người dân phát hiện.

Doãn Hòa

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 20/5/2016:

Vinamilk khánh thành nhà máy sữa 23 triệu USD tại Campuchia

Ngày 25-5 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra lễ khánh thành Nhà máy sữa Angkor, với sự tham dự của bà Men Sam On – phó thủ tướng Chính Vinamilk nha may suaphủ Campuchia, ông Pa Sacheatvong – đô trưởng thành phố Phnom Penh, ông Thạch Dư – đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Campuchia – cùng nhiều lãnh đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Băng Tâm – chủ tịch hội đồng quản trị Vinamilk – cho biết khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ giúp người dân Campuchia được sử dụng những sản phẩm dinh dưỡng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế tại chính đất nước này.

Bà Men Sam On cũng đánh giá cao dự án này, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có thêm những dự án có tầm quan trọng về kinh tế và xã hội được triển khai tại đây.

Được biết, Nhà máy sữa Angkor
 tọa lạc trong đặc khu kinh tế Phnom Penh, có tổng diện tích gần 30.000m2, tổng giá trị đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk giữ 51% vốn và đối tác tại Campuchia là Công ty BPC giữ 49%. Công suất của nhà máy trong giai đoạn I là 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm.

Dự kiến đến năm 2024, nhà máy sẽ nâng công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm. Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến đóng gói thành phẩm đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.

Ánh Hồng (từ Phnom Penh, Campuchia)

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 26/5/2016:

Từ 1/6: điều chỉnh mức giảm giá vé tàu của nhiều đối tượng

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, từ ngày 1-6 giảm giá vé cho khách đi tàu 60 tuổi trở lên từ 20% xuống còn 15%

Trẻ em từ 6 – 10 tuổi được giảm 25% đối với loại chỗ giường nằm (trước đây giảm 50%), trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn tiếp tục được miễn phí vé.

Theo quy định, trẻ em được miễn vé phải sử dụng chung chỗ với người lớn, mỗi người lớn được kèm không quá hai đối tượng miễn vé đi cùng.

Công ty vẫn giữ nguyên mức giảm 90% giá vé cho người hoạt động cách mạng, bà mẹ VN anh hùng, còn thương binh, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng được giảm 30% giá vé.

Khi mua vé tàu và đi tàu, người cao tuổi xuất trình giấy tờ tùy thân, còn sinh viên, học sinh trình thẻ sinh viên, thẻ học sinh.

Hành khách thuộc đối tượng chính sách xã hội thì trình giấy tờ tùy thân kèm theo giấy xác nhận thuộc đối tượng chính sách xã hội của cơ quan có thẩm quyền. Nếu người đi tàu được hưởng từ hai chế độ giảm giá vé trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ giảm giá cao nhất.

Đức Phú

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 26/5/2016:

Xử phạt 10 người nước ngoài tổ chức du lịch trái phép

Ngày 25-5, thông tin từ Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết trong bốn tháng đầu năm thực hiện công tác thanh tra, xử lý tình trạng hoạt động lữ hành trái phép, lực lượng chức năng trên địa bàn đã xử phạt 10 cá nhân quốc tịch Hàn Quốc hoạt động du lịch trái phép với tổng số tiền xử phạt gần 185 triệu đồng.

Với các hành vi vi phạm chủ yếu là người nước ngoài hoạt động hướng dẫn tại VN, người nước ngoài nhập cảnh có hoạt động du lịch tại VN mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của VN.

Đặc biệt, đầu tháng 5-2016, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công an TP Đà Nẵng kiểm tra đột xuất hoạt động lữ hành trên địa bàn và phát hiện thêm hai văn phòng có dấu hiệu người nước ngoài vi phạm trong hoạt động lữ hành quốc tế. Hiện cơ quan chức năng đang lập hồ sơ xử lý.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cũng từng có bài “Công ty Trung Quốc, Hàn Quốc tổ chức du lịch chui” phản ánh tình trạng dù không được cấp phép, nhiều công ty du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn tổ chức tour đưa khách đến Đà Nẵng.

Đoàn Cường

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 18/5/2016:

Di tích lăng mộ Thái Phiên – Trần Cao Vân bị lấn chiếm

Các nhà nghiên cứu lịch sử khi đến thăm khu lăng mộ hai vị thủ lĩnh khởi nghĩa Duy Tân 1916 nhân kỷ niệm 100 năm sự kiện này mới phát hiện khu lăng mộ đã bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Khu lăng mộ này nằm trong khu nghĩa địa thuộc phường Thủy Xuân, TPDi tich lang mo Thai Phien Tran Cao Van bi lan chiem Huế, đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1990.

.,Ngày 16-5, tại hiện trường, chúng tôi thấy có một ngôi mộ bề thế vừa mới xây trên phần đất của di tích, án ngữ ngay phía trước lăng mộ hai nhà yêu nước. Ngôi mộ này chỉ mới xây sẵn chờ an táng. Bên cạnh còn có một số ngôi mộ tương tự nhưng nhỏ hơn cũng vừa xây xong.

Điều đáng nói là cách đó khoảng 100m có một tấm bảng thông báo khu vực quy hoạch, nghiêm cấm việc chôn cất mồ mả.

Trả lời về tình trạng này, ông Nguyễn Đăng Thạnh, phó chủ tịch UBND TP Huế, cho biết do tỉnh bàn giao di tích này cho TP Huế quản lý nhưng chỉ bàn giao về hành chính, chưa có hồ sơ khoanh vùng bảo vệ.

Tuy nhiên, ông Cao Huy Hùng, giám đốc Bảo tàng Lịch sử – cách mạng Thừa Thiên – Huế, cho hay khi bàn giao di tích này cho TP Huế quản lý, đơn vị này đã bàn giao đầy đủ hồ sơ di tích, trong đó có biên bản khoanh vùng bảo vệ có đủ chữ ký của sáu đơn vị liên quan.

Việc đo đạc cắm mốc trên hiện trường cũng như xây dựng tường rào bảo vệ là trách nhiệm của TP Huế. Trên thực tế hầu như TP Huế chưa làm gì cả.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh cho biết sẽ giải tỏa mộ xây dựng trái phép, đồng thời xử lý sai sót của các đơn vị, cá nhân liên quan.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: