Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 15, 2016

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 2 tháng 6 năm 2016)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:03 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 2 tháng 6 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/6/2016:

Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đai biểu quốc hội khóa XIV

Chiều 9-6, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia (BCQG) tổ chức Họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên Hội đồng BCQG, Trưởng tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo; Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Uỷ viên Hội đồng BCQG, Chánh Văn phòng Hội đồng BCQG; Trần Văn Tuý, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng BCQG; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Hội đồng BCQG, chủ trì buổi họp báo. Cùng dự, có đại diện các tiểu ban của Hội đồng Dân tộc, lãnh đạo các ban của Ủy ban Thường vụ QH, các bộ, ngành ở T.Ư; đại diện cán bộ, phóng viên của hơn 100 cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài.

Tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức đã Công bố Nghị quyết của Hội đồng BCQG về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu QH khóa XIV. (Danh sách những người trúng cử đại biểu QH khóa XIV đăng trên Báo Nhân Dân điện tử, địa chỉ www.nhandan.com.vn www.nhandan.org.vn ngày 9/6/2016).

Ngày 22-5-2016, cử tri cả nước đã tiến hành bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tại phiên họp lần thứ sáu ngày 8-6-2016, Hội đồng BCQG đã xem xét, thông qua Biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV, Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu QH khóa XIV. Theo đó, tổng số cử tri cả nước: 67.485.482 cử tri; tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu: 67.049.091 cử tri, đạt 99,35%. Nhìn chung, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao (hơn 90%), trong đó, có tỉnh Thừa Thiên-Huế đạt cao nhất là 99,99%; các tỉnh: Yên Bái 99,98%; Quảng Nam 99,97%; Bình Thuận 99,97%; Lai Châu 99,96 %; Trà Vinh 99,94%; Kon Tum, Bến Tre, Hậu Giang 99,93%…

Cơ cấu kết hợp: đại biểu là người dân tộc thiểu số 86 người (tỷ lệ 17,30%), thấp hơn bốn người so với dự kiến nhưng cao hơn so với khóa XIII (khóa XIII có 78 người, tỷ lệ 15,60%); phụ nữ: 133 người (tỷ lệ 26,80%), thấp hơn 17 người so với số dự kiến nhưng cao hơn so với khóa XIII (khóa XIII có 122 người, tỷ lệ 24,40%); đại biểu là người ngoài Đảng: 21 người (tỷ lệ 4,20%), thấp hơn so với dự kiến và thấp hơn so với khóa XIII (khóa XIII có 42 người, tỷ lệ 8,40%); đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi): 71 người (tỷ lệ 14,30%), cao hơn 21 người so với dự kiến và cao hơn so với khóa XIII (có 62 người, 12,40%); đại biểu khóa XIII tái cử: 160 người (tỷ lệ 32,30%), bằng số đã dự kiến, thấp hơn so với khóa XIII (khóa XII tái cử có 167 người, tỷ lệ 33,4%); đại biểu tham gia QH lần đầu: 317 người (tỷ lệ 63,90%); đại biểu tự ứng cử: hai người (tỷ lệ 0,4%), giảm 0,4% so với khóa XIII (khóa XIII có bốn người); trình độ: trên đại học 310 người (tỷ lệ 62,50%), đại học 180 người (tỷ lệ 36,30%), dưới đại học là sáu người (tỷ lệ 1,20%).

Kết quả bầu cử đã bảo đảm mục tiêu kế hoạch đề ra; thành phần, cơ cấu đại biểu cơ bản phù hợp dự kiến, phản ánh tính đại diện rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, trình độ trên đại học cao hơn so với nhiệm kỳ trước; chất lượng đại biểu nâng lên… kỳ vọng sẽ là nền tảng góp phần xây dựng cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân tộc có đầy đủ năng lực hoạt động với chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Tại buổi họp báo, đồng chí Phùng Quốc Hiển cùng các đồng chí chủ trì họp báo đã trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí một số vấn đề xoay quanh công tác chuẩn bị, tổ chức và kết quả bầu cử. Đồng thời, trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và nước ngoài đã tích cực tuyên truyền, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử; đề nghị, thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả cuộc bầu cử.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/6/2016:

Có một “bảo tàng” thi ca ở Huế

Trên ô, hộc trang trí của nhiều công trình kiến trúc cung đình Huế, có hàng nghìn bài thơ, văn, câu đối chữ Hán được chạm, cẩn, đắp nổi – một giải pháp xử lý mảng trống vô cùng tinh tế. Cùng với “Mộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh)”, hệ thống di tích “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” mới đây đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuyên ngôn ở điện Thái Hòa

Không phải đến lúc lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản, hệ thống thơ văn chữ Hán trong cung đình Huế mới được để ý mà từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Trung tâm bảo tồn di tích Huế đã bắt đầu nghiên cứu, dịch các bài thơ được chạm, cẩn, đắp nổi trên ô, hộc trang trí của các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích Huế. Cũng trong thời gian này, giáo sư Huỳnh Minh Đức (TP Hồ Chí Minh) cùng các học trò đã đến Huế khảo sát, ghi chép, dịch nghĩa và chú giải hàng trăm câu thơ, bài thơ chữ Hán trên lầu Ngọ Môn, Nghi Môn và điện Thái Hòa. Sau chuyến đi này, ông in tập khảo cứu “Từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa” (1994), giới thiệu hàng trăm câu thơ, câu đối, bài thơ thất ngôn, ngũ ngôn được khắc trên các ô, hộc trang trí thể hiện lòng tự hào về triều đại, về dân tộc như: Hậu trạch thâm nhân, hà nhĩ mộ/ Thần công thánh đức, sử như thùy (Ơn trạch đủ, nhân đức sâu, gần xa ngưỡng mộ/ Thần công cao, thánh đức lớn, khắc ở sử thư); Ngũ bách khai xương vận/ Thiên niên điện đế cơ (Năm trăm khai vận tốt/ Ngàn thuở vững cơ đồ)…, hoặc ca ngợi cảnh đẹp đất kinh kỳ: Thụy húc tường vân trưng Tử chỉ/ Điều phong hòa khí biến Thần châu (Ánh sáng tốt, mây mát lành, làm chứng cho điều phúc nơi Cung vua/ Gió thổi thuận, khí điều hòa, tràn khắp mọi nơi ở đất kinh kỳ); Hương thùy đà ngân đới/ Bình sơn kháng ỷ sơ/ Vũ tương nhân trí lạc/ Triêu tịch yến thần cư (Sông Hương như dải lụa bạc/ Núi Ngự lưu giữ khí lành/ Mưa tới, người nhân người trí đều vui mừng/ Sớm tối chốn kinh kỳ êm ả)…

Dien Thai HoaTrong những năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều chuyên khảo riêng biệt về hệ thống thơ văn ở cung điện, lăng tẩm, chùa chiền xây dựng ở Huế từ thời Nguyễn, trong đó đặc biệt chú ý đến bài thơ được đặt tại vị trí trung tâm điện Thái Hòa: Văn hiến thiên niên quốc/ Xa thư vạn lý đồ/ Hồng Bàng khai tịch hậu/ Nam phục nhất Đường Ngu. Bài thơ được GS Huỳnh Minh Đức dịch: Văn hiến ngàn năm dựng/ Núi sông vạn dặm xa/ Hồng Bàng thuở lập quốc/ Nghiêu Thuấn vững sơn hà.

Theo các nhà nghiên cứu, những bài thơ được đặt trong điện Thái Hòa đã được tuyển chọn rất cẩn trọng. Nói như nhà nghiên cứu Phan Thuận An, “nội dung thơ văn trang trí ở điện Thái Hòa cũng đã là mối quan tâm lớn của triều đình bấy giờ, vì đây là nơi đặt ngai vàng, là chỗ triều hội, là công trình kiến trúc quan trọng nhất so với các tòa cung điện khác ở kinh đô… Do đó, thơ văn trang trí ở đây phải là kết tinh của trí tuệ và tâm hồn của cả tầng lớp thượng lưu, trí thức, khoa bảng và hiền tài của cả nước đang hội tụ tại đế đô. Mặc dù trước các bài thơ không có chữ “ngự chế” và sau các bài thơ không có tên tác giả, nhưng qua nội dung gần 300 ô thơ văn trang trí tại chỗ, chúng ta có thể cho rằng đó đều là những sản phẩm văn họa của vua, quan triều Nguyễn một thời”.

Trở lại bài thơ được đặt ở vị trí trung tâm điện Thái Hòa, theo PGS, TS Nguyễn Thị Bích Hải (Trường đại học Sư phạm Huế) thì “Cả bốn câu thơ đều thể hiện rõ niềm tự hào của triều đại trong thời gian, trong không gian với tư thế đĩnh đạc của cõi Nam”. Còn Thạc sĩ Phan Đăng (Trường đại học Khoa học Huế) nhận xét: Bài Nam quốc sơn hà xứng đáng được coi là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Còn bài thơ ở điện Thái Hòa là bài thơ do nhà vua sáng tác trong bối cảnh đất nước sau những biến động to lớn trải dài đến mấy thế kỷ nay đã được thái hòa, biên cương được mở rộng, dân chúng được yên vui. Bài thơ khẳng định tính độc lập dân tộc, với tinh thần tự hào là nước có ngàn năm văn hiến. Nước có nền văn hiến lâu đời tất là đã có nền độc lập lâu đời. Văn hiến ấy do sức lực nhân dân qua nhiều thế hệ dựng xây, tất do yếu tố con người mà có được.

Thạc sĩ Phan Đăng cho biết: “Điểm đáng lưu ý ở bài thơ này là việc thống nhất đất nước, đó là yếu tố có ý nghĩa rất lớn lao. Nội dung bài thơ muốn thể hiện: nước Việt là một nước độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ đến triều Nguyễn là đỉnh cao. Ý tứ bài thơ đủ để khẳng định giá trị to lớn của nó, nên nếu gọi bài thơ này là Tuyên ngôn độc lập của triều Nguyễn cũng không phải là quá”.

Ngoài hệ thống thơ văn chữ Hán được bố trí ở điện Thái Hòa, những bài thơ, câu đối chữ Hán còn được nhìn thấy trên các công trình kiến trúc cổ của nhà Nguyễn như chùa chiền, cung điện, lăng tẩm ở Huế, với nhiều chủ đề, nội dung như ca ngợi vương triều, ca ngợi cảnh thái bình, thịnh trị, đất nước độc lập, bờ cõi thống nhất; ca ngợi cảnh đẹp vùng đất đế đô, hoa cỏ, cây cối, các mùa trong năm, khuyến khích nông nghiệp, chia sẻ nỗi niềm với người dân… Riêng mảng văn thơ trên các quốc tự (chùa cấp quốc gia) thì còn có chủ đề ca ngợi Phật pháp, ca ngợi tam giáo đồng nguyên và chủ trương của triều đình với đạo Phật. Tuy hệ thống thơ văn chữ Hán này được chạm khắc, phủ men, khảm trai, khảm sành sứ trực tiếp ở nhiều vị trí khác nhau theo kiểu “nhất thi nhất họa”, tức bố trí một ô tranh thì có một ô thơ văn, song tựu trung các câu thơ, bài thơ, văn đều được bố trí cân đối trong các ô, hộc bằng gỗ, vôi, ngà voi nhằm làm tăng vẻ đẹp cho các công trình kiến trúc.

Di sản có một không hai

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho rằng, hệ thống thơ văn này vốn được tuyển chọn từ trước tác của các vị hoàng đế, thân vương, quan lại triều Nguyễn được chạm khắc, khảm, cẩn, tráng men, hoặc đắp nổi trên các công trình kiến trúc cung đình Huế giai đoạn từ 1802 đến 1945. Theo thống kê của trung tâm, trên kiến trúc cung đình Huế hiện còn 2.967 ô thơ văn chạm khắc, sơn thếp, cẩn xà cừ trên gỗ; 146 ô thơ văn viết tráng men thành pháp lam; 78 đơn vị ô, hộc, câu đối, bài văn đắp ngõa sành sứ. Hệ thống văn thơ này được ví như một bảo tàng, một thư viện văn chương thời Nguyễn có một không hai.

GS, TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia cho biết: “Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một hình thức “xuất bản” và “lưu trữ” tư liệu hết sức độc đáo, duy nhất và hiếm có. Hình thức trang trí mỹ thuật vẽ tranh trên công trình kiến trúc thấy có ở nhiều nơi, nhưng khác với Việt Nam là ở chủ đề thể hiện: các bức bích họa ở Ấn Độ, Ai Cập, Trung Quốc, Nhật Bản,… thể hiện đức Phật, thánh thần, điển tích,… trong khi cách thức trang trí trên di tích cung đình Huế là các mô-típ có tính hình học, cây cỏ, hoa lá, khi thì tả thực, khi thì cách điệu. Đặc biệt, hình thức trang trí “nhất thi nhất họa”, “nhất tự nhất họa” (một ô thơ hoặc một đại tự đi liền với một bức họa) trên hàng trăm công trình kiến trúc thuộc nhiều loại hình khác nhau trở thành một phong cách riêng có trong trang trí kiến trúc cung đình Huế. Tôi chưa từng gặp hình thức lưu trữ tư liệu độc đáo như vậy ở các nước khác”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Cường, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, hệ thống văn bản chữ Hán trên kiến trúc cung đình triều Nguyễn tại Huế có bảy đặc trưng là: tính nguyên bản, tính độc bản, tính độc đáo ở chất liệu và loại hình văn tự, tính bác nhã trong lựa chọn văn tự, tính tư liệu, tính nghệ thuật và tính đa dạng về thể loại văn học. Trải qua thời gian và các biến động lịch sử, hàng trăm công trình kiến trúc trong hệ thống kiến trúc cung đình đã bị thiêu hủy, tàn phá, và cùng với chúng là số lượng lớn thơ văn trang trí trên công trình. Đó là một tổn thất vô cùng to lớn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam. Tuy vậy, số lượng văn thơ chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế còn lại cũng khá phong phú, và đã được xác nhận là di sản tư liệu có quy mô lớn, rất cần được bảo vệ, phát huy.

Theo Thạc sĩ Lê Thị An Hòa, trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế thì lâu nay du khách tham quan Huế hầu hết mới chỉ để ý danh thắng, di tích, ít người để ý đến cách bài trí ô thơ, chữ, hay ô tranh trên hệ thống kiến trúc cung đình, một phần do vị trí bài trí không thuận lợi cho việc thưởng lãm, mặt khác do viết bằng chữ Hán không phải ai cũng đọc được, tiếp đến là những thách thức về độ bền vật liệu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Để bảo vệ và phát huy giá trị di sản, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã xây dựng kế hoạch, trong đó ưu tiên số hóa các nguồn tư liệu, hiện vật để giới thiệu, lưu trữ. Trong quá trình tiến hành công tác trùng tu, tôn tạo phục hồi các công trình di tích có thơ văn, đặc biệt các di tích xuống cấp nghiêm trọng và các công trình phục hồi, trung tâm cũng có giải pháp sưu tầm, bảo quản và tu bổ các chi tiết trang trí liên quan đến thơ văn trên di tích, phần kiến trúc liên quan đến ngôn ngữ chữ viết, văn chương trên các ô, hộc, hoành phi, câu đối, các văn bản chạm khắc trên các di tích. Đồng thời tập trung khảo sát đánh giá hiện trạng hệ thống thơ văn chạm khắc trên cấu kiện gỗ và tiếp tục nghiên cứu, phục hồi kỹ thuật pháp lam truyền thống, kỹ thuật chạm, khảm, nhằm phục hồi các bài thơ, các chữ đã mất. Trung tâm tiếp tục ghi chép, sưu tầm hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế hoặc ở một số thư viện liên quan để nhận diện, xác định giá trị, từ đó đề xuất khả năng bảo tồn và phát huy.

 • Tin trang 1báo Nhân Dân ngày 11/6/2016:

Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu

Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu lần thứ 26 đã khai mạc tối 9-6, tại thủ đô Vác-xa-va của Ba Lan. Với chủ đề “Phụ nữ: Xây dựng một nền kinh tế toàn diện trong thời đại kỹ thuật số”, Hội nghị có sự tham dự của gần một nghìn đại biểu, gồm các nhà lãnh đạo, doanh nhân nữ và đại diện các tổ chức phụ nữ. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Trong phát biểu với tư cách diễn giả chính của Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, phụ nữ luôn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia; không có một nền kinh tế phát triển toàn diện nếu không bảo đảm bình đẳng giới và sự tham gia sâu rộng của phụ nữ vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh những thành tựu về bảo đảm bình đẳng giới ở Việt Nam, đặc biệt Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ cao các nữ đại biểu QH, có nữ Chủ tịch QH, nữ Phó Chủ tịch nước, hàng chục nữ bộ trưởng, thứ trưởng và tương đương. Phó Chủ tịch khẳng định, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò then chốt trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; Việt Nam có những chính sách đồng bộ nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ và khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Hội nghị là dịp tăng cường kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin, tạo ra những ý tưởng và cơ hội mới, qua đó đóng góp vào việc bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trên phạm vi toàn cầu. Để thúc đẩy sự tiến bộ phụ nữ trên thế giới, Phó Chủ tịch nước cho rằng, chính phủ các nước cần có chính sách khuyến khích phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý nhà nước, phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện để phụ nữ tiếp cận đầy đủ với giáo dục, đào tạo nghề, công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý, lãnh đạo… Đồng thời, phụ nữ cũng cần nỗ lực hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, tích cực và chủ động tham gia các chương trình dành cho phụ nữ, trẻ em gái, xóa bỏ mọi rào cản, định kiến với phụ nữ, góp phần thiết thực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đoàn Việt Nam tích cực tham gia vào phiên thảo luận bàn tròn cấp bộ trưởng về đối tác công – tư, Diễn đàn thị trưởng, Diễn đàn kinh doanh với Ba Lan… Các nữ doanh nhân Việt Nam tham gia đoàn cũng tiến hành các hoạt động kết nối kinh doanh với các đối tác Ba Lan…

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 11/6/2016:

Nghệ An khai thác gần 61 nghìn tấn thủy, hải sản

Từ đầu năm đến nay, ngư dân Nghệ An khai thác được gần 61 nghìn tấn thủy, hải sản các loại, tăng 5,7% so cùng kỳ; trong đó, hải sản chiếm khoảng 90%. Huyện Quỳnh Lưu là địa phương khai thác được nhiều nhất, với hơn 28 nghìn tấn thủy, hải sản, tăng gần 2.000 tấn so cùng kỳ. Sản lượng khai thác hải sản tăng, do ngư dân đầu tư ngày càng nhiều tàu lớn, trong đó, đáng kể nhất là đội tàu được đóng theo Nghị định 67/CP. Đến nay, Nghệ An đã hạ thủy gần 20 tàu được đóng theo chính sách của Nghị định 67/CP.

Thanh Hóa sản xuất ngô công nghệ mới

Ngày 10-6, tại Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa phối hợp Công ty TNHH Dekalb Việt Nam tổ chức đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ vụ 2016.

Vụ ngô xuân 2015-2016, huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Công ty TNHH Dekalb Việt Nam thực hiện mô hình liên kết sản xuất ngô kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ DK6919S, DK6818S và DK9955S với diện tích 50 ha tại hai xã Thọ Hải (37 ha) và Xuân Yên (13 ha). Qua thời gian gieo trồng, theo dõi cho thấy, các giống ngô kháng sâu và thuốc diệt cỏ của Dekalb Việt Nam chỉ phải phun thuốc trừ cỏ một lần duy nhất ở giai đoạn cây con, kháng sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang tốt; năng suất đạt 71,3 tạ/ha, cao hơn giống ngô thường 6 tạ/ha, nhưng chi phí đầu tư lại thấp hơn khoảng 1,2 triệu đồng/ha so với giống ngô lai thường.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 11/6/2016:

Nhiều giống lúa có khả năng chịu hạn mặn

Nghiên cứu tạo thành công bảy giống lúa có khả năng chống chịu hạn và mặn, phù hợp với canh tác ở ĐBSCL, trong đó có giống lúa cùng lúc có khả năng chống chịu mặn và khô hạn, chống bệnh rầy nâu.

Đó là kết quả đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến chọn tạo giống lúa thuần chống chịu hạn mặn thích nghi với điều kiện canh tác lúa vùng nhiễm mặn thuộc ĐBSCL”, do GS.TS Nguyễn Thị Lang (Viện Lúa ĐBSCL) chủ trì, được công bố tại hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình đổi mới công nghệ áp dụng cho ngành chọn tạo giống lúa, sản xuất lúa gạo tại VN, do Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức ngày 10-6.

Áp dụng các công nghệ hiện đại để lai tạo, chọn lọc, thực hiện kỹ thuật “chồng gen” mặn và hạn…, nhóm nghiên cứu đã tạo ra bảy giống lúa mới, đạt năng suất thử nghiệm trên 6 tấn/ha, có khả năng chống chịu môi trường bất lợi như hạn trong 2-3 tuần, mặn từ 0,4% trở xuống, chống chịu rầy nâu và bệnh đạo ôn cấp 3-5.

Sau khi đã thử nghiệm thành công trên thực tế ở hàng ngàn hecta tại các tỉnh ĐBSCL, GS.TS Nguyễn Thị Lang cho biết nhóm nghiên cứu đang tiếp tục phát triển sản phẩm: bổ sung vào nguồn gen Japonica để xuất khẩu, nghiên cứu nguồn gen tăng sức chịu đựng về mặn lên 0,6-0,8%, đảm bảo phẩm chất thơm của lúa gạo thành phẩm.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển các giống lúa của VN hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, giống lúa mới tạo ra nhiều nhưng trụ lại trong thực tế sản xuất ít, khó kiểm soát được chất lượng giống lúa, việc xuất khẩu có thương hiệu hạn chế, tỉ trọng xuất khẩu các giống lúa chất lượng cao vẫn còn thấp, chưa có giống lúa xuất khẩu mang thương hiệu Việt.

Thanh Hà

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 12/6/2016:

Tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm, bằng khen bốn thanh niên cứu người

Ngày 11-6, tại Đà Nẵng, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng bằng khen, huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho bốn đoàn viên, thanh niên đã tham gia cứu hộ người bị nạn lúc tàu Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn tối 4-6. Theo đó, các anh Lê Văn Hoa (23 tuổi) thuyền viên tàu du lịch Phú Quý 2 – ĐNa 0577 và Mai Viết Dụng (29 tuổi) tàu du lịch Biển Đảo Việt – ĐNa 0543 được T.Ư Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; trao bằng khen tặng Nguyễn Khánh Trường (34 tuổi) tàu du lịch Biển Đảo Việt – ĐNa 0544 và Nguyễn Văn Dậu (34 tuổi) tàu du lịch Hàn Giang 2 – ĐNa 0478.

Vừa qua, bốn đoàn viên, thanh niên này đã có mặt tại hiện trường, thả phao, nhảy xuống sông để cứu hàng chục người gặp nạn, trong đó có các cháu nhỏ đã được cứu sống.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 12/6/2016:

Vụ lật tàu trên sông Hàn:

Tuyên dương khen thưởng những người cứu nạn

Báo Tuổi Trẻ đã trao giấy chứng nhận danh hiệu “Bạn đồng hành quanh tôi” cho Nguyễn Khánh trường cùng số tiền thưởng 7 triệu đồng vào sáng 11/6. Trường là người đầu tiên có mặt tại hiện trường, dũng cảm lao xuống sông cứu người bị nạn tàu Thảo Vân 2 bị lật trên sông Hàn tốt 4/6. Trước đó, Tuổi Trẻ đã trao số tiền bạn đọc 27 triệu đồng cho chín thuyền viên, nghư dân tham gia cứu nạn.

Cũng trogn sáng 11/6, anh Bùi Quang Huy, trưởng Ban tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm và bằng khen cho anh Lê Văn Hoa (24 tuổi, tàu du lịch Phú Quý 2) và anh Mai Viết Dụng vì đã cứu được hơn 25 người đưa lên bờ. Trung ương Đoàn cũng đã trao bằng khen cho anh Nguyễn Khánh Trường (33 tuổi, tàu du lịch Biển Đảo Việt) và anh Nguyễn Văn Đậu (34 tuổi, tàu du lịch Hàn Giang 2) vì thành tích cứu người trong vụ việc trên.

Tr.Trung

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 4/6/2016:

Hoan nghênh Thượng viện Hoa Kỳ quyết định bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc ngày 25-5 vừa qua, Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết lưỡng viện số 28 đồng ý bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ngày 31-5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đây là chương trình gây tốn kém không cần thiết và có thể trở thành hàng rào thương mại phi thuế quan, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tinh thần Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chúng tôi đánh giá cao việc Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự thảo Nghị quyết bãi bỏ chương trình trên. Đây là bước đi đúng đắn, góp phần thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với các cơ chế thương mại song phương và đa phương với Việt Nam, phù hợp với bước phát triển mới của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thể hiện rõ qua chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Ba-rắc Ô-ba-ma.

Việt Nam kêu gọi Hạ viện và Chính quyền Hoa Kỳ sớm có các bước đi tiếp theo để dỡ bỏ hoàn toàn chương trình này. Chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, bảo đảm an toàn và chất lượng sản phẩm cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam, vốn đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế”.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 13/6/2016:

Rộn ràng ngày Hoa phượng đỏ cuối tuần

Sáng 12-6, tại TP.HCM nhiều sân chơi khoa học cuối tuần được các chiến sĩ Hoa phượng đỏ tổ chức thu hút nhiều bạn nhỏ tham gia với trò chơi được làm từ những nguyên liệu tái chế như giấy báo cũ, chai nhựa, lon nước ngọt, bìa cactông.

Tại Bình Thạnh, ngoài tổ chức các trò thả màu phân lớp trong ống nghiệm, dùng parafen làm đông hũ cát trang trí, tô tượng, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ gây quỹ hỗ trợ 20 bạn học sinh mắc bệnh nan y thông qua “Gian hàng hai nghìn” bán thú bông, quần áo, sách cũ…

Tại chung cư Nguyễn Kim (P.7, Q.10), cao ốc B Ngô Gia Tự (P.3, Q.10, TP.HCM), các em nhỏ hào hứng chơi ném vòng, thả banh qua ván, lật ô tìm hình, pha màu, tên lửa từ áp suất nước…

Tre em chung cu Nguyen KimKhông chỉ tạo ra các sân chơi cho trẻ em, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ còn được tham gia lớp kỹ năng ứng phó khi gặp cướp giật do các chiến sĩ Phòng PC45 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) hướng dẫn tại Nhà Thiếu nhi Q.10. Hơn 100 chiến sĩ quận Bình Thạnh cũng tham gia lớp kỹ năng sơ cấp cứu, phòng chống bệnh mùa nóng, bốn phút vàng sơ cứu người đuối nước, phòng chống tai nạn, thương tích…

Cẩm Tiên

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 13/6/2016:

Hiến  3.700m2 đất xây trường

Thấy trẻ em trong xã không có chỗ học tập vui chơi, vợ chồng bà Vũ Thị Mão (tổ 1, P.Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) quyết định hiến 3.700m2 đất để xây dựng trường học cho các em.

Năm 2009, tham dự một cuộc họp ở thị xã Gia Nghĩa, biết được P.Nghĩa Trung đã xin được vốn xây trường mầm non nhưng chưa có quỹ đất, bà Mão liền về bàn với chồng hiến phần đất ở khu rẫy cà phê để xây trường học. Đây là khu vực đem lại thu nhập chính nuôi sống gia đình bà Mão, hiến đất cũng đồng nghĩa với việc phá bỏ rẫy tiêu, cà phê đang thu hoạch năm thứ ba, cắt đi nguồn thu 200 triệu đồng/ năm.

“Ban đầu anh em, bạn bè khuyên ngăn nhưng vợ chồng tôi nghĩ cũng đều có tuổi cả, con cái đã lập gia đình sống yên ổn. Tiền của thì bao nhiêu cho đủ, lắm tiền lắm sóng, có nhắm mắt xuôi tay cũng không mang theo được. Chi bằng giúp cho xã hội, các cháu có được mái trường để khỏi đi học xa, thế cũng là việc tốt cho đời” – bà Mão chia sẻ.

Có được quỹ đất từ sự giúp đỡ của gia đình bà Mão, năm 2010 Trường mầm non Tân Lập Thành được khởi công xây dựng và đến năm 2012 chính thức đưa vào giảng dạy trong sự vui mừng khôn xiết của các bậc phụ huynh và học sinh theo học nơi đây.

Cô Trần Thị Thư – hiệu trưởng nhà trường – chia sẻ từ ngày ngôi trường được đưa vào hoạt động thì đây đang là địa điểm học tập, vui chơi của gần 200 trẻ em trong vùng với cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang. “Nay các em đã không còn phải trèo đèo lội suối đi học xa như trước nữa và có được một môi trường học tập tốt như thế này, đó cũng là nhờ tấm lòng thơm thảo giúp đỡ hiếm có của vợ chồng bà Mão” – cô Thư nói.

Thái Thịnh

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 12/6/2016:

Khai mạc Liên hoan Điểm hẹn tháng 6-2016

Ngày 11-6, tại TP Hồ Chí Minh, chương trình Liên hoan Điểm hẹn tháng 6-2016 đã khai mạc. Có 21 cơ quan báo, đài trung ương phía nam tham gia nhằm tạo sân chơi cho những người làm báo gặp gỡ, giao lưu với tiêu chí vui, trí tuệ, hấp dẫn và văn hóa thông qua các phần thi.

Đây là hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XII, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, kỷ niệm 105 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2016) do Ban Tuyên giáo T.Ư và Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Những tiết mục xuất sắc nhất tại hội diễn này sẽ tham gia biểu diễn trong đêm tổng kết trao giải tại Nhà hát Bến Thành, TP Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức ngày 17-6.

Công bố di sản tư liệu ký ức thế giới về thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế

Ngày 11-6, tại TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế long trọng tổ chức lễ công bố Di sản tư liệu “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO.

Hệ thống thơ văn này được Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương chính thức công nhận tại Hội nghị toàn thể lần thứ bảy họp tại TP Huế vào giữa tháng 5 vừa qua. Việc công nhận thêm một di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới sẽ giúp Thừa Thiên – Huế có điều kiện tiếp cận những công nghệ bảo quản hiện đại nhằm lưu trữ kho tàng vô giá này của nhân loại.

Hội thảo “Báo chí với việc bảo tồn phát huy văn hóa phi vật thể của Hà Nội”

TTXVN – Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2016), ngày 11-6, Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam), Báo Người Hà Nội phối hợp Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Báo chí với việc bảo tồn phát huy văn hóa phi vật thể của Hà Nội”.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý và đội ngũ những người làm báo đã đưa ra những ý kiến, đánh giá và góc nhìn đa chiều về thực trạng văn hóa vật thể Hà Nội trên mọi phương diện.

Có 3 vấn đề chính được các diễn giả đề cập tới là thực trạng công tác bảo tồn và phát huy văn hóa vật thể của Hà Nội, vai trò của báo chí và những giải pháp đối với công tác này… Các nhà khoa học nhấn mạnh vai trò của báo chí đối với công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, cũng như tích cực phát hiện và nhanh chóng phản ánh những bất cập trong công tác quản lý di sản…

Đưa tinh hoa ba-lê Pháp đến Việt Nam

Tối 11/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), VPBank phối hợp Công ty Opal Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật ba-lê đỉnh cao “Paris Ballet par VPBank” do Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam bảo trợ. Chương trình là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ba-lê theo đúng phong cách Pháp với sự tham gia của các minh tinh, vũ công ngoại hạng đến từ Vũ đoàn ba-lê Nhà hát Quốc gia Pa-ri và từ chín vở ba-lê tiêu biểu nhất cho phong cách lãng mạn cổ điển Pháp và phong cách đương đại như: Carmen, Don Quichotte, Giselle, Kẹp Hạt Dẻ, Những đứa trẻ thiên đường, Không-em không tiếc gì…

Tặng học sinh nghèo 50 xe đạp

Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2016, ngày 11-6, tại TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương), Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam phối hợp Báo Hải Dương trao 10 xe đạp, trị giá mỗi chiếc một triệu đồng tặng học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch, trong tháng sáu, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam sẽ trao xe đạp tặng 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở bốn huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 10/6/2016:

Hà Nam tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu

Ngày 9/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Nam tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2016.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh đã có những bước phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với số lượng đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng năm 2015, toàn tỉnh hiến tặng được hơn 6.100 đơn vị máu, dạt 135% kế hoạch so với chỉ tiêu Trung ương giao. Trong những tháng đầu năm 2016, thông qua Lễ hội Xuân hồng, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận hơn 4.200 đơn vị máu.

Đồng Tháp có hơn 60 nghìn hộ thoát nghèo.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015, tỉnh Đồng Tháp đã tích cực triển khai các chương trình, chính sác giảm nghèo; hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội, hỗ trợ về nhà ở, sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm để tăng thu nhập cho người dân. Tổng kinh phí thực hiện chương trình trong 5 năm hơn 1.100 tỷ đồng, đã giúp hơn 60.000 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16% năm 2011 xuống còn 12% vào năm 2015, trung bình mỗi năm giảm 2,4%. Đến cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 3,67%, thu nhập trung bình đầu người của hộ nghèo đạt 7.635.864 đồng/người/năm, tăng 1,9 lần so với 1năm 2011.

Thành lập Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc

Ngày 9/6, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc.

Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc – DDHQGHN tập trung bốn mục tiêu chính: xây dựng và triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu có tính liên ngành cao phục vụ yêu cầu của thực tiễ, góp phần nâng cao hiểu biết về Trung Quốc; xây dựng đội ngũ chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc của Việt Nam có tầm nhìn và trinh fđộ quốc tế, thúc đẩy sự hiểu biết giữa các quốc gia về Trung Quốc; tạo môi trường tập hợp, thúc đẩy kênh giao lưu học giả trong và ngoài nước về nghiên cứu Trung Quốc; tư vấn cho Chính phủ, góp phần củng cố mối quan hệ bình đẳng, hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình cho biết: Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc sẽ là một trong những chương trình trọng điểm nghiên cứu của ĐHQGHN. Trước mắt, Chương trình sẽ nghiên cứu những vấn đề về cải cách giáo dục ở Trung Quốc, từ đó đưa ra những kinh nghiệm cho Việt Nam.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 4/6/2016:

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Ngày 31/5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam phối hợp Ủy Ban Nhân Dân huyện Đại Lộc tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm đã trưng bày hơn 150 bản đồ Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây cùng các tranh cổ động và bốn cuốn Atlas, 19 châu bản Triều Nguyễn, cùng các thư tịch cổ, văn bản Hán Nôm, văn bản nước ngoài, tư liệu hình ảnh; các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trước năm 1975 và hiện vật nghe nhìn khẳng định chủ quyền pháp lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Triển lãm được tổ chức tại huyện Đại Lộc đến ngày 3/6.

Đội tuyển Việt Nam thắng đội tuyển Xy-ri 2-0

Chiều tối 31/5, đội tuyển bóng đá Việt Nam (hạng 145 thế giới) có chiến thắng bất ngờ trước đối thủ Xy-ri (hạng 110) trong trận đấu giao hữu tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Đội tuyển Xy-ri được đánh giá mạnh hơi đội tuyển Việt Nam bởi họ đã vào đến vòng loại cuối cùng Cúp bóng đá thế giới 2018 và đến Hà Nội với đội hình mạnh nhất. Trước đối thủ to cao, có thể lực tốt hơn và chơi cũng khéo léo, các tuyển thủ Việt Nam tỏ ra sắc sảo hơn trên hàng công. Phút thứ 35, Công Vinh ghi bà mở tỷ số trận đấu từ pha đánh đầu đẹp mắt. Trước khi hiệp một kết thúc, đội tuyển Việt Nam nâng tỷ số lên 2-0 sau pha phối hợp giữa Xuân Trường và Văn Quyết. Bàn thắng ấn định tỷ số này của Văn Quyết là nguồn động viên lớn đối với huấn luyện viên Hữu Thắng và các cầu thủ trước những trận đấu quan trọng sắp tới.

Liên kết xúc tiến du lịch 16 tỉnh, thành phố miền bắc

Ngày 31/5, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ về liên kết phát triển du lịch giữa 16 tỉnh, thành phố miền Bắc. Theo đó, các tỉnh, thành phố sẽ nỗ lực thúc đẩy trao đổi thông tin về các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch nhằm đạt hiệu quả cao trong phát triển du lịch của các địa phương… Tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định và nêu bật được thế mạnh của trung tâm xúc tiến du lịch các địa phương miền Bắc với những thuận lợi và khó khăn cần tháo gỡ. Hội nghị cũng đề xuất giải pháp liên kết du lịch, các sản phẩm và chuỗi sản phẩm du lịch phù hợp trong kế hoạch liên kết du lịch giữa các trung tâm đi vào chiều sâu và thiết thực hơn…

Tiếp nhận hơn 5.300 hiện vật thuộc văn hóa Sa Huỳnh

Sáng 31/5, Trung tâm quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng tổ chức bàn giao toàn bộ các hiện vật phát hiện trong hố khai quật tại Di chỉ vườn đình Khuê Bắc (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) năm 2015 cho Bảo tàng Đà Nẵng. Theo đó, có tổng cộng 5.319 hiện vật, trong đó có các công cụ đá và đá nguyên liệu, di chỉ gốm Sa Huỳnh, gốm Chăm Pa, gốm Đại Việt… cùng các hồ sơ, hình ảnh, sơ đồ, bản vẽ liên quan đến các hố khai quật. Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ học cho rằng, đây là di chỉ cư trú, mộ táng của cư dân vă hóa Sa Huỳnh với hai lớp văn hóa bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ hai và kéo dài liên tục đến thế kỷ 19-20.

Tiếp tục đầu tư, xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch tiếp tục thực hiện Đề án củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) giai đoạn 2016-2020. Bộ Giáo sục và Đào tạo đề nghị các địa phương và nguồn vốn huy động hợp pháp khác tiếp tục đầu tư xây dựng bổ sung 30,5% các hạng mục công trình còn thiếu của giai đoạn 2011-2015 cho các trường PTDTNT hiện có. Cá hàng mục công trình sau khi hoàn thành phải được trang bị đủ thiết bị theo danh mục tối thiểu; khai thác, sử dụng có hiệu quả, tăng cường công tác du tu, bảo dưỡng. Đáng chú ý, các địa phương cũng cần tiếp tục sử dụng ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và vốn huy động hợp pháp khác đầu tư xây mới 12 trường trong danh mục xây dựng mới của đề án nhưng chưa được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2011-2015 và bốn trường PTDTNT được thành lập mới do chia tách địa giới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình cho 25 trường đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa hoàn thiện đầy đủ các hạng mục.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 12/6/2016:

Bắt nghi can mang quốc tịch Mỹ cướp taxi

Tối 11-6, Công an Q.5, TP.HCM cho biết đang lập hồ sơ điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản là một chiếc taxi đối với Cao Đình Khôi – 38 tuổi, quốc tịch Mỹ.

Theo thông tin ban đầu, vào trưa cùng ngày Khôi bị thương ở ngón tay được người thân đưa đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Khi vào đến bệnh viện, Khôi không chịu khám mà bỏ chạy ra phía cổng bệnh viện nhảy lên chiếc taxi Vinasun biển số 51F-575.19 do anh Lê Hoàng Cầm – 34 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè điều khiển.

Sau khi giằng co, Khôi đẩy anh Cầm xuống xe rồi lái taxi chạy đến ngã tư Ba Tháng Hai – Nguyễn Tri Phương 
(Q.10), sau đó xuống xe bỏ đi.

Nhận tin báo, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Q.5 đã tiến hành thu hồi chiếc taxi, điều tra truy xét vụ việc.

Đến khoảng 15g cùng ngày, công an phát hiện Khôi tại một bệnh viện ở Q.7. Sau khi Khôi được phẫu thuật ngón tay bị thương xong, công an đã di lý Khôi về trụ sở Công an P.1 (Q.5) để lập hồ sơ xử lý.

N.Khải – Ái Nhân

 • Tin trang 6 báo Nhân Dân ngày 12/6/2016:

Bắt tạm giam đối tượng gây rối trật tự công cộng

Chiều 11-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Cấn Thị Thêu (SN 1962, quê quán Kim Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội; hộ khẩu thường trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2008 đến nay, Cấn Thị Thêu cầm đầu nhiều công dân phường Dương Nội mặc áo đồng phục, in các nội dung phản đối chính sách của Nhà nước, nhiều lần kéo đến trụ sở các cơ quan của T.Ư và TP Hà Nội đưa đơn khiếu kiện về đất đai, mặc dù nội dung khiếu kiện đã hết thẩm quyền giải quyết. Ngày 25-4-2014, Cấn Thị Thêu đã bị bắt giam và xử tù 15 tháng về tội Chống người thi hành công vụ. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương, Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định của pháp luật mà tiếp tục cầm đầu, kích động tập trung đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Ngày 27-2-2016, Cấn Thị Thêu kêu gọi, kích động một số người dân khiếu kiện phường Dương Nội và số công dân khiếu kiện các địa phương đang lưu trú tại Hà Nội gồm khoảng 200 người tập trung tại khu vực Trụ sở Ban Tiếp công dân T.Ư ở quận Hà Đông căng băng-rôn, khẩu hiệu, tuần hành gây mất an ninh trật tự. Trong dịp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, Thêu cùng con trai đã chụp ảnh, đăng lên facebook với nhiều nội dung kích động.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 1/6/2016:

Công nhận Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê-su Ky-tô-Việt Nam

Chiều 31-5, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) tổ chức lễ trao quyết định công nhận Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô – Việt Nam.

Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô là tôn giáo hoạt động ổn định tại Việt Nam, có nguồn gốc và trụ sở chính tại Mỹ. Nhiều nghị sĩ Mỹ là tín đồ của tôn giáo này, trong đó, nhiều người có cảm tình và ủng hộ Việt Nam trong một số vấn đề… Việc Việt Nam công nhận Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô – Việt Nam là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của Giáo hội đối với đất nước ta thời gian qua, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ, đồng thời, khẳng định chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 10/6/2016:

Du khách Anh tử nạn trên đỉnh Fansipan

Ông Vũ Hùng Dũng – chủ tịch UBND huyện Sa Pa – xác nhận chiều 9/6, đội cứu hộ đã phát hiện thi thể du khách người Anh Aiden Shaw Webb bên một tảng đá ở độ cao 2.800m trên đỉnh Fansipan. Ông Nguyễn Quang Vĩnh, giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cũng xác nhận thông tin này.

Ông Nguyễn Xuân Trường, phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa, cho biết ngay trong chiều cùng ngày, Cơ quan pháp y tỉnh Lào Cai đã đến hiện trường để khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, ông Trường nói sang ngày 10/6 mới đưa được thi thể về Sa Pa. Phương án đưa nạn nhân lên nhà ga cáp treo trên đỉnh Fansipan, sau đó vận chuyển xuống thị trấn Sa Pa bằng cáp treo.

Theo ban quản lý rừng quốc gia Hoàng Liên, Aiden Shaw Webb – vận động viên leo núi chuyên nghiệp – cùng bạn gái đến thị trấn Sa Pa ngày 2/6. Anh dự định một mình chinh phục đỉnh Fansipan bằng con đường hiểm trở nhất là theo ngược tuyến cáp treo đi lên chứ không đi theo đường cũ. Aiden Shaw Webb để bạn gái ở lại thị trấn Sa Pa, một mình leo đỉnh Fansipan. Anh cũng không thông báo với ban quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên. Đến đêm 3/6, Aiden Shaw Webb nhắn cho bạn gái là anh bị ngã và bị thương. Sáng hôm sau, khi mất liên lạc với Aiden Shaw Webb, bạn gái anh đén cơ quan chắc năng trình báo. Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ được huy động tìm kiếm.

Còn trên Facebook, ngày 5/6 một nickname là Lisa Shaw Webb đăng lời kêu gọi giúp đỡ từ cộng đồng mạng Việt Nam để tìm Aiden Shaw Webb. Chiều tối 9/6, khi tìm được chàng trai không may mắn, Lisa Shaw Webb gỡ bỏ các bài đăng liên quan đến sự việc.

Hồng Thảo – V.V.Tuân

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: