Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 20, 2016

Lễ khánh thành công trình trùng tu mộ và dựng tượng nhà văn hóa Phạm Quỳnh

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 4:25 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 2 tháng 6 năm 2016.

Trích bài phát biểu tại Lễ khánh thành công trình trùng tu khu mộ và dựng tượng nhà văn hóa Phạm Quỳnh

Phạm Hữu Thanh Tùng

Ủy viên Thường trực HĐHP Việt Nam

Chủ tịch HĐHP Thừa Thiên Huế

Tháng 9-2015, sau lễ tưởng niệm lần thứ 70 của cụ Phạm Quỳnh, được tổ chức ngay tại mộ phần và tại chùa Vạn Phước, con cháu cụ đã quyết định trùng tu lại mộ phần và dựng tượng cụ, xây dựng nơi dây thành một địa chỉ văn hóa.

Lễ khởi công được tổ chức ngay sau ngày khai mạc Festival Huế 2016. Công trình hoàn thành trước lễ Phật đản một ngày. Về nội dung tư tưởng khu mộ Nhà văn hóa Phạm Quỳnh ở Huế cũng thể hiện những nét tinh túy như khu Lăng Quỳnh ở Hải Dương. Trụ cổng giữ nguyên hai câu Truyện Kiều còn, tiếng ta còn/ Tiếng ta còn, nước ta còn” bằng chữ Nôm. Bia mộ dựng một cuốn thư bằng đá đen khắc thủ bút và chữ ký của Cụ Phạm “Tiếng là nước, có tiếng mới có nước, có quốc văn mới có quốc gia”. Bình phong dựng thêm cuốn thư, cũng bằng đá đen, khắc câu nói nổi tiếng Truyện Kiều còn, tiếng ta còn/ Tiếng ta còn, nước ta còn” bằng chữ Nôm và Quốc ngữ. Chỉ có khác là ở bố cục, vì kiến trúc tổng thể khu mộ được giữ  nguyên trạng, kể cả cây xanh. Chỉ dựng thêm bức tượng làm điểm nhấn, lát gạch toàn bộ diện tích đất nền, và dựng hai chiếc ghế đá.

Hôm nay, ngày 28-5-2016, nhằm ngày 22 tháng Tư năm Bính Thân, Hội đồng Họ Phạm Việt Nam, HĐHP Thừa Thiên Huế, Tổ đình Vạn Phước, và gia đình tiến hành nghi lễ Tạ thổ mộ và lễ khánh thành tượng nhà văn hóa Phạm Quỳnh.

Kính thưa quý vị!

Ngân sách Nhà nước đã và đang đầu tư khá nhiều cho các công trình dựng tượng lãnh tụ, tượng danh nhân, tượng các anh hùng. Bên cạnh đó có nhiều danh nhân được các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, nghề nghiệp và hội đồng dòng họ vận động quyên góp dựng tượng để tỏ lòng tôn kính, tri ân.

            Tượng nhà văn hóa Phạm Quỳnh được thực hiện theo trào lưu này. Đây là một nét đẹp văn hóa được bén rễ từ trong dòng chảy lịch sử của dân tộc. Vừa là một công trình báo hiếu của con cháu trong gia đình vừa là một công trình văn hóa, góp phần giúp “dân ta biết sử ta”, và hơn thế nữa, hiểu sâu sắc hơn về lịch sử đất nước trên nhiều phương diện.

JpegJpegTrích lời phát biểu của nhà nghiên cứu Huế Phan Thuận An trong dịp lễ dựng tượng cụ Phạm Quỳnh ở Huế

            Kính thưa quý vị!

            Thế là bia tưởng niệm danh nhân Phạm Quỳnh đã được dựng vào năm 2014 tại quê nhà Hải Dương, và pho tượng của Cụ vừa được dựng vào năm nay (2016) tại cố đô Huế. Đây là những tín hiệu phát ra tuy muộn màng nhưng cũng đáng mừng, vì thà muộn còn hơn không. Tuy nhiên, có một điều đáng mừng hơn nữa là tượng đài nhà văn hóa Phạm Quỳnh đã được dựng ngay trong lòng người, trong lòng dân tộc Việt Nam từ lâu về trước, nhất là từ khi Cụ nói: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn”. Lời văn nổi tiếng này đã được con cháu khắc ghi rất rõ như một câu đối có giá trị bất hủ ở hai trụ cổng và bên trong khuôn viên ngôi mộ của chính tác giả.

            Nhưng, nhìn vào thực tại của xã hội, pho tượng của nhà văn hóa Phạm Quỳnh vẫn còn bị che khuất phần lớn bởi những đám mây mù định kiến. Mà yêu cầu xã hội chính đáng và bức thiết hiện nay trong nước, cũng như trên thế giới, là minh bạch và công bằng, kể cả minh bạch và công bằng đổi với lịch sử. Cách đây gần 20 năm, một số học giả ở hải ngoại đã “Giải oan lập một đàn tràng” (chữ trong truyện Kiều) bằng cách mở Hội thảo và in thành Kỷ yếu để phục hồi danh dự cho Cụ Phạm. (…)

            Dù hài cốt và tượng đồng bia đá của nhà văn hóa Phạm Quỳnh đang nằm yên bên trong khuôn viên lăng mộ nhỏ hẹp này, nhưng trong tâm thức của người dân cố đô Huế, bóng dáng khả kính của Cụ vẫn thênh thang, lồng lộng và hiện hữu đâu đó như ngày nào còn ở biệt thự Hoa Đường bên bờ sông An Cựu, hoặc thong dong trên đường Lục Bộ trong Kinh Thành, hay thấp thoáng sớm chiều ở Ngự Tiền Văn Phòng tại chốn Hoàng Cung. Đó là những hình ảnh đẹp gắn liền với sinh hoạt và sự nghiệp của Cụ trong những năm cuối đời đầy kịch tính ở miền núi Ngự sông Hương.

Huế, ngày 28-5-2016

Hậu học Phan Thuận An bái bút

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: