Pham Ton’s Blog

Tháng Bảy 1, 2016

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 7 năm 2016)

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 11:40 chiều

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 1 tháng 7 năm 2016

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/6/2016:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tham dự Diễn đàn “Doanh nghiệp Việt: Kết nối và hội nhập trong kỷ nguyên FTA thế hệ mới” do Bộ Công thương, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep dai bieu doanh nghiepViệt Nam tổ chức. Chủ tịch nước đã nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ Công thương, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cùng những kiến nghị, đề xuất của một số đại biểu doanh nghiệp về các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) trong thời gian tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường vai trò của các cơ quan đại diện thương mại, ứng dụng công nghệ trong quản lý, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp với chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu…

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế là định hướng chiến lược lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, việc thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Nhà nước đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần quan trọng mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vào những thành tựu chung của đất nước. Chủ tịch nước nêu rõ, trước những khó khăn, thách thức do khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới và những khó khăn nội tại của nền kinh tế, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, phát huy tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm xã hội, từng bước nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao, giá thành hợp lý, cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, làm ra nhiều của cải cho xã hội, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, các cơ hội và thách thức, nhiệm vụ trọng yếu khi tham gia các FTA thế hệ mới trong từng ngành, từng lĩnh vực để tạo sự thống nhất về nhận thức, tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình hội nhập. Nhiệm vụ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là xây dựng được chương trình hành động cụ thể, chú trọng vào chiến lược sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường dài hạn, phát huy nội lực và lợi thế so sánh, tranh thủ ngoại lực, nguồn vốn, công nghệ mới, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ để khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/6/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật

Ngày 23-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6-2016.

Tại phiên họp, các ý kiến của thành viên Chính phủ nhất trí thực hiện đúng tiến độ, không để “khoảng trống pháp lý” và bảo đảm chất lượng xây dựng, Thu tuong Nguyen Xuan Phuc chu tri phien hop Chinh phuban hành các văn bản quy định chi tiết các luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2016, nhất là các văn bản thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Đến nay, các bộ, ngành đã trình Chính phủ 49 nghị định trong tổng số 50 nghị định cần ban hành để quy định chi tiết Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Các ý kiến phát biểu, kiến nghị giảm thiểu những điều kiện đầu tư kinh doanh và giấy phép con bất hợp lý, gây cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh và thống nhất cho rằng, quy định điều kiện đầu tư kinh doanh phải rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện. Chính phủ cũng thảo luận, cho ý kiến đối với các dự thảo nghị định liên quan đến nhiều thủ tục, điều kiện như điều kiện, thủ tục thành lập cửa hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan; điều kiện hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, điều kiện cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng, điều kiện đầu tư kinh doanh dịch vụ viễn thông,…

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành trong công tác xây dựng thể chế, nhất là việc soạn thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật có hiệu lực từ ngày 1-7. Các bộ đã phối hợp chặt chẽ, khi gặp vấn đề khó thì cùng trao đổi, tranh luận trực tiếp và tập trung đôn đốc. Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu rà soát, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh, các giấy phép con bất hợp lý và đặc biệt, không đặt ra các quy định mới gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; quy định đầu tư kinh doanh phải rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, cũng như vận dụng phù hợp thực tiễn đất nước. Việc đổi mới, cải cách mạnh mẽ là nhằm giải phóng sức sản xuất nhưng cũng cần tăng cường quản lý, tránh sơ hở, không để bị lạm dụng cũng như bảo vệ sản xuất trong nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cho nên các bộ, ngành cần xem xét, vận dụng phù hợp.

Thủ tướng khẳng định, mặc dù xây dựng, ban hành văn bản theo trình tự thủ tục rút gọn nhưng tinh thần không vì tiến độ mà ảnh hưởng chất lượng, không sao chép thông tư cũ, quy định cũ đưa vào nghị định mới. Quan điểm xuyên suốt là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, kiên quyết xóa lợi ích nhóm chi phối chính sách, đồng thời, có những việc Nhà nước quản lý bằng thể chế chính sách để tạo hành lang pháp lý phát triển tốt, không bị lạm dụng mặt trái của kinh tế thị trường. Đây là việc khó trong xây dựng pháp luật, đặc biệt là trong xây dựng thể chế mới thay thế cho quy định cũ.

Đề cao vai trò của các bộ trưởng trong công tác xây dựng thể chế, Thủ tướng nhắc nhở, văn bản nào mà sau này ban hành có sai sót, phải sửa đổi thì bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải có trách nhiệm trước Thủ tướng. Các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ, tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ để hoàn thiện các dự thảo nghị định, bảo đảm tiến độ đề ra, không để “khoảng trống pháp lý”; cần tiếp tục cập nhật và công khai các dự thảo trên mạng, các phương tiện truyền thông để lắng nghe, kịp thời tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp, các đối tượng chịu tác động liên quan. “Vẫn còn thời gian thì chúng ta hoàn thiện đến cùng, bảo đảm chất lượng, thời hạn chứ không phải vì Thủ tướng, các bộ trưởng thúc giục quá mà các đồng chí làm ào ào, chép từ thông tư vào nghị định, không quán triệt tinh thần của luật mới”, Thủ tướng nhắc nhở và một lần nữa khẳng định: “Chính phủ kiến tạo thì xây dựng thể chế là nhiệm vụ số một”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thường trực thi hành Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, nhất là Viện Quản lý kinh tế T.Ư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cần quyết liệt vào cuộc, cùng các bộ, ngành rà soát những bất cập của Luật, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét,…

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/6/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khởi công hai công trình lớn phục vụ dân sinh tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 26-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công hai dự án lớn tại TP Hồ Chí Minh: Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn I) và khởi công cơ sở 2 – Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

(…)

Phát biểu ý kiến tại lễ khởi công dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Dự án này rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của TP Hồ Chí Minh; cần tiếp tục rà soát, cập nhật khoa học kỹ thuật, mời các nhà khoa học, chuyên gia góp ý, tránh tình trạng “nước chảy ngược”. Chính quyền thành phố, nhà đầu tư, đơn vị thi công cần quan tâm quản lý hồ điều hòa, chống sụt lún, bảo đảm an toàn dự án, an toàn lao động, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong quá trình thi công. Nhà đầu tư công bố bàn giao vào năm 2018, nhưng phải chịu trách nhiệm về chất lượng dự án. Thủ tướng lưu ý lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quan tâm, ngăn ngừa hiện tượng tham nhũng, thất thoát khi triển khai dự án bởi đây là dự án tái cấp vốn, cũng là tiền của nhân dân. Các cơ quan chức năng và người dân thành phố cần tham gia giám sát dự án này, để dự án bảo đảm tính hiệu quả.

(…)

Phát biểu ý kiến tại lễ khởi công cơ sở 2 – Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ngành y tế Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, được thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, y tế nước ta vẫn còn những tồn tại, trong đó việc giảm quá tải các bệnh viện tuyến cuối còn bất cập. Mỗi năm, nước ta có 150 nghìn người mắc bệnh và hơn 100 nghìn người chết.

Việc Chính phủ quyết định xây dựng cơ sở 2 – Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh là hết sức cần thiết, nhất là điều kiện số giường bệnh dành cho bệnh nhân ung bướu còn thấp: 25 giường/1 triệu dân, trong khi ở Thái-lan 100 giường/1 triệu dân, Xin-ga-po 150 giường/1 triệu dân. Thủ tướng hoan nghênh TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế đã phối hợp, chuẩn bị chu đáo việc chọn đất sạch, nhà thầu, đơn vị thiết kế xây dựng bệnh viện; yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên rà soát, kiểm tra để dự án triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, tránh thất thoát,… Đồng thời, các đơn vị liên quan cần làm tốt công tác đào tạo, chuẩn bị đội ngũ y bác sĩ, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, để cơ sở 2 – Bệnh viện Ung bướu thành phố hoạt động hiệu quả, góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/6/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn đồng bằng sống Cửu Long 2016; làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh

Sáng 27-6, tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng Thế giới phối hợp UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn đồng bằng sông Cửu Long 2016 với chủ đề “Tăng cường thích ứng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Nguyen Xuan Phuc du dien dan dong bang song cuu longChính trị, Thủ tướng Chính phủ dự diễn đàn; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự sụt giảm lương thực của vùng đồng bằng sông Cửu Long còn làm suy yếu an ninh lương thực toàn cầu nên các địa phương, ngay bây giờ, cần tích hợp mục tiêu xây dựng nông thôn mới phù hợp đặc thù và diễn biến thời tiết, khí hậu bất thường như hiện nay và phải có báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất là cuối quý III năm 2016. Bên cạnh đó, các tỉnh phải quy hoạch đê điều, hồ chứa theo hướng an toàn, tiện lợi cho sản xuất, trồng và phục hồi rừng ngập mặn ven biển và nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng bằng sông Cửu Long phải áp dụng công nghệ sinh học, nhân rộng những mô hình trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến làm gia tăng giá trị nông thủy sản, tạo thương hiệu riêng và giảm ô nhiễm môi trường.

Nhắc lại câu nói của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh: “Phải tự cứu mình trước khi trời cứu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải tự thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp hoàn cảnh và môi trường để làm sao đưa những nông thủy sản đặc thù như xoài cát Hòa Lộc, quýt hồng Lai Vung, chôm chôm Cái Bè, nước mắm Phú Quốc… ra thế giới với sự hãnh diện xuất xứ nguồn gốc hàng hóa từ Việt Nam. Phần mình, Việt Nam sẽ hợp tác tốt với Ngân hàng Thế giới, các tổ chức quốc tế, các quốc gia để cùng nhất quán trong nhận thức và hành động nhằm tăng cường thích ứng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như khu vực và thế giới.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, giải quyết một số cơ chế đặc thù giúp thành phố phát triển. Cùng dự, có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo, kiến nghị với Chính phủ bảy lĩnh vực, bao gồm: phân cấp – phân quyền, các cơ chế tài chính đặc thù, tổ chức bộ máy, đầu tư hạ tầng, xử lý nhà đất, giao dịch chứng khoán, an ninh trật tự,… Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ trao thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực phí và lệ phí; cho phép thành phố ủy quyền cho các quận, huyện thẩm quyền tháo dỡ chung cư cũ, hoàn thành trước ngày 30-12 tới; thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm; tiếp tục giữ lại 23% nguồn thu để lại cho ngân sách như hiện nay, đồng thời cấp lại cho thành phố một phần số thu các khoản thuế từ hoạt động xuất, nhập khẩu (dự kiến từ 8 đến 12%) để tái đầu tư phát triển,… TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp tháo gỡ khó khăn về việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc.

Lắng nghe, chia sẻ các kiến nghị của lãnh đạo thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt của cả nước, do đó, việc có những chính sách đặc thù là cần thiết. Đây là đầu tàu kinh tế không chỉ của vùng Nam Bộ mà của cả nước, dù chỉ chiếm 0,6% diện tích, 6,3% dân số, nhưng chiếm tới 22% GDP, 30% ngân sách và 20% kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Chính phủ ghi nhận và giao các bộ, ngành nghiên cứu cụ thể từng đề xuất của thành phố. Hơn 40 năm qua, thành phố luôn đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, nhất là vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng, Nhà nước vào một địa bàn quan trọng ở phía nam. Do vậy, phải tạo ra những điều kiện về cơ chế, chính sách cho TP Hồ Chí Minh phát triển trong phạm vi pháp luật như Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phát triển của TP Hồ Chí Minh đã chỉ rõ,…

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 25/6/2016:

Hôm nay thông tàu qua cầu Ghềnh

Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết  dự kiến vào 0g ngày 25-6, ĐSVN sẽ tổ chức chạy tàu bình thường qua cầu Ghềnh. Sau khi thông xe, các đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại của cầu như phần đường cho người đi bộ, các hầm chui, đường ngang kết nối hai đầu cầu và dự kiến khánh thành toàn bộ công trình khôi phục cầu Ghềnh vào ngày 2.7.

Cau GhenhSau khi thông cầu Ghềnh, ĐSVN sẽ tổ chức chạy 10 đôi tàu khách, trong đó có 5 đôi tàu khách Bắc – Nam (Hà Nội – Sài Gòn) và ngược lại gồm:  SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8, TN1/2, ); 1 đôi tàu Sài Gòn – Vinh – Sài Gòn (SE21/22), 1 đôi tàu Sài Gòn – Quảng Ngãi – Sài Gòn (SE25/26), 2 đôi tàu Sài Gòn – Nha Trang – Sài Gòn (SNT1/2, SNT5/6) và 1 đôi tàu Sài Gòn – Phan Thiết – Sài Gòn (SPT1/2). 5 đôi tàu hàng Giáp Bát – Sóng thần, Yên Viên – Sóng Thần và ngược lại.

Tuân Phùng

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 25/6/2016:

Doanh nghiệp VN đầu tiên nhận ISO quốc tế về an toàn giao thông

Công ty cổ phần vận tải bộ Tân Cảng trực thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (Quân chủng hải quân, Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ ISO 39001 về “Hệ thống quản lý an toàn giao thông (ATGT) đường bộ theo tiêu chuẩn quốc tế” do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Công ty TUV NORD Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn TUV NORD và DEG – tổ chức đầu tư và phát triển, thành viên của Ngân hàng KfW Cộng hòa liên bang Đức.

Ông Khuất Việt Hùng – phó chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia – cho biết đây là doanh nghiệp đầu tiên ở VN được trao chứng chỉ ISO quốc tế 39001.

Chứng chỉ này đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng riêng cho ATGT trong kinh doanh vận tải, giúp từng người trong đơn vị vận tải nhận thức để có dịch vụ về ATGT. Các doanh nghiệp có ISO này sẽ có nhiều cơ hội nhận hợp đồng vận tải quốc tế và thuận lợi thành công trong hội nhập quốc tế.

N.Ẩn

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/6/2016:

Khai trương Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin giám định BHYT

Sáng 29-6, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020 và khai trương Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin giám định BHYT. Đến dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ BHXH.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, để bảo đảm tốt quyền lợi cho gần 150 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT hằng năm, đồng thời quản lý chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT theo đúng quy định của pháp luật, vấn đề đổi mới và hiện đại hóa công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT, luôn được ngành y tế và BHXH quan tâm, chú trọng. Từ ngày 25-6-2016, Cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động, tiếp nhận dữ liệu đề nghị thanh toán BHYT từ các cơ sở KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đây là nỗ lực rất lớn của ngành BHXH, y tế và các bộ, ngành, đơn vị liên quan, thể hiện quyết tâm thực hiện tốt tin học hóa trong giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc đưa hệ thống thông tin giám định BHYT vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần rất lớn trong việc giảm áp lực đối với cán bộ ngành BHXH, bảo đảm tính chính xác trong công tác giám định và hiệu quả trong công tác quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT, giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân tham gia BHYT

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 2/6/2016:

Thêm trường Đại học của VN là thành viên của AUN-QA

Trường ĐH Ngoại thương đã chính thức trở thành thành viên liên kết (Associate Member) của Mạng lưới đảm bảo chất lượng, thuộc Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á – Đảm bảo chất lượng (AUN-QA).

Theo PGS.TS Bùi Anh Tuấn, hiệu trưởng nhà trường, việc trở thành thành viên của AUN-QA sẽ tạo tiền đề quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo của nhà trường, đặc biệt là chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao theo hướng tiếp cận tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

“Là thành viên liên kết của AUN-QA không chỉ giúp cho Trường ĐH Ngoại thương tiếp tục thực hiện đổi mới các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác của trường theo hướng tiếp cận tiêu chuẩn trong khu vực, mà còn tạo điều kiện để nhà trường cũng như các chương trình đào tạo của trường được kiểm định và công nhận bởi AUN-QA. Từ đó trường sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) và các đối tác của AUN trong việc triển khai hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên, nâng cao năng lực đội ngũ chuyên trách công tác đảm bảo chất lượng” – PGS.TS Bùi Anh Tuấn giải thích.

AUN là một tổ chức độc lập, hoạt động nhằm đẩy mạnh sự phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực giáo dục ĐH trong khu vực Đông Nam Á và với các đối tác khác. Một trong những hoạt động trọng tâm của AUN là đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH trong khu vực Đông Nam Á, thông qua AUN-QA.

Sau khi trở thành thành viên liên kết của AUN-QA, ngoài việc được kiểm định các chương trình đào tạo tại trường, các trường ĐH còn có cơ hội tham gia vào những chương trình và dự án của AUN-QA, với các đối tác như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Hiệp hội đảm bảo chất lượng trường ĐH châu Âu (ENQA), dự án Share với Cộng đồng châu Âu (SHARE), được chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về đảm bảo chất lượng với các trường và các đối tác của AUN-QA… Trước Trường ĐH Ngoại thương đã có một số ĐH lớn của VN là thành viên của tổ chức này.

Thanh Hà

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 22/6/2016:

Thông hầm đường bộ qua đèo Cả

Tối 21-6, ông Hồ Minh Hoàng – tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Đèo Cả – cho hay lúc 16g55 cùng ngày, hệ thống hầm chính dự án hầm đường bộ qua đèo Cả (Phú Yên – Khánh Hòa) đã thông.

ham deo CaHầm chính của dự án hầm đường bộ qua đèo Cả gồm hai ống hầm song song, chiều dài mỗi ống là 4.125m, đường kính 9,8m. Hầm chính được khởi khoan vào tháng 9-2014, dự kiến thông hầm vào cuối tháng 9-2016, đến nay đã về đích sớm hơn 3 tháng.

Trước đó vào cuối tháng 9-2015, hầm Cổ Mã của dự án này cũng đã thông xe kỹ thuật, sắp đưa vào vận hành.

Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả khởi công năm 2012.

Theo dự toán ban đầu, mức đầu tư dự án này gần 16.000 tỉ đồng nhưng nhờ thay đổi thiết kế, rút ngắn khoảng 1km chiều dài hệ thống hầm chính nên tiết kiệm được khoảng 4.000 tỉ đồng, số tiền này chuyển sang đầu tư dự án hầm đường bộ đèo Cù Mông (Phú Yên – Bình Định).

Dự kiến khi dự án hoàn thành vào năm 2017, chiều dài hành trình qua đèo Cả rút ngắn 38% và thời gian đi lại giảm khoảng 80%, đặc biệt là giảm tai nạn và ách tắc giao thông so với khi đi trên đèo Cả dài 12km 
hiện nay.

Duy Thanh

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 28/6/2016:

Hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ dị tật môi

Sáng 27-6, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu-ba tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật cho 120 trẻ em thuộc các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị dị tật môi, vòm miệng đến từ các tỉnh, thành phố phía bắc. Tới dự, có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank). Toàn bộ số kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng, do VietinBank tài trợ. Nhân dịp này, Công ty cổ phần sữa TH TrueMilk và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tặng quà các em.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 29/6/2016:

Huế được công nhận là Thành phố xanh quốc gia 2016

Sáng 28-6, Quỹ bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) trao bằng công nhận “Thành phố Xanh quốc gia” năm 2016 cho thành phố Huế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Văn Ngọc Thịnh, giám đốc quốc gia WWF tại Việt Nam nhấn mạnh: “WWF vui mừng với những gì thành phố Huế đạt được. Huế có thể trở thành một thành phố tiên phong trong phát triển xanh và bền vững. Việt Nam là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì Huế đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc”.

Năm nay, có 125 thành phố đến từ 21 quốc gia trên thế giới dự thi “Thành phố Xanh quốc tế”. Huế là thành phố đầu tiên tại Việt Nam tham dự chiến dịch này.

Ngay trong lần tham gia đầu tiên, Huế vượt qua các tiêu chí khắt khe của chương trình. Huế cam kết đến năm 2020, thành phố giảm 20% mức phát thải khí nhà kính so với mức phát thải của năm 2011.

Kèm với cam kết này là 7 kế hoạch hành động cụ thể, trong đó chú trọng vào xanh hoá đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết với việc được vinh danh, chính quyền và người dân thành phố sẽ có những nhiệm vụ và trọng trách lớn.

“TP Huế cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để trở thành địa chỉ an toàn, là thành phố đáng sống, là người bạn đáng tin cậy của các thành phố bạn và của tất cả. Là thành phố có môi trường trong lành, người dân thân thiện, chính quyền vì dân, vì mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo vệ môi trường, với truyền thống văn hóa – lịch sử” – ông Thành nói.

Cùng với Huế, 17 thành phố khác trên thế giới cũng được vinh danh. Paris (Pháp) trở thành quán quân cuộc thi.

Chương trình “Thành phố Xanh Quốc tế”  là một sáng kiến của WWF từ năm 2011, nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 30-6, WWF công bố tên thành phố xanh được yêu thích nhất toàn cầu thông qua chiến dịch “Tôi yêu thành phố” (welovecities) – một chiến dịch bầu chọn qua mạng xã hội.

Văn Dinh

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 24/6/2016:

Lấy cả trăm viên sỏi đường mật bằng kỹ thuật mới

Bác sĩ CK II La Văn Phú – trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ – cho biết với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp lần đầu lấy sỏi đường mật bằng nội soi qua đường hầm Kehr và kỹ thuật lấy sỏi qua ngã mật – ruột – da cho hai bệnh nhân lớn tuổi có nhiều sỏi đường mật trong gan.

Hai kỹ thuật này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh sau thủ thuật 
(không cần gây mê).

Ông Đ.T.L. (70 tuổi, ở Vĩnh Long) bị sỏi đường mật trong gan tái phát đã từng mổ 3 lần để lấy sỏi ở Cần Thơ và TP. HCM, nhưng do sỏi đường mật trong gan của bệnh nhân quá nhiều nên các bác sĩ khó lấy hết.

Cách đây hai tháng ông bị nhiễm trùng đường mật do sỏi, các bác sĩ phải mổ hở lấy ra khoảng 100 viên sỏi (kích thước 5-10mm) nhưng vẫn còn sót.

Mới đây ông tiếp tục đau bụng, sốt nên nhập viện. Chỉ định nội soi tán sỏi qua đường Kehr, bác sĩ phát hiện ông L. có khoảng 30 viên sỏi nên tán sỏi bằng điện – thủy lực, sau đó gắp sỏi ra và bơm rửa đường mật.

Trường hợp thứ hai, bà N.T.T. (66 tuổi) cũng bị tắc mật do sỏi đường mật trong gan tái phát. Bà T. từng được mổ lấy sỏi mật qua đường mật – ruột – da hai lần.

Qua ngã nối mật – ruột – da cũ ở thành bụng bệnh nhân, bác sĩ phát hiện đường mật trong nhánh gan có khoảng 100 viên sỏi (3-10mm) nên lấy sỏi bằng rọ và bơm rửa đường mật.

T.Lũy

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 24/6/2016:

Vingroup ra mắt sản phẩm rau trồng trong nhà kính

Ngày 23-6, Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt thị trường những mẻ rau trồng trong nhà kính đầu tiên.

Đây là sản phẩm thuộc trang trại VinEco tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), với hơn 20 loại rau mầm và 12 loại rau thủy canh nhiệt đới và ôn đới như rau mầm bông cải xanh, rau mùi, cải đuôi phụng xanh/đỏ, mù tạt xanh/đỏ, cải xoăn, cải xoong, mùi Ý, húng xanh, húng đỏ, cần tây, tía tô xanh/đỏ, rau chua và cỏ thơm… Các loại rau thủy canh ăn sống như xà lách Mỹ, xà lách mỡ xanh, xà lách lô lô tím, xà lách Baavia đỏ, xà lách Romain…

Vingroup ra mat san pham rau trong trong nha kinhToàn bộ các giai đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín. Hệ thống lưới, màng ngăn mưa và môi trường nhà kính có tác dụng chặn côn trùng, đảm bảo rau được hạn chế tối đa khỏi thuốc trừ sâu.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2016, VinEco sẽ lắp đặt 55ha nhà kính và khoảng 120ha nhà lưới/nhà màng để canh tác các loại rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác tại miền Bắc, miền Nam và Lâm Đồng.

Trần Bình

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/6/2016:

Khánh thành nhà tưởng niệm tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ tại mặt trận Vị Xuyên

Sáng 25-6, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp Ban liên lạc Hội chiến đấu mặt trận Vị Xuyên tổ chức khánh thành nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên, tại xã Thanh Thủy (Vị Xuyên).

Dự lễ khánh thành, có đồng chí: Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang; các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên.

Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ được xây dựng tại điểm cao 468, thuộc thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy. Đây là nơi diễn ra các trận đánh ác liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc. Nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại với núi rừng biên giới cực bắc của Tổ quốc.

Nhà tưởng niệm do Ban liên lạc Hội chiến đấu mặt trận Vị Xuyên làm chủ đầu tư, 100% vốn đầu tư được kêu gọi, quyên góp từ các nhà hảo tâm trong cả nước. Công trình hoàn thành với số vốn hơn năm tỷ đồng, bao gồm các hạng mục chính như: nhà tưởng niệm, đường dẫn lên nhà bia và các công trình phụ trợ khác.

Công trình hoàn thành không chỉ có ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Đây cũng là nơi để các cựu chiến binh đến thăm lại chiến trường xưa, tưởng nhớ, tri ân những đồng đội đã ngã xuống vì Tổ quốc.

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 2/6/2016:

1.000 em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Bác sĩ CK2 Lý Thái Lộc – trưởng khoa hiếm muộn Bệnh viện Hùng Vương – cho biết từ khi thành lập đến nay khoa đã thực hiện kỹ thuật TTTON cho nhiều ca vô sinh, hiếm muộn, đặc biệt có những trường hợp thất bại ở nhiều nơi hoặc có kèm theo bệnh lý. Ngoài bệnh nhân tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, khoa hiếm muộn còn điều trị cho nhiều bệnh nhân là người Hoa, người Campuchia, New Zealand, Thụy Điển… Đến nay đã có 1.000 em bé chào đời tại bệnh viện bằng phương pháp TTTON. Hiện nay tỉ lệ có thai chung khi thực hiện TTTON tại bệnh viện là 37-40%, tỉ lệ có thai chuyển phôi nang là 50%, chuyển phôi rã đông ngày 5 có tỉ lệ thành công là 59%.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 26/6/2016:

Hội chợ triển lãm công nghệ ngành tôm Vietshrimp 2016

Tại tỉnh Bạc Liêu vừa diễn ra lễ khai mạc Hội chợ triển lãm công nghệ ngành tôm Vietshrimp 2016. Hội chợ do Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp Tạp chí Thủy sản tổ chức, với 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, giới thiệu sản phẩm tại 120 gian hàng. Nhiều loại mặt bằng được trưng bày như: sản xuất con giống, thức ăn cho tôm, các loại chế phẩm sinh học, máy móc thiết bị dùng trong nghề nuôi tôm… Hội chợ mở cửa đến hôm nay 26/6.

Liên kết trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn

Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội thảo “Xu hướng và một số giải pháp cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn”. Hội thảo đã nêu rõ những bất cập trong thị trường sản xuất sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam, đồng thời đề nghị Nhà nước cần sớm hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng để thực hiện thường xuyên, chặt chẽ hơn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên nông sản.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 28/6/2016:

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 15 tỷ USD

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 6 ước đạt 2,5 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu sáu tháng đầu năm 2016 đạt hơn 15 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 7,32 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 3,07 tỷ USD; giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 3,33 tỷ USD.

Vietnam Airlines khai thác nhà ga mới tại sân bay Y-ăng-gun

Bắt đầu từ ngày 28-6, Vietnam Airlines (VNA) chính thức chuyển sang khai thác tại nhà ga mới T1 của Cảng hàng không quốc tế Y-ăng-gun (Mi-an-ma). Hành khách của VNA khi đến/đi từ sân bay Y-ăng-gun sẽ làm thủ tục, lấy, gửi hành lý và lên, xuống tàu bay tại nhà ga T1 thay cho nhà ga cũ T2. Hiện nay, VNA đang khai thác 10 chuyến bay/tuần giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi Mi-an-ma, sử dụng máy bay Airbus A321 loại 184 ghế.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân 27/6/2016:

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang tại Hà Nội

Sáng 24-6, tại siêu thị Big C Thăng Long, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp Sở Công thương TP Hà Nội khai mạc chương trình Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016. Ước tính, sản lượng vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang đạt khoảng 130 nghìn tấn. Để tăng cường kết nối, hỗ trợ nông dân tiêu thụ vải thiều, UBND huyện Lục Ngạn đã ký kết tiêu thụ sản phẩm với các siêu thị, trung tâm, chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội. Riêng hệ thống siêu thị Big C, dự kiến số lượng vải thiều tiêu thụ sẽ tăng 30% so với năm trước. Siêu thị cam kết thực hiện các chương trình bán hàng không lãi để đẩy mạnh lượng tiêu thụ, hỗ trợ nông dân nhất là khi vải thiều vào giai đoạn chính vụ.

Công bố nhãn hiệu “Nhãn Châu Thành – Đồng Tháp”

Tỉnh Đồng Tháp vừa công bố nhãn hiệu “Nhãn Châu Thành – Đồng Tháp” do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Đây là giống nhãn Edor. Cây nhãn phát triển tốt trên vùng đất Châu Thành, nhất là vùng cồn An Nhơn, An Hiệp, Tân Nhuận Đông với tổng diện tích hơn 3.500hg trồng nhãn, trong đó có gần 1.000 ha trồng nhãn Edor.

VNA khai trương đường bay Đà Nẵng – Băng-cốc

Ngày 26/6, tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) chính thức mở đường  bay Đà Nẵng – Băng-cốc (Thái Lan) với tần suất bốn chuyến/tuần, khai thác bằng máy bay Airbus 321. Theo đó, các chuyến bay xuất phát từ Đà Nẵng lúc 22 giờ 55 phút, từ Băng-cốc lúc 1 giờ 45 phút, thời gian bay 1 giờ 35 phút. Tại sân bay Đà Nẵng, VNA hiện khai thác các đường bay quốc tế đi Xiêm Riệp (Cam-pu-chia), Xơ-un (Hàn Quốc) và Tô-ki-ô (Nhật Bản)

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 25/6/2016:

Vietjet Air tăng 5.700 chuyến bay hè

Hãng hàng không Vietjet cho biết sẽ tăng cường hơn 5.700 chuyến bay, cung ứng thêm hơn 1 triệu vé máy bay dịp hè này.

Theo đó, các đường bay được tăng chuyến gồm TP.HCM – Hà Nội (26 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Đà Nẵng (15 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Phú Quốc (8 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Hải Phòng (7 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Huế (6 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Vinh (5 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Thanh Hóa (4 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Chu Lai (4 chuyến khứ hồi/ngày); Hà Nội – Đà Nẵng (14 chuyến khứ hồi/ngày), Hà Nội – Cam Ranh (7 chuyến khứ hồi/ngày), Hà Nội – Phú Quốc (4 chuyến khứ hồi/ngày), Hà Nội – Đà Lạt (3 chuyến khứ hồi/ngày), Hà Nội – Quy Nhơn (2 chuyến khứ hồi/ngày).

Một số đường bay quốc tế cũng được tăng chuyến như TP.HCM – Đài Bắc (2 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Bangkok (3 chuyến khứ hồi/ngày), TP.HCM – Singapore (2 chuyến khứ hồi/ngày).

 • Tin trang 7 Tuổi Trẻ ngày 27/6/2016:

Vietnam Airlines bán vé quốc tế giá rẻ

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết sẽ bán vé giá rẻ cho các chặng bay từ TP.HCM đi Hong Kong, Nhật Bản, Úc.

Theo đó, các mức giá phổ thông từ TP.HCM đi Hong Kong từ 1,84 triệu đồng (khoảng 80 USD), đi Narita/Nagoya/Fukuoka chỉ từ 9,177 triệu đồng (khoảng 400 USD), đi Melbourne/Sydney giá 13,34 triệu đồng (khoảng 590 USD).

Giá vé hạng thương gia đến Narita giá 23 triệu đồng (khoảng 1.000 USD), đến Nagoya/Osaka/Fukuoka giá 27,6 triệu (khoảng 1.200 USD).

Giá vé này có điều kiện đi kèm, chưa tính thuế, phí và 
phụ thu.

H.M.Q.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 31/6/2016:

Nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia

Sáng 29/6, Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức lễ ra quân chương trình tiếp sức mùa thi THPT quốc gia năm 2016. Tại lễ ra quân, có 13 doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 104 triệu đồng và 4.300 chai nước kháng, 1.312 suất cơm miễn phí tặng thí sinh (TS). Ngay sau lễ ra quân, các tình nguyện viên đã có mặt tại các bến xe, điểm dừng xe buýt để hỗ trợ thí sinh và người nhà di chuyển đến ký túc xá, nhà trọ miễn phí, giá rẻ.

* Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã liên hệ được 20 nghìn chỗ trọ miễn phí, giá rẻ tại thành phố Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa và huyện Quảng Xương. Theo kế hoạch, từ ngày 1 đến 4/7, hàng trăm tình nguyện viên cùng thành viên các câu lạc bộ sẽ cấp phát nước, cơm miễn phí cho thí sinh, người nhà có hoàn cảnh khó khăn.

* Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ ra quân tiếp sức mùa thi năm 2016, thu hút nhiều nhà tài trợ cùng hơn 500 tình nguyện viên tham gia Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tỉnh Quảng Ngãi có 13 nghìn TS dự thi. Năm nay, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tiếp tục hỗ trợ hơn chín nghìn suất ăn và giá rẻ cho các TS và người nhà; tặng 30 suất quà cho 30 học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/6/2016:

Khánh thành Đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Ngày 20-6, tại Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc (quận 9, TP Hồ Chí Minh), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của thành phố đã tổ chức khánh thành Đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh và Lễ giỗ Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Đến dự, dâng hương hoa và cắt băng khánh thành, có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh là người có công khai phá bờ cõi về phương nam, xác lập chủ quyền ở Đàng Trong, nhất là vùng đất Sài Gòn – Gia Định. Công trình Đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh được khởi công xây dựng ngày 20-4-2015 trên diện tích hơn 7.440 m2, bao gồm các hạng mục như: Khối Đền chính, nhà điều hành, cổng tam quan, văn bia, hồ nước…; được xây theo kiến trúc truyền thống của người Việt. Đây sẽ là một trong những địa điểm góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/6/2016:

Gắn kết tam giác di sản thế giới để phát triển du lịch

Ngày 22-6, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, diễn ra hội nghị Hợp tác phát triển du lịch gắn kết di sản thế giới giữa ba tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) – Luang Prabang (Lào) và Udon Thani (Thái-lan) giai đoạn 2016 – 2017.

Tiềm năng du lịch của ba tỉnh là rất lớn. Năm 2015, khách du lịch đến tham quan tại ba tỉnh đều tăng: tỉnh Quảng Ninh đón hơn 7,7 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 2,6 triệu lượt; tỉnh Luang Prabang đón hơn 600 nghìn lượt khách; tỉnh Udon Thani đón hơn 3,2 triệu lượt khách.

Tại hội nghị, ba tỉnh cùng thảo luận việc xây dựng logo tam giác di sản; hợp tác của đài truyền hình ba tỉnh về quảng bá hình ảnh đất nước, con người và du lịch trong tam giác di sản. Hội nghị cũng thống nhất nội dung Kế hoạch hành động về hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2017.

Quảng Bình xúc tiến, quảng bá du lịch tại Đà Nẵng

Chiều 22-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá và xúc tiến du lịch Quảng Bình tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của các doanh nghiệp, lữ hành của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Năm 2016, ngành du lịch Quảng Bình sẽ đón khoảng 3,3 triệu lượt khách, trong đó có hơn 100 nghìn lượt khách quốc tế. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh đẩy mạnh thực hiện Chương trình kích cầu du lịch với điểm nhấn là giảm giá sâu phí vé tham quan du lịch, các dịch vụ du lịch; đưa vào khai thác mới các tuyến điểm du lịch hấp dẫn như tuyến du lịch Khám phá hang Va-hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt; điểm du lịch Chùa Hoằng Phúc, tuyến du lịch khám phá động Thiên Đường 7.000 m… Riêng trong tháng 7-2016, Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động phục vụ khách du lịch như Festival Bia quốc tế Quảng Bình, Giải bơi quốc tế với sự tham gia của Lào và Thái-lan; diễu hành thuyền buồm trên sông Nhật Lệ và biển Nhật Lệ

Phát hiện 57 hang động mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng

Sáng 22-6, tại TP Đồng Hới, ông Hô-uốt Lim-bớt (Howard Limbert), Trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh báo cáo kết quả thám hiểm hang động đầu năm 2016 với UBND tỉnh Quảng Bình. Từ ngày 5-3 đến ngày 10-4-2016, đoàn thám hiểm gồm 13 thành viên cùng các nhà khoa học Trường ĐH Khoa học và Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và cán bộ Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phát hiện và khảo sát 57 hang động ở 14 khu vực với tổng chiều dài hơn 20 km; phần lớn hang động trước đó chưa có dấu chân người và một số hang chưa khảo sát hết chiều dài. Đoàn đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số; đánh dấu GPS đưa toàn bộ số hang phát hiện lên bản đồ hang động Phong Nha – Kẻ Bàng; đề xuất tỉnh Quảng Bình đưa những hang rất đẹp như Hòa Hương, Báng, Cây Sanh, Ma Rinh, Tu Lu… vào khai thác du lịch mạo hiểm.

Từ năm 1990 đến nay, đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành thám hiểm hang động tại Phong Nha- Kẻ Bàng. Đoàn đã khảo sát 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm hơn 200 km.

Khai mạc Lễ hội du lịch Quy Nhơn – Bình Định

Tối 22-6, tại quảng trường trung tâm tỉnh Bình Định đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội du lịch hè 2016 với chủ đề “Quy Nhơn – Bình Định – về miền biển nhớ”. Hoạt động này diễn ra từ ngày 22-6 đến 2-9 nhằm quảng bá tiềm năng, định vị thương hiệu du lịch Quy Nhơn – Bình Ðịnh; hướng tới xây dựng Lễ hội du lịch hè trở thành ngày hội thường niên của du lịch Bình Ðịnh, góp phần thu hút ngày càng nhiều hơn du khách trong và ngoài nước đến địa phương. Năm 2015, lượng khách du lịch đến Bình Định đạt hơn 2,6 triệu lượt, tăng 25% so năm 2014.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/6/2016:

Hội chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng

Sáng 24/6, tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hộ chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng – BMTM Da Nang 2016.

Hội chợ thu hút 175 gian hàng trong nước và quốc tế, 28 đơn vị báo chí quốc tế… Trong thời gian hội chợ còn có các hoạt động: hội thảo, giải golf hữu nghị, triển lãm ảnh, ẩm thực… Đây là sự kiện quan trọng của ngành du lịch nhằm kích cầu thị trường, thúc đẩy khách du lịch quốc tế vào Việt Nam nói chung và khu vực miền trung nói riêng; mang đến cơ hội xúc tiến giao thương và mở rộng thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là các thị trường có đường bay quốc tế đến Đà Nẵng. Hội chợ diễn ra từ ngày 24-26/6.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân 26/6/2016:

WB hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

Ngày 25-6, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam thông báo, WB sẽ hỗ trợ 90 triệu USD giúp Việt Nam cải cách chính sách nhằm hỗ trợ nghị trình biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh, cũng phù hợp Kế hoạch hành động về BĐKH của Nhóm WB. Khoản tín dụng này cùng với dự án Tăng cường khả năng ứng phó BĐKH và sinh kế bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long mới được phê duyệt gần đây đã đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình WB hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam tập trung vào tăng trưởng xanh và hạn chế các rủi ro trong ứng phó BĐKH.

Các khoản tín dụng này sẽ được chi cho công tác thực hiện các chính sách tăng cường quy hoạch và quản lý tổng hợp ven biển, và các khoản đầu tư công có lợi cho lĩnh vực ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh, bảo vệ tài nguyên nước và tăng cường tiết kiệm sử dụng nước, và trồng rừng ven biển; hỗ trợ các chính sách phát triển giao thông và sản xuất công nghiệp, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 26/6/2016:

20 nghìn lượt sinh viên tha gia tiếp sức mùa thi 2016

Ngày 25/6, tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố đã phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016” với khoảng 20 nghìn lượt sinh viên tình nguyện tham gia, hỗ trợ thí sinh.

Chương trình được chia làm hai giai đoạn: Từ ngày 25/6 đến 4/7, tập trung hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại TP Hồ Chí Minh; từ ngày 30/7 đến 12/8, tập trung đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh về thành phố nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong suốt thời gian nêu trên, các đội tình nguyện sẽ có mặt tại tất cả các điểm thi ở năm cụm thi, tại các bến xe, trạm xe buýt… để hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thí sinh về các thông tin của kỳ thi, phòng thi, giao thông đến các điểm trường thuận lợi; giới thiệu nhà trọ cho thí sinh.

“Văn học – 30 năm đổi mới hội nhập và phát triển”

Ngày 25/6, tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị lý luận phê bình lần thứ tư với chủ đề “Văn học – 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển”. Gần 200 nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình văn học cả nước tham dự.

Hội nghị lần này đã nhìn lại diện mạo, khuynh hướng, đặc điểm và những dấu ấn của văn học Việt Nam 30 năm đổi mới trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước. Tổng số, có 70 tham luận tham gia, 20 tham luận được trình bày tại hội thảo. Nét mới của hội nghị năm nay là dành phần lớn thời gian cho các cuộc tranh luận, trao đổi học thuật; từ đó chỉ ra những yêu cầu, giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới toàn diện, đồn bộ nền văn học nước nhà theo hướng dân tộc, hiện đại, khoa học và hội nhập.

Trước đó, chiều ngày 24/6, đã diễn ra bốn hội thảo chuyên đề: Lý luận – phê bình văn học, văn xuôi, thơ và văn học dịch. Hội nghị kết thúc vào ngày 26/6

Chung tay hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Ngày 25/6, chi nhánh Quỹ “Ngày mai tươi sáng” hỗ trợ người bệnh ung thư tỉnh Phú Thọ tổ chức vinh danh những tấm lòng hảo tâm chung tay hỗ trợ người bệnh ung thư và trao quà cho người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Quỹ “Ngày mai tươi sáng” được thành lập năm 2015 nhằm hỗ trợ người bệnh ung thư nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực trung du miền núi phía bắc. Đến nay, Quỹ đã vận động, kêu gọi hơn 80 nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ quỹ được gần bốn tỷ đồng, trong đó có 2.6 tỷ đồng tiền mặt, còn lại là thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế.

Từ nguồn quỹ, đã có nhiều suất quà trị giá hàng năm triệu đồng tặng người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, góp phần giúp người bệnh ung thư vơi bới khó khăn.

Tuyển diễn viên cho dự án nhạc kịch hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Được sự hỗ trợ của Quỹ văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ và Nhà hát Shiki (Nhật Bản) – một trong năm nhà hát nhạc kịch hàng đầu thế giới – sẽ hợp tác xây dựng dự án nhạc kịch có tính chính quy và đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam mang tên “Majorin, cô bé phép thuật”. Vở nhạc kịch dự kiến công diễn năm 2018. Để chuẩn bị cho công tác tập luyện, dự án phát động tuyển sinh diễn viên làn hai do chính các đại diện của Nhà hát Shiki làm giám khảo. Theo đó, các thí sinh yêu thích nhạc kịch trong độ tuổi từ 18 đến 30 có thể gửi hồ sơ ứng tuyển bao gồm: lý lịch cá nhân (bằng tiếng Anh), ảnh chân dung, hai clips minh họa khả năng ca hát và nhảy múa. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30/6

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 27/6/2016:

Ngày hội “Gia đình trẻ”

Ngày 26-6, tại Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM), Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM tổ chức ngày hội gia đình trẻ năm 2016 với sự tham gia của hàng trăm gia đình trẻ. Nhiều hoạt động dành cho các gia đình trẻ như gian hàng không gian “Sức khỏe gia đình”, tư vấn “Gia đình trẻ thời hiện đại”, “Khoảnh khắc gia đình trẻ hạnh phúc” chụp hình miễn phí cho các gia đình… để mọi người cùng vui chơi, gắn kết giữa các gia đình với nhau.

Ngay hoi gia dinh treDịp này, Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM tuyên dương 30 gia đình trẻ đạt danh hiệu “Gia đình trẻ văn hóa, hạnh phúc” năm 2016 với đa số gia đình công nhân trẻ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, tích cực tham gia các hoạt động tại các khu lưu trú văn hóa. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày gia đình VN (28-6).

K.Anh – C.Tiên

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 28/6/2016:

Nghệ sĩ “liên hiệp quốc” diễn vở Carmen tại TP.HCM

Vở nhạc kịch Carmen của Georges Bizet (do Nhạc viện TP.HCM, Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty Lys Event phối hợp tổ chức) ra mắt khán giả TP.HCM vào ngày 1 và 2-7 tại Nhà hát TP.

Đây là lần đầu tiên, toàn bộ phiên bản gốc của vở opera Carmen cùng với dàn nhạc được dàn dựng tại Việt Nam.Nghe si lien hiep quoc

Các nghệ sĩ solo trong vở là người Việt Nam, Pháp, Thái Lan và Hàn Quốc, trong đó vai Carmen do giọng nữ trung cao (mezzo-soprano) Nguyễn Thanh Huyền đảm nhận.

Đóng cặp với cô là giọng nam cao (tenor) người Pháp Patrick Garayt trong vai Don José.

Nhạc trưởng Carlos Dourthé – giám đốc âm nhạc của dàn hợp xướng và dàn nhạc của các trường đại học Paris – đảm nhiệm vai trò chỉ huy dàn nhạc. Và Brian Riedlinger – chỉ huy dàn hợp xướng và dàn nhạc quốc tế TP.HCM từ năm 2006 – chịu trách nhiệm chỉ đạo nghệ thuật toàn bộ vở diễn.

Nói về cơ hội thủ diễn vai chính Carmen, nữ nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huyền cho biết cô rất hào hứng nhưng cũng vô cùng áp lực vì khối lượng công việc rất nhiều. Mỗi ngày, Thanh Huyền phải tập 5-6 tiếng để kết hợp với các nghệ sĩ Pháp, Thái Lan và Hàn Quốc.

“Vì đây là cơ hội lớn nên tôi sẽ cố gắng thể hiện tốt vai diễn của mình. Vai Carmen được rất nhiều nghệ sĩ gạo cội trên thế giới trình bày thành công, nên đòi hỏi tôi phải nghiên cứu rất nhiều để làm sao tạo ra một Carmen rất riêng của Việt Nam” – Thanh Huyền chia sẻ.

Riêng nghệ sĩ Patrick Garayt cho biết anh hát opera được 38 năm, diễn 1.600 buổi qua năm châu lục.

Đây là lần đầu tiên anh đóng vai José, cũng là lần đầu trình diễn tại Việt Nam nên cũng không kém phần hào hứng và mong muốn sự kết hợp của mình với các nghệ sĩ châu Á lần này để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

Q.N.

 • Tin trang 19 báo Tuổi Trẻ ngày 27/6/2016:

Start-up Việt đi Mỹ

Tám người trẻ Việt Nam vừa có cơ hội giới thiệu các dự án khởi nghiệp của mình tại Hội nghị doanh nhân toàn cầu 2016 (GES) tổ chức tại thung lũng Silicon.

Mỗi người có một hoàn cảnh, một câu chuyện khởi nghiệp khác nhau. Thế nhưng, ở họ có một điểm chung: khát vọng được mang hình ảnh của thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam ra thế giới, và chung tay xây dựng nên hệ sinh thái khởi nghiệp vững bền trong nước.

Start up Viet namNhững bài học quý giá

Tuy chỉ kéo dài ba ngày (22 đến 24-6) nhưng GES cung cấp cho người tham dự một khối lượng lớn kỹ năng và kiến thức cần thiết trong khởi nghiệp, đồng thời tạo nhiều cơ hội giúp các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ, kết nối.

Anh Phạm Tấn Phúc, sáng lập Công ty GCall Vietnam Pte Ltd., cho biết chương trình “Office Hour” do Quỹ đầu tư khởi nghiệp của Google tổ chức diễn ra trong chỉ một giờ, nhưng đã giúp anh giải đáp nhiều khúc mắc trong mô hình kinh doanh của mình.

Trong khi đó, Bùi Hải An, người sáng lập Công ty Saigon Silicon Straits, cho biết anh rất ấn tượng với phần chia sẻ của hai diễn giả John Doerr – một trong những nhà đầu tư mạo hiểm tên tuổi tại Thung lũng Silicon và Patrick Collison – đồng sáng lập Stripe (giải pháp thanh toán được đánh giá cao trong lĩnh vực công nghệ).

Nhiều cơ hội mới

Chia sẻ về kỳ vọng tại chương trình GES và kế hoạch trong tương lai, những nhà khởi nghiệp trẻ đến từ Việt Nam cho biết muốn tìm nhiều cơ hội để kết nối với các nhà đầu tư trên thế giới, phát triển công ty ra ngoài thị trường Việt Nam, đồng thời hi vọng chính phủ sẽ có những chính sách cởi mở hơn để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp.

Sau hội nghị GES, các doanh nhân trẻ Việt Nam đều hứng khởi với những cách nhìn mới, cơ hội mới. Nguyễn Thị Thùy Trang, sáng lập thương hiệu thời trang cho phụ nữ Emwear, khẳng định đang lên kế hoạch mở rộng thị trường sang Indonesia và tìm kiếm nhà đầu tư tại sự kiện GES.

Bình Minh

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 30/6/2016:

Tặng 100 môtô cho lực lượng chống cướp giật Công an TP.HCM

Sáng 29-6, tại Hội trường công an TP.HCM đã diễn ra lễ bàn giao 100 môtô cho lực lượng cảnh sát phòng chống cướp giật công an TP.HCM. Đến tham dự buổi lễ có Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Ksor Nham – phó tổng cục trưởng tổng cục hậu cần Bộ Công an, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc công an TP.HCM.

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh TP.HCM là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội lớn nhất của cả nước nhưng TP phải đối mặt với tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là sự gia tăng tội phạm ở tại các địa phương khác đổ về.

Một trong những loại tội phạm phổ biến và gây nhiều lo lắng cho người dân TP là cướp giật.

Ban giao xe cho cong an chong cuop giatTrung tướng Lê Đông Phong xác định: “Đây là một trong các loại tội phạm mà công an thành phố sẽ đấu tranh quyết liệt để kéo giảm nhằm góp phần xây dựng TP.HCM là nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, nghĩa tình.

Việc tiếp nhận và đưa 100 môtô phục vụ cho lực lượng cảnh sát phòng, chống cướp giật của công an TP sẽ giúp tăng cường lực lượng nhanh, cơ động, phòng chống các loại tội phạm hình sự, nhất là tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản”.

Trung tướng Lê Đông Phong đại diện cho công an TP tiếp nhận chìa khóa xe tượng trưng từ đại diện của Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 – đây cũng là đơn vị tài trợ 100 chiếc môtô công an TP.

Phát biểu chỉ đạo, Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị công an TP.HCM sau khi tiếp nhận, phải tiến hành quản lý, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP.

Trần Kim Anh

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/6/2016:

Tìm thấy tám trong số chín thành viên phi hành đoàn máy bay CaSa-12

Tính đến chiều 28-6, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn máy bay CaSa-212, số hiệu 8983 tìm thấy tám trong tổng số chín thành viên của phi hành đoàn.

Chiều tối và đêm 28-6, thi thể của tám đồng chí đã được Tàu Bệnh viện và các tàu chuyên dùng của hải quân đưa về đất liền và các cơ quan chuyên môn xác định danh tính trong ngày 29-6.

Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng lương một lần đối với Đại tá Lê Kiêm Toàn và tám đồng chí còn lại, mỗi đồng chí thăng một bậc quân hàm; Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất đối với từng thành viên của phi hành đoàn CaSa-212. Bộ Quốc phòng đang phối hợp Bộ LĐ -TB và XH trình Thủ tướng Chính phủ công nhận chín thành viên phi hành đoàn máy bay CaSa-212, thuộc Lữ đoàn 918 và Đại tá Trần Quang Khải, Trung đoàn Phó kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân, phi công lái máy bay SU-30MK2 là liệt sĩ.

Tại Sở Chỉ huy phía trước, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tiếp tục chỉ huy các lực lượng tìm kiếm thành viên còn lại của phi hành đoàn máy bay CaSa-212; trục vớt các bộ phận còn lại của hai máy bay CaSa-212 và SU-30MK2.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 29/6/2016:

Trao trả hài cốt quân nhân Mỹ

Ngày 28-6, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được tổ chức tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, với sự tham dự của đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, Phòng Tùy viên quân sự Mỹ tại Hà Nội, Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) và Văn phòng MIA của Mỹ.

Đại diện phía Việt Nam bàn giao cho đại diện phía Mỹ hai bộ hài cốt khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 123 (tháng 5 và 6-2016) và đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam và đề nghị Mỹ xác minh thêm.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 27/6/2016:

Cứu thuyền viên gặp nạn trên biển

Đến rạng sáng 26/6, tàu SAR 274 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Trung tâm II) đã đưa thuyền viên Trịnh Xuân Thao về tới cảng Đà Nẵng và chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, khoảng 20 giờ 14 phút ngày 25/6, Trung tâm II nhận thông tin: Trên tàu ROYAL 88 (quốc tịch Việt Nam), hành trình từ Quảng Ninh đi Phi-li-pin có thuyền viên Trịnh Xuân Thao (sinh năm 1990) bị đau bụng dữ dội, yêu cầu cứu nạn khẩn cấp. Tàu SAR 24 của Trung tâm II nhận lệnh đi cứu nạn và đã rời cảng Đà Nẵng lúc 23 giờ cùng ngày. Đến 00 giờ 5 phút ngày 26/6 tàu SAR 274 tiếp cận tàu bị nạn và chuyển người bệnh sang để bác sĩ sơ cứu, chăm sóc, đưa về đất liền chữa trị

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 30/6/2016:

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi thanh niên tăng cao

Ngày 29/6, Tổng cụ Thống kê công bố thông tin về tình hình lao động việc làm quý II và sáu tháng đầu năm. Báo cáo cho thế, trong quý II, số người thất nghiệp là 1,12 triệu người, tăng gần 6.000 người so với quý I. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,06%, so quý I năm 2016 không có biến động nhiều và giảm 0,13% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thanh niên từ 15 tuổi đến 24 tuổi chiếm 47% tổng số người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên cả nước là 7,07%. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đặc biệt cao ở khu vực thành thị với 11,7%, nghĩa là cứ 10 thanh niên trong lực lượng lao động ở khu vực thành thị thì có hơn một người thất nghiệp. So với quý II năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhẹ và tăng chủ yếu ở khu vực nông thôi (tăng 0.39%).

Trong quý II, tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ước tính là 1,72%, trong đó khu vực thành thị là 0.76%; khu vực nông thôn là: 2,27%, tỷ lệ này giảm nhẹ so với quý II năm trước và quý I năm nay.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 25/6/2016:

Thu hồi quyết định công nhận hạng sao của năm khách sạn

Tổng cụ Du lịch vừa ban hành quyết định thu hồ năm quyết định công nhận cơ sở lưu trú đạt hạng ba sao và bốn sao tại các tỉnh Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, bao gồm các khách sạn: Pearl Hạ Long (bốn sao), Asean Hạ Long (bốn sao), Starcity Hạ Long Bay (bốn sao), Festival Huế (ba sao), Ánh Sáng (Nha Trang, bốn sao). Trước đó, Tổng cụ cũng đã thu hồi quyết định công nhận hạng sao đối với khách sạn BMC Hà Tĩnh (bốn sao). Nguyên nhân do qua kiểm tra, phát hiện các cơ sở trên không đáp ứng đủ tiêu chuẩn tương xứng về cơ sở hạ tầng, môi trường, nhân lực du lịch.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 29/6/2016:

Nợ trên 1.400 tỉ đồng tiền thưởng trong xây dựng nông thôn mới

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại cuộc sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến tháng 5-2016 đã có gần 2.000 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuy nhiên, đáng báo động hiện nay là tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản. Có đến 52 tỉnh thành đang nợ đọng tiền xây dựng cơ bản các công trình nông thôn mới, với tổng số nợ trên 15.200 tỉ đồng.

Ngoài ra, hiện do vướng mắc về chính sách nên ngân sách trung ương và địa phương đang nợ trên 1.400 tỉ đồng khen thưởng cho các xã, huyện đạt chuẩn.

Tại cuộc họp, theo tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ này cùng Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch – đầu tư vừa cử ba đoàn đi kiểm tra tình trạng nợ đọng tại các địa phương, xem huyện nợ hay xã nợ, hay là do chạy theo thành tích và ứng trước để xây rồi nợ.

Còn theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Sẽ xem xét xử lý nếu phát hiện vẽ ra dự án”.

Lan Anh

 • Tin trang 18 báo Tuổi Trẻ ngày 29/6/2016:

Bị giam oan, yêu cầu bồi thường 2 tỉ đồng

Chiều 28-6, ông Lê Xuân Thân – phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa – cho biết đã nhận được đơn yêu cầu khôi phục danh dự và bồi thường thiệt hại của ông Trần Bê (59 tuổi, ngụ P.Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) về việc bị bắt giam trong 3 năm.

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, do nghi ngờ ông Bê là người bắn chết ông Phạm Ngựu – nguyên chủ tịch UBND xã Ninh Giang – vào đêm 18-10-1981, Công an tỉnh Phú Khánh lúc bấy giờ đã bắt giam ông suốt 3 năm.

Ngày 25-9-1989, Viện KSND tỉnh Phú Khánh đình chỉ vụ án “giết người” do không đủ cơ sở, chứng cứ để truy tố.

Năm 2000, ông làm đơn yêu cầu bồi thường vật chất, danh dự nhưng không được giải quyết vì các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa cho rằng quy định của luật lúc bấy giờ chưa có cơ sở để bồi thường cho ông.

Trong đơn lần này, ông Bê yêu cầu viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa xin lỗi công khai ông tại trụ sở UBND P.Ninh Giang; có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần, sức khỏe, thu nhập của ông do bắt giam oan trong 3 năm với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng.

Duy Thanh

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: