Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 17, 2016

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 2 tháng 9 năm 2016)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:23 chiều

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 2 tháng 9 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 2/9/2016:

Trước tương lai, sao thể yên lòng?

Trương Tấn Sang

 (Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước)

Nhân dịp Quốc khánh 2-9, Tuổi Trẻ gửi đến bạn đọc bài viết với nhiều gửi gắm tâm huyết về thời cuộc của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Các tít và tựa do Tuổi Trẻ đặt.

Đã từ lâu, với thế hệ chúng ta, ngày 2-9 là ngày Quốc khánh thiêng liêng của đất nước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Tổ quốc thiêng liêng được vun đắp bởi xương máu và mồ hôi nước mắt của biết bao thế hệ người Việt Nam…

Ngày hôm nay, từ góc nhìn mạnh, yếu, suy vong của các triều đại trong lịch sử thì những hiểm họa, những tiêu cực đang phát sinh trong nội tại đất nước khiến cho những đảng viên cộng sản trung kiên, các bà mẹ đã cống hiến những người con cho Tổ quốc, những gia đình đã chịu nhiều hi sinh mất mát không thể yên lòng.

Ai là người đủ dũng cảm để gột sạch những vết nhem nhuốc?

…Năm 2015, Việt Nam đứng ở vị trí 112 trong số 168 quốc gia về chỉ số cảm nhận mức độ tham nhũng theo khảo sát của Tổ chức Minh bạch quốc tế; còn người dân thì có gánh nặng thuế và chi phí cao bậc nhất khu vực, theo báo cáo của Ủy ban 
Kinh tế Quốc hội năm 2012.

Trong khi đó, nợ công đang ở mức trên 58% GDP (số liệu Kiểm toán Nhà nước công bố tháng 8-2016), tức là mỗi người dân đang phải chịu khoản nợ 1.000 USD. Năng suất lao động thấp, làm không đủ để trả nợ, đất nước đang phải đi vay nợ để trả nợ.

Chưa bao giờ trong lịch sử hơn 70 năm Nhà nước ta, Nhà nước “của dân, do dân và vì dân” lại xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như hiện nay: “tư bản thân hữu”, “lợi ích nhóm”, “sân sau của gia đình”; xuất hiện sự câu kết quyền lực với lợi ích kinh tế, lèo lái chính sách, dàn dựng để tạo ra các cú “áp-phe” lớn mang lại lợi ích “khủng” cho một số cá nhân và phe nhóm…, gây thiệt hại khôn lường cho ngân sách nhà nước, làm chao đảo nền kinh tế.

Các vụ án tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng được đem ra xét xử hay chưa xét xử, thấy thấp thoáng “bóng dáng” của những cán bộ nắm giữ vị trí quản lý, thậm chí cả cán bộ quản lý ở cấp cao.

truong-tan-sang-tiep-xuc-cu-triVới đội ngũ hùng hậu hơn 4,5 triệu đảng viên hiện nay, đặc biệt là trong ban lãnh đạo, ai là những người đủ dũng cảm để gột sạch những vết nhem nhuốc làm vấy bẩn đội ngũ của chúng ta.

Trong cuộc đấu tranh trước đây, để bảo vệ Đảng, bảo vệ lợi ích nhân dân, chúng ta dám chấp nhận hi sinh mạng sống của mình, thì hôm nay cũng phải dám vượt qua cám dỗ, thậm chí phải có dũng khí thấy cái đúng phải lên tiếng ủng hộ, thấy cái sai phải kiên quyết bài trừ.

Ai không đảm đương được công việc, hãy tự trao mái chèo

Ngoài những điều đã sáng rõ và sự thống nhất cao về những nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Đảng, toàn dân sẽ tập trung thực hiện, Đại hội Đảng lần thứ XII đã chứng tỏ còn là một đại hội ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong tập trung thống nhất về quyền lực của lãnh đạo cấp cao của toàn Đảng – tạo thêm những điều kiện cần và đủ để ban lãnh đạo mới có thể chỉ đạo làm đến cùng và rốt ráo những việc nguy cấp, nổi cộm mà ở những giai đoạn trước không làm nổi.

Cũng vì thế mà từ Đại hội Đảng lần này đang dấy lên sự hi vọng trong toàn Đảng, toàn dân về sự trở lại của niềm tin của Dân với Đảng, với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước.

5 năm một nhiệm kỳ chỉ là cái chớp mắt của lịch sử, nhưng cũng chính vào lúc này, Đảng phải chứng minh cho nhân dân thấy được rằng bằng việc làm đúng đắn hôm nay, những đảng viên chân chính sẽ giữ cho con thuyền cách mạng không bị chệch hướng trong tương lai.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thắn chỉ ra những tiêu cực trong lựa chọn cán bộ, đó là: thứ nhất hậu duệ, thứ nhì quan hệ, thứ ba tiền tệ, thứ tư mới đến trí tuệ.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng, những hành động mạnh mẽ gần đây của các cơ quan chức năng là những dấu hiệu tốt, thể hiện quyết tâm làm trong sạch bộ máy, chỉnh đốn Đảng và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Không có cách nào khác, trước sự tồn vong của Đảng, của đất nước, với sự ủng hộ của hơn 90 triệu nhân dân, trách nhiệm với lịch sử và tương lai đang đè nặng lên vai những người được tin tưởng nắm giữ vai trò chèo lái; phải lấy lại niềm tin trước sự rộng lượng của nhân dân bằng cách hành động, bằng tính tiên phong đã được chứng minh trong thực tiễn đấu tranh.

Ai đó cảm thấy không đảm đương được công việc hãy tự nguyện trao lại mái chèo, hoặc Đảng buộc họ phải ra đi.

Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có tài, có liêm sỉ và có khát vọng cống hiến, đó là những phẩm chất mà nhân dân trông đợi vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Ngày hôm nay, từ góc nhìn mạnh, yếu, suy vong của các triều đại trong lịch sử thì những hiểm họa, những tiêu cực đang phát sinh trong nội tại đất nước khiến cho những đảng viên cộng sản trung kiên, các bà mẹ đã cống hiến những người con cho Tổ quốc, những gia đình đã chịu nhiều hi sinh mất mát không thể yên lòng

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/9/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự HNCC Đông Á và các HNCC ASEAN với các đối tác

* Tiếp xúc Tổng Thư ký LHQ và lãnh đạo các nước

Tại cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp quan trọng của LHQ, nhất là trong ứng phó các thách thức toàn cầu; mong muốn LHQ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, hỗ trợ các nước triển khai thành công các thỏa thuận quan trọng, nhất là Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết luôn tích cực tham gia các nỗ lực, sáng kiến của LHQ; đồng thời thông báo Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, lồng ghép trong các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam; đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả các kế hoạch này, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Việt Nam với LHQ; khẳng định các cơ quan của LHQ sẽ sát cánh cùng Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu, đóng góp vào việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

nguyen-xuan-phuc-va-tong-thu-ky-lien-hiep-quocNỗ lực vì Cộng đồng ASEAN năng động, hiệu quả

Đây là lần hiếm hoi, hai kỳ HNCC ASEAN được “tích hợp” trong cùng một dịp; bởi vậy, các sự kiện diễn ra liên tiếp, dày đặc. Để bảo đảm cho các HNCC diễn ra thành công, Chính phủ Lào đã quyết định cho toàn bộ công sở, trường học, doanh nghiệp ở Thủ đô nghỉ lễ một tuần. Nhờ đó, việc đi lại của các đoàn đại biểu được thông suốt, thuận tiện hơn hẳn những ngày thường. Chính quyền cũng huy động đông đảo binh sĩ, cảnh sát, trang thiết bị đặc chủng bảo vệ các địa điểm trọng yếu diễn ra HNCC, nơi ở của các đoàn đại biểu, khu vực trung tâm… Việt Nam cũng hỗ trợ nhiệt tình về phương tiện, nhân lực, kỹ thuật để giúp Lào tổ chức thành công các HNCC lần này.

ASEAN ngày nay đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới với tổng giá trị GDP hơn 2.430 tỷ USD (năm 2015), tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 7%/năm. Cộng đồng ASEAN đang ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong hợp tác khu vực và quốc tế. Kỳ họp ASEAN cũng mang ý nghĩa hết sức quan trọng và vinh dự đối với Lào khi đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN ngay năm đầu tiên sau khi hình thành Cộng đồng ASEAN. Tại phiên khai mạc HNCC ASEAN 28, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít khẳng định, ASEAN đã trở thành khu vực hòa bình và ổn định, đáp ứng các điều kiện phù hợp cho tăng trưởng, phát triển kinh tế; đồng thời nhấn mạnh, HNCC ASEAN 28, 29 cùng các HNCC liên quan không chỉ là dịp để ASEAN tập trung nỗ lực thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và tăng cường hợp tác với các đối tác lớn, mà còn tạo ra khả năng ứng phó với những thay đổi nhanh chóng và phức tạp ở khu vực cũng như quốc tế.

Một trong những kết quả tích cực của các HNCC lần này là các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí cao về một số vấn đề quan trọng, như khủng bố quốc tế đã hiện hữu ở khu vực Đông – Nam Á với tính chất ngày càng phức tạp, nguy hiểm; tiếp đó là vấn đề biến đổi khí hậu đang ngày càng khốc liệt, đòi hỏi phải chung tay hành động. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo đều nhận thức vấn đề Biển Đông đang hết sức căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột, do đó, lãnh đạo các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả; đề cao việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với các đối tác, xử lý các thách thức và định hình một cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ. Tại các HNCC liên quan, các đối tác lớn của ASEAN như LHQ, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân đều khẳng định vai trò trung tâm, đặc biệt quan trọng của Cộng đồng ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực cũng như mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu ở phiên khai mạc HNCC ASEAN 28, đã nhấn mạnh ưu tiên nâng cao năng lực và tính tự cường của ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Thủ tướng đặc biệt kêu gọi ASEAN cần đẩy mạnh các hoạt động xây dựng lòng tin, các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, phát huy các quy tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, gìn giữ hòa bình, an ninh, ngăn ngừa nguy cơ xung đột ở khu vực, hợp tác ứng phó những thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là khủng bố và an ninh mạng. Một trong những thông điệp lớn mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị đã được các nước hoan nghênh nhiệt liệt, đó là khẳng định những nhân tố quyết định thành công trong quan hệ đối ngoại của ASEAN chính là sự tự cường và lớn mạnh của từng quốc gia thành viên, sự gia tăng gắn kết, đoàn kết và thống nhất của ASEAN, cũng như khả năng xử lý hài hòa lợi ích của các đối tác với lợi ích của mỗi quốc gia và của cả ASEAN.

Tại các HNCC liên quan, nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã đề xuất nhiều giải pháp mang tính thiết thực, như tăng cường kết nối giao thông; chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ giúp các nước Mê Công phát triển nền nông nghiệp xanh, thông minh, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân; chú trọng quản lý sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công…

Mặc dù lịch hoạt động dày đặc với nhiều HNCC đặc biệt quan trọng, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn dành thời gian thực hiện các cuộc gặp, tiếp xúc song phương quan trọng với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê, Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Ki…, qua đó góp phần quan trọng tăng cường củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với LHQ và các nước. HNCC ASEAN 28 và 29 cùng các HNCC liên quan đã thành công tốt đẹp, đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó có sự đóng góp hết sức quan trọng, tích cực và nổi bật của đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu. Các sáng kiến, đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được hội nghị đánh giá rất cao và đồng tình, nhất là quan điểm về vấn đề Biển Đông, hợp tác kết nối khu vực… Điều này thể hiện Việt Nam tiếp tục là thành viên năng động, có trách nhiệm, uy tín của Cộng đồng ASEAN có vị thế ngày càng cao trong cộng đồng quốc tế, góp phần quan trọng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các hoạt động tiếp xúc song phương quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt – Lào anh em, gắn bó, thủy chung, tin cậy và được thử thách qua thời gian. Trong buổi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vô-la-chít, chúng tôi được chứng kiến hai nhà lãnh đạo ôm hôn thắm thiết như những người bạn thân thiết lâu ngày gặp nhau.

Nhắc lại truyền thống hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn, thủy chung son sắt giữa hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vô-la-chít xúc động bày tỏ: Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đóng vai trò quan trọng cho thành công của các HNCC lần này. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn biết ơn sự giúp đỡ quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho suốt thời gian qua. Đồng chí Bun-nhăng Vô-la-chít cũng bày tỏ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, mối quan tâm lớn nhất hiện nay của ông là thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tăng tốc hơn nữa, chính vì vậy, ông đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít cùng nỗ lực phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào, coi đây là tài sản vô giá cần phải gìn giữ và phát triển cho các thế hệ mai sau; nhấn mạnh sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/9/2016:

Tổng thống CH Pháp kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam

Chiều 7-9, Tổng thống CH Pháp Ph.Ô-lăng-đơ đã rời TP Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

* Trước đó, trưa 7-9, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng các lãnh đạo thành phố đã tiếp Tổng thống CH Pháp Ph.Ô-lăng-đơ. Đồng chí Đinh La Thăng cho biết, quan hệ Việt Nam – Pháp đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược vào năm 2013. Hiện, hợp tác giữa các địa phương hai nước là một nét đặc thù trong quan hệ song phương, trong đó, Vùng Ô-véc-nhơ Ron-nơ An-pơ và TP Li-ông là những địa phương tiêu biểu có quan hệ hợp tác hiệu quả với TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư tại TP Hồ Chí Minh thuộc các lĩnh vực kinh tế, phát triển hạ tầng, y tế, giáo dục – đào tạo và giao lưu văn hóa… Đồng chí Đinh La Thăng mong muốn, Pháp tiếp tục duy trì nguồn tài trợ ODA, trong đó chú trọng các dự án về cơ sở hạ tầng, tăng cường giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo; nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng cùng Pháp thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, tạo thuận lợi cho hàng hóa mỗi bên tiếp cận thị trường của nhau; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh.

Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ đánh giá cao sự tăng trưởng của Việt Nam trong những năm qua, trong đó có đóng góp to lớn của TP Hồ Chí Minh; khẳng định, mối quan hệ đối tác chiến lược Pháp và Việt Nam đã có nhiều dự án hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như môi trường, y tế; nhấn mạnh, trong quá trình phát triển của Việt Nam, Pháp sẵn sàng hỗ trợ, giới thiệu cho Việt Nam các ngành công nghệ tốt nhất của Pháp; tin tưởng sau chuyến thăm lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục.

* Cùng ngày, Tổng thống Ph.Ô-lăng-đơ đã có cuộc nói chuyện với cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam; thăm và làm việc tại Viện Tim TP Hồ Chí Minh, một biểu tượng cho sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 7/9/2016:

Thăm phố cổ cùng giáo sư Ngô Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu đón Tổng thống Pháp François Hollande tại đầu phố Hàng Chĩnh, sau đó đi bộ nói chuyện với Tổng thống tới phố Mã Mây. Trên đường đi, Tổng thống Hollande tươi cười vẫy tay chào và nói chuyện với người dân phố cổ. Sau đó Tổng thống đến quán cà phê Cộng, tại đây ông đã gặp gỡ, nói chuyện với các cựu sinh viên Việt Nam du học tại Pháp.

tong-thong-phap-va-ngo-bao-chau

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 7/9/2016:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón, hội đàm; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ

* Ký 16 văn kiện hợp tác

tong-thong-phap-va-nguyen-phu-trong

tran-dai-quang-hoi-dam-voi-hollandeTUYÊN BỐ CHUNG VIỆT NAM – PHÁP

 1. Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Pháp Phờ-răng-xoa Ô-lăng-đơ đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 7-9-2016. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Phờ-răng-xoa Ô-lăng-đơ đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; thăm Đại học Quốc gia Hà Nội; thăm thành phố Hồ Chí Minh.
 2. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam và Pháp đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: chính trị, quốc phòng, an ninh, hợp tác phát triển, thương mại và đầu tư, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, khoa học và công nghệ, đào tạo, pháp luật và tư pháp, văn hóa, hợp tác địa phương và hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp. Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm chung của hai nước đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp ký tháng 9-2013 tiếp tục phát triển một cách sâu sắc trên tất cả các mặt.
 3. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa các cuộc tiếp xúc, trao đổi ở các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao và gặp gỡ bên lề các diễn đàn, hội nghị quốc tế và khu vực. Hai bên nhất trí nâng cao vai trò của các cơ chế tham vấn và đối thoại song phương, trong đó có Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng giữa hai Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng hai nước.
 4. Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là một trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế trong thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại Việt Nam – Pháp. Kỳ Đối thoại lần thứ 4 vào tháng 7-2016 tại Pa-ri cho thấy cần tiếp tục xây dựng các định hướng hợp tác trọng điểm đáp ứng yêu cầu của hai nước hiện nay. Hai bên hoan nghênh việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Nông nghiệp hai nước. Nhân dịp này, Việt Nam mời Pháp tham gia Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo) với tư cách là Quốc gia danh dự. Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc tăng cường hợp tác giữa Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Pháp (Business France) và Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (VIETRADE).
 5. Hai bên khẳng định tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và phát triển các quan hệ đối tác kinh tế và công nghiệp lâu dài giữa hai bên. Hai bên hoan nghênh các thỏa thuận ký giữa các công ty hàng không Việt Nam và tập đoàn Airbus, là cơ sở để phát triển hình thức đối tác này trong lĩnh vực hàng không. Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp châu Âu (EVFTA). Việt Nam hoan nghênh Pháp và EU hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực giúp Việt Nam triển khai EVFTA.
 6. Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại chiến lược về quốc phòng và tiếp tục hợp tác về đào tạo, quân y, thủy đạc, các chuyến thăm của tàu quân sự, trang thiết bị quốc phòng cũng như trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Hai bên mong muốn mở rộng hợp tác về an ninh và an toàn hàng hải, hàng không.
 7. Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác và trao đổi kinh nghiệm về chống mua bán người, di cư bất hợp pháp, hàng giả, tội phạm công nghệ cao, ma túy, rửa tiền. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc hai nước ký Hiệp định về dẫn độ, Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước.
 8. Hai bên đánh giá cao hợp tác phát triển Việt Nam – Pháp trong những năm qua. Pháp cam kết tiếp tục duy trì các kênh viện trợ cho Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai cho Việt Nam về tổng giá trị tài trợ từ năm 1994 đến nay. Hai bên nhất trí các lĩnh vực hợp tác phát triển giữa hai bên trong thời gian tới, bao gồm ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, đào tạo, cơ sở hạ tầng đô thị và nông nghiệp bền vững. Hai bên đồng thời nhất trí đẩy nhanh việc triển khai những dự án ưu tiên, nhất là dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3 tại Hà Nội.
 9. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khoa học – công nghệ; nhất trí tiếp tục các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, y tế, tài nguyên và môi trường, nghiên cứu công nghệ vũ trụ và ứng dụng vệ tinh. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Pháp.
 10. Hai bên cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giáo dục và đào tạo tại Pháp và tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội thành một trường đại học mang đẳng cấp quốc tế. Hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục phối hợp trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, đặc biệt là các lớp song ngữ. Hai nhà lãnh đạo cam kết phát triển việc giảng dạy tiếng Việt trong hệ thống giáo dục của Pháp và nhất trí tiếp tục thảo luận về việc thành lập các khoa tiếng Việt tại các trường học Pháp.
 11. Hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác văn hóa là nét nổi trội của quan hệ Việt Nam – Pháp, góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Pháp. Hai nước cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam. Hai bên khuyến khích các cơ sở văn hóa hai nước tăng cường trao đổi đoàn, chuyên gia và triển khai các dự án hợp tác chung.
 12. Hai nhà lãnh đạo ủng hộ và nhất trí tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước. Hai bên cho rằng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 10 diễn ra từ ngày 14 đến 16-9-2016 tại thành phố Cần Thơ – Việt Nam sẽ đánh dấu một sự phát triển mới của hợp tác giữa các địa phương hai nước.
 13. Hai bên đánh giá thành công của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 tại Pa-ri và việc ký Thỏa thuận Pa-ri là bước tiến quan trọng trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam mong nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của Pháp cũng như của cộng đồng quốc tế để thực hiện các Chiến lược quốc gia trong lĩnh vực này cũng như thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Pa-ri.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký Thỏa ước tín dụng cho Dự án hỗ trợ quản lý nguồn nước và cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh và thành phố Cần Thơ, đồng thời nhất trí xem xét khả năng Pháp tham gia vào các “dự án xanh” ở Việt Nam về điện mặt trời, năng lượng tái tạo, cải thiện hệ sinh thái, quy hoạch tổng hợp đa ngành thân thiện với môi trường, xây dựng đô thị thông minh.

 1. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục chia sẻ quan điểm và trao đổi phối hợp trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), hợp tác EU – ASEAN và các thiết chế Pháp ngữ. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng củng cố và thúc đẩy sự hợp tác, giao lưu trong Cộng đồng Pháp ngữ, ủng hộ tăng cường sự hiện diện của Cộng đồng Pháp ngữ tại châu Á – Thái Bình Dương, và sẽ phối hợp chặt chẽ trong chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại An-ta-na-na-ri-vô, Ma-đa-gát-xca.
 2. Hai nhà lãnh đạo khẳng định vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững, đồng đều. Hai bên khẳng định tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị của nhau. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác vì sự quản trị tốt, Nhà nước pháp quyền và các quyền con người, cũng như để bảo đảm cho tất cả mọi người được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình, không phân biệt giới tính, nguồn gốc, tôn giáo hay khuynh hướng giới tính.
 3. Hai nhà lãnh đạo lên án mạnh mẽ chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố.
 4. Hai bên khẳng định sự gắn bó với hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trên thế giới cũng như tại châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam ủng hộ Pháp và Liên hiệp châu Âu đóng vai trò tích cực và xây dựng tại châu Á – Thái Bình Dương và tăng cường quan hệ với ASEAN. Pháp đánh giá cao việc thành lập Cộng đồng ASEAN và tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.
 5. Hai nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở khu vực. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ngày 12-7-2016, hai bên khẳng định tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
 6. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp. Tổng thống nước Cộng hòa Pháp trân trọng mời Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm Pháp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã vui vẻ nhận lời.
 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/9/2016:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp; Thủ tướng đón, hội đàm; Chủ tịch Quốc Hội hội kiến Thủ tướng CH Ấn Độ N.Mô-đi

* Ra Tuyên bố chung Việt Nam – Ấn Độ

nguyen-phu-trong-tiep-tong-thong-an-doTUYÊN BỐ CHUNG VIỆT NAM – ẤN ĐỘ

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Na-ren-đờ-ra Mô-đi đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 3-9-2016.

Ngày 3-9, Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi đã dự lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm và chứng kiến lễ ký văn kiện giữa hai nước. Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi đã chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trước đó, Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu tưởng niệm Nhà sàn Bác Hồ và đến thăm chùa Quán Sứ tại Hà Nội.

Lãnh đạo Việt Nam và Ấn Độ bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua. Hai bên hoan nghênh việc hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7-1-1972 – 7-1-2017) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (6-7-2007 – 6-7-2017) trong năm 2017; khẳng định đây là mốc quan trọng mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương. (…)

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp hiện nay, đáp ứng nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, cũng như mong muốn đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực, Việt Nam và Ấn Độ nhất trí nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược hiện nay lên thành Đối tác chiến lược toàn diện. Hai Thủ tướng nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành của hai bên xây dựng Kế hoạch hành động nhằm triển khai Đối tác chiến lược toàn diện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

 1. Quan hệ chính trị, quốc phòng, an ninh:

Hai bên đã chia sẻ quan điểm chung về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình an ninh khu vực châu Á. (…)

 1. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư:

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tăng cường hợp tác kinh tế là một mục tiêu chiến lược. (…)

 1. Năng lượng:

Việt Nam hoan nghênh Công ty dầu khí quốc gia Ấn Độ (OVL) đầu tư lâu dài và hợp tác với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam.

 1. Kết nối:

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giữa Việt Nam và Ấn Độ và đề nghị các hãng hàng không của hai bên sớm mở đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước; thúc đẩy thiết lập tuyến vận tải chuyên tuyến giữa các cảng biển của Việt Nam và Ấn Độ.

Hai bên nhất trí tăng cường kết nối trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

 1. Khoa học-kỹ thuật:

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình trên cơ sở Hiệp định ký năm 1986; hoan nghênh hai bên thúc đẩy đàm phán, sớm tiến tới ký kết Hiệp định khung Liên chính phủ về hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Trung tâm toàn cầu về đối tác năng lượng hạt nhân Ấn Độ.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về việc ký kết Hiệp định khung Liên chính phủ về khai thác và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình và đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết Thỏa thuận triển khai giữa Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam về việc thiết lập trạm dò tìm và tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu trong khuôn khổ hợp tác không gian ASEAN – Ấn Độ. Phía Việt Nam hoan nghênh và cho rằng việc này sẽ đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng lực của Việt Nam và các nước ASEAN trong lĩnh vực viễn thám để ứng dụng cho các lĩnh vực thương mại và nghiên cứu khoa học.

 1. Đào tạo:

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc hợp tác thành lập các viện đào tạo nâng cao năng lực tại Việt Nam về công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh, phát triển doanh nghiệp, máy tính hiệu năng cao và các lĩnh vực khác; bày tỏ hài lòng hai bên đã đạt được thỏa thuận triển khai các dự án phát triển quan hệ đối tác như dự án thành lập Trung tâm đào tạo tiếng Anh và tin học tại Đại học Thông tin liên lạc Nha Trang và Trung tâm phát triển phần mềm và đào tạo chất lượng cao tại TP Hồ Chí Minh. (…)

 1. Y tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân:

Hai bên hoan nghênh việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác y tế. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống y học cổ truyền.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu thanh niên giữa Việt Nam và Ấn Độ. Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ thúc đẩy việc thành lập Trung tâm văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội, tiến tới sớm khai trương Trung tâm này. Hai Thủ tướng đề nghị sớm triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ về việc bảo tồn và tôn tạo các nhóm Tháp tại Di sản văn hóa thế giới Khu Di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam do Viện Khảo cổ Ấn Độ tiến hành.

Phía Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Ấn Độ đối với các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ. Phía Ấn Độ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ di tích khảo cổ Trường Đại học Na-lan-đa Ấn Độ trở thành Di sản thế giới của UNESCO.

Ấn Độ công bố trao tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam các suất học bổng đặc biệt hằng năm để học thạc sĩ/tiến sĩ về Phật học và học tiếng Phạn tại Ấn Độ.

 1. Hợp tác khu vực và quốc tế:

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí tăng cường hợp tác nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Thương mại thế giới, ASEAN và các diễn đàn liên quan của ASEAN bao gồm: ARF, ADMM+, EAS, ASEM cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác. (…)

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải tổ Liên hợp quốc và mở rộng thành viên Hội đồng Bảo an cả thành viên thường trực và không thường trực, trong đó cần tăng cường tính đại diện của các nước đang phát triển. Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi cảm ơn Việt Nam nhất quán ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi cơ quan này được cải tổ và mở rộng. Hai Thủ tướng tái khẳng định sự ủng hộ lẫn nhau làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2021, Ấn Độ nhiệm kỳ 2021 – 2022. Hai bên bày tỏ hài lòng về việc ký Chương trình hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Phía Ấn Độ cam kết hỗ trợ tăng cường năng lực cho Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hai bên tái khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Ghi nhận Phán quyết ngày 12-7-2016 của Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hai bên nhấn mạnh sự ủng hộ đối với hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không và thương mại không bị cản trở, trên cơ sở các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc được phản ánh trong UNCLOS. Hai bên cũng kêu gọi các quốc gia giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và thực hiện kiềm chế, không có các hoạt động gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên cũng ghi nhận rằng, các tuyến hàng hải lưu thông qua Biển Đông là hết sức quan trọng đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển. Việt Nam và Ấn Độ, với tư cách là các quốc gia thành viên của UNCLOS, hối thúc các bên thể hiện tôn trọng cao nhất đối với UNCLOS, văn kiện thiết lập trật tự pháp lý quốc tế tại các vùng biển và đại dương.

Sau hội đàm, Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận sau:

(1) Hiệp định khung giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ về hợp tác khai thác và sử dụng vũ trụ cho mục đích hòa bình; (2) Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; (3) Chương trình hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình; (4) Nghị định thư giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ về việc kỷ niệm Năm Hữu nghị 2017; (5) Bản ghi nhớ về Hợp tác Y tế; (6) Bản ghi nhớ về hợp tác công nghệ thông tin; (7) Bản ghi nhớ về Hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề quốc tế; (8) Bản ghi nhớ về hợp tác an ninh mạng; (9) Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa và đánh giá chất lượng; (10) Thỏa thuận về việc xây dựng hạ tầng thông tin cho việc đào tạo Công nghệ thông tin chất lượng cao; (11) Thỏa thuận kỹ thuật về trao đổi thông tin hàng hải phi quân sự; (12) Hợp đồng về cung cấp tàu tuần tra cao tốc.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/8/2016:

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016

Sáng 29-8, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

(…)Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn coi việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tinh thần cốt lõi, sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Tư tưởng ấy đã được cụ thể hóa qua những cách làm sáng tạo, hiệu quả, tiêu biểu như Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”, Hội thi tìm hiểu lịch sử dân tộc “Tự hào Việt Nam”, Tủ sách “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”, “Hành trình làm theo lời Bác”, “Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân”, Cuộc thi “Sinh viên Việt Nam – những câu chuyện đẹp”, Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, hoạt động tình nguyện “Nồi cháo yêu thương”, “Hũ gạo tình bạn”…

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: 445 đại biểu dự Đại hội lần này thật sự là những hạt giống quý, những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa đẹp của thanh niên cả nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Các đại biểu thanh niên tiên tiến cần luôn tiên phong và gương mẫu. Tiên phong về tư tưởng, sự hiểu biết và hành động thực tế; gương mẫu qua những việc làm trong đời sống thường ngày.

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao biểu trưng Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tặng 20 đại biểu có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016 đã có Thư gửi tuổi trẻ cả nước.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 5/9/2016:

Việt Nam trúng thầu xuất khẩu 150 nghìn tấn gạo sang Phi-li-pin

Theo Cơ quan Lương thực Quốc gia Phi-li-pin (NFA), trong đợt mở thầu ngày 31-8 của NFA để mua 250 nghìn tấn gạo, Việt Nam đã trúng thầu 150 nghìn tấn, 100 nghìn tấn còn lại do Thái-lan trúng thầu. Toàn bộ lượng gạo mở thầu lần này là loại 25% tấm. Cả Việt Nam và Thái-lan đều trúng thầu với giá 424,85 USD/tấn (đã bao gồm cước vận tải, bảo hiểm và các chi phí khác).

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 4/9/2016:

Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được mùa vụ lúa thu đông

Năm nay lũ nhỏ, cho nên nông dân trồng lúa thu đông ở các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long không chịu áp lực thu hoạch chạy lũ, trong khi giá bán ổn định, bảo đảm mức lợi nhuận 20 đến 25 triệu đồng/ha. Các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp đã chủ động xuống giống sớm, đến nay đã thu hoạch được gần 12 nghìn ha, năng suất 6,5 đến bảy tấn/ha đối với lúa và hơn bảy tấn đối với nếp, tăng 250 đến 300 kg/ha so cùng kỳ năm trước.

* Tỉnh An Giang xuống giống hơn 184 nghìn ha, tăng 15 đến 20 nghìn ha so năm trước. Hiện tại một số trà lúa ở tuyến khu vực các huyện biên giới như Tịnh Biên, Châu Đốc và An Phú chuẩn bị thu hoạch, diện tích xuống giống sau cũng phát triển tốt. Nhiều HTX, tổ hợp tác tổ chức các chương trình cánh đồng liên kết, cánh đồng lớn, liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp địa phương. Thực hiện phương thức chuỗi giá trị lúa gạo: Đầu tư đầu vào và tiêu thụ lúa, bao tiêu đầu ra hoặc các hợp đồng sản xuất lúa với giá cao hơn thị trường 500 đến 700 đồng/kg.

* Tại TP Cần Thơ, các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ và quận Ô Môn, Thốt Nốt đã bước vào giai đoạn đầu vụ thu hoạch lúa thu đông. Riêng huyện Thới Lai có hơn 10 nghìn ha lúa đã thu hoạch gần xong, năng suất cao hơn năm trước khoảng 5%. Lúa từ khi sạ đến thu hoạch ít sâu bệnh, lúa cứng cây không bị đổ ngã, với giá mua của thương lái tận ruộng thu mua giống IR 50404 giá 4.300 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi mỗi công hơn hai triệu đồng.

* Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, đến nay, nông dân trong tỉnh đã gieo sạ được 54 nghìn ha lúa thu đông, lúa phát triển tốt, năng suất trung bình đạt 5,1 đến 5,2 tấn/ha, được kỳ vọng sẽ mang lại thu nhập cho nông dân, bù đắp lại sản lượng bị sụt giảm do đợt hán hán gây ra cho vụ hè thu. Hiện giá bán khoảng 4.100 đến 4.300 đồng/kg lúa tươi đối với giống IR 50404 và 4.500 đến 4.600 đồng/kg đối với lúa hạt dài OM 5451, cao hơn đầu vụ thu đông năm ngoái.

* Tại Kiên Giang, do có nhiều vùng gần biển nên có một số diện tích lúa thu đông xuống giống chậm hơn so các địa phương khác. Hiện toàn tỉnh đã gieo sạ được 91.272 trong tổng số 112 nghìn ha theo kế hoạch. Riêng các huyện vùng ngọt hóa, nông dân đã bắt đầu thu hoạch. Giá lúa sau khi sấy khô được thương lái thu mua 5.500 đồng/kg lúa thường và 5.700 đồng/kg lúa chất lượng cao, hạt dài đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, khu vực phía tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Khu vực nam đồng bằng và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất có khả năng xảy ra trên các sông suối nhỏ ở vùng núi phía bắc, nhất là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Bắc Cạn, Tuyên Quang.

* Hiện nay, mực nước sông Thao đang lên. Dự báo, mực nước sông Thao sẽ tiếp tục lên, hạ lưu hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình biến đổi chậm. Tại các sông Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Dự báo, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm sau đó xuống; đến ngày 6-9, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 2,15 m, tại Châu Đốc ở mức 1,95 m.

* Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh Lào Cai, trên địa bàn tỉnh đã có mưa trên diện rộng làm sạt lở kè ốp mái ta-luy âm sâu hơn 10m, chiều dài 35m, ước tính khối lượng 1.000 m3 tại tỉnh lộ 152; một xe máy bị nước lũ cuốn trôi. Hiện tại điểm sạt lở ở tỉnh lộ 152, đơn vị quản lý đường đã cắm cọc tiêu báo hiệu cho các phương tiện giao thông đi vào phần đường bảo đảm an toàn.

* Tại khu vực K35+580 đê tả sông Cầu thuộc thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) hiện đang có sự cố sạt trượt mái cơ đê phía đồng, cung sạt dài 21 m, rộng bốn mét, sạt đến mép mặt cơ đê. Theo đánh giá, sự cố sạt lở trên rất nguy hiểm, có xu hướng tiếp tục phát triển, nếu không được xử lý khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến an toàn đê. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có văn bản đề nghị xử lý ngay sự cố sạt lở.

* Cứu ngư dân bị nạn trên biển: Ngày 2-9, tàu Biên phòng BP 32.04.03 thuộc Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã đưa sáu thuyền viên (ngư dân) trên tàu cá BĐ 96259-TS bị chìm trên biển về Trạm Biên phòng Mũi Tấn, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn an toàn. Trước đó, vào tối 1-9, tàu cá BĐ 96259-TS, công suất 400 CV, trên tàu có sáu thuyền viên do ông Văn Công Truyền ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng đang đánh bắt hải sản tại vùng biển cách TP Quy Nhơn khoảng 30 hải lý về phía bắc thì tàu bị phá nước và chìm. Sau khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã khẩn trương điều tàu BP 32.04.03 tiếp cận tàu cá bị chìm và đưa toàn bộ thuyền viên vào bờ an toàn.

 • Tin trang 4 bao Tuổi Trẻ ngày 4/9/2016:

Đảo Cù Lao Chàm chính thức có điện lưới quốc gia

Sau gần tám tháng thi công, lúc 15g10 ngày 3/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã chính thức nghiệm thu đóng điện kỹ thuật dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) bằng hệ thống cáp ngầm xuyên biển.

Theo ông Nguyễn Thành – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung, dự án cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm có quy mô gồm 43,7km đường dây trung và hạ thế, trong đso có gần 15,5km cáp ngầm 22kV xuyên biển với tổng giá trị của toàn dự án gần 500 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, vào giữa tháng 9 toàn bộ dự án sẽ được chính thức bàn giao vận hành cho Công ty Điện lực Quảng Nam nhằm đảm bảo việc cấp điện lới quốc gia cho hơn 3.000 người dân sống trên đảo.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/8/2016:

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong xây dựng và bảo vệ đất nước

Ngày 30-8, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học “Tạo môi trường thuận lợi để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong xây dựng và bảo vệ đất nước”.

Tại diễn đàn, các nhà khoa học cho rằng, công tác xây dựng đội ngũ trí thức của Đảng và Nhà nước những năm qua đã thể hiện sự coi trọng vị trí, vai trò của trí thức, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức hoạt động, cống hiến và phát triển. Tuy nhiên, so với yêu cầu trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các chính sách đối với trí thức còn thiếu, chưa đồng bộ, nặng tính hành chính. Theo các nhà khoa học, để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cần trọng dụng trí thức trên cơ sở đánh giá đúng phẩm chất, năng lực và kết quả cống hiến; hoàn chỉnh hệ thống chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài; tạo điều kiện cơ sở vật chất và động lực để đội ngũ trí thức làm việc.

Liên kết hợp tác phát triển nông nghiệp tiểu vùng Đồng Tháp Mười

Ngày 30-8, tại Long An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, UNBD tỉnh Long An tổ chức hội nghị “Liên kết hợp tác phát triển nông nghiệp tiểu vùng Đồng Tháp Mười”.

Vũng trũng Đồng Tháp Mười gồm ba tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp có diện tích tự nhiên 697 nghìn ha, trong đó, đất canh tác khoảng 350 nghìn ha. Các đại biểu tập trung thảo luận, nêu bật những ưu, khuyết điểm của tiểu vùng Đồng Tháp Mười, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh từng vùng theo quy hoạch, khắc phục tình trạng đầu tư trùng lắp, thiếu liên kết giữa các địa phương trong vùng.

Tăng cường sự liên kết, phối hợp giữa các vùng để cùng phát triển, từng bước giảm bớt chênh lệch về trình độ phát triển và mức sống dân cư giữa các vùng; Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên cơ sở tổ chức lại sản xuất nông nghiệp và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là nguồn nước để phục vụ sản xuất và dân sinh trong điều kiện biến đồi khí hậu và nước biển dâng.

Tổ chức lại sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; thị trường thương mại các mặt hàng nông sản để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 10/9/2016:

SBIC bàn giao hai tàu cá vỏ thép cho ngư dân Hải Phòng

Sáng 9-9, tại xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng), Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Thành Long (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy – SBIC) bàn giao hai tàu cá vỏ thép đợt 1 và ký hợp đồng đóng mới năm tàu cá vỏ thép nghề lưới rê đợt 2 cho ngư dân xã Đại Hợp, theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Ông Phạm Quang Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Thành Long cho biết: Căn cứ vào bản vẽ thiết kế của Công ty CP thiết kế và dịch vụ kỹ thuật Việt Hàn, chứng thư thẩm định giá của Công ty CP thẩm định giá và dịch vụ tư vấn Hải Phòng, Công ty Công nghiệp tàu thủy Thành Long tổ chức triển khai thực hiện đóng mới bốn tàu cá đợt 1.

Công ty đã triển khai hợp đồng đóng mới hai tàu vỏ thép với các chủ tàu, gồm ông Hoàng Văn Triều và ông Đồng Văn Duy (xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy).

Sau gần tám tháng thi công, hai tàu cá đã được hoàn thiện chạy thử đường dài đạt các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, thẩm mỹ. Tàu có chiều dài 27,8 m, cao 3,1 m, rộng 6,8 m, mớn nước thiết kế 2,2 m. Vỏ tàu được sử dụng bằng thép Hàn Quốc, máy chính 811 CV x 1800 vòng/phút, cấp hoạt động VR-I, VRM, hoạt động trong vùng biển Việt Nam, tốc độ tàu chạy thử đạt hơn 13 hải lý/giờ.

Sau lễ bàn giao, Công ty Thành Long tiếp tục hoàn thiện hai tàu cá đợt 1 trong tổng số bốn chiếc, dự kiến bàn giao vào cuối tháng 9 này.

Nhà máy Điện gió Phú Lạc hòa thành công vào lưới điện quốc gia

Ngày 9-9, Công ty cổ phần phong điện Thuận Bình, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, từ ngày 1 đến ngày 8-9 đã hoàn thành thử nghiệm và hòa thành công vào lưới điện quốc gia tất cả 12 tua-bin điện gió của Dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc.

Dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc do Công ty cổ phần phong điện Thuận Bình (EVN TBW) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 400 ha thuộc địa bàn xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong. Dự án có tổng mức đầu tư 1.089 tỷ đồng do Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) tại Việt Nam tài trợ

Nhà máy điện gió Phú Lạc giai đoạn 1 có công suất 24 MW, gồm 12 tua-bin gió V100 của hãng Vestas (Đan Mạch), mỗi tua-bin có công suất 2 MW. Được khởi công xây dựng từ ngày 21-7-2015, dự kiến sau 14 tháng hoàn thành. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, sự hỗ trợ của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra. Vào lúc 14 giờ ngày 1-9 vừa qua, tua-bin điện gió đầu tiên của nhà máy đã hòa thành công vào lưới điện quốc gia, đến ngày 8-9 toàn bộ 12 tua-bin điện gió với công suất 24 MW đã chính thức hoạt động và hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia.

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần phong điện Thuận Bình cho biết, tất cả thông số kỹ thuật của tua-bin hoàn toàn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đề ra. Chúng tôi tin tưởng rằng, Dự án điện gió Phú Lạc đã thành công cả về mặt tiến độ, chất lượng và an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công.

Việc tổ chức thi công và lắp đặt các thiết bị ở tất cả các hạng mục của Dự án điện gió Phú Lạc hầu hết đều do các nhà thầu Việt Nam thực hiện, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về năng lực thi công cũng như trình độ tay nghề của các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật và công nhân Việt Nam.

Sau khi hòa lưới điện quốc gia, mỗi ngày Nhà máy điện gió Phú Lạc cung cấp cho hệ thống sản lượng điện khoảng 200 nghìn kWh. Đây là dự án điện gió thứ ba của tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành và hòa lưới điện quốc gia sau các dự án Nhà máy điện gió Tuy Phong và Phú Quý, nâng tổng công suất điện gió của tỉnh từ 36 MW lên 60 MW.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 2/9/2016:

Vingroup liên kết với HTX và nông dân cung ứng nông sản sạch

Ngày 1/9, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi động chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” thông qua việc liên kết với 1.000 hợp tác xã và bộ nông dân để cung ứng nông sản sạch và an toàn cho thị trường. Theo đó, Vingroup sẽ thông qua Công ty Vineco đào tạo và hướng dẫn các hộ nông dân có nhu cầu về công nghệ, kỹ thuật và giống kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch: thu mua sản phẩm và hỗ trợ phát triển thương hiệu… với tổng ngân sách trong năm đầu tiên khoảng 300 tỉ đồng.

Điều kiện tham gia là các hộ sản xuất có quy mô tối thiểu trên 1ha, cam kết sản xuất nông sản sạch, an toàn; ưu tiên những hộ sản xuất đã đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc chuyên sản xuất trái cây đặc sản theo vùng miền. Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho nông sản trong chương trình, Vineco dự kiến dành 50 tỉ đồng trong tổng ngân sách để xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng, bao gồm chi phí đầu tư hệ thống trang thiết bị, công cụ kiểm soát và đội ngũ kiểm soát chất lượng quy mô 300 người. Vineco cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho các sản xuất trên toàn thị tường. Với việc kiểm soát khép kín từ đòng ruộng đến siêu thị, chương trình sẽ cắt giảm được tối đa các khâu trung gian, tập trung nâng cao chất lượng nông sản cung ứng ra thị trường.

Trần Bình

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 31/8/2016:

Kim nghạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,3 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8-2016 ước đạt 594 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản tám tháng đạt 4,3 tỷ USD, tăng 4,1% so cùng kỳ năm 2015.

Có bốn thị trường nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm 53,2% tổng giá trị nhập khẩu thủy sản. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (53,9%), Mỹ (11,9%), Thái-lan (9,9%) và Hà Lan (8,4%).

Nhận diện nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản của Bắc Bộ tại Hà Nội

Ngày 30-8, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản Bắc Bộ tại Hà Nội. Theo đó, chương trình sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 15-9 tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại ở 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy. Có 119 điểm bán nông sản sạch, đặc sản vùng miền ở 12 quận nội thành. Trong đó, tại khu hội chợ có 75 gian hàng tiêu chuẩn của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc một số tỉnh, thành phố phía bắc: tham gia trưng bày, giới thiệu và bán những sản vật của địa phương.

90% số hộ gia đình trong các khu dân cư được cấp sổ đỏ

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến ngày 30-8, TP Hà Nội đã cấp sổ đỏ gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, có 90% số hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu dân cư và 77% số căn hộ, thửa đất trong các dự án phát triển nhà ở được cấp sổ đỏ. Thành phố đặt kế hoạch cấp lại, cấp đổi toàn bộ sổ đỏ đối với diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện xong dồn điền đổi thửa tại 18 huyện, thị xã trong năm nay. Phấn đấu đến tháng 6-2017 hoàn thành đăng ký, cấp sổ đỏ hoặc lập hồ sơ quản lý các thửa đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/9/2016:

Thể thao người khuyết tật Việt Nam đi vào lịch sử

Rạng sáng 9-9 (giờ Việt Nam), Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới Pa-ra-lim-pích tại Ri-ô Đề Gia-nây-rô (Bra-xin) đã giành tấm Huy chương vàng (HCV) lịch sử nhờ nỗ lực đặc biệt của vận động viên (VĐV) cử tạ Lê Văn Công.

Dẫu đang nắm giữ kỷ lục thế giới hạng 49 kg với thành tích nằm đẩy 182 kg (lập ở Giải vô địch châu Á 2015 tại Ca-dắc-xtan), song hành trình chinh phục tấm HCV đầu tiên ở Pa-ra-lim-pích của VĐV này vẫn hết sức căng thẳng. Trước đó, Lê Văn Công bước vào thi đấu hạng 49 kg nam vào đêm 8-9, tranh tài cùng tám đối thủ, trong đó “nặng ký” là đô cử Ô-ma Qua-ra-đa của Gioóc-đa-ni. Do có thành tích cá nhân tốt nhất, anh đăng ký mức tạ khởi điểm 175 kg, cao nhất trong số chín VĐV tham dự và thành công nhanh chóng. Đối thủ chính của Lê Văn Công là Qua-ra-đa đẩy thành công mức tạ 170 kg lần đầu. Sang lần thực hiện thứ hai, đô cử người Gioóc-đa-ni thi đấu áp chót và đẩy được mức tạ 177 kg, trong khi đó Lê Văn Công không thành công ở mức tạ 179 kg và tụt xuống vị trí thứ hai. Sang lần cử thứ ba, sau khi hội ý cùng huấn luyện viên, Lê Văn Công đã nâng mức tạ lên 181 kg. Đây là quyết định rất khó khăn cho thầy trò Lê Văn Công, bởi với mức tạ này khả năng thành công lớn song có nguy cơ mất HCV, vì trọng lượng cơ thể đối thủ Qua-ra-đa nhẹ hơn cũng đăng ký mức tạ 181 kg. Thi đấu trước, Lê Văn Công thực hiện thành công và bình tĩnh hôn nhẹ vào thanh tạ rồi vào phòng chờ xem Qua-ra-đa thi đấu qua ti-vi phát trực tiếp.

le-van-congNiềm vui chiến thắng đã đến với anh và các thành viên Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam, khi đô cử của Gioóc-đa-ni thất bại trong việc nâng mức tạ 181 kg. Sau khi giành HCV, riêng Lê Văn Công được cử thêm một lần nữa và anh đã thành công, chinh phục kỷ lục 183 kg, xác lập kỷ lục thế giới mới, kỷ lục Pa-ra-lim-pích mới. Vượt lên chính mình, Lê Văn Công đã ghi danh trên bảng vàng thể thao Pa-ra-lim-pích. Anh bày tỏ: “Tôi không kỳ vọng mình trở thành niềm cảm hứng cho người khuyết tật, chỉ hy vọng tấm HCV này sẽ giúp những con người kém may mắn nhìn vào và có thêm động lực để phấn đấu. Tôi cũng mong rằng, thành tích mình vừa đạt được sẽ phần nào đó giúp các VĐV khuyết tật Việt Nam tự tin hơn khi tranh tài tại Pa-ra-lim-pích, giành thêm nhiều huy chương nữa”.

Lê Văn Công sinh năm 1984 trong gia đình nghèo có năm người con tại Hà Tĩnh. Hai chân anh bị teo từ khi chào đời do người mẹ nhiễm sốt xuất huyết lúc đang mang thai anh. Năm 19 tuổi, Lê Văn Công vào TP Hồ Chí Minh, sau đó tham gia CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Tham gia CLB Tân Bình với mục đích rèn luyện sức khỏe, Lê Văn Công được thầy Nguyễn Hồng Phúc phát hiện và huấn luyện môn cử tạ. Tại ASEAN Para Games 2007, anh giành HCV với thành tích 152,5 kg và sau đó nâng dần kỷ lục của chính mình lên tầm cao mới.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/9/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam và VĐV Lê Văn Công

Nhận được tin vận động viên (VĐV) cử tạ Lê Văn Công giành được Huy chương vàng, đồng thời phá kỷ lục thế giới tại Thế vận hội Pa-ra-lim-pích Ri-ô 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng đến Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam và VĐV Lê Văn Công.

Nội dung bức thư như sau: Tôi rất vui mừng nhận được tin tại Pa-ra-lim-pích Ri-ô 2016, vận động viên cử tạ Lê Văn Công đã thi đấu đặc biệt xuất sắc, giành được Huy chương vàng, đồng thời phá kỷ lục Pa-ra-lim-pích và kỷ lục thế giới. Đây là vận động viên người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đứng trên đỉnh vinh quang của Pa-ra-lim-pích mang lại tự hào cho Tổ quốc; thể hiện nghị lực, ý chí, lòng quyết tâm vượt khó và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của thế hệ trẻ Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi đề nghị ngành Thể dục thể thao và các cấp, các ngành, các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động học tập tấm gương về ý chí, nỗ lực vượt bậc của vận động viên Lê Văn Công; góp phần cổ vũ, động viên mọi người dân, nhất là người khuyết tật tích cực tham gia tập luyện thể dục, thể thao, hòa nhập với cộng đồng, vươn lên làm chủ cuộc sống; đồng thời phát huy khả năng và tham gia đóng góp cho sự phát triển của ngành Thể dục thể thao và của toàn xã hội.

Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời chúc mừng đến Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam và cá nhân vận động viên Lê Văn Công; mong Đoàn ta tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu giành thêm nhiều thành tích tại Pa-ra-lim-pích 2016.

Chúc toàn Đoàn mạnh khỏe, thành công.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 30/8/2016:

Tặng 1200 suất học bổng cho học sinh nghèo tại Lâm Đồng

Ngày 29-8, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tiến hành ký kết lễ phát động chương trình “An sinh xã hội và phát triển cộng đồng”.

Hai bên phối hợp triển khai chương trình “Trao ngàn học bổng – thắp sáng triệu ước mơ”. Theo đó, MobiFone sẽ trao tặng 1.200 suất học bổng, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho các học sinh nghèo vượt khó, học giỏi và trao tặng 800 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; gia đình thương binh, liệt sĩ; người có công và nhà công vụ cho giáo viên các huyện khó khăn trên địa bàn Lâm Đồng.

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 12/9/2016:

KTX của một tấm lòng

Sáng 11-9, ban quản lý ký túc xá Cỏ May (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã đón những sinh viên đầu tiên vào ăn ở miễn phí.

ky-tuc-xa-co-mayĐây là những sinh viên nghèo, học giỏi từ các trường ĐH tại TP.HCM như Bách khoa, Khoa học tự nhiên, KHXH&NV, Sư phạm kỹ thuật, Ngân hàng, Nông lâm…

Ký túc xá (KTX) Cỏ May nằm trong khu KTX Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Đó là tòa nhà mới xây còn thơm mùi vôi vữa với một trệt, ba lầu trên diện tích 2.600m2. Phía trước, bãi cỏ xanh rì được chăm chút cẩn thận. Trên bức tường gần cổng ra vào gắn dòng chữ: “KTX Cỏ May – Tiếp bước sinh viên nghèo học giỏi”. (…)

KTX Cỏ May được hình thành từ ý tưởng của ông Phạm Văn Bên, một doanh nhân ở Đồng Tháp. Sau đó, ông Bên liên kết với Trường ĐH Nông lâm TP.HCM để thực hiện. Tổng kinh phí xây dựng KTX là 40 tỉ đồng do ông Bên tài trợ. Ở KTX, sinh viên được miễn phí, nuôi ăn và đào tạo những kỹ năng cần thiết.

Trên báo Tuổi Trẻ năm 2015, ông Phạm Văn Bên tâm sự: “Tui xây KTX cho sinh viên nghèo để vừa lo cho các em học thành tài, vừa quan tâm dạy dỗ các em về đạo làm người, về tình thương giữa người và người, và trên hết là tình yêu cùng trách nhiệm đối với đất nước, với dân tộc. Đó cũng là cách tui trả ơn cuộc đời này”.

Ông Bên mất tháng 4-2016 vì bệnh ung thư.

 • Tin trang 9 báo Tuổi Trẻ ngày 12/9/2016:

Chương trình “Ước mơ của Thúy”:cham-lo-trung-thu-cho-900-benh-nhi-ung-thu

Chăm lo Trung thu cho 900 bệnh nhi ung thư

Từ ngày 10 đến 15-9, chương trình “Ước mơ của Thúy” – báo Tuổi Trẻ tổ chức thăm và trao quà Tết Trung thu cho 900 bệnh nhi ung thư điều trị tại các bệnh viện: Ung bướu, Truyền máu huyết học, Nhi Đồng 2, Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM); Phụ sản – nhi Đà Nẵng; Trung ương Huế; Nhi trung ương, K và Huyết học truyền máu trung ương (Hà Nội).

Quà gồm tiền mặt, bánh Trung thu, sữa, lồng đèn… với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng do bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp.

Dịp này, các lực lượng tình nguyện chương trình “Ước mơ của Thúy” còn tổ chức nhiều hoạt động đem không khí Trung thu vào bệnh viện cho bệnh nhi như trang trí lồng đèn, tổ chức trò chơi, sân khấu “Vầng trăng yêu thương” vui đón Trung thu…

Tố Oanh

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 9/9/2016:

Tấm gương bình dị về người lái xe dũng cảm

Sự việc lái xe tải Phan Văn Bắc, 30 tuổi ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) không ngại hiểm nguy, tìm cách, “dìu” chiếc xe chở gần 40 hành khách trong tình trạng mất phanh khi đổ đèo Bảo Lộc xuống đèo an toàn, đã gây ấn tượng mạnh về sự nhanh trí và dũng cảm. Nhiều người cảm phục gọi anh là anh hùng, nhưng tài xế Bắc chỉ cười hiền: “Đó là việc mà tài xế khác cũng sẽ làm, để cứu giúp đồng nghiệp và mọi người”.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức tuyên dương, khen thưởng lái xe Phan Văn Bắc. Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng Trương Hữu Hiệp nhận xét: “Đây là hành động rất dũng cảm, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và lương tâm nghề nghiệp rất cao. Quyết định thông minh và kỹ năng lái xe của anh Bắc đã cứu được một vụ tai nạn thảm khốc có thể xảy ra trên đèo Bảo Lộc, với hơn 30 con người”. Còn với lái xe Phan Duy Toàn, người đã điều khiển chiếc xe khách hôm ấy, đó là thời khắc thật khó quên, bởi hành động trợ giúp của người đồng nghiệp lúc hiểm nguy thật khó nói hết sự biết ơn.

Tại nơi lái xe Bắc sinh sống, rất đông bà con đã tập trung tại trụ sở UBND xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai để chia vui với anh. Nhớ lại thời khắc quyết định khi đó, anh Bắc như chưa hết hồi hộp, kể lại, khi đang đổ đèo qua đoạn đường thẳng, nhìn kính chiếu hậu thấy chiếc xe khách chao đảo lao xuống. Nhiều người trên xe với tay ra ngoài cầu cứu, được phép của chủ hàng, không chần chừ, anh xử lý tay lái để có thể cứu họ nhanh nhất. “Quan sát không có xe ngược chiều, xe xin vượt, tôi ra tín hiệu để tài xế xe khách hợp tác. Lúc ấy chỉ dám hy vọng vào may mắn và luôn nghĩ tính mạng con người là trên hết”, anh Bắc nói.

Tự hào về người công dân của huyện, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai Lưu Tiến Chinh xúc động: “Tôi thật sự cảm kích. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo nhân rộng điển hình này, nhất là thời điểm hiện nay, hành động của người lái xe hết sức quan trọng để giảm đến mức thấp nhất tai nạn giao thông”.

Những thông tin và hình ảnh về hành động dũng cảm của anh Bắc chiều 6-9 đã nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng. Nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm phục. Hành động của anh thật bình dị mà cao quý, như tâm sự của anh Lê Văn Nam, lái xe của Công ty cổ phần Gang thép Hà Nội: “Là lái xe chuyên nghiệp, tôi có thể hình dung được mức độ nguy hiểm của tình huống. Xe trọng tải lớn đổ đèo trong tình trạng tự do có thể nói là “nghìn cân treo sợi tóc”. Tôi thật sự khâm phục, không chỉ sự dũng cảm mà còn có yếu tố nghề nghiệp, bởi ngoài tâm lý vững vàng, anh thật sự còn có tay nghề điêu luyện. Vì khi đổ dốc trong tình trạng ấy, nếu chỉ sử dụng phanh sẽ dẫn đến cháy phanh, phải kết hợp hết sức hợp lý giữa phanh và số”. Anh Nam cũng chia sẻ suy nghĩ của các đồng nghiệp về hành động của lái xe Bắc. Với họ, đó là tấm gương và niềm tự hào về nghề nghiệp mà họ đang gắn bó. Hình ảnh của anh Bắc đã phần nào xóa đi định kiến của nhiều người về nghề lái xe, vốn không có nhiều thiện cảm trong xã hội, bởi không ít tài xế phóng nhanh, vượt ẩu, lách luật, tranh giành hành khách… khi thamtam-guong-binh-di-ve-nguoi-lai-xe-dung-cam gia giao thông. Bà Lê Thị Vượng, một nhà giáo về hưu ở phố Nguyễn Chính, Hoàng Mai (Hà Nội), bày tỏ, cuộc sống luôn cần những tấm gương như thế, để nhân lên cái thiện, cái tốt lấn át cái xấu, khơi dậy tình cảm tốt đẹp trong xã hội. Và bà tin, những việc làm như vậy sẽ ngày càng được nhiều người quan tâm, chia sẻ nhiều hơn.

Ghi nhận hành động của lái xe Phan Văn Bắc, ngày 8-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen, đồng thời đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tăng cường phát hiện, kịp thời cổ vũ, động viên, khen thưởng và nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ngày 8-9, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã quyết định đặc cách trao Cúp Vô-lăng vàng 2016 và phần thưởng của Ủy ban ATGT quốc gia cho lái xe Phan Văn Bắc, điều khiển xe tải BKS 49C 098.51, đã có hành động cao cả, sẵn sàng cứu giúp đồng nghiệp và hành khách gặp nguy hiểm, giúp phòng tránh, đẩy lùi tai nạn giao thông trong đội ngũ lái xe ô-tô kinh doanh vận tải trong cả nước. Ủy ban ATGT quốc gia và Bộ Giao thông vận tải cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho lái xe Phan Văn Bắc vì đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách xe khách BKS 53N-2824 thoát khỏi nguy cơ tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia đã có thư khen ngợi và bày tỏ sự cảm phục đối với quyết định thông minh, dũng cảm và hành động cao đẹp của lái xe Phan Văn Bắc.

Bài và ảnh: TIỂU PHƯƠNG, MAI VĂN BẢO

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 30/8/2016:

Đồ cũ đây, cứ lấy miễn phí

Nhiều người ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) không khỏi tò mò khi thấy có hai quầy quần áo cũ đặt trên vỉa hè đường Văn Cao và Trần Cao Vân với dòng chữ “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”. Những bộ quần áo cũ được giặt giũ sạch sẽ, những đôi giày, nón bảo hiểm, sách vở… được gom góp lại đặt trên quầy ngăn nắp cho người có hoàn cảnh khó khăn đến lấy về dùng. Câu chuyện cảm động ấy được viết nên từ tấm lòng của những người trẻ thuộc nhóm phượt Tam Kỳ.

Thừa đến cho, thiếu đến nhận

Căn nhà xây nhỏ nằm ở đường Văn Cao của anh Tạ Thanh Nghĩa (thành viên nhóm phượt Tam Kỳ) gần một tháng nay được làm nơi tập kết đồ cũ. Ai cho gì nhóm cũng nhận. Rồi họ đem những đồ cũ ấy giặt sạch, đặt ra quầy cho những người nghèo hơn đến lựa chọn đem về dùng.

Anh Nghĩa kể nhóm phượt Tam Kỳ của anh có 20 thành viên hoạt động thường xuyên gồm học sinh, sinh viên hay những người đã đi làm. Từ khi quầy hàng nhỏ ấy được đặt trước nhà anh, nhiều người ở TP Tam Kỳ biết và đem vật dụng không dùng nữa nhưng vẫn còn xài được đến tặng những người thiếu thốn hơn.Có người do bận không đến được thì điện thoại các thành viên trong nhóm đến nhận giúp. Bất kể lúc nào có ai điện, các bạn trẻ đều đến để nhận về. “Những lúc mình đi vắng, có người đem quần áo đến để trước nhà rồi đi, mình về thấy xúc động lắm” – anh Nghĩa bộc bạch.

Mới đây khi thấy người ủng hộ quầy hàng ở đường Văn Cao nhiều quá, nhóm phượt Tam Kỳ tiếp tục mở thêm một quầy nữa ở đường Trần Cao Vân cách đó vài cây số. Chị Trần Thị Bích Đào – thành viên nhóm phượt Tam Kỳ – cho biết đến nay đã có hàng nghìn bộ quần áo cũ được nhóm gom góp lại, giặt giũ sạch sẽ để trên hai quầy hàng. Quần áo cũ ở đây rất nhiều chủng loại, từ đồ trẻ em đến người lớn, các cụ già đều có. Thường những giờ trưa hoặc chiều là thời điểm người dân đến nhận quần áo cũ nhiều nhất. Họ là những người làm thuê, công nhân, các chị mua phế liệu hay những cụ già. “Họ tới chọn lựa cho mình những vật dụng cần và không giới hạn số lượng chi hết, cứ lấy bao nhiêu cũng được” – chị Đào nói.

Cũ người, mới ta!

Sáng sớm, cụ Nguyễn Văn Bảy (60 tuổi, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ) đạp chiếc xe cọc cạch đến quầy hàng của nhóm phượt Tam Kỳ. Dựng xe, cụ chậm rãi lại quầy hàng chọn cho mình bộ áo quần phù hợp. Chọn xong, cụ mặc áo ướm thử thấy vừa vặn, khuôn mặt cụ hớn hở, vui đến lạ. “Cũ người, mới ta. Nghe bà con nói có quầy hàng của các cháu có tặng áo quần miễn phí, tui tới tìm. Thấy sạch sẽ, miễn mặc vừa là được, không kể cũ mới chi hết” – cụ Bảy cười khà khà. Trưa nắng, chị Phan Thị Hồng (43 tuổi, phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ) chạy xe máy chở một bao áo quần đến quầy hàng trao cho các thành viên của nhóm. Áo quần còn thơm mùi nước xả vải. “Đây là áo quần của gia đình, tui xin thêm họ hàng, bà con lối xóm nữa, giặt sạch đem đến đây” – chị Hồng cười. Anh Nghĩa tâm sự hằng ngày khi đi làm về, anh và các thành viên thấy các chiếc móc trên quầy trống không có áo quần, vậy là chúng đã đến được tay người nghèo rồi. Đó cũng là động lực cho các thành viên của nhóm tiếp tục làm công việc thiện nguyện của mình. “Nói ở thành phố chứ cũng còn nhiều người thiếu thốn lắm. Nhìn họ vui mừng khi chọn được cho mình và các con bộ quần áo vừa vặn, chúng tôi vui lắm” – anh Nghĩa bộc bạch.

Lê Trung

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 10/9/2016:

Tập đoàn Mai Linh tặng anh Bắc chiếc taxi trị giá 450 triệu đồng

Chiều 9-9, trao đổi với PV Tuổi Trẻ, ông Hồ Huy – chủ tịch tập đoàn taxi Mai Linh cho biết rất cảm kích trước hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc, người lái xe tải dìu xe khách thoát nạn trên đèo Bảo Lộc cứu hơn 30 người.

Theo ông Hồ Huy – Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh: Hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc thật đáng để xã hội tôn vinh. Chiếc xe là món quà của tập thể 30.000 CBNV Mai Linh gửi đến “người hùng” của ngành GTVT.

“Tập đoàn Mai Linh sẽ nêu gương anh Bắc cho anh em lái xe noi theo và sẽ rất tự hào nếu có một người như anh Bắc đứng trong hàng ngũ của mình”, ông Huy nói.

Cùng ngày, bà Trần Thị Hà – trưởng Ban Thi đua khen thưởng trung ương – cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng đã có đề xuất gửi Ban Thi đua khen thưởng trung ương về việc đề xuất trao tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc.

Ban đã ký và chuyển đề xuất trên sang Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét quyết định tặng thưởng huân chương cho anh Bắc.

N.Ẩn – T.Hoàng

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/9/2016:

Thư Khen

Ngày 8/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen ngợi lái xe Phan Văn Bắc, 30 tuổi, trú tại huyện Đa Huoai (Lâm Đồng) đã có hành động dũng cảm được các cơ quan chức năng, dư luận nhân dân khen ngợi, biểu dương. Sau đây là nội dung Thư khen.

Kính gửi:

-Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng

-Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Qua các phương tiện truyền thông, tôi được biết, ngày 6-9, anh Phan Văn Bắc, lái xe biển số 49C – 098.51, chở nông sản từ Đức Trọng, Lâm Đồng đi TP.HCM, khi xuống đèo Bảo Lộc, đã dũng cảm cứu xe khách biển số 53N – 2824 trong tình trạng mất phanh, nguy cơ lao xuống vực, giúp hơn 30 người trên xe thoát nạn.

Đây là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Tôi rất xúc động, nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của anh Phan Văn Bắc.

Nhân đây, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân tăng cường phát hiện, kịp thời động viên, cổ vũ, khen thưởng, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thân ái.

Trần Đại Quang Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/9/2016:

Hội Sách mùa thu 2016

Ngày 9/9, Hội Sách mùa thu 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đã khai mạc tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông tới dự.

Lần đầu được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, Hội Sách mùa thu 2016 thu hút gần 60 đơn vị xuất bản, phát hành, bưu chính, giáo dục đào tạo tham gia với khoảng 70 gian hàng. Trong khuôn khổ Hội sách, có các chương trình tọa đàm, giao lưu độc giả – tác giả, của các diễn giả: Giáo sư Ngô Bảo Châu, Tiến sĩ văn học Đoàn Hương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, tiến sĩ Trần Công Trục… Nhiều chương trình mang tính giáo dục, hoạt động vui chơi, giải trí cũng được tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích phong trào đọc sách, hướng tới đối tượng thiếu nhi và bạn đọc nhỏ tuôi. Hội sách diễn ra đến hết ngày 13/9.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/10/2016:

Ra mắt văn phòng đại diện Hội Kiều học việt Nam

Chiều 9-9 tại thành phố Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp Hội Kiều học Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng Hội Kiều học Việt Nam tại Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi lễ, GS, Phong Lê – Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam khẳng định: Hội Kiều học Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp được thành lập với mục đích tuyên truyền, quảng bá, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị, tinh hoa về văn học nghệ thuật, văn hóa xã hội kết tinh hội tụ trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, nhằm tôn vinh, phát huy và bảo vệ di sản văn hóa quý giá và bậc nhất của Việt Nam. Hội cũng nêu cao vai trò phải phổ cập rộng rãi những hiểu biết sâu sắc mọi mặt về truyện Kiều của các nhà nghiên cứu để nâng cao độ cảm thụ cái hay, cái đẹp, cái tinh túy của tác phẩm này. Vì vậy việc thành lập và ra mắt Văn phòng đại diện Hội Kiều học trên quê hương Nguyễn Du là một sự kiện hết sức ý nghĩa và quan trọng, là cánh tay nối dài của Hội Kiều học Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyện Kiều.

Sự kiện thành lập Văn phòng Hội Kiều học Việt Nam tại Hà Tĩnh là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới Lễ giỗ lần thứ 196 của cụ Nguyễn Tiên Điền được tổ chức vào ngày 10-8 âm lịch (tức ngày 10-9-2016), nhằm ghi nhớ và khẳng định công lao, tài năng, tôn vinh những đóng góp xuất sắc của danh nhân Nguyễn Du đối với nền văn học Việt Nam và nhân loại.

Tại buổi lễ ra mắt Văn phòng Hội Kiều học Việt Nam tại Hà Tĩnh, đại diện Hội Kiều học Việt Nam đã công bố, trao các quyết định thành lập và bổ nhiệm ông Thái Văn Sinh – Tổng biên tập Tạp chí văn hoá Hà Tĩnh là trưởng đại diện Văn phòng Hội Kiều học Việt Nam tại Hà Tĩnh.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 11/9/2016:

Làng cổ Huế khai hội thanh trà

Sáng 10-9, đông đảo người dân và du khách đã về làng Nguyệt Biều (phường Thủy Biều, TP Huế) dự chương trình khai mạc lễ hội thanh trà lần thứ 5.

Đây là ngôi làng cổ nổi tiếng với những vườn thanh trà (một loại bưởi đặc sản của Huế) xanh ngút ngàn nằm ven sông Hương.

lang-co-hue-khai-hoi-thanh-traNgoài thi trái ngon thanh trà xứ Huế, triển lãm ảnh nghệ thuật về thanh trà…, người đến dự hội còn được tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức những món ngon được chế biến từ quả thanh trà và nhiều đặc sản vùng quê khác do các chị, các mẹ ở đây 
chế biến.

Tại lễ hội, các công ty tiêu thụ cũng sẽ ký kết bao tiêu sản phẩm với các chủ vườn, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định hơn cho bà con ở làng Nguyệt Biều từ món đặc sản xứ Huế này.

Nhật Linh

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 11/9/2016:

Phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng chùa Phật giáo Nam tông Khmer

Tại TP Vị Thanh, Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Hậu Giang vừa phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ bảy các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, TP Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ, với chủ đề “Phật giáo Nam tông Khmer ổn định và phát triển”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá toàn diện, khách quan những nội dung hỗ trợ hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer trong thời gian qua. Đồng thời, trao đổi, kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp trong các hoạt động hỗ trợ, đặc biệt là phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng truyền thống chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong điều kiện hiện nay; phát huy vai trò Phật giáo Nam tông Khmer trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn giáo…

Hội nghị nhằm đánh giá, tổng kết 12 năm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; làm cơ sở tổng kết đánh giá 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1981 – 7-11-2016) và chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ tám diễn ra vào năm 2017.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 11/9/2016:

Bình Thuận phát hiện di tích, di vật văn hóa tiền Sa Huỳnh

Ngày 10-9, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận báo cáo sơ bộ kết quả khai quật Di tích khảo cổ học Động Bà Hòe ở thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Sau gần hai tháng, các nhà khảo cổ đã mở năm hố khai quật với tổng diện tích 324 m2; di tích xuất lộ gồm có mộ táng và một số cụm đá. Cùng với các mộ táng và hiện vật, còn thu được một khối lượng khá lớn di vật của người xưa, chủ yếu là đồ đá và đồ gốm. Tổng thể di tích và di vật khai quật được cho thấy di tích Động Bà Hòe là nơi cư trú của người xưa, thuộc văn hóa tiền Sa Huỳnh, có tính chất khá đa dạng: cư trú – sản xuất – mộ địa. Lớp cư trú và lớp mộ sớm nằm trong khung niên đại từ 3.500 – 3.000 năm trước.

Lập đường dây nóng về vi phạm an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa chính thức lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân tố cáo những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP). Theo đó, khi phát hiện nguy cơ gây mất ATTP, mọi người có thể gọi đến đường dây nóng của Cục ATTP qua số điện thoại: 04.32321556 hoặc gửi thông tin vào email: tiepnhantinvipham@vfa.gov.vn. Cục ATTP sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin hoặc giao cho các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý. Đại diện Cục ATTP cho biết, dù nhận được bất cứ thông tin nào về thực phẩm bẩn (có thể là phản ánh đúng hoặc chưa đúng), đều sẽ được xác minh và xử lý kịp thời, đó là trách nhiệm đối với người tiêu dùng.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/9/2016:

Triển lãm mỹ thuật học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố kế hoạch tổ chức Triển lãm mỹ thuật học sinh, sinh viên lần thứ nhất năm 2016 với chủ đề “Việt Nam – Đất nước, Con người”. Triển lãm thu hút sự tham gia của 153 tác phẩm đến từ 22 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật cả nước; tập trung ở ba mảng đề tài hội họa, đồ họa và điêu khắc. Ban tổ chức sẽ chấm chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải với cơ cấu gồm chín giải nhất, 18 giải nhì, 27 giải ba và ba giải tập thể. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 24-9 tại Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ 11

Tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, vừa diễn ra Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ 11 do Quân chủng Phòng không – Không quân phối hợp Quân khu 5 đăng cai tổ chức.

Liên hoan thu hút sự tham gia của gần 300 tác phẩm, gồm các thể loại: phóng sự, phim tài liệu truyền hình, phóng sự chuyên đề khoa giáo – giáo dục quốc phòng và các chương trình “Quốc phòng toàn dân”, “Vì chủ quyền biên giới quốc gia”… Đây là dịp tôn vinh những người làm truyền hình quân đội; đồng thời để họ được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình. Lễ bế mạc, trao giải diễn ra vào tối 15-9.

Lễ hội mặt nạ chào Trung thu 2016

Ngày 10-9, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, diễn ra Lễ hội mặt nạ chào Trung thu 2016 cho các em thiếu nhi, do nhóm Cùng bé sáng tạo gồm giảng viên, sinh viên Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam phối hợp một số câu lạc bộ mỹ thuật tổ chức. Tiếp nối chương trình tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày 4-9 vừa qua, lễ hội mang đến triển lãm mặt nạ truyền thống Việt Nam và một số nước châu Phi; tổ chức xưởng làm mặt nạ giấy bồi, quạt giấy cho các bạn nhỏ; giao lưu, giải đáp về nguồn gốc Trung thu và các trò chơi dân gian Việt Nam…

Liên hoan phim Đức tại Việt Nam lần thứ bảy

Tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội), bộ phim “Victoria” vừa công chiếu mở màn Liên hoan phim (LHP) Đức tại Việt Nam 2016. LHP năm nay mang đến 40 suất chiếu của tám bộ phim mới và tiêu biểu của điện ảnh Đức, thuộc nhiều thể loại. Đặc biệt là sự góp mặt của bộ phim thiếu nhi “Đầu xuôi đuôi lọt” với diễn xuất của nhiều diễn viên Việt Nam như Chiều Xuân, Mạnh Cường, Đinh Y Nhung; có nội dung về tình bạn hồn nhiên, thú vị của hai chị em người Việt với cô bé Po-lin người Đức. Đoàn làm phim sẽ có nhiều buổi giao lưu với khán giả trong dịp này. LHP tiếp tục được tổ chức lần lượt tại các TP: Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đến hết ngày 25-9.

Ngày hội âm nhạc đường phố

Trong hai tối 10 và 11-9 tại Hà Nội, diễn ra ngày hội âm nhạc đường phố với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ, như: Tiên Tiên, Min, DJ King Lady, MC Tú Linh… và nhóm nhảy ST319. Đây là chương trình được tổ chức nhân dịp ra mắt thương hiệu Miniso của nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản M.Gi-u-ni-a. Các thiết kế của Miniso hướng tới ứng dụng các xu thế thời trang vào sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Các nước ACMECS cam kết phát triển du lịch có trách nhiệm

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế ITE-HCMC 2016 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Diễn đàn Bộ trưởng các nước ACMECS mở rộng về du lịch có trách nhiệm, với sự tham dự của Bộ trưởng Du lịch các nước thành viên bao gồm: Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan. Diễn đàn ghi nhận sự phát triển của du lịch ACMECS năm 2015 với 52 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 8,8 triệu lượt khách nội khối, tăng lần lượt 17% và 8% so với năm 2014; đồng thời nhấn mạnh những mối đe dọa với môi trường và xã hội có thể phát sinh trong quá trình phát triển du lịch. Các Bộ trưởng nhất trí thông qua Tuyên bố Bộ trưởng ACMECS về Du lịch có trách nhiệm để tái khẳng định cam kết của ngành về phát triển du lịch có trách nhiệm, bền vững, toàn diện và cân bằng.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/9/2016:

Hai công trình khoa học được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

Sáng 11-9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất. Giải thưởng nhằm tôn vinh tác giả của các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học xuất sắc và đã triển khai ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các nhà khoa học đạt giải, đồng thời khẳng định Giải thưởng Trần Đại Nghĩa không chỉ tôn vinh nhà khoa học, công trình nghiên cứu mà còn khơi dậy tinh thần khoa học trong giới trẻ để nhiều nhà khoa học trẻ tiếp tục dấn thân trên con đường nghiên cứu khoa học.

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng mỗi năm một lần. Năm nay, Ban Tổ chức nhận được 15 công trình tham gia Giải thưởng thuộc ba lĩnh vực: Khoa học thông tin và khoa học máy tính; hóa học; khoa học sự sống.

Kết quả, hai công trình xuất sắc đã được trao giải thưởng là: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho người” của GS, TSKH Hoàng Thủy Nguyên và cố GS, TSKH Đặng Đức Trạch (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế); “Quy trình sản xuất tinh quặng sắt và xốp từ bùn đỏ” của TS Vũ Đức Lợi và TS Nguyễn Văn Tuấn (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Trong đó, công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho người” đã được ứng dụng trong các sản phẩm vắc-xin dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, như: vắc-xin phòng bệnh bại liệt, vắc-xin viêm não Nhật Bản… Đối với công trình: “Quy trình sản xuất tinh quặng sắt và xốp từ bùn đỏ” mở ra hướng đi mới trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho thị trường vật liệu xây dựng không nung, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 9/9/2016:

Cảng quốc tế Cam Ranh đón tàu du lịch đầu tiên

Trưa 8-9, tàu du lịch Legend of the Seas của Hãng Royal Carribean (quốc tịch Bahamas) cùng 740 thuyền viên đã đưa 1.800 du khách quốc tế (Trung Quốc, Hàn Quốc) cập cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa.

tau-du-lich-quoc-te-legend-of-seasTàu Legend of the Seas có trọng tải 5.200 tấn, dài 264m, rộng 32m, cao 49m, là tàu du lịch quốc tế đầu tiên cập cảng quốc tế Cam Ranh và lưu lại qua đêm tại Khánh Hòa.

Sau khi lên bờ, các du khách được đưa về TP Nha Trang tham quan các địa danh nổi tiếng như chùa Long Sơn, Tháp Bà Ponagar… Theo lịch trình, chiều tối cùng ngày các du khách sẽ trở lại tàu và rời cảng vào ngày 9-9.

Lãnh đạo cảng quốc tế Cam Ranh cho biết từ khi khai trương (tháng 3-2016) đến nay, cảng đã đón 14 tàu quân sự của nhiều nước đến thăm, tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế VN trên trường quốc tế và khu vực.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 8/9/2016:

Nghiệm thu thành công 2 tàu tên lửa tấn công nhanh

Tổng công ty đóng tàu Ba Son vừa tổ chức nghiệm thu thành công cặp tàu tên lửa số 3 mang số hiệu 382, 383 trên vùng biển Vũng Tàu.

Đây là hai trong số sáu tàu tên lửa hiện đại thuộc thiết kế 12418 (lớp Molniya, phiên bản Nga) do Tổng công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc Phòng) ký hợp đồng đóng mới cho Quân chủng hải quân trên cơ sở hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa Nga và Việt Nam từ năm 2009. Sản phẩm được hoàn thành trước thời hạn sáu tháng.

Hội đồng nghiệm thu đã tiến hành tại bến, sau đó tổ chức nghiệm thu trên biển với các nội dung về tính năng hoạt động của hệ thống tuôcbin, thử vận tốc tàu, các tính năng quay vòng, quay trở và tính năng bám bắt mục tiêu trên không, trên biển của hệ thống thông tin, rađa

Quang Tiến

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/9/2016:

Thành lập Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1717/QĐ-TTg về việc thành lập Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Viện Trần Nhân Tông có chức năng, nhiệm vụ chính là nghiên cứu các di sản, giá trị văn hóa và sự nghiệp của Trần Nhân Tông, giá trị văn hóa, tư tưởng thời nhà Trần và các vấn đề liên quan; tư vấn chính sách về phát triển, bảo tồn và phát huy di sản, giá trị văn hóa Trần Nhân Tông và văn hóa truyền thống của dân tộc; thực hiện hoạt động đào tạo về các chuyên ngành có liên quan theo quy định hiện hành.

Viện Trần Nhân Tông có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, được tổ chức và hoạt động theo các quy định về cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Việc thành lập Viện Trần Nhân Tông gắn với tự cân đối, điều chỉnh trong tổng biên chế hiện có của Đại học Quốc gia Hà Nội. Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo của Viện Trần Nhân Tông theo quy định pháp luật hiện hành.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/8/2016:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016

Sáng 29-8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Võ Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Nội chính T.Ư; đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016 tuyển chọn và công bố 71 công trình sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) từ 186 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở T.Ư, các tỉnh, thành phố giới thiệu, nhằm tuyên truyền, biểu dương sự sáng tạo trên các lĩnh vực, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ người Việt Nam thi đua sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại lễ công bố, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương sáng kiến của Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp các bộ, ban, ngành T.Ư, các tỉnh, thành phố trong cả nước, tổ chức và hoàn thành việc tuyển chọn, biên tập và công bố cuốn Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016 để ra mắt đúng dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2-9. Đây là việc làm sáng tạo, kịp thời cổ vũ, động viên, tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế, đồng thời, giới thiệu với nhân dân cả nước những thành tựu, giải pháp sáng tạo KHCN tiêu biểu, qua đó, khơi dậy và không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam.

sach-vang-sang-tao-viet-namChủ tịch Quốc hội cho rằng, Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016 phản ánh sinh động sức mạnh về tư duy, sáng tạo của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam, thắp lên ngọn lửa cổ vũ những niềm đam mê sáng tạo trong cá nhân mỗi người vì sự phát triển của đất nước, của dân tộc. Điều đọng lại trong cuốn sách là sự kết hợp giữa tinh thần năng động, sáng tạo và ý chí vươn lên trong cuộc sống giúp con người làm chủ hoàn cảnh, phát huy sáng kiến cá nhân để đạt được những thành công như mong muốn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục quan tâm khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình KHCN, động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng, tham gia phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng KHCN, từ đó tuyển chọn công trình, giải pháp sáng tạo KHCN làm phong phú Sách Vàng sáng tạo Việt Nam, công bố rộng rãi trong toàn xã hội, góp phần thiết thực, hiệu quả trong hoạt động KHCN để phát triển đất nước ngày càng phồn vinh.

Tại lễ công bố, Ban Chỉ đạo tuyển chọn Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016 trao sách và Giấy chứng nhận tặng các tác giả và nhóm tác giả được vinh danh.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 1/9/2016:

Bé Gấu ra viện

Chiều 31-8, sau 52 ngày được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, bé Gấu – con chị Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ đã trì hoãn điều trị ung thư để sinh con – đã được ra viện. Thật khó diễn tả cảm xúc của anh Trần Mạnh Hà, bố bé Gấu, và người thân của bé ở giây phút được đón bé trở về với gia đình.be-gau

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi – giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản T.Ư – khi vào viện bé Gấu tím tái toàn thân, thở nấc, gần như không phản xạ. Bé đã được thở máy trong chín ngày và thở oxy ngắt quãng trong 15 ngày kế tiếp.

Nhưng những ngày gần đây bé đã thở cùng bầu không khí chung như mọi người, ăn hoàn toàn qua đường miệng, bé đã nặng 1,8kg tương tự như được nuôi dưỡng trong bụng mẹ ở tuần thai thứ 35.

Bác sĩ Lợi cũng cho hay qua kiểm tra về võng mạc, tim, não, xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa… ở thời điểm ra viện, bé Gấu hoàn toàn khỏe mạnh và đủ điều kiện được trở về với gia đình.

“Một điều thiệt thòi là khi bé được trở về thì mẹ đã không còn. Bé không còn được hưởng tình yêu thương của mẹ, vì thế chúng ta hãy cùng dành cho bé tình yêu thương gấp bội” – ông Lợi xúc động nói.

Ông Lợi chia sẻ ông đã chứng kiến từ giây phút đón bé Gấu vào viện, giây phút mẹ bé đến thăm con lần đầu tiên và vài ngày sau đó chị qua đời và rất cảm phục tình yêu với con trai của người mẹ trẻ Đậu Thị Huyền Trâm.

“Mẹ bé rất ao ước được đặt tên cho bé nhưng chị ấy đã không đủ thời gian để thực hiện ao ước ấy” – ông Lợi nói.

Trao đổi với chúng tôi ngay sau khi đón con về gia đình, anh Hà hầu như không nói được gì. Anh chỉ lặng im, mắt anh hoe đỏ cùng miếng băng đen ở ngực áo. Anh đang để tang người vợ mới qua đời hơn một tháng.

Bé Gấu vẫn chưa có một cái tên chính thức, ngoài cái tên Trần Gấu đặt tạm lúc sơ sinh khi bé đang còn mẹ.

Theo ông Lợi, bé sẽ được bệnh viện theo dõi đến năm 4 tuổi và sẽ phát hiện, điều trị sớm nếu gặp bất thường về sức khỏe.

“Nhưng ở giờ phút này tôi chỉ muốn nói về điều may mắn, về hi vọng. Tôi mong bé sẽ thật khỏe mạnh”, ông nói.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 2/9/2016:

Dân Hà Nội háo hức với phố đi bộ

Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã khai mạc tốt 1/9, thu hút đông đảo người dân, nhất là các bạn trẻ. Từ 19g, các con phố cấm xe cộ, tuyến đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm sáng rực rõ dưới ánh đèn. Tại sân khấu tượng đài vu Lý Thái thôi, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực số 16 Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, các trò chơi dân gian…

pho-di-boPhát biểu tại lễ khai mạc phố đi bộ, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết trong quá trình triển khai thí điểm, các đơn vị cần thường xuyên khảo sát, lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến đóng góp để tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn thiện không gian đi bộ, đáp ứng nhất nhu cầu của nhân dân thủ đô và du khách.

Tuy nhiên, một cơn mưa lớn ập đến vào khoảng 21g làm nhiều người cụt hứng trong đêm đầu tiên của phố đi bộ.

Phương Chi.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 30/8/2016:

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị

Ngày 29/8, UBND tỉnh Quảng Trị tổ hức gặp mặt và chúc mừng vận động viên, Đại tá Hoàng Xuân Vinh trở về quê hương sau khi tham dự Ô-lim-pích Ri-ô 2016 với thành tích đoạt một Huy chương vàng và một Huy chương bạc môn bắn súng. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính chúc mừng VĐV Hoàng Xuân Vinh đã đoạt thành tích xuất sắc tại Thế vận hội, mong muốn những người con của Quảng Trị luôn phấn đấu rèn luyện, có nhiều đóng góp cho đất nước, cho quê hương. Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị đã trao bằng khen và phần thưởng 50 triệu đồng tặng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Cảm ơn sự quan tâm, động viên của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã dành 25 triệu đồng ủng hộ Quỹ tiếp sức đến trường tặng các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/9/2016:

Việt Nam giành huy chương thứ hai

Tối 10-9 (giờ Việt Nam), trong ngày thi đấu thứ ba tại Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới (Pa-ra-lim-pích) 2016 đang diễn ra tại Ri-ô Đề Gia-nây-rô, Bra-xin, vận động viên Đặng Thị Linh Phượng đã giành Huy chương đồng cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Thi đấu môn cử tạ hạng 50 kg nữ, Linh Phượng lọt vào tốp ba vận động viên dẫn đầu ngay ở lần cử đầu tiên với mức tạ 98 kg. Ở lần cử thứ hai, nữ đô cử của Việt Nam nâng mức tạ lên 102 kg và cũng hoàn thành để vươn lên vị trí thứ hai (bằng thành tích nhưng nhờ trọng lượng cơ thể nhẹ hơn đối thủ người Ai-cập là A-mét Ri-háp). Ở lần đẩy thứ ba, Phượng đăng ký mức tạ 104 kg, nếu thành công sẽ giành Huy chương bạc vì đối thủ cũng đăng ký cùng trọng lượng tạ. Đáng tiếc, Linh Phượng đã không thành công. Trong khi đó, đối thủ đến từ Ai-cập đã hoàn thành tốt ở lần đẩy thứ ba, trọng lượng 104 kg.

Như vậy, Linh Phượng giành Huy chương đồng với thành tích 102 kg, Ri-háp giành Huy chương bạc (104 kg), còn Huy chương vàng được trao cho vận động viên Sô-lô-vi-ô-va Li-đi-i-a (U-crai-na,
thành tích 107 kg, phá kỷ lục Pa-ra-lim-pích). Với một Huy chương vàng và một Huy chương đồng đã giành được, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tạm xếp đồng hạng 27 cùng bốn đoàn khác.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 7/9/2016:

Đã có 4.000 – 5.000 người VN chuyển đổi giới tính

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho hay đã có 4.000 – 5.000 người VN chuyển đổi giới tính trong những năm qua.

Họ được xếp vào 3 nhóm: không can thiệp y khoa; chỉ điều trị bằng nội khoa (tiêm thuốc, hormol) và đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Chủ yếu trong số này là nam chuyển giới sang nữ ở Thái Lan và nhiều người trong số họ công khai quá trình chuyển giới, sự thật về nhân thân… Có những người là ca sĩ nổi tiếng hay là người thành đạt trong xã hội.

Tuy nhiên cho đến nay do chưa có luật hướng dẫn, nên những người chuyển giới gặp nhiều khó khăn trong xác nhận lại về nhân thân, lý lịch tư pháp. Chứng minh thư, hộ chiếu của họ ghi giới tính nam, ảnh trong giấy tờ tùy thân là nam nhưng người thật lại là nữ và ngược lại.

Những khó khăn này khiến người chuyển đổi giới tính gặp trở ngại trong đi lại, học hành, tìm việc làm, giao dịch với ngân hàng và các cơ quan công quyền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 6-9 sau khi Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan bắt đầu khởi thảo Luật về chuyển đổi giới tính tại VN, Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang cũng cho biết hiện pháp luật đã cho phép công dân có quyền chuyển đổi giới tính nếu có những bất thường về giới tính.

Bộ Y tế sẽ chủ trì xây dựng một luật chuyên ngành để hiện thực hóa quyền chuyển đổi giới tính của công dân. Dự kiến luật sẽ được xây dựng và đệ trình Quốc hội ngay trong nhiệm kỳ Quốc hội này.

Ông Quang cho rằng luật sẽ được xây dựng với dự kiến những người đã chuyển đổi giới tính tại các cơ sở hợp pháp ở Thái Lan hoặc các quốc gia khác sẽ được chấp nhận xác định lại giới tính, tên trong lý lịch tư pháp, người chuyển đổi giới tính tại các cơ sở chưa được phép của nhà nước sở tại (còn được gọi là cơ sở chui) phải trải qua quá trình tư vấn tâm lý, kiểm tra về y khoa…

Riêng những người chuẩn bị chuyển đổi giới tính, luật dự định yêu cầu ngoài quá trình tư vấn với bác sĩ tâm lý, kiểm tra về nhiễm sắc thể hay thăm khám, mỗi người đều phải sống thử với giới tính mới trong một thời gian nhất định để xác định mức độ hòa nhập trước khi chính thức được can thiệp về y khoa.

Lan Anh

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 8/9/2016:

Trao giải VTV Awards – Chuyển động 2016

Tối 7-9, tại Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao giải VTV Awards – Chuyển động 2016 nhân kỷ niệm 46 năm Ngày phát sóng chương trình đầu tiên của Truyền hình Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Đến dự, có các đồng chí: Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trần Bình Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, người làm truyền hình cả nước.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, tập thể và chương trình truyền hình tạo ấn tượng với khán giả trong một năm qua, tính từ thời điểm lên sóng ngày 1-8-2015 đến 31-7-2016. Dựa trên kết quả bình chọn từ khán giả và hội đồng chuyên môn, Ban tổ chức đã trao 11 giải thưởng cho 11 hạng mục, gồm: Người dẫn chương trình ấn tượng cho BTV Ngọc Trinh; Hình ảnh thời sự ấn tượng cho “Cuộc gặp gỡ cuối cùng của người mẹ ung thư trước khi qua đời”; Nghệ sĩ hài ấn tượng cho nghệ sĩ Trường Giang; Chương trình văn hóa – xã hội – khoa học – giáo dục ấn tượng cho chương trình “Cặp lá yêu thương”; Nam diễn viên ấn tượng cho diễn viên Hồng Đăng (phim “Zippo, mù tạt và em”); Nữ diễn viên ấn tượng cho diễn viên Nhã Phương (phim “Khúc hát mặt trời”; “Zippo, mù tạt và em”); Phim truyền hình ấn tượng cho phim “Zippo, mù tạt và em”; Ca sĩ ấn tượng cho ca sĩ nhí Hồ Văn Cường; Chương trình âm nhạc ấn tượng cho chương trình “Chào 2016”; Nhân vật của năm cho cố nhạc sĩ – ca sĩ Trần Lập; Chương trình của năm cho chương trình “Gặp nhau cuối năm”.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/9/2016:

Nhiều chương trình giảng dạy đại học đạt chuẩn quốc tế

Ngày 7-9, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA (Mạng lưới các trường đại học Đông – Nam Á) và công bố thêm ba chương trình đào tạo: Hóa học (Trường đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh), kỹ thuật môi trường và Điện – điện tử (Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh) đã được đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Tính đến nay, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có 23 chương trình được đánh giá AUN-QA và hai chương trình được đánh giá bởi ABET (Hội đồng Kiểm định khối ngành Kỹ thuật và Công nghệ – Mỹ).

Giải vô địch tê-cuôn-đô các câu lạc bộ mạnh toàn quốc

Tối 7-9, tại Tây Ninh, Liên đoàn tê-cuôn-đô Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh phối hợp tổ chức Giải vô địch tê-cuôn-đô các câu lạc bộ mạnh toàn quốc. Tham dự, có 40 đoàn từ các địa phương với hơn 500 vận động viên cả nước. Các vận động viên sẽ thi đấu ở các nội dung đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam, nữ… thuộc các hạng cân để tranh tài ở 49 bộ huy chương khác nhau.

Đây là hoạt động thể thao lớn thứ 5 Tây Ninh đăng cai tổ chức trong năm 2016, nhằm thiết thực kỷ niệm 180 năm tỉnh hình thành và phát triển (1836-2016). Giải diễn ra từ ngày 7 đến 12-9-2016.

Hòa nhạc giao hưởng cổ điển ONE ASIA năm 2016

Ngày 7-9, tại Hà Nội, diễn ra hội thảo và hòa nhạc giao hưởng cổ điển chọn lọc ONE ASIA 2016, do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Ban tổ chức ONE ASIA Joint Concert phối hợp thực hiện. Tham gia biểu diễn có các nghệ sĩ Việt Nam, Ma-lai-xi-a và Nhật Bản cùng dàn nhạc ONE ASIA CLASSIC ORCHESTRA; trình diễn nhiều tiết mục âm nhạc truyền thống đặc sắc như: Ru con, Trống cơm, Con đường của biển, Quê hương, Đóa hoa

Chương trình là một trong những hoạt động của dự án giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản; nhằm truyền tải sự hấp dẫn của các nhạc cụ truyền thống châu Á của dàn nhạc ONE ASIA CLASSIC ORCHESTRA qua sự biểu diễn của các nghệ sĩ nhạc cụ truyền thống Nhật Bản, Việt Nam và các nước châu Á.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ 10/9/2016:

Phim Xẩm đỏ dài hơn 100 phút

35 phút phim cùng 68 phút tư liệu về những bài hát và nghệ nhân xẩm Hà Thị Cầu vừa được giới thiệu trong DVD có tên chung là Xẩm đỏ. Phần đầu tiên của Xẩm đỏ là bộ phim tài liệu của đạo diễn Lương Đình Dũng, được thực hiện trong nhiều năm trước khi nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ 20 Hà Thị Cầu qua đời năm 2012.

phim-xam-do-dai-hon-100-phutPhim được bấm máy khi cụ Hà Thị Cầu đã 95 tuổi, lúc hợp tác, lúc từ chối nhóm làm phim, lúc khóc, lúc cười, nhớ nhớ quên quên theo tuổi tác. “Có hôm đang hát giữa chừng thì cụ mất giọng. Khi quay cảnh cuối cùng, cụ Hà Thị Cầu nắm tay tôi bảo: May mà con làm sớm, chứ bây giờ sắp không hát được nữa rồi con ạ” – đạo diễn Lương Đình Dũng kể.

Xẩm đỏ không có lời bình, chỉ có sự bộc bạch tự nhiên của nhân vật. Từ hơn 1.200 phút quay do Trịnh Quang Tùng thực hiện, phim được chắt lọc còn hơn 100 phút với nhiều hình ảnh đẹp và truyền cảm không chỉ về cụ Hà Thị Cầu, mà còn về nghệ thuật hát xẩm và nhân tình thế 
thái xung quanh.

“Bản phim ban đầu 35 phút đã được chiếu tại một số sự kiện của UNESCO, tuy vậy nhiều khán giả bảo quá ngắn. Vì điều này mà chúng tôi đã dựng lại một bản phim khác dài hơn, thêm hơn 60 phút tư liệu để người xem có thể nghe được nhiều bài hát hơn từ nghệ nhân xẩm vốn được coi là báu vật quốc gia” – đạo 
diễn cho biết.

Buổi ra mắt DVD phim Xẩm đỏ vào ngày 9-9 tại Hà Nội có sự góp mặt của những bạn trẻ là truyền nhân của cụ Hà Thị Cầu thuộc các thế hệ kế tiếp.

Có mặt tại buổi ra mắt, anh Đào Bạch Linh – chủ nhiệm CLB hát xẩm Hải Phòng – nói: “Chỉ có lòng say mê thì tôi mới có thể theo đuổi công việc này, trong đó có bảy năm theo học nghệ nhân Hà Thị Cầu. Đối với tôi, xẩm không chỉ là những câu hát mà còn là lời mời gọi day dứt, làm con người sống 
thiện tâm hơn”.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết toàn bộ số tiền bán được từ DVD Xẩm đỏ anh dành tặng 50% đến các bạn nghệ nhân hát xẩm trẻ có hoàn cảnh khó khăn, phần còn lại dành tặng con cháu của cụ Hà Thị Cầu.

Danh Anh

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 5/9/2016:

Tiếc thương một “ngọn lửa” tuồng…

Cuối cùng thì NSƯT Hán Văn Tình – “lão Quềnh” đã phải về với đất, dù phải thêm hai năm nữa “lão” mới tròn 60 tuổi (ông sinh năm 1958). Cũng bởi căn bệnh ung thư phổi quái ác khiến “ngọn lửa” tuồng Hán Văn Tình sớm tắt, từ trưa 4-9…tiec-thuong-mot-ngon-lua-tuong

Dù biết NSƯT Hán Văn Tình mắc trọng bệnh cách đây gần hai năm, biết ông trở bệnh cách đây ba ngày, thế nhưng tin này vẫn khiến bạn bè, đồng nghiệp, khán giả… bất ngờ trong bao thương tiếc. Cũng vì hồi cuối năm ngoái đã có khoảng thời gian ông thực sự khỏe mạnh lại và tham gia các hoạt động từ thiện, đóng phim tết… Nhất là gặp ai, ông cũng bảo: “Bệnh là thế. Còn số giời!”…

Ông Phạm Ngọc Tuấn – giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam – kể: “Với chúng tôi, anh ấy sống rất tình cảm – gắn bó với anh em như người nhà nên dù đã được nhà hát tạo điều kiện nghỉ hưu theo nghị định 108 từ năm ngoái nhưng mỗi khi khỏe mạnh anh luôn qua nhà hát chuyện trò vui vẻ. Thế nhưng… Giờ đây, anh mãi mãi ra đi nhưng tên tuổi của anh vẫn gắn liền với những vai diễn kép mặt đen ấn tượng trong tuồng” – ông Phạm Ngọc Tuấn nói.

14 tuổi từ làng Văn Lang, Tam Nông, Phú Thọ về Hà Nội để theo học tuồng đến nay đã hơn 40 năm, NSƯT Hán Văn Tình đã để lại dấu ấn qua những vai diễn tính cách như Chu Rú trong Suối đất hoa, Thoát Hoan, Trần Nguyên trong An Tư công chúa, Mão Ất trong Sơn Hậu, Đổng Trác trong Phụng Nghi Đình, Lý Đại Hỷ trong vở Hoàng hôn đen, ngự y trong vở Tiếng thét giữa hoàng cung, vai Hạng Võ trong trích đoạn Hạng Võ bại Ô Giang, vai sứ Nguyên trong vở Trần Hưng Đạo, vai Thổ Công trong vở Bạch Tinh

Nhất là vai Kiều Công Tiễn trong Tiếng gọi non sông – vai diễn cuối cùng trước khi ông mắc bạo bệnh. Còn nhớ, đêm tổng duyệt 27-12-2014, NSƯT Hán Văn Tình đã khá tròn vai với một Kiều Công Tiễn mưu mô, xảo quyệt bán chúa, hại dân. Ông vẫn hát rất khỏe, vẫn múa những động tác khó một cách uyển chuyển. Nhất là diễn xuất, chỉ với đôi mắt thôi, ông cũng đủ sức khiến khán giả phải căm ghét một tên phản quốc.Theo chị Vũ Thị Ngọc Lan, trước đó NSƯT Hán Văn Tình thường kêu mệt mỗi khi tập vở. Chị động viên chồng đi khám nhưng ông cứ bảo duyệt xong vở đã. “Thế là anh ấy cứ cố, cứ cố. Đêm tổng duyệt về, anh ấy cả đêm không ngủ được vì khó thở… Bệnh hiểm nghèo phát hiện từ đó” – chị Lan ngậm ngùi nhớ lại.

Là người bạn học cùng khóa, cùng lớp và sau này là đồng nghiệp với NSƯT Hán Văn Tình, NSND Gia Khoản không khỏi bùi ngùi nhớ: “Với sự nổi tiếng từ các vai diễn trên phim truyền hình, anh Tình góp phần kéo được rất đông khán giả đến với những đêm diễn tuồng ở các vùng quê”.

Quả vậy, khán giả đã “thuộc mặt” NSƯT Hán Văn Tình qua vai anh Trương Tuần hay rượu chè, nóng nảy nhưng lại vô cùng chân thật, tốt bụng và hiếu thảo trong Người vác tù và hàng tổng; chủ quán Sở hài hước nhưng ranh ma trong Bão qua làng; lão chủ nhà trọ bủn xỉn, hay cắm cảu, khó tính trong Phía trước là bầu trời…Nhất là với vai Chu Văn Quềnh – ông nông dân say say, tỉnh tỉnh cùng câu nói “không thể hoãn cái sự sung sướng ấy lại” trong Đất và người, Hán Văn Tình đã thực sự ghi đậm dấu ấn trong lòng công chúng màn ảnh nhỏ.

Là thế hệ sau và cùng làm việc với NSƯT Hán Văn Tình tại đoàn II Nhà hát Tuồng Việt Nam, NSND Minh Gái bảo rằng nếu chỉ tiếp xúc qua hoặc bên ngoài thì khéo khi nhiều người cho là Hán Văn Tình khó gần. Vì ông khá nóng tính, thẳng thắn và không thích khoa trương. Thế nhưng, làm việc và sống cùng với ông thì ai cũng yêu mến vì ông rất chân tình, mộc mạc, hăng hái, hết lòng vì công việc. “Hơn một năm qua, chúng tôi vẫn hồi hộp thầm nguyện cầu một phép mầu đến với ông…” – NSND Minh Gái xúc động nói.

Đức Triết

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/9/2016:

Tuyên án vụ thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB

* Phạm Công Danh lĩnh án 30 năm tù

Sau 41 ngày xét xử và nghị án, 18 giờ ngày 9-9, phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã kết thúc. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) mức án 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 20 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt mà Phạm Công Danh phải chịu trách nhiệm chung cho hai tội danh là 30 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo Phan Thành Mai (SN 1971, nguyên Tổng Giám đốc VNCB) lĩnh 22 năm tù; Mai Hữu Khương (SN 1983, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) mức án 20 năm tù; Hoàng Đình Quyết (SN 1983, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) mức án 19 năm tù; Nguyễn Quốc Viễn (SN 1976, nguyên Trưởng ban Kiểm soát VNCB) mức án 9 năm tù. 31 bị cáo khác nguyên là giám đốc các công ty, nhân viên VNCB bị HĐXX tuyên phạt từ 3 đến 7 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại của VNCB tổng cộng hơn 9.133 tỷ đồng, thiệt hại đặc biệt lớn cho nên cần xử lý nghiêm. Trong đó, Phạm Công Danh giữ vai trò chủ mưu cầm đầu; các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết là đồng phạm tích cực, hơn 30 bị cáo khác là đồng phạm nên phải chịu trách nhiệm tương ứng.

HĐXX còn yêu cầu Bộ Công an và VKSND tối cao xem xét, điều tra một số cá nhân do có nhiều sai phạm liên quan đến những hành vi phạm tội của Phạm Công Danh. Đặc biệt, khởi tố tại tòa Phạm Thị Trang, Hứa Thị Phấn và một số cá nhân nhóm Phú Mỹ, nhóm tín dụng Ngân hàng Đại tín gồm Hoàng Văn Toàn (Thành viên HĐQT Trustbank) và các thành viên khác về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay”.

Liên quan đến việc BIDV cho các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay hàng trăm tỷ đồng, tại tòa các bị cáo khai trước đó đã dùng chính những hồ sơ sai phạm để thế chấp vay tiền tại BIDV.

Do vậy, HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét điều tra, làm rõ hành vi cho vay của BIDV.

Về những lời khai của Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn liên quan đến Hà Văn Thắm, việc chi 500 tỷ đồng cho Hà Văn Thắm để được tái cơ cấu Trustbank, tòa kiến nghị điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm liên quan của Hà Văn Thắm trong vụ án.

Về phần dân sự, bản án tuyên buộc Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải bồi hoàn cho VNCB hơn 4.000 tỷ đồng. Buộc Quỹ Lộc Việt trả 3 tỷ đồng là phí dịch vụ, là vật chứng vụ án cho VNCB; buộc bà Trần Ngọc Bích phải nộp lại hơn 72 tỷ đồng từ vi phạm trong vụ án cho ngân hàng… HĐXX cũng cho rằng, số tiền 5.190 tỷ đồng Phạm Công Danh đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh là vật chứng vụ án, cho nên cần phải thu hồi. Như vậy, bị cáo Danh vẫn còn nợ ông Thanh 5.190 tỷ đồng. Đây là giao dịch dân sự nên cần tách ra giải quyết theo thủ tục dân sự khi nhóm bà Bích và ông Thanh có yêu cầu.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/9/2016:

Kỷ luật năm cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đác Glong

Ngày 9-9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Nông cho biết, đã ký quyết định kỷ luật năm cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đác Glong vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến xảy ra các vụ việc phá rừng, cất giữ, chế biến, kinh doanh hơn 258 m3 gỗ trái quy định. Năm cán bộ bị kỷ luật gồm: Đỗ Ngọc Trai, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đác Glong; Phạm Trung Dũng, Kiểm lâm địa bàn xã Quảng Sơn cùng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Trần Đình Quang, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đác Glong phụ trách Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Quảng Sơn; Lê Xuân Trường và Nguyễn Văn Trung, Kiểm lâm địa bàn xã Quảng Sơn cùng bị kỷ luật với hình thức hạ bậc lương.

Trước đó, Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại – C74 (Bộ Công an) phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Đác Nông tiến hành kiểm tra xưởng chế biến gỗ của doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu, xã Quảng Sơn, phát hiện doanh nghiệp này cất giữ, chế biến, kinh doanh 42,474 m3 gỗ tròn mới khai thác, không có dấu búa kiểm lâm, phía doanh nghiệp không xuất trình được giấy tờ hợp pháp. Mở rộng kiểm tra một số điểm tập kết gỗ tại vườn tiêu thôn 1 và 2; bãi tập kết gỗ tại vườn cao-su, cà-phê ở thôn 3, xã Quảng Sơn, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 216,393 m3 gỗ mới khai thác không rõ nguồn gốc nên đã tạm giữ, xác minh chủ sở hữu để làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 7/9/2016:

Thu hồi thẻ của bốn nhà báo

Chiều 6-9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành hai quyết định về việc thu hồi Thẻ nhà báo của bốn nhà báo đang công tác tại Báo điện tử Infonet và Báo điện tử Dân trí.

Theo đó, Quyết định số 1551/QĐ-BTTTT quyết định thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu ĐT00323 thời hạn 2016-2020 của ông Lương Tân Hương được cấp tại Báo điện tử Infonet, vì ông Lương Tân Hương đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo. Quyết định số 1552/QĐ-BTTTT quyết định thu hồi Thẻ nhà báo thời hạn 2016-2020 được cấp tại Báo điện tử Dân trí của những người có tên sau đây: ông Phạm Phúc Hưng, Thẻ mang số hiệu ĐT00005, vì đã bị xử lý kỷ luật cách chức từ Tổng Thư ký tòa soạn xuống Phó Tổng Thư ký tòa soạn; ông Lê Trịnh Trường, Thẻ mang số hiệu ĐT00041, vì đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, hạ bậc lương; ông Nguyễn Đình Hưng, Thẻ mang số hiệu ĐT00078, vì đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo.

Báo điện tử Infonet và Báo điện tử Dân trí có trách nhiệm thu hồi Thẻ nhà báo của những người có tên nêu trên nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông (qua Cục Báo chí) trước ngày 15-9-2016.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 2/9/2016:

Giảm thời gian chấp hành án phạt tù cho 24.826 phạm nhân

Ngày 1-9, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) cho biết, thực hiện các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân, các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an đã lập hồ sơ đề nghị và được cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an nhất trí giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 2-9-2016 cho 24.826 phạm nhân.

Trong đó, có 2.092 trường hợp được đề nghị giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại; 11 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 20 năm tù; 117 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 30 năm tù; 22.606 phạm nhân được đề nghị giảm có thời hạn.

Các trại giam, trại tạm giam đã hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho số phạm nhân nêu trên và chuyển đến TAND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nơi trại giam, trại tạm giam đóng quân để xem xét, quyết định.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 1/8/2016:

Hà Nội giảm án, tha tù cho 120 phạm nhân

Chiều 31-8, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, có tổng cộng 120 phạm nhân được xét giảm án, tha tù trước thời hạn trong dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TP Hà Nội phối hợp các đơn vị chức năng đã tổ chức quy trình xét duyệt giảm án, tha tù công khai, dân chủ, chính xác. Các phạm nhân được đề xuất lên Hội đồng xét duyệt thành phố để xem xét giảm án là những phạm nhân mang án nhẹ, cải tạo tốt đã được ký quyết định giảm án.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 3/9/2016:

Tòa án Nhân dân Bình Thuận:

Bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén hơn 4,2 tỉ đồng

Thông tin mới nhất về việc đòi bồi thường 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén: trong một biên bản làm việc mới đây, TAND Bình Thuận chấp thuận bồi thường hơn 4,2 tỉ đồng so với 14 tỉ đồng phía ông Nén đưa ra.

Theo đó, qua 3 lần thương lượng, phía tòa chấp thuận chi trả cho ông Nén hơn 930 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, 2,151 tỉ đồng tiền tổn hại sức khỏe, 1,182 tỉ đồng tiền thu nhập thực tế bị mất. Tổng cộng hơn 4,2 
tỉ đồng.

Theo các biên bản thỏa thuận về việc bồi thường, TAND tỉnh Bình Thuận chấp thuận số tiền trên sau khi đã có kết luận giám định ông Huỳnh Văn Nén bị bệnh rối loạn cảm xúc tỉ lệ 21%, tổn thương về mắt, gan của ông Nén tỉ lệ 63%.

Việc ông Nén bị oan trong cả 2 vụ án vườn điều và vụ bà Lê Thị Bông, tòa chỉ chấp thuận bồi thường cho vụ bà Bông với lý do ông Nén ở tù chung cho cả 2 vụ án là 5.630 ngày và 36 ngày tại ngoại, sau khi đã hỏi ý kiến TAND tối cao.

Về phía những người thân trong gia đình ông Huỳnh Văn Nén, gồm có cha Huỳnh Văn Truyện, vợ Nguyễn Thị Cẩm và 3 người con, được chấp thuận bồi thường 3,7 tỉ đồng cho thiệt hại về uy tín, danh dự, nhân phẩm của gia đình, chi phí nuôi con, nuôi cha mẹ.

Theo đó, ông Truyện nhận 1,5 tỉ đồng, bà Cẩm 1 tỉ đồng, 3 người con mỗi người 400 triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Huỳnh Văn Nén còn được chấp nhận bồi thường chi phí thăm nuôi gần 364 triệu đồng. Như vậy ông Nén và người thân được chấp nhận bồi thường tổng cộng hơn 8,3 
tỉ đồng.

Riêng phần thương lượng về chi phí kêu oan cho ông Nén của các ông Nguyễn Thận, Huỳnh Văn Truyện, Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể ông Nén) không được phía TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận mức 5,636 tỉ đồng.

Theo TAND Bình Thuận, mức này là quá cao, không hợp lý, nhất là các chi phí này không được chứng minh.

Phía tòa chỉ chấp thuận chi phí 1,5 tỉ đồng chia cho ông Thận 700 triệu đồng, ông Truyện 500 triệu đồng, ông Nghĩa 300 triệu đồng về chi phí kêu oan. Đồng thời hướng dẫn bên đòi bồi thường có thể khởi kiện vụ án dân sự ra tòa án cấp huyện

Nguyễn Nam

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/8/2016:

Kiểm soát việc đổ chất thải trái phép xuống vùng biển Quảng Bình

Ngày 30-8, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có băn bản yêu cầu Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường nắm bắt tình hình, điều tra xác minh, tuần tra kiểm soát, xử lý nếu phát hiện có các hoạt động tẩu tán, đổ chất thải trái phép trên vùng biển thuộc tỉnh quản lý.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh nêu rõ, khoảng 8 giờ ngày 8-8, một tàu cá của ngư dân huyện Bố Trạch, Quảng Bình đang đánh bắt tại tọa độ 18012’N-107022’E, cách cửa sông Gianh khoảng 54 hải lý về hướng đông bắc, phát hiện một tàu chở hàng lớn, sơn mầu đen, ca-bin mầu trắng, thân tàu có các chữ cái la-tinh, không rõ số hiệu, có ba công nhân vứt xuống biển nhiều túi ni-lông.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 30/8/2016:

Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP Cà Mau xin lỗi người bị truy tố oan

Chiều 29-8, tại trụ sở UBND xã Tân Thạnh (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) – nơi cư trú của ông Huỳnh Nhật Quang (34 tuổi), Viện kiểm sát nhân dân TP Cà Mau tổ chức xin lỗi công khai. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Cà Mau là bà Huỳnh Thu Hà (phó viện kiểm sát) tiến hành xin lỗi ông Quang về những oan ức của ông phải gánh chịu trong thời gian qua do bị truy tố oan. Bà Hà cũng cho biết sẽ sớm bồi thường cho ông Quang (gần 130 triệu đồng), tiến hành đăng báo xin lỗi công khai.

Theo hồ sơ vụ án, khuya 5-2-2013, thấy hai người bạn đi cùng bị lực lượng công an xã Tắc Vân ra hiệu dừng xe do không đội mũ bảo hiểm nên ông Quang xin bỏ qua nhưng không được chấp nhận. Ông Quang lớn tiếng và có hành động huơ tay, chân với lực lượng công an xã nên bị khống chế, còng tay đưa về đồn. Ông Quang bị ông Dương Chí Dũng (phó công an xã Tắc Vân) bắn bị thương ở mang tai, mang thương tật 8%. Sau đó, ông Quang bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ và bị Viện kiểm sát nhân dân TP Cà Mau truy tố ra tòa.

Tuy nhiên, tháng 4-2015, TAND TP Cà Mau đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên ông Quang không phạm tội. Sau đó, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm cũng tuyên ông Quang không phạm tội.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 31/8/2016:

Tạm giam 3 người giết 9 con voọc

Chiều 29-8, Công an huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can ba người có hành vi dùng súng săn bắt, giết, vận chuyển trái phép 9 cá thể động vật hoang dã ngày 11-7.

Ba bị can gồm Giàng Seo Dế (35 tuổi), Lý A Thanh (28 tuổi) và Giàng Seo Chua (19 tuổi, cùng trú xã Cư San, huyện M’Đrắk, Đắk Lắk) cũng bị bắt tạm giam ba tháng để phục vụ công tác điều tra.

Theo công an, việc khởi tố ba bị can này được thực hiện sau khi có kết quả giám định (của Viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM) xác định chín cá thể động vật bị bắn chết là voọc chà vá chân đen (tên  khoa học là Pygathrix Nigripes), thuộc nhóm 1B – danh mục các loài động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Trước đó, ngày 11-7, tổ tuần tra Công an huyện Khánh Vĩnh phát hiện ba thanh niên này đang chở theo bao tải chứa chín con voọc chà vá chân đen đã được mổ bỏ nội tạng, sấy khô, nặng từ 5-7kg/con đưa đi tiêu thụ nên tạm giữ, đưa về trụ sở công an huyện.

Tại đây, ba thanh niên thừa nhận cùng nhau vào rừng và dùng súng kíp tự chế bắn chết chín con voọc nêu trên tại tiểu khu 203 (thuộc lâm phần xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh).

Tr.Tân – Th.Trúc

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 12/9/2016:

Thu hồi đất dự án thép tỉ đô ở Dung Quất

Ông Lê Văn Dũng, phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, cho biết tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định thu hồi 337ha diện tích đất của dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) do chậm tiến độ.

“Tỉnh quyết định thu hồi đất của dự án thép này do doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai. Diện tích thu hồi đất này được giao cho ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất để ban quản lý giao lại đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất Dung Quất quản lý theo quy định” – ông Dũng nói.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng giao Sở Tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm thu hồi hoặc chỉnh lý giấy chứng nhận 
quyền sử dụng đất.thu-hoi-dat-du-an-thep-ti-do-o-dung-quat

Dự án thép Guang Lian Dung Quất được cấp phép năm 2006, ban đầu do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) đầu tư với số vốn đăng ký hơn 1 tỉ USD. Sau đó, Tập đoàn E-United hợp tác với Tycoons cùng thực hiện và nâng vốn dự án lên 3 tỉ USD.

Dự án khởi công tháng 10-2007, đến năm 2008 Công ty TNHH Guang Lian Steel Việt Nam hợp tác với hai tập đoàn này điều chỉnh vốn dự án lên 3,3 tỉ USD.

Tháng 5-2010, nhà đầu tư xin điều chỉnh giấy phép lần 5, điều chỉnh từ 3 tỉ USD lên 4,5 tỉ USD. Tháng 3-2012, Tập đoàn thép JFE (Nhật Bản) quyết định liên doanh với Công ty Guang Lian xây dựng nhà máy thép. Do không nhận được ưu đãi, nhận thấy dự án không khả thi, cuối năm 2014 JFE tuyên bố rút lui.

Trong lúc tỉnh Quảng Ngãi thanh tra dự án, tháng 3-2016 chủ đầu tư tiếp tục đề xuất khởi động dự án với công suất 5 triệu tấn mỗi năm, tổng vốn 2,2 tỉ USD, hoàn thành trong 42 tháng. Tuy nhiên trong quá trình thanh tra, tỉnh xét thấy chủ đầu tư dự án đã vi phạm Luật đất đai 2013 nên đề nghị xử lý chấm dứt hoạt động.

Trần Nam

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 12/9/2016:

Buôn bán ma túy tổng hợp

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Bình) vừa phá chuyên án bắt giữ ba đối tượng, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 10-9, tại đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn 1, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Bình) chủ trì, phối hợp lực lượng chức năng bắt quả tang Đinh Đại Thắng (35 tuổi, trú tại xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đang cất giấu trong người 5.818 viên nén có ký hiệu WY.

Cũng trong thời gian này, các trinh sát tiếp tục bắt giữ các đối tượng liên quan gồm Nguyễn Duy Quảng (37 tuổi, trú ở phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) và Trương Thị Lam (41 tuổi, trú ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Cả hai đối tượng đều có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, vừa ra tù trở về địa phương. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Cố ý gây thương tích và tàng trữ vũ khí trái phép

Ngày 11-9, Công an huyện Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Nguyện, SN 1980, ngụ ấp Trường Cửu, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành về hành vi cố ý gây thương tích và tàng trữ vũ khí trái phép. Trước đó, do mâu thuẫn trong gia đình, Nguyễn Văn Nguyện đã đến nhà anh ruột là Nguyễn Văn Tâm, SN 1972, ngụ ấp Trường Thiện, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, dùng súng tự chế bắn hơi ga (bắn đạn bi) đập vào đầu anh Tâm gây thương tích và dùng dao phay đập phá tài sản trong nhà anh Tâm rồi bỏ trốn. Công an huyện Hòa Thành thu giữ một khẩu súng bắn hơi ga, 46 viên đạn bi và một dao phay dài 70 cm.

CSGT giúp cháu bé bị lạc ở phố đi bộ

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 10-9, trong khi làm nhiệm vụ tại ngã tư Ngô Quyền – Nguyễn Xí (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tổ công tác Đội CSGT số 5 (Phòng CSGT TP Hà Nội) phát hiện cháu bé đứng khóc giữa đám đông. Thấy vậy, Tổ công tác đến hỏi thăm, biết được cháu bé tên Nguyễn Đức Cường, 9 tuổi, quê ở tỉnh Lạng Sơn và đang bị lạc mất bố.

Đến hết ca trực vào 0 giờ ngày 11-9, không thấy người nhà đến đón cháu bé, Tổ công tác vẫn kiên trì trông cháu ở đúng chỗ cháu bị lạc, hy vọng người nhà cháu sẽ quay lại. Đến 1 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Đức Lâm (SN 1981, ở Lạng Sơn) nhận được thông báo của lực lượng CSGT nên đã tìm đến nhận lại con trai.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 12/9/2016:

Xử phạt hành khách Hàn Quốc làm hỏng ghế máy bay

Ngày 11-9, Cảng vụ Hàng không miền bắc cho biết, đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính bốn triệu đồng đối với hành khách nước ngoài có hành vi vi phạm, làm hỏng thiết bị máy bay trên chuyến bay của Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) đến Hà Nội. Sự việc xảy ra trên chuyến bay KE679, chặng bay Xơ-un – Hà Nội ngày 8-9. Hành khách là doanh nhân người Hàn Quốc, sinh năm 1982, số ghế 9A (hạng thương gia).

Trong hành trình bay, vị khách này yêu cầu tiếp viên phục vụ thêm đồ uống có cồn nhưng bị từ chối vì trước đó đã được phục vụ rượu mạnh theo yêu cầu. Không được đáp ứng yêu cầu, vị khách đã vung chân đá mạnh nhiều lần vào hàng ghế gần đó, khiến túi lưới gắn sau ba ghế ngồi số 9D, 9E, 9F bị bung ra. Đây là vị trí để các tài liệu hướng dẫn an toàn bay và đồ dùng cá nhân hãng hàng không cung cấp cho hành khách,…

Phi hành đoàn đã lập biên bản với sự chứng kiến của một số hành khách đi cùng chuyến bay. Theo quy định của hàng không quốc tế, các vi phạm hành chính xảy ra trong hành trình bay sẽ được chuyển giao cho nhà chức trách của sân bay đến xử lý. Khi chuyến bay KE679 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, tổ bay đã bàn giao biên bản và hành khách cho Cảng vụ Hàng không miền bắc xử lý. Hành khách này đã nộp phạt tại chỗ và được phép làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/9/2016:

Quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh

Ngày 8-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Sau khi xem xét Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (số 33-BC/UBKTTW, ngày 7-9-2016), Ban Bí thư kết luận như sau:

1 – Trong thời gian từ năm 2007 – 2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng đồng chí Trịnh Xuân Thanh cùng với Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011 – 2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự. Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình.

2 – Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, nhưng đồng chí dùng biển số xe công gắn vào xe ô-tô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, đã gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm đó của đồng chí là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

3 – Đồng chí Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty; đồng chí không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Thông báo kết luận số 146-TB/TW, ngày 4-10-2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Nhưng đồng chí vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Những khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí. Trong quá trình kiểm điểm, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: