Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 1, 2016

Trên quê hương yêu dấu 1/11/2016

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 9:07 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 1 tháng 11 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/10/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cấp cao CLMV-8 và ACMECS-7

nguyen-xuan-phuc-clmv-8-va-acmecs-7Tuyên bố chung hội nghị cấp cao CLMV-8

“Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai”

 1. Chúng tôi, lãnh đạo Nhà nước/Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia, CHDCND Lào, CHLB Mi-an-ma và CHXHCN Việt Nam (sau đây gọi tắt là CLMV) họp mặt tại Hà Nội, Việt Nam nhân dịp Hội nghị cấp cao (HNCC) hợp tác Cam-pu-chia – Lào – Mi-an-ma – Việt Nam lần thứ tám. Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN), Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ủy ban ESCAP, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng tham dự Hội nghị.
 2. Chúng tôi hài lòng nhận thấy quan hệ láng giềng hữu nghị, bạn bè truyền thống và hợp tác toàn diện lâu năm giữa bốn nước tiếp tục phát triển. Các lợi ích chung đã được mở rộng thông qua tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ giao lưu nhân dân, phát triển nguồn nhân lực đến y tế, giao thông và môi trường.
 3. Chúng tôi vui mừng nhận thấy kể từ khi thành lập, hợp tác CLMV đã đóng góp quan trọng cho sự hình thành của Cộng đồng ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực, nâng cao phúc lợi và chất lượng cuộc sống cho người dân.
 4. Chúng tôi nhấn mạnh sứ mệnh cốt lõi của hợp tác CLMV là khuôn khổ thúc đẩy phối hợp chính sách và hoạt động chung giữa bốn nước nhằm bảo đảm tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Các mục tiêu chính của hợp tác CLMV tiếp tục là: Hỗ trợ sự phát triển của Cộng đồng ASEAN thông qua xây dựng năng lực hội nhập khu vực của các nước CLMV và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN; Phát huy tối đa tiềm năng của các nền kinh tế các nước thành viên và tăng cường các dòng đầu tư và thương mại giữa các nước CLMV với nhau và với các khu vực khác; Hướng tới sự phát triển bền vững và bao trùm tại tiểu vùng.
 5. Chúng tôi bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của CLMV và tin tưởng rằng CLMV đang đi đúng hướng nhằm đạt tăng trưởng kinh tế lâu dài. Trong những năm qua, CLMV đã trở thành một trong các khu vực năng động nhất thế giới nhờ vào việc thực hiện các cải cách kinh tế sâu rộng và nỗ lực tự do hoá và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Các yếu tố như nguồn tài nguyên phong phú, giá cả cạnh tranh, lực lượng lao động lớn, các chính sách đầu tư và thương mại thuận lợi, vị trí chiến lược và gần với các thị trường lớn, có khả năng tiếp cận tới thị trường hơn 600 triệu người tiêu dùng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã góp phần tạo nên triển vọng tăng trưởng cho bốn nền kinh tế CLMV.
 6. Chúng tôi nhận thức đầy đủ những thách thức mà các nước CLMV đang phải đối mặt như hạn chế về nguồn lực và năng lực, cơ sở hạ tầng yếu kém, các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, tình trạng bất ổn định của kinh tế khu vực và toàn cầu, tính dễ bị tổn thương của các nền kinh tế mở và nhỏ.
 7. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm mang tính chất quyết định đối với sự phát triển của CLMV. Chỉ có thông qua phối hợp và hợp tác chặt chẽ, các nước chúng ta mới có thể vượt qua các thách thức và tạo nên một khu vực kinh tế năng động, phát triển bền vững và bao trùm. Hành động ngày hôm nay sẽ định hình tương lai của chúng ta.
 8. Chúng tôi khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ vì tương lai của CLMV. Chúng tôi quyết tâm vừa tiến hành cải cách trong nước vừa hội nhập sâu rộng hơn nữa vào khu vực để duy trì động lực tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của CLMV.
 9. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tiến hành cải cách cơ cấu nền kinh tế để bảo đảm phân bổ hiệu quả nguồn vốn và lao động, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng suất. Chúng tôi cam kết duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp có thể phát triển và người dân có thể phát huy hết tiềm năng của mình.
 10. Chúng tôi nhận thức rằng tăng cường kết nối khu vực có vai trò quyết định trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của CLMV và nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể để hướng tới một khu vực kinh tế kết nối thông suốt nhằm gắn kết hơn nữa nền kinh tế và thị trường của bốn nước vì lợi ích của tất cả các bên. Cụ thể:

10.1. Trong hợp tác về giao thông, chúng tôi nhất trí:

Đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường còn thiếu và cải tạo các tuyến đường dọc theo Hành lang Kinh tế Bắc – Nam (NSEC), Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC), và Hành lang kinh tế phía Nam (SEC); Xây dựng tuyến đường cao tốc kết nối Viêng Chăn và Hà Nội để tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và con người giữa hai Thủ đô; Triển khai nghiên cứu khả thi mở tuyến đường kết nối Yăng-gun – Mây-thi-la – Ta-lay – Keng-láp (Mi-an-ma) – Xiêng-coóc – Luông-nậm-thà – Ô-đôm-xay – Mường Khoa (Lào) – Tây Trang – Hà Nội (Việt Nam); Tạo thuận lợi cho vận tải hàng không thông qua việc thực hiện Hiệp định CLMV về vận tải hàng không và các hiệp định song phương và đa phương khác liên quan đến dịch vụ hàng không.

10.2. Trong hợp tác tạo thuận lợi thương mại và đầu tư:

Chúng tôi tái khẳng định cam kết thực hiện các thỏa thuận hiện có giữa các nước CLMV.

Chúng tôi đánh giá cao các tiến bộ mà các Bộ trưởng Kinh tế đã đạt được trong triển khai Kế hoạch hành động hằng năm và hoan nghênh kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV – 8, tổ chức ngày 6-8-2016 tại Viêng Chăn, CHDCND Lào. Chúng tôi thông qua kế hoạch xây dựng Khuôn khổ phát triển CLMV với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường năng lực, tận dụng các lợi ích từ hội nhập khu vực và nâng cao đời sống người dân. Do Khuôn khổ liên quan đến công tác của nhiều bộ, ngành, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan trong quá trình dự thảo. Chúng tôi giao các bộ trưởng Kinh tế CLMV và các quan chức cấp cao đệ trình Khuôn khổ để các nhà lãnh đạo xem xét tại HNCC CLMV – 9 vào năm 2018.

Chúng tôi đồng ý về sự cần thiết chuyển đổi các hành lang giao thông thành các hành lang kinh tế và nhất trí đẩy mạnh hơn nữa việc đơn giản hóa, hài hòa hóa thủ tục thông quan và tiếp tục phát triển các khu công nghiệp dọc các tuyến hành lang.

Chúng tôi cũng sẽ thực hiện thêm một số biện pháp, như: Thúc đẩy thương mại biên giới thông qua hài hòa hóa các quy định về thương mại biên giới và phát triển hệ thống chợ biên giới; Khuyến khích các cơ quan liên quan và doanh nghiệp tổ chức và tham gia các hội chợ thương mại, hội thảo đầu tư trong khu vực; Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp các nước CLMV đầu tư vào thị trường của nhau; Thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử giữa các nước CLMV thông qua các chương trình nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng các chính sách và khuôn khổ luật pháp liên quan.

10.3 Trong hợp tác công nghiệp:

Chúng tôi khuyến khích và thúc đẩy hợp tác giữa các nước CLMV trong lĩnh vực công nghiệp như xây dựng, tiêu chuẩn hóa và hợp chuẩn hóa chính sách công nghiệp, xây dựng chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bằng cách tổ chức các cuộc hội thảo và khóa đào tạo nhằm thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm và các bài học điển hình với mục đích tăng cường năng lực cạnh tranh của các nước CLMV trên khu vực và thế giới.

10.4 Trong hợp tác du lịch:

Chúng tôi hài lòng ghi nhận rằng bốn nước có lượng khách du lịch gia tăng ổn định trong vài năm gần đây, từ 10,9 triệu lượt khách năm 2010 lên 22 triệu lượt khách năm 2015, đạt tăng trưởng hằng năm là 12,4%. Chúng tôi hoan nghênh các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ ba tổ chức ngày 28-7-2015 tại Nây Pi Đô, Mi-an-ma, trong đó có việc thông qua Kế hoạch Hành động 2016-2018.

Chúng tôi cũng đánh giá cao các kết quả đã đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong khuôn khổ “Hội nghị bốn quốc gia, một điểm đến về liên kết du lịch và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng” được tổ chức tại Y-ăng gun, Mi-an-ma từ ngày 30-7 đến 1-8-2016 với mục tiêu thúc đẩy du lịch giữa các nước CLMV, thu hút đầu tư nhằm tăng cường du lịch nội khối và đưa CLMV thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều trở ngại đối với tăng trưởng của ngành du lịch và nhất trí thực hiện các hoạt động sau: Triển khai đầy đủ Kế hoạch Hành động 2016 – 2018 về hợp tác du lịch, đặc biệt là các hình thức du lịch bền vững và có trách nhiệm; Khuyến khích hơn nữa hợp tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các nước thành viên; Tạo điều kiện cho các công ty lữ hành, các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp CLMV tham gia vào các sự kiện, hội chợ du lịch của khu vực; Thúc đẩy hợp tác công tư, đặc biệt là trong các hoạt động xúc tiến du lịch và phát triển sản phẩm du lịch; Tăng cường hợp tác và thúc đẩy liên kết hàng không giữa các nước CLMV.

10.5 Trong hợp tác phát triển nguồn nhân lực:

Chúng tôi đánh giá cao việc trao đổi học bổng, trao đổi đoàn và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa các nước CLMV.

Chúng tôi nhận thức rằng lực lượng lao động có tay nghề là nền tảng quan trọng của tăng trưởng kinh tế bền vững và hội nhập khu vực thành công. Để tận dụng các cơ hội mới mà Cộng đồng ASEAN mang lại, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với các biện pháp, như sau: Tiếp tục triển khai Chương trình học bổng CLMV do Chính phủ Việt Nam tài trợ giai đoạn 2016-2020; Thiết lập cơ sở dữ liệu về nhu cầu của thị trường lao động, về đào tạo nghề giữa các nước CLMV; Thúc đẩy các chương trình chung giữa các trường đại học, viện đào tạo ngoại ngữ của các nước CLMV và các chương trình trao đổi giữa lãnh đạo các trường, chuyên gia, giảng viên, quản lý và sinh viên; Thúc đẩy công nhận lẫn nhau về bằng cấp giữa các nước CLMV thông qua việc thiết lập khung tiêu chuẩn quốc gia tương đương với Khung tham chiếu trình độ ASEAN và Khung tham chiếu trình độ Châu Âu; xây dựng thỏa thuận công nhận lẫn nhau giữa các nước CLMV dành cho giáo viên và giảng viên dạy nghề; lựa chọn một số nghề ưu tiên để xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng chung.

10.6 Trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp và năng lượng, chúng tôi ghi nhận khó khăn trong việc triển khai các dự án và sáng kiến hợp tác do hạn chế về nguồn lực. Chúng tôi khuyến khích các Bộ trưởng và quan chức cấp cao xác định các biện pháp và nguồn lực để thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn.

 1. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các quốc gia ASEAN và các đối tác phát triển dành cho các nước CLMV, trong đó có Sáng kiến kết nối ASEAN (IAI) và các chương trình hợp tác song phương và đa phương. Chúng tôi hoan nghênh việc các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua IAI giai đoạn III tại HNCC ASEAN lần thứ 28, trong đó ưu tiên các nước CLMV trong năm lĩnh vực chiến lược, là lương thực và nông nghiệp, tạo thuận lợi thương mại, doanh nghiệp vừa và nhỏ, giáo dục, y tế và phúc lợi. Chúng tôi cũng hoan nghênh Ban Thư ký ASEAN đã tiếp tục hỗ trợ huy động nguồn lực để thực hiện các dự án ưu tiên của CLMV. Chúng tôi kêu gọi các nước ASEAN khác và các đối tác phát triển tăng cường giúp đỡ và ủng hộ các nước CLMV trong đó có việc thực hiện các dự án ưu tiên của CLMV (Phụ lục 1). Chúng tôi đề nghị Ban Thư ký ASEAN và các quan chức cấp cao phối hợp chặt chẽ để tìm kiếm nguồn tài chính cho các dự án ưu tiên của CLMV, giám sát và rà soát quá trình thực hiện và kiến nghị các điều chỉnh cần thiết.
 2. Chúng tôi công nhận vai trò quan trọng của khu vực doanh nghiệp trong việc phát triển của các nền kinh tế CLMV và một lần nữa kêu gọi sự tham gia tích cực hơn của khu vực doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án và hoạt động của CLMV.
 3. Chúng tôi hoan nghênh thành công của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mê Công lần thứ nhất do Việt Nam khởi xướng và tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng to lớn của khu vực Mê Công tới cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy quan hệ đối tác công – tư nhằm hiện thực hóa tầm nhìn về một tiểu vùng Mê Công cạnh tranh, hội nhập và thịnh vượng.
 4. Chúng tôi đề nghị các Bộ trưởng và quan chức cấp cao thực hiện Tuyên bố chung này và báo cáo định kỳ tiến độ lên lãnh đạo Nhà nước/Chính phủ các nước.
 5. Nhằm bảo đảm hợp tác CLMV có kết quả và hoạt động cụ thể, phát huy các thành tựu trong quá khứ và hướng tới những tiến bộ mới, chúng tôi quyết tâm thực hiện các cải cách CLMV và tăng cường sự phối hợp của CLMV với những khuôn khổ hợp tác tiểu vùng khác. Chúng tôi giao các Bộ trưởng và quan chức cấp cao tiếp tục nghiên cứu phương thức tinh giản cơ cấu tổ chức của CLMV và gia tăng sự gắn kết giữa CLMV và ACMECS.
 6. Chúng tôi thống nhất Cam-pu-chia sẽ chủ trì HNCC CLMV – 9 vào năm 2018 cùng với HNCC ACMECS – 8 tại Vương quốc Thái-lan. Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo qua các kênh ngoại giao.
 7. Lãnh đạo Nhà nước/Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia, CHDCND Lào và CHLB Mi-an-ma cảm ơn Chính phủ CHXHCN Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu và công tác tổ chức xuất sắc HNCC CLMV – 8.

Tuyên bố Hà Nội Hội nghị cấp cao ACMECS-7

“Hướng tới teieru vùng Mê Công năng động và thịnh vượng”

 1. Chúng tôi, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia, CHDCND Lào, CHLB Mi-an-ma, Vương quốc Thái-lan và CHXHCN Việt Nam, nhóm họp tại Hà Nội, Việt Nam nhân dịp HNCC Chiến lược hợp tác kinh tế Ay-ây-a-oa-đi – Chao Phray-a – Mê Công (sau đây gọi tắt là ACMECS) lần thứ bảy. Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN), Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ủy ban ESCAP, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng tham dự Hội nghị.
 2. Chúng tôi hài lòng với các thành tựu mà hợp tác ACMECS đã đạt được kể từ khi thành lập đến nay, góp phần củng cố quan hệ giữa năm nước thành viên trên cơ sở quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, vì lợi ích chung và hiểu biết lẫn nhau. Năm quốc gia đạt những bước tiến lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội, nâng cao chất lượng sống và phúc lợi của người dân, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, giao lưu nhân dân và tiến hành cải cách thể chế hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm.
 3. Chúng tôi bày tỏ hài lòng về những nỗ lực của các Bộ trưởng và quan chức cấp cao, các nhóm công tác trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động ACMECS 2016 – 2018 và hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong tám lĩnh vực hợp tác. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan hữu quan đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch Hành động ACMECS 2016 -2018.
 4. Chúng tôi thảo luận sâu về những diễn biến trong khu vực, trên thế giới và vai trò của ACMECS trong thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế các nước thành viên và thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực.
 5. Chúng tôi cho rằng ACMECS đã bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội phát triển chưa từng có và nhiều thách thức mới. Các nước thành viên ACMECS đều đang trong quá trình chuyển đổi kinh tế – xã hội nhanh chóng, do vậy yêu cầu cấp thiết hiện nay đối với chúng ta là tạo ra động lực tăng trưởng mới trên cơ sở phát huy các thế mạnh và tranh thủ các cơ hội phát triển mới.
 6. Chúng tôi nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên cao nhằm mục tiêu: Tăng cường gắn kết trong khu vực nhằm tạo điều kiện cho các nền kinh tế tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nâng cao sức cạnh tranh; Hỗ trợ các nước thành viên ACMECS thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Chúng tôi cũng nhất trí tiến hành các hoạt động nhằm tăng cường hiệu quả của hợp tác ACMECS.
 7. Để đạt được mục tiêu trên, chúng tôi cam kết triển khai các hoạt động sau:
 8. Tăng cường kết nối khu vực:
 9. Trong lĩnh vực giao thông, chúng tôi nhất trí: Tăng cường hợp tác nhằm hoàn thiện kết nối vận tải đa phương thức và tận dụng tối đa các mạng lưới giao thông đường bộ và hành lang kinh tế, đặc biệt là Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC), Hành lang Kinh tế Bắc – Nam (NSEC) và Hành lang Kinh tế phía Nam (SEC); Huy động nguồn lực nhằm xây dựng các tuyến đường còn thiếu và cải thiện chất lượng các tuyến đường bộ dọc các hành lang kinh tế; cùng nhau xây dựng các tuyến cao tốc dọc Hành lang Kinh tế phía Nam, trong đó có tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Phnôm Pênh; Phối hợp phát triển các tuyến vận tải mới kết nối các nước thành viên ACMECS, bao gồm tuyến Hà Tĩnh (Việt Nam) – Khăm Muộn (Lào) – Na-khon Pha-nom (Thái-lan); Nghiên cứu khả năng áp dụng mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại các cặp cửa khẩu quốc tế dọc EWEC và SEC và phối hợp với ADB xây dựng “Sổ tay hướng dẫn thực hiện mô hình kiểm tra Một cửa, một lần dừng”; Rà soát thực trạng ngành dịch vụ hậu cần và xác định phương thức nâng cao tính cạnh tranh của ngành dịch vụ hậu cần; Phát triển các tuyến hàng không kết nối các thành phố lớn, các di sản văn hóa và thiên nhiên tại các nước thành viên ACMECS; Khuyến khích khu vực doanh nghiệp tham gia vào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông; Nỗ lực thực hiện đầy đủ Hiệp định vận tải người và hàng hóa qua biên giới (CBTA) đã được tất cả các nước thành viên ACMECS thông qua, trong đó thực hiện hoạt động “thu hoạch sớm” từ ngày 1-1-2017.
 10. Trong lĩnh vực tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, chúng tôi nhất trí: Tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS trong việc hài hòa hóa và đơn giản các thủ tục, bao gồm các thủ tục thông quan, thủ tục cho hàng hóa quá cảnh; trao đổi thông tin về thương mại và đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp dọc EWEC và SEC; Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên, trong đó có thương mại qua biên giới thông qua tổ chức các hội chợ thương mại, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; Khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong thương mại biên giới, chia sẻ thông tin về các quy định hoán đổi ngoại hối giữa các nước thành viên.
 11. Trong lĩnh vực công nghiệp, chúng tôi nhất trí:

Tăng cường tính cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ACMECS thông qua thúc đẩy hài hòa hóa các thủ tục; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin, các nguồn tài chính công nghệ; nâng cao năng lực và thúc đẩy phát triển các cụm doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 1. Trong lĩnh vực du lịch:

Chúng tôi ghi nhận các thành tựu nổi bật trong phát triển du lịch tại các nước thành viên ACMECS, với hơn 52 triệu khách quốc tế và khoảng chín triệu khách du lịch nội khối trong năm 2015.

Chúng tôi đánh giá cao các tiến bộ đạt được trong thực hiện sáng kiến “Năm quốc gia, một điểm đến”. Chúng tôi cũng hoan nghênh kết quả đạt được của Hội chợ Thương mại Thái-lan mở rộng (TTM+) lần thứ 15 tổ chức tháng 6-2016 tại Chiềng Mai, Thái-lan, Hội chợ Thương mại Quốc tế (ITE) lần thứ 12 và Diễn đàn Bộ trưởng ACMECS mở rộng về du lịch có trách nhiệm tổ chức tháng 9-2016 tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Chúng tôi yêu cầu các cơ quan liên quan thúc đẩy triển khai bảy lĩnh vực hợp tác đã thống nhất trong Chương trình hành động 2016-2018 về du lịch.

Chúng tôi cũng nhất trí: Thúc đẩy du lịch xanh và du lịch có trách nhiệm tại các nước thành viên ACMECS; Phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó có du lịch đường sông Mê Công, du lịch đường bộ, du lịch đường biển; Tạo điều kiện cho các cơ quan và hiệp hội lữ hành tham gia vào các hội chợ và triển lãm lớn trong khu vực như Hội chợ Lữ hành Quốc tế (ITE) và Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM), Hội chợ Du lịch Thái-lan mở rộng (TTM+), Hội chợ Du lịch Cam-pu-chia.

 1. Thúc đẩy phát triển bền vững:
 2. Chúng tôi tái khẳng định cam kết hợp tác vì phát triển xanh và bền vững tại khu vực và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu đã được xác định tại Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Chúng tôi quyết tâm tăng cường hợp tác trong phát triển nông nghiệp thông minh trong ACMECS, bảo vệ môi trường hiệu quả, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sử dụng năng lượng hiệu quả.
 3. Trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi nhất trí: Xây dựng các chương trình hợp tác về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa; Tăng cường hợp tác trong quản lý dịch bệnh vật nuôi qua biên giới; Hợp tác nghiên cứu các giống cây trồng mới, cũng như các giống cây trồng truyền thống, có khả năng thích nghi và thích ứng với biến đổi khí hậu; Thực hiện các chương trình hợp tác về quản lý nguồn nước trong nông nghiệp và nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; Khuyến khích và phát triển hình thức Thỏa thuận Nông nghiệp song phương và đa phương nhằm tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người nông dân, nâng cao sản lượng cũng như thúc đẩy thương mại nông sản trong khu vực và trên thế giới, tăng cường an ninh lương thực và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân; Thúc đẩy thương mại hàng nông sản, đồng thời khuyến khích các nỗ lực thiết lập kênh thông tin giữa các nước thành viên ACMECS về tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu gạo.
 4. Trong lĩnh vực hợp tác về môi trường, chúng tôi nhất trí: Tái khẳng định cam kết lồng ghép các Mục tiêu Phát triển bền vững phù hợp vào tất cả các dự án ACMECS về phát triển kinh tế; Tiếp tục củng cố hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS về bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên của các dòng sông Ay-ây-a-oa-đi, Chao Phray-a và Mê Công; Tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS trong các thể chế khu vực và quốc tế cũng như với các nước bên ngoài ACMECS để thúc đẩy phát triển xanh, cũng như ứng phó biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề ấm lên toàn cầu, và cùng nỗ lực ngăn chặn buôn bán trái phép gỗ và động vật hoang dã dọc tuyến biên giới; Phối hợp huy động các nguồn lực và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030; Tăng cường phối hợp giữa ACMECS với Ủy hội sông Mê Công và các cơ chế khu vực khác, cùng quản lý nguồn nước nhằm quản lý và phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả và bảo tồn nguồn nước xuyên biên giới và các nguồn tài nguyên khác liên quan.
 5. Chúng tôi khuyến khích các đối tác phát triển và các đối tác quốc tế tham gia vào các dự án của ACMECS vì lợi ích chung và sự phát triển của khu vực.
 6. Chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp là động lực của thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo và cam kết tăng cường vai trò của khu vực doanh nghiệp trong sự phát triển của ACMECS. Chúng tôi hoan nghênh đóng góp của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ACMECS và khuyến khích Hội đồng Kinh doanh ACMECS tăng cường trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp để truyền đạt một cách hiệu quả những quan tâm và khuyến nghị của họ.
 7. Chúng tôi giao các Bộ trưởng và các quan chức cấp cao tăng cường phối hợp giữa các nước thành viên trong việc huy động nguồn lực để thực hiện các dự án của ACMECS.
 8. Nhằm nâng cao hiệu quả của Hợp tác ACMECS, chúng tôi sẽ tiếp tục các cải cách của ACMECS và tăng cường phối hợp giữa ACMECS với các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng khác; chúng tôi giao các Bộ trưởng và quan chức cấp cao tiếp tục nghiên cứu phương thức tinh giản cơ cấu tổ chức của ACMECS và gia tăng sự gắn kết giữa ACMECS và CLMV.
 9. Chúng tôi hoan nghênh thành công của WEF – Mê Công lần thứ nhất do Việt Nam khởi xướng và tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng to lớn của khu vực Mê Công tới cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy quan hệ đối tác công – tư nhằm hiện thực hóa tầm nhìn về một tiểu vùng Mê Công cạnh tranh, hội nhập và thịnh vượng.
 10. Chúng tôi hoan nghênh Vương quốc Thái-lan đăng cai tổ chức HNCC ACMECS-8 và hỗ trợ địa điểm tổ chức HNCC CLMV-9 do Cam-pu-chia chủ trì vào năm 2018. Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo qua các kênh ngoại giao.
 11. Chúng tôi cảm ơn Chính phủ CHXHCN Việt Nam về công tác tổ chức xuất sắc cho HNCC và sự đón tiếp nồng ấm đối với các đại biểu trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị.
 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/10/2016:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

Thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam – Trung Quốc, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thăm Trung Quốc, tham dự Cuộc gặp giữa đại diện Bộ Chính trị Đảng ta và đại diện Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ ngày 19 đến 21-10.

Ngày 20-10, tại Đại Lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã tiếp thân mật đồng chí Đinh Thế Huynh.

Tại buổi tiếp, đồng chí Đinh Thế Huynh trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về những thành tựu trong công tác đi sâu cải cách toàn diện, xây dựng Đảng, quản lý và phát triển đất nước từ sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc; bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư, nhân dân Trung Quốc nhất định sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và cải cách mở cửa, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả. Đồng chí Đinh Thế Huynh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua, đặc biệt, những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong năm 2015 và gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 9-2016. Đồng chí khẳng định, trên cơ sở đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Đảng và Nhà nước Trung Quốc.

Với tinh thần đó, đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường tin cậy chính trị; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực; tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân; nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, thực hiện nghiêm túc “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”, “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng ASEAN hoàn tất xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC), kiên trì tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài trên tinh thần tôn trọng lợi ích của nhau và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời thăm hỏi thân thiết đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước thành công của Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư, sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII đề ra, giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước xã hội chủ nghĩa láng giềng, đều do hai Đảng Cộng sản lãnh đạo, có nhiều điểm tương đồng. Trong thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được những nhận thức chung quan trọng để định hướng phát triển quan hệ Trung – Việt. Đồng chí bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Trung – Việt trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, Trung Quốc nguyện cùng với phía Việt Nam không ngừng đưa quan hệ Trung – Việt phát triển lành mạnh, ổn định, bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi cấp cao, đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo, quản lý đất nước, cùng nỗ lực định hướng thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp.

* Cùng ngày, tại cuộc gặp đại diện hai Bộ Chính trị hai Đảng, đồng chí Đinh Thế Huynh đã hội đàm với đồng chí Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, đánh giá toàn diện về những kết quả đạt được và những vấn đề tồn tại trong quan hệ Việt – Trung thời gian qua, đi sâu trao đổi ý kiến về các biện pháp nhằm thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất, cùng có lợi trên các lĩnh vực.

Về vấn đề Biển Đông, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định, Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, đề nghị hai bên thực hiện đúng và đầy đủ nhận thức chung và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước theo tinh thần “nói đi đôi với làm”, thực hiện nghiêm túc “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”, DOC, sớm hoàn tất xây dựng COC, xử lý tốt vấn đề nghề cá và hoạt động của ngư dân, không có hành động gây căng thẳng, mở rộng tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không quân sự hóa trên biển.

Sau hội đàm, đồng chí Lưu Vân Sơn đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể đồng chí Đinh Thế Huynh và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong chuyến thăm, đồng chí Đinh Thế Huynh đã có các cuộc gặp gỡ với một số cơ quan thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/10/2016:

Hội thảo khoa học “Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc – Thực trạng và những vấn đề đặt ra”

Nhân kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, ngày 25-10, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: Thực trạng và những vấn đề đặt ra”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc chủ trì hội thảo. Đại diện nhiều ban, bộ, ngành trung ương cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ nhiều cơ quan khoa học về dự hội thảo.

Với 33 bản tham luận và nhiều ý kiến tham gia, Hội thảo đã tập trung trao đổi những kết quả nghiên cứu, đánh giá từ các góc độ khác nhau về mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc 25 năm qua; những kết quả nghiên cứu, đánh giá từ góc độ quan hệ quốc tế về lợi ích, chính sách của các bên đã đạt được khi thúc đẩy mối quan hệ này. Hội thảo cũng đề cập, đánh giá thực trạng quan hệ hai nước trên các lĩnh vực và những yếu tố tác động; nhìn nhận quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đã vượt qua nhiều thách thức, phát huy được những cơ sở bền vững từ truyền thống để phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên nhiều lĩnh vực; quan hệ với Trung Quốc trở thành trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Qua các cuộc gặp cấp cao, hai bên luôn nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc là tài sản quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, cần được hết sức giữ gìn và không ngừng vun đắp; hai bên khẳng định sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ đó ngày càng sâu sắc hơn, tin cậy hơn, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đổi mới, cải cách mở cửa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh hòa bình, hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chủ đạo, trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc vẫn tiếp tục tồn tại những hạn chế, thậm chí là những bất đồng, khác biệt. Trên thực tế, hai nước đã cố gắng giải quyết nhưng vẫn chưa có những kết quả thỏa đáng.

Hội thảo đã đề xuất với Đảng, Nhà nước cùng các đơn vị chức năng có liên quan những giải pháp cụ thể nhằm xử lý thỏa đáng mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc trên nhiều phương diện; việc quản lý hiệu quả tranh chấp, ngăn ngừa và kiểm soát các xung đột tiềm tàng ở Biển Đông; hóa giải các thách thức to lớn đã, đang và sẽ hiện hữu trên hành trình quan hệ hai nước…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/10/2016:

Biên đội ba tàu Hải quân Trung Quốc thăm Cảng quốc tế Cam Ranh

Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, từ ngày 22 đến 26-10, Biên đội ba tàu của Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm: Xiang Tan, Zhou Shan và Chao Hu, trên đường làm nhiệm vụ từ vịnh Aden trở về Trung Quốc, đã ghé thăm Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa). Đi cùng Biên đội tàu có 749 sĩ quan và thủy thủ đoàn, do Đại tá Vương Hồng Lý, Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Đông Hải làm Trưởng đoàn.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu Hải quân Trung Quốc tới Cảng quốc tế Cam Ranh. Chuyến thăm nằm trong kế hoạch trao đổi đoàn quân sự thường niên giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc, góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy xu thế phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc thời gian gần đây.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và Quân chủng Hải quân; thăm Học viện Hải quân; thăm và tặng quà Trường tiểu học Cam Thành Nam và giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân.

Cảng quốc tế Cam Ranh được xây dựng với mục tiêu phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, phát triển kinh tế, đón tiếp các tàu quân sự, tàu khách quốc tế, cung cấp dịch vụ hàng hải, dịch vụ sửa chữa kỹ thuật. Đến nay, Cảng quốc tế Cam Ranh đã đón tiếp nhiều tàu quân sự của các nước, như: Nga, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản… ghé thăm.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/10/2016:

Việt Nam cam kết cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 25-10, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu (NCCC), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng các tổ chức quốc tế tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao giữa NCCC và các đối tác phát triển. Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch NCCC Trịnh Đình Dũng chủ trì diễn đàn.

Phát biểu ý kiến khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo Chỉ số rủi ro về khí hậu, Việt Nam là nước đứng thứ năm về thiệt hại do thiên tai, trung bình mỗi năm có hàng trăm người bị thương vong và thiệt hại bình quân là 1,9 tỷ USD (tương đương 1,3% GDP). Thời gian qua Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về BĐKH và các chiến lược Tăng trưởng xanh; Phòng, chống thiên tai, Phát triển năng lượng tái tạo… với nhiều chương trình, dự án thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Việt Nam cam kết mạnh mẽ để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả với BĐKH…

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi về các vấn đề cụ thể: Cập nhật các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về BĐKH và những tác động của BĐKH tới Việt Nam. Chương trình hành động và những nỗ lực của Việt Nam trong chuẩn bị triển khai thực hiện Thỏa thuận Pa-ri tại Việt Nam; thực hiện các cam kết đã nêu trong Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) của Việt Nam và cùng cộng đồng thế giới ứng phó với BĐKH toàn cầu. Những vấn đề trọng tâm cần chú trọng trong triển khai, thực hiện các chiến lược quốc gia, chương trình hành động về BĐKH, tăng trưởng xanh, phòng, chống thiên tai, phát triển năng lượng tái tạo… bảo đảm thật sự phát huy hiệu quả hướng đến phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Xác định các vấn đề còn thiếu hụt trong các cơ chế, chính sách, chương trình hành động của Việt Nam và khả năng hỗ trợ của các đối tác quốc tế để Việt Nam ứng phó có hiệu quả tác động của BĐKH, thực hiện Thỏa thuận Pa-ri và các cam kết khác tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH (COP21)…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ Việt Nam gửi lời cảm ơn tới Ủy ban liên Chính phủ về BĐKH, các cơ quan LHQ, các đối tác phát triển, các nhà khoa học… đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam, các nhà khoa học Việt Nam trong việc cập nhật các thông tin, kết quả nghiên cứu, làm cơ sở để các cấp phía Việt Nam đưa ra quyết định của mình. Đồng thời, mong các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong ứng phó với BĐKH và triển khai thực hiện thành công Thỏa thuận Pa-ri tại Việt Nam…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/10/2016:

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mê Công 2016

Ngày 25-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Hà Nội diễn ra Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mê Công (WEF – Mê Công) 2016, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, Tổng thống Mi-an-ma Tin Chô, Phó Thủ tướng Thái-lan Xổm-kít Gia-tu-xri-pi-tác.hoi-nghi-dien-dan-kinh-te-the-gioi-ve-khu-vuc-me-cong

Hội nghị thu hút sự tham dự của khoảng 200 đại biểu gồm nhiều Bộ trưởng phụ trách kinh tế của các nước Mê Công, đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn thành viên WEF và các nước Mê Công, cùng chuyên gia, học giả quốc tế.

Với chủ đề “Phát triển khu vực Mê Công: Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và kết nối”, Hội nghị gồm năm phiên họp tập trung thảo luận nhiều vấn đề về phát triển và hội nhập của các nước Mê Công, như tầm nhìn, định hướng phát triển khu vực Mê Công, huy động nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, du lịch, thúc đẩy công nghiệp hóa và phát triển bền vững trong khu vực Mê Công trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị trí và vai trò quan trọng của khu vực Mê Công ở Đông – Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương, tiềm năng phát triển to lớn của khu vực Mê Công. Thủ tướng cho rằng, việc hướng tới xây dựng một khu vực Mê Công hòa bình, ổn định về an ninh – chính trị, năng động và kết nối về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội là lợi ích chung của các nước Mê Công và khu vực, đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN và góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực…

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị các nước Mê Công cần nỗ lực đẩy mạnh kết nối kinh tế, phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng, nhất là phát triển và hoàn thiện các hành lang kinh tế tiểu vùng; tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và du lịch; ưu tiên thúc đẩy đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao năng suất lao động, tranh thủ các cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy mạnh hợp tác thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang nỗ lực tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nhất là đã chủ động tham gia đàm phán, ký kết và tới đây bắt đầu triển khai nhiều hiệp định thương mại tự do. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực, tăng cường hợp tác công – tư vì sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như của cả khu vực.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo các nước Mê Công và các đại biểu đều nhấn mạnh tiềm năng khu vực Mê Công trở thành một trung tâm sản xuất mới của khu vực và thế giới; các nước Mê Công có nhiều lợi thế bổ sung cho nhau, tạo thuận lợi cho thúc đẩy hội nhập và liên kết kinh tế, phát triển các chuỗi giá trị trong khu vực cũng như kết nối các nước Mê Công với kinh tế khu vực và toàn cầu.

* Tại các phiên thảo luận của Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và nêu nhiều ý tưởng, khuyến nghị về tăng cường liên kết kinh tế, kết nối cơ sở hạ tầng trong khu vực Mê Công, nhất là hạ tầng giao thông trên các hành lang kinh tế tiểu vùng; thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, du lịch; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường hợp tác thu hút các nguồn vốn trong và ngoài khu vực, trong đó có đầu tư của các doanh nghiệp theo hình thức quan hệ đối tác công – tư…

Một số đại biểu cho rằng, bên cạnh tiềm năng, cơ hội, khu vực Mê Công cũng đứng trước những thách thức trong tiến trình công nghiệp hóa và phát triển, như sử dụng thiếu bền vững các nguồn tài nguyên và suy thoái môi trường, khoảng cách phát triển và phân hóa giàu – nghèo trong khu vực gia tăng, các lợi thế về tài nguyên và lao động chi phí thấp đang giảm dần trong bối cảnh các công nghệ mới xuất hiện và phát triển mạnh mẽ…

* Phát biểu ý kiến tại phiên bế mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, phát triển bền vững và bao trùm là mục tiêu ưu tiên hàng đầu đối với khu vực Mê Công. Để đạt mục tiêu này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng các nước Mê Công cần tăng cường hợp tác để thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy phát triển bền vững, nhất là quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, các nước Mê Công cần tranh thủ các thỏa thuận kinh tế khu vực và toàn cầu để tham gia hiệu quả các chuỗi giá trị, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và kết nối kinh tế với thế giới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mới đang tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của các nước đang phát triển như các nước Mê Công. Do đó, các nước Mê Công cần nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để tranh thủ cơ hội của các cách mạng công nghiệp mới.

* Chiều 25-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng Thái-lan Xổm-kít Gia-tu-xri-pi-tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao việc Phó Thủ tướng Xổm-kít Gia-tu-xri-pi-tác và đoàn đại biểu cấp cao Thái-lan đã tham dự Hội nghị WEF – Mê Công và Hội nghị cấp cao ACMECS-7 tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Thái-lan bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công những hội nghị trên, qua đó góp phần vào việc tăng cường hội nhập khu vực; vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trong hợp tác Việt Nam – Thái-lan trên tất cả các lĩnh vực, nhất là từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu sắc, gần gũi trong quan hệ chính trị, ngoại giao Việt Nam – Thái-lan; trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp được duy trì thường xuyên; hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương được mở rộng và phát huy hiệu quả; hợp tác chặt chẽ về an ninh và quốc phòng đã góp phần thúc đẩy, tăng cường tin cậy và gắn bó giữa hai nước; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư ngày càng sôi động, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn rất lớn; hai bên hoàn toàn có cơ sở đạt mục tiêu 20 tỷ USD về kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020.

Về hợp tác quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác tích cực với các nước ASEAN nhằm duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm ASEAN và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế; đồng thời, tích cực hợp tác với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Công, bảo đảm lợi ích của các quốc gia hạ nguồn sông Mê Công.

* Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành WEF R.Xa-man. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao WEF đã ủng hộ và phối hợp tổ chức thành công Hội nghị WEF – Mê Công với nhiều nội dung thiết thực, thu hút đông đảo của các tập đoàn hàng đầu là thành viên WEF. Thủ tướng đề nghị WEF phối hợp với Việt Nam xem xét khả năng duy trì việc tổ chức Hội nghị WEF – Mê Công trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các nước Mê Công và các tập đoàn thành viên WEF. Giám đốc điều hành WEF R.Xa-man cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với WEF chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực; mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động, sáng kiến của WEF trong thời gian tới.

Hội nghị WEF về khu vực Mê Công là sáng kiến của Việt Nam được WEF và các nước Mê Công ủng hộ. Đây là lần đầu WEF tổ chức một hội nghị riêng về khu vực Mê Công, cho thấy sự quan tâm của các tập đoàn thành viên WEF đối với tiềm năng phát triển của khu vực Mê Công. Thành công của Hội nghị WEF về khu vực Mê Công mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy các tập đoàn hàng đầu tăng cường đầu tư vào khu vực Mê Công, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào phát triển và hội nhập trong khu vực Mê Công.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác CLMV-8, Hội nghị cấp cao ACMECS-7 và Hội nghị WEF – Mê Công.

* Nhân dịp Hội nghị WEF – Mê Công, trưa 25-10, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức kết nối, giới thiệu, quảng bá các thành tựu và tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội đến các doanh nghiệp thành viên WEF.

* Ngày 25-10, tại Hội nghị WEF – Mê Công, Hội đồng kinh doanh khu vực ASEAN (RBC) với sự tham gia của 55 doanh nghiệp đã chính thức ra mắt. Trưởng đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của WEF G.Út cho biết, RBC gồm 25 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN và 30 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, có nhiệm vụ tăng cường hợp tác công – tư trong các lĩnh vực cấp bách nhất mà ASEAN đang đối mặt. Một trong những ưu tiên hàng đầu của RBC là thúc đẩy dỡ bỏ những hàng rào phi thuế quan; tăng cường sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/10/2016:

Hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ

Chiều 17-10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng đã tiếp bà Ca-ra A-bơ-crôm-bi, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, nhân dịp sang Việt Nam tham dự Đối thoại chính sách quốc phòng song phương lần thứ 7.

Tại buổi tiếp, bà Ca-ra A-bơ-crôm-bi đã thông báo với Đại tướng Ngô Xuân Lịch kết quả Đối thoại chính sách quốc phòng song phương lần thứ 7 diễn ra sáng cùng ngày. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, vì lợi ích chung của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Hoan nghênh kết quả cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 7, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, tiềm năng hợp tác quốc phòng song phương còn lớn, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác theo khuôn khổ Bản ghi nhớ mà Bộ Quốc phòng hai nước đã ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng song phương ký năm 2015, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam và bà Ca-ra A-bơ-crôm-bi đã đồng chủ trì cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng song phương lần thứ 7. Phát biểu ý kiến tại cuộc Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và bà Ca-ra A-bơ-crôm-bi nhất trí đánh giá, hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ đang ngày càng hiệu quả, phù hợp với đà phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Hai bên bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hợp tác quốc phòng song phương sẽ ngày càng thực chất, toàn diện mang lại lợi ích chính đáng cho hai nước cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 28/10/2016:

Hội nghị ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững

Sáng 27-10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức “Hội nghị ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững”. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu, chuyên gia trong lĩnh vực lao động, dạy nghề, môi trường từ các thành viên ASEM (Hội nghị Á – Âu), đại diện các tổ chức quốc tế…

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội nghị trong bối cảnh tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang là quan tâm hàng đầu của các quốc gia, các khu vực và toàn cầu, phù hợp với sự phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế đổi mới, chính sách, cách làm theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo.

Tại hội nghị, các thành viên ASEM, các chuyên gia thảo luận, chia sẻ các giải pháp về chính sách và thực tiễn để thúc đẩy kỹ năng xanh tới sự tăng trưởng toàn diện và bền vững tại châu Á và châu Âu. Bao gồm: việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn; kỹ năng xanh hướng tới nền công nghiệp xanh; các vấn đề về thị trường lao động từ góc nhìn người lao động.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 27, 28-10 và sẽ thông qua Báo cáo để trình lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Mi-an-ma vào tháng 11-2017 và Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Bỉ năm 2018.

 • Trang 1 báo Nhân Dân 28/10/2016:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Giáo sư Đại học Brown (Hoa Kỳ)

Chiều 27-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Giáo sư G.Xa-vác, chuyên gia hàng đầu về khoa học máy tính tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) và là thành viên của nhiều tổ chức khoa học quốc tế uy tín.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm đầu tư cho khoa học – công nghệ, coi đây là nguồn lực và là một trong những ưu tiên hàng đầu để xây dựng và phát triển đất nước. Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, hội nhập quốc tế là tất yếu khách quan, đem đến những cơ hội, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, trong đó có vấn đề an ninh mạng. Không gian mạng đang có ý nghĩa và vai trò ngày càng quan trọng. Việt Nam sẵn sàng trao đổi, chia sẻ với các nước trong lĩnh vực này, góp phần tạo môi trường không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc các nhà khoa học, các học giả, chuyên gia pháp lý chú trọng nghiên cứu các điều kiện pháp lý để khai thác những mặt tích cực, khắc phục những mặt tiêu cực và thách thức để sự phát triển của không gian mạng phục vụ đời sống người dân và sự phồn vinh của các dân tộc. Đây là một yêu cầu hết sức quan trọng và cấp thiết. Chủ tịch nước đề nghị Giáo sư Xa-vác tăng cường hợp tác và là cầu nối cho các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam tìm hiểu, nghiên cứu trong mọi lĩnh vực, nhất là phát triển sáng tạo, khoa học – công nghệ, giáo dục; giúp Việt Nam xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học – công nghệ, máy tính; góp phần thiết thực đẩy mạnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ có những kết quả thực chất hơn.

GS Xa-vác khẳng định sẽ nỗ lực hợp tác với Việt Nam hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, trong đó có việc thiết lập một không gian mạng tin cậy, an toàn, thân thiện và có khả năng tương tác cao, phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển của Việt Nam. Về những thuận lợi, thách thức mà vấn đề an ninh mạng đặt ra, GS Xa-vác cho rằng, cần phải có sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên bình diện quốc tế để giảm thiểu rủi ro.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/10/2016:

Thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV

Ngày 20-10, tại Hà Nội, diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV. Đến dự, có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng là Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng hoa và chúc mừng các nữ đại biểu Quốc hội nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến chúc mừng và đánh giá cao vai trò, những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, các nữ đại biểu Quốc hội và tin tưởng rằng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và những thành tựu đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành tốt vai trò của người nữ đại biểu của nhân dân, đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động Quốc hội, công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tạo điều kiện hoạt động tốt hơn cho các nữ đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong hai nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã tạo diễn đàn thật sự để các nữ đại biểu Quốc hội giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động của đại biểu Quốc hội, giúp các nữ đại biểu Quốc hội hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn trong vai trò người đại biểu của nhân dân, cũng như góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tiếp thu sự chỉ đạo, giao nhiệm vụ của các đồng chí lãnh đạo, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ cố gắng phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hành động vì hạnh phúc của nhân dân.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/10/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phát động Chương trình Thanh niên khởi nghiệp; làm việc với Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Sáng 16-10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021.

Tới dự, có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; các đồng chí Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng: Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” được triển khai nhằm tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp. Chương trình tập trung hỗ trợ ba khối đối tượng: sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Các nội dung, giải pháp của Chương trình xoay quanh các mũi nhọn: tổ chức các hoạt động truyền thông; tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp; thành lập Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của T.Ư Đoàn; kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng công tác thanh niên, luôn đặt thanh niên ở vị trí trọng tâm trong chiến lược phát triển con người. Trong đường lối phát triển đất nước, khởi nghiệp là phương thức đột phá để đạt được ba mục tiêu về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực, là thước đo thành công của một Chính phủ kiến tạo. Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước ta đã tham gia nhiều hiệp định thương mại quốc tế, Việt Nam là đất nước với nhiều doanh nghiệp lớn có quy mô toàn cầu, khởi nghiệp hiện cũng đang là vấn đề được Chính phủ quan tâm sâu sắc. Do đó, đây là thời điểm thích hợp nhất, thuận lợi nhất để thanh niên tận dụng tối đa cơ hội khởi nghiệp.

nguyen-xuan-phuc-chuong-trinh-thanh-nien-khoi-nghiepĐánh giá cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với những ý tưởng dành cho Chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đối với các bạn trẻ, cần xác định mục tiêu cuối cùng của khởi nghiệp không chỉ là lợi nhuận, mà còn là trải nghiệm, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế. Các bạn trẻ tìm kiếm thành công trong khởi nghiệp, không nên nghĩ đây là theo đuổi sự giàu có cho bản thân, mà cần hướng tới tình yêu quê hương, đất nước. Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành T.Ư, địa phương phối hợp chặt chẽ cùng T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, góp phần hoàn thành mục tiêu hình thành hơn một triệu doanh nghiệp trên cả nước trước năm 2020.

Tại buổi lễ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, với các thành viên là những đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, trí thức uy tín và kinh nghiệm; các doanh nhân thành đạt. Bên cạnh đó, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn cũng đã quyết định trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, mỗi dự án 50 triệu đồng.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của thầy và trò nhà trường trong việc khẳng định vị thế của một trong những cơ sở đào tạo đứng đầu hệ thống giáo dục đại học cả nước thời gian qua.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, ưu tiên đầu tư và phát triển ngành giáo dục, coi đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Thủ tướng mong muốn Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành nơi khuyến khích, hỗ trợ sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần phát triển kinh tế đất nước; đồng thời tiếp tục phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo tiên phong trong xây dựng quốc gia về khởi nghiệp, trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên của nhà trường cần phát huy tốt hơn nữa đạo đức người thầy giáo, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ “trồng người”, đóng góp tích cực vào Chương trình xây dựng quốc gia về khởi nghiệp. Đối với tầm nhìn đến năm 2030 của nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị triển khai công tác nghiên cứu đi đôi với vận dụng thực tiễn, gắn với khởi nghiệp; phát huy tinh thần sáng tạo, nghiên cứu thêm nhiều ý tưởng hay, mô hình giảng dạy tốt để sớm sánh vai với các cơ sở đào tạo đại học tầm cỡ trong khu vực châu Á.

* Sáng cùng ngày, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016”. Đồng thời, ra mắt sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp; tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp và Hội thảo “Kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp”.

 • Trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 17/10/2016:

Trao 87.000 ly sữa “Vươn cao VN” cho trẻ em Cần Thơ

Sáng 16-10, tại Trường tiểu học Giai Xuân 1 (xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” đã tổ chức lễ trao tặng sữa cho trẻ em tại thành phố Cần Thơ.

Số sữa được trao tương đương 87.000 ly (khoảng 550 triệu đồng) được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo Bộ Lao động, thương binh và xã hội cùng đại diện lãnh đạo TP Cần Thơ, Quỹ bảo trợ trẻ em VN và lãnh đạo Công ty cổ phần sữa VN (Vinamilk) trao ttrao-87000-ly-suaặng cho gần 1.000 trẻ em tại TP Cần Thơ.

Đây là điểm dừng chân thứ 3 trong hành trình trao sữa năm 2016 của Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ trao sữa, bà Đào Hồng Lan, thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, cho biết hiện Việt Nam còn rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chưa được chăm sóc đầy đủ, khoa học về mặt dinh dưỡng, dẫn đến việc phát triển thể chất và trí tuệ còn nhiều hạn chế.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em VN còn rất cao, cứ 4 em thì có 1 em bị suy dinh dưỡng. Chiều cao trung bình của trẻ em VN nằm trong nhóm thấp nhất của thế giới, bữa ăn của nhiều trẻ ở vùng nông thôn, miền núi còn thiếu dinh dưỡng.

Từ năm 2008, Quỹ bảo trợ trẻ em VN (trực thuộc Bộ Lao động, thương binh và xã hội) đã phối hợp với Công ty cổ phần sữa VN triển khai chương trình Quỹ sữa Vươn cao VN.

Hành trình Quỹ sữa Vươn cao VN trong 9 năm qua đã đến với nhiều vùng miền khó khăn trong cả nước, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chí Quốc

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/10/2016:

Lần đầu thực hiện phẫu thuật nội soi cột sống cổ

Ngày 25-10, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Người bệnh đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện phương pháp này là chị Dương Thị Miến, 52 tuổi, ở xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6, có chỉ định phẫu thuật lấy khối thoát vị. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 45 phút, giúp người bệnh giảm đau vai gáy rất nhiều.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một kỹ thuật vô cùng khó chỉ được tiến hành sau khi điều trị thuốc và kết hợp nẹp cổ, giảm đau, hoặc vật lý trị liệu không đạt kết quả. Trước đây, những trường hợp này thường được tiến hành mổ mở với vết mổ lớn, dễ biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Với kỹ thuật phẫu thuật nội soi, người bệnh an toàn hơn, thời gian tái phát lâu hoặc khỏi hẳn nếu người bệnh giữ gìn tốt.

 • Trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016:

Thêm trạm cấp cứu vệ tinh 115 ở bệnh viện tư

Đây là trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 13 tại TP.HCM, chính twhsc đi vào hoạt động sáng 25/10 tại Bệnh viện Sài Gòn – Ito, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Theo TS.BS Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Sài Gòn – Ito là bệnh viện tư nhân thứ tư tham gia vào mạng lưới cấp cứu 115 của TP, góp phần giảm áp lực quá tải cho Trung tâm Cấp cứu 115. Thời gian tới, Sở Y tế TP sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cấp cứu vệ tinh 115 ở 6 cơ sở y tế khác. Đồng thời, phấn đấu mỗi quận huyện của TP có ít nhất một điểm cấp cứu 115, không phân biệt bệnh viện công hay tư.

L.TH.H.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 14/10/2016:

Khánh thành, đưa vào sử dụng hệ thống RF-Spider

Ngày 13-10, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Tổng Công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đã khánh thành, đưa vào sử dụng hệ thống thu thập chỉ số đồng hồ đo điện từ xa (RF-Spider). Từ cuối năm 2015 đến nay, Công ty Điện lực Bình Định đã triển khai lắp đặt hệ thống RF-Spider cho 900 trạm biến áp với 230 nghìn khách hàng.

TP Quy Nhơn được lắp đặt 100% đồng hồ đo điện điện tử thu thập chỉ số từ xa. Hệ thống này cung cấp cho người dân thêm một công cụ để theo dõi sản lượng điện năng sử dụng hằng ngày, tự động đưa ra cảnh báo khi sản lượng tăng đột biến trong ngày hoặc chỉ số bất thường. Hệ thống cũng tự động ghép số liệu vào hệ thống thông tin quản lý khách hàng, để tính hóa đơn tiền điện, rút ngắn thời gian ghi chỉ số, lập và phát hành hóa đơn.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/10/2016:

Đưa vào khai thác tàu cá vỏ thép thứ 30 của tỉnh Quảng Nam

Ngày 24/10, tại cảng cá An Hòa, xã Tam Giang, huyện Núi Thành (Quảng Nam), Công ty cổ phần Thiên Hậu Phước và Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Giang đã đưa vào khai thác chiesc tàu đánh cá vỏ thép, công suất lớn. Đây là chiếc tàu thứ 30 của Quảng Nam được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tàu được trang bị đầy đủ các phương tiện đi biển hiện đại như máy tầm ngư, máy định vị, hệ thống thông tin liên lạc, hầm cấp đông… với tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng.

Công bố 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam

Ngày 24-10, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam công bố danh sách 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam. Đây là chương trình thường niên nhằm xúc tiến hợp tác, giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp CNTT đến các đối tác, khách hàng trong nước và thế giới.

Các doanh nghiệp được lựa chọn đều được Ban tổ chức đánh giá, thẩm định và lựa chọn theo các tiêu chí khắt khe, dựa trên các chuẩn mực quốc tế về: công nghệ; chất lượng và quản lý; thị trường và khách hàng; doanh thu và nguồn nhân lực… Tổng doanh thu năm 2015 của các doanh nghiệp này đạt gần 28 nghìn tỷ đồng, chiếm 35,3% doanh thu toàn ngành phần mềm và nội dung số Việt Nam; với tổng số nhân lực là 30.523 người, chiếm 19% tổng số nhân lực toàn ngành.

 • Trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 15/10/2016:

Bế mạc Hội nghị Trung ương 4:

Đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm

Sáng 14-10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Phát biểu bế mạc hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu hội nghị đã đạt được.

4 nhóm công việc xây dựng chỉnh đốn Đảng

Tổng bí thư nhấn mạnh: Đại hội XII của Đảng đã đề ra yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng với 10 giải le-be-mac-hoi-nghi-lan-thu-tu-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam-khoa-xiipháp cơ bản, đồng bộ, trong đó nhấn mạnh phải tiếp tục thực hiện nghị quyết trung ương 4 khóa XI với trọng tâm là đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái vè tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Cái mới của lần này là trung ương đã thẳng thắn chỉ ra một cách chó hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trong đó nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, mơ hồ, dao động quan điểm, đường lối của Đảng; thậm chí sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, phụ họa theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao; không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Sự suy thoái về đạo đức, lối sống thể hiện ở chỗ: sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân.

Từ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc câu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Trung ương thống nhất phải tiến hành đồng bộ nhiều công việc cụ thể, thiết thực, tập trung vào 4 nhóm về: giáo dục chính trị, tư tưởng, tự phê bình và phê bình; cơ chế, chính sách; kỷ luật Đảng; phát huy vai trò của nhân dân và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội. Chú trọng nêu gương những người tốt, việc tốt; ngăn ngừa, cảnh báo, phê phán những việc làm sai trái. Đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ vụ lợi, lợi ích nhóm. Rà soát, hoàn thiện cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; công tác cán bộ, công tác kiểm tra; công tác giáo dục, rèn luyện, quản lý đảng viên. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của báo chí, của công luận.

Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội

Trung ương xác định: Năm 2017, tiếp tục tập trung bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội; tạo chuyển biến rõ rệt trong việc thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phát triển văn hóa, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng chống thiên tai, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đưa quan hệ với các đói tác đi vào chiều sâu, chủ động tích cực hội nhập quốc tế góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng bí thư chỉ rõ: Để có thể hoàn thành được mục tiêu, nhiệm vụ trên, cần tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Tập trung ưu tiên xây dựng, hoàn thiện thể chế để cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư, kinh doanh. Khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư từ nguồn vốn ODA, vốn ngân sách nhà nước; thất thu, bội chi, mất cân đối lớn về ngân sách nhà nước. Kiểm soát chặt chẽ nợ công trong ngưỡng an toàn. Xử lý căn bản và triệt để hơn các ngân hàng thương mại yếu kém, nợ xấu ngân hàng và nợ đọng xây dựng cơ bản. Thực hiện có hiệu quả chủ trương thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tằng kinh tế – xã hội quan trọng và giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết, nhất là khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở miền Trung, củng cố niềm tin của nhân dân.

Tổng bí thư nhấn mạnh: Trước hết cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện 3 đột phá chiến lược. Theo đó, tăng cường đổi mới, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, thuận lợi cho khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học – công nghệ; phát triển một số khu hành chính – kinh tế đặc thù, đô thị thông minh, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ và đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp; coi doanh  nghiệp là trung tâm của đổi mới, phát triển và chuyển giao khoa học – công nghệ. Xây dựng khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển cả về số lượng và chất lượng, thật sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng bộ máy tổ chức, cán bộ của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, trọng dụng nhân tài.

Trung ương đặc biệt nhấn mạnh nền nông nghiệp nhiệt đới với nhiều tiềm năng, lợi thế của nước ta cần được ưu tiên quan tâm đầu tư, cơ cấu lại, hướng tới một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái bền vững, hiệu quả; phát triển chuỗi nông sản thực phẩm sạch, an toàn và nông sản thực phẩm hữu cơ phục vụ đời sống nhân dân và xuất khẩu. Chuyển mạnh từ sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ sang sản xuất theo hộ gia đình liên kết trong hợp tác xã kiểu mới và các mô hình kinh tế hợp tác khác. Tăng cường liên kết “bốn nhà”: Nhà nông – Nhà nước – Nhà đầu tư – Nhà khoa học. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng để lựa chọn phát triển các sản phẩm phát huy lợi thế so sánh của từng địa phương, từng vùng và cả nước.

Theo TTXVN

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/10/2016:

Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ VII

Từ ngày 17 đến 21-10-2016, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ VII. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau:

I- Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, xử lý kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cá nhân

1- Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm sau:

– Không kịp thời sửa đổi, bổ sung và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc của BCSĐ theo quy định của Bộ Chính trị; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong tổ chức và hoạt động của BCSĐ.

– Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, cụ thể:

+ Tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện.

+ Vi phạm Quyết định số 83/2004/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ và Quyết định số 81-QĐ/BCS của BCSĐ Bộ Công thương trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng, Chánh Văn phòng BCSĐ, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

+ Đánh giá, quy hoạch cán bộ một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình; để đồng chí Vũ Huy Hoàng, Bí thư BCSĐ tự ý đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối với Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác.

+ Vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm đồng chí Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia Hội đồng Quản trị và giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

– Thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật về thi đua – khen thưởng trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

2- Đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương

Đồng chí Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân đồng chí Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm sau:

– Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

– Thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng BCSĐ, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

– Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang. Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh.

– Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của BCSĐ Bộ Công thương và đồng chí Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương và cá nhân đồng chí Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương. Yêu cầu BCSĐ Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm theo quy định; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công thương.

3- Đồng chí Đào Văn Hải, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ và đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng Bộ Công thương có các vi phạm, khuyết điểm sau:

– Đồng chí Đào Văn Hải chịu trách nhiệm liên đới về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân đồng chí Đào Văn Hải có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu, đề xuất với BCSĐ, lãnh đạo Bộ Công thương tiếp nhận, bổ nhiệm, quy hoạch, đánh giá, điều động nhiều cán bộ không đúng các quy định của Đảng, Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

– Đồng chí Hồ Thị Kim Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân đồng chí Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa; cảnh cáo đối với đồng chí Đào Văn Hải.

II- Về giải quyết tố cáo đồng chí Lê Dân, nguyên Bí thư Đảng ủy Ngoài nước

Qua xem xét giải quyết tố cáo đồng chí Lê Dân, UBKT Trung ương kết luận: Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước đã để xảy ra tình trạng mất đoàn kết kéo dài; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình; công tác cán bộ có nhiều sai sót, khuyết điểm; chưa thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận số 896-TB/UBKTTW, ngày 24-9-2015 của UBKT Trung ương.

Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Lê Dân chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010-2015. Bản thân đồng chí Lê Dân chưa có ý thức giữ gìn đoàn kết nội bộ; có biểu hiện thiếu tôn trọng tập thể; phương pháp, tác phong công tác còn hạn chế; chưa nghiêm túc khắc phục, sửa chữa khuyết điểm đã được chỉ ra sau kiểm tra, tiếp tục có những khuyết điểm, vi phạm mới trong công tác cán bộ.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước và đồng chí Lê Dân đến mức phải có hình thức kỷ luật. UBKT Trung ương quyết định thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Lê Dân và Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010-2015.

III- Kiểm tra chuyên đề về công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan:

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, UBKT Trung ương đã tiến hành kiểm tra chuyên đề về công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Qua kiểm tra cho thấy, thời gian qua, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm, cần có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. UBKT Trung ương báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng xem xét, chỉ đạo.

IV- Xem xét, giải quyết một số vụ việc theo thẩm quyền

1- Về giải quyết kỷ luật đảng

– UBKT Trung ương đã tham gia ý kiến với các đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với ba trường hợp.

– Quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật theo thẩm quyền hai trường hợp.

2- Về kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và kiểm tra tài chính đảng

Qua kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy các tỉnh: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thừa Thiên – Huế, Phú Yên, Đồng Nai, Trà Vinh; kiểm tra tài chính đảng đối với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Bộ Biên tập Báo Nhân Dân, UBKT Trung ương đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm của các địa phương, đơn vị và yêu cầu rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/10/2016:

Chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ hành hung nữ nhân viên sân bay Nội Bài

Ngày 24-10, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện đã ký văn bản số 4219/SGTVT-TCCB, yêu cầu Chánh Thanh tra Sở GTVT chấm dứt hợp đồng lao động với ông Đào Vịnh Thuấn từ ngày 1-11-2016, vì ông Thuấn đã vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm các văn bản Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội về tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động trong các cơ quan hành chính các cấp, gây bức xúc trong dư luận.

Theo báo cáo của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, ông Đào Vịnh Thuấn hiện là nhân viên hợp đồng đang công tác tại Đội Thanh tra giao thông cầu đường bộ thuộc Thanh tra Sở. Ông Thuấn đã xin phép Đội Thanh tra giao thông cầu đường bộ nghỉ làm chiều 18-10 để giải quyết việc gia đình, nhưng lại mua vé máy bay đi TP Hồ Chí Minh và nghỉ công tác không có lý do ngày 19-10, có hành vi hành hung cán bộ phụ nữ tại nơi công cộng, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận. Việc làm của ông Thuấn đã ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Thanh tra Sở GTVT và hình ảnh người cán bộ, công chức Sở GTVT Hà Nội, vị vậy, ông Thuấn không xứng đáng là cán bộ, nhân viên của lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/10/2016:

Khởi tố ba bị can trong vụ trọng án ở Đác Nông

Sáng 28-10, Viện KSND tỉnh Đác Nông cho biết, Đặng Văn Hiến, SN 1976, trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông, một trong số các đối tượng dùng súng tự chế bắn 19 người thương vong trong vụ án tranh chấp đất rừng tại xã Quảng Trực vào ngày 23-10 vừa qua đã ra đầu thú.

Sau khi gây án, Hiến bỏ trốn khỏi địa phương. Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện có 10 khẩu súng tự chế đang cất giấu tại nơi ở của Hiến. Đến ngày 25-10, Hiến bị Viện KSND tỉnh Đác Nông phê chuẩn quyết định khởi tố và truy nã về tội giết người.

Cùng ngày, Viện KSND tỉnh Đác Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh truy nã đối tượng Ninh Viết Bình, SN 1982, thường trú tại tỉnh Thái Nguyên; Khởi tố, bắt tạm giam Hà Văn Trường, quê quán tỉnh Lạng Sơn, tạm trú tại xã Quảng Trực. Cả hai đối tượng này bị khởi tố về tội giết người.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố đối tượng Hoàng Văn Thắng, SN 1965, thường trú tại xã Đác Ru, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông, là chủ vườn điều nơi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng nêu trên.

Riêng các đối tượng liên quan khác là Ninh Viết Bình, Ninh Viết Thọ (SN 1980, anh ruột Bình) và Ninh Viết Vương, em họ của Bình, chưa xác định được nơi cư trú, đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để tiến hành các thủ tục tố tụng.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/10/2016:

Tạm đình chỉ chức vụ Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Infonet

Ngày 19-10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ký các quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Infonet.

Cụ thể, Quyết định số 1824/QĐ-BTTTT nêu rõ, tạm thời đình chỉ chức vụ Tổng Biên tập Báo Điện tử Infonet đối với ông Võ Đăng Thiên trong thời gian 15 ngày, để làm rõ trách nhiệm cá nhân của ông Võ Đăng Thiên đối với những sai phạm của Báo Điện tử Infonet trong thời gian vừa qua. Quyết định số 1825/QĐ-BTTTT nêu rõ, tạm thời đình chỉ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Infonet đối với ông Phạm Thanh trong thời gian 15 ngày, để làm rõ trách nhiệm cá nhân của ông Phạm Thanh đối với những sai phạm của Báo Điện tử Infonet trong thời gian vừa qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã ký Quyết định số 1826/QĐ-BTTTT, giao ông Nguyễn Văn Bá, Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Infonet đảm nhận nhiệm vụ Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Điện tử Infonet trong thời gian 15 ngày.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực kể từ ngày 19-10.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/10/2016:

Xác nhận trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ nghi liên quan vi-rút Zika đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 30-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông báo xác nhận cháu bé bốn tháng tuổi ở huyện Krông Búc, tỉnh Đác Lắc là trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ nghi liên quan vi-rút Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về kết quả xét nghiệm lần một, Bộ Y tế cử đoàn công tác đi thực địa điều tra các yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai của trẻ và những người sống chung hoặc sống gần với bệnh nhi để xác định nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm lần hai tiếp tục phát hiện kháng thể IgM kháng đặc hiệu vi-rút Zika và kháng thể trung hòa vi-rút Zika trong mẫu huyết thanh của cháu bé và người mẹ cũng như trong mẫu huyết thanh của những người sống cùng nhà (bố, bà, cậu và chị nuôi). Những trường hợp khác sống không cùng nhà có kết quả xét nghiệm âm tính. Qua điều tra dịch tễ cho thấy chỉ có người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh vào lúc có thai ba tháng. Chưa phát hiện các yếu tố nguy cơ có thể gây dị tật đầu nhỏ từ người mẹ như nhiễm khuẩn, tiếp xúc hóa chất độc hại, hút thuốc lá, nghiện rượu bia.

Sau khi có kết quả xét nghiệm lần hai, Bộ Y tế phối hợp Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc họp trực tuyến với Văn phòng WHO khu vực tại Ma-ni-la (tại Phi-li-pin) và Văn phòng WHO Thái-lan để xác định nguyên nhân trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ. Qua quá trình xem xét về bệnh cảnh lâm sàng, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm, kết quả chụp cắt lớp não bộ và dựa trên kinh nghiệm của WHO cũng như việc xác định hai trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ do vi-rút Zika tại Thái-lan, cuộc họp đã kết luận: Đây là trường hợp trẻ có triệu chứng dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ có nhiều khả năng nghi liên quan đến vi-rút Zika và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/10/2016:

TP Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng, chống sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika

Chiều 19-10, Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp khẩn, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, nhằm đưa ra các giải pháp ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi-rút Zika trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh cho biết, ghi nhận một trường hợp là nam giới hiện đang sinh sống trên địa bàn quận 5 nhiễm vi-rút Zika và là trường hợp thứ năm trên địa bàn thành phố nhiễm vi-rút Zika. Trước tình trạng người mắc bệnh sốt xuất huyết cao hơn 19% so với cùng kỳ năm 2015, cùng với sự xuất hiện và liên tiếp gia tăng số ca nhiễm vi-rút Zika, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu các ngành chức năng xem xét lại công tác phòng, chống dịch bệnh, không thể để tình hình dịch bệnh luôn đứng đầu cả nước như hiện nay. Đồng thời đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, nhất là vận động người dân cùng chung tay với ngành y tế diệt muỗi, loăng quăng phòng ngừa sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika. Ngành y tế cần có nội dung tuyên truyền cụ thể để người dân hiểu nhưng không gây hoang mang, tránh tạo tâm lý kỳ thị đối với người nhiễm vi-rút Zika…

Chiều cùng ngày, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng có buổi họp khẩn với lãnh đạo 24 quận, huyện nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã xác định các vùng nguy cơ dựa trên chỉ số loăng quăng, chỉ số muỗi và phân loại thành các vùng nguy cơ cao, nguy cơ vừa và nguy cơ thấp.

Kết quả ghi nhận tại tám quận, huyện trọng điểm cho thấy: Vùng nguy cơ cao tập trung tại huyện Bình Chánh (98%), quận Thủ Đức (70%), huyện Hóc Môn (53%); vùng nguy cơ vừa tập trung tại quận Tân Phú, quận 8, quận Tân Bình. Sở Y tế cũng đã phối hợp Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh thực hiện tầm soát phát hiện bệnh tại 30 bệnh viện trên địa bàn; thành phố cũng xây dựng thêm 15 điểm giám sát dịch bệnh, tăng số lượng điểm giám sát dịch lên thành 45 điểm. Đồng thời sẽ trang bị thêm cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị cho Trung tâm Y tế dự phòng để cùng viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các ca bệnh do vi-rút Zika để khoanh vùng, xử lý kịp thời khi phát hiện ca nhiễm mới.

 • Trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 21/10/2016:

Mở văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch

Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) thứ 2 ở VN đã được khai trương ngày 20/10 tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Trước đó thasgn 2/2015, một văn phòng tương tự đã được triển khai tại Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay việc đưa văn phòng EOC vào hoạt động là hoạt động cụ thể của VN trong chương trình hợp tác an ninh y tế toàn cầu. Sau văn phòng EOC 1, 2, tới đây sẽ cso thêm hệ thống văn phòng EOC ở các vùng miền để kết nối thông tin về dịch bệnh, phân tích và lập kế hoạch đáp ứng nhanh. Hệ thống văn phòng EOC là một trong những hợp tác về y tế giữa VN và Hoa Kỳ.

L.Anh

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 12/10/2016:

Cưỡng chế công trình không phép tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ngày 12-10, lực lượng chức năng phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) và Trung tâm Hoạt động văn hóa – khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại gò Kim Châu, nằm trong hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trước đó, trên gò Kim Châu có một điện thờ nhỏ. Tháng 9-2016, một số người dân đã chở vật liệu vào gò, xây tường cao lên, cải tạo lại mái trái phép. Việc này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc bảo tồn, tu bổ di sản. UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan giải quyết triệt để tình trạng xâm phạm di tích. Sau khi tháo dỡ phần xây dựng sai phạm, công tác quản lý di tích tại đây sẽ được tăng cường.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/10/2016:

Cách chức trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu

Ngày 13-10, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã kỷ luật bằng hình thức cách chức Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đối với bác sĩ Hồng Thị Phương Lan do thiếu trách nhiệm dẫn đến sản phụ và con chết.

Trước đó, vào chiều 22-4-2016, sản phụ Khưu Thị Kiều Vân, ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được chỉ định mổ sinh vào lúc 18 giờ cùng ngày, nhưng đến 20 giờ vẫn chưa được mổ. Thấy chị Vân ra máu nhiều và đuối sức, gia đình nhiều lần báo bác sĩ Lan, nhưng bác sĩ này chủ quan và thiếu trách nhiệm, khiến chị Vân và con chết lúc 22 giờ cùng ngày.

Sau khi sự việc xảy ra, người nhà sản phụ Vân tố cáo đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu, đã đưa bác sĩ Lan phong bì một triệu đồng.

 • Trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2016:

Buộc thôi việc phó giám đốc trung tâm quỹ đất Tây Ninh

Tin từ Sở Tài nguyên – môi trường Tây Ninh cho hay đã họp quyết định kỷ luật, buộc thôi việc phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Tây Ninh Đặng Thanh Việt (35 tuổi) do có nhiều sai phạm.

Theo quyết định, ông Việt với chức năng phó giám đốc phụ trách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã giao việc cho cấp dưới nhưng thiếu kiểm tra giám sát, không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn dẫn đến sai sót trong quá trình lập phương án đền bù, hỗ trợ di dời đất…, với số tiền chênh lệch trên 20 tỉ đồng.

Ông Việt còn không tuân thủ kê khai bổ sung tài sản, thu nhập cá nhân số tiền gần 5 tỉ đồng khi Sở Tài nguyên – môi trường yêu cầu để thu thập tài liệu, trả lời theo đơn của dân tố cáo ông.

Đức Trọng

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 28/10/2016:

Đình bản tạm thời ba tháng đối với Báo điện tử Tầm Nhìn

Ngày 27/10, Bộ trưởng Thương tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký Quyết định số 1877/QĐ-BTTTT đình bản tạm thời Báo điện tử Tầm nhìn thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trong thời gian ba tháng vì vi phạm quy định trong giấy phép hoạt động báo chí điện tử, không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Mặc dù đã được cơ quan quản lý nhà nước nhắc nhở, yêu cầu khắc phục, nhưng báo này vẫn tiếp tục có các vi phạm trong thời gian qua. Theo quyết định nêu trên, sau khi hết thời hạn đình bản tạm thời, Bộ sẽ xem xét quyết định việc xuất bản Báo điện tử Tầm nhìn theo quy định của pháp luật. Báo điện tử Tầm nhìn được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản từ tháng 5/2013.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/10/2016:

Ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Sáng 27-10, tại Hà Nội, diễn ra hội nghị lấy ý kiến đối với Dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X) về phòng, chống tham nhũng, lãng phí (TNLP) khu vực phía bắc. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X) chủ trì. Cùng dự, có đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng, chống TNLP nói chung và việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X), Kết luận Hội nghị T.Ư 5 (khóa XI) trong những năm qua vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu “ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí”. TNLP vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành. Tham nhũng có tính “lợi ích nhóm” đã xuất hiện trong một số lĩnh vực, nhất là tình trạng sách nhiễu, “tham nhũng vặt” trong khu vực công còn nhiều, một số vụ án tham nhũng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước và xã hội. 10 năm qua, cả nước có 918 người đứng đầu và cấp phó bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; công tác thanh tra đã phát hiện 670 vụ với 1.815 đối tượng có hành vi, biểu hiện tham nhũng; chuyển cơ quan điều tra 274 vụ với 429 đối tượng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến cụ thể về dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X), dự thảo Tờ trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X), dự thảo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X) và Kết luận Hội nghị T.Ư 5 (khóa XI).

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X) về phòng, chống TNLP, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống TNLP thời gian tới, đó là: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tính tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống TNLP. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và người đứng đầu phải coi công tác phòng, chống TNLP là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Gắn công tác phòng, chống TNLP với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Đồng chí lưu ý, cần tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trong công tác phòng, chống TNLP; tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống TNLP, xây dựng văn hóa phi tham nhũng trong xã hội.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 21/10/2016:

Một bản thông báo hoàn toàn phù hợp luật pháp

Sau khi Bộ Công an Việt Nam ra Thông báo về tổ chức khủng bố “Việt tân”, có ý kiến cho rằng đó là vấn đề thuộc về Tòa án, Bộ Công an không có thẩm quyền ra thông báo, như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế! Thậm chí có người vin vào việc “Việt tân” không nằm trong danh sách tổ chức khủng bố ở Mỹ để phủ nhận Thông báo của Bộ Công an Việt Nam! Cần khẳng định, các ý kiến đó chỉ nhằm bao che cho mưu đồ đen tối,…

Bằng việc ra Thông báo về tổ chức khủng bố “Việt tân” (Thông báo), Bộ Công an Việt Nam đã trực tiếp khẳng định người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”,… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì thế, việc có một số người lập tức phủ nhận Thông báo này là dễ hiểu. Một số kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố “Việt tân” và một số người hùa theo để vu cáo Bộ Công an Việt Nam. Trước hết, phải nói rằng họ mập mờ trong việc không phân biệt sự khác nhau giữa một tổ chức hay hội nhóm với một đảng phái chính trị. Dù “Việt tân” có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” thì về phương diện pháp lý của Mỹ, của Việt Nam, của các quốc gia khác cũng như trên thực tế, kể từ khi thành lập – năm 1981, “Việt tân” chưa bao giờ là một đảng phái mà là một tổ chức có tham vọng chính trị. Theo các chứng cứ từ cơ quan chức năng của Việt Nam, để đạt mục đích chính trị, “Việt tân” đã thực hiện nhiều hành động khủng bố chống lại Nhà nước Việt Nam. Cho nên, cùng với Thông báo, cổng thông tin điện tử Bộ Công an còn đính kèm Bản án xét xử về tội “khủng bố” một số đối tượng cầm đầu “Việt tân” do TAND TP Hồ Chí Minh ra Quyết định vào ngày 13-5-2008. Đó chính là án lệ cho thấy một loại tội phạm đã bị cơ quan tư pháp – nơi đủ thẩm quyền xem xét công dân hoặc tổ chức nào đó có vi phạm pháp luật Việt Nam hay không, đã kết luận và Thông báo của Bộ Công an, là cụ thể hóa một kết luận của cơ quan tư pháp Việt Nam.

Cho đến nay, chưa có một định nghĩa “thế nào là tổ chức khủng bố” được cộng đồng quốc tế công nhận, mang tính bắt buộc. Song về cơ bản, một tổ chức khủng bố vẫn được hiểu là một liên kết có tính tổ chức, có kế hoạch lâu dài của một nhóm người, mọi thành viên đều phục tùng tiêu chí chung; bằng hành động khủng bố và phương thức khủng bố, mọi thành viên cộng tác để theo đuổi mục đích chung. Việc khó có một định nghĩa phổ quát về khủng bố có căn nguyên từ việc mỗi quốc gia có định nghĩa khác nhau. Sự khác nhau này xuất phát từ quan điểm chính trị, hệ thống pháp lý ở mỗi quốc gia. Ở Mỹ có một số định nghĩa khủng bố khác nhau vì một số cơ quan chính quyền đưa ra định nghĩa riêng. Các tổ chức quốc tế cũng có danh sách khác nhau liên quan tổ chức khủng bố. Thí dụ, Liên hợp quốc (LHQ) không ban hành danh sách chung về các tổ chức khủng bố; tuy nhiên, dựa trên Chương VII – Hiến chương LHQ, Nghị quyết 1267 và một số nghị quyết được thông qua đã yêu cầu các quốc gia thành viên cam kết áp đặt lệnh trừng phạt với các cá nhân hoặc nhóm có liên quan đến Al-Qaeda, Taliban, kèm theo là danh sách tên người, nhóm người có liên quan. Đến nay, danh sách đã được thay đổi bằng cách điền thêm hay xóa bớt, như năm 2010, LHQ xóa tên năm người trước đây là chỉ huy Taliban ra khỏi danh sách khủng bố. Sau sự kiện ngày 11-9-2001 ở Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) đã ban hành Chỉ thị 2580/2001/EC và 881/2002/EC, trên cơ sở đó EU đã công bố danh sách khủng bố. Tuy vậy, vẫn có ý kiến phê phán danh sách của EU và danh sách của LHQ, vì cho rằng quyền lợi chính trị, kinh tế và địa chính trị đã tác động đến việc đưa vào hay xóa khỏi danh sách. G.Staberock (G.Sta-bê-rốc), Giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu và pháp luật tại Ủy ban Quốc tế các luật gia (ICJ – một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ) cho rằng, danh sách 1267 của LHQ là “một lỗ đen”, dù có một số sửa đổi nhưng cơ bản vẫn là một khu vực hầu như vô luật. Một thí dụ là năm 2015, Nga đã đề xuất coi tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo – IS, là một tổ chức độc lập, riêng biệt trong danh sách khủng bố, nhưng Mỹ và các thành viên phương Tây tại Hội đồng Bảo an LHQ đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ. Sau khi cuộc nổi dậy của người Pa-le-xtin chống lại sự chiếm đóng của I-xra-en (còn gọi là Intifada lần thứ nhất) bắt đầu, ngày 14-12-1987, tổ chức Hamas được thành lập, với mục tiêu lâu dài là thành lập một nhà nước Hồi giáo của người Pa-le-xtin trên vùng lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948. Hamas không chỉ là phong trào quân sự, trên thực tế còn hoạt động khá rộng rãi trong lĩnh vực xã hội. Trong khi Anh, Ai Cập, Ca-na-đa, Đức, Gioóc-đan, Ô-xtrây-li-a, I-xra-en, Nhật Bản và Liên hiệp châu Âu liệt Hamas vào danh sách khủng bố, thì Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Thụy Sĩ lại có đánh giá và xử sự ngược lại. Thậm chí, Thụy Sĩ không cấm, mà còn duy trì quan hệ ngoại giao với Hamas.

Ở phương Tây, chỉ tòa án mới có quyền quyết định đưa một đảng phái chính trị vào danh sách những tổ chức bị cấm đoán. Còn Bộ trưởng Bộ Nội vụ là người có thẩm quyền đưa một tổ chức hay một hội nhóm vào danh sách tổ chức khủng bố. Ở CHLB Đức, theo điều 21, Đạo luật cơ bản (Hiến pháp Liên bang), trách nhiệm cấm một đảng chính trị thuộc về Tòa án Hiến pháp liên bang – tòa án cao nhất. Hiện một thủ tục thụ lý đơn đề nghị cấm đảng Dân chủ Quốc gia Đức (NPD – đảng cực hữu ra đời năm 1964) đang được tiến hành. Còn việc đưa một tổ chức hay nhóm nào đó vào danh sách tổ chức khủng bố do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang quyết định (ở Đức không có Bộ Công an); tòa hình sự có trách nhiệm xem xét, phán quyết hình phạt với các tội: thành lập tổ chức khủng bố, ủng hộ, quảng bá cho tổ chức khủng bố, thực hiện hành động khủng bố… Giữa các nước cũng có các quy định pháp lý khác nhau trong việc trừng phạt tổ chức khủng bố. Ở Đức, từ năm 1976 mới có khái niệm pháp lý “tổ chức khủng bố” quy định tại điều 129a của Bộ luật Hình sự, gọi là “tội thành lập các tổ chức khủng bố”. Theo đó, nếu là thành viên của tổ chức khủng bố sẽ bị trừng phạt từ 1 tới 10 năm tù; ủng hộ hay quảng bá cho tổ chức khủng bố sẽ bị phạt tiền hoặc 6 tháng tù. Bộ luật Hình sự của Đức có phân biệt giữa tổ chức tội phạm theo điều 129 và tổ chức khủng bố theo điều 129a. Ở Áo, Bộ luật Hình sự quy định về tổ chức tội phạm theo điều 278, định nghĩa thế nào là hành động khủng bố tại điều 278c, tài trợ khủng bố theo điều 278d. Ở Thụy Sĩ, ngoài tổ chức khủng bố Al-Qaeda, không có một tổ chức nào khác bị cấm.

Một sự kiện xảy ra ở Đức có liên quan ông A.Holm (A.Hôm, sinh năm 1970) cho thấy sự khác biệt giữa tổ chức tội phạm với tổ chức khủng bố, cũng như sự cảnh giác của cơ quan quyền lực đối với các tổ chức khủng bố. A.Holm là nhà xã hội học làm việc tại Đại học Tổng hợp Humboldt Berlin, đã tiến hành nghiên cứu vấn đề đổi mới, chỉnh trang đô thị, so sánh quốc tế trong chính sách nhà ở. Ngày 31-7-2007, ông bị cảnh sát bắt vì một số thuật ngữ kỹ thuật ông sử dụng trong công trình nghiên cứu của mình được phát hiện trong một bức thư có tính cách tuyên bố của một nhóm chống đối có dùng vũ lực và nhóm này bị nghi ngờ đã có hành động khủng bố. Dù chỉ sau một thời gian ngắn được thả tự do, nhưng gần ba năm sau khi bị bắt, ngày 5-7-2010 thủ tục điều tra chống lại ông A.Holm mới kết thúc. Một dẫn chứng mới nhất ở Đức là ngày 16-3-2016, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang ra thông báo về việc đưa ban nhạc “Những con chó sói trắng” (WWT) vào danh sách tổ chức khủng bố bị cấm vì có hoạt động trái ngược các nguyên tắc Hiến pháp. Một tổ chức khủng bố ở Đức có thể coi tương tự “Việt tân” là nhóm Sauerland (Sauerland-Gruppe) tồn tại đến năm 2007, đó là một bộ phận của tổ chức khủng bố Hồi giáo Jihad Union (IJU) hoạt động ở biên giới giữa Pa-ki-xtan và Áp-ga-ni-xtan. Ngày 4-9-2007, các thành viên của tổ chức này ở Đức bị bắt, và ngày 4-3-2010, bị tuyên án, hình phạt cao nhất là 12 năm tù. Đài truyền hình WDR đã đăng trên trang mạng một biên niên sử về quá trình truy cứu trách nhiệm của tổ chức khủng bố này.

Về phương diện pháp lý, Thông báo về tổ chức khủng bố “Việt tân” của Bộ Công an Việt Nam hoàn toàn phù hợp luật pháp Việt Nam, và phù hợp luật pháp quốc tế. Những năm vừa qua, thành viên và người ủng hộ tổ chức này đã bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, vì thế Thông báo là hoàn toàn đúng nghĩa như ngôn từ đã được sử dụng để mọi người biết rõ bản chất, mức độ nguy hiểm của “Việt tân”, và không phải là phán quyết mới của Bộ trưởng Công an Việt Nam. Việc ra Thông báo là xuất phát từ thực tế gần đây nhiều sự kiện, hiện tượng chống đối, kích động, gây mất ổn định, trật tự, an ninh xã hội xảy ra ở Việt Nam có liên quan tổ chức khủng bố “Việt tân”. Vì thế, việc K.Adams (K.A-đam) – người phát ngôn Văn phòng Đông-Nam Á, Bộ Ngoại giao Mỹ, trả lời Reuters nói rằng, tổ chức này “không nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố theo luật của Mỹ”, về phương diện luật pháp, điều này có thể đúng với luật pháp Mỹ, nhưng không liên quan đến việc cơ quan tư pháp, hành pháp Việt Nam khẳng định “Việt tân” là một tổ chức khủng bố, mọi cá nhân, tổ chức liên quan “Việt tân” sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Cho nên, dù một số người dùng kỹ xảo trong lập luận, thậm chí vin vào luật pháp của Mỹ để che đậy mưu đồ đen tối và bộ mặt thật của tổ chức khủng bố “Việt tân”, hoạt động của tổ chức này tại Việt Nam vẫn phải đối diện với luật pháp Việt Nam.

Thanh Hải

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/10/2016:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các đại biểu cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Ngày 13-10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt thân mật các đại biểu cựu chiến binh về dự Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm lần thứ tư phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2011-2016 của Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Đến nay cả nước có 6.741 doanh nghiệp do cựu chiến binh làm giám đốc, 1.338 hợp tác xã do cựu chiến binh làm chủ nhiệm… Hội Cựu chiến binh đã huy động được các nguồn lực, phát huy mọi tiềm năng của cựu chiến binh để giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình làm kinh tế giỏi phù hợp với điều kiện, khả năng của hội viên và gia đình. Xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh có ý chí và nghị lực, vượt lên khó khăn, thử thách để phát triển sản xuất, kinh doanh, trở thành những người làm kinh tế giỏi với quy mô khác nhau trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, ở trong nước và cả ở nước ngoài.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các đồng chí cựu chiến binh đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định, phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội là một phong trào thiết thực, hiệu quả, đã góp phần tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, của từng địa phương, nâng cao đời sống của cựu chiến binh và nhân dân.

Chủ tịch nước nêu rõ, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách tạo điều kiện, đồng thời động viên cựu chiến binh tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống; tích cực tham gia giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ… Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội Cựu chiến binh cần động viên cựu chiến binh thực hiện tốt hai nội dung của phong trào là giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống và phát triển sản xuất, kinh doanh, phù hợp với khả năng, điều kiện của hội viên. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh của cựu chiến binh phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch nước cho rằng, Hội Cựu chiến binh và các cấp hội cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành có giải pháp hỗ trợ hội viên nâng cao trình độ, kiến thức quản trị kinh doanh và đào tạo nghề; hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn và cách thức sử dụng các nguồn vốn hiệu quả… Các cựu chiến binh tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tăng cường đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội; quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ các đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, các đối tượng chính sách và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới” của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, với phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội trong giai đoạn mới sẽ có sự phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/10/2016:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 12 năm Ngày doanh nhân Việt Nam, ngày 25-10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu.tran-dai-quang-tiep-doan-dai-bieu-cuu-chien-binh-lam-kinh-te-gioi

Trong những năm qua, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có những bước phát triển quan trọng; tổ chức, bộ máy từng bước được kiện toàn; hệ thống các doanh nghiệp từ Trung ương đến địa phương được thiết lập và đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả. Hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương định hướng các doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước; tổ chức, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cổ vũ, biểu dương, vinh danh những doanh nghiệp và doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích mà Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước hoan nghênh Hiệp hội đã nghiên cứu thành công “Quy trình xác thực chống hàng giả” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế và được giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2015.

Chủ tịch nước ghi nhận và hứa sẽ chỉ đạo các bộ, ngành sớm giải quyết những ý kiến, kiến nghị của các doanh nhân. Chia sẻ ý kiến với các doanh nhân, Chủ tịch nước cho rằng, đất nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc thực hiện các thỏa thuận kinh tế, thương mại mới sẽ tạo ra nhiều cơ hội tranh thủ các nguồn lực về đầu tư, công nghệ và quản lý tiên tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, mạng lưới sản xuất, phân phối toàn cầu, qua đó từng bước nâng cao trình độ nền kinh tế, thoát khỏi gia công lắp ráp, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với các khó khăn, thách thức mới, nhất là sức ép cạnh tranh gay gắt hơn trên cả ba cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm; nhiều ngành, doanh nghiệp và sản phẩm của nước ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ trên thị trường thế giới mà ngay cả trên thị trường trong nước. Các biến động tiêu cực từ môi trường bên ngoài, nhất là từ thị trường quốc tế sẽ tác động trực tiếp, mạnh hơn, nhanh hơn, toàn diện và sâu sắc hơn.

Trong bối cảnh đó, để xây dựng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, hoạt động hiệu quả, thực sự là “những người lính trên mặt trận kinh tế”, Chủ tịch nước đề nghị, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế. Nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt Nam, tích cực ứng dụng những thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, năng lực quản trị và cạnh tranh, không để thua ngay tại “sân nhà”, phấn đấu có nhiều thương hiệu sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần chấn hưng đất nước và quảng bá hình ảnh Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước mong Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ là người đại diện, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước; tăng cường sâu sát cơ sở, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, của doanh nghiệp mới để tham mưu với Đảng, Nhà nước đề ra các chủ trương, chính sách, pháp luật phù hợp; làm tốt công tác thông tin, cung cấp, trang bị những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm quản trị sản xuất, kinh doanh của các nước phát triển cho đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền khen thưởng, vinh danh những doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc để tôn vinh sự cống hiến của doanh nghiệp, doanh nhân đối với đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, tạo ra nhiều của cải, việc làm cho xã hội; hướng hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân vào mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và của cả nước; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tăng cường tổ chức liên kết, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp, doanh nhân và xây dựng thương hiệu, hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước, khu vực và toàn cầu.

Nhấn mạnh thế kỷ 21 là thời đại của nền kinh tế tri thức, năng lực sáng tạo là nguồn tài nguyên vô giá và được coi là năng lượng sống của mỗi quốc gia, trong khi đó, đất nước ta có nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác, đặc biệt là tiềm năng và sức mạnh con người, Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn cộng đồng các doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần lập thân, lập nghiệp, đổi mới sáng tạo, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả, thành tích sản xuất, kinh doanh to lớn hơn nữa, góp phần nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước để Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường, thịnh vượng.

Quốc Việt

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/10/2016:

Nhiều sản phẩm trong chương trình khoa học công nghệ vũ trụ có tính tứng dụng cao

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa tổng kết chương trình khoa học công nghệ vũ trụ giai đoạn 2012-2015. Chương trình là một trong những nội dung quan trọng trong “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”.

Sau ba năm triển khai chương trình, trong số 27 đề tài được phê duyệt, có 26 đề tài đã nghiệm thu cấp nhà nước. Một số kết quả, sản phẩm có tính ứng dụng cao đã được chuyển giao sử dụng thử nghiệm như: các bộ bản đồ về hiện trạng phương tiện, công trình phục vụ mục đích dân sự và quân sự; số liệu về hiện trạng tai biến địa chất ở một số lưu vực hồ thủy điện lớn và hệ thống trục giao thông vùng Tây Bắc… Quá trình thực hiện các đề tài, chương trình cũng đã hình thành được một số nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh nhỏ, công nghệ trạm mặt đất và công nghệ tên lửa đẩy…

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 20/10/2016:

Sân bay Nội Bài lọt top 30 sân bay tốt nhất châu Á

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài vừa cho biết, theo công bố kết quả bình chọn chất lượng sân bay năm 2016 của trang tin điện tử The Guide to Sleeping in Airports, Sân bay Nội Bài tiếp tục được hành khách bình chọn là một trong 30 sân bay tốt nhất châu Á, xếp vị trí 19 (tăng 9 điểm so với năm 2015). Đồng thời, Nội Bài lần đầu tiên xếp vị trí thứ 32 trong số 70 sân bay đáng nghỉ dưỡng nhất thế giới. Trước đó, năm 2014, theo bình chọn của trang tin này, Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất được xếp vào các sân bay tệ nhất châu Á. Một năm sau (2015), Nội Bài đã vươn lên, đứng ở vị trí thứ 28 trong top 30 sân bay tốt nhất châu Á.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 20/10/2016:

Quảng Trị được mùa lúc hè thu, năng suất cao nhất từ trước đến nay

Ngày 19-10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ lúa hè thu năm 2016, năng suất, sản lượng lúa tăng mạnh so cùng kỳ năm 2015. Đây cũng là năm được mùa nhất từ trước đến nay ở địa bàn. Qua thống kê, năng suất bình quân đạt 51,7 tạ/ha, tăng 2,5 tạ/ha so cùng kỳ năm trước, sản lượng lúa hơn 114.455 tấn, tăng hơn 15.000 tấn so năm 2015.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/10/2016:

Hà Nội biểu dương doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 13-10, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức Hội nghị biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2016.

Tới dự, có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố Hà Nội và hàng trăm doanh nhân tiêu biểu của Thủ đô.

Hà Nội hiện có hơn 202.000 doanh nghiệp, chiếm 30,8% số doanh nghiệp cả nước. Cộng đồng doanh nghiệp đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp hơn 60% ngân sách thành phố, tạo việc làm mới cho hơn 147 nghìn người lao động, đóng vai trò nòng cốt trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước. Đồng thời, đội ngũ doanh nghiệp Hà Nội đã tích cực triển khai các chương trình an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, tri ân người có công…; bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu có thêm 200.000 doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động hiệu quả vào năm 2020.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao thành công của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô, cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển doanh nghiệp mà Hà Nội đã và đang triển khai. Đồng chí đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện tốt chủ trương phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp, trở thành địa phương đi đầu cả nước về tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội, đưa Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trung tâm của cả nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba cho bốn tập thể có thành tích xuất sắc; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bằng khen cho tám tập thể, tám cá nhân. UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 20 doanh nghiệp và Bằng khen cho 66 doanh nghiệp. Gần 100 đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ hơn 15 tỷ 690 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo thành phố Hà Nội

 • Trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 13/10/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Doanh nghiệp Việt phải vươn ra biển lớn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”. Tuổi Trẻ xin lược đăng…

Trong hội nhập và phát triển, cộng đồng doanh nghiệp (DN), đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, Việt Nam ngày càng có nhiều DN, doanh nhân tiêu biểu mang Thương hiệu Việt đến với thế giới.nguyen-xuan-phuc-doanh-nghiep-viet-phai-vuon-ra-bien-lon

Cả nước hiện có gần 600.000 DN đang hoạt động, riêng 9 tháng đầu năm có thêm 91.000 DN đăng ký thành lập mới. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển DN của Chính phủ đã từng bước đi vào cuộc sống tạo được niềm tin trong kinh doanh. Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 cả nước có trên 1 triệu DN. Và không chỉ tăng nhanh về số lượng mà chất lượng hoạt động của DN cũng phải được cải thiện mạnh mẽ.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới đòi hỏi nền kinh tế phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để hội nhập thành công và phát triển bền vững. Chính phủ đang quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, không thể tiếp tục tư duy, cách làm cũ, không thể chỉ phát triển dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ. Việt Nam cần phát triển ở trình độ cao hơn, bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Để làm được điều này, các DN Việt phải đóng vai trò nòng cốt, tận dụng được những thời cơ thuận lợi do hội nhập quốc tế, làn sóng toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại.

Tuy nhiên, để tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, đòi hỏi DN phải hoạt động bài bản, chuyên nghiệp, đúng pháp luật, những chuẩn mực của khu vực và quốc tế. Đặc biệt, doanh nhân phải năng động sáng tạo, có kiến thức, có bản lĩnh chính trị và dám đương đầu với hội nhập để vươn ra biển lớn. Chính phủ sẽ làm hết sức mình để các DN Việt có thể lớn mạnh trên sân nhà, vươn ra thế giới và thành công. Chính phủ mong các doanh nhân, DN cũng khát khao như vậy, nỗ lực làm giàu văn minh, phát huy tinh thần doanh nhân, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm xã hội để xây dựng Việt Nam giàu có, thịnh vượng. Chủ trương của Chính phủ đối với phát triển DN trong bối cảnh hội nhập hiện nay là nuôi dưỡng, hỗ trợ DN Việt có năng lực cạnh tranh trên thương trường quốc tế hình thành được các sản phẩm, thương hiệu Việt danh tiếng, mang tầm khu vực và thế giới; thúc đẩy các DN tham gia chuỗi giá trị và mạng phân phối toàn cầu. Sản xuất kinh doanh hiệu quả đi liền với bảo vệ môi trường.Để cụ thể hóa chủ trương này của Chính phủ, tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với DN mà không trái với điều ước quốc tế và phù hợp với nguồn lực của đất nước ta.

Mỗi DN, doanh nhân hãy phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, chung sức đồng lòng, đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, tập hợp thành sức mạnh của cộng đồng DN Việt, nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức để tiếp tục khởi nghiệp và phát triển bền vững, làm giàu cho mình, vì sự lớn mạnh của cộng đồng DN, vì sự thịnh vượng của đất nước.

3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp

* 3 đồng hành gồm: đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; hoàn thiện thể chế pháp luật trên các lĩnh vực như: xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, xây dựng, tín dụng, đầu tư đảm bảo công khai, minh bạch, giảm chi phí cho người dân, doanh  nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nhân, nhất là trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế vùng và địa phương… Tiếng nói của doanh nghiệp sẽ được chính quyền các cấp và Thủ tướng Chính phủ lắng nghe thường xuyên và yêu cầu thực hiện kịp thời, đúng pháp luật.

* 5 hỗ trợ gồm: hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó chú trọng nâng cao năng lực quản trị, mở trộng thị trường, áp dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin, nâng cao năng suất lao động; tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; hỗ trợ xây dựng Thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp và hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 26/10/2016:

68 doanh nghiệp vào Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động”

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ giao Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức xét và trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động (NLĐ)”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch hội đồng Giải thưởng Mai Đức Chính cho biết tại cuộc họp báo sáng 25-10 tại Hà Nội.

Theo đó, 68 doanh nghiệp (DN) vào bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì NLĐ”. Trong đó, 15 DN đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: ba năm liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng, hai đến ba năm liên tiếp có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác chăm lo đời sống NLĐ, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, 30 DN được tặng Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Lễ trao giải thưởng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ngày 29-10 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 13/10/2016:

Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn Việt

Từ ngày 12 đến 17-10, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Sở NN và PTNT Hà Nội) phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN và PTNT) tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn Việt tại Khu hội chợ triển lãm nông nghiệp (Khu hội chợ), số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy. Theo đó, 12 quận trên địa bàn Thành phố có 142 điểm bán nông sản an toàn, đặc sản vùng miền. Riêng tại Khu hội chợ, có 100 gian hàng tiêu chuẩn, với 75 loại sản phẩm gạo, 85 loại trái cây, 200 sản phẩm rau củ quả, 150 sản phẩm chăn nuôi – thủy sản, 1.240 sản phẩm chế biến… Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn Việt kéo dài đến hết ngày 17/10.

Cùng ngày, đã diễn ra Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội chín tháng đầu năm, nhiệm vụ kế hoạch ba tháng cuối năm 2016. Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến về những vướng mắc, hạn chế trong quá trình thực hiện và đề xuất những giải pháp thiết thực để khắc phục những bất cập.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/10/2016:

Các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều không có Arsen vô cơ

Tối 22-10, Bộ Y tế có thông báo kết quả kiểm tra nước mắm mà đoàn kiểm tra liên ngành (các bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan) vừa thực hiện sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại năm tỉnh, thành phố: Hà Nội, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh. Đoàn kiểm tra đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên, với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy: 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Arsen vô cơ. Kết quả kiểm nghiệm cũng không phát hiện các kim loại nặng khác như: chì, thủy ngân và Cadimi; cũng như không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định; bảo đảm độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Arsen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Bộ Y tế cho rằng, vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để bảo đảm quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải bảo đảm khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/10/2016:

Thưởng 13 tỉnh, thành phố có thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thưởng công trình phúc lợi áp dụng một lần cho các địa phương có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Số lượng đơn vị được thưởng gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 51 cấp huyện và 359 xã đạt thành tích tiêu biểu. Về mức khen thưởng, với cấp tỉnh, thưởng công trình phúc lợi trị giá 30 tỷ đồng; với cấp huyện, thưởng công trình phúc lợi trị giá 10 tỷ đồng; còn với cấp xã, thưởng công trình phúc lợi trị giá một tỷ đồng.

Ứng trước hơn 3.600 tỷ đồng vốn đối ứng cho một số dự án ODA

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý ứng trước hơn 3.600 tỷ đồng từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để bổ sung kế hoạch vốn đối ứng năm 2016 cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và chín địa phương để thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo cụ thể danh mục, mức vốn cho Bộ GTVT, chín địa phương và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin, số liệu báo cáo và quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, bảo đảm hiệu quả đầu tư của dự án.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 25/10/2016:

Khen thưởng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa lập công xuất sắc

Chiều 24-10, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức biểu dương, trao thưởng cho lực lượng đã thực hiện thắng lợi chuyên án ma túy 217-L. Theo đó, 21 giờ ngày 22/10, lực lwjng phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp Đồn Biên phòng Trung Lý bắt quả tang Lự Tho (SN 1975) và Vàng Tụa Tho (SN 1984), đều trú tại bản Huội Són, Cụm Mường Hạm, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (Lào) đang cso hành vie vận chuyên trái phép ma túy trên quốc lộ 15C, đoạn thuộc bản Táo, xã Trung Lý, huyện Mường Lát. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 69 bánh hê-rô-in, hai xe máy, hai điện thoại di động, 600 nghìn đồng, 153 nghìn kíp Lào. Tại buổi lễ, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cùng 50 triệu đồng; UBND tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen và thưởng 100 triệu đồng tặng Ban chuyên án, lực lượng tham gia chuyên án mua túy 217-L

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/10/2016:

Tuyên dương các nhà giáo và học sinh tiêu biểu toàn quốc

Ngày 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và phát động phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, giai đoạn 2016-2020. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng GD và ĐT; Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội dự.

Tại lễ tuyên dương, có 126 giáo viên và 126 học sinh đại diện cho hơn 1.1 triệu giáo viên và hơn 15 triệu học sinh phổ thông trên cả nước được vinh danh. Đây là những tấm gương sáng về sự tận tâm, tận lực, đi đầu trong đổi mới, có nhiều cải tiến, sáng kiến, nâng cao chất lượng giáo dục; là những tấm gương vượt khó vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh gái cao việc tổ chức buổi lễ của ngành GD và ĐT, đồng thời khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn xác định GD và ĐT cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu cần được đặc biệt quan tâm, đầu tư. Vì vậy, Bộ GD và ĐT cần tiếp tục chỉ đạo và triển khai có hiệu quả việc đổi mới.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 18/10/2016:

Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 17/10, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bảo dân tộc thiểu số Quảng Ninh, lần thứ 12 (2015-2016). Trong hai năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống; tỉnh Quảng Ninh đã tặng bằng khen 22 vị già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu sasoo đã cso thành tích xuất sắc trong hai năm 2015-2016.

Khánh thành Bia chiến công 11 cô gái sông Hương anh hùng

Ngày 17/10, tại phường Vỹ (TP Huế), Hôi Liên hiệp PHụ nữ tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức khánh thành công trình “Bia chiến công 11 cô gái sông Hương anh hùng”. Đây là công trình kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hôi Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2016) và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ 15, nhiệm kỳ 2016-2021. “Bia chiến công 11 cô gái sông Hương anh hùng” là hạng mục công trình thuộc Tượng đài 11 cô gái sông Hương, được xây dựng trên diện tích 2.700m2. Công trình hoàn thành có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, ý nguyện, sự tri ân lớn lao của phụ nữ Thừa Thiên – Huế hôm nay, đối với các thế hệ phụ nữ đi trước.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/10/2016:

16 tập thể, cá nhân tiêu biểu nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam

Tối 18-10, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập (20-10-1930 – 20-10-2016) và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam dự.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016 được trao tặng sáu tập thể và 10 cá nhân. Đây là một trong những giải thưởng cấp quốc gia lớn nhất được trao hằng năm dành cho phụ nữ, nhằm ghi nhận những cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

10 cá nhân vinh dự được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam gồm: Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận T.Ư; GS, TS, NGƯT Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước; GS, TS, NGƯT Nguyễn Thị Cành, Giảng viên cao cấp Trường đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Mỹ Dung, công nhân Công ty Cổ phần Cao-su Tây Ninh; Trương Thị Thanh Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân; Ths Phạm Thị Thu Hồng, Chi Cục trưởng Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long; Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN quận 3, TP Hồ Chí Minh; Ths Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi Cục trưởng Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai; Lê Yến Quyên, Phó Trưởng đoàn Nghệ thuật Lân sư rồng Tú Anh Đường, TP Cần Thơ; TS, BS, TTƯT Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Sáu tập thể nữ được trao Giải thưởng gồm: Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh, tỉnh Hà Giang; Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh); Bộ Công an; Công ty TNHH một thành viên Dệt may 7 (Bộ Quốc phòng); Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những phẩm chất cao quý “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam qua mọi thời đại. Dù ở bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào, phụ nữ cũng luôn thể hiện vai trò và khả năng to lớn của mình.

Ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động thiết thực của T.Ư Hội , Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Hội LHPN Việt Nam đã thể hiện vai trò là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho mọi tầng lớp phụ nữ, là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động thiết thực của Hội đã phát huy tốt tinh thần làm chủ, tiềm năng, sức sáng tạo và khả năng đóng góp cao nhất của các tầng lớp phụ nữ, góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sự đa dạng trong các ngành nghề và lĩnh vực được lựa chọn trao giải cho thấy phụ nữ Việt Nam đang tham gia tích cực trên mọi phương diện của đời sống xã hội. Những sáng kiến, thành tựu trong nghiên cứu lao động của họ đã mang lại lợi ích cho cộng đồng, đất nước, đồng thời góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ cho phụ nữ Việt Nam.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam trao Bằng khen và quà tặng chín nữ sinh đoạt giải trong kỳ thi Ô-lim-pích khu vực, quốc tế và đạt điểm cao nhất các tổ hợp môn thi kỳ thi THPT quốc gia để xét vào đại học, cao đẳng năm 2016.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/10/2016:

Đón hơn ba nghìn khách du lịch đường biển tại cảng Chân Mây

Ngày 13-10, tàu du lịch biển quốc tế năm sao Mariner of the Seas thuộc hãng tàu Royal Caribean của Mỹ đã đưa 3.100 du khách quốc tế và hơn một nghìn thủy thủ đoàn cập cảng Chân Mây tại Thừa Thiên – Huế.

Tại đây, các công ty lữ hành Việt Nam đã đưa khách tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng của TP Huế cùng hai thành phố trong khu vực là Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam).

Được biết, từ đầu năm đến nay, cảng Chân Mây đã đón 22 chuyến tàu du lịch biển với gần 40 nghìn lượt khách du lịch quốc tế và gần 15 nghìn thủy thủ đoàn. Sau khi nâng cấp, cảng Chân Mây có thể đón những tàu du lịch quốc tế có sức chở hơn ba nghìn khách.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/10/2016:

Khai mạc Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2016

Tối 12/10, tại Nhà hát thành phố Hà Nôi, Festival Âm nhạc mới Á – Âu lần thứ hai – 2016 và Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 34 với chủ đề “Âm nhạc – Hội tụ và lan tỏa” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc. Đến dự, có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; đại diện các hiệp hội âm nhạc trong nước và ngoài nước… Với sự góp mặt của hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 30 quốc gai và vùng lãnh thổ thuộc hai châu lục Á – Âu, đây là sự kiện âm nhạc lớn góp phần giới thiệu, quảng bá những thành tựu của nền âm nhạc Cách mạng, âm nhạc mới Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Tại buổi khai mạc đã diễn ra chương trình hòa nhạc giao hưởng đặc biệt giới thiệu nhiều tác phẩm mới như: Air of the Firmament (Nhật Bản), Shades (Hồng Công –Trung Quốc), Cụ Rùa (Xin-ga-po), Thăng Long ngàn năm hội ngộ (Việt Nam)… Sau đêm khai mạc, từ ngày 13 đến 18/10, Festival sẽ diễn ra tại Hà Nội và Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) với nhiều hoạt động âm nhạc nổi bật như: chuỗi hòa nhạc giao hưởng, hội thảo, thi tài năng sáng tác trẻ…

 • Trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 15/10/2016:

Tưởng niệm nhà văn Đoàn Giỏi

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa trao tặng tủ sách 2.000 cuốn cho Trường THCS Đoàn Giỏi, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vào sáng 14-10. tuong-niem-nha-van-doan-gioi

Đây là chương trình kỷ niệm 91 năm ngày sinh nhà văn Đoàn Giỏi. Tủ sách 2.000 cuốn gồm 400 nhan đề thuộc nhiều thể loại và năm bộ sách của nhà văn Đoàn Giỏi vừa được Kim Đồng tái bản nhân dịp này, với tám quyển: Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày, Trần Văn Ơn, Cá bống mú, Hoa hướng dương, Rừng đêm xào xạc, Chuyện lạ về cá, Tê giác trong ngàn xanhCuộc truy tầm kho vũ khí; bên cạnh đó là quyển Đất rừng phương Nam tái bản năm 2015.

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại Tiền Giang và mất năm 1989 tại TP.HCM. Sáng tác ở nhiều thể loại, nhiều đề tài: tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, truyện ký, bút ký, biên khảo, thơ và kịch thơ; đặc biệt trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ thiếu niên Việt Nam, Đoàn Giỏi để lại dấu ấn đậm nét với tác phẩm Đất rừng phương Nam bất hủ.

Tác phẩm này lại càng nổi tiếng khi được chuyển thể thành bộ phim truyền hình Đất phương Nam (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn – Hãng Phim truyền hình TP.HCM sản xuất năm 1997) thu hút công chúng màn ảnh nhỏ suốt 11 tập.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 91 năm ngày sinh Đoàn Giỏi, sáng nay 15-10 tại TP.HCM, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức một tọa đàm về văn chương Đoàn Giỏi với chủ đề “Nhà văn Đoàn Giỏi – đại thụ phương Nam”.

Lam Điền

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 16/10/2016:

Công nhận Lễ hội đền Và là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 15/10, UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tổ chức Lễ đón bằng công nhận DI sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền Và. Đền Và (thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây) thờ Tản Viên Sơn Thánh, vị thần đứng đầu Tứ bất tử trong văn hóa Việt Nam. Đền đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1964. Vào dịp tháng Giêng và tháng Chín hằng năm, đến Và tổ chức hội tri ân Đức Thánh Tản. Điểm độc đáo nhất là màn rước long ngai, bài vị Đức Thánh Tản từ đền Và sang đền Ngự Dội bên kia sông Hồng (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) vào rằm tháng Giêng. Trong thời gian diễn ra đám rước, nhân dân hai bên đường đem nhiều lễ vật dâng cúng Đức Thánh, tạo nên một quang cảnh hoành tráng, đẹp mắt. Với những giá trị đặc biệt này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa Lễ hội về Và vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát hiện muỗi văn tự nhiên mang vi-rút Zika

Trong hoạt động nghiên cứu giám sát sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) từ tháng 3-2015 đến 5-2016, nhóm nghiên cứu (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Viện Pa-xtơ Nha Trang và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa) tiến hành thu thập và xét nghiệm 23.682 mẫu muỗi Aedes aegypti tự nhiên (còn gọi là muỗi vằn). Loại muỗi này là trung gian truyền vi-rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết và một số vi-rút khác. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 56 cá thể muỗi dương tính với vi-rút Zika, 29 cá thể dương tính với vi-rút Dengue.

Như vậy, vi-rút Zika đã có mặt trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở TP Nha Trang. Việc phát hiện các trường hợp nhiễm vi-rút Zika trên người ở một số địa phương cho thấy loại vi-rút này hiện tồn tại trong muỗi vằn tự nhiên. Do vậy, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/10/2016:

Chương trình “Giai điệu Hàn – Việt”

Trong hai tối 14 và 16-10, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) và TP Nha Trang (Khánh Hòa), Trung tâm văn hóa Hàn Quốc thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Giai điệu Hàn – Việt”. Chương trình nhằm tăng cường giao lưu, giới thiệu văn hóa hai nước.

Tham gia biểu diễn có các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc với nhiều tiết mục nghệ thuật âm nhạc truyền thống, hiện đại của Hàn Quốc và Việt Nam. Trong đó, nổi bật là tiết mục biểu diễn Trống trận Tây Sơn, hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Hội xuân đất võ” cùng các tiết mục hát Samulnori, K-pop và một số ca khúc phim truyền hình của Hàn Quốc như Dae Jang Geum, Hậu duệ Mặt trời, Nhà Vua và Chàng hề…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/10/2016:

166 học sinh nhận Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2016

Ngày 16/10, tại Hà Nội, diễn ra chương trình trao Giải Hoa Trạng Nguyên 2016 với chủ đề “Hành trình tỏa sáng”. Ban tổ chức trao giải cho 166 sinh viên, học sinh khu vực phía Bắc đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Tại buổi lễ, ngoài chứng nhận giải thưởng, 17 em đoạt huy chương ô-lim-pích quốc tế được nhận một máy tính xách táy và hai triệu đồng; 25 em đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia được nhận bốn triệu đồng và 124 em đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia được nhận ba triệu đồng. Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng do Trường đại học Tân Tạo sáng lập, từ năm 2008 đến nay, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho hơn chin nghìn học sinh, sinh viên với tổng giá trị gần 22 tỷ đồng.

 • Trang 4 báo Tuổi Trẻ 18/10/2016:

13 cặp đôi công nhân có lễ cưới ấm áp

13 đôi uyên ương là thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn vừa được Hội LHTNVN huyện Hóc Môn (TP.HCM) tổ chức tiệc cưới ấm cúng vào tối 16/10. Tham gia lễ cưới, các cặp đôi được hỗ trợ miễn phí áo cưới, trang điểm, hình cưới, hoa… Ngoài ra, mỗi cặp được dọn sẵn hai bàn tiệc để mời người thân, bạn bè và đồng nghiệp đến chung vui ngày hạnh phúc của mình. Nhiều phần quà ý nghĩa từ chính quyền và các nhà tài trợ cũng được trao tận tay các cặp đôi trong ngày cưới.

Anh Nguyễn Lê Trọng Tâm, chủ tịch Hội LHTNVN huyện Hóc Môn, cho biết trong số những cặp đôi này có người từng đi cai nghiện, tái hòa nhâp cộng đồng, có người là dân xa xứ nhưng đang tạm trú trên địa bàn huyện. Họ đều có điểm chung là nghèo khó, ai cũng đã đăng ký kết hôn nhưng không thể tổ chức lễ cưới hoặc chỉ mơi làm lễ cúng gia tiên, ra mắt với gia đình ở quê mà chưa thể tổ chức tiệc cưới trọn vẹn. “Đây là năm thứ ba Hội LHTNVN huyện Hóc Môn tổ chức tiệc cưới tập thể để chia sẻ với những thanh niên công nhân, giúp họ có một ngày hạnh phúc trọn vẹn từ vòng tay cộng đồng” – anh Tâm nói.

Hiếu Giang

 • Trang 4 báo Tuổi Trẻ 21/10/2016:

Lễ cưới cho 21 cặp uyên ương trong ngày 20/10

Ngày 20-10 tại TP Cần Thơ, 21 cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn là công nhân, người lao động đang làm việc tại các tỉnh miền Tây đã có một lễ cưới tập thể đầm ấm, đầy tình yêu thương.

Chương trình do UBND TP Cần Thơ, Hội Liên hiệp thanh niên và các sở ban ngành trên địa bàn TP Cần Thơ phối hợp tổ chức lần thứ nhất.21-cap-uyen-uong

Lễ cưới diễn ra từ sáng sớm, các cặp đôi đã tham gia lễ dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Bác Hồ, diễu hành qua cầu đi bộ cặp bờ kè sông Hậu và diễu hành bằng xe hoa qua các tuyến đường chính của trung tâm thành phố.

Tại buổi lễ các cặp đôi đã được trao giấy chứng nhận kết hôn, kèm thẻ ATM trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, cô dâu chú rể còn được tặng nhẫn cưới, trang điểm, xe hoa, bếp gas, nhu yếu phẩm. Tổng giá trị mỗi cặp đôi được hỗ trợ là 16 triệu đồng.

Anh Huỳnh Thái Nguyên, phó bí thư Thành đoàn TP Cần Thơ, cho biết đây là dịp để cán bộ Đoàn quan tâm hơn đến đời sống thanh niên không riêng gì ở Cần Thơ, mà tất cả những bạn trẻ trên địa bàn ĐBSCL nếu cần đều có thể đến Hội Liên hiệp thanh niên hỗ trợ.

“21 cặp đôi được tổ chức lễ cưới lần này không phân biệt  trong, ngoài tỉnh, không phân biệt tuổi tác, các bạn tìm đến đều mong muốn có hạnh phúc trọn vẹn cùng bạn đời nên chúng tôi cố gắng giúp đỡ các cặp đôi hoàn thành ước nguyện” – anh Nguyên nói.

Thùy Trang

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 22/10/2016:

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa 2016

Tối 21-10, tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa lần thứ ba – Monsoon Music Festival 2016 đã khai mạc đêm diễn thứ nhất với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam như: ca sĩ Mỹ Linh, nhóm PB Nation, nhóm Màu nước; cùng nhiều ban nhạc đến từ Đức, Thụy Điển, Đan Mạch và Nhật Bản. Diễn ra từ ngày 21 đến 23-10, lễ hội thu hút hơn 100 nghệ sĩ thuộc 10 quốc gia trên thế giới, trong đó điểm nhấn là phần trình diễn của Scorpions – ban nhạc rock nổi tiếng châu Âu trong suốt 50 năm qua. Qua ba kỳ tổ chức, lễ hội đã đem đến cho công chúng yêu nhạc Việt Nam những phong cách âm nhạc mới lạ, đa dạng cùng sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Thông điệp đồng hành của lễ hội năm nay là “Văn hóa giao thông”.

 • Trang 5 báo Nhân Dân 25/10/2016:

Đội tuyển U19 Việt Nam ghi dấu ấn lịch sử

Đánh bại đội chủ nhà Ba-ranh tại tứ kết Cúp bóng đá U19 châu Á, đội tuyển U19 Việt Nam giành quyền vào bán kết. Theo điều lệ và quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới, với thành tích này, đội tuyển U19 nước ta được dự vòng chung kết Giải bóng đá U20 thế giới. Đây là dấu ấn lịch sử khi lần đầu một đội bóng nước ta có mặt ở giải đấu này. Ở trận tứ kết hôm qua, đội tuyển U19 Việt Nam đã chơi rất chắc chắn và có bàn thắng từ pha ghi bàn đẳng cấp của Trần Thành để đi tiếp tại giải Cúp bóng đá U19 châu Á với thành tích bất bại sau bốn trận đấu. Vào bán kết, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ gặp đội thắng của cặp đấu Nhật Bản – Ta-gi-ki-xtan vào ngày 27-10 tới.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/10/2016:

Lực sĩ Quốc Bảo đoạt Huy chương vàng cử tạ trẻ thế giới

Tại Giải vô địch cử tạ trẻ thế giới 2016 đang tổ chức tại Pê-nang (Ma-lai-xi-a), lực sĩ Quốc Bảo của Việt Nam đã đoạt Huy chương vàng hạng 50 kg. Anh đã đạt tổng thành tích 211 kg (95 kg cử giật và 116 kg cử đẩy). Thành tích này của Quốc Bảo bằng với mức nâng của VĐV Na-tha-oát (Thái-lan), song anh được nhận HCV do trọng lượng cơ thể nhẹ hơn đối thủ (49,53 kg so với 49,78 kg).

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 22/10/2016:

Thương tiếc nhà văn Lê Văn Thảo

Nhà văn Lê Văn Thảo (trong ảnh) tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 1-10-1939 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Anh học Khoa Toán – Đại học Khoa học Sài Gòn; vào chiến khu tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước năm 1962; bắt đầu viết văn từ năm 1965.le-van-thao

Anh nguyên là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Phó Tổng Biên tập tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Anh từng nhận Giải thưởng Nhà nước (năm 2007) và Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 2012) về văn học, nghệ thuật.

Khoảng những năm 1990, tôi may mắn có hai, ba năm sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh, quen với anh Thảo hồi ấy làm ở Báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Tính anh nhu thuận hiền hòa, trước và sau các cuộc nhậu không ồn ào, phá cách. Cánh “hơi” trẻ tụi tôi gồm Nguyễn Trọng Tín, Nguyễn Trọng Nghĩa, Nguyễn Nhật Ánh; có dạo còn cả các anh Chim Trắng, Mỹ Hà, Lê Chí… vốn rất yêu quý anh. Cách khui chai, rót rượu của anh Thảo chậm rãi, từ từ, khoan nhặt. Cách kể chuyện, nói chuyện của anh cũng rành mạch, nhẹ nhàng. Mỗi lần ra bắc dự họp, họp xong thế nào anh cũng kêu tôi cùng đi, khi lên Đồng Văn, Mèo Vạc; lúc Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng. Anh là người ham đi. Không thấy anh chịu ngồi yên một chỗ.

Có lần dự hội thảo ở Huế, vừa kết thúc anh lập tức lên xong kế hoạch đi phá Tam Giang. Anh bảo: “Tao với mày đi. Rủ không ai đi thì anh em mình đi, khó gì!”. Thế là thuê xuồng của vợ chồng ngư phủ, đi khắp vùng đầm phá ba ngày hể hả. Năm ngoái, sau Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 9, anh tập hợp một nhóm mấy anh em gồm tôi, Thái Bá Lợi, Nguyễn Hoàng Thu đi khắp các tỉnh biên giới phía bắc cả chục ngày. Anh bảo: “Nhà văn tụi mình có ba việc là đi, đọc và viết. Không đi, không đọc, không viết thì làm gì?”.

Tôi thích truyện ngắn Ông Cá Hô, mê truyện ngắn Con mèo của Lê Văn Thảo. Sau này cao tuổi, anh viết càng hay; dù viết truyện về chiến tranh xưa cũ, nhưng cách diễn đạt khác trước, nhanh hơn, gần với đời sống hơn. Con đường xuyên rừng là cuốn tiểu thuyết viết thật tự nhiên, thoải mái mà càng đọc càng yêu cái chân thật, linh hoạt và vẻ đẹp của những người chiến sĩ thời chiến tranh khốc liệt. Văn Lê Văn Thảo sau này trẻ hóa do cái chất thật thà, nghiêm trang hồi trước được anh tự lược bớt.

Trong văn chương anh nhẹ nhàng, giản dị, hiền lành, không làm bộ. Chưa bao giờ trong đời sống tôi thấy anh cầu kỳ; lại chúa ghét thói hứa hão của những kẻ hoa mỹ, khéo léo. Lê Văn Thảo coi văn chương là cõi riêng tư, ít khi tham gia bình phẩm, khen chê trong các tiệc nhậu. Tôi mê cái cách anh hòa nhập vào đời sống người dân các vùng, không hoàn toàn lẫn lộn vào đám đông nhưng lại không hề bị tách ra. Về Cà Mau, đến nhà anh Tám Tài, một người dân quê thuần chất, cánh anh em văn nghệ đều được anh Tám ưu ái, chiêu đãi nhậu và chuyện trò. Ở đây, tôi thấy rõ anh Thảo dễ gần, dễ nhập cuộc thân tình như anh em, bà con bản xứ.

Có lần, tôi theo anh về thăm nhà văn Trang Thế Hy, được ông đưa ra vườn vạch từng trái ổi, nói: “Trái này dành cho thằng Chim Trắng. Trái này dành cho thằng Huy (Lê Văn Thảo)”. Xem các ông anh Nam Bộ thương yêu nhau giản dị dễ thương quá trời khiến tôi thấy ghen tỵ luôn! Có lần, tôi thấy anh và Nguyễn Quang Sáng cùng mấy anh rủ nhau đi Cà Mau làm phim, tính chuyện về thăm anh Tám Tài.

Tôi mắc chuyện không đi được. Hôm về, anh Thảo mang cho tôi một xâu cua sống của anh Tám gửi cho, bảo: “Vì mầy là dân bắc vô đây nên tao mới chịu tha món quà của ông Tám cho mầy đó nghe!”. Cái cách của anh đơn giản và đáng yêu là vậy. Anh là dân Sài Gòn chính hiệu, học toán, lên rừng làm cách mạng, theo văn chương. Dù có bao năm tháng trong rừng, nơi chiến khu, nhưng cái cách sống, cách đi, cách nói, cách làm cho đến khi viết văn anh đều mang phong độ khoan thai, lịch lãm.

Lâu lắm rồi, tôi cứ hay gọi Lê Văn Thảo là “ông Cá Hô”. “Ông Cá Hô” viết văn, không bao giờ làm văn. Anh không bao giờ quá nghiêm trọng việc gì, kể cả viết văn. Ở bất cứ cương vị nào, kỳ cuộc to, nhỏ nào, anh cũng bình thường không chút lo lắng hay lên gân tranh cãi, cao đàm khoát luận. Anh bảo: “Nhà văn bình thường thôi! Sống bình thường viết bình thường, không dạy dỗ được ai và giáo huấn được cho ai”. Đó là cái cần nhất cho bản chất chân thật và chính nó làm nên gương mặt của một nhà văn chân chính như Lê Văn Thảo.

Tôi biết anh bị bệnh từ lâu, có lần tôi hỏi, anh bảo “tuổi nầy không bịnh mới lạ. Cuộc đời có sanh có tử, ai qua được đâu mà phải lo! Cứ tuần tự như tiến, ra đi cho thanh thản…”. Sáng qua (21-10), mở điện thoại di động thấy nhà văn Bích Ngân báo tin anh đã ra đi, tôi cứ có cảm giác như mình nghe nhầm. Nhưng anh đã thật sự ra đi rồi. Vẫn biết sinh, lão, bệnh, tử, mà tôi vẫn cứ không muốn tin. Cầu mong anh về cõi an lành siêu thoát nghe anh Thảo!

Nhà văn TRUNG TRUNG ĐỈNH

 • Trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016:

Quán tử tế giữa thủ đô

Chủ quán hàng này kể tình cờ có đọc một bài báo viết về sự trung thực, tử tế của người Nhật in đậm nét ở những “mini shop không người bán”, anh tự hỏi: “Sao mình không làm một cái như vậy?”.

Khi khách hàng bấm chuông yêu cầu, cửa tự động mở cho ai muốn ghé thăm quán. Khi bước chân vào quán hàng này, chẳng thấy bóng dáng nhân viên phục vụ nào.

Trước mắt bày biện các tủ sôcôla, kem, nước uống, muốn ăn thì khách hàng tự mua, tính tiền rồi tự bỏ tiền vào thùng, đơn giản chỉ có vậy!

Những khách hàng lần đầu tiên ghé quán hàng tự phục vụ 100% nằm trên phố Liễu Giai, Hà Nội đều khá bỡ ngỡ và thích thú khi được trải nghiệm cách bán hàng này.

Chủ quán hàng là chàng trai trẻ Đào Khánh Hiệp, 33 tuổi, chuyên sản xuất, phân phối sản phẩm sôcôla. Từng lo ngại về các vấn đề có thể xảy ra như bị lấy trộm đồ hay khách hàng trả thiếu tiền, nhưng anh Đào Khánh Hiệp vẫn lạc quan duy trì hoạt động của quán dựa vào sự tin tưởng, tử tế của con người.

Có người quen sự tử tế của quán mà đến, có người vì tò mò, nhưng quan trọng hơn là suốt nhiều tháng hoạt động, khách hàng đến ngày một đông mà quán không hề bị mất cắp hay có vấn đề gì lớn xảy ra.

(…)

“Các bạn trẻ bây giờ tiếp xúc với văn hóa mới rồi, họ muốn điều tốt nhưng không có nơi thể hiện, đó mới là vấn đề tôi hướng đến khi mở cửa hàng này. Sản phẩm có thể bị thay thế nhưng văn hóa thì không. Từ từ chúng ta xây dựng một cộng đồng nhỏ tử tế, sau đó lớn dần và tạo ra nét văn hóa đặc trưng cho khách hàng” – anh Hiệp tâm sự.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/10/2016:

Việt Nam đón hơn tám triệu lượt khách quốc tế

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, từ đầu năm đến nay, đã có hơn tám triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 25,4% so cùng kỳ năm 2015. Lượng khách du lịch trong nước cũng đạt khoảng 53,3 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 331.500 tỷ đồng, tăng 19,1%.

Với tốc độ tăng trưởng này, dự kiến trong cả năm nay, ngành du lịch nước ta sẽ đón khoảng 9,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 11,3% so kế hoạch và đạt 60 triệu khách du lịch trong nước. Các thị trường khách quốc tế tăng mạnh nhất là: Hồng Công (Trung Quốc) tăng 72,5%; Trung Quốc tăng 55,2%; Hàn Quốc tăng 40,1%… Khách đến từ các thị trường Tây Âu được miễn thị thực như Anh, Pháp, Đức, I-ta-li-a và Tây Ban Nha cũng tăng cao, riêng thị trường khách Nga cũng tăng 27,1%.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 26/10/2016:

Ngọc Duyên đăng quang Nữ hoàng Sắc đẹp toàn cầu 2016

Đêm 24/10, vượt qua 50 người đẹp đến từ các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, người đẹp Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Duyên đã đăng quang ngôi HOa hậu tại chung kết cuộc thi Hoa hậu “Nữ hoàng Sắc đẹp toàn cầu” (Miss Global Beauty Queen) năm 2016 diễn ra tại Hàn Quốc. Hoa hậu Ngọc Duyên cũng là người đẹp Việt Nam giành được thành tích cao nhất tại các cuộc thi nhan sắc thế giới. Bốn ngôi vị Á hậu cuộc thi thuộc về các thí sinh đến từ các nước: Ru-ma-ni, Hà Lan, Bra-xin, Vê-nê-xu-ê-la.

* Cũng trong đêm 24/10, người đẹp Nam Em của Việt Nam đã giành giải Hoa hậu ảnh tại cuojc thi hoa hậu Trái đất năm 2016 (Miss Earth 2016) đang tổ chức tại Phi-li-pin. Với một Huy chương vàng (Hoa hậu Ảnh) và hai Huy chương bạc (Tài năng và Trang phục Dạ hội đẹp nhất), Nam Em đã trở thành người đẹp châu Á có thành tích tốt nhất tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2016.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/10/2016:

Ra mắt sách về Lương quốc Tướng quân Nguyễn Sơn

Ngày 21/10, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), diễn ra tọa đàm và ra mắt sách “Người cha của chúng tôi Nguyễn Sơn – Hồng Thủy, Lưỡng quốc Tướng quân Việt Nam – Trung Quốc” do NXB Sách Trung Quốc ấn hành. Tham dự tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định, cuốn sách ra đời vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mất của Tướng Nguyễn Sơn – Hồng Thủy (21/10/1956-21/10/2016) có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc đời hoạt động của Lưỡng quốc Tướng quân.

Sách gồm 15 chương, dày 400 trang, do hai tác giả Trần Hàn Phong và Nguyễn Thanh Hà là hai người con Trung Quốc và Việt Nam của Lưỡng quốc Tướng quân ghi lại khá đầy đủ, trọn vẹn về cuộc đời hoạt động cách mạng của ông; góp phần lưu giữ ký ức về những con người lịch sử như Tướng Nguyễn Sơn và đồng đội.

Người đẹp Việt Nam đoạt hai giải phụ Hoa hậu Trái đất 2016

Tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) 2016 đang diễn ra tại thủ đô Ma-ni-la (Phi-li-pin), đại diện Việt Nam là Nguyễn Thị Lệ Nam Em đã giành hai giải bạc của phần thi tài năng và trang phụ dạ hội. Đây là danh hiệu chính thức đầu tiên của một đại diện Việt Nam giành được trong các phần thi phụ tại các cuộc thi Hoa hậu Trái đất từ trước đến nay. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 90 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 29/10 tới.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: