Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 15, 2016

Lễ giỗ Nguyễn Du một sinh hoạt văn hóa của Hội Kiều học Việt Nam

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:39 chiều

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 2 tháng 12 năm 2016.

Trang 125 tạp chí Nghiên cứu Văn học số 11.2016

(Viện Văn Học– Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

LỄ GIỖ NGUYỄN DU MỘT SINH HOẠT VĂN HÓA

CỦA HỘI KIỀU HỌC VIỆT NAM

Năm 2016, nhằm hướng tới kỷ niệm 200 năm mất của Đại thi hào (1820-2020), sáng kiến tổ chức ngày giỗ 10/8 Bính Thân (10.9.2016) tưởng nhớ Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du của Hội Kiều học Việt Nam được tỉnh Hà Tĩnh đồng thuận và nhiệt liệt ủng hộ. Có thể thấy, từ 1945 đến nay chưa có một Lễ giỗ nào với một Danh nhân văn hóa tầm thế giới lại được tổ chức một cách long trọng thành kính và hoành tráng như lễ giỗ này.

Lễ giỗ được tổ chức tại nhà thờ chính với bài văn tế Đại thi hào do nhà thơ Hoài Yên soạn và nhà giáo Vũ Ngọc Khôi đọc trong bầu không khí thiêng liên trầm mặc. Không gian Nghi Xuân hôm đó rất đẹp. Trời nắng nhẹ, gió mát dường như rất phù hợp với lời văn:

Mây Hồng Lĩnh khi tan khi hợp/thiết tha câu hữu cảm tất thông

Nước Lam giang lúc đục lúc trong/khẩn khoản chữ hữu cầu tất ứng.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch tỉnh đọc lời tri ân với Nguyễn Du. Tiếp đó là bài phát biểu của giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học. Giáo sư Phong Lê một lần nữa khẳng định lại giá trị của Truyện Kiều khi dẫn ý của Mộng Liên đường chủ nhân về “con mắt trông sáu cõi và tấm lòng nghĩ tới ngàn đời” và ý của Phạm Quỳnh “Truyện Kiều còn tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn” để đề cao con mắt và tấm lòng tác giả. Ông cũng khẳng định về giá trị mang tính nhân loại trong tác phẩm Nguyễn Du như khát vọng hòa bình, chủ nghĩa nhân văn, quyền con người, giá trị gia đình, yêu cầu bình đẳng giới và truyền thống văn hóa Việt Nam khi bình luận ý kiến của bà Katherinne Muleh – Marine, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong lễ kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du và nhắc lại những câu lẩy Kiều của các vị tổng thống, phó tổng thống Mỹ từng đọc để một lần nữa đề cao giá trị về của tin lòng tin như câu thơ Nguyễn Du: Của tin gọi một chút này làm ghi.

Nhà Kiều học Thế Anh thay mặt Hội tặng bức thư pháp do chính tay cụ viết bốn câu thơ Tố Hữu bằng chữ Nôm: Tiếng thơ ai động đất trời / Nghe như non nước vọng lời ngàn thu/ Ngàn năm sau nhớ Nguyễn Du / Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày cho Bảo tàng Nguyễn Du. Những câu thơ ấy là một lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa kết thúc lễ giỗ 196 năm ngày mất của Đại thi hào.

Tổ chức ngày giỗ danh nhân văn hóa Nguyễn Du là một biểu hiện biết ơn của hậu sinh, cũng là một ngày thiêng trong tâm linh người Việt vốn coi trọng tình cảm uống nước nhớ nguồn. Đây cũng là một sinh hoạt văn hóa rất đáng phát huy. Phải thế chăng mà trong suốt thời gian hành lễ, đất trời Nghi Xuân rất phong quang, giao hòa nhưng khi hóa văn thì lư hương bốc cháy và tối hôm đó, cả ngày hôm sau Hà Tĩnh có một trận mưa rất to – một trận mưa nhuần rửa núi sông (thơ Nguyễn Trãi)

Tấm lòng của hậu sinh đã được tiền nhân chứng giám?!

Thu Hương

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: