Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 18, 2016

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 2 tháng 12 năm 2016)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:32 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 2 tháng 12 năm 2016.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/12/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Đô-nan Trăm

Ngày 14-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Đô-nan Trăm.

Thủ tướng Chính phủ đã chúc mừng ông Đ.Trăm được bầu là Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ.

Tổng thống đắc cử Đ.Trăm đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ.

nguyen-xuan-phuc-goi-dien-donald-trumpHai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian tới.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/12/2016:

Hội nghị cán bộ toàn quốc phổ biến, quán triệt nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo

Ngày 9-12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc trực tuyến, phổ biến, quán triệt Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị. Có 12 nghìn đại biểu tham dự.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Dự Hội nghị, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Ủy viên T.Ư Đảng, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư. Tại các điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt ở tỉnh, thành phố, bí thư, phó bí thư huyện ủy.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một nghị quyết rất quan trọng, đề cập một vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp bách, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt quan tâm và hoan nghênh. Quan điểm chỉ đạo của Đảng là kiên quyết, kiên trì thực hiện, khó mấy cũng phải thực hiện, thực hiện với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, tiến hành thường xuyên, liên tục ở các cấp, các ngành, đồng bộ cả ở Trung ương và cơ sở (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).

nguyen-phu-trong-nghi-quyet-trung-uong-4Hội nghị nghe đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư phổ biến, quán triệt nghị quyết và Kế hoạch thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị. Đồng chí phân tích sâu năm nội dung: Vì sao Ban Chấp hành T.Ư phải tiếp tục ban hành nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Mục đích, yêu cầu, phạm vi, quan điểm chỉ đạo và quá trình chuẩn bị Nghị quyết; Những nội dung cơ bản của Nghị quyết; Dự báo một số khó khăn và hướng khắc phục trong quá trình thực hiện Nghị quyết; Một số vấn đề và Kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết.

Phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ, sau hội nghị này, các đại biểu cần tiếp tục nghiên cứu kỹ, nắm chắc, quán triệt sâu sắc nội dung của Nghị quyết, nhất là nhận diện cho được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhận thức rõ quan điểm chỉ đạo nêu trong Nghị quyết để từ đó quán triệt cho cán bộ, đảng viên thấm nhuần sâu sắc, thấy được sự cần thiết phải kiên quyết, kiên trì ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái. Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị khẩn trương xây dựng chương trình hành động của cấp mình, đồng thời kiểm tra việc xây dựng chương trình hành động của cấp dưới, đặc biệt là việc tổ chức thực hiện chương trình hành động, xác định rõ những việc cần làm, sát tình hình thực tế, đem lại hiệu quả thật sự. Các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước Đảng, trước dân, phát huy tinh thần đoàn kết, khẩn trương, tính cực tổ chức thực hiện Nghị quyết, nhưng không nóng vội, hoặc trông chờ, làm hình thức. Việc tổ chức học tập Nghị quyết phải hoàn thành trong tháng 1-2017.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện, cần nắm vững các nhiệm vụ, giải pháp, liên hệ chỉ ra những biểu hiện suy thoái trong đơn vị để có biện pháp khắc phục. Tập trung xử lý những vụ việc, vấn đề nổi cộm, bức xúc. Trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2016 phải gắn với kiểm điểm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Để tự phê bình và phê bình có kết quả cao, cần xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, những biểu hiện suy thoái, từ đó có kế hoạch, biện pháp khắc phục. Nơi có vấn đề phức tạp, cần cử cán bộ theo dõi chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nghiêm túc. Các cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu, rà soát, xây dựng các cơ chế, chính sách, văn bản pháp luật liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết, đúng tiến độ, bảo đảm cho việc thực hiện Nghị quyết có hiệu quả. Cùng với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các tổ chức đảng phải tích cực tổ chức thực hiện đồng bộ các nghị quyết khác của Trung ương, của Quốc hội, của Chính phủ, nhất là gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trước mắt tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016, bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ năm 2017, tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm,…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/12/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Doanh nghiệp ASEAN đóng vai trò động lực liên kết kinh tế khu vực

Ngày 8-12, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị cấp cao Kinh doanh ASEAN 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Đây là năm thứ ba được tổ chức, hội nghị năm nay lần đầu quy tụ các nhà lãnh đạo ASEAN trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính nhằm phản ánh sự phát triển đã đạt được trong khu vực, thảo luận các biện pháp vượt qua những thách thức và xác định những cơ hội quan trọng cho tăng trưởng, hợp tác và phát triển.

nguyen-xuan-phuc-doanh-nghiep-aseanPhát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đang cùng các nước ASEAN quyết tâm tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn liên kết ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ thật sự hướng tới người dân, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân; có quan hệ rộng mở với các đối tác có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở cả khu vực và toàn cầu. ASEAN không chỉ là thị trường rộng lớn với dân số hơn 600 triệu người, mà còn là khu vực kinh tế có quy mô GDP đạt gần 3.000 tỷ USD, đang phát triển mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp (DN) ASEAN năng động, sáng tạo.

Thủ tướng khẳng định, từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng ASEAN lớn mạnh, gắn kết. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của các quốc gia thành viên ASEAN và sự hợp tác hiệu quả của cộng đồng DN, của các nhà đầu tư ASEAN và các đối tác đối với tiến trình đổi mới, mở cửa và hội nhập. Tại Việt Nam đang có 22 nghìn dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn 300 tỷ USD. Hiện Việt Nam có hơn 600 nghìn DN đang hoạt động, 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể, hướng tới mục tiêu có hơn 1 triệu DN vào năm 2020. Bên cạnh là thành viên Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Việt Nam đã ký tham gia 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có độ mở tiêu chuẩn cao, mở ra không gian hợp tác và phát triển rộng lớn với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có các nước G7; 15 trong số 20 nước thuộc nhóm G20.

Thủ tướng nêu rõ, thế giới và khu vực ASEAN đang phải đối mặt những thách thức to lớn trên nhiều lĩnh vực về an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ trở lại… Tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc hình thành Cộng đồng ASEAN, các khối thương mại tự do quy mô lớn tiêu chuẩn cao… Trong bối cảnh đó, các nước ASEAN đoàn kết đẩy mạnh kết nối kinh tế, phát triển hạ tầng giao thông và liên kết mềm nhằm tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng thương mại, đầu tư và dịch vụ qua biên giới, xây dựng thị trường ASEAN thống nhất, hiệu quả. Từng thành viên ASEAN không thể phát triển nếu chỉ dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giản đơn mà cần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sâu hơn và vươn lên các giá trị gia tăng cao hơn. Theo đó, cộng đồng DN ASEAN có vai trò là chủ thể, là động lực của tiến trình liên kết kinh tế và khởi xướng các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, tạo động lực mới trong phát triển thương mại và đầu tư.

Thủ tướng tin rằng, hội nghị này thảo luận và chia sẻ cởi mở về các định hướng, các cơ hội thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh trong khu vực ASEAN; đồng thời bày tỏ mong muốn các DN, các nhà đầu tư ngoài khu vực sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác cùng có lợi với các đối tác ASEAN. Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chào đón tất cả các DN ASEAN và quốc tế đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tin cậy và hấp dẫn.

* Sau phiên khai mạc, hội nghị bước vào phiên thảo luận chính với phần diễn thuyết của các lãnh đạo DN hàng đầu khu vực, tập trung vào các chủ đề: đánh giá các chính sách trong AEC, chính sách trong khu vực hiện tại; giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam và ASEAN; thương mại, đầu tư xuyên biên giới trong khu vực… Các lĩnh vực tăng trưởng như: hàng tiêu dùng, phát triển cơ sở hạ tầng, hàng hóa, năng lượng, tài chính ngân hàng, các phương tiện truyền thông và công nghệ.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 6/12/2016:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Chính phủ nỗ lực hành động để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gắn kết, hợp tác, vươn tầm thế giới

Ngày 5-12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016 (VBF 2016) với chủ đề: Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân-Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự có đông đảo đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài.

VBF là cơ chế đối thoại liên tục, chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các DN trong nước và quốc tế nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của khối DN tư nhân (DNTN), thuận lợi hóa môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam. Diễn đàn VBF 2016 có ý nghĩa quan trọng nhằm chỉ ra những rào cản trong kinh doanh, kiến nghị các giải pháp năng lực cho khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) Việt Nam; đồng thời thông qua đó góp phần giúp Chính phủ hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giúp DN tìm hướng đi đúng…

nguyen-xuan-phuc-chinh-phu-no-luc-hanh-dong-de-cong-dong-doanh-nghiep-viet-nam-gan-ketPhát biểu ý kiến tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, DN Việt Nam là bao gồm cả các DN FDI đã đăng ký cấp phép (có tư cách pháp nhân Việt Nam) và các DN trong nước. Đây là định hướng lớn của Chính phủ về hình thành cộng đồng DN Việt Nam gắn kết, hợp tác hiệu quả trong một nền kinh tế quốc gia thống nhất. Thủ tướng cũng chia sẻ với diễn đàn một số vấn đề quan trọng:

Trước hết, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chính sách pháp luật, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi điều kiện để khu vực KTTN phát triển mạnh mẽ.

Thứ hai, Thủ tướng kêu gọi cộng đồng DN Việt Nam chủ động, tích cực tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế thông qua đa dạng hóa các hoạt động đầu tư, trong đó chú trọng hình thức hợp tác công-tư (PPP). Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Thứ ba, tăng cường hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa khu vực KTTN trong nước và khu vực FDI trong nền kinh tế quốc gia. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các DN FDI phát triển tại Việt Nam; bày tỏ hy vọng các DN FDI với thế mạnh về tài chính, năng lực quản trị, thị trường… có những cam kết và hành động cụ thể, thực chất để hỗ trợ, tăng cường liên kết, thúc đẩy các DN trong nước cùng phát triển trên cơ sở hài hòa giữa các bên.

Về phía DN FDI, Chính phủ mong muốn có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của Việt Nam, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, chung tay cùng với Việt Nam bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường và sự trong lành của môi trường sống cho Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ, các nhà đầu tư hãy đến với Việt Nam bằng khối óc, tức công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa DN. Chính phủ Việt Nam sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết.

Thứ tư, mặc dù đánh giá cao vai trò của khu vực FDI nhưng Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam muốn phát triển vững mạnh không thể không có một khu vực KTTN trong nước tăng trưởng hiệu quả, lớn mạnh. Đây không phải là quan điểm mâu thuẫn mà ngược lại, bổ trợ và tương tác thuận chiều cho nhau, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức sống và sức phát triển của toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là mọi DN, dù tư nhân hay FDI đều bình đẳng trước pháp luật, khuyến khích tinh thần hợp tác và liên kết chuỗi giá trị, cạnh tranh lành mạnh.

Thứ năm, về phía Chính phủ, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị phù hợp của diễn đàn này để sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật liên quan. Thủ tướng yêu cầu, Chính phủ, các bộ, ngành nghe phản hồi nhưng phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời, không phải nghe để biết, để đó. Chính phủ sẽ nỗ lực hành động để cộng đồng DN Việt Nam có thể gắn kết cùng nhau hợp tác, lớn mạnh trên sân nhà – trong nền kinh tế quốc gia Việt Nam và vươn ra thế giới thành công…

VBF 2016 bước vào phiên thảo luận chính với các chủ đề: Tăng cường liên kết giữa khu vực KTTN trong nước với đầu tư nước ngoài trong mọi lĩnh vực, ngành nghề; thu hút đầu tư của khu vực tư nhân theo hướng phát triển xanh và bền vững. Nội dung thảo luận tập trung vào: tăng cường năng lực cạnh tranh, tham gia vào chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu cho các DN nhỏ và vừa; thúc đẩy công nghiệp phụ trợ; cải thiện cơ sở hạ tầng, cơ chế PPP, BOT; thị trường vốn; cải thiện môi trường kinh doanh; thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Sau mỗi phiên thảo luận đều có phản hồi từ lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam.

Cách tốt nhất để Chính phủ Việt Nam bảo đảm sự tăng trưởng là duy trì ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô, xây dựng cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, nỗ lực nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động, cải thiện hoạt động kinh doanh. Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) rất nỗ lực hỗ trợ sự thành công của các thành viên thông qua thúc đẩy một môi trường kinh doanh lành mạnh ở Việt Nam và củng cố quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

Virginia B.Foote – Chủ tịch AmCham

Việt Nam đang tiếp tục trở thành tâm điểm của sản xuất thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam muốn đạt trình độ tăng trưởng mới thì phải tích cực tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu; thu hút FDI có giá trị gia tăng cao, thiết lập kết nối giữa nhà cung cấp nội địa và thế giới.

Kyle F.Kelhofer – Giám đốc quốc gia cấp cao IFC tại Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia

HÀ THANH GIANG – Ảnh: TRẦN HẢI

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/12/2016:

Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 230 mẹ

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 230 mẹ. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố đến dự.

Ban Thường vụ Thành ủy đã trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình các mẹ và chúc thân nhân các mẹ luôn mạnh khỏe, tiếp tục là điểm tựa tinh thần về lòng yêu nước cho các thế hệ con cháu. Đồng thời, bày tỏ niềm tự hào vì đất nước có những người con được sinh ra bởi những bà mẹ Việt Nam vĩ đại và anh hùng, không hành động cao cả nào có thể sánh được với việc hiến dâng những người con yêu quý nhất cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Việc truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng thể hiện được ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao trời biển và sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ. Hiện, TP Hồ Chí Minh có 5.127 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 294 mẹ còn sống.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/12/2016:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Cần xây dựng đi đôi với bảo vệ Thương hiệu quốc gia

Ngày 30-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt Đoàn đại biểu 88 doanh nghiệp (DN) đạt Thương hiệu quốc gia năm 2016. Dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng Thương hiệu quốc gia.

Chương trình Thương hiệu quốc gia do Hội đồng Thương hiệu quốc gia, Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành, địa phương tổ chức hai năm một lần. Năm 2016 có 88 DN đạt Thương hiệu quốc gia. Dù còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng các DN đạt Thương hiệu quốc gia đã nỗ lực vươn lên, phát huy tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm xã hội, từng bước nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN, tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao, giá thành hợp lý, cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài; tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, duy trì tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận, giữ vững được thị trường trong nước và xuất khẩu. Năm 2015, tổng doanh thu của các DN đạt Thương hiệu quốc gia là hơn 662 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu hơn hai tỷ USD; tạo việc làm cho hơn 500 nghìn lao động; đóng góp gần 1.800 tỷ đồng cho công tác bảo đảm an sinh xã hội…

tran-dai-quang-can-xay-dung-di-doi-voi-bao-ve-thuong-hieu-quoc-giaPhát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, chúc mừng những thành tích, đóng góp của các DN đạt Thương hiệu quốc gia cũng như của cộng đồng DN, doanh nhân cả nước; đánh giá cao Hội đồng Thương hiệu quốc gia, Bộ Công thương, các bộ, ngành, địa phương, Ban Thư ký Chương trình đã tích cực chỉ đạo triển khai và đạt được những kết quả quan trọng trong hoạt động xây dựng và quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua Chương trình Thương hiệu quốc gia.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tham gia vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, mỗi quốc gia trên thế giới đều mong muốn khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh, qua đó thu hút tối đa các nguồn lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững. Hội nhập quốc tế và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới ở mức độ tự do hóa sâu rộng với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới đã mở ra không gian phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam, đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đan xen.

Trong bối cảnh đó, các DN đạt Thương hiệu quốc gia cần tiếp tục tích cực triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, bám sát các mục tiêu và giá trị mà Chương trình Thương hiệu quốc gia đang hướng tới, đó là: Bảo đảm uy tín, chất lượng sản phẩm thông qua hệ thống sản xuất, kinh doanh tiên tiến và năng lực tài chính lành mạnh. Không ngừng đổi mới, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Nỗ lực nâng cao vị thế cạnh tranh của DN ở trong nước và ngoài nước.

Xây dựng Thương hiệu quốc gia cần đi đôi với việc bảo vệ Thương hiệu quốc gia, đấu tranh mạnh mẽ với việc làm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Các DN có thương hiệu sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm nay cần tăng cường liên kết, hợp tác với các nhà khoa học cũng như liên kết trong sản xuất, kinh doanh, giữ vững Thương hiệu quốc gia, hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước, khu vực và toàn cầu.

Ghi nhận và chia sẻ với những kiến nghị, đề xuất của các DN đạt Thương hiệu quốc gia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Hội đồng Thương hiệu quốc gia, Bộ Công thương, các bộ, ngành liên quan nghiêm túc nghiên cứu các kiến nghị, đề xuất của các DN, chủ động tháo gỡ khó khăn, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi để hỗ trợ các DN nói chung và doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia nói riêng tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng hình ảnh Việt Nam với các giá trị “Chất lượng – Đổi mới – Sáng tạo – Năng lực tiên phong”.

Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng các DN đạt Thương hiệu quốc gia, cộng đồng DN, doanh nhân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế, xứng đáng là động lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/11/2016:

Hà Nội thành lập tổ công tác tiếp nhận và giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

Sáng 28-11, UBND TP Hà Nội phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016” để lắng nghe, nắm bắt và giải quyết những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đại diện các đơn vị của thành phố, cùng đại diện hơn 400 doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Năm 2016, Hà Nội đã quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.Thành phố đã triển khai đồng bộ tám nhóm giải pháp chính như ban hành các kế hoạch, đề án về hỗ trợ doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử; tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn; triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ; tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực tín dụng, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đất đai…

Nhờ đó, năm 2016 Hà Nội đã thu hút được vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt 424 nghìn tỷ đồng, thành lập mới gần 23 nghìn doanh nghiệp. Riêng số vốn đầu tư nước ngoài tăng 2,6 lần, vốn đăng ký doanh nghiệp trong nước tăng 42%, vốn đầu tư xã hội tăng 10% so với năm 2015. Các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kê khai – nộp thuế, thông quan… được đơn giản hoá, rút ngắn thời gian, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả. Dư nợ cho vay của Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đạt 225,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3,69 lần so với cuối năm 2015… Thành phố và các sở ngành, hiệp hội đã liên tục tổ chức hơn 100 hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ và thực thi chính sách… Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng, nghỉ hoạt động chưa giảm so với năm 2015. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, giải phóng mặt bằng, việc nộp thuế, đầu tư hạ tầng…

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Đỗ Quang Hiển cho rằng, hiện nay vẫn chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng và các chính sách ưu đãi thuế cho nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ Nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân… Chúng ta đang hội nhập kinh tế thế giới, cho nên cách làm và phương thức hoạt động cũng phải hòa nhịp với thương trường quốc tế. Doanh nghiệp khởi nghiệp cần “cú huých” mạnh hơn để phát triển hiệu quả.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ chia sẻ, thời gian qua thành phố chưa có cơ chế, chính sách để “níu chân” những doanh nghiệp lớn vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp sau khi di dời khỏi trung tâm Hà Nội thì thường chuyển hẳn sang các tỉnh, thành phố khác, làm mất nhiều cơ hội việc làm và phát triển công nghiệp của Thủ đô.

Các ý kiến này đều được lãnh đạo TP Hà Nội trả lời trực tiếp tại hội nghị, yêu cầu các sở ngành liên quan rà soát lại và trả lời doanh nghiệp. Từ tháng 1-2017, Thành phố sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt tiếp nhận các kiến nghị và giải quyết cho doanh nghiệp. Hà Nội cũng sẽ thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm của thành phố, hình thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo và có cơ chế xã hội hóa để tăng hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải mong muốn các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục mạnh dạn đề xuất các ý kiến, nêu lên các khó khăn để thành phố kịp thời nắm bắt, đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục xác định cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư, sản xuất – kinh doanh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là yêu cầu cấp thiết trong thời kỳ hội nhập. Thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo chuyển biển rõ nét trong nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI; tiếp tục dành nguồn lực thích đáng để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, xoá bỏ rào cản bằng nhiều hình thức…, cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển, xây dựng Thủ đô, đất nước.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/12/2016:

Hà Nội triển lãm “Mỗi làng một sản phẩm”

Tối 9-12, tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ và phố Lê Thạch (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Mỗi làng một sản phẩm” kết hợp trình diễn không gian ánh sáng. Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tới dự.

Triển lãm gồm 40 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ chất lượng cao với thiết kế đẹp đến từ các làng nghề truyền thống của Hà Nội. Tại triển lãm năm nay có màn trình diễn không gian ánh sáng với 35 loại đèn trang trí khác nhau. Chương trình kéo dài tới hết ngày 11-12.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/12/2016:

Đóng điện vận hành Đường dây 220kV Phan Thiết – Phú Mỹ 2

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) vừa đóng điện đưa vào vận hành Đường dây 220kV Phan Thiết – Phú Mỹ 2. Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, CPMB quản lý điều hành dự án với tổng mức đầu tư 1.195 kV từ Trạm biến áp 220kV Phan Thiết (Bình Thuận) đến Trạm biến áp 220kV Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 (Bà Rịa – Vũng Tàu), tổng chiều dài 140,14km. Sự kiện này góp phần quan trọng truyền tải công suất từ các Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Sơn Mỹ vào hệ thống điện quốc gia, tăng cường công suất và giảm tổn thất cho hệ thống điện, tạo liên kết lưới điện 220kV khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/12/2016:

Trao Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ nhất

Tối 10-12, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Gala Chung kết và Trao Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ nhất.

Mục tiêu của Giải thưởng, nhằm tìm kiếm, giới thiệu và phổ biến các ý tưởng, mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của các em học sinh, sinh viên, qua đó, tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức và hành động của cộng đồng, nhất là giới trẻ đối với môi trường. Đối tượng dự thi, là thanh niên, nhi đồng trong độ tuổi từ sáu đến 30 tuổi đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Ban tổ chức đã nhận được gần 1.500 bài dự thi của các cá nhân, nhóm tác giả đến từ 50 tỉnh, thành phố, tập trung vào các lĩnh vực như: tiết kiệm năng lượng; bảo tồn đa dạng sinh học; tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải… Dựa trên tiêu chí, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 30 tác phẩm để trao giải, trong đó có tám tác giả xuất sắc nhất sẽ trình bày trực tiếp với Hội đồng cố vấn tại đêm chung kết để chấm điểm và trao giải nhất, nhì: Kết quả, giải nhất (nhóm tiểu học và trung học cơ sở) thuộc về tác phẩm: Hệ thống hút và xử lý tràn dầu (nhóm tác giả học sinh Trường tiểu học Đăng Chấn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang); giải nhất (nhóm trung học phổ thông) thuộc về tác phẩm Cột đo nước, tốc độ nước, tự động chiếu sáng ban đêm tích hợp bắt côn trùng gây hại, cảnh báo nguy hiểm đặt tại các ngầm – đập tràn (nhóm tác giả học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; giải nhất (nhóm sinh viên và thanh niên) thuộc về tác phẩm Nghiên cứu, thiết kế chế tạo dây chuyền sản xuất tấm lợp (trần, vách, sàn nhà) không sử dụng sợi a-mi-ăng (nhóm tác giả Xí nghiệp Liên hợp Z751, Tổng cục Kỹ thuật). Ngoài ra Ban tổ chức trao 27 giải nhì, ba, khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Bên lề Gala Chung kết và Trao giải, cũng đã diễn ra Triển lãm Ý tưởng “Sáng tạo xanh”, nhằm giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của Giải thưởng Sáng tạo xanh, với các sản phẩm tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường của các tổ chức, câu lạc bộ, cá nhân yêu môi trường…

* Tối 10-12, tại TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), diễn ra Lễ tuyên dương các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo toàn quốc. Hoạt động nằm trong Festival “Sáng tạo trẻ” lần thứ chín năm 2016, do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tuyên dương, trao phần thưởng tặng các tác giả của 34 đề tài, giải pháp sáng tạo xuất sắc, được lựa chọn từ 219 hồ sơ đề cử do 44 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc… trên cả nước gửi dự thi.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 4/12/2016:

Đà Nẵng mở đường bay thẳng đến Đài Bắc

Ngày 2/12, tại TP Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) bằng máy bay Airbus A320 với 180 ghế đồng hạng phổ thông. Lịch khai thác giữa Đà Nẵng – Đài Bắc được thực hiện ba chuyến khứ hồi mỗi tuần, vào các ngày thứ ba, sáu và chủ nhật. Chuyến bay từ Đà Nẵng đi Đài Bắc có số hiệu BL162, cất cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 11 giờ. Chiều ngược lại từ Đài Bắc có số hiệu BL163, cất cánh tại sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Bắc) lúc 15 giờ 40 phút. Tổng thời gian bay là 2 giờ 35 phút.

Đóng điện Trạm biến áp 110 kV Đồng Đăng

Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) vừa nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành Trạm biến áp 110 kV Đồng Đăng. Công trình được xây dựng trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, do EVNNPC làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 66 tỷ đồng, công suất 2×40 MVA (trước mắt lắp một máy biến áp 40 MVA) và tuyến đường dây nhánh rẽ 110 kV mạch kép dài 0,125 km. Khi đi vào vận hành, công trình góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương; nâng cao độ ổn định, an toàn, tin cậy, giảm tổn thất điện năng

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/12/2016:

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Ngày 9-12, tại Hà Nội, diễn ra lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Tới dự, có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam T.Ô-xi-ớt, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ bốn bộ hài cốt và các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm hỗn hợp lần thứ 125 từ tháng 10 đến 12-2016. Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Ha-oai, Hoa Kỳ, để xác minh thêm. Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 140 kể từ năm 1973.

Tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí và sự hợp tác ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ còn mất tích từ thời chiến tranh.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 13/12/2016:

Không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 12-12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 8-12-2016, Hải quân Trung Quốc tổ chức kỷ niệm cái gọi là “70 năm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lãnh thổ lâu đời của Việt Nam. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cộng đồng quốc tế đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với hai quần đảo này.

Hoạt động nói trên của Trung Quốc không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại xu thế phát triển quan hệ hiện nay giữa hai nước, gây phức tạp tình hình. Việt Nam kiên quyết phản đối”.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/12/2016:

Triển khai Quyết định đặc xá năm 2016

Sáng 1-12, hầu hết các trại giam trên cả nước tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016 theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016 dự lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an). Trại giam Phú Sơn 4 có 97 phạm nhân được đặc xá lần này.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, tính riêng từ năm 2008 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước thực hiện sáu đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 917 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, hầu hết những người được đặc xá trở về nhanh chóng được nhập lại hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, có công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, được chính quyền và nhân dân ghi nhận; tiếp tục học tập, tốt nghiệp đại học, nâng cao trình độ năng lực cống hiến cho xã hội, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình; phát huy tay nghề được học tập trong quá trình chấp hành án, mở cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, cơ khí, làm kinh tế trang trại… có thu nhập cao, chính đáng, thu hút giải quyết nhiều lao động cho xã hội, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương nơi cư trú.

Trao quyết định cho đại diện các phạm nhân được đặc xá, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình căn dặn: Đặc xá là bước đầu của con đường hướng thiện, trước mắt còn nhiều thử thách, cám dỗ, thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác. Phó Thủ tướng tin tưởng những người được đặc xá sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tự tin, vững vàng trong cuộc sống. Đối với những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá, Phó Thủ tướng mong rằng, các phạm nhân tiếp tục cố gắng học tập, cải tạo, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo để đủ điều kiện hưởng khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

* Sáng 1-12, tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội), Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 109 phạm nhân. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành biểu dương cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Xuân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời chúc mừng những người được đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Thứ trưởng nhấn mạnh, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Quá trình xét đặc xá bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Thứ trưởng đề nghị chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức xã hội, doanh nghiệp tạo điều kiện giúp đỡ cho người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm, tạo công ăn việc làm để họ ổn định cuộc sống.

* Ngày 1-12, tại Trại tạm giam số 1 (Hà Nội), Công an TP Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân đang thụ án tại đây. Sau quy trình rà soát, xét duyệt công khai và minh bạch, 36 phạm nhân đủ điều kiện đã được trao quyết định đặc xá.

Dù thời gian làm việc năm nay gấp so với mọi năm, nhưng với tinh thần và trách nhiệm cao, Hội đồng đặc xá Trại tạm giam số 1 đã làm việc khẩn trương, công tâm, rà soát kỹ lưỡng không để sót lọt các đối tượng đủ điều kiện.

* Sáng 1-12, Trại giam Hồng Ca, trực thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an, đóng tại huyện Trấn Yên (Yên Bái) tổ chức lễ công bố đặc xá tha tù trước thời hạn cho 58 phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam.

Thời gian qua, Trại giam Hồng Ca đã làm tốt việc quản lý, giáo dục và tuyên truyền công tác đặc xá cho các phạm nhân. Với tinh thần công khai, dân chủ, bảo đảm công bằng, nghiêm minh, đúng đối tượng và điều kiện quy định, năm nay số lượng đặc xá tha tù trước thời hạn tại Trại giam Hồng Ca chỉ bằng một phần tư số lượng hằng năm, nhưng 58 đối tượng này đều nỗ lực phấn đấu, ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng khoan hồng. Nhân dịp này, Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh Yên Bái tiến hành tư vấn, giới thiệu việc làm cho các phạm nhân được đặc xá.

* Sáng 1-12, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho sáu phạm nhân có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Đây là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta; thể hiện tính nhân văn truyền thống của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, phấn đấu rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

* Ngày 1-12, Công an tỉnh Cà Mau công bố quyết định đặc xá năm 2016, tha tù trước thời hạn cho bảy phạm nhân đang chấp hành án tại trại tạm giam, nhà tạm giữ thuộc: Công an TP Cà Mau, huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết: Các phạm nhân được tha tù trước thời hạn đều chấp hành tốt các nội quy, quy định trong quá trình cải tạo, thụ án. Sau khi hòa nhập cộng đồng, tuy phải đối diện với nhiều khó khăn, nhưng các phạm nhân phải dũng cảm vượt qua thử thách, không ngừng học hỏi điều hay, lẽ phải để từ bỏ con đường phạm tội, trở thành công dân tốt, giúp ích cho xã hội.

* Ngày 1-12, Trại giam Đác Tân và Đác Trung trên địa bàn tỉnh Đác Lắc đã làm thủ tục đặc xá cho 111 phạm nhân theo Quyết định của Chủ tịch nước. Trong đó, Trại giam Đác Trung đóng trên địa bàn huyện Cư M’gar có 60 phạm nhân được đặc xá tha tù trước hạn. Số phạm nhân được đặc xá còn lại thuộc Trại giam Đác Tân, trên địa bàn huyện M’Đrắc.

Sau phần công bố quyết định đặc xá, Ban tổ chức đã thực hiện các thủ tục để trả tự do cho phạm nhân. Các phạm nhân được cấp giấy chứng nhận đặc xá, được cấp quần áo mới và chi phí tàu xe về quê…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/12/2016:

Công bố đặc xá tha tù trước thời hạn năm 2016

Sáng 30-11, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, tổ chức họp báo quốc tế công bố Quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước công bố hai quyết định đặc xá. Trong đó: Quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá và quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-12-2016.

Đặc xá năm 2016 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định: Quá trình xét quyết định đặc xá được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác, bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Quyết định đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cho biết: Trong số 4.180 phạm nhân được đặc xá có 14 người mang quốc tịch nước ngoài. Phạm nhân được đặc xá nhiều tuổi nhất là 84 tuổi, trẻ tuổi nhất là 16 tuổi; 144 phạm nhân phạm tội xâm phạm về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá, số tiền nộp phạt bổ sung là hơn 700 triệu đồng. Tổng số tiền thu về trong đợt đặc xá này là hơn tám tỷ đồng.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 1/12/2016:

Đồng bào công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngày 30-11, tại tỉnh Phú Yên diễn ra Hội nghị giao ban Ủy ban Đoàn kết công giáo Việt Nam các tỉnh, thành miền trung – Tây Nguyên năm 2016.

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, sống “Tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào công giáo; đề ra nhiệm vụ thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thời gian qua, đồng bào công giáo các tỉnh khu vực miền trung – Tây Nguyên đã có nhiều đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới. Tại Phú Yên, 14 giáo xứ, giáo họ cùng giáo dân đã góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng bảy tuyến đường giao thông nông thôn ở giáo họ Đồng Cháy, huyện Tuy An.

Đồng bào công giáo tỉnh Quảng Bình cũng đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động, hàng chục nghìn mét vuông đất để bê-tông hóa đường giao thông nông thôn. Điển hình như ở huyện Tuyên Hóa, bà con giáo dân hiến hơn 8.000m2 đất, góp hơn 3.000 ngày công lao động, ước tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại tỉnh Lâm Đồng, nhiều khu dân cư có đồng bào công giáo sinh sống là những điểm sáng về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy. Qua bình xét cuối năm 2016, có 98% hộ gia đình công giáo đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Phát huy kết quả đạt được, Ủy ban Đoàn kết công giáo Việt Nam đã phát động phong trào thi đua năm 2017 với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững; giáo dân nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nước, kính chúa.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/12/2016:

Trưng bày 64 bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn

Ngày 6-12, tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp tổ chức triển lãm “Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn”, hưởng ứng Tuần lễ vàng kích cầu du lịch tại di sản Huế lần thứ ba năm 2016 (từ ngày 24 đến 30-12-2016).

64 bảo vật quý hiếm được giới thiệu đến công chúng là kim ấn, kim sách, bảo kiếm hoặc những đồ tự khí, những vật dụng phản ánh đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình triều Nguyễn làm bằng các chất liệu quý hiếm như vàng, ngọc, đá quý, được lưu truyền qua nhiều đời.

Sau năm 1945, hầu hết các bảo vật của triều Nguyễn được đưa ra Hà Nội để bảo đảm an toàn trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt và được lưu giữ cẩn thận. Đây là lần đầu TP Huế đón nhận số lượng lớn bảo vật triều Nguyễn trở về đất cố đô. Triển lãm mở cửa từ ngày 6-12 đến 5-1-2017.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/12/2016:

Khai mạc Tuần văn hóa In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Việt Nam năm 2016

Tối 8-12, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP Thái Nguyên) đã khai mạc Tuần văn hóa In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Việt Nam năm 2016.

Đoàn In-đô-nê-xi-a do bà Ve-ni A.Alam-si-a, Giám đốc/Chuyên gia Batik dẫn đầu cùng các nghệ nhân vẽ batik truyền thống In-đô-nê-xi-a. Đoàn Ma-lai-xi-a do công chúa Bang Tê-reng-ga-nu dẫn đầu với 25 thành viên tham gia. Đoàn chủ nhà Việt Nam có 30 nghệ nhân dệt thuộc sáu dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Thái, Chăm, Tày, Pà Thẻn) cùng với nhóm nghệ nhân khuyết tật Kym Việt và học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tuần Văn hóa diễn ra từ 6-12 đến 11-12. Trong khuôn khổ Tuần văn hóa sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày đặc trưng văn hóa ba nước; mặt nạ truyền thống ASEAN; hướng dẫn vẽ, nhuộm Batik, thêu Việt Nam; trình diễn làm đồ mỹ nghệ; thi nấu món ăn Hồi giáo, cơm chay; quay phim, dựng phim, chiếu phim về văn hóa mỗi quốc gia; thi hái trà, sao trà, pha trà, thưởng trà…

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc Tổng thống V.V.Pu-tin”

Ngày 8-12, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp Hội Hữu nghị Việt – Nga, Hội Hữu nghị Nga – Việt, Nhà xuất bản Công an nhân dân tổ chức lễ ra mắt tác phẩm “Gia tộc Tổng thống V.V.Pu-tin” của nhà văn người Nga A-lếch-xan-đrơ Pu-tin.

Tới dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật T.Ư, Tổng Giám đốc VOV. Tham gia buổi lễ có Tham tán Công sứ Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam V.Búp-li-cốp; Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam V.Na-ta-li-a; Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt V.Bu-i-a-nốp; đại diện các cơ quan hữu quan.

Tại buổi lễ, các đại biểu khẳng định, việc dịch cuốn sách sang tiếng Việt là một sự kiện ý nghĩa, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và LB Nga, nhất là trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt V.Bu-i-a-nốp trao Huy chương tặng đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, vì những đóng góp cho sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/12/2016:

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Từ ngày 28/11 đến 3/12, tại thủ đô A-đi A-bê-ba của Ê-ti-ô-pi-a diễn ra Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban liên chính phủ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Ngày 30/11, với sự thống nhất của toàn thể hội nghị, Ủy ban chính thức ra nghị quyết công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc Tín ngưỡng được UNESCO vinh danh là tin vui to lớn đối với tỉnh Nam Định (nơi được vinh dự thay mặt cả nước chủ trì xây dựng hồ sơ trình UNESCO) nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

 • Trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 11/12/2016:

Hơn 720 cặp đôi công nhân được hỗ trợ đám cưới

Chị Thái Thị Hoài Sơn, phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM, cho biết trung tâm đã xây dựng văn phòng hỗ trợ đám cưới thanh niên công nhân, là nơi tư vấn, hỗ trợ trọn gói các dịch vụ cưới cho các bạn công nhân. Hằng năm, thông qua việc tổ chức đám cưới tập thể, đến nay trung tâm đã hỗ trợ miễn phí đám cưới cho hơn 720 cặp đôi.

Ngoài ra, các bạn công nhân tổ chức lễ cưới không trùng dịp lễ cưới tập thể vẫn có thể đến văn phòng để được hỗ trợ với giá ưu đãi. Trung tâm sẵn sang giúp các bạn để ngày hạnh phúc được trọn vẹn.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/12/2016:

Trao Giải thưởng Văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2016

Ngày 12-12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2016. Theo đánh giá của Ban tổ chức, số lượng và chất lượng các công trình tham dự năm nay cao hơn những năm trước. Trong số 103 công trình tham dự, Ban tổ chức đã chọn trao 77 giải thưởng và tặng phẩm cho 78 công trình (có hai công trình cùng một chủ đề nhận chung một giải thưởng). Hai giải nhất thuộc về hai công trình: “Phật viện Đồng Dương – Một phong cách của nghệ thuật Chăm Pa” (tác giả Ngô Văn Doanh) và “Nghệ thuật diễn xướng Mo Mường” (Chủ biên: PGS, TS Kiều Trung Sơn và các cộng sự Bùi Văn Thành, Nguyễn Tuệ Chi, Bùi Huy Vọng).

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/12/2016:

Học sinh Hà Nội đoạt sáu Huy chương Ô-lim-pích các môn khoa học trẻ quốc tế

Ngày 12-12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, cả sáu học sinh của Thủ đô (đại diện cho đoàn học sinh Việt Nam) tham dự Ô-lim-pích các môn khoa học trẻ quốc tế lần thứ 13 tại In-đô-nê-xi-a đều đoạt giải gồm: Hai Huy chương vàng, hai Huy chương bạc và hai Huy chương đồng. Hai Huy chương vàng và hai Huy chương bạc lần lượt thuộc về các học sinh: Nguyễn Ngọc Đức, Phan Minh Đức; Nguyễn Nga Nhi và Phạm Quốc Khánh (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam). Hai Huy chương đồng thuộc về hai học sinh: Phan Hà Linh, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Đặng Nguyễn Tiến Đạt, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Năm nay, kỳ thi có 49 đoàn thuộc 48 nước tham dự với tổng số 276 học sinh dự thi. Kỳ thi dành cho học sinh lứa tuổi 15; mỗi học sinh đều trải qua các bài thi trắc nghiệm, lý thuyết và thực hành (thuộc ba lĩnh vực: Vật lý, Hóa học và Sinh học).

Phẫu thuật thành công khối u cổ nặng 1,2kg

Ngày 12-12, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công khối u cổ lớn cho một người bệnh là bà Y.B, 58 tuổi, quê ở tỉnh Kon Tum, người dân tộc Giẻ Triêng bị ung thư tuyến giáp. Khối u vùng cổ đã xuất hiện 18 năm, ngày một lớn khiến người bệnh ăn uống khó khăn, giọng nói nhỏ và khó thở khi nằm ngửa. Khi đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, các bác sĩ kết luận có khối u ở tuyến giáp rất lớn, chèn ép vào bó mạch cảnh bên trái và đẩy lệch khí quản hoàn toàn sang phải khiến người bệnh ăn uống khó, kèm khó thở khi nằm. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, người bệnh bị ung thư tuyến giáp và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Ngày 6-12, các bác sĩ đã tiến hành mổ và tách bóc thành công khối u nặng 1,2 kg cho người bệnh. Hiện, sức khỏe người bệnh đang dần ổn định.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 11/12/2016:

Kết nối du lịch ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế

Từ ngày 6 đến 9/12, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình khảo sát điểm đến du lịch Quảng Bình và hội nghị kết nối du lịch ba tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị – Thừa Thiên – Huế. Để hình thành các sản phẩm du lịch chung trong thời gian tới, ba tỉnh ký kết biên bản liên kết đẩy mạnh khai thác tuyến du lịch “Con đường di sản miền trung”; “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” và các tuyến du lịch hành lang kinh tế Đông – Tây.

Sáng 10/12, tại khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình (Lạng Sơn), Công ty Cổ phần núi tuyết Mẫu Sơn, tổ chức khởi công dự án xây dựng khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn. Công trình đầu tiên là tuyến cáp treo từ xã Bằng Khánh đén khu vực Chân Mây trên đỉnh Mẫu Sơn, với tổng chiều dài 5.7 km, công suất vận chuyển 2.000 người/giờ tương đương 1,6 triệu người/năm với tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng.

Áp dụng phẫu thuật bằng rô-bốt

Ngày 10-12, tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bình Dân đưa kỹ thuật phẫu thuật bằng rô-bốt vào việc điều trị người bệnh là người lớn. Đây là nơi đầu tiên ở Việt Nam áp dụng kỹ thuật phẫu thuật bằng rô-bốt đối với người lớn, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với phẫu thuật rô-bốt từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay rô-bốt quay 540 độ, di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thực hiện được. Nhờ đó rô-bốt có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận.

Tiêu hủy 606 tấn hải sản đông lạnh không an toàn

Sáng 10-12, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình tổ chức kiểm kê và tiêu hủy 606,4 tấn hải sản đông lạnh thu mua trước ngày 30-8-2016 có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng. Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục. Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình Lê Văn Lợi, các cơ sở có số hải sản nhiễm độc buộc phải tiêu hủy sẽ được đền bù 100% giá trị.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 2/12/2016:

Đại hội đồng lần thứ ba Hội thánh Mennonite Việt Nam

Ngày 1/12, tại TP Hồ Chí Minh, Đại hội đồng lần thứ ba của Hội thánh Mennonite (Tin lành) Việt Nam đã khai mạc với sự tham dự của 280 đại biểu là các tín đồ đến từ 24 tỉnh, thành phố. Tại Đại hội đồng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Tấn Hùng đánh giá cao việc các chức sắc, chức việc, tín hữu của Hội thánh đã cùng đồng bào các tôn giáo tích cực tham gia nhiều phong trào lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa mới, phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo… tuân thủ mục đích và đường hướng hoạt động của Hội thánh. Đại hội đồng lần thứ ba của Hội thánh Mennonite Việt Nam đã báo cáo công tác nhiệm kỳ 2012-2016, tổ chức bồi linh – thông công và tiến hành bầu Ban trị sự, thông qua kế hoạch nhiệm kỳ 2016-2020. Đại hội đồng sẽ kết thúc vào ngày hôm nay.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 3/12/2016:

Hội nghị Y học từ xa châu Á lần thứ 10

Trong các ngày từ 1 đến 3/12, tại Hà Nội, Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội Phẫu thuật nội soi – Nội soi Việt Nam phối hợp Bệnh viện hữu nghị Việt – Đức tổ chức Đại hội lần thứ 13 Hội Ngoại khoa Việt Nam; hội nghị Khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi – Nội soi toàn quốc năm 2016 và Hội nghị Y học từ xa châu Á lần thứ 10 (ATS 2016). Tại các hội nghị, có hơn 250 báo cáo khoa học được các giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và ngoài nước trình bày.

Hội nghị ATS 2016 là một trong những hội nghị khoa học uy tín nhất của châu Á được tổ chức luân phiên hằng năm tại một quốc gia trong khu vực. Đây là sự kiện khoa học quan trọng lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của hơn 450 đại biểu, đến từ 22 quốc gia và được kết nối các điểm cầu của 15 nước châu Á.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 3/12/2016:

Tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Bình Hòa (Quảng Ngãi)

Sáng 2/12, tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm Ngày xảy ra vụ thảm sát Bình Hòa (3/12/1966 – 3/12/2016)

Trước đó, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, một số sở, ngành và huyện Bình Sơn, xã Bình Hòa, Hội Nhà văn đảo JEJU Hàn Quốc… đã đặt hoa tại bia tưởng niệm Bình Hòa – nơi 430 thường dân bị sát hại. Vụ thảm sát Bình Hòa xảy ra từ ngày 1 đến ngày 3/12/1966, quân Nam Triều Tiên mà cụ thể là lữ đoàn Rồng Xanh đã tiến hành vụ thảm sát Bình Hòa ở năm địa điểm: Buồn đất nhà ông Trắp, hố bom Truông Đình, dốc Rừng, đồi Chồi Giữa và đám ruộng giếng xóm Cầu, giết hại tổng cộng 430 người dân xã Bình Hòa, trong đó có 269 phụ nữ; 174 trẻ em, trong đó có nhiều trẻ em sơ sinh.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 4/12/2016:

Tuyên dương học sinh đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Tối 3-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Năm 2016, Việt Nam cử bảy đoàn với 37 học sinh tham dự các kỳ Ô-lim-pích quốc tế. Kết quả, 35 trong tổng số 37 học sinh dự thi đoạt giải gồm: Tám Huy chương vàng, 14 Huy chương bạc, 11 Huy chương đồng và hai Bằng khen. Đáng chú ý, đây cũng là năm đầu tất cả các đoàn tham dự Ô-lim-pích quốc tế đều có học sinh đoạt Huy chương vàng, trong đó một Huy chương vàng ở môn Sinh học sau 15 năm chờ đợi. Tại kỳ thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được tổ chức ở Mỹ, đoàn Việt Nam có sáu dự án dự thi (gồm tám học sinh) và đoạt được bốn giải ba.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có hơn 900 nghìn thí sinh dự thi, trong đó có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn, tuyên dương năm thí sinh đạt điểm xuất sắc nhất đến từ các trường: Chuyên THPT Phan Bội Châu (Nghệ An), THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), THPT Phạm Văn Đồng (Đác Lắc), với tổng điểm thi từ 28,5 điểm trở lên. Tại lễ tuyên dương, có năm học sinh đoạt Huy chương vàng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; ba học sinh đoạt Huy chương vàng (hai năm liên tiếp) được nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những kết quả mà các em học sinh đã đạt được. Thủ tướng nhấn mạnh, để có được kết quả cao, các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh, học sinh đã trải qua hành trình gian nan, nỗ lực vượt bậc trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Đằng sau những tấm huy chương, những bằng khen của các con, các cháu là biết bao công lao khó nhọc, những hy sinh thầm lặng của những bậc làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích cho đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ Ô-lim-pích quốc tế và tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thủ tướng cho rằng, đất nước đang bước vào kỷ nguyên của một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những yêu cầu tiên quyết đặt ra là sự sẵn sàng về nguồn nhân lực, đạt trình độ sánh ngang với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn. Vì vậy, muốn sánh vai các cường quốc năm châu thì việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao mang tính chất quyết định và có như vậy, chúng ta mới xây dựng một Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn trong thế giới hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay.

Để bảo đảm sẵn sàng chiến lược này, ngoài cố gắng của từng cá nhân, thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục và đào tạo phải đổi mới toàn diện về lượng, về chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thật sự mang tinh thần kiến tạo phát triển. Hệ thống giáo dục các trường đại học phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức, về con người, chất lượng, mục tiêu, phương pháp giảng dạy, môi trường văn hóa và năng lực hội nhập quốc tế. Có như vậy, từ những kỳ Ô-lim-pích quốc tế, những cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế, những học sinh xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia mới hy vọng về tương lai nước ta có được những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân như Bin Ghết, Thô-mát Ê-đi-xơn, Giắc Ma… ở Việt Nam.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/12/2016:

Cộng đồng người Việt tại Pháp tổ chức hòa nhạc ra mắt đĩa CD Tổ quốc yêu thương

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, tối 3-12, tại Nhà hát Ét-pa-xơ Nơn-ly ở thủ đô Pa-ri, đã diễn ra chương trình hòa nhạc ra mắt đĩa CD Tổ quốc yêu thương của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Chương trình do Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện Ru-ăng biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Clốt Bren-đen, một người rất yêu mến Việt Nam và Dàn hợp xướng Hợp ca quê hương của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Tham dự, có Đại sứ – Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO Lê Hồng Phấn cùng đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội hữu nghị Pháp – Việt, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp; các hội đoàn, các cơ quan ngoại giao cùng đông đảo bạn bè Pháp, Việt kiều ở Pháp và châu Âu.

CD Tổ quốc yêu thương có hai phần nội dung. Phần một, tập hợp những tác phẩm âm nhạc Việt Nam nổi tiếng, ca ngợi quê hương, đất nước như: Ca ngợi Tổ quốc của Hồ Bắc, Du kích sông Thao của Đỗ Nhuận, Hồi tưởng của Hoàng Vân, Việt Nam quê hương tôi của Đỗ Nhuận, Tổ quốc yêu thương của Hồ Bắc… Phần hai là các ca khúc ca ngợi biển, đảo của Tổ quốc và công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh hải như: Tình em biển cả của Nguyễn Đức Toàn, Tổ quốc gọi tên mình của Đinh Trung Cẩn, Đất nước bên bờ sóng của Thái Văn Hóa; Lướt sóng ra khơi của Thế Dương… Theo bà Ngân Hà, người chỉ huy Dàn hợp xướng Hợp ca Quê hương, CD được thực hiện và dành làm quà tặng, quảng bá, giới thiệu về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 5/12/2016:

Ba em bé ở Thái Nguyên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Sáng 4-12, hai ca phẫu thuật đón ba em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện thành công tại Bệnh viện A Thái Nguyên. Đây là bệnh viện đầu tiên của các tỉnh trung du miền núi phía bắc thực hiện thành công kỹ thuật này. GS, TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo bệnh viện trực tiếp thực hiện ca mổ trên. Ba cháu bé là con của hai sản phụ: Chu Thị Huyền, trú xã Khôi Kỳ và Trần Thị Diện, trú xã Ký Phú, cùng huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Sự kiện trên đã đưa Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện A Thái Nguyên trở thành một trong 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản trên toàn quốc thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Phát hiện người nghiễm vi-rút Zika đầu tiên tại Đồng Nai

Tối 4/12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Huỳnh Minh Hoàn xác nhận có ca nhiễm vi-rút Zika đầu tiên tại tỉnh. Trước đó, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh có thông báo về trường hợp nhiễm vi-rút Zika là một phụ nữ 24 tuổi, mang thai 29 tuần, ngụ tại khu phố 10, phường An Bình, TP Biên Hòa. Ngay trong chiều 4/12, Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai đã triển khai phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại khu phố 10, phường An Bình nhằm khống chế không để xảy ra người mắc mới trong khu vực.

Hôm nay (5/12), Sở Y tế Đồng Nai sẽ tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai công tác chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika gây ra tại phường An Bình.

 • Trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 3/12/2016:

Khi tình yêu đặt vào giọng hát

Giọng trầm ấm chất chứa bao nhiêu niềm thương yêu của NSƯT Quang Lý vang vọng khắp nhà tang lễ TP hôm qua. Ông đã ra đi nhẹ nhàng, trong một phút…Nhưng niềm tiếc thương của những người ở lại thì cứ dài mãi. Dài như tiếng hát… Ai cũng nhớ về nụ cười và ánh mắt hiền của Quang Lý.“Từ ngày còn là một ca sĩ ít người biết đến ở Đài phát thanh Giải phóng đến khi trở thành một nghệ sĩ danh tiếng, nụ cười, ánh mắt, cách ứng xử của anh chẳng hề thay đổi” NSƯT Ngọc Mai nhắc.Ai cũng xuýt xoa về thái độ nghiêm túc, tử tế, chỉn chu với nghề nghiệp của Quang Lý. “Cho đến những ngày gần đây, trước giờ lên sân khấu vẫn còn thấy anh complet caravate nghiêm chỉnh, đứng bên cánh gà luyện thanh. Các nghệ sĩ trẻ có khi lại đến trễ giờ, có lúc không kịp ráp nhạc…” nhạc sĩ Quỳnh Hợp kể. “Nhưng nói đến Quang Lý là nói về những gì dung chứa trong giọng hát…” nhạc sĩ Trần Xuân Tiến bình luận.

quang-lyĐánh giá khách quan nhất về giọng hát tất nhiên là khán giả. Ông Lương Văn Lý (Công ty luật Phước và các cộng sự) tâm sự: “Thế là tôi đã bỏ lỡ cơ hội được thật sự làm bạn với anh Quang Lý, anh là giọng ca mà tôi thích nhất trong các nam ca sĩ Việt Nam, mặc dù đã có vài lần gặp, chào hỏi anh trong một số buổi chiêu đãi. Chất giọng ấm tình cảm và âm vực rộng của anh rất thu hút với tôi, cho tôi những khoảnh khắc đắm chìm hay bay bổng với từng nốt nhạc, từng từ anh hát. Dù là những bài ca được sáng tác trong chiến tranh hay trong hòa bình, tôi cảm nhận được rõ nhất nỗi niềm, tình cảm, mong ước của người nhạc sĩ gửi gắm qua giọng ca Quang Lý. Và hơn nữa, tôi lại nghe như giọng hát của anh phân biệt được rõ ràng nỗi khao khát hòa bình thống nhất với mong ước dựng xây, yêu thương. Nỗi lòng ấy là của nhạc sĩ nhưng để người nghe cảm được, phải thông qua tài năng ca sĩ…”. Như để chứng minh, trên loa vừa nghe da diết: “Em ơi, tuy 
giờ đây hai miền còn cách xa/ Niềm chia cắt thắt đau lòng chúng ta/ Nhưng không thể xóa được hình bóng em…”, thoắt đã chuyển giọng thiết tha, tự tin: “Chỉ có thuyền mới hiểu/ Biển mênh mông nhường nào…”.

Bà Nguyễn Thế Thanh kể như “được cởi tấm lòng”: “Ngoài giọng hát trời cho, lao động nghệ thuật cần mẫn, nghiêm cẩn, Quang Lý có điều đặc biệt là khi nghe ông hát, hình tượng âm nhạc của bài ca như hoàn toàn trở thành của ông. Tất cả tâm hồn, tình cảm của ông được đặt vào từng ca từ, khiến cho ca khúc như bay lên, tình cảm người nhạc sĩ khi sáng tác như sống dậy. Từng có nhiều thời gian làm việc với Quang Lý trong lĩnh vực văn hóa, tôi biết điều đó không phải đến một cách tự nhiên. Ngoài việc rèn luyện kỹ thuật âm nhạc, Quang Lý rất có ý thức trau dồi, học hỏi những cái bên ngoài âm nhạc để đưa vào âm nhạc. Ông chịu khó đi dự những buổi họp mặt nhạc sĩ, những buổi nói chuyện truyền thống của các nhóm, câu lạc bộ; ông lắng nghe những kinh nghiệm sống, ứng xử; ông hỏi cặn kẽ hoàn cảnh ra đời của những ca khúc, tích lũy những câu chuyện trong quá khứ cũng như thời sự… Tất cả những điều đó ông bồi dưỡng cho giọng ca của mình, nâng lên giá trị của âm nhạc”.

NSƯT Ngọc Mai quay trở lại với những dung chứa của giọng ca Quang Lý. Bà bảo: “Thời của chúng tôi, nghiệp cầm ca là cuộc đời, là đam mê, là tình yêu, không bị vướng víu bởi cuộc mưu sinh dù cuộc sống rất cơ cực, không bị chi phối bởi hình thức dù luôn phải giữ hình ảnh đẹp trong mắt khán giả. Tình yêu với con người, với quê hương, đất nước, khao khát chân – thiện – mỹ trong cuộc đời đều đặt vào giọng hát nếu là ca sĩ, đặt vào ca từ nếu là nhạc sĩ. Tất nhiên, Quang Lý là một nghệ sĩ tiêu biểu cho tinh thần ấy”. Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến đồng tình, nói như kết luận: “Quang Lý là một giọng ca cách mạng, không chỉ với nghĩa ông hát nhạc cách mạng. Giọng hát của ông giúp người nghe bồi dưỡng tâm hồn mình, lớn thêm tình yêu với quê hương, đất nước, con người, cuộc đời. Nghe ông hát, thấy tình yêu đời trong từng hơi thở”.

Giọng Quang Lý đang hát: “Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế/ Dẫu là mặt trời nồng nàn khát khao, hay đêm mịt mù lấp lánh ngàn sao… Người yêu ơi dù mai này cách xa/ Mãi mãi diệu kỳ là tình yêu chúng ta…”.

Hôm nay chúng ta phải chia ly NSƯT Quang Lý, nhưng giọng ca mang tình yêu vào hồn thính giả ấy vẫn ở lại…

Phạm Vũ

“Chất giọng ấm tình cảm và âm vực rộng của anh rất thu hút với tôi, cho tôi những khoảnh khắc đắm chìm hay bay bổng với từng nốt nhạc, từng từ anh hát.

Thính giả LƯƠNG VĂN LÝ

 • Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 13/12/2016:

Cứu tàu cá chở các nhà khoa học gặp nạn

Một đoàn gồm chín nhà khoa học thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội đi trên tàu cá của ngư dân ra vùng biển Cồn Cỏ (Quảng Trị) lấy mẫu nước biển nghiên cứu đã gặp nạn và được ứng cứu.

Chiều 12-12, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều cùng ngày đã cứu thành công tất cả 13 người trên tàu cá QT 21126 TS bị nạn trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ. Trong đó có 9 nhà khoa học thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội.

Hiện các nhà khoa học đã được đưa vào bờ trong tình trạng sức khỏe tốt. Tàu cá QT 21126 TS sau khi được lai dắt vào bờ gần phao số 0 đã bị sóng đánh chìm.

Danh tính các nhà khoa học thuộc ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) gồm: Tiến sĩ Nguyễn Tài Tuệ (35 tuổi, trưởng đoàn), Trần Mạnh Tú (35 tuổi), Lưu Việt Dũng (29 tuổi), Nguyễn Thành Nam (34 tuổi), Nguyễn Mạnh Hà (35 tuổi), Lâm Tuấn Mạnh (24 tuổi), Đặng Minh Quân (23 tuổi), Đặng Ngọc Thăng (26 tuổi), Nguyễn Quốc Biên (22 tuổi). Ngoài ra, bốn thuyền viên trên tàu cá cũng được cứu nạn an toàn.

Theo Bộ chỉ huy biên phòng Quảng Trị, đơn vị này nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu cá QT 21126 TS vào chiều 11-12. Vị trí bị nạn tại tọa độ 160 59’ vĩ bắc, 107022’ kinh đông (cách bờ biển Quảng Trị 10 hải lý).

Thời điểm này trên biển mưa to, gió lớn, biển động mạnh. Bộ chỉ huy biên phòng Quảng Trị ngay lập tức điều tàu cứu nạn cùng 13 cán bộ chiến sĩ ra tìm kiếm vị trí tàu bị nạn.

Sau ba giờ tìm kiếm, tàu cứu hộ phát hiện tàu cá bị nạn nhưng thời tiết quá xấu nên phải thả neo song song để đề phòng trường hợp xấu nhất. Tàu cá có khả năng bị gãy trục co nhớt, chết máy.

Đến 5g30 ngày 12-12, khi thời tiết đã ổn định, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được tàu cá và đưa toàn bộ 9 nhà khoa học sang tàu cứu hộ rồi lai dắt tàu cá vào bờ.

Tuy nhiên, do tàu cá đã bị mục, nên khi lai dắt vào bờ đã bị sóng đánh vỡ và chìm tại vị trí phao số 0. Bốn thuyền viên trên tàu cá sau đó cũng được đưa sang tàu cứu hộ vào bờ an toàn.

Đến khoảng 10g ngày 12-12, toàn bộ 13 người trên tàu cá QT 21126TS cập cảng Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị).

Quốc Nam

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/12/2016:

Kỳ họp thứ 8 Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Từ ngày 28 đến 30-11-2016, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 8. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức đảng như sau:

1- Đối với đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015

Trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Huỳnh Minh Chắc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

2- Đối với đồng chí Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020

Trên cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015, đồng chí có phần trách nhiệm với các khuyết điểm, vi phạm trong việc đề nghị tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; sai phạm trong việc chỉ đạo Công an tỉnh cấp biển số xe công cho xe tư nhân để Trịnh Xuân Thanh lưu thông trái quy định.

Là Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, với trách nhiệm là người đứng đầu, đồng chí đã buông lỏng lãnh đạo, thực hiện chưa nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

3- Đối với đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương

Đồng chí Trần Lưu Hải đã thiếu trách nhiệm khi ký công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký văn bản trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.

4- Đối với đồng chí Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Đồng chí Bùi Cao Tỉnh chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu nội dung công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

5- Đối với đồng chí Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương

Đồng chí Trần Thị Hà có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương cho Trịnh Xuân Thanh.

6- Đối với đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Đồng chí Trần Anh Tuấn có vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến về việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch và xếp lương công chức cho Trịnh Xuân Thanh; thiếu kiên quyết, không đề xuất, kiến nghị với Bộ Công thương để thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

7- Đối với đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Đồng chí Nguyễn Duy Thăng có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Những vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật:

– Cảnh cáo đồng chí Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

– Khiển trách đồng chí Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020.

– Khiển trách đồng chí Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

– Các vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc và có biện pháp khắc phục.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư:

– Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hai đồng chí: đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 và đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương.

– Xem xét xử lý đối với đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ theo Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26-7-2016 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

8- Đối với tập thể Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm sau:

– Không kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng theo quy định của Bộ Chính trị; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến về tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch, xếp lương công chức và đề nghị phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho Trịnh Xuân Thanh; thẩm định đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng cho Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Trịnh Xuân Thanh.

– Chưa kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong Bộ tham mưu, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, ban hành một số quy định về công tác cán bộ và công tác thi đua, khen thưởng.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng và của Bộ Nội vụ. UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc và có biện pháp khắc phục kịp thời.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/12/2016:

Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trinh Xuân Thanh

Ngày 8-12-2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xem xét các báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư (số 50-BC/UBKTTW, ngày 05-12-2016; số 51-BC/UBKTTW, ngày 05-12-2016 và số 52-BC/UBKTTW, ngày 05-12-2016), Ban Bí thư đã kết luận như sau:

1- Đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức T.Ư

Đồng chí Trần Lưu Hải, với cương vị là Ủy viên T.Ư Đảng,Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức T.Ư đã thiếu trách nhiệm khi ký ban hành công văn của Ban Tổ chức T.Ư về việc được tăng thêm chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 có nội dung trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký công văn trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.

2- Đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 – 2015

Đồng chí Huỳnh Minh Chắc, với cương vị là Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

3- Đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Đồng chí Nguyễn Duy Thăng có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Những vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) đã quyết định:

– Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức T.Ư.

– Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 – 2015.

– Thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

 • Trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 10/12/2016:

Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 9/12, Công an TP Hà Nội cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn,s ử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền thuế VAT.

Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Hồng Yến (44 tuổi, TP Hà Nội), Đại Ngọc Hải (26 tuổi, tỉnh Quảng Ninh), Đại Khánh Hà (23 tuổi, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về tội “mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định bị can Yến có vai trò cầm đầu đã chỉ đạo bị can Hải và Hà mua lại pháp nhân của một số công ty hoạt động kém hiệu quả, bao gồm cả con dấu và hóa đơn với giá từ 30-40 triệu đồng để tổ chức xuất, bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép. Hình thức mua bán sẽ được tính mỗi hóa đơn có giá trị ghi trên đó dưới 20 triệu đồng, nhóm của Yến bán cho các doanh nghiệp với giá từ 200.000-300.000 đồng. Còn hóa đơn ghi trên 20 triệu đồng nhóm của Yến bán với giá bằng 2-3% tổng giá trị ghi trên hóa đơn. Các doanh nghiệp phải thanh toán cho nhóm của Yến bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Khách hàng phải tự hoàn thiện hợp đồng mua bán để Yến ký, sau đó chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hợp thức, Yến sẽ chỉ đạo người của mình đi rút tiền và thanh toán với khách.

Từ các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan an ninh điều tra xác định từ năm 2012 đến nay, nhóm của Yến đã xuất bán hóa đơn trái phép với số tiền ghi trên hóa đơn ước tính 1.000 tỉ đồng, gây thất thu cho Nhà nước hơn 100 tỉ đồng.

Khám xét nơi tổ chức mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ tang vật gồm 49 bộ dấu công ty, nhà hàng; hơn 200 quyern hóa đơn cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách ghi chép…

Thân Hoàng

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 6/12/2016:

Phú Yên kỷ luật Đảng hai cán bộ lãnh đạo, quản lý

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vừa công bố kết quả kỳ họp lần thứ 10, quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách đối với hai đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành cấp tỉnh và địa phương do vi phạm trong công tác quản lý, điều hành.

Theo đó, hai đồng chí phải thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách là Phạm Đình Phụng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa; Nguyễn Ngọc Linh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Yên.

Những vi phạm của các đồng chí này gây hậu quả xấu, làm giảm uy tín bản thân và ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền ở địa phương; gây dư luận không tốt trong nội bộ và quần chúng.

Thu hồi thẻ nhà báo hai cán bộ lãnh đạo Báo Thanh Niên

Ngày 5-12, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ký quyết định thu hồi Thẻ nhà báo số hiệu IBT01621 thời hạn 2016-2020 đối với ông Đặng Ngọc Hoa, Phó Tổng Biên tập Báo Thanh niên. Theo Quyết định số 2184/QĐ-BTTTT ngày 5-12, ông Đặng Ngọc Hoa bị thu thẻ nhà báo vì đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo.

Cùng ngày, tại Quyết định số 2185/QĐ-BTTTT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký quyết định thu Thẻ nhà báo số hiệu IBT01627 thời hạn 2016-2020 của ông Võ Văn Khối, lý do ông Khối đã bị xử lý kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Báo in Báo Thanh niên tiếng Việt. Quyết định trên yêu cầu Báo Thanh niên có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của hai người nêu trên và gửi về Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) trước ngày 18-12 tới.

 • Trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 3/12/2016:

12 năm tù cho nguyên chủ tịch huyện Kỳ Anh

Chiều 2-12 TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bổng – nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh – 12 năm tù giam về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Formosa.

Đồng thời tuyên phạt bị cáo Phạm Huy Tường (nguyên trưởng Phòng TN-MT huyện Kỳ Anh) 11 năm tù; bị cáo Lê Xuân Nghinh (nguyên bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long), Lê Quang Hà (nguyên phó chủ tịch UBND xã Kỳ Long) 10 năm tù; bị cáo Lê Anh Đức (nguyên cán bộ Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Kỳ Anh) 8 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Hồ Xuân Cường (nguyên cán bộ Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh) và Lê Công Diếu (nguyên chủ tịch UBND xã Kỳ Phương) cũng lĩnh án 3 năm tù.

Tòa còn buộc bị cáo Bổng và Tường mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng. Bị cáo Nghinh, Hà và Đức mỗi bị cáo bồi thường hơn 1,5 tỉ đồng. Diếu và Cường mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 142 triệu đồng.

Trước đó trong phiên tranh tụng, bị cáo Bổng kêu oan, cho rằng số tiền thất thoát trong quá trình hợp thức hóa đất công thành đất đền bù khoảng 400 triệu đồng, không phải 10 tỉ đồng.

Còn bị cáo Tường cho rằng phạm tội vì phải tuân lệnh của chủ tịch huyện là bị cáo Bổng. “Cấp trên bảo cứ ký đi nên tôi phải nhắm mắt ký” – bị cáo Tường thừa nhận.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, phía huyện Kỳ Anh đã có văn bản đề nghị tòa xem xét lại phần đất công ích và số tiền sai phạm để giảm tội cho các bị cáo. HĐXX cho rằng đây là đề nghị không thể chấp nhận nên đã giữ nguyên tội trạng của các bị cáo.

Trước khi tuyên án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 10 tỉ đồng, hiện số tiền này không thể thu hồi. Do đó cần phải xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa.

Văn Định

 • Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 3/12/2016:

Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp

Kết quả khảo sát thị trường lao động việc làm quý 3-2016 vừa được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Thống kê công bố chiều 2-12 cho thấy cả nước hiện có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp (tăng 29.000 người so với quý trước).

Trong đó có gần 420.000 người có trình độ chuyên môn kỹ thuật, trình độ ĐH trở lên hơn 200.000 người, CĐ chuyên nghiệp trên 122.000 người, còn lại là trung cấp chuyên nghiệp.

Theo ông Đào Quang Vinh – viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), thị trường lao động đang có sự mất cân đối ở một số nghề, khi rất nhiều người có trình độ chuyên môn là kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng nhưng lại không có nhiều doanh nghiệp tuyển các vị trí này.

So với quý 2, thất nghiệp tăng cả về tỉ lệ và số lượng, tập trung nhiều nhất ở nhóm thanh niên và người có trình độ chuyên nghiệp, kỹ thuật. Số người thất nghiệp dài hạn (trên 12 tháng) chiếm gần 23% tổng số người thất nghiệp.

Đức Bình

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/11/2016:

Đình chỉ hoạt động Cơ quan đại diện miền trung Thời báo Làng nghề Việt

Ngày 28-11, UBND thành phố Đà Nẵng ra Quyết định đình chỉ hoạt động của Cơ quan đại diện miền trung Thời báo Làng nghề Việt lý do đình chỉ bao gồm: Công tác quản lý, điều hành giữa Thời báo Làng nghề Việt và Cơ quan đại diện miền trung Thời báo Làng nghề Việt thiếu sự thống nhất, làm trở ngại công tác quản lý nhà nước về báo chí tại TP Đà Nẵng.

Thời báo Làng nghề Việt không tuân thủ việc thông tin báo cáo về hoạt động của cơ quan đại diện tại Đà Nẵng theo Quyết định số 54/2008/QĐ-UBND ngày 12-12-2008 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc Ban hành Quy định về quản lý nhà nước đối với chi nhánh, văn phòng đại diện của các tổ chức thuộc Trung ương và địa phương khác đặt tại TP Đà Nẵng. Thời báo Làng nghề Việt và Cơ quan đại diện miền trung Thời báo Làng nghề Việt không chấp hành các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí tại Đà Nẵng, không bảo đảm điều kiện thành lập và hoạt động cơ quan đại diện theo quy định tại Thông tư số 13/2008/TT-BTTTT ngày 31-12-2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thời gian đình chỉ hoạt động ba tháng kể từ ngày ký văn bản. Hết thời gian đình chỉ mà Thời báo Làng nghề Việt không thực hiện các quy định tại Khoản 1, Điều 2 Quyết định này thì sẽ bị thu hồi Quyết định cho phép đặt cơ quan đại diện tại TP Đà Nẵng.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/11/2016:

Biểu dương Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá thành công vụ mua bán, vận chuyển 300 bánh hê-rô-in

Chiều 28-11, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ gửi thư khen Công an tỉnh Phú Thọ về thành tích vừa triệt phá vụ mua bán, vận chuyển 300 bánh hê-rô-in.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng và biểu dương Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra, triệt phá thành công nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, bắt giữ bốn đối tượng, thu 300 bánh hê-rô-in, đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng cho cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyên án và nhân dân địa phương.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao thành tích xuất sắc của các cán bộ, chiến sĩ tham gia vào chiến công này, góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Phó Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ, Công an tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân theo quy định, trích từ Quỹ phòng, chống tội phạm trung ương thưởng cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: