Pham Ton’s Blog

Tháng Một 1, 2017

Tọa đàm về Học giả Phạm Quỳnh và báo Nam Phong ở Hải Dương

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:47 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 1 tháng 1 năm 2017.

 Toạ đàm về

Học giả Phạm Quỳnh và báo Nam Phong

ở Hải Dương

Khúc Hà Linh

Lời dẫn của Phạm Tôn: Sau khi Blog PhamTon tuần 1 tháng 7/2010 đăng tin về cuộc tọa đàm về học giả Phạm Quỳnh tại Hải Dương theo bản tin trên báo Tiền Phong cuối tuần sô 25, bạn Khúc Hà Linh ở Hải Dương lại vừa gửi cho chúng tôi bài tường thuật tỉ mỉ về cuộc tọa đàm trên. Chúng tôi xin trích đăng để các bạn cùng đọc.

*

*  *

Quê Phạm Quỳnh là làng Hoa Đường( bây giờ là Lương Ngọc) xã Thúc Kháng huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương, một vùng quê có truyền thống hiếu học và khoa bảng. Đây là đất đãi ngoại, chỉ thành đạt khi đi ra ngoài, thành ra đã có bao nhiêu những bậc văn nhân, trí thức tìm về Hà thành lập nghiệp. Cụ tú tài Phạm Hữu Điển, thân phụ Phạm Quỳnh cũng trong số đó. Cụ ra Hà Nội làm ăn rồi sinh Phạm Quỳnh tại nhà số 1 Hàng Trống. Chẳng ai ngờ mấy chục năm sau, người con trở thành chủ bút báo Nam Phong, một tạp chí đã gây dấu ấn trong làng báo làng văn nước Việt từ đầu thế kỷ trước.

Trải bao nhiêu biến cố thăng trầm, tháng 6 năm nay, đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm Ngày báo chí Cách Mạng Việt Nam 21-6-2010, Đài Phát thanh – Truyền hình và Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương có sáng kiến tổ chức một cuộc tọa đàm về “Học giả Phạm Quỳnh và báo Nam Phong”, như để tri ân người có công trong làng baó chí một thời…

Trong phòng họp trang trọng có tấm phông nổi lên các hàng chữ “Toạ đàm về Học giả Phạm Quỳnh và Tạp chí Nam Phong” với bức chân dung nhà báo Phạm Quỳnh, vận quốc phục, khăn đóng, phía sau là chữ Hiếu. Không gian cuộc tọa đàm đã tạo không khí nghiêm trang trước một nhân vật lich sử sống cách chúng ta chưa đến bẩy chục năm.

Cuộc tọa đàm đã thu hút một số nhà khoa học, các tiến sĩ, giáo sư, nhà văn, nhà sử học, nghiên cứu ở trung ương và địa phương. Như: giáo sư Văn Tạo- nguyên Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam, giáo sư Huệ Chi; giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đình Chú; tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan, một số cơ quan thông tin ở Hà Nội và các cán bộ lãnh đạo, biên tập viên của 2 Nhà xuất bản Lao ĐộngThanh Niên ở Hà Nội về dự.

Ở địa phương, có các đồng chí lãnh đạo báo Hải Dương, Đài phát thanh truyền hình, Hội Nhà Báo,   Hội Sử học, Hội Văn nghệ, tạp chí Văn hoá thể thao- Du lịch tỉnh và các nhà báo trong tỉnh.

Bí thư  huyện uỷ Bình Giang, Chủ tịch xã Thúc Kháng,  quê hương của nhà báo Phạm Quỳnh,  và nhạc sĩ Phạm Tuyên, Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội, con trai của học giả Phạm Quỳnh cũng có mặt tại cuộc toạ đàm làm cho không khí càng thêm thân mật

Sau lời phát biểu khai mạc của bà Đặng Thị Bích Liên, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Giáo sư Văn Tạo phát biểu có tính cách đề dẫn.

Giáo sư Huệ Chi đã say sưa nói về giá trị to lớn của Nam Phong và vị thế của nhà báo Phạm Quỳnh. Ông phân tích bối cảnh ra đời của tạp chí Nam Phong và những tư tưởng tiến bộ của Phạm Quỳnh thể hiện trên 210 số Nam Phong. Giáo sư Nguyễn Đình Chú tiếp lời, ông rất xúc động khi nhắc lại có một thời ông nhìn nhận tạp chí Nam Phong và vai trò của Phạm Quỳnh với thái độ chưa công bằng còn phiến diện, ông thấy mình thật có lỗi và ngượng ngùng khi nhắc lại bài viết thời đó.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan phân tích về lòng yêu nước của Phạm Quỳnh theo cách của mình. Ông  có quan điểm coi trọng thiên chức nghề báo, đề cao giá trị của báo chí. Tiến sĩ Khoan còn phân tích quan điểm của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh làm cách mạng là đổi cũ ra mới, từ xấu ra tốt, nghĩa là không phủ định sạch trơn. Phạm Quỳnh đã dùng phương châm Thổ nạp Âu Á, nghĩa là thu nhận cái tốt của (Âu) vào Việt Nam và phô bầy những giá trị tốt đẹp của (Á )với bên ngoài. Đó là giao lưu văn hoá như bây giờ ta thường nói.

Các đại biểu giới báo chí Hải Dương đều có chung ý kiến đánh giá cao sự cống hiến của nhà báo Phạm Quỳnh với báo chí nước nhà, nhưng trước nay chưa được giới thiệu đầy đủ và thấu đáo trong giới học sinh sinh viên và xã hội …Nhạc sĩ Phạm Tuyên tỏ ra rất cảm động trước cuộc tọa đàm về người cha của mình, dẫu có muộn, vẫn là rất quý.

Với 15 lượt phát biểu ý kiến của đại biểu các cơ quan trung ương và địa phương, của các vị giáo sư, nhà sử học, nhà báo nhà văn, nhà nghiên cứu và lời giới thiệu cuốn sách mới xuất bản Phạm Quỳnh, con người và thời gian của chính tác giả Khúc Hà Linh, cuộc tọa đàm đã toát lên một điều: Trong sự nghiệp báo chí nước nhà, những năm 1917 đến 1932, tạp chí Nam Phong xứng đáng được tôn vinh, và Phạm Quỳnh là chủ nhiệm kiêm chủ bút đã rất có công trong việc chuyển tải văn hoá phương tây vào Việt Nam và tiếp thu những giá trị văn hoá để hội nhập làm cho ngôn ngữ nước nhà càng phong phú mà không làm mất đi vẻ đẹp của tiếng Việt. Nhà báo Phạm Quỳnh yêu nước trong điều kiện của ông, với cách suy nghĩ của ông. Ông muốn tài bồi một nền quốc văn quốc học theo phương pháp lấy cái tốt đẹp của phương tây, để bổ sung vào cái tốt đẹp của phương đông, cụ thể là Việt Nam

Kết luận cuộc Toạ đàm, nhà báo Nguyễn Thanh Cải, tỉnh uỷ viên, giám đốc Đài Phát thanh truyền hình, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Hải Dương, cho rằng qua bẩy chục năm, đủ để kiểm chứng, nhận định về một con người và sự nghiệp, với những trước tác khá đồ sộ để lại cho đời sau. Ông cũng cho rằng, tuy còn những ý kiến quan điểm khác nhau, nhưng tất thảy  các nhà khoa học, các nhà sử học nhà nghiên cứu đều trân trọng Phạm Quỳnh với những gì ông đã cống hiến cho đất nước. Đó là một văn sĩ tài danh, nhà báo có hạng, một con người có lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tôn vinh tiếng mẹ đẻ, trân trọng Truyện Kiều, con người đã có công tích cực trong  canh tân văn hoá làm sống lại hồn nước. Nhà báo Nguyễn Thanh Cải  sẽ báo cáo với lãnh đạo tỉnh tiếp tục nghiên cứu và đề xuất có những hình thức kỉ niệm tương xứng với học giả Phạm Quỳnh và tạp chí Nam Phong, coi đó là sự tri ân của các thế hệ làm báo của tỉnh với học giả, nhà văn nhà báo Phạm Quỳnh- một người con của quê hương Hải Dương.

K.H.L

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: