Pham Ton’s Blog

Tháng Một 1, 2017

Phạm Quỳnh – Nam Phong tạp chí: P1_ Lược thuật thân thế Phạm Quỳnh

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:29 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 1 tháng 1 năm 2017.

PHẠM QUỲNH – NAM PHONG TẠP CHÍ

Phạm Thế Ngũ

Lời dẫn của Phạm Tôn: Từ kỳ này, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc ý kiến về Phạm Quỳnh của Phạm Thế Ngũ, một học giả cùng quê Bình Giang Hải Dương với Phạm Quỳnh. Bộ sách Việt Nam văn học sử – Giản ước tân biên của ông xuất bản lần đầu tại Sài Gòn (1961-1965), cùng thời gian với cuộc tranh luận về Phạm Quỳnh do Nguyễn Văn Trung mở đầu tại đây mà các bạn đã theo dõi trên Blog PhamTon thời gian qua. Cũng là để rộng đường dư luận, góp thêm một tiếng nói, một cách nhìn.

Những phần trích đăng sau đây, chúng tôi lấy từ bộ sách của Phạm Thế Ngũ: Việt Nam văn học sử – Giản ước tân biên (Sách tham khảo) của Nhà xuất bản Đồng Tháp, 1998, chương III, Tập III Văn học hiện đại (1862-1945) (từ trang 137 đến 199 và 290 đến 293).

Trong Từ điển Văn học – Bộ mới của Nhà xuất bản Thế Giới, 2004, nhà nghiên cứu văn học Trần Hữu Tá viết về Phạm Thế Ngũ như sau:

“PHẠM THẾ NGŨ

(12.VI.1921-9.V.2000). Nhà nghiên cứu văn học, nhà giáo Việt Nam. Nguyên quán làng Ngọc Chi, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Thuở nhỏ được ông thân sinh dạy chữ Hán trong năm, sáu năm. Mãi đến năm lên mười mới khai sinh bớt đi bốn tuổi để xin vào học Trường sơ học Pháp – Việt ở quê. Tiếp tục học trung học ở Trường Bảo hộ (Trường Bưởi) Hà Nội. Đỗ Tú tài năm 1944, sau đó học Đại học Khoa học. Việc học bị gián đoạn vì chiến tranh. Sau ngày toàn quốc kháng chiến 1946, ông cùng gia đình tản cư về quê. 1947-49, dạy học ở Trường Bắc Sơn (Hải Dương), rồi Trường Phạm Ngũ Lão (Hưng Yên). 1950, trở về Hà Nội, chuyển sang học Đại học Văn khoa Hà Nội và đạt học vị Cử nhân năm 1953. 1954, vào Nam, lần lượt dạy học ở Nha Trang (Trường trung học Võ Tánh), Cần Thơ (Trường trung học Phan Thanh Giản). 1957-72, dạy Trường trung học Pétrus Ký Sài Gòn. Vừa dạy học, Phạm Thế Ngũ vừa biên soạn sách: sách giáo khoa văn, triết học bậc trung học và chuyên khoa. Ông lập Nhà xuất bản Phạm Thế, xây dựng Quốc học tùng thư và tự xuất bản sách của mình. Công trình có giá trị hơn cả là bộ Việt Nam văn học sử giản ước tân biên (3 tập, Quốc học tùng thư, Sài Gòn, 1961-65). Bộ sách được liên tiếp tái bản các năm 1968, 1972, 1996. Ba tập sách, tập sau dày hơn tập trước, tổng cộng 47 chương, hơn 1500 trang, bao quát toàn bộ tiến trình văn học Việt Nam, từ “văn học truyền khẩu” đến văn học viết; từ văn học viết thuở ban đầu (thế kỷ X) bằng chữ Hán, đến văn học viết bằng chữ Nôm và văn học chữ quốc ngữ. Trong hoàn cảnh chính trị – xã hội phức tạp của vùng thành thị miền Nam lúc ấy, và với thái độ nghiêm túc, ông đã dừng lại ở năm 1945.

“Tác giả khiêm tốn khi dùng hai chữ “giản ước” để đặt tên sách. Thực ra sách được biên soạn chu đáo, kỹ lưỡng; tư liệu phong phú, chuẩn xác; nhận định đánh giá khá cân nhắc, thận trọng.

“(…) Phần có sức nặng hơn cả của công trình là tập III (mà ông gọi là Văn học hiện đại, 1862-1945). Ông giải thích khá cặn kẽ nguyên nhân suy tàn của Hán học và văn học chữ Hán, cũng như của văn học chữ Nôm. Ông chia quá trình hiện đại hoá văn học ra làm ba giai đoạn: giai đoạn thử nghiệm bước đầu (1862-1907), giai đoạn phát triển (1907-32), và giai đoạn hưng thịnh (1932-45). Một số chương được viết rất kỹ lưỡng: Nguyễn Văn Vĩnh và Đông Dương tạp chí , Phạm Quỳnh và Nam Phong tạp chí, sự hình thành của tiểu thuyết mới v.v… Mỗi chương dài hàng trăm trang.

“(…) Cũng cần nói đến văn phong của ông. Vẫn tuân thủ yêu cầu nghiêm nhặt của văn nghiên cứu: rành mạch, khúc chiết, chặt chẽ, nhưng Phạm Thế Ngũ đã làm cho việc đọc sách của độc giả trở nên dễ chịu hơn vì lối viết giản dị, mực thước và có duyên của ông.

“(…) Dù còn những vấn đề cần được trao đổi (…) giá trị bộ Việt Nam văn học sử giản ước tân biên vẫn xứng đáng được khẳng định. Nó đã có ích cho một thế hệ người đọc trong các thành thị miền Nam trước năm 1975. Đến nay nó vẫn có ích cho những người muốn hiểu văn học Việt Nam trong hàng chục thế kỷ. Suốt cuộc đời mình, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn học Phạm Thế Ngũ đã sống ung dung, thanh thản đúng với tinh thần đôi câu đối ông viết lúc cuối đời: “Thế sự bách niên, mọi mối tơ vương bay đi cùng mây gió/ Văn chương thiên cổ, một mảnh hồn thơm ở lại với trăng sao.”

*

*       *

PHẦN 1: LƯỢC THUẬT THÂN THẾ PHẠM QUỲNH

Phạm Quỳnh bút hiệu Thượng Chi hoặc Hồng Nhân hoặc Hoa Đường nữa, nguyên quán làng Lương Ngọc, phủ Bình Giang tỉnh Hải Dương. Ông sinh năm 1892, vào học trường Bảo Hộ (tức trường Thông ngôn cũ) Hà Nội. Năm 1908, ông thi ra đỗ bằng Cao đẳng Tiểu học rồi vào làm tại Pháp Quốc Viễn Đông Bác Cổ Học Viện (École Française d’Êxtrême-Orient). Thời gian này đã rất bổ ích cho ông để đọc sách và học thêm chữ Hán. Có thể nói cái căn bản học giả nơi ông về sau này là được định hướng và gây dựng trong thời kỳ ấy.

  • Tờ Đông Dương tạp chí của Nguyễn Văn Vĩnh ra năm 1913, ông có trợ bút, viết những bài dịch thuật văn học và tư tưởng, đó là bước đầu trong nghề văn. Rồi năm 1917 với sự bảo trợ của Louis Marty, Trưởng phòng Chính trị tại phủ Toàn quyền, ông cho ra tờ Nam Phong. Ông là chủ bút, chuyên viết mục luận thuyết và dịch văn chương Pháp. Năm 1922, ông được cử sang Pháp với tư cách đại diện hội Khai Trí Tiến Đức, dự cuộc hội chợ triển lãm Marseille. Ông ghé Marseille rồi lên Paris, ở lại ba tháng, diễn thuyết nhiều lần, cả trước ban chính trị và luân lý của Hàn Lâm viện. Giới thuộc địa và báo chí Pháp bắt đầu chú ý đến Phạm Quỳnh. Khi về nước, ông nghiễm nhiên trở thành nhân sĩ số một đất Bắc, nổi danh về cây bút ký giả và học giả. Làm chủ bút Nam Phong, lại làm Tổng thư ký hội Khai Trí Tiến Đức, ông cổ xuý cho việc gây dựng một nền văn học quốc gia, tranh đấu đòi người Pháp thiết lập bậc Tiểu học Việt Nam. Từ năm 1925, ông được cử làm giảng sư về khoa Văn chương và Ngôn ngữ Hán Việt tại trường Cao Đẳng Hà Nội. Năm 1929 ông được cử vào Đại hội nghị Kinh tài Đông Dương (cùng với Nguyễn Văn Vĩnh). Khoảng 1930, trước phong trào nổi dậy và đòi hỏi của dân Việt Nam ngày thêm gay gắt, người Pháp dự tính thay đổi chế độ cai trị của họ. Phạm Quỳnh xướng lên thuyết lập hiến chủ trương phải quy định rõ ràng bằng hiến pháp, quyền của dân, của vua quan và của Bảo hộ. Năm 1932, để thoả mãn phần nào những khát vọng của dân ta, người Pháp đem Bảo Đại 20 tuổi về nước, nói là để mở một kỷ nguyên quân chủ văn minh mới. Tháng 11 năm ấy Phạm Quỳnh được mời vào Huế lãnh chức Thượng thư sung Ngự Tiền văn phòng Đổng lý.
  • Bảo Đại lập nội các, cử Phạm Quỳnh làm Tổng lý kiêm Thượng thư Bộ Giáo Dục và toan thi hành những cải cách lớn. Nhưng công việc không đưa tới kết quả nào. Tuy nhiên, Phạm Quỳnh vẫn làm quan ở Huế cho tới 1939 lại cùng Bảo Đại sang Pháp xin Chính phủ Pháp trả Bắc kỳ lại cho triều đình Huế (theo đúng hiệp ước 1884). Cuộc vận động chưa xong thì đại chiến bùng nổ. Pháp thua Đức ở Âu châu nhường cho Nhật Bản đổ bộ vào Đông Dương. Tháng 3 năm 1945 Nhật đảo chính Pháp, Bảo Đại mời Trần Trọng Kim lập chính phủ thân Nhật.

Phạm Quỳnh mất sau ngày Cách mạng tháng 8

P.T.N.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: