Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 3, 2017

Trên quê hương yêu dấu kỳ (1 tháng 2 năm 2017)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:41 sáng

Blog PhamTon năm thứ tám, kỳ 1 tháng 2 năm 2017.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 24/1/2017:

2 người làm oan ông Chấn lãnh án tù

Sau 5 ngày xét xử và nghị án kéo dài, Sáng ngày 23-1 TAND tỉnh Bắc Giang đã ra phán quyết đối với hai bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang), Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trong vụ án “làm sai lệch hồ sơ vụ án” gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ngụ Bắc Giang) – người được trả tự do năm 2013 sau gần 10 năm thụ án tù oan.

HĐXX nhận định ông Luật chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vào tháng 8-2003 nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao.

Ông Vinh được Viện KSND tỉnh Bắc Giang phân công thực hiện việc kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án. Sau khi vụ án kết thúc điều tra, ông Vinh tiến hành phúc cung thì ông Chấn kêu oan, tố cáo bị điều tra viên đánh đập.

Tuy nhiên, khi hoàn tất hồ sơ để chuyển tới TAND xét xử, ông Vinh tự ý rút bỏ hai biên bản hỏi cung với nội dung ông Chấn kêu oan, tố bị bức cung ra khỏi hồ sơ.

HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, xét xử khiến ông Chấn bị oan.

Tuy nhiên do các bị cáo không có tư thù, không hưởng lợi nên không có cơ sở quy kết tội cố ý làm sai lệch hồ sơ, cùng quan điểm với đề nghịm của đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa, HĐXX chuyển tội danh cho hai bị cáo sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX tuyên phạt ông Luật 12 tháng tù, ông Vinh 8 tháng tù.

Thân Hoàng

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 22/1/2017:

Tạm cấp 1.680 tỷ đồng bồi thường sự cố môi trường biển lần 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tạm cấp kinh phí lần 2, với số tiền 1.680 tỷ đồng lấy từ khoản tiền Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường người dân bốn tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh nhận là 560 tỷ đồng, Quảng Bình 760 tỷ đồng, Quảng Trị 160 tỷ đồng và Thừa Thiên – Huế 200 tỷ đồng. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương sử dụng số tiền nêu trên để thực hiện thanh toán, chi trả bảo đảm đúng đối tượng, đúng định mức, tránh sai sót không thu hồi được kinh phí.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 18/1/2017:

Bồi thường ông Huỳnh Văn Nén hơn 10 tỷ đồng

Ngày 17-1, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo thông tin về việc giải quyết bồi thường đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị tù oan hơn 17 năm.

Quá trình giải quyết bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén của TAND tỉnh Bình Thuận được bắt đầu từ ngày 25-4-2016, khi TAND tỉnh Bình Thuận thụ lý “Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại” của ông Huỳnh Văn Nén cho đến ngày 12-1-2017, khi phía người bị thiệt hại chấp nhận đề nghị bồi thường của TAND tỉnh.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/1/2017:

Xử phạt hơn 21 tỷ đồng với các vi phạm về dược phẩm, thực phẩm

Ngày 17-1, báo cáo tổng kết công tác đấu tranh buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế vừa phối hợp một số đơn vị thuộc Bộ Công an cùng lực lượng Quản lý thị trường, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) kiểm tra xe ô-tô đang chở dược liệu, kho hàng của hộ kinh doanh dược liệu đã phát hiện 374 loại dược liệu với tổng trọng lượng 45,9 tấn chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong năm 2016, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế đã thanh tra, kiểm tra 137 cơ sở dược phẩm, phát hiện 111 vụ vi phạm, tổng số tiền truy thu là 9,21 tỷ đồng. Trong lĩnh vực thực phẩm, tổng số vụ phát hiện vi phạm là 133 vụ và số tiền truy thu là 12,54 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng có chiều hướng gia tăng, nhất là các mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng… Chính vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy mạnh thanh, kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm, khu vực cửa khẩu, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/1/2017:

Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010-2015

Ngày 17-1-2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010 – 2015. Sau khi xem xét báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư (số 59-BC/UBKTTW, ngày 5-1-2017), Ban Bí thư đã kết luận như sau:

Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã để xảy ra tình trạng nội bộ mất đoàn kết; thực hiện không nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; có khuyết điểm về một số vi phạm trong công tác cán bộ và giải quyết tố cáo; thực hiện không nghiêm Quy chế làm việc của Đảng ủy và Cơ quan…

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và uy tín của Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước, gây dư luận không tốt trong Cơ quan Đảng ủy Ngoài nước.

Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW, ngày 8-10-2014 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm, Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010 – 2015.

 • Trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 18/1/2017:

Thoát án tử hình nhờ áp dụng Bộ luật hình sự mới

Ông Nguyễn Văn Hiến, chánh án TAND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu, cho biết sáng 17/1 cơ quan này nhận được quyết định của TAND tối cao về việc chuyển hình phạt của bị án Lê Thị Hường (42 tuổi, hộ khẩu thường trú xã Xà Bang, H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) từ án tử hình xuống còn 20 năm. Tử tù này thoát án tử là nhờ vào việc áp dụng các điều khoản mới của Bộ luật hình sự 2015 và nghị quyết của Quốc hội.

Năm 2014, Lê Thị Hường lần lượt bị tòa án hai cấp tuyên phạt mức án tử hình về tội “giết người”. Đến tháng 7/2014, Lê Thị Hường có đơn xin giảm án tử hình gửi Chủ tịch nước. Trong quá trình chờ thi hành án thì Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực và chiếu theo quy định trong bộ luật mới, Lê Thị Hường được giảm án.

Đông Hà

 • Trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 22/2/2017:

Bắt tạm giam Trần Thị Nga về tội tuyên truyền chống Nhà nước

Ngày 21/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam thực hiện các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Thị Nga (40 tuổi), ngụ P.Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, Hà Nam) về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bị can Trần Thị Nga bị bắt vì có hành vi đưa một số video, clip, bài viết lên mạng Internet. Khám xét nơi cư ngụ, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến vụ án.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/1/2017:

Y án 30 năm tù với bị cáo Phạm Công Danh

Ngày 24-1, sau gần một tháng xét xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao (TAND) tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam do Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh), cùng các đồng phạm gây ra.

Theo đó, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo của 25 bị cáo, tuyên y án sơ thẩm; đồng thời bác toàn bộ kháng cáo của 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về phần dân sự, khởi tố vụ án, các biện pháp tư pháp. Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Phạm Công Danh là người có vai trò chính, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật trong thời gian dài, thủ đoạn tinh vi, thiệt hại là đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, cấp sơ thẩm kết án Phạm Công Danh và đồng phạm phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” là có căn cứ, đúng người đúng tội. Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên mức án 30 năm tù giam đối với bị cáo Phạm Công Danh.

Đóng vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Danh cho nên các bị cáo: Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) lĩnh 22 năm tù; Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB – Chi nhánh Sài Gòn) lĩnh 19 năm tù; Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB – Chi nhánh Sài Gòn) lĩnh 20 năm tù. Tòa buộc bị cáo Danh có trách nhiệm hoàn lại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng là số tiền gây thiệt hại cho VNCB trong hành vi lập khống corebanking. Bị cáo Danh và tập đoàn Thiên Thanh cũng phải liên đới bồi thường cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng cả gốc và lãi từ các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB… Tòa buộc bà Hứa Thị Phấn trả lại 851 tỷ đồng là vật chứng trong hành vi cố ý làm trái quy định, trả cho ngân hàng, nộp lại 97 tỷ đồng là vật chứng. Tòa thu hồi 5.190 tỷ đồng là vật chứng của các bị cáo trong vụ án liên quan đến bà Trần Ngọc Bích và các cá nhân khác vay vào ngày 26-8-2013 của VNCB để trả lại cho ngân hàng. Tòa cũng quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước liên quan hành vi của Phạm Thị Trang và khởi tố vi phạm quy định cho vay của nhóm HĐ Tín dụng.

Tòa kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án để xem xét trách nhiệm của các đối tượng, gồm: Phạm Thị Trang, Hứa Thị Phấn, Vũ Thị Như Thảo, Trần Trọng Nghĩa; đồng thời xem xét biện pháp tư pháp đối với số tiền chênh lệch Danh đã trả cho ông Thanh, bà Bích.

Đối với đề nghị của Viện Kiểm sát cấm xuất cảnh với những người đã bị khởi tố và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tại tòa phúc thẩm, tòa cho biết việc cấm xuất cảnh là biện pháp hành chính, trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2, nếu xét thấy cần thiết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ có quyết định.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/1/2017:

Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, tại Quyết định số 106/QĐ-TTg ngày 24-1, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3-11-2016.

Tại Quyết định số 107/QĐ-TTg ngày 24-1, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Công thương.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/1/2017:

Ủy ban Thường vụ QH ban hành Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng

Ngày 21-1, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký ban hành Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Theo đó, căn cứ Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật Tổ chức QH số 57/2014/QH13, Nghị quyết số 33/2016/QH14 ngày 23-11-2016 của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, QH khóa XIV; Văn bản số 2726-CV/VPTW ngày 20-11-2016 của Văn phòng T.Ư Đảng về việc thông báo ý kiến Ban Bí thư; đồng thời trên cơ sở Tờ trình số 27/TTr-CP của Chính phủ ngày 16-1-2017; Báo cáo thẩm tra số 314/BC-UBPL14 ngày 19-1-2017 của Ủy ban Pháp luật của QH và ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ QH tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ QH đã ban hành Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 quyết nghị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư T.Ư Đảng đã thi hành kỷ luật tại Nghị quyết số 388-QĐNS/TW ngày 3-11-2016.

Nghị quyết giao Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng; giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình QH xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng, nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/1/2017:

VNA là nhà vận chuyển khách lớn thứ tư Đông – Nam Á

Ngày 24-1, đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, theo thống kê từ Trung tâm hàng không châu Á – Thái Bình Dương (CAPA), năm 2016, VNA trở thành nhà vận chuyển hành khách lớn thứ tư khu vực Đông – Nam Á, lưu lượng vận chuyển năm 2016 đạt hơn 20 triệu lượt khách, sau các hãng Air Asia, Lion Air và Garuda Indonesia. Đồng thời, hãng cũng vượt qua Singapore Airline và Thai Airways để trở thành hãng hàng không truyền thống lớn thứ hai khu vực Đông – Nam Á, sau Garuda Indonesia về lưu lượng vận chuyển với 20,6 triệu lượt khách năm 2016, tăng 19% so cùng kỳ.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 21/1/2017:

100% số hộ dân ở TP Hồ Chí Minh được cấp nước sạch

Ngày 20/1, UBND thành phố Hồ Chí Minh công bố việc hoàn thành cấp nước sạch cho 100% số hộ dân trên địa bàn thành phố. Trong hai năm qua, thành phố có thêm 390 nghìn hộ dân được cấp nước sạch, nâng tổng số hộ được cấp nước sạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh  lên 1,9 triệu hộ, đạt chỉ tiêu 100%. TP Hồ Chí Minh sẽ mở rộng hệ thống cấp nước, phấn đấu đến năm 2019 đầu tư thêm hơn 1.000 km đường ống cấp nước, hoàn thành hai nhà máy nước Kênh Đông và Thủ Đức 4 trong năm 2008

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 16/1/2017:

Triểu khai liệu pháp tế bào trong điều trị bệnh ung thư

Nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Hà Nội đang tiếp nhận và triển khai ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư từ các chuyên gia Nhật Bản. Với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ được lấy khoảng 10 – 30 ml máu ngoại vi để phân lập các tế bào miễn dịch, nuôi cấy và hoạt hóa các chức năng chuyên biệt của các tế bào này trong môi trường đặc biệt. Sau khi đủ số lượng và có được các chức năng mong muốn (chức năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư) tế bào miễn dịch sẽ được truyền trở lại cơ thể người bệnh, tạo ra hàng rào tế bào miễn dịch đủ mạnh chống lại các tế bào ung thư.

Hiện nhóm nghiên cứu của Trường đại học Y Hà Nôi đã thực hiện tách chiết, nuôi cấy và hoạt hóa tế bào miễn dịch của một số người bệnh ung thư, cho kết quả khá tốt. Đây là giai đoạn khởi đầu quan trọng cho việc ứng dụng liệu pháp này trong điều trị ung thư thời gian tới.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 24/1/2017:

Cứu sống mẹ con sản phụ mắc hội chứng hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện E vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật hy hữu, cứu sống mẹ, con sản phụ mắc hội chứng Marfan có biến chứng hở van tim động mạch chủ nặng, phồng động mạch chủ ngực, suy tim. Đây là bệnh lý có tính di truyền, bất thường về gien dẫn tới rối loạn cấu trúc tổ chức liên kết gây bệnh ở nhiều cơ quan, như mắt và hệ tim mạch…

Khi thai nhi sang tuần 16, các bác sĩ phải phẫu thuật để thay van tim và thay đoạn động mạch chủ cho sản phụ. Đến giai đoạn thai kỳ ở tuần 37, khi sản phụ xuất hiện trở lại hiện tượng mệt mỏi, khó thở, các bác sĩ chuyên ngành sản khoa, tim mạch, gây mê… đã hội chẩn và quyết định mổ và đã cứu được cả mẹ và con.

GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, gia đình lựa chọn nơi sinh con phải “hội tụ” đủ hai yếu tố sản và tim trong cùng một bệnh viện là “bí quyết” cứu sống bé thành công. Đây là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/1/2017:

Chuỗi ngày hội Chủ nhật đỏ 2017 tiếp nhận 31.880 đơn vị máu

Chuỗi ngày hội vừa kết thúc đã xác lập kỷ lục mới về số máu tiếp nhận được với 31.880 đơn vị máu. Con số trên vượt ngoài sức tưởng tượng của những người tham gia tổ chức Chủ nhật đỏ. Bởi lẽ, khi chuẩn bị cho mùa hiến máu tình nguyện lần thứ IX này, Ban Tổ chức đưa ra chỉ tiêu tiếp nhận 25.000 đơn vị máu.

Thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh bạn và tôi” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật đỏ, trở thành lời kêu gọi biết sống vì nhau bởi mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. Với số lượng máu kỷ lục mà Chủ nhật đỏ mang lại sẽ giúp cho khoảng 50.000 bệnh nhân đang chờ máu trên cả nước có cơ hội được sum họp ăn Tết cổ truyền sắp tới cùng người thân và gia đình.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/1/2017:

Thăm hỏi, giúp đã 79 hộ dân bị cháy nhà tại Nha Trang

Chiều 19-1, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà 79 hộ dân đang ở tạm tại Khu ký túc xá Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa, sau vụ cháy xảy ra đêm 17-1 ở cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Phó Thủ tướng đã trao 79 suất quà của Chính phủ tặng các hộ bị mất nhà cửa, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Nói chuyện với người dân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, vụ cháy là sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại lớn về tài sản, rất may mắn là người dân đều an toàn tính mạng. Đây là bài học lớn, người dân phải hết sức cẩn thận trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Phó Thủ tướng nêu rõ, trước mắt chính quyền địa phương cần tạo điều kiện để bảo đảm cho các hộ dân bị thiệt hại đón Tết đầm ấm, không bị thiếu đói trên tinh thần an toàn, tiết kiệm.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo về vụ cháy và công tác khắc phục hậu quả. Sau sự cố, ngoài việc bố trí nơi ở tạm cho 79 hộ gồm hơn 400 người, tỉnh hỗ trợ mỗi hộ bị thiệt hại về nhà 20 triệu đồng, 15 kg gạo, hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ cho các gia đình để chi tiêu dịp Tết Nguyên đán,… Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh ngay sau Tết, triển khai xây dựng khu tái định cư, giúp người dân ổn định nơi ở lâu dài; rà soát lại các khu dân cư tương tự cồn Nhất Trí, đánh giá công tác quy hoạch, phòng cháy, chữa cháy, không để xảy ra những vụ việc tương tự.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/1/2017:

Tiếp viên tàu SE1 trả lại khách gần 100 triệu đồng để quên

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, sáng sớm 24-1, sau khi tiễn khách xuống ga Đồng Hới, trong lúc dọn dẹp, vệ sinh toa xe, tiếp viên phụ trách toa 9 tàu SE1 Nguyễn Thị Thanh (Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam) phát hiện một túi xách mầu đen do hành khách để quên. Trước sự chứng kiến của hành khách trên tàu, tổ tàu đã mở túi xách, bên trong túi có hơn 79 triệu đồng và 780 ơ-rô, tổng trị giá gần 100 triệu đồng; một hộ chiếu mang tên Đỗ Hải Đăng. Tổ tàu đã liên lạc được với anh Đăng, bàn giao tài sản cho ga Huế để chuyển lại cho hành khách. Các nhân viên ga Huế đã trao tận tay anh Đăng lúc 15 giờ ngày 24-1. Hành động đẹp của tiếp viên Nguyễn Thị Thanh đã được Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa gửi thư khen.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/1/2017:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị WEF

Chiều 20-1, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 47 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại TP Đa-vốt, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hai phiên họp về “Phương cách ASEAN trong thế giới phân mảng” và “Bản sắc ngành chế tạo ASEAN”; tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) A.Gu-ri-a và Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) H.I-si-ghe.nguyen-xuan-phuc-tham-du-hoi-nghi-wef

Tại các phiên họp về ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật các thành tựu phát triển của ASEAN, đánh giá cao nguyên tắc đồng thuận và “Phương cách ASEAN” tạo nên bản sắc của ASEAN; cho rằng ASEAN cần thực hiện hiệu quả lộ trình Cộng đồng Kinh tế ASEAN, tranh thủ tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, nhằm thu hút đầu tư, thương mại vào khu vực; khẳng định Việt Nam đóng góp quan trọng, có trách nhiệm củng cố sự đoàn kết và đồng thuận ASEAN, nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

* Tại buổi tiếp Tổng Thư ký OECD A.Gu-ri-a, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và OECD; mong muốn hai bên tiếp tục phát huy hợp tác đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, công nghiệp công nghệ cao, đầu tư, tài chính… Thủ tướng đề nghị OECD phối hợp và hỗ trợ Việt Nam tổ chức Năm APEC 2017; chia sẻ thông tin, quan điểm về các vấn đề kinh tế toàn cầu cùng quan tâm tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế. Thủ tướng mời Tổng Thư ký OECD tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam vào cuối năm 2017. Tổng Thư ký A.Gu-ri-a khẳng định, OECD sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà phía Việt Nam đề nghị, cũng như tham gia các hoạt động của năm APEC Việt Nam 2017.

* Tại buổi tiếp Chủ tịch JETRO H.I-si-ghe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của JETRO trong việc thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, công nghệ thông tin…; mong muốn JETRO phát huy hơn nữa vai trò cầu nối hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; đồng thời mời Chủ tịch H.I-si-ghe tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC tại Việt Nam vào cuối năm nay. Chủ tịch JETRO H.I-si-ghe chia sẻ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước và khẳng định, trên thực tế, JETRO đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ các công ty Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc với Tập đoàn Holcim, một trong những tập đoàn hàng đầu Thụy Sĩ về vật liệu xây dựng.

* Tối 20-1 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Du-rích, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị WEF từ ngày 18 đến 20-1 tại Thụy Sĩ theo lời mời của Chủ tịch WEF C.Sơ-oáp.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/1/2017:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Sáng 17-1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đã chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu giúp Việt Nam, đồng thời là quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ hai, có lượng khách du lịch xếp thứ ba và là đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam. Năm 2016, Việt Nam thu hút thêm hai tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò quan trọng của doanh nghiệp hai nước; cho rằng đây là những bông hoa đẹp đóng góp quý báu vào việc vun đắp quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển bền vững. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2017, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu vào tốp đầu các quốc gia ASEAN về môi trường đầu tư, và mong muốn Nhật Bản sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cho biết, trong chuyến thăm lần này, đại diện Chính phủ và doanh nghiệp hai nước đã có các cuộc thảo luận năng động và hiệu quả. Theo Thủ tướng A-bê, hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới, và Việt Nam nằm ở trung tâm đó. Hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Thủ tướng A-bê đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp vào tiến trình phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ. Thủ tướng A-bê khẳng định, Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.

nguyen-xuan-phuc-nhat-ban* Trong khuôn khổ chuyến thăm, tại Hà Nội, sáng 17-1, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đã tiếp đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đạt những kết quả thực chất, góp phần tăng cường hợp tác và phát triển quan hệ giữa hai nước Nhật Bản – Việt Nam

Ðồng chí Phạm Minh Chính vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất với sự tin cậy cao về chính trị. Ðánh giá cao hoạt động của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt cũng như vai trò quan trọng của Ngài Chủ tịch T.Ni-cai, đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn Thủ tướng S.A-bê tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ để Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước phối hợp chặt chẽ, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

* Sáng cùng ngày, tại Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê có cuộc gặp Giám đốc Ðại học Quốc gia Hà Nội và một số cán bộ, sinh viên của Trường đại học Việt – Nhật. Giám đốc Ðại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Thủ tướng S.A-bê tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Trường đại học Việt – Nhật. Thủ tướng S.A-bê nhấn mạnh, Trường đại học Việt – Nhật là nơi đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho cả hai nước; mong muốn các sinh viên trong nhà trường học tập chăm chỉ, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, cũng như sự phát triển trong quan hệ hợp tác hai nước.

* Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam: Chiều 17-1, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Phu nhân đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 16 và 17-1, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/1/2017:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Viện Nghiên cứu Ma-lích

Chiều 17-1 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến sân bay quốc tế Du-rích, Thụy Sĩ, bắt đầu chương trình dự Hội nghị thường niên lần thứ 47 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) từ ngày 17 đến 21-1 theo lời mời của Chủ tịch WEF C.Sơ-oáp. Đón Thủ tướng và Đoàn, có Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Giơ-ne-vơ Dương Chí Dũng cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phái đoàn Việt Nam tại Giơ-ne-vơ.

nguyen-xuan-phuc-va-gs-ma-lich* Chiều 18-1 (giờ Việt Nam), tại Du-rích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Viện Nghiên cứu Ma-lích P.Ma-lích. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Viện Nghiên cứu Ma-lích tích cực triển khai hợp tác với các cơ quan và địa phương của Việt Nam; nhấn mạnh, Việt Nam đang tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế, xây dựng bộ máy hành chính thống nhất, đồng bộ và hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Thủ tướng đề nghị, Chủ tịch P.Ma-lích và Viện Nghiên cứu tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam, quan tâm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch P.Ma-lích thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các hoạt động hợp tác tại Việt Nam, trong đó có việc triển khai hợp tác với Học viện Hành chính quốc gia và phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng về ứng dụng mô hình quản trị hệ thống vào phát triển bền vững đô thị; mong muốn thúc đẩy triển khai các chương trình, dự án hợp tác với các bộ, ngành và viện nghiên cứu của Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới tham quan Nhà máy sản xuất sô-cô-la Lindt nổi tiếng của Thụy Sĩ tại TP Du-rích.

 • Trang 21 báo Nhân Dân ngày 20/1/2017:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tích WEF C.Sơ-oáp

Chiều 18-1 (giờ địa phương), Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự các hoạt động tại Hội nghị thường niên lần thứ 47 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở TP Đa-vốt, Thụy Sĩ.

Tại cuộc gặp làm việc với Chủ tịch WEF C.Sơ-oáp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WEF duy trì tổ chức Hội nghị WEF Mê Công; hỗ trợ Việt Nam kết nối với các tập đoàn và chuyên gia hàng đầu của WEF, tư vấn chính sách trong lĩnh vực năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển nông nghiệp công nghệ cao… Chủ tịch WEF C.Sơ-oáp đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là theo mô hình đối tác công-tư (PPP).

nguyen-xuan-phuc-va-wefSau buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch WEF C.Sơ-oáp dự lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF về phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai. Theo thỏa thuận, WEF sẽ hỗ trợ Việt Nam kết nối với mạng lưới các doanh nghiệp và chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của WEF; phối hợp với Việt Nam nghiên cứu và tư vấn chính sách trong những lĩnh vực Việt Nam quan tâm…

★ Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Áo C.Cơn bên lề Hội nghị thường niên WEF tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Áo công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, thúc đẩy Liên hiệp châu Âu (EU) sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo C.Cơn đánh giá, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp; nhất trí triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017, sớm họp Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và thương mại.

★ Tại cuộc gặp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) T.Na-ca-ô bên lề Hội nghị thường niên WEF tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch T.Na-ca-ô nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế, giảm nghèo trong giai đoạn 2016-2020, phối hợp chuẩn bị tốt cho Hội nghị cấp cao Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ sáu tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ADB tiếp tục hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi thương mại, đầu tư trong hợp tác tiểu vùng Mê Công.

★ Tại cuộc gặp Chủ tịch Tập đoàn Microsoft B.Xmít, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Microsoft tiếp tục đầu tư vào Việt Nam gắn với chuyển giao công nghệ cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Chủ tịch Tập đoàn Microsoft tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC vào tháng 11-2017 tại TP Đà Nẵng. Chủ tịch Tập đoàn Microsoft B.Xmít khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp phần mềm.

★ Tối 18-1, tại buổi đối thoại với các tập đoàn thành viên WEF trong lĩnh vực tài chính với sự tham dự của Giám đốc điều hành WEF P.Râu-xlơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong năm vừa qua; khẳng định quyết tâm của Chính phủ về việc tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh hơn nữa cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; phấn đấu năm 2017 đạt các chỉ tiêu chủ yếu về môi trường kinh doanh bằng mức trung bình của bốn nước hàng đầu ASEAN (ASEAN-4).

★ Tại Trung tâm hội nghị của WEF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế đang có mặt tại Đa-vốt, Thụy Sĩ để thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thường niên WEF 2017.

Phát biểu ý kiến với phóng viên các hãng, cơ quan thông tấn báo chí quốc tế về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư ở Việt Nam thời gian qua, cũng như quyết tâm của Chính phủ Việt Nam xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển và phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới truyền thông trong việc chuyển tải kịp thời, chính xác tình hình Việt Nam tới đông đảo cộng đồng quốc tế; khẳng định, Việt Nam luôn chào đón các cơ quan truyền thông, báo chí quốc tế vào Việt Nam để chứng kiến và phản ánh từng bước tiến trên chặng đường phát triển đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

★ Trong khuôn khổ Hội nghị WEF lần thứ 47 tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, ngày 19-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận “Tương lai nền sản xuất dưới góc độ chiến lược khu vực”.

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, một trong những định hướng của Việt Nam là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ đổi mới, sáng tạo, trong đó tập trung phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ, bắt kịp làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 có hơn một triệu doanh nghiệp, hỗ trợ khoảng 600 doanh nghiệp với 2.000 dự án trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo để thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2017, Việt Nam đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Các hoạt động và hội nghị của Năm APEC 2017 sẽ tập trung thảo luận việc thúc đẩy liên kết kinh tế và nâng cao sức cạnh tranh trong kỷ nguyên số.

★ Ngày 19-1, bên lề Hội nghị thường niên WEF tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi đối thoại cởi mở và thẳng thắn với lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và một số lĩnh vực liên quan. Đây cũng là những doanh nghiệp thành viên của WEF.

Phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang làm thay đổi diện mạo thế giới cũng như phương thức sống và làm việc của con người. Tại Việt Nam, lĩnh vực công nghệ thông tin đang phát triển bùng nổ và Việt Nam đang từng bước “thông minh hóa” nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục… Trong 10 năm qua, Việt Nam là một trong những thị trường công nghệ thông tin, viễn thông tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Ngay sau phần phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp nhiều câu hỏi mà các lãnh đạo tập đoàn công nghệ thông tin đặt ra.

★ Ngày 19-1, trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội nghị thường niên WEF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Gim Châng Kim.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của WB trong phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam; cảm ơn WB tích cực ủng hộ Việt Nam hưởng cơ chế chuyển tiếp tốt nghiệp vốn vay ưu đãi phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Chủ tịch WB Gim Châng Kim bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua; khẳng định, WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

★ Cùng ngày, bên lề Hội nghị thường niên WEF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) R.A-dê-vê-đô.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng vai trò của hệ thống thương mại đa phương với nòng cốt là WTO; thông báo, Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định về các khía cạnh liên quan thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS). Thủ tướng đề nghị WTO hỗ trợ Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực trong triển khai các hiệp định của WTO, đàm phán thương mại, xử lý tranh chấp.

★ Cùng ngày, tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) G.Ma bên lề Hội nghị thường niên WEF tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc những năm gần đây tiếp tục phát triển tích cực; khẳng định, Chính phủ hai nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư trong những lĩnh vực hai nước cùng có lợi. Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn Alibaba và cá nhân Chủ tịch G.Ma là tấm gương sáng về khởi nghiệp cho các doanh nghiệp; đề nghị Chủ tịch G.Ma tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch G.Ma đánh giá, Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng với dân số trẻ; đồng thời cho biết, Tập đoàn Alibaba đang xây dựng kế hoạch hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực công nghệ số.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/1/2017:

Hơn mười nghìn lượt người dâng hương Đền Hùng ngày đầu năm

Trong hai ngày 28, 29-1 (tức mồng 1, mồng 2 Tết Đinh Dậu 2017), Ban quản lý Khu Di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ) cho biết, đã có khoảng hơn mười nghìn lượt người đến dâng hương, tri ân công đức tổ tiên. Theo nhận định chung, năm nay, tình hình an ninh trật tự ổn định, ý thức người đi lễ tốt hơn, không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy và việc giữ gìn vệ sinh chung được cải thiện.

Để tạo điều kiện cho nhân dân đi lễ được thuận lợi, Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng đã bố trí cán bộ, nhân viên làm việc bình thường. Đền Hùng nằm trên ngọn núi Hùng hay còn gọi là núi Nghĩa Lĩnh, thuộc xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đền Hùng được xem là chốn linh thiêng bậc nhất của cả nước, thu hút đông đảo người dân từ khắp mọi miền và người Việt ở nước ngoài về đi lễ cầu phúc và thưởng ngoạn cảnh đẹp.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/1/2017:

Cảnh sát giao thông giúp nhiều người kịp về nhà đón Tết

Vào 20 giờ 40 phút ngày 27-1 (tức 30 Tết), khi đang triển khai nhiệm vụ bảo vệ giao thừa, Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 5 (Phòng CSGT Hà Nội) bắt gặp anh Phạm Văn Vụ (SN 1976, ở Đồng Kỳ, Tứ Kỳ, Hải Dương) bị trộm mất hết tiền và toàn bộ giấy tờ tùy thân, không thể về quê đón Tết. Đội CSGT số 5 đã dùng xe chở anh Vụ về quê nhà, kịp đón giao thừa cùng gia đình.

* Cùng ngày, chị Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1977, quê ở Bình Lục, Hà Nam) là lao động làm thuê ở Hà Nội, do hoàn cảnh công việc nên tối 30 Tết, chị Kim Anh mới ra bến xe phía nam bắt xe về quê. Do hết xe khách, không có đủ tiền đi ta-xi, chị đã vào chốt CSGT ở ngã 3 Pháp Vân – Giải Phóng xin giúp đỡ. Khi nghe Tổ công tác báo cáo, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 đã giao nhiệm vụ cho Thượng úy Hoàng Minh Trường, cán bộ của đội dùng xe cá nhân đưa chị Kim Anh về quê ăn Tết.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/1/2017:

Khai mạc Đường hoa “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng”

Tối 25-1 (28 tháng Chạp), UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 với chủ đề “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng”. Tới dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Trước khi cắt băng khánh thành Đường hoa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu cùng dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Người.

Đường hoa dài khoảng 720 m, được chia làm ba phân đoạn chính: “Mùa xuân trên thành phố mang tên Bác”, “Thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình” và “Khát vọng ngời sáng”, do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) thực hiện. Điểm nhấn của chủ đề “Thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình” là những mô hình kiến trúc tiêu biểu mang tính lịch sử như Bến Nhà Rồng, tòa nhà UBND thành phố, chợ Bến Thành, cầu Phú Mỹ…; thể hiện hình ảnh một thành phố có bề dày lịch sử, trong xu thế hiện đại và phát triển.

Trước đó, chiều cùng ngày, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Đinh Dậu năm 2017 tại trục đường Mạc Thị Bưởi – Ngô Đức Kế – Nguyễn Huệ, với chủ đề “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng”. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dự.

Lễ hội Đường sách diễn ra từ ngày 25-1 (28 tháng Chạp) đến ngày 31-1 (mồng 4 Tết); được chia làm ba chủ đề: “Tự hào thành phố mang tên Bác”; “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” và “Khát vọng tỏa sáng”.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/1/2017:

Khai mạc chương trình Tết Việt tại khu phố cổ Hà Nội

Ngày 19-1, Ban Quản lý Phố cổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã khai mạc chương trình Tết Việt với nhiều hoạt động hướng về cội nguồn nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Tại đình Kim Ngân, khách tham quan được xem các nghệ nhân trình diễn cách làm các dòng tranh dân gian : Hàng Trống, Kim Hoàng và Đông Hồ. Tại Ngôi nhà Di sản số 87 phố Mã Mây, Ban Quản lý Phố cổ tái hiện không gian đón Tết của gia đình Hà Nội xưa.

Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ số 50 phố Đào Duy Từ sẽ được sắp đặt trở thành một không gian đón Tết xưa trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra, còn có các hoạt động trình diễn thư pháp, vẽ tranh Tết dân gian, trình diễn âm nhạc truyền thống… để phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

 • Trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 16/1/2017:

Tưng bừng đại nhạc hội Đại hỷ xuân 2017

Tối 15-1 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Tập đoàn Vingroup tổ chức đại nhạc hội Đại hỷ xuân 2017.

Chương trình sôi động này đã thu hút sự tham dự của hơn 30.000 chủ thẻ VINID là khách hàng thân thiết của Vingroup.

Đêm đại nhạc hội do đạo diễn Việt Tú làm tổng đạo diễn dàn dựng, với chất lượng âm thanh và ánh sáng tiêu chuẩn quốc tế.

Ban tổ chức cho biết Đại hỷ xuân 2017 thiết lập nhiều kỷ lục Việt Nam như sân khấu biểu diễn ngoài trời dành cho chương trình ca nhạc có chiều ngang hơn 100m, được đầu tư hàng trăm tấn thiết bị, màn hình led lên hơn 1.000m2

Sân khấu Đại hỷ xuân 2017 cũng được xây dựng hoành tráng theo tiêu chuẩn cao nhất của các đại nhạc hội thế giới, có không gian đủ lớn trình diễn 50 xe Camry đời mới.

Đêm đại nhạc hội do nghệ sĩ Xuân Bắc dẫn chương trình, quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn như Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên, Thu Minh, Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng MTP, Đông Nhi, Hoàng Thùy Linh, Phương Vy, thần đồng trống Trọng Nhân, rapper Suboi, “GS Cù Trọng Xoay”…

Chương trình cũng trao các giải thưởng trị giá 100 tỉ đồng cho hơn 21.000 người may mắn bao gồm 50 xe Camry, 1.000 iPhone 7…

V.V.Tuân

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 19/1/2017:

Triễn lãm – hội chợ “Tết Việt 2017”

Từ ngày 18 đến 24/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp đơn vị liên quan tổ chức triển lãm – hội chợ “Tết Việt 2017” tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Triển lãm – hội chợ có nhiều hoạt động phong phú như: “Tết Việt với sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống”; “Tranh Tết Đinh Dậu 2017”; góc “Thư pháp ngày xuân”; sắp đặt hoa xuân theo chủ đề “Đại cát”; Ngày hội văn hóa vùng Kinh Bắc, trình diễn nghệ thuật chèo truyền thống…; giao lưu văn hóa nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/1/2017:

Đặt tên đường Nguyễn Cơ Thạch tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 21-1, UBND quận 2, TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ đặt tên con đường mang tên đồng chí Nguyễn Cơ Thạch. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự.

Đường Nguyễn Cơ Thạch nằm trên trục đường bắc – nam của khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP Hồ Chí Minh. Con đường Nguyễn Cơ Thạch là trục chính, xuyên tâm, là công trình trọng điểm của khu đô thị mới Thủ Thiêm, có tổng chiều dài hơn 2,5 km, lộ giới gần 45 m, với điểm đầu là cầu Thủ Thiêm 1 và điểm cuối là cầu Thủ Thiêm 4. Đây sẽ là tuyến đường góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phát biểu ý kiến tại lễ đặt tên đường, đồng chí Phạm Bình Minh khẳng định việc đặt tên con đường mang tên đồng chí Nguyễn Cơ Thạch là sự ghi nhận, tri ân đối với những đóng góp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, là niềm tự hào to lớn đối với gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch và Bộ Ngoại giao.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch tên thật là Phạm Văn Cương (sinh ngày 15-5-1921, mất ngày 10-4-1998), quê ở xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đồng chí từng giữ cương vị, trọng trách, như Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao, đại biểu Quốc hội khóa VII (1981 – 1987), khóa VIII (1987 – 1992). Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch là nhà lãnh đạo xuất sắc trên mặt trận ngoại giao, là người chiến sĩ cách mạng kiên trung suốt đời phấn đấu vì độc lập tự do cho dân tộc, ấm no hạnh phúc cho nhân dân và lý tưởng cộng sản.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 24/1/2017:

Xuân Quê hương – xuân hòa hợp dân tộc!

Những năm gần đây, vào dịp cuối năm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Chương trình Xuân Quê hương để những người con xa xứ có cơ hội gặp mặt, đoàn tụ. Nhưng một số người lại không muốn những việc như vậy được tổ chức, vì qua những gì đã công bố, có thể thấy họ không bao giờ hướng tới hòa hợp dân tộc một cách lương thiện, phù hợp theo truyền thống dân tộc…

Ra đi trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng chắc chắn trong lòng mỗi người Việt Nam xa xứ đều mang nỗi nhớ tổ tiên, nỗi nhớ cội nguồn. Có lẽ vì vậy mà nhiều năm nay, gần tới Tết Nguyên đán, các sân bay quốc tế của Việt Nam lại nhộn nhịp cảnh tay bắt mặt mừng giữa người trở về với người thân đi đón. Và khi Chương trình Xuân Quê hương phát sóng trên truyền hình thì Tết quê nhà, niềm vui đoàn tụ, tinh thần hòa hợp dân tộc lại dâng tràn trong tâm hồn mọi người Việt Nam xa xứ. Tuy nhiên, lại có một số người vì lòng thù hận mà không muốn chia sẻ với niềm vui ấy, cho nên cứ vào dịp cuối năm trên một số trang mạng xã hội lại xuất hiện bài viết của họ với thái độ hằn học. Điển hình gần đây là bài viết của Le Nguyen. Với sự cay cú, thủ đoạn đổi trắng thay đen, Le Nguyen viết bừa rằng hòa hợp là “thủ đoạn chính trị, là chiêu trò gian manh”, rồi thóa mạ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài…!

Hãy khoan bàn đến những nội dung khác của bài viết này, chỉ riêng việc muốn hòa hợp và hòa giải mà lại đòi đánh đổ Đảng Cộng sản Việt Nam – một đảng đã được Hiến định là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội thì thử hỏi những người này hòa hợp với ai, hòa giải với ai? Trong bài viết này, Le Nguyen còn dẫn phát biểu của ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống chế độ Sài Gòn, để thóa mạ ông và những người Việt Nam ở nước ngoài đang nỗ lực cùng Đảng và Nhà nước Việt Nam đẩy nhanh hòa hợp, chỉ vì ông Nguyễn Cao Kỳ đã phát biểu mong muốn mọi công dân Việt Nam trên toàn thế giới đoàn kết nhau lại, hợp sức xây dựng đất nước.

Là một dân tộc đã trải qua quá nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh, thế nhưng bản chất hòa hiếu đã ăn sâu vào tâm hồn và tính cách của dân tộc Việt Nam. Trong lịch sử, sau khi đánh thắng giặc ngoại xâm, các triều đại phong kiến trước đây không những ban hành các chính sách để ổn định, cấu kết lòng dân, hòa hợp dân tộc mà còn thể hiện bao dung, hòa hiếu với cả kẻ thù. Hơn bảy thế kỷ trước, sau khi lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh tan cuộc xâm lăng lần thứ ba (năm 1288) của nhà Nguyên, bắt được hòm tờ biểu của một số người Việt gửi cho quân Nguyên để xin được làm quan (như ngày nay thường gọi đó là Việt gian phản quốc), nhưng Thượng hoàng Trần Thánh Tông và Vua Trần Nhân Tông đã có hành động “vô tiền, khoáng hậu” là ra lệnh đốt hết các bức thư ấy và không truy cứu một ai. Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng “Thượng hoàng sai đốt đi để yên lòng những kẻ phản trắc” (Đại Việt sử ký toàn thư, NXB Thời Đại, TP HCM năm 2013, tr.318). Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược ở thế kỷ 15, Lê Lợi luôn chăm chút, chú ý tới tình đoàn kết quân dân. Ông tạo điều kiện để: “những người lầm đường theo giặc, nếu hối cải trở về với Tổ quốc thì tha thứ cho đái tội lập công” (Đào Duy Anh – Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến thế kỷ XIX, NXB Văn hóa Thông tin, H.2002, tr.318). Sau khi đánh tan quân xâm lược, phẫn nộ trước những tội ác dã man mà quân xâm lược gây ra, nhiều người khuyên nhà vua hãy giết hết số quân Minh đã đầu hàng, Vua Lê Thái Tổ đã dụ những lời vô cùng nhân đức: “Việc phục thù trả oán là thường tình của mọi người, nhưng không ưa giết người là bản tính của người nhân. Huống chi người ta đã hàng, mà mình lại giết chết thì còn gì bất tường hơn nữa. Ví bằng giết đi cho hả giận một lúc để gánh lấy tiếng xấu giết kẻ hàng mãi tới muôn đời, chi bằng hãy cho sống ức vạn mạng người để dứt mối chiến tranh đến muôn thuở, công việc sẽ chép vào sử xanh, tiếng thơm sẽ truyền mãi tới ngàn thu, há chẳng lớn ư!” (Lê Quý Đôn – Đại Việt Thông sử, NXB Khoa học xã hội, H.1978, tr.70). Tương tự, sau khi chiến thắng quân Thanh, Vua Quang Trung không những chiêu nạp và nuôi dưỡng tất cả tù binh, tàn binh quân Thanh, mà còn sai thu nhặt xác quân giặc trên các chiến trường chôn cất và lập đàn cúng tế,…

Trong hơn nửa thế kỷ của thời đại mới đấu tranh vì độc lập, chủ quyền dân tộc, và xây dựng, phát triển đất nước, hòa hợp dân tộc luôn là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Mấy chục năm trước “Lưỡi gươm cắt đất ngăn miền” (Ba mươi năm đời ta có Đảng – Tố Hữu) không chỉ chia đôi đất nước, mà còn chia cắt cả lòng người, len lỏi vào từng gia đình của người dân Việt Nam. Thấu hiểu nỗi đau mất mát do chiến tranh gây ra, nhận thức nghiêm túc về việc mọi người Việt Nam phải đoàn kết, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm, ban hành các chủ trương, chính sách nhằm thực hiện hòa hợp dân tộc, được biểu hiện cụ thể qua Nghị quyết 36-NQ/TW năm 2004 của Bộ Chính trị khẳng định: “Xóa bỏ mặc cảm, định kiến, phân biệt đối xử do quá khứ hay thành phần giai cấp; xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau, cùng hướng tới tương lai. Mọi người Việt Nam, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, lý do ra nước ngoài, mong muốn góp phần thực hiện mục tiêu trên đều được tập hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Tiếp đó là Nghị quyết số 23-NQ/TW năm 2008 của BCH T.Ư Đảng về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, Chỉ thị 45-CT/TW năm 2015 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36 về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài và tại Đại hội lần thứ XII Đảng ta khẳng định: “Lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh” làm điểm tương đồng; tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích chung của quốc gia – dân tộc; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước”.

Cùng với những chủ trương, chính sách nhất quán về hòa hợp dân tộc, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã và đang nỗ lực để các chủ trương, chính sách này nhanh chóng đi vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Bên cạnh các chương trình hành động tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài gắn bó hơn nữa với quê hương, đất nước; phát huy tiềm năng trong hợp tác kinh tế, đầu tư, kinh doanh,… là xây dựng các cơ chế luật pháp phù hợp về xuất nhập cảnh, cư trú, hồi hương, quốc tịch, hộ tịch, đầu tư kinh doanh; quyền được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam… Các hoạt động tập hợp, vận động, gắn kết người Việt Nam ở trong và ngoài nước ngày càng có nội dung phong phú và hình thức đa dạng hơn, như tổ chức các đoàn kiều bào tiêu biểu về thăm đất nước dịp Quốc khánh, Quốc giỗ Vua Hùng, trại hè cho thanh niên, sinh viên kiều bào… Nổi bật trong thời gian gần đây là các chương trình Xuân Quê hương; người Việt Nam ở nước ngoài với chủ quyền biển, đảo; tổ chức đại lễ cầu siêu;… Hằng năm gần 300 lượt chuyên gia, trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tích cực đóng vai trò làm cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế; cùng với đó là hàng nghìn doanh nghiệp của bà con đã và đang đầu tư với số vốn hàng tỷ USD. Không chỉ đóng góp kiều hối, người Việt Nam ở nước ngoài còn tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ đồng bào trong nước, vận động các cá nhân, tổ chức của nước sở tại hỗ trợ cho các dự án xã hội ở Việt Nam như xóa đói, giảm nghèo, y tế, giáo dục… Đây thật sự là nguồn lực quý báu góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ trương, chính sách, những việc làm hữu ích chính là sự tiếp nối tinh thần hòa hiếu của dân tộc, cho thấy “dòng máu Lạc Hồng” vẫn chảy trong trái tim mọi người Việt Nam chân chính, yêu nước và nỗ lực để đất nước giàu mạnh. Trong hồi ký của mình, bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, đã kể một câu chuyện xảy ra ở quê bà (Duy Xuyên, Quảng Nam) về đám tang một người nguyên là sĩ quan của chế độ “Việt Nam cộng hòa” đã đi định cư ở Mỹ 20 năm; theo nguyện vọng của ông, thi hài được đưa từ Mỹ về Việt Nam mai táng. Và theo bà kể thì “người đọc điếu văn là con trai một liệt sĩ cách mạng, cháu một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” (Nguyễn Thị Bình – Hồi ký Gia đình, bạn bè và đất nước, NXB Tri thức, H.2012, tr.212). Đó một trong vô vàn thí dụ chứng minh, với cái tâm đen tối, những kẻ như Le Nguyen không hướng tới sự hòa hợp chân chính.

Việt Phước

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/1/2017:

2.206 học sinh đoạt học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2017

Đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) ngày 25-1 cho biết, đã hoàn thành chấm thi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017.

Theo đó, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017 đã diễn ra trong ba ngày (từ ngày 5 đến 7-1), gồm các bài thi viết, thực hành trong các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học. Tổng số 2.206 học sinh lớp 12 của các tỉnh, thành phố và Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; các trường đại học: Sư phạm Hà Nội, Vinh, Sư phạm TP Hồ Chí Minh; phổ thông vùng cao Việt Bắc; THPT năng khiếu thuộc Trường đại học Tân Tạo được công nhận đoạt các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi
năm nay.

Dẫn đầu về số lượng học sinh đoạt giải là Hà Nội (146 học sinh), Hải Phòng (92 học sinh), Nghệ An (88 học sinh), Hải Dương (82 học sinh), Nam Định (77 học sinh),…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/1/2017:

Hội chữ xuân Đinh Dậu 2017

Từ ngày 21-1 đến 11-2 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 với nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó nổi bật là triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo” và hoạt động viết chữ đầu Xuân. Triển lãm thư pháp năm nay giới thiệu gần 30 tác phẩm thư pháp bằng chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ, được tuyển chọn từ hơn 70 tác phẩm thuộc hàng chục câu lạc bộ thư pháp ở Thủ đô. Trong khuôn khổ Hội chữ, ban tổ chức còn trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như: gốm sứ, dệt, thêu, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng…

 • Trang báo Nhân Dân ngày 23/1/2017:

Lưu giữ gần 27 nghìn nguồn gien cây trồng

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), đang bảo tồn, lưu giữ gần 27 nghìn nguồn gien cây trồng và 657 mẫu cây sinh sản vo otinsh; thu nhập 120 mẫu giống cây ăn quả bổ sung vào danh mục hơn 6.000 nguồn gien cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm; quản lý thống nhất và cập nhậ cơ sở dữ liệu cho 16 nghìn nguồn gien đang lưu giữ; cấp phát 800 lượt nguồn gien cùng các thông tin liên quan của 382 nguồn gien lúc và cây ngũ cốc, 57 nguồn gien rau các loại, 408 nguồn gien cây họ đậu…

Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân và bình ổn giá cả thị trường Tết Đinh Dậu 2017, Siêu thị Big C Thăng Long đã chuẩn bị hơn 500 mặt hàng bánh, mứt, kẹo; hơn 5.000 tấn rau, củ, quả các loại; hơn 1.000 tấn sản phẩm thịt gia súc, gia cầm (tăng từ 20% đến 30% so với Tết năm trước), 95% số sản phẩm này được cung cấp từ các doanh nghiệp uy tín trong nước, bảo đảm về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tin: Vũ Sinh (TTXVN)

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/1/2017:

Ngày Thơ Việt Nam “Đồng hành và Sáng tạo cùng đất nước”

Hội Nhà văn Việt Nam vừa cho biết: Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 năm 2017 diễn ra vào rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu (ngày 11/2) tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội, với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”.

Ngày Thơ năm nay có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, sẽ có Không gian thơ thiếu nhi Việt Nam; Sân thơ truyền thống, Sân thơ trăm miền, Con đường thi nhân lần đầu tiên được mở, giới thiệu các nhà thơ Việt Nam tiêu biểu; Triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam. Các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh sẽ giới thiệu nghệ thuật truyền thống đặc sắc như làm gốm, văn hóa Mo Mường, cồng chiêng…

Ngày Thơ Việt Nam diễn ra ở nhiều địa phương. Riêng tại tỉnh Thái Nguyên, sẽ được tổ chức trang trọng tại An toàn khu Định Hóa, nơi 70 năm trước Bác Hồ viết bài thơ Nguyên Tiêu

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 16/1/2017:

Thương tiếc người thầy, người bạn lớn

May mắn được biết, được học và cùng làm việc với Giáo sư (GS) Võ Quý từ năm 1958 cho đến nay đã tròn 59 năm, đối với tôi, GS Võ Quý vừa là người thầy, người đồng chí, người anh vô cùng kính trọng và quý mến. Ông là tấm gương sáng cho các thế hệ học tập, noi theo về đạo đức trong sáng và thủy chung với nghề nghiệp của một nhà giáo.

Giáo sư Võ Quý sinh ngày 31-12-1929 tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ông là một nhà giáo, nhà khoa học rất nổi tiếng ở trong nước và quốc tế. Trong thời gian kháng chiến chống Pháp, GS Võ Quý đã dạy ở các trường trung học ở Hà Tĩnh. Đến khi chiến thắng Điện Biên Phủ, GS Võ Quý ra bắc, có một thời gian ông được học bổ túc ở Nam Ninh, Trung Quốc. Sau khi về nước, ông tham gia giảng dạy ở Khoa Sinh, nghiên cứu chuyên sâu về chim tại Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (ĐHTHHN), nay là Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Ông đã đảm nhiệm nhiều cương vị công tác khác nhau: giảng viên, Trưởng phòng Đào tạo (1975 – 1980), Chủ nhiệm Khoa Sinh học (1980 – 1990)… Năm 1985, ông là người sáng lập ra Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (thuộc Trường ĐHTHHN), nay là Viện Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường thuộc ĐHQGHN và giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm.

Là người sáng tạo, GS Võ Quý kết hợp hài hòa giữa việc giảng dạy đào tạo với vấn đề nghiên cứu khoa học. Ngoài nhiệm vụ là một nhà giáo ở Trường ĐHTHHN, GS Võ Quý đã thực hiện nhiều dự án nghiên cứu về chim, về các loài động vật quý hiếm, về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường và về hậu quả của chất độc hóa học mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh đối với môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Năm 1981-1990, GS Võ Quý là Phó Chủ nhiệm chương trình cấp Nhà nước nghiên cứu về vấn đề tài nguyên thiên nhiên và môi trường, khi đó tôi cũng là một thành viên trong ban chủ nhiệm đó. Ngoài ra, ông cũng giữ những chức vụ như: Ủy viên thường vụ Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam; Ủy viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ về Chương trình khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; Ủy viên Ủy ban 10-80 Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam; Phó Chủ tịch Tổng hội các ngành sinh học Việt Nam. Đối với quốc tế, ông là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Hội đồng Vườn quốc gia và Khu bảo tồn quốc tế (WCPA/IUCN), Hội đồng quốc tế về Bảo vệ các loài nguy cấp (SSC/IUCN)…

Sự đóng góp của GS Võ Quý về lĩnh vực giáo dục và đào tạo là rất lớn. Dưới mái Trường ĐHTHHN, GS Võ Quý đã đào tạo nhiều thế hệ cán bộ nghiên cứu và giảng dạy sinh học cho đất nước. Học trò của ông, nhiều người đã thành danh và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Ông không những đào tạo về nghiên cứu khoa học mà còn là người biết kết hợp chặt chẽ linh hoạt trong lý thuyết và thực tế, giúp người học nắm được kiến thức và thực tiễn. Trong quá trình giảng dạy, bản thân tôi học được từ GS Võ Quý kinh nghiệm là chỉ dựa vào giáo trình một phần, quan trọng là từ cơ sở lý thuyết đưa ra thực tế như thế nào. Nếu người dạy không cập nhật và tiếp cận với tình hình thực tế của từng địa phương thì sẽ không nắm được mỗi địa phương có đặc điểm hệ sinh thái và phát triển kinh tế – xã hội, tập quán khác nhau như thế nào. Học phải đi đôi với hành, lý thuyết vô cùng quan trọng, nhưng nếu không ứng dụng và áp dụng thì lý thuyết đó cũng không phục vụ được cho cuộc sống. Những người học tập được cái đó, thì quá trình truyền đạt kiến thức sẽ hấp dẫn sinh viên.

Khoảng năm 1980, GS Võ Quý được GS Tôn Thất Tùng giao phụ trách nghiên cứu về ảnh hưởng chất độc hóa học đến môi trường và sức khỏe con người Việt Nam. GS Võ Quý đã tổ chức một đoàn cán bộ khoa học, trong đó có tôi đi vào các tỉnh phía nam để nghiên cứu về chất độc hóa học. Ngoài ra, GS Võ Quý đã cùng các đồng nghiệp, các nhà khoa học tổ chức nhiều đợt khảo sát, điều tra về đa dạng sinh học, đặc biệt đối với khu hệ chim. Nhờ những đợt nghiên cứu đi sâu vào thực địa đã giúp ông có thêm nhiều tài liệu về sự phân bố của các loài chim. Cho đến nay, Việt Nam của chúng ta đã có hơn một nghìn loài chim, trong đó có rất nhiều đặc hữu và quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ. Trong quá trình nghiên cứu khoa học, ông đã công bố hơn 100 công trình trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Đây là một tài liệu rất có giá trị trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của nước nhà.

Với sự đóng góp to lớn đó, Đảng và Nhà nước tặng thưởng ông nhiều Huân chương, Huy chương cao quý như: Huân chương Kháng chiến hạng ba; Huân chương Lao động hạng ba; Giải thưởng Hồ Chí Minh về Thực vật trĩ, động vật trĩ năm 2012; Công trình Át Lát năm 2005… Ngoài ra, GS Võ Quý còn giành một số giải thưởng quốc tế như Huy chương vàng của tổ chức bảo vệ thế giới Hồng Kông; Bằng danh dự Global 500 của Liên hợp quốc; năm 2003, GS Võ Quý vinh dự là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên và là người châu Á thứ hai được nhận Giải thưởng Hành tinh xanh của Nhật Bản…

Sự đóng góp của GS Võ Quý về đào tạo và nghiên cứu khoa học là rất lớn với đất nước, với mục đích làm sao cho đất nước Việt Nam phát triển bền vững. Năm 2016, GS Võ Quý viết một cuốn sách tuyển chọn các công trình nghiên cứu của ông. Cuốn sách là một công trình khoa học có chất lượng cao, đề cập nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn mang tính thời đại về môi trường và đa dạng sinh học. GS Võ Quý đã để lại cho đời những ấn tượng sâu sắc về giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đây là một tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và noi theo về đạo đức trong sáng và thủy chung với nghề nghiệp của một nhà giáo. Chính vì thế, khi biết tin GS Võ Quý – người thầy, người bạn, người đồng chí đã qua đời, tôi vô cùng thương tiếc và xin gửi lời chia buồn với gia đình và cơ quan. Tôi nguyện với vong linh ông, sẽ cùng bạn bè và đồng nghiệp tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giảng dạy và đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học của nước nhà.

GS, TSKH Đặng Huy Huỳnh

Nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái

và Tài nguyên sinh vật, Phó Chủ tịch Hội

Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: