Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 2, 2017

Trên quê hương yêu dấu kỳ 1 tháng 3 năm 2017

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 1:07 sáng

Blog PhamTon năm thứ chín, kỳ 1 tháng 3 năm 2017.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân 25/2/2017:

Hội nghị toàn quốc về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến

Ngày 24-2, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Ðảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự, phát biểu ý kiến chỉ đạo. Dự hội nghị, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Ðinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư; Trần Quốc Vượng, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Ðảng, Chánh Văn phòng T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra T.Ư; đại diện lãnh đạo các ban của Ðảng ở T.Ư, các ban cán sự đảng, đảng đoàn; thường trực các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc T.Ư, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc T.Ư,…nguyen-phu-trong-voi-cac-dai-dien-hoi-nghi

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ, năm qua, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Ðảng được triển khai theo tinh thần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và đã đạt những kết quả quan trọng.

Ðồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, dân chủ, tập trung thảo luận đánh giá chính xác, khách quan, đúng mức kết quả công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng năm qua, nhất là những mô hình, cách làm mới; đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, yếu kém, khuyết điểm; dự báo những nhân tố, vấn đề mới tác động đến quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra và hoạt động của ủy ban kiểm tra các cấp. Phân tích nêu rõ các nội dung, giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; chú ý trao đổi những biện pháp tăng cường giám sát, nắm tình hình tổ chức đảng và đảng viên, nhất là những nơi có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nơi có vấn đề phức tạp nảy sinh, vấn đề bức xúc mà đảng viên và nhân dân phản ánh, tạo cơ sở và sự chủ động cho công tác kiểm tra, giám sát. Từ thực tiễn và yêu cầu, công tác kiểm tra, giám sát thời gian tới, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định của Ðảng trong công tác xây dựng Ðảng nói chung, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Ðảng và phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói riêng.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, điểm sáng nổi bật của năm 2016 là Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã vào cuộc rất tích cực, quyết liệt; công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng ở Trung ương đã diễn ra khá sôi động, có nhiều việc làm và làm được nhiều việc, có kết quả rõ rệt, được dư luận đồng tình, đánh giá cao, tạo ra một làn gió mới, niềm tin mới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành một cách thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ, trong đó lấy phòng ngừa, xây là chính. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Ðảng là để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thiếu gương mẫu trong cuộc sống với mục đích “trị bệnh cứu người”; đồng thời, kiên quyết xử lý những tổ chức đảng, đảng viên cố tình vi phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của Ðảng, đến sự phát triển của đất nước (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/2/2017:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Sáng 16-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Khu công nghệ cao (KCNC) Hòa Lạc (Hà Nội). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, UBND thành phố Hà Nội.

KCNC Hòa Lạc có quy mô 1.586 ha, nằm trên địa bàn hai huyện Thạch Thất và Quốc Oai. Ban quản lý KCNC Hòa Lạc đã được giao 1.530 ha, hiện còn 56 ha đang thực hiện các thủ tục thu hồi đất theo quy định; đã bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 1.343 ha. Do KCNC Hòa Lạc đang trong giai đoạn tập trung GPMB và xây dựng cơ sở hạ tầng, cho nên việc thu hút đầu tư chưa đạt kết quả như mong đợi. Hệ thống hạ tầng nhiều giai đoạn, thiếu đồng bộ do thiếu ngân sách; một số quy định, cơ chế, chính sách chưa phù hợp thực tế mô hình, tính chất của KCNC; cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư áp dụng chưa nhất quán… Trên cơ sở đó, Ban quản lý KCNC Hòa Lạc đề xuất một số giải pháp, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành, TP Hà Nội để KCNC được xây dựng và phát triển đúng mục tiêu, đáp ứng vai trò chiến lược về phát triển khoa học công nghệ (KHCN).

nguyen-xuan-phuc-tai-khu-cong-nghe-cao-hoa-lacTại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần xác định mục đích chính của KCNC là tăng cường tiềm lực KHCN, sáng tạo công nghệ mới cho đất nước, cho nên không “ép” tốc độ thu hút đầu tư. Phó Thủ tướng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ mạnh dạn giao thêm quyền cho Ban quản lý, thật sự vào việc, tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư,…

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ có chủ trương ban hành một Nghị định mới về cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho sự phát triển của KCNC Hòa Lạc trong thời gian ngắn tới. Thủ tướng cho rằng, cần phải đầu tư mạnh vào nghiên cứu sáng tạo thì mới đem lại giá trị gia tăng cao và sức cạnh tranh toàn cầu chứ không chỉ ứng dụng KHCN, vấn đề quan trọng là làm sao hiện thực hóa thành công định hướng này trong vòng 5 hay 10 năm tới. Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập của KCNC như số lượng dự án công nghệ cao còn quá ít so với các KCNC, khu công nghiệp điện tử khác trong cả nước. GPMB kéo dài 20 năm qua chưa xong, cho thấy chúng ta chưa có quyết tâm chính trị cao; sự đóng góp cho phát triển nền KHCN Việt Nam chưa được cao như kỳ vọng.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, nhân viên Ban quản lý KCNC Hòa Lạc phải thay đổi cách nghĩ, cách làm tốt hơn, sàng lọc và thu hút nhiều nhà đầu tư để sản xuất các sản phẩm có hàm lượng KHCN cao, có chất lượng cao, sức cạnh tranh, tạo dựng thương hiệu cho KCNC. Ngoài việc ươm nhân tài, KCNC phải có cơ chế để thu hút trí tuệ các nhà khoa học giỏi của Việt Nam. Các bộ, ngành liên quan phải coi KCNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm cần ưu tiên nguồn vốn, thường xuyên có các cơ chế, chính sách hỗ trợ; luôn có sự kiểm tra, giám sát. Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành thường xuyên quan tâm, trực tiếp xuống lắng nghe ý kiến để tháo gỡ mọi khó khăn trong quá trình phát triển. Thủ tướng lưu ý, KCNC Hòa Lạc không phải đơn thuần là khu công nghiệp mà phải là hình mẫu của nền kinh tế Việt Nam thu nhỏ trong tương lai, các thực thể kinh tế hoạt động trên nền tảng công nghệ cao, đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu KHCN, lấy sáng tạo là động lực phát triển. Thủ tướng cũng yêu cầu không xây thêm trường đại học trong KCNC này.

Thủ tướng cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của KCNC Hòa Lạc. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu TP Hà Nội phải hỗ trợ, cùng Ban quản lý giải quyết dứt điểm công tác GPMB cho KCNC trong năm 2017. Đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống hạ tầng ngoài KCNC, nhất là tính tới các phương án kết nối giao thông thuận lợi như xe buýt, kể cả tính tới nghiên cứu đầu tư hệ thống đường sắt; xây dựng KCNC Hòa Lạc thành trung tâm khởi nghiệp, nhất là công nghệ thông tin, sinh học. Chính phủ ủng hộ chủ trương ưu tiên nguồn lực cho phát triển nguồn nhân lực, nâng cao tiềm lực KHCN. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khi xây dựng cơ chế, chính sách phải lưu ý đặc thù KCNC; triển khai xúc tiến đầu tư cấp Chính phủ vào KCNC và các dự án đầu tư phải bảo đảm các yếu tố “xanh, sạch”, phát triển bền vững, trở thành một thành phố đáng sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm Làng Phần mềm FPT. Hiện, Tập đoàn FPT là nhà đầu tư lớn nhất tại KCNC Hòa Lạc với hai dự án Làng Phần mềm FPT và Trường đại học FPT. Trong đó, Dự án Làng Phần mềm là dự án đầu tiên và lớn nhất trong lĩnh vực phần mềm với 5.000 lập trình viên, cán bộ, nhân viên; hiện đang nghiên cứu, triển khai 250 dự án cho hơn 100 khách hàng Nhật Bản. Doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT năm 2016 đạt 230 triệu USD, tăng 24% so năm 2015. Trường đại học FPT hiện đang đào tạo khoảng 3.000 sinh viên công nghệ thông tin. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác cũng tới thăm khu sản xuất công nghệ cao của VNPT Technology, thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại KCNC Hòa Lạc. Đây là cơ sở chuyên sản xuất các loại thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông, điện thoại thông minh, thiết bị đầu cuối… chất lượng cao của VNPT.

Nhân dịp thăm và làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trụ sở Ban Quản lý KCNC Hòa Lạc.

Hiện, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có 36 dự án hoạt động với khoảng hơn 10 nghìn người đang làm việc và học tập; 12 dự án đang xây dựng; 30 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Riêng năm 2016, Ban quản lý KCNC Hòa Lạc thu hút chín dự án với tổng vốn đăng ký 4.330,4 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2016 đạt 2,436 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,271 tỷ USD.

 • Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 15/2/2017:

Lãnh đạo GTVT TP.HCM “cà phê sáng” với báo chí

Sở GTVT TP.HCM đã mời nhiều phóng viên tại TP.HCM đến sở và các phòng ban để cùng chia sẻ, bàn luận về tình hình giao thông TP. Ông Bùi Xuân Cường – giám đốc sở – cho biết sẽ có những buổi cà phê sáng như vậy vào sáng thứ ba của tuần thứ 3 hằng tháng, địa điểm cố định tại căngtin của sở và diễn ra khoảng 1 giờ.

Ông Cường khẳng định ban giám đốc sở sẽ cố gắng “triệu tập” đầy đủ các lãnh đạo phòng ban… để đến cà phê với các phóng viên. Ông cho rằng TP.HCM có hàng ngàn kilômet đường sá, hàng ngàn cầu cống, vỉa hè, công trình giao thông… Các nhà báo là người thường xuyên ghi nhận thông tin, có những hiến kế về giao thông và thông qua các cuộc cà phê sáng định kỳ, sở muốn lắng nghe lẫn chia sẻ thông tin nhằm có những giải pháp tốt hơn nữa cho giao thông TP.HCM.

Lãnh đạo Sở GTVT cũng nói những cuộc cà phê sáng này phụ trách và quan tâm đến giao thông TP.HCM

Viễn Sự

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 16/2/2017:

Hòa lưới điện quốc gia tổ máy 1 Thủy điện Trung Sơn

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngày 15-2, tổ máy 1 (công suất 65 MW) Nhà máy Thủy điện Trung Sơn chính thức hòa lưới điện quốc gia thành công. Dự án Thủy điện Trung Sơn gồm bốn tổ máy, tổng công suất 260MW, tổng mức đầu tư hơn 410 triệu USD, được xây dựng trên sông Mã thuộc địa phận xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa; là dự án thủy điện quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ vốn.

Dự kiến, công trình hoàn thành toàn bộ vào tháng 8-2017, cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương và bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực tây Thanh Hóa.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/2/2017:

Khai trương siêu thị nông sản an toàn UCAmart thứ năm tại Hà Nội

Ngày 13-2, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam, Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam đã khai trương siêu thị UCAmart thứ năm tại Hà Nội. Tới dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự, lãnh đạo UBND, Liên minh HTX các địa phương và hơn 100 HTX, doanh nghiệp sản xuất nông sản an toàn…

Phát biểu ý kiến tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương sáng kiến của Liên minh HTX Việt Nam trong việc thành lập Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước mong muốn chuỗi siêu thị UCAmart tiếp tục được nhân rộng trong cả nước. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, nông nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi để thích ứng với tình hình mới về chất lượng an toàn nông sản. Ngành nông nghiệp và Liên minh HTX Việt Nam cần xây dựng hành lang pháp lý cho các HTX phát triển, nhất là các HTX ở vùng sâu, vùng xa tham gia sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 15/2/2017:

Gia Lai phát triển các mô hình cà phê chất lượng cao

Hiện, tỉnh Gia Lai đã xây dựng và phát triển các mô hình cà-phê chất lượng cao đạt tiêu chuẩn 4C (Bộ Nguyên tắc chung cho cộng đồng cà-phê thế giới) với diện tích 2.326 ha. Tham gia các mô hình có 15 nhóm nông hộ với 1.300 thành viên. Qua đánh giá, bình quân mỗi ha cà phê chất lượng cao có mức lợi nhuận từ 75 đến 80 triệu đồng, tăng khoảng 15% so với trước.

* Tại tỉnh Đác Lắc hiện có hơn 44 nghìn hộ tham gia sản xuất cà phê có chứng nhận, xác nhận với diện tích 64.10 ha, sản lượng đạt 226.100 tấn cà phê nhân. Tham gia chương trình sản xuất, các hộ, doanh nghiệp được các đơn vị chức năng tập huấn về bộ tiêu chuẩn, nguyên tắc của chứng nhận, xác nhận để canh tác bền vững trên vườn cà phê. Hơn nữa, sản phẩm cà phê nhân có chứng nhận, xác nhận cũng cao hơn từ 30 đến 60 USD/tấn so với cà phê không có chứng nhận, xác nhận.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 21/2/2017:

Tàu công-ten-nơ hơn 18 nghìn TEU cập cảng Cái Mép – Thị Vải

Chiều 20/2, Margretthe Maersk, một trong những tàu công-ten-nơ trọng tại lớn nhất thế giới hiện nay, đã cập Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT), thuộc hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) an toàn tuyệt đối. Việc “siêu tàu” cập cảng CMIT thành công một lần nữa khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của cụm cảng nước sâu này đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực phía nam và cả nước. Để bảo đảm an toàn cho việc tàu cập và rời cảng, Cục Hàng hải Việt Nam đã thống nhất phương án đón “siêu tàu” này, đề ra nhiều tình huống giả định sẵn sàng ứng phó khi xảy ra sự cố.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 19/2/2017:

Ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc thẩm định và phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Cụ thể, căn cứ vào các quy định liên quan của Luật Đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của Đề án; đề xuất cơ quan chủ trì thẩm định báo cáo tiền khả thi của Đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 19/2/2017:

Ngư dân Quảng Trị được mùa cá cơm

Những ngày qua, hàng chục tàu của ngư dân hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh (Quảng Trị) trở về bờ sau nhiều ngày đánh bắt trên biển, với những khoang tàu đầy ắp cá cơm. Ước tính, mỗi tàu đánh bắt được từ 1,5 đến 2,5 tấn cá cơm. Với giá bán gần 25.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tàu thu được từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng. Hầu hết cá cơm được các thương lái thu mua ngay tại cảng cá để đưa vào lò hấp phơi làm cá khô

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 14/2/2017:

Jetstar miễn phí vé chiều về khi bay đến Ô-xtrây-li-a

Ngày 13-2, Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, Jetstar Airways, thành viên của Jetstar Group công bố mở hai đường bay thẳng giá rẻ giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a, thực hiện chương trình miễn phí vé chiều về, mức giá từ 3,43 triệu đồng giữa TP Hồ Chí Minh – Xít-ni (tần suất bốn chuyến/tuần) và TP Hồ Chí Minh – Men-bơn (ba chuyến/tuần), khứ hồi giá 0 đồng. Lần đầu, Jetstar Group có đường bay thẳng đường dài giá rẻ giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a bằng máy bay Boeing 787 Dreamliner, có 21 ghế khoang thương gia, 314 ghế hạng phổ thông. Vé được mở bán từ 18 giờ ngày 13-2 đến hết ngày 16-2.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/2/2017:

Triển khai biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

Ngày 26-2, tại Hà Nội, Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Khởi động biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam”. Để tổ chức biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã thành lập Ban Chủ nhiệm Đề án và quyết định bổ nhiệm 37 Trưởng ban biên soạn chuyên ngành.

Năm 2017 là năm khởi đầu hoạt động của các Ban biên soạn chuyên ngành với nhiệm vụ xây dựng đề cương các quyển chuyên ngành.

Tại hội thảo, có hơn 30 báo cáo tham luận của các Ban biên soạn chuyên ngành, trình bày những thuận lợi, khó khăn của mỗi ban khi thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu xây dựng đề cương quyển chuyên ngành và trao đổi về công tác tổ chức biên soạn. Nhiều Ban biên soạn chuyên ngành đã nêu ý kiến về việc mỗi quyển sẽ có bao nhiêu mục từ và các mục từ được lựa chọn như thế nào, sự phối hợp giữa các Ban biên soạn chuyên ngành cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/2/2017:

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 17-2, Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên tại Việt Nam được khai trương tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi (TP Đà Nẵng). Ngân hàng sữa mẹ này được thí điểm thiết lập và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế, được Quỹ từ thiện Margaret A.Cargill tài trợ. Dự kiến, ngân hàng sữa mẹ sẽ cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu, nhất là trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý với khoảng cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ/năm.

Ngân hàng sữa mẹ này sẽ là cơ sở để Bộ Y tế xem xét nhân rộng mô hình trên cả nước, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/2/2017:

Tiếp nhận hơn chín nghìn đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng

Sáng 18-2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư phối hợp Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ mười (năm 2017). Tới dự, có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Lễ hội Xuân hồng năm 2017 với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”. Tính đến cuối ngày 18-2, lễ hội thu hút hơn 20 nghìn người tham gia hiến máu, tiếp nhận được hơn chín nghìn đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 bệnh viện khu vực miền bắc. Trong số hơn 20 nghìn người tham gia hiến máu lần này, có không ít gia đình (gồm bố, mẹ, anh, chị, em) đã nhiều lần hiến máu trong nhiều năm liên tục.

le-hoi-xuan-hongTheo ban tổ chức, qua chín năm tổ chức, lễ hội trước đây đã tiếp nhận gần 51 nghìn đơn vị máu, góp phần quan trọng bảo đảm lượng máu cho điều trị. Để ghi nhận sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các tập thể, cá nhân tại Lễ hội Xuân hồng, Bộ Y tế đã trao Bằng khen tặng mười tập thể và mười cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác hiến máu tình nguyện.

Cũng tại lễ hội, ban tổ chức đã nhấn nút khởi động chương trình “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu” (14-6) do Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm nay.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/2/2017:

Việt Nam đoạt bảy Huy chương vàng ảnh quốc tế tại Ấn Độ

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, tại Cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ hai – năm 2017 do Hiệp hội Nhiếp ảnh Kotrung Uttarpara – KUPA (Ấn Độ) tổ chức, với sự tham gia của 237 tác giả thuộc 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, hai tác giả Việt Nam là Trần Thị Thu Đông và Lê Hoàng Nhân đã đoạt hai Huy chương vàng (HCV) với các tác phẩm Thu hoạch muối và Chăn vịt No2.

Trước đó, cũng tại Ấn Độ, trong khuôn khổ cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ ba “Mircle – Điều kỳ diệu 2017”, có ba tác giả Việt Nam nhận HCV là Lê Hoàng Nhân (tác phẩm Chăn vịt No2); Thân Nguyên (tác phẩm Thức ăn cho vịt No2) và Võ Đình Khoa (tác phẩm Hạnh phúc tuổi già). Cùng thời gian, trong Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Love for Art 2017” do Liên đoàn Nhiếp ảnh Ấn Độ tổ chức, dưới sự bảo trợ của FIAP, tác giả Trần Hữu Hòa của Việt Nam xuất sắc giành hai HCV với các tác phẩm Cứu và Săn mồi trong mưa.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/2/2017:

Công bố 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách 11 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Hạn Khuống (nghệ thuật trình diễn dân gian của người Thái ở Yên Bái); Tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, đền Mẫu Âu Cơ (Phú Thọ); Lễ Tịch điền (Hà Nam); Lễ hội đền Trần Thương và Hội vật Liễu Đôi (Hà Nam); Lễ hội Bổ Đà (Bắc Giang); Lễ hội chùa Keo (Thái Bình); Lễ hội đền Đuổm (Thái Nguyên); Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La (Tuyên Quang); Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer (An Giang); Hát Sắc bùa Phú Lễ (nghệ thuật trình diễn dân gian của Bến Tre).

Biểu diễn ca nhạc cổ truyền Việt Nam “Nhạc cửa đình” tại Hà Nội

Tối 18-2, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, diễn ra chương trình ca nhạc cổ truyền Việt Nam “Nhạc cửa đình” với sự tham gia của các NSND: Thanh Hoài, Nam Thu, Minh Gái, Xuân Hoạch, Mạnh Phong và các nghệ sĩ: Thanh Bình, Vũ Ngọc, Văn Chính, Thúy Ngân. Chương trình xây dựng theo nghi thức của một lễ hội làng Việt ở chốn đình xưa với nhiều lối hát dân gian Bắc Bộ như tuồng, chèo, hát cửa đình, xẩm, hát đúm, hát ru, hát cò lả…; cùng các trích đoạn tuồng, chèo, hát xẩm: Quan Âm Thị Kính, Kim Nham, Hồ Nguyệt Cô, Sơn Hậu…

Văn hóa với du lịch trong thế giới hội nhập

Là chủ đề hội thảo quốc tế diễn ra ngày 18-2, tại TP Tuy Hòa, do UBND tỉnh Phú Yên, Trường đại học quốc gia văn hóa Moscow và Trường đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức; với sự tham gia các nhà khoa học đến từ 15 quốc gia trên thế giới. Các đại biểu thảo luận về vai trò của văn hóa và du lịch trong thế giới đương đại; những vấn đề cấp thiết liên quan đến lĩnh vực văn hóa và du lịch tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động du lịch gắn với văn hóa ở một số nước trên thế giới. Tại hội thảo, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã mời gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch, du khách trong và ngoài nước đến với Phú Yên, vùng đất được mệnh danh là xứ sở của “Hoa vàng cỏ xanh”.

Phim Cha cõng con tranh giải LHP quốc tế Boston

Bộ phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa được lựa chọn tham gia Liên hoan phim (LHP) quốc tế Boston lần thứ 15, sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17-4. Đây là một LHP độc lập và uy tín của Mỹ. Theo đó, Cha cõng con cùng nhiều bộ phim quốc tế khác sẽ được trình chiếu và tranh giải ở 17 hạng mục của LHP. Được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên viết năm 1995, bộ phim là câu chuyện đầy cảm động về tình phụ tử thiêng liêng. Với kịch bản hay và hấp dẫn, đại diện của điện ảnh Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn tại sự kiện uy tín này.

Hà Tĩnh phát hiện nhiều tài liệu Hán – Nôm cổ

Bảo tàng Hà Tĩnh vừa sưu tầm được 37 cuốn sách, tư liệu bằng văn tự Hán – Nôm cổ quý hiếm do một gia đình ở xóm Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc lưu giữ. Các tài liệu gồm: một số sách, tư liệu in dập trên chất liệu giấy dó theo lối chữ Chân và một số tài liệu viết tay theo phương pháp viết chữ Hán cổ. Theo Bảo tàng Hà Tĩnh, đây là lần đầu phát hiện số lượng lớn văn tự Hán -Nôm cổ quý hiếm trên địa bàn; các tư liệu có giá trị lớn về lịch sử, khảo cổ, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ. Bảo tàng sẽ mời các chuyên gia dịch thuật để phục vụ công tác nghiên cứu.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 17/2/2017:

Tặng 1.000 dặm thưởng cho hội viên mới Bông Sen Vàng

Ngày 16/2, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, từ nay đến hết ngày 31/12/2017, khách hàng lần đầu đăng ký thành hội viên của chương trình Bông Sen Vàng, sẽ được tặng 1.000 dặm thưởng. Khi đăng ký gia nhập, khách hàng cần nhập mã trieusenvang vào ô Mã khuyến mại. Hội viên chương trình có nhiều quyền lợi tùy theo hạng thẻ sở hữu, như sử dụng phòng chờ Thương gia, được mời thêm một người thân; ưu tiên tại quyền làm thủ tục, cửa lên máy bay, quầy nối chuyến, khu vực an ninh và khu vực xuất, nhập cảnh; được gắn thẻ hành lý ưu tiên và thêm hành lý miễn cước,…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/2/2017:

Quảng Ngãi khai quật khảo cổ khẩn cấp tháp Núi Bút

Ngày 17-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp đoàn chuyên gia đến từ Hà Nội tiến hành khai quật khảo cổ khẩn cấp tháp Núi Bút tại phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi.

Theo các chuyên gia văn hóa và các nhà khảo cổ đến từ Hà Nội, tại hiện trường tháp Núi Bút đã phát lộ rất nhiều phế tích gạch Chăm-pa, qua đó khẳng định tại đây có một công trình kiến trúc của người Chăm. Vì vậy, việc khai quật khảo cổ khẩn cấp là hết sức cần thiết. Tổng diện tích khai quật 400 m2, thời gian thực hiện trong 30 ngày.

Quảng Bình công bố các sản phẩm du lịch mới

Ngày 17-2, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình họp báo thông tin các hoạt động chính, sản phẩm mới trong mùa du lịch năm 2017 và khai trương website du lịch Quảng Bình bằng tiếng Anh với địa chỉ http://www.quangbinhtourism.com. Theo đó, từ ngày 25 đến 27-3, tại Hà Nội, tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình “Quảng Bình trong lòng Thủ đô”. Cuối tháng 6, tổ chức “Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2017”; Giải bóng chuyền bãi biển các đội mạnh toàn quốc diễn ra từ ngày 20 đến 23-4; Giải bơi trẻ toàn quốc vào tháng 7; Tuần lễ văn hóa – du lịch tại TP Đồng Hới từ ngày 25 đến 30-4. Đồng thời, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức khai trương các sản phẩm du lịch mới, như: tuyến du lịch tham quan trường quay phim Kong: Skull island; tuyến chinh phục Thác Chày; trải nghiệm thung lũng Hamada – hang Trạ Ang khai trương các cơ sở lưu trú cao cấp, nhà hàng đạt chuẩn mới…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/2/2017:

Thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam

Cháu Ly Chương B., 7 tuổi bị mắc bệnh giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa hai phổi vừa được các bác sĩ Học viện Quân y 103 phối hợp các chuyên gia Nhật Bản thực hiện ghép phổi thành công. Đây là bước tiến mới trong chuyên ngành ghép tạng ở Việt Nam, mang lại hy vọng cho những bệnh nhân cần được ghép phổi.

Học viện Quân y là một trong những trung tâm ghép tạng lớn của quân đội và cả nước. Sau những thành công về ghép thận, ghép gan, ghép tim và ghép khối tụy – thận, năm 2016, Học viện Quân y xác định nghiên cứu triển khai ghép phổi trên người là một nhiệm vụ trọng tâm.

Ngày 14-11-2016, Học viện Quân y đã cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương lựa chọn cháu Ly Chương B., 7 tuổi, quê ở xã Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) để chẩn đoán. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Học viện đã tiến hành khám, xét nghiệm, mời chuyên gia trong, ngoài nước hội chẩn, chẩn đoán và kết luận cháu Ly Chương B. bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa hai phổi, biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ ba, có chỉ định ghép phổi.

7 giờ sáng ngày 21-2, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 – Học viện Quân y đã phối hợp với chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Ly Chương B.. Người cho phổi là bố và bác ruột của cháu Ly Chương B..

GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, êkíp phẫu thuật đã phẫu thuật lấy hai thùy dưới của hai người cho và ghép vào phổi của cháu bé. Ca ghép kéo dài đến 17 giờ 30 phút cùng ngày.

Sau mổ, cả bố và bác ruột của cháu Ly Chương B. đều ổn định. Riêng cháu Ly Chương B. đang được điều trị tích cực, các chỉ số sinh tồn đều ổn định nhưng bệnh nhi còn rất nhiều vấn đề cần phải theo dõi sát sao trong thời gian tới.

Theo Giám đốc Học viện Quân y, ca ghép phổi đầu tiên này có nhiều điểm khó khi thể trạng bệnh nhi rất yếu. Các ca ghép thông thường chỉ lấy tạng từ một người, nhưng đây là lấy tạng từ hai người nên phải hết sức cẩn thận khi dùng các thuốc ức chế miễn dịch.

GS Quyết thông tin thêm, đây là ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam, nằm trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống và người chết não” do Học viện Quân y thực hiện. Từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2016, Học viện đã xây dựng đề cương nghiên cứu, cử cán bộ đi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về ghép phổi tại Bệnh viện Đại học Okayama, Nhật Bản và đón đoàn chuyên gia của nước bạn sang trao đổi kinh nghiệm, tư vấn về ghép phổi cho Học viện.

Thiên Lam

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/2/2017:

Cứu người bệnh sau sáu giờ ngừng tuần hoàn

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) vừa áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy cứu một người bệnh sau hơn sáu giờ ngừng tuần hoàn. Người bệnh tên là Sằm Văn T, nam, 39 tuổi (quê Vị Xuyên, Hà Giang) được chuyển từ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên về Khoa Cấp cứu A9 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn to. Sau khi được hồi sức tích cực và hội chẩn cấp cứu, người bệnh được chỉ định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Sau ba ngày kết thúc liệu trình điều trị, người bệnh đã tự thở, có ý thức và sức khỏe dần ổn định.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp được cứu sống hết sức hy hữu vì khi nhập viện, người bệnh được tiên lượng rất xấu do hôn mê sâu, thời gian cấp cứu ngừng tuần hoàn kéo dài. Ðến nay đã có nhiều người bệnh ngừng tim được cứu sống nhờ kỹ thuật này.

 • Trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 19/2/2017:

66 ca ghép gan thành công

Sau hơn 10 năm thực hiện ghép gan ở người, hiện cả nước đã thực hiện được 66 ca ghép gan, trong đó có 34 trường hợp ghép gan từ người cho sống, 32 từ người cho chết não. Người được ghép gan lớn tuổi nhất là 74 tuổi, nhỏ nhất 7 tháng tuổi. Tuy ghép gan ở VN đã tiếp cận được các kỹ thuật hiện đại của các nước phát triển nhưng vẫn còn một số hạn chế trong chăm sóc hậu phẫu và điều trị sau ghép.

GS.BS Phạm Gia Khánh- chủ tịch Hội Ghép tạng VN – cho biết như vậy tại hội thảo quốc tế về ghép gan từ người cho sống, do Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Hội Ghép tạng VN và nhóm nghiên cứu quốc tế về ghép gan từ người cho sống tổ chức ngày 18/2 tại TP.HCM

Theo GS Gia Khánh, hiện cả nước có 5 trung tâm ghép tạng là các bệnh viện: Quân y 103, Việt Đức, Nhi trung ương (Hà Nội), Chợ Rẫy và Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Bắt đầu từ năm 2010, ca ghép gan từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện và tăng dần theo thời gian.

L.TH.H

 • Trang 19 báo Tuổi Trẻ ngày 20/2/2017:

Nhật vinh danh chàng trai Việt dũng cảm cứu người

Chàng thanh niên người Việt tên Dang Van Mong đã bất chấp cái lạnh 2 độ C nhảy xuống kênh vớt người đàn ông không may bị té ngã. Theo truyền thông Nhật Bản, ngày 17-2, cảnh sát huyện Yanaghikawa, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã đến trao thư cảm ơn cho anh Dang Van Mong, 27 tuổi, vì hành động nghĩa hiệp ra tay cứu sống một người đàn ông 51 tuổi không may bị rơi xuống kênh.

Ông Nakamura Takashi, cảnh sát trưởng huyện Yanaghikawa cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 23h đêm Giáng sinh 24-12-2016.

Tối hôm đó, anh Dang Van Mong đi vào trung tâm thành phố để cảm nhận không khí Giáng sinh tại đây.

Đến khoảng 23h, khi đang trên đường trở về ký túc xá, anh bất ngờ nghe một tiếng động lạ. Sau đó, anh nghe tiếng người kêu cứu từ dưới dòng kênh có độ sâu khoảng 1,6m.

Không do dự, anh cởi áo khoác rồi nhảy xuống vớt người đàn ông lên. Cả người ướt sũng, anh bế người đàn ông bị nạn chạy bộ tìm nơi sơ cứu. Trên đường đi, anh có vẫy vài chiếc ôtô nhưng không xe nào dừng lại.

Cuối cùng, anh bế được người đàn ông này đến một cửa hàng tiện lợi cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 50m, cùng mọi người ở đây sơ cứu, sưởi ấm cho nạn nhân.

Nói về việc này, người đàn ông bị nạn cho biết ông rất biết ơn anh Mong vì nếu không có anh Mong chắc chắn ông sẽ chết dưới dòng kênh lạnh.

Trong khi đó, anh Mong vui vẻ cho biết anh cảm giác như mình là một Ông Già Noel làm được việc tốt là cứu người trong đêm Giáng sinh.

Theo cảnh sát trưởng Nakamura Takashi, tối hôm đó trời rất lạnh. Nhiệt độ bên ngoài xuống còn 2 độ C.

Tú Anh

(từ Nhật Bản)

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/2/2017:

Đội U18 Việt Nam thắng đội U19 Thái-lan 3-1

Ngày 22-2, tại Côn Minh (Trung Quốc), trong khuôn khổ Giải bóng đá trẻ quốc tế ASEAN – Côn Minh 2017, đội tuyển U18 Việt Nam đã có trận thắng 3-1 trước đội tuyển U19 Thái-lan. Đội bóng nước ta chơi tiến công ngay từ đầu và liên tục vây hãm khung thành của đối phương. Tuy nhiên, U19 Thái-lan lại mở tỷ số trước.

Đến phút 34, sau những nỗ lực, trong một pha sút phạt trực tiếp, tiền vệ trẻ Minh Dĩ đã gỡ hòa 1-1. Trong hiệp hai, Việt Cường và Công Minh ghi thêm hai bàn thắng cho U18 Việt Nam ở các phút 73 và 82. Như vậy, U18 Việt Nam đã kết thúc giải đấu với bốn điểm có được sau khi hòa U19 Vân Nam (Trung Quốc) 1-1 và để thua U19 Tứ Xuyên (Trung Quốc) 0-1.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/2/2017:

Đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Phật học

Ngày 22-2, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Viện Trần Nhân Tông. Đây là cơ sở giáo dục đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao về Phật học.

Để Viện hoạt động hiệu quả, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xây dựng đề án, điều tra khảo sát, trao đổi về định hướng lâu dài trong nghiên cứu và đào tạo, nhất là kiến tạo chương trình đào tạo thí điểm tiến sĩ Phật học và các định hướng đào tạo ngắn hạn khác. Dự kiến khóa đào tạo tiến sĩ Phật học đầu tiên của Việt Nam sẽ tuyển sinh vào tháng 9-2017.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 15/2/2017:

Công nhận cây lim xanh nghìn năm tuổi ở Yên Thế là Cây di sản Việt Nam

Ngày 14/2, tại xã Xuân Lương, UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ đón Bằng công nhận cây lim xanh nghìn năm tuổi là Cây di sản Việt Nam; khai mạc Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Yên Thế lần thứ nhất và khai trương Khu du lịch tâm linh, sinh thái Xuân Lung – Thác Ngà.

Cây lim xanh đại cổ thụ 1.100 năm tuổi ở trung tâm khu vực làng Xuân Lung, xã Xuân Lương; nằm trong quần thể các di tích lịch sử cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Cây có dáng thẳng, cao hơn 45m, gốc to sáu đến bảy người ôm, đây là loài cây gỗ lớn, có giá trị quý hiếm. Tại buổi lễ, đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam đối với cây lim xanh nghìn năm tuổi cho cán bộ, nhân dân huyện Yên Thế.

Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Yên Thế lần thứ nhất có nhiều hoạt động độc đáo, hấp dẫn như: tiệc trà và triển lãm giới thiệu sản vật địa phương; trò chơi dân gian; hội diễn văn nghệ quần chúng, trang phục dân tộc đẹp…

 • Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 26/2/2017:

Phát hiện loài lan mới trên đỉnh Hòn Bà

Các nhà khoa học Nga và Việt Nam vừa công bố loài lan mới có tên Podochilus rotundipetala Aver & Vuong cùng bốn ghi nhận mới thuộc họ lan (Orchidaceae) được phát hiện trên Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (tỉnh Khánh Hòa) trong một chương trình nghiên cứu từ năm 2014 đến 2016.

loai-lan-moiÔng Trương Bá Vương – thành viên nhóm nghiên cứu Viện Sinh học nhiệt đới – cho biết loài Podochilus rotundipetala Aver & Vuong được tìm thấy trong kiểu rừng kín thường xanh ở độ cao từ 1.400 – 1.500m của khu bảo tồn.

Đặc điểm của loài này là cây mọc trên đá, thân thẳng, mảnh, không phân nhánh, bẹ lá bao bọc dọc thân, thân dài từ 8-17cm. Lá nhiều, xếp 2 hàng, hình elip. Phát hoa màu trắng, hơi tím, mọc trên đỉnh của thân, ngắn, mang từ 2-7 hoa, có khi đến 10 hoa.

Ông Vương cho biết loài này đến bây giờ chỉ được ghi nhận ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà.

Thanh Trúc

 • Trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 26/2/2017:

Giải cứu 13 con khỉ, thả về thiên nhiên

Chỉ trong một ngày (23/2), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã nhận được thông báo về việc giải cứu thành công 13 con khỉ được phát hiện tại ba tỉnh Tây Ninh, Ninh Thuận và Lâm Đồng. Đây đều là những con khỉ bị nuôi nhốt lâu năm.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại một khách sạn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. ENV làm việc với Phòng cảnh sát kinh tế Ninh Thuận kiểm tra khách sạn phát hiện 9 con khỉ đuôi dài tại đây. Cả 9 con khỉ đã được đưa về thả tại Vường quốc gia Núi Chúa.

Hạt Kiểm lâm tỉnh Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng cho biết đã thả 2 con khỉ đuôi lợn trước đó bị nuôi làm cảnh tại một quán karaoke về Vườn quốc gia Cát Tiên. Còn tại Tây Ninh, một tình nguyện viên đã giải cứu 1 con khỉ đuôi dài bị giữ tại khuôn viên quán cà phê ở huyện Châu Thành, đưa về thả tại Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát, tỉnh Tây Ninh.

Mới đây nhất, một con khỉ bị xích tại một đường ray thuộc Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng được giải cứu, sau đó được đưa về Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/2/2017:

10 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa có Quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2017. Đây là các giải thưởng cao quý dành tặng các tác giả, đồng tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm đặc biệt xuất sắc về văn học, nghệ thuật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Có 10 tác giả (trong đó ba tác giả đã mất) được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Gồm: GS,TS, NSND Lê Ngọc Canh (sách: Đại cương nghệ thuật Múa, Nghệ thuật múa Chèo, Nghệ thuật múa tộc người Mạ); NSND Chu Thúy Quỳnh (các tiết mục múa: Mùa xuân trên bản H’Mông, Hoa xuân đất nước, Hầu văn Xá Thượng); TS Trần Đình Ngôn (Kịch bản sân khấu: Duyên nợ ba sinh, Nàng chúa ong, Những vần thơ thép); Nhà nghiên cứu sân khấu Mịch Quang (sách: Đặc trưng nghệ thuật Tuồng, Khơi nguồn mỹ học dân tộc); GS, NSND Trọng Bằng (ca khúc: Bão nổi lên rồi, Chúng ta là chiến sĩ công an, Vang mãi bản tình ca, Nhịp máy khoan, Giao hưởng thơ: Người về đem tới niềm vui, Hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng: Trường ca Tây Bắc – Điện Biên Phủ, Khởi nhạc phóng tác: Chào thiên niên kỷ mới, nhạc phim Cù Chính Lan – người chiến sĩ trẻ); nhạc sĩ, TS Doãn Nho (Thanh xướng kịch: Trẩy hội Đền Hùng, Hoa Lư Thăng Long – Bài ca dời đô, Giao hưởng: Khúc tưởng niệm, Liên khúc Giao hưởng 3 chương: Chiến thắng); PGS Triệu Đạt Hiền (bút danh Chu Minh, tác phẩm ca khúc: Tên Người đẹp mãi Bến Tre, Non nước tên Người, Ngày ấy Người đi dặm dài thế kỷ, Hòa tấu thính phòng: Trio cho pi-a-nô, vi-ô-lông và vi-ô-lông-xen, Khí nhạc: công-xéc-tô Tuổi trẻ cho pi-a-nô và dàn nhạc giao hưởng). Ba tác giả đã mất được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh là: Nhà văn Nguyễn Xuân Thiều (truyện thiếu nhi: Khúc hát mở đầu, tiểu thuyết: Huế mùa mai đỏ); nhà văn Trần Hữu Mai (Tiểu thuyết: Đêm yên tĩnh, Người lữ hành lặng lẽ); nhạc sĩ Hoàng Phi Hồng (bút danh Hoàng Hà, Cẩm La; tác phẩm Giao hưởng hợp xướng: Côn Đảo, ca khúc: Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Cùng hành quân giữa mùa xuân, Đất nước trọn niềm vui, Tiếng rừng dương).

56 tác giả, đồng tác giả và 11 cố tác giả có đóng góp xuất sắc cho nền văn học, nghệ thuật được tặng Giải thưởng Nhà nước.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 16/2/2017:

Khánh thành Trường TH School dạy học theo chương trình quốc tế

Ngày 15-2, tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức khánh thành Trường TH School. Đây là hệ thống trường học bao gồm các bậc học từ mầm non đến THPT với quy mô và cơ sở vật chất hiện đại. TH School sẽ áp dụng mô hình giáo dục toàn diện theo chương trình tiên tiến của thế giới; học sinh học toàn bộ bằng tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ đạt được chứng chỉ Alevel có giá trị trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng tới việc trang bị kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam để bảo đảm mục tiêu phát triển toàn diện cả trí lực và thể lực.

Với quy mô dạy học mầm non với 17 lớp, tiểu học 25 lớp, THCS 24 lớp và THPT 21 lớp, trường cũng thu hút một đội ngũ quản lý, giáo viên, chuyên gia tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm, đã tham gia giảng dạy các chương trình quốc tế, tham gia xây dựng và vận hành các kỳ thi quốc gia của nước Anh…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/2/2017:

Ba nhà khoa học Việt Nam có công trình được công bố trên tạp chí vật lý hàng đầu thế giới

Ngày 21/2, thông tin từ Viện Vật lý (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, vừa qua công trình “Mô tả vi mô đồng thời mật độ mức và hàm lực phóng xạ của hạt nhân nguyên tử” đã được đăng tải trên tạp chí Physical Review Letters. Ba tác giả này là: PGS.TS Nguyễn Quang Hưng (Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng); Nghiên cứu sinh Lê Thị Quỳnh Hương (Trường đại học Khánh Hòa, Nha Trang) và TSKH Nguyễn Đình Đăng làm việc tại Viện RIKEN (Nhật Bản). Theo GS, TS Lê Hồng Khiêm, Viện trưởng Viện Vật lý, để đăng được trên Physical Review Letters, các công trình phải qua được phản biện của các chuyên gia hàng đầu thế giới và thỏa mãn tiêu chí: công trình nghiên cứu phải giải quyết, hoặc làm những bước căn bản để giải quyết, những vấn đề cấp thiết đang tồn tại. Đây là lần đầu một công trình chỉ có các nhà khoa học Việt Nam thực hiện, được đăng tải trên Physical Review Letters.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/2/2017:

Tuyên dương các học sinh dũng cảm cứu người gặp nạn

Ngày 23-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) có công văn gửi Sở GD và ĐT Nghệ An và Bình Dương về việc tuyên dương, tuyên truyền việc làm tốt của học sinh.

Cụ thể, học sinh Nguyễn Đức Ngọc, lớp 11 I, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đã kịp thời đưa người bị tai nạn giao thông trong trạng thái nguy kịch đến bệnh viện và được cấp cứu kịp thời; học sinh Nguyễn Thanh Lộc lớp 7A6 và Ông Như Bảo Thạch lớp 6A1, Trường THCS Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đã có hành động mưu trí, dũng cảm canh bắt nghi can trộm tài sản của công dân.

Để có cơ sở tuyên truyền, nhân rộng tấm gương của các học sinh trong các cơ sở giáo dục, Bộ GD và ĐT đề nghị lãnh đạo hai Sở GD và ĐT tỉnh Nghệ An và Bình Dương có hình thức động viên khen thưởng kịp thời.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/2/2017:

Giao lưu học sinh sinh viên các dân tộc thiểu số phía Nam

mot-tiet-muc-mua-cua-sinh-vien-nguoi-khmerTrong hai ngày 25 và 26-2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền nam – Căn cứ Tà Thiết, tỉnh Bình Phước, đã diễn ra chương trình giao lưu học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu các trường văn hóa, thể thao và du lịch khu vực phía nam lần thứ bảy – năm 2017. Với Chủ đề: “Mừng Xuân mới – Đoàn kết – Dạy tốt – Học tốt”, chương trình nhằm khích lệ học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số phấn đấu và thi đua học tập tốt. Cuộc giao lưu có nhiều hoạt động như: cắm trại, thi đấu thể thao, biểu diễn và giao lưu nghệ thuật…

Ghi nhớ hợp tác về quyền tác giả

Tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả vừa tổ chức hội nghị các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan nhằm đánh giá những khó khăn, vướng mắc, tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động của các tổ chức nêu trên một cách hiệu quả. Thời gian qua, hoạt động của các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan ở nước ta đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần đưa các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan vào đời sống xã hội. Tại hội nghị, ba đơn vị là Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam và Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam đã ký ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới.

Sôi nổi Hội chợ sách cũ Hà Nội

Từ ngày 24 đến 26-2, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức Hội chợ sách cũ Hà Nội 2017 tại sân Hồ Văn. Bên cạnh những hoạt động trao đổi, kinh doanh sách cũ, Hội chợ sách cũ Hà Nội cũng trưng bày sách qua các thời kỳ, trong đó nhiều cuốn sách, bộ sách cũ có giá trị, ghi dấu các giai đoạn lịch sử của Thủ đô và đất nước. Nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo cũng được tổ chức trong hội chợ, cung cấp các tài liệu và sách tham khảo, nghiên cứu về các danh nhân văn hóa, lịch sử.

Liên hoan nghệ thuật Ca trù Hà Nội

Tại Trung tâm văn hóa làng Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội), vừa diễn ra Liên hoan nghệ thuật Ca trù Hà Nội năm 2017 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Liên hoan nhằm đánh giá về hoạt động chuyên môn diễn xướng của các giáo phường, các ca nương, kiểm kê lại phong trào ca trù trên địa bàn, đồng thời là dịp để các tài năng trẻ nghệ thuật ca trù giao lưu, nâng cao trình độ và kỹ thuật hát. Liên hoan năm nay có 30 ca nương ở các giáo phường thuộc bảy quận, huyện tham dự. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 32 giải thưởng, trong đó có mười giải A1, bảy giải A2 cho các ca nương và hai giải đặc biệt tặng Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Khướu, cao tuổi nhất dự liên hoan và ca nương Nguyễn Thục Trinh, nhỏ tuổi nhất.

Tổ chức Tuần lễ thời trang thu đông 2017

Từ ngày 24 đến 26-2, tại Hà Nội, diễn ra Tuần lễ thời trang thu đông 2017. Trong ba đêm trình diễn, công chúng có dịp thưởng thức 1.000 mẫu thiết kế mới của 14 nhà thiết kế. Tuần lễ thời trang thu đông năm nay đề cao các bộ sưu tập mang tính ứng dụng, ủng hộ trào lưu du lịch và hoạt động thường ngày. Những bộ trang phục được trình diễn trong hai đêm thời trang ứng dụng thiên về phong cách tối giản, kết hợp một số phụ kiện tạo cảm giác thoải mái cho người mặc.

Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An

UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) phối hợp Công ty Tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An vừa công bố giới thiệu Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2017, diễn ra từ ngày 22 đến 26-3 tại Hội An. Tham gia Liên hoan có 12 đầu bếp đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng 12 nhà hàng thuộc các cơ sở kinh doanh của Hội An. Các đầu bếp sẽ chế biến món ăn của đất nước mình tại 12 quầy hàng từ nguồn nguyên liệu chính của địa phương. Trong đêm khai mạc, Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp quốc tế Tô-mát An-đê Gúc-lơ sẽ trao giấy chứng nhận “Hội An – Thủ phủ ẩm thực của Việt Nam” cho chính quyền TP Hội An.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 14/2/2017:

Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn, người dành cả cuộc đời cho sự nghiệp khoa học và giáo dục

GS Nguyễn Cảnh Toàn (trong ảnh) sinh ngày 28-9-1926 ở vùng quê có truyền thống hiếu học, thuộc xã Đông Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An), là người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp khoa học và giáo dục.

nguyen-canh-toan

Năm 1944, ông thi đỗ tú tài toàn phần và thi đỗ vào một trường đại học (ĐH) khoa học ở Hà Nội để học chứng chỉ toán học đại cương. Năm 1946, Chính phủ ta mở lại các trường ĐH, ông ra Hà Nội, thi lấy chứng chỉ Toán học đại cương và đỗ đầu, sau đó trở lại quê hương để tham gia công tác kháng chiến. Năm 1947, ông được bố trí dạy toán ở Trường Trung học chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng. Năm 1951, ông được điều đi dạy ĐH (khoa học cơ bản và sư phạm cao cấp) tại khu học xá T.Ư ở Nam Ninh (Trung Quốc). Năm 1956, ông được bố trí dạy cho hai trường là ĐH Sư phạm (SP) Hà Nội và ĐH Tổng hợp. Ngày 29-1-1956, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 24-6-1958, ông bảo vệ thành công luận án TS toán học tại Trường ĐH Tổng hợp Lô-mô-nô-xốp và đây là một trong những luận án TS đầu tiên của người Việt Nam bảo vệ ở nước ngoài (Liên Xô cũ). Năm 1963, ông bảo vệ thành công luận án TSKH đầu tiên về khoa học cơ bản làm ở trong nước và bảo vệ ở Liên Xô. Năm 1966, tại hội nghị Toán học quốc tế họp ở Mát-xcơ-va, ông đã báo cáo phát minh mới nhất của mình gọi là “hình học siêu phi Ơ-clít”. Tháng 9-1966 ông được đề bạt làm Hiệu phó Trường ĐHSP Hà Nội rồi chuyển sang làm Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội II năm 1967. Năm 1975, ông được cử làm Hiệu trưởng Trường ĐHSP I mới (Trường ĐHSP Hà Nội ngày nay). Đầu năm 1976 ông được đề bạt làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục (cũ), tham gia Đảng đoàn của Bộ.

Năm 1989 ở tuổi 63, GS Nguyễn Cảnh Toàn được Đảng và Nhà nước cho nghỉ quản lý để chuyên làm công tác khoa học và trở thành chuyên gia cao cấp của Bộ Giáo dục (cũ) và của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày nay. Năm 2001 ông nghỉ hưu nhưng vẫn làm việc với tư cách là một nhà khoa học như: làm chủ nhiệm đề tài, giảng chuyên đề, chấm luận án, viết báo, viết sách. Ngoài ra, ông là một trong những người sáng lập ra Hội Toán học Việt Nam và giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội; sáng lập ra Tạp chí Toán học và tuổi trẻ, đồng thời là Tổng Biên tập từ ngày thành lập (năm 1964) đến tháng 8-2005. GS Nguyễn Cảnh Toàn còn tham gia giảng dạy và viết sách, như cuốn: Phương pháp luận duy vật biện chứng với việc học, dạy và nghiên cứu Toán học. Là tác giả, chủ biên, hiệu đính nhiều cuốn từ điển như Danh từ Toán học Nga – Việt, Danh từ Toán học Anh – Việt, Từ điển thuật ngữ Toán học. Ông cũng là thành viên Hội đồng quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển bách khoa và là thành viên biên soạn.

Dành cả cuộc đời cho sự nghiệp khoa học và giáo dục, lao động bền bỉ, không mệt mỏi cho đến phút cuối cùng của cuộc đời, đã tạo nên chân dung GS Nguyễn Cảnh Toàn là một trong số những nhà toán học đầu tiên của nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa; nhà quản lý giáo dục, nhà sư phạm lớn, nhà giáo mẫu mực đầy tâm huyết. Nói đến GS Nguyễn Cảnh Toàn là nói đến những đóng góp sáng tạo được đúc kết trong các công trình khoa học tiêu biểu trong các lĩnh vực toán học và khoa học giáo dục. Những kết quả nghiên cứu được phản ánh trong các công trình thuộc lĩnh vực toán học rất sâu sắc và đạt trình độ khoa học cao, đủ để hình thành một “nhánh nghiên cứu mới”. Các quan điểm của ông đều có quan hệ biện chứng xoay quanh trục “Biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo” mà ông đã nêu ra từ những năm 1960 giữa lúc “dạy học truyền thụ một chiều” còn phổ biến. “Nội lực là quyết định, ngoại lực là hỗ trợ” là triết lý được ông quán triệt đến mức trở thành nhạy cảm khoa học, thành niềm tin và bản lĩnh dám chịu trách nhiệm trong việc đưa ra những chủ trương táo bạo đã gặt hái không ít thành công. Nhiều công trình của GS Nguyễn Cảnh Toàn hiện nay đang là hành trang của những người nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực tổ chức tự học; phát triển tư duy sáng tạo, biện chứng; phát triển chương trình và tổ chức đào tạo giáo viên cũng như tái cấu trúc hệ thống các trường sư phạm với tiếp cận đào tạo giáo viên phải diễn ra trong bối cảnh tác nghiệp tại nhà trường phổ thông.

Phương pháp duy vật biện chứng được GS Nguyễn Cảnh Toàn vận dụng sáng tạo, độc đáo giữa dạy và học, giữa nghiên cứu khoa học và giáo dục. Phương pháp đó được quán triệt xuyên suốt trong các công trình nghiên cứu lĩnh vực toán học và khoa học giáo dục. Ba cuốn sách dạy cách sáng tạo toán học tiêu biểu cho tư tưởng đó trong số hàng trăm công trình khoa học của ông là “Phương pháp luận duy vật biện chứng với việc học, dạy và nghiên cứu Toán học” dành cho học sinh phổ thông, nghiên cứu sinh, giáo viên và những người nghiên cứu lý luận dạy học nói chung và lý luận dạy học toán học nói riêng; “Tập cho học sinh giỏi toán làm quen với nghiên cứu toán học”; “74 câu chuyện học toán thông minh, sáng tạo”. Có thể coi đây là ba cuốn sách về “sáng tạo học” trong lĩnh vực toán học. Mặt khác, với quan điểm giáo viên dù dạy ở cấp nào, bộ môn nào cũng phải thực hành hoạt động nghiên cứu khoa học, ông là người tiên phong đề ra chủ trương đưa hoạt động nghiên cứu khoa học vào trường phổ thông.

Với sự nhạy cảm khoa học đặc biệt, GS Nguyễn Cảnh Toàn đã phát hiện ra nhiều nội lực tiềm ẩn và các quy luật chi phối và đề xuất, chỉ đạo kiên quyết, kiên trì thực hiện nhiều chủ trương táo bạo, phản ánh tư duy chiến lược giáo dục phong phú, có nhiều điểm độc đáo mang màu sắc Việt Nam. Những cống hiến khoa học to lớn, độc đáo của GS Nguyễn Cảnh Toàn là kết quả trải nghiệm hoạt động tự học, sáng tạo, cả cuộc đời cống hiến cho khoa học với lao động miệt mài, bền bỉ cho đến tận những ngày trước khi đi về cõi vĩnh hằng.

Với những đóng góp to lớn cho khoa học và giáo dục nước nhà, GS Nguyễn Cảnh Toàn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và nhiều Huân, Huy chương cao quý; Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng…

GS, TS ĐINH QUANG BÁO
Nguyên Hiệu trưởng Trường đại học
Sư phạm Hà Nội

 • Trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 23/2/2017:

Xác lập quan điểm mới cho những khoảng trống lịch sử

Sáng 22-2 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức buổi thông tin khoa học “Một số thành tựu mới trong nghiên cứu lịch sử VN” do GS.NGND Phan Huy Lê – chủ tịch danh dự Hội Khoa học lịch sử VN – trình bày.

GS Phan Huy Lê đã nêu những thành tựu nổi bật mới trong nghiên cứu suốt chiều dài lịch sử VN. Theo đó, bên cạnh văn hóa Đông Sơn thì việc nghiên cứu văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo đã đạt được nhiều thành tựu. Ba nền văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo tồn tại ở ba miền Bắc, Trung, Nam đều phát triển rực rỡ và bổ sung cho nhau.

Trong thời kỳ Bắc thuộc, đã có thêm những cơ sở để khẳng định cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan kéo dài gần tròn 10 năm (713-722) chứ không phải chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, bùng nổ và thất bại trong năm 722. Điều đặc biệt, cuộc khởi nghĩa không chỉ quy tụ nhân dân trong nước mà còn liên kết với nhiều quốc gia xung quanh như Chân Lạp, Chăm Pa…

phan-huy-leGhi nhận công lao nhà Nguyễn

GS Lê nhấn mạnh: “Một trong những công lao rất lớn của chúa Nguyễn và nhà Nguyễn là mở mang bờ cõi, thống nhất đất nước, khai phá đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1757 chúa Nguyễn đã định hình được lãnh thổ VN mà về cơ bản gần giống như lãnh thổ VN hiện nay từ phía Bắc vào Cà Mau, từ Tây nguyên ra biển, bao gồm cả vùng biển, các đảo ven bờ và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Nhà Nguyễn có công rất lớn trong việc hình thành và định hình một nhà nước thống nhất và xác lập lãnh thổ – không gian sinh tồn của nước VN. Công lao nhà Nguyễn về phương diện này không thể chối cãi. Đã đến lúc cần nhìn rõ công, tội của nhà Nguyễn”.

Tuy nhiên, GS Lê cũng nhắc lại hai tội lớn của nhà Nguyễn là để mất nước vào tay quân Pháp và quá bảo thủ, từ chối tất cả các đề nghị canh tân đất nước của nhiều nhà trí thức tiến bộ. “Nhìn nhận về lịch sử phải hết sức khách quan và cái gì khách quan của lịch sử mới tồn tại lâu dài được. Còn cái gì mà trong một tình thế thời sự nào đó ta phải tôn vinh hoặc hạ thấp thì nó chỉ tồn tại trong một điều kiện nhất định nào đó. Sử học đành rằng phải làm tròn trách nhiệm công dân nhưng sứ mạng cao cả nhất của sử học là làm thế nào để tạo nên được những trang sử bằng cứ liệu lịch sử khách quan, trung thực”.

Những khoảng trống lịch sử

Phần thứ hai của bài thuyết trình, GS Phan Huy Lê thẳng thắn chỉ ra nhiều khoảng trống lịch sử nguy hiểm trong tư duy, nhận thức về lịch sử VN hiện nay. Ông cho rằng nhận thức về lịch sử VN hiện nay vẫn xuất phát từ truyền thống thời quân chủ, đó chủ yếu là lịch sử của các vương triều, của nhà vua, các triều thần, còn lịch sử nhân dân rất mờ nhạt. Lịch sử của các dân tộc thiểu số không được nhắc đến. Sử học hiện đại VN trong một thời gian dài cũng chỉ trình bày nặng về lịch sử người Việt.

“Vì vậy, trên cả nước thì chỉ có lịch sử miền Bắc là được trình bày có ngọn nguồn từ thời nguyên thủy đến thời Hùng Vương, An Dương Vương, thời Bắc thuộc đến thời phong kiến, cận đại, hiện đại. Còn lịch sử của Nam Trung bộ chỉ mới bắt đầu từ thế kỷ 16, lịch sử Nam bộ chỉ bắt đầu từ thế kỷ 17. Trước đó lịch sử ở hai vùng đất này ra sao thì chúng ta bỏ trống. Đó là một khoảng trống lịch sử cực kỳ nguy hiểm. Vì từ khoảng trống này đã làm nảy sinh nhiều nhận thức tùy tiện, bất lợi cho chủ quyền lãnh thổ VN hiện nay. Tôi nhớ mãi là sau năm 1975 khi chúng tôi vào miền Nam, nhiều trí thức trong đó đã nói rằng họ rất băn khoăn khi nhân dân hỏi thì không biết trả lời thế nào về lịch sử Nam bộ trước khi người Việt vào khai phá. Nếu lấy từ thế kỷ 17 người Việt vào khai phá Nam bộ thì người ta sẽ đặt câu hỏi ngược lại vậy lịch sử của Nam bộ, của Sài Gòn trước đó thế nào? Không lẽ từ trên trời rơi xuống? Rõ ràng đây là nhận thức phiến diện tạo thành một khoảng trống lịch sử. Vì sao nước ta có 54 dân tộc mà chỉ có tôn vinh lịch sử của người Việt, gạt bỏ các dân tộc khác ra ngoài?” – ông Lê trăn trở.

Xác lập quan điểm lịch sử mới

Lời giải mà GS Phan Huy Lê đưa ra để san lấp các khoảng trống lịch sử đó là cần phải xác lập một quan điểm, nhận thức mới về lịch sử VN. “Một quan điểm tuy không được đưa vào các văn kiện của Liên Hiệp Quốc nhưng gần như tất cả các quốc gia, dân tộc trên thế giới đều thừa nhận, đó là lịch sử của bất cứ một quốc gia dân tộc nào cũng đều xuất phát từ lãnh thổ hiện nay để viết sử. Tất cả những gì diễn ra trên không gian địa lý, lãnh thổ đó đều thuộc về chủ quyền khai thác, bảo quản và nghiên cứu của chính quốc gia đang làm chủ đó, dù trước đó có những dân tộc đã từng có nhà nước riêng. Tất cả các tầng lớp cư dân, cộng đồng, tộc người hay các vương quốc từng tồn tại trên các không gian lãnh thổ đó đều thuộc về lịch sử và văn hóa của nhà nước hiện nay đang quản lý lãnh thổ đó”.

GS Lê lấy ví dụ Trung Quốc trước đây cũng viết lịch sử đất nước chủ yếu là của người Hán, nhưng bước sang đầu thế kỷ 21 thì quan điểm đó đã thay đổi, bây giờ họ trình bày lịch sử của Trung Hoa bao gồm nhiều tộc người như người Hán, người Mãn Thanh, người Mông và cả các vương triều phi Hán như nhà Nguyên, nhà Thanh…

Nếu xác lập quan điểm lịch sử mới này, chúng ta sẽ tìm được giải pháp xuyên suốt cho vấn đề chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vấn đề Nam bộ.

“Lãnh thổ VN hiện nay đã được nhiều tổ chức quốc tế công nhận – tức là một lãnh thổ hợp pháp, nên tất cả những gì diễn ra trên lãnh thổ này, kể cả đất liền, hải đảo và hải phận đều là một bộ phận của lịch sử và văn hóa VN.

Như vậy, lịch sử VN không chỉ là lịch sử của một bộ phận người Việt mà là lịch sử của tất cả các dân tộc nằm trong đại gia đình các dân tộc VN, trong đó bao gồm cả các dân tộc trước đây đã từng có nhà nước riêng như người Chăm, người Khmer… Tất cả các nền văn hóa từng tồn tại trên lãnh thổ VN đều là di sản của văn hóa VN, đều là bộ phận tạo thành của văn hóa VN” – GS Lê nêu quan điểm mới về nhận thức lịch sử VN.

Cũng từ nguyên tắc này, với cuộc kháng chiến chống Pháp thì cần nghiên cứu trình bày cả vùng chiếm đóng của Pháp, trong đó bao gồm cả Hà Nội thời kỳ Pháp chiếm đóng, cả quốc gia Việt Nam thời Bảo Đại.

Tương tự, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954-1975) cũng cần nghiên cứu sâu hơn về những vùng tạm chiếm ở miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, và cả lịch sử của VN cộng hòa. GS nói rõ hơn: “Trước đây ta vạch ra ranh giới của địch và ta và chỉ trình bày phía ta đã làm mất đi căn cứ pháp lý trọng yếu để khẳng định chủ quyền với lãnh thổ VN. Quan điểm lịch sử mới này vừa là thực tế lịch sử vừa là bộ phận có tính chất khách quan trung thực và là căn cứ pháp lý trọng yếu để khẳng định chủ quyền VN trên bộ, đặc biệt là 
trên biển, hải đảo”.

GS.TS sử học Nguyễn Quang Ngọc cũng cho rằng việc trình bày lịch sử ở từng khu vực trong lãnh thổ VN không nhất thiết cứ phải dựa trên mối quan hệ là sự đoàn kết mà có khi sự mâu thuẫn, đối lập, chiến tranh… trong từng giai đoạn lịch sử cũng là những mối quan hệ cần trình bày khách quan.

“Nói về VN mà lại không có các vương triều phía Nam thì không đảm bảo tính toàn vẹn. Không thể nói vấn đề các vương quốc phía Nam là vấn đề “nhạy cảm”, không nên nói. Vua Gia Long với sự cố gắng hết sức của mình đã đem lại sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta như hôm nay thì sao không đưa ông ấy vào lịch sử?” – GS Ngọc đặt câu hỏi.

PGS.TS Trần Đức Cường, nguyên viện trưởng Viện Sử học, còn trăn trở thêm là chúng ta chưa được đọc các công trình viết một cách kỹ lưỡng về nhiều vấn đề thời hiện đại như cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm, hợp tác hóa nông nghiệp…

“Chúng tôi viết khách quan trung thực về những sự kiện lịch sử đã xảy ra nhưng xuyên suốt vẫn vì lợi ích của dân tộc, đất nước” – PGS.TS Trần Đức Cường khẳng định.

Nhìn vào lịch sử để nhận ra bài học bảo vệ đất nước

Ông Võ Văn Thưởng – ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương – chia sẻ những vấn đề mà các nhà sử học băn khoăn, trăn trở cũng là những vấn đề mà những người làm công tác tuyên giáo đang phải đối mặt và tìm cách giải quyết. Dù lịch sử có liên quan rất lớn với chính trị, nhưng các cơ quan lãnh đạo luôn nhìn vào lịch sử để nhận ra bài học về xây dựng, bảo vệ đất nước.

Vũ Viết Tuân

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/2/2017:

Đêm nhạc tưởng nhớ ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập tại Hà Nội

Tưởng nhớ ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập nhân ngày giỗ đầu của anh, gia đình Trần Lập phối hợp Ban nhạc Bức Tường cùng bạn bè và những người hâm mộ anh tổ chức đêm nhạc “Trần Lập – Hẹn gặp lại” vào tối 26-2 tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội).

Ðêm nhạc tưởng niệm Trần Lập (trong ảnh) do đạo diễn Phạm Hoàng Nam dàn dựng, để thực hiện lời hứa cuối cùng “Hẹn gặp lại” với bạn bè và công chúng của người ca sĩ, nhạc sĩ tài hoa – linh hồn của Ban nhạc rock Bức tran-lapTường nổi tiếng khi bước vào cuộc đấu tranh cuối cùng với bệnh tật. Hình ảnh can trường của người nghệ sĩ đối mặt, chống chọi với thực tế khắc nghiệt bằng một tinh thần lạc quan, yêu đời, truyền tải những thông điệp về tình yêu thương, lòng nhân ái và quả cảm, đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Ðêm nhạc tưởng nhớ cũng là sự tôn vinh sự nghiệp và những cống hiến của Trần Lập với âm nhạc trong hơn 20 năm qua 25 bản rock hay nhất, chứa đựng những thông điệp của tác giả đến với xã hội, với cộng đồng, khắc họa lại hình ảnh của “người thủ lĩnh rock Việt” một thời vang danh tại các tụ điểm âm nhạc trẻ. Bên cạnh Ban nhạc Bức Tường, đêm nhạc còn có sự góp mặt của hai nhóm Ngũ Cung, Microwave và các ca sĩ: Tùng Dương, Phạm Anh Khoa, Tạ Quang Thắng, Hà My, Hoàng Mario, Tuấn RC, Dũng Recycle…

Trong khoảng hơn mười năm, từ năm 1995 đến 2006, Trần Lập và Ban nhạc Bức Tường đã đưa rock Việt lên đỉnh cao của thời hoàng kim, định dạng về phong cách biểu diễn và tư tưởng âm nhạc mà sau đó nhiều nhóm rock đã hoạt động và đi theo Bức Tường. Ðó là sự kết hợp của yếu tố truyền thống, lịch sử, kết hợp giữa xưa cũ và hiện tại, dễ thuộc, dễ nhớ và đi vào lòng người, được khán giả yêu thích. Anh và Ban nhạc Bức Tường đã nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng âm nhạc và trở thành ban nhạc rock có số lượng người hâm mộ lớn nhất Việt Nam.

Trần Lập sinh năm 1974 tại Hà Nội, quê gốc Nam Ðịnh, đã theo học kỹ thuật biểu diễn và thanh nhạc tại khoa Sân khấu Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội từ năm 1993 đến 1997 và cũng đã tốt nghiệp khoa Kinh tế Ðại học quốc gia Hà Nội. Anh và một số bạn bè thành lập Ban nhạc rock Bức Tường vào năm 1995, đảm nhận vai trò trưởng nhóm và là người đã sáng tác 30 ca khúc chính cho nhóm biểu diễn với nhạc phẩm nổi tiếng Ðường đến đỉnh vinh quang. Bên cạnh hoạt động âm nhạc, Trần Lập còn tham gia các chương trình truyền hình, làm MC và giám khảo của chương trình Giọng hát Việt mùa thứ nhất. Trần Lập bị ung thư và qua đời vào ngày 17-3-2016 ở tuổi 41 sau gần nửa năm kiên cường đấu tranh với bệnh tật.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/2/2017:

Vở Kiều mở màn chuyên đề sân khấu năm 2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Hoàn thành dàn dựng và ra mắt người xem từ tháng 11-2016, nhưng đến ngày 18-2 vừa qua, vở Kiều mới chính thức được Nhà hát kịch Việt Nam công diễn phục vụ khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vở diễn đã để lại nhiều ấn tượng với người xem bởi sự đầu tư công phu và những thử nghiệm táo bạo trên sân khấu.

Vở Kiều do nhà văn Nguyễn Hiếu chuyển thể từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, NSND Anh Tú biên kịch và đạo diễn với diễn xuất của các nghệ sĩ tài năng của Nhà hát kịch Việt Nam. Ðược biên tập và dàn dựng rút ngắn về dung lượng so với nguyên tác, nhưng vở diễn vẫn giữ nguyên những giá trị của tác phẩm, phản ánh giá trị hiện thực của xã hội loạn lạc, đầy rẫy bất công và thân phận của người phụ nữ thời phong kiến, đồng thời ngợi ca vẻ đẹp của tình yêu, lòng hiếu thảo, thủy chung, sự bao dung, vị tha và của vẻ đẹp tài, sắc, chí khí anh hùng… Vở diễn cũng thể hiện được phần nào tính dự báo của nguyên tác Truyện Kiều về những vấn đề xã hội khi đồng tiền và quyền lực không chân chính lên ngôi, sẽ làm đảo lộn nhiều giá trị, trong đó có những giá trị đạo đức tốt đẹp.

Vở Kiều của Nhà hát kịch Việt Nam đã kết hợp sinh động và hấp dẫn những hình thức hát, múa và động tác hình thể trong các cảnh diễn, xuyên suốt là hình ảnh hoa sen làm nền trên sân khấu từ khi hé nở, sung mãn đến tàn khô, héo úa như hàm ý chứa đựng, bổ khuyết cho thân phận của một nàng Kiều tài sắc bị đày ải. Hình ảnh vươn lên của hoa sen thanh khiết giữa bùn đen đã mang nhiều ý nghĩa bởi vượt lên tất cả chính là sự dâng hiến những cái đẹp, cái tinh túy nhất cho tình yêu, cho cuộc đời. Nghệ sĩ trẻ Diễm Hương đã thể hiện thành công một nàng Kiều không cam chịu số phận mà còn biết đấu tranh quyết liệt cho quyền lợi và hạnh phúc của bản thân. Vở Kiều có số lượng nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát tham gia đông kỷ lục, lên tới hơn 60 người, trong đó có nhiều nghệ sĩ tài năng được công chúng yêu mến như: Diễm Hương (vai Thúy Kiều), Tạ Minh (vai Từ Hải), Tô Dũng (vai Kim Trọng), Khuất Quỳnh Hoa (vai Thúy Vân), Xuân Bắc (vai Hồ Tôn Hiến), Phú Ðôn (vai gã bán tơ), NSND Lan Hương (vai vợ gã bán tơ)… Ðược biết, sau buổi công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở Kiều sẽ được biểu diễn liên tục tại Rạp Nhà hát kịch Việt Nam với giá vé từ 300 đến 500 nghìn đồng/người.

vo-kieu

Việc chính thức công diễn vở Kiều phục vụ công chúng trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội là sự kiện mở đầu cho một loạt vở diễn và các chương trình biểu diễn của Nhà hát kịch Việt Nam trong năm 2017 với định hướng đổi mới, thu hút công chúng, gắn với thị trường mà vẫn giữ vững được tính nghệ thuật và chính luận của một đơn vị sân khấu quốc gia. Ðây cũng là sự kiện mở đầu cho loạt chương trình sân khấu chuyên đề theo kế hoạch hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Bên cạnh việc tiếp tục biểu diễn tại Hà Nội và lưu diễn tại các tỉnh trong cả nước những vở: Hăm-lét, Biệt đội Báo đen, Bệnh sĩ, Trong mưa dông thấy nắng, Khát vọng, Lâu đài cát, v.v, trong năm nay, Nhà hát kịch Việt Nam sẽ tiếp tục dàn dựng các vở diễn kinh điển thế giới như: Rô-mê-ô và Giu-li-ét của Uy-li-am Sếch-xpia (NSND Anh Tú đạo diễn), vở Hồng Lâu Mộng dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Trung Quốc Tào Tuyết Cần (Chua Soo Pong đạo diễn) và vở Lão hà tiện của đại văn hào Mô-li-e (NSND Tuấn Hải đạo diễn).

Kim Thúy

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/2/2017:

Kỳ họp thứ 11 Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Từ ngày 15 đến 17-2-2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 11. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau:

1 – Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan.

Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2008 – 2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về đồng chí Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; đồng chí Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và đồng chí Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục thẩm định, đánh giá tác động môi trường và đồng chí Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đồng chí nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

2 – Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004 – 2011, 2011 – 2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về đồng chí Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư BCSĐ, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008 – 2010) và trách nhiệm của đồng chí Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010 – 2016); các đồng chí: Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, Dương Tất Thắng và Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh các nhiệm kỳ trong thời gian từ 2005 – 2016 đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Formosa Hà Tĩnh.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các đồng chí Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các đồng chí Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, Dương Tất Thắng, Nguyễn Nhật tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của UBKT Trung ương.

3 – Về giải quyết tố cáo đồng chí Nguyễn Văn Thiện, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định.

Qua giải quyết tố cáo, UBKT Trung ương kết luận: Đồng chí Nguyễn Văn Thiện và đồng chí Lê Kim Toàn có trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, đồng chí Nguyễn Văn Thiện và đồng chí Lê Kim Toàn kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBKT Trung ương xem xét.

UBKT Trung ương đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn.

4 – Cũng trong kỳ họp này, UBKT Trung ương đã cho ý kiến về một số dự thảo văn bản trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng và một số vấn đề khác.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 24/2/2017:

Kết luận thanh tra về công tác bổ nhiệm cán bộ tại Thanh tra Chính phủ

Ngày 23-2, Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý của Thanh tra Chính phủ (giai đoạn từ ngày 1-1-2015 đến 30-6-2016).

Theo đó, trong khoảng thời gian nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ quyết định bổ nhiệm 48 trường hợp; bổ nhiệm lại 21 trường hợp; kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu bốn trường hợp… Thông báo kết luận thanh tra nêu rõ: Trong giai đoạn được thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã áp dụng các văn bản của Ðảng, pháp luật của Nhà nước làm căn cứ pháp lý để thực hiện việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý. Ðồng thời, ban hành văn bản quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn đối với các chức danh bổ nhiệm và trình tự bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm nghỉ hưu.

Tuy nhiên, có một quyết định điều động, bổ nhiệm không ghi thời hạn giữ chức vụ; ba trường hợp ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm so với quy định. Ngoài ra, có hai trường hợp được điều động, bổ nhiệm ngang cấp tại hai đơn vị vượt quá số lượng cấp phó so với quy định.

Qua thanh tra, Bộ Nội vụ kiến nghị Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện trình tự điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại để khắc phục, thực hiện đúng quy định trong thời gian tiếp theo; không thực hiện việc bổ nhiệm (bao gồm điều động ngang cấp) tại các đơn vị đã có đủ số lượng cấp phó theo quy định.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 24/2/2017:

Bộ Công thương kỷ luật các cán bộ đi lễ trong giờ làm việc

Ngày 23-2, Bộ Công thương cho biết, vừa qua, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ vi phạm và khuyến nghị hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, về hành vi đi lễ đầu năm trong giờ làm việc.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, Hội đồng đã bỏ phiếu kín thống nhất khuyến nghị Bộ trưởng Công thương áp dụng hình thức kỷ luật hạ bậc lương đối với ông Bùi Quang Hưng. Ngày 22-2, Bộ trưởng Công thương ký Quyết định kỷ luật với hình thức hạ bậc lương đối với ông Hưng.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Hội đồng kỷ luật của Cục Xúc tiến thương mại cũng đã họp xem xét, đề nghị hình thức kỷ luật đối với viên chức và người lao động thuộc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu đi lễ đầu năm trong giờ hành chính. Hội đồng thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bảy cán bộ cấp phòng của Trung tâm và khiển trách đối với hai viên chức và người lao động khác.

Lãnh đạo Bộ Công thương nhất trí với đề nghị này và ngày 23-2 đã ủy quyền Cục trưởng Xúc tiến thương mại ký quyết định kỷ luật đối với các cá nhân nêu trên.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/2/2017:

Nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines và đồng phạm Giang Kim Đạt lĩnh án tử hình

Sau một tuần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 22-2, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án phạt bốn bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Trong số ba bị cáo bị xét xử về tội “Tham ô tài sản”, Tòa đã tuyên phạt mức án tử hình đối với hai bị cáo: Trần Văn Liêm (sinh năm 1955, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) và Giang Kim Đạt (sinh năm 1980, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines); tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Văn Khương (sinh năm 1951, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines). Bị cáo Giang Văn Hiển (sinh năm 1950, bố đẻ bị cáo Giang Kim Đạt) bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Rửa tiền”.

Tòa tuyên thu hồi số tiền hơn 260 tỷ đồng mà các bị cáo đã chiếm hưởng bất chính, và trao trả nguyên đơn dân sự là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin. Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra luận cứ cho rằng, các bị cáo không phạm tội tham ô tài sản; đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và xem xét lại tội danh của các bị cáo. Quan điểm của kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa cho rằng: Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hội đồng xét xử xác định: Trong số các bị cáo, bị cáo Liêm đóng vai trò chỉ đạo thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Đạt giữ vai trò đồng phạm tích cực, còn bị cáo Khương giữ vai trò đồng phạm.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 23/2/2017:

Xử phạt hành chính Báo điện tử Văn nghệ 30 triệu đồng

Chiều 22-2, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với Báo điện tử Văn nghệ. Theo đó, Báo điện tử Văn nghệ đã xuất bản thêm chuyên trang có tên miền vannghetre.net không có giấy phép, vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cùng ngày, Cục Báo chí có văn bản gửi Tổng Biên tập Báo điện tử Văn nghệ yêu cầu kiểm tra thông tin đã đăng; đồng thời báo cáo kết quả bằng văn bản tới Cục Báo chí trước ngày 24-2-2017. Trước đó, ngày 21-2, chuyên trang Văn nghệ trẻ (có tên miền vannghetre.com.vn) của Báo điện tử Văn nghệ đăng bài viết “Lại thêm một vụ cán bộ dùng xe công gắn biển giả?…”, trong đó có nội dung thông tin Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sử dụng xe công nghi gắn biển số giả và có giá trị vượt quá tiêu chuẩn theo quy định.

Ngày 22-2, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cung cấp thông tin cho báo chí, khẳng định nhiều thông tin trong bài viết nêu trên là không chính xác.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/2/2017:

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm

Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của Quốc hội (QH) khóa XIV, ngày 15-2 tại Hà Nội, Đoàn giám sát của QH có cuộc làm việc với các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Công thương về việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), do Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số ủy ban của QH; các bộ, ngành, đơn vị hữu quan và các thành viên Đoàn giám sát.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đã nghe trình bày báo cáo và thảo luận về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý ATTP giai đoạn 2011- 2016, những yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lý ATTP trong tình hình mới và đề xuất những kiến nghị, giải pháp. Theo báo cáo của Bộ Y tế, kết quả giám sát liên tục từ năm 2011 đến tháng 10-2016 cho thấy, cả nước ghi nhận 1.007 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.395 người mắc, 25.617 người đi viện và 164 người chết. Nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 40,2%); do độc tố tự nhiên chiếm 27,9%, do hóa chất chiếm 4,3% và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân.

Đánh giá các yếu tố tác động, ảnh hưởng đến ATTP, đại diện các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế nhận định: Tình hình sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, sử dụng phụ gia trong chế biến ngày càng phức tạp. Điều kiện vệ sinh ATTP trong các khâu sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng như trong khâu bảo quản, sơ chế, giết mổ chưa đáp ứng quy định vệ sinh ATTP. Phần lớn thực phẩm tươi sống chưa có nhãn mác, dấu hiệu nhận diện và thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Buôn lậu thực phẩm qua biên giới còn diễn biến rất phức tạp. Ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra ở nhiều địa phương nhưng đối tượng gây ra lại không bị xử phạt một cách nghiêm khắc… Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, ở nhiều địa phương mặc dù tổ chức thanh tra, kiểm tra nhiều nhưng tỷ lệ xử lý thấp, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, vẫn còn sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành có liên quan. Nhiều địa phương chưa chuyển hướng mạnh sang thanh tra đột xuất như chỉ đạo của Chính phủ nên hiệu quả thanh tra không cao. Bên cạnh đó, theo một số đại biểu, việc thực thi pháp luật ở nhiều địa phương còn hình thức, dàn trải, chưa đạt yêu cầu.

Phát biểu ý kiến kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị cần làm rõ vai trò của bộ, ngành, địa phương, nhất là cấp huyện, xã. Nhiều vi phạm xảy ra trong thời gian qua chính quyền không nắm được, cho thấy năng lực có vấn đề hoặc do thiếu trách nhiệm hoặc do hiện tượng bao che… Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, công tác phối hợp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện trong lĩnh vực này.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/2/2017:

Chấm dứt hoạt động năm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long

Tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua đề xuất của UBND thành phố Hạ Long về việc chấm dứt toàn bộ hoạt động của năm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, gồm các tàu: Bài thơ 28, QN-5828 của Công ty CP đầu tư Thương mại và Dịch vụ du lịch Bài Thơ; Thiên Cung 08, QN-1697 của Công ty TNHH Dịch vụ và Thịnh Vượng; Vạn lý, QN-6838 của Công ty TNHH Vạn Lý; Cửu Long 09 QN-2782 của Công ty Hoàng Đắc Khắc; Hải âu 08 QN-1667 của ông Trần Văn Sô.

Từ năm 2014 đến nay đã xảy ra nhiều vụ cháy tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Ben cạnh nguy cơ dễ cháy, các tàu cũ được lưu hành nhiều năm, tàu vỏ gỗ hoán cải… luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, các chỉ số an toàn kém, ảnh hưởng đến tính mạng con người và hình ảnh du lịch Vịnh Hạ Long.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 16/2/2017:

Thông tin chính thức về vụ việc phức tạp tại Giáo xứ Song Ngọc (Nghệ An)

Chiều 15-2, tỉnh Nghệ An thông tin chính thức về vụ việc phức tạp tại Giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển miền trung do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Tỉnh Nghệ An đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin vụ việc một cách kịp thời, trung thực để người dân hiểu, chấp hành đúng quy định của pháp luật; tránh để bị lợi dụng, lôi kéo vào những việc làm sai trái. Các cơ quan pháp luật của tỉnh Nghệ An sẽ kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật gây ra vụ việc phức tạp này.

Trước đó, ngày 10-2-2017, Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu soạn thảo “thư ngỏ” kêu gọi các linh mục và cộng đoàn các Giáo xứ Hiệp Thông, cầu nguyện cho giáo dân Giáo xứ Song Ngọc đi gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) vào ngày 14-2-2017. Thực hiện chỉ đạo của Linh mục Nguyễn Đình Thục, từ sáng sớm 14-2 có khoảng 500 giáo dân tập trung tại Giáo xứ Song Ngọc để đi vào tỉnh Hà Tĩnh. Khi đến khu vực xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An), lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức phân làn các phương tiện tham gia giao thông khác đi vào một làn đường và đoàn giáo dân đi vào một làn đường để tránh ách tắc giao thông.

Tuy nhiên, đoàn giáo dân không chấp hành và tiếp tục đi hàng 3, hàng 4 lấn sang làn đường của xe ô-tô, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, có nguy cơ làm tắc nghẽn giao thông. Lực lượng Công an đã tuyên truyền, vận động giáo dân tập kết các phương tiện vào bãi đất trống bên lề đường để lãnh đạo tỉnh Nghệ An trực tiếp đối thoại với Linh mục Thục và bà con giáo dân. Trong quá trình tập kết vào bãi đất trống, Linh mục Thục đã chỉ đạo dừng xe ô-tô bảy chỗ ngồi ngay giữa quốc lộ 1A. Khi xe dừng, các đối tượng ngồi trong xe không chịu mở cửa buộc lực lượng Cảnh sát giao thông phải cẩu xe và người ngồi trên xe để giải phóng ách tắc giao thông; một số giáo dân quá khích cố tình không chấp hành cho nên đã xảy ra xô xát giữa giáo dân và lực lượng Công an. Lợi dụng sự việc này, Linh mục Thục cho rằng mình bị lực lượng Công an đánh bị thương cho nên đã điện thoại thông báo cho các chức sắc, giáo dân lân cận đến giúp đỡ.

Đến 16 giờ cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng một số linh mục đến hiện trường để tuyên truyền, vận động giáo dân không nên có các hoạt động quá khích và yêu cầu Linh mục Thục chỉ đạo giáo dân quay về. Sau đó, một số đối tượng phản động, chống đối đã kích động giáo dân kéo lên quốc lộ 1A (khu vực lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ) để gây áp lực; một số đã ném gạch, đá vào lực lượng chức năng làm 16 cán bộ bị thương (trong đó có đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) và làm hư hỏng ba xe ô-tô. Cơ quan Công an đã bắt giữ quả tang 21 đối tượng ném gạch, đá vào lực lượng làm nhiệm vụ…

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: