Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 8, 2017

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 5 năm 2017)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 8:23 sáng

Blog PhamTon năm thứ chín, kỳ 1 tháng 5 năm 2017.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/5/2017:

Đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Ðô-nan Trăm, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 đến 31-5. Ðây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ, sau khi Ðại hội XII của Ðảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội khóa XIV của Việt Nam bầu ra ban lãnh đạo mới và Tổng thống Ð.Trăm được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ.

Nằm ở tây bán cầu, với diện tích hơn 9,8 triệu km2 và số dân hơn 320 triệu người, Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ ba thế giới cả về diện tích và dân số. Với 50 bang và một đặc khu liên bang, Hoa Kỳ là quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới. Là nước công nghiệp phát triển, Hoa Kỳ có nền kinh tế quy mô lớn nhất thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2016 đạt khoảng 18,5 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 24% GDP toàn cầu; Hoa Kỳ cũng là nước xuất, nhập khẩu lớn nhất thế giới, với kim ngạch xuất, nhập khẩu chiếm hơn 30% GDP. Từ quý III năm 2009, kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi suy thoái sau giai đoạn khủng hoảng, đạt nhịp độ tăng trưởng GDP trong các năm 2014, 2015 và 2016 lần lượt là 2,4%, 2,6% và 1,6%. Chính phủ của Tổng thống Ð.Trăm đang đẩy mạnh áp dụng các nhóm biện pháp nhằm khôi phục sản xuất, tạo thêm việc làm cho người dân.

Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-7-1995. Quan hệ song phương đạt những bước phát triển tích cực và thực chất, kể từ khi hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện (tháng 7-2013). Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ (tháng 7-2015), trong đó hai nước ký Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ, cùng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma (tháng 5-2016) tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng và thực chất. Sau khi Tổng thống Ð.Trăm đắc cử, hai nước tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi, tiếp xúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ð.Trăm.

Trong lĩnh vực kinh tế, hợp tác giữa hai nước duy trì ổn định. Từ năm 2005, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ở mức 20% những năm gần đây, đạt 53 tỷ USD năm 2016. Hiện Hoa Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tám tại Việt Nam, đến tháng 11-2016 có 815 dự án, với tổng đầu tư trực tiếp hơn 10 tỷ USD. Hoa Kỳ xếp thứ chín trong số 68 quốc gia tiếp nhận vốn đầu tư trực tiếp của Việt Nam, với 147 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 571 triệu USD. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng được duy trì và đẩy mạnh. Các lĩnh vực hợp tác khác, như giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, du lịch, y tế, môi trường, nhân đạo, giao lưu nhân dân… đều có những bước tiến tích cực. Hai bên tiếp tục đối thoại thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng về các vấn đề còn khác biệt, tránh tác động tiêu cực đến hợp tác song phương.

Trên bình diện đa phương, Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; củng cố đoàn kết và đề cao vai trò của ASEAN, thúc đẩy quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ; hợp tác trong các vấn đề thế giới như chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng và nguồn nước…

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện đường lối đối ngoại của Ðảng, Nhà nước ta là hòa bình, độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Chuyến thăm khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ, sẵn sàng hợp tác với Chính quyền của Tổng thống Ð.Trăm phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển hơn nữa, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới nghị sĩ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ hoan nghênh. Hai đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ ra tuyên bố chào mừng, khẳng định coi trọng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, trong thời gian tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm thành phố Niu Oóc và gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét. Kể từ khi Việt Nam gia nhập ngày 20-9-1977, Liên hợp quốc trở thành một diễn đàn để Việt Nam triển khai các mục tiêu chính sách đối ngoại. Việt Nam cũng chủ động và tích cực tham gia các hoạt động chung, các chương trình nghị sự của Liên hợp quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo Liên hợp quốc thể hiện sự coi trọng vai trò của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới; khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế, đóng góp cho các mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chúc chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả và bền vững, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

 • Tin trang 20 báo Tuổi Trẻ ngày 2/6/2017:

Đưa quan hệ Việt – Mỹ đi vào chiều sâu

Tâm điểm của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Sự kiện quan trọng này diễn ra rạng sáng 1/6 (giờ Việt Nam), nằm trong ngày làm việc cuối cùng dày đặc các hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhiều cơ hội

Tại cuộc hội đàm kéo dài gần một giờ, Tổng thống Donald Trump hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ; khẳng định coi trọng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, vai trò của Việt Nam và ASEAN tại khu vực; mong muốn quan hệ hai nước thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Donald Trump và chính quyền Hoa Kỳ đã đón đoàn nồng ấm và trọng thị; khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ; đánh giá cao các bước triển khai chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương thời gian qua.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua đã phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trên cả bình diện song phương và đa phương, và nhất trí rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang có rất nhiều cơ hội phía trước.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc, đặc biệt là cấp cao, tăng cường tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời xem xét tiến tới thiết lập các cơ chế hợp tác mới phù hợp với sự phát triển của quan hệ hai nước trong giai đoạn mới.

Trọng tâm là hợp tác phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế có lợi cho cả hai bên. Hai nhà lãnh đạo khẳng định coi hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm trong quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, đề nghị hai bên nghiên cứu thiết lập chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ để tận dụng tính bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ những lợi ích chung ở châu Á – Thái Bình Dương, trong đó việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh tiến triển trong đàm phán một bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và có ý nghĩa.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump và phu nhân cùng gia đình thăm chính thức Việt Nam, dự Hội nghị cấp cao APEC 2017. Tổng thống Donald Trump đã vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, hai bên đã ra tuyên bố chung về tăng cường đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Lê Kiên

(Từ nhà trắng Washington DC)

Khoảng 20 hợp đồng tổng trị giá 10 tỉ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có khoảng 20 hợp đồng và văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai nước được trao đổi với tổng giá trị khoảng 10 tỉ USD. Trong số đó, nổi bật nhất là các hợp đồng của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.

Công ty CFM International – một liên danh giữa General Electrics (GE) và Safran – đã ký hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho Vietjet Air, trị giá 3,6 tỉ USD, thực hiện trong vòng 12 năm. Vietjet Air và Công ty GECAS thuộc Tập đoàn GE đã ký bản ghi nhớ hợp đồng cung cấp tài chính thuê mua máy bay trị giá 1 tỉ USD cho 10 máy bay mà Vietjet Air đặt hàng từ các nhà sản xuất.

Một thỏa thuận hàng tỉ USD khác là giữa Tập đoàn Phú Cường và Tập đoàn GE về nhập thiết bị tuốcbin điện gió và dịch vụ bảo dưỡng cho dự án phát triển 800MW điện gió tại Sóc Trăng.

Ngoài ra, thỏa thuận nhập một số thiết bị cho nhà máy điện tuôcbin sử dụng khí mỏ Cá Voi Xanh trị giá hàng trăm triệu USD cũng được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và GE trao đổi…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ

Tối 31-5 (giờ địa phương tức sáng 1/6 giờ Việt Nam) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Washington lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, vào buổi chiều (rạng sáng 1-6, giờ VN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm hỏi và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cũng trong chiều 31-5 (giờ Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Viện Di sản (Heritage Foundation) – tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu chiến lược độc lập và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình hoạch định, thực thi chính sách của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề quốc tế. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước đông đảo chính giới, học giả Hoa Kỳ và Đại sứ, đại diện Sứ quán các nước ASEAN, về chủ đề “Cơ hội, thách thức đối với hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ”.

 • Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 27/5/2017:

Mỹ bàn giao tàu tuần duyên trọng tải cao cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Mỹ đã bàn giao tàu tuần duyên trọng tải cao Morgenthau lớp Hamilton cho Cảnh sát biển Việt Nam tại buổi lễ ở Honolulu, Hawaii sáng 25-5 (giờ địa phương). 

Con tàu này sẽ được đổi tên thành CSB 8020, và được trông đợi giúp nâng cao năng lực nhận thức về các vấn đề hàng hải của Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường năng lực của họ trong việc thực hiện các hoạt động thực thi luật hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động ứng phó nhân đạo.

CSB 8020 đã được chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA).

Chương trình EDA cung cấp thiết bị quân sự dư thừa cho đối tác và các quốc gia đồng minh của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa an ninh và quân đội của họ.

“Con tàu này mang một biểu tượng ý nghĩa và cụ thể về Quan hệ đối tác toàn diện Mỹ – Việt Nam. Tuần duyên Mỹ vinh dự được chứng kiến con tàu này tiếp tục duy trì hòa bình và sự thịnh vượng toàn cầu khi trở thành một phần của Cảnh sát biển Việt Nam” – Chuẩn đô đốc Tuần duyên Mỹ Michael J. Haycock, trợ lý tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, ngày 22-5, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osius chính thức bàn giao 6 tàu tuần tra Metal Shark dài 45-foot (tương đương 14 mét) cho Cảnh sát Biển Việt Nam tại Quảng Nam.

Theo đó, các tàu tuần tra này sẽ hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam Vùng 2 trong hoạt động tuần tra liên bờ biển và thực thi pháp luật về buôn lậu, buôn bán bất hợp pháp, cướp biển và các vụ cướp tàu có vũ trang và đánh bắt cá bất hợp pháp.

Ngay sau lễ chuyển giao, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động đào tạo và vận hành tàu, đưa vào hoạt động chính thức.

D.An

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/5/2017:

Cộng đồng doanh nghiệp thể hiện tích cực hơn vai trò thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ

Sáng 19-5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và có bài phát biểu quan trọng trước đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại hội thảo, đại diện doanh nghiệp hai nước tập trung luận bàn về phương hướng mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư, cùng nhiều vấn đề khác như đổi mới trong lĩnh vực y tế, công nghệ tài chính và phát triển thị trường tài chính, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ công nghệ thông tin, đẩy mạnh đổi mới và sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng trưởng theo hướng xuất khẩu, gia tăng tiếp cận thị trường thông qua việc tạo thuận lợi cho thương mại…

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, qua hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Kinh tế tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước được hình thành và phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, cạnh tranh minh bạch, bình đẳng hơn giữa các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, góp phần huy động, phân bổ và sử dụng ngày càng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế – xã hội. Phát triển nguồn nhân lực và khoa học – công nghệ cũng như huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang tập trung thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 với mục tiêu tăng trưởng xanh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển bền vững nhằm sớm cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Việt Nam kiên định thực hiện ba đột phá lớn gồm: Tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh thực hiện chiến lược về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phấn đấu đến năm 2020, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.200 đến 3.500 USD, quy mô nền kinh tế đạt khoảng 350 tỷ USD. Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng với trọng tâm là hội nhập kinh tế và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng Kinh tế ASEAN; đã ký kết 12 hiệp định và đang tích cực đàm phán để ký kết bốn hiệp định thương mại tự do (FTA). Việt Nam quyết định tham gia đàm phán TPP – một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có mức độ cam kết cao, phạm vi cam kết toàn diện với mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quá trình hội nhập và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Hiện đang có nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư, kinh doanh thành công ở Việt Nam, trong đó có các tập đoàn của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ xếp thứ tám trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỷ USD năm 2008 tăng lên 52 tỷ USD năm 2016. Năm 2016, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2015. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với tổng giá trị khoảng 10 tỷ USD, dự kiến góp phần đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việt Nam trân trọng sự đóng góp quý báu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, thời gian qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện theo những định hướng của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2013, Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tháng 7-2015 và Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B. Ô-ba-ma tháng 5-2016. Tổng thống Hoa Kỳ Đ.Trăm đã chính thức nhận lời mời tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017, thể hiện sự quan tâm của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hợp tác phát triển tiếp tục là một động lực của quan hệ song phương để hai bên thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư. Tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, bao gồm các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là nền tảng căn bản, tạo ra những cơ hội mới để doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh và cùng phát triển bền vững, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Để quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tương xứng với tiềm năng hợp tác cũng như mong muốn của cả hai bên, Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước thể hiện tích cực hơn nữa vai trò của mình trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong đó, về lĩnh vực đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và có thể tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển, như: năng lượng – dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính – ngân hàng, giáo dục – đào tạo, du lịch… Về lĩnh vực thương mại, dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn, Việt Nam mong muốn xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thủy sản, sản phẩm gỗ, các mặt hàng dệt may, điện tử, hàng tiêu dùng… nhiều hơn nữa sang Hoa Kỳ và nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao phục vụ nhu cầu kinh tế của Việt Nam.

Đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm các cam kết để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Hoa Kỳ nói riêng, đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam. Thành công của hợp tác kinh tế sẽ tạo cơ sở quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước theo hướng bền vững, lâu dài, xây dựng, và cùng có lợi. Việt Nam luôn coi thành công của các bạn cũng là thành công của mình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng, quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển hơn nữa và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tích cực đóng góp vào thành công của Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp APEC vào tháng 11 tới.

 • Trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 21/5/2017:

Ba tàu hải quân Mỹ và Nhật Bản đến Cam Ranh

Chiều 20-5, tại Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), Hải quân VN đã tổ chức lễ đón tàu hải quân Mỹ USNS Fall River (T-EPF-4) và hai tàu khu trục của Hải quân Nhật Bản là J.S.Izumo 183, J.S. Sazanami 113.

Tàu hải quân Mỹ và Nhật Bản đến VN trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17).

Chiều cùng ngày, cuộc họp báo thông tin về PP17 và các hoạt động của thủy thủ đoàn Mỹ và Nhật Bản những ngày tới.

Đại tá Stanfield Chien – tổng chỉ huy Chương trình PP17 – cho biết trong chuỗi hoạt động tại chương trình lần này sẽ đặc biệt tập trung vào lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và y tế.

Tại Khánh Hòa, PP17 sẽ tổ chức các hội thảo trong các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn, tổ chức diễn tập công tác ứng phó thảm họa ở mức độ khu vực và quốc gia. PP17 cũng là chuỗi hợp tác về y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải.

Hải quân hai nước cùng với với VN sẽ hoàn thành trường mầm non Họa Mi, Sơn Ca (Khánh Hòa). Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại Công viên Yến Sào, công viên Thanh niên, giao lưu trường THCS Phan Chu Trinh.

Chiều cùng ngày, quan khách VN và các nhà báo cũng được tham quan ba chiếc tàu hiện đại của Hải quân Mỹ và Nhật Bản. Theo đó tàu USNS Fall River thuộc biên chế Hải quân Hoa Kỳ dài 103m, rộng 28,5m, mớn nước 3,83m với 4 động cơ diesel. Đặc biệt tàu có tốc độ cực nhanh 43 hải lý/ giờ. Biên chế tàu có 312 người, trong đó số người tham gia chương trình PP17 là 104 người.

Tàu Izumo (DDH-183) là chiếc đầu tiên trong lớp tàu sân bay trực thăng được đặt tên theo tỉnh Izumo của Nhật Bản. Con tàu được hạ thủy vào năm 2013 và biên chế vào năm 2015. Izumo dài 284m, rộng 38m; lượng choán nước đầy tải lên tới 27.500 tấn, tốc độ tối đa là hơn 30 hải lý/giờ với chi phí chế tạo hơn 1,2 tỉ USD vào năm 2013.  Tàu được vũ trang nhẹ với 3 hệ thống pháo phòng thủ tầm gần Phalanx, 2 bệ phóng tên lửa phòng thủ tầm gần SeaRAM.

Izumo còn được gọi là “tàu khu trục chở trực thăng”, với tối đa 28 trực thăng các loại và triển khai cùng lúc 9 trực thăng trên boong. Izumo sở hữu năng lực chống ngầm và cảnh báo sớm mạnh mẽ, nó có thể trở thành một trung tâm chỉ huy và ứng phó thảm họa nhân đạo.

Trong khi đó, tàu khu trục Sazanami 113 có chiều dài 151 mét, rộng 17,4 mét, cao 10,9 mét, mớn nước 5,3 mét, lượng giãn nước tiêu chuẩn 4.650 tấn, đầy tải 6.300 tấn, với khoảng 175 quân nhân. Đây là lớp tàu là phòng không, săn ngầm và chống tàu chiến mặt nước của đối phương.

Trước đó, chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 đã kết thúc thành công tại Đà Nẵng.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/5/2017:

Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai

Sáng 16-5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, đã khai mạc trọng thể Đối thoại nhiều bên về Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) hướng tới năm 2020 và tương lai. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất về cả tầm vóc và quy mô trong dịp Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) APEC lần thứ hai và các cuộc họp liên quan, do Việt Nam phối hợp Ban Thư ký APEC quốc tế và Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) tổ chức.

Đối thoại thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là các quan chức cấp cao APEC, Trưởng các cơ quan đại diện các nền kinh tế APEC tại Hà Nội, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả có uy tín, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng các tổ chức xã hội và giới truyền thông. Lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành và địa phương của Việt Nam đã tham dự Đối thoại.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm các nền kinh tế APEC đưa ra thông điệp khẳng định tiếp tục cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ một tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ hơn. Chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới sau 2020 nhằm đem lại cho APEC một giá trị và vai trò mới trong cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu đang thay đổi”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, “chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển. Chúng ta cần thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và sáng tạo, đưa các thành phần trong xã hội cùng tham gia và thụ hưởng từ sự phát triển và thịnh vượng chung”. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên APEC “chung tay thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới bền vững hơn”. (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Tại phiên khai mạc, đồng Chủ tịch của Hội đồng PECC Đ.Cam-beo đã có bài phát biểu chào mừng, nêu rõ: Châu Á – Thái Bình Dương là trọng tâm của những thay đổi và chuyển đổi nhanh chóng đang diễn ra trên thế giới. Các thành viên của Diễn đàn đang đứng trước cơ hội xác định tầm nhìn dài hạn nhằm định hướng cho việc hình thành các chính sách và quy định bảo đảm cho mọi người dân được hưởng lợi từ những thay đổi này.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và APEC chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, Đối thoại là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm triển khai chỉ đạo của các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao năm 2016 và đóng góp vào nỗ lực chung của các thành viên trong việc chuẩn bị cho tương lai của Diễn đàn trong những thập niên tới. Đối thoại đã gợi mở nhiều ý tưởng và nêu những đề xuất cụ thể góp phần vào việc định hướng hợp tác APEC trong thời gian tới.

* Tại phiên toàn thể thứ nhất với chủ đề “APEC trong một thế giới thay đổi nhanh chóng” diễn ra sáng cùng ngày, nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) P.La-mi phát biểu ý kiến đề dẫn nhận định, thương mại mở mang lại nhiều lợi ích, song để nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân, cần có các chính sách xã hội phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong một thế giới thương mại đang thay đổi.

Các đại biểu đã nghe tham luận và tích cực thảo luận về triển vọng của thế giới đến năm 2050; những thay đổi trong trật tự và quản trị kinh tế toàn cầu cũng như của cục diện kinh tế khu vực và APEC; những cơ hội và thách thức đặt ra đối với các nền kinh tế và các khu vực, nhất là đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và APEC; các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0)…

* Trong phiên thảo luận thứ hai, chủ đề “APEC hướng tới năm 2020 và tương lai”, các đại biểu tập trung thảo luận và chia sẻ góc nhìn đa chiều về triển vọng của APEC và châu Á – Thái Bình Dương, kết quả rà soát việc thực hiện các Mục tiêu Bô-go… Các ý kiến nhìn chung đều nhất trí APEC cần tiếp tục phát huy thế mạnh là cơ chế hợp tác linh hoạt, trên cơ sở tự nguyện, không ràng buộc, tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư mở nhằm đóng góp vào thịnh vượng chung của khu vực. Trong tình hình mới, để tiếp tục khẳng định vai trò của APEC, các nội dung hợp tác của Diễn đàn cần gắn hơn với các vấn đề phát triển bền vững và bao trùm. Diễn đàn cũng cần đẩy mạnh thông tin tới người dân và các doanh nghiệp về những lợi ích thiết thực hợp tác giữa các thành viên mang lại.

* Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tiến hành thảo luận nhóm nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư, nội dung hợp tác của Diễn đàn sau năm 2020 và các bước chuẩn bị cần triển khai để tiến tới hình thành tầm nhìn cho APEC sau năm 2020.

* Cũng trong ngày 16-5, các quan chức cấp cao APEC đã tổ chức hội thảo về nghiên cứu và công nghệ, do nhóm Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI) chủ trì.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/5/2017:

Ra mắt sách Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới công thương Việt Nam

Sáng 27-5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp Nhà xuất bản Công an nhân dân, Viện Ðào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế thuộc Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới công thương Việt Nam.

Ðây là công trình được triển khai thực hiện trong thời gian dài với sự phối hợp của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, lý luận và hoàn thành vào dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách có năm phần nội dung, cung cấp những tư liệu, bài phát biểu, bài báo và các văn bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giới công thương Việt Nam; những nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển kinh tế; các sự kiện và cuộc gặp gỡ, làm việc của Người với giới công thương, các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp cùng hồi ức, kỷ niệm của một số gia đình doanh nhân tiêu biểu, các nhà tư sản dân tộc đã có nhiều đóng góp cho cách mạng.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/5/2017:

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, địa phương; gần 2.000 đại biểu doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài; các hiệp hội DN; các cơ quan, tổ chức quốc tế. Cuộc họp được truyền trực tuyến với đầu cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến tham luận của các DN, hiệp hội DN, các bộ, ngành, địa phương.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên; tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại DN góp phần thực hiện các chương trình tái cơ cấu sản xuất. NHNN bám sát diễn biến tình hình để điều hành lãi suất ổn định, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN. Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam Nguyễn Văn Thân kiến nghị các DN lớn, tập đoàn hỗ trợ, giúp đỡ các DNNVV tiêu thụ hàng hóa, tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí kiến nghị Chính phủ cần tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của cấp dưới đối với việc triển khai Nghị quyết; chọn xử lý một vài trường hợp vi phạm pháp luật làm khó DN để răn đe, giáo dục chung. Ngành Kiểm sát sẽ quan tâm phát hiện các sơ hở, những bất cập của pháp luật để kiến nghị, khắc phục những sơ hở, bất cập đó, để ngăn chặn những người lợi dụng sơ hở đó thu lợi bất chính và không công bằng trong thương trường. Quyết tâm bảo vệ DN, người dân làm ăn chân chính, hiệu quả và đúng pháp luật. Ngành Kiểm sát sẽ phấn đấu hạn chế và không hình sự hóa các quan hệ dân sự, hành chính và kinh tế…

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tinh thần của hội nghị cần chuyển từ lời nói thành hành động; khẳng định Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ người dân và DN thì cần xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh (MTĐTKD) thân thiện, có năng lực cạnh tranh cao, không chỉ có tự do kinh doanh, sáng tạo mà còn bảo đảm an toàn đối với người đầu tư và tài sản; chi phí và rủi ro thấp; chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái hiệu quả. Đó là môi trường mà nhà đầu tư, DN được tôn trọng, luôn tạo sự tin cậy cao, để mọi người yên tâm đầu tư dài hạn và không ngừng phát triển. Dẫn chứng tình hình kinh tế, nhất là sản xuất, kinh doanh mấy tháng gần đây, Thủ tướng khẳng định, bức tranh kinh tế Việt Nam đang ngày càng tốt đẹp hơn; việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tạo sức ép các địa phương cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản cho người dân thành lập DN; nhiều kiến nghị của DN đã được các bộ, ngành giải quyết trong một năm qua; các tổ chức nước ngoài uy tín đều đánh giá cao việc cải thiện MTĐTKD ở Việt Nam.

Chúng ta đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ, tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản phát triển DN. Chính phủ đã nhận diện vấn đề này, đó là, về thể chế chính sách, chúng ta chưa giải quyết được triệt để các mâu thuẫn các văn bản dưới luật. Do đó, phải xây dựng thể chế chính sách bình đẳng, tạo MTĐTKD minh bạch, dễ áp dụng. Thủ tướng đề nghị các DN, hiệp hội cần đóng góp ý kiến, xây dựng và tổ chức thực hiện để có MTĐTKD tốt hơn, phấn đấu đứng vào nhóm đầu ASEAN về thể chế.

Về thuế, phí, DN còn gặp nhiều khó khăn: các loại thuế phí còn cao; thủ tục hành chính, các thủ tục cấp phép còn gây khó khăn cho DN, còn hiện tượng “cò” giải quyết thủ tục; giá thuê đất còn cao; nhiều giấy phép con chưa được loại bỏ; tồn tại tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; có cơ quan, bộ phận cán bộ chưa nắm bắt yêu cầu của DN, chưa ý thức đối với sự phát triển DN; việc tiếp cận tín dụng, thông tin thị trường còn hạn chế; số DN Việt Nam tham gia được chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn ít; chưa hình thành đồng bộ các thị trường đất đai, tài chính, ý tưởng, giải pháp kinh doanh…; hoạt động thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo, gây thiệt hại và bức xúc cho DN.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết tập trung giải quyết các vấn đề then chốt sau:

Tiếp tục kiến tạo MTĐTKD công bằng, khuyến khích đầu tư, thông qua bảo đảm môi trường vĩ mô ổn định, tinh thần thượng tôn pháp luật từ trung ương đến địa phương; thực thi công vụ nghiêm túc không gây khó khăn cho DN. Trách nhiệm này thuộc về Bộ trưởng, lãnh đạo các ngành, địa phương phải trực tiếp giải quyết. Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng không phân biệt công tư. Chính phủ sẽ sớm trình Quốc hội Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; hoàn thiện sửa đổi các chính sách về thuế, hải quan; xóa bỏ sự ưu ái, thu hồi nguồn lực, tài nguyên đang bị sử dụng lãng phí để trao cho những DN, đơn vị làm ăn, khai thác hiệu quả, góp phần cải thiện năng suất lao động, thúc đẩy cổ phần hóa DNNN. Chính phủ quyết tâm giảm bớt chi phí cho DN, chi phí thủ tục hành chính, thuế, hải quan, logistics, chi phí giám định, thẩm định… Thúc đẩy phát triển các thị trường mạnh mẽ như lao động, tài chính, hàng hóa, khoa học công nghệ…

Nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam, tối ưu hóa các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Xây dựng các yếu tố kiến tạo cạnh tranh, phát triển hệ thống tài chính, đầu tư nghiên cứu cơ bản; liên kết; kết hợp tối ưu nguồn lực, tăng năng lực cạnh tranh trong kinh doanh và hội nhập quốc tế; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; kỹ năng quản lý tiên tiến; xây dựng thương hiệu sản phẩm Việt Nam. Chúng ta nên tự tin chuyển sang tâm thế “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” – nghĩa là các DN trước hết phải chiếm lĩnh ngay thị trường trong nước lớn có nhiều lợi thế.

Tiếp tục nâng cao năng lực quản trị nhà nước và DN, không cho phép tồn tại yếu kém quản trị, gây trì trệ. Để làm được việc đó cần có sự đồng lòng, đồng tâm của tất cả các DN, doanh nhân Việt Nam, cùng với quyết tâm cả hệ thống chính trị, trong đó yếu tố con người đóng vai trò quyết định. Từng công chức, viên chức phải nâng cao nhận thức trách nhiệm, nâng cao đạo đức công vụ, bảo vệ quyền tài sản, kinh doanh của DN. Chính phủ cũng mong DN kinh doanh liêm chính, bảo vệ tốt hơn môi trường; chủ động và tự đổi mới và cải cách. Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng cần có chương trình cụ thể để tạo điều kiện cho DN phát triển.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam họp với lãnh đạo các bộ, ngành đóng góp ý kiến vào dự thảo Chỉ thị về triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ ngày 16-5-2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng DN; bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thảo luận các kiến nghị của DN tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến đóng góp, sớm hoàn thiện Chỉ thị. Thủ tướng nêu rõ, cần chú trọng thêm vấn đề khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp và các bộ, ngành thúc đẩy mạnh mẽ hơn vấn đề này; tiếp cận đất đai, tài sản trên đất cũng là vấn đề lớn cần được các bộ, ngành liên quan coi trọng. Thủ tướng bày tỏ quan tâm khả năng chuyển các hộ kinh doanh (khoảng 5 triệu hộ) hiện nay phát triển thành DN, vấn đề là cần có các cơ chế, chính sách phù hợp. Thủ tướng đồng ý giao một số nhiệm vụ công cho các hiệp hội tùy theo chức năng; yêu cầu NHNN cần tạo điều kiện để tín dụng ra xã hội, nhất là có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để đưa tín dụng về nông thôn. Chú trọng khâu đào tạo nguồn nhân lực; yêu cầu phải xử lý nghiêm mọi cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực…

* Chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo thông báo về những nội dung nổi bật của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/5/2017:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa

Tối 18-5, tại TP Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp Bộ Kế hoạch và Ðầu tư tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự, có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, đông đảo các doanh nghiệp, đại diện một số tổ chức quốc tế.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào năm lĩnh vực ưu tiên: công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp; du lịch; y tế; phát triển hạ tầng, đô thị. Tại hội nghị, có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng mức đầu tư 135.300 tỷ đồng, tương đương 6,1 tỷ USD, trong đó: công nghiệp chế biến, chế tạo 76.500 tỷ đồng; nông nghiệp 12 nghìn tỷ đồng; du lịch 22.800 tỷ đồng; y tế 2.500 tỷ đồng và phát triển hạ tầng, đô thị 21.500 tỷ đồng.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn, chất lượng chọn lọc, thiết thực chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần sớm xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ từng mong muốn. Thủ tướng nhấn mạnh, Thanh Hóa là vùng kinh tế năng động, nhiều tiềm năng, là hình ảnh nước Việt Nam thu nhỏ với nhiều thế mạnh cụ thể như người dân thông minh, cần cù, hiếu học, nhiều học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Trên cơ sở đó, Thanh Hóa cần xây dựng quy hoạch tổng thể giúp tỉnh phát triển mạnh, bền vững hơn trong tương lai.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cần có quy hoạch, bố trí, sử dụng đất hiệu quả và về lâu dài không mâu thuẫn, ảnh hưởng với nhau. Tăng cường tính minh bạch, giảm chi phí cho doanh nghiệp; bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính quyền các cấp cần năng động hơn trong thu hút đầu tư, phát huy lợi thế cạnh tranh. Tỉnh cũng cần xác định rõ các lĩnh vực lợi thế như công nghiệp, thủy, hải sản, du lịch, đất đai, nhân lực.

Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu phát triển hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn, tập trung vào những sản phẩm có thế mạnh. Ða dạng hóa các loại hình dịch vụ, trong đó khai thác lợi thế du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, cộng đồng, làng nghề; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh, Thanh Hóa cần đặc biệt chú trọng phát triển nhân lực, phát triển doanh nghiệp lớn; đề nghị các doanh nghiệp làm ăn bài bản, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; hành động hơn nữa, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, cùng Nhà nước quan tâm đào tạo nhân lực địa phương. Chính phủ sẽ sớm triển khai làm đường cao tốc Thanh Hóa – Nghệ An, mở rộng đường sắt, nâng sân bay Thọ Xuân thành sân bay quốc tế, khai thác hiệu quả cảng nước sâu. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, bảo vệ quyền con người, quyền tài sản, đặc biệt coi trọng phát triển kinh tế tư nhân.

* Chiều cùng ngày, tại TP Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong quá trình chuyển mình đã quan tâm đến công tác quy hoạch để phát triển bền vững; biểu dương tỉnh có định hướng đạt mục tiêu ba nhất hạ tầng thiết yếu phục vụ các dự án đầu tư của doanh nghiệp đồng bộ nhất, chi phí thuê đất và lao động cạnh tranh nhất; giải quyết các thủ tục hành chính, khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kịp thời nhất. Thủ tướng hoan nghênh hướng đi gần đây của Thanh Hóa là tập trung phát triển mạnh mẽ du lịch dịch vụ.

Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa tiếp tục nghiên cứu triển khai chiến lược phát triển toàn diện, ưu tiên các lĩnh vực trọng điểm, các thế mạnh để gia tăng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Không có nhà đầu tư, không có những dự án lớn thì khó có thể thành công. Tỉnh cần rà lại việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2017 để làm sao đạt kết quả cao nhất, đóng góp vào kết quả chung của cả nước. Thủ tướng mong muốn Thanh Hóa phấn đấu không ngừng, trở thành tỉnh khá ở miền bắc.

 • Trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 26/5/2017:

Bốn Doanh nghiệp Việt lọt top 2.000 Doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000, gồm các công ty đại chúng lớn và quyền lực nhất thế giới. Năm nay Việt Nam có bốn đại diện lọt vào top này, bên cạnh ba ngân hàng gồm VietinBank, BIDV, 
Vietcombank, Vinamilk cũng đã lọt vào danh sách.

Như vậy, đây là doanh nghiệp (DN) hàng tiêu dùng nhanh đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách Global 2000, với doanh thu và vốn hóa lần lượt là 2,1 tỉ USD và 9,1 tỉ USD. Xét về vốn hóa, Vinamilk là công ty lớn nhất trong bốn công ty của Việt Nam lọt vào danh sách Global 2000 năm nay.

Tiêu chí để Forbes đưa một DN vào danh sách Global 2000 là dựa trên doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường. Năm nay, 2.000 công ty lọt vào danh sách đến từ 58 quốc gia. Các DN này sở hữu 35.300 tỉ USD doanh thu, 2.500 tỉ USD lợi nhuận, 169.100 tỉ USD tài sản và có tổng vốn hóa 48.800 tỉ USD.

 • Trang 2 báo Nhân Dân 26/5/2017:

Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Theo đó, khu nông nghiệp có tổng diện tích tự nhiên 418,91ha; ứng dụng thành tựu  nghiên cứu và phát triển công nghệ cao vào ngành tôm, như: gia hóa tôm bố mẹ, sản xuất giống, nghiên cứu quy trình nuôi, nghiên cứu chế biến thức ăn, các ngành công nghiệp phụ trợ, sản xuất chế phẩm sinh học, bảo qunar chế biến, đào tạo, tiếp nhận, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ ngành tôm của tỉnh, vùng bán đảo Cà Mau, đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

 • Trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 17/5/2017:

Bắt đầu hội chợ hàng Việt – Cần Thơ 2017

Hội Chợ hàng Việt – Cần Thơ 2017 đã khai mạc tối 16/5 tại Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ (quận Ninh Kiều). Hội chợ này quy tụ 250 gian hàng của 110 doanh nghiệp VN. Bên cạnh việc triển lãm các dự án khởi nghiệp, hội chợ sẽ có chương trình “Vui cùng thương hiệu Việt” với các trò chơi dân gian có thưởng. Ban tổ chức sẽ mở cửa vào cổng miễn phí từ 8h30 đến 16h mỗi ngày để người tiêu dùng tìm hiểu và mua sắm các sản phẩm Việt. Hội chợ sẽ kéo dài đến ngày 21/5.

Thêm dự án điện mặt trời tại bán đảo Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý về mặt chủ trương cho Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư nhà máy điện mặt trời miền Trung công suất 50MW, trên diện tích khoảng 70ha tại xã Cam An Bắc (Cam Lâm, Khánh Hòa). Tổng vốn cho dự án này lên tới 1.904 tỉ đồng. Hiện chủ đầu tư đang hoàn thiện báo cáo phương án đầu tư, dự kiến khởi công cuối năm 2017 và hoàn thành vào cuối năm 2018.

 • Trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 2/6/2017:

Khai trương “thành phố sách”

Một không gian rộng đến 3000m2 dành cho sách vừa ra mắt vào sáng 1-6 tại Bình Dương với sức chứa 500.000 bản sách, được xem như một ‘thành phố sách ‘đầu tiên của cả nước.

Đây là dự án mơ ước trong nhiều năm của công ty Văn hóa Phương Nam, với kỳ vọng tìm được một không gian đủ rộng để có thể bày bán tất cả các sách của các thương hiệu nổi tiếng trong cả nước.

Không những thế, Phương Nam Book City còn có khu vực văn phòng phẩm và cà phê sách, thuận tiện cho nhu cầu mua sắm và lựa chọn sách của những gia đình có xu hướng đưa con em đến với sách theo tinh thần “vui chơi thỏa thích với sách”.

Phương Nam Book City quy tụ gần 200 nhà cung cấp trong cả nước, bên cạnh đó còn có khoảng 70 nhà cung cấp sách ngoại văn, 150 thương hiệu văn phòng phẩm. Tổng kinh phí đầu tư cho “thành phố sách” này khoảng 50 tỷ đồng.

“Thành phố sách” Phương Nam còn ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách thiết lập bảng truy cập sách trực tuyến ngay tại cửa vào: bạn đọc có thể gõ tìm tên sách xem quyển ấy hiện còn không, và được bày bán tại vị trí nào trong “thành phố”. Các sách mới cũng sẽ được cập nhật tại bảng này.

Lam Điền

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 28/5/2017:

Bí thư Tỉnh ủy Long An đối thoại với công nhân

Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với đại diện công nhân lao động và người sử dụng lao động. Hơn 450 công nhân và đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thamd ự. Tại buổi đối thoại, vấn đề được nhiều người phản ánh là việc thu hút lao động nhập cư, hạ tầng giao thông, tăng lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp độc hại, chất lượng bữa ăn công nhân; chính sách xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân lao động. Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh, đánh giá cao sự đóng góp của hơn 250 nghìn công nhân và gần 8.000 doanh nghiệp cho sự  phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Long An. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện công nhân, doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Long An cam kết sẽ phát huy tốt những việc các cấp chính quyền địa phương đã làm được, đồng thời, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, vướng mắc nhằm tháo gỡ khó khăn cho công nhân, doanh nghiệp

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 27/5/2017:

Thi công ngầm bằng máy khoan hiện đại

Ngày 26/5, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (đơn vị chủ đầu tư, dự án Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên) chính thức thi công khoan ngầm bằng máy khoan hiện đại TBM, đoạn từ ga Ba Son đến ga Nhà hát thành phố, dài 781m. Dự kiến, đến tháng 12/2017 máy sẽ khoan đến ga Nhà hát thành phố, sau đó, sẽ được tháo dỡ, vận chuyển về ga Ba Son để tiếp tục khoan hầm phía tây, điểm đến vẫn là ga Nhà hát thành phố và dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2018. Đại diện nhà thầu Shimizu (Nhật Bản) cho biết, máy khoan TBM lần đầu sử dụng công nghệ khiên đào cho đoạn đường tàu điện ngầm đầu tiên của Việt Nam, tại TP Hồ Chí Minh

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 27/5/2017:

Đào tạo kỹ năng sử dụng kỹ thuật số cho nông dân

Sáng 26/5, tại Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Tập đoàn Google phối hợp tổ chức hội thảo triển khai dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và in-tơ-nét cho cán bộ, hôi viên nông dân Việt Nam”. Tới dự, có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Dự án được triển khai trong ba năm, đào tạo 40 tập huấn viên, 50 cán bộ hội về tầm quan trọng và lợi ích của việc sử dụng in-tơ-nét; các kiến thức, kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và in-tơ-nét phục vụ công tác, sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. Sau khóa học, cán bộ hỗi sẽ làm nòng cốt đào tạo cho hơn 30 nghìn nông dân ở chín tỉnh, thành phố.

 • Trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 19/5/2017:

Vinamilk nhập thêm hơn 2.000 bò sữa

Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk) vừa nhập thêm hơn 2.000 con bò sữa cao sản từ Mỹ, nâng đàn bò sữa của trang trại bò sữa Tây Ninh lên gần 5.000 con, tiếp tục cam kết xây dựng nguồn nguyên liệu sữa nội địa ổn định.

Theo thông tin từ Vinamilk, nhập về lần này đều là bò tơ thuần chủng Holstein Friesian Mỹ với khả năng cho sữa hơn 14.000 lít/chu kỳ. Đây là lứa bò thứ hai được nhập từ Mỹ của trang trại bò sữa Vinamilk tại Tây Ninh, nơi có diện tích đất sử dụng lên đến 700ha với hệ thống chuồng trại được đầu tư ứng dụng công nghệ cao, nâng cao khả năng cho sữa của đàn bò.

Theo kế hoạch, trang trại Vinamilk Tây Ninh sẽ có thêm các đợt nhập bò nhằm gia tăng tổng đàn lên 8.000 con trong năm 2017. Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại với giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand.

Hiện tổng đàn bò cấp sữa của Vinamilk (gồm cả bò của nông dân ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk) là hơn 120.000 con, cung cấp khoảng 750 tấn sữa tươi/ngày. Với tốc độ tăng trưởng nhu cầu sữa, tổng đàn bò của Vinamilk dự kiến tăng lên khoảng 160.000 con trong năm 2017.

KH.Ngọc

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 26/5/2017:

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Sáng 25/5, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hôi nghị đánh giá một năm triển khai Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo đánh gái của Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp, từng tôn giáo đã triển khai và đưa nội dung về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu vào chương trình hoạt động hằng năm. Trong đó, hoạt động của các mô hình điểm mang lại kết quả thiết thực có sức lan tỏa trong cộng đồng; như: mô hình của chùa Pháp Vân (Hà Nội), với ba câu lạc bộ chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; mô hình điểm của chùa Pháp Bảo (TP Hồ Chí Minh) thu hút sự tham gia của Ban điều hành khu phố, phật tử và các tình nguyện viên tuyên truyền về bảo vệ, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/5/2017:

Đón bằng xếp hạng Hải Vân Quan là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia

Chiều 24-5, tại di tích Hải Vân Quan (đèo Hải Vân), hai Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Hải Vân Quan theo Quyết định số 1531/QĐ-BVHTTDL ngày 14-4-2017 của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hải Vân Quan được công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và là di tích quốc gia chung đầu tiên ở nước ta thuộc tỉnh và thành phố quản lý. Di tích Hải Vân Quan nằm trên địa bàn của huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) và quận Liên Chiểu (Đà Nẵng). Việc xếp hạng di tích quốc gia giúp các cơ quan quản lý văn hóa, du lịch và chính quyền địa phương có điều kiện giữ gìn, bảo tồn, phát huy tốt hơn những giá trị đặc biệt của Hải Vân Quan. Sau khi được công nhận là di tích quốc gia, Hải Vân Quan sẽ được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đưa vào danh mục công trình thuộc di tích triều Nguyễn trong hồ sơ tái đề cử Quần thể di tích cố đô Huế là Cảnh quan văn hóa thế giới trình UNESCO công nhận.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/3/2017:

Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế hoạt động hiệu quả

Chiều 23-5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thông tin định kỳ về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 5-2017.

Tại hội nghị, BHXH Việt Nam cung cấp thông tin “nóng” trong thực hiện chính sách BHYT, như: hiệu quả ban đầu của Hệ thống Thông tin giám định BHYT; những vấn đề nổi cộm trong sử dụng quỹ Khám, chữa bệnh (KCB) BHYT hiện nay như: trục lợi, lạm dụng quỹ, “ăn gian” định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ y tế về thời gian, nhân lực, vật tư y tế… ảnh hưởng quyền lợi người bệnh… Hệ thống Thông tin giám định BHYT hoạt động hiệu quả trong kiểm soát chi phí KCB BHYT. Bốn tháng đầu năm, hệ thống đã tự động phát hiện và từ chối hơn 10% số hồ sơ đề nghị thanh toán với số tiền gần 3.000 tỷ đồng do sai thông tin về thẻ BHYT, sai mức hưởng, đề nghị thanh toán trùng lặp, hoặc chỉ định thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật ngoài phạm vi hưởng BHYT, dữ liệu mã hóa không đúng danh mục dùng chung. BHXH một số tỉnh đã giám định chủ động và từ chối thanh toán hơn 9,7 tỷ đồng…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 18/5/2017:

Đột phá trong sản xuất sản phẩm phòng, hỗ trợ điều trị ung thư

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ nano extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Kết quả nghiên cứu là sản phẩm bảo vệ sức khỏe Ksol với thành phần hoạt chất chứa Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp dưới dạng phức hệ nano kết hợp ba dược liệu có chất làm ức chế, ngăn cản sự phát triển của khối u là curcumin, tam thất và xáo tam phân. Đây là lần đầu các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công phức hệ nano extra XFGC và là thành quả của quá trình hợp tác, đặt hàng, tài trợ ngân sách nghiên cứu giữa Viện nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ Nha Trang (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và doanh nghiệp.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/5/2017:

Cháu bé thứ 200 được thụ tinh trong ống nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 17/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội thảo Sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản nhân dịp ba năm thành lập Đơn vị hỗ trợ sinh sản (ĐVHTSS) và chào đón cháu bé thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thứ 200. Báo cáo tại hội thảo, PGS, TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Phụ trách ĐVHTSS cho biết: Sau ba năm hoạt động, đến nay ĐVHTSS đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới. Tỷ lệ thành công trong chuyển phôi tươi trung bình đạt hơn 30%, chuyển phôi trữ lạnh trung bình đạt hơn 40% và số người bệnh có thai sinh hóa của đơn vị đã vượt con số 50%. Tính đến nay, ĐVHTSS đã giúp được 200 gia đình hiếm muộn có em bé từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Điện ảnh Việt Nam tham dự Liên hoan phim Cannes lần thứ 10

Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có thông báo chính thức vê việc đoàn điện ảnh Việt Nam tham dự Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes lần thứ 70, diễn ra từ ngày 17 đén 28/5 tại thành phố Cannes (Pháp). Các hoạt động tại LHP bao gồm: trưng bày phim ấn phẩm, tài liệu quảng bá bối cảnh quay phim, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tại “Gian hàng Việt Nam” trong Chợ phim Cannes; giới thiệu LHP quốc tế Hà Nội (HANIFF); tổ chức “Đêm Việt Nam” giới thiệu ẩm thực Việt Nam; trình chiếu các phim Việt Nam được tuyển chọn (trong đó có phim truyện “Đảo của dân ngụ cư” của đạo diễn Hồng Ánh vừa đoạt một số giải thưởng tại LHP ASEAN 2017, và ba dự án phim khác là “Vợ ba”, “Vị” và “Con culi không biết khóc”). Dịp này, Cục Điện ảnh sẽ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Điện ảnh và Hoạt hình quốc gia Cộng hòa Pháp.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/5/2017:

Phẫu thuật cho người nhiễm HIV bị lóc động mạch chủ týp A

Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội), ngày 18-5 cho biết, vừa thực hiện ca phẫu thuật thành công cho một người nhiễm HIV mắc hội chứng Marphan bẩm sinh với biểu hiện là lóc động mạch chủ tuýp A mãn tính. Lóc động mạch chủ tuýp A là bệnh lý nặng, gặp với tần suất ba, bốn trường hợp/100 nghìn dân/năm. Người bệnh lóc động mạch chủ nếu không được điều trị thì tỷ lệ sống sau một năm là dưới 10%.

Sau tám giờ thực hiện, kíp mổ đã tiến hành thay van động mạch chủ, thay động mạch chủ lên, cắm lại hai động mạch vành, sửa van hai lá có vòng van. Ðây là ca mổ khó trong phẫu thuật tim mạch, đặc biệt với người bệnh nhiễm HIV, hệ miễn dịch bị suy giảm, nguy cơ nhiễm trùng cao và nguy cơ phơi nhiễm của kíp mổ cũng rất cao. Ca mổ thành công, người bệnh được rút ống nội khí quản và chuyển sang điều trị nội khoa sau mổ. Dự kiến trong tuần tới, người bệnh sẽ được ra viện.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 27/5/2017:

Khai trương Khu phẫu thuật và điều trị theo yêu cầu

Sáng 26/5, tại Hà Nội, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bộ quốc phòng) tổ chức khai trương Khu phẫu thuật và điều trị theo yêu cầu.

Sau gần tám tháng cải tạo, xây dựng, Khu phẫu thuật và điều trị theo yêu cầu được hoàn thành đi vào hoạt động. Công trình được triển khai tại tầng ba của Viện Phẫu thuật tiêu hóa, với tổng diện tích 1.334 m2, được bố trí thành tổ hợp hoàn chỉnh, kết nối hệ thống hạ tầng của bệnh viện, tạo ra khu khám bệnh hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 27/5/2017:

Gần năm triệu trẻ em được bổ sung vi-ta-min A liều cao

Ngày 26/5, tại Bắc Ninh, Bộ Y tế phát động Ngày vì chất dinh dưỡng (ngày 1 và 2/6) năm 2017, với thông điệp “Vì chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tầm vóc và chất lượng cuộc sống”. Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay tập trung vào các hoạt động: bổ sung vi-ta-min A liều cao cho trẻ em; tẩy giun cho trẻ em độ tuổi từ 24 đến 60 tháng tại 22 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao; tăng cường truyền thông giáo dục, nâng cao kiến thức và twhjc hành của người dân về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, ăn uống hợp lý, cân đối, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tổng số sẽ có gần năm triệu trẻ em (từ sáu đến 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh, thành phố; từ sáu đến 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao) được bổ sung vi-ta-in A liều cao. Trong dịp này cxung có khoảng 500 nghìn bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang vi-ta-min A.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 26/5/2017:

Cứu sống trẻ sinh non nặng 1.500 gram

Ngày 25/5, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cho biết: Vừa cứu sống, nuôi dưỡng, chăm sóc thành công trẻ sinh non chỉ nặng 1.500 gram. Trwosc đó ba tuần, sản phụ Tr.T.T (ngụ Bình Dương) đã sinh non thai nhi 32 tuần, nặng 1.500 gram. Trẻ sinh non được cho nằm lồng ấp, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) để điều trị suy hô hấp, tránh hạ thân nhiệt. Sau hơn ba tuần được điều trị tích cực và nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch, trẻ từng bước phát triển ổn định, có thể bú bình, chuẩn bị xuất viện.

 • Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 28/5/2017:

Trực thăng cấp cứu bệnh nhân từ dảo Thổ Chu về TP.HCM

Chiều 27-5, trực thăng mang số hiệu Mi8-848 của trung đoàn 917, Sư đoàn Không quân 370 chở chiến sĩ từ đảo Thổ Chu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) về đất liền cấp cứu đã hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất trong cơn mưa lớn.

Trước đó, bệnh nhân là anh Nguyễn Hoàng Giang (23 tuổi) – chiến sĩ của trung đoàn 152, Quân khu 9 (đóng trên đảo Thổ Chu) – có dấu hiệu ho, đau họng, sốt và xuất hiện ban. Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng hôn mê.

Sau khi nhận lệnh, trực thăng đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đảo Thổ Chu vào lúc 10h17. Trên trực thăng gồm lái chính là đại tá Đỗ Thanh Hồng – trung đoàn trưởng trung đoàn 917; thiếu tá Lưu Công Bằng – lái phụ, kiêm dẫn đường; đại úy chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Thành – cơ giới trên không và hai y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175.

Đến hơn 16h, trực thăng đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong cơn mưa rất lớn, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 917 cùng các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã cố gắng chuyển bệnh nhân lên xe cứu thương để chở về cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Phương – trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 175 – cho biết sau khám xét lâm sàng, chuẩn đoán ban đầu thì bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Tiên lượng bệnh nhân xấu.

Bác sĩ Phương cho biết bệnh viện sẽ tiếp tục hồi sức tích cực, dùng kháng sinh liều cao, tiếp tục theo dõi để phát hiện những biến chứng… ở bệnh nhân.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 30/5/2017:

Phẫu thuật cứu bé trai 10 tháng tuổi bị khối u trung thất khổng lồ

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu cháu bé Nguyễn S.B, 10 tháng tuổi (ở Ứng Hòa, Hà Nội) bị khối u trung thất lớn, dài hơn 10 cm. Các bác sĩ cho biết đây là ca bệnh hiếm gặp, vì kích thước khối u quá lớn, chèn ép toàn bộ phổi phải và bắt đầu xâm lấn sang phổi trái, gây suy hô hấp nặng.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn, bởi khối u to chiếm hết một bên lồng ngực, trong khi đó bệnh nhi còn quá nhỏ, các thao tác phải rất cẩn trọng. Cho đến khi tách được phần cuối cùng của khối u, điều khiến các bác sĩ lo lắng nhất là phổi của cháu bé bị chèn ép lâu ngày sẽ khó hồi phục. Tuy nhiên, lúc các bác sĩ bóp bóng thì lá phổi bị chèn ép đã nở ra gần hết.

 • Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 30/5/2017:

Sống sót sau 17 giờ trôi trên biển

Sáng 29/5, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận ngư dân Nguyễn Văn Quý (19 tuổi, trú xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) từ tàu cá BV 99939 TS.

Theo anh Quý, vào 2h ngày 26/5, khi đang cùng tàu cá BV 98172 TS (do Kiều Ngọc Quang, phường 2, TP Vũng Tàu làm thuyền trưởng) đánh bắt hải sản trên biển, do bất cẩn nên anh rơi xuống biển. Đến 19g cùng ngày, ngư dân Quý được một tàu cá phát hiện, cứu vớt lên an toàn trong tình trạng sức khỏe rất yếu và thông báo cho tàu cá BV 98172 TS quay lại tiếp nhận anh này. Sau đó thuyền trưởng Kiều Ngọc Quang đã đưa anh Quý sang tàu cá BV 99939 TS đang đi vào bờ để bàn gaio cho cơ quan biên phòng.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 31/5/2017:

Phẫu thuật thành công cho người bệnh bị gãy nát xương cột sống

Các bác sĩ Khoa Ngoại – Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc vừa phẫu thuật thành công một trường hợp gãy nát xương cột sống. Người bệnh là anh Y Sơn, 36 tuổi, ở xã Quảng Sơn, huyện Đác Glong, tỉnh Đác Nông. Trúc đó, ngày 21/5, anh Y Sơn nhập viện trong tình trạng: lưng đau nhiều, liệt hai chân, bí tiểu … Sau khi thăm khám, chụp, chiếu, các bác sĩ xác định người bệnh bị gãy nát xương cột sống hình chữ V, gập góc nhiều, mất vững độ 4, liệt tủy. Người  bệnh được mổ cấp cứu nắn chỉnh xương sống, bắt 10 ốc vít vào năm đốt cột sống, đưa cột sống vè vị trí ban đầu.

Sau một tuần phẫu thuật, đến nay tình trạng sức khỏe của anh Y sơn tiến triển tốt.

 • Trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 19/5/2017:

Lần đầu một bệnh viện quận mổ ung thư gan

Sáng 18-5, các bác sĩ Bệnh viện Q.2 (TP.HCM) cho biết lần đầu tiên Bệnh viện Q.2 đã phẫu thuật gan cho bà N.T.D., 77 tuổi, ngụ ở Q.2 bị ung thư gan. 

Ngoài mắc bệnh ung thư gan, bà D. còn bị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường từ nhiều năm nay.

Trước đó, bà D. đến Bệnh viện Q.2 khám với lý do bị mệt, đau vùng hạ sườn phải. Các bác sĩ phát hiện bà D. có khối u nang phải với kích thước 5×5,5cm. Bà D. được chẩn đoán bị ung thư gan nguyên phát, phân thùy 6 gan phải.

Sau khi hội chẩn với Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, các bác sĩ Bệnh viện Q.2 quyết định mổ cho người bệnh tại Bệnh viện Q.2 dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược.

Bà D. đã được cắt đi gần 1/2 gan phải (cắt trọn phân thùy 6 và một phần phân thùy 7).

Phẫu thuật gan là một loại phẫu thuật đặc biệt vì khi mổ gan máu sẽ chảy ra rất nhiều.

Hiện bà D. đang hồi phục tốt.

Thùy Dương

 • Trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 17/5/2017:

Phẫu thuật lấy “khối u hóa đá” 2kg trong tử cung

Ngày 16/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết đã phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân có “khối u hóa đá” nặng gần 2kg nằm trọng trong tử cung.

Ngày 11,5 bệnh nhân T.T.C. (52 tuổi) nhập viện trong tình trạng buồn nôn, bụng đau nhiều nhất là khu vực mạn sườn trái và hạ vị. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối cản quan kích thước lớn 12x15cm chiếm toàn bộ vùng tiểu khung. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán bị u tử cung vôi hóa, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tử cung. Ca mổ được tiến hành trong ngày 15-5 và kéo dài gần 1 giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u tử cung bị vôi hóa nặng gần 2kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Đức Hiếu

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 18/5/2017:

Công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành

(Trích bài của Nguyễn Phương)

Một sự kiện tràn đầy niềm vui và ý nghĩa đến với người dân Bình Định, là công trình Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Bác.

Theo nhiều tài liệu, Nguyễn Tất Thành từng theo cha là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đến Bình Định trong thời gian cụ làm tri huyện Bình Khê. Và sự kiện tác động mạnh đến tư tưởng Nguyễn Tất Thành chính là biến cố Bình Khê, khi người cha thân yêu bị giáng chức. Ở tuổi 20, nhận rõ hơn bao giờ hết tình cảnh đen tối, bế tắc của đất nước, Người đi đến sự chọn lựa quan trọng là vượt trùng dương sang phương Tây tìm đường cứu nước.

Không chỉ là nơi diễn ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời Nguyễn Tất Thành, mảnh đất Bình Khê, Bình Định cũng là nơi chứng kiến cha con cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sống những ngày sum họp đẹp đẽ cuối cùng và diễn ra cuộc chia tay lịch sử của hai cha con để rồi Nguyễn Tất Thành bước vào cuộc hành trình vạn dặm tìm đường cứu dân, cứu nước và không bao giờ được gặp lại người cha thân yêu của mình nữa.

Nguyễn Phương

 • Trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 21/5/2017:

Tổng bí thư biểu dương 30 đại biểu “Vinh quang Việt Nam”

Chiều 20-5, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 30 đại biểu đại diện các tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những đóng góp quý báu của 30 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” nói riêng, của tổ chức công đoàn, đội ngũ đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước nói chung, vào những thành tựu chung của đất nước sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Tổng Bí thư mong muốn các tập thể, cá nhân được vinh danh lần này tiếp tục phát huy những thành tích, kinh nghiệm đã có, chủ động, sáng tạo, giữ vững thương hiệu, uy tín trên thương trường, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/5/2017:

Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật

Ngày 20-5, tại Nhà hát thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2017. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang dự và phát biểu ý kiến. Dự Lễ trao giải, có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Ðức Ðam, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư và Hà Nội; cùng các tác giả, thân nhân tác giả có tác phẩm, công trình được trao tặng Giải thưởng đợt này.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2017 được trao cho 18 tác giả, đồng tác giả có tác phẩm, công trình tiêu biểu, trong đó lĩnh vực văn học có các tác giả như: Trần Hữu Mai, Nguyễn Xuân Thiều, Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Hà Ðức Trọng (Thu Bồn); lĩnh vực âm nhạc có các tác giả như: Ðoàn Hữu Công (Thuận Yến), Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm La), Doãn Nho, Chu Minh, Nguyễn Trọng Bằng,… Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật được trao cho 95 tác giả, đồng tác giả có tác phẩm, công trình tiêu biểu.

Phát biểu ý kiến tại Lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang biểu dương, chúc mừng những thành tựu to lớn mà đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam đã đạt được trong những năm qua; chúc mừng các tác giả, thân nhân các tác giả có tác phẩm, công trình được trao tặng Giải thưởng. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, nền văn học, nghệ thuật nước nhà đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước và nhân văn; gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Ðảng, của dân tộc; là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa, tư tưởng; nỗ lực phản ánh chân thật cuộc đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo của nhân dân ta; góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðội ngũ văn nghệ sĩ được hình thành, tôi luyện và phát triển trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; là lực lượng tin cậy, trung thành của Ðảng, Tổ quốc và nhân dân; có lòng yêu nước nồng nàn, tự hào dân tộc, tâm huyết với nghề nghiệp; có nhiều cống hiến tạo nên nền văn học, nghệ thuật cách mạng của dân tộc trong thời kỳ mới. Chủ tịch nước khẳng định, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước là những phần thưởng cao quý của Ðảng và Nhà nước dành tặng những tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất sắc nhất của những tác giả tiêu biểu trong đội ngũ văn nghệ sĩ. Các tác giả có tác phẩm, công trình được trao tặng Giải thưởng, bằng tài năng sáng tạo đặc biệt và sức lao động bền bỉ, đã sáng tạo nên các tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền văn học, nghệ thuật nước nhà. Chủ tịch nước cho rằng, sự nghiệp cách mạng của Ðảng và dân tộc ta đang đứng trước tiền đồ hết sức vẻ vang, nhưng cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới. Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, giao lưu văn hóa, sự bùng nổ của các phương tiện truyền bá sản phẩm văn hóa đã, đang và sẽ tác động cả tích cực và tiêu cực đến đời sống văn học, nghệ thuật. Trong khi đó, các thế lực thù địch, phản động tiếp tục gia tăng hoạt động “diễn biến hòa bình” nhằm kích động sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trên lĩnh vực tư tưởng, văn học, nghệ thuật. Tình hình đó đòi hỏi đội ngũ văn nghệ sĩ nước nhà tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Ðảng, Nhà nước về văn học, nghệ thuật, trọng tâm là Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành T.Ư Ðảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Tập trung đổi mới phương thức hoạt động của các hội văn học, nghệ thuật nhằm tập hợp, tạo điều kiện để văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn của đất nước; gắn bó với cuộc sống của nhân dân, phấn đấu sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, có tác dụng to lớn xây dựng con người, vừa mang tính định hướng, vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân. Tích cực động viên, khích lệ các nhân tố mới tiến bộ; lên án, phê phán cái xấu, cái ác đang cản trở sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Phát triển sâu rộng văn nghệ quần chúng, đồng thời tập trung xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp. Trên cơ sở gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp của văn học, nghệ thuật dân tộc, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu có chọn lọc các giá trị nhân văn, tiến bộ của bạn bè năm châu.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ nước nhà phát huy tài năng, năng lực sáng tạo, quảng bá văn học, nghệ thuật với ý thức đầy đủ về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình. Chăm lo phát hiện, bồi dưỡng, trân trọng và phát huy các tài năng văn học, nghệ thuật; tôn vinh các văn nghệ sĩ trên cơ sở cống hiến của họ đối với đất nước. Phối hợp nghiên cứu, đề xuất xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đối với các văn nghệ sĩ xứng đáng nhưng chưa được vinh danh.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/5/2017:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tiêu biểu toàn quốc

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2017, chiều 26-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi gặp mặt 58 học sinh nghèo hiếu học, học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn của 11 tỉnh, thành phố.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khen ngợi 58 gương mặt tiêu biểu, cùng các học sinh, sinh viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó, vươn lên trong học tập và rèn luyện, đạt thành tích học tập giỏi nhiều năm liền, nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh. Chủ tịch nước nhấn mạnh, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, là vấn đề có tính chiến lược, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có sự chuyển biến tích cực, đạt những kết quả quan trọng…

Chủ tịch nước nêu rõ, hiện nay, trong số 26 triệu trẻ em nước ta, còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, sự chung tay góp sức của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Chủ tịch nước đề nghị, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trọng tâm là Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, Luật Trẻ em năm 2016, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 gắn với Chiến lược gia đình Việt Nam đến năm 2020; các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, để mọi người dân thấy tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; kịp thời tuyên truyền, cổ vũ các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt; quan tâm giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; phê phán, lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền của trẻ em, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động tội phạm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chủ động phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức quỹ các cấp, phấn đấu để quỹ thật sự trở thành cầu nối, địa chỉ tin cậy của trẻ em Việt Nam. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 17/5/2017:

45 Công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ Việt Nam

Tối 16-5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết, trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ Việt Nam (STKHCN) và Giải thưởng WIPO năm 2016. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại lễ trao giải, có 45 công trình được nhận Giải thưởng STKHCN năm 2016, bao gồm bốn giải nhất, chín giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích. Trong đó, có hai công trình đoạt giải nhất được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải WIPO là: “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sự (Công ty CP công nghệ James Boat); “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của TS Lê Văn Tri và các cộng sự (Công ty CP Công nghệ sinh học).

Hai giải nhất còn lại thuộc về hai công trình trong lĩnh vực quốc phòng gồm: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của tác giả Đoàn Ngọc Hiệp (Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199); “Nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 (SGP-9) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam” của tác giả Cù Đức Lam (Nhà máy Z125), cùng thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam và các cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của bốn công trình đoạt giải nhất được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/5/2017:

Tặng thưởng 10 ca khúc về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác ca khúc ca ngợi mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào” tặng 10 tác phẩm xuất sắc nhất.

Cuộc thi không có giải nhất; ba giải nhì thuộc về các tác phẩm: Việt – Lào biên giới xa-ma-khi (tác giả Phan Văn Minh, Quảng Nam); Thắm tình Việt – Lào (Thái Dương, Thái Bình) và Mãi xanh tươi tình hữu nghị Việt – Lào (Văn Thành Nho – TP Hồ Chí Minh).

Ba giải ba thuộc về: Cùng múa Lăm Vông (Lê Xuân Hòa – Nghệ An), Việt – Lào chung một bài ca (Hình Phước Liên – Khánh Hòa), Bài ca hữu nghị Việt – Lào (Việt Trung – Trà Vinh) và bốn giải khuyến khích. Cuộc thi là hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

 • Trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 18/5/2017:

Truy cập miễn phí hàng triệu tài liệu khoa học

Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã được Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ – KH&CN) khai trương tại Hà Nội sáng ngày 17-5.

Được đặt tại 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (trụ sở của Cục thông tin KH&CN), điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cho phép người sử dụng khai thác đầy đủ các công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu được thực hiện bằng ngân sách Nhà nước và tiếp cận hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ quốc tế. Lãnh đạo Cục thông tin KH&CN cho biết nội dung chính của nguồn tin khoa học và công nghệ quốc gia là 7.700 tên tạp chí thuộc các lĩnh vực khoa học và công nghệ, chủ yếu là tạp chí quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao; 380.000 đầu sách khoa học, hơn 17.000 sách chuyên khảo gồm nhiều loại hình từ bách khoa toàn thư, cẩm nang, sổ tay tra cứu…, 23.000 báo cáo kết quả nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ, tỉnh.

Tại đây, các nhà khoa học, sinh viên và bất cứ người dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin còn có thể truy cập vào toàn văn 220.000 bài báo khoa học của Việt Nam, các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước, toàn văn 40 triệu tài liệu công bố quốc tế của các nhà xuất bản, tạp chí, thư viện hàng đầu thế giới về KH&CN.

Ngày 17-5, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cũng khai mạc triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5 (gồm 16 công trình, cụm công trình). Đây là các công trình có ý nghĩa thiết thực và tầm ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài đối với kinh tế của đất nước, lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

T.Hà

 • Trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 15/5/2017:

Lê Quang Liêm giành 2 bằng cử nhân hạng xuất sắc tại Mỹ

Ngày 14/5 (giờ VN), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã làm lễ tốt nghiệp tại Đại học Webster (Mỹ) với hai tấm bằng cử nhân hạng xuất sắc chuyên ngành khoa học, tài chính và ngành nghệ thuật, quản lý.

Quang Liêm được Đại học Webster trao học bổng toàn phần từ năm 2013. Suốt 4 năm qua, Quang Liêm góp công lớn giúp đội cờ của trường liên tục vô địch cờ vua sinh viên Mỹ. Ngoài ra, anh còn giành một số thành tích ấn tượng như: á quân Giải cờ vua triệu phú 2015, á quân châu Á 2016, vô địch giải HD Bank 2015 và 2017… để luôn có mặt trong top 30 kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Dù tốn không ít thời gian cho tập luyện và thi đấu nhưng Quang Liêm cũng học rất giỏi. Bà Trần Mỹ Lệ (mẹ Quang Liêm) cho biết: “Ngoài hai tấm bằng cử nhân hạng xuất sắc chuyên nghành khoa học, tài chính và ngành nghệ thuật, quản lý, Quang Liêm còn được trao bằng danh dự của khoa quản lý và bằng danh dự của khoa kinh doanh”.

T.P.

 • Trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 16/5/2017:

Hoàn thành trùng tu lăng chúa Nguyễn Hoàng

Sáng 15-5, tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra lễ khánh thành công trình trùng tu tôn tạo di tích lăng Trường Cơ – lăng chúa Nguyễn Hoàng.

Lăng chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi giai đoạn nửa cuối thế kỉ 16, đặt nền móng cho cơ nghiệp họ Nguyễn sau này, vốn được dời về từ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khoảng cuối thế kỉ 17.

Lăng từng trải qua nhiều lần trùng tu, lần gần đây nhất là vào năm 1999. Theo ông Phan Thanh Hải, dự án trùng tu công trình lăng mộ này khởi công từ tháng 7-2016 với tổng kinh phí gần 3,8 tỷ đồng, lấy từ nguồn xã hội hóa và do Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư.

Sau 10 tháng thi công, dự án đã hoàn thành với các hạng mục: tu bổ khu lăng mộ, tường bao, cổng, bình phong hậu…

Ngoài nhưng hạng mục tu bổ, công trình di tích lăng Trường Cơ còn được tôn tạo và xây mới một số hạng mục như: hồ bán nguyệt, sân chầu, trụ biểu, cảnh quan sân vườn… Ông Phan Thanh Hải cho biết phương án tôn tạo và xây mới cac hạng mục này đã được sự đồng ý của dòng họ Nguyễn Phước.

Ông Hải còn cho biết thêm, ngoài công trình lăng Trường Cơ, một số công trình lăng mộ của các chúa Nguyễn khác cũng đang trong quá trình tu bổ, tôn tạo như lăng Trường Diên (mộ của chúa Nguyễn Phúc Lan) và lăng Trường Diễn (mộ chúa Nguyễn Phúc Nguyên).

“Nguồn kinh phí để tu bổ các công trình này đều lấy từ nguồn xã hội hóa” ông Hải nói.

Nhật Linh

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 17/5/2017:

WB tài trợ 155 triệu USD hỗ trợ tự chủ giáo dục đại học tại Việt Nam

Ngày 16/5, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, Ban giám đốc điều hành WB đã phê duyệt khoản tín dụng 155 triệu USD để tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thể chế của ba trường đại học tự chủ của cải thiện quản lý hệ thống giáo dục đại học (GDĐH) của Việt Nam.

Dự án sẽ hỗ rợ tài chính cho các cơ sở vật chất và thiết bị mới để giảng dạy và nghiên cứu, cũng như các hệ thống tăng cường quản lý GDĐH. Các trường đại học khoa học và công nghệ cũng như các trường đại học có định hướng nghiên cứu đều được hưởng lợi ích từ dự án, qua đó các bài học thu được có thể áp dụng cho việc hoàn thiện các chính sách về tự chủ và bảo đảm chất lượng các trường đại học. Các mục tiêu bổ sung của dự án bao gồm hỗ trợ tăng cường các thành phần chính cảu GDĐH; nỗ lợ để chia sẽ các bài học kinh nghiệm của các trường đại học được đầu tư. Dự án cũng sẽ hỗ trợ phân tích chính sách về tài chính bền vững và tự chủ đại học, phát triển một hệ thống quản lý thông tin GDĐH và một hệ thống thư viện điện tử dùng chung…

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 17/5/2017:

Tặng hệ thống lọc nước cho 10 trường mầm non ở Bắc Ninh và Thái Nguyên

Tập đoàn Samsung Hàn Quốc cùng với Hội Khoa học Kỹ thuật không biên giới, Viện Nghiên cứu phát triển môi trường năng lượng Xơ-un (Đại học Quốc gia Xơ-un), Trường đại học Hà Nội và Samsung Việt Nam vừa tổ chức trao tặng 10 hệ thống lọc nước với tổng kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng cho 10 trường mầm non tại huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) và Yên Phong (Bắc Ninh). Hệ thống lọc nước được xây dựng và lắp đặt dựa trên công nghệ mới, sử dụng nguồn nước mưa và nước ngầm. Quy trình lọc nước được tiến hành qua hai vòng khép kín, bảo đảm an toàn vệ sinh. Mỗi hệ thống sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng cho từ 200 đến 500 người/ngày với công suất khoảng 1.000 lít nước ăn, uống và 5.000 lít nước sinh hoạt mỗi ngày.

Phương Hoa

 • Trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 17/5/2017:

Bộ GD – ĐT truy tặng bằng khen cho học sinh cứu bạn đuối nước

Chiều 16/5, TS Hà Hữu Phúc –vụ trưởng, giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT – thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm hỏi và trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT truy tặng, cùng 5 triệu đồng cho em Trần Đức Đông, học sinh lớp 2A3 Trường tiểu học Long Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, vì đã dùng cảm hi sinh trong lúc cứu bạn đuối nước.

Trúc đó, khoảng 15h ngày 1/5 em Trần Đức Đông (sinh năm 2007) cùng 5 người bạn trong trường 9 (gần nhà ở xã Long Tân, huyện Phú Riềng) chơi và tắm. Tắm được 10 phút, em Nguyễn Thị Thúy Ngân (sinh năm 2009) lên do sợ độ sâu. Các em còn lại là Nguyễn Văn Bắc (sinh năm 2006), Trần Phi Hùng (sinh năm 2010), Trịnh Thị Hồng Hà (sinh năm 2009), Trần Đức Đông và Nguyễn Thị Huyền Nhi (sinh năm 2008) vẫn tiếp tục tục tắm. Được một lúc sau thì Đông phát hiện em mình là Hùng bị đuối nước nên bơi ra xa để cứu. Sau khi đưa em Hùng vào bờ, Đông tiếp tục bơi ra cứu được  Bắc, Hà. Trong khi đó, em Nhi vẫn kêu cứu ở phía xa bờ, Đông lại tiếp tục bơi ra cứu bạn. Tuy nhiên do quá mệt, cùng với em Nhi vùng vẫy mạnh, nên Nhi và Đông đã chìm dưới hồ nước tử vong.

Trần Huỳnh

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 21/5/2017:

Kỳ thủ Võ Thị Kim Phụng vô địch Giải cờ vua châu Á 2017

Ngày 20-5, thi đấu tại bảng nữ Giải cờ vua vô địch châu Á 2017 đang diễn ra tại Tứ Xuyên (Trung Quốc), kỳ thủ Võ Thị Kim Phụng của Việt Nam (elo 2323) đã đăng quang ngôi vô địch sau khi cầm hòa kỳ thủ của Ấn Ðộ Gô-mê Ma-ri An (elo 2318) ở ván đấu thứ chín.

Kim Phụng đã chủ động hòa nữ kỳ thủ của Ấn Ðộ trong một thế trận phòng thủ chặt chẽ buộc đối thủ phải chấp nhận chia điểm sau 19 nước cờ. Nữ kỳ thủ 24 tuổi của Việt Nam đã có chín ván bất bại, sáu ván thắng và ba ván hòa, được 7,5 điểm, đoạt ngôi vô địch bảng nữ. Ðây là ngôi vô địch châu Á cờ tiêu chuẩn thứ hai của cờ vua Việt Nam sau khi Hoàng Thanh Trang vô địch cờ vua châu Á năm 2000. Với thành tích này, Kim Phụng được phong danh hiệu Ðại kiện tướng nữ quốc tế (WGM) và tích lũy được thêm 55 elo và có thể lọt vào tốp 100 kỳ thủ nữ hàng đầu thế giới trong tháng 6 tới.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/5/2017:

Phiên chợ nông sản – ẩm thực và hát dân ca giao duyên ở Cao Bằng

Phiên chợ nông sản – ẩm thực và hát dân ca giao duyên Tà Lùng (Việt Nam) – Long Châu (Trung Quốc) năm 2017 vừa diễn ra tại cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Phiên chợ gồm 50 gian hàng bán nông sản, đặc sản, ẩm thực vùng miền của Việt Nam, Trung Quốc và có các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, hát dân ca giao duyên Việt – Trung; quảng bá sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, tìm cơ hội hợp tác chuyển giao công nghệ chế biến nông sản, tiêu thụ sản phẩm; quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển hàng hóa, dịch vụ, du lịch… Ngoài ra còn có các sự kiện thể thao, như: Giải Việt dã đường dài qua biên giới Việt – Trung, với sự tham gia của gần 1.000 vận động viên Việt Nam, Trung Quốc; Hội thi làm bánh dày truyền thống.

Cứu sống nạn nhân tai nạn giao thông bị vỡ tim

Bệnh viện quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh vừa cứu sống người bệnh N.D.T (26 tuổi, ngụ Bình Thạnh) bị vỡ tim do tai nạn giao thông. Người bệnh được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, có lượng dịch màng ngoài tim nhiều, nghi do tràn máu màng tim. Ngoài ra, người bệnh có triệu chứng của chèn, ép tim cấp đe dọa tính mạng.

Áp dụng kích hoạt hệ thống báo động đỏ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cho thấy nạn nhân bị tổn thương, buồn tim (tiểu nhĩ trái) bị rách khoảng 3cm. Các bác sĩ đã kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim; trong thời gian 60 phút, người bệnh được truyền bốn đơn vị máu và đã qua cơn nguy kịch.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 22/5/2017:

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn

Tối 20-5, tại đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái), diễn ra Lễ khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn lần đầu được tổ chức tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc.

Festival có 54 bản hội đến từ 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng hàng chục nghìn du khách và nhân dân địa phương tham dự. Lễ khai mạc gồm nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng; trong đó trình diễn nghệ thuật hầu đồng với những giá chầu đặc sắc nhất trong 36 giá chầu của nghi thức tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn. Festival diễn ra hết ngày 21-5.

Mừng thọ nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang 100 tuổi

Sáng 21-5, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức mừng thọ nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang tròn 100 tuổi; với sự có mặt của nhiều nhà nghiên cứu, khoa học, các văn nghệ sĩ, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình ông.

Nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang tên thật là Nguyễn Thế Khoán, sinh năm 1917 tại làng Phụng Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ông là một trong những nhà nghiên cứu và tác giả tuồng hàng đầu Việt Nam; tác giả của gần 20 kịch bản và soạn giả có nhiều vở tuồng, cải lương nổi tiếng như: “Giảm tô”, “Má Tám”, “Trần Hưng Đạo”, “Áo vải cờ đào”, “Phất cờ nương tử”, “Thanh gươm hát bội”…; tác giả công trình nghiên cứu “Âm nhạc và sân khấu kịch hát dân tộc” cùng hơn 80 tiểu luận đăng trên báo chí. Thành công nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của Mịch Quang là tác phẩm “Kinh dịch với nghệ thuật truyền thống”, được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001. Mới đây, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2017 với các tác phẩm: Đặc trưng nghệ thuật tuồng; Khơi nguồn mỹ học dân tộc.

Đưa công viên nước nổi trên lòng hồ Hòa Bình vào hoạt động

Ngày 21-5, Công trình Công viên nước nổi trên lòng hồ Hòa Bình chính thức được đưa vào hoạt động. Công viên nằm trên vùng vịnh sông nước thuộc bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc; do Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch Hòa Bình đầu tư và triển khai thực hiện. Công viên gồm 34 cụm trò chơi kết cấu phao nổi cùng hơn 20 trò chơi thể thao dưới nước, như: mô-tô nước, thuyền bơm hơi, ca-nô câu cá, đua bè mảng, chèo thuyền tôm… Thời gian tới, cụm dịch vụ du lịch nổi nơi đây gồm nhà nghỉ, nhà hàng, bể bơi sẽ được hoàn thiện phục vụ du khách.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/5/2017:

TP Hồ Chí Minh đặt tên đường mang tên đồng chí Võ Trần Chí

Ngày 22-5, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ đặt tên đường mang tên đồng chí Võ Trần Chí, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh (đã từ trần). Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, dự lễ.

Đường Võ Trần Chí là đường dẫn cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, đoạn từ nút giao Tân Tạo (quận Bình Tân) đến nút giao Chợ Đệm (huyện Bình Chánh), có chiều dài 9,6 km. Đây là tuyến đường quan trọng, huyết mạch, kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Việc đặt tên đường thể hiện sự trân trọng, biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đối với những cống hiến của đồng chí Võ Trần Chí đối với sự nghiệp cách mạng của thành phố và đất nước.

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 29/5/2017:

Kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Ðảng và Nhà nước có nhiều kết quả đáng ghi nhận, được đông đảo cử tri và đại biểu QH đồng tình ủng hộ. Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra, xét xử; nhiều sai phạm trong công tác cán bộ được kết luận, xử lý nghiêm minh. Việc nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Ðảng, Nhà nước bị kỷ luật vì sai phạm, đã thể hiện được quyết tâm chính trị, trách nhiệm rất lớn của Ðảng và Nhà nước trước nhân dân.

Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017, công tác phòng chống tham nhũng đã quyết liệt hơn, đạt được những kết quả nhất định; tăng thêm niềm tin của nhân dân với Ðảng và Nhà nước. Việc xử lý cán bộ, đảng viên của Ủy ban Kiểm tra T.Ư vừa qua đối với người đương chức và cả cán bộ đã về hưu, đặc biệt là cán bộ cao cấp trong Ðảng, là điều cần thiết. Ðây là dấu hiệu đáng mừng trong xây dựng chỉnh đốn Ðảng, việc cương quyết xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm đã thể hiện rõ không có “vùng cấm” đối với bất cứ ai vi phạm. Ðiều đó sẽ củng cố được niềm tin, không chỉ đối với nhân dân mà còn củng cố niềm tin ở ngay trong Ðảng và ở cả trong hệ thống chính trị. Việc xử lý nghiêm đối với các cán bộ, đảng viên vi phạm sẽ làm cho Ðảng ngày càng mạnh lên.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân nêu ý kiến: Việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm, việc làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các ngành, các cấp, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư các dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước chưa được kịp thời. Ðây là nhận định chính xác, căn cứ trên những số liệu thực tế từ Bộ Công thương. Theo đó, trong số 12 dự án thua lỗ và thất thoát, có sáu nhà máy đang vận hành sản xuất, kinh doanh (gồm bốn nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và DAP số 2 – Lào Cai); Nhà máy đóng tàu Dung Quất; Nhà máy thép Việt Trung. Ba dự án đang bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn (dự án sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, dự án nhà máy bột giấy Phương Nam); ba nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhà máy sản xuất xơ sợi Ðình Vũ – PVTex). Tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án là hơn 43 nghìn tỷ đồng và đã được phê duyệt điều chỉnh tăng lên hơn 63 nghìn tỷ đồng. Tổng số lỗ lũy kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm cuối năm 2016 là hơn 16.000 tỷ đồng. Cử tri mong muốn, các cơ quan chức năng tiếp tục truy rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan đối với những thất thoát, thua lỗ rất lớn nêu trên.

Gần đây nhất, ngày 22-5, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đề nghị khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Chủ tịch HÐQT Vinaconex, để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Phí Thái Bình có liên quan giai đoạn ông làm Chủ tịch HÐQT Vinaconex, chủ đầu tư dự án đường ống dẫn nước sạch sông Ðà.

Trao đổi về vấn đề này bên hành lang Quốc hội (QH), một số đại biểu cho rằng, quyết định khởi tố ông Phí Thái Bình tiếp tục thể hiện quyết tâm của Ðảng và Nhà nước trong việc xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật, cả khi họ đương chức hay khi đã về hưu. Ðây còn là hành động cụ thể, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với những tâm tư, bức xúc chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Bởi trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của Ðoàn đại biểu QH thành phố Hà Nội năm 2016, nhiều cử tri bức xúc trước việc xử lý trách nhiệm liên quan 18 lần vỡ đường ống nước sông Ðà, ảnh hưởng cuộc sống hàng chục nghìn người dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong xử lý cán bộ sai phạm, nhiều đại biểu QH nêu rõ những khó khăn rất lớn trong công tác này. Khởi tố, điều tra sai phạm của mỗi cán bộ là công việc phức tạp, chưa đủ chứng cứ thì chưa thể khởi tố vụ án, cũng như khởi tố bị can. Vì vậy, nhiều trường hợp cán bộ khi đã về hưu rồi mới có đủ điều kiện để xử lý, khởi tố sau quá trình điều tra công phu.

Có thể thấy, thời gian qua, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật đang được nhiều địa phương kiên quyết thực hiện nghiêm minh. Ðáng chú ý, chiều 23-5 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kiên Giang công bố quyết định kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Hòn Ðất đối với bà Lê Thị Vân Anh và cảnh cáo ông Vũ Việt Hoài, Phó Bí thư Huyện đoàn Hòn Ðất. Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Ðảng đối với ông Trần Huy Minh (Bí thư Huyện đoàn Hòn Ðất), Bí thư Chi bộ Thanh vận thuộc Ðảng ủy Dân vận, Huyện ủy Hòn Ðất; ông Vũ Việt Hoài nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và bà Lê Thị Vân Anh bị cách chức Phó Bí thư Chi bộ Thanh vận. Những cá nhân nêu trên đã có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành công việc, trong công tác Ðảng…

Trước đó, ngày 16-5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Chư Păh (Gia Lai) cho biết, vừa thông báo đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét hình thức kỷ luật đối với một số cán bộ để xảy ra sai phạm trong quá trình triển khai các nhiệm vụ được giao. Theo đó, đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Păh xem xét quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Hòa, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện. Liên quan vụ việc, UBKT Huyện ủy cũng đề nghị UBND huyện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND thị trấn Phú Hòa và Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa trong quản lý, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện do thiếu kiểm tra trước khi ký giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho sáu hộ dân ở thôn 4, thị trấn Phú Hòa…

Nhiều đại biểu QH cho rằng: Xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm là điều không ai mong muốn, nhưng đó là một trong những nguyên tắc hoạt động của Ðảng, mọi cán bộ, đảng viên bình đẳng trước Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước, các quy định, Ðiều lệ Ðảng. Cán bộ giữ cương vị càng cao, càng phải chịu trách nhiệm lớn trước Ðảng, trước dân. Qua đó, chúng ta có thêm những bài học sâu sắc về xây dựng Ðảng, nhất là đối với công tác cán bộ.

Liên quan vấn đề này, một số đại biểu QH thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét và khẩn trương đưa các quy định cụ thể về xử lý cán bộ vi phạm pháp luật, nhất là đối với những cán bộ đã về hưu, rời khỏi cơ quan trong Luật Cán bộ, công chức, viên chức. Ðây là vấn đề có tính cấp bách và đại biểu QH đã có ý kiến từ lâu, nhưng chưa thấy đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Có đại biểu QH nêu ý kiến, trong một số kết luận, mới chỉ nêu những sai phạm của cán bộ, đảng viên mà chưa chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến sai phạm, để phòng ngừa, chấn chỉnh. Nếu kết luận nêu rõ được những nguyên nhân thì sẽ có tính thuyết phục hơn, từ đó sẽ khắc phục được những lỗ hổng, thiếu sót. Bên cạnh đó, để xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên cấp cao đương chức và về hưu, phải có được sự thống nhất cao trong lãnh đạo của Ðảng thì mới kiên quyết thực hiện được…

Khánh An

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/5/2017:

Ban Bí thư T.Ư Đảng quyết định cảnh cáo đồng chí Nguyễn Văn Thiện, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định

Ngày 25-5, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Thiện, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định (số 77-BC/UBKTTW, ngày 28-4-2017). Ban Bí thư đã thảo luận, phân tích toàn diện các vi phạm của đồng chí Nguyễn Văn Thiện và kết luận như sau:

Thời gian giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2010 – 2015, đồng chí Nguyễn Văn Thiện đã có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của địa phương. Tuy nhiên, qua báo cáo kết quả giải quyết đơn tố cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư nhận thấy, trên cương vị là người đứng đầu, đồng chí có trách nhiệm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm đối với cán bộ không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định; thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký văn bản đề nghị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn không thuộc trách nhiệm của tỉnh, không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo Quy chế làm việc của Tỉnh ủy.

Những vi phạm của đồng chí đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí, cần áp dụng hình thức kỷ luật theo Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Quá trình kiểm điểm đồng chí đã thấy rõ được các vi phạm, khuyết điểm và trách nhiệm, đồng thời tự nhận hình thức kỷ luật trên cương vị người đứng đầu.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181 của Bộ Chính trị và kết quả kiểm điểm, xem xét kỷ luật, Ban Bí thư đã bỏ phiếu kín 100% thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Văn Thiện.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/5/2017:

Chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra (TTKT) đối với doanh nghiệp (DN).

Theo đó Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nghiêm túc quán triệt và chỉ đạo chặt chẽ công tác thanh tra thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao theo đúng quy định của Luật Thanh tra, Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22-9-2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra, Thông tư số 01/2014/TT-TTCP ngày 23-4-2014 của Thanh tra Chính phủ quy định việc xây dựng, phê duyệt định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra và đặc biệt là Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hằng năm không để xảy ra tình trạng TTKT quá 1 lần/năm đối với DN; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, bảo đảm sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của DN.

Cần tiến hành rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt theo tinh thần trên. Đồng thời chỉ đạo tiến hành các cuộc thanh tra theo đúng định hướng, kế hoạch thanh tra đã phê duyệt; nội dung thanh tra phải giới hạn trong phạm vi quản lý nhà nước được giao; chủ động kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh kế hoạch thanh tra khi cần thiết theo hướng không làm tăng số cuộc thanh tra; ban hành kết luận thanh tra phải đúng thời hạn theo quy định.

Trường hợp TTKT đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ ban hành quyết định TTKT khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng; kết luận TTKT phải xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm. Người ra quyết định TTKT; trưởng đoàn TTKT; công chức thanh tra chuyên ngành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kết luận, làm rõ nguyên nhân, mức độ vi phạm và việc xử lý đối với cá nhân, tổ chức có liên quan theo các dấu hiệu đã được xác định là căn cứ để ra quyết định TTKT đột xuất. Không mở rộng phạm vi TTKT vượt quá nội dung của quyết định TTKT đột xuất…

Tổng Thanh tra Chính phủ phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thanh tra của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nhằm kịp thời phát hiện, xử lý chồng chéo, trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra theo thẩm quyền; kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng trùng lặp, chồng chéo.

Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước, thủ trưởng cơ quan thực hiện chức năng TTKT và các cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng chồng chéo, trùng lặp; quyết định TTKT thiếu căn cứ, không ban hành được kết luận TTKT theo các dấu hiệu vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 21/5/2017:

Xử phạt hai công ty bán hàng đa cấp 320 triệu đồng

Căn cứ một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC), Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã tiến hành điều tra và ra quyết định xử phạt Công ty CP Queenet Quốc tế số tiền 240 triệu đồng; xử phạt và Công ty TNHH World Việt Nam số tiền là 80 triệu đồng vì những vi phạm như: khong làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi liên quan hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia BHĐC; không thực hiện nghĩa vụ đào tạo cơ bản về BHĐC cho người tham gia BHĐC theo quy định

 • Trang 8 báo Nhân Dânngày 27/5/2017:

Xử phạt Vinastas về sai phạm trong vụ “nước mắm nhiễm asen”

Ngày 26-5, Bộ Công thương cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công thương, Cục Quản lý thị trường phối hợp Cục Quản lý cạnh tranh đã thực hiện xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm Luật An toàn thực phẩm (ATTP) của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) trong vụ việc “nước mắm nhiễm asen”.

Cụ thể, Vinastas bị phạt 15 triệu đồng theo khoản 2 Điều 27 và khoản 3, khoản 4 Điều 4 Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP vì hành vi phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP không chính xác, không đúng sự thật gây ảnh hưởng xấu dư luận xã hội. Vinastas bị buộc thu hồi để tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm vi phạm theo khoản 3 Điều 27 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Thời gian thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 10 ngày kể từ ngày 23-5.

 • Báo Nhân Dân ngày 28/5/2017:

Khai trừ Đảng, cách chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang Lê Minh Tùng

Sáng 27-5, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Nhã cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang quyết định kỷ luật ông Lê Minh Tùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang với hình thức: Khai trừ Đảng, cách chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy do vi phạm nghiêm trọng Quy định những điều đảng viên không được làm.

Lợi dụng danh nghĩa là Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, thời gian qua, ông Lê Minh Tùng vay nợ của nhiều người với số tiền lớn, không có khả năng chi trả. Người bị hại đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Việc làm này của ông Tùng làm mất uy tín đội ngũ cán bộ, đảng viên tại địa phương nói chung và cá nhân ông Tùng. Ông Lê Minh Tùng sinh năm 1968, quê quán huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; từng là cán bộ Tỉnh đoàn Tiền Giang trước khi được bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 26/5/2017:

3.587 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm ở Hà Nội

Ngày 24-5, tại hội nghị tổng kết Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2017, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: Trong tháng hành động, các đoàn thanh tra, kiểm tra trên toàn thành phố phát hiện 3.587 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đã xử lý hành chính 1.236 cơ sở, phạt tiền hơn 5,3 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ; việc quản lý sản xuất và kinh doanh các cơ sở sản xuất rượu thủ công và kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống, rượu pha chế từ các tỉnh khác về còn gặp không ít khó khăn.

Vì vậy, thời gian tới các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay, dịch vụ ăn uống khu vực du lịch, thức ăn đường phố, nước uống đóng chai… nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 26/5/2017:

Xử phạt 13 cơ sở không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong tháng 5/2017, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái kiểm tra 37 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn áp dụng tiêu chuẩn GAP cơ bản giai đoạn 2017-2020. Qua thanh tra, phát hiện và xử lý 16 cơ sở với các lỗi vi phạm như không thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, sản phẩm rau và thịt nhiễm vi sinh vật, sản phẩm quả tươi vượt ngưỡng thuốc bảo vệ thực vật Cabendazim…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/5/2017:

Xử lý việc cập nhật, bổ sung thiếu cẩn trọng danh sách hơn 300 ca khúc

Ngày 30-5, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức cung cấp thông tin đến các báo, đài về xử lý việc cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 ca khúc trên trang web của Cục Nghệ thuật biểu diễn một cách thiếu cẩn trọng vừa qua.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam về chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm tập thể và các cá nhân liên quan; yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp các đơn vị liên quan rà soát các quy định pháp luật về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, để báo cáo xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn.

Bộ cũng nêu rõ: Không cần cấp phép phổ biến đối với các ca khúc đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong, mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia. Bộ cũng yêu cầu rà soát lại chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Cục Nghệ thuật biểu diễn, đồng thời quyết định điều chuyển Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Ðăng Chương về làm việc tại Văn phòng Bộ, chờ bố trí công tác. Trong thời gian này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên được giao điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn.

 • Trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 1/6/2017:

Công nhận bản án của Pháp trả con cho người mẹ Việt

Bản án mà bà Nguyễn Thị Thanh Huyền đã lặn lội sang Pháp để khởi kiện đòi bạn trai là doanh nhân Ste’phane Azais trả lại con cho mình đã được TAND TP.HCM công nhận, cho thi hành tại Việt Nam.

Sau 1 tuần mở phiên họp xem xét yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (người mẹ Việt sang Pháp kiện đòi con), ngày 31-5, TAND TP.HCM đã ra quyết định công nhận toàn bộ bản án của tòa án Pháp và cho thi hành tại Việt Nam.

Bảy tháng trước đó, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (32 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa) đã nộp đơn đến tòa yêu cầu được công nhận bản án Pháp tại Việt Nam. Tại phiên họp, thẩm phán chủ tọa đã hỏi lại bà Huyền toàn bộ diễn biến quá trình quan hệ của bà và ông Ste’phane Azais (doanh nhân người Pháp, bạn trai của Huyền). Theo tòa, dù được tống đạt hợp lệ quyết định mở phiên tòa vào ngày 24-5 và theo xác minh của chính quyền địa phương, ông Azais hiện đang sinh sống tại phường Thảo Điền, quận 2 nhưng ông Azais vẫn vắng mặt tại phiên họp không có lý do.

Tại phiên họp, bà Huyền đã kể lại quá trình hai người có quan hệ tình cảm với nhau từ trước năm 2013 đến khi phát sinh mâu thuẫn dẫn đến chia tay. Năm 2014 Huyền sinh ra bé Thiên Kim và được cơ quan ngoại giao của Pháp cấp giấy khai sinh. Tuy nhiên, sau khi Thiên Kim được 3 tháng tuổi thì ông Azais đã đưa bé đi (mang sang Pháp) khiến Huyền không thể được gặp con.

Sau đó Huyền đã sang Pháp để khởi kiện ông Azais và tháng 6-2016 bà Huyền đã được tòa án thẩm quyền rộng Albi ra phán quyết buộc ông Azais phải ngay lập tức giao bé Thiên Kim cho Huyền.

Tuy nhiên, ngay sau khi bản án được tuyên, ông Azais đã đưa bé Thiên Kim về Việt Nam, từ đó tới nay Huyền không được gặp con.

Do đó, Huyền phải yêu cầu TAND TP.HCM ra quyết định công nhận toàn bộ bản án trên tại Việt Nam và thi hành bản án này.

Xét những điều kiện thực tế cũng như bản án đã được tòa án Pháp tuyên, căn cứ vào quy định pháp luật của Việt Nam cũng như Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Pháp,TAND TP.HCM đã tuyên công nhận và cho thi hành toàn bộ bản án tại Việt Nam.

Theo bản án, Huyền sẽ được chăm sóc, nuôi dạy và giữ hộ chiếu của bé. Ông Azais sẽ chịu trách nhiệm trả chi phí cho bé đi học tại một trường Quốc tế. Đồng thời, ông Azais được quyền đến thăm bé Thiên Kim.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngay sau khi nghe quyết định, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật Huyền sẽ làm đơn yêu cầu thi hành bản án để đưa bé Thiên Kim về sinh sống với mẹ.

Hoàng Điệp

 

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: