Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 15, 2018

DVD Nam Phong tạp chí – Blog PhamTon

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:34 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười, kỳ 2 tháng 6 năm 2018.

NHỮNG DVD TOÀN BỘ TẠP CHÍ NAM PHONG ĐẦU TIÊN ĐÃ CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

Đầu tháng 9-2009, những DVD toàn bộ 210 số Tạp chí Nam Phong đã có mặt tại Hà Nội và Tp.HCM. Đó là những bản đặc biệt gửi tặng gia đình học giả Phạm Quỳnh ở trong nước.

Đây là công trình sáu năm của Viện Việt Học (Institute of Vietnamese Studies, CA. 92683-USA) với sự hợp tác của gia đình học giả Phạm Quỳnh, mà người đại diện là ông Phạm Tuân, con út của học giả.

Ông Phạm Tuân đã đưa cho viện toàn bộ số Tạp chí Nam Phong gia đình còn giữ được qua cơn gia biến và 30 năm chiến tranh. Các số tạp chí này có những ghi chú, nhận xét của chính học giả Phạm Quỳnh ngay khi báo mới ra, viết bằng bút chì. Những  phần thiếu do mục nát, mất mát, ông đã báo về nước cho anh là nhạc sĩ Phạm Tuyên. Và nhạc sĩ đã được Viện Văn học Việt Nam giúp bổ sung đầy đủ. Ông Tuân cùng mấy cháu nội, ngoại của học giả sống ở nước ngoài cũng đóng góp kinh phí thực hiện công trình này.

Nam Phong tap chi_Vien Viet Hoc

Hơn 50 chuyên viên điện toán, cư ngụ rải rác ở khắp Hoa Kỳ, phần lớn là chuyên viên trẻ và sinh viên, đã thiện nguyện góp tâm sức thực hiện. Ban đầu (năm 2004) dự trù phải làm tới 36 đĩa; nhưng nay (2009) với kỹ thuật điện toán tiến bộ, thu lại chỉ còn sáu đĩa. Đĩa 1: Giới thiệu bộ DVD-ROM, có Mục lục phân tích Tạp chí Nam Phong 1917-1934 của Nguyễn Khắc Xuyên, Trung tâm học liệu Bộ Giáo dục, Sài Gòn, Tìm hiểu Tạp chí Nam Phong 1917-1934, Phạm Trọng Nhân dịch từ Introduction au Nam Phong của Phạm thị Ngoạn, Ý Việt, Yerres (Pháp) và số Tết báo Nam Phong năm 1918, cũng là số báo Tết đầu tiên của nước ta. Đĩa 2: Từ số 1 đến số 42. Đĩa 3: Từ số 43 đến số 84. Đĩa 4: Từ số 85 đến số 124. Đĩa 5: Từ số 125 đến số 163. Đĩa 6: Từ số 164 đến số 210.

Chiều chủ nhật 28-6-2009, hơn một trăm văn nghệ sĩ, nhân sĩ đã tham dự buổi ra mắt công trình Toàn bộ Tạp chí Nam Phong dưới dạng DVD tại Viện Việt Học, có sự hiện diện của ông Phạm Tuân và gia đình.

Bộ DVD-ROM 6 đĩa này đã được nhiều thư viện ở Hoa Kỳ đặt mua, trong đó có Thư Viện Quốc hội Hoa Kỳ. Liên lạc Viện Việt Học: 001 (714) 755.2050.

Blog PT.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: