Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 3, 2018

Trên quê hương yêu dấu kỳ 1 tháng 12 năm 2018

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:49 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười, kỳ 1 tháng 12 năm 2018

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/11/2018:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26

Sáng 18-11, tại Tòa nhà APEC, thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea, Hội nghị cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill nhấn mạnh ý nghĩa của hội nghị với chủ đề “Tận dụng các cơ hội bao trùm, phát huy tương lai số”, đề cao vai trò của APEC tiếp tục là diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, thúc đẩy thương mại, đầu tư mở và tự do, góp phần đưa châu Á – Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Nguyen Xuan Phuc du hoi nghi cap cao APEC

★ Các nhà lãnh đạo APEC đã tham gia Đối thoại với Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.La-gác-đơ. Các nhà lãnh đạo chia sẻ đánh giá của bà La-gác-đơ về những cơ hội và thách thức đang đặt ra đối với kinh tế thế giới và khu vực cũng như các đề xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm trong kỷ nguyên số.

Phát biểu ý kiến tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, APEC cần tăng cường phối hợp với các cơ chế đa phương, nhất là với IMF, để đẩy mạnh liên kết kinh tế, quản trị kinh tế – tài chính toàn cầu cân bằng, tăng trưởng bao trùm và đổi mới sáng tạo.

★ Các nhà lãnh đạo đã tham gia phiên họp quan trọng về “Kết nối vì tăng trưởng bao trùm thông qua tương lai số”. Hội nghị nhất trí Chương trình hành động về kinh tế số, đẩy mạnh hợp tác xây dựng năng lực, phát triển kỹ năng, thu hẹp khoảng cách số; nhấn mạnh sự tham gia của mọi thành phần xã hội vào nền kinh tế số, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo vì tăng trưởng bền vững, chất lượng. Các nhà lãnh đạo cam kết đẩy nhanh hoàn tất các Mục tiêu Bô-go vào năm 2020, triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối APEC đến năm 2025, hướng tới Hiệp định thương mại tự do toàn châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Hội nghị đánh giá cao hoạt động của Nhóm Tầm nhìn APEC sau năm 2020 trong xây dựng Tầm nhìn APEC mang tính chiến lược, tham vọng, hướng tới tương lai, ứng phó các thách thức của thế kỷ 21 và đem lại lợi ích cho người dân.

Phần lớn các thành viên ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy vậy, quan điểm giữa một số thành viên còn khác biệt lớn về một số vấn đề liên quan thương mại và hệ thống thương mại đa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp. Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu bất ổn, thách thức mới, chưa có tiền lệ, đe dọa sự ổn định của hệ thống thương mại toàn cầu. APEC cũng đứng trước những thử thách mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của mỗi thành viên. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, tôn trọng các trật tự quốc tế dựa trên luật pháp cũng như vai trò của các định chế toàn cầu, nhất là WTO.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị cần tăng cường cải cách cơ cấu nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nền kinh tế, tích hợp Chương trình nghị sự mới APEC về cải cách cơ cấu vào chương trình nghị sự của các thành viên, bảo đảm các lợi ích của sáng tạo và công nghệ lan tỏa trong nền kinh tế, đến với mọi người dân và doanh nghiệp, hỗ trợ người yếu thế, doanh nghiệp nhỏ và vừa. APEC cần thúc đẩy triển khai hiệu quả sáng kiến về thương mại điện tử qua biên giới, kinh tế mạng và kinh tế số.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cần đầu tư hạ tầng số và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số theo hướng toàn diện, đáng tin cậy và an toàn, tập trung vào hạ tầng thương mại số, công nghệ tài chính (fin-tech), kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp, nâng cấp tổ chức và kỹ năng quản trị. Các nền kinh tế phát triển hỗ trợ cho các nền kinh tế đang phát triển trong chuyển đổi cơ cấu, xây dựng năng lực quản trị và tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao khả năng kết nối trong thời đại số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, APEC cần tiếp tục phát huy vai trò động lực cho các liên kết khu vực và toàn cầu. Tiếp đà của Năm APEC 2017, tại hội nghị lần này, APEC cần tiếp tục chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về vai trò tiên phong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, công bằng, dựa trên các luật lệ và quy tắc mới, đề cao hơn nữa vai trò trung tâm là WTO.

Thủ tướng thông báo Quốc hội Việt Nam chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 12-11 vừa qua. Đây là bước đi cụ thể để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thủ tướng cũng nêu bật nỗ lực của Việt Nam trong cải cách nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện phúc lợi của người dân. Thủ tướng khẳng định, qua 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã tích cực tham gia đề xuất ý tưởng, chủ động thực hiện các sáng kiến và tiếp tục có nhiều đóng góp cùng vun đắp tương lai chung về tầm nhìn của một Cộng đồng Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

★ Trưa cùng ngày, các nhà lãnh đạo APEC tiếp tục phiên làm việc về “Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số”. Các thành viên cam kết triển khai Chương trình hành động APEC 2017 về phát triển bao trùm, kinh tế, tài chính và xã hội đến năm 2030, đóng góp thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Hội nghị nhất trí hợp tác tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, tạo cơ hội phát triển cho các vùng nông thôn, người khuyết tật, chú trọng đổi mới sáng tạo, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhu cầu cấp thiết cần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chưa bền vững và đồng đều. Hơn lúc nào hết, APEC cần đi đầu thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và sáng tạo tại châu Á – Thái Bình Dương, tạo động lực cho phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu và thực hiện SDGs.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị APEC cần đóng vai trò khởi xướng, “vườn ươm” các ý tưởng đổi mới sáng tạo, đưa châu Á – Thái Bình Dương thành trung tâm công nghệ toàn cầu. APEC cần đẩy mạnh các chương trình hợp tác về cải cách cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực sáng tạo, cạnh tranh của các nền kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo châu Á – Thái Bình Dương, khơi dậy sức sáng tạo của các doanh nghiệp và của toàn xã hội.

Các thành viên APEC cần tận dụng cơ hội to lớn của kỷ nguyên số, đặt người dân vào trung tâm của phát triển, hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật, nâng cao năng lực và tiếp cận công nghệ số, thích nghi với thay đổi và ứng phó rủi ro. APEC cần thúc đẩy bao trùm về giới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nữ, tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ, lập mạng lưới doanh nhân nữ APEC.

APEC cần đóng góp tích cực ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là an ninh lương thực. Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện các kế hoạch hành động của APEC về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn – đô thị đẩy mạnh cách tiếp cận đa ngành, gắn với an ninh nguồn nước, ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng; đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp thông minh, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, rừng, biển và đại dương. APEC cũng cần hỗ trợ các thành viên đang phát triển ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm rủi ro, cảnh báo sớm và phục hồi sau thiên tai.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam đang xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, chú trọng tăng trưởng bền vững, bao trùm, khuyến khích mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, sự năng động, sáng tạo, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, thực hiện chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên APEC trong nỗ lực chung hướng tới một cộng đồng năng động về kinh tế, bao trùm về xã hội, ổn định về an ninh và thật sự vì người dân và doanh nghiệp.

★ Chiều 18-11, Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 đã chính thức bế mạc. Hội nghị đã không đưa ra được Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo APEC như thông lệ. Tuy nhiên, các thành viên APEC đều nhấn mạnh những kết quả quan trọng về liên kết kinh tế khu vực, tăng trưởng bền vững, bao trùm, kết nối và trên nhiều lĩnh vực khác mà APEC đã đạt được trong năm nay, đồng thời nhất trí sẽ tiến hành Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 27 tại Chi-lê vào năm 2019.

★ Trong khuôn khổ dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn. Hai Thủ tướng nhất trí hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện hướng tới đối tác chiến lược. Thủ tướng đề nghị Niu Di-lân tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông nghiệp như xoài, thanh long và chôm chôm vào Niu Di-lân.

★ Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu, tiếp xúc với hình thức đa dạng giữa các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp và người dân hai bên, nghiên cứu tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thủ tục nhập cảnh cho công dân và doanh nhân hai bên đến làm việc, học tập, kinh doanh và lao động.

Phía Hồng Công sẵn sàng cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hai bên đã trao đổi những biện pháp thúc đẩy thương mại hai chiều, đầu tư, tài chính, ngân hàng, giáo dục và du lịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hồng Công mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ vận tải, xây dựng cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến; khuyến khích hai bên chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch và phát triển đô thị, xây dựng thành phố thông minh, nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao…

★ Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân U.R.Pi-tơ. Hai bên nhất trí phối hợp tích cực triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2017-2020. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Niu Di-lân tăng hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động kỳ nghỉ hằng năm; cảm ơn Quốc hội Niu Di-lân thông qua việc cấp ODA không hoàn lại cho Việt Nam cho giai đoạn 2018-2021.

Bộ trưởng Ngoại giao U.R.Pi-tơ hoan nghênh và đánh giá cao việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thể hiện quyết tâm tiếp tục đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng; cho rằng CPTPP là cơ hội để tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai Hiệp định. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, trong đó có ASEAN, APEC, Liên hợp quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, ổn định, trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở đối với hòa bình và phát triển ở khu vực.

★ Tối 18-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 30/11/2018:

Thành lập Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vicopro) tổ chức Đại hội thành lập (nhiệm kỳ 2018-2023) dựa trên cơ sở tách ra từ Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Tại Đại hội, Ban Chấp hành đã bầu ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Chủ tịch Vicopro. Sự ra đời của Vicopro sẽ góp phần vào việc bảo vệ đối tượng dễ bị tổn thương trong quan hệ mua, bán và sử dụng dịch vụ. Vicopro cũng sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp chân chính để đấu tranh với các hành vi kinh doanh không lành mạnh, trái pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như quyền lợi cho chính doanh nghiệp…

Bán vé máy bay tuyến Quảng Ninh – TP Hồ Chí Minh

Ngày 29/11, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, hiện vé máy bay tuyến TP Hồ Chí Minh – Quảng Ninh và ngược lại đã chính thức được VNA phát hành, bán thương mại tại các đại lý của hãng. Theo đó, chuyến bay thương mại sẽ bắt đầu từ ngày 30/12 có tần suất một chuyến/ngày với thời gian cố định tuyến TP Hồ Chí Minh – Quảng Ninh bắt đầu lúc 14 giờ tại sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến ngược lại tư sân bay Vân Đồn lúc 16 giờ 45 phút. Giá vé phổ thông là 800 nghìn đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí).

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 27/11/2018:

Thái Nguyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp

Sáng 26-11, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đối thoại với doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, tiếp thu, giải đáp, giải quyết những vấn đề đang diễn ra, thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi tại địa phương.

Có 19 doanh nhân, đại diện hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng nêu 95 câu hỏi hoặc gửi đến lãnh đạo tỉnh về các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, công thương, nông nghiệp, tài chính, vận tải, xây dựng. Cụ thể là còn khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; thủ tục hành chính còn rườm rà, công nhân khó tiếp cận nhà ở xã hội, “trên nóng, dưới lạnh”, một số quy định của pháp luật chưa đi vào cuộc sống… Tại Hội nghị đối thoại, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã giải đáp, giải trình, giải quyết 72 câu hỏi mà doanh nghiệp, doanh nhân nêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cam kết: Từ năm 2019, tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, đó là tiếp tục đầu tư để có nền hành chính hiện đại, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu; rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, công khai, minh bạch các thủ tục này. Năm 2019 sẽ khai trương Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện.

“Tỉnh siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng, lãng phí, cán bộ không được nhũng nhiễu doanh nghiệp, người dân khi giải quyết thủ tục hành chính. Phát hiện cán bộ nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, cộng đồng doanh nghiệp cần giám sát việc này. Hệ thống chính từ tỉnh trở xuống phải hành động quyết liệt, đổi mới tư duy theo hướng phục vụ doanh nghiệp và người dân”.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ cho biết: Sau ba năm thực hiện Nghị quyết 19 Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015- 2020, đến nay, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội chủ yếu đã đạt và vượt. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, thu ngân sách tăng nhanh, năm 2018 đạt 14 nghìn tỷ đồng, gấp gần hai lần so với năm 2015. Trong đó, doanh nghiệp đóng góp tỷ trọng rất lớn, cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh thuận lợi, doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, kinh tế của tỉnh phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; môi trường đầu tư, cải cách hành chính còn hạn chế, còn tình trạng nhũng nhiễu, “trên nóng, dưới lạnh”, một số cán bộ chưa đủ trình độ…

Ông Tỏ yêu cầu, lãnh đạo các cấp, các ngành, cán bộ chức năng, cả tỉnh phải đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển, coi sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh. Do đó, lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến, giải quyết có hiệu quả kiến nghị, trăn trở của doanh nhân. Đối với các ý kiến chưa được trả lời, hoặc trả lời chưa thỏa đáng tại hội nghị đối thoại hôm nay thì Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phải chỉ đạo UBND tỉnh trả lời trước ngày 30-11 này.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/11/2018:

Cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới

Ngày 25-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho Tập đoàn Việt Úc.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), từ năm 2015, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo và giao cho Cục Thú y chủ trì, phối hợp Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ Tập đoàn Việt Úc tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Sau hai năm nỗ lực thực hiện, cơ sở sản xuất tôm giống này đã đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh. Trên cơ sở thẩm định về chuyên môn, Cục Thú y đã ban hành quyết định công nhận cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty cổ phần Việt Úc Bạc Liêu đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của tổ chức OIE…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định: Cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty cổ phần Việt Úc (tại phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) là cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đồng thời cho rằng, con tôm có vị trí rất quan trọng trong lĩnh vực thủy sản. Muốn tiếp cận với thị trường thế giới, tôm Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Vì vậy, để nâng cao giá trị xuất khẩu ngành hàng tôm, không còn cách nào khác là sản xuất theo chuỗi công nghệ, đạt tiêu chuẩn 4.0. Muốn xuất khẩu tôm thì chúng ta phải có vùng nuôi an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE)…

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/11/2018:

Hội chợ nông sản đồng bằng sông Hồng

Tối 24-11, tỉnh Hưng Yên khai mạc hội chợ hàng công nghiệp nông thôn và nông sản vùng đồng bằng sông Hồng – Lễ hội cam Hưng Yên năm 2018. Hội chợ có khoảng 300 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các sản phẩm nông sản của tỉnh Hưng Yên và 20 tỉnh, thành phố trong cả nước; trong đó, có hơn 100 gian hàng bày bán các loại cam, nông sản của các HTX, nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên. Nông dân tỉnh Hưng Yên đang bước vào vụ thu hoạch cam; toàn tỉnh có khoảng 1.600 ha cam các loại, được trồng nhiều ở các huyện Kim Động, Khoái Châu, thành phố Hưng Yên, Phù Cừ; dự kiến cho sản lượng khoảng 36 nghìn tấn cam. Tỉnh Hưng Yên đã quan tâm hỗ trợ nông dân ở nhiều địa phương trồng cam theo quy trình Viêtgap, tem, nhãn mác truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, quảng bá nhãn hiệu, xây dựng HTX tiêu thụ nông sản, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm…

Theo Sở Công thương Hưng Yên, cam năm nay ở tỉnh Hưng Yên được mùa, được giá; hơn 50% sản lượng cam đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, cam trồng theo quy trình Vietgap có giá bán từ 20 nghìn đồng đến 35 nghìn đồng/kg.

Vận hành nhà máy thức ăn chăn nuôi công suất 600 nghìn tấn/năm

Ngày 24/11, tại lô P, Khu công nghiệp Nhựt Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng Long An chính thức vận hành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ứng dụng công nghệ 4.0. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6,8 ha tại lô P, Khu công nghiệp Nhựt Chánh, công suất thiết kế 50.000 tấn/tháng (600.000 tấn/năm), tổng mức đầu tư 35 triệu USD. Công nghệ được thiết kết lắp đặt tại nhà máy đều bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của châu Âu và đáp ứng tiêu chuẩn của các chứng nhận như GlobalGAP, ISO 22000, HACCP…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/11/2018:

Trao giải thưởng Lương Định Của tặng 50 thanh niên nông thôn tiêu biểu

Ngày 23-11, tại TP Cần Thơ, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ tư và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13, năm 2018.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH T.Ư Đoàn cùng đông đảo thanh niên cả nước tham dự.

Năm nay, Giải thưởng Lương Định Của trao cho 50 thanh niên nông thôn vượt khó vươn lên làm giàu cho bản thân và giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên nông thôn. Trong đó, có 37 mô hình do thanh niên làm chủ ứng dụng khoa học – kỹ thuật và trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi cho thu nhập mỗi năm hơn một tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 558 lao động.

Bên cạnh đó, Liên hoan năm nay còn có các gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của thanh niên nông thôn; hội thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ nhất, các hoạt động xúc tiến thương mại, ẩm thực…

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn biểu dương 50 gương thanh niên tiêu biểu có nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên và xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị, phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong xây dựng đất nước, thời gian tới, Đoàn Thanh niên các cấp cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, văn hóa lối sống cho thế hệ trẻ; việc giáo dục đi vào thực chất tránh hình thức, tập trung vào những vấn đề bức xúc của thanh niên. Tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức; tiếp tục động viên thanh niên tham gia lao động giỏi, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, đồng thời nhân rộng những gương điển hình thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi, vượt khó vươn lên làm giàu cho bản thân và cộng đồng.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/11/2018:

Chạy thêm 48 đoàn tàu dịp Tết Dương lịch

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp Tết Dương lịch 2019, trong các ngày từ 27-12 đến 1-1-2019, ngoài các đoàn tàu hoạt động thường xuyên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy thêm 48 đoàn tàu phục vụ hành khách.

Cụ thể, trên tuyến đường sắt bắc – nam, ĐSVN tổ chức chạy thêm 32 đoàn tàu đi từ Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi và ngược lại, với khoảng 14.500 chỗ.

Trong đó, chạy thêm 12 đoàn tàu tuyến Sài Gòn – Nha Trang; 10 đoàn tuyến Sài Gòn – Phan Thiết; tám đoàn tuyến Sài Gòn – Quảng Ngãi và hai đoàn trên tuyến Sài Gòn – Quy Nhơn.

Ở phía bắc, ĐSVN tổ chức chạy thêm 16 đoàn tàu đi từ Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Hải Phòng, Lào Cai và ngược lại. Cụ thể, chạy thêm bốn đoàn trên tuyến Hà Nội – Đồng Hới; bảy đoàn trên tuyến Hà Nội – Vinh; ba đoàn trên tuyến Hà Nội – Thanh Hóa; một đoàn trên tuyến Hà Nội – Lào Cai và một đoàn trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng.

Ngoài ra, nếu nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, ĐSVN sẽ tiếp tục tổ chức chạy thêm tàu để phục vụ quý khách.

Trong các ngày từ nay đến ngày 31-12, khách hàng đặt mua vé tàu trên website https://dsvn.vn/, lựa chọn thanh toán bằng cách quét mã VNPAY-QR sẽ được giảm ngay 100 nghìn đồng trên mỗi đơn hàng từ 500 nghìn đồng trở lên.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 22/11/2018:

Trao Huân chương Dũng cảm tặng ngư dân cứu người trên biển

Chiều 21-11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm cho Trần Thanh Ron, thuyền viên tàu cá QNg-98465 TS, đã có hành động dũng cảm, cứu vớt bốn ngư dân bị sóng lớn đánh chìm tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã trao Huân chương Dũng cảm cho Trần Thanh Ron, thuyền viên tàu cá QNg-98465 TS. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận, tôn vinh hành động dũng cảm của ngư dân trẻ Trần Thanh Ron.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cũng trao hoa cho ngư dân Trần Quân, thuyền trưởng tàu cá QNg-98465 TS đã ứng cứu các ngư dân bị nạn.

Ngư dân trẻ Trần Thanh Ron sinh năm 1993, ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 16-12-2017, khi đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa – Việt Nam thì gặp gió bão, tàu cá BĐ-95681 TS của ngư dân Trần Đức ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bị sóng lớn đánh chìm, tại vị trí cách đất liền 280 hải lý. Bốn ngư dân trên tàu bị nạn phát tín hiệu cấp cứu và lên thuyền thúng thả trôi giữa biển.

Nhận được tín hiện cầu cứu, tàu cá QNg-98465 TS do ngư dân Trần Quân là thuyền trưởng cùng em trai là Trần Thanh Ron và ba ngư dân tiếp cận tàu bị nạn, ứng cứu các ngư dân. Thấy hai ngư dân bị nạn không biết bơi, bị sóng nhấn chìm, Ron mang theo dây thừng lao xuống biển cứu nạn. Sau một lúc chống chọi với sóng dữ, Ron cứu được hai ngư dân đưa lên tàu cá an toàn. Ron và các thuyền viên trên tàu tiếp tục tìm kiếm, ứng cứu hai ngư dân còn lại.

Sau khi cứu được cả bốn ngư dân an toàn, Trần Thanh Ron đuối sức vì những đợt sóng dữ, những người trên tàu đã kịp thời ném dây xuống để Trần Thanh Ron bám được và kéo lên tàu. Sau khi ứng cứu thành công bốn ngư dân Bình Định, tàu cá QNg-98465 TS không kịp chạy tránh bão và thả neo trụ lại năm ngày sau mới trở về đất liền.

Hành trình cứu người của ngư dân trẻ Trần Thanh Ron và tàu cá QNg-98465 TS được các ngư dân ghi lại và là hình ảnh đẹp động viên tinh thần các ngư dân thường xuyên bám biển khơi xa. Tinh thần dũng cảm của Ron cũng là tấm gương điển hình cho nhiều bạn trẻ noi theo.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 17/11/2018:

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ra mắt sản phẩm sợi AnPoly mới

Sáng 16-11, tại Hải Phòng, Tập đoàn An Phát Holdings (APH), Công ty cổ phần xơ sợi tổng hợp An Sơn (công ty thành viên của APH) và Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex) đã chính thức giới thiệu sản phẩm sợi AnPoly mới. Các Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Trần Sỹ Thanh, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chứng kiến lễ ra mắt. Sợi AnPoly là sản phẩm sợi xơ dài (Draw Textured Yarn- DTY) và là thành quả đầu tiên của quá trình nỗ lực thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành nhằm tái vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Sợi Anpoly được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của các nước G7, có chất lượng ổn định, chính sách bán hàng linh hoạt… bảo đảm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng trong và ngoài nước.

Dự kiến, mỗi tháng, nhà máy sản xuất khoảng 400 tấn sợi AnPoly phục vụ nhu cầu của thị trường dệt may trong nước và dự kiến xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan…

Việc ra mắt sợi AnPoly là kết quả sau bốn tháng hợp tác giữa Tập đoàn An Phát Holdings, Công ty An Sơn và Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi Dầu khí trong tái khởi động Nhà máy xơ sợi Đình Vũ và nâng công suất sản xuất sợi AnPoly lên gấp đôi lúc tái khởi động ban đầu.

Hiện, Nhà máy đã có sáu dây chuyền hoạt động và mục tiêu nâng quy mô lên 10 dây chuyền sản xuất sợi AnPoly vào cuối quý IV này. Khi đó, công suất dự kiến đạt 700 đến 750 tấn/tháng và phấn đấu quý I-2019 sẽ vận hành toàn bộ 29 dây chuyền sản xuất sợi với công suất dự kiến là 1.800 tấn/tháng. Đồng thời, các bên cũng tích cực đàm phán, hợp tác, phấn đấu khởi động lại toàn bộ Nhà máy trong năm 2019.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, Tập đoàn An Phát Holdings và Công ty cổ phần xơ sợi tổng hợp An Sơn đã ký kết hợp đồng bao tiêu sợi AnPoly với Công ty TNHH Hợp Long – doanh nghiệp kinh doanh sợi và sản xuất vải…

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ thuộc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex) là một trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công thương. Nhà máy đã ngừng sản xuất trong nhiều năm qua. Việc khởi động sản xuất trở lại là tín hiệu tích cực ban đầu sau cuộc đại phẫu “khối u” nghìn tỷ này.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/11/2018:

Hơn 85% số bệnh viện vệ tinh giảm số người chuyển tuyến

Ngày 15-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) giai đoạn 2013 – 2018. Theo báo cáo, đến nay cả nước đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 127 BVVT, với 10 chuyên khoa: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học, hồi sức cấp cứu, chống độc. Đã có gần 2.000 kỹ thuật được các bệnh viện hạt nhân chuyển giao cho các BVVT; 85,5% số BVVT giảm được tỷ lệ chuyển tuyến. Ngoài ra, các BVVT củng cố lòng tin của người dân, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị…

Từ nay đến năm 2020, Bộ Y tế sẽ mở rộng các chuyên khoa để chuyển giao cho các BVVT; phối hợp chính quyền địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các BVVT để thực hiện được các kỹ thuật đã chuyển giao. Đồng thời thiết lập hệ thống hội chẩn trực tuyến để chẩn đoán, điều trị kịp thời cho người bệnh, tiếp tục giảm tỷ lệ người bệnh phải chuyển lên tuyến trên.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/11/2018:

Chúc mừng nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 93 năm Khai đạo Cao Đài

Nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 93 năm Khai đạo Cao Đài, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng các vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào đạo Cao Đài. Thư viết:

Đại lễ kỷ niệm lần thứ 93 ngày Khai đạo Cao Đài năm nay diễn ra trong niềm vui mừng, phấn khởi chung của nhân dân cả nước về tình hình kinh tế – xã hội có chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực; an sinh xã hội và đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững; vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường và mở rộng, tạo đà tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam. Thay mặt Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, tôi thân ái gửi tới quý vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào đạo Cao Đài lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc toàn đạo đón mừng đại lễ an lạc, đoàn kết và thành công.

Với truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, đồng bào đạo Cao Đài luôn phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức, truyền thống tốt đẹp, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Đã có nhiều mô hình hay, nhiều cách làm tốt, nhiều gương tiêu biểu trong toàn đạo Cao Đài có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tạo nên những giá trị thực tế, có yếu tố bền vững trong công tác an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo, giúp nhau giảm nghèo, góp phần vào thành tựu chung đổi mới của địa phương, đất nước và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 29/11/2018:

Trưng bày Nét cũ dấu xưa, giới thiệu hơn 130 cổ vật quý

Sáng 28-11, Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh phối hợp Hội cổ vật thành phố tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Nét cũ dấu xưa”, giới thiệu đến du khách hơn 130 cổ vật được chọn lọc từ 27 nhà sưu tập và của Bảo tàng nhằm thể hiện những dấu ấn lịch sử – văn hóa Việt Nam. Các hiện vật được chọn lọc từ những bộ sưu tập của 27 nhà sưu tập cổ vật cùng một số hiện vật cổ do Bảo tàng sưu tầm từ nhiều năm qua, được chia thành nhiều chủ đề, gồm: vũ khí; ấn chương (con dấu); đồ đồng tráng men (pháp lam); gốm Lái Thiêu. Đặc biệt, có bộ sưu tập gồm Cây Mai với các sản phẩm gốm thờ cúng và gốm trang trí mang giá trị “vang bóng một thời”. Trưng bày diễn ra hết ngày 31/3/2019.

Mổ bóc tách khối u lớn ở giữa não cho bé gái 10 tuổi

Ngày 28/11, Bệnh viện K cho biết, vừa thực hiện thành công ca mổ bóc khối u não lớn cho bé gái 10 tuổi, quê ở Hải Phòng. Khối u có kích thước 6 cm x 7 cm nằm ở vị trí trung tâm não, ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng, gây ứ nước trong não. Sau nhiều cuộc hội chẩn, ca mổ kéo dài bốn tiếng, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u mà không làm tổn thương đến các cấu trúc khác của não.

Sau mổ, cháu bé dần tỉnh táo, ăn uống được, không có bất kỳ dấu hiệu liệt tiến triển nào; nhận biết được người thân trong gia đình. Đến ngày thứ tư sau mổ, bé đã có thể đi lại và dự kiến một vài ngày tới cháu bé có thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u máu thể hang khổng lồ, là một bệnh lý u lành tính.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 28/11/2018:

Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai đón chuyến tàu đầu tiên

Ngày 27-11, tại Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chuyến tàu đầu tiên cập bến mang tên Celebrity Millennium thuộc hãng tàu biển Royal Caribbean Cruise Lines của Mỹ, xuất phát từ Hồng Công (Trung Quốc) đưa hơn 2.000 du khách và gần 1.000 thủy thủ đoàn tham quan Vịnh Hạ Long và các điểm du lịch ở Quảng Ninh. Theo kế hoạch, tàu sẽ rời cảng vào lúc 13 giờ ngày  28/11. Sự kiện này ghi dấu mốc quan trọng, tạo ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh, mở thêm những không gian mới cho hợp tá, phát triển du lịch, kinh tế mang tầm quốc tế

VNA bố trí hai chuyến bay thằng phục vụ đội tuyển bóng đá và người hâm mộ

Ngày 27/11, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, sẽ bố trí hai chuyến bay thẳng từ Hà Nội đi Phi-li-pin, đưa Đội tuyển bóng đá Việt nam và người hâm mộ tham dự và cổ vũ trận bán kết lượt đi Giải Bóng đá vô địch Đông – Nam Á 2018. Sáng 28/11, chuyến bay thẳng đầu tiên bằng máy bay A321 đưa Đội tuyển bóng đá Việt Nam từ sân bay Nội Bài đến sân bay Bacolod, thời gian bay khoảng 3 giờ 35 phút (bình thường phải nối chuyến ba chặng). Chuyến bay thẳng thứ hai dành cho cổ động viên sẽ khởi hành từ Hà Nội sáng 2/12. Chuyến về ngày 3/12 sẽ chở toàn bộ đội tuyển cùng các cổ động viên. Hành khách chỉ được mang 5kg hành lý xách tay do hạn chế tải tại đường băng của sân bay Bacolod.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 30/11/2018:

Hơn 14,1 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam

Ngày 29-11, Tổng cục thống kê cho biết, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 11 ước tính đạt hơn 1,3 triệu lượt người, tăng 8% so với tháng trước. Tính chung 11 tháng năm nay, khách quốc tế đến nước ta ước đạt hơn 14 triệu lượt người, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến bằng phương tiện hàng không chiếm 79,6%, đường biển chiếm 0,3%, đường bộ chiesm 20,1%. Các thị trường khách tăng mạnh nhất là : Hàn Quốc (tăng 46,5%), Phần Lan (tăng 28,8%), Trung Quốc (tăng 26,9%), Đan Mạch (tăng 15,4%)… Khách du lịch nội địa 11 tháng đầu năm đạt 73,9 triệu lượt, trong đó cso 36,9 triệu lượt lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 558.000 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2017

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/11/2018:

Khai mạc Festival Âm nhạc mới Á – Âu năm 2018

Tối 24-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức khai mạc Festival Âm nhạc mới Á – Âu lần thứ ba năm 2018. Đến dự, có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cùng đông đảo các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong nước và quốc tế

Đây là lần thứ ba Festival được tổ chức. Với chủ đề “Nhịp cầu âm thanh Á – Âu”, Festival năm nay quy tụ hơn 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ của hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự, trình diễn năm chương trình hòa nhạc chính ở các thể loại: giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và phương Tây. Festival được khai mạc với chương trình nhạc giao hưởng giới thiệu 11 tác phẩm mới sáng tác do hai nhạc trưởng Hon-na Tét-xu-gi và Doe Dê-ni-ô-đi chỉ huy.

Nhà hát tuổi trẻ dựng hai vở diễn mới và ra mắt hệ thống bán vé trực tuyến

Nhà hát Tuổi trẻ vừa hoàn thành dàn dựng và sẽ công diễn trong tháng 12 vở diễn Tin ở hoa hồng của tác giả Lưu Quang Vũ và hợp tác Nhà hát Không tưởng của Nhật Bản dựng vở Cậu Va-ny-a của đại văn hào người Nga Sê-khốp. Dịp này, nhà hát đã tổ chức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới sau 40 năm thành lập và ra mắt hệ thống bán vé trực tuyến (online). Bộ nhận diện thương hiệu được thiết kế ấn tượng, mở ra một chặng đường phát triển mới của nhà hát. Trong khi đó, hệ thống bán vé trực tuyến tại địa chỉ: http://www.datve.nhahattuoitre.vn hướng tới sự tiện lợi, phù hợp thời kỳ công nghệ và hội nhập quốc tế với mong muốn mang nghệ thuật tới gần công chúng cả nước.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/11/2018:

Hội thảo khoa học về danh nhân lịch sử Nguyễn Công Trứ

Kỷ niệm 240 năm Ngày sinh 19/12/178 và 160 năm Ngày mất 7/12/1858 Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ, ngày 24/11, tại Hà Tĩnh, tổ chức Hội thảo khoa học phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “Nguyễn Công Trứ với lịch sử, văn hóa Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19”.

52 tham luận của các đại biểu tập trung phân tích, làm sáng tỏ những đóng góp của Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ với triều đình nhà Nguyễn và thời đại; nêu bật những công lao to lớn của ông đối với quê hương, đất nước trên các phương diện xã hội, văn hóa, quân sự và kinh tế. Hội thảo thảo luận theo hai chủ đề chính: “Nguyễn Công Trứ với văn học, văn hóa, gia đình, quê hương và dòng tộc” và “Nguyễn Công Trứ với lịch sử, chính trị, tư tưởng và thời đại”.

Việt Nam đăng quang Giải vô địch bóng đá bãi biển Đông – Nam Á

Chiều 24-11, trong trận chung kết Giải vô địch bóng đá bãi biển Đông – Nam Á 2018 diễn ra tại Ba-li (In-đô-nê-xi-a), đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng thuyết phục trước đội tuyển Thái-lan và đăng quang ngôi vô địch.

Thi đấu với tâm lý thoải mái, đội tuyển Việt Nam nhập cuộc nhanh, thể hiện một lối chơi kỹ thuật gây nhiều bất ngờ với các cầu thủ Thái-lan. Tuy bị đối thủ dẫn trước, nhưng sau đó thầy trò HLV Lê Văn Tú đã nỗ lực “lội ngược dòng” và kết thúc trận đấu với tỷ số 6-4. Đội tuyển Thái-lan nhận ngôi Á quân, đội tuyển Ma-lai-xi-a xếp ở vị trí thứ ba, đội chủ nhà In-đô-nê-xi-a xếp thứ tư.

Ra mắt Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa

Ngày 24-11, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã ra mắt sau khi hợp nhất bốn đoàn nghệ thuật chèo, tuồng, cải lương, dân ca dân vũ của tỉnh Thanh Hóa với chương trình nghệ thuật Sắc màu xứ Thanh tại sân khấu Nhà hát Lam Sơn. Các nghệ sĩ của nhà hát đã biểu diễn các tiết mục đặc sắc, khai thác từ những chất liệu dân gian do NSND Hoàng Hải dàn dựng như: vũ điệu Xuân Phả lai triều, tổ khúc Âm vang sông Mã, hát múa Mưa rơi. Việc hợp nhất các đơn vị về chung Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa giúp phát huy lợi thế của từng loại hình nghệ thuật, tăng tính hiệu quả trong hoạt động phục vụ công chúng.

Khánh thành trung tâm sản nhi quy mô 500 giường bệnh tại Phú Thọ

Ngày 24-11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức khánh thành Trung tâm sản nhi với quy mô 500 giường bệnh được xây dựng theo mô hình xã hội hóa. Trung tâm được khởi công xây dựng từ tháng 10/2016 trên diện tích 6,74 héc-ta, đầu tư theo mô hình bệnh viện – khách sạn đạt tiêu chuẩn bố sao. Trung tâm có năm phòng chức năng, 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng chuyên sâu trong lĩnh vực sản khoa và nhi khoa, tổng mức đầu tư giai đoạn một 1.500 tỷ đồng với các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, như: Máy siêu âm 4D, máy chụp cộng hưởng từ, hệ thống lưu trữ tế bào gốc.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/11/2018:

Bàn giao ngôi nhà khăn quàng đỏ tặng gia đình học sinh nghèo

Chiều 20/11, Huyện đoàn Thường Xuân (Thanh Hóa) phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện UBND xã Xuân Cẩm tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà khăn quàng đỏ tặng gia đình em Lò Văn Hiếu, học sinh lớp 6A, Trường THCS Xuân Cẩm.

Bố mất sớm, mình mẹ nặng gánh mưu sinh cho nên ngôi nhà của gia đình Hiếu đã xuống cấp, các thành viên trong gia đình phải ở nhờ nhà chú họ. Biết ơn thầy, cô giáo và đấng sinh thành, dưỡng dục, Lò Văn hiếu luôn nỗ lực vượt khó, đạt kết quả cao trong học tập. Hội Đồng đội huyện Thường Xuân đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng, Công ty xi-măng Long Sơn, hỗ trợ 52 tr đồng và các đoàn viên, thanh niên, nhân dân xã Xuân Cẩm trợ giúp công lao động tổ chức xây dựng, bàn giao ngôi nhà khăn quàng đỏ có diện tích gần 100 m2 tặng gia đình Hiếu có nơi ở, sinh hoạt ổn định

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/11/2018:

Đưa vào hoạt động Phòng thông tim can thiệp mạch tại tỉnh Sóc Trăng

 Ngày 23-11, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) phối hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng tổ chức đưa vào hoạt động Phòng thông tim can thiệp mạch thuộc Khoa Tim mạch – BV đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Đây là kết quả từ chương trình chuyển giao kỹ thuật cho BV đa khoa tỉnh Sóc Trăng từ BV ĐHYD. Phòng thông tim can thiệp mạch này chuyên về ứng dụng kỹ thuật ít xâm lấn trong điều trị các bệnh lý tim mạch, nhằm đem lại cho người bệnh một kết quả điều trị tốt nhất và thời gian bình phục nhanh hơn. Người dân Sóc Trăng có thể thụ hưởng những kỹ thuật điều trị tiên tiến ngay tại địa phương

Gắp dị vật gây tắc đường tiêu hóa trên

Ngày 23/11, Bệnh viện E tiếp nhận cấp cứu một người bệnh nữ, 6 tuổi, ở Hà Nội do nuốt dị vật hình tròn như đồng xu, vướng vào đường tiêu hóa trên. Trước đó vài ngày, người bệnh bị ho nhiều, nên đã tự dùng viên ngậm không rõ nguồn gốc, khi ho đã vô tình nuốt phải viên thuốc đó. Điều đáng nói, viên thuốc được tặng và quảng cáo là đá có thể chữa nhiều bệnh.

Các bác sĩ cảnh báo hiện chưa rõ công dụng của thuốc nêu trên đối với sức khỏe con người, người dân không nên tin vào những lời quảng cáo mà bỏ thuốc điều trị.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 22/11/2018:

Sôi nổi hội đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ

Nhân dịp lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ, ngày 21/11, Giải đua ghe Ngo truyền thống tỉnh Sóc Trăng năm 2018 chính thức khai mạc. Có hơn 2.500 vận động viên (VĐV) thuộc 51 đội đua ghe Ngo (41 đội nam và 10 đội nữ) của các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau dự giải. Năm nay, mức thưởng tại Giải đua ghe Ngo nam và nữ bằng nhau với các mức 100 triệu đồng, 80 triệu đồng, 60 triệu đồng và 50 triệu đồng tương ứng với thứ hạng từ vô địch đến hạng tư. Giải sẽ kết thúc vào chiều ngày 22/11.

Chiều 21/11, trên sông Long Bình, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra Giải đua ghe Ngo tranh cúp Sacombank 2018 của đồng bào Khmer. Đội ghe Ngo huyện Càng Long vô địch ở cả ba cự ly 800m, 600m và 500m, đội ghe Ngo huyện Cầu Kè giành giải nhì.

Trưng bày trang phục và trang sức các dân tộc đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 21-11, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, Bảo tàng Vĩnh Long phối hợp Bảo tàng TP Cần Thơ và Bảo tàng tỉnh An Giang khai mạc trưng bày chuyên đề “Trang phục, trang sức các dân tộc đồng bằng sông Cửu Long” nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23-11-1940 – 23-11-2018), 96 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 – 23-11-2018) và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, 23-11. Chuyên đề giới thiệu hơn 350 hình ảnh và hiện vật các loại trang phục, trang sức tiêu biểu của dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20 gồm: trang phục lễ hội, trang phục sinh hoạt đời thường được làm từ chất liệu vải, tơ tằm,… cùng các loại trang sức được tạo tác tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện sự phong phú trong văn hóa của các dân tộc.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/11/2018:

10 sản phẩm đoạt giải cuộc thi “Y tế thông mình năm 2018”

Ngày 18/11, Bộ Y tế tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018”. Cuộc thi hướng tới các mục tiêu đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm ứng dụng trong y tế, trong đó chú trọng các sản phẩm đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành. Kết quả cuộc thi là cơ sở hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành trong tương lai để quản lý hiệu quả, minh bạch, chất lượng; là dịp để tìm kiếm, giới thiệu những giải pháp, phần mềm tốt, phù hợp với thực tiễn y tế Việt Nam. Sau sáu tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 42 sản phẩm của 23 đơn vị. Ban tổ chức đã chọn được những sản phẩm xuất sắc và trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba, ba giải khuyến khích và một giải triển vọng.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 16/11/2018:

Triển lãm tư liệu linh vật Nghê Việt

Ngày 15-11, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Không gian văn hóa Hoa Lư tổ chức triển lãm “Tư liệu linh vật Nghê Việt” tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật nghê, nhằm giới thiệu và quảng bá về nghê – linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp phân biệt rõ hình tượng linh vật nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài, đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15-2-2019.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/11/2018:

Phạt tù chín đối tượng gây rối trật tự công cộng

Ngày 29-11, tại thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình mở phiên tòa xét xử chín bị cáo trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình vào ngày 11-6-2018.

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ đến 15 giờ 30 phút ngày 11-6, có rất nhiều người tham gia tụ tập đông người trên Quốc lộ 1, thuộc địa bàn thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình làm mất an ninh trật tự, gây cản trở giao thông, thì lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) đang bảo vệ trật tự công cộng và chính quyền địa phương dùng loa tuyên truyền yêu cầu những người tham gia tụ tập giải tán để tránh ùn tắc giao thông, không quá khích làm mất an ninh trật tự.

Nhưng các đối tượng Dương Văn Ngoan, SN 1978, trú xã Hòa Minh; Phan Văn Lành, SN 1988, trú xã Phước Thể; Nguyễn Thị Hòa, SN 1972, trú xã Hòa Phú; Võ Mến, SN 2000; Đặng Văn Tùng, SN 2000; Lê Văn Tâm, SN 2001; Hồ Đặng Văn An, SN 1998; Nguyễn Văn An, SN 1990 và Nguyễn Xí, SN 1990 cùng trú thị trấn Phan Rí Cửa, tất cả đều thuộc huyện Tuy Phong (Bình Thuận) không chấp hành mà có hành vi hô hào, kích động dùng gậy, gạch, đá, bom xăng tự chế tấn công vào lực lượng CSCĐ.

Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, trước sự tấn công quyết liệt của những người quá khích, lực lượng CSCĐ lùi vào trụ sở Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Phan Rí, Công an tỉnh Bình Thuận. Các đối tượng trên tiếp tục sử dụng gạch, đá, gậy, bom xăng tự chế, cửa cổng bằng sắt tấn công vào lực lượng CSCĐ.

Phải đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, các đối tượng quá khích mới rút khỏi trụ sở Đội Cảnh sát PCCC-CNCH Phan Rí, tình hình trật tự mới dần ổn định.

Hậu quả của các đối tượng quá khích gây ra đã làm một số cán bộ, chiến sĩ CSCĐ bị thương nhẹ; 30 xe ô-tô, mô-tô bị hư hỏng, trong đó có 12 xe ô-tô các loại bị cháy hoàn toàn; nhiều trang thiết bị của Đội cảnh sát PCCC và trụ sở bị hư hỏng…; làm ách tắc giao thông Quốc lộ 1 đoạn đi qua khu vực này hơn sáu tiếng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng thể hiện sự quá khích, hung hãn, manh động; gây cản trở giao thông trong nhiều giờ, gây tổn hại sức khỏe của lực lượng CSCĐ làm nhiệm vụ và làm cho cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ được phân công; ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Trong số này, có Võ Mến, Đặng Văn Tùng, Lê Văn Tâm khi thực hiện hành vi phạm tội là người dưới 18 tuổi. Tại phiên tòa, những bị cáo này được chỉ định luật sư bào chữa và người giám hộ là cha, mẹ dự phiên tòa; còn lại các bị cáo khác không yêu cầu luật sư bào chữa.

Qua xét hỏi của chủ tọa phiên tòa, tất cả các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình và bày tỏ sự ăn năn, hối hận mong muốn được pháp luật khoan hồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử khẳng định: “Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến an ninh trật tự, an toàn xã hội; gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của nhiều người, làm trở ngại hoạt động của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng”.

Trên cơ sở cáo trạng của Viện Kiểm sát và lời luận tội của kiểm sát viên; căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa và các quy định của Bộ luật Hình sự, thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên các bị cáo trên phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” được quy định tại các điểm b, c, đ khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuy nhiên, các bị cáo này đã thành khẩn khai báo; chưa có tiền án, tiền sự; có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; đa số bị cáo có trình độ học vấn thấp, nhận thức về pháp luật phần nào còn hạn chế là những tình tiết giảm nhẹ.

Tòa tuyên phạt bị cáo Dương Văn Ngoan 5 năm tù giam; xử phạt Phan Văn Lành và Nguyễn Thị Hoa mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù giam; các bị cáo Võ Mến, Đặng Văn Tùng, Lê Văn Tâm, Hồ Đặng Văn An, Nguyễn Văn An và Nguyễn Xí mỗi bị cáo bị xử phạt 3 năm tù giam.

Cùng với các bản án đã tuyên, Chủ tọa phiên tòa cũng khẳng định, trong vụ án này, còn có một số đối tượng khác có hành vi hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý trong vụ án “hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ”.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/11/2018:

Khởi tố Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang

Ngày 28-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với các ông: Lê Huy Toàn, Lương Huy Giáp và Võ Mỹ; tống đạt lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, đồng thời khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ba bị can nói trên.

Trước đó, ngày 21-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Toàn, SN 1964, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang.

Cùng bị khởi tố có ông Lương Huy Giáp, cán bộ Phòng Tài chính Kế hoạch; ông Võ Mỹ, cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, với cùng tội danh nêu trên; trong đó ông Lê Huy Toàn là người có vai trò chủ chốt. Ngày 27-11, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can của cơ quan CSĐT.

Theo hồ sơ, cá nhân ông Toàn có nhiều sai phạm về đất đai, đền bù giải tỏa, cấp đất tái định cư tại dự án Khu đô thị Hoàng Long, do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư.

Liên quan vụ việc, từ tháng 10-2017 đến tháng 11-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bốn vụ án, tám bị can. Trong đó, với vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Khánh Hùng, làm nghề tự do, ngụ phường Phước Long; vụ án “Giả mạo trong công tác”, khởi tố hai bị can gồm: ông Đỗ Thế Vinh và ông Nguyễn Ngọc Khánh cùng là nhân viên Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC, thành viên Tổ công tác của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư dự án Khu đô thị Hoàng Long; vụ án “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, khởi tố hai bị can gồm: ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ địa chính và bà Vũ Thị Mai Hương, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/11/2018:

Khởi tố vụ giáo viên bắt học sinh tát bạn

Ngày 26-11, Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định khởi tố vụ án “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ luật Hình sự để điều tra vụ một giáo viên tại Trường THCS Duy Ninh bắt các học sinh trong lớp tát vào má một bạn nam do chửi tục.

Như Nhân Dân điện tử đã thông tin, sự việc xảy ra vào chiều 19-11, trong lúc ra chơi, em H.L.N., học sinh lớp 6/2 Trường THCS Duy Ninh có chửi tục. Một bạn nghe được liền báo với cô chủ nhiệm là Nguyễn Thị Phương Thủy. Nghe vậy, cô chủ nhiệm yêu cầu mỗi người trong lớp phải tát em N. 10 cái để phạt. Hậu quả, mặt mũi nam học sinh này bị sưng tím phải đến bệnh viện điều trị.

Trước việc làm sai trái của mình, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy và Ban Giám hiệu nhà trường và đại diện chính quyền địa phương đã đến xin lỗi em N. và gia đình. Hiện, em N. đã đi học bình thường.

Trước đó, ngày 24-11, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Quảng Ninh đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy do hành vi phản giáo dục này.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 28/11/2018:

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ba đối tượng gây rối trật tự tại sân bay Thọ Xuân

Chiều ngày 25-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã ban hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: Phạm Hữu An, sinh năm 1990, trú tại số nhà 03, ngõ 46, Mật Sơn 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa; Lê Văn Nhị, sinh năm 1977 và Lê Trung Dũng, sinh năm 1984 cùng ở xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Cảng hàng không dân dụng Thọ Xuân.

Trước đó, khoảng 14 giờ 20 phút ngày 23-11, Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng đến cảng hàng không Thọ Xuân để tiễn người nhà đi chuyến bay VN1271 chặng bay Thanh Hoá – TP Hồ Chí Minh dự kiến cất cánh lúc 15 giờ 05 phút cùng ngày. Sau khi người nhà làm xong các thủ tục check- in, Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng nhờ nhân viên hãng hàng không VietJet Air Lê Thị Giang đang làm nhiệm vụ kiểm soát hành lý tại ga đi chụp ảnh hộ.

Ba đối tượng tiếp tục muốn chụp ảnh chung cùng chị Giang, nhưng chị Giang từ chối vì lý do công việc. Không được đáp ứng yêu cầu, Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng to tiếng chửi, bới, hành hung chị Giang.

Đại diện hãng hàng không VietJet Air là bà Lê Thị Hiền chứng kiến sự việc vội can ngăn thì bị Lê Văn Nhị tát vào mặt, đạp vào người. Hai nhân viên kiểm soát an ninh là Trịnh Ngọc Hoàn và Vũ Quốc Hội đang thực hiện nhiệm vụ tại ga hành khách bị Lê Trung Dũng đánh vào mặt. Lực lượng an ninh hàng không phối hợp với tổ công tác của Công an huyện Thọ Xuân khống chế, bắt giữ ba đối tượng.

Sau một thời gian xác minh, điều tra, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thọ Xuân đã ban hành các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can: Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị, Lê Trung Dũng về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục điều tra rõ vụ án, phục vụ xử lý nghiêm theo pháp luật.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/11/2018:

Xử phạt hai công ty thép vi phạm về môi trường

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa ký Quyết định số 5585/QĐ-XPVPHC và 5586/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty thép Dana – Ý và Dana – Úc về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, Công ty cổ phần Thép Dana-Úc (đường số 1, Khu công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) bị phạt 740 triệu đồng; phạt Công ty cổ phần Thép Dana-Ý (đường số 11B, Khu công nghiệp Thanh Vinh, Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) 400 triệu đồng. Cả hai công ty nêu trên đều thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) của dự án; không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hại đã sử dụng của dự án.

Cả hai công ty bị đình chỉ hoạt động sản xuất sáu tháng để khắc phục các vi phạm nói trên.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/11/2018:

Tuyên án các bị cáo trong vụ án tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 22-11, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hồ Chí Minh đã tuyên án 16 bị cáo trong vụ án “Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ,” “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long – MHB (nay đã sáp nhập vào Ngân hàng BIDV).

Theo đó, các bị cáo: Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị MHB) lãnh 13 năm tù; Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB) 10 năm tù; Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán MHBS) 11 năm tù; Ðặng Văn Hòa (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty MHBS) sáu năm tù; Trương Thanh Liêm (nguyên Phó Giám đốc Khối ngân hàng đầu tư MHB) bốn năm tù; Ðoàn Việt Thắng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty MHBS) bốn năm tù; 10 bị cáo còn lại, mỗi bị cáo bị phạt ba năm tù, cho hưởng án treo. Tòa tuyên, buộc các bị cáo liên đới khắc phục hậu quả vụ án nêu trên 400 tỷ đồng.

Theo nội dung bản án, Huỳnh Nam Dũng và 15 bị cáo có hành vi chuyển 4.975 tỷ đồng từ MHB cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Công ty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng; sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu. Từ môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng, đã dẫn đến thiệt hại cho MHB gần 350 tỷ đồng. Công ty MHBS mở tài khoản cá nhân làm tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán, gây thiệt hại thêm 108,3 tỷ đồng.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/11/2018:

Truy tặng Bằng khen cho dân quân tự vệ tử vong khi đuổi bắt cướp

Ngày 18-11, UBND tỉnh Đồng Nai đã truy tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Thành Tùng (25 tuổi), dân quân tự vệ xã An Viễn, huyện Trảng Bom bị chết khi truy đuổi các đối tượng cướp tài sản.

Trước đó, ngày 16-11, Ban Chỉ huy quân sự xã An Viễn đã phân công lực lượng tổ chức tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Khoảng 23 giờ cùng ngày, lực lượng tuần tra nhận được thông báo về việc phát hiện hai đối tượng cướp tài sản đang chạy về hướng xã An Viễn. Sau đó, lực lượng tuần tra phát hiện hai đối tượng có biểu hiện khả nghi trên đường, yêu cầu các đối tượng dừng xe kiểm tra. Tuy nhiên, hai đối tượng phóng xe bỏ chạy.

Anh Nguyễn Thành Tùng và anh Vũ Thế Phương (22 tuổi), là dân quân tự vệ xã An Viễn đuổi theo. Khi hai anh đuổi kịp, đối tượng ngồi phía sau đã dùng chân đạp vào xe của lực lượng tuần tra khiến hai anh té ngã. Anh Nguyễn Thành Tùng bị thương nặng, đến khoảng 2 giờ ngày 17-11, anh Tùng chết tại bệnh viện.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/11/2018

Thông cáo báo chí kỳ họp 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Từ ngày 12 đến 14-11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

1- Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh

Đồng chí Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, đồng chí đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

2 – Xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Sau khi xem xét khách quan, toàn diện các vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:

– Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng Ban Đổi mới doanh nghiệp, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ.

– Thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đồng chí Trần Văn Hiếu, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Tài chính.

– Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với đồng chí Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư.

3 – Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đồng chí Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng đồng chí không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, đồng chí đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

Vi phạm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Chu Hảo.

4 – Cũng trong kỳ họp này, UBKT Trung ương đã cho ý kiến vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy định của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

ỦY BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 16/11/2018:

Đối tượng sử dụng rượu, bia ngày càng trẻ hóa

Tại Hội thảo đánh giá tác động kinh tế – xã hội liên quan dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 15-11, các chuyên gia đã chỉ rõ tuổi người sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Đây là vấn đề nghiêm trọng do các hệ lụy về sức khỏe, xã hội. Tỷ lệ uống rượu, bia ở vị thành niên và thanh niên là 79,9% đối với nam và 36,5% đối với nữ.

Đáng chú ý, tại nhiều nơi, sử dụng rượu, bia đã trở nên thái quá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình và cộng đồng; tạo thành trào lưu, nét xấu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mặt khác, so với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, dự án luật chưa điều chỉnh nhiều chính sách, nhất là ba biện pháp: Kiểm soát sự sẵn có của rượu, bia; kiểm soát ma-két-tinh rượu, bia; chính sách thuế và giá.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/11/2018:

Các bị cáo trong đường dây đánh bạc qua in-tơ-nét nói lời sau cùng

Sáng 24-11, Hội đồng xét xử vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet kết thúc phần tranh tụng. Trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Là người đầu tiên bước lên bục bị cáo, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói: Trước hết, những lời xin lỗi của tôi với Đảng, với Chính phủ và với ngành công an tôi đã trình bày nhiều lần và mãi mãi trong cuộc đời này, tôi vẫn giữ lời xin lỗi như vậy. Cảm ơn Hội đồng xét xử đã dân chủ, công khai và bảo đảm quyền, lợi ích cho tất cả bị cáo; cảm ơn các luật sư bào chữa, cám ơn bạn bè của tôi và cả những người tham gia tố tụng đã tham gia dự phiên tòa.
Sau đó, trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương cũng cảm ơn cơ quan điều tra, trại tạm giam và cán bộ quản giáo đã quan tâm đến bị cáo trong suốt giai đoạn điều tra cũng như những ngày ở tòa.

Là người đứng đầu CNC, Nguyễn Văn Dương xin nhận toàn bộ trách nhiệm làm liên đới cán bộ, nhân viên dưới quyền: “Tôi mong Hội đồng xét xử cho tôi được nhận thay mọi trách nhiệm của nhân viên CNC và xem xét không áp dụng hình phạt tù cho nhân viên CNC để họ trở về bên gia đình”.

Tôi vô cùng ân hận vì đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an, danh dự của gia đình, mất đi cơ hội cống hiến của bản thân. Với tôi đây là bài học đáng giá nhất trong cuộc đời, cũng là bài học đau xót của bản thân về hiểu biết, tuân thủ pháp luật trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, Nguyễn Văn Dương nói.

Tiếp đến là phần nói sau cùng của bị cáo Phan Sào Nam. Theo bị cáo Nam, đến nay đã nhận thức hoàn toàn những sai lầm tội lỗi. Ngoài những mặt tiêu cực, thì thời gian qua bị cáo cũng nhận ra được những mặt tích cực của cuộc sống như những lúc khó khăn nhận được quan tâm của bạn bè, gia đình. Theo bị cáo Nam, đây là sự may mắn trong cuộc đời, nhờ vụ án đưa ra xét xử mà những sai phạm đã dừng lại, các hậu quả không lan rộng.

Phan Sào Nam cũng gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người, những cá nhân, gia đình, tổ chức đã bị ảnh hưởng bởi vụ án này. Đồng thời, xin Hội đồng xét xử xem xét thêm quan điểm bào chữa của các luật sư và hứa sẽ cải tạo tốt để trở thành con người tốt hơn, mang lại những giá trị cho xã hội.

Trong những lời nói sau cùng tại Tòa, một lần nữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khẳng định những sai phạm của mình trong vụ án mà Viện Kiểm sát đã truy tố, luận tội là đúng. Bên cạnh đó, bị cáo tiếp tục gửi lời xin lỗi tới Bộ Công an vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, xin lỗi vì tại phiên xét hỏi đã phản bác lại những lời khai nhận tội trước đó. Bị cáo Hóa mong muốn Tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cho cơ hội cuối cùng để sống những năm tháng còn lại cùng gia đình.

Sau đây, tòa sẽ bước vào phần nghị án dự kiến kéo dài năm ngày.

Dự kiến ngày 30-11, Tòa sẽ tuyên án.

Đình chỉ công tác đối với giáo viên bắt học sinh tát bạn

Sáng 24-11, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Lê Ngọc Huân cho biết, vừa chỉ đạo đình chỉ công tác giáo viên Nguyễn Thị Phương Thủy do hành vi bắt nhiều học sinh tát vào má của một nam sinh lớp 6 chửi tục.

Sự việc xảy ra vào chiều 19-11, trong lúc ra chơi, em H.L.N, học sinh lớp 6/2 Trường THCS Duy Ninh có chửi tục. Một bạn nghe được liền báo với cô chủ nhiệm là Nguyễn Thị Phương Thủy. Nghe vậy, cô chủ nhiệm yêu cầu mỗi người trong lớp phải tát Nhật 10 cái để phạt. Nhiều em không muốn tát bạn nhưng sợ cô giáo nên phải miễn cưỡng tát bạn.

Không chỉ bị bạn trong lớp tát rất nhiều cái vào má, học sinh H.L.N còn bị cô giáo tát thêm một cái nên mặt mũi bị sưng tím. Sau đó gia đình phải đưa học sinh này đến Bệnh viện huyện Quảng Ninh điều trị.

Nhận thức được việc làm sai trái của mình nên ngay đó, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy và Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện chính quyền địa phương đã đến xin lỗi em N và gia đình.

Trong buổi họp sáng nay tại Trường THCS Duy Ninh, Phó Chủ tịch huyện Quảng Ninh Lê Ngọc Huân đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đình chỉ công tác 15 ngày đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy do hành vi phản giáo dục trên.

Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng huyện Quảng Ninh làm rõ.

Hương Giang

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: