Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 19, 2019

Về “Những đôi mắt mang hình viên đạn”

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:45 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười, kỳ 2 tháng 2 năm 2019.

VỀ “NHỮNG ĐÔI MẮT MANG HÌNH VIÊN ĐẠN”

Nhạc sĩ Trần Tiến

Lời dẫn của Phạm Tôn: Bài này đăng trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 17/2/2019. Thời gian nhạc sĩ Trần Tiến đưa bài hát này đến đài Tiếng nói Việt Nam thì người phụ trách âm nhạc của Đài là nhạc sĩ Phạm Tuyên.

—o0o—

Đêm 17-2 ấy, tôi đang ngồi với một nhà thơ tại một quán rượu đêm duy nhất của Hà Nội những năm 1970 sau ga Hàng Cỏ.

Chợt nghe ồn ào, la hét, khóc lóc ngoài sân ga. Những đoàn tàu ở đâu đó chở về kín mít những đám đông hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em.

Ngoài phố bụi mù những đoàn xe chở bộ đội đi đâu đó. Bạn tôi là nhà thơ lính vội vàng về cơ quan trực chiến. Đêm đó, cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã nổ ra.

Bóng hình những người chạy về và những người cầm súng đi ngược ra biên giới ám ảnh tôi.

“Đoàn quân vội đi /Đi về biên giới / Cũng từ biên giới về những bầy trẻ nhỏ /Đoàn quân lặng im, nhìn đàn em bé / Từng đôi mắt đen xoe tròn, từng đôi mắt mang hình viên đạn…”.

Bài hát Những đôi mắt mang hình viên đạn hoàn thành sau hai tiếng ngày hôm sau, và tôi “phi” ngay lên gửi ban biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam. Bị trả lại. Họ nói sao không hát rõ đích danh “quân Trung Quốc – bọn bành trướng Bắc Kinh“? Tôi lặng lẽ quay về. (Chúng tôi nhấn mạnh – PT)

Tôi yêu nước và chống chiến tranh. Người nghệ sĩ nào trên thế giới cũng sẽ làm điều đó. Nhưng tiếng hát căm giận khi quê hương bị giày xéo thì không ai ngăn cản được:

“Từng đôi mắt bao lần tiễn biệt / Từng đôi mắt bao lần ước hẹn / Từng đôi sáng lên / Cháy lên như ngàn ánh lửa / Từng đôi mắt quê hương trông theo đoàn quân/ Người chiến sĩ hãy giữ lấy…”.

Tôi chép bài này cho anh Phạm Trọng Cầu trong một lần vào TP.HCM rồi bất ngờ vài tháng sau, các đoàn ca nhạc và các nhóm ca khúc chính trị thành phố ra Hà Nội biểu diễn đều hát và hát thành công, công lao đó thuộc về anh Cầu cùng các nhạc sĩ trẻ của Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Tuy vậy, nhiều người vẫn nhầm bài hát này viết trong cuộc chiến biên giới Tây Nam.

Ông Võ Văn Kiệt, bí thư Thành ủy TP.HCM, ngày đó có dịp nghe bài hát đã đem lòng yêu quý và bộc lộ tình cảm của mình trên báo Nhân Dân.

Từ bài báo đó, ca khúc này lại có giấy thông hành đến với các phương tiện truyền thông chính thức phía Bắc. Đài Tiếng nói Việt Nam sau đó cũng phát. Bài hát Những đôi mắt mang hình viên đạn đã sống bốn mươi năm nay.

  • Tin trên trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 19/2/2019

Cần phải chỉ đích danh cuộc chiến

Theo PGS TS Nguyễn Mạnh Hà nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, “Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc từ năm 1979 cần phải chỉ đích danh là cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc đánh Việt Nam. Không thể gọi là quân Trung Quốc tiến xuống hay tiến vào Việt Nam, bởi như vậy không nói lên được bản chất vấn đề. Sách giáo khoa lịch sử phải viết cụ thể về cuộc chiến này chứ không thể viết dăm ba dòng như vậy thì ai có thể hiểu được?”

Nguyen Manh Ha

Theo ông, “Cần tuyên truyền, giáo dục mạnh hơn để giới trẻ biết và hiểu về cuộc chiến này vì lâu nay chúng ta viết lịch sử theo định hướng không thực sự phản ánh sự thật lịch sử khiến nhiều người trẻ “mù tịt” thông tin về cuộc chiến đấu chính nghĩa để bảo vệ bờ cõi biên cương phía Bắc của tổ quốc.

Đức Bình

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: