Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 18, 2019

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 2 tháng 5 năm 2019)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:18 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 2 tháng 5 năm 2019.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/5/2019:

Đồng chí Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Ngày 14-5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt.

Dự họp có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên.

Nguyen Phu Trong chu tri cuoc hop can bo chu chot

Sau khi nghe Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo bốn Văn phòng (Văn phòng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ) báo cáo một số tình hình và kết quả công việc tháng 4-2019, đề xuất một số vấn đề cần quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới, các lãnh đạo chủ chốt đã thảo luận và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã kết luận: Tháng 4 và nửa đầu tháng 5-2019, có nhiều ngày lễ kỷ niệm và sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng.

Lãnh đạo chủ chốt và các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đã bám sát chương trình, kế hoạch và diễn biến của tình hình, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ; xử lý kịp thời và hiệu quả những vấn đề đột xuất, phát sinh, bảo đảm tốt các công việc của Đảng, Nhà nước, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng, đối ngoại, công tác chỉnh đốn, xây dựng Đảng và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Lãnh đạo chủ chốt thống nhất cao với các công việc trọng tâm của tháng 5-2019 và thời gian tới. Trước mắt, tổ chức thành công Hội nghị Trung ương 10 khóa XII, các phiên họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư sắp tới; tập trung bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng các văn kiện trình Đại hội XIII và các công việc chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tiếp tục chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tất cả các chương trình, kế hoạch đã đề ra cần phải bám sát để kiểm tra, đôn đốc thực hiện, không được để chậm việc, sót việc, không được chủ quan, tự mãn; lần này cần phải quan tâm chỉ đạo nhiều hơn, sát hơn đại hội đảng bộ các cấp, không để vì chuẩn bị đại hội mà sao nhãng các công việc thường xuyên, công việc phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng, chăm lo đời sống của nhân dân; tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần kiên quyết, kiên trì; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất cao ở các cấp, các ngành, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tham mưu, đề xuất bố trí các công việc của các lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, bảo đảm các hoạt động của Đảng, Nhà nước thông suốt, nhịp nhàng, hiệu quả cao.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 13/5/2019:

Khai mạc trọng thể Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019

Sáng 12-5, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã chính thức khai mạc tại trung tâm Hội nghị quốc tế Chùa Tam Chúc, Hà Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc.

Cùng dự có các lãnh đạo Phật giáo: Đại lão hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại lão hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Vesak 2019 tại Việt Nam; Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc… Tổng thống Myanmar; Thủ tướng Nepal; Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Armida Salsiah Alisjahbana; Nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch UBT.Ư MTTQVN cùng các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo.

Nguyen Xuan Phuc Vesak.png

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” cho thấy tầm vóc và ý thức trách nhiệm cao cả của Phật giáo trước tình hình biến động của thế giới trên nhiều phương diện đời sống, qua đó cho thấy thái độ tích cực cũng như niềm tin về khả năng góp phần hoá giải những vấn nạn thời đại của Phật giáo ngày càng được khẳng định. Đây là sự kiện văn hoá chính trị quan trọng của Liên hợp quốc được tổ chức hàng năm và là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai, với 4.500 đại biểu tham dự trong đó có 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hàng nghìn phật tử nhân dân trên cả nước.

Sau các nghi thức cung rước tri tôn giáo đức phẩm, tăng thống và các nguyên thủ quốc gia; xưng tán tam bảo, niệm danh Hiệu phật, Diễn văn chào mừng nêu bật ý nghĩa của Đại lễ Vesak 2019; các đại biểu quốc tế cũng có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của phật giáo trong cuộc sống hiện đại.

Phát biểu tại Đại lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã vượt trên một Lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường, nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền tới tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, hoà hợp, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo và là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững, vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại.

Việt Nam tự hào được Liên hợp quốc chọn để tổ chức Đại Lễ Vesak 2019, với sự tham gia của Lãnh đạo các tông phái Phật giáo đến từ nhiều quốc gia và sự thành kính, hướng tâm về Đại lễ của muôn người yêu kính Phật giáo khắp nơi. Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ Vesak 2019, chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh đức Phật và cùng suy ngẫm về chân lý hoà bình, về tinh thần khoan dung, lòng từ bi; đồng thời phát huy những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, giảm thiểu xung đột và khổ đau, thiết lập mối quan hệ hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, dân tộc và cùng xây dựng một thế giới hoà bình, an lạc cho toàn nhân loại. Đó là một sự đồng điệu với các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, thịnh vượng, không ai bị bỏ lại phía sau, mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

Thủ tướng nêu rõ, thế giới đã bước vào thiên niên kỷ thứ ba, các quốc gia ngày càng phát triển, của cải vật chất ngày càng nhiều hơn nhưng cuộc sống hiện thực của người dân tại không ít nơi còn chịu khổ đau do chiến tranh, xung đột, thiên tai, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… Nhiều người với lối sống thực dụng đang xa dần hoặc quên đi những giá trị nhân bản. Sự quan tâm về vật chất quá lớn đã làm rộng ra một cách sâu sắc khoảng cách giữa giàu và nghèo, làm cho nền tảng đạo đức truyền thống của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng. Trước thực tế đó, tại Đại lễ Vesak hôm nay, chúng ta hãy cùng tĩnh tâm, chiêm nghiệm lời Phật dạy để tìm ra giải pháp và cùng nhau hành động để bảo vệ, kiến tạo cho thế giới ngày càng an lạc, tốt đẹp hơn.

Với chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế, nhân dân trên toàn thế giới với tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, vì sự hòa hợp giữa các dân tộc, góp phần củng cố những giá trị văn hóa cao đẹp của toàn nhân loại. Trong lĩnh vực văn hoá tinh thần, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc; đồng thời, tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hoá thế giới và hội nhập với các nền văn hoá tiên tiến trên thế giới.

Với vai trò là nước chủ nhà Đại lễ Vesak 2019, Thủ tướng hy vọng, những ngày tham dự Đại lễ của đại biểu sẽ thực sự bổ ích và có nhiều ý nghĩa, sẽ có những hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam hoà bình và tươi đẹp, về con người Việt Nam thân thiện, mến khách và về nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, thêm một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam quan tâm và tôn trọng những giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, hướng con người tới chân, thiện, mỹ, phù hợp với văn hoá, đạo đức và lối sống hướng thiện của con người Việt Nam.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/5/2019:

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019

Sáng 14-5, tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Ðại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) – Vesak 2019 đã bế mạc sau ba ngày làm việc.

Dự lễ bế mạc, có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bu-tan T.Đo-gi; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương; trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế. Cùng dự, có các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Giáo hội Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới.

Đọc diễn văn bế mạc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ – Vesak 2019, nêu rõ: Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hòa bình đích thực cho nhân loại. Ðại lễ Vesak 2019 đã thành công rực rỡ, thu hút gần 1.650 đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hàng nghìn chư tôn tăng ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Phát biểu ý kiến tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao sự nỗ lực và chúc mừng thành công của GHPGVN và các thành viên của Ủy ban Tổ chức quốc tế, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ, các ban, bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Nam đã dành nhiều tâm huyết, công sức để Vesak 2019 đạt được kết quả tốt đẹp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đại lễ Phật đản LHQ đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa, tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, là nơi gặp gỡ của phật tử và những người yêu kính đạo Phật. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, phát triển y tế, giáo dục và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật.

Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội, như từ thiện, giáo dục, y tế. Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ năm 2019 đã báo cáo tổng kết Ðại lễ và Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ năm 2019 thay mặt Ban tổ chức tuyên đọc “Tuyên bố chung – Tuyên bố Hà Nam Vesak LHQ 2019” bằng tiếng Việt. Tuyên bố chung đó nêu rõ: Sau ba ngày làm việc, thuyết trình học thuật, thảo luận, trao đổi chuyên sâu, tham gia các sự kiện văn hóa và thắt chặt tình thân hữu Phật giáo, các đại biểu đã nhất trí thông qua Tuyên bố Hà Nam 2019.

Tuyên bố Hà Nam 2019 gửi đi các thông điệp, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống, như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo, cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững… Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà LHQ hướng tới.

Sau Tuyên bố Hà Nam, Việt Nam chính thức chuyển giao quyền đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2020.

* Chiều 14-5, Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ năm 2019 thông tin: Đại lễ Vesak được tổ chức lần thứ ba tại Việt Nam với các chuỗi sự kiện, các chương trình văn hóa, các hoạt động phật sự đã đạt 10 kỷ lục cho sự kiện lần này. Cụ thể: Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất (vượt kỷ lục); Đại lễ Phật đản quốc tế lớn nhất (vượt kỷ lục); hội chợ văn hóa Phật giáo lớn nhất; triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất; chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo quốc tế lớn nhất; lá cờ Phật giáo xếp bằng đèn hoa đăng lớn nhất; số người tham dự tụng Kinh Chuyển Pháp Luân cầu nguyện hòa bình thế giới đông nhất; Đàn lễ Vesak 2019 – Đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới lớn nhất (vượt kỷ lục); lễ hội thắp đèn Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới có số lượng người tham gia đông nhất; số lượng người tham gia Lễ Tắm Phật đông nhất.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/5/2019:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Sáng 9-5, Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tham gia dien dan quoc gia phat trien doanh nghiep

Diễn đàn có chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” và với khẩu hiệu hành động “Make in Vietnam”.

Đây là sự kiện được Bộ Thông tin – truyền thông tổ chức nhằm xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Mục tiêu của diễn đàn là muốn biến các doanh nghiệp công nghệ trong nước trở thành một động lực để đột phá nền kinh tế, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và trở thành một nước phát triển.

Các doanh nghiệp công nghệ ở đây sẽ được hiểu theo nghĩa rất rộng. Trong đó, bao gồm những công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up), các công ty tư vấn, chuyển giao công nghệ và nhóm các doanh nghiệp truyền thống nhưng có nhiều nguồn lực và muốn chuyển hướng phát triển sang lĩnh vực công nghệ.

Các chủ đề chính tại Diễn đàn là Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam; Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; Chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam; Giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ.

Cùng với hơn 1.000 đại biểu là các chuyên gia, nhà quản lý, hoạch định chính sách, diễn đàn sẽ thảo luận về thực trạng ứng dụng và phát triển các công nghệ, đồng thời đề xuất các cách làm, giải pháp khả thi nhằm thay đổi thực trạng đó.

Mục tiêu của Bộ Thông tin – truyền thông là muốn làm thế nào để đưa các công nghệ mới vào thực tế cuộc sống, vào chính phủ, vào toàn bộ xã hội để giải quyết các bài toán đang tồn tại trong từng lĩnh vực, góp phần giúp tăng năng suất lao động của người Việt Nam.

Đây chỉ là bước khởi đầu trước khi hình thành nên một chiến lược chung nhằm thúc đẩy hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Trước khi bắt đầu diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham quan khu trưng bày các sản phẩm công nghệ do chính các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Khu trưng bày mang tên bức tường công nghệ “Make in Vietnam” được thiết kế và chia theo 5 khu vực, gồm công nghiệp 4.0; kinh tế, tài chính, thương mại điện tử; giao thông, xây dựng và tài nguyên, môi trường; y tế, du lịch; nông nghiệp và chuyển đổi số.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/5/2019:

Tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng hạng lên mức tích cực

Ngày 9-5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings công bố kết quả, nâng hạng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực, duy trì mức xếp hạng BB. Theo đánh giá của Fitch, Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa và kiềm chế nợ công, thành công trong việc đưa nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP, nợ công giảm xuống còn khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018.

Fitch dự báo, nợ Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020. Đây là kết quả được đánh giá cao trong bối cảnh chỉ tiêu nợ công của Việt Nam tiệm cận mức trần 65% GDP vào cuối năm 2016. Thành công này có sự đóng góp của việc kìm hãm bội chi ngân sách thấp hơn dự toán, thực hiện chủ trương siết chặt cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay mới, cũng như tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa cao hơn kế hoạch đề ra,…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 3/5/2019:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

Chiều 2-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế T.Ư phối hợp tổ chức.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, địa phương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các hiệp hội ngành nghề, khoảng 2.500 doanh nghiệp tư nhân (DNTN) trong nước và nước ngoài.

Nguyen Xuan phuc tai dien dan kinh te tu nhan viet nam 2019.png

Diễn đàn có chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN theo Nghị quyết 10-NQ/TW cuả Hội nghị T.Ư 5 khóa XII và Nghị quyết 98/NQ-CP của Chính phủ” nhằm ba mục tiêu: đánh giá kết quả sau gần hai năm thực hiện Nghị quyết 10 của T.Ư và Nghị quyết 98 của Chính phủ, nhận diện các mặt được để phát huy và các mặt chưa được để khắc phục; quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng và nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí của KTTN trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo cơ hội cho các doanh nhân tư nhân, cơ quan, tổ chức đối thoại, hiến kế, kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước về các cơ chế, chính sách và giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển KTTN.

Diễn đàn gồm một phiên toàn thể, bảy hội thảo, tọa đàm chuyên đề, hoạt động triển lãm và kết nối DN, diễn ra trong hai ngày 2 và 3-5.

Phát biểu ý kiến tại phiên toàn thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, KTTN nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực KTTN trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước…

Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn thấp so mức tiềm năng. Đúc kết thực tiễn ở các nước đã thành công trong cải cách kinh tế cũng cho thấy, khu vực KTTN trong nước có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển. Các ngành, các cấp cần phải tìm cách kích hoạt vai trò này tốt hơn nữa. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục động viên tư nhân khởi nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng lớn trong phát triển. Thủ tướng tin rằng, kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những DN có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Diễn đàn này là một cơ hội để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ban Đảng, các cơ quan Quốc hội lắng nghe, tiếp thu các góp ý, phản biện của khu vực tư nhân nhằm phục vụ cho công tác xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Để làm rõ hơn về định hướng này, Thủ tướng nêu một số vấn đề có tính gợi mở cho việc thảo luận.

Theo Thủ tướng, nhóm vấn đề thứ nhất là làm thế nào để các DN Việt Nam đa phần có quy mô còn nhỏ, có thể vươn ra cạnh tranh quốc tế, có thương hiệu toàn cầu? Làm thế nào để hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể mở rộng quy mô, chuyển sang mô hình DN nhằm phát huy lợi thế, tạo nhiều của cải hơn cho bản thân mình và cho cả xã hội?

Đây là những vấn đề khó nhưng nếu có khát vọng, có sự đồng lòng và có quyết tâm cao, chúng ta sẽ thành công. Khát vọng vươn ra biển lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa huy động nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra nhiều của cải cho xã hội.

Nhóm câu hỏi thứ hai, Thủ tướng nêu rõ, là làm sao có được đột phá thực sự ở các điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh (MTKD)? Chúng ta đều biết thể chế pháp luật, MTKD của Việt Nam tuy đã có nhiều cải tiến, tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc, đôi khi thể chế chính sách còn chưa theo kịp, chưa thực sự kiến tạo cho các mô hình kinh doanh mới, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp hữu cơ… Vậy đâu thực sự là điểm nghẽn, giải pháp đột phá sắp tới là gì? Nhà nước, DN cần làm gì, với lộ trình ra sao?

Thủ tướng đã chia sẻ quan điểm về tinh thần DN với ba nội dung quan trọng.

Thứ nhất là chí tiến thủ của nhà DN, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có mà xông xáo tìm kiếm và nắm bắt cho bằng được các cơ hội do công nghệ và thị trường mang lại. Nỗ lực tìm kiếm công nghệ mới, thị trường mới, nguyên liệu mới, đổi mới tổ chức, đổi mới quản lý.

Thứ hai, doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính, doanh nhân có vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng ở nước ta.

Thứ ba là tinh thần yêu nước. Trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh, đó là những tố chất cần thiết, phổ biến của nhà DN của tất cả các nước. Riêng đối với Việt Nam, một nước còn ở giai đoạn phát triển trung bình, cần thêm một yếu tố là lòng yêu nước, là ý thức góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh. Các DN tạo ra các sản phẩm, các thương hiệu nổi tiếng, cạnh tranh và xác lập tên tuổi trên thị trường thế giới là góp phần làm hình ảnh đất nước của chúng ta sáng chói trên vũ đài quốc tế. Các nhà DN cần đề cao triết lý kinh doanh vì xã hội, vì đất nước, vì tương lai dân tộc. Thủ tướng cho rằng, như tại mọi quốc gia trên hành tinh này, KTTN Việt Nam mang trong mình khát vọng mãnh liệt vào tương lai.

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi tiếp tục tạo dựng và củng cố niềm tin giữa người dân, DN và chính quyền thông qua một MTKD lành mạnh, minh bạch và công bằng; thông qua việc tiếp tục vun đắp tinh thần DN của doanh nhân Việt Nam. Một khu vực tư nhân lớn mạnh, bền vững, bên cạnh khu vực DN nhà nước hiệu quả hơn, khu vực kinh tế HTX năng động hơn sẽ tạo ra một tương lai thịnh vượng, bền vững hơn cho nền kinh tế. Khu vực kinh tế trong nước giàu tiềm lực, có tầm ảnh hưởng vượt biên giới quốc gia, sẽ góp phần lan tỏa sức mạnh mềm và ảnh hưởng của chúng ta trong khu vực và toàn cầu, không chỉ về phương diện kinh tế, mà trên tổng thể nhiều phương diện chiến lược khác.

Trên cương vị là người đứng đầu Tiểu ban Kinh tế – Xã hội của Đại hội lần thứ XIII Đảng, Thủ tướng bày tỏ mong muốn nghe những tham vấn có trách nhiệm từ khu vực tư nhân, để từ đó chắt lọc, tiếp thu thỏa đáng vào hoạch định nội dung chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đất nước trong giai đoạn tới.

* Tại phiên đối thoại trực tiếp với các DN, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện, kiến tạo không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn, với các “từ khóa”: “tạo bình đẳng” trong phát triển, được “bảo vệ”, “khích lệ” và “trao cơ hội”.

Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ khởi nghiệp thành công. Nền kinh tế Việt Nam đủ lớn, năng động, hội nhập sâu, tốc độ phát triển nhanh. Việc Chính phủ phải làm là tạo nên một thể chế pháp luật, nhân lực, hạ tầng và thị trường để tạo điều kiện cho khởi nghiệp.

Trước hết, về nguồn nhân lực, chú trọng số lượng, chất lượng nhân lực đáp ứng các yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là có những chính sách tốt hơn nữa để thu hút và giữ chân những nhà đầu tư “thiên thần”.

Thứ hai là về hạ tầng, Chính phủ và các bộ, ngành, các cơ quan có liên quan chú trọng hơn nữa hạ tầng viễn thông thông minh, thí dụ phát triển nhanh mạng 5G trong thời gian tới, thanh toán không dùng tiền mặt, các hạ tầng kỹ thuật công nghệ khác.

Thứ ba là tạo thị trường, theo đó, mua sắm sản phẩm đổi mới sáng tạo nhiều hơn, cho thử nghiệm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã phê duyệt Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, trong đó, thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với những cơ chế thông thoáng nhất. Năm 2019, Chính phủ sẽ phê duyệt Đề án chuyển đổi số quốc gia để tạo điều kiện cho khởi nghiệp thành công.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo đã cắt băng khai mạc triển lãm thành tựu KTTN.

Kết thúc Diễn đàn, các đồng chí lãnh đạo đã dự lễ bấm nút “Chương trình thúc đẩy hợp tác công – tư để tăng tốc phát triển bứt phá nền kinh tế”.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/5/2019:

Hợp tác tài chính Việt Nam – Hoa Kỳ

Chiều 13-5, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ X.Nu-chin.

Tại buổi điện đàm, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác tài chính – tiền tệ, kinh tế – thương mại và đầu tư, qua đó góp phần quan trọng duy trì và thúc đẩy quan hệ song phương, hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ vào năm 2020. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ và bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ song phương phát triển rất tích cực, nhất là về hợp tác kinh tế – thương mại, với kim ngạch xuất khẩu hai chiều năm 2018 đạt hơn 60 tỷ USD; nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam…

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ X.Nu-chin đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ kinh tế – thương mại và đầu tư giữa hai bên, cũng như việc Chính phủ Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy xử lý các vấn đề mà Hoa Kỳ đang quan tâm. Ông X.Nu-chin hoan nghênh việc hai bên vừa qua đã ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Đ.Trăm bên lề Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngáy 14/5/2019:

Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới

Tối 13-5, trong khuôn khổ các hoạt động của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) – Vesak 2019, tại Quảng trường Cột kinh, Điện quan âm của chùa Tam Chúc, đã diễn ra Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Đến dự có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam vốn coi trọng đời sống tôn giáo, tín ngưỡng và có truyền thống khoan dung giữa các tôn giáo. Năm nay, Việt Nam vui mừng đón chào Đại lễ Phật đản LHQ – Vesak 2019 được tổ chức lần thứ ba tại Việt Nam. Đại lễ không chỉ là một sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo phong phú mà còn là niềm tự hào của phật tử, nhân dân Việt Nam khi được tổ chức một ngày lễ quan trọng của Phật giáo, một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc trong nhiều thiên niên kỷ. Đại lễ là nơi kết nối tri thức và tư tưởng tiến bộ, vun đắp văn hóa hòa bình cho toàn nhân loại.

Phó Thủ tướng hy vọng, các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ sẽ đạt nhiều kết quả tốt, góp phần quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc và các nền văn hóa, qua đó cùng đưa những giá trị tốt đẹp của đạo Phật vào cuộc sống. Đồng thời, mong muốn các phật tử và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những tinh hoa của đạo Phật, làm đẹp hơn cho văn hóa, truyền thống của Việt Nam và đóng góp vào việc xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển bền vững…

* Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản LHQ – Vesak 2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế bằng tiếng Anh với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Chủ đề của hội thảo lần này được Ban tổ chức Đại lễ chia thành năm diễn đàn bằng tiếng Anh, gồm: Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Phật giáo và cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Theo đó, Ban Tổ chức đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà phật giáo học trên thế giới với 389 bài của các học giả quốc tế gửi về tham gia hội thảo. Đây là kỳ hội thảo quốc tế tại Vesak có khối lượng các nhà nghiên cứu tham gia lớn nhất từ trước tới nay, chất lượng của các bài tham luận được đánh giá cao. Hội thảo đã thu hút hơn 1.600 đại biểu khách quốc tế đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các vị nguyên thủ quốc gia, các nhà lãnh đạo Phật giáo quốc tế, các giáo sư, tiến sĩ và đông đảo đại biểu, khách quý tham dự.

Tại các diễn đàn, với rất nhiều câu hỏi vấn đáp và phần thảo luận sôi nổi, Hội thảo quốc tế đã đi đến thống nhất một số giải pháp đối với “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/5/2019:

Phẫu thuật các thùy giữa phổi phải cho bệnh nhi sơ sinh

TS, BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy giữa phổi phải cho một bệnh nhi sơ sinh Nguyễn Duy A do bệnh lý dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Bệnh nhi được chẩn đoán sớm từ trước sinh. Sau sinh, bệnh nhi được theo dõi và làm chẩn đoán tại khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả chụp X-quang ngực, cắt lớp vi tính có hình ảnh dị dạng nang tuyến phổi chiếm toàn bộ thùy giữa phổi phải, đè đẩy tim, khí quản sang bên đối diện. Trẻ đã được phẫu thuật cấp cứu vì khó thở, suy hô hấp cấp do tràn khí màng phổi. Sau phẫu thuật một tuần trẻ không còn khó thở, bú mẹ bình thường.

BS Hoa cho biết, dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh (trước đây gọi là dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh) là dị dạng hiếm gặp của đường hô hấp dưới, xảy ra từ giai đoạn trong bào thai và khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Một phần của phổi thai nhi phát triển bất thường bao gồm nhiều nang to nhỏ khác nhau như chùm nho, chúng không có chức năng hô hấp như phổi bình thường và dễ bị nhiễm trùng tái phát.

Biểu hiện bệnh khá đa dạng, có thể suy hô hấp từ rất sớm ngay trong giai đoạn sơ sinh như khò khè, thở co kéo, tím tái… hoặc biểu hiện bệnh ở lứa tuổi muộn hơn giống với các bệnh lý hô hấp khác, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần hay với các dấu hiệu như suy hô hấp cấp, nhiễm trùng cấp.

Bệnh có thể phát hiện sớm từ trong bào thai bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên sau sinh cần làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp X-quang lồng ngực, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để xác định chính xác vị trí, kính thước, mức độ ảnh hưởng tới tim, mạch máu trong lồng ngực…

Điều trị phẫu thuật cắt bỏ nang là phương pháp điều trị chuẩn cho bệnh lý này. Phương pháp phẫu thuật thuật tùy thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng tổn thương. Phẫu thuật nội soi có ưu điểm ít đau, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, tuy nhiên nó đòi hỏi điều kiện về gây mê hồi sức đảm bảo thông khí tốt và trình độ phẫu thuật viên vì thao tác khó khăn do phẫu trường hẹp.

TS, BS Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo, với những trường hợp được chẩn đoán trước sinh, sau sinh trẻ cần được làm chẩn đoán xác định. Với những trường hợp không chẩn đoán trước sinh mà hay mắc viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần hoặc có dấu hiệu suy hô hấp, nhiễm khuẩn cấp cần làm chẩn đoán loại trừ dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh. Nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa ngoại nhi với đủ các điều kiện trang thiết bị về chẩn đoán, gây mê hồi sức và phẫu thuật để tránh các biến chứng không mong muốn gây suy hô hấp cấp có thể dẫn tới tử vong.

Ngày 18-5, khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám sàng lọc, tư vấn, siêu âm miễn phí dành cho trẻ em mọi lứa tuổi nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục, tiết niệu, các bệnh lý tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; các dị tật tay chân, lồng ngực (thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ức…).

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 12/5/2019:

Khai mạc chương trình Nhận diện hàng Việt Nam Tự hào hàng Việt Nam

Tối 11-5, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam 2019 và Lễ Chào mừng 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định, sau 10 năm thực hiện, Cuộc vận động hình thành nên một phong trào mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân trên cả nước, tâm lý mua sắm, tiêu dùng hàng Việt đã có những bước chuyển biến tích cực. Người tiêu dùng đã nhìn nhận đúng hơn năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, cùng với lòng tự hào dân tộc đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước sắp xếp, đổi mới, phát triển và cạnh tranh lành mạnh. Các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng sống còn về nâng cao chất lượng, cải tiến công nghệ và dây chuyền sản xuất, kinh doanh, bảo vệ thương hiệu và cách tiếp cận thị trường bài bản hơn.

Các hoạt động của ngành công thương đã khơi dậy được tiềm năng dồi dào về nguồn lực và năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế. Từ chỗ vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đến nay nhiều sản phẩm hàng hóa chinh phục được người tiêu dùng, trong đó nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Theo báo cáo của các Sở Công thương, tỷ lệ hàng Việt vẫn chiếm tỷ lệ cao trên thị trường nội địa, từ 80% đến trên 90% tại các các kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại các kênh bán lẻ truyền thống. Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của ngành công thương đã phát huy được nguồn nội lực to lớn ở trong nước. Một số ngành sản xuất hàng Việt Nam có thế mạnh đã tăng tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương, Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động hàng năm của Bộ. Theo đó, Bộ Công thương sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình nghiên cứu và đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và xây dựng thương hiệu; theo dõi sát diễn biến thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hoá thông suốt, và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tổ chức các điểm bán hàng hóa thương hiệu Việt kết hợp với bán hàng bình ổn thị trường… nhằm lan tỏa, khích lệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thay mặt Ủy Ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đánh giá cao sự sáng tạo của Bộ Công thương trong xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức Cuộc vận động. Các hoạt động này đã truyền tải đến người tiêu dùng những thông tin đầy đủ, chính xác hơn về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ Việt Nam; từ đó thay đổi tâm lý, hành vi tiêu dùng theo hướng lành mạnh hơn. Đồng thời những hoạt động của ngành công thương tạo điêu kiện cho các doanh nghiệp trong nước sắp xếp, đổi mới, phát triển và cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm việc làm cho người Việt Nam, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn chặn, hạn chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức nhấn nút khởi động các hoạt động Chào mừng 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/5/2019:

75 doanh nghiệp được tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia

Ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc gia cho 75 doanh nghiệp (DN); trong đó, 22 DN được trao Giải Vàng, 53 DN được trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Giải thưởng Chất lượng quốc gia là hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, DN đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, tăng khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế – xã hội của đất nước. Trong 22 DN được trao Giải Vàng, có chín DN sản xuất lớn, tám DN sản xuất nhỏ và vừa, năm DN dịch vụ nhỏ và vừa. Trong 53 DN nhận Giải thưởng Chất lượng quốc gia, có 20 DN sản xuất lớn; 21 DN sản xuất nhỏ và vừa, một DN dịch vụ lớn; 11 DN dịch vụ nhỏ và vừa.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 8/5/2019:

Hải Phòng đón tàu công-ten-nơ 12 nghìn TEUs

Sáng 7-5, Cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT) đã đón thành công tàu Wan Hai 805, đây là con tàu mẹ có sức chở 12.000 TEU, trọng tải 132.000 DWT của liên minh ba hãng tàu Wan Hai (Đài Loan, Trung Quốc), Cosco (Trung Quốc) và PIL (Singapore). Đây cũng là con tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Hải Phòng nói riêng và cảng biển khu vực phía bắc nói chung.

Tàu Wan Hai 805 có chiều dài 330m, được liên minh ba hãng tàu dùng khai thác thường xuyên tại cảng HICT trên tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương kết nối trực tiếp miền bắc Việt Nam với khu vực Bờ Tây Hoa Kỳ theo hải trình HICT – Nansha – Hồng Công (Trung Quốc) – Yantian – Long Beach – Oakland – Yantian. Tuyến dịch vụ mới này sẽ rút ngắn được thời gian vận chuyển từ 25 ngày xuống còn 19 ngày so phương án trung chuyển tại cảng nước ngoài như trước đây.

Sự kiện tiếp tục khẳng định năng lực tiếp nhận các tàu mẹ có trọng tải lớn và vị thế của cảng HICT trong lĩnh vực khai thác cảng container tại khu vực Hải Phòng, là dấu mốc cho việc phát triển dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển xuyên đại dương trực tiếp từ cảng HICT nói riêng và khu vực miền bắc Việt Nam nói chung đến các cảng châu Mỹ và châu Âu mà không cần thông qua cảng trung chuyển nước ngoài. Việc triển khai tuyến mới này này làm thay đổi hoàn toàn bức tranh khai thác cảng và vận tải biển ở miền bắc Việt Nam, làm giảm đáng kể chi phí logistics, tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam và các doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hiện, cảng HICT đang tiếp nhận sáu tuyến dịch vụ mỗi tuần, trong đó hai tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương, hai tuyến dịch vụ đi Ấn Độ và, hai tuyến dịch vụ đi các nước trong khu vực châu Á. Đồng thời, cảng HICT đang hướng tới việc đón thêm các tàu mẹ lớn trên tuyến xuyên Đại Dương và các tàu container tuyến nội Á để kết nối miền bắc Việt Nam với các châu lục và các tuyến vận tải thủy nội địa để kết nối ba miền trong cả nước, phấn đấu trở thành cảng nước sâu đầu mối lớn ở Việt Nam và trên thế giới.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/5/2019:

Tặng Bằng khen cho nam sinh cứu ba trẻ em đuối nước

Sáng 6-5, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV, Bùi Văn Linh trao Bằng khen của Bộ trưởng GD-ĐT cho Vũ Văn Hùng, học sinh lớp 9A, Trường THCS Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, vì đã có hành động dũng cảm cứu ba thiếu nhi khỏi đuối nước trên sông Chu.

Trước đó, vào 14 giờ chiều 7-4, Vũ Văn Hùng (15 tuổi) đang ở nhà tại làng Miềng, xã Phúc Thịnh thì nghe tiếng kêu cứu phía sông Chu vọng tới. Biết có người gặp nguy hiểm, Hùng vội chạy ra bờ sông, lội xuống nước tiếp cận, đẩy được ba thiếu nhi khỏi dòng xoáy, nước sâu, đưa lên bờ an toàn.

Đó là các em: Phạm Minh Quân (SN 2006, học lớp 7), Lê Quang Long và Nguyễn Văn Thành (cùng SN 2007, học lớp 6), cùng học Trường THCS Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, địa phương giáp ranh với xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Trao bằng khen cho Vũ Văn Hùng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV, Bùi Văn Linh chuyển lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương hành động dũng cảm của em; đồng thời, nhấn mạnh thế hệ trẻ cần học tập, noi theo, nhân thêm nhiều gương người tốt, việc làm tốt, xung kích vì sự sống, hạnh phúc của cộng đồng.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 5/5/2019:

PVN nộp ngân sách hơn 31 nghìn tỷ đồng

Ngày 4-5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, tổng doanh thu trong bốn tháng toàn Tập đoàn đạt 225,6 nghìn tỷ đồng, vượt 9,5% kế hoạch và bằng 36,9% kế hoạch năm; nộp ngân sách đạt 31,4 nghìn tỷ đồng, vượt 8,6% và bằng 35,9% kế hoạch năm. Ngoài ra, Hội đồng sáng kiến PVN cũng xem xét, công nhận 28 sáng kiến cấp tập đoàn năm 2018; các sáng kiến này có số tiền làm lợi trong năm đầu tiên áp dụng tại đơn vị từ năm tỷ đồng trở lên hoặc mang lại lợi ích xã hội lớn, có tác động và phạm vi ảnh hưởng rộng trong toàn ngành và cả nước.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 5/5/2019:

Tập trung cứu chữa cháu bé bị tổn thương nghiêm trọng

Ngày 4-5, PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: Sau bốn ngày nhập viện mổ cấp cứu, cháu bé N.V.Th. (12 tuổi, xã Thọ Lộc, Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị chó cắn gây nhiều tổn thương nghiêm trọng (mất toàn bộ da vùng đỉnh đầu, mất hai tai, vỡ xương nền sọ và nhiều vết thương khác trên cơ thể) đã tỉnh táo. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát tình trạng sọ não, ổ bụng cho bệnh nhi; đồng thời tiếp tục chăm sóc những phần da đã vá, vùng sọ não và có kế hoạch tái tạo da đầu, tái tạo vành tai cho cháu bé trong thời gian từ 3 đến 6 tháng tới. Với phần tai bị mất, các bác sĩ có thể áp dụng kỹ thuật mới đó là sử dụng khung sụn tai nhân tạo thay cho sụn sườn tự thân. Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 4/5/2019:

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 3,5 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản tháng 4-2019 đạt 3,5 tỷ USD; trong đó, nông sản chính ước đạt 1,5 tỷ USD, lâm sản chính ước đạt 875 triệu USD, thủy sản ước đạt 694 triệu USD, sản phẩm chăn nuôi ước đạt 46 triệu USD. Như vậy, lũy kế bốn tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 12,4 tỷ USD, tương đương so cùng kỳ năm ngoái; trong đó, kim ngạch xuất khẩu nhóm các mặt hàng nông sản chính đạt 5,2 tỷ USD, giảm 5,6% so cùng kỳ.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/5/2019:

Bệnh viện K có thêm cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 8-5, Bệnh viện K đã chính thức đưa cơ sở 9A- 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào hoạt động. Ngay buổi đầu tiên, cơ sở đã đón tiếp rất nhiều người dân đến khám chữa bệnh.

Theo GS,TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, trong nhiệm vụ phòng và chống ung thư, cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và khám và điều trị các bệnh ung bướu, khám sàng lọc phát hiện sớm các bệnh ung bướu cho tất cả người dân trong cả nước và quốc tế, các cơ quan, đoàn thể.

Cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh đi vào hoạt động đánh dấu một bước phát triển mới của bệnh viện; với đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, tận tâm và chuyên nghiệp, Bệnh viện K sẽ là địa chỉ tin cậy, chuyên khám, tầm soát phát hiện sớm, tư vấn và điều trị toàn diện bệnh lý ung bướu, mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt cho người bệnh.

Đáng chú ý tại cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh nhận đặt lịch khám dịch vụ online để người bệnh có thể chủ động giờ khám bệnh của mình.

Tiền thân của Bệnh viện K là Viện Curie Đông Dương được ra đời vào ngày 19-10-1923 tại Hà Nội. Ngày 17-7-1969, Bộ trưởng Y tế ra quyết định số 711/QĐ-BYT thành lập Bệnh viện K. Gần 100 năm đặt nền móng cho ngành ung thư Việt Nam, 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện K luôn giữ vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành cả nước trong phòng chống và điều trị ung thư, bảo đảm công tác chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn góp phần cùng các đồng nghiệp xây dựng hình thành mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia.

Hiện nay ung thư đang là vấn đề lớn của xã hội, theo thống kê GLOBOCAN 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hằng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, năm 2018 có khoảng 165 nghìn ca ung thư mới mắc, gần 115 nghìn trường hợp chết và hơn 300 nghìn người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/5/2019:

Tuyên dương học sinh đoạt giải tại kỳ thi Ô-lim-pích Vật lý châu Á

Chiều ngày 14/5, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức tuyên dương em Lê Công Minh Hiếu, học sinh lớp 11 đoạt Huy chương đồng tại kỳ thi Ô-lim-pích Vật lý châu Á năm 2019. Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo biểu dương và chúc mừng em Lê Công Minh Hiếu đã nỗ lực trong quá trình chinh phục tri thức; biểu dương các giáo viên dạy đọi tuyển môn Vật lý đã tâm huyết truyền lửa, góp phần làm nên thành tích. Dịp này, Trường THPT chuyên Quốc học Huế và hội phụ huynh tặng em Hiếu 10 triệu đồng.

Bế mạc Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa

Tối 14/5, tại thành phố Nha Trang đã diễn ra lễ bế mạc Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa lần thứ chín, năm 2019 với chương trình biểu diễn ca nhạc, nghệ thuật hấp dẫn mang chủ đề “Nha Trang – Nơi gặp gỡ của những huyền thoại”

Trong bốn ngày lễ hội đã diễn ra gần 60 chương trình, hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục – thể thao, kinh tế – du lịch, vui chơi giải trí_ Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, đã có hơn 143 nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến Nha Trang, Khánh Hòa lưu trú, vui chơi, nghỉ dưỡng, tăng 22% so với mùa Festival năm 2017. Việc huy động hơn 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa cho các hoạt động cũng là sự thành công của Festival biển năm nay. Nhân dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao 10 bằng xác lập kỷ lục Việ tNam cho các cá nhân, tổ chức ở Khánh Hòa.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/5/2019:

117 hoạt động tại Chương trình đối tác Thái Bình Dương

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 (PP19) đang diễn ra tại tỉnh Phú Yên, sáng 13-5, các bác sĩ, chuyên gia y tế của Mỹ cùng hơn 120 cán bộ, giảng viên, sinh viên, nhân viên của Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện.

Kết quả, có 120 đơn vị máu được tiếp nhận, bàn giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên lưu trữ và phục vụ điều trị cho người bệnh.

PP19 là hoạt động được tổ chức nhằm đối phó với một trong số các thảm họa thiên nhiên, với sự tham gia của các chuyên gia quân đội Mỹ, chuyên gia của các nước: Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Thái-lan.

PP19 được tổ chức ở tỉnh Phú Yên từ ngày 6 đến 18-5 với 117 hoạt động, như: khám, chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn về y tế; xây mới, sửa chữa trường học và bệnh viện; tham gia giao lưu cộng đồng và tổ chức hội thảo về công tác ứng phó thiên tai…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 13/5/2019:

10 nhà khoa học được trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam ngày 9-5 đã phê duyệt Quyết định tặng Giải thưởng Trần Ðại Nghĩa cho 10 nhà khoa học là tác giả bốn công trình xuất sắc.

Theo đó, GS, TS Lê Trần Bình, PGS, TS Ðinh Duy Kháng (Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam) và TS Trần Xuân Hạnh (Công ty Cổ phần Vật tư thuốc thú y Trung ương) được tặng giải với công trình “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vắc-xin cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam”.

TS Nguyễn Văn Thao (Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam), PGS, TS Ðoàn Ðình Phương (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam) và TS Lê Văn Thụ (Cục Trang bị và Kho vận, Bộ Công an) được tặng giải với công trình “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85 mm”.

PGS, TS Trịnh Văn Tuyên, kỹ sư chính Mai Trọng Chính (Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam), PGS, TS Nguyễn Thế Ðồng (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) được tặng giải với công trình “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế”.

GS, TS Nguyễn Thị Lang (Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long) được tặng giải với công trình: “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ đồng bằng sông Cửu Long”.

Lễ trao Giải thưởng Trần Ðại Nghĩa dự kiến được tổ chức ngày 17-5.

Tám học sinh đoạt giải Ô-lim-pích Vật lý châu Á

Ngày 12-5, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) cho biết: cả tám học sinh Việt Nam tham gia Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 đều đoạt giải. Trong đó, có hai Huy chương Bạc, năm Huy chương Ðồng và một Bằng khen.

Hai học sinh giành Huy chương Bạc là: Trịnh Duy Hiếu, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Xuân Ưng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Ðại học Quốc gia Hà Nội.

Ô-lim-pích Vật lý châu Á năm 2019 diễn ra từ ngày 5 đến 13-5 tại Ô-xtrây-li-a với sự tham gia của 165 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ; tổng cộng có 87 thí sinh đoạt giải. Xét thành tích của các đoàn qua số Huy chương Vàng và Huy chương Bạc, đội tuyển Việt Nam xếp thứ năm, sau Trung Quốc, Nga, I-xra-en và Ðài Loan (Trung Quốc).

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 11/5/2019:

Đón nhận danh hiệu Di tích quốc gia đặc biệt cuối đường Trường Sơn

Tối 15-5, tại Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp tổ chức Lễ tổng kết, Bế mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh”.

“Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh” là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt

Xuất phát từ yêu cầu tăng viện cho miền Nam đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 19-5-1959, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở tuyến vận tải chi viện chiến lược “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chi Minh”. Đây là một quyết định lịch sử, thể hiện quyết tâm và ý chỉ sắt đá của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta “Xẻ dọc Truờng Sơn đi cứu nước”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Suốt 16 năm (1959-1975), bộ đội Trường Sơn cùng quân, dân các chiến trường từng bước xây dựng Trường Sơn thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, vững chắc xuyên qua lãnh thổ ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào với năm trục đường dọc, 21 trục đường ngang, 20.000km đường ô-tô, 3.000km đường gùi thồ hàng bằng xe đạp, voi, ngựa và người, 500km đường sông, 1.445km đường ống xăng dầu.

Trong đó, “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh” đoạn qua tỉnh Thừa Thiên – Huế nằm trong hệ thống Di tích Quốc gia đặc biệt được xếp hạng lần này gồm: Ngã ba đầu đường 72 – đường 14B và địa điểm Bốt Đỏ, thuộc các xã Phú Vinh, Hồng Thượng và Sơn Thủy (huyện A Lưới); ngã ba đầu đường 73 – đường 14B thuộc xã Hương Lâm, huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế)… Đây là niềm tự hào của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Thừa Thiên-Huế nói riêng nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cho các thế hệ mai sau.

Tại lễ đón nhận, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh” cho tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt này cũng được trao cho tỉnh có đường Hồ Chí Minh đi qua (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Bình Phước). Tại Thừa Thiên – Huế, huyện miền núi A Lưới là địa phương có đường Hồ Chí Minh đi qua.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 6/5/2019:

Chương trình nghệ thuật “Điện Biên – Điểm hẹn hòa bình”

Điện Biên – Điểm hẹn hòa bình” là chủ đề chương trình văn nghệ đặc biệt, chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, tổ chức, tối ngày 5-5 tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ.

Tham dự chương trình có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía tỉnh Điện Biên có đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; hàng trăm cựu chiến binh là chiến sĩ Điện Biên đã từng tham gia trận đánh 56 ngày đêm.

“Điện Biên – Điểm hẹn hòa bình” gồm ba nội dung: “Điểm hẹn tháng 5”, “Điểm hẹn lịch sử” và “Điểm hẹn hòa bình” giúp khán giả nhìn lại những dấu mốc của 65 năm trước tại Điện Biên Phủ, thông qua sự kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và hồi tưởng quá khứ, giữa nghệ thuật và phân tích. Chương trình để lại nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng trong lòng người xem là nhân dân Điện Biên, đặc biệt là chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Lần đầu tiên, chương trình tạo ra một điểm hẹn lịch sử, để các nhân chứng Việt Nam và Pháp cùng hẹn gặp tại Điện Biên, tìm lại nhau qua ký ức, kết nối với nhau bằng những trải nghiệm của hiện tại. Những câu chuyện trong chương trình còn có sự đồng hành của thế hệ con cháu, những người chưa từng đi qua cuộc chiến. Thông qua cuộc hẹn “Điện Biên – Điểm hẹn hòa bình”, dòng mạch lịch sử được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau bằng tình yêu và sự thấu hiểu về những giá trị của dân tộc và hòa bình.

Hòa vào dòng người theo dõi chương trình từ đầu đến khi kết thúc, bà Hoàng Thị Nhung, ở thành phố Điện Biên Phủ vô cùng xúc động. Bà Nhung chia sẻ: Lần đầu tôi được xem một chương trình xúc động, ý nghĩa như thế này. Qua chương trình, tôi hiểu hơn về giá trị của hòa bình; cống hiến, hy sinh của lớp cha anh.

Còn với hàng trăm học sinh các dân tộc Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên thì chương trình nghệ thuật “Điện Biên – Điểm hẹn hòa bình” hôm nay đem đến cho các em bài học sinh động nhất về lịch sử. Được chứng kiến trận chiến 56 ngày đêm qua các thước phim tư liệu, được nghe lời kể từ chiến sĩ Điện Biên là những người đã trực tiếp tham gia các trận đánh và được nghe lời tâm sự của cựu binh Pháp tham gia trận chiến, thế hệ học sinh các dân tộc Điện Biên hôm nay đã thấm thía hơn ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử cũng như giá trị của hòa bình, tự do.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 4/5/2019:

Đường sắt chạy thêm hàng trăm chuyến tàu trong dịp hè

Ngày 3-5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, trong dịp hè tới, VNR sẽ chạy thêm hơn 20 mác tàu với hàng trăm chuyến tàu đi các tuyến. Theo đó, tuyến Sài Gòn – Hà Nội chạy thêm hai mác tàu SE11, SE12; Sài Gòn – Nha Trang hai mác SNT3, SNT4; Sài Gòn – Quảng Ngãi (SE25, SE26),… Tuyến Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại thêm hai mác SE17, SE18 hằng ngày với khoảng 162 chuyến; Hà Nội – Đồng Hới bốn mác (220 chuyến); Hà Nội – Vinh bốn mác (198 chuyến).

Các tuyến Hà Nội đi Lào Cai, Hải Phòng, Đồng Đăng, Quán Triều,… chạy thường xuyên 10 đôi/ngày, sẽ nối thêm toa xe nếu nhu cầu tăng. VNR tiếp tục áp dụng giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên công đoàn, các đơn vị lữ hành. Hành khách mua vé tập thể từ 20 người trở lên được giảm từ 3 đến 7% giá vé.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 3/5/2019:

Khám, chữa bệnh cho gần 274 nghìn người trong năm ngày nghỉ lễ

Theo thống kê từ báo cáo của 40 sở y tế và một số bệnh viện tuyến trung ương cho thấy, trong năm ngày nghỉ lễ (từ 27-4 đến 1-5) có gần 274 nghìn người đến khám, chữa bệnh, cấp cứu, trong đó cấp cứu tai nạn giao thông cho 9.798 trường hợp.

Các cơ sở y tế xử lý và cho về trong ngày là 3.417 trường hợp, số còn lại phải nhập viện theo dõi, điều trị nội trú hoặc chuyển lên tuyến trên. Cũng trong năm ngày nghỉ lễ, các cơ sở y tế đã mổ đẻ, đỡ đẻ chào đón 5.413 trẻ sơ sinh.

Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) trung bình mỗi ngày tiếp nhận cấp cứu 150 người bệnh, tuy không tăng so với ngày thường, nhưng có tới 50% số ca chuyển tuyến. Các trường hợp cấp cứu chủ yếu bị các bệnh lý: tim mạch, huyết áp, hô hấp, tai biến mạch máu não, sốc nhiễm khuẩn, đột quỵ, xuất huyết tiêu hóa do liên quan đến rượu, suy gan thận cấp…

Ðáng chú ý, số ca đột quỵ nhiều hơn ở người cao tuổi mắc bệnh lý mãn tính do ảnh hưởng thời tiết, các bác sĩ đã cứu sống kịp thời để làm kỹ thuật tiêu huyết khối, hạn chế để lại di chứng. Số lượng cấp cứu tương tự cũng được ghi nhận ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức. Trong số 150 bệnh nhân cấp cứu mỗi ngày thì có tới 120 người cấp cứu do tai nạn, trong đó tai nạn giao thông chiếm khoảng 60%. Ðáng chú ý, khá nhiều người cấp cứu có nồng độ cồn trong máu cao, gây khó khăn cho việc cấp cứu vì mức độ tổn thương tăng lên và việc hồi sức cấp cứu khó hơn.

* Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong năm ngày nghỉ lễ vừa qua (từ ngày 27-4 đến 1-5), cả nước xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông (TNGT), khiến 96 người chết và 96 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 135 vụ, làm chết 94 người, bị thương 96 người; đường sắt xảy ra hai vụ, làm chết hai người. Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, không xảy ra tai nạn đường thủy nội địa và hàng hải. Lực lượng CSGT đường bộ cả nước đã xử lý gần 12 nghìn trường hợp vi phạm, phạt tiền 15,262 tỷ đồng; tạm giữ 138 ô-tô, 2.288 mô-tô và gần 2.300 giấy tờ các loại. Trong dịp nghỉ lễ, Ủy ban ATGT quốc gia đã nhận hơn 50 tin nhắn và cuộc gọi của người dân (giảm so kỳ nghỉ lễ năm trước), qua đường dây nóng, lực lượng CSGT liên tiếp bắt giữ, xử phạt nhiều xe nhồi nhét khách,…

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, trong năm ngày nghỉ lễ vừa qua, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cho nên mặc dù nhu cầu giao thông tăng đột biến, song tình hình trật tự ATGT vẫn được bảo đảm, cơ bản đáp ứng việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, TNGT trong dịp nghỉ lễ vẫn còn cao, nhiều vụ do lái xe say xỉn; vi phạm về tốc độ, chuyển hướng không báo hiệu,… Ngoài ra, còn hạn chế về hiệu lực chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực thi bảo đảm trật tự ATGT ngoài đô thị,… Tại khu vực cửa ngõ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, còn xảy ra ùn tắc nghiêm trọng kéo dài,…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 15/5/2019:

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

Ngày 14-5-2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 193-TTr/UBKTTW, ngày 6-5-2019, Ban Bí thư nhận thấy:

Trong thời gian giữ các cương vị Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Bá Cảnh đã sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm, Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư và Quy định số 5946-QĐ/TU, ngày 13-9-2012 của Thành ủy Đà Nẵng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp. Trong quá trình kiểm điểm, đồng chí Nguyễn Bá Cảnh đã nhận thức rõ sai phạm, khuyết điểm của bản thân, và nhận hình thức kỷ luật. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét tính chất, mức độ vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Bá Cảnh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan công tác và cá nhân đồng chí, cần phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-12-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Bá Cảnh, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/5/2019:

Bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường cùng đồng phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với chín địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại… và các tài liệu liên quan.

Ngày 14-5, Bộ Công an cho biết, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức do Bùi Quang Huy, SN 1974, trú tại số 151 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, chủ mưu, cầm đầu. Bùi Quang Huy là Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14 về tội “Buôn lậu” theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và tám đồng phạm về tội “Buôn lậu” quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/5/2019:

11 năm tù cho hai đối tượng rải truyền đơn chống phá Nhà nước

Ngày 10-5, Tòa án nhân dân tỉnh Ðồng Nai xét xử sơ thẩm và tuyên phạt hai bị cáo: Vũ Thị Dung (SN 1965, xã Phú Thanh, huyện Tân Phú) sáu năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Sương (SN 1968, xã Phú Tân, huyện Ðịnh Quán), 5 năm tù về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ tháng 8 đến tháng 10-2018, Dung và Sương, sử dụng nhiều tài khoản Facebook thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội tương tác với các tài khoản Facebook “Tân Thái”, “Benny Trương” để xem, nghe các nội dung video, bài viết có nội dung chống phá Nhà nước, kích động kêu gọi biểu tình chống Dự án Luật Ðặc khu, Luật An ninh mạng, phản đối Trung Quốc, kích động kêu gọi người dân xuống đường biểu tình vào ngày 13-10-2018.

Sau đó, Dung đã tham gia viết tờ rơi, truyền đơn, rồi bàn bạc với Sương mang 117 tờ rơi, trong đó có 103 tờ có ghi khẩu hiệu, nội dung xuyên tạc, kích động biểu tình đi rải ở nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn huyện Ðịnh Quán.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/5/2019:

Hội Nhà báo Việt Nam xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn

Chiều 8-5, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi ngày 8-5-2019 ký Quyết định số 36/QĐ-HNBVN về việc xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Liên quan việc xác minh tư cách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết thêm: Ngày 2-1-2019, Hội Nhà báo Việt Nam nhận được Công văn số 15-CV/HNBKBC đề nghị kết nạp hội viên của Chi hội Nhà báo Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ban Công tác Hội đã có tờ trình Thường trực Thường vụ ra Quyết định số 26/QĐ-HNBVN ngày 4-3-2019 công nhận hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Tiếp đó, ngày 6-5-2019, Hội Nhà báo Việt Nam nhận được Công văn số 69-CV/CHNBKBC của Chi hội Nhà báo Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đề nghị xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn. Biên bản cuộc họp ngày 6-5-2019 của Chi hội nêu rõ: Ông Lê Hoàng Anh Tuấn là giảng viên thỉnh giảng của Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, không đủ tiêu chuẩn hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xóa tên hội viên đối với ông này.

Sau khi xem xét đề nghị nêu trên, căn cứ khoản 1, khoản 2, Điều 9, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra có tờ trình đề nghị Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam ra Quyết định xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi Danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Thay đổi tội danh trong vụ án VN Pharma

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đơn vị này vừa hoàn tất việc điều tra vụ án buôn bán thuốc chữa trị ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma theo yêu cầu của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 10-2017.

Theo đó, Công ty cổ phần VN Pharma thành lập tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Năm 2012, Hùng nhận đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500 mg về Việt Nam. Do thiếu giấy tờ theo quy định, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ. Lô thuốc H-Capita 500 mg là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Sau khi chín đối tượng bị tuyên án tội buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, dư luận xã hội cho rằng, hành vi của các đối tượng là buôn bán thuốc chữa bệnh giả chứ không phải hành vi buôn lậu. Tháng 10-2017, toàn bộ bản án sơ thẩm được Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, cơ quan chức năng khởi tố thêm ba bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 2 điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 8/5/2019:

Buộc thôi học đại học 82 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia

Theo Bộ Giá dục và Đào tạo (GD và ĐT), liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình, có tổng cộng 222 thí sinh được nâng điểm (một thí sinh năm 2017 và 221 thí sinh năm 2018). Trong đó, có 133 thí sinh đăng ký xét tuyển và nhập học các trường đại học, cao đẳng. Đến đàu tháng 5/2019, có 82 thí sinh của tỉnh Sơn La và tỉnh Hòa Bình nhập học ở 26 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước bị buộc thôi học. Còn lại 51 thí sinh (39 thí sinh của Hà Giang, 12 thí sinh của tỉnh Sơn La và tỉnh Hòa Bình) đang được các trường tiếp tục cho học. Quan điểm của Bộ GD và ĐT là xử lý nghiêm, xem xét buộc thôi học những thí sinh gian lận thi cử. Vì vậy, khi có kết luận của cơ quan điều tra, trong số các thí sinh vẫn đang học đại học, cao đẳng nói trên, nếu có tham gia vào quá trình gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ GD và ĐT đề nghị các địa phương cùng với việc xem xét, xử lý nghiêm những cán bộ công chức, viên chức và phụ huynh có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình cần cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ, giáo viên có sai phạm

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 6/5/2019:

Thông cáo Báo chí Kỳ hợp 35 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Từ ngày 24 đến 26-4-2019, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 35. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

 1. Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)

– Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ GTVT đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

– Nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Đinh La Thăng (đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và đang chấp hành hình phạt tù) chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ và Bộ GTVT. Cá nhân ông Đinh La Thăng vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

– Các Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng gồm: Đồng chí Nguyễn Hồng Trường, đồng chí Nguyễn Văn Công, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông và đồng chí Nguyễn Nhật cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

– Đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

– Đồng chí Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

Vi phạm của BCSĐ Bộ GTVT và các đồng chí nêu trên đã gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành GTVT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên có trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ. UBKT Trung ương yêu cầu các tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

 1. Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng

– Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng bị xử lý hình sự.

– Đồng chí Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

– Đồng chí Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng.

– Đồng chí Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và các đồng chí nêu trên đã gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

 1. Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9 và đồng chí Đại tá Trương Thanh Nam, Đảng ủy viên, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 8, Quân khu 9

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy và đồng chí Đại tá Trương Thanh Nam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại Sư đoàn 8, để nhiều tổ chức đảng và đảng viên liên quan bị xử lý kỷ luật.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Trương Thanh Nam và cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Hoàng Thủy.

 1. Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

Đồng chí Nguyễn Bá Cảnh đã vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Bá Cảnh.

 1. Xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, thành phố Hà Nội và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 34 của UBKT Trung ương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

 1. Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Quang Dũng

Trong thời gian giữ chức vụ Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Quang Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giát sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai. Cá nhân đồng chí trực tiếp tham mưu và ký một số tờ trình đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vi phạm quy định pháp luật đất đai và quy hoạch đô thị.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Quang Dũng.

 1. Cũng trong kỳ họp này,UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Ninh Thuận; xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng bốn trường hợp.

ỦY BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 6/5/2019:

Phát hiện hành khách mang súng lên máy bay

An ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất vừa kịp thời phát hiện một hành khách định mang súng lên máy bay.

Theo đó, khi đang soi chiếu hành lý, an ninh hàng không Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong hành lý xách tay của Trần Quốc Hiền, hành khách trên chuyến bay VJ182 từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội có một khẩu súng bằng kim loại mầu đen, trong hành lý còn có một viên đạn mầu vàng đồng. Tại thời điểm kiểm tra, hành khách Trần Quốc Hiền không xuất trình được các giấy tờ có liên quan. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sau đó đã thu giữ, cách ly hành khách với hành lý và kiểm tra lại trực quan cả người và hành lý nhưng không phát hiện gì thêm. Vụ việc được bàn giao cho Ðồn công an Tân Sơn Nhất để điều tra, làm rõ.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: