Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 12, 2019

Cháu ngoại, cháu nội

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:57 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 2 tháng 6 năm 2019.

Chuyện một người cháu ngoại – Phụ lục

Cháu ngoại, cháu nội

Phạm Tôn

Sáng 12/1/2018, tôi nhận được thư của Vũ Văn Chỉ bạn cùng học lớp Chăn nuôi khóa 5 Học viện Nông Lâm. Anh cho biết vợ chồng anh sinh bốn con gái, nay gia đình có hai đại tá, một tiến sĩ và một thạc sĩ (là con gái Vũ Thị Phương 0904.846.881 học giáo sư tiến sĩ Đặng Thị Kim Chi cháu ngoại học giả Phạm Quỳnh tại Đại học Bách Khoa, nay công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên Hà Nội). Gần đây, kỳ thi tuyển đại học, anh lại cho biết một cháu ngoại đã vào Học viện Công an Nhân dân, kế nghiệp cha là đại tá công an.

phan dau thu Vu Van Chi.png

phan cuoi thu Vu Van Chi

Phần đầu và phần cuối lá thư của anh Vũ Văn Chỉ viết ngày 30/12/2017

“Sơn Tây ngày 30-12-2017,

          Anh Thành yêu quí,

Thế là đã 35 năm anh em mình xa cách, lại được nghe tiếng nói của nhau. Kể từ năm 1982 tôi vào Sài Gòn công tác gặp anh từ lúc ấy, bặt tin nhau, hỏi thăm mãi nhiều người nói anh đã chết. Thật bất ngờ anh còn sống, sự kỳ diệu của tạo hóa. Anh vốn dĩ sức khỏe không được tốt, mà chống cự được đến hôm nay cũng là điều khó tin nổi. Các cụ nói ở hiền gặp lành nhưng không phải lúc nào cũng đúng, như trường hợp của anh là một ví dụ.

…. (nhà có 2 đại tá, 1 tiến sĩ và 1 thạc sĩ). Tuy chúng không thông minh nhưng chịu học nên nắm vững được chuyên môn anh ạ.

Mong làm sao có được một đêm nằm với nhau như trước kia ở 16 Hàng Da thì mới tâm sự hết được. Chỉ cầu chúc cho anh khỏe, làm chỗ dựa tinh thần cho cả nhà. Tôi gửi lời thăm đến chị và các cháu.

Nhớ anh nhiều

Thân

Vũ Văn Chỉ 16/1 phố Ngô Quyền, phường Ngô Quyền, Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội.”

Còn tôi chỉ có cháu nội. Năm 2010, con trai cưới vợ. Sinh con trai đầu lòng năm 2011. Con dâu tôi đang mong sinh con gái để đủ đôi, thì năm 2015 lại sinh một bé trai nữa. mặt giống con gái hơn con trai, nhưng lại giàu nam tính hơn anh trai.

Meo va ba

Như mọi trẻ em khác, Phúc Khiêm mê đồ chơi. Hằng ngày cháu thấy ông nội cứ chơi cái máy chữ này, có khi đến hàng mấy giờ thì chắc là chơi cái máy này thích hơn các đồ chơi cháu từng đuộc bố mẹ mua cho. Một hôm cháu lén lúc ông nội nghỉ tay ra sân nhỏ tưới

Ca chua danh may chu
cây, bèn vào ghế ông chơi ngay cái máy chữ của ông. Bố cháu bắt được cảnh ấy, thu hình lại ngay mà cháu không hề hay biết.

Thấy thú vị, tôi gửi cho Vũ Văn Chỉ và Vũ Duy Giảng ở Hà Nội. Khi gửi cho Vũ Duy Giảng tôi ghi chú Ông bà xem cháu nội làm việc có chuyên nghiệp như ông nội nó không. Thì anh Giảng trả lời rất hóm hỉnh Hình như còn chuyên nghiệp hơn cả ông nội cháu. Chỉ vỗ đầu một cái là văn chương đã tuôn ra rồi.

Hai bạn Vũ Duy Giảng và Vân Anh đã gặp người đánh máy nhí này hồi vào thăm gia đình tôi. Khi tôi đang tiếp hai bạn thì mẹ con cháu vào phòng lấy đồ về nhà bà ngoại cháu. Vân Anh xem mặt cháu bảo đúng kiểu ông nội rồi. Các bạn vào còn cho quà Hà Nội bánh đậu xanh và trà, đều là Tinh hoa quà Việt. Tôi chỉ uống trà, còn bánh đậu xanh thì cháu nội nhỏ tôi thầu hết, rất thích thú, cứ Ông ơi, bánh xanh.

Tôi xưa nay vẫn có ý kính nể trẻ con hơn người lớn. Vì tôi nghĩ, một người lớn, nhất là già rồi thì họ là ai tôi cũng biết rồi, chẳng có gì phải băn khoăn. Nhưng một cháu bé thì khó biết được chúng ta đang đứng trước mặt ai đâu. Cho nên tôi luôn rất thận trọng khi đối xử với trẻ con. Bao giờ cũng nhớ lời dạy của người xưa: Con hơn cha là nhà có phúc. Nhiều bạn cứ bảo con tôi chỉ có thằng này là tôi ưng, không bao giờ nó làm trái ý tôi. Như thế, có gì hay. Trời đã sinh ra ông lại sinh ra một thằng con giống như ông thì có phải là thừa không. Ông thì có hay gì mà cứ muốn nhân bản.

Thành thật tôi nghĩ thế chẳng biết đúng hay sai.

Sài Gòn 10/6/2019.

P.T.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: