Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 3, 2019

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 8 năm 2019)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:48 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 1 tháng 8 năm 2019.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/7/2019:

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp phiên thứ 16

Sáng 26-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) họp phiên thứ 16, để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động sáu tháng đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm, công tác những tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Phát biểu ý kiến gợi mở một số vấn đề cần thảo luận và kết luận phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương Cơ quan Thường trực đã trách nhiệm, chuẩn bị công phu, chu đáo, nghiêm túc các tài liệu phục vụ phiên họp.Nguyen Phu Trong chi dao hop chong tham nhung phien 16

Đồng chí nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm và đánh giá cao kết quả phòng, chống tham nhũng (PCTN) thời gian qua. Đó là một trong những yếu tố tạo nên không khí hồ hởi, phấn khởi trong toàn xã hội, củng cố và tăng cường niền tin đối với Đảng và chế độ. Tuy nhiên, vẫn còn tâm lý lo ngại, liệu cuộc đấu tranh này có duy trì được như thế không và mong muốn cần làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, sáu tháng qua, công tác PCTN tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng có chiều sâu, cách làm bài bản hơn, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn. Một số hạn chế, yếu kém bước đầu được khắc phục; trên nóng, dưới cũng đã dần ấm lên. Việc ngăn chặn tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, vòi vĩnh đã có chuyển biến; việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả cao hơn; tình trạng án treo giảm hẳn. Phương pháp, cách làm ngày càng bài bản, nền nếp; làm rõ đến đâu xử lý đến đấy, thận trọng, làm đi làm lại nhiều lần, không để sót tội, nhưng cũng không gây oan cho ai.

Thời gian qua, Trung ương đã ban hành nhiều quy định và cho thấy có tác dụng rất rõ rệt. Mọi việc đều căn cứ vào pháp luật, các quy định của Đảng, không ai có thể lảng tránh; không làm cũng không được, buộc phải làm. Những vấn đề còn ý kiến khác nhau thì đưa ra bàn bạc tập thể, phát huy dân chủ, số ít phải phục tùng số đông. Chúng ta đã có luật và làm theo luật, nhưng khi cần thiết và đòi hỏi của thực tế thì sửa luật, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết; đồng thời cũng phải chống tham nhũng ngay trong cơ quan PCTN,…

Sáu tháng qua, việc điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tiếp tục được đẩy mạnh với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn; nhiều vụ án được mở rộng điều tra, chứng minh làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, khởi tố thêm nhiều bị can, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý, qua đó tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan tiến hành tố tụng trong Công an, Quân đội, Viện kiểm sát, Tòa án, Nội chính, cơ quan giám định, định giá tài sản,… đã nỗ lực, phối hợp nhịp nhàng, tập trung chỉ đạo khắc phục nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản, cung cấp hồ sơ, tài liệu, đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, thu hồi tài sản,… giúp việc xử lý các vụ án, vụ việc có nhiều chuyển biến tích cực, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, có vụ vượt yêu cầu đề ra.

Đã kết thúc xác minh, giải quyết 24 vụ việc; mở rộng điều tra, khởi tố mới năm vụ án, phục hồi điều tra bốn vụ án, khởi tố thêm 26 bị can; kết thúc điều tra ba vụ án/19 bị can, ban hành cáo trạng truy tố sáu vụ án/27 bị can; xét xử sơ thẩm chín vụ án/21 bị cáo, xét xử phúc thẩm 10 vụ án/149 bị cáo.
Đặc biệt là đã xét xử kịp thời, nghiêm minh bốn vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm: (1) Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin; (2) Vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, đánh bạc… ” xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương; (3) Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á, TP Hồ Chí Minh (DAB); (4) Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố; mở rộng điều tra, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ; khởi tố điều tra vụ án xảy ra tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang thép Thái Nguyên,… Tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng tài sản liên quan các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo với giá trị tài sản hơn 10.000 tỷ đồng.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, khắc phục dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong PCTN; tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, “tham nhũng vặt” được quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến bước đầu trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Sáu tháng đầu năm, các địa phương đã khởi tố 176 vụ án/425 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ (tăng 13,5% về vụ và 32,8% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018). Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chỉ thị 10/CT-TTg, ngày 22-4-2019 về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán tiếp tục được chỉ đạo đẩy mạnh, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đầu năm đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên; trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái (tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018). Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật đối với một tổ chức đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, bị thi hành kỷ luật đảng và xử lý hình sự. Cơ quan thanh tra, kiểm toán kiến nghị thu hồi, xử lý 61.392 tỷ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý 46 vụ, 73 đối tượng. Thanh tra Chính phủ tập trung thanh tra, ban hành kết luận thanh tra các dự án, vụ việc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Nhiều quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước liên quan đến PCTN được xây dựng, ban hành, nhất là các quy định về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ; về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân; về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; về thi hành Luật PCTN, Luật Tố cáo… Chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng, hoàn thiện các dự án: Luật Kiểm toán Nhà nước, Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Giám định tư pháp, … theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Vai trò của báo chí, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân trong PCTN tiếp tục được phát huy mạnh mẽ hơn. Các cơ quan chức năng kịp thời cung cấp, công khai thông tin về kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng; các cơ quan truyền thông, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm, nhân dân quan tâm; đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”; góp phần quan trọng vào kết quả công tác PCTN.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Thường trực Ban Chỉ đạo, các Thành viên, Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo hoạt động rất tích cực, trách nhiệm, nền nếp, hiệu quả; các cơ quan chức năng phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm cao, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả cơ chế giao ban, hội ý đối với các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo được phân công chỉ đạo vụ án, vụ việc. Các Thành viên Ban Chỉ đạo chủ động, tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN tại các địa bàn, lĩnh vực được phân công theo dõi, phụ trách. Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo quyết liệt hơn trong tham mưu chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc có nhiều nỗ lực, cố gắng, phối hợp nhịp nhàng hơn, bài bản hơn, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ, một số hạn chế, như khâu giám định còn yếu, công tác PCTN ở địa phương có chuyển biến nhưng chưa đều. Ban Chỉ đạo cần tăng cường chỉ đạo, khắc phục điểm yếu này, qua đó nắm và đánh giá cán bộ chính xác hơn.

Về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, cần tiếp tục đẩy mạnh, kiên trì, thường xuyên, liên tục với quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, đạt được nhiều kết quả hơn trong PCTN, góp phần chuẩn bị tốt cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Không có chuyện dừng lại và không thể dừng, phải quyết tâm cao hơn, đây là yêu cầu của Đảng, của nhân dân.

Thời gian tới có nhiều việc phải làm, nhất là chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, cho nên cần chọn một số việc để làm và làm cho thật tốt; đồng thời phải chuyển quyết tâm, tinh thần ấy đến các cấp. Tăng cường công tác kiểm tra và đã kiểm tra phải tạo được chuyển biến; kiểm tra phải nỗ lực, phát hiện được yếu kém, vấn đề cần chấn chỉnh, phải quyết tâm và liêm chính, vô tư, khách quan; làm tập trung, quyết liệt, nhất là đối với các vụ việc đang làm cần có kế hoạch, thời gian hoàn thành cụ thể.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhân dịp chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, trong quá trình kiểm tra, chỉ đạo cần phối hợp, tạo điều kiện cho các cấp ủy hoàn thành tốt các chương trình công tác, đặc biệt là công tác nhân sự. Tuyệt đối không để lọt vào cấp ủy khóa mới những cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, hoặc những người chờ đợi tình hình khác đi, làm chiếu lệ. Đồng chí đề nghị các cơ quan chức năng, như kiểm tra, thanh tra, tòa án, kiểm toán,…. vào cuộc đồng bộ và quyết liệt hơn. Lấy “xây” là cơ bản, “chống” phải quyết liệt và rất quan trọng. Đại hội Đảng là dịp để lựa chọn, sàng lọc, củng cố đội ngũ cán bộ. Không sợ thiếu cán bộ, bởi không thiếu cán bộ tâm huyết với Đảng, trách nhiệm với dân với đất nước. Không sợ mất uy tín; chỉ không làm, không xử lý cán bộ vi phạm mới tự đánh mất uy tín của mình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đồng ý tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể sau đây: Chỉ đạo xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa trong công tác PCTN ở các bộ, ngành, địa phương, cơ sở; kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước nói chung, các cơ quan PCTN nói riêng những cán bộ hư hỏng, tham nhũng. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế – xã hội và PCTN theo chương trình của Ban Chỉ đạo. Chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc; thanh tra chuyên đề về quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế; kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Bình Phước và Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình. Tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 28 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 23 vụ án, xét xử sơ thẩm 25 vụ án, xét xử phúc thẩm bốn vụ án, kết thúc xác minh, giải quyết 28 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, nhất là hoàn thành xét xử sơ thẩm tám vụ án trọng điểm trong năm 2019 theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2019 của Ban Chỉ đạo. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về PCTN; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên, báo chí và nhân dân trong đấu tranh PCTN; hoàn thành các Đề án theo Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo; báo cáo nghiên cứu, đề xuất một số chủ trương, định hướng lớn về công tác PCTN để phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Tại Phiên họp, Ban Chỉ đạo thống nhất kết thúc theo dõi, chỉ đạo sáu vụ án, 10 vụ việc đã kết thúc việc giải quyết theo quy định của pháp luật; bổ sung vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; báo cáo kết quả kiểm tra chuyên đề công tác thu hồi tài sản thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; cho ý kiến vào Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW ngày 1-2-2013 của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo để hoàn thiện, trình Bộ Chính trị.

BẮC VĂN. ẢNH: ĐĂNG KHOA

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/7/2019:

Gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Hôm qua, 25-7, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Ðài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND thành phố Hà Nội tổ chức Gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Dự lễ gặp mặt có các đồng chí: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng: Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Ðại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam; Phan Ðình Trạc, Trưởng ban Nội chính T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Ðỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Vũ Ðức Ðam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ðào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, T.Ư và địa phương. Ðặc biệt, là sự có mặt của 500 đồng chí thương binh nặng tiêu biểu, mất sức lao động 81% trở lên, đại diện hơn 12 nghìn thương binh nặng nói riêng và hơn 9,2 triệu người có công trong cả nước.

Nguyen Xuan Phuc va Thuong Binh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 là sự kiện quan trọng của đất nước, nằm trong tổng thể các hoạt động sôi động đang diễn ra trên khắp cả nước kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, biểu thị trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Ðảng, Nhà nước, quân và dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Cuộc gặp gỡ đặc biệt

Ðã 72 năm kể từ lần đầu Ngày Thương binh, Liệt sĩ được tổ chức tại Chiến khu Việt Bắc theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ những ngày kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ, đi qua mấy chục năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cho đến hôm nay, khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập và phát triển, ngày 27-7 hằng năm vẫn luôn là ngày lễ kỷ niệm thiêng liêng của dân tộc, là dịp để các tầng lớp nhân dân bày tỏ lòng hiếu nghĩa và tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Ðào Ngọc Dung nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sĩ, những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân. Trong bức thư viết ngày 17-7-1947 gửi Ban Thường trực của Ban Tổ chức “Ngày Thương binh toàn quốc”, Bác Hồ đã nhắc nhở chúng ta: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Cũng chính Người đã ký Sắc lệnh số 20/SL ban hành chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Năm 1947, từ Ðại Từ, Thái Nguyên, Người đã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể T.Ư lấy ngày 27-7 hằng năm làm Ngày “Thương binh toàn quốc”, là dịp để đồng bào “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh”.

Thực hiện huấn thị của Người, trong suốt 72 năm qua, Ðảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” ngày càng đi vào chiều sâu và xã hội hóa cao. Các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc con liệt sĩ mồ côi, đi tìm hài cốt đồng đội, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ… ngày càng thu hút sự tham gia của toàn xã hội.

Buổi gặp mặt này là dịp để nhắc nhở chúng ta phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ quan trọng này như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ: “Cần phải chăm lo tốt hơn nữa công tác thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam chúng ta”.

Các đại biểu đều xúc động khi được tham dự một cuộc gặp mặt đặc biệt nhất từ trước đến nay dành cho những đồng chí thương binh nặng. Các đại biểu đều mất sức lao động 81% trở lên, trong đó có hơn 100 đại biểu tỷ lệ mất sức lao động hơn 90%. Tám đại biểu là thương binh nặng mất sức lao động 100%, 406 thương binh đang sống cùng gia đình và người thân, 94 thương binh hiện đang được chăm sóc tại các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng; 30 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 44 đại biểu thương binh nặng là nữ, 35 đại biểu thương binh bị mất thị lực hoàn toàn, 68 đại biểu di chuyển bằng xe lăn, xe lắc; 29 người sử dụng chân giả. Phần đông các đại biểu ở độ tuổi từ 70 đến 80 tuổi.

Hiếm có cuộc gặp gỡ nào mà tất cả những nhân chứng được mời lên sân khấu giao lưu hay nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, người dù đôi mắt đã mù lòa, người mất đi cánh tay, bàn chân, nhiều người hoặc mất cả đôi chân, hoặc bị chấn thương cột sống phải ngồi xe đẩy… song tất cả các cô, bác đều được các chiến sĩ trẻ chu đáo, trân trọng nâng, đỡ, dìu từng bước đi với lòng biết ơn, yêu thương kính phục.

Hiếm có cuộc gặp gỡ nào hội tụ đông đảo những con người anh hùng mà giản dị; tột cùng của đau đớn mất mát thân thể mà cũng tột đỉnh lạc quan tinh thần trong một cuộc chiến đấu gian khổ để vượt lên khó khăn của thời bình như thế.

Phẩm chất tiêu biểu, là mẫu số gắn kết họ, dù đang sống cùng gia đình hay tại các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng, các cô, bác đều có chung một ý chí, một nghị lực phi thường vươn lên chiến thắng thương tật, khó khăn, ổn định sức khỏe, ổn định đời sống để chăm lo xây dựng gia đình, cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong cuộc sống học tập, lao động và công tác. Rất nhiều đại biểu thương binh nặng đã không quản ngại khó khăn, vất vả bởi di chứng chiến tranh quá nặng, hoàn toàn mất tự lực trong sinh hoạt nhưng vẫn cố gắng có mặt tại Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước, để cùng nhau ôn lại những chặng đường lịch sử của dân tộc.

Những câu chuyện lay động lòng người

Chiến tranh đã đi qua mấy chục năm, nhưng trong ký ức của những đại biểu thương binh nặng tham dự buổi gặp mặt đặc biệt này, tất cả mới chỉ như ngày hôm qua, bởi đó là những năm tháng hào hùng oanh liệt của đất nước, cũng là những năm tháng tuổi thanh xuân nhiệt huyết nhất họ cống hiến cho Tổ quốc. Câu chuyện của thương binh Lê Hữu Trạc (Quảng Bình) khiến các đại biểu không khỏi xúc động. Năm 1952, cha ông bị giặc Pháp giết hại. Mười năm sau đó, ông xung phong lên đường nhập ngũ. Cùng đồng đội chiến đấu bảo vệ đảo Cồn Cỏ năm 1968 – ông Trạc nhớ lại, khi ấy, khu Vĩnh Linh là tiền đồn của miền bắc xã hội chủ nghĩa, là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền nam, do vậy, giặc Mỹ đã sử dụng không quân, tàu chiến địch quyết tâm đánh phá ác liệt nhằm tiêu diệt đảo Cồn Cỏ, vọng gác tiền tiêu – con mắt của Vĩnh Linh. Dù chiến đấu trong điều kiện thiếu thốn, gian khổ nhưng ông và các đồng đội luôn cảm thấy trọng trách và tự hào khi được chiến đấu và hy sinh cho đảo. Ông nghẹn ngào khi nhớ về những ngày tháng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Linh không tiếc công sức, xương máu tiếp tế cho bộ đội giữ đảo. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh trên biển trên đường đưa lương thực ra tiếp tế cho bộ đội.

“Trước sự hy sinh to lớn đó, chúng tôi nguyện chiến đấu đến cùng để bảo vệ đảo, giữ trọn niềm tin yêu của Ðảng và nhân dân”. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về quê hương, ông Lê Hữu Trạc được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ. Sau này, ông từng có thời gian là Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Quảng Bình. Ðược về dự lễ gặp mặt, trong ông càng trỗi dậy niềm tự hào về Ðảng quang vinh, về dân tộc anh hùng. Càng tự hào bao nhiêu, càng nỗ lực phấn đấu hơn nữa, mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. “Khi trở về đời thường, chúng tôi gương mẫu vận động gia đình chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, để mỗi gia đình thương binh nặng mãi mãi là một bông hoa đẹp, các đối tượng chính sách, người có công toàn quốc là một vườn hoa đẹp, dân tộc ta là một rừng hoa đẹp, rừng hoa xã hội chủ nghĩa”- ông Trạc xúc động chia sẻ.

Cả hội trường lắng xuống khi được nghe người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng chứa đựng sự gan dạ vô cùng có nhiều lần tham gia đánh công đồn, bắt sống nhiều tên giặc khét tiếng hung hãn. Bà là thương binh hạng 1/4 Trương Hồng Dân, từng là Trung đội trưởng nữ pháo binh huyện Giá Rai khi mới 19 tuổi. Bà Dân tham gia cách mạng khi mới 11 tuổi, khi ấy vì còn quá nhỏ, thời gian đầu, bà chỉ được giao nhiệm vụ làm liên lạc. Năm 14 tuổi, một lần khi mang tài liệu từ thành phố về đơn vị, bà bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng bà không khai báo. Sau hai năm bị giam cầm, bà được trả tự do. Trở về nhà, bà làm đơn đi bộ đội. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của bà là lần đánh đồn Mỹ Ðiền, bà cùng đồng đội tiêu diệt và bắt sống hàng chục tên địch. Riêng bà đã bắt sống tên đồn trưởng ác ôn khét tiếng. Cả hội trường vừa cảm phục vừa thích thú khi được nghe bà Dân kể câu chuyện mà theo bà, đó chỉ là câu chuyện nhỏ, thành tích nhỏ trong muôn vàn thành tích to lớn của các đồng đội ngồi đây ngày hôm nay. Bà Dân kể: “Ðó là lần đầu được đi đánh công đồn nên chưa có kinh nghiệm chiến đấu. Khi xông vào phòng tên đồn trưởng, thấy hắn nấp trong khe cửa, tôi liền túm tóc hắn lôi ra. Sau khi biết chuyện, đồng chí đại đội trưởng đã nhắc nhở nghiêm khắc bởi chưa ai đi bắt tù binh lại nắm đầu như thế bởi rất có thể, tên đồn trưởng sẽ chống lại giết tôi để bỏ chạy”.

Trong trận đánh ở xã Long Ðiền Tây, đơn vị bà Dân hy sinh rất nhiều. Riêng bà bị hơn 20 vết thương: mù một mắt, hư nửa mặt, vỡ sọ, bị thương cột sống, gãy xương đùi, cụt mấy ngón tay. Nằm lại trận địa từ 9 giờ đến 17 giờ, bà Dân tiếp tục bị trúng thêm nhiều vết đạn. Ðược đồng đội tìm thấy, cứu chữa, khi tỉnh lại, biết mình bị thương quá nặng, bà đòi chết để dành thuốc men, bông băng cho đồng đội khác nhưng mọi người đã cứu sống bà. Sáu năm sau Ngày Giải phóng miền nam, bà trải qua 20 cuộc phẫu thuật của các bệnh viện quân y từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội. Trở về địa phương, bà lập gia đình với một thương binh. Cuộc hôn nhân muộn màng của ông bà đơm hoa kết trái, nhưng hai người con của bà đều bị di chứng chất độc da cam.

Hai vợ chồng bà đã vượt qua mọi khó khăn nuôi hai con bệnh tật hơn 20 năm trong căn gác rộng chưa đầy 30 m2 tại phường Cái Khế (TP Cần Thơ). Dù hoàn cảnh gia đình quá nhiều khó khăn nhưng khi tham gia công tác tại địa phương, làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ phường, bà Dân lại tiếp tục giúp đỡ nhiều phụ nữ thoát nghèo. Dù di chứng chiến tranh vẫn hằng ngày hằng giờ hiện hữu trên gương mặt, trong cuộc sống ngày thường nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi người phụ nữ nhỏ bé đầy can trường, khiến ai được gặp, được chứng kiến, được nghe bà Dân kể chuyện, đều cảm phục.

Bước ra khỏi cuộc chiến, những người thương binh với thương tật trong người, trái nắng trở trời các vết thương lại tái phát, hành hạ nhưng họ bằng nghị lực, trí tuệ và sức phấn đấu phi thường đã vươn lên không chỉ ổn định cuộc sống cá nhân, mà còn trở thành những tế bào mạnh mẽ, thúc đẩy cộng đồng, xã hội phát triển. Nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, đã trở thành nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt. Nhưng với các thương binh nặng thương tật hơn 80% thì sự nỗ lực vươn lên của họ còn vất vả, nhọc nhằn hơn nhiều.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu được giao lưu với thương binh hạng 1/4 Trần Hữu Du, sinh năm 1952 ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Ông Du kể, năm 1973, đơn vị của ông được nhận nhiệm vụ giữ chốt trên đường 1, địa phận huyện Phổ Châu, tỉnh Quảng Ngãi. Khi ấy, trên chốt, chỉ có bốn người nhưng đã dũng cảm chiến đấu với bốn chiếc xe tăng và một đại đội địch. Qua nhiều đợt tiến công, trung đội trưởng đã hy sinh, ông và một đồng đội nữa bị thương nhưng từ 10 giờ sáng đến chiều tối, ba người dũng cảm chiến đấu, giữ chốt an toàn đến ngày 15-1-1973.

Với thương tật 81%, ông Du trở về địa phương cùng vợ con vượt qua khó khăn, làm kinh tế gia đình: nuôi ong, trồng cây dược liệu (cây hòe) cây có giá trị kinh tế tại địa phương. Tại buổi gặp mặt, ông không quên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền địa phương, các cấp luôn quan tâm chăm lo cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách; cảm ơn người vợ hiền thảo của mình suốt mấy chục năm thay ông làm tròn vai trò lao động chính trong nhà, người chủ của gia đình, gánh vác, chăm sóc ông và nuôi dạy ba người con trưởng thành…

Những người lính về với đời thương, giản dị, hồn hậu như thế. Nhưng nghị lực sống, ý chí vươn lên của họ trong sự thương yêu của gia đình, người thân, toàn xã hội chính là bài học lớn về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động, trân trọng được gặp gỡ 500 đại biểu thương binh nặng trên cả nước. Ðồng thời, gửi lời thăm hỏi ân cần, tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hàng trăm nghìn thương binh, bệnh binh và hàng triệu người có công trên khắp mọi miền đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng, mà 500 thương binh nặng có mặt hôm nay là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng đáng khâm phục, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên. (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao món quà tặng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và 500 phần quà, Bằng khen tặng các đại biểu về dự buổi gặp mặt.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/7/2019:

Việt Nam tăng hạng trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Ngày 24-7, tại New Delhi – Ấn Độ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2019. Việt Nam tiếp tục cải thiện vị trí, tăng 3 bậc lên lên vị trí 42 trên 129 quốc gia/nền kinh tế được xếp hạng so với năm 2018.

Thứ hạng này đã cải thiện 17 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đưa Việt Nam vươn lên xếp thứ nhất trong nhóm 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp, và vươn đứng thứ ba trong ASEAN sau Singapore và Malaysia.

Chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu (gọi tắt là GII) là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực ĐMST của các quốc gia, được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Viện INSEAD, Pháp và Đại học Cornell, Hoa Kỳ. Đây là một bộ công cụ đo lường hệ thống ĐMST ở mức quốc gia.

Năm 2019, việc tính toán chỉ số GII có thay đổi về phương pháp, cụ thể là thay đổi về chỉ số, nguồn dữ liệu và phương pháp tính toán chỉ số. GII năm 2019 với 21 nhóm chỉ số và 80 tiểu chỉ số vẫn được chia thành bảy trụ cột chính với năm trụ cột đầu vào là: Thể chế vĩ mô, Nguồn nhân lực và nghiên cứu, Cơ sở hạ tầng, Thị trường và Môi trường kinh doanh và hai trụ cột đầu ra là: Sản phẩm tri thức và công nghệ, Sản phẩm sáng tạo.

Theo báo cáo vừa được tổ chức WIPO công bố, Chỉ số GII năm 2019 của Việt Nam có sự tiến bộ ở cả nhóm chỉ số đầu vào (tăng hai bậc so với năm 2018) và đầu ra (tăng bốn bậc so với năm 2018), cũng như có điểm số cao trong cả bảy trụ cột, đều cao hơn mức trung bình.

Kết quả chỉ số GII năm 2019 là minh chứng quan trọng khẳng định hiệu quả chỉ đạo điều hành quyết liệt, toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ, thiết thực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực ĐMST quốc gia.

Một số chỉ số có cải thiện đáng chú ý so với năm 2018 là: Trình độ phát triển của thị trường tăng ba bậc; Tín dụng tăng bốn bậc; Tăng năng suất lao động tăng ba bậc. Và đặc biệt là hai chỉ số liên quan đến đầu vào và đầu ra của Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã có những bước nhảy vọt, cụ thể là: chỉ số Tổng chi cho nghiên cứu và phát triển tăng năm bậc; và chỉ số Sản phẩm dựa trên tri thức và công nghệ tăng tám bậc. Những chỉ số này thể hiện sự chỉ đạo và những giải pháp của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế, cùng các giải pháp tập trung vào thu hút các nguồn lực của xã hội cho khoa học và công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển giao, hấp thụ và phát triển công nghệ, góp phần tăng năng suất lao động và sưc cạnh tranh của doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang đi rất đúng hướng, tạo ra những kết quả rất thiết thực, cụ thể. Kết quả chỉ số GII năm 2019 cho thấy Việt Nam đã đạt được nhiều chỉ tiêu Chính phủ đặt ra đến năm 2021.

Để tiếp tục cải thiện thứ hạng trong chỉ số GII một cách bền vững, Việt Nam cần tiếp tục chú trọng cả các yếu tố đầu vào của đổi mới sáng tạo, trong đó, đặc biệt lưu ý cải thiện các nhóm chỉ số về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng các quy định pháp luật, nâng cao chất lượng lực lượng lao động.

Kết quả chỉ số GII năm 2019 là minh chứng quan trọng cho kết quả chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ, thiết thực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Những kết quả rất khích lệ này cho thấy những đột phá trong chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo ra những kết quả rất cụ thể, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hệ thống đổi mới, thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nền tảng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo ra nhu cầu để doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhanh hơn, mạnh hơn, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc gia.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/7/2019:

Phẫu thuật cùng lúc năm vị trí cho một bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa trải qua một ca phẫu thuật đặc biệt kết hợp mổ năm vị trí gãy xương cùng lúc, cứu người bệnh bị “gẫy nửa người” do tai nạn giao thông.

Vào lúc 22 giờ ngày 11-7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân TTM, 41 tuổi, ở Hà Nội trong trường hợp đa chấn thương do tai nạn giao thông (ô-tô đâm vào xe đi ngược chiều).

Bệnh nhân bị đụng dập nhu mô thùy giữa phổi phải; gãy cung trước xương sườn 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 bên trái; gãy cung trước xương sườn 4, 5, 6, 7 bên phải; chấn thương gan trái độ II. Bệnh nhân bị chấn thương gãy xương chậu; vỡ – trật ổ cối phải, vỡ – trật ổ cối trái; gãy xương đùi hai tầng ba đoạn; gãy cẳng chân phải; gãy cẳng tay phải.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân M, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu xử lý gãy hở cổ chân bên phải, đứt bán phần gân bánh chè bên phải. Bệnh nhân được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

PGS, TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau 10 ngày hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân TTM dần ổn định, tình trạng ngực, bụng ổn định, chức năng gan thận trở về gần bình thường, các xét nghiệm trở về bình thường, bệnh nhân tỉnh táo.

Để chuẩn bị cho ca mổ phức tạp, các điều kiện về phòng mổ, dự trù máu, dịch, thuốc an thần, thuốc giảm đau cho bệnh nhân đều được chuẩn bị sẵn sàng. 11 giờ ngày 22-7, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chấn thương chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành mổ cùng một lúc năm vị trí: gãy – trật ổ cối phải, gãy xương đùi hai tầng ba đoạn, gãy cẳng chân phải, gãy cẳng tay phải.

PGS Khánh cho biết, đây là một trong những ca phẫu thuật đặc biệt, kết hợp mổ năm vị trí gãy xương cùng một lúc. “Ca phẫu thuật này đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều khoa, đòi hỏi tay nghề cao của phẫu thuật viên và ê kíp mổ. Khi gây mê hồi sức phải bảo đảm tính toán kỹ lưỡng vì khi mổ sẽ kích thích hoặc làm nặng thêm tình trạng ngực, bụng. Việc cùng một lúc mổ nhiều chỗ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và mất máu cao hơn. Chúng tôi cũng phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cho ca phẫu thuật tại năm vị trí. Bên cạnh đó, ê kíp hồi sức cũng phải bảo đảm hồi sức tốt và sớm cho bệnh nhân, có đủ máu, dịch truyền và đạm cho người bệnh”, PGS Khánh nói.

Sau hai giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Ca phẫu thuật cùng một lúc năm vị trí giúp người bệnh không phải trải qua nhiều cuộc mổ, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cũng như rút ngắn thời gian, giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng, trở về với cuộc sống thường ngày.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/7/2019:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng Giáo sư Hoàng Tụy

Sáng 19-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học tiêu biểu, người đã phát minh ra phương pháp “lát cắt Tuỵ”, đánh dấu sự ra đời chuyên ngành Toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục. Tang lễ Giáo sư Hoàng Tuỵ đã được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Cùng dự tang lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Ðức Ðam, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Nguyen Xuan Phuc vieng Hoang Tuy

Trong Sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: “Thương tiếc Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng của đất nước, người con của quê hương Quảng Nam không còn nữa! Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Hoàng Tụy đã để lại nhiều tác phẩm toán học nổi tiếng được thế giới công nhận, ở đời sống thường Giáo sư là người tận tụy với quê hương, với anh em, bạn bè và đồng chí…”.

Ðồng chí Võ Văn Thưởng viết: “Vô cùng thương tiếc Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học, nhà giáo dục học tiêu biểu của Việt Nam, người thầy, người anh của nhiều thế hệ các nhà khoa học Việt Nam. Sự ra đi của Giáo sư là một mất mát lớn của gia đình, người thân và ngành toán học Việt Nam, Giáo sư là tấm gương sáng về nghị lực, tinh thần phấn đấu học tập không ngừng cho thế hệ trẻ noi theo…’’.

Trong lời vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Tụy, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam viết: Giáo sư là “Tấm gương trí tuệ, khí chất, mãi sáng”.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 18/7/2019:

Hội thảo về chiến lược thu hút trọng dụng nhân tài

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo khoa học “Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công” và lễ công bố quyết định thành lập Ban Biên soạn, Tổ Biên tập đề án “Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài”. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nội vụ chủ trì.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đã cung cấp thêm những vấn đề về lý luận thực tiễn phục vụ đề án “Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dung nhân tài”, do Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng. Trong đó, tập trung đi sâu phân tích thực trạng chính sách và việc thực hiện cơ chế, chính sách ở Việ tNam, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, quan điểm, phương hướng và giải pháp trong tình hình mới… Các ý kiến đề nghị, khi xây dựng đề án cần bảo đảm theo hướng nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 17/7/2019:

Mất mát lớn của nền toán học thế giới và Việt Nam

Ngày 14-7, Giáo sư (GS) Hoàng Tụy (trong ảnh) – nhà toán học xuất chúng của Việt Nam qua đời, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn cho nền toán học thế giới và Việt Nam.

Ứng dụng toán học vào phát triển KT-XH

GS Hoàng Tụy sinh năm 1927, tại Điện Bàn, Quảng Nam, trong một gia đình có truyền thống yêu nước, khoa bảng. GS Hoàng Tụy nổi tiếng học giỏi từ khi còn nhỏ. Năm 1945, ông thi đỗ tú tài tại Huế, sau đó tham gia cách mạng. Ông dạy toán tại Trường trung học Lê Khiết ở vùng kháng chiến Liên khu 5 từ năm 1947 đến 1951. Tại đây, ông viết cuốn sách giáo khoa toán học đầu tiên cho Liên khu 5. Năm 1951, ông được Chính phủ kháng chiến cử đi học ở vùng giải phóng Việt Bắc và được Bộ Quốc gia Giáo dục cử đi dạy ở Trường Sư phạm Trung cấp. Kháng chiến thành công, ông được phân công dạy toán tại Trường đại học Khoa học, sau này là Trường đại học Tổng hợp Hà Nội. Đầu năm 1955, ông được Bộ Giáo dục điều về Hà Nội và giao phụ trách công tác chuẩn bị cải cách giáo dục phổ thông để thống nhất hệ phổ thông chín năm ở vùng tự do với hệ 12 năm ở vùng mới giải phóng thành hệ phổ thông 10 năm. Tiếp đó, ông được giao phụ trách tổ chức biên soạn chương trình và sách giáo khoa cho tất cả các môn học của hệ giáo dục phổ thông 10 năm. Thời gian gấp rút, trong sáu tháng phải có đủ chương trình và sách giáo khoa mới phục vụ khai giảng niên khóa 1955 – 1956, nhưng ông đã hoàn thành công việc đúng hạn. Năm 1957, ông là một trong chín cán bộ giảng dạy đại học Việt Nam đầu tiên được cử sang thực tập nâng cao trình độ tại Liên Xô và bảo vệ luận án tiến sĩ năm 1959 về lý thuyết hàm thực tại Đại học Lomonosov (Mát-xcơ-va). Ông là một trong hai tiến sĩ toán – lý đầu tiên của Việt Nam bảo vệ luận án tiến sĩ tại Liên Xô.

Từ năm 1961 đến 1968, ông là Chủ nhiệm Khoa Toán của Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, và làm Trưởng ban Toán lý của Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước (tiền thân của Viện Toán học và Viện Vật lý sau này). Từ năm 1970 cho đến khi nghỉ hưu, ông làm việc ở Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Ông là Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam từ năm 1980 đến 1989. Ông đã cùng GS Lê Văn Thiêm đặt nền móng xây dựng Viện Toán học, góp phần làm cho Việt Nam trở thành một địa chỉ được quốc tế biết đến như một trung tâm nghiên cứu mạnh về toán học nói chung và lý thuyết tối ưu nói riêng. Trong hơn 60 năm hoạt động nghiên cứu toán học, ông đã trực tiếp đào tạo và góp phần đào tạo nhiều thế hệ các nhà toán học Việt Nam, nhiều người trong số đó đã trở thành các chuyên gia đầu ngành về toán học và ứng dụng toán học.

GS Hoàng Tụy còn là một nhà khoa học vô cùng tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước, nhất là sự nghiệp chấn hưng giáo dục và ứng dụng toán học phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Ông đã khởi xướng và thúc đẩy ứng dụng vận trù học vào sản xuất ở Việt Nam trong những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, thúc đẩy ứng dụng toán học và lý thuyết hệ thống vào quản lý kinh tế trong những năm 80.

Ghi tên vào nền tri thức toán học nhân loại

GS Hoàng Tụy là nhà toán học nổi tiếng thế giới. Các công trình toán học của ông đã đặt nền móng cho sự phát triển tri thức toán học của thế giới về toán tối ưu, hàm thực. Với đóng góp đó, ông đã ghi tên “Tuy” vào nền tri thức toán học của nhân loại. Từ năm 1959 đến 2017, ông đã công bố hơn 170 công trình khoa học, phần lớn trên các tạp chí toán học uy tín hàng đầu thế giới và ba cuốn chuyên khảo về lĩnh vực tối ưu hóa. Các sách chuyên khảo của ông được các nhà xuất bản nổi tiếng thế giới phát hành và tái bản nhiều lần, được giới chuyên môn trên thế giới đánh giá rất cao, được các nhà khoa học quốc tế sử dụng và trích dẫn hàng trăm lần trong các công trình nghiên cứu. Trong đó, cuốn chuyên khảo ông viết chung với Giáo sư Reiner Host năm 1990 cho đến nay vẫn được giới chuyên môn coi là sách dẫn chiếu kinh điển về lĩnh vực tối ưu toàn cục tất định.

Những đóng góp khoa học lớn nhất của ông tập trung trong lĩnh vực tối ưu hóa, có thể chia hai mảng lớn: Cơ sở toán học của tối ưu hóa và các thuật toán tối ưu toàn cục. Lý thuyết tối ưu có nhiều ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, như: sản xuất, kinh tế, quản lý, kỹ thuật… Đồng thời, liên quan chặt chẽ và góp phần thúc đẩy nhiều ngành toán học khác phát triển, như: giải tích phi tuyến, giải tích không trơn và đa trị, điều khiển toán học, giải tích biến phân, tính toán khoa học, lý thuyết trò chơi, tổ hợp. GS Hoàng Tụy đã để lại cho khoa học các công trình nghiên cứu đồ sộ. Đó là một loạt công trình trong giai đoạn 1970-1978, liên quan đến cơ sở toán học của tối ưu hóa (về giải tích lồi, định lý Hahn-Banach, các điều kiện cần của cực trị, về định lý điểm bất động, về hệ các bất đẳng thức, định lý minimax). Trong một công trình công bố năm 1972 tại Ba Lan (Convex inequalities and the Hahn-Banach theorem. Diss. Math. XCVII, 1972) ông đã chứng minh một định lý bất tương thích cho các bất đẳng thức lồi trừu tượng, về sau được các tác giả quốc tế gọi là Tuy Inconsistency Theorem và coi là một nguyên lý rất tổng quát của giải tích lồi, vì từ đó dễ dàng suy ra hầu hết các biến thể quan trọng khác của định lý Hahn-Banach. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực thuật toán tối ưu toàn cục, bài báo ông công bố năm 1964 tại Liên Xô (Concave programming under linear constraints. Soviet Math. 5 (1964), 1437 – 1440) về tìm cực tiểu một hàm lõm f trên tập đa diện lồi D (gọi tắt là bài toán quy hoạch lõm) được giới chuyên môn về tối ưu hóa trên thế giới coi là công trình đánh dấu sự ra đời của lý thuyết tối ưu toàn cục tất định. Trong bài báo này, ông đã đề xuất một phương pháp cắt để giải bài toán quy hoạch lõm, sau đó được gọi là lát cắt Tụy (Tuy’s cut) và có một vai trò rất cơ bản trong lý thuyết tối ưu toàn cục. Tuy’s cut đã trở thành “cái tên” trong tri thức toán học của nhân loại. Đặc biệt, GS Hoàng Tụy có những công trình được coi là đặt nền móng cho hai hướng phát triển mới của tối ưu hóa toàn cục là lý thuyết tối ưu d.c. (giữa thập niên 80) và tối ưu đơn điệu (từ đầu năm 2000).

Những năm gần đây, mặc dù tuổi đã cao, GS Hoàng Tụy vẫn khởi xướng một số hướng nghiên cứu mới của tối ưu toàn cục, có ý nghĩa và triển vọng lý thuyết và ứng dụng, như: phương pháp phân rã để tiếp cận những bài toán cỡ lớn; vấn đề ổn định tính toán (robustness) trong các phương pháp giải tối ưu toàn cục; các thuật toán giải các bài toán quy hoạch toàn phương nửa xác định (SDP); tối ưu đơn điệu rời rạc. Riêng đối với chuyên khảo “Convex Analysis and Global Optimization” (Giải tích lồi và Tối ưu toàn cục) được tái bản năm 2016, ông đã bổ sung 166 trang mới. Điều đó chứng tỏ trí tuệ mẫn tiệp, sức lao động phi thường của ông.

Với nhiều thành tựu xuất sắc, GS Hoàng Tụy được trao các danh hiệu: Tiến sĩ danh dự của Đại học Linköping (Thụy Điển) năm 1997; Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (năm 1996); Giải thưởng Constantin Caratheodory (năm 2011) do Đại hội quốc tế về toán Tối ưu toàn cục tặng.

Cuộc đời và sự nghiệp khoa học của GS Hoàng Tụy là tấm gương sáng về sự cống hiến và nỗ lực đóng góp cho nghiên cứu khoa học. Đó là tinh thần làm việc khoa học trung thực, kiên trì, sáng tạo, suốt đời tự học; phương pháp tư duy toán học đi từ các bài toán cụ thể để đến các kết quả toán học tổng quát, không tách rời lý thuyết toán học trừu tượng với các bài toán thực tiễn; tác phong sư phạm mẫu mực, phương pháp nghiên cứu tỉ mỉ, chính xác.

GS, TSKH Nguyễn Khoa Sơn

(Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/7/2019:

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang

Sáng 29-7, tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019, với chủ đề “Kiên Giang tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương và đông đảo doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước.

Nguyen Xuan Phuc du dau tu kien giang

Tại hội nghị, UBND tỉnh Kiên Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 18 DN với 20 dự án, tổng vốn hơn 43.350 tỷ đồng. Ngoài ra, 25 DN ký cam kết đầu tư vào 35 dự án tại địa phương, với tổng vốn hơn 150 nghìn tỷ đồng, trong đó nhiều dự án có vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng với 5 điểm. Thứ nhất, Kiên Giang đã chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng trong thẩm định, xem xét các thủ tục, quy trình, tài chính của nhà đầu tư. Thứ hai, các doanh nghiệp đầu tư vào nhiều lĩnh vực, từ giáo dục và đào tạo đến nông nghiệp chất lượng cao và du lịch, bất động sản, công nghiệp chế biến… Thứ ba, bên cạnh các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhiều nhà đầu tư trong nước, kể cả nhà đầu tư tại Kiên Giang tham gia. Thứ tư, không chỉ tập trung đầu tư ở Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư đã coi Hà Tiên, Rạch Giá là nơi có nhiều tiềm năng. Thứ năm, có các nhà đầu tư lớn, “sếu đầu đàn” đầu tư vào Kiên Giang như: FLC, Minh Phú, Vietjet… và cũng có nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi khác tham gia. Vùng đất Kiên Giang đang thay da đổi thịt hằng ngày, mang trong mình khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh toàn diện, đóng vai trò quan trọng trong tổng thể chiến lược kinh tế biển của cả nước.

Thủ tướng cho rằng, vùng đất Kiên Giang xưa là nơi “ghe thuyền xuôi ngược, bán buôn dập dìu”, nay không chỉ có đảo ngọc Phú Quốc mà rộng hơn, Kiên Giang hoàn toàn có thể trở thành hòn ngọc hấp dẫn du khách và nhà đầu tư trên toàn thế giới. Với những tiềm năng sẵn có, kinh tế của tỉnh có thể phát triển dựa vào ba trụ cột, gồm: nông nghiệp chất lượng cao thích ứng biến đổi khí hậu, thủy sản sạch gắn với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Trong đó, kinh tế biển sẽ giữ vai trò động lực tăng trưởng chính, cùng với kinh tế cửa khẩu và sự phát triển bứt phá của Phú Quốc. Thủ tướng đưa ra một tầm nhìn cho Kiên Giang trở thành một trong những tỉnh Tây Nam Bộ năng động, đổi mới và giàu có của cả nước dựa trên những lợi thế so sánh tự nhiên, nền kinh tế hướng biển; phát huy tốt nhất mọi tinh hoa của miền đất có nguồn tài nguyên nông nghiệp đặc sắc, một không gian trải nghiệm du lịch nhiệt đới độc đáo, đẳng cấp quốc tế, hướng tới phát triển du lịch bền vững và bao trùm.

Thủ tướng nhấn mạnh, Kiên Giang cần có chiến lược, bước đi để hội nhập sâu rộng vào các hiệp định tự do thương mại (FTA) mà Việt Nam là thành viên, phát huy các thế mạnh về nông, lâm, ngư nghiệp, du lịch… để phát triển bứt phá. Ðối với nhà đầu tư, Thủ tướng nhắc lại thông điệp: “Các nhà đầu tư phải lời nói đi đôi với việc làm, làm phải đến nơi đến chốn, làm nhanh, không nói cái không làm được. Chúng ta cần số ít những nhà đầu tư có tiềm lực, chứ không cần nhiều nhà đầu tư kém năng lực”. DN cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững ở địa phương, đề cao ý thức bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và cộng đồng dân cư địa phương. Ðồng thời, không nên xem hội nghị xúc tiến đầu tư là cơ hội để quảng bá cho DN mà phải tiến hành triển khai công tác đầu tư và những điều đã cam kết ngay sau khi hội nghị kết thúc. Về phần Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo thành công chính phủ điện tử, nền kinh tế số ở Việt Nam, tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư; phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Kiên Giang… Chính phủ tiếp tục bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định đồng Việt Nam, tiếp tục mở cửa bầu trời, bảo đảm quyền lợi, quyền, quyền tài sản cho nhà đầu tư; cam kết đồng hành cùng các địa phương, cùng tháo các nút thắt mà các địa phương đang gặp phải, xem đó là trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành…

★ Chiều cùng ngày, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kiên Giang.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã có 13 kiến nghị, đề xuất với chính phủ và các bộ, ngành. Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành nêu ý kiến, phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, ngoài những ưu điểm, tiến bộ, Kiên Giang còn có nhiều nguy cơ cần chú ý. Trong các giải pháp lãnh đạo phát triển cần chú ý đến tiềm năng, triển vọng có thể phát triển; quan tâm đến những mô hình phát triển mới, làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, giữ và phát triển rừng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp. Ðặc biệt, Kiên Giang cần làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, tích cực phấn đấu đến năm 2020 tự cân đối về ngân sách.

Với những kiến nghị của tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng ủng hộ việc thành lập thành phố Phú Quốc, thành lập huyện đảo Thổ Châu; quy hoạch Phú Quốc thành đơn vị đặc biệt và một số kiến nghị khác. Theo đó, giao các bộ, ngành trung ương cùng với Kiên Giang xem xét về hành lang pháp lý và các bước chuẩn bị để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và sớm trình Bộ Chính trị một số công việc.

★ Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ đón nhận và trao Huân chương Ðộc lập hạng nhất tặng nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang; dự lễ khởi động dự án Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, do Công ty cổ phần Ðầu tư Phú Cường Kiên Giang làm chủ đầu tư tại TP Rạch Giá. Ðây là dự án lấn biển có quy mô 68,68 ha, tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/7/2019:

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bệnh viện K

Ngày 18-7, tại Hà Nội, Bệnh viện K (Bộ Y tế) tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (17-7-1969 – 17-7-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Các đồng chí: nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ky niem 50 nam benh vien k.png

Tiền thân của Bệnh viện K là Viện Curie Đông Dương, thành lập ngày 19 – 10-1923 tại Hà Nội. Ngày 17-7-1969, Bộ trưởng Y tế ra quyết định thành lập Bệnh viện K. Sau gần 100 năm hình thành và 50 năm xây dựng, phát triển, Bệnh viện K luôn giữ vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước trong phòng, chống và điều trị ung thư. Bệnh viện cũng đã cùng các đơn vị y tế xây dựng mạng lưới phòng, chống ung thư quốc gia; phụ trách chỉ đạo tuyến cho tám bệnh viện chuyên ngành, 69 trung tâm, khoa, đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên cả nước. Đáng chú ý, từ lúc chỉ có 68 cán bộ, nhân viên khi thành lập, đến nay Bệnh viện K đã có hơn 1.500 cán bộ và mỗi năm khám bệnh cho hơn 500 nghìn người dân. Bệnh viện hiện có nhiều trang thiết bị hiện đại, ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới như: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thế hệ mới; máy xạ trị gia tốc đa mức năng lượng; hệ thống phẫu thuật rô-bốt…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng về những kết quả mà các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện K đã đạt được trong 50 năm xây dựng và phát triển. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư có xu hướng tăng nhanh trên thế giới cũng như ở Việt Nam đặt ra cho ngành y tế và các đơn vị chuyên khám, điều trị ung thư những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề. Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng, chống ung thư, thời gian tới, Bệnh viện K cần tiếp tục phấn đấu sớm trở thành một trung tâm hàng đầu trong khu vực về ung bướu, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bệnh viện K thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”. Phát huy hiệu quả các trung tâm phẫu thuật rô-bốt, pha chế thuốc tập trung; áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại của thế giới… Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, nhất là chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới; chú trọng hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư… Cùng với việc nâng cao y đức, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo cả về quy mô, chất lượng chuyên môn để đội ngũ thầy thuốc nắm bắt những kỹ thuật, công nghệ mới của thế giới và ứng dụng trong phòng, chống ung thư tại Việt Nam. Mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K là chỗ dựa, động viên, an ủi, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng – nhận niềm tin”. Bệnh viện K tiếp tục cùng ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, để người dân hiểu rõ rằng “ung thư biết sớm trị lành”.

Về định hướng phát triển bệnh viện thời gian tới, Bệnh viện K cần chủ động, sáng tạo trong việc triển khai Đề án tự chủ sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong việc phát triển cơ sở vật chất hiện đại, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nghiên cứu phát triển mô hình chuỗi bệnh viện chuyên sâu, góp phần quan trọng giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh và gia đình, giảm tình trạng người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người nước ngoài điều trị tại Việt Nam. Bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là người bệnh nghèo, thuộc diện khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý; quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội, vận động các nguồn lực để hỗ trợ người bệnh, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”…

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành trung ương, các địa phương, các tổ chức và cá nhân quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Bệnh viện K hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, sớm thực hiện khát vọng của mình trở thành trung tâm hàng đầu của khu vực về ung bướu…

Trước khi dự lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến thăm và tặng quà người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 18/7/2019:

Đón tàu nước ngoài đầu tiên cập Cảng quốc tế Vĩnh Tân

Sáng 17-7, Cảng quốc tế Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã tổ chức đón tàu Spring Hummer (quốc tịch Belize), tàu quốc tế đầu tiên cập cảng, đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển, không chỉ riêng tỉnh Bình Thuận mà còn cho các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Như vậy sau một tháng, từ khi Tổng cục Hải quan cấp Giấy chứng nhận địa điểm kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tập trung, Cảng quốc tế Vĩnh Tân chính thức đón tàu quốc tế đầu tiên cập cảng. Tàu Spring Hummer, có trọng tải hơn 9.000 DWT, chở nhiều thiết bị máy móc siêu trường, siêu trọng phục vụ xây dựng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Ông Hà Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng quốc tế Vĩnh Tân cho biết, từ khi được đưa vào khai thác cũng như chính thức khánh thành, Cảng quốc tế Vĩnh Tân đã đón nhận nhiều chuyến tàu vào làm hàng tại cảng nhưng hôm nay mới chính thức đón chuyến tàu quốc tế đầu tiên cập cảng. Việc tiếp nhận tàu Spring Hummer mở ra cơ hội giúp các tàu vận chuyển hàng dự án, hàng siêu trường, siêu trọng cho các dự án công nghiệp, năng lượng tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có thể trực tiếp vào cảng làm hàng, không phải qua các cảng trung chuyển tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu hoặc Cam Ranh như trước đây; giảm đáng kể thời gian trung chuyển hàng hóa và chi phí logistics cho các dự án.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân là cảng nước sâu, thuộc nhóm cảng biển số 4 (nhóm cảng biển Nam Trung Bộ) do Công ty CP Cảng quốc tế Vĩnh Tân (đơn vị thành viên của Tập đoàn Thái Bình Dương) làm chủ đầu tư tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là cảng biển đầu tiên do một doanh nghiệp tư nhân trong nước đầu tư và khai thác và cũng là cảng biển thương mại đầu tiên của tỉnh Bình Thuận.

Cảng được xây dựng trên diện tích hơn 140ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng, được thiết kế một bến tiếp nhận tàu có trọng tải đến 3.000DWT, hai bến tiếp nhận tàu đến 50.000DWT và một bến tiếp nhận tàu đến 70.000 DWT.

Cảng được đầu tư hạ tầng hiện đại, đồng bộ với hệ thống các bãi chứa hàng rời, bãi hàng tổng hợp, bãi hàng container, kho silo, có diện tích khoảng 110.000m2 và kho hàng quy mô hơn 5.000m2, công suất khai thác của Cảng quốc tế Vĩnh Tân lên tới tám triệu tấn/năm.

Cảng quốc tế Vĩnh Tân đi vào hoạt động sẽ là động lực góp phần phát triển và hình thành các cụm công nghiệp, các vùng kinh tế cho khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/7/2019:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Xin-ga-po

Chiều 15-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp (DN) Xin-ga-po do Liên đoàn DN Xin-ga-po (SBF) và Cơ quan Phát triển DN Xin-ga-po (ESG) tổ chức nhằm tìm hiểu cơ hội đẩy mạnh đầu tư, hợp tác làm ăn tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tháng 4-2018, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Diễn đàn DN Việt Nam – Xin-ga-po với quy mô 700 đại biểu và giá trị các văn bản hợp tác đầu tư thương mại được ký kết tại diễn đàn đạt khoảng 10 tỷ USD. Thủ tướng cảm ơn SBF, ESG đã phối hợp tổ chức thành công diễn đàn, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương đi vào thực chất, mở rộng về quy mô. Thủ tướng nêu rõ, đối diện với nhiều yếu tố bất ổn, rủi ro của kinh tế toàn cầu, quan hệ thương mại quốc tế, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển ổn định, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của DN Xin-ga-po tại Việt Nam.

Nguyen Xuan Phuc tiep doan doanh nghiep Xin ga po

Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và chính trị, xã hội; thể chế luật pháp ngày càng minh bạch, phù hợp thông lệ và cam kết quốc tế, tạo môi trường cho DN yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển thuận lợi. Việt Nam tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế, thúc đẩy mạnh mẽ việc hình thành những khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại lớn như các hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, EVFTA…).

Ðiều đó có nghĩa nếu vào Việt Nam, các DN Xin-ga-po có thể vào được các thị trường rộng lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN Xin-ga-po làm ăn thành công tại Việt Nam, sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp và mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các DN Xin-ga-po, đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch SBF Teo Si-ông Seng cho rằng, những năm gần đây, mặc dù thế giới có nhiều biến động về kinh tế nhưng Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. Là Chủ tịch SBF, ông vinh dự được dẫn đầu đoàn 36 DN Xin-ga-po sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn. Cảm nhận được sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam, ông tin tưởng chắc chắn, phía Xin-ga-po sẽ tiếp tục đóng góp vào sự tăng trưởng này; làm gắn bó hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông cũng cho biết vừa phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khai trương Hội đồng Kinh doanh Việt Nam – Xin-ga-po (VSBC).

Ðại diện lãnh đạo ESG bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam. Xin-ga-po mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh; cách mạng công nghiệp 4.0; đổi mới sáng tạo.

Hoan nghênh ý kiến của phía Xin-ga-po, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay có rất nhiều cơ hội cho DN Xin-ga-po đầu tư vào Việt Nam. Hai nước có quan hệ đối tác chiến lược, trong đó quan hệ kinh tế phát triển hết sức chặt chẽ, kết nối hiệu quả, đem lại lợi ích cho hai nước. Ðơn cử, mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Xin-ga-po (VSIP) đang rất thành công ở nhiều địa phương Việt Nam và hai bên đang tiếp tục phát triển mô hình VSIP ra một số địa phương khác.

Thủ tướng khẳng định, trong bối cảnh quan hệ thương mại quốc tế và chuỗi giá trị khu vực đang được tái định hình, Việt Nam được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn, ổn định và an toàn; đề nghị DN Xin-ga-po tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong một số lĩnh vực có thế mạnh như: phát triển hạ tầng, logistics, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, điện tử, bán dẫn, giáo dục, y tế, dược phẩm, du lịch, công nghiệp hàng hải, hàng không vũ trụ, hợp tác phát triển các startup tham gia cổ phần hóa DN nhà nước; thúc đẩy liên kết với DN trong nước cũng như tham gia đối tác chiến lược tại các tập đoàn tư nhân.

Thủ tướng lưu ý DN Xin-ga-po cần chú trọng hơn phát triển các loại hình dịch vụ khi làm ăn ở Việt Nam. Việt Nam có chủ trương “mở cửa bầu trời” để kết nối các tua du lịch với Xin-ga-po, tăng cường thu hút khách du lịch. Việc đầu tư vào các sân bay ở Việt Nam cũng hết sức hấp dẫn khi thị trường hàng không ở Việt Nam đang tăng trưởng mạnh. Thủ tướng mong hai bên phối hợp tốt để phát triển mô hình đô thị thông minh. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kinh nghiệm đổi mới sáng tạo của Xin-ga-po, nhất là đề xuất của phía Xin-ga-po phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh và đề nghị Xin-ga-po hợp tác để quy hoạch phát triển TP Ðà Nẵng, thành phố có diện tích tương đương Xin-ga-po. Ðồng thời, mong muốn Xin-ga-po hợp tác phát triển các DN nhỏ và vừa cũng như các DN Xin-ga-po có thể tham gia sâu rộng hơn trong công tác cổ phần hóa các DN nhà nước của Việt Nam.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 16/7/2019:

Con trai sản phụ ung thư được ra viện về với gia đình

Ngày 15/7, sau gần hai tháng điều trị tại Bệnh viện Phụ trản T.Ư, bé Đỗ Bình An – con trai chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Hà Nam bị ung thư giai đoạn cuối) đã được xuất viện về với gia đình. Chị Liên cũng sẽ được xuât viện ít ngày để về nhà chăm sóc con trước khi vào đợt điều trị tiếp theo.

BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản T.Ư) cho biết: cháu Bình An hiện đã tự thở được; không còn sử dụng thêm các thuốc điều trị, ngoại trừ vi-ta-min và vi chất. Bé tự bú được và tăng cân đều đặn, phản xạ sơ sinh bình thường, thị giác, thính giác, thần kinh chưa có biểu hiện bất thường, bệnh lý nào. Bé Bình An được xuất viện với thể trạng tốt, nặng 2,4 kg, tăng 0,9 kg so với khi vừa chào đời.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/7/2019:

Việt Nam đoạt hai HCV và hai HCB Ô-lim-pích Hóa học quốc tế năm 2019

Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm bốn thí sinh dự thi Olympic Hoá học quốc tế tại Cộng hoà Pháp xuất sắc giành bốn huy chương, trong đó có hai Huy chương vàng, hai Huy chương bạc. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có thí sinh đạt điểm tuyệt đối trong phần thi thực hành Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin chính thức kết quả Olympic Hoá học quốc tế năm 2019. Theo đó, Việt Nam giành được thành tích hai Huy chương vàng, thuộc về: Trần Bá Tân, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, thành phố Hà Nội và Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thành tích hai Huy chương bạc thuộc về: Nguyễn Đình Hoàng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái và Phạm Thanh Lâm học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.

Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 51 tổ chức tại Cộng hòa Pháp với sự tham dự của hơn 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với thành tích hai Huy chương vàng và hai Huy chương bạc Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 5, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. Đặc biệt, đội tuyển Việt Nam có thí sinh lọt vào top cao của Kỳ thi là Trần Bá Tân đạt 95,47/100 điểm. Thành tích của Trần Bá Tân đạt điểm cao thứ tư của kỳ thi và được trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành với điểm tuyệt đối 40/40. Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Nguyễn Văn Chí Nguyên đạt 90,71/100 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đón đoàn và chúc mừng thành tích của đoàn dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 tại Sân bay quốc tế Nội Bài vào hồi 6 giờ 30 ngày 31-7.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/7/2019

Chung kết cuộc thi tiếng hát ASEAN + 3 năm 2019

Tối 28-7, tại Cung quy hoạch, triển lãm, hội chợ TP Hạ Long (Quảng Ninh), chính thức diễn ra đêm chung kết cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 năm 2019. Đến dự, có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam.

Cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức diễn ra từ ngày 26 đến 28-7 với sự tham gia của 22 thí sinh các nước khu vực Đông – Nam Á (ASEAN) và các ca sĩ khách mời từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Phát biểu ý kiến tại đêm chung kết cuộc thi, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao sáng kiến của VOV trong việc tổ chức một cuộc thi ca nhạc mang tầm khu vực, ghi nhận những đóng góp của tỉnh Quảng Ninh, các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp cho sự thành công của cuộc thi. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Văn hóa – xã hội là một trong ba trụ cột của cộng đồng ASEAN. Các nước ASEAN ngày càng chú trọng gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của khu vực thông qua việc thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, đề cao nguyên tắc thống nhất trong đa dạng, tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ giữa người dân về văn hóa, lịch sử, tôn giáo và văn minh. Chính vì vậy, Việt Nam luôn mong muốn được tổ chức những cuộc thi âm nhạc, liên hoan nghệ thuật mang tầm khu vực và quốc tế. Cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 thật sự đã mang đến một thông điệp mạnh mẽ về tình đoàn kết, khát vọng hòa bình, hợp tác và phát triển của các quốc gia ASEAN, xây dựng một thế giới hữu nghị, hòa bình, phát triển, tiến bộ.

Trải qua vòng thi bán kết, Ban tổ chức Cuộc thi Tiếng hát ASEAN + 3 đã chọn ra 10 gương mặt đạt số điểm cao nhất vào vòng chung kết. Kết thúc đêm chung kết, Giải nhất thuộc về thí sinh R. Bi-a-nít đến từ Ma-lai-xi-a; hai Giải nhì thuộc về thí sinh của Việt Nam và Phi-li-pin; hai Giải ba dành cho thí sinh của In-đô-nê-xi-a và thí sinh của Mi-an-ma. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao các giải phụ gồm Giải thí sinh có phong cách biểu diễn xuất sắc nhất; Giải thí sinh triển vọng; Giải thí sinh thân thiện; Giải thí sinh biểu diễn ấn tượng nhất; Giải thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 29/7/2019:

Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – thế giới lần thứ năm

Từ ngày 7 đến 9-8, tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – thế giới lần thứ năm. Sự kiện nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt Nam, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

Festival dự kiến có tám quốc gia và đại diện năm thành phố cùng hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam tham dự như: Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận cùng sự có mặt của gần 80 nghệ nhân…

Cuộc “hội ngộ” những cây đàn cổ quý hiếm tại Hà Nội

Từ ngày 3 đến 18-8, khán giả Hà Nội sẽ có dịp thưởng thức thanh âm của hàng loạt những cây đàn quý hiếm tại Cuộc thi âm nhạc quốc tế cho vi-ô-lông – hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 và Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection. Các cây đàn quý hiếm có giá trị hàng trăm nghìn USD đến hàng triệu USD sẽ được các thí sinh và thành viên Ban giám khảo chuyển tới Thủ đô Hà Nội để biểu diễn tại hai sự kiện nêu trên. Người yêu nhạc Việt Nam có cơ hội thưởng thức âm thanh từ các cây đàn cổ của các nghệ sĩ như: Guarnerius, Stradivarius, Guadanini, Gagliano, Storioni, Collin – Mezin…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/7/2019:

Việt Nam đoạt hai HCV mu-ay thế giới

Chiều 28-7, tại Giải vô địch mu-ay thế giới 2019 diễn ra ở Thái-lan, ở hạng cân 51 kg nữ chuyên nghiệp, võ sĩ Bùi Yến Ly của Việt Nam đã đoạt Huy chương vàng (HCV) khi thắng võ sĩ Ê-ca-tê-ri-na Gu-ri-na của Nga.

Trong trận đấu này, Bùi Yến Ly thi đấu xuất sắc và liên tục ghi điểm dẫn trước võ sĩ Ê.Gu-ri-na , để rồi kết thúc với tỷ số điểm 30-27. Đây là thành tích vượt bậc của Bùi Yến Ly bởi tại Giải vô địch mu-ay thế giới 2018 ở Mê-hi-cô, cô chỉ đoạt Huy chương bạc.

* Trước đó, đêm 27-7, nữ võ sĩ Huỳnh Hà Hữu Hiếu đã mang về tấm HCV đầu tiên của đoàn Việt Nam tại giải với chiến thắng trước nữ võ sĩ Rút-ma A-bu-ba-ca của Phi-li-pin trong trận chung kết hạng cân 45 kg nữ dưới 23 tuổi. Trận đấu diễn ra khá quyết liệt và hòa 19-19 sau hai hiệp đấu. Bước vào hiệp đấu thứ ba quyết định, Hữu Hiếu thi đấu tự tin và bình tĩnh hơn để đánh bại A-bu-ba-ca với tỷ số chung cuộc sít sao là 29-28. Kết thúc thi đấu tại giải, đoàn Việt Nam giành được hai HCV, bốn Huy chương đồng.

* Đêm 27-7, tại Giải cầu lông quốc tế Lagos Classic 2019 thuộc hệ thống Challenge của Liên đoàn Cầu lông thế giới diễn ra ở Ni-giê-ri-a, tay vợt hàng đầu Việt Nam Nguyễn Tiến Minh (hạng 60 thế giới) là hạt giống số 2 của giải đã giành ngôi vô địch đơn nam sau khi đánh bại tay vợt Mi-sa Din-bơ-men của I-xra-en (hạng 42 thế giới) và là hạt giống số 1. Gặp đối thủ có đẳng cấp cao hơn, nhưng Tiến Minh thi đấu bình tĩnh và đã có chiến thắng 21-18 ở ván đầu tiên. Ván thứ hai diễn ra đầy căng thẳng, Tiến Minh tiếp tục chơi thăng hoa và giành chiến thắng với tỷ số 25-23, qua đó thắng chung cuộc 2-0 để đăng quang. Với chiến thắng này, Tiến Minh tiếp tục củng cố suất tham dự Ô-lim-pích 2020 tại Nhật Bản.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/7/2019:

Đại nhạc hội ASEAN – Nhật Bản 2019

Tối 28-7, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Trung tâm châu Á – Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức Đại nhạc hội ASEAN- Nhật Bản 2019, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các cơ quan văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản và các nước ASEAN tại Việt Nam. Đến dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, ngành ở trung ương và Hà Nội, đại diện Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê gửi thư chúc mừng.

Đại Nhạc hội ASEAN – Nhật Bản 2019 là sự kiện kỷ niệm Ngày ASEAN – Nhật Bản do Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê khởi xướng tại Hội nghị cấp cao Nhật Bản – ASEAN năm 2018. Với chủ đề “Ước nguyện hòa bình”, chương trình nhằm tăng cường giao lưu nghệ thuật, tăng cường tình hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác trong tương lai. Chương trình quy tụ những giọng ca hàng đầu, những ca sĩ nổi tiếng ở các quốc gia Đông – Nam Á, tôn vinh những nét đẹp văn hóa giàu truyền thống của các dân tộc trong khu vực và những nét tương đồng của văn hóa Á Đông, tình đoàn kết và thống nhất, hướng tới sự hợp tác cùng phát triển vì một thế giới hòa bình trong thời đại mới. Thông qua sự tham gia của các nghệ sĩ, chương trình sẽ tạo nên sự lan tỏa rộng rãi về giá trị của hòa bình, cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của các nước trong khối ASEAN và khu vực, hướng tới phát triển bền vững.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 28/7/2019:

Tiếp nhận gần 86 nghìn đơn vị máu từ Hành trình đỏ năm 2019

Ngày 27-7, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả chương trình Hành trình đỏ năm 2019.

Với chủ đề “Kết nối dòng máu Việt”, Hành trình đỏ lần thứ VII – năm 2019, diễn ra từ ngày 11-6 đến 31-7, tại 39 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia hiến máu tình nguyện tại các địa phương. Qua đó, góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong điều trị vào dịp hè. Hành trình đỏ cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về phong trào hiến máu tình nguyện; phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, chất lượng dân số ở nước ta hiện nay. Đáng chú ý, việc tổ chức tiếp nhận máu tại các ngày hội hiến máu đã giúp các địa phương, cơ sở truyền máu nâng cao được kỹ năng trong việc tổ chức huy động lực lượng hiến máu và tiếp nhận được số lượng máu lớn; thao diễn và thực hành việc tiếp nhận lượng máu lớn phòng cho tai nạn, thảm họa có thể xảy ra…

Thống kê của Ban tổ chức, tổng lượng máu tiếp nhận được qua Hành trình đỏ lần thứ VII là gần 86 nghìn đơn vị máu. Nhờ lượng máu huy động được từ các địa phương tổ chức Hành trình đỏ, riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong dịp này đã cung cấp cho các bệnh viện tại các tỉnh, thành phố 71.457 đơn vị máu và chế phẩm máu. Đáng chú ý, đây là lần đầu trong tháng 6 và tháng 7, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không phải huy động người nhà hiến máu do thiếu cung cấp máu cho các bệnh viện như các năm trước đây.

Việt Nam đón hơn 9,79 triệu lượt khách quốc tế

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ước tính số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7 đạt hơn 1,31 triệu lượt khách, tăng 11% so với tháng 6 và tăng 10,7% so với tháng 7-2018. Như vậy, số khách quốc tế đến Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt hơn 9,79 triệu lượt khách, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, lượng khách đến bằng đường hàng không là chủ yếu và đạt hơn một triệu lượt khách (chiếm 79,5%). Khách đến bằng phương tiện đường bộ tăng 25,2%, nhưng khách du lịch đường biển lại giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2018. Các thị trường khách đến tăng mạnh trên hai con số là: Thái-lan (tăng 48,2%); Hàn Quốc (tăng 22,1%); In-đô-nê-xi-a (tăng 21,2%); Ấn Độ (tăng 19,9%); Ma-lai-xi-a (tăng 13,9%); Nhật Bản (tăng 12,9%)… Ước tính số khách du lịch trong nước bảy tháng qua đạt 52,4 triệu lượt khách, trong đó có 26,9 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 401 nghìn tỷ đồng, tăng 8,67% so với cùng kỳ năm 2018.

Với nhiều sự kiện được tổ chức và ra mắt các sản phẩm du lịch mới từ nay đến cuối năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam dự kiến còn tiếp tục tăng trưởng và khả năng sẽ đạt được mục tiêu đón được từ 17 đến 18 triệu lượt khách đã đề ra.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 26/7/2019:

Ra mắt Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Đại hội thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra với sự tham dự của hơn 100 đại biểu có hoạt động liên quan đến sản xuất phim. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 23 thành viên. Tiến sĩ Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được bầu làm Chủ tịch.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/7/2019:

Khai trương Trung tâm giám định ADN

Chiều 25/7, tại Hà Nội Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việ Nam) tổ chức khai trương Trung tâm giám định ADN. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và cắt băng khánh thành Trung tâm.

Trung tâm giám định ADN được Chính phủ ưu tiên đầu tư, theo tiêu chuẩn khoa học, dựa trên nền tảng công nghệ mới, bảo đảm năng lực phân tích mỗi năm đạt 4.000 mẫu hài cốt liệt sĩ.

Báo cáo tại lễ khai trương, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Viện Công nghệ sinh học là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công quy trình công nghệ phân tích ADN hài cốt liệt sĩ. Việc ra đời trung tâm nhằm thực hiện nhiệm vụ của đề án “Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 150/ QĐ-TTg ngày 14/1/2013. Đây là Trung tâm giám định ADN đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn tương đương các trung tâm giám định ADN tại các nước phát triển trên thế giới. Trung tâm đi vào hoạt động sẽ góp phần hiệu quả vào việc giám định hài cốt liệt sĩ, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và kỳ vọng của chính phủ.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/7/2019:

VĐV Nguyễn Huy Hoàng giành suất dự Ô-lim-pích 2020

Sáng 23-7, vận động viên (VĐV) bơi trẻ Nguyễn Huy Hoàng trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành suất tham dự Ô-lim-pích mùa hè 2020.

Với thành tích 7 phút 52 giây 74 ở nội dung 800 m bơi tự do tại Giải vô địch bơi thế giới 2019 đang diễn ra ở Hàn Quốc, Huy Hoàng chỉ xếp thứ 15 vòng loại và không được vào chung kết, nhưng lại đạt chuẩn A để dự Ô-lim-pích 2020. Năm 2018, kình ngư trẻ của Việt Nam từng giành HVC Ô-lim-pích trẻ ở nội dung 800 m bơi tự do với thành tích 7 phút 50 giây 20.

Hy vọng Huy Hoàng sẽ nâng cao thành tích cá nhân tại Nhật Bản vào năm 2020.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/7/2019:

Bệnh viện K điều trị u não bằng máy xạ phẫu hiện đại nhất

 Máy Gamma Knife thế hệ mới nhất mang lại cho bệnh nhân thêm một phương án hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não gồm phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị, nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Đầu tháng 7-2019, Bệnh viện K đã đưa vào điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon – thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài tính năng điều trị như các máy thế hệ cũ, Gamma Knife Icon còn được trang bị thêm hệ thống chụp cắt lớp vi tính trong khi điều trị, hệ thống theo dõi di động. Máy có thêm tính năng điều trị xạ phẫu Gamma Knife bằng cố định mặt nạ (không cần khung cố định ghim lên đầu), giúp bệnh nhân thoải mái, không bị đau, không cần gây tê mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị như dùng khung cố định.

Tại Bệnh viện K, điều trị Gamma Knife đã thực sự mang lại cho bệnh nhân thêm một phương án điều trị hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não (phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị) nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Bệnh nhân không cần đi nước ngoài vẫn được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Việt Nam.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ng, 42 tuổi, quê ở Lạng Sơn, được chẩn đoán u dây thần kinh số V ở thành ngoài xoang hang, với triệu chứng đau đầu, mắt nhìn mờ. TS, BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Khoa Ngoại thần kinh nhận định, đây là u ở vị trí nguy hiểm, cạnh cấu trúc mạch máu lớn nuôi não, và thành bên xoang hang có nhiều dây thần kinh vận động cho nhãn cầu. Việc can thiệp bằng phẫu thuật có thể đánh đổi bằng việc bệnh nhân bị tê mặt và nhìn đôi.

Các bác sĩ đã hội chẩn các chuyên gia điều trị u não trong tiểu ban chuyên môn Gamma Knife của Bệnh viện K, các bác sĩ đã chỉ định điều trị Gamma Knife cho bệnh nhân. Bệnh nhân được tiến hành gây tê tại chỗ, đặt khung cố định, sau đó chụp cộng hưởng từ mô phỏng. Các bác sĩ đã vẽ cấu trúc u và các tổ chức nguy cấp quanh khối u chính xác bằng phim cộng hưởng từ. Sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng điều trị Gamma Knife. Trong thời gian điều trị là 40 phút, bệnh nhân vẫn giao tiếp bình thường với các bác sĩ.

Kết quả khám lại sau hai tuần, bệnh nhân không còn đau đầu, mắt nhìn sáng hơn so với trước điều trị. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và tái khám cho bệnh nhân để đánh giá đáp ứng điều trị.

Đặc biệt, phương pháp này hiệu quả với những bệnh nhân đang phải điều trị hóa chất do ung thư. Bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân H, 51 tuổi đã từng điều trị ung thư phổi, hiện di căn não hai ổ. Các bác sĩ đã tiến hành xạ phẫu dao Gamma cho bệnh nhân, với thời gian điều trị là 60 phút.

Với phương pháp này, bệnh nhân chỉ cần nằm điều trị một ngày, không làm ngắt quãng thời gian điều trị hóa chất nên đáp ứng mọi điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị của người bệnh. Việc điều trị được thực hiện bằng cách hội tụ chính xác chùm tia gamma năng lượng cao sẽ tiêu diệt khối u trong não, đặc biệt là ung thư di căn não.

Hiện tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch… mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh. Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị một lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, giảm chi phí điều trị.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/7/2019:

Đêm nhạc “Hướng về Nghệ Tĩnh”

Ngày 19-7, tại Hà Nội, đêm nhạc “Hướng về Nghệ Tĩnh” do nhóm các nghệ sĩ tên tuổi như: Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn… tổ chức đã quyên góp được hơn 300 triệu đồng gây quỹ ủng hộ những địa phương tại Hà Tĩnh vừa xảy ra cháy rừng.

Dem nhac huong ve nghe tinh

Trong khuôn khổ chương trình còn tổ chức bán đấu giá các bức tranh Phật bằng đá quý được trụ trì chùa Mục Ðồng, tỉnh Hưng Yên hiến tặng để đóng góp vào quỹ. Tại đêm nhạc, các nghệ sĩ đã biểu diễn nhiều ca khúc trữ tình về miền trung được công chúng yêu thích.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 21/7/2019:

Việt Nam nằm trong tốp 10 nước đứng đầu kỳ thi Ô-lim-pích Toán quốc tế 2019

Ngày 20/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam có sáu học sinh tham dự Ô-lim-pích Toán quốc tế năm 2019 thì cả sáu em đoạt huy chương, gồm: hai Huy chương vàng, bốn Huy chương bạc. Hai Huy chương vàng thuộc về các học sinh: Nguyễn Nguyễn, Trường phổ thông năng khiếm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thuận Hưng, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng). Bốn Huy chương bạc thuộc về các học sinh: Phan Minh Đức, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội); Vũ Đức Vinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An); Vương Tùng Dương, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc); Nguyễn Khải Nhật Long, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ô-lim-pích Toán quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Vương quốc Anh vưới sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ. Với thành tích đạt được, đội tuyển quốc gia Việt Nam tiến 13 bậc so với năm 2018, nằm trong tốp 10 nước đứng đầu về thành tích tại kỳ thi. Thành tích năm nay tiếp tục khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của nước ta.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/7/2019:

Chính thức bán vé chặng đua xe F1 tại Việt Nam

Tất cả các hạng vé của Giải vô địch đua xe Formula 1 (F1) thế giới – chặng đua Formula 1 Vietnam Grand Prix đã chính thức được mở bán từ ngày 17-7.

Ðây là chặng đua hấp dẫn nhất mùa giải F1 năm 2020 với ba loại vé chính, bao gồm: vé doanh nghiệp (Hospitality), vé khán đài (Grandstand) và vé phổ thông (General Admission), trong đó mỗi loại vé tiếp tục được chia thành nhiều hạng vé với quyền lợi đi kèm riêng biệt cùng lựa chọn vé 1 ngày hoặc trọn gói 3 ngày cuối tuần. Mức vé cao nhất là 95.500.000 đồng, thấp nhất là 700.000 đồng sẽ mang đến cho người xem nhiều sự lựa chọn, để sở hữu tấm vé phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Bên cạnh việc thưởng thức những màn đua tài thể thao tốc độ, khán giả còn được tham gia các lễ hội sôi động cùng nhiều hoạt động thể thao và giải trí bên lề. Lần đầu tiên, F1 sẽ ra mắt đường đua phố Formula 1 Hanoi được thiết kế độc đáo nhất từ trước đến nay với nhiều thách thức gay cấn, đưa chặng đua tại Việt Nam nhận được sự quan tâm của người hâm mộ trong nước và quốc tế.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/7/2019:

Đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán quốc tế WMI 2019

Ngày 18-7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đoàn học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Toán quốc tế WMI 2019 tại Fukuoda (Nhật Bản) đã đạt thành tích xuất sắc.

Tất cả 32 thí sinh của đoàn Việt Nam (đến từ một số trường tiểu học và THCS thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều đoạt giải, với 3 giải Kim cương (đều là các học sinh của Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm), 9 giải Vàng, 8 giải Bạc, 9 giải Đồng và 3 giải Khuyến khích. Cụ thể, cấp tiểu học có 1 giải Vàng, 3 giải Bạc, 5 giải Đồng và 2 giải Khuyến khích; cấp THCS có 3 giải Kim cương, 8 giải Vàng, 5 giải Bạc, 4 giải Đồng và 1 giải Khuyến khích. Trong 3 giải Kim cương, có thí sinh Lương Mạnh Đức, học sinh lớp 9H1, Trường THCS Trưng Vương đoạt Cúp Đặc biệt The Star of The World (Ngôi sao Thế giới) dành cho thí sinh đạt điểm cao nhất trong các thí sinh đoạt giải Kim cương.

Kỳ thi năm nay có hơn 1.500 thí sinh đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 19/7/2019:

Một nhà thơ hạnh phúc

Tin Phan Vũ (trong ảnh) ra đi đột ngột đến với bạn bè và những người yêu mến ông dù không bất ngờ. Vì trong tiềm thức mọi người, ông như đã quá quen thuộc. Em ơi, Hà Nội phố đã là bài thơ, giai điệu gần như quen thuộc với mọi người, mọi thời. Tranh Phan Vũ cũng yên vị trên tường nhà của vài chục người biết và trọng ông. Dù rằng Phan Vũ đã sống một mình trong thế giới riêng từ rất lâu, rất lâu trước khi ông tạm biệt thế giới này.

Phan Vu

Lần đầu gặp nhà thơ Phan Vũ trong Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ sáu tại Hội trường Ba Đình, người viết bài này không khỏi ngỡ ngàng khi thấy một ông già cao lớn tóc bạc, mặc nguyên một cây “jeans” cực kỳ bụi bặm, nổi bần bật như một “tráng sĩ” giữa đám đông, âu yếm khoác vai một phụ nữ trung niên rất giản dị, khiêm nhường và giới thiệu nhỏ nhẹ: “Việt Nga, con gái chú, cũng là nhà báo”.

Không có gì chung giữa hai cha con, về ngoại hình, phong cách, danh tiếng. Chỉ có ánh mắt âu yếm. Và chữ “Nga” trong tên gọi. Chị ấy mang tên mẹ, nữ tài tử điện ảnh nổi tiếng của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam: Phi Nga – mối tình lớn của cuộc đời Phan Vũ.

Chàng trai Hải Phòng gốc Đà Nẵng – Phan Vũ đã gia nhập quân đội, lên chiến khu, ngay từ những ngày đầu Nam Bộ kháng chiến. Anh bắt đầu làm thơ, viết truyện, viết kịch bản phim…

Ở đó, năm 1952, anh gặp Phi Nga, cô phát thanh viên Đài Tiếng nói Nam Bộ và họ kết hôn khi cả hai tập kết ra bắc. Mối tình lớn của cuộc đời Phan Vũ kéo dài 32 năm, trong đó có 28 năm chăm vợ ốm. Diễn viên nữ chính đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam với vai diễn cùng tên trong bộ phim Chung một dòng sông bị bệnh tim bẩm sinh. Sau khi sinh hai người con, bà cũng rời màn bạc và sống trong vinh quang quá khứ cùng sự chăm sóc của người chồng tài hoa và đào hoa. Mười năm cuối đời của Phi Nga, Phan Vũ hầu như ở bên giường vợ vì bà bị tai biến. Hơn cả tình yêu, sự hy sinh tự do và phần nào cá tính của mình khiến bạn bè càng nể Phan Vũ. Cũng càng khiến chị Việt Nga thêm thương yêu cha mình những ngày tháng cuối đời quên quên nhớ nhớ.

Phan Vũ làm đạo diễn, viết truyện, viết kịch bản phim, vẽ tranh… nhưng điều khiến độc giả không bao giờ quên ông chính là thơ. Và bài thơ tuyệt vời nhất, chính xác là một trường ca nổi tiếng về Hà Nội là Em ơi, Hà Nội phố gồm 23 chương.

Dù có ba, bốn chương đã xuất hiện trong bài hát cùng tên của Phú Quang, nhưng theo người viết bài này vẫn còn khá nhiều những câu thơ rất hay đã không xuất hiện trong bài hát, và mỗi lần đọc lại khúc ca Hà Nội ấy, là thêm một lần cảm phục Phan Vũ, thêm một lần yêu thương Hà Nội.

Một Hà Nội tĩnh lặng sâu thăm thẳm: ta còn em đường lượn mái cong ngôi chùa cổ/năm tháng buồn xô lệch ngói âm dương/ai còn ngồi bên gốc đại già?/chợt quên vườn hồng đã ra hoa/chợt quên ai kia bên đường đứng đợi…/cuộc đời có lẽ nào/là một thoáng bâng quơ!?.

Một Hà Nội của từng trái tim đang run rẩy, từng mối tình nương góc phố, nép tán cây, vương khuôn cửa gỗ: ta còn em chấm lửa/xập xòe kỷ niệm/khuôn mặt ai/dừng trong khung cửa…/những phong thư bỏ quên trong hộc tủ, không tên người, không tên phố, người gửi không tên...

Và không hề ngẫu nhiên, trong 23 chương của trường ca, có hẳn một chương “Riêng về một Tháng Chạp”: Tháng Chạp trắng khăn sô/khói hương dài theo phố/Một tháng Chạp/thâu đêm/mẹ/thức/hóa vàng

Tháng Chạp con đường ngẩn ngơ/Dãy phố thành tọa độ/khu trắng không người ở/dòng chữ phấn ghi trên cánh cửa/lời thề của người bỏ phố:/còn một đống gạch, còn trở về nhà cũ!/sập gụ tủ chè, sách xưa và bình cổ/thí thân cho mất cho còn

Những ngày đêm Tháng Chạp năm 1972 ấy, ông ở lại Hà Nội trong làn bom B52. Và Hà Nội phố của ông, nơi mà tiếng ca cất lên đẹp đẽ da diết: ta còn em/cây bàng mồ côi mùa đông/nóc phố mồ côi, mùa đông/mảnh trăng mồ côi, mùa đông… đã thiếu một câu cuối đau đớn, uất nghẹn: Tháng Chạp năm ấy in hình bao mộ phố.

Người viết bài đã có may mắn được nghe Phan Vũ đọc nguyên vẹn trường ca Em ơi, Hà Nội phố hai lần, cách nhau 19 năm: Năm 1995 và năm 2014. Ông rất chịu khó đọc cho những người hâm mộ chép lại để đính chính những dị bản do nhiều nguyên nhân. Ông yêu thơ mình như mọi thi nhân, nhưng cũng ít đọc thơ mình ở các đám đông, chỉ rất nhẹ nhàng đọc khi được đề nghị trong những cuộc gặp nho nhỏ. Đúng với bản tính của người – thơ suốt đời như ông.

Những năm cuối đời, Phan Vũ sống với nhà báo Diễm Chi trong ngôi nhà vườn nhỏ ở ngoại ô TP Hồ Chí Minh. Ông vẽ nhiều, vẽ đẹp và hồn nhiên. Sự quên lãng của tuổi tác khiến cho tranh ông mang một vẻ trong trẻo mà nhiều họa sĩ tài danh mong ước.

Ghi dấu ấn tác phẩm vào cuộc đời, ra đi trong tình thương yêu của người vợ kém ông tới 35 tuổi, trong sự thương nhớ của bạn bè, đồng nghiệp và người yêu thơ, yêu nhạc, yêu họa. Phan Vũ thật sự là một nhà thơ hạnh phúc.

Thu Hà

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/7/2019:

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ

Ngày 16-7, tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ thuộc Viện Pháp y tâm thần T.Ư.

Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ đặt tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An ở TP Vinh (Nghệ An). Phân viện có chức năng, nhiệm vụ: thực hiện giám định pháp y tâm thần theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật Giám định tư pháp; nghiên cứu khoa học về pháp y tâm thần; tham gia đào tạo sau đại học về chuyên ngành pháp y tâm thần theo tinh thần của pháp luật về giáo dục; khám, chữa bệnh tâm thần thông thường theo yêu cầu… trên địa bàn ba tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Việc thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ tại TP Vinh sẽ giảm được khoảng cách đi lại của ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa; góp phần hạn chế bất cập trong việc tổ chức giám định; tạo điều kiện thuận lợi cho việc trưng cầu các cơ quan tiến hành tố tụng; giảm tình trạng quá tải số lượng trưng cầu giám định cho Viện Pháp y tâm thần T.Ư và nhu cầu của người dân về công tác giám định.

Bên cạnh đó, Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học; tham gia vào khám và điều trị bệnh nhân tâm thần cho y tế cơ sở, thúc đẩy phát triển y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó có Nghệ An.

Hiện tại, Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ, quy mô 50 giường bệnh, chịu sự quản lý nhà nước và chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ của Viện Pháp y tâm thần T.Ư (Bộ Y tế).

Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ tại TP Vinh là địa phương thứ tám trong toàn quốc mà Bộ Y tế kiện toàn hệ thống pháp y tâm thần từ năm 2015 đến nay, gồm: Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Cần Thơ và Đác Lắc.

* Cũng trong sáng 16-7, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc Precise và Synergy Platform tại TP Vinh (Nghệ An), dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Nghệ An.

Hệ thống xạ trị gia tốc hiện đại với các ứng dụng tích hợp kỹ thuật số MV IGRT (xạ trị hướng dẫn ảnh), IMRT (Xạ trị điều biến liều), VMAT (xạ trị điều biến thể tích)… giúp điều trị nhiều hơn các bệnh lý ung thư cho nhiều cơ quan trên cơ thể; bệnh nhân khu vực Bắc Trung Bộ không phải ra Hà Nội điều trị, đỡ tốn kém và vất vả hơn.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/7/2019:

Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019

Tối 15-7, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9-7-1960 – 9-7-2019), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ vinh danh và trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019.

Ðến dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Vũ Ðức Ðam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch; Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ðây là năm thứ 20 Giải thưởng được tổ chức nhằm lựa chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp du lịch Việt Nam; góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia, thúc đẩy phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã vinh danh và trao giải cho các đơn vị xuất sắc năm 2019, bao gồm: 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tốt nhất đón khách du lịch vào Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đưa khách du lịch ra nước ngoài tốt nhất Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tốt nhất Việt Nam; 10 khách sạn năm sao tốt nhất Việt Nam; 10 khách sạn bốn sao tốt nhất Việt Nam; một hãng hàng không vận tải nhiều khách du lịch nhất; một hãng hàng không có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất; năm doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô-tô tốt nhất Việt Nam; năm doanh nghiệp vận tải khách du lịch bằng đường thủy tốt nhất Việt Nam; năm nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; năm khu du lịch vui chơi giải trí tốt nhất Việt Nam; ba điểm dừng chân phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; 10 sân gôn phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; năm doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam; năm cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu của Việt Nam; năm đơn vị truyền thông có nhiều đóng góp cho ngành du lịch Việt Nam.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/7/2019:

Tuyên phạt các bị cáo trong vụ án sai phạm về đền bù Dự án Thủy điện Sơn La

Chiều 30-7, sau 11 ngày xét xử vụ án sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã nghị án, kết luận tuyên các mức án đối với 17 bị cáo liên quan đến sai phạm thực hiện chế độ chính sách đền bù Dự án thủy điện Sơn La.

Trong quá trình xét xử, tại phiên tranh tụng đã diễn ra căng thẳng giữa đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La với các luật sư và các bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội. Điều đáng quan tâm là hầu hết các bị cáo vẫn kêu oan, chưa nhất trí với cáo trạng; Cho đến phút cuối trước khi đọc tuyên án, nhiều bị cáo vẫn không đồng tình với kết luận điều tra và cáo trạng.

Căn cứ kết luận điều tra, cáo trạng và chứng cứ tại phiên tòa, vào chiều muộn, khoảng 18 giờ 30 phút, Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm vụ án hình sự liên quan sai phạm thực hiện chế độ chính sách đền bù Dự án thủy điện Sơn La mới tuyên án. Cụ thể như sau:

Tòa tuyên phạt 13 bị cáo tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Bị cáo Trương Tuấn Dũng, Phan Tiến Diện, sáu năm, sáu tháng tù; Bị cáo Phan Đức Chính hình phạt sáu năm tù; Bị cáo Phan Văn Khoa, Tòng Văn Thành, hình phạt 5 năm, sáu tháng tù; Bị cáo Trần Mạnh Trì, hình phạt 5 năm tù; Bị cáo Ngô Xuân Văn, Lê Quang Duy, Nguyễn Văn Thanh, Đèo Văn Ban hình phạt bốn năm tù; Bị cáo Bùi Văn Tân, hình phạt hai năm, sáu tháng tù; Bị cáo Mai Văn Quang, Vũ Hồng Giang, hình phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Bốn bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Đỗ Tiến Đồng, hình phạt 36 tháng tù; Triệu Ngọc Hoan, Sòi Ngọc Hùng, Cà Văn Tỉnh, phạt tù 36 tháng nhưng cho hưởng án treo. Riêng bị cáo Đèo Văn Ban phải bồi thường cho Nhà nước số tiền 1.179.414.380 đồng và hoàn trả cho Nhà nước số tiền 64.779.000 đồng.

Các bị cáo có quyền kháng án trong vòng 15 ngày kể từ khi tuyên án.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/7/2019:

Kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Tài chính Huỳnh Quang Hải

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 933/QÐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính do có vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và các quy định của Ðảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 1190-QÐ/UBKTTW ngày 6-6-2019.

Triệt phá nhóm đối tượng người Trung Quốc đánh bạc qua mạng

– Sáng 29-7, Công an TP Hải Phòng đã chính thức thông tin về vụ hàng trăm người Trung Quốc đánh bạc qua internet tại Hải Phòng.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng, đã triệt phá thành công nhóm đối tượng người Trung Quốc phạm tội sử dụng công nghệ cao trên địa bàn TP Hải Phòng.

Bước đầu xác định, tại một khu đô thị mới của TP Hải Phòng, nhóm đối tượng gồm hơn 380 người Trung Quốc đã tham gia tổ chức điều hành các website cho công dân Trung Quốc đánh bạc trực tuyến với các hình thức như: cá cược thể thao, dự đoán kết quả xổ số, đánh lô đề…

Sơ bộ bước đầu xác định, số tiền đã giao dịch trên hệ thống mạng đánh bạc là hơn 3 tỷ Nhân dân tệ (khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng Việt Nam). Cơ quan Công an đã thu giữ gần 2.000 điện thoại di động thông minh, 533 máy tính các loại, nhiều thẻ ngân hàng, tiền mặt cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án.

Thủ đoạn phạm tội của nhóm đối tượng người Trung Quốc là chia thành nhiều nhóm nhỏ, hoạt động 24/7, mọi hoạt động đều khép kín và gần như không tiếp xúc với người ngoài.

Đây là tổ chức tội phạm có phương thức thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, thực hiện trên không gian mạng, được tổ chức trong “vỏ bọc” của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đây cũng là vụ án với số lượng đối tượng người nước ngoài và số tiền đánh bạc, cá cược trên mạng lớn nhất từ trước đến nay đã được đấu tranh triệt phá tại Việt Nam.

Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/7/2019:

Tuyên án xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ của Công ty Ngọc Hưng

Sau 20 ngày xét xử, ngày 26-7, TAND cấp cao tại Ðà Nẵng tuyên án vụ án “Buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Quảng Trị và Ðà Nẵng, theo hướng tăng nặng đối với các bị cáo chủ chốt.

Cụ thể, bị cáo Trương Huy Liệu, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (Công ty Ngọc Hưng), bị tăng mức án từ 1 năm 16 ngày lên 7 năm tù về tội buôn lậu. Bị cáo Trần Thị Dung, Giám đốc Công ty Ngọc Hưng, vợ của bị cáo Trương Huy Liệu, bị tăng mức án từ 9 tháng tù treo lên 3 năm tù treo về tội buôn lậu. Hội đồng xét xử cũng tuyên giữ nguyên mức án 9 tháng tù treo đối với Ðỗ Lý Nhi, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị; Lê Xuân Thành, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Khu thương mại Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/7/2019:

Phạt tù nhóm cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Long Biên

Ngày 26-7, tiếp tục phiên toà sơ thẩm, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án các bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng bốn đồng phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản” của tiểu thương ở chợ Long Biên.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Kim Hưng bị tuyên mức án bốn năm tù giam. Các đồng phạm của Hưng “kính” bị tuyên từ ba năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử nêu rõ, việc truy tố các bị cáo tội “Cưỡng đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu công dân, làm mất trật tự xã hội.

Các bị cáo có đủ nhận thức để biết việc cưỡng đoạt tài sản là vi phạm pháp luật nhưng các bị cáo vẫn thực hiện, gây ra hàng loạt khó khăn cho việc kinh doanh của hộ gia đình bị hại, buộc bị hại phải nộp một khoản tiền lớn trong thời gian dài.

Hành vi của các bị cáo cần được xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/7/2019:

Khai trừ hai đảng viên liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan vừa thi hành kỷ luật với hai đảng viên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo liên quan vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Đó là ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục và bà Diệp Thị Hồng Liên, đảng viên, nguyên Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình. Cả ông Vinh và bà Liên đã vi phạm trong việc sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo kết luận của UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình, những khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên có tính chất và gây ảnh hưởng, để lại hậu quả rất nghiêm trọng, làm suy giảm và mất lòng tin rất lớn của nhân dân vào các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 19/7/2019:

Bị can Trần Bắc Hà chết trong thời gian bị tạm giam

Ngày 18-7, nguồn tin từ cơ quan chức năng, Trần Bắc Hà (SN 1956), nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong do bệnh lý, khi đang trong thời gian bị tạm giam.

Trước đó, cuối tháng 11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh). Ông Hà cùng đồng phạm bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cấp tín dụng cho dự án chăn nuôi bò của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh), gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng.

Trước khi bị khởi tố, bắt giam, ông Trần Bắc Hà đã bị UBKT Trung ương kết luận có nhiều vi phạm trong nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020, đặc biệt việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Sau đó, ông Trần Bắc Hà đã bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng.

Tháng 3-2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 18/7/2019:

Giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với ba bị cáo gây rối trật tự công cộng

Sáng 17-7, tại TP Phan Thiết, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” đối với ba bị cáo gây rối tại thị trấn Phan Rí Cửa và xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong vào ngày 10-6-2018. Đây là ba trong số 15 bị cáo đã bị Tòa án nhân dân huyện Tuy Phong (Bình Thuận) kết án tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7-3-2019, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, từ khoảng 8 giờ đến 23 giờ ngày 10-6-2018, có rất nhiều người tụ tập trên Quốc lộ 1A, khu vực Cầu Nam, thuộc thôn Lâm Lộc 1, xã Hòa Minh và khu vực cầu Sông Lũy, khu phố Thanh Giang 1, thị trấn Phan Rí Cửa. Trong đó, có các đối tượng Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1974, trú Trảng bom, Đồng Nai; Trần Hổ, sinh năm 1980; Phạm Thị Minh Thu, sinh năm 1973 cùng trú thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong và là những đối tượng đã thực hiện hành vi hô hào, kích động trong đám đông người, phá phách, gây náo loạn, cản trở các phương tiện giao thông, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 1A và khu vực cầu Sông Lũy thuộc địa bàn huyện Tuy Phong làm nhiều phương tiện giao thông không thể lưu thông được trong một thời gian dài; sử dụng nhiều lại hung khí, như: gạch, đá, gậy… tấn công ném, đánh vào các lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn trật tự công cộng, giải tán đám đông và điều tiết giao thông.

Chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng đến giải thích, vận động, ngăn chặn và yêu cầu giải tán nhưng các đối tượng không chấp hành mà còn la lối, tấn công ồ ạt vào lực lượng cảnh sát cơ động. Những người quá khích đã đập phá gây thiệt hại nhiều xe mô-tô, ô-tô các loại, chặn các phương tiện lưu thông qua Quốc lộ 1A, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Đến 23 giờ cùng ngày, những người này mới giải tán. Hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A và khu vực cầu Sông Lũy; làm ảnh hưởng sinh hoạt của nhân dân; ảnh hưởng sức khỏe và nhiệm vụ của người can thiệp bảo vệ trật tự an toàn công cộng.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng” được quy định tại quy định tại các Điểm c, d, Khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định bản án của Tòa án sơ thẩm tuyên phạt án tù các bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng là phù hợp pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Nguyễn Thị Liên, Phạm Thị Minh Thu kháng cáo xin được xử án treo; bị cáo Trần Hổ kháng cáo giảm nhẹ hình phạt nhưng không có lý do chính đáng, nên Hội đồng xét xử phúc thẩm không thể chấp nhận yêu cầu kháng cáo của các bị cáo được mà giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Thị Liên, Phạm Thị Minh Thu và Trần Hổ; giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm. Tòa tuyên bố các bị cáo Nguyễn Thị Liên, Phạm Thị Minh Thu và Trần Hổ phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, tuyên xử phạt các bị cáo Nguyễn Thị Liên, Trần Hổ mỗi bị cáo ba năm tù; xử phạt bị cáo Phạm Thị Minh Thu hai năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án. Cùng với đó, mỗi bị cáo phải nộp án phí phúc thẩm theo quy định pháp luật.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/7/2019:

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và đồng chí Nguyễn Hồng Trường

Ngày 16-7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và đồng chí Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Sau khi xem xét Tờ trình số 214-TTr/UBKTTW, ngày 12-7-2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy:

 1. Đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 – 2016, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và Quy định số 172-QĐ/TW, ngày 7-3-2013 của Bộ Chính trị; ban hành nghị quyết trái với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải và trong thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 – 2016 là nghiêm trọng, làm thiệt hại và thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước, để nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Giao thông vận tải.

Căn cứ Quy định số 07-QĐ/TW, ngày 28-8-2018 của Bộ Chính trị về xử lý tổ chức đảng vi phạm. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 – 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

 1. Đối với đồng chí Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Giao thông vận tải, đồng chí cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải. Chịu trách nhiệm cá nhân về ký các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải, đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa,… không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lý vốn tại các doanh nghiệp; đồng ý cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Quá trình kiểm điểm, đồng chí Nguyễn Hồng Trường đã nhận thức rõ vi phạm và trách nhiệm của mình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Giao thông vận tải và cá nhân đồng chí.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-12-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm và quá trình công tác, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Hồng Trường bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 – 2016, 2016 – 2021. Đồng thời, Ban Bí thư yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí Nguyễn Hồng Trường đồng bộ với xử lý kỷ luật về Đảng.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: