Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 17, 2019

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 2 tháng 8 năm 2019)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 4:50 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 2 tháng 8 năm 2019.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/8/2019:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chiều 9-8, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít bày tỏ vui mừng gặp lại nhau; chân thành chúc mừng về những kết quả quan trọng, cả về đối nội và đối ngoại, sau hơn ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội của mỗi Ðảng; bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng Nhân dân Cách mạng Lào, công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Ðại hội của mỗi Ðảng đề ra, chuẩn bị và tổ chức thành công Ðại hội Ðảng bộ các cấp, tiến tới Ðại hội toàn quốc của mỗi Ðảng.

Nguyen Phu Trong va Chu tich Lao.png

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; đánh giá cao về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà hai Ðảng, hai Nhà nước đã dành cho nhau từ trước đến nay. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Ðảng, hai nước; giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào phát triển lên tầm cao mới và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Ðảng, mỗi nước hiện nay, nhất là về công tác xây dựng Ðảng và chuẩn bị Ðại hội Ðảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội toàn quốc của mỗi Ðảng; chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực nổi lên gần đây; trao đổi một số biện pháp thúc đẩy quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các chức sắc tôn giáo tiêu biểu

Ngày 9-8, tại TP Ðà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc gặp mặt 126 vị chức sắc, chức việc tôn giáo tiêu biểu đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành, TP Ðà Nẵng và đại diện 43 tổ chức tôn giáo.

Nguyen Xuan Phuc gap chuc sac ton giao

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuộc gặp mặt trang trọng hôm nay là minh chứng sinh động, khẳng định sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước đối với tôn giáo và những chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước ta. Trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc, chức sắc, chức việc các tôn giáo và đồng bào có đạo luôn đồng sức đồng lòng, vượt qua gian khổ, đóng góp vật chất, tinh thần, thậm chí hy sinh cả xương máu để bảo vệ đất nước, bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo đã và đang chung tay cùng các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội (KT – XH), góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với nhiều tấm gương điển hình là chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo.

Thủ tướng đề nghị các chức sắc, chức việc, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và chính quyền các cấp, gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, hướng dẫn, động viên chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thực hiện đúng phương châm, đường hướng hành đạo, gắn bó đồng hành với dân tộc. Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước; mỗi chức sắc, chức việc, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo là một tấm gương để quần chúng tín đồ noi theo, xây dựng mối quan hệ đạo – đời hòa hợp,… Các bộ, ngành T.Ư cần tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về tôn giáo, phát huy vai trò tích cực của các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng khẳng định, có thể nói không một quốc gia đa tôn giáo nào trên thế giới mà các tôn giáo, tín đồ tôn giáo lại sống bình đẳng như ở Việt Nam -­ một đất nước không có xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo. Các tôn giáo ở Việt Nam cùng đoàn kết, hợp tác dưới sự lãnh đạo của Ðảng và quản lý của Nhà nước. Những kết quả tích cực trong khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo những năm qua đã tiếp thêm nguồn lực để cả nước phấn đấu hoàn thành những mục tiêu phát triển KT – XH mà Ðảng, Nhà nước đã đề ra.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 7/8/2019:

Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề ra một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Giáo dục năm học 2019-2020 là phải tạo ra sự đổi mới căn bản trong việc giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống trong học sinh, sinh viên.

Nguyen Xuan Phuc du hoi nghi truc tuyen

Ngày 6-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 tại 63 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Đây là sự kiện thường niên quan trọng của ngành Giáo dục, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của năm học trước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ triển khai cho năm học tiếp theo. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm học vừa qua ngành Giáo dục đã đạt được những kết quả tích cực: Đã trình và được Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục (sửa đổi); ban hành Chương trình tổng thể chương trình GDPT mới và chương trình các môn học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Bộ GD-ĐT cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa Giáo dục phổ thông.

Ngành GD-ĐT tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những “nút thắt” trong hoạt động đổi mới giáo dục, tạo hành lang pháp lý để các địa phương, các cơ sở GD-ĐT thực hiện. Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ, Nghị quyết số 29-NQ/T.Ư của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp được nâng lên và chuẩn hóa.

Chất lượng giáo dục mầm non có nhiều chuyển biến tích cực; chăm sóc, giáo dục trẻ được quan tâm. Giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn ở bậc học phổ thông được nâng cao. Việc đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực, tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai hiệu quả. Công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh có bước chuyển biến.

Chất lượng Giáo dục đại học (GDĐH) ngày càng được nâng cao. Đã có sáu cơ sở GDĐH và 128 chương trình đào tạo được các tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng. Việt Nam lần đầu tiên có hai đại học được vào danh sách 1.000 đại học hàng đầu thế giới là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; bảy ĐH được vào danh sách các ĐH hàng đầu châu Á. Một số trường ĐH đã triển khai đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực theo các chương trình tiên tiến được chuyển giao từ các nước phát triển; đẩy mạnh việc triển khai thực hiện hỗ trợ khởi nghiệp đối với sinh viên.

Hợp tác quốc tế trong Giáo dục được đẩy mạnh với nhiều thỏa thuận, bản ghi nhớ đã được ký kết. Nhiều cơ sở GDĐT đã chủ động tích cực hội nhập quốc tế thông qua các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên và hợp tác nghiên cứu. Cả nước hiện có gần 550 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài giữa 85 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và 258 cơ sở giáo dục nước ngoài thuộc 34 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục; công tác thanh tra giáo dục; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và trong dạy học… được triển khai tích cực, hiệu quả. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học đang từng bước được nâng lên. Năm học vừa qua các địa phương đã đầu tư xây dựng bổ sung 14.308 phòng học; xây mới 38.165 công trình nước sạch và 60.000 nhà vệ sinh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD-ĐT còn một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ như: Công tác sắp xếp mạng lưới trường, lớp học ở một số địa phương còn bất cập; Tình trạng thiếu giáo viên vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để, đặc biệt là giáo viên mầm non; Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu, còn một bộ phận học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, đạo đức, lối sống.

“Năm học 2019-2020, ngành giáo dục xác định tiếp tục thực hiện theo lộ trình chín nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, quyết tâm khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về GD-ĐT mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết. Trong đó các nhóm nhiệm vụ, giải pháp này, Bộ GD-ĐT tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm là: (1) Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát sắp xếp các trường Sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học; (2) Giải quyết vấn đề thừa thiếu giáo viên, chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình GDPT mới; (3) Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông, đổi mới tự chủ đại học; (4) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu, tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế; (5) Đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ biểu dương những nỗ lực của toàn ngành giáo dục. “Mặc dù có nhiều thách thức, khó khăn, nhưng điều đáng mừng là ngành giáo dục đào tạo đã đạt nhiều kết quả tích cực trong năm qua, nhất là việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia nề nếp hơn, khách quan, chất lượng hơn, tạo được niềm tin cho toàn xã hội”.

Về các điểm nhấn, thành công của ngành giáo dục, Thủ tướng nêu rõ, ngành Giáo dục đã tạo ra hành lang pháp lý tốt; tỷ lệ phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi đạt 99,98% được thế giới đánh giá cao; chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn đều tăng.

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò to lớn của ngành giáo dục trong sự phát triển của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi quốc gia và yêu cầu ngành giáo dục và các địa phương quan tâm đầu tư thích đáng cho lĩnh vực này, khắc phục tình trạng thiếu trường lớp, thiếu giáo viên ở nhiều nơi hiện nay.

Trong các yêu cầu đề ra cho ngành giáo dục, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh đến công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh sinh viên. “Việc giáo dục đạo đức lối sống là nhiệm vụ quan trọng, ngành giáo dục phải tạo ra sự đổi mới căn bản ngay trong năm học này”. Thủ tướng cho rằng, Giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên là trách nhiệm của toàn xã hội mà nhà trường đóng vai trò trung tâm. Bộ GD-ĐT cần rà soát lại chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong các trường sư phạm, cơ sở GD-ĐT, bảo đảm thiết thực, khả thi, cụ thể, hiệu quả, bảo đảm số giờ và các nội dung về đạo đức để lồng ghép trong các môn văn hóa khác. Giáo dục đạo đức lối sống không chỉ trong trường mà đặc biệt thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo để học sinh, sinh viên được tiếp xúc với truyền thống văn hóa. Bên cạnh đó, thầy cô gương mẫu là tấm gương đạo đức quý báu nhất để học sinh noi theo. Các tổ chức quần chúng có trách nhiệm cùng nhà trường và gia đình để giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên…

THANH XUÂN – ẢNH: TRẦN HẢI

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 15/8/2019:

Chấp thuận cho Bamboo tăng số máy bay lên 30 chiếc

Ngày 14/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định chấp thuận cho Hãng hàng không Bamboo Airways tăng quy mô đội bay lên 30 chiếc đến năm 2023, bao gồm cái loại tàu bay thân hẹp và thân rộng, đồng thời, vốn góp tăng lên 1.300 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu đã góp đủ 100%). Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải thảm định và cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không đúng quy định, việc cấp phép phù hợp quy hoạch phát triển hàng không đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong tháng 8, Bamboo Airways sẽ đón chuyến bay thứ 10 nghìn và dự kiến nhận bàn giao những chiếc máy bay thân rộng vào quý IV-2020.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 15/8/2019:

Nhân viên hàng không trả lại 310 triệu đồng khách bỏ quên

Khoảng 17 giờ 50 phút ngày 13/8, trong ca trực, chị Lý Thị Thu Hương, nhân viên Phòng vé sân bay Tân Sơn Nhất (thuộc hãng Vietnam Airlines – VNA) phát hiện một túi nhựa mầu đen để trên mặt quầy. Sau khi hỏi hành khách không ai nhận, chị đã báo cáo cán bộ phụ trách và đại diễn hãng, đồng thời kiểm tra lại vé xuất gần nhất, nhớ lại các giao dịch và xách định hành khách tên N.X.S mua vé giờ chót trên chuyến bay VN272 từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội là chủ nhân túi nhựa nêu trên. Sau khi kiểm tra phát hiện trong túi nhựa có 10 nghìn USD và khoảng 80 triệu đồng (Tổng trị giá 310 triệu đồng), đại diện hãng đã liên hệ mời hành khách N.X.S trở lại nhận tài sản.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 1/8/2019

Thả hơn 14 tấn cá ra sông Vàm Nao

Ngày 10/8, tại sông Vàm Nao (huyện Châu Phú, An Giang), Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, UBND huyện Châu Phú, Trung ương Phật giáo Hòa Hảo cùng các nhà hảo tâm đã thả hơn 14 tấn cá thịt các loại, 193 nghìn con cá giống bản địa xuống sông để duy trì, phát triển cá tự nhiên trong điều kiện cá sông đang cạn kiệt. Đây là số cá do 165 tổ chức và 280 cá nhân, cá tín đồ tôn giáo trong tỉnh đóng góp với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 11/8/2019:

Giúp đỡ hành khách chuyển dạ sinh con trên tàu an toàn

Ngày 10-8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, trên chuyến tàu SE12 hành trình TP Hồ Chí Minh – Hà Nội, một nữ hành khách đã chuyển dạ, sinh con “mẹ tròn con vuông” với sự hỗ trợ tận tình của một hành khách là y sĩ sản khoa và nhân viên tổ tàu.

Trưởng tàu SE12 Lê Hoàng Minh cho biết, khoảng 12 giờ 10 phút, ngày 9-8, tàu SE12 đang chạy khu gian Đồng Chuối – Tân Ấp thì nhận được tin báo toa xe số 6 có một hành khách có dấu hiệu trở dạ, sinh con. Hành khách tên Bùi Thị Thủy, có vé đi từ Sóng Thần đến Nam Định.

Lập tức, trưởng tàu Lê Hoàng Minh đến ngay toa số 6 để nắm tình hình, đồng thời yêu cầu nhân viên chuẩn bị các vật dụng cần thiết, sẵn sàng hỗ trợ hành khách sinh con.

Theo hành khách Bùi Thị Thủy, chị đang mang thai khoảng hơn tám tháng và trên đường về quê để sinh con. Chị Thủy đi một mình và khi có dấu hiệu trở dạ, chị đề nghị được xuống ga Hương Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) để đi bệnh viện sinh con, tuy nhiên, tàu chưa đến ga, chị đã có những dấu hiệu sinh sớm.

Ngay sau khi nắm tình hình, lập tức trưởng tàu Lê Hoàng Minh cho phát thanh trên tàu, nhờ sự hỗ trợ của hành khách có chuyên môn về y tế, đồng thời đề nghị nhân viên vệ sinh viên trên tàu, sẵn sàng làm nhiệm vụ “bà đỡ” nếu trường hợp không có hành khách nào đến hỗ trợ.

Rất may, trên tàu có một nữ hành khách là y sĩ sản khoa, có vé toa số 5 đã đến. Cùng với sự giúp đỡ của y sĩ, các nhân viên tổ tàu đã trực tiếp hỗ trợ chị Thủy “vượt cạn” thành công. Chị Thủy đã sinh một bé trai khỏe mạnh “mẹ tròn con vuông” trong niềm hạnh phúc và vui sướng của cả hành khách, nhân viên trên tàu.

Theo trưởng tàu Lê Hoàng Minh, các nhân viên trên tàu đều được tập huấn, đào tạo về sơ cứu trong trường hợp hành khách sinh con. Tuy nhiên, đây là lần đầu tổ tàu SE12 gặp trường hợp sinh con trên tàu, lại là sinh con so, dễ nguy hiểm nên tổ tàu rất lo lắng. May mắn, được sự hỗ trợ của hành khách có chuyên môn, bà mẹ lại sinh nhanh nên cả mẹ và con đều khỏe mạnh, an toàn.

Ngay sau đó, trưởng tàu đã điện báo ga Hương Phố, khi tàu dừng tại ga, nhân viên nhà ga đã phối hợp nhân viên trên tàu đưa mẹ con chị Thủy đến bệnh viện chăm sóc. Tổ tàu cũng điện cho chồng chị Thủy để báo người nhà tới bệnh viện chăm sóc mẹ con sản phụ.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 11/8/2019:

Tám học sinh đoạt giải tại Ô-lim-pích quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn

Ngày 10/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đội tuyển Hà Nội đại diện Việt Nam dự thi Ô-lim-pích quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn năm 2019 có tám thí sinh (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) và đều đoạt giải, gồm: Huy chương vàng thuộc về thí sinh Nguyễn Mạnh Quân. Ba Huy chương bạc thuộc về các thí sinh:  Trần Quang Vinh, Trịnh Nhật Huy, Phi Dũng; ba Huy chương đồng thuộc về các thí sinh: Nguyễn Lê Đức Hoàng, Nguyễn Hoàng Nam, Trần Khánh Nguyên; Giải khuyến khích thuộc về thí sinh Nguyễn Gia Khánh. Trong đó em Nguyễn Mạnh Quân vinh dự được ban tổ chức trao giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi.

Ô-lim-pích quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn năm 2019 được tổ chức tại Hung-ga-ri từ ngày 2 đến 10/8. Tham dự kỳ thi có 254 thí sinh đến từ 46 quốc gia. Kỳ thi được tổ chức hằng năm dành cho học sinh trung học.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/8/2019:

Thành lập trung tâm ghép tạng đầu tiên ở miền Trung

Ngày 9/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và Bệnh viện T.Ư Huê phối hợp tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện T.Ư Huế; đồng thời, phát động phong trào hiến tặng mô, tạng với thông điệp “Trao tặng yêu thương – nối dài sự sống”. Phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện T.Ư Huế được triển khai từ năm 2001, đến nay bệnh viện đã thực hiện được gần 800 ca ghép thận, bốn ca ghép tim và một ca ghép tim phổi. Mới đây, bệnh viện  thực hiện thành công bảy ca ghép giác mạc.

Việc thành lập trung tâm ghép tạng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại kkhu vực miền trung và hướng tới mục tiêu trong tương lai trung tâm sẽ là nòng cốt củ Văn phòng Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 5/8/2019:

Cùng lúc thay khớp háng hai bên cho người bệnh 92 tuổi

Ngày 5/8, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành ca phẫu thuật cùng một lúc thay khớp háng hai bên cho cụ ông đã 92 tuổi, bị gãy xương đùi cả hai bên do tai nạn sinh hoạt. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật cho người hiếm gặp, kể cả hai bên khớp háng. Ca phẫu thuật kéo dài trong một giờ. Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/8/2019:

Đưa vào hoạt động Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội TP Hồ Chí Minh

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội TP Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dự.

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội thành phố thực hiện chức năng, như: Tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; xây dựng và từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích, dự báo và mô phỏng đối với vấn đề có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu, cùng với một số vấn đề trong nước và quốc tế mà thành phố quan tâm.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc đưa vào hoạt động Trung tâm tiếp tục khẳng định nỗ lực của thành phố trong thực hiện Đề án “Xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2025”. Để thành phố phát triển, phải có dự báo và đưa ra được các mô hình mô phỏng về kinh tế – xã hội, do đó, nhiệm vụ của Trung tâm rất quan trọng. Đồng chí yêu cầu, Trung tâm phải đưa ra các phân tích, dự báo và mô phỏng các vấn đề mà thành phố đang quan tâm, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố, cùng các cơ quan liên quan một cách có hiệu quả.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 15/8/2019:

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen”

Sáng 14-8 (nhằm 14-7 âm lịch), UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen”. Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự lễ.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh.Theo đó, từ quyết định số 3325/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen” chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen” là một trong những biểu tượng thờ mẫu điển hình ở Nam Bộ. Nghi thức lễ hội có sự kết hợp hài hòa giữa nghi thức Phật giáo và dân gian với chương trình nghi lễ đặc sắc; được xem là lễ hội dân gian lớn ở Tây Ninh nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung.

Như vậy, sau “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ”trên địa bàn Tây Ninh, “Lễ kỳ Yên Đình Gia Lộc”, “Múa trống Chhay-dăm”, “Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng” thì “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen” là di sản văn hóa tiếp theo của tỉnh Tây Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Dịp này, UBND tỉnh Tây Ninh cũng trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho bảy nghệ nhân dân gian tại địa phương; đồng thời khánh thành công trình mở rộng mặt bằng sân chùa Bà nhằm tạo cảnh quan phục vụ du khách. Công trình do Công ty CP Mặt trời Tây Ninh và Công ty CP Cáp treo Tây Ninh tài trợ.

Khu Du lịch quốc gia núi Bà Đen có diện tích gần 3.000 ha, trong đó có hơn 1.100 ha rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; gắn với các di tích lịch sử và thắng cảnh được bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên; phát triển đa dạng các loại hình du lịch trên cơ sở khai thác hợp lý thế mạnh về du lịch văn hóa – tâm linh kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

Theo Gia Định thành thông chí, tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh. Những bậc kỳ lão địa phương thì cho rằng tên gốc là núi Một. Đến khoảng nửa thế kỷ XVIII mới xuất hiện tên gọi núi Bà Đênh, sau gọi trại dần thành núi Bà Đen. Cũng có người gọi là núi Điện Bà. Núi Bà Đen cao 986 m, là ngọn núi cao nhất miền nam Việt Nam, được mệnh danh là “Đệ nhất thiên sơn”.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/8/2019:

Phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Ngày 12-8, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định số 1358/QĐ-CTN, 1359/QĐ-CTN chính thức truy tặng cho 13 nghệ sĩ và phong tặng cho 378 nghệ sĩ các danh hiệu NSND, NSƯT.

Tại Quyết định số 1358/QĐ-CTN, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 898/TTr-TTg ngày 25-7-2019, Chủ tịch nước Quyết định truy tặng danh hiệu NSND cho năm cá nhân và truy tặng danh hiệu NSƯT cho tám cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Năm cá nhân được truy tặng danh hiệu NSND gồm các nghệ sĩ đã quá cố như: NSƯT Trần Quang Hùng; NSƯT Nguyễn Đăng Toàn; NSƯT Bùi Cường; NSƯT Đoàn Anh Tuấn; NSƯT Trần Ngọc Châu (Giang Châu).

Tám cá nhân được truy tặng danh hiệu NSƯT gồm các nghệ sĩ quá cố: Trần Minh Toàn, Vũ Thị Huế (Hương Huế), Nguyễn Đình Thọ (Nguyễn Thọ, Lê Kim Nguyên), Nguyễn Mạnh Tràng, Trần Công Pho, Vũ Văn Học, Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), Huỳnh Hữu Hoà.

Trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND lần này có các nghệ sĩ quen thuộc như diễn viên Minh Đức, Kim Xuân, Trần Hạnh, Việt Anh…, các nghệ sĩ chèo Đoàn Thanh Bình, Thanh Ngoan…, các nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn, đạo diễn Minh Ngọc… Những tên tuổi quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ như diễn viên Công Lý, đạo diễn – diễn viên Trọng Trinh, hay đạo diễn Danh Dũng của phim “Về nhà đi con” cũng có tên trong danh sách lần này.

Tại Quyết định số 1359/QĐ-CTN, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu NSND cho 79 cá nhân, phong tặng danh hiệu NSƯT cho 299 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Lễ trao tặng các danh hiệu NSND, NSƯT dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp 2-9.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/8/2019:

Ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành dược

Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối và dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề, Ngân hàng dữ liệu ngành dược cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc mọi nơi thông qua website hoặc trên ứng dụng di động.

Chiều 12-8, tại Hà Nội, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành dược – Drugbank.vn. Ngân hàng này được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và giúp ích cho sự phát triển của doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế – sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Drugbank.vn ra đời sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng từ cơ quan quản lý, các y bác sĩ, doanh nghiệp dược và cộng đồng.

Các cơ quan quản lý dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đối với y, bác sĩ, sẽ truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam từ kênh chính thống, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc và hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị.

Đặc biệt, người dân sẽ được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, được hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, kinh tế; tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, giá thuốc, hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Dự án này được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, với sự hợp tác chặt chẽ của Công ty GMP Marketing. Sau ba năm với rất nhiều hạng mục công việc được triển khai, hệ thống chính thức ra mắt đánh dấu một mốc mới trong công tác quản lý thuốc nói riêng và quản lý ngành dược nói chung.

Thực hiện Dự án Ngân hàng dữ liệu ngành dược, Cục Quản lý Dược đã tạo dấu ấn tiên phong trong việc số hóa dữ liệu thuốc và dữ liệu liên quan không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã trở thành một số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/8/2019:

Cứu cháu bé sơ sinh bằng cách làm lạnh toàn thân

Ngày 12-8, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ Lã Thị Y. (sinh năm 1986), thường trú phường Đại Yên (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, tím tái toàn thân, đang mang thai khoảng 35 tuần. Nhận định đây là trường hợp cấp cứu sản khoa nguy hiểm, kíp trực lập tức khởi động quy trình báo động đỏ của bệnh viện. Thai phụ được chuyển thẳng lên phòng mổ, các bác sĩ vừa hồi sức tích cực, vừa phẫu thuật để mổ cấp cứu lấy thai.

Sau hai phút, kíp mổ đã lấy ra một bé gái nặng 2,6 kg nhưng trong tình trạng có biểu hiện tổn thương não do thiếu ô-xi kéo dài, toàn thân tím, không phản xạ, không khóc… Các bác sĩ tiến hành cấp cứu và nhanh chóng chuyển bé về Khoa sơ sinh để tiếp tục cứu chữa. Tại đây, cháu bé được áp dụng kỹ thuật làm mát toàn thân chủ động để giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 13/8/2019:

Chúc mừng nhân Đại lễ Rây Eidil Adha của cộng đồng Hồi giáo

Nhân Đại lễ Rây Eidil Adha năm 2019 của cộng đồng Hồi giáo, ngày 12/8, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã gửi twh chúc mừng đến các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Hồi giáo Việt Nam.

Bức thư có đoạn: Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao trong thời gian qua đồng bào Hồi giáo đã tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận các cấp phát động; luôn nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”; tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa nhân đạo, từ thiện, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, mở rộng đối ngoại nhân dân… góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 13/8/2019:

Cuộc thi âm nhạc quốc tế vi-ô-lông và hòa tấu thính phòng Việt Nam

Cuộc thi âm nhạc quốc tế vi-ô-lông và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 vừa bế mạc sau một tuần tranh tài. Dù lần đầu được tổ chức tại Việt Nam nhưng cuộc thi đã thu hút tới 63 thí sinh đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, một phần ba số thí sinh là người Việt Nam.

Các thí sinh đã thể hiện những tiết mục mang tính chuyên nghiệp cao, tạo ấn tượng mạnh mẽ tới khán giả. Kết quả, các nghệ sĩ Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng, như: Hoàng Hồ Khánh Vân đoạt Giải ba ở bảng vi-ô-lông; nhóm Amici Quartet đoạt Giải nhì ở bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và pi-a-nô và Giải “Nhóm hòa tấu thính phòng Việt Nam xuất sắc nhất’’; nhóm L’Espoir Trio đoạt Giải “Nhóm hòa tấu triển vọng nhất’’; nhóm Duo Duochtt đoạt Giải “Nhóm hòa tấu Việt Nam trẻ tuổi nhất”; các Giải “Nghệ sĩ vi-ô-lông Việt Nam xuất sắc nhất’’ trao cho Nguyễn Thiện Minh, “Nghệ sĩ vi-ô-lông trẻ triển vọng nhất’” trao cho Phạm Đình Minh, “Thí sinh vi-ô-lông Việt Nam xuất sắc nhất’’ trao cho Hoàng Hồ Khánh Vân …

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/8/2019:

Khởi động mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ

Tối 10-8, vở kịch Tin ở hoa hồng được các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô. Ðây là vở mở màn cho Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ năm 2019 của Nhà hát, nhằm mang đến không gian nghệ thuật ấn tượng, đánh thức xúc cảm của người xem để cùng tưởng nhớ về một “tượng đài” của nền kịch nghệ Việt Nam.

Mua dien kich luu quang vu

Theo đó, trong tháng 8, cùng với Tin ở hoa hồng, Nhà hát sẽ gửi đến công chúng các vở diễn đặc sắc của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ: Hoa cúc xanh trên đầm lầy (tối 18-8), Ai là thủ phạm (tối 24-8), với sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến như: NSƯT Minh Hằng, NSƯT Ðức Khuê, Vân Dung, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Thanh Sơn, Bá Anh…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/8/2019:

Cứu người bệnh bị lóc động mạch chủ cấp, nhiều biến chứng nguy kịch

Trải qua ca phẫu thuật cân não dài 8 giờ đồng hồ, một bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ cấp type A được cứu sống kỳ diệu dù gia đình đã từng xin bệnh nhân về nhà vì hết hy vọng cứu chữa.

Ngày 5-8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân HVV, 61 tuổi, quê ở Hưng Yên bị lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp do tăng huyết áp không phát hiện dẫn đến đột quỵ.

Trước đó, bệnh nhân V được hồi tỉnh ở tuyến dưới và nhanh chóng được chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương, nhưng do tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà lo hậu sự. Tuy nhiên, với hy vọng “còn nước còn tát”, sau đó gia đình đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân V đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS, BS Vũ Ngọc Tú, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân V vào viện trong tình trạng ý thức mê, tỉnh, biết nhưng kích thích nhiều, huyết áp thấp, phổi kém, suy thận độ III.

“Chụp phim cho thấy bệnh nhân bị phù phổi nặng, tắc động mạch nuôi não bên phải, lóc toàn bộ hệ thống động mạch chủ từ ngực đến bụng. Bệnh nhân phải phải đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim, mổ cấp cứu khẩn cấp, thay thế toàn bộ cuống tim và các động mạch nuôi não”, BS Tú cho hay.

Các bác sĩ đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ với kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, hạ nhiệt độ sâu, tưới máu riêng cho các cơ quan. Đây là những kỹ thuật khó có nguy cơ rối loạn biến chứng nặng sau mổ.

Hiện tại sau mổ, nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân được cải thiện, phổi rất tốt.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ.

Theo thống kê trên thế giới nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau ba 3 ngày, 80% sau hai tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Bệnh lý lóc động mạch chủ cấp tính thường xảy ra khi thời tiết đang ấm trở lạnh. Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp gây lóc tách thành động mạch chủ là: Xơ vữa động mạch (gặp ở người có tuổi), rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch (ví dụ bệnh Marfan) và tăng huyết áp. Khi cộng gộp hai yếu tố thành mạch yếu và tăng huyết áp sẽ làm bùng phát lóc tách bất cứ lúc nào nếu không được điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế lớn ở miền bắc, đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thường quy điều trị lóc động mạch chủ type A cho hàng trăm bệnh nhân, với tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn 80%, tương đương với nhiều nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, vì bệnh quá nặng và phức tạp, nên mỗi trường hợp lóc động mạch chủ type A vẫn luôn được coi là một thách thức lớn

Lấy 39 mảnh đạn súng hơi tự chế găm trên mặt người bệnh

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa tiếp nhận và thực hiện ca phẫu thuật lấy bỏ dị vật rải rác trên mặt cho người bệnh N.V.T. (30 tuổi, ở Hà Tĩnh). Trong hai giờ thực hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ lấy tổng cộng 39 mảnh đạn hoa cải trong tổng số 50 mảnh găm trên mặt người bệnh. Những mảnh còn lại do nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng. Đến nay, sức khỏe người bệnh ổn định dần, hồi phục, tỉnh táo, vết thương khô sạch.

Các bác sĩ cho biết, trong trường hợp bị đạn hoa cải bắ, nếu số lượng ít, không gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ thì cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật. Nên chọn cơ sở  y tế uy tín để thực hiện, vì đây là phẫu thuật không đơn giản do không thể rạch quá nhiều đường mổ trên mặt để lấy mà phải hạn chế đường rạch, bảo đảm cả thẩm mỹ cho khuôn mặt. Mặt khác hạn chế nguy cơ phạm phải thần kinh hoặc mạch máu ở những vị trí quan trọng.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/8/2019:

Việt Nam lọt tốp 5 đội mạnh nhất tại Cuộc thi Toán học trẻ quốc tế

Tối 8/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở đã cử một đoàn gồm 15 học sinh (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), đại diện cho học sinh cả nước tham dự cuộc thi Toán học trẻ quốc tế năm 2019. Kết quả, Việt Nam đoạt bốn Huy chương vàng, năm Huy chương bạc và một Giải Khuyến Khích (phần thi cá nhân); hai cúp vô địch, một Giải nhất và hia Giải nhì (phần thi đồng đội). Kết quả này đưa Việt Nam lọt tốp năm đội mạnh nhất thế giới. Cuộc thi Toán học trẻ quốc tế năm 2019 diễn ra từ ngày 1 đến 6/8, tại thành phố Đu-ban, Nam Phi. Cuộc thi dành cho học sinh ở lứa tuổi dưới 14 và từ 14 đến 17 tuổi, được tổ chức luân phiên hằng năm tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 5/8/2019:

Phát hiện hợp chất quý có trong gạo

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam vừa công bố phát hiện hai hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B có trong sản phẩm gạo hữu cơ sản xuất theo công nghệ Ong Biển tại Quảng Trị. Đây là hai hợp chất được ứng dụng trong việc dự phòng và điều trị các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa như các bệnh tiểu đường, béo phì và gút…

PGS, TS Trần Đăng Xuân, Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh ( Đại học Hiroshima, Nhật Bản) cho biết, ông cùng các nhà khoa học Nhật Bản đã xét nghiệm các chỉ tiêu và khẳng định, gạo hữu cơ sản xuất theo công nghệ Ong Biển tại Quảng Trị đạt cả 545 chỉ tiêu về chất lượng.

Theo kết quả nghiên cứu bước đầu, so sánh với các sản phẩm lúa gạo ở Nhật Bản, thành phần hợp chất Momilactone A được tìm thấy cao gấp 100 lần và Momilactone B gấp 50 lần

Nghiên cứu này sẽ giúp nâng tầm giá trị thương hiệu gạo Việt Nam, đồng thời là nguồn nguyên liệu quý mở ra những giải pháp mới cho ngành y trong việc phòng và điều trị một số căn bệnh phổ biến hiện nay.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/8/2019

Trưng bày chuyên đề tín ngưỡng thờ mẫu ở Huế

Bảo tàng Văn hóa Huế (Thừa Thiên – Huế ) vừa khai mạc phòng trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế”.

Tin nguong tho mau.png

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tri thức dân gian, ngôn ngữ truyền khẩu, nghệ thuật tạo hình, trang trí, âm nhạc, ứng xử, giao tiếp với công chúng. Ðó là những sáng tạo văn hóa của cộng đồng, không ngừng được tiếp nối và bảo vệ, giữ gìn cho đến ngày nay. Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những tín ngưỡng dân gian bản địa, có lịch sử lâu đời, biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Không gian trưng bày các tư liệu hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ; những tiếng nói, trải nghiệm của người trong cuộc… nhằm khái quát về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế dưới góc nhìn văn hóa; giới thiệu các loại hình diễn xướng trong nghi lễ như nghề hát văn, hầu đồng độc đáo cũng được thể hiện dưới góc nhìn văn hóa. Trưng bày giúp người xem hiểu rõ hơn những nét đẹp, những giá trị truyền thống trong đời sống tâm linh đa dạng, đặc sắc của cư dân cố đô, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu trong cuộc sống đời thường. Trưng bày kéo dài đến hết ngày 2-11.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 3/8/2019:

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận hai kỷ vật Bác Hồ tặng thủ lĩnh họ Vương

Ngày 2-8, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tiếp nhận hai hiện vật từ gia đình ông Vương Quỳnh Xuân – cháu nội cụ Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa I, II) trao tặng.

Đến dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện gia đình họ Vương ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Theo thông tin từ gia đình họ Vương, đây là hai kỷ vật do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Vương Chí Sình, gồm: thanh gươm bằng hợp kim thép do đích thân Bác Hồ chỉ thị Xưởng quân khí Bộ Quốc phòng làm và chiếc áo trấn thủ do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Hải Dương tặng Bác năm 1950. Đây là những hiện vật có giá trị, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ông Vương Chí Sình, một thủ lĩnh của bà con dân tộc Mông ở Hà Giang đã được giác ngộ và đi theo phục vụ sự nghiệp cách mạng. Những hiện vật này có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/8/2019:

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ năm

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) tổ chức Họp báo thường kỳ quý II năm 2019 và giới thiệu Ngày hội VHTT và DL đồng bào Chăm lần thứ năm, tại Phú Yên. Ngày hội diễn ra từ ngày 13 đến 16/8, với sự tham gia của gần hai nghìn nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng… đến từ 11 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ. Đây là những địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa – lịch sử của đồng bào Chăm. Với chủ đề Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch, ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa đồng bào Chăm đồng thời gắn công tác bảo tồn phát triển văn hóa đồng bào Chăm với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn về sức hút du lịch khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Lễ khai mạc Ngày hội gắn với trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt “Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn” (Tuy Hòa, Phú Yên)… Phần hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống, thể dục, thể thao quần chúng và các hoạt động về du lịch…

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 12/8/2019

Đưa hơn 500 công-ten-nơ phế liệu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam

Ngày 11/8, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, theo thống kê mới nhất của cơ quan hải quan, tính đến hết tháng 6 vừa qua, có hơn 500 công-ten-nơ phế liệu không đủ điều kiện nhập khảu đã được hãng tàu vận chuyên ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, tại các cảng biển Việt Nam, vẫn còn lưu giữ gần 12.300 công-ten-nơ phế liệu; trong đó, có 7.450 công-ten-nơ tồn đọng hơn 90 ngày, hơn 4.800 công-ten-nơ tồn dưới 30 ngày. Cục Hàng Hải Việt Nam đã có văn bản yêu cầu kiên quyết không cho hàng hóa dỡ xuống cảng biển khi chủ tàu, chủ hàng không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, hạn ngạch nhập khẩu và chưa thực hiện ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/8/2019:

Đề nghị truy tố bị cáo Trương Duy Nhất

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận điều tra và chuyển kết luận sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (55 tuổi, nguyên là nhà báo, trú tại Ðà Nẵng) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo điều tra, năm 2003, UBND thành phố Ðà Nẵng có chủ trương tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở. Thời điểm này, Trương Duy Nhất đang là trưởng văn phòng đại diện của báo Ðại đoàn kết. Trương Duy Nhất đã ký một số văn bản gửi UBND thành phố Ðà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để làm trụ sở văn phòng. Sau đó, UBND thành phố Ðà Nẵng có quyết định bán nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu) cho báo Ðại đoàn kết làm văn phòng đại diện. Sau khi nhận được quyết định, Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, Giám đốc Công ty Xây dựng 79) thay báo Ðại đoàn kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Tiếp đó, năm 2004, Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất nêu trên cho công ty của Phan Văn Anh Vũ bằng giá mua của Nhà nước. Cơ quan điều tra xác định, hành vi này của Trương Duy Nhất gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận định, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo báo Ðại đoàn kết thời điểm đó có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, căn cứ một số điều khoản của Bộ luật Hình sự, hành vi những người này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Ðối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Ðà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ án khác.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/8/2019:

Đề nghị truy tố hai đối tượng lừa Vũ “Nhôm” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ

Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố các bị can: Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh); Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ngụ quận 3, TP Hồ Chí Minh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ðây là hai đối tượng được xác định liên quan việc nhận tiền giúp Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bắc Nam 79) làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng không thành.

Theo điều tra, năm 2000, thông qua mối quan hệ xã hội, Vũ quen với Hoàng Hữu Châu. Sau đó, biết được Thanh Minh Hùng khoe với Châu có thể làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho nên Vũ đồng ý nhờ hai người này làm cho gia đình mình. Giữa tháng 5-2017, Châu hai lần đến gặp Vũ và nhận số tiền 700 nghìn USD và hẹn đến tháng 8-2017 sẽ đưa hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, sau đó, Châu không đưa hộ chiếu đúng hẹn và đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. Ðầu tháng 12-2017, Châu nói với Vũ đã có hộ chiếu cho Vũ và gia đình, đang để ở Ðại sứ quán Mỹ tại Xin-ga-po, yêu cầu Vũ sang đó để nhận. Ngày 21-12-2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu, xuất cảnh từ Việt Nam sang Cam-pu-chia rồi một ngày sau đó nhập cảnh vào Xin-ga-po để gặp Châu. Khi gặp, Châu đưa ra lý do hộ chiếu có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 và đang ở bên Mỹ, yêu cầu Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ không đồng ý. Ðến ngày 27-12-2017, Vũ bị cơ quan chức năng Xin-ga-po bắt giữ, sau đó bị trục xuất về Việt Nam. Vũ đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Hữu Châu theo quy định pháp luật.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 7/8/2019:

Ủy ban Kiểm tra Quân ủy T.Ư đề nghị kỷ luật một số đảng viên và quân nhân

Sáng 6-8, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2015-2020 tổ chức kỳ họp thứ 13. Đại tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Chủ nhiệm UBKT Quân ủy T.Ư chủ trì.

Tại kỳ họp, UBKT Quân ủy T.Ư xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với 10 đảng viên, quân nhân vi phạm kỷ luật đảng, kỷ luật quân đội và pháp luật của Nhà nước. Với tinh thần trách nhiệm cao, các thành viên UBKT Quân ủy T.Ư đã thảo luận, phân tích làm rõ, kết luận những vi phạm và bỏ phiếu đề nghị thi hành kỷ luật về Đảng và kỷ luật quân đội, gồm: khai trừ năm đảng viên; tước danh hiệu quân nhân, giáng cấp bậc quân hàm, cách tất cả các chức vụ đối với 10 quân nhân.

Phát biểu ý kiến tại kỳ họp, đồng chí Lương Cường đánh giá cao công tác chuẩn bị của Thường trực UBKT Quân ủy T.Ư, đã chủ động kiểm tra, giám sát, kịp thời đề xuất xử lý các trường hợp cán bộ, sĩ quan vi phạm kỷ luật, bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, không có vùng cấm; rõ đến đâu xử lý đến đấy. Đồng chí đề nghị thời gian tới, UBKT Quân ủy T.Ư tiếp tục chỉ đạo UBKT các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm; giải quyết kịp thời, xử lý dứt điểm đơn, thư tố cáo, khiếu nại, góp phần giữ vững và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; tăng cường sự đoàn kết thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Thực hiện nghiêm kế hoạch kiểm tra, giám sát, mà trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy T.Ư về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 6/8/2019:

Phạt tù chung thân thủ kho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội

Ngày 5-8, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “rút ruột” tang vật trị giá hơn 16 tỷ đồng xảy ra tại Kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Tòa đã tuyên phạt bốn bị cáo: Trịnh Trọng Trung (SN 1976, nguyên Phó Chánh Văn phòng, kiêm thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội) án tù chung thân; Đinh Đức Hiền (SN 1988, trú tại Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) 5 năm tù; Lê Công Thắng (SN 1983) 5 năm 6 tháng tù và Vũ Thái (SN 1980), đều là bảo vệ kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội, 2 năm tù về cùng tội “tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 353, Khoản 2, Điểm c, Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài án phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Trịnh Trọng Trung nộp lại hơn 16 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Trịnh Trọng Trung là thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội từ năm 2007. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, từ ngày 12-9-2013 đến tháng 1-2018, Trung đã có hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong nhiều vụ án, gồm: 1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại; 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken nhập ngoại (có tổng giá trị hơn 313 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “kinh doanh trái phép” để sử dụng cho cá nhân và cho các bảo vệ, bạn bè sử dụng. Tiếp đó, Trung lấy 1.198 bao thuốc lá và 14.570 điếu xì-gà (trị giá hơn 400 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “buôn bán hàng cấm” để sử dụng cho cá nhân, bạn bè và cho Vũ Thái, Lê Công Thắng cùng một số bảo vệ làm việc tại kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội sử dụng.

Từ cuối năm 2015 đến tháng 11-2016, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, Trung cất giấu vật chứng của vụ án nêu trên tại kho hàng của Sở Tài chính TP Hà Nội, không thuộc sự quản lý của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, nhằm tránh sự phát hiện của lãnh đạo Cục khi đến kiểm tra và thuận lợi cho việc chiếm đoạt. Trung đã lấy đi số lượng lớn vật chứng, gồm: Ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, IC điện tử, bảng mạch điện tử, máy quay phim, chân máy quay, máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, đồ trang sức để bán với tổng giá trị hơn 15,8 tỷ đồng. Trong quá trình chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và cho các bị can Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: