Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 28, 2019

Thép Mới người lao động khổ sai nghiệp báo

Filed under: Chuyện một người cháu ngoại — phamquynh @ 1:25 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 1 tháng 9 năm 2019.

Chuyện một người cháu ngoại – Phụ Lục

THÉP MỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG KHỔ SAI NGHIỆP BÁO

Phạm Tôn

Anh Thép Mới như sinh ra là để làm báo. Anh viết rất nhanh, đúng như lời anh thường nói là tao vừa lia xong bài này… Nhưng cái công việc anh làm sau đó để câu văn được như ý anh và say mê lòng người là cả một quá trình khổ sai. Viết đi viết lại, xóa chỗ này, thay chỗ khác bằng một cách diễn dạt trong sáng hơn, hấp dẫn hơn.

Xoc Toi Thoi Dung Dang bao giai phong

Anh rất kỹ lưỡng về chữ nghĩa. Lần anh viết tường thuật việc đón các chiến sĩ Côn Đảo Thep Moi chan dungtrở về sau khi đảo tù Côn Đảo được giải phóng năm 1975, có câu “Lê Quang Vịnh mỉm cười mắc cỡ”. Anh em ngoài Hà Nội không rành tiếng miền Nam cho là đánh máy nhầm sửa lại thành mắc mớ. Anh giận quá, gửi thư phê bình và yêu cầu xin lỗi Lê Quang Vịnh.

Khi làm việc, viết bài là anh quên hết mọi chuyện đời, kể cả ăn uống. Có thế anh mới sống và viết được trong những năm tình cảm riêng tan nát, bệnh tật nặng nề. Một lần anh hỏi tôi có thích làm việc không tôi đáp ngay là có và anh cười vui tao cũng thế, tao cứ vào việc là say mê quên hết mọi chuyện lôi thôi rắc rối, ăn gì cũng được, uống gì cũng được, miễn là để tao sống mà làm việc.

Ngày 20/1/1976 báo Giải Phóng bắt đầu đăng ở trang 2 loạt bài Nhờ thời dựng Đảng / Xốc tới ngày 3/2 / Từ ngày 3/2 xốc tới. Lời tòa soạn viết: Kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đảng Lao động Việt Nam, báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng Lao động Việt Nam, cuối tháng 1 đầu tháng 2 năm 1975 đã đăng trong nhiều kỳ báo, bài viết của đồng chí Thép Mới nhan đề Xốc tới ngày 3/2 nói về quá trình đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân, Việt Nam ta vì độc lập tự do, thời kỳ trước năm 1930, về sự hình thành và vai trò của Bác Hồ trong việc xây dựng Đảng.

Nhân dịp kỷ niệm ngày 3/2 năm nay, báo Giải Phóng đăng lại bài viết này mong góp phần giúp bạn đọc tìm hiểu về ngày lịch sử trọng đại 3/2, ngày mở đầu  cho kỷ nguyên độc lập, thống nhất và xã hội chủ nghĩa ở nước Việt Nam ta.

Biết được việc này, ngay ngày hôm sau anh Thép Mới gửi bức thư sau đây:

Sài Gòn ngày 21/1/1976

Kính gửi ban biên tập báo Giải PhóngThu thep moi gui bao Giai Phong de dinh chinh.png

Báo Giải Phóng mấy số gần đây có đăng lại loạt bài Xốc tới mùng 3/2 của Thép Mới đã đăng trên báo Nhân Dân.

Loạt bài đó trong quá trình đăng và sau khi đăng báo đã được các đồng chí lãnh đạo và cách mạng lão thành cũng như nhiều bạn đọc sốt sắng góp ý kiến. Tác giả cũng như ban biên tập chúng tôi đã tiếp thu những ý kiến đó trên báo. Căn cứ vào những ý kiến đó, tác giả đã sửa lại hoàn chỉnh.

Tiếc rằng báo Giải Phóng không nghiên cứu kỹ lưỡng và không hỏi ý kiến chúng tôi để việc giới thiệu Đảng ta trên báo ở vùng mới giải phóng được tốt hơn.

Chúng tôi đề nghị các đồng chí đăng lại loạt bài này theo bản đã sửa lại để giới thiệu Đảng ta được chu đáo hơn và để chúng tôi được tỏ lòng tôn trọng ý kiến các đồng chí lãnh đạo và các bạn đọc của chúng tôi đã góp ý kiến.

Mong các đồng chí vui lòng giúp chúng tôi.

     T/M Ban biên tập báo Nhân Dân

    Phó Tổng biên tập

       Thép Mới (ký)

Nhận thư, báo Giải Phóng đã gửi anh thông báo sẽ đăng như sau: Theo yêu cầu của tác giả muốn bổ sung một số tư liệu mới cho nên chúng tôi xin tạm đình việc đăng bài Xốc tới ngày 3/2.

                                                                                                                        Giải Phóng

Sau đó, báo Giải Phóng đăng Xốc tới ngày 3/2 theo đúng bản thảo đã sửa do cơ quan Thường trực báo Nhân Dân chuyển sang. Tất nhiên người chuẩn bị các bản thảo này là tôi.

9/8/2019.

P.T.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: