Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 10, 2019

Thư nhạc sĩ Phạm Tuyên gửi Bộ biên tập báo Nhân Dân

Filed under: Chuyện một người cháu ngoại — phamquynh @ 4:07 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 2 tháng 10 năm 2019.

Chuyện một người cháu ngoại – Phụ lục

Thư nhạc sĩ Phạm Tuyên gửi Bộ biên tập báo Nhân Dân

Phạm Tuyên

Đài TNVN                                                                                                                  Hà Nội ngày 4/11/72

Kính gửi Bộ biên tập Báo Nhân Dân,

Được biết các đồng chí ở bên báo Nhân Dân đang tìm hiểu về anh Tôn Thất Thành để định chuyển về công tác tại tòa soạn, tôi xin phép được giới thiệu thêm với các đồng chí về anh Thành. Tôi là cậu ruột của Thành, biết được quá trình phấn đấu của Thành, nên cũng muốn Thành được về công tác ở một môi trường như bên báo, có điều kiện để rèn luyện và phát huy khả năng biên tập nhiều hơn.Chu chi chup ong Tuyen

  • Về phần lý lịch cụ thể, xin các đồng chí cứ tìm hiểu qua các cơ quan có trách nhiệm. Tôi chỉ xin bổ sung những nhận xét của mình về mặt tư tưởng và năng lực thôi.
  • Thành có xu hướng về văn học và ngoại ngữ từ bé. Học xong lớp 10 (loại giỏi) năm 1958, Thành xin tham gia vào Đội Thanh niên phát hành báo Nhân Dân, cùng với một số bạn cùng chí hướng, với ý thức rõ rệt là rèn luyện mình trong công tác thực tế trước khi nói đến chuyện viết lách. Trong công tác bí thư chi đoàn của Đội này, nói chung tôi thấy anh em rất mến và tín nhiệm. Tuy chỉ làm công việc này có một thời gian ngắn, nhưng tôi thấy Thành trưởng thành nhiều (rõ nhất là về ý thức chính trị). Sau một thời gian chuyển về làm nhân viên ở tòa soạn và sửa bài ở nhà in báo Nhân Dân, tuy công tác cũng không ổn định, nhưng tôi thấy ở đâu Thành cũng tỏ ra say mê, và đặc biệt là không hề lơi việc tự học (về văn học, ngoại ngữ) và tu dưỡng bản thân. Năm 1960, tòa soạn giới thiệu cho đi học ở Học viện Nông Lâm – tuy không hợp nguyện vọng, nhưng Thành cũng học rất tốt, và vẫn có ý tích lũy trong môi trường mới này để tập viết. Đáng tiếc là sức khỏe bị yếu quá, nên phải bỏ học dở dang. Hồi đó (1963) chúng tôi đã tưởng là khéo chết mất. Nghỉ học, Thành vừa điều trị, vừa học thêm ngoại ngữ, giúp đỡ công tác ở khu phố. Giai đoạn này là một thử thách lớn về mọi mặt (đời sống, tinh thần, sức khỏe…) Gia đình đã cố gắng chăm sóc, động viên nên đã vượt qua được tốt. Từ cuối 1965 tới nay, Thành xin được về phụ trách công tác văn hóa của Công đoàn ở Cảng Hà Nội. Công tác làm vất vả, nhưng tôi nhận thấy vẫn không lơi nguyện vọng viết. Tôi biết Thành vẫn tự học thêm ngoại ngữ, tích lũy cho mình vốn sống, và nhất là rèn luyện mình trong sinh hoạt với anh em công nhân ở đây. Qua những đợt đi phục vụ ở khu 4 cuối 68 đầu 69, Thành có trưởng thành thiêm nhiều.
  • Gần 14 năm-kể từ sau khi học hết lớp 10-tôi nhận thấy Thành là một thanh niên có chí. Trong hoàn cảnh gia đình có khó khăn về nhiều mặt, vẫn khắc phục được trở ngại để kiên trì rèn luyện ,và trên thực tế, đã tạo cho mình thêm nhiều khả năng, đảm đương được các nhiệm vụ đã được giao cho. Qua trao đổi, tôi thấy về nhận thức chính trị cũng chín chắn nhiều hơn trong những năm gần đây.
  • Là một Đảng viên công tác trong ngành tuyên huấn, tôi thấy có thể bảo đảm việc Thành về công tác ở bên báo sẽ làm được tốt nhiệm vụ mà các đồng chí sẽ giao cho. Công việc có thể có nhiều bỡ ngỡ khó khăn đối với Thành, nhưng tôi tin rằng Thành có thể phấn đấu và khắc phục được.

Vậy xin mạnh dạn giới thiệu với các đồng chí. Các đồng chí cần hỏi gì thêm, xin nhắn cho tôi được biết (gọi điện về Đài TNVN: 4134). Rất mong các đồng chí giúp đỡ cho Thành được sớm chuyển về môi trường thích hợp mà anh ấy rất tha thiết.

                                                                                                                  Kính thư,

 

Phạm Tuyên

Ban biên tập Văn nghệ

Đài TNVN

Phan dau thu Pham Tuyen gioi thieu Thanh vao bao nhan dan

Phan cuoi thu ong Tuyen gioi thieu Thanh vao bao nhan dan

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: