Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 2, 2019

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 11 năm 2019)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:59 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 1 tháng 11 năm 2019.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 11 báo Nhân Dân ngày 31/10/2019

Thư chúc mừng

LTS – Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30-10-1949 – 30-10-2019), thay mặt Ban Chấp hành T.Ư Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít gửi Thư chúc mừng của Ban Chấp hành T.Ư Đảng NDCM Lào tới Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam. Toàn văn Thư chúc mừng như sau:

Các đồng chí thân mến,

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30-10-1949 – 30-10-2019), thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới toàn thể các đồng chí cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào lời chúc mừng và những tình cảm anh em gắn bó thân thiết nhất.

Cách đây 70 năm, Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã thành lập đội quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào, đây là quyết định đúng đắn và quan trọng nhất, là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước, thể hiện rõ và sinh động sự liên minh chiến đấu của tình đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là tự giúp mình”, hàng nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế cùng chiến đấu, kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa cùng với quân đội và nhân dân Lào, sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh, cùng tạo nên những chiến công hiển hách vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của hai nước Lào và Việt Nam. Trong suốt thời kỳ đấu tranh cứu nước, máu của các chiến sĩ Việt Nam đã hòa cùng máu của chiến sĩ và nhân dân Lào vì nền độc lập dân tộc và sự phồn vinh của dân tộc Lào và Việt Nam. Những chiến thắng và thành công của sự nghiệp đấu tranh cứu nước của nhân dân Lào luôn gắn bó mật thiết với đấu tranh giành thắng lợi và sự hy sinh không sao kể xiết của quân đội nhân dân Việt Nam và của các cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam.

Dù tình hình thế giới và khu vực cũng như tình hình của mỗi nước có sự thay đổi, song những chiến công của các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam anh dũng vẫn luôn khắc sâu vào tâm trí của nhân dân Lào.

Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào luôn ghi nhớ những thành tích đó và bày tỏ sự biết ơn vô hạn tới các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia cũng như quân đội và nhân dân Việt Nam anh em. Chúng tôi đánh giá cao và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời và có hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Lào ngày nay.

Nhân dịp trọng đại này, xin chúc các đồng chí và qua các đồng chí cho chúng tôi gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới các gia đình liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào và mong rằng chúng ta tiếp tục bảo vệ, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, cùng với quân đội và nhân dân Lào giữ gìn và phát huy truyền thống liên minh chiến đấu, tình đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững và truyền tiếp các thế hệ trẻ mai sau về mối quan hệ hiếm có này.

Chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam mãi mãi xanh tươi và đời đời bền vững.

T/M Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

BUN-NHĂNG VO-LA-CHÍT

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/10/2019

Điện đàm giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh

Theo TTXVN, ngày 30-10, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel về công tác phối hợp xác định danh tính nạn nhân nghi là người mang quốc tịch Việt Nam, trong vụ 39 người chết trong thùng xe container được phát hiện hôm 23-10, tại hạt Essex của Anh.

To Lam dien dam voi Anh

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Chính phủ Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam và nhân dân Việt Nam rất quan tâm và lấy làm tiếc về vụ việc nêu trên. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo các đơn vị, địa phương nhanh chóng tiến hành xác minh, thu thập thông tin, sẵn sàng phối hợp Bộ Nội vụ và Cảnh sát Anh khi có yêu cầu.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để điều tra vụ việc; sẵn sàng cử đoàn công tác tới Anh phối hợp điều tra, xác minh danh tính các nạn nhân. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ trưởng Nội vụ Anh quan tâm, hỗ trợ đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam khi làm việc tại Anh. Trong trường hợp có nạn nhân là người Việt Nam, Bộ Nội vụ Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ công dân theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật của Anh và Việt Nam, cũng như luật pháp và tập quán quốc tế.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Bộ Nội vụ Anh có biện pháp ổn định an ninh an toàn cho công dân Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Anh; Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh thúc đẩy hiệu quả hơn hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, nhất là phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm mua bán người.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/10/2019

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương là đô thị loại I

Tối 26-10, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội đường phố “Ánh sáng Thành Ðông” và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương là đô thị loại I. Tới dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ðại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Cong nhan Hai Duong la do thi loai 1

Các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Phan Ðình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; đồng chí Trịnh Ðình Dũng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng một số đồng chí nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước cùng dự.

Ðược khởi lập năm 1804 dưới thời Vua Gia Long, trải qua thăng trầm lịch sử, các thế hệ người dân Hải Dương luôn kiên cường, bất khuất trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Sau 215 năm xây dựng và phát triển, Thành Ðông xưa – TP Hải Dương ngày nay đã trở thành đô thị loại I, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của tỉnh Hải Dương và là đô thị phát triển năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía bắc.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương là đô thị loại I tới Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Dương.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích nhân dân và cán bộ TP Hải Dương đã đạt được trong những năm qua. Ðồng chí nhấn mạnh: Trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng, đáng tự hào của TP Hải Dương nói riêng, của tỉnh Hải Dương nói chung. Thời gian tới, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cần tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội với kết quả cao nhất.

Trong đó, cần tập trung triển khai hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Trước hết, tỉnh cần tập trung đẩy mạnh cấu trúc lại nền kinh tế theo hướng tập trung vào các ngành, các lĩnh vực, các sản phẩm có sức cạnh tranh và phù hợp điều kiện của tỉnh, từ đó tập trung lập quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn năm 2050. Chú trọng rà soát, bổ sung, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Trên cơ sở quy hoạch phải xây dựng các kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn; xác định nguồn lực, lựa chọn các công trình, dự án có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả. Ðồng thời, cần có giải pháp chủ động về quỹ đất để phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là phát triển các dự án công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng. Chú trọng đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, trong đó ưu tiên các công trình hạ tầng công cộng.

Quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp. Xây dựng cơ chế phù hợp để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là nguồn lực xã hội cho phát triển kinh tế và đô thị. Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch không để tình trạng đầu tư tự phát, phong trào, dẫn đến thất thoát các nguồn lực xã hội. Chú trọng quản lý kiến trúc cảnh quan, gắn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ðẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách về thủ tục hành chính. Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị, xây dựng TP Hải Dương thành một đô thị thông minh, hiện đại, văn hóa và là thành phố đáng sống.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/10/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký LDP và gặp đại diện cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Trong chuyến thăm Nhật Bản dự lễ đăng quang của Nhà vua Na-rư-hi-tô, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Ni-cai Tô-si-hi-rô, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt và các nghị sĩ trong Liên minh; gặp gỡ đại diện cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.

Nguyen Xuan Phuc tong thu ky LDP

Tại buổi tiếp Tổng Thư ký LDP Ni-cai Tô-si-hi-rô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nhật Bản tổ chức thành công lễ đăng quang Nhà vua; tin tưởng rằng dưới thời kỳ Lệnh Hòa, Nhật Bản sẽ tiếp tục đạt nhiều thành quả to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng; khẳng định quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp và toàn diện trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động…

Tổng Thư ký LDP cảm ơn việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản; đánh giá cao những thành quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực giao lưu quốc hội, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước, tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy giao lưu nghị sĩ Việt Nam – Nhật Bản, hợp tác địa phương, tăng cường hơn nữa tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản ngày càng hiệu quả, thực chất hơn nữa trong mọi lĩnh vực.

* Tiếp đại diện cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; kêu gọi cộng đồng tiếp tục phát huy vai trò cầu nối liên kết người trẻ, doanh nhân và người dân hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Thủ tướng hoan nghênh đóng góp của cộng đồng, kêu gọi trí thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản và trên toàn cầu tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường.

Đại diện cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Giáo sư Trần Văn Thọ và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản Trần Ngọc Phúc đã báo cáo Thủ tướng về tình hình cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản; khẳng định cộng đồng luôn đoàn kết, đồng lòng hướng về Tổ quốc, sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển đất nước cũng như làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/10/2019

Kết luận của BCH Trung ương về tình hình kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

Ngày 18-10, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Kết luận số 63-KL/TW. Đây là kết luận Hội nghị lần thứ 11, BCH Trung ương Đảng khóa XII về tình hình kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Kết luận nêu rõ: Năm 2019, nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tình hình kinh tế – xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Dự kiến năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp đạt toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có năm chỉ tiêu vượt kế hoạch… Kết quả toàn diện này thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo điều hành đúng hướng, quyết liệt, sát sao của Chính phủ, các cấp, các ngành; sự giám sát chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về chính sách pháp luật của Quốc hội; hoạt động hiệu quả của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội; đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, góp phần quan trọng củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao…

Thời gian còn lại của năm 2019, các cấp, các ngành không được chủ quan, thỏa mãn, cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế, yếu kém; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; bám sát tình hình quốc tế, trong nước để có đối sách phù hợp, kịp thời; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho sản xuất, kinh doanh; làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất kế hoạch năm 2019.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối của nhiệm kỳ và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020; là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Mục tiêu tổng quát là tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đẩy mạnh đổi mới, hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Thúc đẩy mạnh mẽ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm; phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững. Gắn chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường. Chú trọng các lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy; tinh giản biên chế; cải cách hành chính, cải cách tư pháp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Làm tốt công tác thông tin và truyền thông, tạo đồng thuận xã hội. Củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch AIPA 41, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021; giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển; nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế…

BCH Trung ương giao Ban Cán sự đảng Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội căn cứ Kết luận này hoàn chỉnh các báo cáo, dự thảo kế hoạch để trình Quốc hội xem xét, quyết định; kịp thời phối hợp chặt chẽ để xử lý các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp xây dựng các chương trình hành động cụ thể thực hiện Kết luận này và quyết định của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách năm 2020.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/10/2019

Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Sáng 19-10, tại tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2020.

Nguyen Xuan Phuc du tong ket 10 nam nong thon moi.png

Tham dự hội nghị có nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư các chương trình mục tiêu quốc gia; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ủyy ban của Quốc hội, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; các nhà khoa học; các điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sau chín năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cả nước đã có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM; tám tỉnh, thành phố có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ); 109 đơn vị cấp huyện của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM…; chương trình hoàn thành trước gần hai năm so với chỉ tiêu Đảng, Quốc hội giao.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2010 – 2020) đã tạo đột phá lịch sử, làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam; vị thế người nông dân được nâng cao, đời sống cải thiện rõ nét; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được cơ cấu lại theo hướng hiện đại, bền vững hơn. Thực tế trong chín năm qua, chương trình đã rất đúng, rất trúng, đi vào lòng người, khai thác được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị, kết hợp với sức mạnh của từng người dân tạo nên sức mạnh to lớn, toàn diện. Bên cạnh đó, chương trình đã huy động được nguồn lực lớn với 2,4 triệu tỷ đồng, tương đương mỗi năm huy động hơn 10 tỷ USD cho phát triển các thiết chế hạ tầng, sản xuất, đời sống, văn hóa, xã hội…

Chính vì vậy, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn Việt Nam thay đổi đáng kể, xanh hơn, đẹp hơn, sạch hơn.

Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế của chương trình như: sự chỉ đạo chưa đồng bộ, có nơi cấp ủy, chính quyền chưa sát sao, chưa quyết liệt khiến sự phát triển giữa các vùng miền chưa đồng đều, cho thấy sự phân bổ nguồn lực, phương thức chỉ đạo, cách thức huy động chưa phù hợp. Do đó, Thủ tướng yêu cầu, giai đoạn tới phải làm quyết liệt, tập trung hơn vì giai đoạn này khó khăn hơn. 10 năm tới còn nhiều vấn đề, cần phát huy thành quả 10 năm qua, cùng với thành quả 33 năm đổi mới, đặc biệt là thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình hội nhập quốc tế.

Cần coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là thế mạnh, bởi vẫn còn nhiều dư địa phát triển, là lợi thế trong quá trình phát triển và hội nhập. Cuối cùng, phải mạnh dạn, quyết tâm đặt mục tiêu cao hơn. Các địa phương phải đi tiên phong để phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, đặc biệt phải xây dựng vùng nông thôn xanh – sạch – đẹp và bản sắc đáng sống ở nông thôn. Thủ tướng cũng đưa ra các nhóm giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới là tiếp tục bảo đảm thống nhất các cấp để có đội ngũ cán bộ chuyên tập trung tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng NTM từ cơ sở đến T.Ư. Hoàn thiện bộ tiêu chí theo hướng tạo khuôn khổ, định hướng cho các địa phương phát huy tính chủ động, sáng tạo cao nhất, để đạt kết quả cao nhất.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả ban đầu. Phải luôn nhất quán, quan điểm xây dựng NTM là mới cho điểm đầu, chưa và không có điểm kết thúc. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phát động, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025”.

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 28/10/2019

Học sinh Việt Nam đoạt bốn Huy chương vàng kỳ thi Khoa học quốc tế 2019

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 27-10 cho biết, đoàn học sinh quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia kỳ thi Khoa học Quốc tế International Science Competition (ISC) tổ chức tại Bogor, Indonesia, đã giành được nhiều thành tích xuất sắc.

Hoc sinh viet nam doat 4 huy chuong vang khoa hoc quoc te.png

Cụ thể, cả 39 học sinh tham dự kỳ thi ISC năm 2019 đều đạt giải, trong đó, có bốn huy chương Vàng, 10 huy chương bạc, 14 huy chương đồng và 11 giải khuyến khích.

Kỳ thi do một tổ chức giáo dục tổ chức tại Bogor, Indonesia nhằm tạo sân chơi về khoa học – công nghệ để học sinh các nước có cơ hội khám phá những khía cạnh thú vị của khoa học. Đoàn học sinh quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự gồm 39 học sinh và 6 cán bộ giáo viên đến từ hai trường THCS Trưng Vương và trường THCS Ngô Sĩ Liên, do nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương làm Trưởng đoàn.

Đặc biệt, ở lứa tuổi Upper Primary bốn học sinh Trường THCS Trưng Vương đã giành Cúp vàng cho đội thi có phần thể hiện bài trình diễn robot xuất sắc và đạt kết quả cao nhất.

Kỳ thi ISC năm 2019 gồm hai phần thi cá nhân và đồng đội. Tại phần thi cá nhân, học sinh phải trải qua 30 câu hỏi trắc nghiệm và 8 câu hỏi tự luận trong thời gian 90 phút. Phần thi đồng đội yêu cầu các đội lập trình robot của nhóm mình để hoàn thành nhiệm vụ giải cứu một chú gấu bị thương trên sân thi đấu giả định được thiết kế sẵn.

Thanh Xuân

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 27/10/2019

Khai mạc Hội chợ làng nghề lần thứ 15 và sản phẩm OCOP Việt Nam

Chiều 26-10, tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp UBND thành phố Hải Dương tổ chức Hội chợ làng nghề lần thứ 15 và sản phẩm OCOP Việt Nam – năm 2019 với chủ đề “Phát triển sản phẩm chủ lực của các làng nghề Việt Nam hướng tới mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm – OCOP”.

Hội chợ năm nay có 120 gian hàng của hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước giới thiệu tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP của tỉnh Hải Dương nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung. Các đơn vị mang đến Hội chợ nhiều mặt hàng gồm: nông, lâm, thủy hải sản, thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống, lương thực, thực phẩm, trái cây và đồ uống, bảo đảm nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận OCOP. Hội chợ diễn ra đến hết ngày 31-10.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/10/2019

Xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc

Sáng 22-10, tại Hà Nội, diễn ra Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 26-4.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư. Cùng dự có Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở T.Ư, địa phương và các doanh nghiệp sữa Việt Nam, Trung Quốc.

Xuat khau sua sang trung quoc

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025.

Chính vì thế, Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành sữa nói riêng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng; nhất là thị trường Trung Quốc. Đây cũng là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam trong gần bảy năm qua.

Chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng NN-PTNT, Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam nói chung và Công ty Cổ phần sữa TH nói riêng trong việc khẩn trương triển khai các nội dung của Nghị định thư để xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngay trong tháng 10-2019. Đồng thời khẳng định sự kiện này sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác, như: Nhật, Canada, Australia, Mỹ, Thái-lan…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi bò sữa tăng cường đầu tư, phát triển đàn bò sữa để tạo nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước ngày càng nhiều hơn nữa nhằm khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra. Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa đối với bốn doanh nghiệp của Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ với cơ quan quản lý Trung Quốc.

Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới. Doanh nghiệp sản xuất sữa đã xây dựng được các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, bảo đảm các sản phẩm sữa sản xuất ra hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần sữa TH cũng đã tiến hành Lễ ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên với đối tác là Công ty thương mại Kim Kiều (Vô Tích, Trung Quốc).

Hiện nay, 100% các trang trại chăn nuôi bò sữa của các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc đều được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, lấy mẫu giám sát các bệnh theo quy định tại Nghị định thư, quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và của Việt Nam.

Một số doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thú y với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và doanh nghiệp về việc “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 – 2022” nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn bò sữa của cơ sở chăn nuôi bò sữa. Dự kiến đến tháng 12-2022, sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị OIE đánh giá, công nhận vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh.

Cùng với mặt hàng sữa, thời gian vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công thương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở cửa được chín loại trái cây của Việt Nam (gồm có: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt), đồng thời tiếp tục đàm phán để phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu thạch đen, khoai lang, tổ yến và bảy loại trái cây khác (sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa…) xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/10/2019

Giới thiệu Sách trắng công nghiệp Việt Nam 2019

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức hội thảo Kết thúc dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược ngành công nghiệp và các chính sách liên quan thông qua xây dựng năng lực thể chế” và giới thiệu Sách trắng công nghiệp Việt Nam 2019.

Dự án do Hàn Quốc tài trợ, Bộ Công thương và UNIDO thực hiện từ năm 2016. Trong đó, Sách trắng chỉ ra những nút thắt và các vấn đề bất cập chính cần phải được khắc phục ở cấp vĩ mô và cấp ngành, đồng thời đưa ra các kiến nghị chính sách nhằm đạt được mục tiêu của Chính phủ là thúc đẩy công nghiệp hóa thông qua nỗ lực nâng cao giá trị gia tăng và cải tiến công nghệ có tính đến tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và già hóa dân số.

Sách trắng giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp có được thông tin hữu ích về các ngành công nghiệp Việt Nam, và là công cụ hữu hiệu trong quá trình phân tích, hoạch định chính sách công nghiệp.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 29/10/2019

Hà Nội tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc năm 2019

Trong số 86 gương mặt xuất sắc được tuyên dương năm nay, có nhiều cá nhân là đảng viên ưu tú, cán bộ Đoàn, Hội tích cực, những tấm gương vượt khó vươn lên, tác giả những công trình nghiên cứu khoa học, đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực từng nhận các giải thưởng trong và ngoài nước.

Tối nay 28-10, tại Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đến dự.

Theo thống kê của Thành đoàn Hà Nội, năm 2019 là lần thứ 17 liên tiếp TP Hà Nội tuyên dương thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện. Sau 17 năm, đã có tổng cộng 1.791 thủ khoa được vinh danh, đón nhận các phần thưởng cao quý. Nhiều cá nhân trong số này đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Năm nay, TP Hà Nội tuyên dương 86 thủ khoa, đều là những cá nhân có thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện, với các công trình nghiên cứu khoa học, đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Trong đó, có 54 cá nhân đạt kết quả học tập loại xuất sắc, 32 trường hợp loại giỏi. Đặc biệt, có 7 sinh viên vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học và thủ khoa tốt nghiệp.

Thủ khoa Nguyễn Thị Hồng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) vốn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân lại không may mất đi đôi mắt trong một tai nạn, nhưng vẫn vươn lên đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học.

Trước đó, vào chiều tối qua 27-10, các thủ khoa được tuyên dương năm nay đã làm Lễ ghi danh Sổ vàng tại Trung tâm Văn hóa, Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 29/10/2019

Phẫu thuật cho cháu bé bảy tuổi bị dị tật hiếm gặp

Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế, ngày 28-10, cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca bệnh khó, hiếm gặp trên thế giới về dị tật hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi cho cháu Lê Lam P. (7 tuổi), trú tại quận 12 (TP Hồ Chí Minh).

Trước đó, ngày 19-9, Bệnh viện T.Ư Huế đã tiếp nhận bệnh nhi P. đến nhập viện. Ông Lê Viết T. (bố cháu P.) cho biết, từ khi sinh ra, cháu P. đã bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch. Cháu đã được khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi. Bố mẹ cháu khát khao chữa bệnh cho P. và đã đem cháu đến nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, nhưng tiếc thay, các bệnh viện vẫn chưa thể làm gì cho cháu. Nhìn con đi học với khuôn mặt dị tật, bố mẹ cháu P. vẫn luôn xót xa và tiếp tục tìm kiếm nơi chữa trị cho cháu.

Nghe tin về Bệnh viện T.Ư Huế đã lâu, bố mẹ cháu P. quyết tâm đưa cháu đến đây. Sau khi bàn bạc, Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã yêu cầu các bác sĩ điều trị làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với GS McKay McKinnon đến từ Đại học Y khoa Chicago (Mỹ), một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình đang làm việc tại bệnh viện nhằm phối hợp phẫu thuật các ca u khó và phức tạp.

Ngày 26-10, đội ngũ các y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế cùng GS McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho P. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ với nhiều ê-kíp như bác sĩ thần kinh, tai mũi họng và răng hàm mặt… tiến hành nhiều thủ thuật và “thiết kế” lại khuôn mặt cho cháu P. Ê-kíp bác sĩ thần kinh tiến hành khoan sọ, mổ cơ thái dương bộc lộ cung tiếp gò má, đi vào trong ổ mắt, tách cân cơ thẳng trong, cân cơ ròng rọc, bộc lộ cánh mũi hai bên bị khuyết xương; cắt xương gò má ổ mắt hai bên, cắt trần ổ mắt; cắt xương bờ khóe trong ổ mắt hai bên và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong. Sau đó, ê-kíp các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và Răng hàm mặt tiến hành tạo xương cánh mũi cho trẻ.

Từ một đứa trẻ có khuôn mặt bất thường, dị tật, không có xương cánh mũi, sau phẫu thuật, khuôn mặt cháu P. đã trở lại khá bình thường. Bệnh viện T.Ư Huế sẽ tiếp tục tái tạo tiếp xương cánh mũi cho trẻ, để cháu có một khuôn mặt mới, đẹp và duyên hơn. Hiện tại, sức khỏe cháu P. đã hồi phục tốt, gia đình, người thân vui mừng, biết ơn đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế như đã điều trị để cháu có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Ngày 27-10, GS,TS,BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế và GS McKay McKinnnon đến thăm lại cháu P. và người thân. Ban Giám đốc bệnh viện cũng rất vui mừng trước những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ đã vượt qua khó khăn, tìm tòi vươn lên, tiếp cận và phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp trong y văn…

GS Phạm Như Hiệp chân thành cảm ơn GS McKay McKinnon đã phối hợp hỗ trợ, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với đơn vị và tiếp tục mở rộng thực hiện phẫu thuật những ca bệnh khó, mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân trong thời gian đến.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Theo các y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, chiếm tỷ lệ < 0,1%, và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định. Điều trị cho dị tật bẩm sinh này đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, để đưa hai mắt trẻ lại gần nhau và tái tạo xương cánh mũi.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/10/2019

Triển lãm ảnh “Việt Nam – Nhìn từ biển”

Từ ngày 24 đến 27-10, tại TP Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro tổ chức khai mạc triển lãm 100 bức ảnh với chủ đề “Việt Nam – Nhìn từ biển”.          

Viet Nam nhin tu bien.png

Hơn 100 bức ảnh chọn lọc được trưng bày, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của người làm báo Thông tấn và cán bộ, kỹ sư, nhân viên Vietsovpetro với những người đã ngã xuống, những người đang ngày đêm vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/10/2019

Phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ quý tại di chỉ Vườn Chuối

Cần thiết có một công viên chuyên đề khảo cổ tại khu di chỉ Vườn Chuối, vừa tạo thành điểm du lịch thú vị, vừa giúp lưu giữ những giá trị di sản của cha ông, lại tăng thêm giá trị cho các khu đô thị mới sau này. Đó là ý kiến của hầu hết các nhà khoa học tại Hội nghị tổng kết kết quả thăm dò, khai quật khu di chỉ Vườn Chuối (Hoài Đức, Hà Nội) vừa qua.

Ba phương án cho Vườn Chuối

Vườn Chuối là di chỉ duy nhất đến nay còn lưu giữ cả ba giai đoạn phát triển văn hóa Tiền Đông Sơn – Đông Sơn. Dựa trên các kết quả khai quật nghiên cứu khảo cổ tại Vườn Chuối, các nhà khoa học của dự án thăm dò, khai quật Vườn Chuối đã đưa ra ba phương án khả thi đối với bảo tồn khu di chỉ độc đáo này.

Phương án thứ nhất, là bảo tồn nguyên trạng toàn bộ cụm di chỉ Vườn Chuối với tổng diện tích phân bố gần 12 nghìn m2, gồm ba gò Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng), trong đó khoanh vùng khu vực bảo tồn bằng các mốc giới. Trong phạm vi bảo tồn, tiếp tục khai quật, nghiên cứu làm rõ những giá trị đặc trưng của của di tích và xây dựng hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng theo Luật Di sản văn hóa. Bảo tồn nguyên trạng và nghiên cứu là phương pháp phù hợp nhất trong điều kiện ngành khảo cổ học hiện nay còn đang thiếu các phương tiện máy móc hỗ trợ nghiên cứu, giúp tránh được thất thoát thông tin khoa học còn lưu giữ trong lòng đất.

Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là mâu thuẫn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của khu vực và của thành phố, vì hiện nay phần lớn di tích nằm trong dự án đường vành đai 3.5 của Hà Nội đang thi công, đồng thời phần diện tích còn lại thuộc về dự án xây dựng khu đô thị Kim Chung – Di Trạch…

Phương án thứ hai là dành một phần Vườn Chuối để dựng bia giới thiệu về cụm di chỉ khảo cổ này, đồng thời xây dựng hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng khi đủ điều kiện. Khai quật và di dời di tích trước khi xây dựng. Phương án này không chú trọng vào bảo tồn di sản văn hóa mà chỉ tập trung cho phát triển kinh tế xã hội, và hoàn toàn phá hủy nguồn tài nguyên di sản văn hóa quý giá này của Hà Nội, và sẽ gây ra tác hại lâu dài.

Phương án thứ b là bảo tồn 6 nghìn m2 phía đông di chỉ, tiến hành khai quật nghiên cứu 6 nghìn m2 nửa phía Tây, song song với xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích này trước khi di dời. Đối với nửa diện tích phía đông, cần khoanh vùng bảo vệ và xây dựng thành công viên di tích hoặc bảo tàng cộng đồng trưng bày, giới thiệu về giá trị của di tích tới người dân, du khách và những ai quan tâm.

Phương án này kết hợp hài hòa giữa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của di sản với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và hạ tầng giao thông của thành phố. Hiện nay chúng ta chưa có một dự án nào khai quật, nghiên cứu tổng thể vè làng Việt cổ thời đại Kim khí từ giai đoạn Phùng Nguyên đến Đông Sơn. Việc nghiên cứu phần diện tích còn lại ở Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng sẽ mang đến những tư liệu quý báu, góp phần đem đến nhận thức toàn diện về về một làng Việt cổ ở châu thổ sông Hồng thời Kim khí cách đây hàng nghìn năm. Chúng ta cũng còn một nửa diện tích di chỉ được bảo tồn nguyên vẹn để phục vụ những nghiên cứu bổ sung trong tương lai. Các di vật, tư liệu thu được trong quá trình thu được sẽ phục vụ trưng bày trong Bảo tàng Hà Nội và bảo tàng cộng đồng được xây ngay trong khuôn viện di tích.

Tuy nhiên, phương án này cũng có hạn chế là sẽ có một khối lượng công việc rất lớn gồm nhiều dự án thành phần như khai quật nghiên cứu khảo cổ học, chỉnh lý trưng bày di tích tại bảo tàng, xây dựng khảo cổ học cộng đồng ở Lai Xá… đòi hỏi nguồn kinh phí lớn và tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo cấp thành phố.

Nhiều nhà khoa học ủng hộ một công viên khảo cổ

Tại hội nghị, nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã bày tỏ quan điểm tán thành phương án xây dựng một công viên khảo cổ tại Vườn Chuối. TS Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho rằng, Vườn Chuối nên chăng cần một công viên khảo cổ học, không chỉ giải quyết vấn đề bảo tồn mà còn phục vụ cho chính những khu đô thị hiện đại. Chúng ta cũng có thể học tập Hàn Quốc xây dựng những công viên khảo cổ, giữ nguyên các hố khai quật, có trưng bày di vật, giới thiệu thông tin, đồng thời biến nơi đây thành nơi phục vụ cho đào tạo các ngành khảo cổ. “Về lâu dài, chúng ta cần những nơi như thế này để phục vụ nghiên cứu, đào tạo” – ông nói.

TS địa chất Nguyễn Văn Toản cho rằng, di chỉ Vườn Chuối lưu giữ nhiều thông tin quý, liên quan đến nhiều giai đoạn lịch sử. “Nếu chúng ta không bảo tồn là có tội với tiên tổ. Ở nhiều dự án đường, có những cây cổ thụ trăm tuổi, đường cũng phải vòng tránh. Huống chi đây là một di chỉ hơn 2.500 năm, càng cần phải gìn giữ” – ông nói.

TS Vũ Quốc Hiền, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng bày tỏ mong muốn giữ lại di tích, bởi những di tích như thế này không còn nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông Vũ Quốc Hiền cũng phân tích rằng cần phải chiểu theo điều kiện thực tế. Đối với những khu đô thị, chúng ta cần tính toán để có được sự hài hòa. Ông cũng ủng hộ việc xây dựng một công viên khảo cổ ở đây: “Cần biến nơi này thành công viên khảo cỏ, nơi học tập cho sinh viên chuyên ngành khảo cổ”.

TS Nguyễn Tiến Đông thì đưa ra một thí dụ về một khu khai quật khảo cổ ở phía bắc nước Anh, nơi mà những ai muốn vào khai quật đều phải nộp khoản tiền phí 100 bảng Anh để đào trong năm ngày. Ông cũng mong mỏi các cơ quan chức năng ngồi với các nhà khoa học, nghe các nhà khoa học đề xuất. Giải pháp xây dựng một công viên khảo cổ là hoàn toàn khả thi ở đây, với nhiều cách tạo nguồn thu như bán đồ lưu niệm, mở căng tin, mở dịch vụ…

TS Bùi Hữu Tiến, người theo sát dự án khảo cổ tại Vườn Chuối từ những ngày đầu chia sẻ, cần phải gìn giữ, bảo tồn di tích này cho con cháu chúng ta, không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được một di chỉ khảo cổ chứa đựng lịch sử của nhiều giai đoạn như thế này. Lập một công viên khảo cổ không chỉ giúp bảo tồn di tích, mà còn là lời cảm ơn hữu hiệu nhất tới những người dân Lai Xá, những người đã góp phần rất lớn phát hiện và gìn giữ di tích này.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/10/2019

Bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Ngày 17-10, tại Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế), Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y Dược tổ chức lễ trao bằng và bàn giao 27 bác sĩ trẻ tốt nghiệp khoá đào tạo bác sĩ chuyên khoa I (khóa 6) thuộc dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo khu vực miền trung – Tây Nguyên”.

Đây là khoá đầu tiên được đào tạo cho khu vực miền trung – Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại ba Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Huế và Đại học Y Dược Hải Phòng.

Tham dự lễ có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế cùng đại diện các Bộ, ban, ngành của Trung ương; lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh khu vực miền trung và Tây Nguyên, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện, đơn vị y tế tuyến huyện tham gia vào dự án.

27 bác sĩ trẻ tốt nghiệp khoá đào tạo bác sĩ chuyên khoa I (khóa 6) được bàn giao đợt này có 21 bác sĩ là người đồng bào dân tộc thiểu số: Ba Na, Hre, Jrai, Pa Cô, Sách và Vân Kiều, thuộc tám chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền; được cấp bằng 1, chứng chỉ hành nghề và tình nguyện về 14 huyện nghèo thuộc sáu tỉnh Điện Biên, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, đã có sáu khóa đào tạo bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, với 104 bác sĩ được bàn giao cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên. Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, họ sẽ được hưởng các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theọ quy định của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Dự án là bước đột phá của ngành y tế tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyển môn, kỹ thuật cao đáp ứng được như cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, giúp người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng tốt, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này sẽ tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” được thực hiện vào tháng 2-2013. Dự kiến đến năm 2020, sẽ đưa 300 dến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn. Các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác ba năm (đối với nam) và hai năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình ngụyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện, trung tâm y tế huyện nghèo.

Cháu bé 3 tuổi mắc ung thư tuyến giáp

Bệnh viện Nội tiết T.Ư ngày 17/10 cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn cho một bệnh nhi N.Q.D (sinh năm 2016, tại Lệ Thủy, Quảng Bình). Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại bệnh viện. Ca phẫu thuật do PGS, TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư thực hiện kéo dài hơn hai giờ với nhiều khó khăn.

Ngay trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bệnh nhi đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải. Sau phẫu thuật, bệnh nhi không gặp các biến chứng nguy hiểm; bệnh viễn cũng sẽ kiểm tra và sàng lọc mẹ cũng như người nhà để có phương án điều trị kịp thời.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 31/10/2019

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Chiều 30-10, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 18, khóa X đã bỏ phiếu kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh ủy viên, Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, 39 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai có mặt (vắng bảy đồng chí có lý do) đã tiến hành bỏ phiếu, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai, Kết quả, 38/39 phiếu đồng ý hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Phạm Văn Sáng.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, tại kỳ họp lần thứ 43, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Nai đã xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật đồng chí Phạm Văn Sáng. Kết luận của UBKT Tỉnh ủy xác định, trong thời gian giữ các chức vụ Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai, đồng chí Sáng đã lãnh đạo, điều hành công tác thẩm định, xét duyệt, triển khai, thực hiện sai quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước tại ba dự án, gồm: “Xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao các loại giống rau, quả ứng dụng công nghệ cao”; “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”; Dự án “Nhà màng nông nghiệp”.

Cũng theo kết luận, đồng chí Sáng đã vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức đánh giá quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư, quản lý và sử dụng trang thiết bị máy móc, tài sản Nhà nước; quản lý, sử dụng đất trụ sở tại TP Hồ Chí Minh; tùy tiện ký một số quyết định thành lập đoàn kiểm tra; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

UBKT Tỉnh ủy xác định sai phạm của đồng chí Phạm Văn Sáng là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, để nhiều cán bộ đảng viên tại đơn vị bị xử lý kỷ luật.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận hồ sơ để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/10/2019

Khởi tố bốn đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khối tố bị can, bắt tạm giam bốn đối tượng để điều tra về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Bốn bị can bị bắt giữ gồm: Lê Duy Anh (40 tuổi), trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cùng ba bị can người Nghệ An khác. Từ tháng 9-2015 đến tháng 1-2019, Lê Duy Anh đã cấu kết với các bị can để tuyển người lao động đi làm việc tại Australia. Các đối tượng đã nhận khoảng 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Australia cho các lao động. Tuy nhiên, đến nay chưa một lao động nào được xuất cảnh.

Đối tượng Lê Duy Anh là Giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng, đóng tại quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) được xác định là người cầm đầu.

Công an tỉnh Nghệ An thông báo cho nhân dân biết ai đã từng nộp tiền, hồ sơ cho các bị can trên để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động qua Australia thì đến Cơ quan an ninh điều tra Nghệ An để được giải quyết.

Hiện, vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 28/10/2019

Khởi tố nhiều bị can liên quan sai phạm đấu thầu tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương

Ngày 27-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, đang tiến hành điều tra vụ án: Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương.

Cụ thể, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, ra lệnh bắt tạm giam sáu bị can, gồm: Dương Tuấn Minh, nguyên Tổng Giám đốc; Dương Thị Trâm Anh, nguyên Phó Tổng Giám đốc và Nguyễn Thu Trang, nguyên Phó phòng Đầu tư và Quản lý đấu thầu, cùng công tác tại Tổng công ty Cửu Long; Tạ Đức Minh, Phạm Tấn Hoàng và Đinh Thị Chung, cùng là nhân viên Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh. Trong đó, các bị can: Dương Tuấn Minh, Dương Thị Trâm Anh và Nguyễn Thu Trang bị khởi tố về tội: “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị can: Tạ Đức Minh, Phạm Tấn Hoàng, Đinh Thị Chung bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng khởi tố ba bị can, gồm: Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là “Út trọc”); Phạm Văn Diệt, Giám đốc điều hành và Vũ Thị Hoan, Tổng Giám đốc, cùng công tác tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Hiện, ba bị can nêu trên đang bị tạm giam trong vụ án khác.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên đúng quy định pháp luật. Hiện, C03 đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/10/2019

Phạt tổng cộng 20 năm tù đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

Sáng 25-10, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án đối với các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại Hà Giang.

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án:

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) tám năm tù, áp dụng hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt tù;

Bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bảy năm tù, hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt tù;

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) hai năm tù, phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt tù;

Bị cáo Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) hai năm tù;

Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) một năm tù, cho hưởng án treo.

HĐXX nhận định, các bị cáo là những cán bộ ngành giáo dục và công an, đáng lý phải gương mẫu, đi đầu trong công tác chống tiêu cực trong thi cử, nhưng các bị cáo lại vi phạm quy chế thi bằng việc nâng điểm và xin nâng điểm cho nhiều thí sinh. Từ đó, kỳ thi không còn công bằng, nghiêm túc, gây mất uy tín các cơ quan nhà nước, tác động đến đạo đức và sự công bằng xã hội. Hậu quả của vụ việc này là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu dư luận xã hội, do đó các bị cáo phải nhận hình phạt nghiêm khắc.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại Hà Giang, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất với bị cáo Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh ở môn thi trắc nghiệm. Dù bị cáo Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm nhưng Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương. Một mình bị cáo Lương thực hiện thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh.

Tại tòa, hai bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Quá trình điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án. Bị cáo Hoài và Lương chỉ thừa nhận giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân. Bên cạnh đó, không có gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm.

Bị cáo Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách của Trưởng ban chấm thi. Bị cáo Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh nhờ bị cáo Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh, xem điểm cho một thí sinh. Tuy nhiên, vì lý do khách quan nên các thí sinh này không được nâng điểm. Tại phiên tòa, bị cáo Chính không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, khẳng định việc truy tố bị cáo Chính là có căn cứ, đúng pháp luật.

Bị cáo Phạm Văn Khuông đã nhờ bị cáo Hoài can thiệp, nâng điểm thi cho con trai mình để thí sinh được vào đại học. Con bị cáo Khuông được nâng 13,3 điểm. Cũng do mối quan hệ quen biết, bị cáo Lê Thị Dung đã nhờ và được bị cáo Hoài giúp nâng điểm cho 20 thí sinh.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/10/2019

Khởi tố vụ khai khống lợn chết để nhận tiền hỗ trợ

Ngày 25-10, Công an huyện Hải Hậu (Nam Định) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” để điều tra vụ việc một số lãnh đạo, cán bộ xã Hải An tự khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại lợn tiêu hủy trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, để chiếm đoạt gần 500 triệu tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu Vũ Văn Kỳ xác nhận sai phạm tại xã Hải An. Ông Kỳ cho biết ngày 10-9, UBND huyện nhận được thông tin vụ việc làm sai thống kê để nhận tiền chênh lệch trong chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải An. Ngay sau đó, UBND huyện Hải Hậu đã thành lập đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, làm rõ.

Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện trong tổng số 201 bộ hồ sơ tiêu hủy lợn bệnh đợt 1 (từ ngày 22-3 đến 30-5) của 201 hộ dân, UBND xã Hải An đã làm sai lệch hồ sơ (khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại) của 146 hộ dân. Số tiền hỗ trợ 50% được cấp phát đợt 1 theo đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó số tiền sai lệch (tăng thêm) là hơn 486 triệu đồng.

Ngay sau khi làm rõ sai phạm tại xã Hải An, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan; khẩn trương thu hồi, hoàn trả đủ số tiền hơn 486 triệu vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc Nhà nước huyện Hải Hậu. Qua kiểm tra, thanh tra, huyện xác định vụ việc có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để thực hiện điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Tiếp đó, huyện thành lập các đoàn công tác tổ chức rà soát, kiểm tra việc thống kê, chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi tại 34 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn. Kết quả, không phát hiện trường hợp sai phạm như ở xã Hải An.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Hải Hậu từ ngày 22-3 tại xóm 12, xã Hải Phương. Đến ngày 11-5, dịch đã lan rộng ra toàn huyện. Đến hết ngày 30-9, huyện Hải Hậu đã tiêu hủy 65.493 con lợn với tổng trọng lượng hơn ba tấn; kinh phí đề nghị hỗ trợ trên 127 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy là trên 121 tỷ đồng, hỗ trợ công tác tiêu hủy 6,3 tỷ đồng.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Hải An, huyện Hải Hậu từ ngày 5-4 đến 15-5 tại 15 xóm trên địa bàn xã với 201 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số lợn bị tiêu hủy là 1.698 con; tổng trọng lượng 82.647 kg. Ngày 17-6, UBND xã có tờ trình về việc hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng, bao gồm kinh phí hỗ trợ chủ hộ chăn nuôi đàn lợn tiêu hủy hơn 3,1 tỷ đồng và kinh phí hỗ trợ công tác tiêu hủy hơn 165 triệu đồng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 24/10/2019

Khởi tố ba bị can xả chất thải gây ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà

Chiều 23-10, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam hai tháng đối với ba bị can thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Ba đối tượng gồm: Lý Đình Vũ (sinh năm 1982), Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994), cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986), trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, tội gây ô nhiễm môi trường, theo Khoản 2, Điều 235 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 17-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hình sự hai đối tượng Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám, thủ phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà; đồng thời tạm giữ hai xe ô-tô liên quan vụ án.

Ngày 20-10, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp Công an tỉnh Bắc Ninh vận động Lý Đình Vũ ra đầu thú. Tại cơ quan công an, Vũ đã khai toàn bộ hành vi phạm tội.​ Hiện các bị can đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang mở rộng vụ án, thu thập các tài liệu, củng cố làm rõ những đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/10/2019

Buộc thôi việc giáo viên có hành vi bạo lực với học sinh

Ngày 22-10, UBND quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cho biết đã có Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với giáo viên Nguyễn Hồng Hà (Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú) do vi phạm các quy định pháp luật về Luật Giáo dục, Luật viên chức và Luật trẻ em năm 2016.

Chiều nay, bà Hà cho biết đã nhận quyết định kỷ luật (có hiệu lực từ ngày 21-10-2019) nhưng bà không đồng ý với mức kỷ luật này nên đã gửi đơn lên UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin cứu xét.

Trước đó, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm, về việc giáo viên Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú có hành vi bạo hành học sinh.

Theo đó, ông Liêm đề nghị UBND quận Tân Phú nhanh chóng xử lý nghiêm khắc vụ việc nêu trên theo quy định. Báo cáo kết quả giải quyết cho Thường trực UBND thành phố.

Được biết, cách đây vài tháng, một phu huynh nghi ngờ giáo viên Nguyễn Hồng Hà (Chủ nhiệm lớp 2/11) có hành vi bạo lực với con mình nên đã bí mật gắn camera lên tường phòng học để ghi hình. Hình ảnh thu được cho thấy bà Hà nhiều lần véo tai, đánh vào người học trò.

Ngày 12-9, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã ra quyết định tạm đình chỉ giảng dạy đối với bà Hà.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/10/2019

Khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiến về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Theo tin từ Bộ Quốc phòng, chiều 22-10, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc khởi tố được tiến hành trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Đinh Ngọc Hệ, Bùi Văn Nga và đồng phạm, về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 3 Điều 229 và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hiến bằng hình thức xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hiến bằng hình thức cách các chức vụ: Ủy viên Đảng ủy Quân sự T.Ư nhiệm kỳ 2005-2010; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005-2010 (gồm Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 – 2010).

Trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ông Nguyễn Văn Hiến chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân trong triển khai, tổ chức thực hiện nghị quyết của cơ quan này về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân quản lý.

Ông Nguyễn Văn Hiến cũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân về vi phạm, khuyết điểm như: Thực hiện không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý, sử dụng các khu đất quốc phòng…

Các cơ quan chức năng đã xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Hiến là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về tiền, tài sản của Nhà nước và Quân đội, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng Hải quân bị khởi tố, điều tra và xử lý hình sự, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Quân đội và cá nhân ông Nguyễn Văn Hiến.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 21/10/2019

Truy tố nguyên lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Đác Lắc – Đác – Nông

Ngày 20-10, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Lắc cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Vũ Việt Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đác Lắc – Đác Nông (Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông); Trần Xuân Lộc, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông và Trần Hoài Kiên, nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo Vũ Việt Hùng, sinh năm 1957, nguyên Giám đốc Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông; Trần Xuân Lộc, sinh năm 1956, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông và Trần Hoài Kiên, sinh năm 1973, nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông.

Theo cáo trạng, Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông là đơn vị trực thuộc và được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ-NHPT ngày 1-7-2006 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ huy động, tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước trên địa bàn.

Từ ngày 28-5-2009 đến ngày 6-8-2009, Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông đã giải quyết cho Doanh nghiệp tư nhân thương mại Tính Nên (viết tắt Doanh nghiệp Tính Nên) do Trương Thị Tính, sinh năm 1963, trú tại phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc làm chủ doanh nghiệp vay vốn theo sáu hợp đồng tín dụng xuất khẩu, với tổng số tiền 100 tỷ đồng, hiện Doanh nghiệp Tính Nên đã tất toán toàn bộ nợ gốc. Sau khi vay tiền, Doanh nghiệp Tính Nên không sử dụng tiền vay để thu mua cà-phê xuất khẩu theo đúng mục đích vay trong hợp đồng tín dụng, mà sử dụng số tiền trên vào việc trả nợ và chi trả cho các hoạt động khác của doanh nghiệp nên không có chứng từ xuất khẩu nộp cho Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông.

Tuy nhiên, từ ngày 11-11-2009 đến ngày 22-1-2010, Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông vẫn tiếp tục giải quyết cho Doanh nghiệp Tính Nên vay vốn theo sáu hợp đồng tín dụng xuất khẩu với số tiền được giải ngân là 65 tỷ đồng.

Điều đáng nói là, trước khi vay vốn tại Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông theo sáu hợp đồng tín dụng xuất khẩu nêu trên, Doanh nghiệp Tính Nên đã vay vốn tại nhiều ngân hàng. Tính đến tháng 5-2009, Doanh nghiệp Tính Nên đã mất cân đối về khả năng trả nợ 30 tỷ đồng; đến tháng 11-2009 mất khả năng trả nợ 32 tỷ đồng; đồng thời đã thế chấp toàn bộ tài sản tại các ngân hàng và tình trạng kinh doanh thua lỗ, hằng tháng phải trả lãi khoảng hai tỷ đồng. Vì vậy, để được Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông giải quyết cho vay vốn hỗ trợ xuất khẩu, Trương Thị Tính đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn vay. Thế nhưng, do thiếu trách nhiệm trong công việc được giao nên trong khoảng thời gian từ năm 2009-2010, Vũ Việt Hùng, Trần Xuân Lộc và Trần Hoài Kiên đã thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ một số nội dung khi thiết lập, thẩm định, xét duyệt, phê duyệt hồ sơ và giám sát vốn vay theo quy định tại Nghị định 151/2006/NĐ-CP ngày 20-12-2006 của Chính phủ; Thông tư số 69/2007/TT-BTC ngày 25-6-2007 của Bộ Tài chính; Điều 22, Điều 26 Quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 39/QĐ-HĐQL ngày 31-8-2008 của Hội đồng quản lý Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các quy định trong Sổ tay nghiệp vụ tín dụng xuất khẩu ban hành theo Quyết định số 105/QĐ-NHPT ngày 4-3-2008 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khi ký sáu hợp đồng tín dụng cho Doanh nghiệp Tính Nên vay vốn tín dụng xuất khẩu dẫn đến hậu quả Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông không thu hồi được số tiền gốc là hơn 56,5 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 03/HSST ngày 18-1-2018 của TAND tỉnh Đác Lắc đã tuyên phạt Trương Thị Tính mức án tù “Chung thân” về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc Trương Thị Tính phải trả cho Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông số tiền gốc là hơn 56,5 tỷ đồng.

Trước đó, liên quan đến một vụ án khác xảy ra tại Chi nhánh VDB khu vực Đác Lắc – Đác Nông, tại bản án Hình sự phúc thẩm số 357 ngày 26-9-2014 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên xử Vũ Việt Hùng mức án phạt “tử hình” về các tội: Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cũng tại bản án này còn tuyên phạt đối với Trần Xuân Lộc năm năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đến ngày 7-8-2019, cả ba bị can nói trên bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Lắc khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/10/2019

Phạt tù đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Ngày 17-10, Tòa án nhân dân huyện Ia Grai (Gia Lai) đưa đối tượng Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1968, trú tại xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) ra xét xử công khai về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã giải quyết một số vụ án, vụ việc liên quan gia đình Nguyễn Thị Huệ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, lợi dụng việc này, từ tháng 7-2017 đến 3-2019 đối tượng Huệ thường xuyên đến các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh để khiếu nại, chửi bới, xúc phạm các cán bộ đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, Huệ chủ ý ghi hình bằng thiết bị di động, sử dụng mạng xã hội Facebook để phát trực tiếp rồi phát tán, cung cấp thông tin không chính xác, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc có liên quan của Huệ.

Dù nhiều lần được các cán bộ làm nhiệm vụ trả lời, giải thích đầy đủ, đúng pháp luật, song Huệ vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi nêu trên. Cơ quan chức năng còn phát hiện và thu thập 12 đĩa DVD chứa 95 vi-đê-ô của Huệ đã đưa lên mạng xã hội Facebook, với nội dung nói xấu, xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Gia Lai; đòi lật đổ, thay đổi Đảng Cộng sản Việt Nam, tuyên truyền những tư tưởng lệch lạc, trái đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước…

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Huệ 2 năm 6 tháng tù giam

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 16/10/2019

Kỷ luật ba Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 15-10, tại Ðồng Nai, lãnh đạo Bộ Công an đã công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với ba Phó Giám đốc Công an tỉnh Ðồng Nai.

Cụ thể: kỷ luật giáng chức đối với Ðại tá Lý Quang Dũng từ Phó Giám đốc Công an tỉnh (đang chờ nhận sổ hưu) xuống cấp Trưởng phòng; thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với hai Phó Giám đốc Công an tỉnh là Ðại tá Trần Thị Ngọc Thuận và Ðại tá Nguyễn Văn Kim. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thi hành kỷ luật về mặt Ðảng đối với ba cán bộ này, gồm: Cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Ðảng ủy Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020 đối với Ðại tá Lý Quang Dũng; Cảnh cáo đối với Ðại tá Nguyễn Văn Kim và Ðại tá Trần Thị Ngọc Thuận.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: