Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 10, 2019

Lá phiếu trên quê hương cờ đỏ sao vàng

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:01 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 2 tháng 11 năm 2019.

Chuyện một người cháu ngoại – Phụ lục

LÁ PHIẾU TRÊN QUÊ HƯƠNG CỜ ĐỎ SAO VÀNG

(Trích bài đăng trang 2 báo Nhân Dân ngày 15/4/1976)

Một canh…hai canh… lại ba canh,

Trằn trọc, băn khoăn giấc chẳng thành.

Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt,

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh.

(Không ngủ được trong Nhật ký trong tù)

Ngay trong những ngày gian khổ nhất, bị giam trong các nhà lao của bọn Tưởng Giới Thạch, những năm đen tối 1942-1943, Bác Hồ kính yêu của chúng ta mơ tới “Sao vàng năm cánh” trên một màu cờ đỏ.

Lá cờ ấy cũng nằm đẹp đẽ trong tấm lòng của biết bao bà má miền Nam, khi tiễn con ra Bắc tập kết năm 1954, đã đinh ninh một dạ với cờ sao: Con ra thưa với bác Hồ: Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao!

Lá cờ Tháng Tám ấy đã tung bay trên khắp miền Tổ quốc ta từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau trong ngày 6/1/1946 lịch sử, cả nước tham gia Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất và dân chủ.

Lá cờ ấy đã sinh ra trong lòng miền Nam, xuất hiện lần đầu trong một chiếc nôi bên dòng Tiền Giang của khởi nghĩa Nam Kỳ.

Ba mươi năm mới lại sắp có một ngày cả nước nhất tể đứng dậy tham gia Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của cả nước vĩnh viễn độc lập, thống nhất và xã hội chủ nghĩa từ đây. Uống nước nhớ nguồn, chúng tôi về Long Hưng và Vĩnh Kim, gặp bà con cô bác cử tri trên quê hương cờ đỏ sao vàng.

Nguyen Thi Thap va ma Le Thi Thanh.png

Đi tìm những cử tri cao tuổi từng tham gia hoặc chứng kiến cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, chúng tôi tìm đến nhà cụ Tám Cảnh. Không ngờ được gặp đồng chí Nguyễn Thị Thập, Ủy viên Trung ương Đảng ta đang ghé lại thăm ông anh ruột đã hưu trí, nay về ở hẳn quê nhà. Chúng tôi và các đồng chí cán bộ huyện, xã đi cùng đều vui mừng khi biết đồng chí Nguyễn Thị Thập, đại biểu Quốc hội khóa 5 nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, kỳ này ra ứng cử đại biểu Quốc hội chung của cả nước tại tỉnh nhà Tiền Giang. Đồng chí đã ngót 70 tuổi rồi, chức vụ cũng cao, nhưng với đồng bào, đồng chí ở đây, đồng chí vẫn là cô Năm, cô Mười thân thương ngày nào. Về Long Hưng và về Vĩnh Kim ruột rà với Long Hưng, cái nôi của khởi nghĩa Nam Kỳ, chúng tôi được nghe kể về đồng chí nhiều.

Má Lê Thị Thanh năm nay ngót 80, , là chị ruột của đồng chí Lê Văn Giác tức Năm Giác, chồng đồng chí Nguyễn Thị Thập. Má nhớ là có lần đồng chí Thập đến nhà đồng chí Chín Hợi (tức Cao Văn Hợi) để họp. Bà già đồng chí Hợi đang cắt đồ, bảo đồng chí Thập ở nhà làm hộ để bà đi chợ mua cái ăn cho khách dự họp. Bà vừa đi là lính kín ập đến bao nhà, bắt ngay được Chín Hợi. Đồng chí Thập nhanh nhẹn thoát ra khỏi nhà. Không ngờ gặp thằng hương sư Bằng. Nó la to: – Đây là vợ tên Nam Giác cộng sản, bắt lấy nó. Lính kín bu lại, còng ngay tay đồng chí. Bấy giờ đồng chí đang có bầu, đi trên bờ ruộng mấp mô hết nổi. Phải chống một cây gậy. Chợt thấy cháu Tâm, chừng 10 tuổi, đến gần, đồng chí bảo cháu về ngay nhà báo cho chồng biết là đã bị bắt, kỳ này là chắc đi tù thôi! Tâm chạy vụt về báo cho bố em biết. Bố em báo tiếp cho đồng chí Năm Giác. Đồng chí chạy ngay ra giữa làng, la lớn: “Đi chém lính kín mau bay ơi! Ở nhà Chín Hợi!” Tiếng gõ thùng thiếc vang vang, tiếng la thét dữ dội. Cả nửa làng Long Hưng lăm lăm dao, mác, mã tấu tìm giặc mà diệt. Lũ lính kín rút súng sáu ra bắn. Năm Giác thét lớn: “Áp dô! Một phát súng làm sao chết hết cả làng được! Áp dô!” lũ lính sợ, chạy ào vô nhà hương chánh Thanh, chờ tối, lẻn mất. Đồng chí Thập tìm vô xóm trong. Ông thợ mộc Ba Minh đã dùng cái đục đồ nghề rất bén của mình, kê trên một tấm ván, chặt còng sắt cho đồng chí, giải phóng một chiến sĩ. Bé gái Tâm ngày ấy – ít nhất hôm nay cũng ngót 50 tuổi rồi! – lần này về đồng chí Thập có nhờ người tìm, nhưng chưa gặp. Một cử tri như thế – từ năm lên mười, ngay giữa thời kỳ đen tối, đã biết mình phải đi với ai, ủng hộ ai – lần Tổng tuyển cử này, nhất định chỉ có thể bầu cho “Những người yêu nước có thành tích chống đế quốc và tay sai, tán thành thống nhất Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội”, như đã nêu trong điều 22 chương VI của Pháp lệnh quy định việc bầu cử đại biểu Quốc hội ở miền Nam Việt Nam trong cuộc Tổng tuyển cử cả nước ngày 25 tháng 4 năm 1976.

Tưởng như một sự tình cờ, khi chúng tôi đến xã Vĩnh Kim, lại được gặp đồng chí Nguyễn Thị Thập sang thăm bà con bên nhà chồng. Má Tư Thanh cho biết: từ sau khởi nghĩa Nam Kỳ, địch khủng bố dã man. Tên Cự, chủ làng, dẫn Tây đầu đỏ (lính lê dương) về giết, bắt cả người đang cày và đốt phá nhà. Riêng những người thân của má đã có đến 5 người bị  đốt nhà: ông già má, chị Hai, ông Năm Giác, má và cô Bẩy. Cả dòng họ Lê rời Long Hưng sang Vĩnh Thới ở, người đổi họ, kẻ thay tên. Mảnh thẻ cử tri bọn Mỹ ngụy bắt má cầm trong dịp Thiệu bày trò “tuyển cử độc diễn” cấp tại Vĩnh Kim ngày 1 tháng 6 năm 1971 mang số 77-71164540 cũng còn mang tên Lê Thị Sáu theo thẻ căn cước số 7030647/1 cấp ngày 21/5/1968. Mảnh giấy vàng ợt, bên phải có 8 ô ghi tám chữ cái, bên trái cũng 8 ô ghi 8 con số, lề dưới thẻ là dòng chữ đến nay thấy thật mỉa mai: “Chú ý: xin gữi kỹ thẻ để dùng nhiều lần sau này”. Má Tư không đi bầu mà mướn người đi cắt giúp mấy cái ô có chữ để có trong mình mảnh giấy tùy thân hợp pháp, tránh mọi phiền hà. Lần này, người cử tri cao tuổi ấy mới thật thỏa nỗi ước mong bao lâu ôm ấp. Trên danh sách cử tri ấp Vĩnh Bình có ghi tên thật của mẹ: Lê Thị Thanh. Và trong câu chuyện với bà con má thường tự hào nhắc lại: “Tôi là Tư Thanh, Năm Giác chính là thằng em áp tôi. Lúc nó bị kêu án tử hình ở tòa án Sài Gòn cùng bảy người nữa, tôi cũng có mặt”. Phải mất ngót bốn mươi năm, mái tóc đã bạc phơ, cặp mắt sâu trũng, má Tư mới được trở lại là mình.

Đồng chí Nam Giác bị xử công khai hai lần, nhưng hy sinh trong im lặng. Không ai biết ngày mà làm giỗ tưởng niệm. Nhân có đồng chí Thập về Vĩnh Kim một số bà con cao tuổi đã lại thăm, cùng nhau ôn lại chuyện xưa. Bài thơ đồng chí Năm Giác làm trong tù, đến nay nhiều cụ bà còn nhớ. Những câu giàu chân lý như: “Còn Đảng, còn dân, còn cách mạng” trong những năm đen tối nhất đã giúp biết bao chiến sĩ và đồng bào miền Nam giữ trọn lòng tin ở thắng lợi cuối cùng. Ngày 25 tháng 4 năm 1976 tới đây, những người đã tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ đã nuôi dưỡng tinh thần cách mạng triệt để ấy sẽ tự hào dùng lá phiếu của mình để xây dựng và bảo vệ thành quả của gần nửa thế kỷ đấu tranh cách mạng của toàn dân.

la phieu tren que huong co do sao vang.jpg

Nguyễn Trung

(Còn nữa)

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: