Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 2, 2019

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 thasgn 12 năm 2019)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:46 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười hai, kỳ 1 tháng 12 năm 2019.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/11/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến các nhà lãnh đạo Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28-11, tại thủ đô Xơ-un, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc Li Nác Dơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nguyen Xuan Phuc va Thu tuong Han QUoc.pngChính phủ Hàn Quốc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc và Hội nghị cấp cao Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất; khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hàn Quốc cả về song phương và đa phương, sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối để thúc đẩy hơn nữa khuôn khổ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc và Mê Công – Hàn Quốc. Thủ tướng Li Nác Dơn đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với việc tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực.

Lãnh đạo Chính phủ hai nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc; nhất trí tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và toàn diện hơn nữa thông qua triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại hiện có, mở rộng giao lưu nhân dân, tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và mong muốn phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh; đề nghị phối hợp sớm hoàn tất quy trình phân tích rủi ro, mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam và mở rộng thương mại theo hướng cân bằng, sớm hoàn thành mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc chuyển giao công nghệ, tham gia vào các dự án trọng điểm như năng lượng, hạ tầng của Việt Nam… xem xét nới lỏng, tiến tới bãi bỏ một số điều kiện ràng buộc các khoản vay từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF); phối hợp nâng cao năng lực và chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ thông tin bao gồm mạng 5G, phát triển Chính phủ điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, quản lý kiến trúc doanh nghiệp. Cảm ơn Thủ tướng Li Nác Dơn đã quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Chính phủ, nhân dân, các tổ chức đoàn thể Hàn Quốc tiếp tục giúp đỡ để cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc có cuộc sống ổn định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội sở tại và góp phần vào việc củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; xem xét thuận lợi chính sách thị thực cho người Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Thủ tướng Hàn Quốc Li Nác Dơn khẳng định Hàn Quốc luôn chủ trương coi trọng, tăng cường hợp tác sâu rộng với Việt Nam; nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ quan tâm, thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định, Hàn Quốc sẽ có các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, tạo điều kiện cho con em các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc tiếp thu và kế thừa văn hóa và ngôn ngữ của cả hai dân tộc, hội nhập và trở thành công dân toàn cầu. Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định Hàn Quốc sẽ phối hợp để Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng hai nước chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật ở khu vực, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại trên cơ sở luật pháp quốc tế.

* Ngày 28-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Mun Hi Xang. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban Lao động, Môi trường Quốc hội Hàn Quốc, kiêm Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc Kim Hắc Y-âng.

Nhìn lại quá trình phát triển quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Mun Hi Xang bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ hai nước. Mối quan hệ tốt đẹp đó đã đưa hai nước trở thành những người anh em, người thân trong gia đình và đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhất trí cho rằng trên cơ sở thành quả đã đạt được trong thời gian qua, hai nước cần tiếp tục tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược tiếp tục phát triển sâu rộng, thiết thực hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân cũng như hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hàn Quốc; đánh giá cao tình cảm, sự quan tâm và ủng hộ tích cực của Quốc hội, các nghị sĩ Hàn Quốc, trong đó có Chủ tịch Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam đối với Việt Nam và quan hệ hai nước thời gian qua. Thủ tướng mong muốn Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cá nhân các nghị sĩ Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ để Chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường, mở rộng hợp tác; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc có cuộc sống ổn định, có cơ hội phát triển, hòa đồng với xã hội sở tại.

Chủ tịch Quốc hội Mun Hi Xang bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác ngày càng khăng khít giữa hai Quốc hội, trong đó Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của hai Quốc hội đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu sôi nổi. Mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội, các cơ quan và đại biểu của hai Quốc hội, phát huy vai trò của các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị ở mỗi bên. Chủ tịch Quốc hội Mun Hi Xang khẳng định, Quốc hội Hàn Quốc thống nhất cao về chủ trương tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực; cho biết sẽ tiếp tục quan tâm và có các biện pháp thiết thực để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Xơ-un Pắc Uôn Xun. Thủ tướng cho rằng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp theo tinh thần đối tác hợp tác chiến lược. Kinh tế – thương mại – đầu tư tăng trưởng nhanh; giao lưu nhân dân mạnh mẽ với hàng nghìn chuyến bay một tháng và hàng trăm nghìn người dân qua lại hai nước. Hợp tác địa phương diễn ra rất sôi động, hiệu quả, là đòn bẩy thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia. Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh thủ đô Xơ-un có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng nhấn mạnh những kinh nghiệm của Xơ-un về quản lý đô thị, dân sinh, áp dụng công nghệ cao rất có ích đối với các thành phố của Việt Nam như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn chính quyền Xơ-un và cá nhân Thị trưởng đã hỗ trợ giúp đỡ sinh viên và cộng đồng người Việt Nam học tập sinh sống làm việc tại đây. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam; mong muốn doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và của Xơ-un nói riêng tiếp tục đầu tư và mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Thị trưởng Pắc Uôn Xun bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội của Việt Nam, cho rằng người dân Việt Nam cần cù, sáng tạo và Việt Nam giàu tiềm năng phát triển, nhiều cơ hội để các nước và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác, đầu tư. Thị trưởng Pắc Uôn Xun cũng cho biết, Xơ-un có quan hệ hợp tác với nhiều thành phố trên thế giới nhưng luôn coi trọng đặc biệt quan hệ với các địa phương của Việt Nam. Ông cam kết sẽ quan tâm và hỗ trợ cộng đồng 17.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Xơ-un, đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

* Tiếp tục các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc tọa đàm với lãnh đạo hơn 20 doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp nặng, xây dựng, tài chính, ngân hàng, ô-tô, điện tử gia dụng… Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong những năm gần đây, các tập đoàn và thương hiệu của Hàn Quốc đạt được rất nhiều thành công và có sức ảnh hưởng lớn đối với người dân Việt Nam. Thủ tướng đưa ra mục tiêu ngay trong năm tới cần phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước cán mốc 100 tỷ USD. Thủ tướng cũng cho rằng lợi thế quan trọng dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc khi đến Việt Nam chính là thiện cảm, niềm tin, sự hiếu khách của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư. Thông tin về những thành tựu nổi bật về kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đã và đang thu hút nhiều người giàu, người giỏi đến từ Hàn Quốc. Sự lớn mạnh của Samsung, LG, Hyundai, KIA, Lotte… và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam chính là minh chứng cho điều này.

Phát biểu tại tọa đàm, lãnh đạo các tập đoàn lớn Hàn Quốc đánh giá Hàn Quốc và Việt Nam đều là những nước có độ mở nền kinh tế cao, chính sách thông thoáng. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc đã có hiệu lực từ năm 2015 và có thể giúp kim ngạch thương mại hai nước đạt 100 tỷ USD vào năm tới. Các nhà đầu tư cũng cho rằng trong Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia trung tâm. Do đó, nhiều tập đoàn mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Những lĩnh vực mà các nhà đầu tư mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư là bán lẻ; hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài; đầu tư công nghiệp ô-tô, nhất là công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; điện khí với công nghệ cao bảo vệ môi trường; tham gia mua cổ phần của các ngân hàng Việt Nam. Các nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng rằng với nền tảng đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

* Sáng 28-11, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc – một trong những sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – đã diễn ra tại thủ đô Xơ-un với sự có mặt của khoảng 700 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hông Nam Ki đã đến dự và phát biểu tại diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nếu như thời điểm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, kim ngạch thương mại hai chiều mới ở mức dưới 500 triệu USD, thì đến năm 2019, con số này đạt xấp xỉ 70 tỷ USD. Hai nước còn hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, văn hóa, thể thao, đào tạo nguồn nhân lực. Hiện có hàng chục nghìn người Việt Nam giỏi tiếng Hàn, người Hàn Quốc giỏi tiếng Việt và đây là những nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ lâu dài giữa hai nước. Thủ tướng cho rằng thành công này đến từ nhiều nét văn hóa tương đồng giữa hai nước và “chính sự tương đồng về văn hóa đó đã góp phần làm nên những trái ngọt, quả lành trong hợp tác đầu tư kinh tế thương mại giữa hai nước”. Việt Nam ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Hàn Quốc triển khai thành công Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Mun Chê In, trong đó lấy Việt Nam làm trung tâm.

Thông tin đến các nhà đầu tư về môi trường vĩ mô của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mặc dù đối diện với bất ổn do căng thẳng thương mại thế giới nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức khá cao trên thế giới và khu vực. Năng lực cạnh tranh quốc gia được củng cố mạnh mẽ, làn sóng khởi nghiệp như đang bùng nổ, Việt Nam là một điểm đến rất hấp hẫn cho các nhà đầu tư.

* Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra ở thủ đô Xơ-un, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao 19 văn kiện, trong đó có một giấy chứng nhận đầu tư, bốn quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hông Nam Ki. Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15,135 tỷ USD.

* Trước diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hông Nam Ki. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm và dành sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc khi đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam trên tinh thần khách quan, minh bạch, chống tham nhũng.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – ASEAN cũng như giữa Hàn Quốc với Việt Nam đang trên đà phát triển tích cực, Phó Thủ tướng Hông Nam Ki cũng khẳng định, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo dấu ấn đặc biệt, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

* Cùng ngày, tại thủ đô Xơ-un, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Li Chê I-âng. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động đầu tư của Samsung tại Việt Nam, mong Samsung nỗ lực duy trì sản lượng và kim ngạch xuất khẩu, duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các cơ quan liên quan luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung, làm ăn thuận lợi, tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Samsung nỗ lực nâng tỷ lệ nội địa hóa trong sản xuất hiện vẫn đang còn thấp so yêu cầu. Samsung cũng cần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của Samsung, nghiên cứu khả năng hỗ trợ một số doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu có khả năng cung ứng cho Samsung.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung khẳng định, sẽ nỗ lực hết mình để Samsung Việt Nam hoạt động thành công, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Heavy Industries. Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các tập đoàn Hàn Quốc đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết Việt Nam có bờ biển dài, nằm ở vị trí trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Do đó, Việt Nam mong hợp tác với Hyundai về phát triển công nghiệp đóng tàu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng Hyundai sẽ có một cơ sở đóng tàu lớn ở Việt Nam và phát triển thêm ngành công nghiệp sản xuất thiết bị cho đóng tàu; đồng thời mong Hyundai nghiên cứu sớm đầu tư phát triển bóng đá tại Việt Nam.

* Trong buổi tiếp lãnh đạo tập đoàn GS E&C và GS Energy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam; đồng thời mong muốn tập đoàn GS E&C tham gia thêm một số dự án khác tại Việt Nam, nhất là trong phát triển hạ tầng. Trả lời kiến nghị của GS Energy về một số khó khăn khi triển khai hoạt động đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết đã nhận được báo cáo về dự án của tập đoàn; đồng thời đề nghị GS Energy bảo đảm công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường khi đầu tư tại Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn cũng bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam; đồng thời kiến nghị với Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các tập đoàn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc để các dự án đầu tư hoạt động ổn định, có hiệu quả tại Việt Nam.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Xơ-un lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất và thăm chính thức Hàn Quốc.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/11/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất

Sáng 27-11 tại Bu-xan, Hàn Quốc, đã diễn ra Hội nghị cấp cao (HNCC) Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất, với sự tham dự của lãnh đạo các nước Cam-pu-chia, Hàn Quốc, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Việt Nam. Ðoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Ðây là HNCC Mê Công – Hàn Quốc lần đầu được tổ chức sau tám năm thiết lập quan hệ đối tác Mê Công – Hàn Quốc.Nguyen Xuan Phuc Mun Che In.png

Các nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao hỗ trợ của Hàn Quốc đối với khu vực Mê Công và hoan nghênh cam kết của Hàn Quốc tăng viện trợ chính thức (ODA) cho ASEAN và nâng mức đóng góp hằng năm cho Quỹ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc. Tại hội nghị, Hội đồng kinh doanh Mê Công – Hàn Quốc đã được thành lập nhằm thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp sáu nước và sự tham gia của khu vực doanh nghiệp vào hợp tác.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ba mục tiêu chính mà hợp tác Mê Công – Hàn Quốc cần hướng đến là: củng cố môi trường hòa bình khu vực; phát triển kinh tế lấy người dân làm trung tâm, đổi mới – sáng tạo làm động lực chính; và tăng trưởng kinh tế song hành với bảo vệ môi trường và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên.

Ðể đạt được các mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hợp tác Mê Công – Hàn Quốc cần đặc biệt chú trọng: Phát triển hạ tầng giao thông và công nghệ thông tin: Ðề nghị Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư tại khu vực Mê Công, nhất là về phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng, đô thị; và chia sẻ các kinh nghiệm, chính sách về phát triển công nghệ thông tin, chính phủ điện tử, và triển khai mạng 5G; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua đẩy mạnh hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và tăng cường hợp tác khoa học – công nghệ; khuyến khích các chương trình học bổng, trao đổi chuyên gia; đề nghị doanh nghiệp Hàn Quốc, các tập đoàn lớn, đẩy mạnh hợp tác về nghiên cứu – phát triển và hỗ trợ mạnh mẽ các dự án khởi nghiệp; tăng trưởng xanh và quản lý nguồn nước: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý liên hồ chứa, hệ sinh thái, nguồn nước ngầm xuyên biên giới và công nghệ xử lý nước thải; đẩy mạnh hợp tác trong xây dựng và thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu.

★ Cùng ngày, các nhà lãnh đạo đã thông qua “Tuyên bố Mê Công – sông Hàn thành lập quan hệ đối tác vì nhân dân, thịnh vượng và hòa bình” và nhất trí tổ chức HNCC Mê Công – Hàn Quốc lần thứ hai tại Việt Nam trong năm 2020.

★ Kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ HNCC kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc, HNCC Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất tại thành phố Bu-xan, chiều 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Xơ-un, bắt đầu thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trang trọng tại sân bay quân sự Xơ-un. Tham gia lễ đón có Bộ trưởng Giao thông Quốc thổ Hàn Quốc; các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc; Ðại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Pác Nô Oan; Ðại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cùng đông đảo cán bộ Ðại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

★ Cùng ngày, tại Xơ-un, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In. Thủ tướng cảm ơn Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc dành cho Ðoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo; chúc mừng Hàn Quốc tổ chức thành công HNCC kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc và HNCC Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất. Bày tỏ hài lòng và vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc đưa mối quan hệ đó tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

Tổng thống Mun Chê In chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam thời gian qua; nhấn mạnh Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hướng tới tầm cao mới.

Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In dự các Hội nghị cấp cao liên quan của ASEAN tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020. Tổng thống Mun Chê In đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Hai bên đánh giá cao những thành quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước, nhấn mạnh hợp tác kinh tế là trụ cột và động lực cho sự phát triển chung của quan hệ song phương. Khẳng định lại mục tiêu chung nhằm mở rộng kim ngạch thương mại hai chiều theo hướng cân bằng hơn, hai bên nhất trí nỗ lực đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD trong những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hàn Quốc tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, nhất là các mặt hàng nông thủy sản.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam; mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường đầu tư những lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của Việt Nam, nhất là về lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô-tô… Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hợp tác phát triển, triển khai hiệu quả khoản viện trợ phát triển chính thức đã cam kết trong giai đoạn 2016 – 2020 với trị giá 1,5 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước vui mừng trước sự phát triển sôi động của quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhấn mạnh đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mun Chê In nhất trí tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân; quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam; tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục, nghiên cứu khoa học, thể thao… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và mong muốn Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là đối với các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng về tình hình quốc tế và khu vực, nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN…; nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Ðông của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những nỗ lực của Hàn Quốc trong thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề liên quan bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại. Tổng thống Mun Chê In chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, khẳng định sẽ tích cực phối hợp để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò quan trọng này.

★ Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai bên, gồm: Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hàn Quốc; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc.

★ Cùng ngày, tại thủ đô Xơ-un, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn – Việt Chôn Yêng Chu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng với quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên các lĩnh vực trong suốt gần 30 năm qua. Ghi nhận những nỗ lực và thành tựu của Hội Hữu nghị Hàn – Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In lấy trọng tâm là Ðông – Nam Á mà đặc biệt là Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam, nhất là tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, cấp phép đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Hội Hữu nghị Hàn – Việt quan tâm giúp đỡ các cô dâu Việt Nam lấy chồng ở Hàn Quốc hòa nhập xã hội sở tại.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn – Việt Chôn Yêng Chu nêu rõ, các thành viên của hội luôn nỗ lực hoạt động tích cực và mong luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hữu nghị hai nước. Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn – Việt cam kết phối hợp các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để hỗ trợ người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Hàn Quốc được thuận lợi.

★ Chiều 27-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Ðại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với bà con người Việt tại Hàn Quốc những thành tựu lớn về chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội mà nước ta đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn bà con người Việt tại đây tuân thủ luật pháp nước bạn, giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam, hòa nhập tốt hơn vào xã hội Hàn Quốc, trở thành cầu nối đưa các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, góp phần giảm nhập siêu trong thương mại giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán tiếp tục phát huy thành tích đạt được để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có việc bảo hộ công dân.

★ Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc. Tham dự cuộc gặp còn có Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng. Thủ tướng lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của một số trí thức trẻ mong muốn được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình cho quê hương đất nước. Thủ tướng cho rằng, cuộc gặp này sẽ mở ra một chương mới trong việc quy tụ trí thức ở Hàn Quốc, khẳng định chính phủ sẽ có nhiều chính sách thu hút trí thức, tạo điều kiện hơn nữa để trí thức có thể đóng góp cho quê hương. Thủ tướng cho biết sắp tới Trung tâm Ðổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ khánh thành và đây sẽ là nơi tập trung tiếp nhận những ý kiến đóng góp của các trí thức.

★ Trước đó, bên lề HNCC kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc và HNCC Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Xung I-un Mô trao đổi biện pháp mở rộng hoạt động thương mại giữa hai nước. Hai Bộ trưởng đã đồng chủ trì kỳ họp thứ ba Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc và chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về Dự án “Nâng cao năng lực và phát triển chung trong ngành dịch vụ phân phối tại Việt Nam” giữa Bộ Công thương với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tập đoàn Lotte.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/11/2019:

Công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019

Chiều 25-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019.

Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 thể hiện quan điểm, đánh giá, dự báo về tình hình thế giới, khu vực và trong nước có liên quan đến quốc phòng Việt Nam; cung cấp những vấn đề cơ bản của chính sách quốc phòng Việt Nam, sự phát triển về tổ chức, trang bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam và dân quân tự vệ. Thông tin được công bố trong Sách trắng Quốc phòng năm 2019 thể hiện chủ trương minh bạch hóa về chính sách quốc phòng của Ðảng, Nhà nước Việt Nam để tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa quân đội và nhân dân Việt Nam với quân đội và nhân dân các nước trên thế giới; tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hợp tác, hội nhập quốc tế về quốc phòng giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế, giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển. Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 được bố cục thành ba phần, với các nội dung: Bối cảnh chiến lược và chính sách quốc phòng; Xây dựng nền quốc phòng toàn dân; Quân đội nhân dân và dân quân tự vệ.

Phát hành kèm theo Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 là Sách ảnh Quốc phòng Việt Nam 2019 để giới thiệu, minh họa những nội dung cơ bản đã được trình bày trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019. Dịp này, Ban tổ chức thông tin về các sự kiện quân sự – quốc phòng năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 và đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/11/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mác E-xpơ

Chiều 20-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mác E-xpơ đang thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Nguyen Xuan Phuc tiep bo truong quoc phong Hoa Ky

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam; khẳng định, chuyến thăm này đóng góp thiết thực vào phát triển quan hệ hai nước. Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, hợp tác trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới, đồng thời bảo đảm gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch với Bộ trưởng Quốc phòng M.E-xpơ; hoan nghênh hợp tác quốc phòng được triển khai đa dạng, cụ thể; ghi nhận hợp tác quốc phòng hai nước được triển khai thiết thực và hiệu quả, phù hợp nội dung văn bản thỏa thuận hợp tác quốc phòng, khuôn khổ Đối tác toàn diện và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ hợp tác quốc phòng hai nước, Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng hai nước cần có biện pháp triển khai hiệu quả các văn bản thỏa thuận đã ký và thống nhất, cũng như Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ và hiệu quả trong vấn đề tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích (MIA).

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ M.E-xpơ trân trọng chuyển lời hỏi thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Đ.Trăm tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nêu rõ, hợp tác quốc phòng là một trong những nền tảng cho phát triển quan hệ chung hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, hàng không, hàng hải ở Biển Đông; đóng góp vào hợp tác thương mại với thế giới. Khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh, Hoa Kỳ mong tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực. Bộ trưởng đặc biệt cảm ơn Việt Nam đã giúp Hoa Kỳ trong tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích; đồng thời nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc tìm kiếm thông tin bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, cũng như đẩy mạnh việc tẩy độc đi-ô-xin; bày tỏ Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác…

Bộ trưởng nêu rõ, năm 2020 có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, đồng thời kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, do đó Hoa Kỳ hy vọng đóng góp tích cực, hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN; khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, nỗ lực cùng Việt Nam phát triển tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, hai bên tiếp tục tham vấn, phối hợp trên diễn đàn đa phương, nhất là diễn đàn do ASEAN chủ trì, ủng hộ các diễn đàn quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức trong năm 2020. Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, nhất là trong bảo đảm hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam ở Xu-đăng.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Việt Nam nỗ lực phát triển thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ; tin tưởng rằng, với quyết tâm và thiện chí của hai bên, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng và hiệu quả. Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng trân trọng và mong được đón Tổng thống Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng cũng như các quan chức Hoa Kỳ tham dự các sự kiện quốc tế quan trọng liên quan nhân dịp này.

Qua Bộ trưởng Quốc phòng M.E-xpơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tốt đẹp tới Tổng thống Hoa Kỳ Đ.Trăm.

Một lần nữa, Bộ trưởng Quốc phòng M.E-xpơ khẳng định mạnh mẽ, Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông. Hoa Kỳ sẽ nỗ lực đóng góp tích cực vào bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Bộ trưởng cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ – Triều Tiên tại Hà Nội tháng 2-2019; cam kết ủng hộ Việt Nam độc lập, phát triển vững mạnh. Ông tin tưởng hai bên sẽ thành công khi hướng về tương lai.

* Chiều 20-11, tại Trụ sở T.Ư Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ M.E-xpơ đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, đồng chí Trần Quốc Vượng hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng M.E-xpơ thăm Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng sẽ góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vào năm 2020. Đồng chí Thường trực Ban Bí thư bày tỏ hài lòng về những bước tiến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trong các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng. Đồng chí nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác giải quyết hậu quả của chiến tranh, trong đó có việc thúc đẩy triển khai hiệu quả việc tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Tiểu vùng sông Mê Công; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bộ trưởng M.E-xpơ bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển năng động, cũng như vị thế, vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam trong những vấn đề khu vực và quốc tế. Hoan nghênh những bước phát triển thực chất và hiệu quả của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường, làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng là một thành tố quan trọng. Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm 2020; cam kết phối hợp, ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt các cương vị quan trọng này.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Bộ trưởng Quốc phòng M.E-xpơ khẳng định, Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, bảo đảm an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực.

* Trước đó, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ M.E-xpơ. Cùng dự lễ đón có các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Đ.Kri-ten-brinh.

Sau lễ đón, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam, do Đại tướng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu, hội đàm với đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, do Bộ trưởng Quốc phòng M.E-xpơ dẫn đầu. Tại hội đàm, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; đưa hợp tác quốc phòng hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, góp phần tích cực tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Hai Bộ trưởng đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng hai nước thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, đạt hiệu quả thiết thực, nhất là trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, công tác đào tạo, quân y, trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, cứu nạn cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo…

Hai bên thống nhất thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác đã xác định trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng hai nước ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015 và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018 – 2020; trong đó tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường cơ chế tham vấn, đối thoại, hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh.

* Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ M.E-xpơ đã thăm Học viện Ngoại giao. Phát biểu trước hơn 200 sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, Bộ trưởng M.E-xpơ nhấn mạnh, Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong hợp tác kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là trọng tâm, nền tảng của hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam với việc đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm 2020, Bộ trưởng M.E-xpơ khẳng định, Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này; tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, cũng như thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ. Bộ trưởng nêu bật sự ủng hộ lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở; nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có việc ủng hộ quyền khai thác tài nguyên của các quốc gia trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/11/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Ngày 18-11-2019, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Thường trực Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo để nghe báo cáo kết quả xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 15 đến nay; thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo xử lý đối với một số vụ án, vụ việc nổi cộm, phức tạp, có khó khăn, vướng mắc. Phát biểu kết luận Cuộc họp, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh:

Nguyen phu Trong chu tri hop thuong truc ban chi dao trung uong.png

 1. Từ sau Phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo đến nay, các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Kết luận của Ban Chỉ đạo và Thường trực Ban Chỉ đạo; quan tâm phối hợp chặt chẽ, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xác minh các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; nhiều vụ án được mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều bị can, làm rõ bản chất hành vi chiếm đoạt, tham nhũng của các bị can, bị cáo để xử lý theo quy định của pháp luật; đã xử lý dứt điểm 13 vụ án, 24 vụ việc; khởi tố mới 10 vụ án, phục hồi điều tra 07 vụ án; kết thúc điều tra 21 vụ án/127 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 18 vụ án/98 bị can; xét xử sơ thẩm 12 vụ án/41 bị cáo; xét xử phúc thẩm 13 vụ án/156 bị cáo; đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản giá trị trên 10.000 tỷ đồng. Nhất là, đã tập trung điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, như: (1) Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin; (2) Vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma; (3) Vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; (4) Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ðà Nẵng và một số địa phương; (5) Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ðông Á…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Ðạt được những kết quả nêu trên là do Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng đã có quyết tâm lớn, đồng thuận cao, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, có cách làm khoa học, bài bản, nền nếp. Từ thực tiễn chỉ đạo xử lý các vụ án lớn rút ra nhiều kinh nghiệm quý và tiếp tục khẳng định quyết tâm của Ðảng, Nhà nước đối với công tác PCTN với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, không có vùng cấm được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

 1. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai tích cực, khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xác minh, xử lý các vụ việc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Từ nay đến hết năm 2019, kết thúc điều tra 06 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 05 vụ án; xét xử sơ thẩm 11 vụ án, xét xử phúc thẩm 02 vụ án; kết thúc xác minh 17 vụ việc; nhất là:

2.1. Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 05 vụ án nghiêm trọng, phức tạp: (1) Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến Dự án 15 Thi Sách, TP Hồ Chí Minh; (2) Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP Ðà Nẵng; (3) Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan; (4) Vụ án “Giả mạo trong công tác; Sản xuất, buôn bán hàng giả”, xảy ra tại Công ty Lũng Lô và một số công ty, tổ chức liên quan; (5) Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

2.2. Tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vụ án: (1) Vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên; (2) Vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế; (3) Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Tổng Công ty bia rượu nước giải khát (Sabeco), quận 1, TP Hồ Chí Minh, liên quan đến Dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng; (4) Vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB), Dự án xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ.

 1. Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất:

3.1. Bổ sung 02 vụ án vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, gồm: (1) Vụ án “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp phần mềm Nhật Cường và các đơn vị có liên quan; (2) Vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Ðà Nẵng – Quảng Ngãi.

3.2. Kết thúc việc theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo đối với 04 vụ án, 08 vụ việc, do đã kết thúc việc giải quyết theo quy định của pháp luật.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/11/2019

Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Sáng 16-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam – Skilling up Vietnam” với chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp”.

Nguyen Xuan Phuc du dien dan nang tam lao dong viet nam.png

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn đàn. Cùng dự có đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp; Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp (DN), cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Diễn đàn khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động (NSLĐ), nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT), đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045. Đồng thời, đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của DN trong hoạt động GDNN; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với DN, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự tham gia đông đảo của các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, quý báu cho phát triển nguồn nhân lực. Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới các thầy, cô giáo trong cả nước nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, đặc biệt là gần 90 nghìn thầy, cô trong lĩnh vực GDNN.

“Tôi đã nêu trước Quốc hội rằng, nguồn lực phát triển đất nước ta không phải là rừng vàng biển bạc, cái chính là gần 100 triệu người Việt Nam”, Thủ tướng nói. Kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia phát triển cho thấy khi các điều kiện khác không thay đổi thì nhân lực có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao, đóng góp vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần tạo NSLĐ vượt trội, thúc đẩy tăng trưởng GDP, nâng cao NLCT quốc gia. Trong 30 năm trở lại đây, gia tăng dân số và lực lượng lao động đã là một động lực quan trọng, đóng góp to lớn cho thành tựu tăng trưởng GDP quốc gia. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một cách thực tiễn rằng, kể từ năm 2013, quy mô lao động của Việt Nam đã bắt đầu tới hạn so quy mô của nền kinh tế. Vì lẽ đó, nâng cao năng suất, chất lượng của lực lượng lao động có vai trò sống còn trong cải thiện tốc độ tăng trưởng và trong nỗ lực tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

“Chúng tôi đã khẳng định, GDNN vẫn giao cho ngành LĐ-TB-XH tiếp tục quản lý. Vấn đề này gây nhiều tranh cãi nhưng rõ ràng việc này giao cho Bộ LĐ-TB-XH là đúng và cần thiết để nâng cao tính chuyên nghiệp”, Thủ tướng nói. Chúng ta đã xác định được đến 130 nghề trọng tâm, đã có 40 trường nghề trọng điểm, chất lượng cao. Nhiều trường có chương trình tốt, và đặc biệt là ba năm gần đây, tuyển sinh của các trường dạy nghề vượt chỉ tiêu. Đây là dấu hiệu đáng mừng. Việc gắn kết GDNN với DN có chuyển biến tích cực, có thể nêu ra rất nhiều tấm gương tốt về đào tạo trong DN, trường bên cạnh các DN như Thaco Chu Lai, Viettel, Vingroup, Vietjet… và trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, có nhiều DN có trường dạy nghề tốt như Samsung, có thể đào tạo đến vài trăm nghìn lao động.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, còn có những khó khăn, khuyết điểm trong giáo dục nghề nghiệp. Đó là tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ nói chung còn thấp. Việt Nam có số lao động đứng thứ ba ASEAN, nhưng lực lượng lao động, nhất là lao động đã qua đào tạo mới đạt hơn 22%, chỉ bằng 1/3 Hàn Quốc, Singapore.

Cơ cấu lao động qua đào tạo, xu hướng chuyển dịch có sự bất hợp lý, vẫn còn phổ biến tình trạng “thiếu thầy, thiếu cả thợ” chứ không phải “thừa thầy, thiếu thợ”. Vẫn còn tâm lý của cha mẹ là con mình không vào được đại học thì mới học nghề, nhiều người làm trái ngành nghề. “Người ta nói, mạng lưới cơ sở dạy nghề của nước ta như chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ. Người ta nói, tính đồng bộ của các trường dạy nghề là vấn đề cần quan tâm hơn, kể cả cơ sở thực hành, kỹ năng khác”, Thủ tướng chia sẻ. Chúng ta chưa có sự tổng hợp phân tích, đánh giá lực lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài quay về nước. Lực lượng này được được phát huy thế nào ở Việt Nam?

“Chúng ta có quy mô dân số đứng thứ 13, 14 trên thế giới và đặc biệt là chúng ta có quy mô nền kinh tế đứng thứ 37, 38 nhưng chúng ta chưa vào được Top 50 thế giới về đào tạo nghề nghiệp”, Thủ tướng trao câu hỏi này cho Bộ trưởng LĐ-TB-XH, các tỉnh, các nhà trường, DN. Vì vậy, tại hội nghị này, chúng ta mong GDNN ở Việt Nam có khát vọng mãnh liệt hơn nữa để vươn lên sánh ngang bằng với các nước tiên tiến khu vực và thế giới. Chỉ có như thế, ta mới đưa được nền kinh tế thăng tiến trong chuỗi giá trị cao hơn.

Thủ tướng cho rằng phải bảo đảm ba nguyên tắc: trước hết, cần bám sát hơn nữa vào nhu cầu thực tiễn của thị trường, bảo đảm hài hòa cung cầu về lao động có kỹ năng nghề. Thứ hai, phát triển đào tạo nghề với chuẩn mực chất lượng quốc tế để đáp ứng yêu cầu cao các DN trong và ngoài nước. Thứ ba, nâng cao tính dự báo, cần hiểu, nắm bắt nhanh nhạy và dự báo sớm được nhu cầu nhân lực kỹ năng cao của DN và nền kinh tế trong giai đoạn tới để định hướng hợp tác DN, nhà trường.

Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB-XH suy nghĩ thiết kế và đề xuất một “hiệp ước xã hội”, đó là cơ chế hợp tác giữa nhà trường, DN và Chính phủ trên các lĩnh vực ngành nghề trọng điểm để gắn kết nội dung, chất lượng đào tạo nhân lực kỹ năng cao với nhu cầu thị trường và nền kinh tế. Theo đó, DN được tham gia xây dựng nội dung đào tạo, cử cán bộ tham gia đào tạo, tiếp nhận học viên thực tập liên thông DN – nhà trường trong quá trình đào tạo học viên khi tốt nghiệp.

Đối với nhà trường, tập trung tạo điều kiện cho giảng viên nâng cao chất lượng chuyên môn, tiếp cận kỹ năng mới từ DN trong nước và quốc tế, nâng cao chất lượng giảng dạy, trang thiết bị học tập, thực hành. Chính phủ thực hiện chính sách ưu đãi với tinh thần cơ sở GDNN nào, DN nào tham gia đào tạo, sử dụng nhiều học viên từ cơ sở GDNN thì được hưởng ưu đãi.

Các tỉnh, thành phố, các địa phương có trường đào tạo nghề cần ưu tiên các dự án có sự phối hợp giữa cơ sở GDNN và DN, thí dụ dành 10 -15% các dự án trên địa bàn, từ đó có thể gắn kết nhà trường và DN, đồng thời gián tiếp vào quá trình đào tạo nhân lực. Bộ LĐ-TB-XH, các bộ, ngành đề xuất các mô hình mới về đào tạo nghề. Xây dựng cơ sở dữ liệu mở GDNN quốc gia để dự báo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn về nhu cầu nguồn nhân lực, nhu cầu việc làm, nhu cầu đào tạo theo lĩnh vực, ngành nghề, cấp trình độ đào tạo.

Không chỉ có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, cha ông ta còn có câu “Của bề bề không bằng có nghề trong tay”, “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, Thủ tướng nêu rõ, sự nghiệp GDNN là sự nghiệp có ảnh hưởng đến thành bại của công cuộc phát triển một quốc gia trong quá trình chuyển đổi. Thủ tướng cho rằng phải có sản phẩm sau diễn đàn, đó là một Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nâng cao NSLĐ của Việt Nam. Chỉ thị này sẽ do Bộ LĐ-TB-XH chủ trì cùng với các bộ, ngành xây dựng, sớm trình Thủ tướng. Thủ tướng cũng nhất trí cho rằng, cần có “trái tim nóng, cái đầu thông minh, bàn tay hành động” để đưa GDNN phát triển mạnh mẽ.

Tại Diễn đàn, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng thí sinh Trương Thế Diệu, người đoạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 vừa qua.

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức “Nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường đồng hành đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

Trước giờ khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã tham quan các gian trưng bày mô hình, thiết bị GDNN.

Diễn đàn đã diễn ra ba phiên thảo luận: Nguồn nhân lực có kỹ năng – Chìa khóa để nâng cao NSLĐ và tăng NLCT quốc gia; Đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN – Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN.

Trong khuôn khổ diễn đàn, hàng chục DN đã ký kết hợp tác đào tạo nghề với các cơ sở GDNN.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/11/2019

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 37,3 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản 11 tháng ước đạt 65,7 tỷ USD; trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 37,3 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị nhập khẩu các nguyên liệu đầu vào cho ngành nông nghiệp ước tính khoảng 28,5 tỷ USD, giảm 0,7% so với tháng 11-2018. Riêng tháng 11, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,93 tỷ USD, tăng 9,1% so với tháng 10; trong đó, giá trị xuất khẩu nhóm nông sản chính đạt 1,7 tỷ USD, lâm sản chính đạt gần 1,15 tỷ USD, thủy sản đạt 868 triệu USD và chăn nuôi đạt 58 triệu USD. Như vậy, tính đến tháng 11, ngành nông nghiệp xuất siêu 8,8 tỷ USD (cao hơn 1,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 26/11/2019

Khen thưởng nhóm tác giả đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

Chiều 25-11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa thơm ST25, giống lúa vừa đoạt giải cao nhất trong Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019 – World’s Best Rice do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10 đến 13-11 vừa qua.

Giống lúa ST25 do Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua cùng các cộng sự: tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được nghiên cứu từ cách đây hơn 20 năm. Năm 2014, giống lúa thơm được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính chống chịu hạn mặn và sâu bệnh hơn hẳn một số giống lúa khác và cho sản lượng đạt tới 7 tấn/ha. Ngoài là giống lúa đặc sản, ST24 còn là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long nhờ đặc tính sinh trưởng tốt tại vùng đất phèn, mặn. Đặc biệt ST24 rất thích hợp cho mô hình lúa – tôm hữu cơ. Gạo ST24 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm ngon và rất tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019 với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế, gạo thơm ST25 doanh nghiệp Hồ Quang (Sóc Trăng) đại diện cho gạo Việt Nam đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành Giải Nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019. Trước đó, gạo ST24 cũng đã lọt vào top 3 “gạo ngon nhất thế giới” vào năm 2017. Sau đó, tại Festival lúa gạo lần thứ III – 2018 diễn ra tại Long An, gạo ST24 đã giành giải Nhất.

Chia sẻ niềm vui trong buổi lễ, thay mặt nhóm nghiên cứu, kỹ sư Hồ Quang Cua đã chân thành cảm ơn lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng ngành nông nghiệp đã tạo điều kiện cho nhóm thực hiện nghiên cứu thành công lúa thơm ST. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến người tiêu dùng trong cả nước đã chia sẻ, động viên và ủng hộ gạo thơm ST trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện đã vinh danh và biểu dương thành tích cửa nhóm nghiên cứu là đã cống hiến cho nền nông nghiệp nước nhà nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Đồng chí chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục công tác quảng bá gạo thơm Sóc Trăng ST – gạo Việt Nam ngon nhất thế giới đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời, kêu gọi nhóm nghiên cứu tiếp tục công tác lai tạo các dòng lúa giống chất lượng cao đưa vào sản xuất đại trà nhằm nâng cao giá trị chuỗi sản xuất lúa gạo cho nhà nông cũng như thương hiệu lúa gạo Sóc Trăng.

Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tặng bằng khen, biểu trưng tri ân cho nhóm nghiên cứu giống lúa thơm ST25.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 25/11/2019

Bình Dương khánh thành Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp

Nằm trong chuỗi các hoạt động Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2019 đang diễn ra, ngày 24-11, UBND tỉnh Bình Dương đã khánh thành đưa vào hoạt động Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tại TP Thủ Dầu Một.

Trung tâm là mô hình hợp tác ba nhà: Nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp cùng xây hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm góp phần tăng số lượng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học – công nghệ; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương theo chiều sâu trên cơ sở tăng cường đóng góp của khoa học – công nghệ.

Trung tâm có bảy không gian riêng biệt, gồm: không gian làm việc chung, không gian tổ chức sự kiện, không gian họp, không gian đào tạo STEM, không gian cà phê sáng tạo, không gian hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực Fablab.

Trung tâm đi vào hoạt động sẽ tập hợp, liên kết các mạng lưới, chuỗi mạng lưới chuyên môn trong hệ sinh thái khởi nghiệp như các cá nhân, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp sáng tạo; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực khoa học công nghệ, phát triển sáng kiến cộng đồng và các thử nghiệm thực tế gắn liền với định hướng phát triển thành phố thông minh của tỉnh.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Dương và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã khai trương Tổng đài 1022, công bố vận hành Hệ thống đường dây nóng tỉnh Bình Dương. Hệ thống hoạt động 24 giờ/ngày và bảy ngày/tuần (kể cả ngày lễ, tết) nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức bằng nhiều phương thức khác nhau, như: điện thoại, tin nhắn, thư điện tử, các ứng dụng trên internet.

Sau khi tiếp nhận, hệ thống sẽ xử lý trả lời tự động hoặc thông qua nhân viên trực hệ thống hoặc chuyển tiếp cho cơ quan, đơn vị có chức năng xử lý để có kết quả trả lời.

Giai đoạn trước mắt, hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin liên quan đến các lĩnh vực như: thủ tục hành chính; an ninh trật tự, cứu nạn cứu hộ và thông tin phản ánh hiện trường về tồn tại, hạn chế, bất cập đang diễn tra tại tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, sau năm 2020 sẽ nâng cấp hệ thống thành Trung tâm điều hành Thành phố thông minh Bình Dương.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 24/11/2019

Sản xuất thành công dầu nhiên liệu hàng hải

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã thành công trong việc chế biến một số loại dầu thô mới nhập khẩu và chuẩn bị xuất bán lô sản phẩm dầu nhiên liệu hàng hải (MFO) đầu tiên.

Thành công trong chế biến 2 loại dầu thô mới nhập khẩu

Nhằm thực hiện chiến lược đa dạng nguồn dầu thô, bổ sung cho nguồn dầu thô Bạch Hổ và các nguồn dầu thô nội địa khác đang ngày càng giảm về sản lượng, BSR đã liên tục thực hiện nghiên cứu, đánh giá các loại dầu thô nhập khẩu tiềm năng mới để đưa vào chế biến thử nghiệm/chế biến dài hạn tại NMLD Dung Quất.

Đến thời điểm hiện tại, BSR đã chế biến thử nghiệm thành công 19 loại dầu thô mới (7 loại dầu thô trong nước và 12 loại dầu thô nhập khẩu). Trong năm 2019, BSR đã đưa 2 loại dầu thô mới vào chế biến là dầu WTI Midland (Mỹ) và dầu Bonny Light (Nigeria).

Dầu thô WTI Midland có nguồn gốc từ Mỹ, sản lượng ước tính đạt hơn 3 triệu thùng dầu/ngày, là loại dầu ngọt nhẹ, được đánh giá có thể chế biến tại NMLD Dung Quất với tỉ lệ khoảng 20 – 30% thể tích khi phối trộn với các loại dầu thô khác trong “giỏ dầu thô” hiện tại của Nhà máy.

Tháng 4-2019, BSR chế biến lô dầu WTI Midland thử nghiệm đầu tiên với khối lượng khoảng 995.000 thùng. Sau khi chế biến thử nghiệm thành công lô dầu thô WTI Midland này, BSR đã lập kế hoạch và mua thêm 2 lô dầu WTI Midland với khối lượng mỗi lô khoảng 1 triệu thùng. Việc chế biến thành công các lô dầu WTI Midland không chỉ giúp BSR có thêm lựa chọn nguồn dầu thô chất lượng, sản lượng cao, giá cả phù hợp mà còn giúp cải thiện cán cân thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

Từ cuối tháng 10-2019, BSR tiếp tục đưa vào chế biến thử nghiệm lô dầu thô Bonny Light của Nigeria và đạt tỷ lệ chế biến ở 50% thể tích tại 107% công suất CDU và 100% công suất RFCC. Đây là loại dầu thô có phân đoạn Naphtha nặng, rất tốt để làm nguyên liệu cho phân xưởng CCR vì có chỉ số N+2A khá cao (khoảng 65%), giúp cải thiện RON của sản phẩm Reformate (cấu tử có RON cao để pha trộn xăng) và giảm độ nghiêm ngặt trong quá trình vận hành của phân xưởng này.

Tính đến hết 2019, BSR sẽ nhập tổng cộng 4 triệu thùng dầu thô WTI và dầu Bonny Light. Dự kiến, năm 2020, BSR sẽ tiếp tục nhập khẩu từ 8 – 10 triệu thùng dầu thô loại này.

BSR sản xuất thành công dầu nhiên liệu hàng hải

Tháng 10-2016, Ủy ban Bảo vệ Môi trường Hàng hải Quốc tế (MEPC) thuộc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đưa ra quyết định cắt giảm khí thải chứa thành phần lưu huỳnh (SOx) của các loại tàu biển sử dụng nhiên liệu MFO hoạt động trên chuyến hàng hải thuộc hải phận quốc tế. Theo đó, hàm lượng lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu hàng hải sẽ áp dụng mức tiêu chuẩn mới là tối đa 0,5% khối lượng kể từ ngày 1-1-2020 (gọi tắt là IMO 2020) thay cho mức tiêu chuẩn tối đa 3,5% khối lượng hiện nay.

Trước bối cảnh đó, BSR nhận thấy rằng sản phẩm FO của BSR có hàm lượng lưu huỳnh thấp <0,5% rất phù hợp để sản xuất MFO 0,5%S. Sản phẩm dầu FO của BSR có sản lượng sản xuất khoảng 192.000 tấn/năm. Từ năm 2018, BSR đã bắt tay vào thực hiện nghiên cứu sản phẩm MFO. Tháng 9-2019, BSR đã sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm MFO tại phòng thí nghiệm và đã đạt các yêu cầu chất lượng nghiêm ngặt.

Hiện nay, hệ thống phối trộn, kiểm soát chất lượng và hệ thống xuất bán sản phẩm MFO của BSR đã sẵn sàng. Dự kiến vào cuối tháng 11-2019, BSR sẽ xuất bán lô sản phẩm MFO đầu tiên cho khách hàng với sản lượng khoảng 6.000 tấn.

Kỹ sư Đặng Ngọc Đình Điệp, Phó Giám đốc phụ trách công nghệ NMLD Dung Quất nhận định, việc sản xuất dầu MFO theo tiêu chuẩn IMO 2020 sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả của sản phẩm FO; thúc đẩy hợp tác giữa BSR và các đối tác – là tiền đề để BSR phát triển các sản phẩm khác trong thời gian đến.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/11/2019

Trao giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á- Thái Bình Dương 2019

Chiều 22-11, tại Trung tâm Hội nghị Diamond Palace, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Công nghệ thông tin Châu Á – Thái Bình Dương 2019 – Hạ Long (APICTA Awards 2019).

Tham dự lễ trao giải có đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; tỉnh Quảng Ninh; Liên minh các tổ chức công nghệ thông tin khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APICTA); Hội đồng giám khảo; điều phối viên và thí sinh dự thi đến từ 16 tổ chức thành viên APICTA.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm bày tỏ niềm vui mừng khi Việt Nam được APICTA lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Giải thưởng APICTA lần thứ 19, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao giải thưởng APICTA trong việc tôn vinh, thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo và hợp tác phát triển, ứng dụng ICT tại các nền kinh tế thành viên nói riêng cũng như khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và toàn thế giới nói chung. Giải thưởng tạo thêm động lực cho nghiên cứu phát triển các sản phẩm, giải pháp ICT có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, đồng thời định hướng và dự báo xu thế, tiềm năng ICT trong khu vực và trên thế giới thông qua các sản phẩm đạt giải.

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Quảng Ninh là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện có tầm vóc quốc gia và quốc tế, thông qua sự kiện lần này, tỉnh có thêm các cơ hội để hợp tác, tăng cường xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư,đặc biệt đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Tỉnh Quảng Ninh mong muốn có thêm các cơ hội để hợp tác, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời luôn sẵn sàng hợp tác, đi đầu trong việc ứng dụng những sản phẩm, giải pháp mới mang lại hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế – xã hội”.

Sau bốn ngày làm việc với hoạt động chính là thuyết trình và chấm thi của 25 hội đồng thi, dưới sự sát hạch của 75 giám khảo quốc tế và Việt Nam, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn từ 324 sản phẩm dự thi đến từ 16 tổ chức thành viên APICTA để trao 24 cúp cho sản phẩm giành chiến thắng (Winner) và 74 sản phẩm đạt bằng khen (Merit), trong đó hạng mục học sinh, sinh viên có bốn cúp và 32 bằng khen, hạng mục các giải pháp dịch vụ công nghệ thông tin có 20 cúp và 42 bằng khen. Đoàn Việt Nam đoạt một cúp cho hạng mục công nghệ thông tin phục vụ cộng đồng và tám bằng khen cho hạng mục học sinh, sinh viên và cho hạng mục doanh nghiệp, xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng.

Tại Lễ trao Giải thưởng APICTA 2019 đã diễn ra nghi thức trao cờ đăng cai APICTA lần thứ 20 năm 2020 cho Malaysia. Ban tổ chức APICTA cũng trao biểu trưng cho các nhà tài trợ, cho Hội đồng giám khảo và điều phối viên các nước.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 22/11/2019

Biểu dương chiến sĩ cảnh sát giao thông cứu người

Ngày 21-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã gửi thư biểu dương Trung tá Vũ Xuân Hà Thái, công tác tại Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), đã có hành động dũng cảm cứu người lái xe Grab bị mắc kẹt ở đầu xe ô-tô Mercedes bị cháy, xảy ra sáng 20-11.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi thực thi nhiệm vụ, là bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân, mang tính nhân văn cao cả, được dư luận khen ngợi.

Phó Thủ tướng biểu dương hành động dũng cảm của Trung tá Vũ Xuân Hà Thái và mong rằng cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSGT (Công an TP Hà Nội) nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung luôn phát huy tốt truyền thống “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy, có nhiều hành động, việc làm tốt hơn để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân.

Theo đó, khoảng 7 giờ 20 phút, sáng 20-11, tại ngã tư Lê Văn Lương – Nguyễn Ngọc Vũ, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên hoàn làm một người chết tại chỗ, nhiều phương tiện bốc cháy.

Xe ô-tô Mercedes GLC 250 do bà Vũ Thị Hồng Thái (47 tuổi, ở Hà Nội) điều khiển, đã tông vào một xe đạp điện và ba xe máy tại cầu Hòa Mục.

Sau khi làm một phụ nữ tử vong, chiếc Mercedes bốc cháy. Phát hiện một thanh niên mặc áo Grab vẫn đang bị kẹt ở đầu ô-tô, Trung tá Vũ Xuân Hà Thái đang trên đường tuần tra đã lao vào giải cứu.

Việc làm dũng cảm, kịp thời của Trung tá Thái đã nhận được nhiều lời ngợi khen từ cộng đồng mạng.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 21/11/2019

Vinpearl Air đào tạo 180 phi công khóa đầu tiên

Ngày 20-11, Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không Vinpearl Air (VinAviation) thuộc Tập đoàn Vingroup đã khai giảng khóa 1 chuyên ngành đào tạo phi công. Với quy mô 180 học viên, khóa 1 quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất từ hơn 6.000 ứng viên đăng ký dự tuyển trên toàn quốc.

Lễ khai giảng khóa 1 đào tạo phi công của Vinpearl Air được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 180 học viên có độ tuổi đa dạng từ 18 – 33, trong đó, khoảng 50% học viên đã từng có kinh nghiệm làm việc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực hàng không.

Phát biểu tại lễ khai giảng đầu tiên, Tổng Giám đốc Công ty Vinpearl Air Phan Xuân Đức chia sẻ: “Hôm nay là Ngày Nhà giáo Việt Nam, cũng là ngày đặc biệt của thầy và trò Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không Vinpearl Air, không chỉ bắt đầu khóa học đầu tiên mà còn góp phần đặt nền móng cho một hãng hàng không trong tương lai. Chúng tôi tin tưởng, với sự đồng hành của Vinpearl Air, giấc mơ bay của các bạn trẻ Việt Nam sẽ trở thành hiện thực và cùng đưa ngành hàng không Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới”.

Ngay sau khai giảng, các học viên sẽ tham gia tập trung học khóa định hướng nhập ngành tại Trường Vinpearl Air. Tiếp đó, học viên sẽ được đưa đi đào tạo cơ bản khoảng 12 tháng tại Trường cao đẳng kỹ thuật khoa học hàng không Aviator – ACAST (Mỹ) hoặc Học viện đào tạo phi công – AAPA (Australia) và huấn luyện chuyển loại 14 tháng tại Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, các học viên được cấp chứng chỉ phi công tiêu chuẩn quốc tế (FAA, CASA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV), có cơ hội học liên thông lên Đại học chuyên ngành Quản trị hàng không.

Trước đó, trong vòng 100 ngày kể từ khi công bố thành lập trường và tuyển sinh, Vinpearl Air đã tổ chức 10 hội thảo tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước, thu hút hơn 6.000 hồ sơ ứng tuyển. Qua nhiều vòng chọn lọc kỹ càng và nghiêm ngặt, trường đã lựa chọn ra 180 học viên xuất sắc nhất, hội đủ các điều kiện đào tạo phi công khóa đầu tiên của Vinpearl Air.

Khóa đào tạo phi công cơ bản của Vinpearl Air là chương trình phi lợi nhuận, với chi phí thấp hơn thị trường do Tập đoàn Vingroup hỗ trợ và bảo đảm sắp xếp việc làm cho học viên sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, với tầm nhìn hướng tới sự phát triển dài hạn, bền vững và đóng góp cho xã hội, Vinpearl Air còn áp dụng chính sách “không ràng buộc” rất ưu việt. Theo đó, sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, học viên có thể tự do lựa chọn làm việc tại bất cứ hãng hàng không nào khác tại Việt Nam và trên thế giới.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/11/2019

Thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn

Chính phủ vừa ra Nghị quyết thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh; giao UBND tỉnh trình Thủ tướng quyết định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý KKT Vân Đồn.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội KKT Vân Đồn, đến năm 2030, KKT Vân Đồn được xây dựng trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực. Tổng giá trị sản xuất đạt 5,6 tỷ USD, tương ứng GRDP đạt 1,6 tỷ USD; đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 10% giá trị xuất khẩu. Quy mô dân số tăng từ 52 nghìn người (năm 2019) lên 140 nghìn người vào năm 2030; tạo khoảng 89 nghìn việc làm, phát triển mạng lưới y tế đồng bộ, phấn đấu đạt 15 bác sĩ và ba dược sĩ/10 nghìn dân…

Đến năm 2050, xây dựng và phát triển KKT Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á – Thái Bình Dương; là trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ; phấn đấu là thành phố hiện đại, thông minh, một nơi hấp dẫn để mọi người đến sinh sống, làm việc và vui chơi hòa hợp với thiên nhiên.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/11/2019

Trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2019

Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT của nhóm tác giả đến từ công ty Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) đã được vinh danh giải Nhất duy nhất trong hệ thống sản phẩm CNTT, giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 với trị giá 200 triệu đồng.

Tối 15-11, lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2019 đã được diễn ra tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Lễ trao giải năm nay ghi dấu ấn 15 năm lịch sử của Giải thưởng Nhân tài đất Việt. Thủ tướng gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thư chúc mừng.

Đến dự lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Nguyễn Văn Bình, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Kinh tế TƯ; đồng chí Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam. Đến dự còn có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Cùng dự có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã công bố sản phẩm đạt giải Nhất của lĩnh vực CNTT, giải thưởng Nhân tài đất Việt năm nay. Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là “Origin-STT”. Origin-STT là phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói thành văn bản, và gỡ băng với độ chính xác trung bình lên tới 93,6%. Được đánh giá cao ở tính chính xác, nhận dạng tốt ở khoảng cách xa (khoảng cách 2m cho độ chính xác lên đến 98% và từ 3-5m độ chính xác còn 95%), Origin còn có thể nhận dạng giọng nói ở cả 03 miền Bắc, Trung, Nam. Có khả năng nhận dạng khoảng 7.000 từ tiếng Việt, Origin-STT thực sự là phần mềm giúp tiết kiệm thời gian, công sức tối đa.

Origin-STT tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian, công sức nghe lại audio và gõ lại văn bản (gỡ băng) sau các phiên họp của hàng vạn cuộc họp trong cả nước trong một năm, trong đó có kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra.

Hai giải Nhì của lĩnh vực CNTT, giải thưởng Nhân tài đất Việt năm nay thuộc về Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh của nhóm tác giả Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội; Đài Truyền hình 4.0 – Gostudio của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream.

Ngoài ra, lĩnh vực CNTT còn có bốn giải ba và bốn giải khuyến khích.

Với chủ đề “Sức mạnh Công nghệ Số”, năm nay, giải thưởng Nhân tài đất Việt, lĩnh vực CNTT đã có tổng cộng 418 sản phẩm dự thi với ba hệ thống: Sản phẩm CNTT Kết nối – Di động; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; Sản phẩm Số triển vọng.

Năm 2019, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Môi trường. Giải Nhất lĩnh vực Môi trường năm nay cho công trình nghiên cứu “Môi trường các làng nghề Việt Nam” của Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng khoa học Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Giải Nhất lĩnh vực Y dược năm nay dành cho hai công trình khoa học: “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lý tim mạch” của Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện E- Bộ Y tế, đại diện nhóm tác giả là GS, TS Lê Ngọc Thành và cụm công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh ổ bụng” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; tác giả là Thầy thuốc Nhân dân, GS, TS Trần Bình Giang.

Giải Nhì giải Y dược năm nay cho công trình khoa học “Nghiên cứu phẫu thuật u nền sọ trước qua nội soi” của Khoa Tai Mũi Họng thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, đại diện nhóm tác giả là TS, BS Ngô Văn Công.

Giải Nhất lĩnh vực Khoa học Công nghệ cho công trình “Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR – 152 thành xe thiết giáo cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình” của Tiến sĩ Trần Hữu Lý, Viện kỹ thuật cơ giới quân sự – Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, Nhân tài đất Việt năm nay còn có giải thưởng Tự học thành tài – Giải thưởng do Hội đồng Khoa học Hội Khuyến học Việt Nam tuyển chọn nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Hai để án nhận giải này là sáng chế “Xử lý rác thải sinh hoạt thành hàng hóa” của ông Đỗ Chí Lệ; tại thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; nơi thường trú: phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình; và sáng chế “Chế tạo máy ruôi sắn củ tươi TS 08” của ông Hà Kim Tới; tại Khu 8, xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

15 năm qua, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã để lại nhiều dấu ấn trên suốt chặng đường tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã vinh danh hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường và Giải thưởng này sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình để tìm ra các nhân tài trong tương lai. Đây là hành trình đầy tự hào không chỉ của sự nỗ lực, của ước mơ, của khát khao cống hiến khám phá khoa học mà còn của trách nhiệm, sứ mệnh từ những người đi trước truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo.

Trong lĩnh vực CNTT, trong 15 năm qua đã có 3.200 sản phẩm dự thi, thí sinh nhỏ tuổi nhất mới chỉ 8 tuổi và người lớn tuổi nhất có bài dự thi là 76 tuổi. Có hơn 7.000 thí sinh đã đăng kí tham gia Nhân tài đất Việt qua 15 năm qua, trong đó có 250 thí sinh là người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là những con số biết nói, cho thấy tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa của cuộc thi.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 30/11/2019

Việt Nam đoạt hai Huy chương vàng cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA

Ngày 29/11, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi tại Da-gờ-ép (Crô-a-ti-a) đã giành thành tích ấn tượng với hai Huy chương vàng, một Huy chương bạc, hai giải đặc biệt và các giải phụ. Đoàn Việt Nam tham dự gồm các học sinh của Trường THPT Kim Anh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Trường đại học Khoa học tự nhiên) và Trường THPT Chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Cuộc thi “Phát minh sáng chế quốc tế INOVA” năm 2019 do Hiệp hội Phát minh sáng chế Crô–a-ti-a phối hợp Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới WIIPA tổ chức với 31 nước tham dự và hơn 500 sản phẩm dự thi là những sản phẩm có tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng thương mại hóa và gần gũi với môi trường.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/11/2019

Vĩnh biệt nhà sử học tài năng, GS, NGND Hà Văn Tấn

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân (GS, NGND) Hà Văn Tấn là người cuối cùng còn lại trong nhóm “tứ trụ” mà giới khoa học lịch sử vẫn thường gọi của Khoa Lịch sử, Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). Nhưng, 21 giờ ngày 27-11 vừa qua, ông đã vĩnh biệt chúng ta, để lại nhiều tiếc thương với các đồng nghiệp, học trò và giới khoa học ha-van-tan.jpglịch sử và khảo cổ học cả nước.

Giáo sư, NGND Hà Văn Tấn sinh ngày 16-8-1937 ở xã Xuân Tiên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Năm 1946, ông tham gia đoàn Thiếu nhi cứu quốc và khi tròn 20 tuổi (năm 1957) đã đạt danh hiệu Á Nguyên trong kỳ thi tốt nghiệp Ðại học Sư phạm và được giữ lại làm cán bộ giảng dạy Khoa Lịch sử. Ba năm sau, khi còn rất trẻ, lúc mới 23 tuổi ông đã là người trực tiếp thực hiện hiệu đính cuốn Dư địa chí của danh nhân văn hóa lịch sử Nguyễn Trãi viết bằng chữ Hán từ thế kỷ 15. Ðược giữ lại làm công tác giảng dạy tại Khoa Lịch sử, sau đó về công tác tại Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, ông được phân công là Chủ nhiệm môn Phương pháp luận sử học. Ngay từ những năm 1960 – 1961, ông đã cùng GS Trần Quốc Vượng hoàn thành và cho xuất bản các bộ sách kinh điển như: Lịch sử chế độ cộng sản nguyên thủy ở Việt Nam, Lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam, Sơ yếu khảo cổ học nguyên thủy Việt Nam. Năm 1968 ông đã cùng nữ tác giả Phạm Thị Tâm ra mắt bạn đọc công trình nghiên cứu công phu Kháng chiến chống xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ 13, ghi dấu ấn trong sự nghiệp nghiên cứu lịch sử dân tộc, một tác phẩm được Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm… Qua quá trình dài nghiên cứu, giảng dạy, đến năm 1988, ông được điều động đảm nhiệm Viện trưởng Khảo cổ học, tiếp nối công việc quản lý của người thầy mình là GS, Viện sĩ Phạm Huy Thông. Suốt 17 năm sau đó ông đã gắn bó đời mình với bộ môn khảo cổ học.

GS, Viện sĩ Phạm Huy Thông là người tập hợp các nhà khoa học trong cả nước để nghiên cứu về thời đại Hùng Vương dựng nước và GS Hà Văn Tấn là người tiếp bước đi sâu nghiên cứu đề tài và nhiều đề án, dự án, nhiệm vụ nổi bật của viện thời kỳ sau. Trong đó, ông là chủ biên ba tập sách về Khảo cổ học Việt Nam từ Thời đại đá qua Thời đại kim khí và Khảo cổ học Lịch sử Việt Nam. GS Hà Văn Tấn cũng chủ trì nhiều cuộc hội thảo khoa học về thời kỳ Hùng Vương dựng nước, tham dự các hội thảo quốc tế với tư cách Viện trưởng Khảo cổ học của Việt Nam. Tuy bận rộn với công tác nghiên cứu, quản lý, giảng dạy, nhưng ông vẫn liên tục tham gia những cuộc điền giã, khai quật khảo cổ học.

Tôi nhớ mãi, 25 năm về trước, GS Hà Văn Tấn cùng tôi đi khai quật địa điểm Giồng Cá Vồ, huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh). Ngay trong lán tạm đặt tại công trường khai quật, ông dặn: “Ðã làm công tác khảo cổ thì phải đi công trường khai quật, chỉ có những hiện vật khảo cổ tìm thấy mới giúp ta dựng lại lịch sử chính xác nhất…”. Chỉ vài ngày sau, tôi đang hý hoáy cạo đất bám trên một chiếc sọ cổ ở di chỉ này thì phát hiện ra một khuyên tai hai đầu thú nằm sát ngay ở mang tai. Phát hiện này khiến GS Hà Văn Tấn rất chú ý, vì nó khẳng định đây là khuyên tai chứ không phải bùa đeo trước ngực như có nhà khoa học đã nêu ra trước đây. Kỷ niệm ấy và lời dặn ấy của thầy – GS Hà Văn Tấn đã thôi thúc tôi, để ngày nay khi đã gần 80 tuổi, tôi vẫn nối tiếp thầy, tham gia công tác điền dã, khai quật khảo cổ học ở trong nước và nước ngoài…

Có thể khẳng định, GS, NGND Hà Văn Tấn là một nhà khoa học tài năng. Vốn có tư chất thông minh, am hiểu rộng, cho nên ông lấy việc học và tự học là con đường chính trong suốt sự nghiệp khoa học của mình để mang đến những công trình, tác phẩm quan trọng, góp phần vào sự phát triển của ngành sử học, khảo cổ học Việt Nam và thế giới. Ông thông thạo nhiều thứ tiếng, có thể đọc và dịch được các thứ tiếng: Hán, Pháp, Anh, Nga, Ðức, Nhật. Ông học tiếng Ðức qua sách tiếng Nga, tiếng Nhật qua sách tiếng Trung Quốc, học tiếng Sansktit (Phạn) – ngôn ngữ Ấn Ðộ cổ đại thông qua tiếng Ðức.

Trong số 250 công trình khoa học mà GS Hà Văn Tấn đã công bố thuộc khá nhiều lĩnh vực: sử học, khảo cổ học, phật học, triết học, Hán học, ngôn ngữ học, nhân chủng học… có những bài báo của ông đã trở thành tài liệu kinh điển cho việc nghiên cứu của giới làm nghề, các đồng nghiệp, học trò như: Người Phùng Nguyên và đối xứng; Vấn đề người Indonesien và loại hình Indonesien trong thời đại nguyên thủy Việt Nam; Ứng dụng thống kê toán học trong khảo cổ học; Khuyên tai hai đầu thú và quan hệ Ðông Sơn – Sa Huỳnh… Với riêng tôi, có lẽ bài Người Phùng Nguyên và đối xứng, là một trong những bài nghiên cứu hay nhất của GS Hà Văn Tấn. Văn hóa Phùng Nguyên là nền văn hóa đầu tiên của Thời đại kim khí ở Việt Nam, tiếp theo là các nền văn hóa khác: Ðồng Ðậu, Gò Mun, Ðông Sơn. Chỉ từ các hoa văn trên đồ gốm Phùng Nguyên, GS Hà Văn Tấn đã nhìn thấy được nghệ thuật trang trí tiêu biểu của người Phùng Nguyên. Ðó là cách trang trí dải gồm những hình đóng kín và rời. Các họa tiết đó (đóng kín, rời hoặc nối nhau) thường có đối xứng gương hay đối xứng trục quay. Người thời Phùng Nguyên thích dùng các đồ án đối xứng trục bậc hai. Tôi nhớ, GS Hà Văn Tấn đã viết: “Ðối với người Phùng Nguyên, cái đối xứng quả là yếu tố của cái đẹp. Tổ tiên nghìn xưa của chúng ta cảm thấy như vậy và giờ đây, đứng trước những đường nét của người xưa, chúng ta vẫn nhận thấy điều đó…”.

Với những cống hiến to lớn và những thành tựu khoa học xuất sắc, GS, NGND Hà Văn Tấn đã được Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ với tác phẩm tiêu biểu: Theo dấu các văn hóa cổ, năm 2000. Bên cạnh đó là nhiều tặng thưởng cao quý của Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng nhất, hạng ba cùng nhiều tặng thưởng, vinh danh khác trong nước và quốc tế. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn, một khoảng trống khó bù lấp với giới sử học và khảo cổ học nước nhà.

PGS, TS NGUYỄN LÂN CƯỜNG TỔNG THƯ KÝ HỘI KHẢO CỔ HỌC VIỆT NAM

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/11/2019

Triển lãm biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh

Ngày 23-11, tại số 1 đường Bacu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã Khai mạc Triển lãm “Biển, đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam đang diễn ra tại Vũng Tàu.

Tham dự buổi khai mạc có đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo liên hoan phim; đại diện lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đông đảo người dân TP Vũng Tàu.

Tại triển lãm, Viện phim Việt Nam giới thiệu tới công chúng 200 hình ảnh về biển, đảo Việt Nam trong một số phim tài liệu, phim truyện, như: Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm…; các phim về biển, đảo trong thời kỳ xây dựng, đổi mới và hội nhập quốc tế như phim Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc, Làng xây đảo, Biển xanh kỳ thú…Với những hình ảnh đẹp, nhiều ý nghĩa, triển lãm là dịp để công chúng cảm nhận được những nét đẹp về biển, đảo quê hương; khơi dậy, vun đắp tình yêu đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của dân tộc…

Triển lãm mở cửa từ ngày 23 đến 27-11.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/11/2019

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Bùi Hiển

Nhân dịp 100 năm Ngày sinh nhà văn Bùi Hiển, sáng 22-11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm và hội thảo “Nhà văn Bùi Hiển – văn và đời” với sự tham dự của đông đảo các nhà văn hội viên, các nhà nghiên cứu, phê bình, lý luận và những người thân trong gia đình nhà văn.

Nhà văn Bùi Hiển, sinh năm 1919 tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam (năm 1957) và tham gia nhiều khóa Ban Chấp hành Hội, là Chủ tịch Hội đồng văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam. Cuộc đời cầm bút của ông gắn liền với sự phát triển của văn học Việt Nam thế kỷ 20. Ông đã để lại 32 đầu sách sáng tác ở các thể loại: truyện ngắn, ký, phê bình, tiểu luận và chín cuốn sách dịch cùng nhiều ghi chép. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông đã để lại dấu ấn trên văn đàn như: Nằm vạ (năm 1941), Ánh mắt (1961), Ngơ ngẩn mùa xuân (1992), Bạn bè một thuở (1999)…

Năm 2001, nhà văn Bùi Hiển vinh dự được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học và nghệ thuật. Ông mất ngày 11-3-2009 tại Hà Nội, hưởng thọ 90 tuổi.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Các tác phẩm của ông gần gũi với cuộc sống đời thường, bình dị và tinh tế, nhất là ở thể loại truyện ngắn, mang phong cách sáng tác riêng đậm nét. Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam và gia đình nhà văn Bùi Hiển đã ra mắt cuốn sách Bùi Hiển – Người đánh thức lương tri (NXB Văn học và Như Books ấn hành). Sách dày 340 trang, bao gồm bốn phần nội dung chính: Con đường văn chương và Nhật ký, Ân tình bạn bè, Gia đình, Trong ký ức người thân, qua đó bao quát toàn bộ cuộc đời sáng tác của nhà văn.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/11/2019

Khám phá tranh Hàng Trống qua công nghệ hiện đại

Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chiều 20-11, Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”.

Tranh Hàng Trống là dòng tranh dân gian tiêu biểu cho thị hiếu người Hà Nội xưa, hiện chỉ còn duy nhất một gia đình giữ nghề. Tại triển lãm, 50 bức tranh Hàng Trống được trưng bày theo các chủ đề: “Tranh thờ”, “Tranh Tết”, “Tranh thế sự” giúp công chúng hiểu thêm về nghệ thuật tranh Hàng Trống. Bên cạnh đó, hơn 100 bức tranh Hàng Trống cũng được đưa vào trình chiếu theo công nghệ 3D Mapping, cho phép người xem khám phá tranh dưới dạng 3D. Triển lãm còn dành một không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ “Xử lý hình ảnh ở thời gian thực”. Với công nghệ này, trí tuệ nhân tạo sẽ “học hỏi” thủ pháp và “vẽ lại” hình ảnh của mỗi khách tham quan bằng phong cách của tranh Hàng Trống. Đồng thời, công nghệ này sẽ xử lý ngay hình ảnh của khách để đưa vào tranh. Vì vậy, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh dân gian.

Triển lãm kết thúc vào ngày 27-11.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/11/2019

Trao sách tặng trẻ em dân tộc thiểu số

Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa trao tặng hơn 4.000 đầu sách, trang thiết bị phục vụ việc đọc và trang phục ấm cho các thư viện cấp tỉnh, huyện và một số trường học trên địa bàn “cửa ngõ Tây Bắc” là tỉnh Hòa Bình.

Việc trao tặng sách này cũng nằm trong đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Đề án mang cái tên rất hay là: “Cùng bạn đọc sách – Nâng tầm trí tuệ Việt”. Các thư viện được nhận sách ngoài thư viện tỉnh còn có thư viện của sáu trường liên cấp ở các huyện khác và thư viện các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc… Vụ Thư viện cũng trực tiếp yêu cầu các thư viện được nhận sách, cần nhất là giữ gìn và phát huy hiệu quả của sách, tránh tình trạng sách không được sử dụng đúng mục đích, gây lãng phí.

Để cổ động cho đề án “Cùng bạn đọc sách – Nâng tầm trí tuệ Việt” ra cả nước, trong cuộc tổng kết công tác thư viện năm 2019 tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long vừa qua, lãnh đạo Vụ Thư viện cũng yêu cầu Liên hiệp Thư viện đồng bằng sông Cửu Long (gồm 13 tỉnh, thành phố trong khu vực) tập trung thực hiện tốt các văn bản pháp quy về ứng dụng văn hóa đọc của Chính phủ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thư viện; xây dựng thư viện dùng chung và khuyến khích chia sẻ thông tin trong toàn hệ thống liên hiệp; tích cực luân chuyển sách báo về các cơ sở, mà sáng tạo đặc biệt của việc luân chuyển này tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long là tạo ra các thư viện lưu động bằng ô-tô đa phương tiện từ đầu năm nay.

Trong năm 2019, thành quả của việc mang tri thức đến với người dân bằng xe ô-tô lưu động đa phương tiện, gọi là xe “Ánh sáng tri thức”, được ông Lý Hoàng Vũ – Chủ tịch liên hiệp (Giám đốc Thư viện tỉnh Cà Mau) cho biết là đã có 12 trong 13 thành viên trong liên hiệp được trang bị và lưu hành thường xuyên “thư viện lưu động”. Công tác bổ sung sách báo và phục vụ bạn đọc của liên hiệp bằng “thư viện lưu động” trong năm 2019 đạt con số là 163.00 bản sách và hơn 50.000 các loại báo, tạp chí…

Bên cạnh việc thúc đẩy văn hóa đọc đang được triển khai đồng loạt trên khắp cả nước, có một tin đáng mừng khác là Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) vừa khai trương Khu trải nghiệm cùng di sản. Đây là một điểm nhấn trong chương trình “Giáo dục di sản theo phương pháp mới”, được đặt tại nhà Hữu Vu, khu điện Đại Thành, nằm trong di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Những khán giả trọng tâm mà khu trải nghiệm này hướng tới là các em học sinh, có thể tham gia theo lớp hoặc cùng gia đình. Để một mặt là tìm hiểu chuyên sâu về di sản bằng các thiết bị hiện đại như máy tính, máy chiếu, iPad… liên tục chiếu phim, clip về lịch sử khoa cử Việt Nam. Không gian của khu trải nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị thực hành, để các em học sinh trực cảm học hỏi, vẽ, nặn, trình chiếu, thuyết trình về kiến thức di sản trên tinh thần mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/11/2019

Khai mạc Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long

Tối 15-11, tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh đã chính thức diễn ra khai mạc Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học – nghệ thuật Trung ương; Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại sứ quán Liên bang Nga; đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; Liên đoàn Xiếc Việt Nam; lãnh đạo chín tỉnh đồng bằng sông Hồng và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhà tài trợ…

Với chủ đề “Chương mới cho một kỳ quan”, Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 thu hút 114 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Mông Cổ, Cuba, Ethiopia, Canada, Moldova, Brazil, Đức, Tajikistan, Nga, Turkmenistan, Iran, Lào, Ai Cập, Mỹ, Nhật Bản, Mexico, Chile, Slovakia, Ukraine, Cam-pu-chia và nước chủ nhà Việt Nam cùng bảy Hội đồng thành viên giám khảo có uy tín trên thế giới.

Trong đêm khai mạc, khán giả được thưởng thức 13 màn biểu diễn đến từ 11 quốc gia: Nhào lộn trên sào, Thang lắc, Dây chùng của đội Việt Nam; Lắc vòng của đội Đức; Ảo thuật của đội Cuba; Quay thảm của đội Ethiopia; Tung hứng đôi nam của đội Mexico; Dây lụa đôi của đội Lào; Hề của đội Chile; Đứng tay của đội Ai Cập; Cột đôi nam nữ của đội Moldova; Đứng tay nữ của đội Nga; Đu vòng nam nữ của đội Mỹ và Nhật Bản.

Liên hoan diễn ra từ ngày 11 đến 17-11.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/11/2019

Ra mắt khu trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều 15-11, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động Văn hoá, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã cho mắt Khu trải nghiệm cùng di sản để phục vụ thực hiện “Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới”

Khu trai nghiem van mieu quoc tu giam.png

“Khu trải nghiệm cùng di sản” là nơi diễn ra các hoạt động, trải nghiệm dành cho khách tham quan, nhất là các em học sinh có dịp tìm hiểu chuyên sâu về di sản. Không gian này được trang bị đầy điều kiện phù hợp cho các hoạt động giáo dục di sản: bàn, ghế cho các hoạt động của học sinh như vẽ, nặn… và các thiết bị hiện đại: máy tính, máy chiếu, máy tính bảng.. phục vụ cho các hoạt động chiếu phim, clip về Văn Miếu – Quốc Tử Giám, về lịch sử khoa cử Việt Nam. Tại đây cũng có các phương tiện để phục vụ việc trình chiếu, thuyết trình của khách tham quan.

“Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới” đã được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám triển khai từ năm 2016. Chương trình có nội dung định hướng cho học sinh hiểu về di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, gắn kết lịch sử với đời sống đương đại bằng những phương pháp giáo dục mới, hiện đại. Học sinh đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám có thể học nhiều khía cạnh về lịch sử, truyền thống hiếu học, kiến trúc, mỹ thuật, phong tục tập quán.

Đến nay, Chương trình đã xây dựng được gần 20 chủ đề giáo dục theo lứa tuổi, cấp học, tích hợp với kiến thức trên lớp như: Mãnh hổ hạ sơn, Lớp học xưa, Khám phá kiến trúc cổ, Đánh giá môi trường di tích, Vinh quy bái tổ, Khám phá bia Tiến sĩ, Sách và mộc bản, Ơ kìa con nghê... Tham gia chương trình, học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm mang tính chủ động, tích cực, sáng tạo. Sau khi tham quan, học sinh sẽ được hướng dẫn, sáng tạo ra những sản phẩm của mình thông qua kiến thức thu được từ tham quan di tích. Với việc ra mắt Khu trải nghiệm, khách tham quan nói chung, các em học sinh nói riêng có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về các giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Cũng trong dịp này, Trung tâm Hoạt động Văn hoá, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám khai trương phòng trưng bày các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Phòng trưng bày giới thiệu những quà lưu niệm được thiết kế công phu và chế tác bởi các nghệ nhân của các làng nghề của Hà Nội, mang đậm dấu ấn văn hoá truyền thống của Thủ đô.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/11/2019

Khởi tố bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và các đơn vị liên quan

Ngày 29-11, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở rộng vụ án “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra mở rộng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 28-11, C03 đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét đối với Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét đối với Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Quyết định Khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét đối với Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh, về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, C03 cũng ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (hiện đang bị truy nã) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. C03 đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên đối với các bị can bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật, tiếp tục truy bắt đối với bị can Bùi Quang Huy.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan, thu giữ vật chứng và xác minh thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 22/11/2019

Khởi tố đối tượng chống Nhà nước

Ngày 26-11, tại TP Bạc Liêu, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa công khai, xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Chí Vững (ngụ tại ấp Lung Chim, xã Định Thành, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại khoản 1, Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Chí Vững, sinh năm 1981, quê quán tỉnh Cà Mau, ngụ tại ấp Lung Chim, xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố ngày 16-4-2019, bắt tạm giam ngày 23-4-2019 đến nay.

Cũng theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bạc Liêu, bằng các tài khoản facebook tên “Nguyễn Chí Vững, “Viên gạch nhỏ”, trong khoảng thời gian từ ngày 4-5-2018 đến 31-8-2018, tại nơi cư trú, thông qua phương tiện điện thoại di động, Vững đã chủ trì phát trực tiếp (livestream) năm lần có 11 tài khoản tham gia, hàng trăm lượt thích và chia sẻ, hàng nghìn lượt bình luận nhằm tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam, bịa đặt những thông tin sai sự thật, gây hoang mang, tạo sự nghi ngờ, bất mãn, làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan tổ chức, chính quyền…

Ngoài ra, Nguyễn Chí Vững còn tham gia các nhóm kín “Giặc cỏ”, nhắn tin qua ứng dụng messenger để thảo luận về cách thức biểu tình, kích động, lôi kéo người khác tham gia biểu tình để phản đối Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu… Nguyễn Chí Vững thuê đối tượng Nguyễn Chí Bền làm 100 ná thun chuẩn bị biểu tình dịp Quốc khánh 2-9-2018 tại trung tâm thành phố, bị phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính hai lần về các hành vi “Tụ tập đông người nơi công cộng, gây mất trật tự công cộng” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đáng chú ý, tại phiên tòa sơ thẩm này, bị cáo Nguyễn Chí Vững khai nhận, do nhận thức kém, nghĩ đơn giản là mình có quyền được nói thì có thể nói những gì mình nghĩ, mà không quan tâm đến những điều đó có thật sự khách quan, đúng đắn hay không, càng không biết việc livestream những nội dung sai trái là vi phạm pháp luật. Đồng thời, bị cáo Vững thừa nhận sai lầm, ăn năn hối cải, mong muốn được sự khoan hồng của Nhà nước để giảm nhẹ hình phạt.

TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên bị cáo Nguyễn Chí Vững phạm tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại khoản 1, Điều 117 Bộ luật Hình sự; đồng thời phạt bị cáo sáu năm tù, hai năm quản chế tại địa phương.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 18/11/2019

Tưởng niệm các nạn nhân bị chết do tai nạn giao thông

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2019, sáng 17-11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”.

Tham dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông (ATGT) các tỉnh thành và hơn 1.000 người đại diện cho các lực lượng, tổ chức đoàn thể của thành phố Hồ Chí Minh. Lễ tưởng niệm còn có sự tham gia của 10 gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT).

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: TNGT là một thảm họa, gây ra tổn thất hết sức nặng nề cho gia đình, cộng đồng và xã hội, nên từng người dân phải nâng cao nhận thức trong việc chấp hành trật tự ATGT, phòng tránh TNGT và nâng cao trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT. Qua Lễ tưởng niệm, các ngành, các cấp cũng kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT.

Hiện TNGT vẫn là vấn đề xã hội bức xúc, thách thức toàn cầu với 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương, thiệt hại 2% tổng GDP (hơn 1.500 tỷ USD) mỗi năm. Tại Việt Nam, trong 10 tháng năm 2019, đã xảy ra 14.251 vụ TNGT làm 6.318 người chết, 10.837 người bị thương.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: