Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 26, 2020

Chuyện một người cháu ngoại_Phụ lục: Sữa bột và chị em sữa

Filed under: Chuyện một người cháu ngoại — phamquynh @ 9:24 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 1 tháng 7 năm 2020.

CHUYỆN MỘT NGƯỜI CHÁU NGOẠI – PHỤ LỤC

SỮA BỘT VÀ CHỊ EM SỮA

Phạm Tôn

Chúng tôi cưới từ năm 1978; nhưng ở cách xa nhau gần 1800km, mỗi năm may mắn gặp ba noi be tutinhau một vài ngày. Sau lần vợ có mang hai tháng bị sảy vì thai chết lưu tại Hà Nội, năm 1982 tôi mới đưa được nàng về dinh cùng chung sống tại Sài Gòn. Năm 1983, có mang hai tháng lại động thai, nhờ có bác sĩ Trương Thìn với bài thuốc dân tộc độc vị ngải cứu mà chúng tôi có được con đầu lòng, mẹ tôi được làm bà nội, có đích tôn. Nhưng năm ấy vợ tôi đã 39 tuổi rồi, đẻ con ra mà mẹ quá ít sữa. Bác sĩ Phạm Biểu Tâm hỏi thăm tình hình rồi phái đến nhà tôi một chuyên gia trị mẹ ít sữa: cô Hồng, dân gốc Huế, người giúp việc thân tín của gia đình. Cô nói phải cho bé bú sữa mẹ chứ, bú sữa bò rồi ngu như bò sao được. Cô đã nhiều lần được đưa tới bệnh viện Bình Dân nơi bác sĩ Tâm làm việc giúp ông giải quyết tốt đẹp nhiều ca bà mẹ tắc sữa phải chở từ Cần Thơ lên để mổ. Cô bảo tôi nấu cơm nếp nát và chuẩn bị cho một cái lược răng không sắc. Cô chườm cơm nếp nóng rồi xoa bầu vú vợ tôi và lấy lược chải theo chiều từ trong ra núm vú. Mấy hôm như thế, con trai tôi sung sướng tóp tép bú mẹ thoải mái. Vợ tôi mừng quá. Nhưng chỉ được ít hôm, sau dù ăn chân giò ninh bắp chuối, mít non sữa vẫn quá ít. Có hôm Tuti hóp cả má cố mút mà chẳng được tí sữa nào, giận đẩy mẹ ra và khóc.

Dẫn vợ đi khám để lĩnh phiếu mua sữa, họ chỉ cho 4 hộp sữa Ông Thọ một tháng vì dù sữa ít nhưng nặn vẫn ra vài giọt, không phải hoàn toàn không có sữa để được 10 hộp. Dạo ấy tôi dù bận công tác gì, đi đâu trong lòng chỉ nhớ một mục tiêu phải tìm kiếm cho được là sữa.  Các bạn phóng viên đều biết tôi cần sữa nên cố giúp. Hai vợ chồng Trần Đăng Thái và Nguyễn Thị Oanh, người lo cho con tôi từ khi chưa ra đời đã dành tiêu chuẩn sữa báo Sài Gòn giải phóng phân phối mua cho tôi hai hộp. Hồi ấy thịnh nhất là sữa bột Liên Xô có vẽ hình con bò sau chữ Nga Moloko. Mỗi lon nửa ký sữa bột. Bạn Nguyễn Cương ở Thông tấn xã hay đi công tác với tôi lại có cách khác. Một hôm chúng tôi đến làm việc lấy tư liệu ở xưởng đóng tàu nọ, làm việc xong, giám đốc xin lỗi là lẽ ra chúng tôi phải đãi các anh một bữa sau khi các anh vất vả làm việc cả buổi sáng, nhưng vì quá bận, mong các anh thông cảm, cầm lấy phong bì này tự giải quyết giúp. Anh Cương cầm ngay phong bì, mở ra xem thấy có 500 đồng, anh cười bảo ông theo tôi, thế là có sữa cho bé rồi. Tôi theo anh đi mua sữa, nhưng anh lại dẫn đến đường Đồng Khởi, khu chỉ bán những mặt hàng xa xỉ bạc vàng và đồ thêu cao cấp vì ở gần cảng Sài Gòn, thủy thủ tàu viễn dương và du khách thường đến mua. Tôi theo bạn vào một cửa hàng chung quanh toàn là gương dưới đèn sáng, bán đồ mỹ nghệ vàng bạc và sơn mài. Anh đi thẳng vào nhà trong, một lát ra đưa cho tôi hai hộp sữa bột Con Bò mới toanh. Anh bảo cánh thủy thủ không có nhiều tiền, thường mua lại sữa tiêu chuẩn của bạn bè rồi đem bán lấy tiền mua đồ mỹ nghệ. Mỗi chuyến đi như vậy họ vừa có quà cho người thân, vừa kiếm được khá tiền. Hàng mỹ nghệ Việt Nam người Nga chuộng lắm. Tôi định trả tiền bạn, nhưng Cương bảo của trời cho thì tôi lại cho con anh thôi.

Thế Thanh ở báo Phụ Nữ thành phố cũng lo sữa cho con tôi. Bà mẹ cô làm ở khoa dược bệnh viện Nhi Đồng I có thể mua lại sữa bồi dưỡng của nhân viên bệnh viện muốn bán lấy tiền lo bữa ăn gia đình. Bà bảo có loại sữa toàn phần, nếu cháu ăn béo được thì mau lớn lắm. Sữa từ thùng lớn, chia thành từng túi nửa ký, thơm phức. Tôi đến viện nhờ bà, bà bảo Thế Thanh mang sữa đến tận nhà.

Mặc dù được nhiều người giúp, tôi đi đâu vẫn lo tìm sữa cho con, kể cả khi đi các tỉnh. Tôi không bao giờ quên một trưa mưa to gió lớn tôi đạp xe từ Bình Dương về, qua một hẻm hẹp thấy có hàng tạp hóa nhỏ bầy sau tấm lưới mắt cáo một hộp sữa Con Bò giữa những hàng hóa linh tinh khác, tôi vội ghé xe vào hỏi mua. Một lão già trời đánh, có lẽ thấy mưa gió thế này mà đi mua sữa chắc là con khóc hết hơi rồi nên hét giá trên trời. Tôi biết rẻ nhất là 250, cao thì 300, 320 đồng. Chứ đến 450 thì tôi chào thua. Lão gọi theo, sao không trả giá đã đi thế!co chi va viet hung

May mà con tôi dễ tính, ăn sữa toàn phần, sữa dành cho thủy thủ mà bụng vẫn êm, lớn lên trông thấy, mà xem ra không phải cứ ăn sừa bò thì ngu như bò, con tôi bình thường như những trẻ khác.

Thật tình, con tôi vẫn thích bú mẹ, một chút cũng bú trước khi ăn sữa bò. May hơn nữa là con tôi lại có hai nguồn sữa thứ thiệt mà lại miễn phí. Bé Thúy Hằng sinh đúng ngày kỷ niệm Nam Kỳ khởi nghĩa, hơn con tôi gần sáu tháng. Cô Hoa mẹ cháu vốn là thanh niên xung phong mạnh khỏe, cứ lên thăm bà nội là lại cho con bú. Con tôi ai bế cũng được, cho bú lại càng thích ôm cô như ôm mẹ. Còn bé Việt Anh thì mẹ Chi của bé nhiều khi đi làm, căng sữa lại ghé thăm bà cho con tôi bú no, còn vắt cả vào chai, bà để tủ lạnh cho Me Thuy Hang va Tuticháu bú sau. Việt Anh nhỏ hơn Thúy Hằng, sinh vào cuối năm Tuất giữa tiếng pháo nổ ran. Thành ra con tôi chỉ có một cha nhưng có tới ba mẹ. Chỉ có mẹ đẻ là ít sữa, còn hai mẹ kia lúc nào cũng dồi dào. Nói theo kiểu người Pháp thì Thúy Hằng, Việt Anh tuổi Tuất và con tôi tuổi Hợi là ba chị em sữa. Nhưng chỉ vì ở cùng Vườn Anh Đào, cùng lớn lên bên nhau, thành ra Thúy Hằng và con trai tôi thành một đôi thanh mai trúc mã. Cũng như những đôi khác, suốt đời chỉ là bạn tốt của nhau, trên tình bạn vô tư hồn nhiên. Có chồng có vợ có con rồi vẫn gọi nhau bằng tên, lại còn xưng hô mày tao nữa. Bây giờ thì cháu con tôi và con trai Thúy Hằng cũng thương yêu bênh vực nhau.

Nhắc lại những chuyện cũ này tôi chỉ mong con tôi luôn biết ơn những ai đã giúp bố mẹ nuôi con lớn khôn

Tp Hồ Chí Minh ngày 12/6/2020

Những ngày bắt đầu cuộc sống bình thường mới, sau Covid-19.

P.T.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: