Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 17, 2020

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 2 tháng 11 năm 2020)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 6:25 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 2 tháng 11 năm 2020.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/11/2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Sáng 14-11, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1950-2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự với các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường, có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; lãnh đạo Văn phòng T.Ư Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo,…

Từ buổi đầu thành lập, trường chỉ có một lớp trung học rồi trở thành trường phổ thông cấp 2 + 3, sau đó là trường cấp 3 đầu tiên của ngoại thành Hà Nội và là một trong những trường đi đầu theo phương hướng vừa học vừa làm để đào tạo học sinh vừa có kiến thức văn hoá vừa biết lao động sản xuất. Các thế hệ giáo viên và học viên nhà tường luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của mình, có nhiều đóng góp cho đất nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  xúc động ôn lại những kỷ niệm không bao giờ quên là học sinh có sáu năm liên tục (từ năm 1957 đến năm 1963) được học tập, được giáo dục, dạy dỗ đầy tâm huyết của nhà trường. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, Trường PTTH Nguyễn Gia Thiều là một trong những trường có bề dầy lịch sử, có phong trào và nền nếp dạy tốt, học tốt, một điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô, có đầy triển vọng tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Riêng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đây là ngôi trường thân yêu, mang đầy dấu ấn và để lại nhiều kỷ niệm không bao giờ quên. Từ đáy lòng mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chân thành cảm ơn và không bao giờ quên công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn giũa của nhà trường, của các thầy giáo, cô giáo và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cán bộ, nhân viên nhà trường, sự đùm bọc, giúp đỡ, cộng tác của các bạn học sinh cùng thời.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước rất vui mừng, phấn khởi và tự hào về những thành tựu mà nhà trường đã đạt được trong 70 năm qua. So với thời kỳ đồng chí học tập thì đến nay trường khang trang hơn, sạch đẹp hơn nhiều, quy mô to lớn và các điều kiện, phương tiện học tập thuận tiện và văn minh, hiện đại, đầy đủ hơn; trình độ và chất lượng giáo dục, đào tạo ngày càng cao hơn, tốt hơn. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhớ lại, thời đồng chí học thì trường lớp chật chội, nhà tranh, mái lá, sân đất; các phương tiện, phòng thí nghiệm, thư viện,… rất đơn sơ, thiếu thốn. Anh chị em học sinh phần lớn là ở xa, phương tiện đi lại rất khó khăn, hầu hết đi bộ hàng chục cây số. Nhiều người, trong đó có đồng chí phải đi ở nhờ, ở trọ, thậm chí vừa học vừa đi làm thêm để kiếm sống,… Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, không phải ngẫu nhiên nhà trường liên tục nhiều năm được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua và được đón nhận nhiều phần thưởng, nhiều huân, huy chương và các danh hiệu vinh dự cao quý khác,…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng những thành tích, kết quả mà các thế hệ của nhà trường đã đạt được, làm nên truyền thống vẻ vang và rất đáng tự hào. Đồng chí chia sẻ, không chỉ bây giờ mà ngay từ khi còn học tại trường cách đây gần 60 năm, đồng chí đã rất vui sướng, tự hào về mái trường mình được học. Nhớ lại năm 1962, nhà trường tổ chức cuộc thi bích báo giữa các lớp của khối 10, khi đó đồng chí học lớp 10B, đã viết bài thơ nhan đề “Năm cuối cùng của đời học phổ thông” với cảm xúc rất ngây thơ nhưng rất chân thành. Trong đó có các câu: Tôi vui tôi sướng biết bao nhiêu/Tôi học 10B – Nguyễn Gia Thiều/Nay đã trở nên “người anh cả”/Cuộc đời vui bay bổng cánh diều!… Làm gì đây cho đời thêm ý nghĩa/Năm cuối cùng của thời học phổ thông/Hay cứ để cuộc đời trôi lặng lẽ/Theo thời gian tẻ ngắt, lạnh lùng?!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin rằng, với truyền thống 70 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành, với nhiều thành tích và kinh nghiệm đã tích lũy được, trong thời gian tới, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều sẽ tiếp tục phát triển vươn lên, không ngừng tiến bộ, ngày càng thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn, đáp ứng tốt những yêu cầu mới ngày càng cao hơn, khó hơn, xứng đáng với danh xưng Nguyễn Gia Thiều, xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy và đòi hỏi của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta nói chung, của Thủ đô Hà Nội nói riêng, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, đất nước.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Ba, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng nhà trường.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng nhà trường 70 suất học bổng dành cho các học sinh tiêu biểu, xuất sắc; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhà trường một phòng máy vi tính.

Tin: VĂN BẮC, Ảnh: DUY LINH

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/11/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các đối tác và Hội nghị cấp cao Đông Á

Chiều 15-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, đã phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thưa Quốc vương và Quý vị đồng nghiệp,

Chào mừng Quý vị đến với Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các cấp cao liên quan.

Gắn kết và Chủ động thích ứng”, vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác, chúng ta đã có những ngày làm việc rất hiệu quả. Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh Covid-19, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm.

Cũng tại Hội nghị lần này, chúng ta đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, chúng ta nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Thưa Quý vị,

Năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách với khối lượng công việc khổng lồ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau hơn năm thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức.

Nhiều quyết sách quan trọng thống nhất tại các Hội nghị

– Lãnh đạo các nước ASEAN thông qua (i) Báo cáo Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nhất trí về sự cần thiết tiến hành (ii) Rà soát triển khai Hiến chương ASEAN, khẳng định nỗ lực phát huy tích cực vai trò của ASEAN thúc đẩy hợp tác tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN để mọi người dân, mọi vùng miền có được cơ hội đóng góp cho cộng đồng. Hội nghị cũng đã thông qua (iii) Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 với kỳ vọng xây dựng nền tảng vững chắc cho con đường phát triển phía trước của Cộng đồng ASEAN.

– Hướng tới một Cộng đồng ASEAN giàu bản sắc, lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng. Nhân dịp này, lãnh đạo các nước đã thông qua Bản Tường thuật về Bản sắc ASEAN và ra Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng. Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên được tổ chức, là cơ hội quý để phụ nữ các nước ASEAN đóng góp cho các nỗ lực phát triển và tăng trưởng bền vững của khu vực.

– Nhiều sáng kiến của ASEAN về hợp tác ứng phó Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh được công bố và đưa vào triển khai, như Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, Khung chiến lược ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp của ASEAN và Trung tâm y tế ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi. ASEAN cũng thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai đồng bộ trên cả ba trụ cột Cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, ổn định đời sống kinh tế – xã hội ở các quốc gia.

– Không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác, ASEAN nhất trí mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông – Nam Á (TAC) để Cuba, Colombia và Nam Phi tham gia, nâng tổng số lên 43 nước. Hội nghị cấp cao Đông Á EAS-15 cũng thông qua các tuyên bố quan trọng, trong đó có Tuyên bố về 15 năm EAS và Tuyên bố EAS về Hợp tác biển bền vững. Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo ASEAN+3 về Tăng cường năng lực tự cường kinh tế – tài chính trước các thách thức, một lần nữa khẳng định vai trò và thế mạnh của khuôn khổ ASEAN+3 trong ngăn ngừa và ứng phó các nguy cơ khủng hoảng kinh tế – tài chính ở khu vực. Việc ASEAN và các đối tác kết thúc đàm phán và ký chính thức Hiệp định RCEP thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các nước trong khu vực thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế, rất đáng khích lệ. Hơn 80 văn kiện được thông qua.

Thưa Quý vị,

Với những hành trang phong phú của năm 2020 và của các năm trước đây, ASEAN có thể tự tin vững bước vào thập niên thứ 6 – một chặng đường dài không ít thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn đang dần mở ra. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến các nước thành viên ASEAN, các đối tác, các tổ chức quốc tế và bạn bè của ASEAN đã ủng hộ và hợp tác chặt chẽ cùng Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Tôi cũng đánh giá cao nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của các cơ quan chuyên ngành ASEAN trên ba trụ cột và ở các cấp cũng như Ban Thư ký ASEAN đã chung tay làm nên những thành quả tích cực của ASEAN trong một năm đầy khó khăn như 2020. Vai trò thầm lặng của những người làm công tác chuyên môn, kỹ thuật phía sau hậu trường các cuộc họp trực tuyến năm nay đặc biệt có ý nghĩa, giúp chúng ta thu hẹp sự ngăn cách về không gian địa lý để duy trì ổn định các hoạt động hợp tác và trao đổi của ASEAN.

Hơn hết, xin cám ơn người dân các quốc gia thành viên ASEAN đã chia sẻ, đồng cảm và chung tay góp sức, ủng hộ các Chính phủ vượt qua muôn vàn cam go, thử thách để Cộng đồng ASEAN gắn kết, tự cường và tự tin tiến lên.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cám ơn thân ái đến các đồng nghiệp Việt Nam trong đội ngũ phục vụ Năm Chủ tịch ASEAN 2020 từ các bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Các bạn đã sát cánh đồng lòng ngày đêm để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Thưa Quốc vương và Quý vị,   

Việt Nam hoàn toàn tin tưởng rằng Brunei Darussalam, trong vai trò Chủ tịch kế tiếp sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Xin gửi đến Chủ tịch ASEAN 2021, Brunei Darussalam lời chúc tốt đẹp nhất.

Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan với các đối tác.

Xin cám ơn và chúc sức khỏe tất cả các Quý vị.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/11/2020

Lễ trao tượng trưng 1.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân Lào khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 13-11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ trao tượng trưng 1.000 tấn gạo là quà của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng nhân dân Lào để hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai nặng nề tại tỉnh Xa-văn-na-khệt. Tham dự buổi lễ tại Hà Nội, có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, đại diện một số cơ quan trung ương và lãnh đạo Đại sứ quán Lào tại Hà Nội. 

Cùng chứng kiến buổi lễ trực tuyến từ thủ đô Viêng Chăn, có Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít và lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, đại diện các bộ, ngành của Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau khi biết tin nhân dân tỉnh Xa-văn-na-khệt và các tỉnh lân cận chịu thiệt hại nặng nề do mưa lụt diện rộng gây ra vừa qua, trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết định trao tặng 1.000 tấn gạo để nhân dân Lào, tỉnh Xa-văn-na-khệt khắc phục hậu quả thiên tai và sớm ổn định cuộc sống. Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ phối hợp sớm vận chuyển và bàn giao cho phía Lào số gạo nêu trên. Trong bối cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đang được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội cùng các hội nghị cấp cao Mê Công với các đối tác lớn, việc trao tặng này cũng thể hiện tinh thần đoàn kết ASEAN và cho thấy ý nghĩa thiết thực của quan hệ hợp tác Mê Công.

Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã trao tặng món quà hết sức ý nghĩa này, đây là sự hỗ trợ rất kịp thời dành cho nhân dân Lào nói chung và nhân dân tỉnh Xa-văn-na-khệt nói riêng trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Thủ tướng Lào xúc động nhấn mạnh, Việt Nam cũng đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề do bão lụt gây ra tại các tỉnh miền trung, nhưng trên tinh thần đồng chí, anh em, vẫn quan tâm giúp đỡ nhân dân Lào; cho biết ngay khi nhận được số gạo này sẽ sớm chuyển đến tận tay nhân dân Lào tại các khu vực đang bị ảnh hưởng của thiên tai; đồng thời đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ luôn nỗ lực hết mình cùng phía Việt Nam không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Nhân dịp này, Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và chúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tấm biển tượng trưng món quà tặng 1.000 tấn gạo cho Phó Đại sứ Lào tại Việt Nam Chăn-thạ-phon Khăm-mạ-ni-chăn.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 13 tháng 11 năm 2020.

Tổng kết 30 năm công tác công an thực hiện đường lối của Đảng về công tác tôn giáo

Chiều 12-11, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm công tác Công an thực hiện đường lối của Đảng về công tác tôn giáo.

Dự hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt tổng kết 30 năm công tác Công an thực hiện đường lối của Đảng về công tác tôn giáo. Hội nghị đã tham luận, làm rõ hơn kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, rút ra bài học kinh nghiệm và góp ý bổ sung, hoàn thiện phương hướng công tác Công an thực hiện đường lối của Đảng về công tác tôn giáo trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong 30 năm qua, tình hình tôn giáo ở nước ta có rất nhiều thay đổi. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bình đẳng giữa các tôn giáo được quan tâm, tôn trọng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đồng bào có đạo yên tâm, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện, có những đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các tổ chức tôn giáo được công nhận cơ bản hoạt động theo đúng đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo trong đời sống xã hội.

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo có những tiến bộ; hệ thống pháp luật ngày càng được hoàn thiện. Hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng, thế trận an ninh nhân dân, nền an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân, nền quốc phòng toàn dân vùng có đạo được củng cố, tăng cường. Hoạt động đối ngoại về tôn giáo từng bước được mở rộng.

Theo Thường trực Ban Bí thư, với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an đã quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo; không ngừng đổi mới tư duy, chú trọng công tác nắm tình hình, chủ động phối hợp tham mưu với Đảng, Nhà nước, đề xuất cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chủ trương, giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh trong tôn giáo. Lực lượng Công an đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, lợi dụng vấn đề tôn giáo kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây rối trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác Công an thực hiện đường lối của Đảng về công tác tôn giáo, cần nâng cao vai trò của công tác vận động quần chúng, sự phối hợp của bộ, ban, ngành, địa phương trong thực hiện đường lối của Đảng về công tác tôn giáo.

Các cấp, ngành, lực lượng Công an cần quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ thực hiện công tác tôn giáo nói chung, công tác bảo đảm an ninh trong tôn giáo nói riêng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, luôn nêu cao trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật công tác, không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức về mọi mặt, nắm vững và thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo.

Phát biểu tổng kết và bế mạc hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, Công an các địa phương cần quán triệt thực hiện có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư.

Đại tướng Tô Lâm cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương trong suốt 30 năm lực lượng Công an thực hiện đường lối của Đảng về công tác tôn giáo. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội nói chung và bảo đảm an ninh trong tôn giáo nói riêng.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an để tiếp tục thực hiện có hiệu quả đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo thời gian tới.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 8/11/2020

Hoàn thành toàn bộ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Ngày 7-11, tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO 3) tổ chức Lễ hoàn thành toàn bộ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và đạt mốc sản lượng điện 40 tỷ kWh.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận; ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, các Sở, ngành, chính quyền địa phương, lãnh đạo GENCO 3 và các đơn vị trực thuộc.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong những dự án cấp bách trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong Quy hoạch phát triển Điện quốc gia giai đoạn 2006 – 2015 có xét đến năm 2025. Nhà máy do Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân quản lý và vận hành bao gồm hai tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1.244MW (2x622MW), với công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, thông số hơi dưới tới hạn.

Được khởi công xây dựng từ ngày 8-8-2010 và đưa vào vận hành thương mại trong Quý I-2015. Hằng năm, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của cả nước nói chung và khu vực miền nam nói riêng.

Hiện tại, Công ty còn được giao quản lý và vận hành Nhà máy điện Mặt trời Vĩnh Tân 2, được đưa vào vận hành phát điện thương mại vào ngày 24-6-2019, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trung bình hằng năm khoảng 60 triệu kWh.

Từ khi vận hành thương mại đến thời điểm hiện nay, tổng sản lượng điện sản xuất của Công ty đạt mốc 40 tỷ kWh. Hằng năm, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đóng góp vào ngân sách địa phương hơn 300 tỷ đồng; là đơn vị có trách nhiệm với địa phương, tích cực trong các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội, tài trợ xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn… với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Việc hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng Khu nhà hành chính Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, hạng mục cuối cùng của dự án là một cột mốc quan trọng, đánh dấu hoàn thành toàn bộ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Hình thành nên bộ mặt của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và là nơi đại diện để giao tiếp, làm việc với các đoàn làm việc trong nước và quốc tế.

Dịp này, Tổng Công ty Phát điện 3 đã trao tặng cho tỉnh Bình Thuận 12 căn nhà “Mái ấm yêu thương” với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng. Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân trao số tiền 50 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học huyện Tuy Phong.

Đình Châu

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 5/11/2020

Vietnam Airlines nhận ba giải thưởng lớn về du lịch

Ngày 4-11, Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards – WTA) công bố trao tặng cho Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) ba giải thưởng uy tín là: Hãng hàng không hàng đầu châu Á về bản sắc văn hóa, Hãng hàng không hàng đầu châu Á về hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt. 

Đây là lần thứ 5 liên tiếp VNA nhận được các giải thưởng của WTA ở cấp châu Á. WTA được ví như “Giải Oscar của ngành du lịch” nhằm vinh danh những nhà cung cấp dịch vụ du lịch, hàng không tốt nhất thế giới. Giải thưởng WTA ra đời vào năm 1993, với mục tiêu vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trong ngành công nghiệp dịch vụ, du lịch và lữ hành. Hiện nay, WTA được công nhận rộng rãi như một chứng nhận uy tín, khẳng định các thương hiệu dịch vụ, du lịch và lữ hành tốt nhất toàn cầu.

Ông Graham Cooke, Người sáng lập kiêm Chủ tịch WTA cho biết: “Bất chấp những thách thức chưa từng có mà ngành hàng không phải đối mặt trong năm nay, VNA tiếp tục thể hiện những nỗ lực phi thường trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cấp đội bay. Tôi rất phấn khởi vì hãng đã được cả giới du lịch thương mại và công chúng bình chọn là Hãng hàng không hàng đầu châu Á về hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt; Hãng hàng không hàng đầu châu Á về bản sắc văn hóa”.

Phó Tổng Giám đốc VNA Trịnh Hồng Quang chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi lần thứ 5 được nhận giải thưởng từ tổ chức danh giá WTA cấp khu vực châu Á. Thời gian qua, VNA cũng như các hãng hàng không trên thế giới đều trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, với trách nhiệm là một Hãng hàng không quốc gia, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần vào quá trình phục hồi ngành hàng không khu vực cũng như toàn cầu. Giải thưởng danh giá của WTA chính là sự ghi nhận cụ thể của cộng đồng và khách hàng quốc tế với những cống hiến của VNA.”

Năm 2019 đánh dấu bước tiến mới của VNA đối với hạng phổ thông đặc biệt khi lần đầu tiên triển khai hạng ghế này trên đường bay nội địa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh với tiêu chuẩn dịch vụ gần như hạng Thương gia. Trên các đường bay quốc tế, VNA phục vụ hạng phổ thông đặc biệt trên các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Âu, Australia.

Đối với hạng phổ thông, hành khách tiếp tục hưởng lợi từ lộ trình phát triển đội tàu bay và tiến tới dịch vụ 5 sao của VNA. Các dòng máy bay mới, hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu Boeing 787-10, Boeing 787-9, Airbus A350, Airbus A321neo gia nhập đội bay của VNA, đa dạng hóa trải nghiệm của hành khách. Dịch vụ kết nối internet trên máy bay A350 và giải trí không dây (wireless streaming) đem lại cho hành khách những trải nghiệm mới mẻ. Gần đây, hãng triển khai phục vụ 12 loại bánh tươi đa dạng các vị cho bữa ăn nhẹ hạng phổ thông và tăng cường các chương trình giải trí trên không cho hành khách.

 Bên cạnh sản phẩm đa dạng và chất lượng dịch vụ đẳng cấp 4 sao, VNA còn nổi bật bởi nét văn hóa Việt độc đáo và đặc sắc trên từng chuyến bay. Hãng đặc biệt chú trọng kết nối những giá trị văn hóa Việt vào trong sản phẩm dịch vụ của Hãng. Bên cạnh những hình ảnh quen thuộc như áo dài tiếp viên, biểu tượng hoa sen, Hãng phục vụ các món ăn mang đậm hương vị Việt Nam và trình chiếu các tác phẩm điện ảnh kinh điển của Việt Nam trong danh mục giải trí trên không…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 5/11/2020

Cứu người bệnh bị nhồi máu cơ tim tối cấp khi đang lái xe

Các bác sĩ Bệnh viện E vừa xử lý kịp thời cứu một người bệnh nam (46 tuổi) lái xe của một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội bị nhồi máu cơ tim khi đang lái xe. Theo đó, người bệnh đang trên đường đưa, đón học sinh đến trường thì bỗng nhiên bị lên cơn đau thắt ngực trái đến gần như “bất tỉnh” ngay tại chỗ. Người bệnh được đưa vào trạm y tế gần nhất và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Hồng Ngọc. Tại đây, người bệnh được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim tối cấp và được cấp cứu ban đầu, đồng thời nhờ “cứu viện” các bác sĩ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) trong việc thực hiện can thiệp đặt stent mạch vành. Sau khi được đặt stent ba giờ, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/11/2020

Khoa học, công nghệ giúp nông nghiệp giảm phụ thuộc vào thiên nhiên

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức tuần lễ kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2020. Ðây là dịp kết nối cung cầu công nghệ giữa các nhà khoa học, trường đại học và doanh nghiệp.

Nhiều công trình, sáng chế được giới thiệu với mong muốn tìm kiếm và chuyển giao tới doanh nghiệp. Sự kiện cũng có sự tham gia của hàng trăm chuyên gia công nghệ, sở hữu trí tuệ nhằm tư vấn công nghệ và quy trình kỹ thuật, tìm ra giải pháp, hướng phát triển chung cho mô hình sản xuất…

Những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp các bộ, ban, ngành, địa phương thúc đẩy sự tham gia chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh thiên tai, biến đổi khí hậu, việc ứng dụng khoa học – công nghệ giúp nền nông nghiệp giảm phụ thuộc vào thiên nhiên, tìm cơ hội phát triển trong khó khăn.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/11/2020

Lần đầu thực hiện thành công hai ca ghép ruột từ người cho sống

Bệnh viện Quân Y 103 vừa thực hiện thành công hai ca ghép ruột từ người cho sống trong hai ngày liên tiếp, 27 và 28-10. Bệnh nhân L.V.T. (26 tuổi) được ghép ruột từ mẹ đẻ. Bệnh nhân N.V.D. (42 tuổi) được anh trai hiến ruột.

Hai bệnh nhân được ghép ruột tại Bệnh viện Quân y 103 – Học viện Quân y đều là những trường hợp ruột đã mất hoàn toàn chức năng năng tiêu hóa và phải nuôi sống bằng cách truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch. Nếu không được ghép ruột, các bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến nuôi dưỡng tĩnh mạch và có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân D. vào viện với chẩn đoán suy ruột không hồi phục do hội chứng ruột ngắn type 1, rò đại tràng. Người đàn ông có tiền sử phẫu thuật ổ bụng năm lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột tại nhiều bệnh viện. Bệnh nhân đã phẫu thuật cắt khối lượng lớn ruột (chiều dài ruột non còn lại khoảng 80 cm) vào tháng 5-2007.

Bệnh nhân T. được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Quân Y 103 cuối tháng 9 với chẩn đoán suy mòn suy kiệt do hội chứng ruột cực ngắn type 3. Trước đó, anh bị viêm phúc mạc do hoại tử gần như toàn bộ ruột non nên được Bệnh viện huyện Than Uyên (Lai Châu) phẫu thuật cấp cứu cắt bộ phận này. Ruột anh T. chỉ còn lại gần 20 cm.

Tại Bệnh viện Quân Y 103, hai bệnh nhân được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Chỉ định ghép ruột là lựa chọn duy nhất để cứu sống hai bệnh nhân vì bộ phận này được xác định mất chức năng hoàn toàn, không thể hồi phục.

Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, gần 100 bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Quân y 103 được huy động tham gia vào ca phẫu thuật đặc biệt này. Bên cạnh đó, ca phẫu thuật còn có sự phối hợp của chuyên gia ghép tạng người Nhật Bản – GS Motoshi Wada, Bệnh viện Đại học Tohoku.

GS Quyết cho biết, ruột có chức năng hấp thu dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Vì nhiều lý do như bệnh lý bẩm sinh hoặc tai nạn, biến chứng, bộ phận này không thể đảm đương vai trò này. Lúc đó, người bệnh chỉ có thể sống nhờ nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch kèm theo biến chứng viêm, nhiễm trùng máu. 30-50% bệnh nhân ăn đường tĩnh mạch sẽ tổn thương gan do nhiễm trùng. Điều đó gây phức tạp khi người bệnh phải ghép đồng thời gan và ruột.

Ca phẫu thuật ghép ruột đặt ra cho các y, bác sĩ nhiều thử thách lớn. Trong đó, khó khăn nhất là việc lựa chọn cách ghép, đặc biệt là trong việc nối động mạch, tĩnh mạch từ ruột ghép vào cơ thể bệnh nhân. Các bác sĩ phải làm sao để mạch đó không bị xoắn lại, nhằm bảo đảm khả năng nuôi dưỡng ruột ghép, đây là điều rất khó.

Ghép ruột đem lại cho bệnh nhân cơ hội sống. Tuy nhiên, bệnh nhân được thay thế lượng ruột tương đối lớn, khoảng trên 1m. Điều đó đồng nghĩa khối lượng kháng nguyên đưa vào người nhận rất lớn. Đặc biệt, ruột có nhiều hệ bạch huyết. Đường tiêu hóa có đặc trưng là mở, thường xuyên ăn uống, tạo nên hệ thống kháng nguyên rất lớn.

Cũng theo Giám đốc Học viện Quân y, ghép ruột có một vấn đề khó hơn so với các dạng ghép tạng khác là về dùng thuốc chống thải ghép và chống nhiễm trùng.

Hai ca ghép ruột diễn ra 12-14 giờ. Hiện tại, hai người cho ruột ổn định sức khỏe. Hai bệnh nhân ghép ruột đang được theo dõi, điều trị tích cực. Các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Về phía người hiến, chuyên gia cho biết ruột người thông thường dài 5-9 m, khi cho đi một phần, số còn lại vẫn đủ dùng. Sau một tháng, người cho sẽ quay lại sinh hoạt bình thường và không cần dùng thuốc.

Theo GS Đỗ Quyết, tháng 12-2019, Học viện Quân Y được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện đề tài: “Nghiên cứu triển khai ghép ruột từ người cho sống” và ông là chủ nhiệm đề tài.

Học viện Quân Y tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hoá chất…, và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm ghép ruột trên người với các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản).

Với hai ca ghép ngày 27 – 28-10, Bệnh viện Quân Y 103 trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ghép ruột thành công, tương tự năm tạng trước đó (thận, tim, gan, tụy, phổi).

“Hiện thế giới chỉ có 61 trung tâm ghép ruột ở 19 nước với khoảng 1.000 ca được triển khai. Việt Nam trở thành quốc gia thứ 20 ghép ruột thành công. Đây là một thành tựu trong ghép tạng cũng như đem lại tương lai tươi sáng cho bệnh nhân”, GS Quyết nói.

GS, TS Phạm Gia Khánh, nguyên Giám đốc Học viện Quân Y cho biết thêm, tương tự thế giới, ruột là tạng cuối cùng được ghép thành công. Ca ghép ruột đầu tiên trên thế giới vào năm 1988. Tại Việt Nam, ruột cũng là tạng thành công cuối cùng sau 28 năm kể từ ca ghép thận đầu tiên. Như vậy, Việt Nam đã theo kịp ghép tạng thế giới.

Theo GS Wada, ở Nhật Bản, tỷ lệ bệnh nhân ghép ruột sống thêm năm năm là khoảng 80% và sống từ 10 năm trở lên là 60%.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/11/2020

Trình diễn vở nhạc kịch Những người khốn khổ tại Hà Nội

Sau sáu tháng dàn dựng, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) vừa hoàn thành vở nhạc kịch Những người khốn khổ và sẽ công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 21 đến 24-11.

Vở nhạc kịch được dàn dựng dựa trên tác phẩm văn học kinh điển cùng tên của đại văn hào Vích-to Huy-gô mang đậm giá trị nhân văn về tình người, nhất là trong cuộc sống thực tại đang chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Là câu chuyện về một giấc mơ tan vỡ, của tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội, vở diễn chuyển tải thông điệp hướng nhân loại tới tình đoàn kết và niềm tin vào tương lai, trong đó, những ranh giới về không gian và thời gian, ranh giới về sắc tộc và văn hóa đều bị xóa nhòa. Tham gia biểu diễn cùng các diễn viên của nhà hát có các nghệ sĩ nước ngoài trong Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/11/2020

Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng 11-11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam”. Đây là hoạt động nghiệp vụ thường xuyên của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm tôn vinh những nhà báo lão thành, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng.

Dự Tọa đàm, có đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư.

Phát biểu ý kiến tại Tọa đàm, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, nhà báo Phan Quang là một trong những tên tuổi tiêu biểu trong lịch sử 70 năm xây dựng, phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam; tấm gương điển hình, có tầm ảnh hưởng, lan tỏa về giá trị nghề nghiệp, cần tuyên truyền, học tập, tri ân.

Đồng tình với ý kiến nêu trên, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, nhà báo Phan Quang là một chính khách, nhà văn hóa, nhà báo thuộc tốp đầu của nền báo chí cách mạng nước nhà. Ông còn là nhà văn, dịch giả tài năng, đa diện, nhà hoạt động nghị trường trong nhiều khóa, một người thầy, người thủ trưởng gần gũi, nhân hậu, người bạn thân thiết của nhiều nhà báo, nhà văn trong nước cũng như quốc tế.

Nhà báo Phan Quang SN 1928, tên thật là Phan Quang Diêu, nguyên quán xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Ông viết báo từ năm 20 tuổi, từng công tác tại Báo Cứu Quốc Liên khu IV, Báo Nhân Dân, Tạp chí Người làm báo, Ban Tuyên huấn T.Ư, Bộ Thông tin, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội…

Nhà báo Phan Quang là đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa VIII, IX, X; đảm trách chức vụ Phó Tổng Thư ký, Tổng Thư ký rồi Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam các khóa V và VI. Ngoài ra, ông từng làm Phó Chủ tịch Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương; thành viên Ban lãnh đạo Liên đoàn Báo chí ASEAN.

Nhiều năm Ông làm Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Pháp… Hơn 70 năm cống hiến, sáng tạo, dù ở bất cứ cương vị nào, nhà báo Phan Quang cũng luôn tâm huyết làm tròn trọng trách được giao.

Tọa đàm là hoạt động nghiệp vụ thường xuyên của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm tôn vinh những nhà báo lão thành, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam; kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 70 năm Hội Nhà báo Việt Nam, 75 năm Đài Tiếng nói Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Ngọc Vy

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 12/11/2020

Năm kỷ lục quốc gia mới tại Giải vô địch bắn súng toàn quốc

Giải vô địch bắn súng toàn quốc Cúp Liên đoàn bắn súng Việt Nam 2020 tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Hà Nội đã kết thúc chiều 11-11. Đoàn Quân đội với lực lượng vận động viên mạnh, đồng đều trong đó có nhiều tuyển thủ quốc gia đã giành ngôi vô địch toàn đoàn với 19 Huy chương vàng (HCV), 17 Huy chương bạc (HCB) và 11 Huy chương đồng (HCĐ). 

Đoàn Hà Nội tại Giải này thi đấu không thành công, giành 10 HCV, 6 HCB và 12 HCĐ xếp vị trí thứ hai toàn đoàn. Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh có sự tiến bộ mạnh mẽ, giành vị trí thứ ba toàn đoàn với 7 HCV, 4 HCB và 12 HCĐ. Dù có tới 13 đoàn thi đấu, nhưng chỉ có năm đoàn giành được HCV trong tổng số 40 bộ huy chương, chín đoàn có huy chương.

Giải vô địch bắn súng toàn quốc 2020 được tổ chức sau khi khống chế được Covid-19, mặc dù các vận động viên bị ảnh hưởng rất nhiều trong thời gian cách ly khiến quá trình tập luyện bị gián đoạn, nhiều đoàn không thể đi tập huấn nước ngoài cũng như tập huấn trong nước nhưng rất bất ngờ khi có tới tám lần kỷ lục quốc gia được phá. Tổng cục Thể dục – Thể thao đã công nhận năm kỷ lục quốc gia mới tại giải đấu.

Ở nội dung 10m súng trường hơi nữ đã có bốn kỷ lục cá nhân và đồng đội được thiết lập, trong đó Lê Mộng Tuyền (Thành phố Hồ Chí Minh) lập cả kỷ lục cá nhân (624,1 điểm) và đồng đội đội Thành phố Hồ Chí Minh (1.859,2 điểm). Đội Quân đội (gồm hai VĐV Huyền Trang và Thành Nam) phá kỷ lục 10m súng trường hơi hỗn hợp đồng đội (6,7,6 điểm).

Ở nội dung 10m súng trường hơi di động hỗn hợp nam, cả hai đội Quân đội và Hà Nội cùng phá kỷ lục với thành tích 1.093 điểm). Đội quân đội (Hiền Khanh, Nguyễn Phương, Thanh Thảo) phá kỷ lục 50m súng trường hơi ba tư thế nữ (3.426 điểm).

Năm nay, lần đầu tiên Liên đoàn bắn súng Việt Nam thực hiện xã hội hoá đã nhận được sự tài trợ của nhiều đơn vị như Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà Sunico, Công ty Cổ phần Đại Dương.

Với sự tài trợ này, tiền thưởng cho các nội dung cá nhân đã tăng lên mức 10 triệu đồng cho HCV, năm triệu đồng cho HCB và ba triệu đồng cho HCĐ trong khi những năm trước Liên đoàn bắn súng Việt Nam chỉ trao thưởng 300 nghìn đồng duy nhất cho các nội dung HCV.

Việc hầu hết vận động viên giữ được phong độ là tín hiệu đáng mừng khi Việt Nam đăng cai Sea Games 2021 mà bắn súng luôn là môn thể thao mũi nhọn.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/11/2020

Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh

Từ ngày 30-10 đến 1-11, tại Trung tâm Văn hóa, thể thao vùng đông bắc, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh diễn ra sự kiện Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng đông bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ ba – năm 2020.

Lễ khai mạc được tổ chức với chương trình nghệ thuật “Tiên Yên – nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng đông bắc”. Gần 700 diễn viên, nghệ nhân dân gian đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh đã mang đến một chương trình nghệ thuật đặc sắc, công phu.

Cũng trong lễ khai mạc, các cấp, ngành, địa phương đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ. Tuần văn hóa, thể thao còn diễn ra nhiều hoạt động: Hội thi các môn thể thao dân tộc và biểu diễn trò chơi dân gian, hội chợ, chợ phiên Hà Lâu, hội thi Vua gà…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/11/2020

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Ngày 9-11, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan. 

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc CDC TP Hà Nội cùng chín đồng phạm cùng về tội danh Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số Hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19, khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn hai tỷ đồng. Tuy nhiên, CDC Hà Nội đã mua vào với giá cao gấp khoảng ba lần giá nêu trên. Kết quả điều tra xác định các bị can trong vụ án đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị Hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Nhật Cảm chịu trách nhiệm chính trong việc chỉ định thầu gói thầu mua sắm thiết bị phòng, chống dịch. Bị can Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, trực tiếp thoả thuận, thống nhất giá mua sắm thiết bị y tế. Khi thực hiện, cựu Giám đốc CDC Hà Nội là người ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với doanh nghiệp. Hành vi của bị can Cảm tạo điều kiện cho các đồng phạm làm giả hồ sơ để hợp thức hóa các thủ tục chỉ định thầu.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/11/2020

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 10-1, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ Chính trị nhận thấy:

 1. Ðối với đồng chí Hoàng Trung Hải

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II), cụ thể là:

– Thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng Hợp đồng EPC số 01#, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu EPC số 01# của Dự án TISCO II và tăng chi phí Phần C của Hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

– Thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo Quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách Phần C ra khỏi Hợp đồng EPC số 01# và giao cho Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam thực hiện, làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý Hợp đồng EPC nói trên.

– Ðồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho MCC không đúng với Hợp đồng EPC số 01# của Dự án TISCO II.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của đồng chí Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Ðảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của đồng chí đối với Ðảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102-QÐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải bằng hình thức Cảnh cáo.

 1. Ðối với đồng chí Triệu Tài Vinh

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, đồng chí đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, cụ thể là:

– Chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy về để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang; một số cán bộ, đảng viên của tỉnh bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý. Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý; khi xảy ra vụ việc xử lý thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi. Chấp hành không nghiêm quy định của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Ðảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

– Có em gái vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Sau khi bị phát hiện, đồng chí còn né tránh trách nhiệm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định của T.Ư Ðảng.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Triệu Tài Vinh đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân đồng chí.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả vi phạm, căn cứ Quy định số 102-QÐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Triệu Tài Vinh bằng hình thức Khiển trách.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/11/2020

Xử phạt hai công ty sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất thuốc đối với hai công ty. 

Theo đó, phạt Công ty cổ phần Dược Trung ương 3 số tiền 50 triệu đồng, do sản xuất viên nén bao phim Ceteco Melocen 7,5 SĐK VD-20132-13, số lô 01/280318, HD 280321 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan, vi phạm chất lượng mức độ 3. Phạt Công ty cổ phần Dược Vật tư y tế Hải Dương số tiền 70 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc viên nang mềm Aciclovir 400 mg, SĐK VD24375-16, số lô 050918, NSX 240918, HD 240921 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan, vi phạm chất lượng mức độ 2.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 3/11/2020

Tuyên án các bị cáo trong vụ án tại ngân hàng BIDV

Chiều 2-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Theo đó, hai bị cáo cùng là nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV là Trần Lục Lang bị tuyên phạt 8 năm tù, Ðoàn Ánh Sáng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 18 năm tù giam về các tội danh “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tuyên án, Hội đồng xét xử nhận định, nhiều bị cáo trong vụ án nguyên là cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định về cho vay. Ðối với các bị cáo liên quan đến Công ty Trung Dũng, đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại lớn cho BIDV.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/11/2020

Thông cáo báo chí Kỳ họp 49 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ngày 3-11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo cho biết, vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ 49. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Sau khi xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, UBKT T.Ư nhận thấy:

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Ngân hàng Nhà nước và cá nhân đồng chí. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Văn Bình.

Sau khi xem xét trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.

Đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, trong thời gian giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công thương đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng. Tuy nhiên, do đồng chí đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

Sau khi xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu và kết quả giám sát đối với: Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận; Ban cán sự đảng và đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Quy chế làm việc, công tác cán bộ, thực hiện nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm nêu gương; UBKT T.Ư yêu cầu các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát nêu trên phát huy ưu điểm, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét, giải quyết tố cáo đối với một số trường hợp và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: