Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 3, 2021

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 2 tháng 7 năm 2021)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:51 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 2 tháng 7 năm 2021.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 31/7/2021

Toàn Đảng, toàn dân thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, mức độ lây lan nhanh và có thể còn kéo dài, nhất là ở các tỉnh, thành phố phía nam, gây tổn hại lớn sức khỏe của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội.

Thực tế đặt ra yêu cầu công tác phòng, chống dịch trong cả nước phải nâng lên mức cao nhất. Trước tình hình ấy, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngày 30/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài chung sức, đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Có thể nói, kể từ khi xuất hiện dịch bệnh vào đầu năm 2020, nước ta đã có những cách làm bài bản, khống chế thành công các đợt dịch bùng phát, được thế giới ghi nhận là một quốc gia an toàn, thể hiện rõ tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Ðó là vì Ðảng, Nhà nước đã có sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, tạo sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh và an toàn xã hội. Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Ðảng, Nhà nước đã có rất nhiều cuộc họp cho ý kiến về nhiệm vụ phòng, chống dịch; Thường trực Ban Bí thư có sáu công điện chỉ đạo… Nhờ đó, nhiều chính sách đã được ban hành kịp thời để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn. Nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch được tăng cường từ nguồn ngân sách nhà nước và sự đóng góp của toàn xã hội vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc-xin phòng Covid-19. Bộ Chính trị, Ban Bí thư ra chủ trương mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho nhân dân. Việc mua, sử dụng vắc-xin được tiến hành khẩn cấp, áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật và tổ chức tiêm phòng nhanh, an toàn. Ðồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2… Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là các ngành y tế, quân đội, công an đã chủ động, nhạy bén, nỗ lực hết sức với nhiều biện pháp kịp thời, sáng tạo, hiệu quả, kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh. Toàn dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, chấp hành thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch do Chính phủ chỉ đạo và các quy định của địa phương, khắc phục những khó khăn trước mắt, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống trong trạng thái bình thường mới…

Tuy nhiên, đợt dịch bùng phát lần thứ tư diễn ra từ đầu tháng 5 đến nay có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước tới nay với diễn biến rất khó lường ở nhiều địa phương, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, đe dọa đời sống, sức khỏe của nhân dân. Gần nửa tháng qua, 19 tỉnh, thành phố phía nam áp dụng Chỉ thị 16 kết hợp với nhiều biện pháp tăng cường, nhưng số ca nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng; nhất là tại TP Hồ Chí Minh, dịch lây lan rất rộng và sâu. Nhiều giải pháp mới đã được triển khai, nhưng để kiểm soát tình hình, thời gian sẽ lâu hơn dự kiến, có thể kéo dài hằng tháng. Yêu cầu đặt ra là phải chăm lo cho sức khỏe của nhân dân là trên hết, hạn chế đến mức thấp nhất số người chết, giảm bệnh nhân có diễn biến nặng, không để dịch lây lan rộng các tỉnh, thành phố trong cả nước, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội. Mới đây, Thường trực Ban Bí thư có công điện nêu rõ, trong tình hình cấp bách hiện nay, yêu cầu toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là Kết luận của Bộ Chính trị, ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Quốc hội tán thành để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện một số giải pháp cấp bách để nhanh chóng kiểm soát tình hình.

Hơn lúc nào hết, vai trò lãnh đạo của Ðảng cần phải được hiện diện rõ nét trong thực tiễn đời sống thông qua hoạt động của cấp ủy các cấp, nhất là người đứng đầu và các đảng viên. Ðó là tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, là phong cách nêu gương để tập hợp lực lượng, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp theo phương châm “bốn tại chỗ” sao cho phù hợp, bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch. Việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân hay hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu phải bảo đảm tính đồng bộ mà linh hoạt và sáng tạo để người dân có thể tiếp nhận được kịp thời, hạn chế những khó khăn trong sinh hoạt. Thực tế cho thấy, tùy vào đặc điểm địa bàn, tình hình dân cư, công tác tổ chức phòng, chống dịch và các hoạt động liên quan ở mỗi nơi đều rất khác nhau, đòi hỏi người lãnh đạo, chỉ huy tại chỗ phải nắm chắc tình hình, dự báo được tình hình, chủ động ứng phó nhanh và sáng tạo trên cơ sở các quy định, nguyên tắc; không được để bị động, bất ngờ trước diễn biến mới; không trông chờ cấp trên chỉ đạo vì việc lây nhiễm diễn ra rất nhanh với biến chủng Delta. Lãnh đạo chính quyền các địa phương cần tập trung cao nhất công sức, thời gian và ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Từng người dân cần thấy rằng phòng, chống dịch không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền, của các lực lượng chức năng mà còn là trách nhiệm của chính bản thân. Mỗi gia đình, mỗi ngõ phố, mỗi cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp phải thực sự là “pháo đài” phòng, chống dịch bệnh.

Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, cố gắng khắc phục khó khăn, thiếu thốn, hướng tới mục tiêu chung. Trên khắp cả nước, tinh thần xung phong, tình nguyện, sự đoàn kết, tấm lòng tương thân, tương ái được phát huy cao độ, góp phần củng cố niềm tin và sức mạnh trong cuộc chiến cam go này. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Ðảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng” thêm một lần hiệu triệu toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, khó khăn, gian khổ nào cũng vượt qua, quyết tâm chiến thắng cho bằng được dịch bệnh, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội, tiếp tục đưa đất nước tiến lên trên con đường đổi mới.

Hạnh Nguyễn

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/7/2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn dân phòng, chống đại dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi.

Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài,

Trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội; ban hành kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19…

Các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như giãn cách, cách ly xã hội, “chiến lược vaccine”, “vaccine và biện pháp 5K”… để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của nhân dân trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; cảm ơn cộng đồng quốc tế đã đồng hành, ủng hộ, chung tay góp sức cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch; biểu dương sự vào cuộc kịp thời, tích cực của cả hệ thống chính trị đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh; phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội và mọi mặt của đời sống.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Tôi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ Trung ương tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công việc hệ trọng này.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của Đất nước ta, Dân tộc ta!

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/7/2021

Chủ tịch nước Thủ tướng Chính phủ tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ

Sáng 29/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Lloyd Austin sang thăm chính thức Việt Nam, đúng thời điểm Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước tại Kỳ họp thứ nhất, khóa XV; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước thông tin với Bộ trưởng Lloyd Austin về cuộc chiến phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam với hàng loạt biện pháp mạnh mẽ được triển khai, trong đó có giãn cách xã hội nhằm bảo vệ người dân; cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine ngừa Covid-19, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc tiếp cận các nguồn vaccine khác để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng cho người dân; đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Lloyd Austin và Bộ trưởng Phan Văn Giang.

Đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Bộ Quốc phòng hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; cho rằng việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ song phương.

Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Hoa Kỳ trong khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm quân nhân mất tích, rà phá bom mìn, xử lý hậu quả chất độc da cam/dioxin, hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc…

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Chủ tịch nước cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Quốc phòng hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu. Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với ASEAN vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam mong muốn đón Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vui mừng thông báo với Chủ tịch nước kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang; cho biết Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục chứng kiến sự phát triển thịnh vượng, hùng cường của Việt Nam; mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Việt Nam.

Bộ trưởng Lloyd Austin bày tỏ vui mừng việc Hoa Kỳ hỗ trợ năm  triệu liều vaccine ngừa Covid-19 giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu; khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực.

Bộ trưởng Lloyd Austin khẳng định, Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh; cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ tích cực tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh; đề nghị hai bên nghiên cứu, nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Chia sẻ tình cảm và ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, Bộ trưởng Lloyd Austin bày tỏ mong muốn sớm quay trở lại thăm Việt Nam.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 30/7/2021

Thiết lập khẩn cấp ba trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh

Với yêu cầu tăng số giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân nặng tại TP Hồ Chí Minh lên 3.000 giường, Bộ Y tế điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến Trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh.

Sáng 29/7, GS, TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Y tế đã làm việc với Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bệnh viện tuyến Trung ương chi viện nhân lực, thành lập 3 trung tâm hồi sức tích cực

Theo Bộ trưởng Y tế cho hay, trận chiến chống dịch tại TP Hồ Chí Minh nặng nề nhất từ trước đến nay. Dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của Bộ Y tế, thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Vấn đề chính cần quan tâm nhất của TP Hồ Chí Minh tại thời điểm này là phải cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

Để tiếp thêm sức mạnh trên mặt trận điều trị, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo cục/vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19.

“Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Giám đốc các bệnh viện Trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức Covid-19 này”, Bộ trưởng cho hay.

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 (bệnh viện này đã đi vào hoạt động và đang tập trung điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch), Bộ Y tế sẽ cùng với thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

GS, TS Trần Bình Giang cho biết, ngay chiều qua, bệnh viện đã đưa ê-kip gây mê hồi sức vào TP Hồ Chí Minh, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của bệnh viện để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại TP Hồ Chí Minh.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường.

Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại Bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều nay, đoàn sẽ lên đường bay vào TP Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Giám đốc các bệnh viện tuyến Trung ương cho rằng tùy theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TP Hồ Chí Minh cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc.

Về cơ sở vật chất, dựa trên các điều kiện đã có của các bệnh viện, sẽ thiết lập trung tâm hồi sức tích cực dần dần đáp ứng công năng điều trị.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng để các trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các trung tâm hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TP Hồ Chí Minh cần bảo đảm các công tác hậu cần để các trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập các Trung tâm Hồi sức tích cực này này với tinh thần “nhanh nhất vì sức khoẻ người dân”.

Bảo đảm cung cấp đủ ô-xy cho điều trị

Để bảo đảm ô-xy điều trị bệnh nhân nặng, ThS Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải bảo đảm sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng, chống dịch.

Một số đơn vị sản xuất đặc thù sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất ô-xy, khí nén khi cần. “Chúng tôi khẳng định nguồn cung cấp khí ô-xy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu”, ông Tuấn nói. Hiện, TP Hồ Chí Minh có 10 đơn vị đang cung ứng ô-xy.

Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều hôm nay (29/7), các nhà cung cấp sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng.

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải bám sát nội dung này với yêu cầu “Không được phép để thiếu ô-xy cho công tác điều trị ở thành phố”.

Về vấn đề cung ứng thuốc bảo đảm cho điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường khẳng định đến nay, việc cung ứng thuốc vấn bảo đảm phục vụ điều trị.

Đối với một số thuốc đặc thù, dịch chuyền, Cục Quản lý Dược đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo lại Cục Quản lý Dược để cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp.

Liên quan đến công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết có 10 bệnh viện tuyến Trung ương đang hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch. Cục cũng đã yêu cầu các bệnh viện tuyến Trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP Hồ Chí Minh khi có yêu cầu.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/7/2021

Quyết tâm cao nhất vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội (QH) khóa XV diễn ra trong bối cảnh toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng. Nhất là chúng ta vừa tổ chức thành công rất tốt đẹp cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ðặc biệt, cả nước đang ngày đêm đoàn kết, chung lòng, sẻ chia khó khăn để quyết tâm vượt qua dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm. Kỳ họp lần này có vai trò rất quan trọng, đặt nền tảng cho hoạt động của QH khóa XV, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ban hành quyết sách đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân.

Tại kỳ họp, một lần nữa ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu QH và đại biểu HÐND các cấp được khẳng định sâu sắc. Ðây là một cuộc bầu cử đặc biệt, một sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước và quốc tế.

Dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo của QH, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ Trung ương đến địa phương, cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thật sự là Ngày hội lớn của toàn dân.

Qua đó ghi dấu ấn sâu sắc trong lịch sử QH nước ta, được dư luận quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Thành công của cuộc bầu cử càng khẳng định sức mạnh vĩ đại của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của nhân dân.

Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, QH đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp thứ nhất là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức, bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Với sự tín nhiệm cao, QH đã bầu Chủ tịch QH, các Phó Chủ tịch QH, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, lãnh đạo các cơ quan của QH, Tổng Thư ký QH , Tổng Kiểm toán nhà nước; bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; bầu Thủ tướng Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các thành viên khác của Chính phủ…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hằng ngày, hằng giờ gây ra những khó khăn, vất vả cho cuộc sống nhân dân và tác động tiêu cực tới quá trình phát triển kinh tế – xã hội đất nước, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận và thống nhất cùng Chính phủ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ, giải pháp trong những tháng cuối năm 2021. Trong đó, cả hệ thống chính trị tiếp tục bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình để đưa ra quyết sách kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ðề cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện hiệu quả, thành công các chương trình, kế hoạch, các nhiệm vụ chính trị được giao.

Cả nước đồng lòng kiên định thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Cơ quan chức năng các bộ, ngành tăng cường các biện pháp siết chặt kỷ luật tài chính – ngân sách nhà nước, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Quán triệt tinh thần phát triển kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với các đối tượng yếu thế. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng, an ninh; củng cố, mở rộng các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, để tập trung nguồn lực cao nhất phòng, chống dịch Covid-19, QH quyết định một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bảo đảm chủ động, linh hoạt, kịp thời, có hiệu quả hơn. QH đã thống nhất điều chỉnh chương trình kỳ họp kết thúc sớm ba ngày làm việc so với dự kiến, nhưng vẫn bảo đảm tốt chất lượng các công việc đề ra.

Sau chín ngày làm việc, các đại biểu tập trung xem xét, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, như: tình hình thực hiện ngân sách nhà nước; kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và Chương trình giám sát của QH…

Kỳ họp thứ nhất của QH khóa XV kết thúc tốt đẹp, với những quyết sách quan trọng sẽ tiếp thêm sức mạnh để cả nước thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra hiện nay là chăm lo, bảo vệ sức khỏe của người dân; cố gắng cao nhất bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Các cơ quan, từ Trung ương đến địa phương, nhất là các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, tình nguyện viên… nỗ lực, cố gắng không ngừng để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

QH Việt Nam đồng lòng, nỗ lực tập trung làm tốt công tác thể chế hóa, cụ thể hóa các quyết sách quan trọng được khẳng định tại Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng. Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, qua đó đáp ứng kịp thời những yêu cầu đặt ra cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Các đại biểu QH tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì nước, vì dân, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt để thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được cử tri, nhân dân giao phó.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/7/2021

CPI tháng 8 tăng 0,62%

Ngày 29/7, Tổng cục Thống kê công bố, Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7/2021 tăng 0,62% (khu vực thành thị tăng 0,64%; khu vực nông thôn tăng 0,6%) so tháng trước. 

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính có 7 nhóm tăng giá so với tháng trước, 3 nhóm giảm giá, riêng nhóm hàng hóa và dịch vụ khác giữ giá ổn định.

Cụ thể trong 7 nhóm hàng tăng giá, nhóm giao thông có mức tăng so với tháng trước cao nhất với 2,36% (làm CPI chung tăng 0,23 điểm phần trăm) do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng, dầu vào ngày 26/6/2021, 12/7/2021 và 27/7/2021, trong đó giá xăng E5 tăng 730 đồng/lít so với tháng trước, giá xăng A95 tăng 770 đồng/lít, giá dầu diezen tăng 260 đồng/lít.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,88% so với tháng trước, chủ yếu do các đợt nắng nóng trong tháng làm chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 3,38%, bên cạnh đó giá gas tăng 7,77% do giá gas trong nước điều chỉnh tăng 30.000 đồng/bình 12 kg sau khi giá gas thế giới tăng 92,5 USD/tấn.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,67% so với tháng trước do nhu cầu tích trữ hàng hóa của người dân tại một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội tăng đột biến làm giá lương thực, thực phẩm tăng. Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,18% so với tháng trước do nhu cầu tiêu dùng đồ uống giải khát trong mùa hè tăng cao cùng với giá thuốc lá tăng do nguồn cung giảm.

Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,06% chủ yếu do giá xà phòng và các chất tẩy rửa tăng khi nhu cầu tiêu dùng tăng trong mùa dịch. Nhóm giáo dục tăng 0,03% do giá văn phòng phẩm tăng 0,25%.

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,03%, trong đó giá thuốc các loại tăng 0,12%.

Trong 3 nhóm hàng giảm giá, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 giảm 0,1% so với tháng trước, chủ yếu do giá du lịch trọn gói giảm 0,05%; giá khách sạn, nhà khách giảm 0,41%; giá cây, hoa cảnh giảm 0,53%.

Nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,05% so với tháng trước do giá điện thoại di động giảm 0,12% và phụ kiện điện thoại thông minh, máy tính bảng giảm 1,77%.

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,03% do nhu cầu tiêu dùng giảm khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/7/2021

Sơn La xuất khẩu nhãn sang thị trường EU và Vương quốc Anh

Giữa tháng 7 vừa qua, lô nhãn Sông Mã (Sơn La) đầu tiên đã được xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh. Dù lô nhãn đầu tiên xuất khẩu sang thị trường này chỉ khoảng 2,5 tấn, song đây là dịp chào hàng tốt, là động lực rất lớn để gia tăng xuất khẩu sang khối thị trường này trong năm nay.

Ông Vũ Ngọc Cảnh, Tổng Giám đốc Công CP Nông nghiệp hữu cơ Fusa, đơn vị xuất khẩu nhãn Sơn La sang EU và Vương quốc Anh cho biết, chúng tôi đánh giá cao chất lượng nhãn năm nay, quả nhãn to, cùi dày và đậm vị ngọt, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Châu Âu và thị trường Vương quốc Anh. Sau lô nhãn xuất khẩu đầu tiên này, công ty cam kết tiếp tục thu mua hơn 40 tấn nhãn quả tươi của Hợp tác xã Hoa Mười (Sông Mã) để tiếp tục xuất khẩu.

Trước đó, vào giữa tháng 6, 25 tấn xoài tượng da xanh của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cũng được xuất khẩu sang thị trường Australia. Tại đây, xoài Sơn La đã được quảng bá mạnh và bán với giá gần 300 nghìn đồng/kg. Xoài Sơn La cũng xuất khẩu thành công sang Anh và một số quốc gia EU khác. Việc xuất khẩu thành công sản phẩm nông sản sang các thị trường khó tính đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, khẳng định được vị thế, giá trị của các mặt hàng nông sản trên thị trường quốc tế, góp phần thúc đẩy sản xuất tại cơ sở, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ở một mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác là gạo, trong khi xuất khẩu gạo nói chung có xu hướng giảm thì xuất khẩu gạo ST24 và ST25 đang tăng trưởng tương đối tốt. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt gần 3 triệu tấn với trị giá 1,64 tỷ USD, giảm 14,8% về lượng và 4,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh chung đó, gạo ST25 và ST24 lại có mức tăng trưởng cao, dù mới được đưa vào sản xuất thời gian gần đây.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo ST24 đạt 23.560 tấn, tăng 800% so với cùng kỳ năm ngoái và gạo ST25 đạt 2.570 tấn, tăng đến 1.470% so với cùng kỳ. Trong đó, có khoảng 90% lượng gạo ST24 được bán cho Trung Quốc và gần như 100% gạo ST25 được xuất khẩu đi thị trường Mỹ.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lượng xuất khẩu gạo ST24 và ST25 tăng cao do nguồn cung đang dần cải thiện trong khi nhu cầu ở các thị trường vẫn rất lớn. Thời điểm năm 2019, khi gạo ST25 mới đạt giải gạo ngon nhất thế giới, ông Hồ Quang Cua (cha đẻ của gạo ST25) phải mất bốn đến năm tháng để nhân giống và mất khoảng một năm sau mới cho thu hoạch. Đến năm 2021, lượng gạo ST25 bắt đầu nhiều hơn để bán ra thị trường.

Đó là những điểm sáng đáng ghi nhận của tình hình xuất khẩu nông sản trong nửa đầu năm. Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm đứt gãy nhiều hoạt động sản xuất, xuất khẩu, nhưng bằng sự chủ động, linh hoạt, xuất khẩu nông sản vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế năm nay. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 6 tháng đạt trên 24,23 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó nông sản chính 10,40 tỷ USD, tăng 13,3%; thủy sản 4,05 tỷ USD, tăng 12,5%; lâm sản 8,7 tỷ USD, tăng 61,5%…

Sự tăng trưởng vượt trội này có được là nhờ vào sự nỗ lực của doanh nghiệp xuất khẩu trong việc ứng phó linh hoạt với các diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 trên toàn cầu cũng như nỗ lực mở rộng thị trường, tránh được tình trạng tập trung vào một số ít thị trường truyền thống. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn và Bộ Công thương đã đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, nỗ lực mở cửa thị trường, tận dụng lợi thế từ các FTA.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 24/7/2021

Tuần lễ thanh long Việt Nam tại Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, nhằm thúc đẩy tiêu thụ thanh long và hướng đến thế hệ trẻ tại Úc để xây dựng thương hiệu bền vững, Tuần lễ thanh long Việt Nam tại Australia được tổ chức từ ngày 21 đến 27/7 và kéo dài đến ngày 10/8/2021.

Chương trình tập trung vào khách hàng của hệ thống phân phối lớn. Chương trình được thiết kế hướng đến thế hệ trẻ tại Australia để xây dựng thương hiệu bền vững.

Bên cạnh đó, công tác quảng bá cũng sẽ được thực hiện đến các hội phụ huynh, hiệp hội, cộng đồng và mạng xã hội… Tăng cường giao thương liên tục để thanh long được xuất sang Australia không bị gián đoạn do ảnh hưởng của COVID-19.

Được biết, kim ngạch xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang Australia năm 2020 tăng trưởng kỷ lục, lên đến 36% so với năm 2019, và đạt 4,18 triệu USD. Sáu tháng đầu năm 2021, thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Australia ổn định, giá tốt. Hệ thống siêu thị hàng đầu của Australia, Coles, bán đến 4,90 đô la Úc/quả (80.000 VNĐ). Các hệ thống siêu thị lớn như MCQ và các siêu thị, cửa hàng tại Melbourne, Adelaide, Sydney có giá khoảng 9-15 AUD/kg.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 17/7/2021

Chúc mừng chức sắc, chức việc và đồng bào Hồi giáo Việt Nam

Nhân dịp đồng bào Hồi giáo Việt Nam mừng đón Đại lễ Raya Eidil Adha năm 1442.HL – năm 2021.Dl, ngày 16/7, thay mặt  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới quý vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào Hồi giáo Việt Nam.

Trong thư nêu rõ: Đồng bào Hồi giáo Việt Nam luôn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận phát động; gương mẫu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chung sức, đồng lòng phòng, chống đại dịch Covid-19 bằng nhiều hành động thiết thực, hiệu quả.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,  đồng chí Đỗ Văn Chiến trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp tích cực của quý vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào Hồi giáo Việt Nam. Đồng thời chúc đồng bào Hồi giáo Việt Nam đón Đại lễ Raya Eidil Adha thật nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc. Mong muốn đồng bào Hồi giáo Việt Nam luôn sống “tốt đời, đẹp đạo”, cùng nhân dân cả nước tiếp tục quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên, đẩy mạnh phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo để có cuộc sống ngày càng no đủ, hạnh phúc.

Song Linh

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 31/7/2021

Truy tố nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô cùng đồng phạm

Ngày 30/7, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường đại học Đông Đô. Trong số các bị can, có Dương Văn Hòa (38 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô).

Theo cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường) thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo các đơn vị cấp dưới cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho những người có nhu cầu.

Cáo trạng xác định, bị can Dương Văn Hòa với vai trò là hiệu trưởng biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật nhưng vẫn ký 431 văn bằng giả trong thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Trong đó, Cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Đối với các bị can khác trong vụ án, cáo trạng xác định đều giữ vai trò đồng phạm, giúp sức như: Tổ chức hợp thức bài thi để cấp bằng giả, ký giấy đề nghị in bằng giả…

Hiện, bị can Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang tiến hành truy nã đối tượng này để xử lý theo quy định.

Lê Tú

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/7/2021

Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến cùng đồng phạm

Viện Kiểm sát tối cao truy tố 19 bị can, trong đó, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến và 8 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”, “Tham ô tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Che giấu tội phạm” xảy ra tại Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Trong cáo trạng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố 19 bị can, trong đó nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến và 8 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị can Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty SAGRI) và Nguyễn Thị Thúy (Kế toán trưởng Tổng Công ty SAGRI) bị truy tố về hai tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Vụ án này liên quan đến những sai phạm trong chuyển nhượng khu đất tại dự án khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Vì những động cơ khác nhau, các bị can Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến và nhiều bị can khác đã cố ý thực hiện những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật; thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản là tài sản Nhà nước do Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý sang Tổng Công ty Phong Phú không thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 672 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị can Lê Tấn Hùng và các đồng phạm khác tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế còn thực hiện các hành vi lập khống chứng từ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô số tiền hơn 13 tỷ đồng của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Về trách nhiệm dân sự, biện pháp tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên hủy Văn bản công chứng đối với Hợp đồng chuyển nhượng và các văn bản trái pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng Dự án nêu trên giữa Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn và Công ty Cổ phần Phong Phú; yêu cầu Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh thực hiện các thủ tục pháp lý thu hồi và giao dự án nêu trên cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Bị can Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi phạm tội

Theo cáo trạng, trong giai đoạn giữ chức Tổng Giám đốc SAGRI, ông Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Công ty Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường… Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng. Tuy nhiên, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng Công ty Phong Phú.

“Bị can Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi phạm tội, cho phép chuyển nhượng dự án không bảo đảm các yêu cầu, quy định của pháp luật. Một phần nguyên nhân vì nể nang, áp lực về tình cảm, quan hệ. Do đây là lĩnh vực được phân công nên bị can không báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và tập thể ban lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố”, cáo trạng nêu.

Theo Viện kiểm sát, quyết định của Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Công ty Phong Phú chưa bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch.

“Đây là cơ sở để Lê Tấn Hùng và các đồng phạm tại SAGRI tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 672 tỷ đồng”, cáo trạng nêu.

Với chức vụ Tổng Giám đốc SAGRI, Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên khi dự án chưa đủ điều kiện, bị can vẫn chỉ đạo cán bộ cấp dưới hoàn thiện các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng.

Các bị can Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh) bị xác định có vai trò giúp sức, đã soạn thảo và ký tờ trình tham mưu cho nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Trần Vĩnh Tuyến ký quyết định.

Lê Tấn Hùng và đồng phạm tham ô hơn 13 tỷ đồng

Cũng theo cáo trạng, Viện Kiểm sát xác định, từ năm 2016, bị can Lê Tấn Hùng đã lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo cấp dưới bàn bạc, thống nhất với những người có liên quan lập 10 hồ sơ khống cho cán bộ, công nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở 16 nước (Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức…) để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng, rồi sử dụng vào mục đích cá nhân 924 triệu đồng và vụ lợi cho nhóm của Lê Tấn Hùng tại SAGRI.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, các bị can Lê Tấn Hùng và cấp dưới đã chiếm hưởng chi tiêu chung gần 9 tỷ đồng và thu lời bất chính từ số tiền lãi ngân hàng của các khoản tiền đã tham ô hơn 200 triệu đồng.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của bị can Lê Tấn Hùng phạm tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định quản lý sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng đề nghị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên buộc Lê Tấn Hùng và các đối tượng liên quan nộp lại hơn 200 triệu đồng là tài sản do phạm tội mà có để sung Quỹ Nhà nước.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 28/7/2021

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty 3/2.

Chiều tối 27-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật hình sự 2015.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/PC03 ngày 16/12/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương và Quyết định số 14/QĐ-VKS-P1 ngày 03/9/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương về việc chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền.

Vụ án nêu trên thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định và lệnh nêu trên theo đúng quy định pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ tư họp từ ngày 14 đến 16/6/2021, kết luận ông Trần Văn Nam chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43 ha đất tại Tổng Công ty 3/2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép Dự án Tân Phú cho tư nhân; để Tổng Công ty 3/2 đưa 145 ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật.

Vào ngày 10-6, Hội đồng bầu cử quốc gia có nghị quyết không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn Nam vì “không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026)” do liên quan đến các vi phạm được cơ quan trung ương làm rõ.

Đến ngày 6-7, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã kỷ luật ông Trần Văn Nam bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng”.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/7/2201

Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu

Ông Nguyễn Đức Chung có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội.

Ngày 24/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã thi hành Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Theo cơ quan Công an, ông Nguyễn Đức Chung có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan, được tách ra từ vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan theo Quyết định tách vụ án hình sự số 01/CSKT-P9 ngày 7/1/2021.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội; ngày 23/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án và Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, ngày 24/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã thi hành các quyết định đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang khẩn trương điều tra triệt để vụ án, kết luận điều tra đề nghị truy tố các bị can trong vụ án theo đúng quy định pháp luật.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 19/7/2021

Dừng tất cả đường bay chở khách đến các tỉnh phía nam

Ngày 21/7, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng có văn bản yêu cầu các hãng hàng không hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố đang giãn cách đến Hà Nội, áp dụng từ 0 giờ ngày 22/7.

Theo đó, sẽ dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa: Cần Thơ – Hà Nội, Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại. Đường bay TP Hồ Chí Minh – Hà Nội và ngược lại chỉ khai thác tối đa 2 chuyến chở khách/ngày, giao Vietnam Airlines khai thác.

Riêng các chuyến bay chuyên chở hàng hóa (không hạn chế); các chuyến bay nhằm mục đích phòng, chống dịch bệnh, phục vụ công vụ (đề nghị các hãng hàng không lập kế hoạch, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể); các chuyến bay không thường lệ khác (theo yêu cầu và được phép của cơ quan có thẩm quyền).

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 2965/CT-CHK ngày 8/7 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt phải bảo đảm tất cả hành khách trên các chuyến bay giữa các tỉnh, thành phố đang giãn cách về Hà Nội phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính (theo quy định của Bộ Y tế).

Các Cảng vụ hàng không cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chuyến bay, bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d người thích bài này: